ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์
ประเภทTokusatsu
Crossover fiction
Comedy drama
Adventure
Superhero
Fantasy
สร้างโดย
เค้าโครงจากHimitsu Sentai Gorenger
โดย Shotaro Ishinomori
Super Sentai concept
โดย Toei Company
พัฒนาโดยJunko Kōmura
กำกับโดยShojiro Nakazawa
แสดงนำ
เสียงของ
บรรยายโดยGoblin
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"Zenryoku Zenkai! Zenkaiger"
Performed by Takeshi Tsuruno
ผู้ประพันธ์เพลง
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับญี่ปุ่น
จำนวนตอน49 (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
 • Chihiro Inoue (TV Asahi)
 • Shinichiro Shirakura (Toei Company)
 • Naomi Takebe (Toei Company)
 • Kōichi Yada (Toei Agency)
 • Akihiro Fukada (Toei Agency)
ความยาวตอน24–25 นาที
บริษัทผู้ผลิต
 • TV Asahi
 • Toei Company
 • Toei Agency
 • Bandai
ออกอากาศ
เครือข่ายANN (TV Asahi, ABC TV)
ออกอากาศ7 มีนาคม ค.ศ. 2021 (2021-03-07) –
27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 (2022-02-27)

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น คิไคเซ็นไต เซ็นไคเจอร์ (ญี่ปุ่น: 機界戦隊ゼンカイジャーโรมาจิKikai Sentai Zenkaijā) เป็นละครโทคุซัทสึชุดของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 45 ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 2021 จนถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 มีจำนวนตอนทั้งหมด 49 ตอน

ประวัติ[แก้]

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ เป็นผลงานซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 45 โดยแนวคิดหลักคือการนำธีมหลักของขบวนการในอดีตมารวมกัน ทั้งนี้ได้มีแนวคิดใหม่นั่นคือสมาชิกมีมนุษย์ 1 คน สมาชิกที่เป็นหุ่นยนต์ 4 คน[2] และมีสโลแกนประจำเรื่องคือ ลุยสุดขีด...เต็มพลัง! (全力全開!)

เรื่องย่อ[แก้]

ราชวงศ์ที่ชั่วร้าย โทจิเท็นด์ ผู้ปกครองคิไคโทเปีย เริ่มต้นแผนของพวกเขา ในการยึดครองโลกคู่ขนานทั้งหมด โกชิคิดะ ไคโตะได้สืบทอดพลังของซูเปอร์เซ็นไตรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด เขาแปลงร่างเป็นเซ็นไคเซอร์ ผนึกกำลังกับหุ่นยนต์สี่ตัวที่อยู่ใน คิไคโทเปีย ได้แก่ จูรัน, กาออน, มาจีนน์ และ บรูน พวกเขาร่วมกันปกป้องโลกคู่ขนานทั้งหมดจากการคุกคามของ โทจิเท็นด์ ในฐานะ เซ็นไคเจอร์

ตัวละคร[แก้]

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์[แก้]

เมื่อเรียกขานทีมจะพูดว่า ห้าคนรวมพลังเป็น ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ (5人揃って、機界戦隊ゼンカイジャー!) ทั้งนี้ท่าโพสต์ของสมาชิกในทีมมาจากท่าโพสต์ของขบวนการเก่าที่เป็นต้นแบบ

โกชิคิดะ ไคโตะ (五色田 界人)
รับบทโดย โคมากิเนะ ไคตะ (駒木根葵汰) พากย์ไทย: ธนกฤต เอ็นดูรัศมี (Cartoon Club)
เกิดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 2000 เป็นหัวหน้าทีมเซ็นไคเจอร์ และเป็นสมาชิกคนเดียวที่เป็นมนุษย์ เขาเป็นชายหนุ่มร่าเริงที่มักจะเป็นคนง่ายๆ แต่อุทิศตัวเองด้วยความบริสุทธิ์ใจเมื่อมีบางสิ่งบางอย่างทำให้เขาอยากรู้อยากเห็น และมีคติคือจะทำอะไรต้องเต็มที่สุดกำลัง รวมถึงมีเป้าหมายที่อยากจะเป็นคนแรกของโลกด้วยวิธีต่างๆ โดยมักจะพูดประโยคคำว่า ลุยสุดขีด...เต็มพลัง! (全力全開) หรือใช้คำว่า เต็มพลัง ใส่ลงในประโยคแทรกที่เข้ามา
เซ็นไคเซอร์ (ゼンカイザー)
ร่างแปลงนักรบของโกชิคิดะ ไคโตะ ชุดสีขาว โดยตัวชุดถูกเรียกว่า เซ็นไคสูท และมีลักษณะเด่นคือมีสีในชุดจากบริเวณช่วงลำตัวถึงขาทั้งสีแดง, สีน้ำเงิน, สีเขียว, สีเหลือง, สีชมพู และชุดเกราะแถบสีทองบนลำตัวถูกเรียกว่า ไคเซอร์อาร์เมอร์ มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังจอมพิฆาต! (秘密のパワー!)
มีต้นแบบมาจากอากะเรนเจอร์ จากขบวนการห้าจอมพิฆาต โกเรนเจอร์[3][4][5] หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 45[3][5]
 • ก่อนที่ถูกใช้จริงนั้นสีเดิมคือสีแดง แต่ว่าจูรันที่เป็นสมาชิกในทีมเป็นสีแดงที่ซ้ำกันจึงทำให้เปลี่ยนเป็นสีขาวและให้อยู่ตรงกลาง[6]
ข้อมูลจำเพาะ
เซ็นไคเซอร์[7]
ความสูง 190 เซนติเมตร
น้ำหนัก 90 กิโลกรัม
ความเร็ว 100 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1500 แรงม้า
ซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ (スーパーゼンカイザー)
ร่างเพิ่มพลังของเซ็นไคเซอร์ที่ใช้เซ็นไคจูเกียร์ในการแปลงร่าง[8] ลักษณะเป็นการสวมเกราะเหล็กสีเงินลวดลายสีเขียว มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังจอมพิฆาตพาวเวอร์อัพ! (秘密のパワーアップ!) มีอาวุธประจำตัวคือ เซ็นไคเทนแลนซ์ หอกรูปทรงสว่านที่มีความยาวถึง 2.8 เมตร ท่าไม้ตายคือ โจเซ็นไคซูเปอร์บัสเตอร์ (超ゼンカイスーパーバスター) นอกจากนี้เมื่อทำการใช้เซ็นไคจูเกียร์อีกรอบสามารถทำให้ร่างกายขยายใหญ่ขึ้น
มีต้นแบบมาจากดราก้อนซีซาร์ จากขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์[8] นอกจากนี้เซ็นไคเทนแลนซ์มีต้นแบบมาจากอาวุธของโกริวจิน ดราก้อนแอนท์เลอร์ [9] ในส่วนหมายเลขบนหน้าผากนั้นได้ใช้ตัวอักษร Z แทนหมายเลข 16[8]
ข้อมูลจำเพาะ
ซูเปอร์เซ็นไคเซอร์
ความสูง 210 เซนติเมตร
น้ำหนัก 410 กิโลกรัม
ความเร็ว 120 กม. / ชม.
แรงกำลัง 2000 แรงม้า
จูรัน (ジュラン)
ให้เสียงโดย อาซานุมะ ชินทาโร่ (浅沼晋太郎)[10] พากย์ไทย: สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (Cartoon Club)
คิไคนอยด์สีแดงและเป็นหุ่นยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดในกลุ่ม ชื่นชอบปาร์ตี้และชอบเป็นศูนย์กลางของความสนใจ เข้าร่วมทีมเนื่องจากไคโตะได้เห็นการช่วยเหลือเด็กที่ถูกกลุ่มโทจิเท็นโดกำลังโจมตี นอกจากนี้จูรันยังคอยปรึกษาช่วยเหลือกับไคโตะทุกครั้งในการต่อสู้กับโทจิเท็นโด และนิสัยมักจะทำตัวค่อนข้างหย่อนยานโดยมีสาเหตุหลักมาจากนิสัยที่มีความสบาย ๆ
เซ็นไคจูรัน (ゼンカイジュラン)
ร่างแปลงนักรบของจูรัน มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังไดโนเสาร์! (恐竜パワー!) มีอาวุธประจำตัวคือ จูรันซอร์ด, จูรันชิลด์
มีต้นแบบมาจากไดจูจิน จากขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์[3][4] หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 16[3]
 • เป็นนักรบสีแดงคนแรกที่ไม่ได้อยู่ตรงกลางในกลุ่ม[11]
ข้อมูลจำเพาะ
เซ็นไคจูรัน[12]
ความสูง 195 เซนติเมตร
น้ำหนัก 340 กิโลกรัม
ความเร็ว 100 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1400 แรงม้า
กาออน (ガオーン)
ให้เสียงโดย คาจิ ยูกิ (梶裕貴)[10] พากย์ไทย: ประภัฒน์ สินธพวรกุล (Cartoon Club)
คิไคนอยด์สีเหลือง เป็นสมาชิกลำดับที่ 2 ที่เข้าร่วมทีม มักไม่ค่อยถูกกับจูรันหรือหุ่นยนต์จักรกลเท่าไหร่นัก แต่มักจะเข้าขากับไคโตะหรือสิ่งมีชีวิตประเภทที่แตกต่างกับหุ่นยนต์อยู่ทุกครั้ง เป็นคิไคนอยด์ที่รักสัตว์และต้องการให้สัตว์ในโลกมนุษย์เป็นเพื่อนกัน
เซ็นไคกาออน (ゼンカイガオーン)
ร่างแปลงนักรบของกาออน มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังสรรพสัตว์! (百獣パワー!) มีอาวุธประจำตัวคือ กาออนคลอว์
มีต้นแบบมาจากกาโอคิง จากขบวนการสรรพสัตว์ กาโอเรนเจอร์[3][4][13][14] หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 25[3][13]
ข้อมูลจำเพาะ
เซ็นไคกาออน[15]
ความสูง 196 เซนติเมตร
น้ำหนัก 340 กิโลกรัม
ความเร็ว 150 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1400 แรงม้า
มาจีนน์ (マジーヌ)
ให้เสียงโดย มิยาโมโตะ ยูเมะ (宮本侑芽)[10] พากย์ไทย: นันทนาพร ประสมศรี (Cartoon Club)
คิไคนอยด์สีชมพูเพศหญิง ชื่นชอบเรื่องความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเหนือธรรมชาติหรือเรื่องวิญญาณและเรื่องแฟนตาซี มีความสามารถในการทำนายด้วยลูกแก้วทำนายดวงแต่มักจะทำนายได้ไม่แม่นนัก นับถือจูรันเป็นลุงเนื่องจากเคยเป็นเพื่อนบ้านตั้งแต่สมัยเด็ก มีนิสัยขี้อายและเรียบร้อย มีคำพูดติดปากคือ นุนุนุ (ぬぬぬ) ในช่วงเวลาที่ตกใจ
เซ็นไคมาจีนน์ (ゼンカイマジーヌ)
ร่างแปลงนักรบของมาจีนน์ มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังเวทมนตร์! (魔法パワー!) สามารถใช้พลังเวทมนตร์ตามพลังพื้นฐานของมาจิเรนเจอร์ มีอาวุธประจำตัวคือ มาจีนน์สติ๊ก ที่สามารถใช้พลังเวทมนตร์หรือสามารถใช้ในการบินได้
มีต้นแบบมาจากมาจิคิง จากขบวนการเวทมนตร์ มาจิเรนเจอร์[3][16][4][13][16] หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 29[3][13]
ข้อมูลจำเพาะ
เซ็นไคมาจีนน์[17]
ความสูง 204 เซนติเมตร
น้ำหนัก 270 กิโลกรัม
ความเร็ว 130 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1100 แรงม้า
บรูน (ブルーン)
ให้เสียงโดย ซาโต ทาคุยะ (佐藤拓也)[10] พากย์ไทย: อรรคพล วิมลพัชร (Cartoon Club)
คิไคนอยด์สีฟ้า เป็นคิไคนอยด์ที่มีความสามารถเรียนรู้ได้เร็วและมักอยากรู้อยากเห็น[18][13][19][20] ในอดีตเคยทำงานที่โทจิเท็นด์จากการถูกสมัครเข้าร่วมกองทัพโดยได้เป็นตำแหน่งภารโรง และเมื่อได้ล่วงรู้เรื่องเกี่ยวกับโทจิรุเกียร์จึงทำให้ถูกหมายหัว เป็นสมาชิกที่เข้าร่วมในทีมลำดับที่ 5 เนื่องจากได้รู้สิ่งที่ไคโตะแนะนำจากโลกนี้และแปรพรรคจากโทจิเท็นด์ไปด้วย อีกทั้งเป็นผู้ที่รู้ว่าพ่อแม่ของไคโตะนั้นยังมีชีวิตอยู่ งานอดิเรกของบรูนคือการอ่านหนังสือมักจะแวะในห้องสมุดเพื่อค้นหาอ่านหนังสือ
เซ็นไคบรูน (ゼンカイブルーン)
ร่างแปลงนักรบของบรูน มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังนักผจญภัย! (轟轟パワー!) ลักษณะร่างกายใหญ่โตและมีความสามารถพิเศษคือสามารถแยกลำตัวออกมาได้ มีอาวุธประจำตัวคือ บรูนพิคเกอร์
มีต้นแบบมาจากไดโบเคน จากขบวนการนักผจญภัย โบเคนเจอร์[3][4][13][21] หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 30[3][13]
ข้อมูลจำเพาะ
เซ็นไคบรูน[22]
ความสูง 200 เซนติเมตร
น้ำหนัก 420 กิโลกรัม
ความเร็ว 80 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1700 แรงม้า

กลุ่มโจรสลัดข้ามโลก โกลด์ซีย์เกอร์[แก้]

กลุ่มบุคคลที่มาจากโลกโจรสลัดไคโซคุโทเปีย อาศัยอยู่ยานรบโจรสลัดคล็อกโคไดโอ มีพี่น้องด้วยกันถึง 4 คน ทั้งนี้ชื่อ ไคโซคุ (界賊) เป็นการเล่นคำระหว่างคำว่า เซไค (世界) ที่แปลว่าโลก และ ไคโซคุ (海賊) ที่แปลว่าโจรสลัด โดยนำคำว่า ไค จากตัวอักษรท้ายของเซไคมาใส่แทน ไค จากตัวอักษรนำของไคโซคุ จึงกลายเป็นคำใหม่และถูกเรียกนิยามว่าเป็นโจรสลัดข้ามโลก[23][9] ที่สามารถข้ามโลกมิติคู่ขนานต่างๆ

