ขบวนการเวทมนตร์ มาจิเรนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการเวทมนตร์ มาจิเรนเจอร์
Magiranger-title.jpg
ประเภท
สร้างโดยToei Company
เขียนโดย
กำกับโดย
แสดงนำ
บรรยายโดยTesshō Genda
ผู้ประพันธ์Kōsuke Yamashita
ประเทศแหล่งกำเนิดJapan
จำนวนตอน49
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตTakeyuki Suzuki
ผู้อำนวยการสร้าง
 • Schreck Hedwick
 • Hideaki Tsukada
 • Takaaki Utsunomiya
 • Kōichi Yada
ความยาวตอน30 minutes
ออกอากาศ
เครือข่ายtv asahi
ออกอากาศ13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2005 (2005-02-13) –
12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 (2006-02-12)
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยขบวนการมือปราบผู้พิทักษ์ เดกะเรนเจอร์
ติดตามโดยขบวนการนักผจญภัย โบเคนเจอร์

ขบวนการเวทมนตร์ มาจิเรนเจอร์ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น มาโฮเซ็นไต มาจิเรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 魔法戦隊マジレンジャーโรมาจิMahō Sentai Majirenjāทับศัพท์: Mahou Sentai Magiranger) เป็นละครโทรทัศน์โทคุซัทสึ จากละครชุดซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 29 เริ่มฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ถึง วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 มีจำนวนตอนทั้งหมด 49 ตอน

ในประเทศไทย ได้รับการซื้อลิขสิทธิ์ในรูปแบบการจัดจำหน่ายในรูปแบบ VCD และ DVD โดย โรสวิดีโอ (โรสมีเดียอินเตอร์เทนเมนท์) และใช้ชื่อว่า ขบวนการจอมเวทย์ มาจิเรนเจอร์ และฉายทาง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ 5) ในรายการแก๊งการ์ตูน ทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 7.35-8.00 น. โดยเริ่มฉายในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 , ในปีพ.ศ. 2551 ได้ย้ายเวลาเป็นวันเสาร์แทนจนจบในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2551 และออกอากาศครั้งสุดท้ายที่ช่อง Gang Cartoon Channel

เนื้อเรื่อง[แก้]

มาจิเรนเจอร์ ขบวนการนักสู้ขบวนที่ 29 จากปี พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005)
เป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ฉากหน้าคือ ครอบครัวธรรมดา แต่แท้ที่จริงแล้ว พวกเขาคือ เหล่าจอมเวทย์แห่งสรวงสวรรค์ มีนามว่า มาจิเรนเจอร์ ที่ต้องเผชิญกับ จอมอสูรแห่งนรก อึน-ม่า เพื่อมิให้ความชั่วร้ายยึดครองทั้ง3ภพ (นรก-สววรค์ และโลกมนุษย์) และการตามหา พ่อ-แม่ที่สาบสูญในเหตุการณ์สงครามเวทย์ ครั้งนี้
มาจิเรนเจอร์ ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ มากิโตะ พี่ชายคนโต, โฮกะ พี่สาวคนโต (ลูกคนที่2) ,อุราระ พี่สาวคนที่2 (ลูกคนกลาง) ,ซึบาสะ พี่ชายคนที่2 (ลูกคนที่4) และ ไค น้องคนเล็กสุดของบ้าน
ซึ่งทั้งหมด ต้องเผชิญกับความชั่วร้าย การพลัดพราก และปัญหาต่างๆที่รุมเร้าเข้ามา ทั้งหมดจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้เพื่อปกป้องโลก และ ปกป้องบุคคลอันเป็นที่รัก

ตัวละครหลักในมาจิเรนเจอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ตัวละครในมาจิเรนเจอร์

ดินแดนแห่งสวรรค์ มาจิโทเปีย[แก้]

มาจิโทเปีย เป็นดินแดนที่สร้างอยู่บนท้องฟ้า เปรียบเทียบกับนิทานของไทยและแถบเอเชียนั้น มาจิโทเปีย ก็คือ สววรค์ (แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดว่ามีกี่ชั้น)
เทพแต่ละองค์จะมีวิหารและดินแดนของตน กระจัดกระจายในที่ต่างๆ โดยที่แต่ละวิหาร เทพแต่ละองค์นอกจากจะทำหน้าที่ที่ถูกกำหนดไว้แล้วนั้น ยังสามารถที่จะเป็นเทพประจำตัวของเหล่าจอมเวทย์บนโลกมนุษย์ได้
สิ่งที่มาจิโทเปีย ต่างจากสวรรค์ในนิทานเรื่องอื่นๆก็คือ สามารถแต่งงานกับมนุษย์ได้โดยไม่มีข้อห้ามใดๆ ซึ่งในนิทานเรื่องอื่นๆเทพจะไม่สามารถรักกับมนุษย์ได้ หรือถ้ามีความรักจะต้องไปเกิดเป็นมนุษย์ ถึงจะมีความรักได้

รายชื่อเหล่าทวยเทพ แห่งมาจิโทเปีย[แก้]

