มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสไรเดอร์คาบูโตะ

File:Kabuto_Poster.png

ข้อมูล
บทประพันธ์ โชทาโร่ อิชิโนะโมะริ
ผู้ผลิต ญี่ปุ่น โตเอ
เขียนบท Shoji Yonemura
Toshiki Inoue
แสดงนำ Hiro Mizushima
Yuuki Sato
Yui Satonaka
Kazuki Kato
Yuusuke Yamamoto
Masato Uchiyama
Hidenori Tokuyama
บรรยาย Eiichiro Suzuki
เพลงเปิด "NEXT LEVEL" by YU-KI
เพลงปิด "FULL FORCE" by RIDER CHIPS
"LORD OF THE SPEED" by RIDER CHIPS
กำกับเสียง Kuniaki Haishima
จำนวนตอน 49 (รายชื่อ)
การผลิต
โปรดิวเซอร์ Atsushi Kaji
Shinichirō Shirakura
Naomi Takebe
ความยาว 24-25 minutes (per episode)
การออกอากาศ
ฉายทาง TV Asahi
ฉายครั้งแรก 29 มกราคม ค.ศ. 2006 (2006-01-29) - 21 มกราคม ค.ศ. 2007 (2007-01-21)
ระบบภาพ 720p (HDTV)
เว็บไซต์ทางการ
Official Site
ลำดับซีรีส์
ฮิบิกิ เดนโอ

มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ หรือ คาเมนไรเดอร์คาบูโตะ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーカブトโรมาจิKamen Raidā Kabuto) เป็นละครชุดโทคุซัทสึทางโทรทัศน์ของซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มกราคม ค.ศ. 2006 จนถึงวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2007 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 8.00 - 8.30 น. ออกอากาศในช่วงซูเปอร์ฮีโร่ ไทม์ มีจำนวนตอนทั้งหมด 49 ตอน

ประวัติ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ เป็นผลงานครบรอบ 35 ปีของซีรีส์ชุดมาสค์ไรเดอร์ซีรีส์ ภายใต้คอนเซปต์ สุดยอดมาสค์ไรเดอร์ (最強の仮面ライダー)[1]

เรื่องย่อ[แก้]

ในปี 1999 อุกกาบาตตกสู่โลก โดยสถานที่ที่อุกกาบาตตกลงมา คือ เมืองชิบูยะ มหานครโตเกียว สิ่งที่มาพร้อมกับอุกกาบาตนั่นคือ มนุษย์ต่างดาว องค์กร ZECT ได้เรียกขานสิ่งเหล่านั้นว่า “ เวิร์ม

เวิร์มมีความสามารถที่น่าสะพรึงกลัวและมิอาจคาดเดาได้ พวกเวิร์มมีจุดมุ่งหมายที่จะเข้ามาอยู่แทนที่มนุษย์บนโลกให้หมด พวกมันจึงทำการลอกแบบมนุษย์ที่มันพบ และสังหารต้นแบบทิ้ง และทำการสวมรอยเป็นคนๆนั้นต่อไป

เมื่อองค์กร ZECT ล่วงรู้ความเคลื่อนไหวของเวิร์ม จึงคิดค้นระบบต่อต้านเวิร์ม ที่เรียกว่า “มาสค์ไรเดอร์ ซิสเต็ม” ขึ้นมา เพื่อที่ต่อกรและไล่ล่าเวิร์ม

ในขณะเดียวกัน คากามิ อาราตะ ชายหนุ่มผู้เรียบง่าย ได้พบเจอกับ เท็นโด โซจิ ชายหนุ่มปริศนาผู้มาพร้อมกับคาบูโตะ เซ็กเตอร์ การปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางการต่อสู้ของ ZECT และ เวิร์ม ของเท็นโด และการก้าวย่างสู่การต่อสู้ของคากามิ ทำให้ทั้ง2 ได้พบกับปริศนาอันสุดจะหยั่งถึง ของเวิร์ม และ เบื้องหลังอันเป็นปริศนาของ ZECT ทำให้ทั้ง 2 ต้องต่อสู้เพื่อความถูกต้องและนำโลกสู่สันติสุขอีกครั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้

ตัวละคร[แก้]

ผู้ใช้มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็ม[แก้]

