คาเมนไรเดอร์ ZX

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาเมนไรเดอร์ ZX
Kamen rider zx.jpg
สร้างโดย Shotaro Ishimori
ดนตรีเปิด Kamen rider Zx openning
ประเทศแหล่งกำเนิด Japan
ภาษาต้นฉบับ Japanese
จำนวนฤดูกาล 1
จำนวนตอน 1
การแพร่ภาพ
การออกอากาศแรก 10 ตุลาคม ค.ศ. 1987

คาเมนไรเดอร์ ZX (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーZX  Kamen Raidā Zekurosu ?) เป็นภาพยนตร์ในการฉลองครบรอบคาเมนไรเดอร์คนที่ 10 ของยุคโซวะ เริ่มออกฉายในวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1987 ที่ประเทศญี่ปุ่น

เนื้อเรื่อง[แก้]

อาณาจักรบาดันได้คิดแผนชั่วร้ายขึ้นมาเพื่อทำลายล้างโลกมนุษย์โดยมีผู้นำคือ ทูตแห่งความมืด ผู้เป็นหลานของหลานของ ทูตโจ๊ก ได้รวบรวมพรรคพวกปีศาจต่างๆ โดยมีแผนที่จะยึดครองโลกทั้งหมดและจะกำจัดเหล่าคาเมนไรเดอรืทั้ง 9 มุราซามะ เรียว นักศึกษาหนุ่มคนหนึ่งได้ถูกอาณาจักรบาดันนำไป ผ่าตัดเป็นปีศาจในการทดลอง แต่ผ่าตัดในผิดพลาดทำให้พลังของร่างกายของเรียวเกิดพลังมหัศจรรย์ขึ้นแล้วได้เปลี่ยนร่างของเขาเป็น คาเมนไรเดอร์ ZX คามเมนไรเดอร์คนที่ 10 ของยุคโซวะ

ตัวละคร[แก้]

คาเมนไรเดอร์ ZX / มุราซามะ เรียว (村雨良)
นักศึกษามหาวิทยาลัย ในบราซิล ซึ่งกำลังทำการสำรวจ UFO ลึกลับในแทบลุ่มน้ำอเมซอน กับพี่สาวของเขา และได้ถูก UFO ลึกลับ โจมตี ซึ่งคือยานลึกลับขององกรณ์ปีศาจบาดัน นำโดย ทูตแห่งความมืด ทั้งสองถูกจับ ชิซึกะ ถูกฆ่าตายโดยบาดัน เรียว ถูกดัดแปลงให้กลายเป็น คาเมนไรเดอร์ ZX
ท่าไม้ตาย - ZX อินาซึมะคิก , ZX คิก , ZX พั๊นซ์
มุราซาเมะ ชิซึกะ
พี่สาวของเรียว ชิซึกะได้ช่วยเรียวสำรวจ UFO ลึกลับในแม่น้ำอเมซอน แต่ตอนหลังได้ถูกอาณาจักรบาดันจับไปพร้อมกับเรียว และถูกบาดันฆ่าตายเพราะรู้ความลับของบาดัน
มิคาเงะ เอสึเกะ/ไทเกอร์รอยด์
เพื่อนสนิทของเรียวได้ถูกอาณาจักรบาดันผ่าตัดให้เป็นปีศาจเสือบาซูก้า ตอนหลังได้ถูกเรียว หรือ คาเมนไรเดอร์ ZX กำจัดไปในที่สุด

อุปกรณ์ และพาหนะของ ZX[แก้]

จูโฮเทชูริเคน (十方手裏剣)
เดนจิไนฟ์ (電磁ナイフ)
ไมโครเชน (マイクロチェーン)
โชวเงคิชูจูบาคุดัน (衝撃集中爆弾)
เคียวโซโทเอย์โชจิ (虚像投影装置)
เอนมาคุฮัชชาโชจิ (煙幕発射装置)
เฮลไดเวอร์ (ヘルダイバー)

อาณาจักรบาดัน[แก้]

ประธานาธิบดีบาดัน
หัวหน้าใหญ่ของอาณาจักรบาดัน ในช่วงแรกจะสั่งการทางเสียง แต่ตอนหลังได้ถูก คาเมนไรเดอร์ ZX และ คาเมนไรเดอร์ทั้ง 9 กำจัดลงไปได้
ทูตแห่งความมืด
ผู้นำกองทัพคนล่าสุดของวายร้ายในปัจจุบันซึ่งเป็นหลานของหลานของ ทูตโจ๊ก มีความสามารถต่างๆมาก และคิดจะถล่มโตเกียวและยึดครองโลกให้ได้ แต่ตอนหลังได้ถูก คาเมนไรเดอร์ ZX กำจัดลงไปได้
ปีศาจเสือบาซูก้า
เพื่อนของเรียวที่ถูกผ่าตัดเป็น ปีศาจเสือบาซูก้า มีพลังในการทำร้ายล้างสูง แต่ตอนหลังถูก คาเมนไรเดอร์ Zx กำจัดลงไปได้