██มาเจล (Magic Angel) แสดงโดย โชกะ มาจิโกะ (曽我 町子)
เทพสูงสุดของมาจิโทเปีย (สวรรค์) มีสภาพเป็นหญิงสูงวัย มีรูปร่างที่ใหญ่โตมาก มีเวทแห่งเวทมนตร์ เป็นเวทหลัก มีชีวิตเป็นอมตะ แม้ว่าจะถูกจอมมารทำลายลงแต่สามารถคืนชีพได้
██ สโนว์เจล (Snow Angel) พากย์โดย ฮัน เคโกะ (潘 恵子)
เทพขั้นสูงของมาจิโทเปีย มีร่างอยู่ 2 ร่างคือ ร่างทารก กับร่างเต็มวัย มีอายุหลายหมื่นปี เป็นเพศหญิง มีเวทแห่งหิมะ เป็นเวทหลัก เป็นอาจารย์และเทพประจำตัวของ โอซุ มิยูคิ/มาจิมาเธอร์ มีมิติแห่งเกล็ดน้ำแข็งเป็นของตนเอง ซึ่งมิติดังกล่าวจะทำให้พลังของสโนวเจลเพิ่มสูงขึ้น
██ โครโนเจล (Chonos Angel)
เทพขั้นสูงของมาจิโทเปีย มีหน้าที่ปกป้องกาลเวลา จึงมีเวทแห่งกาลเวลา เป็นเวทหลัก แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์ที่เจ้าแห่งความชั่วร้าย หมายจะยึดครองโลกทั้ง 3 ภพ โครโนเจล จึงสละชีวิตตนเองเพื่อไม่ให้มีใครใช้ตนเองเป็นเครื่องมือในการข้ามเวลาทำความชั่ว อันส่งผลให้ไม่มีใครได้ครอบครองพลังแห่งกาลเวลา
██ เบรเจล (Brave Angel)
เทพขั้นสูงของมาจิโทเปีย มีร่างมนุษย์ที่ชื่อว่า โอซุ อิซามุ เป็นพ่อแท้ๆของเหล่ามาจิเรนเจอร์ เบรเจล มีพลังแห่งความกล้าหาญและเวทแห่งไฟ เป็นเวทหลัก ต่อสู้กับมารด้วยดาบแห่งเทพ
██ ซันเจล (Sun Angel)
เทพขั้นสูงของมาจิโทเปีย มีร่างมนุษย์ที่ชื่อว่า ฮิคารุ เป็นลูกศิษย์ของเบรเจล มีเวทแห่งแสงอาทิตย์ เป็นเวทหลัก ต่อสู้กับมารร้ายด้วย มาจิแลมป์ ตะเกียงวิเศษ มีลูกน้องคนสนิทก็คือ สโมกกี้
██ ลูน่าเจล (Luna Angel)(ริง)
เทพขั้นสูงของมาจิโทเปีย ทำหน้าที่ปิดประตูระหว่างนรก สวรรค์และโลกมนุษย์ มีเวทแห่งแสงจันทร์ เป็นเวทหลัก มีร่างมนุษย์ที่ชื่อว่า ริน
ไรเจล (Thunder Angel)
เทพขั้นสูงของมาจิโทเปีย มีเวทแห่งสายฟ้าเป็นเวทหลัก มีนิสัยขี้ขลาดและฉ้อฉลโกงได้ทุกรูปแบบ เนื่องจากไรเจล ขายวิญญาณให้กับความชั่วร้าย จึงทำให้ไรเจล ไม่ใช่เทพแห่งสวรรค์อีกต่อไป ถึงแม้ว่าจะสามารถแปลงร่างเป็นร่างเทพได้ก็ตาม ทำให้ โบลเจล ได้เลื่อนขั้นเป็นเทพแห่งสายฟ้า แทน
██ เรเจล (Flare Angel)
เทพแห่งมาจิโทเปีย มีเวทแห่งไฟ เป็นเวทหลัก เป็นเทพประจำตัวของโอซุ ไค/มาจิเรด ..โดยมากมักจะไม่ได้มาร่วมต่อสู้กับมนุษย์แต่จะส่งพลังเวทไปช่วยรบแทน สถิตที่ดินแดนแห่งอัคคี (เกาะที่มีแต่ภูเขาไฟ) บนมาจิโทเปีย ทำหน้าที่เป็นเทพแห่งไฟ แทนเบรเจล ที่หายสาบสูญในเหตุการณ์ ศึกมหาเวท 15 ปี
██ โบลเจล (Bolt Angel)
เทพแห่งมาจิโทเปีย มีเวทแห่งสายฟ้า เป็นเวทหลัก เป็นเทพประจำตัวของโอซุ ซึบาสะ/มาจิเยลโล่ โดยมากมักจะไม่ได้มาร่วมรบกับมนุษย์แต่จะส่งพลังเวทไปช่วยรบแทน สถิตที่ดินแดนแห่งอัศนี (เกาะที่มีแต่มรสุมและฟ้าคะนอง) บนมาจิโทเปีย ทำหน้าที่เป็นเทพแห่งสายฟ้าแทนไรเจล ที่แปรพักตร์เป็นฝ่ายมารร้ายแทน
██ สแปลเจล (Splash Angel)
เทพแห่งมาจิโทเปีย มีเวทแห่งน้ำ เป็นเวทหลัก เป็นเทพประจำตัวของโอซุ อุราระ/มาจิบลู โดยมากมักจะไม่ได้มาร่วมรบกับมนุษย์แต่จะส่งพลังเวทไปช่วยรบแทน สถิตที่ดินแดนแห่งวารี (เกาะที่มีแต่สายน้ำและน้ำตก) บนมาจิโทเปีย
██ วิงเจล (Wind Angel)
เทพแห่งมาจิโทเปีย มีลักษณะคล้าย แฟรี่ (นางฟ้าตัวเล็กๆมีปีกผีเสื้อ ตามตำนานของฝั่งยุโรป) มีเวทแห่งลม เป็นเวทหลัก เป็นเทพประจำตัวของโอซุ โฮกะ โดยมากมักจะไม่ได้มาร่วมต่อสู้กับมนุษย์แต่จะส่งพลังเวทไปช่วยรบแทน สถิตที่ดินแดนแห่งวายุ (เกาะที่มีแต่ลมและทุ่งดอกไม้) บนมาจิโทเปีย
██ แกรนเจล (Grand Angel)
เทพแห่งมาจิโทเปีย มีเวทแห่งดิน เป็นเวทหลัก เป็นเทพประจำตัวของโอซุ มากิโตะ โดยมากมักจะไม่ได้มาร่วมต่อสู้กับมนุษย์แต่จะส่งพลังเวทไปช่วยรบแทน สถิตที่ดินแดนแห่งปฐพี (เกาะที่มีแต่ป่าเขียวขจี) บนมาจิโทเปีย