เท็นโด โซจิ (天道 総司) / มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ (仮面ライダーカブト)
แสดงโดย มิสึชิมะ ฮิโระ (水嶋ヒロ)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 22 ปี ผู้แปลงร่างเป็น คาบูโตะ มีประโยคประจำตัวคือ เดินบนเส้นทางแห่งสวรรค์ เพื่อปกครองทุกสิ่ง (天の道を行き、総てを司る) และ คุณย่าเคยพูดเอาไว้... (おばあちゃんが言っていた…) มีความสามารถพิเศษในหลายๆด้าน มักมองโลกในแง่ร้ายแต่รักน้องสาวของตนอย่างสุดซึ้ง มั่นใจในตนเองสูง เดิมชื่อ คุซาคาเบะ โซจิ แต่หลังจากได้คุณย่ารับเลี้ยงก็เปลี่ยนนามสกุลเป็น เท็นโด ตามคุณย่า ได้รับเข็มขัดคาบูโตะมาจากบุคคลปริศนา ในตอนที่ติดอยู่ในซากปรักหักพังที่ชิบุยะเมื่อปี1999 นับจากนั้นเท็นโดก็ได้ใช้คาบูโตะเซคเตอร์ที่ได้รับมาอย่างปริศนาต่อสู้กับเวิร์มจนกระทั่งได้รับไฮเปอร์เซ็กเตอร์ และรู้เกี่ยวกับความลับของคาบูโตะที่มีสวิตช์อาละวาดฝังไว้ในตัว โดยเมื่อสวิตช์ทำงานคาบูโตะจะไม่สามารถควบคุมพลังของตนได้และจะคลุ้มคลั่งทำร้ายเวิร์มทุกตัว เท็นโดประสบพบเจอกับตนเองจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด คาบูโตะถือเป็นไรเดอร์ที่เก่งกาจที่สุดและเป็นผู้ที่ได้ครอบครองไฮเปอร์เซ็กเตอร์ ที่มีพลังสูงกว่าเซคเตอร์ตัวอื่นๆ และพลังของไฮเปอร์คล็อกอัพ ก็ทำให้คาบูโตะสามารถย้อนเวลาไปในมิติต่างๆได้อีกด้วย ภายหลังจบการต่อสู้ครั้งสุดท้ายได้มีคนพบเท็นโดกำลังถือชามที่ใส่เต้าหู้เดินมาอย่างมั่นใจ โดยมีหอไอเฟลเป็นฉากหลัง ซึ่งหมายความว่าเท็นโดท่องเที่ยวไปรอบโลก
คากามิ อาราตะ (加賀美 新) / มาสค์ไรเดอร์กาแท็ค (仮面ライダーガタック)
แสดงโดย ซาโต ยูคิ (佐藤祐基)
อายุ 22 ปี ลูกชายประธานบริษัท ZECT ที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เป็นคนมองโลกในแง่ดีจนเกินไปจนบางครั้งนำพาความเดือดร้อนมาสู่ตนเองและผู้อื่น
ในช่วงแรก คากามิ เคยได้รับการคัดเลือกเป็น ไรเดอร์เดอะบี แต่เนื่องจากรู้ตัวว่าตนเองไม่เหมาะสมที่จะเป็นเดอะบี ทำให้ตัดสินใจถอนตัว แต่ถึงกระนั้น คากามิ ได้รับเลือกเป็นไรเดอร์กาแท็ค โดยบังเอิญและได้ร่วมต่อสู้กำจัดเวิร์มด้วยกันกับเท็นโด ภายหลังจากจบการต่อสู้ครั้งสุดท้ายคากามิก็ได้ผันตนเองเป็นตำรวจจราจรเพื่อช่วยเหลือเด็กให้ข้ามถนนอย่างปลอดภัย
ยากุรุมะ โช (矢車 想) / มาสค์ไรเดอร์เดอะบี (仮面ライダーザビー) / มาสค์ไรเดอร์คิ๊กฮ็อปเปอร์ (仮面ライダーキックホッパー)
แสดงโดย โทคุยามะ ฮิเดะโนริ (徳山秀典)
อายุ 24 ปี หัวหน้าหน่วยชาโดว์ มักชอบทำงานเป็นทีม รักลูกน้องทุกคน มีวลีประจำตัวว่า เพอร์เฟกต์ ฮาร์โมนี่ (パーフェクト・ハーモニー) ถนัดการต่อสู้ด้วยการเตะ
หลังจากถูก ZECT ขับไล่จนกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ยากุรุมะได้เปลี่ยนแปลงตนเองเป็นคนแข็งกร้าวและได้รับเลือกเป็น มาสค์ไรเดอร์คิกฮอปเปอร์จากฮอปเปอร์ เซ็กเตอร์ เซคเตอร์รูปแบบตั้กแตนสีเขียว มีความสามารถในการเตะสูงมาก ร่วมมือกับพวกของเท็นโดในบางครั้งเช่นตอนที่44 ที่คิกฮอปเปอร์ร่วมไรเดอร์คิกกับคาบูโตะและกาแท็คกำจัดคลาสสิคเวิร์มเพื่อล้างแค้นให้คาเงยาม่า ในศึกการสู้ครั้งสุดท้ายยากุรุมะได้รู้ว่า คาเงยาม่าได้สวมสร้อยที่ทำให้กลายเป็นเนทีฟขึ้นมา ยากุรุมะได้กำจัดคาเงยาม่าทันที ถึงแม้คาเงยาม่าตายไปแต่ยากุรุมะก็ยังนำศพคาเงยาม่าไปด้วยอยู่ดีเพราะยากุรุมะยังเคารพลูกน้องอย่างคาเงยามะตลอด
คาเงยามะ ชุน (影山 瞬) / มาสค์ไรเดอร์เดอะบี (仮面ライダーザビー) / มาสค์ไรเดอร์พันช์ฮ็อปเปอร์ (仮面ライダーパンチホッパー)
แสดงโดย อุจิยามะ มาซาโตะ (内山眞人)
อายุ 20 ปี ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเป็น มาสค์ไรเดอร์เดอะบี คนที่ 3 มีนิสัยเห็นแก่ตัว ขี้อิจฉา ทำดีเอาหน้า ทรยศได้แม้แต่คนใกล้ชิด
หลังจากที่ถูก ZECT ขับไล่ คาเงยาม่าได้รับการเลี้ยงดูจากยากุรุมะ และชักชวนให้เป็นพี่น้องคู่หู ร่วมสาบาน พร้อมกับการเป็น มาสค์ไรเดอร์ พั๊นซ์ฮอปเปอร์ ไปในตัว ในศึกการต่อสู้ครั้งสุดท้ายคาเงยาม่าได้หลงกลสวมสร้อยที่ทำให้กลายเป็นเนทีฟไป ทำให้ตนได้กลายเป็นเนทีฟตนจึงยอมให้ยากุรุมะกำจัดตนไปใน ทำให้คาเงยาม่าต้องจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้าไปในที่สุด
คาซามะ ไดสุเกะ (風間 大介) / มาสค์ไรเดอร์เดรก (仮面ライダードレイク)
แสดงโดย คาโต คาซึคิ (加藤和樹)
อายุ 22 ปี เป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ มีฉายาว่า อัลติเมทเมคอัพ ชื่นชอบการแต่งหน้าสาวๆ มีนิสัยรักสนุกมากกว่าที่จะต่อสู้ เจ้าชู้ และรักเด็กสาวมีวลีประจำตัวว่า "ใช่ๆนั้นแหละๆ" โดยคำพูดนี้จะพูดหลังจากที่ไดสุเกะคิดอะไรไม่ออกแล้วให้กอนพูดเสริมคำที่ถูกต้องให้
คามิชิโร่ ซึรุกิ (神代 剣) / มาสค์ไรเดอร์ซาซอร์ด (仮面ライダーサソード)
แสดงโดย ยามาโมโตะ ยูซุเกะ (山本裕典)
อายุ 18 ปี (ในตอนที่ 21 เป็นอายุ 21 ปี) เป็นลูกชายในตระกูล ดิสคาบิว ที่มักชื่นชอบการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนเป็นหนี้สินท่วมบ้าน มีนิสัยแปลกๆ ด้วยความที่ไม่เคยรู้เรื่องวิถีชีวิตแบบคนสามัญ ทำให้ถูกมองว่าเป็นคนติงต๊อง ทั้งๆที่ความจริงแล้ว ซึรุกิ เป็นคนที่มีฝีมือการต่อสู้จัดในขั้นดี มีวลีประจำตัวว่า "ปู่เคยพูดเอาไว้" ซึ่งเป็นการเลียนแบบวลีประจำตัวของ เท็นโด จึงจัดได้ว่าซึรุกิคือคู่แข่งคนสำคัญของเท็นโดก็ว่าได้เนื่องจากทั้งคู่ได้แข่งขันกีฬาทุกประเภททำให้ต่างคนต่างเสมอกันจนไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียว
ในอดีตซึรุกิมีพี่สาวคนหนึ่งแต่กลับถูกสกอร์เปี้ยน เวิร์มสังหารต่อหน้าตนทำให้ตนมีความแค้นกับสกอร์เปี้ยน เวิร์มอย่างมาก ซึรุกิได้สาบานเอาไว้ว่าเวิร์มทุกตัวคือเหยื่อของฉัน ฉันจะจัดการให้หมดทุกตัว ต่อมาซึรุกิรับคากามิเป็นเพื่อนถึงขั้นกับว่าให้คากามิยกย่องเป็นสหายเลยทีเดียว ซึรุกิแอบชอบมิซาคิตั้งแต่แรกเห็นตนได้ทำทุกอย่างเพื่อเอาใจมิซาคิแต่ต้องคว้าน้ำเหลวมาตลอด แต่ตอนหลังมิซาคิเห็นซึรุงิปกป้องมิซาคิอย่างสุดกำลังถึงขั้นยอมแลกเอาชีวิต ทำให้มิซาคิใจอ่อนและยอมคบซึรุงิไปในที่สุด แต่ต่อมาซึรุกิได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเขาคือสกอร์เปี้ยนเวิร์มแต่ด้วยความทรงจำที่รับมาทำให้เขาหลงคิดไปว่าเขายังเป็นซึรุกิคนเดิมหลังจากนั้นในที่สุดเขาก็ได้ตัดสินใจยอมให้คาบูโตะกำจัดตนและจากไปอย่างสงบโดยมีคุณปู่จิยะเคียงข้าง
สกอร์เปียนเวิร์ม (スコルピオワーム)
เท็นโด โซจิ ร่างลอกเลียนแบบ (擬態天道総司) / มาสค์ไรเดอร์ดาร์คคาบูโตะ (仮面ライダーダークカブト)
แสดงโดย มิสึชิมะ ฮิโระ (水嶋ヒロ)
เวิร์มที่คัดลอกเลียนแบบเท็นโด โซจิ ผู้ที่ถูกกักขังไว้ในA REA X ก่อนที่ฮิโยริจะมาพบและปลดปล่อยโซจิ รักและเทิดทูนฮิโยริมาก เป็นผู้ครอบครอง DARK KABUTO ZECTOR นิสัยตรงกันข้ามกับเทนโดโดยสิ้นเชิง มีความต้องการที่จะกำจัดเทนโด ซึ่งก็คือคาบูโตะจากโลกหลักเพื่อให้ตนเป็นเท็นโด โซจิ เพียงคนเดียว และคิดที่จะทำลายโลก ภายหลังยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องโลกที่ตนเกลียดแต่ฮิโยริรักในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย

สมาชิกของ ZECT[แก้]

มิซาคิ ยูซึคิ (岬 祐月)
แสดงโดย นางาตะ อันนะ (永田杏奈)
สาวอายุ 24 ปี พนักงานบริษัท ZECT ที่มีฝีมือการต่อสู้ที่เฉียบคม เป็นลูกน้องคนสนิทของทาโดโคโร่ เป็นเพื่อนร่วมงานและเพื่อนสนิทที่ห่วงคากามิทุกครั้งยามที่เขาลำบาก เธอถูกซึรุงิตามตื้ออยู่บ่อยครั้งจนเธอใจอ่อนยอมให้ซึรุงิคบในที่สุดแต่ต่อมาเธอรู้ว่า ซึรุงิถูกสกอร์เปี้ยนเวิร์มเข้าร่างไปและถูกคาบูโตะกำจัดไปทำให้เธอเสียใจอย่างมาก หลังจากจบศึกการต่อสู้ครั้งสุดท้ายนั้นเธอได้ผันตัวเองเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทดิสคาบิวกรุ๊ฟจำกัดตามคำขอของปู่จิยะซึ่งเป็นพ่อบ้านของซึรุงิ
ทาโดโคโร่ ชูอิจิ (田所 修一)
แสดงโดย ยามากุจิ โยชิยูคิ (山口祥行)
หนุ่มใหญ่อายุ 35 ปี เป็นพนักงานของบริษัท ZECT เป็นคนเด็ดขาดและเป็นที่รักของลูกน้อง อาชีพของชูอิจิแต่ก่อนนั้นก็คือขายโซบะ แต่ตัวตนที่แท้จริงของเขาก็คือเนทีฟทำให้คากามิที่เห็นนั้นกลับไม่พอใจ แต่ภายหลังต่างคนต่างได้ปรับความเข้าใจกันได้ ทำให้คากามิเข้าใจได้ในที่สุด หลังจากจบการต่อสู้ครั้งสุดท้ายชูอิจิ