ซ็อกส์ โกลด์ซีย์เกอร์ (ゾックス・ゴールドツイカー)
รับบทโดย มาชิโกะ อัตสึกิ (増子 敦貴)[24] พากย์ไทย: ศักราช อ่ำส้ม (Cartoon Club)
ปรากฏตั้งแต่ตอนที่ 8 เป็นลูกคนโตของกลุ่มโจรสลัดข้ามโลก เป็นผู้ขโมยแปลนพิมพ์เขียวอาวุธของโทจิเท็นด์ และให้ฟรินท์ผู้เป็นน้องสาวพัฒนาและสร้างอาวุธเกียร์ดารินเกอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์แปลงร่างเป็นทูไคเซอร์ ชื่นชอบการร้องเพลงและการเต้นเป็นหลัก มีนิสัยร่าเริงเฮฮาและมีความกระตือรือร้นพร้อมกับมีไหวพริบที่เฉียบแหลม มีประโยคติดปากคือ โยโฮโฮ่ย (ヨホホーイ) ด้านนิสัยของซ็อกส์มักจะต่อสู้กับโทจิเท็นด์โดยไม่สนใจคนอื่นยกเว้นกลุ่มโจรสลัดโลกที่ถูกโจมตีเนื่องจากเป็นคนที่รักพวกพ้องเป็นอย่างมาก ในช่วงแรกยังเป็นคู่แข่งกับไคโตะแต่เมื่อรู้แนวทางจุดประสงค์เดียวกันทำให้ได้ร่วมมือกับเซ็นไคเจอร์จากการต่อสู้ระหว่างโทจิเท็นด์
ทูไคเซอร์ (ツーカイザー)
ร่างแปลงนักรบของซ็อกส์ ชุดสีทอง มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังโจรสลัด! (海賊のパワー!) ลักษณะในการแปลงร่างจะเป็นการร้องและเต้นเป็นหลัก
ด้านตัวชุดมีต้นแบบมาจาก โกไคเรด จากขบวนการโจรสลัด โกไคเจอร์ ซึ่งฟรินท์ได้แรงบันดาลใจจากโกไคเจอร์จึงลอกเลียนแบบชุดแล้วมาออกแบบเป็นนักรบใหม่ หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 35[23][25][9]
ท่าไม้ตายคือ ทูไคเซอร์ โกลด์สแครมเบิ้ล (ツーカイザー・ゴールドスクランブル)
 • มีต้นแบบพื้นฐานมาจากโกไคเรดและโกไคโอ[25]
ข้อมูลจำเพาะ
ทูไคเซอร์[26]
ความสูง 185 เซนติเมตร
น้ำหนัก 100 กิโลกรัม
ความเร็ว 120 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1600 แรงม้า
ทูไคเซอร์ โอเรนฟอร์ม (ツーカイザーオーレンフォーム)
ทูไคเซอร์ที่ใช้เซ็นไตเกียร์หมายเลข 19 ทูไคริคกี้ ในการเปลี่ยนร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ทูไคเซอร์และริคกี้รวมประสานพลัง[27] มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังมหัศจรรย์อันร้อนแรง (熱血の超力) รูปแบบการต่อสู้เน้นทางคาราเต้และศิลปะการต่อสู้เป็นหลัก พิ้นฐานมาจากพลังของขบวนการพลังมหัศจรรย์ โอเรนเจอร์ หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 19 ท่าไม้ตายคือ ทูไคเซอร์ ซูเปอร์พาวเวอร์สตาร์นัคเคิล (ツーカイザー・超力スターナックル, ทูไคเซอร์ โจริคิสตาร์นัคเคิล)
ในการแปลงร่างนั้นจะทำการเต้นโดยใช้ท่าเต้นรูปแบบระบำฟลาเมงโกของบราซิล
 • มีต้นแบบพื้นฐานมาจากโอเรนเจอร์โรโบและคิงเรนเจอร์จากขบวนการพลังมหัศจรรย์ โอเรนเจอร์ [28]
ทูไคเซอร์ ชินเคนฟอร์ม (ツーカイザーシンケンフォーム)
ทูไคเซอร์ที่ใช้เซ็นไตเกียร์หมายเลข 33 ทูไคคัตตาน่า ในการเปลี่ยนร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ทูไคเซอร์และคัตตานาร์รวมประสานพลัง[27] มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ ซามูไรสุดเยือกเย็น (クールな侍) รูปแบบการต่อสู้จะใช้ดาบเป็นอาวุธหลัก[29] พิ้นฐานมาจากพลังของขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์ หมายเลขบนหน้าผากคือหมายเลข 33 ท่าไม้ตายคือ เพลงดาบทูไค ดาบพิฆาตที่แท้จริง (痛快斬・真剣一閃, ทูไคกิริ ชินเคนอิซเซ็น)
ในการแปลงร่างนั้นจะทำการเต้นโดยใช้ท่าเต้นรูปแบบระบำนิฮอนบุโยะของญี่ปุ่น
 • มีต้นแบบพื้นฐานมาจากไฮเปอร์ชินเคนเรดจากขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์ [29]
ซูเปอร์ทูไคเซอร์ (スーパーツーカイザー)
ร่างเพิ่มพลังของทูไคเซอร์ที่ใช้เซ็นไคจูเกียร์ในการแปลงร่าง[30] สโลแกนคือ พลังโจรสลัดพาวเวอร์อัพ! (海賊のパワーアップ!) มีลักษณะเด่นคือเพิ่มชุดเกราะรูปร่างคล้ายใบหน้าของวีเร็กซ์อยู่ที่ส่วนลำตัวและเพิ่มผ้าคลุมไว้ด้านหลัง ส่วนหัวเพิ่มเสาอากาศติดตั้ง มีความสามารถเพิ่มความเร็วและโจมตีด้วยการเคลื่อนไหวความเร็วสูง[9] ท่าไม้ตายคือ ทูไคเซอร์ เร็กซ์รีฟรีชเซอร์ (ツーカイザー・レックスリフレイザー)
ข้อมูลจำเพาะ
ซูเปอร์ทูไคเซอร์
ความสูง 185 เซนติเมตร
น้ำหนัก 120 กิโลกรัม
ความเร็ว 170 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1700 แรงม้า
ซูเปอร์ทูไคเซอร์ SD (スーパーツーカイザーSD)
ซูเปอร์ทูไคเซอร์ ที่ถูกแปรสภาพเป็นขนาด SD เช่นเดียวกับคัตตาน่า และ ริคกี้ ด้วยเซ็นไคจูเกียร์ สามารถเคลื่อนที่ไวและบินไปมาได้อย่างรวดเร็ว และส่วนลำตัวมีหัวที่อยู่บนหน้าอกลำตัวเรียกว่าไคจูเฮดที่มีความสามารถทำลายสิ่งกีดขวาง
ฟรินท์ โกลด์ซีย์เกอร์ (フリント・ゴールドツイカー)
รับบทโดย โมริ ฮินามิ (森 日菜美)[24] พากย์ไทย: กรรัตน์ วงศ์เวชสวัสดิ์ (Cartoon Club)
ลูกสาวคนโตของกลุ่มโจรสลัดข้ามโลก เป็นน้องสาวของซ็อกส์ มีนิสัยที่ต่างกับผู้หญิงทั่วไปโดยมักจะนิสัยห่ามๆ ไม่ชอบคำพูดที่ถูกทักว่าเป็นลูกน้องของซ็อกส์ ทำหน้าที่เป็นผู้ประดิษฐ์อาวุธให้กับทูไคเซอร์ โดยเป็นผู้สร้างและพัฒนาอาวุธที่มาจากแปลนพิมพ์เขียวอาวุธของโทจิเท็นด์ที่ชิงมาจนกลายเป็นเกียร์ดารินเกอร์ อย่างไรก็ตามในการบุกรุกของฐานทัพโทจิเท็นโดได้เผยว่าฟรินท์สามารถใช้อาวุธปืนพริกไทยสีเงินและค้อนสีเงินไว้ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นแฟนคลับของขบวนการโจรสลัด โกไคเจอร์เนื่องจากได้ประทับใจที่โกไคเจอร์มาเยือนโลกโจรสลัดไคโซคุโทเปีย จึงเป็นจุดแรงบันดาลใจในการสร้างทูไคเซอร์ขึ้นมา
 • อนึ่งชื่อของฟรินท์มีที่มาจากปืนฟลินล็อก[31]
คัตตานาร์ โกลด์ซีย์เกอร์ (カッタナー・ゴールドツイカー) / ทูไคคัตตานาร์ (ツーカイカッタナー)
ให้เสียงโดย ซุซุกิ เรียวตะ (鈴木 崚汰)[24]
น้องชายคนสุดท้องของกลุ่มโจรสลัดข้ามโลก เป็นพี่น้องฝาแฝดกับริคกี้ โดยคัตตานาร์เป็นแฝดผู้พี่ เดิมทีมีร่างกายมนุษย์เหมือนกับซ็อกส์และฟรินท์แต่ด้วยผลกระทบของการเดินทางไปยังโลก SD โทเปียทำให้ร่างกายแปรสภาพเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็ก[24]
ริคกี้ โกลด์ซีย์เกอร์ (リッキー・ゴールドツイカー) / ทูไคริคกี้ (ツーカイリッキー)
ให้เสียงโดย มัตสึดะ ซัทสึมิ (松田 颯水)[24]
น้องชายคนสุดท้องของกลุ่มโจรสลัดข้ามโลก เป็นพี่น้องฝาแฝดกับคัตตานาร์ โดยริคกี้เป็นแฝดผู้น้อง เดิมทีมีร่างกายมนุษย์เหมือนกับซ็อกส์และฟรินท์แต่ด้วยผลกระทบของการเดินทางไปยังโลก SD โทเปียทำให้ร่างกายแปรสภาพเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็ก[24]

ครอบครัวโกชิคิดะ[แก้]

โกชิคิดะ ยาสึเดะ (五色田 ヤツデ)
รับบทโดย ซาคาคิบาระ อิคุเอะ (榊原郁恵)
ย่าของไคโตะ เจ้าของร้านขายขนม คัลเลอร์ฟูล
โกชิคิดะ อิซาโอะ (五色田 功)
รับบทโดย คาวาโอกะ ไดจิโร่ (川岡 大次郎)
พ่อของไคโตะ เป็นนักวิจัย ผู้พัฒนาอาวุธเกียร์ทรินเกอร์ และ ได้ค้นหาโลกคู่ขนานกับค้นหาพลังของซูเปอร์เซ็นไตจากมิติต่างๆ ร่วมกับมิทสึโกะ แต่หายสาปสูญไปเมื่อ 10 ปีก่อน หลังจากการค้นพบโลกคู่ขนานคิไคโทเปีย จนกระทั่งได้เผยว่าได้ถูกโทจิเท็นด์จับตัวไปพร้อมกับมิทสึโกะ ซึ่งผู้ที่บอกเรื่องนี้ก็คือบรูน อย่างไรก็ตามในตอนที่ 34 ได้เผยว่าอิซาโอะถูกจับล้างสมองและเป็นผู้ที่สวมชุดเกราะฮาไคเซอร์ แต่ก็ได้ถูกช่วยเหลือโดยเซ็นไคเจอร์ทำให้กลับมาปกติได้ หลังจากที่กลับมาปกติอิซาโอะได้ไปเดินทางโลกคู่ขนานเพื่อตามหามิตสึโกะที่เดินทางพลัดหลงโลกคู่ขนานอื่นๆ รวมทั้งได้สร้างเซ็นไตเกียร์หมายเลข 46 ขึ้นมาฝากไว้ให้เพื่อที่ไคโตะได้ใช้งานในเวลาจำเป็นอีกด้วย
ฮาไคเซอร์ (ハカイザー)
ร่างที่ถูกโทจิเท็นด์จับตัวไปล้างสมอง ดูเพิ่มเติมที่ ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์#ราชวงศ์คิไคโทเปีย โทจิเท็นด์
โกชิคิดะ มิทสึโกะ (五色田 美都子)
รับบทโดย ไค มาริเอะ (甲斐 まり恵)
แม่ของไคโตะ เป็นนักวิจัยเช่นเดียวกับอิซาโอะผู้เป็นสามี เป็นหนึ่งในมนุษย์ที่ถูกจับตัวไปยังโทจิเท็นด์พาเลซ เช่นเดียวกับอิซาโอะ โดยถูกหลับในตู้สลีปแคปซูลที่อยู่ใต้ห้องวิจัยของอิจิรุเดะ อย่างไรก็ตามในตอนที่ 26 มิทสึโกะได้ถูกปลดปล่อยออกมาโดยสเตซี่และได้หลบหนีไปยังโลกมิติคู่ขนานอื่นๆ
เซ็ทจัง (セッちゃん)
ให้เสียงโดย ฟุคุเอ็น มิซาโตะ (福圓 美里)[24] พากย์ไทย: กรรัตน์ วงศ์เวชสวัสดิ์ (Cartoon Club)
นกจักรกลที่พ่อแม่ของไคโตะสร้างขึ้น ในสภาพแรกยังไม่สามารถพูดคุยอะไรได้แต่เมื่อไคโตะเปิดคีย์เวิร์ดคำว่า เต็มที่สุดกำลัง ทำให้สามารถขยับและสามารถพูดได้ โดยคำพูดเรียกแทนตัวเองว่า โอยระ (オイラ) และมักจะพูดประโยคปิดท้ายด้วยคำว่า จุ๊ง (チュン) รวมถึงมีข้อมูลเกี่ยวกับซูเปอร์เซ็นไตจากโลกมิติต่างๆ และสามารถสื่อสารช่วยแนะนำค้นหาเซ็นไตเกียร์ที่ใช้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

พระเจ้า (神)
บุคคลปริศนาไม่มีรูปร่างที่แท้จริง แต่สามารถสิงสู่ไปยังสิ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆ ได้ เป็นผู้สร้างโลกมิติคู่ขนานต่างๆ ขึ้นมา มีความสามารถพิเศษคือการทำลายโทจิรุเกียร์ได้ด้วยตัวเอง และ สามารถลบล้างพลังโทจิรุเกียร์ของสัตว์ประหลาดเวิลด์ได้อีกด้วย ในช่วงแรกที่ปรากฏได้สิงเกเกะและช่วยเหลือสเตซี่ที่ถูกติดคุกและได้เข้าควบคุมร่างสเตซี่ และมีท่าทีที่จะช่วยเหลือกับเซ็นไคเจอร์ด้วยการบอกการปรากฏของสัตว์ประหลาดเวิลด์ที่โทจิเทนโดส่งมา อย่างไรก็ตามก็ได้พาพวกประชากรคิไคนอยด์ไปยังโลกคิไคโทเปียด้วยจุดประสงค์บางอย่าง และหลังจากที่ปราบบ็อกโควาอุสลงนั้นได้สิงร่างไคโตะพร้อมทั้งใช้โทจิรุเกียร์ผนึกโลกคู่ขนานเพื่อต้องการให้โลกสงบสุขและต้องการลดจำนวนโลกคู่ขนานเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ส่งผลทำให้ผู้คนในโลกต่างลืมเกี่ยวกับมิติโลกคู่ขนานไป มีเพียงแค่ไคโตะที่ยังจำได้และพระเจ้าอยู่ในจิตสำนึกของไคโตะโดยในจิตสำนึกนั้นได้คัดลอกร่างไคโตะแต่ชุดเป็นสีขาวพร้อมทั้งสามารถแปลงร่างเป็นเซ็นไคเซอร์และซูเปอร์เซ็นไคเซอร์

พลังและความสามารถของเซ็นไคเจอร์[แก้]

อุปกรณ์ทั่วไป[แก้]