อุปกรณ์ต่างๆของมาจิเรนเจอร์[แก้]

อุปกรณ์ต่างๆของมาจิเรนเจอร์ ล้วนเกิดมาจากเวทมนตร์อันยิ่งใหญ่ของมาจิโทเปีย และเหล่าจอมเวทย์ทั้งหลาย ร่วมกันสร้างขึ้นมา
มาจิโฟน มือถือที่สามารถอัญเชิญพลังจากทวยเทพให้สถิตย์มายังผู้ใช้มือถือเครื่องนี้ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบต่างๆเหมือนกับมือถือทั่วไป
มาจิโฟน นอร์มอล เป็นมือถือที่เหล่ามาจิเรนเจอร์ทั้ง 5 ใช้ในการแปลงร่าง
ซิลเวอร์ มาจิโฟน เป็นมือถือที่พัฒนามาจากมาจิโฟน รุ่นปกติ ด้วยพลังของสโนวเจล เทพประจำตัวของมิยูคิ ทำให้มาจิโฟนเกิดการเปลี่ยนสีบนตัวเครื่อง และทำให้เวทมนตร์แห่งเกล็ดหิมะ มีพลังเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว
มาจิสติ๊ก อาวุธประจำตัวของมาจิเรนเจอร์ และ มาจิมาเธอร์ สามารถแปรสภาพเป็นอาวุธทั้ง4 แบบ ได้ นอกเหนือจากนี้ยังปรับเป็นอาวุธที่ไม่ปรากฏในเรื่องได้อีก 2 แบบ
มาจิสติ๊ก ซอร์ด ดาบขนาดกลาง เป็นอาวุธประจำตัวของมาจิเรด
มาจิสติ๊ก โบวกัน หน้าไม้วิเศษ เป็นอาวุธปประจำตัวของมาจิเยลโล่ สามารถยิงพลังสายฟ้าได้
มาจิสติ๊ก แอ็กซ์ ขวานใบมีดยักษ์ เป็นอาวุธประจำตัวของมาจิกรีน
มาจิสติ๊ก ร็อด คฑาแบบไม้ยาว เป็นอาวุธประจำตัวของมาจิมาเธอร์ ที่ใช้ต่อสู้และร่ายคาถาได้
กริฟโฟน อุปกรณ์แปลงร่างของมาจิไซน์ มีลักษณะคล้ายกับที่เก็บตั๋วรถไฟ
โกลด์กริฟโฟน อุปการ์แปลงร่างของไคไชน์ (มาจิเรด) โดยมีรูปร่างคล้ายกับกริฟโฟนแต่ต่างแค่สีทองเท่านั้น
มาจิแลมป์ ตะเกียงวิเศษของมาจิไซน์ ที่สามารถยิงปืนกระสุนแห่งแสงสีทองได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่สโมกกี้ ลูกน้องของมาจิไซน์ ถูกสาปให้ต้องอยู่ในนี้ ไม่สามารถออกมานอกตะเกียงได้เกิน 3 ชั่วโมงอีกด้วย
ใน โบเคนเจอร์ VS ซูเปอร์เซนไท ได้มีการวัดค่าระดับพรีเซียส จากมาจิแลมป์ โดยซากุระ เป็นผู้ตรวจวัดระดับพรีเซียส , ค่าระดับพรีเซียสที่ปรากฏออกมา มีค่าเท่ากับ 258
มาจิริง เป็นแหวนที่ได้รับจากฮิคารุ เปรียบเสมือนเป็นเครื่องราง ที่แสดงให้เห็นว่า พวกเขาได้ผ่านการทดสอบจากฮิคารุ
เลเจนด์พาวเวอร์ เป็นพลังเวทย์ที่ได้จากสโนวเจล ซึ่งจะเพิ่มพลังให้กับเอเลเมนต์ของตนเองให้สู้ขึ้นและสามารถใช้คาถาจากมาจิโทเปีย ระดับจอมเวทย์ชั้นสูง ได้
ไดอัลร็อด เป็นคฑายาวรูปแบบโทรศัพท์ในอดีต สามารถเป็นตัวรับคาถาชั้นสูงได้โดยไม่ต้องเสียเวลาท่องมนต์ เพียงแค่คิดแล้วร่ายคาถาก็สามารถจัดการศัตรูได้ทันที
ไดอัลร็อด โบวกัน มาจิไดอัล ร็อด ที่แปรสภาพเป็นหน้าไม้ขนาดยาว สามารถใช้เวทมนตร์ควบคู่ในการกำจัดศัตรูได้ (ในโหมดนี้ใช้ได้เฉพาะจอมเวทย์สายฟ้าเท่านั้น)