ก็ได้กลับมาเป็นคนขายโซบะและส่งโซบะตามบ้านทุกๆหลังตามเคย

ทาคาโทริ เรนเกะ (高鳥 蓮華)
แสดงโดย ชิเทมะ ยูกะ (手嶋ゆか)
สาวน้อยพนักงานบริษัท ZECT อายุ 18 ปีแต่เดิมถูกส่งมากำจัดเท็นโด แต่กลับหลงใหลบุคลิกส่วนตัวของเท็นโด เรื่องการทำอาหารค่อนข้างแย่พอๆกับความไม่ถนัดด้านการใช้ภาษาญี่ปุ่น บ่อยครั้งที่มักจะเข้าใจผิดกับคำพ้องเสียง
คากามิ ริคุ (加賀美 陸)
ประธานบริษัท ZECT และอธิบดีกรมตำรวจ พ่อของอาราตะ อายุ 65 ปี
มิชิมะ มาซาโตะ (三島 正人)
คนใกล้ชิดของประธานริคุแห่ง ZECT ต้องการกำจัดคาบูโตะที่เป็นก้านขวางคอในการดำเนินแผนการเปลี่ยนโลก LAST BOSS ประจำเรื่อง เป็นสุดยอดเนทีฟเวิร์มที่ทำการรวบรวมสร้อยคอเนทีฟทั้งหมดมาไว้ที่ตน มีความสามารถเหนือกว่าเนทีฟและเวิร์มทุกตัว ถึงขนาดที่ว่าคาบูโตะและกาแท็ครวมพลังกันยังไม่อาจต้านการโจมตีได้ แต่สุดท้ายก็จบชีวิตด้วยไรเดอร์คิกของไฮเปอร์คาบูโตะและกาแท็คแหลกสลายไป เป็นอันจบสิ้นการต่อสู้ของเหล่าไรเดอร์และเวิร์มที่มีมาอย่างยาวนาน อายุ 26 ปี
ไกลลัซเวิร์ม (グリラスワーム)
เนกิชิ (根岸) อายุ 35 ปี

ผู้เกี่ยวข้องกับมาสค์ไรเดอร์[แก้]

คุซาคาเบะ ฮิโยริ (日下部 ひより)
แสดงโดย ซาโตนากะ ยุอิ (里中唯)
สาวอายุ 20 ปี เป็นลูกจ้างร้าน Bistro la Salle ชอบทำหน้าตาเรียบเฉยและวาดรูปนางฟ้าในรูปแบบของตน เป็นคนที่เท็นโดต้องคอยปกป้องอยู่เสมอๆ เพราะมีสัมพันธ์ทางสายเลือดกับเท็นโด โซจิ
เท็นโด จูกะ (天道 樹花)
แสดงโดย โอคุมุระ นัตซึมิ (奥村夏未)
น้องสาวบุญธรรมของเท็นโด โซจิ อายุ 14 ปี จูกะเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ชื่นชอบการรับประทานเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะอาหารที่เท็นโด ทำให้ เธอจะรับประทานหมดทุกครั้ง
ทาเคมิยะ ยูมิโกะ (竹宮 弓子) อายุ 36 ปี
กอน (ゴン) / ทาคายามะ ยูริโกะ (高山 百合子) อายุ 20 ปี
พ่อบ้านจียะ (じいや) อายุ 73 ปี
คุซาคาเบะ โซอิจิโร่ (日下部 総一)
คุซาคาเบะ ซาโตมิ (日下部 さとみ)
ทาจิคาวะ ไดโกะ (立川 大吾) อายุ 30 ปี

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

ข้อมูลทั่วไป[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็ม[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็ม (マスクドライダーシステム) คือระบบที่ ZECT คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการต่อสู้กับเวิร์ม โดยเฉพาะ ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อสอดคล้องและรองรับพลังของเซ็กเตอร์ ทั้งยังช่วยให้พลังในตัวของเซ็กเตอร์เพิ่มขึ้น คุณสมบัติที่สามารถต่อสู้กับเวิร์มคือระบบแคสท์ออฟ และ คล็อกอัพ
ผู้ใช้งานจะมีคุณสมบัติตามที่ถูกเลือกมายกเว้นเท็นโด โซจิ ที่ได้ครอบครองการใช้งาน นอกจากนี้มีคุณสมบัติผู้ใช้ที่แตกต่างไปโดยเฉพาะเดอะบีและกาแท็ค
มาสค์ฟอร์ม (マスクドフォーム)
ร่างแปลงแรกที่ใช้ มีลักษณะเด่นคือมีชุดเกราะหนา มีพลังชกและพลังเตะสูงกว่าไรเดอร์ฟอร์ม โดยมักจะใช้ต่อสู้กับเวิร์มร่างดักแด้[2]
ไรเดอร์ฟอร์ม (ライダーフォーム)
ร่างแคสท์ออฟจากมาสค์ฟอร์ม มีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ รวมทั้งสามารถใช้ระบบคล็อกอัพเพื่อใช้ความเร็วเพื่อโจมตีปะทะเวิร์มที่พัฒนาร่าง
ไฮเปอร์ฟอร์ม (ハイパーフォーム)

มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ[แก้]

ร่างแปลงของเท็นโด โซจิ เป็นผู้ใช้คนแรกที่ใช้มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็มในการแปลงร่าง มีต้นแบบมาจาก ด้วงกว่างญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นคือ ชุดสีแดง และ คอมพาวด์อาย เป็นสีน้ำเงิน

ร่างต่อสู้
มาสค์ฟอร์ม (マスクドフォーム)
ร่างแรกของคาบูโตะ สามารถใช้อาวุธคาบูโตะคุไนกัน กันโหมดและแอ็กซ์โหมด เชี่ยวชาญในการต่อสู้ระยะประชิดที่ใช้พลังงานสูงและมีพลังป้องกัน
ไรเดอร์ฟอร์ม (ライダーフォーム)
ร่างที่ 2 ของคาบูโตะ เกิดจากการแคสท์ออฟร่างมาสค์ฟอร์ม โดยคาบูโตะอาร์เมอร์จากมาสค์ฟอร์มกระจัดกระจายออกไป ส่วนเขาที่ถูกเก็บไว้บริเวณหน้าอกได้ทำการเคลื่อนย้ายไปตำแหน่งที่ส่วนหัว แล้วมีเสียงประกาศคือ Change Beetle
ไฮเปอร์ฟอร์ม (ハイパーフォーム)
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ความสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด (ต่อคน) ความเร็ม (100 เมตร / เวลาปกติ) [3]
มาสค์ฟอร์ม 190 ซม. 132 กก. 8 ตัน 10 ตัน 20 เมตร 8.9 วินาที
ไรเดอร์ฟอร์ม 195 ซม. 95 กก. 3 ตัน 7 ตัน 37 เมตร 5.8 วินาที
ไฮเปอร์ฟอร์ม 198 ซม. 102 กก. 10 ตัน 15 ตัน 50 เมตร 4.2 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
คาบูโตะเซ็กเตอร์ (カブトゼクター)
ไรเดอร์เบลท์ (ライダーベルト)
คาบูโตะคุไนกัน (カブトクナイガン)
กันโหมด (ガンモード)
แอ็กซ์โหมด (アックスモード)
คุไนโหมด (クナイモード)
เซ็กต์ไมเซอร์ (ゼクトマイザー)
ไฮเปอร์เซ็กเตอร์ (ハイパーゼクター)
เพอร์เฟกต์เซ็กเตอร์ (パーフェクトゼクター)
ท่าไม้ตาย
ไรเดอร์คิ๊ก (ライダーキック)
เอ็กซ์ไรเดอร์คิ๊ก (エクステンダーキック)
ไฮเปอร์ไรเดอร์คิ๊ก (ハイパーライダーキック)
ไฮเปอร์เบลด (ハイパーブレイド)
ไฮเปอร์สติง (ハイパースティング)
ไฮเปอร์แอ็กซ์ (ハイパーアックス)[4]
ไฮเปอร์สแลช (ハイパースラッシュ)
ไฮเปอร์แคนนอน (ハイパーキャノン)[4]
ไฮเปอร์เลเซอร์ (ハイパーレイザー)[4]
ไฮเปอร์ชูตติ้ง (ハイパーシューティング)
ไฮเปอร์เวฟ (ハイパーウェイブ)[4]
แม็กซิมัมไฮเปอร์ไซโคลน (マキシマムハイパーサイクロン)
ยานพาหนะ
คาบูโตะเอ็กซ์เทนเดอร์ (カブトエクステンダー)
มาสค์โหมด (マスクドモード)
เอ็กซ์โหมด (エクスモード)

มาสค์ไรเดอร์เดอะบี[แก้]

ร่างแปลงของสมาชิกหน่วยชาโดว์ที่ใช้มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็มในการแปลงร่าง มีต้นแบบมาจากผึ้ง และ ต่อ ชุดเกราะสีเหลืองลวดลายสีดำ

ร่างต่อสู้
มาสค์ฟอร์ม (マスクドフォーム)
ไรเดอร์ฟอร์ม (ライダーフォーム)
ร่างที่ 2 ของเดอะบี เกิดจากการแคสท์ออฟร่างมาสค์ฟอร์ม
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ความสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด (ต่อคน) ความเร็ม (100 เมตร / เวลาปกติ) [3]
มาสค์ฟอร์ม 192 ซม. 127 กก. 8 ตัน 9 ตัน 21 เมตร 8.6 วินาที
ไรเดอร์ฟอร์ม 92 กก. 3 ตัน 6 ตัน 39 เมตร 5.6 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
เดอะบีเซ็กเตอร์ (ザビーゼクター)
ไรเดอร์เบรส (ライダーブレス)
ท่าไม้ตาย
ไรเดอร์สติง (ライダースティング)

ผู้ที่แปลงร่างเป็นเดอะบี[แก้]

ยากุรุมะ โช
คากามิ อาราตะ
คาเงยามะ ชุน
มิชิมะ มาซาโตะ

มาสค์ไรเดอร์เดรก[แก้]

ร่างแปลงของ คาซามะ ไดสุเกะ ที่ใช้มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็มในการแปลงร่าง มีลวดลายและต้นแบบ มาจาก แมลงปอ ชุดเกราะสีฟ้า