เซ็นไตเกียร์ (センタイギア)[3]
ไอเท็มขุมพลังหลักของเซ็นไคเจอร์ รูปทรงฟันเฟือง ทำหน้าที่ใช้พลังในการแปลงร่างหรือขยายร่าง มีลักษณะคือด้านหน้าตัวเฟืองเรียกว่า ฮีโร่ไซด์ ซึ่งจุดเด่นคือรูปเป็นนักรบของขบวนการและจำนวนเลขลำดับของขบวนการและด้านหลังตัวเฟืองเรียกว่า คิไคไซด์ มีลักษณะเด่นคือมีตราสัญลักษณ์ของขบวนการต่าง ๆ
นอกจากนี้เมื่อใช้เซ็นไตเกียร์จากขบวนการในอดีตสามารถใช้พลังความสามารถของซูเปอร์เซ็นไตจากขบวนการนั้นได้จากสถานการณ์ที่ต้องการใช้ ซึ่งในส่วนของเซ็นไคเจอร์จะเป็นการใช้พลังและความสามารถของขบวนการนั้น โดยการเรียกใช้งานภาพของสมาชิกนักรบหลักของของขบวนการที่ใช้ปรากฏตัวออกมา แต่ในส่วนของทูไคเซอร์ที่ใช้งานเซ็นไตเกียร์ของขบวนการในอดีตจะเป็นการใช้พลังและความสามารถของนักรบเสริมหรือนักรบหลักคนที่ 2 แทน โดยการเรียกใช้งานภาพของนักรบเสริมของขบวนการนั้นปรากฏตัวออกมา[25]
ทั้งนี้เซ็นไตเกียร์ถูกสร้างขึ้นมาจากข้อมูลพื้นฐานของซูเปอร์เซ็นไตจากโลกคู่ขนานต่าง ๆ ซึ่งผู้ที่สร้างคืออิซาโอะและมิสึโกะ
ในส่วนของเซ็นไตเกียร์ของกลุ่มโจรสลัดโลก ฟรินท์เป็นผู้สร้างและพัฒนาเพื่อใช้กับทูไคเซอร์ ภายหลังได้สร้างเซ็นไตเกียร์ของขบวนการในอดีตได้เช่นกัน
เซ็นไตเกียร์ของเซ็นไคเจอร์
หมายเลข ชื่อ ความสามารถของฮีโร่ไซด์ ความสามารถของคิไคไซด์ รายละเอียด ใช้ครั้งแรก
45 เซ็นไคเซอร์ แปลงร่างเป็นเซ็นไคเซอร์ ทำหน้าที่ใช้คำสั่งรวมร่างหุ่นยนต์ ตอนที่ 1!
16 เซ็นไคจูรัน แปลงร่างเป็นเซ็นไคจูรัน ทำให้เซ็นไคจูรันขยายร่างได้
เปลี่ยนร่างเป็นจูรันไทแรนโน
25 เซ็นไคกาออน แปลงร่างเป็นเซ็นไคกาออน ทำให้เซ็นไคกาออนขยายร่างได้
เปลี่ยนร่างเป็นกาออนไลอ้อน
ตอนที่ 2!
29 เซ็นไคมาจีนน์ แปลงร่างเป็นเซ็นไคมาจีนน์ ทำให้เซ็นไคมาจีนน์ขยายร่างได้
เปลี่ยนร่างเป็นมาจินดราก้อน
ตอนที่ 3!
30 เซ็นไคบรูน แปลงร่างเป็นเซ็นไคบรูน ทำให้เซ็นไคบรูนขยายร่างได้
เปลี่ยนร่างเป็นบรูนดัมพ์
ตอนที่ 4!
35 ทูไคเซอร์ แปลงร่างเป็นทูไคเซอร์ ตอนที่ 8!
19 ทูไคริคกี้ แปลงร่างเป็นทูไคเซอร์ โอเรนฟอร์ม ใช้งานทูไคโอ ริคกี้ ตอนที่ 9!
33 ทูไคคัตตาน่า แปลงร่างเป็นทูไคเซอร์ ชินเคนฟอร์ม ใช้งานทูไคโอ คัตตาน่า
45 เซ็นไคเรด แปลงร่างเป็นเซ็นไคเรด สปินออฟ
เซ็นไตเกียร์ของขบวนการอื่นๆ
หมายเลข ชื่อ ความสามารถ
(สัญลักษณ์ ○ คือเกียร์ที่ใช้โดยเซ็นไคเจอร์ และ สัญลักษณ์ ☆ คือเกียร์ที่ใช้โดยทูไคเซอร์)
รายละเอียด ใช้ครั้งแรก
40 จูโอเจอร์ ใช้พลังปีกของจูโออีเกิ้ลรูปแบบปลดปล่อยสัญชาติญาณ ○
ใช้งานอาวุธ จูโอเดอะกันร็อด ☆
ตอนที่ 1!
39 นินนินเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย นินเร็ทสึซัน ○
06 โกกุลไฟว์ ใช้อาวุธประเภทริบบิ้นยิมนาสติก ○ ตอนที่ 2!
26 เฮอร์ริเคนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย สุดยอดวิชานินจา ระบำเงา ○
ใช้ท่าไม้ตาย ตีหมุนพันครั้ง ☆
38 ทคคิวเจอร์ โจมตีด้วยการต่อตัวแบบรถไฟ ○ ตอนที่ 3!
17 ไดเรนเจอร์ เรียกใช้อาวุธไดเรนร็อด ○
ใช้ท่าไม้ตาย รถไฟภาพมายา ○
ใช้ท่าไม้ตาย เสียงสะท้อนกัมปนาทรูปแบบเสียงก่อสร้างถนน ☆
ตอนที่ 4!
41 คิวเรนเจอร์ ใช้พลังสุดยอดดวงดี ○
ใช้พลังขยายร่างขนาดใหญ่ ☆
ตอนที่ 5!
43 ริวโซลเจอร์ เรียกใช้อาวุธริวโซลเคน ○
36 โกบัสเตอร์ส ใช้พลังความสามารถความเร็วสูงสุด, พละกำลังสูงสุด, กระโดดสูงสุด ○ ตอนที่ 6!
18 คาคุเรนเจอร์ ใช้วิชานินจาหายตัว ○ ตอนที่ 7!
25 กาโอเรนเจอร์ ใช้พลังสัตว์ป่า ○
01 โกเรนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตายโกเรนเจอร์เฮอร์ริเคน ○
10 แฟลชแมน ใช้ท่าไม้ตายโรลลิ่งวัลแคนผ่านไปยังเกียร์ทรินเกอร์บาซูก้า ○
44 คิราเมเจอร์ โจมตีด้วยมาชินที่ถูกอัญเชิญ ○
ยิงพลังงานประกายเพชรออกมา ○
ตอนที่ 8!
04 เด็นจิแมน เรียกใช้อาวุธเด็นจิพันช์ ○ ตอนที่ 9!
21 เมกะเรนเจอร์ ใช้แปรสภาพวัตถุให้มีความสามารถร่อนได้แบบไซเบอร์สไลเดอร์ ○ ตอนที่ 10!
34 โกเซย์เจอร์ ใช้ความสามารถการ์ดวินด์ไดรฟ์ผ่านเท็นโซเดอร์ ○
แปลงร่างเป็นกราวด์เดียนเฮดเดอร์ ☆
ตอนที่ 11!
31 เกคิเรนเจอร์ เรียกใช้อาวุธไซเบลด ☆
13 เทอร์โบเรนเจอร์ ทำให้เคลื่อนไหวเร็วขึ้น ○☆ ตอนที่ 12!
28 เดกะเรนเจอร์ เรียกใช้อุปกรณ์ดีวัปเปอร์ ○ ตอนที่ 13!
32 โกออนเจอร์ เรียกใช้และใช้งานอาวุธร็อกเก็ตแด็กเกอร์ ☆
12 ไลฟ์แมน เรียกใช้อาวุธฟอลคอนเซเบอร์ ○ ตอนที่ 14!
03 แบทเทิลฟีเวอร์ ใช้ความสามารถเต้น ○
11 มาสค์แมน ใช้พลังออร่าพาวเวอร์ ○
02 แจ็คเกอร์ ใช้พลังของบิ๊กวัน ☆
24 ไทม์เรนเจอร์ ใช้พลังแก้ย้อนเวลากลับ ○ ตอนที่ 15!
14 ไฟว์แมน ใช้พลังความรู้วิทยาศาสตร์ ○ ตอนที่ 16!
05 ซันวัลคัน ใช้งานอาวุธวัลคันบอล ○ ตอนที่ 17!
15 เจ็ทแมน ทำให้ศัตรูมองเห็นภาพลวงตา ○
ใช้พลังของเยลโล่โอลว์ยิงมะเขือเทศใส่ ○
[a] ตอนที่ 18!
27 อาบะเรนเจอร์ เรียกใช้อาวุธวิงค์เพนแทค ☆ ตอนที่ 19!
08 ไบโอแมน ใช้ท่าไม้ตาย ไบโออิเล็กตรอน ○ ตอนที่ 21!
22 กิงกะแมน ใช้พลังระงับวัวพยศคลั่ง ☆ [b] ตอนที่ 22!
19 โอเรนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย โจริคิสตาร์นัคเคิล ○ ตอนที่ 23!
33 ชินเคนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย ทูไคกิริ ชินเคนอิซเซ็น ○
เรียกใช้พลังโมจิคาระ ใหญ่ (大) ○
09 เชนจ์แมน ใช้ท่าไม้ตาย กริฟฟอนแม็กม่ากาแล็คชี่ ○ ตอนที่ 24!
16 จูเรนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย บาเบลแอคแทค ○ ตอนที่ 25!
20 คาร์เรนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย เกคิโซเมคานิคบาราชิ ○ ตอนที่ 26!
07 ไดน่าแมน ใช้ท่าไม้ตาย บาระฟีนาเร่ ○
เรียกใช้และใช้งานอุปกรณ์ฟีดแบ็คเซมิชิเกร ○
ตอนที่ 28!
30 โบเคนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย ไฮเปอร์คอนกรีตมิกช์ ○ ตอนที่ 34!
23 โกโกไฟว์ เรียกใช้อาวุธบิลด์ดิสชาร์เจอร์ ○
ทำการช่วยเหลือด้านการกู้ภัย ○
ตอนที่ 36!
29 มาจิเรนเจอร์ ใช้เวทมนตร์เพิ่มพลัง จิรุมะ มาจิ มาจิกะ ○ [c] ตอนที่ 37!
37 เคียวริวเจอร์ โจมตีด้วยจังหวะดนตรีแซมบ้า ○ ตอนที่ 39!
35 โกไคเจอร์ ใช้รูปแบบการต่อสู้แลกเปลี่ยนอาวุธ ○
46 ดงบราเธอร์ส เรียกดงโมโมทาโร่ ○ [d] ตอนที่ 42!
42 ลูแปงเรนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย อิตาดาคิสไตรค์ ○ สปินออฟ
แพทเรนเจอร์ ใช้ท่าไม้ตาย อิจิเกคิสไตรค์ ○
นำวัตถุมารวมผสานกัน ○
อากิบะเรนเจอร์ ใช้รูปแบบพลังต่อสู้ของอากิบะเรนเจอร์ด้วยการระเบิดคู่ต่อสู้ ○ ซูเปอร์ฮีโร่เซ็นคิ
เซ็นไคจูเกียร์ (ゼンカイジュウギア)
เซ็นไตเกียร์รูปแบบพิเศษ ถูกสร้างขึ้นมาจากระบบข้อมูลพิมพ์เขียวที่ถูกปลดล็อกเพิ่มเติมจากเซ็ทจัง สร้างโดยฟรินท์และถูกส่งให้กับเซ็นไคเซอร์เพื่อใช้ในการแปลงร่างเป็นซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ ต่อมาฟรินท์ได้สร้างขึ้นมาอีก 1 ชิ้นเพื่อใช้ให้กับทูไคเซอร์ในการแปลงร่างเป็นซูเปอร์ทูไคเซอร์
สามารถเปลี่ยนได้ 2 รูปแบบคือ ไคจูโหมด รูปแบบหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ขนาดเล็ก และ เซ็นไตเกียร์โหมด รูปแบบเกียร์ที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเพิ่มพลังอีกขั้นจากการติดตั้งเกียร์ทรินเกอร์หรือเกียร์ดารินเกอร์
ไรเดอร์เกียร์ (ライダーギア)
ปรากฏเฉพาะในตอนที่ 20 เป็นเกียร์ที่ถูกสร้างโดยฟรินท์ มีข้อมูลพื้นฐานมาจากมาสค์ไรเดอร์ในโลกต่างๆ มีลักษณะคล้ายเซ็นไตเกียร์แต่ตัวฟันเฟืองเป็นสีเขียว
หมายเลข ชื่อ ความสามารถ รายละเอียด ใช้ครั้งแรก
20 มาสค์ไรเดอร์จีโอ สามารถมองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้า
ใช้ท่าไม้ตายคิงกิริกิริสแลช
ตอนที่ 20!
01 มาสค์ไรเดอร์เซโร่วัน ใช้ท่าไม้ตายไรซิ่งอิมแพกต์
02 มาสค์ไรเดอร์เซเบอร์ เรียกใช้อาวุธดาบอัคคี เร็กกะ

อุปกรณ์และอาวุธของสมาชิกหลัก[แก้]

เกียร์โทรินเกอร์ (ギアトリンガー)[3]
อุปกรณ์แปลงร่างรูปทรงปืนของเซ็นไคเจอร์ มีลักษณะเด่นคือตัวปืนด้านขวามีคันโยกไว้หมุนกับตัวปืน ตัวกระบอกปืนเป็นปืนประเภทปืนแก็ตลิ่ง
เมื่อติดตั้งร่วมกับเซ็นไตเกียร์ฮีโร่ไซด์แล้วทำการหมุนคันโยกด้านข้างของตัวปืนจะมีเสียงประกาศว่า xx (จำนวนเลขในภาษาญี่ปุ่น) บัน และมีเสียงเตรียมรอการใช้ เมื่อยิงตัวไกปืนทำให้สามารถแปลงร่างได้ และมีเสียงประกาศของชื่อนักรบที่แปลงร่าง และเมื่อติดตั้งร่วมกับเซ็นไตเกียร์ของขบวนการก่อนหน้าเสียงประกาศจะเป็นเสียงของขบวนการที่ถูกใช้ นอกจากนี้เมื่อติดตั้งเซ็นไตเกียร์คิไคไซด์แล้วทำการหมุนด้านข้างของตัวปืนแล้วยิงไกจะเป็นการขยายร่างเพื่อเปลี่ยนร่างจักรกลหรือใช้คำสั่งการรวมร่าง
นอกจากนี้ยังสามารถสร้างอาวุธท่าไม้ตายที่ชื่อว่า เกียร์โทรินเกอร์บาซูก้า (ギアトリンガーバズーカ) โดยลักษณะเหมือนเกียร์ทรินเกอร์ทุกประการแต่มีลักษณะเป็นปืนใหญ่ ซึ่งผู้ใช้คือเซ็นไคเจอร์ร่างยักษ์ทั้ง 4

อุปกรณ์และอาวุธของเซ็นไคเซอร์[แก้]

