ข้ามไปเนื้อหา

เซย์จูเซ็นไต กิงกะแมน VS เมกะเรนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เซย์จูเซ็นไต กิงกะแมน VS เมกะเรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 星獣戦隊ギンガマンVSメガレンジャーโรมาจิSeijuu Sentai Gingaman tai Megarenjaทับศัพท์: Seijuu Sentai Gingaman VS Megaranger) เป็นออริจินอลวิดีโอจาก ขบวนการคอสมิค กิงกะแมน วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 1999 ความยาว 44 นาที[1]

ภาพรวม[แก้]

เป็นออริจินอลวิดีโอจากละครชุดโทรทัศน์ ขบวนการคอสมิค กิงกะแมน และเป็นผลงานเรื่องที่ 4 ของ ซูเปอร์เซ็นไต วีซินีม่า โดยเรื่องนี้ได้เปลี่ยนชื่อจาก ซูเปอร์เซ็นไต OV ซีรีส์ เป็น ซูเปอร์เซ็นไต วีซินีม่า พร้อมทั้งมีโลโก้ประจำผลงานบนปกสื่อ

สำหรับ VS ซีรีส์ เฉพาะเรื่องนี้เป็นเรื่องราวในเหตุการณ์ภายหลังของทั้ง 2 ขบวนการ[2] ทั้งฝั่งเมกะเรนเจอร์ ที่เล่าเหตุการณ์หลังตอนสุดท้าย ในช่วงที่เคนตะและเพื่อนๆ ได้จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยม และกำลังเดินไปตามเส้นทางของแต่ละคน ส่วนฝั่งกิงกะแมนได้ถูกตั้งเหตุการณ์หลังจากตอนจบของเนื้อเรื่องหลักของทีวีซีรีส์ โดยพวกเรียวมะกำลังใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในป่ากิงกะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการถ่ายทำเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง[3] ฉากบางอย่างจากตอนสุดท้ายของกิงกะแมน เช่น ลักษณะของจอมมารอสูรและการเพิ่มความแข็งแกร่งของจูเกคิโบจะไม่สะท้อนกลับ โดยผู้เขียนบท อาราคาวะ โทชิฮิสะ ได้บอกว่าต้องเขียนเรื่องราวรายวันหลังจากเนื้อหาในตอนสุดท้ายของทีวีซีรีส์ ซึ่งยังไม่ได้รับการตัดสินใจ ส่วนผู้กำกับ นากาอิชิ ทาคาโอะ แนะนำให้อาราคาวะ "คิดถึงตอนสุดท้ายเป็นตอนสุดท้าย" และบอกอาราคาวะว่าสามารถทำได้โดยไม่ต้องรอ[4]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละครจากต้นฉบับ[แก้]

โจรสลัดอวกาศ บารูบัน[แก้]

กัปตันเกรกอริ (グレゴリ艦長)
กัปตันคนใหม่ของบารูบัน เป็นพี่เขยของกัปตันเซฮับ ในอดีตเมื่อ 5 พันปีก่อนเขาเป็นโจรสลัดอวกาศเพียงคนเดียวที่ออกอาละวาดในอวกาศและมีนิสัยโหดร้าย โดยกิงกะแมนรุ่นแรกได้ผนึกพร้อมกับเหล่าสัตว์เทวะ ทำให้ถูกผนึกขังในอวกาศ จนเวลาปัจจุบันฮิซุมินะได้มาปลดผนึกพร้อมร่วมมือวางแผนชุบชีวิตกองทัพโจรสลัดอวกาศ บารูบันที่เพิ่งล่มสลายไป
ฮิซุมินะ (ヒズミナ)
หุ่นแอนดรอยด์อีกตัวของเนจิเรเซีย มีรูปร่างเหมือนกับชิโบเรนะ แต่ชุดเป็นสีชมพู ถูกสร้างและส่งในเหตุการณ์ศึกสุดท้ายจากการต่อสู้ระหว่างแกรนเนจิรอสที่ด็อกเตอร์ฮิเนเลอร์ขับและเมกะวอยเจอร์ที่เมกะเรดขับ โดยบิบิเดบิได้ใช้พลังเฮือกสุดท้ายด้วยการส่งฮิซุมินะไปยังมิติอวกาศจนสูญสลายไป ทำให้ฮิซุมินะได้พบกับกัปตันเกรกอริแบบบังเอิญในอวกาศและร่วมมือกันวางแผนพิธีกรรมการฟื้นคืนชีพกองทัพบารูบันของเซฮับ โดยเล็งเป้าหมายไปที่กิงกะเบรช แต่ว่ากลับทรยศเพราะต้องการที่ฟื้นคืนชีพกองทัพที่เกี่ยวข้องกับเนจิเรเซีย โดยขโมยดาบที่จำเป็นสำหรับพิธีกรรมในช่วงที่เกรกอริใช้คาถาคืนชีพ แต่ซันแบชได้ยิงปืนและเชลินด้า ฉวยโอกาสและฟันใส่หน้าจนเอาดาบคืน
จอมมารอสูร เจลมาดิกซ์ (魔獣ゲルマディクス)
ปีศาจยักษ์ที่มีลักษณะคล้ายกับไดทานิคส์ แต่ร่างกายเป็นสีแดง โดยถูกติดกับ ป้อมปราการจอมมารอสูร เจลมาดิกซ์ (魔獣要塞ゲルマディック)
มาจินที่คืนชีพ (復活魔人)

ไอเท็มต้นฉบับ[แก้]

เครื่องขยายเสียงเอิร์ธ (アース増幅装置)

สื่อถูกที่วางจำหน่าย[แก้]

 • รูปแบบม้วนวิดีโอVHS ในรูปแบบเช่าเปิดให้เช่าเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ค.ศ. 1999 ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ได้ทำรูปแบบขาย
 • รูปแบบแผ่นเลเซอร์ดิสก์ วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ค.ศ. 1999[5]
 • รูปแบบแผ่นดีวีดี วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2001[6]
 • รูปแบบแผ่นบลูเรย์ จากชุด ซูเปอร์เซ็นไต V CINEMA&THE MOVIE Blu-ray BOX 1996‐2005 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ค.ศ. 2016
 • รูปแบบแผ่นบลูเรย์ จากชุด ซูเปอร์เซ็นไต V CINEMA&THE MOVIE Blu-ray 1996‐1998 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

ข้อมูลที่มา[แก้]

 1. 超解析 2018, p. 118, 「第4章 スーパー戦隊VSシリーズ / クロスオーバー作品全解説 星獣戦隊ギンガマンVSメガレンジャー」
 2. パンフレット 2011, 「スーパー戦隊VSシリーズヒストリー&全作品解説」
 3. VS超記録, p. 63.
 4. "Special Interview MainStaff & SuitsActor 荒川稔久". 星獣戦隊ギンガマン アースの戦士たち SPECIAL PHOTO BOOK. Dセレクション. 発行:メディアワークス 発売:主婦の友社. 1999-02-05. p. 83. ISBN 4-07-311071-3. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ 超全集81
 6. "綴込特別付録 宇宙船 YEAR BOOK 2002". 宇宙船. 朝日ソノラマ. Vol.100 ((2002年5月号)): 169. 2002-05-01. 雑誌コード:01843-05. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "百化72" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "百化105" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า