มนต์คาถาบทต่างๆ ปรากฏในมาจิเรนเจอร์[แก้]

หุ่นยักษ์ของมาจิเรนเจอร์[แก้]

มาจิคิง เกิดจากการรวมร่างของ ฟินิกซ์, การูด้า, เมอร์เมด, แฟรี่ และเทารัส ด้วยรหัส 1.2.0.5. มาจิคิง
อาวุธคือ ดาบคิงคาลิเบอร์ นอกจากนี้ยังจะสามารถใช้ปีก เป็นผ้าคลุม แทนโล่ได้
ท่าไม้ตายคือ แฟนธ่อมอิลลูชั่น (เป็นการวาด วงเวทย์ลงบนพื้นดินแล้วใช้พลังจากวงเวทย์ในการสกัดกั้นการโจมตีของศัตรู) , มาจิเคิลไคลแม็กซ์ (เป็นการวาด วงเวทย์บนอากาศแล้วฟันศัตรู)
มาจิฟินิกซ์ เกิดจากแปลงร่างของ มาจิเรด โดยการกดรหัส 1.0.7. บน มาจิโฟน มาจิฟินิกซ์ มีดาบเป็นอาวุธประจำตัว
เซนต์ มาจิฟินิกซ์ เกิดจากการใช้มนต์รหัส 1.2.0.5. ทำให้สีบนร่างกายบางส่วนของมาจิฟินิกซ์เปลี่ยนเป็นสีทอง แต่ทว่าร่างนี้จะใช้ร่วมกับอาชาแห่งสวรรค์ ยูนิโกลออน เท่านั้น
มาจิการูด้า เกิดจากการแปลงร่างของ มาจิเยลโล่ โดยการกดรหัส1.0.7. บนมาจิโฟน มาจิการูด้า มีแขนเป็นปีกนก จึงสามารถบิน บนท้องฟ้าได้ นอกจากนี้ยังใช้เวทสายฟ้าได้
มาจิเมอร์เมด เกิดจากการแปลงร่างของ มาจิบลู โดยการกดรหัส 1.0.7. บน มาจิโฟน มาจิเมอร์เมด มีหอก 3 ง่าม เป็นอาวุธ สามารถแปลงเป็นางเงือกได้ โดยการดัดแปลงขาของหุ่น สามารถเคลื่อนไหวใต้น้ำได้
มาจิแฟรี่ เกิดจากการแปลงร่างของ มาจิพิงค์ โดยการกดรหัส 1.0.7. บน มาจิโฟน มาจิแฟรี่ เป็นหุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุด ถนัดการแปลงร่างเป็น มาจิเรนเจอร์บอล
มาจิเทารัส เกิดจากการแปลงร่างของ มาจิกรีน โดยการกดรหัส 1.0.7. บน มาจิโฟน มาจิเทารัส เป็นหุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาหุ่น5พี่น้องจอมเวทย์ มีขวานเป็นอาวุธ
มาจิดราก้อน เกิดจากการรวมร่างของ การูด้า, เมอร์เมด, แฟรี่ และเทารัส ด้วยรหัส 1.2.5. มาจิดราก้อน มีท่าไม้ตายคือ มาจิเคิลดราก้อนชู๊ต (คือการปล่อยลูกไฟที่พ่นจากปากมังกรเป็นพลังโจมตี) แต่เนื่องจากพลังในการโจมตีไม่สูงมากนัก จึงมักจะใช้เพื่อหลอกล่อศัตรูและช่วยรบในกรณีที่ มาจิฟินิกซ์ ไปรวมร่างกับอาชาขนาดยักษ์ (วัลคีออน กับ ยูนิโกลออน) เสียมากกว่า
วูล ไคเซอร์ เกิดจากการวมร่างของ วูลซาร์ด และอาชาแห่งแดนนรก วัลคีออน ทำการรวมร่างขั้นที่ 2 จึงได้บังเกิดหุ่นยักษ์ขึ้นมา
วูล เซนเทารัสเป็นการรวมร่างขั้นที่1 ของ วูลไคเซอร์ กับ วัลคีออน ส่วนมากมักจะโผล่ในร่างนี้
ไฟเออร์ ไคเซอร์ เกิดจาการวมร่างของ มาจิฟินิกซ์ และ วัลคีออน อาชาแห่งแดนนรก
อาวุธคือ บาริ แลนเซอร์
ท่าไม้ตายคือ ไฟเออร์ สปินเบลด (เป็นการสะบัดผมที่เต็มไปด้วยประกายไฟ ฟาดใส่ศัตรู)
(ในเรื่องปรากฏตัวแค่ 2 ครั้ง คือ ตอนที่ 9 และ ตอนที่ 18 )
ทราเวลเลี่ยน หุ่นยนต์เวทมนตร์ของมาจิไซน์ เกิดจากการรวมตัวของรถไฟแห่งเวทย์ทราเวเลี่ยน ทั้ง 6ตู้
อาวุธที่สำคัญคือ รีโมทไลเนอร์ (ใช้รัดศัตรู และรวมไปถึงใช้เป็นเชือกในการให้เซนต์ไคเซอร์ โหนตัวโจมตีศัตรู)
ท่าไม้ตายคือ สตีม บาซูก้า (พ่นไอน้ำออกมาจากหัว เป็นท่าที่ไม่รุนแรง) ,เดสตรัคชั่น ไฟเออร์ (เป็นการดูดศัตรูเข้าไปในเตาปฏิกรณ์ของหุ่น เพื่อเป็นแปรพลังงานของศัตรูเป็นพลังของตนเอง และยังเป็นการส่งศัตรูไปสู่สุคติ ไปในตัวด้วย) ,เดสตรัคชั่น ไฟเออร์ แบบย้อนกลับ (ตรงข้ามกับ เดสตรัคชั่น ไฟเออร์ คือแทนที่จะดูดศัตรูเข้าไป แต่เปลี่ยนเป็นพ่นไฟออกมาแทน)
เซนต์ ไคเซอร์ เกิดจากการรวมร่างของ เซนต์มาจิฟินิกซ์ และอาชาแห่งสวรรค์ ยูนิโกลออน
อาวุธคือ ฮอร์น แลนเซอร์
ท่าไม้ตาย คือ เซนต์ ฮอร์น ฟินิช
มาจิเลเจนด์ เกิดจาก มาจิไฟเออร์ เบิร์ด และ มาจิไลออน ทำการรวมร่างกัน
มีอาวุธคือ สกรูล์คาลิเบอร์ และ กงเล็บสิงห์
ท่าไม้ตายคือ ไฟเออร์ ทอร์นาโด และ เมเทโอ สแลช
มาจิไฟเออร์ เบิร์ด เกิดจาการแปลงร่างของเลเจนด์ มาจิเรด แล้วกลายนกเพลิงขนาดยักษ์ โดยกดเลข 3 บน มาจิไดอัล ร็อด
มาจิไลอ้อน เกิดจากการรวมร่างของ เลเจนด์มาจิเยลโล่, บลู, พิงค์ และกรีน แล้วกลายร่างเป็นสิงโตในตำนานขนาดยักษ์ โดยที่ทั้ง 4 คน จะกดหมายเลข 4 บน มาจิไดอัล ร็อด

นรกภูมิ อินเฟรเซีย[แก้]

อินเฟรเซีย เป็น ดินแดนแห่งนรก ที่อยู่ในใต้โลกหลาย1000เมตร แต่เดิมเป็นดินแดนแห่งความเงียบสงัด ภายหลังได้ถูกจอมมารอึน.ม่า ยึดครองและแปรเปลี่ยนเป็นดินแดนแห่งความชั่วร้าย

ผู้นำสูงสุดของอินเฟรเซีย[แก้]

จอมมารอึน.มะ (絶対神ン・マ) เป็นเทพสูงสุดของอินเฟรเชีย ที่มีแต่ความว่างเปล่าและความกระหาย มีความสามารถในการกินทุกอย่าง รวมแม้แต่กระทั่งสามารถกินเวทมนตร์ของเหล่ามาจิเรนเจอร์ได้

ขุนพลของอินเฟรเชีย[แก้]