ร่างต่อสู้
มาสค์ฟอร์ม (マスクドフォーム)
ไรเดอร์ฟอร์ม (ライダーフォーム)
ร่างที่ 2 ของเดรก เกิดจากการแคสท์ออฟร่างมาสค์ฟอร์ม
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ความสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด (ต่อคน) ความเร็ม (100 เมตร / เวลาปกติ) [3]
มาสค์ฟอร์ม 191 ซม. 125 กก. 7 ตัน 9 ตัน 23 เมตร 8.4 วินาที
ไรเดอร์ฟอร์ม 189 ซม. 91 กก. 3 ตัน 6 ตัน 39 เมตร 5.5 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
เดรกเซ็กเตอร์ (ドレイクゼクター)
เดรกกริป (ドレイクグリップ)
ด้ามปืนของเดรก ทำหน้าที่เป็นตัวไกปืนให้กับเดรกเซ็กเตอร์
ท่าไม้ตาย
ไรเดอร์ชูตติ้ง (ライダーシューティング)

มาสค์ไรเดอร์ซาซอร์ด[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ ซาซอร์ด มีต้นแบบมาจาก แมงป่อง
ร่างต่อสู้
มาสค์ฟอร์ม (マスクドフォーム)
ไรเดอร์ฟอร์ม (ライダーフォーム)
ร่างที่ 2 ของซาซอร์ด เกิดจากการแคสท์ออฟร่างมาสค์ฟอร์ม
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ความสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด (ต่อคน) ความเร็ม (100 เมตร / เวลาปกติ) [3]
มาสค์ฟอร์ม 197 ซม. 137 กก. 8 ตัน 9 ตัน 19 เมตร 9 วินาที
ไรเดอร์ฟอร์ม 98 กก. 3.5 ตัน 6 ตัน 36 เมตร 5.4 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ซาซอร์ดเซ็กเตอร์ (サソードゼクター)
ซาซอร์ดไยเบอร์ (サソードヤイバー)
ท่าไม้ตาย
ไรเดอร์สแลช (ライダースラッシュ)

มาสค์ไรเดอร์กาแท็ค[แก้]

ร่างแปลงของ คากามิ อาราตะ ที่ใช้มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็มในการแปลงร่าง มีต้นแบบมาจากด้วงคีม ชุดเกราะสีน้ำเงิน

ร่างต่อสู้
มาสค์ฟอร์ม (マスクドフォーム)
ไรเดอร์ฟอร์ม (ライダーフォーム)
ไฮเปอร์ฟอร์ม (ハイパーフォーム)
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ความสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด (ต่อคน) ความเร็ม (100 เมตร / เวลาปกติ)
มาสค์ฟอร์ม 190 ซม. 134 กก. 8 ตัน 9 ตัน 19 เมตร 8.9 วินาที
ไรเดอร์ฟอร์ม 194 ซม. 97 กก. 3 ตัน 7 ตัน 36 เมตร 5.8 วินาที
ไฮเปอร์ฟอร์ม 197 ซม. 104 กก. 10 ตัน 15 ตัน 49 เมตร 4.2 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
กาแท็คเซ็กเตอร์ (ガタックゼクター)
ไรเดอร์เบลท์ (ライダーベルト)
กาแท็คคาลิเบอร์ (ガタックダブルカリバー)
ไฮเปอร์เซ็กเตอร์ (ハイパーゼクター)
ท่าไม้ตาย
ไรเดอร์คิ๊ก (ライダーキック)
ไรเดอร์คัทติ้ง (ライダーカッティング)
ไฮเปอร์ไรเดอร์คิ๊ก (ハイパーライダーキック)
ยานพาหนะ
กาแท็คเอ็กซ์เทนเดอร์ (ガタックエクステンダー)
มาสค์โหมด (マスクドモード)
เอ็กซ์โหมด (エクスモード)

ฮ็อปเปอร์ไทป์[แก้]

ร่างแปลงของกลุ่มพี่น้องนรก (ยากุรุมะ โช และ คาเงยามะ ชุน) ที่ใช้มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็มในการแปลงร่าง มีต้นแบบมาจากตั๊กแตนสายพันธ์ Acrida cinerea

ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ความสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด (ต่อคน) ความเร็ม (100 เมตร / เวลาปกติ)
มาสค์ไรเดอร์คิ๊กฮ็อปเปอร์
และ
มาสค์ไรเดอร์พันช์ฮ็อปเปอร์
192 ซม. 93 กก. 3 ตัน 6.5 ตัน 39 เมตร 5.6 วินาที
อุปกรณ์
ฮ็อปเปอร์เซ็กเตอร์ (ホッパーゼクター)
เซ็กต์บัคเคิล (ゼクトバックル)

มาสค์ไรเดอร์คิ๊กฮ็อปเปอร์[แก้]

ร่างแปลงของยากุรุมะ โช สีหลักของชุดคือสีเขียว ดวงตาสีแดง เน้นการโจมตีด้วยการเตะและการกระโดดเป็นหลัก

ท่าไม้ตาย
ไรเดอร์คิ๊ก (ライダーキック)

มาสค์ไรเดอร์พันช์ฮ็อปเปอร์[แก้]

ร่างแปลงของคาเงยามะ ชุน สีหลักของชุดคือสีน้ำตาลบรอนซ์ ดวงตาสีเทา เน้นการโจมตีด้วยการชกต่อยเป็นหลัก

ท่าไม้ตาย
ไรเดอร์พันช์ (ライダーパンチ)

มาสค์ไรเดอร์ดาร์คคาบูโตะ[แก้]