เซ็นไคบัคเคิล (ゼンカイバックル)[3]
เข็มขัดของเซ็นไคเซอร์ ลักษณะเด่นคือด้านหน้ามีตัวอักษร V สีเหลืองบนหัวเข็มขัด ทำหน้าที่บรรจุเก็บเซ็นไตเกียร์ เก็บได้สูงสุดถึง 6 อันด้วยกัน
เซ็นเรียวคุเซ็นไคแคนนอน (ゼンリョクゼンカイキャノン)
อาวุธรูปทรงปืนขนาดใหญ่ เป็นอาวุธที่สร้างจากข้อมูลพิมพ์เขียวที่อิซาโอะและมิตสึโกะ แต่ถูกอิจิรุเดะขโมยและสร้างอาวุธ[33][34] ในรูปแบบอาวุธมีความสามารถพิเศษคือ สามารถเรียกนักรบซูเปอร์เซ็นไตในอดีตได้อย่างอิสระ ด้วยการหมุนตัวปืนด้านบนที่เรียกว่า เซ็นเรียวคุเกียร์ ซึ่งจะเรียกนักรบตามหมวดหมู่ที่เลือกตามเสียงประกาศซึ่งมีทั้งหมด 12 หมวดหมู่ด้วยกัน[33][34] ประกอบไปด้วย ซีเครท, จูราสสิค, บีสต์, มิราเคิล, แมชชีน, ไฟติ้ง, ไซเอนซ์, ซัมบาระ, กาแล็คซี่, แพทโทรล
ในช่วงแรกเป็นอาวุธประจำตัวของฮาไคเซอร์ ซึ่งมีชื่อว่า ปืนเซ็นเรียวคุฮาไค (全力破壊銃, เซ็นเรียวคุฮาไคจู) แต่เซ็นไคเซอร์แย่งชิงมาได้จึงกลายเป็นอาวุธใหม่ของเซ็นไคเจอร์พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่ออาวุธเป็นเซ็นเรียวคุเซ็นไคแคนนอน บนตัวปืนด้านข้างมีรูปใบหน้าด้านข้างของนักรบสีแดงทั้ง 45 คนและเซ็นไคเซอร์
ท่าไม้ตายคือ เซ็นเรียวคุเซ็นไคฟีนาเร่บลาสเตอร์ เป็นท่าที่ทำการหมุนเซ็นเรียวคุเกียร์หลายครั้ง เมื่อยิงกระสุนออร่ากระสุนเป็นใบหน้านักรบสีแดงของขบวนการต่างๆ และใบหน้าเซ็นไคเซอร์ปิดท้าย มีพลังอานุภาพทำลายสูงสุดจนผู้ใช้กระเด็นจากแรงกระสุนที่ยิงจนทำให้สมาชิกในทีมต้องรองรับกันแรงกระแทกของอานุภาพจากกระสุนที่ยิง

อุปกรณ์และอาวุธของทูไคเซอร์[แก้]

เกียร์ดารินเกอร์ (ギアダリンガー)
อาวุธและอุปกรณ์แปลงร่างของทูไคเซอร์ รูปทรงพังงาเรือ เดิมทีเคยเป็นอาวุธที่โทจิเท็นโดที่จะสร้างขึ้นมาแต่กลุ่มโจรสลัดโลกโกลด์ซีกเกอร์ได้มาบุกโจมตีชิงแปลนพิมพ์เขียวที่โทจิเท็นโดพาเรซ ซึ่งผู้สร้างและพัฒนาคือฟรินท์ สามารถแปลงเป็นอาวุธได้ถึง 2 แบบคือโหมดปืนและโหมดดาบ
ในการแปลงร่างนั้นต้องติดตั้งเซ็นไตเกียร์ที่ตัวเครื่องบริเวณช่องด้านบน เมื่อทำการติดตั้งเสียงจากตัวเครื่องจะพูดประกาศว่า มาวะเสะ! (まわせ!) เพื่อให้หมุนตัวพังงาในเครื่อง จากนั้นเสียงตัวเครื่องทำการประกาศชื่อเกียร์ที่ติดตั้ง ดนตรีจะเริ่มเพื่อให้เตรียมการแปลงร่างโดยแตะตัวพังงาที่ตรงกลาง แล้วกดตัวไกปืนเพื่อทำการแปลงร่าง
ในส่วนการใช้เซ็นไตเกียร์อันอื่นจะใช้พลังรูปแบบต่างๆ ทั้งเซ็นไตเกียร์ของทูไคริคกี้กับทูไคคัตตาน่าจะเป็นการเปลี่ยนร่างอีกรูปแบบหนึ่งและผู้ใช้มี 2 คน และเมื่อใช้เซ็นไตเกียร์จากขบวนการก่อนหน้านี้จะสามารถใช้พลังของขบวนการนั้นแบบเดียวกันกับเซ็นไคเจอร์ทั้ง 5 แต่มีจุดแตกต่างกันตรงที่การใช้พลังนั้นจะเป็นพลังของนักรบเสริมแทน
ทูไคบัคเคิล (ツーカイザーバックル)
เข็มขัดที่เก็บบรรจุเกียร์ของทูไคเซอร์ มีลักษณะเดียวกับเซ็นไคบัคเคิลของเซ็นไคเซอร์แต่ตัวหัวเข็มขัดเป็นสีแดง

คิไคโหมด[แก้]

ร่างแปลงคิไคนอยด์ขนาดยักษ์
จูรันไทแรนโน (ジュランティラノ)
ร่างคิไคโหมดของเซ็นไคจูรัน มีรูปร่างลักษณะเป็นไทแรนโนซอรัส เมื่อทำการร่วมร่างเซ็นไคโอ จูรันไทแรนโนอยู่ตำแหน่งครึ่งตัวด้านซ้าย
กาออนไลอ้อน (ガオーンライオン)
ร่างคิไคโหมดของเซ็นไคกาออน มีรูปร่างลักษณะเป็นสิงโต เมื่อทำการร่วมร่างเซ็นไคโอ กาออนไลอ้อนอยู่ตำแหน่งครึ่งตัวด้านขวา
มาจินดราก้อน (マジンドラゴン)
ร่างคิไคโหมดของเซ็นไคมาจีนน์ มีรูปร่างลักษณะเป็นมังกร[16][18][13][20] เมื่อทำการร่วมร่างเซ็นไคโอ มาจินดราก้อนอยู่ตำแหน่งครึ่งตัวด้านขวา
บรูนดัมพ์ (ブルーンダンプ)
ร่างคิไคโหมดของเซ็นไคบรูน มีรูปร่างลักษณะเป็นรถบรรทุก[18][13][20] เมื่อทำการร่วมร่างเซ็นไคโอ บรูนดัมพ์อยู่ตำแหน่งครึ่งตัวด้านซ้าย

คล็อกโคไดโอ[แก้]

คล็อกโคไดโอ (クロコダイオー)
เรือรบของทูไคเซอร์ ตัวยานมีลักษณะคล้ายกับจระเข้ ทำหน้าที่เป็นฐานทัพหลักและเป็นที่อยู่อาศัยของตระกูลโกลด์ซีกเกอร์ สามารถใช้เกทซิสเต็มเพื่อเปิดประตูเข้าไปในโลกคู่ขนานอื่น ๆ ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถบินออกไปในอวกาศได้
อาวุธคือปืนใหญ่พลังงานสูงและธนูที่มีรูปร่างคล้ายจระเข้
ครอสสกายโอ (クロスカイオー)
ยานรบรูปแบบเครื่องบินเจ็ทที่มาจากส่วนบนของคล็อกโคไคโอ ผู้ขับคือทูไคคัตตาน่า
ท่าไม้ตายคือ ครอสกายโอบีม ซึ่งขัดขวางศัตรูด้วยไม้ลอยและยิงศัตรูลงมาจากท้องฟ้า
โคลว์ลิงโอ (クローリングオー)
ยานรบรูปแบบจักรยานออฟโรดที่มาจากส่วนล่างของคล็อกโคไดโอ ผู้ขับคือทูไคริคกี้
ท่าไม้ตายคือ โคลว์ลิงโอวัลแคน ซึ่งทำการกระโดดตัวยานและยิงกระสุน
คล็อกโคไดล์บาซูก้า (クロコダイバズーカ)
ปืนใหญ่ขนาดยักษ์ที่เกิดจากการรวมร่างระหว่างทูไคริคกี้, ทูไคคัตตาน่า และ คล็อกโคไดโอ

หุ่นยนต์ยักษ์[แก้]

เซ็นไคโอ[แก้]

เซ็นไคโอ (ゼンカイオー)
หุ่นยนต์หลักของเซ็นไคเจอร์ มีลักษณะเด่นคือการรวมร่างของหุ่นใช้เพียงสองส่วนโดยการรวมร่างนั้นเป็นการประกบรวมกันคนละซีก ผู้ควบคุมหลักคือเซ็นไคเซอร์ แต่สามารถควบคุมได้ด้วยตัวเองได้
เซ็นไคโอ จูรากาออน (ゼンカイオージュラガオーン)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง จูรันไทแรนโนและกาออนไลอ้อน เป็นหุ่นยนต์ประเภทการต่อสู้ระยะใกล้ มีอาวุธประจำตัวคือ จูรันซอร์ด, จูรันชิลด์, กาออนคลอว์
ท่าไม้ตายคือ จูรันซอร์ด เอ็นเกทสึแคลช (ジュランソード円月クラッシュ)
เซ็นไคโอ จูรามาจีน (ゼンカイオージュラマジーン)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง จูรันไทแรนโนและมาจินดราก้อน มีความสามารถโจมตีทางกลางอากาศและบินได้ นอกจากนี้สามารถใช้พลังธาตุลมด้วยการหมุนตัวความเร็วสูง มีอาวุธประจำตัวคือมาจีนน์วิงก์
เซ็นไคโอ บรูมาจีน (ゼンカイオーブルマジーン)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง บรูนดัมพ์และมาจินดราก้อน เป็นหุ่นยนต์ประเภทการต่อสู้ระยะไกล
ท่าไม้ตายคือ บรูนพิคเกอร์ แอคเซลสไตรค์ (ブルーンピッカー・アクセルストライク)
เซ็นไคโอ บรูกาออน (ゼンカイオーブルガオーン)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง บรูนดัมพ์และกาออนไลอ้อน เป็นหุ่นยนต์ประเภทผสานพลังระหว่างใช้อาวุธทั้งสองรูปแบบเข้าไว้ด้วยกัน
ดงเซ็นไคโอ (ドンゼンカイオー)
หุ่นยนต์รวมร่างแบบพิเศษ ที่เกิดจากการรวมร่างระหว่าง เอ็นยะไรดงและจูรันไทแรนโน

ซูเปอร์เซ็นไคโอ[แก้]

ซูเปอร์เซ็นไคโอ (スーパーゼンカイオー)
เกิดจากการรวมร่างระหว่าง ซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ร่างยักษ์ และ คิไคนอยด์ จูรันกับบรูน เท่านั้น
ซูเปอร์เซ็นไคโอจูรัน (スーパーゼンカイオージュラン)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง ซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ร่างยักษ์ และ จูรันไทแรนโน มีความสามารถในการยิงสูงสุด และมีทั้งอาวุธหนักและการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว โดยมีเซ็นไคมิสไซล์เป็นอาวุธที่ติดตั้งไหล่ขวา สามารถล็อกเป้าหมายอย่างแม่นยำด้วยบราคิออนก็อกเกิ้ล

ทูไคโอ[แก้]

ทูไคโอ (ツーカイオー)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง คล็อกโคไดโอ, ทูไคคัตตาน่า และ ทูไคริคกี้ ผู้ควบคุมคือทูไคเซอร์ โดยห้องควบคุมมีความคล้ายกับเซ็นไคโอ
ทูไคโอ คัตตาน่า (ツーカイオーカッタナー)
ทูไคโอรูปแบบนักดาบ โดยคัตตาน่าอยู่ตำแหน่งด้านหน้าของตัวหุ่นส่วนริคกี้อยู่ที่แขนซ้าย เน้นการโจมตีด้วยดาบเป็นหลัก อาวุธประจำตัวคือดาบคัตตาน่าที่ติดตั้งอยู่ที่แขนซ้ายซึ่งตัวดาบมีความคมกว่าจูรันซอร์ดและกาออนคลอว์
ท่าไม้ตายคือ คัตตาน่าโอ เร็กกะไดซัน (カッタナーオー烈火大斬) เป็นท่าที่ใช้ฟันคู่ต่อสู้โดยการใช้ท่าไม้ตายนั้นพลังออร่าจากดาบเร็กกะไดซันโตจะปรากฏออกมา แล้วฟันใส่ศัตรู
ทูไคโอ ริคกี้ (ツーカイオーリッキー)
ทูไคโอรูปแบบนักยิงปืนและใช้พละกำลัง โดยริคกี้อยู่ตำแหน่งด้านหน้าของตัวหุ่นส่วนคัตตาน่าอยู่แขนขวาและเป็นอาวุธ อาวุธประจำตัวคือ โจริคกี้กัน ที่ติดตั้งอยู่ที่แขนขวา ส่วนแขนซ้ายมีลักษณะเป็นปากจรเข้ สามารถยิงได้เทียบเท่ากับปืนกลแก็ตลิ่ง และ เน้นต่อสู้รูปแบบประชิดด้วยกังฟู
ท่าไม้ตายคือ โจริคิคลัช (超力クラッシュ)

ซูเปอร์ทูไคโอ[แก้]

ซูเปอร์ทูไคโอ (スーパーツーカイオー)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง ซูเปอร์ทูไคเซอร์ SD, ทูไคริคกี้ และ คล็อกโคไดโอ โดยซูเปอร์ทูไคเซอร์ SD เป็นตัวแกนกลางหลักของหุ่น, ทูไคริคกี้เป็นส่วนอาวุธที่ด้านซ้ายโดยใช้ดาบคัตตาน่ามาติดตั้ง อาวุธประจำตัวคือ เซ็นไคเทนแลนซ์ แต่เพิ่มตราสัญลักษณ์เปลวเพลิงจากตัวหุ่นทูไคโอมาแปะไว้

เซ็นไคจูโอ[แก้]

เซ็นไคจูโอ (ゼンカイジュウオー)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง ซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ร่างยักษ์ และ ซูเปอร์ทูไคเซอร์ SD เป็นการรวมร่างผลานพลังของความลับและพลังแห่งโจรสลัด มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์สัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ซึ่งแตกต่างกับหุ่นยนต์ทั่วไป โดยซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ทำหน้าที่ทั้งส่วนลำตัว ส่วน ซูเปอร์ทูไคเซอร์ SD ทำหน้าที่เป็นส่วนหัว มีพลังทำลายล้างสูง
ท่าไม้ตายคือ ไคจูแม็กซ์บลาสเตอร์, เซ็นไคจูแดช, เซ็นไคจูโอ ทวินเบรกเกอร์
เซ็นไคจูดริล (ゼンカイジュドリル)
เซ็นไคจูโออีกรูปแบบโดยซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ทำหน้าที่เป็นตัวยานรบ ส่วนซูเปอร์ทูไคเซอร์ SD อยู่บนตัวยาน