บลันเคน (凱力大将ブランケン) พากย์โดย เองาวะ ฮิซาโอะ (江川 央生)
ผู้นำกลุ่มของขุนพลอินเฟรเชียในช่วงแรกมีลักษณะร่างกายสองซีกทั้งร่างกายรูปแบบจักรกลและร่างปีศาจมีอาวุธเป็นดาบเขี้ยวปีศาจของอึน.มะ
เมมี่ (魔導神官メーミィ) / เทพสวรรค์ไรเจล (天空聖者ライジェル)
ผู้นำกลุ่มของขุนพลคนที่สองทำหน้าที่แทนบลันเคนที่ถูกมาจิเรนเจอร์กำจัดมีนิสัยคล้ายกะเทย
แท้จริงแล้วแมมี่เป็นอดีตเทพมาจิโทเปียชื่อไรเจลแต่ด้วยนิสัยของไรเจลนั้นทำให้ไม่เป็นเทพสวรรค์อีกต่อไปถึงแม้ว่าจะคืนร่างเดิมได้ก็ตาม
บัลคีร่า (妖幻密使バンキュリア) พากย์โดย วาตานาเบะ มิสะ (渡辺 美佐)
แวมไพร์สาว ที่จงรักภักดีต่ออินเฟรเซีย มีพลังต่อสู้ปานกลางแต่มีชีวิตเป็นอมตะ จึงไม่สามารถสังหารได้แม้แต่เวทมนตร์ของมาจิโทเปีย
บัลคีร่า สามารถเดินทางผ่านโลกและอินเฟรเซีย ได้อย่างสะดวก จึงมีหน้าที่เป็นสายสืบ เพื่อสังเกตการณ์และบอกข่าวให้บลันเคน ได้รับรู้
ไนท์ (ナイ) แสดงโดย โฮรัน ชิอาคิ (ホラン 千秋)
ร่างแบ่งภาคของบัลคีร่า
แมร์ (メア) แสดงโดย คิทางามิ โทโมมิ (北神 朋美)
ร่างแบ่งภาคของบัลคีร่า
██ อัศวินจอมเวทย์ วูลซาร์ด (魔導騎士ウルザード) พากย์โดย อิโซเบะ ทสึโทมุ (磯部 勉)
อัศวินจอมเวทย์ วูลซาร์ด แท้จริงแล้วเขาคือ เบรเจล/โอซุ อิซามุ ที่หายสาบสูญในศึกมหาเวทย์ เมื่อ15ปีที่แล้ว โดยเขาพลาดท่าถูกพลังคำสาปของอึน.มะ ทำให้สูญเสียสติของเบรเจลไปและกลายมาเป็นพวก โดยตั้งชื่อใหม่ในนาม " อัศวินจอมเวทย์ วูลซาร์ด " พร้อมกับตำแหน่งสมุนของอึน.มะ
วูลซาร์ด มีพลังเวทย์โจมตีที่ร้ายกาจและสามารถขยายร่างได้ตามใจนึก นอกจากจะชำนาญด้านการใช้เวทย์แล้ว ยังชำนาญการต่อสู้ด้วยดาบ ซึ่งเป็นความสามารถดั้งเดิมของเบรเจล
ภายหลังจากการคืนสติ โอซุ อิซามุ ได้ใช้ร่างวูลซาร์ดอีกครั้งในการโจมตีอินเฟรเซีย อย่างลับๆโดยที่ไม่มีใครรู้แม้แต่ลูกๆของเขา จนกระทั่งพลาดท่าให้แก่ 10 เทวภูตินรก ในที่สุด (และกลับมาในฐานะ วูลซาร์ดไฟเออร์ ในเวลาต่อมา)

10 เทวภูตินรกอินเฟรเชีย[แก้]

10 เทวภูติแห่งอินเฟรเซีย คือ สมุนของอึนมะ ที่มีพลังเหนือกว่าอินเฟรเซียทั่วไป แบ่งเป็น 3 กลุ่มได้แก่

5 เทพศาสตรา[แก้]

ท็อด (冥府神トード)
เทวภูติอินเฟรเซีย เพศชาย มีลักษณะตัวใหญ่ อ้วนหนา คล้ายกบ สีผิวสีฟ้า ถูกสังหารด้วยท่าไม้ตาย เลเจนด์ แฟมิลี่ ฟินิช
อินฟรีท (冥府神イフリート)
ไททัน (冥府神ティターン)
เทวภูติอินเฟรเชีย เทพนรก เพศชาย มีลักษณะเด่นคือหัวที่คล้ายๆทรงแอฟโฟร ไม่ชอบการต่อสู้และหลงรักโฮกะตั้งแต่แรกเห็น
ไซครอป (冥府神サイクロプス)
เทวภูติแห่งอินเฟรเซีย เพศชาย ส่วนหัวมีวงกลม ดวงตาสีแดง นิสัยโหดร้าย ถนัดการลอบยิงจากมิติที่ตนเองสร้างขึ้นโดยใช้เงาจากหนองน้ำ หรือ กระจก
ไวเวิร์น (冥府神ワイバーン)

3 เทพเห่งปัญญา[แก้]