ร่างแปลงของเท็นโด โซจิ ร่างเลียนแบบ ที่ใช้มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็มในการแปลงร่าง มีต้นแบบมาจาก ด้วงกว่างญี่ปุ่น มีลักษณะและรูปแบบคล้ายคลึงกับมาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ เพียงแต่มีลวดลายและสีที่แตกต่างจากต้นแบบ โดยสีของลำตัวใช้สีดำเป็นสีพื้นฐาน ส่วนสีแดงเข้มเป็นสีรองและดวงตาเป็นสีเหลือง

ร่างต่อสู้
มาสค์ฟอร์ม (マスクドフォーム)
ไรเดอร์ฟอร์ม (ライダーフォーム)
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ความสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด (ต่อคน) ความเร็ม (100 เมตร / เวลาปกติ)
มาสค์ฟอร์ม 190 ซม. 132 กก. 8 ตัน 10 ตัน 20 เมตร 8.9 วินาที
ไรเดอร์ฟอร์ม 195 ซม. 95 กก. 3 ตัน 7 ตัน 37 เมตร 5.8 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ดาร์คคาบูโตะเซ็กเตอร์ (ダークカブトゼクター)
ไรเดอร์เบลท์ (ライダーベルト)
คาบูโตะคุไนกัน (カブトクナイガン)
ท่าไม้ตาย
ดาร์คไรเดอร์คิ๊ก (ダークライダーキック)

ZECT[แก้]

ZECT ทรูเปอร์[แก้]

ZECT ทรูเปอร์ คือทหารระดับล่างของหน่วย ZECT ทำหน้าที่ในการปราบเวิร์ม และผู้ต่อต้านองค์กร ZECT ลักษณะชุด เป็นชุดสีดำ ไม่มีแถบเส้น เป็นทหารทั่วไปของ ZECT มีหน้าที่ปราบปรามเวิร์ม ทักษะการโจมตีค่อนข้างต่ำทำให้โดยเวิร์มกำจัดอยู่บ่อยครั้ง

รูปแบบอื่น
ชาโดว์ (シャドウ)
ชุดสีดำ มีแถบเส้นสีเหลือง เป็นทหารของหน่วยชาโดว์ ทำหน้าที่ปราบปรามเวิร์มเป็นหลัก โดยมากมักโจมตีเป็นหมู่คณะ มีทักษะการต่อสู้และเทคโนโลยีของอาวุธสูงกว่าหน่วยอื่นๆ หัวหน้าหน่วยคือ มาสค์ไรเดอร์เดอะบี
ทหารฝึกหัด (見習い隊員)
ชุดสีดำ แถบเส้นสีขาว เป็นหน่วยฝึกกำลังสำรองของ ZECT มีหน้าที่ฝึก ZECT ทรูเปอร์รุ่นใหม่ เพื่อรับใช้ในการปราบปรามเวิร์ม

เวิร์ม[แก้]

เวิร์ม (ญี่ปุ่น: ワーム) เป็นสิ่งมีชีวิตที่มาพร้อมกับอุตกาบาตที่ตกที่ชิบุย่า เวิร์มจะทำการก็อปปี้ร่างของมนุษย์ ภายหลังจากการสังหารมนุษย์ที่เป็นต้นแบบในการลอกเลียน แล้วนิสัยของร่างที่คัดลอกเข้ามาแทนที่คนๆนั้น ทั้งทางด้านพฤติกรรม นิสัย รวมไปถึงดูดความทรงจำของมนุษย์ผู้นั้น เมื่อคัดลอกเสร็จจะสามารถรู้ถึงความทรงจำนิสัยบุคลิกของคนมาด้วยอีกทั้งพัฒนาให้เหนือกว่าได้อีก โดยเวิร์มสามารถแยกกันออกว่าใครเป็นมนุษย์หรือเวิร์มเพียงแค่การสัมผัสเท่านั้น ลักษณะเด่นคือเมื่อปลอมตัวเป็นมนุษย์จะพกเครื่องประดับเป็นหินสีเขียวที่มีส่วนประกอบของอุกาบาตที่ตกที่ชิบุย่า

อย่างไรก็ตาม ยังมีเวิร์มบางตัวที่ไม่ทำการสังหารมนุษย์ เพียงเพื่อต้องการใช้ชีวิตหรือทำการก่อกวนชีวิตของมนุษย์ผู้นั้น

ประเภทของเวิร์ม[แก้]

ซานากิเวิร์ม (เวิร์มดักแด้)
เวิร์มที่อยู่ในสภาพเหมือนดักแด้ ตัวเป็นสีเขียว มีอาวุธคือ นิ้วแหลมๆ ที่โผล่มาที่มือ พอถึงเวลาเหมาะๆ มันก็จะลอกคราบกลายเป็นเวิร์มเต็มวัย แต่เวิร์มร่างนี้เป็นร่างตัวอ่อนซึ่งมีจุดอ่อนคือเมื่อใครก็ตามอยู่ในเวลาของคล็อกอัพไปสัมผัสตัวเวิร์มในร่างนี้ เวิร์มในร่างนี้จะบาดเจ็บจนเสียชีวิตทันที
เวิร์มเต็มวัย
เวิร์มที่ลอกคราบมาจากเวิร์มดักแด้ จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ตามชนิดของเวิร์มแต่ละตัว สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วเท่ากับการคล็อกอัพของคาเมนไรเดอร์ร่างไรเดอร์ฟอร์มเลยทีเดียว แต่ไม่เร็วเท่ากับการไฮเปอร์คล๊อกอัพ อาวุธของแต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน เวิร์มที่แข็งแกร่งที่สุดคือ คลาสสิคเวิร์ม