เซ็นเรียวคุอีเกิ้ล[แก้]

เซ็นเรียวคุอีเกิ้ล (ゼンリョクイーグル)
ยานรบที่แปลงร่างมาจากเซ็นเรียวคุเซ็นไคแคนนอน ทำให้กลายเป็นยานรบขนาดยักษ์ สามารถบินในรูปแบบพลิกกลับได้คล่องแคล่วและสามารถยิงโจมตีสัตว์ประหลาดไดวารุโดและคุไดเทสต์ได้เป็นอย่างดี
ท่าไม้ตายคือ ไคเซอร์สตอร์มเต็มพลัง (ゼンリョクカイザーストーム, เซ็นเรียวคุไคเซอร์สตอร์ม)
เซ็นเรียวคุเซ็นไคโอ (ゼンリョクゼンカイオー)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากรวมร่างระหว่าง เซ็นเรียวคุอีเกิ้ล, จูรันไทแรนโน, กาออนไลอ้อน, บรูนดัมพ์ และ มาจินดราก้อน จนกลายเป็นสุดยอดหุ่นยนต์ที่ประกอบร่างถึง 5 ส่วนเข้าไว้ด้วยกัน ในการรวมร่างนั้นใช้คำพูดว่า รวมร่างสุดขีดเต็มกำลัง (全力全開合体, เซ็นเรียวคุเซ็นไคกัตไต) โดยจูรากาออนอยู่ตำแหน่งส่วนบนตรงบริเวณแขนซ้ายและแขนขวา ส่วนบรูนมาจีนอยู่ส่วนล่างตรงบริเวณขาซ้ายและขาขวา และปีกของมาจินดราก้อนติดไว้ที่ส่วนลำตัวของเซ็นเรียวคุอีเกิ้ล ด้านห้องขับเซ็นไคเซอร์เป็นผู้ควบคุม ส่วนคิไคนอยด์ทั้ง 4 ถูกแปรสภาพเป็นเซ็นไตเกียร์ขนาดยักษ์ แต่สามารถสื่อสารกันได้
มีความสามารถพิเศษคือสามารถหมุนหน้าปัดได้เหมือนเซ็นเรียวคุเซ็นไคแคนนอน แต่การใช้งานแตกต่างกันคือการหมุนหน้าปัดของเซ็นเรียวคุเซ็นไคโอเป็นการเรียกยานรบต่างๆ ของขบวนการในอดีต ที่อยู่ในหมวดหมู่แต่ละหมวดหมู่ไว้อยู่ด้วย นอกจากนี้ ในตอนที่ 35 ได้เผยว่าสามารถใช้พลังความสามารถของหุ่นยนต์หรือยานรบของขบวนการในอดีตได้
อาวุธประจำตัวคือ เซ็นเรียวคุเซ็นไคซอร์ด ซึ่งเป็นการรวมอาวุธประจำตัวของเซ็นไคเจอร์ทั้ง 4 เข้าไว้รวมกัน
ท่าไม้ตายคือ เซ็นไคเจอร์ ไฟว์สแลชแบบเต็มกำลัง (ゼンカイジャー・ゼンリョクファイブスラッシュ, เซ็นไคเจอร์ เซ็นเรียวคุไฟว์สแลช), เซ็นไคเจอร์ ออลเซ็นไตไฟนอลบิ๊กแบง (ゼンカイジャー・オール戦隊ファイナルビッグバン)
 • เดิมทีนั้นไม่มีแผนการตลาดในของเล่นมาก่อนในช่วงที่พัฒนาของเล่น[35] และในส่วนของชุดที่ปรากฏในเรื่องมาจาก CG โดยใช้รูปแบบโมชั่นแคปเจอร์ในการถ่ายทำ[35]

ข้อมูลจำเพาะ[แก้]

ร่างแปลงจักรกล[36]
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
จูรันไทแรนโน[36] 32.7 เมตร 21.0 เมตร 48.7 เมตร 1300 ตัน 250 กม. / ชม. 5 ล้านแรงม้า
กาออนไลอ้อน[36] 38.8 เมตร 21.5 เมตร 25.5 เมตร 1250 ตัน 300 กม. / ชม. 5 ล้านแรงม้า
มาจินดราก้อน[36] 19.2 เมตร
(รวมส่วนปีก 33.0 เมตร)
63.5 เมตร 67.8 เมตร 1050 ตัน 400 กม. / ชม. 4 ล้านแรงม้า
บรูนดัมพ์[36] 19.2 เมตร 24.3 เมตร 25.2 เมตร 1450 ตัน 350 กม. / ชม. 6 ล้านแรงม้า
ซูเปอร์เซ็นไคเซอร์ ร่างยักษ์[36] 50.0 เมตร 28.0 เมตร 14.7 เมตร 2500 ตัน 2000 กม. / ชม. 11 ล้านแรงม้า
ซูเปอร์ทูไคเซอร์ SD[36] 12.7 เมตร 11.0 เมตร 13.8 เมตร 100 ตัน 400 กม. / ชม. 400,000 แรงม้า
เซ็นเรียวคุอีเกิ้ล[36] 34.0 เมตร 40.0 เมตร 53.5 เมตร 2500 ตัน 450 กม. / ชม. 1050 ล้านแรงม้า
ยานรบของทูไคเซอร์
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
คล็อกโคไดโอ[36] 21.0 เมตร 43.0 เมตร 49.0 เมตร 2500 ตัน 400 กม. / ชม. 1050 ล้านแรงม้า
ครอสสกายโอ[36] 13.0 เมตร 19.5 เมตร 49.5 เมตร 1300 ตัน 350 กม. / ชม. 5.5 ล้านแรงม้า
โคลว์ลิงไดโอ[36] 20.6 เมตร 7.5 เมตร 43.0 เมตร 1200 ตัน 350 กม. / ชม. 5 ล้านแรงม้า
รวมร่างจักรกล[36]
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
เซ็นไคโอ จูรากาออน[36] 45.0 เมตร
(รวมที่บริเวณส่วนไหล่ 47.0 เมตร)
38.5 เมตร 21.5 เมตร 2400 ตัน 350 กม. / ชม. 10 ล้านแรงม้า
เซ็นไคโอ จูรามาจีน[36] 45.0 เมตร
(รวมที่บริเวณส่วนไหล่ 46.5 เมตร)
38.5 เมตร 20.2 เมตร 2200 ตัน 300 กม. / ชม. 9 ล้านแรงม้า
เซ็นไคโอ บรูมาจีน[36] 45.0 เมตร
(รวมที่บริเวณส่วนไหล่ 46.5 เมตร)
84.5 เมตร 21.0 เมตร 2400 ตัน 400 กม. / ชม. 10 ล้านแรงม้า
เซ็นไคโอ บรูกาออน[36] 45.0 เมตร
(รวมที่บริเวณส่วนไหล่ 47.0 เมตร)
35.8 เมตร 20.8 เมตร 2600 ตัน 300 กม. / ชม. 11 ล้านแรงม้า
ซูเปอร์เซ็นไคโอจูรัน[36] 45.0 เมตร
(รวมที่บริเวณส่วนไหล่ 51.0 เมตร)
33.5 เมตร 16.0 เมตร 3650 ตัน 300 กม. / ชม. 16 ล้านแรงม้า
รวมร่างโจรสลัดโลก[36]
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
ทูไคโอ คัตตาน่า[36] 48.7 เมตร 41.7 เมตร 14.5 เมตร 2600 ตัน 400 กม. / ชม. 11 ล้านแรงม้า
ทูไคโอ ริคกี้[36] 46.0 เมตร 32.3 เมตร 14.5 เมตร 2600 ตัน 400 กม. / ชม. 11 ล้านแรงม้า
ซูเปอร์ทูไคโอ[36] 47.3 เมตร 41.7 เมตร 18.0 เมตร 2800 ตัน 350 กม. / ชม. 12.5 ล้านแรงม้า
รวมร่างโลกจักรกลขั้นสุดยอด[36]
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
เซ็นไคจูโอ[36] 43.5 เมตร 28.0 เมตร 45.5 เมตร 2700 ตัน 350 กม. / ชม. 12 ล้านแรงม้า
รวมร่างสุดขีดเต็มกำลัง[36]
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
เซ็นเรียวคุเซ็นไคโอ[36] 65.0 เมตร
(รวมที่บริเวณส่วนไหล่ 75.8 เมตร)
84.0 เมตร 18.5 เมตร 7300 ตัน 450 กม. / ชม. 31.5 ล้านแรงม้า

ราชวงศ์คิไคโทเปีย โทจิเท็นด์[แก้]

ราชวงศ์คิไคโทเปีย โทจิเท็นด์ (キカイトピア王朝トジテンド) เป็นกลุ่มศัตรูที่พยายามจะยึดครองโลกคู่ขนาน โดยใช้โทจิรุเกียร์ผนึกโลกมิติคู่ขนานต่างๆ รวมถึงเป็นผู้ที่ผนึกโลกคู่ขนานที่มีซูเปอร์เซ็นไตอาศัยอยู่ โดยปกติฐานทัพตั้งอยู่ที่โทจิเท็นด์พาเลซที่อยู่ในคิไคโทเปียซึ่งเป็นโลกที่ได้ยึดครองมา