สฟิงค์ (冥賢神スフィンクス)
เทวภูติอินเฟรเชียเพศหญิง รูปร่างคล้ายสฟิงค์ ชื่นชอบปริศนาและการเรียนรู้การใช้ชีวิตของโลกอื่นๆมากกว่าการสู้รบ รักความยุติธรรมและการเสมอภาค ภายหลังจากการสูญสลายของอึนมะ ได้เป็นผู้ปกครองอินเฟรเซียและนำอินเฟรเซียสู่ความเจริญและอิสรภาพ
เทพนรก ดากอน (冥賢神ダゴン)
เทวภูติอินเฟรเชียเพศชาย มีส่วนหัวคล้ายปลา มีความต้องการให้เทพสูงสุด อึน.มะ คืนชีพ
กอร์กอน (冥賢神ゴーゴン)
เทวภูติอินเฟรเชียเพศหญิง รูปร่างคล้ายเมดูซ่า มีผมเป็นงู

เทพ 2 ขั้ว[แก้]

เดรค (冥極神ドレイク)
เทวภูติอินเฟรเชียเพศชาย มีหัวคล้ายมังกร ชื่นชอบในการต่อสู้ มักจะออกมาสู้กับมาจิเรนเจอร์อยู่บ่อยครั้ง
สเล็ปนิล (冥極神スレイプニル)
เทวภูติอินเฟรเชียเพศชาย มีรูปร่างคล้ายอัศวินของยุโรป เป็นผู้ชำนาญการรบมากที่สุดในบรรดาเทวภูติทั้งหมด

รายชื่อตอน[แก้]

