ข้ามไปเนื้อหา

อุลตร้าแมน VS มาสค์ไรเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ซูเปอร์แบทเทิล อุลตร้าแมน VS มาสค์ไรเดอร์ (ญี่ปุ่น: スーパーバトル ウルトラマンVS仮面ライダーโรมาจิSūpā Batoru Urutoraman Tai Kamen Raidāทับศัพท์: Super Battle Ultraman VS Kamen Rider) เป็นออริจินอลวิดีโอวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1993

ภาพรวม[แก้]

เป็นผลงานครอสโอเวอร์แฟรนไชส์ละครชุดโทรทัศน์โทคุซัทสึ อุลตร้าแมน และ คาเมนไรเดอร์ ซึ่งในอดีตอุลตร้าแมนและคาเมนไรเดอร์แทบไม่มีโอกาสที่จะทำผลงาน ครอสโอเวอร์ร่วมกันบริษัทผู้ผลิต แต่ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 แม้ว่าละครทีวีทั้งสองเรื่องจะยุติการออกอากาศไป แต่ยังมีการเคลื่อนไหวใหม่ๆ ก็เกิดขึ้น เช่น การเปิดตัวภาพยนตร์และวิดีโอเรื่องใหม่ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

นอกจากนี้ สึบุรายะโปรดักชัน ยังเป็นบริษัทคู่แข่งของโตเอะซึ่งได้ถอนตัวจากบริษัทโตโฮ (การยุติความสัมพันธ์ด้านทุน) ซึ่งภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว ผลงานเรื่องนี้ถูกผลิตโดย บันไดวิชชัวล โดยเป็นตัวกลางให้กับ สึบุรายะโปรดักชัน และ โตเอะ ซึ่งเป็นผู้ถือสิทธิ์ของผลงาน 2 แฟรนไชส์ โดยทั้งสองบริษัทต่างก็เห็นพ้องต้องกันโดยมีข้อตกลงว่าจะไม่มีการเผยแพร่ซ้ำหรือออกอากาศทางโทรทัศน์เพื่อเคลียร์ด้านลิขสิทธิ์ที่ซับซ้อน แต่จะใช้วิธีการวางจำหน่ายในรูปแบบวิดีโอ นอกเหนือจากการแนะนำการเปรียบเทียบโดยใช้ฉากที่มีชื่อเสียงจากผลงานที่ผ่านมาของซีรีส์ทั้ง 2 แฟรนไชส์ ได้มีการสัมภาษณ์ทีมงานและนักแสดง รวมถึงหนังสั้นที่ได้รับการถ่ายทำใหม่

เรื่องย่อ[แก้]

เนื้อหานั้นเป็นเกี่ยวกับประวัติของอุลตร้าแมนและคาเมนไรเดอร์ต่างๆโดยบางฉากจะตัดต่อภาพแปลงร่างของอุลตร้าแมนไรคาเมนไรเดอร์ ในฉากสุดท้ายอุลตร้าแมนที่กำลังลำบากคาเมนไรเดอร์ได้ขยายร่างมาช่วยการต่อสู้

สัตว์ประหลาดและปีศาจที่ปรากฏ[แก้]

มนุษย์แมงป่องพิษ (毒サソリ男)
สัตว์ประหลาดยุคโบราณ กาโดรัส (古代怪獣 ガドラス)
สัตว์ประหลาดผสมรวมปีศาจ ซาโซริกาโดรัส (合体巨大怪人獣 サソリガドラス)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]