บ็อกโควาอุส (ボッコワウス)
 • ความสูง: 23.5 เมตร → 215 ซม.
 • น้ำหนัก: 1104.5 ตัน → 355 กก.
ให้เสียงโดย นาคาตะ โจจิ (中田譲治) [24] พากย์ไทย: สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (Cartoon Club)
ผู้นำสูงสุดของโทจิเท็นด์ ที่พยายามยึดครองโลกคู่ขนานทั้งหมด มีร่างกายขนาดใหญ่โต โดยมากมักจะทำหน้าที่มอบคำสั่งให้กับสมาชิกแม่ทัพของกลุ่ม เวลาที่ไม่พอใจมักจะทุบพื้นจนสมาชิกกระเด็นออกมา
ในตอนที่ 48 บ็อกโควาอุสได้ใช้โทจิรุเกียร์ทั้งหมดมารวมกันกับร่างกายตัวเองซึ่งรวมกับโทจิรุเกียร์ที่ผนึกโลกของซูเปอร์เซ็นไตทั้ง 44 ขบวนการ ทำให้มีพลังใช้ความสามารถจากโลกต่างๆ ได้รวมถึงสามารถใช้พลังของซูเปอร์เซ็นไตทั้ง 44 ขบวนการได้จนทำให้เซ็นไตเกียร์ของเซ็นไคเจอร์ถูกทำลายลงไป แต่ว่าด้วยพลังของเกียร์เซ็นไคเจอร์รูปแบบใหม่ทำให้พลังของโทจิรุเกียร์ของซูเปอร์เซ็นไตทั้ง 44 ขบวนการได้ส่องแสงขึ้นมา จนทำให้เซ็นไคเจอร์รู้จุดอ่อนตรงบริเวณหลังทำให้ถูกกำจัดไปในที่สุดพร้อมทั้งปลดปล่อยโลกที่ถูกผนึกจากโทจิรุเกียร์
บาราชิทาระ (バラシタラ)
 • ความสูง: 203 ซม.
 • น้ำหนัก: 335 กก.
ให้เสียงโดย โนะมุระ เค็นจิ (乃村健次) [24] พากย์ไทย: รัตนชัย เหลืองวงศ์งาม (Cartoon Club)
ผู้บัญชาการเคลื่อนที่ของโทจิเท็นด์ ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าบัญชาการของกลุ่มกองทัพ มีอาวุธประจำตัวคือ บาราสเปียร์ ร่างกายส่วนล่างมีตีนตะขาบที่อยู่ใต้เท้า ร่างกายส่วนบนมีเหรียญตราติดประทับอยู่ มีนิสัยโหดเหี้ยมและมีพลังในการต่อสู้สูง ดูถูกคิไคนอยด์ตัวอื่นที่ไม่เด่นว่าไร้ค่า นอกจากนี้ยังมีภรรยาเป็นจำนวนมากรวมทั้งมีลูกหลายคนซึ่งหนึ่งในนั้นคือสเตซี่ ซึ่งว่ากันว่าได้ทอดทิ้งจนความสัมพันธ์พ่อลูกระหว่างสเตซี่และบาราชิทาระแทบจะไม่ดีเท่าไหร่
อิจิรุเดะ (イジルデ)
 • ความสูง: 190 ซม.
 • น้ำหนัก: 302 กก.
ให้เสียงโดย อิเคดะ มาซาโนริ (竹田雅則) [24] พากย์ไทย: พิพัฒน์ บุญสิทธิเลิศ (Cartoon Club)
เจ้าหน้าที่ช่างเครื่องของโทจิเท็นด์ มีลักษณะเด่นคือมีรูปลักษณ์ในการเคลื่อนที่คล้ายกับเก้าอี้วิลแชร์ มีอาวุธประจำตัวคือ อิจิคคุแฮนด์ ทำหน้าที่พัฒนาสร้างอาวุธและอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับกองทัพ และ เป็นผู้สร้างโทจิรุเกียร์และไอเท็มต่างๆ เป็นผู้ที่มีบุคลิกที่ตรงไปตรงมาทำให้โทจิเท็นโดเจริญยิ่งขึ้น แต่มักจะถูกบ็อกโควาอุสไม่พอใจ จากที่สัตว์ประหลาดเวิลด์ถูกเซ็นไคเจอร์กำจัด
เกเกะ (ゲゲ)
 • ความสูง: 345 ซม.
 • น้ำหนัก: 518 กก.
ให้เสียงโดย ซึซึกิ ทัตสึฮิสะ (鈴木達央) (ตอนที่ 1 - 22) [24] → ฟุคุนิชิ มาซายะ (福西勝也) (ตอนที่ 25 เป็นต้นไป)[37] พากย์ไทย: ศักราช อ่ำส้ม (Cartoon Club)
สัตว์เลี้ยงของบ็อกโควาอุส เป็นหุ่นยนต์นกสีม่วงที่มีขนาดใหญ่ มีน้ำเสียงแบบหุ้ม มักจะพูดคล้อยตามเจ้านายอย่างบ็อกโควาอุสโดยพูดคอยให้คำแนะนำ และเป็นผู้ออกคำสั่งแทนโดยสั่งทั้งบาราชิทาระและอิจิรุเดะ รวมไปถึงเป็นผู้ร่วมวางแผนการสร้างสัตว์ประหลาดเวิลด์เข้ามาด้วย แม้ว่าภายนอกจะเป็นแค่นกสัตว์เลี้ยงแต่มีความลับลมคมในอยู่ จนกระทั่งในตอนที่ 42 ในช่วงที่สเตซี่ถูกขังนั้น เกเกะถูกพระเจ้าควบคุมร่างและเข้าถึงความทรงจำจนสามารถสิงร่างได้
สเตซี่ (ステイシー)
รับบทโดย เรียว เซโกกุจิ (世古口凌) [24] พากย์ไทย: พิพัฒน์ บุญสิทธิเลิศ (Cartoon Club)
ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 6 เป็นลูกชายของบาราชิทาระที่เกิดจากภรรยาคนที่ 893 ที่เป็นมนุษย์ ทำให้กลายเป็นลูกครึ่งระหว่างจักรกลและมนุษย์ จึงทำให้ร่างกายรูปลักษณ์แตกต่างจากสมาชิกคนอื่น ๆ มักทำตัวห่างเหินจากเป้าหมายสิ่งต่าง ๆ และมักจะหลีกหนีสิ่งที่น่ารำคาญ มีบุคลิกที่เย็นชาและห่างเหินเนื่องจากถูกบาราชิทาระผู้เป็นพ่อทอดทิ้งตนหลังจากแม่เสียชีวิตทำให้รู้สึกโกรธแค้นในสิ่งที่ถูกกระทำ ถูกอิจิรุเดะจ้างวานให้เป็นนักรบเพื่อกำจัดเซ็นไคเจอร์พร้อมทั้งเป็นคู่ปรับของไคโตะ อย่างไรก็ตาม สเตซี่ได้เริ่มตีสนิทกับยาสึเดะเนื่องจากได้เห็นภาพความรู้สึกที่เหมือนแม่ของเขาที่เสียชีวิตไป และยาสึเดะเรียกชื่อตนว่า ซาโตชิ ทำให้เริ่มเข้าไปแวะหาที่ร้านทุกครั้งในเวลาที่ตนเครียด นอกจากนี้ยังสนิทกับฮาไคเซอร์ในฐานะเพื่อนร่วมทีมทำให้ต้องขัดขวางไคโตะที่พยายามจะชิงตัวไป แต่ว่าในตอนที่ 40 ได้ช่วยเหลือพวกเซ็นไคเจอร์เพื่อช่วยเหลืออิซาโอะที่ถูกล้างสมองเป็นฮาไคเซอร์และเป็นส่วนหนึ่งของฮาไคจูโอ โดยมอบแผ่นดิสก์แปลนพิมพ์หุ่นฮาไคจูโอให้กับพี่น้องโกลด์ซีกเกอร์เพื่อหาทางช่วยเหลือแต่หลังจากนั้นถูกจับได้และถูกลงโทษติดคุก แต่ว่าถูกพระเจ้าในร่างของเกเกะควบคุมร่างไป จนกระทั่งในศึกสุดท้ายสเตซี่ได้เข้ามาร่วมมือกับเซ็นไคเจอร์ในการปราบกำจัดโทจิเท็นโด หลังจากที่ปราบโทจิเท็นด์ลง เขาได้เป็นผู้นำของคิไคโทเปีย
สเตซีซาร์ (ステイシーザー)
ข้อมูลจำเพาะ
สเตซีซาร์
ความสูง 180 เซนติเมตร
น้ำหนัก 120 กิโลกรัม
ความเร็ว 80 กม. / ชม.
แรงกำลัง 1550 แรงม้า
ร่างแปลงนักรบของสเตซี่ ชุดสีม่วง มีคำขานกล่าวประจำตัวคือ พลังแห่งความมืด! (暗黒のパワー!)
เป็นนักรบคิไคลูกผสม มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยความเร็วและจู่โจมแบบต่อเนื่อง มีอาวุธประจำตัวคือเกียร์โทจินเกอร์ นอกจากนี้ยังมีผ้าพันคอสีเงินเรียกว่า ซีซาร์มาฟเลอร์ ที่มีความสามารถจับเป้าหมายคู่ต่อสู้ได้ ท่าไม้ตายคือ ซีซาร์ อังโคคุจาบาคุเกคิ (シーザー暗黒邪縛撃, ซีซาร์ ปีนจู่โจมเงาทมิฬ)
ชุดสเตซีซาร์มีต้นแบบมาจากแบทเทิลเจแปน จาก แบทเทิลฟีเวอร์ เจ[38]
สเตซีซาร์ (ร่างเพิ่มพลัง) (ステイシーザー〈強化形態〉)
ร่างที่ถูกอัพเกรดใหม่ที่เกิดจากอิจิรุเดะได้โอนถ่ายเลือดของมิตสึโกะไปยังสเตซี่ทำให้เพิ่มพลังมากขึ้น[39][34] โดยเพิ่ม สเตชิลด์ เป็นอาวุธประจำตัวอีกอัน รวมทั้งได้ติดตั้งอาวุธภายในตัวประกอบด้วย เครื่องยิงจรวดที่ติดตั้งบนแขนวา, ปืนใหญ่ที่อยู่บนเกราะลำตัว ทำให้มีพลังที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น นอกจากนี้สามารถเรียกนักรบสีแดงร่างเพิ่มพลังได้อีกด้วย ท่าไม้ตายคือ ซีซาร์ อังโคคุริวเซย์กุน (シーザー暗黒流星群, ซีซาร์ ฝนดาวตกทมิฬ) และ ซีซาร์ จาโอโฮโคเกคิ (シーザー邪王砲皇撃, ซีซาร์ ปืนใหญ่จักรพรรดิมาร)
ฮาไคเซอร์ (ハカイザー)
 • ความสูง: 198 ซม.
 • น้ำหนัก: 197 กก.
ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 30 เป็นนักรบที่สร้างข้อมูลพื้นฐานของข้อมูลดั้งเดิมของอิซาโอะและมิตสึโกะ แต่อิจิรุเดะได้ลักลอบขโมยข้อมูลสร้างนักรบขึ้นมากลายเป็นนักรบจักรกลทำลายล้าง ทำหน้าที่ช่วยสัตว์ประหลาดวารุโดในแผนการต่างๆ รวมถึงเป็นเพื่อนร่วมทีมของสเตซีซาร์ [40][34] มีอาวุธประจำตัวคือวีเมอร์แรงและปืนเซ็นเรียวคุฮาไค[40] มีน้ำเสียงที่ดูสดใสและอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลาและมักจะใช้คำพูดประโยคที่คล้ายกับไคโตะ มีจุดอ่อนคือมีพลังงานที่จำกัดการใช้งาน และเมื่อพลังงานใกล้หมดไฟที่บนอยู่หน้าอกจะแสดงกระพริบเพื่อแจ้งเตือน และ เมื่อพลังงานหมดหน้ากากถูกคลายออกมา ซึ่งตัวจริงภายในชุดเกราะของฮาไคเซอร์นั่นก็คืออิซาโอะพ่อของไคโตะและในตอนที่เขาถูกเซ็นเรียวคุเซนไคแคนน่อนของเซ็นไคเซอร์ยิงใส่แรงปะทะจากการยิงทำให้ความทรงจำของอิซาโอะกลับคืนมาด้วยแต่ก่อนที่เหตุการณ์จะบานปลายสเตซี่ก็ได้พาตัวเขาไปดัดแปลงและล้างสมองเขาแต่ความสามารถในช่วยเหลือสัตว์ประหลาดเวิลด์ก็ยังอยู่เช่นเดิม
ฮาไคเซอร์ ไค (ハカイザー・改)
ร่างเพิ่มพลังของฮาไคเซอร์ที่อิจิรุเดะได้รับการแก้ไขให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น มีลักษณะเด่นเพิ่มเติมคือเพิ่มผ้าคลุมที่ด้านหลังรวมทั้งมีนิสัยที่โหดร้ายและผนึกความทรงจำเดิมออกไปและเป็นกุญแจในการแปลงร่างกลายเป็นฮาไคจูโอได้ เมื่อแปลงสภาพกลายเป็นฮาไคจูโอ ฮาไคเซอร์ถูกเข้าไปยังโดมแกนกลางสมองของหุ่น โดยทูไคเซอร์ได้เข้าไปช่วยเหลือเพื่อหลุดพ้นจากการควบคุมจากข้อมูลแปลนพิมพ์ที่สเตซี่ส่งมา และจูรัน, กาออน, มาจีนน์, บรูน ช่วยดึงความทรงจำในอดีตของอิซาโอะเพื่อรื้อฟื้นความทรงจำ ตามด้วยเซ็นไคเซอร์ต่อกรด้วยปืนทำให้ถูกโจมตีอย่างหนักจนทำให้หมดสติและพลังงานในการใช้งานของฮาไคเซอร์หมดลงไปและกลับมาปกติได้ในที่สุด
วารุโด (ワルド)
สัตว์ประหลาดที่เกิดจากรวมพลังของโทจิรุเกียร์ที่ผนึกโลกคู่ขนานเข้าไว้รวมกัน ซึ่งวิธีการคือนำโทจิรุเกียร์ใส่ในตัวของคุดัคทำให้กลายเป็นคุไดเตอร์ และกลายเป็นสัตว์ประหลาดและมีความสามารถใช้พลังงานจากโลกนั้นได้ ลักษณะเฉพาะคือการพูดคำลงท้ายหลังจบการพูดจะพูดตามชื่อเวิลด์ที่เป็น
ทั้งนี้เมื่อสัตว์ประหลาดวารุโดถูกทำลายแต่โทจิรุเกียร์ยังไม่ถูกทำลาย คุไดเทสต์จะทำการดูดพลังของโทจิรุเกียร์จากสัตว์ประหลาดเวิลด์ที่ถูกกำจัดไป กลายเป็น ไดวารุโด (ダイワルド) ซึ่งเป็นสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ พร้อมทั้งถ่ายโอนข้อมูลวารุโดตัวเดิมทั้งรูปร่างลักษณะและเสียง
คุดัค (クダック)
พลทหารระดับล่างของโทจิเท็นด์
คุไดเตอร์ (クダイター)
พลทหารระดับสูงของโทจิเท็นด์ เป็นคุดัคที่ถูกเพิ่มระดับให้ประสิทธิภาพสูง โดยส่วนมากเป็นร่างดั้งเดิมของสัตว์ประหลาดวารุโดที่ได้พลังจากโทจิรุเกียร์
คุไดเทสต์ (クダイテスト)
พลทหารขนาดยักษ์ของโทจิเท็นด์ เป็นคุไดเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในรูปแบบหุ่นยนต์ยักษ์มีลักษณะเด่นคือด้านหลังมีหางจึงมีรูปลักษณ์ที่คล้ายกับสัตว์ประหลาด สามารถยิงลำแสงที่ปล่อยออกมาจาก ส่วนหน้าที่มีลักษณะคล้ายกับแผงรังผึ้ง นอกจากนี้ยังสามารถพูดภาษามนุษย์แบบคุไดเตอร์ได้อีกด้วย โดยส่วนมากทำหน้าที่ใช้พลังโทจิรุเกียร์หลังจากที่สัตว์ประหลาดวารุโดถูกกำจัดทำให้กลายเป็นไดวารุโด
นิวคุไดเทสต์ (ニュークダイテスト)
คุไดเทสต์ที่ถูกเพิ่มปรับปรุงประสิทธิภาพจากอิจิรุเดะ มีรูปลักษณ์ที่คล้ายกับสัตว์ประหลาด ส่วนหัวมีดวงตาคล้ายแมวสีแดง มีอาวุธประจำตัวคือคุไดซอร์ดที่ติดตั้งอยู่บนแขนขวา สามารถขยายร่างยักษ์กว่าคุไดเทสต์แบบปกติ แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถผลิตได้ในจำนวนมากได้ทำให้ปรากฏตัวได้ไม่บ่อยเท่าไรนัก

พลังและความสามารถต่างๆ ของโทจิเท็นด์[แก้]

ไอเท็มและอาวุธ[แก้]

โทจิรุเกียร์ (トジルギア)
ไอเท็มหลักของโทจิเท็นด์ที่ถูกสร้างโดยอิจิรุเดะ มีความสามารถผนึกโลกคู่ขนานไว้และใช้ดึงพลังเพื่อสร้างเป็นสัตว์ประหลาดวารุโด เมื่อโทจิรุเกียร์ถูกทำลายทำให้โลกคู่ขนานที่ถูกผนึกนั้นถูกปลดปล่อยออกมา
เกียร์โทจินเกอร์ (ギアトジンガー)
อาวุธประจำตัวของสเตซีซาร์ รูปทรงปืน มีลักษณะเดียวกันกับเกียร์โทรินเกอร์ของเซ็นไคเจอร์ แต่ตัวปืนเป็นสีม่วง ถูกสร้างขึ้นมาโดยอิจิรุเดะ มีคุณสมบัติการใช้งานคล้ายกับเกียร์โทรินเกอร์ของเซ็นไคเจอร์ แต่มีจุดแตกต่างกันคือ เมื่อติดตั้งกับดาร์คเซ็นไตเกียร์ฮีโร่ไซด์ของขบวนการในอดีตจะเป็นการเรียกนักรบของขบวนการนั้นโดยลักษณะที่ปรากฏตัวจะเป็นตัวปลอมที่เลียนแบบมาจากตัวจริง หรือเมื่อติดตั้งดาร์คเซ็นไตเกียร์คิไคไซด์จะทำการเรียกหุ่นยนต์ยักษ์ของขบวนการนั้น ซึ่งหุ่นที่ปรากฏนั้นเป็นตัวปลอมที่เลียนแบบเช่นเดียวกันกับนักรบของขบวนการนั้นเช่นกัน แต่มีข้อเสียคือหากเรียกใช้เกียร์เรียกนักรบหรือหุ่นยนต์ยักษ์จำนวนมากเกินไป ทำให้พลังงานของเกียร์โทจินเกอร์หมดส่งผลทำให้นักรบหรือหุ่นยนต์ยักษ์ตัวปลอมที่ถูกอัญเชิญมานั้นหายไปทันที
ในตอนที่ 13 มีการใช้งานอีกครั้งโดยเป็นการใช้เลียนแบบเกียร์โทรินเกอร์บาซูก้าโดยใช้ชื่อว่า รีไซเคิลบาซูก้า ผู้ใช้คือ ขบวนการรีไซเคิล ไดเวิลด์เจอร์
ดาร์คเซ็นไตเกียร์ (ダークセンタイギア) หรือ เกียร์ความมืด (暗黒ギア)
ไอเท็มรูปร่างฟันเฟืองสีม่วง มีลักษณะเดียวกันกับเซ็นไตเกียร์ของเซ็นไคเจอร์แต่ตัวเฟืองเป็นสีม่วงลายสีเงิน ถูกสร้างโดยอิจิรุเดะ เป็นไอเท็มหลักของสเตซี่ที่ใช้งานแปลงร่างและเรียกใช้นักรบหรือหุ่นยนต์ยักษ์ของขบวนการนั้นในรูปแบบเลียนแบบ ซึ่งแตกต่างกับของเซ็นไคเจอร์ที่ใช้พลังความสามารถของขบวนการในอดีต
รายชื่อดาร์คเซ็นไตเกียร์
หมายเลข ชื่อ ความสามารถของฮีโร่ไซด์ ความสามารถของคิไคไซด์ รายละเอียด ปรากฏใน
สเตซีซาร์ แปลงร่างเป็นสเตซีซาร์ เรียกแบทเทิลซีซาร์โรโบ ตอนที่ 7!
01 โกเรนเจอร์ เรียกสมาชิกโกเรนเจอร์ตัวปลอมทั้ง 5 คน
16 จูเรนเจอร์ เรียกหุ่นยนต์ยักษ์ไดจูจินตัวปลอม
25 กาโอเรนเจอร์ เรียกสมาชิกกาโอเรนเจอร์ตัวปลอมทั้ง 5 คน เรียกหุ่นยนต์ยักษ์กาโอคิงตัวปลอม
29 มาจิเรนเจอร์ เรียกสมาชิกมาจิเรนเจอร์ตัวปลอมทั้ง 5 คน เรียกหุ่นยนต์ยักษ์มาจิคิงตัวปลอม
30 โบเคนเจอร์ เรียกสมาชิกโบเคนเจอร์ตัวปลอมทั้ง 5 คน เรียกหุ่นยนต์ยักษ์ไดโบเคนตัวปลอม
11 มาสค์แมน เรียกสมาชิกมาสค์แมนตัวปลอมทั้ง 5 คน ตอนที่ 8!
14 ไฟว์แมน เรียกสมาชิกไฟว์แมนตัวปลอมทั้ง 5 คน
10 แฟลชแมน เรียกสมาชิกแฟลชแมนตัวปลอมทั้ง 5 คน
02 แจ็คเกอร์ เรียกสมาชิกแจ็คเกอร์ตัวปลอมทั้ง 4 คน ตอนที่ 14!
19 โอเรนเจอร์ เรียกสมาชิกโอเรนเจอร์ตัวปลอมทั้ง 5 คน ตอนที่ 23!
33 ชินเคนเจอร์ เรียกสมาชิกชินเคนเจอร์ตัวปลอมทั้ง 5 คน
เรียกซูเปอร์ชินเคนเรดตัวปลอม
34 โกเซย์เจอร์ เรียกซูเปอร์โกเซย์เรดตัวปลอม ตอนที่ 26!
27 อาบะเรนเจอร์ เรียกอาบะเรแม็กซ์ตัวปลอม
16 เซ็นไคจูรัน เรียกแบล็คจูรันไทแรนโน
25 เซ็นไคกาออน เรียกแบล็คกาออนไลอ้อน
31 เกคิเรนเจอร์ เรียกซูเปอร์เกคิเรดตัวปลอม ตอนที่ 35!
36 โกบัสเตอร์ส เรียกเรดบัสเตอร์ พาวเวิร์ดคัสตอมตัวปลอม
37 เคียวริวเจอร์ เรียกเคียวริวเรด คานิวัลตัวปลอม ตอนที่ 43!