ชื่อตอนของมาจิเรนเจอร์ มีเอกลักษณ์เด่นที่สำคัญคือ มีชื่อคาถาเวทมนตร์ต่อท้ายชื่อตอน ทุกครั้ง
 1. " รุ่งอรุณแห่งการเดินทาง ~มาจ.มาจิ.มาจิโร่~ " (旅立ちの朝 ~マージ・マジ・マジーロ~)
 2. " แสดงความกล้าออกมา ~มาจ.มาจิ.มาจิคะ~ " (勇気を出して ~マージ・マジ・マジカ~)
 3. " ขี่มังกรมายา ~มาจ.จิรุมะ.จินกะ~ " (魔竜に乗れ ~マージ・ジルマ・ジンガ~)
 4. " ราชันย์จอมเวทย์ ~มาจ.จิรุมะ.มาจิ.จินกะ~ " (魔人の王様 ~マージ・ジルマ・マジ・ジンガ~)
 5. " มีความรักกันเถอะ ~มาจ.มาจิโร่~ " (恋をしようよ ~マージ・マジーロ~)
 6. " ราชันย์แห่งความมืด ~อูซะ.โดซะ.อุล.ซังกะ~ " (闇の覇王 ~ウーザ・ドーザ・ウル・ザンガ~)
 7. " โลกแห่งความฝัน ~จินก่ะ.มาจิโร่~ " (夢の中へ ~ジンガ・マジーロ~)
 8. " ต้องอย่างนี้สินางเอก ~มาจูนะ.มาจูนะ~ " (君こそヒロイン ~マジュナ・マジュナ~)
 9. " รวมร่างแห่งมิตรภาพ ~จิรุมะ.มาจ.มาจิ.จินกะ~ " (炎の友情合体 ~ジルマ・マージ・マジ・ジンガ~)
 10. " ขอแค่ดอกไม้บาน ~จิรุมะ.มาจิคะ~ " (花が咲いたら ~ジルマ・マジカ~)
 11. " ราตรีผีดูดเลือด ~มาจิโร่.มาจิคะ~ " (吸血鬼の夜 ~マジーロ・マジカ~)
 12. " การตัดสินใจที่เด็ดขาด ~มาจ.จิรุมะ.มาจิ.มาจิคะ~" (決意のしるし ~マージ・ジルマ・マジ・マジカ~)
 13. " ตัวแทนของแม่ ~จินกะ.มาจูนะ~ " (お母さんなら ~ジンガ・マジュナ~)
 14. " หมัดเอ๋ยจงลุกเป็นไฟ ~จี.จี.จิจิรุ~" (燃えろパンチ ~ジー・ジー・ジジル~)
 15. " พี่ชายเจ้าสาว ~จิรุมะ.มาจิ.มาจูนะ~ " 花嫁の兄 ~ジルマ・マジ・マジュナ~
 16. " กุญแจเชื่อมมิติ ~อุซะระ.อุกาโร่~ " (門の鍵 ~ウザーラ・ウガロ~)
 17. " ความอ่อนโยนที่ไร้ค่า ~อูซะ.โดซะ.อุล.อุกาโร่~ " (優しさはいらない ~ウーザ・ドーザ・ウル・ウガロ~)
 18. " รวมพลังพิชิตศัตรู ~มาจ.จิรุมะ.มาจิ.จินก่ะ~ " (力を合わせて ~マージ・ジルマ・ジー・ジンガ~)
 19. " ตะเกียงวิเศษ ~เมซะ.ซะซะเระ~ " (魔法のランプ ~メーザ・ザザレ~)
 20. " จูบฉันทีเคโระ ~โกรุ.โกล.โกล.โกลดิโร่~ " (キスしてケロ ~ゴール・ゴル・ゴルディーロ~)
 21. " ท่องไปกับรถไฟเวทมนตร์ ~โก.โก.โกลดิโร่~ " (魔法特急で行こう ~ゴー・ゴー・ゴルディーロ~)
 22. " เดทที่เกียวโต? ~รูมะ.โกลด์~ " (京都でデート? ~ルーマ・ゴルド~)
 23. " เวทมนตร์ต้องห้าม~โรจิ.มาจิเนะ.มาจิ.มามารุจิ~ " (禁断の魔法 ~ロージ・マネージ・マジ・ママルジ~)
 24. " เพราะเป็นอาจารย์ ~โกล.โกล.โกจิกะ~ " (先生として ~ゴル・ゴル・ゴジカ~)