เวิร์มและเนทีฟระดับสูง

คลาสสิคเวิร์ม
เวิร์มที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาเวิร์มทั้งหมด มีร่างมนุษย์เป็นชายถือไม้เท้า มีความสามารถที่เหนือกว่าเวิร์มและไรเดอร์ทุกตัว คอยไล่จัดการเวิร์มปลายแถวที่ไม่มีความสามารถและเหล่ากองทัพZECT มีความสามารถจากการตายแล้วฟื้นได้ถึง3ครั้งและความสามารถก็จะแตกต่างกันไป ครั้งแรกสามารถหยุดเวลาได้และสามารถโค่นไฮเปอร์คาบูโตะแบบสบายๆในตอนที่41แต่สุดท้ายก็แพ้ให้กับไฮเปอร์ชู้ตติ้งและพลังแมกซิมั่มไฮเปอร์ไซโคลนในตอนที่42 ฟื้นมาครั้งที่สองมีผิวหนังที่ทนทานและสามารถดูดพลังหรือการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามแล้วสะท้อนกลับไปหาศัตรูได้ แต่ก็มาแพ้ให้กับคาบูโตะ กาแท็ค และคิกฮอปเปอร์ที่ไรเดอร์คิกพร้อมกันและปิดฉากด้วยท่าแมกซิมั่มไฮเปอร์ไซโคลนจนแหลกสลายในตอนที่44 ฟื้นขึ้นมาครั้งที่สามสามารถแยกร่างออกเป็น2คนได้แต่สุดท้ายก็ถูกสกอร์เปี้ยนเวิร์ม(คามิชิโร่ ซึรุงิ)จัดการจนพ่ายแพ้รวมทั้งถูกคิกและพั้นช์ฮอปเปอร์จัดการจนจบชีวิตโดยไม่สามารถฟื้นตัวได้อีก

เนทีฟ

เนทีฟเวิร์ม
เวิร์มที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเวิร์มเต็มวัย แต่มีความคิดความอ่านที่ลึกลับและซับซ้อนกว่าเวิร์มทั่วไป และบางตัวมีนิสัยพฤติกรรมทั้งด้านดีและด้านลบ คล้ายคลึงกับมนุษย์
รูปร่างของเนทีฟเวิร์มจะคล้ายกับ เวิร์มดักแด้ แต่มีส่วนเขาอยู่ด้านบน คล้ายๆเขาของด้วงคาบูโตะนั่นเอง
แท้จริงเนทีฟเดินทางมายังโลกเมื่อ 35 ปีก่อน(ค.ศ 1971) โดยที่เดินทางมาเพื่อหนีเวิร์มเผ่าพันธุ์อื่น เพราะจำนวนน้อยกว่า พอเดินทางมายังโลกก็ใช้ชีวิตและแฝงตัวอยู่ปะปน มีความคิดอ่านฉลาดกว่ามนุษย์ แต่ไม่มีความสามารถในการวิวัฒนาการเป็นเวิร์มเต็มวัย

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิด
เพลงในฉากต่อสู้
 • "FULL FORCE"
  • Lyrics: Shoko Fujibayashi
  • Composition: nishi-ken
  • Arrangement: RIDER CHIPS & Cher Watanabe
  • Artist: RIDER CHIPS
  • Episodes: 2-32
 • "LORD OF THE SPEED"
  • Lyrics: Shoko Fujibayashi
  • Composition: Cher Watanabe
  • Arrangement: RIDER CHIPS & Cher Watanabe
  • Artist: RIDER CHIPS featuring Kagami Arata (Yuuki Sato)
  • Episodes: 33-48

การออกอากาศ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 8.00 - 8.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิในประเทศญี่ปุ่น

ในประเทศไทยลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายในรูปแบบ VCD และ DVD เป็นของบริษัทดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) จำกัด และได้มีการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ถึง 4 ช่องทางทั้งรูปแบบเคเบิลทีวีดาวเทียม ช่อง ทรูสปาร์ค (ทรูวิชั่นส์ช่อง 31) และได้ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวี ออกอากาศทุกวัน วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 7.30 น. - 8.00 น. เมื่อเดือน ตุลาคม ปี พ.ศ. 2551]] จนถึงเดือน มีนาคม ปี พ.ศ. 2552 ในช่วงรายการคิดส์โซนจากการ์ตูน และออกอากาศอีกครั้งทุกวันพุธเวลา 16.30 - 17.00 น. เมื่อเดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2553 และได้ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่อง การ์ตูนคลับแชนแนล เสาร์ - อาทิตย์ 9.30 - 10.00 น. และ ช่อง ซุปเปอร์ บันเทิง (ทรูวิชั่นส์ช่อง 70) วันจันทร์ - พุธ เวลา 18.00 - 18.30 น.

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 超全集 2007, p. 2, 小野寺章「『仮面ライダーカブト』に寄せて」.
 2. キャラクターブック02 2007, pp. 58–59, 「『仮面ライダーカブト』設定解説 ver.2」
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 OFFICIAL BOOK 2006, pp. 36–39, 「劇場版キャラクターガイド」
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 超全集 2007, p. 61.

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB013" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB014" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0131" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0140" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0146" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0149" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0161" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0248" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0262" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0281" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "原画『GITAI』" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "AUTUMN" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優5" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優47" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優101" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優113" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優123" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "マガジン202076" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "完全超悪82" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "完全超悪147" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "宇宙船YB0755" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei1" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2402" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2333" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2334" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2339" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2342" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2341" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2347" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2349" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2354" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2360" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2357" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2362" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2364" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2366" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2370" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2369" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2383" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2384" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2385" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2386" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2391" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2394" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2409" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2412" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2413" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2415" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2416" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "zukan2429" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "OFFICIAL BOOK39" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0141" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB024" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0260" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB0274" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "GITAI92" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "GITAI80" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

หมายเหตุ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]