หุ่นยนต์ความมืด[แก้]

แบทเทิลซีซาร์โรโบ (バトルシーザーロボ)
หุ่นรบของสเตซีซาร์ เป็นหุ่นยนต์นักรบความมืดที่อิจิรุเดะสร้างขึ้นมา มีอาวุธประจำตัวคืออังโคคุเค็น, สเตชิลด์ และมีอาวุธดาบสั้นซีซาร์ซอร์ดที่เก็บบริเวณตรงไหล่และแขน ในตอนที่ 14 ได้ถูกทำลายจนไม่เหลือชิ้นดีโดยทูไคโอ คัตตาน่า
แบทเทิลซีซาร์โรโบ รุ่นที่ 2 (バトルシーザーロボ 2世)
แบทเทิลซีซาร์โรโบรุ่นใหม้ที่อิจิรุเดะพัฒนาขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับพวกเซ็นไคเจอร์โดยเฉพาะ ทั้งน้ำหนักและรูปร่างที่เบากว่าและมีความเร็วที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นแรกอย่างมาก มีลักษณะคล้ายกับหุ่นยนต์รุ่นก่อนแต่มีจุดแตกต่างคือส่วนหัวได้ถูกปรับเปลี่ยน ถูกทำลายจากการต่อสู้ของซูเปอร์เซ็นไคโอจูรันและซูเปอร์ทูไคโอ
แบทเทิลซีซาร์โรโบ รุ่นที่ 3 (バトルシーザーロボ 3世)
หุ่นยนต์รุ่นที่ 3 ของสเตซีซาร์ เป็นหุ่นยนต์ที่มีข้อมูลเก่าแล้วนำมาอัพเกรดใหม่ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
เซ็นไคโอ แบล็คจูรากาออน (ゼンカイオー ブラックジュラガオーン)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่างแบล็คจูรันไทแรนโนและแบล็คกาออนไลอ้อน มีลักษณะคล้ายกับเซ็นไคโอ จูรากากอน แต่สีของหุ่นเป็นสีม่วงและสีดำ สามารถควบคุมด้วยตัวเอง โดยการใช้งานนั้นเรียกผ่านดาร์คเซ็นไตเกียร์จูรันและดาร์คเซ็นไตเกียร์กาออน มีอาวุธประจำตัวคือ แบล็คจูรันซอร์ด และ แบล็คกาออนคลอว์
ฮาไคจูโอ (ハカイジュウオー)
สัตว์ประหลาดจักรกลขนาดยักษ์ ที่สร้างมาจากชิ้นส่วนของผู้นำโทจิเท็นด์รุ่นก่อนแล้วถูกสร้างเป็นร่างขยายใหญ่ของฮาไคเซอร์ ไค มีพลังที่แข็งแกร่งสุดในบรรดาหุ่นยนต์ความมืด
อิจิรุเดสทรอยเยอร์ รุ่นที่ 4 (イジルデストロイヤー4世)
ข้อมูลจำเพาะ
หุ่นยนต์ความมืด
ชื่อ ความสูง น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
แบทเทิลซีซาร์โรโบ[36] 45.5 เมตร 2100 ตัน 350 กม. / ชม. 9 ล้านแรงม้า
แบทเทิลซีซาร์โรโบ รุ่นที่ 2[36] 46.0 เมตร 2200 ตัน 10 ล้านแรงม้า
แบทเทิลซีซาร์โรโบ รุ่นที่ 3[36] 45.5 เมตร 2250 ตัน 11 ล้านแรงม้า
เซ็นไคโอ แบล็คจูรากาออน[36] 45.0 เมตร
(รวมที่บริเวณส่วนไหล่ 47.0 เมตร)
2400 ตัน 10 ล้านแรงม้า
ฮาไคจูโอ[36] 47.5 เมตร 3000 ตัน 12 ล้านแรงม้า
อิจิรุเดสทรอยเยอร์ รุ่นที่ 4[36] 46.0 เมตร 2300 ตัน 12 ล้านแรงม้า

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

คัลเลอร์ฟูล (カラフル)
ร้านคาเฟ่ขนมที่ยาสึเดะเป็นเจ้าของร้าน เป็นฐานทัพหลักของเซ็นไคเจอร์

เพลงประกอบ[แก้]

เรื่องนี้ไม่มีเพลงปิดเรื่องเช่นเดียวกับลูแปงเรนเจอร์ VS แพทเรนเจอร์

เพลงเปิดเรื่อง
ร้องโดย สึรุโนะ ทาเคชิ (つるの剛士)[41]
เป็นเพลงเปิดเรื่องแรกที่มีท่าเต้นประกอบ
ในช่วงกลางเพลงเปิดเรื่องมีการแทรกวิดีโอไฮไลต์ของแต่ละตอน
ในตอนที่ 49 ถูกใช้เป็นเพลงจบเรื่องแทน
เพลงประกอบ
ร้องโดย ซาซากิ อิซาโอะ (ささきいさお), โฮริเอะ มิตสึโกะ (堀江美都子)
 • "คอมบิเนชัน! บรูมาจีน" (ญี่ปุ่น: コンビネイション!ブルマジーンโรมาจิCombination! Vroon Magine) (ตอนที่ 4)
ร้องโดย ไซคิกเลิฟเวอร์, โกโจ มายูมิ (五條真由美)
ร้องโดย ซ็อกส์ โกลด์ซีกเกอร์ (มาชิโกะ อัตสึกิ)
 • "ไคโซคุโอเปอเรชัน! ทูไคโอ" (ญี่ปุ่น: 界賊オペレイション!ツーカイオーโรมาจิKaizoku Operation! Twokaioh)[44] (ตอนที่ 12)
ร้องโดย ทากาโตริ ฮิเดอากิ (高取ヒデアキ)
ร้องโดย ทาคาฮาชิ ฮิเดยูกิ (高橋秀幸)
ร้องโดย มัตสึบาระ สึโยชิ (松原剛志)
ร้องโดย อิเสะ ไดคิ (伊勢大貴)
ก่อนหน้านี้ถูกใช้เป็นเพลงจบของภาคพิเศษ เซ็นไคเรด เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่!
ร้องโดย สึรุโนะ ทาเคชิ, NoB
 • "โจเซ็นไคกัตไต! เซ็นไคจูโอ" (ญี่ปุ่น: 超全界合体!ゼンカイジュウオーโรมาจิChō Zenkai Gattai! Zenkaijūō) (ตอนที่ 38)
ร้องโดย เอ็นโด มาซาอากิ
 • "HEROES, BE AMBITIOUS!" (ตอนที่ 39)
ร้องโดย คาเงยามะ ฮิโรโนบุ
 • "ไดอัลมาวาเสะ! เซ็นเรียวคุเซ็นไคโอ" (ญี่ปุ่น: ダイヤル回せ!ゼンリョクゼンカイオーโรมาจิDaiyaru Mawase! Zenryoku Zenkaiō) (ตอนที่ 40)
ร้องโดย คุชิดะ อากิระ
เพลงตัวละคร
ร้องโดย โกชิคิดะ ไคโตะ (โคมากิเนะ ไคตะ)
ร้องโดย จูรัน (อาซานุมะ ชินทาโร่)
 • "TRULY YOURS"
ร้องโดย กาออน (คาจิ ยูกิ)
ร้องโดย มาจีนน์ (มิยาโมโตะ ยูเมะ)
ร้องโดย บรูน (ซาโต ทาคุยะ)
ร้องโดย ซ็อกส์ โกลด์ซีกเกอร์ (มาชิโกะ อัตสึกิ)
 • "โกลด์ซีกเกอร์ ☆ ไคโซคุ โนะ โอคิเตะ" (ญี่ปุ่น: ゴールドツイカー☆界賊の掟โรมาจิGōrudotsuikā Kaizoku no Okite)
ร้องโดย ฟรินท์ โกลด์ซีกเกอร์ (โมริ ฮินามิ), คัตตาน่า โกลด์ซีกเกอร์ (ซุซุกิ เรียวตะ), ริคกี้ โกลด์ซีกเกอร์ (มัตสึดะ ซัทสึมิ)
 • "STACY THOUGHT" (ตอนที่ 45)
ร้องโดย สเตซี่ (เรียว เซโกกุจิ)
 • "คัลเลอร์ฟูล ☆ วันเดอร์ฟูล" (ญี่ปุ่น: カラフル☆ワンダフルโรมาจิKarafuru☆Wandafuru) (ตอนที่ 45)
ร้องโดย โกชิคิดะ ยาสึเดะ (ซาคาคิบาระ อิคุเอะ)
 • "เซ็ทจัง โนะ ซูเปอร์เซ็นไตควิซ" (ญี่ปุ่น: セッちゃんのスーパー戦隊クイズโรมาจิSetchan no Sūpā Sentai Kuizu)
ร้องโดย เซ็ทจัง (ฟุคุเอ็น มิซาโตะ)

รายชื่อตอน[แก้]