 25. " ความกล้าหาญที่ถูกขโมย ~จิรุมะ.มาจิ.มาจิโร่~ " (盗まれた勇気 ~ジルマ・マジ・マジーロ~)
 26. " เชื่อใจฉันเถอะ! ~จิรุมะ.จี.มาจิคะ~ " (信じろよ! ~ジルマ・ジー・マジカ~)
 27. " สายสัมพันธ์ของพวกเรา ~มาจิ-เนะ.มาจิ-เนะ~ " (俺たちの絆 ~マジーネ・マジーネ~)
 28. " ชั่วนิรันดร์... ~จิรุมะ.มาจิ.มาจิ.มาจิ-เนะ~ " (永遠に… ~ジルマ・マジ・マジ・マジーネ~)
 29. "「คำถาม?」ที่วนเวียนไปมา ~จี.มาจิ.มาจิโร่.~ " (くり返す「あれ?」~ジー・マジ・マジーロ~)
 30. " พลังแห่งตำนาน ~มาจ.มาจิ.มาจิ.มาจิโร่~ " (伝説の力~マージ・マジ・マジ・マジーロ~)
 31. " สุดยอดแห่งมาจินปรากฏตัว ~มาจ.จิรุมะ.โกล.จินกะจิน~ "(凄まじき魔神 ~マージ・ジルマ・ゴル・ジンガジン~)
 32. " คำสอนของพ่อ ~มาจ.จิรุมะ.โกล.โกจิกะ~ " (父の言葉 ~マージ・ジルマ・ゴル・ゴジカ~)
 33. " ไปสู่อินเฟลเซีย ~มาจ.โกล.มาจิคะ~ " (インフェルシアへ ~マージ・ゴル・マジカ~)
 34. " สายสัมพันธ์แห่งความกล้า ~โกรุ.โกล.โกลด์~ " (勇気の絆 ~ゴール・ゴル・ゴルド~
 35. " หุบเขาเทพเจ้านรก ~มาจิ.มาจิ.จิจิรุ~ " (神々の谷 ~マジ・マジ・ジジル~)
 36. " ทัณฑ์แห่งพระเจ้า ~มาจ.โกล.โกจิกะ~ " (神罰執行 ~マージ・ゴル・ゴジカ~)
 37. " ลอบสังหาร ~โกล.มาจ~ " (狙い撃ち ~ゴル・マージ~)
 38. " สัญญาที่ให้กับพี่ใหญ่ ~โก.มาจิโร่~ " (アニキとの約束 ~ゴー・マジーロ~)
 39. " พี่น้องสลับร่าง ~มาจูนะ.จิรุมะ~ " (あべこべ姉弟 ~マジュナ・ジルマ~)
 40. " สาวสยองแห่งสวนงู ~มาจิ-เนะ.รุรุโดะ~ " (蛇女の庭 ~マジーネ・ルルド~)
 41. " อาจารย์ของอาจารย์ ~โกรุ.โกล.มาจูนะ~ " (先生の先生 ~ゴール・ゴル・マジュール~)
 42. " ประจันหน้า เทพสองขั้ว ~โกรุ.รูมะ.โกล.กอนกะ~ " (対決!二極神 ~ゴール・ルーマ・ゴル・ゴンガ~)
 43. " สวนแห่งกุหลาบป่า ~มาจิ.มาจิ.โกจิกะ~ " (茨の園 ~マジ・マジ・ゴジカ~)
 44. " สัมผัสแห่งแม่ ~จิรุมะ.จิรุมะ.กอนกะ~ " (母さんの匂い ~ジルマ・ジルマ・ゴンガ~)
 45. " เราสองนั้นคือเพื่อนกัน ~จี.โกล.มาจูนะ~ " (二人はともだち ~ジー・ゴル・マジュナ~)
 46. " จงมุ่งหน้าสู่ทะเลสาบ ~โกรุ.โกล.โกล.โกลดิโร่~ " (湖へ向かえ ~ゴール・ゴル・ゴル・ゴルディーロ~)
 47. " เวทมนตร์ที่มอบให้เธอ ~รุรุโดะ.โกลดิโร่~ " (君にかける魔法 ~ルルド・ゴルディーロ~)
 48. " ชี้ชะตา ~มาจิ.มาจูล.โกโกล.จินกะจิน~ " (決戦 ~マジ・マジュール・ゴゴール・ジンガジン~)
 49. " กลับสู่ตำนาน ~มาจ.มาจิ.มาเจนด์~ " (伝説への帰還 ~マージ・マジ・マジェンド~)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]