 • ในการนับจำนวนตอนของเรื่องจะถูกเรียกว่า ตอนที่ x! (第○カイ!) ตามด้วยจำนวนเลข และชื่อตอนในภาษาญี่ปุ่นมักจะมีคำว่า ไค เข้ามาแฝงในชื่อตอนทุกครั้งซึ่งจะอยู่ในรูปคำทั้งฮิรากานะ และ คะตาคานะ รวมไปถึงตัวอักษรคันจิที่อ่านว่าไค ทั้งนี้ชื่อตอนถูกปรากฏผ่านไตเติ้ลเพลงเปิดเรื่อง
ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศและเผยแพร่
เผยแพร่
การ์ตูนคลับแชนแนล
ออกอากาศ
ช่อง 9 MCOT HD
ตอนที่ 1! "พลิกชีวิตฝ่าวิกฤตโลกจักรกล!"
(キカイ世界はキキカイカイ!) 
7 มีนาคม 202131 ธันวาคม 20224 กุมภาพันธ์ 2023
ตอนที่ 2! "สัตว์ป่าสุดเฟี้ยวแยกเขี้ยวขู่!"
(ガオな野獣がごやっかい!) 
14 มีนาคม 20217 มกราคม 202311 กุมภาพันธ์ 2023
ตอนที่ 3! "ขี้อายเป็นเหตุผู้วิเศษของแท้!"
(マジでぬぬぬな魔法使い!) 
21 มีนาคม 202114 มกราคม 202318 กุมภาพันธ์ 2023
ตอนที่ 4! "บรื้นบรื้นเบิ้มใหญ่ใจสอดรู้!"
(ブルブルでっかいおせっかい!) 
28 มีนาคม 202121 มกราคม 202325 กุมภาพันธ์ 2023
ตอนที่ 5! "กำๆ กวนๆ แข่งม้วนซูชิ!"
(握り握られスシ大会!) 
4 เมษายน 202128 มกราคม 20234 มีนาคม 2023
ตอนที่ 6! "รังเกียจไม่เข้าหาเหมือนขยะไร้ค่า!"
(不快不可解ゴミあつかい!) 
11 เมษายน 20214 กุมภาพันธ์ 202311 มีนาคม 2023
ตอนที่ 7! "องค์ชายโลกปีศาจฟิวส์ขาดได้ง่าย!"
(魔界の王子は気かみじかい!) 
18 เมษายน 202111 กุมภาพันธ์ 202318 มีนาคม 2023
ตอนที่ 8! "ดอร์ to ดอร์ไปต่อโลกอีกใบ?!"
(ドアtoドアで別世界?!) 
25 เมษายน 202118 กุมภาพันธ์ 202325 มีนาคม 2023
ตอนที่ 9! "สเต็ปจี๊ดใจ, สลัดทูไคข้ามโลก!"
(世界海賊、愉快ツーカイ!) 
2 พฤษภาคม 202125 กุมภาพันธ์ 20231 เมษายน 2023
ตอนที่ 10! "จะยามดึกหรือรุ่งสางก็ฟ้าสว่าง!"
(お昼も夜でもブルースカイ!) 
9 พฤษภาคม 20214 มีนาคม 20238 เมษายน 2023
ตอนที่ 11! "จะฮิตไปไหนกับการวิ่งไล่จับ?!"
(渡る世間は鬼ゴッコかい?!) 
16 พฤษภาคม 202111 มีนาคม 202315 เมษายน 2023
ตอนที่ 12! "ชักช้าอืดอาด, เปลือกแข็งชะมัดยาด!"
(ノロノロマイマイ、カタイ貝!) 
23 พฤษภาคม 202118 มีนาคม 202322 เมษายน 2023
ตอนที่ 13! "รีไซเคิลฉลุยก็ได้ลุยอีกครั้ง!"
(リサイクルすりゃもう一回!) 
30 พฤษภาคม 202125 มีนาคม 202329 เมษายน 2023
ตอนที่ 14! "ดวลเดือด! เซ็นไค VS ทูไค!"
(決闘!ゼンカイVSツーカイ!) 
6 มิถุนายน 20211 เมษายน 20236 พฤษภาคม 2023
ตอนที่ 15! "หมุนแกร๊ก! ย้อนอดีตเรโทรสุดโก้!"
(ガチョーン!レトロに急旋回!) 
13 มิถุนายน 20218 เมษายน 202313 พฤษภาคม 2023
ตอนที่ 16! "แม่เหล็กดูดหมดเหลือจะอดเต็มทน!"
(磁石シャクだぜ もう限界!) 
20 มิถุนายน 202115 เมษายน 202320 พฤษภาคม 2023
ตอนที่ 17! "ป่วนปั่นพลวันสมาคมกระตุกขวัญ!"
(ぬぬっとオカルト同好会!) 
27 มิถุนายน 202122 เมษายน 202327 พฤษภาคม 2023
ตอนที่ 18! "ชีวิตมันสั้น, หันมารักกันเต็มพลังเถิด!"
(いのち短し、恋せよゼンカイ!) 
4 กรกฎาคม 202129 เมษายน 20233 มิถุนายน 2023
ตอนที่ 19! "เซ็นไคโฉมใหม่ ซูเปอร์เซ็นไค!"
(ゼンカイ改め、超ゼンカイ!) 
11 กรกฎาคม 20216 พฤษภาคม 202310 มิถุนายน 2023
ตอนที่ 20! "นักดาบและโจรสลัดข้ามโลก, คำสาบานของพี่ชาย"
(剣士と界賊、兄の誓い。) 
18 กรกฎาคม 202113 พฤษภาคม 202317 มิถุนายน 2023
ตอนที่ 21! "ศึกสัตว์ประหลาดมหาวินาศ!"
(大カイジュウの大破壊!) 
1 สิงหาคม 202120 พฤษภาคม 202324 มิถุนายน 2023
ตอนที่ 22! "สู้ฟัดวัวกระทิงดุเดือดจริงๆ!"
(ウシシなモ〜れつ闘牛会!) 
8 สิงหาคม 202127 พฤษภาคม 20231 กรกฎาคม 2023
ตอนที่ 23! "รวมร่างสามหุ่น ศึกลุ้นระทึกสะเทือนโลก!"
(三大合体 地球最大の戦い!) 
15 สิงหาคม 20213 มิถุนายน 20238 กรกฎาคม 2023
ตอนที่ 24! "โลกถูกยึดทั้งใบ! จะทวงคืนได้ไหม?!"
(侵略完了! できるか奪回?!) 
22 สิงหาคม 202110 มิถุนายน 202315 กรกฎาคม 2023
ตอนที่ 25! "ย้อนเวลาเริ่มใหม่! เซ็นไคเจอร์ฉบับแก้ไข!"
(やり直せ! ゼンカイジャー・改!) 
29 สิงหาคม 202117 มิถุนายน 202322 กรกฎาคม 2023
ตอนที่ 26! "องค์ชายดัดแปลงกับหมอศัลย์อับแสง!"
(改造王子と闇の外科医!) 
5 กันยายน 202124 มิถุนายน 202329 กรกฎาคม 2023
ตอนที่ 27! "ผจญสุดขอบฟ้าเจ็ดโลกหล้า!"
(7つの世界を大航海!) 
12 กันยายน 20211 กรกฎาคม 20235 สิงหาคม 2023
ตอนที่ 28! "มังงะวารุโดตัวร้ายกับภาพประกอบจุใจ!"
(週刊少年マンガワルド大図解!) 
19 กันยายน 20218 กรกฎาคม 202312 สิงหาคม 2023
ตอนที่ 29! "เป้าหมายขององค์ชาย, รู้กันบ้างมั้ย?"
(王子のねらい、知ってるかい?) 
26 กันยายน 202115 กรกฎาคม 202319 สิงหาคม 2023
ตอนที่ 30! "พลทหารจักรกลแบกปืนมายืนพล่าม?!"
(隣のキカイはカキ食うハカイ?!) 
3 ตุลาคม 202122 กรกฎาคม 202326 สิงหาคม 2023
ตอนที่ 31! "รวมร่างจุใจ! โหมดใหม่เต็มพลัง!"
(ギュウっと合体!NEWっと公開!) 
10 ตุลาคม 202129 กรกฎาคม 20232 กันยายน 2023
ตอนที่ 32! "สลับเพี้ยนเปลี่ยนโทสะ! อย่าบอกนะว่านั่นลิง?"
(怒るサカサマ!まさかサルかい?) 
17 ตุลาคม 20215 สิงหาคม 20239 กันยายน 2023
ตอนที่ 33! "แสบสุดประตูคุณครูพันธุ์หายาก!"
(グレートティーチャー鬼使い!) 
24 ตุลาคม 202112 สิงหาคม 202316 กันยายน 2023
ตอนที่ 34! "ไล่วิ่งชิงแข่งแย่งฟักทอง!"
(カボチャをトリトリ競技会!) 
31 ตุลาคม 202119 สิงหาคม 202323 กันยายน 2023
ตอนที่ 35! "เพชรพา♦️ภาษาเพี้ยน?!"
(ダイヤモンド♦ユカイ?!) 
14 พฤศจิกายน 202126 สิงหาคม 202330 กันยายน 2023
ตอนที่ 36! "เหตุลักพาตัวหลอกกันเล่นเน้นต๊กกะใจ!"
(ビックリどっきり大ユーカイ!) 
21 พฤศจิกายน 20212 กันยายน 20237 ตุลาคม 2023
ตอนที่ 37! "หัวไชเท้าเจ้ากรรม, ฝังรากแค้นลึกล้ำ!"
(恨みダイコン、根が深い!) 
28 พฤศจิกายน 20219 กันยายน 202314 ตุลาคม 2023
ตอนที่ 38! "บรรพบุรุษมาแล้วจ้า! โลกมหาวิญญาณ"
(ご先祖様だョ!大霊界) 
5 ธันวาคม 202116 กันยายน 202321 ตุลาคม 2023
ตอนที่ 39! "งานวันเกิดปีใหม่สุขสันต์เป็นอนันต์!"
(無限あけおめ誕生会!) 
12 ธันวาคม 202123 กันยายน 202328 ตุลาคม 2023
ตอนที่ 40! "โอกาสทวงพ่อ, ขอแค่ครั้งเดียว!"
(とーちゃん奪回、ワンチャン一回!) 
19 ธันวาคม 202130 กันยายน 20234 พฤศจิกายน 2023
ตอนที่ 41! "เส้นแสนโปรดสุดลึกล้ำเหลือกำหนด!"
(推しメン沼はつるつる深い!) 
26 ธันวาคม 20217 ตุลาคม 202311 พฤศจิกายน 2023
ตอนที่ 42! "ฮีโร่หน้าใหม่! กับโต๊ะโคทัตสึชวนติดใจ!"
(新ヒーローにゃ! おコタの密会!!) 
9 มกราคม 202214 ตุลาคม 202318 พฤศจิกายน 2023
ตอนที่ 43! "ลมเพลมพัดโบกสะบัดไม่รู้ใคร!"
(風見鶏の頭は風の真向かい!) 
16 มกราคม 202221 ตุลาคม 202325 พฤศจิกายน 2023
ตอนที่ 44! "SD ตัวเดิม เพิ่มเติมคือ สุดมินิ+เดอะบิ๊กเบิ้ม?!"
(SD=スモール+デッカい?!) 
23 มกราคม 202228 ตุลาคม 20232 ธันวาคม 2566
ตอนที่ 45! "มีเคราะห์หนักหนาชะตารั้งที่โหล่?!"
(超大凶って運勢最下位?!) 
30 มกราคม 20224 พฤศจิกายน 20239 ธันวาคม 2566
ตอนที่ 46! "เซอร์ไพรส์ชวนเหวอพระเจ้าชวนปั่นเกินเบอร์!"
(ゲゲっと飛び出た神のちょっかい!) 
6 กุมภาพันธ์ 202211 พฤศจิกายน 202316 ธันวาคม 2523
ตอนที่ 47! "บุกพระราชวัง! ถึงอยู่ต่อหน้าบอสใหญ่ก็ไม่กลัวพลาดพลั้ง!"
(パレス突入!ボスの前でも頭が高い!) 
13 กุมภาพันธ์ 202218 พฤศจิกายน 202323 ธันวาคม 2023
ตอนที่ 48! "โทจิเท็นด์ล้มพัง, ฟ้าสั่งกรรมสนอง!"
(天網恢々、王朝崩壊!) 
20 กุมภาพันธ์ 202225 พฤศจิกายน 202330 ธันวาคม 2023
ตอนอวสาน! "โลกเธอโลกฉัน, โลกเรานั้นของทุกคน"
(俺の世界、みんなのセカイ) 
27 กุมภาพันธ์ 20222 ธันวาคม 20236 มกราคม 2024

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ เดอะมูฟวี่ สีแดงรวมพล! ศึกอลวนออลเซ็นไต!! (機界戦隊ゼンカイジャー THE MOVIE 赤い戦い! オール戦隊大集会!!)
ฉายเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021 ฉายควบกับ ขบวนการมณีมนตรา คิราเมเจอร์ THE MOVIE Be Bop Dream และ ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ ภาคพิเศษ เมมโมรี่ ออฟ โซลเมทส์
เซเบอร์ + เซ็นไคเจอร์ ซูเปอร์ฮีโร่เซ็นคิ (セイバー+ゼンカイジャー スーパーヒーロー戦記)
ภาพยนตร์ผลงานครบรอบ 50 ปีมาสค์ไรเดอร์ และครบรอบผลงาน 45 เรื่องซูเปอร์เซ็นไต ฉายเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2021

V ซิเน็กซ์[แก้]

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ VS คิราเมเจอร์ VS เซ็นไปเจอร์ (機界戦隊ゼンカイジャーVSキラメイジャーVSセンパイジャー)

สปินออฟ[แก้]

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ ภาคพิเศษ เซ็นไคเรด เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่! (機界戦隊ゼンカイジャー スピンオフ ゼンカイレッド大紹介!)
เป็นสปินออฟตอนพิเศษที่ฉายผ่านวิดีโอสตรีมมิ่ง TELASA เผยแพร่เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2021 ถึงวันที่ 28 มีนาคมปีเดียวกัน[46] มีจำนวนตอนทั้งหมด 2 ตอน ภายหลังได้ถูกลงอยู่ในแผ่นดีวีดีและบลูเรย์ เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2021 แต่ในส่วนบลูเรย์อยู่ในโบนัสดิสก์ของ คิไคเซ็นไต เซ็นไคเจอร์ Blu-ray Collection 1[47][48]
ในส่วนของเหตุการณ์ตอนนี้อยู่ในช่วงหลังจากภาพยนตร์ และอยู่ในช่วงก่อนตอนที่ 7 ของเนื้อหาหลัก[49][50]
ตัวละครที่ปรากฏ
เซ็นไคเรด (ゼンカイレッド)
รับบทโดย อิเสะ ไดคิ (伊勢大貴)
นักรบชายปริศนาผู้อ้างตัวเป็นเซ็นไคเจอร์คนแรก[50] มีบุคลิกที่ซับซ้อน ไม่ชอบสมาชิกในทีมที่เป็นคิไคนอยด์และต้องการพยายามให้สมาชิกทั้งหมดของขบวนการนี้เป็นมนุษย์[51] เป็นบุคคลที่วายร้ายดาษๆ วารุโดมอบเกียร์โทรินเกอร์และเซ็นไตเกียร์สีแดง เมื่อแปลงร่างมีลักษณะคล้ายชุดเดียวกันกับเซ็นไคเซอร์ แต่เป็นชุดสีแดงเช่นเดียวกับอากะเรนเจอร์ที่เป็นต้นแบบ มีสโลแกนคำขานกล่าวคือ พลังแห่งสีแดง! (レッドのパワー!) เมื่อใช้ท่าไม้ตายจะเป็นการใช้เกียร์ทรินเกอร์ให้กลายเป็นดาบไฟแล้วฟันคู่ต่อสู้
วายร้ายดาษๆ วารุโด (ノーマル悪者ワルド, นอร์มอลวารุโมโนะวารุโด)
ให้เสียงโดย เซกิ โทโมคาซุ (関智一)
ปีศาจวารุโดที่มีลักษณะคล้ายกับสุดยอดวายร้ายวารุโด มีความสามารถทำให้คิไคนอยด์กลายสภาพเป็นมนุษย์ และสามารถขยายร่างได้เองซึ่งแตกต่างกับสุดยอดวายร้ายวารุโดที่ไม่สามารถขยายร่างได้[52]
ซึรุฮิเมะ (鶴姫) / นินจาไวท์ (ニンジャホワイト)
รับบทโดย ฮิโรเสะ ซาโตมิ (広瀬 仁美)
หัวหน้าทีมจากขบวนการนินจา คาคุเรนเจอร์ ปรากฏตัวต่อหน้าไคโตะหลังจากที่ปราบวายร้ายดาษๆ วารุโด โดยได้แนะนำเกี่ยวกับหัวหน้าทีมขบวนการที่มีสีขาวประกอบ
รายชื่อตอน
ตอนที่ ชื่อตอน วันเผยแพร่
ญี่ปุ่น TELASA
วันเผยแพร่
ไทย การ์ตูนคลับแชนเนล
ตอนที่ 1! สีแดงเข้าท้าทาย! เซ็นไคเจอร์ล่มสลาย?!
(赤い挑戦!ゼンカイジャー全壊?!)
21 มีนาคม ค.ศ. 2021 16 ธันวาคม ค.ศ. 2023
ตอนอวสาน! สีขาวเปิดฉากโต้! เซ็นไคเจอร์รวมพลฮีโร่!
(白い逆襲!ゼンカイジャー全快!)
28 มีนาคม ค.ศ. 2021 23 ธันวาคม ค.ศ. 2023
ทูไคเซอร์ x โกไคเจอร์ ~กลิ่นทานูกิคือเจ้าสาวเดือนหก~ (ツーカイザー×ゴーカイジャー 〜ジューンブライドはたぬき味〜)
ฉายผ่านวิดีโอสตรีมมิ่ง โตเอะโทคุซัทสึแฟนคลับ (TTFC) เผยแพร่เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ค.ศ. 2022 เป็นเรื่องราวการพบกันระหว่าง กลุ่มโจรสลัดข้ามโลก โกลด์ซีย์เกอร์ และ โกไคเจอร์ โดยเหตุการณ์ในตอนนี้เกิดขึ้นอยู่ช่วงหลังจากเหตุการณ์ของ เท็น โกไคเจอร์ และ เซ็นไคเจอร์ VS คิราเมเจอร์[53][54]

การออกอากาศ[แก้]

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 2021

ในประเทศไทย ลิขสิทธิ์เป็นของการ์ตูนคลับมีเดีย โดยออกอากาศทางช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 9 MCOT HD ช่อง 30 ทุกวันเสาร์ เวลา 8:00 น. เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2023[55] และเผยแพร่ผ่านทางช่องยูทูบ Cartoon Club Channel ทุกวันเสาร์ เวลา 9:00 น. นอกจากนี้ยังมีรูปแบบเสียงต้นฉบับพร้อมคำบรรยายภาษาไทย สำหรับผู้ชมที่สมัครสมาชิกในระบบ Membership รายเดือนของทางแชนแนล

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

 1. ภาพลวงตาที่ปรากฏนั้นได้สร้างเหตุการณ์ที่อ้างอิงมาจากตอนสุดท้ายของเจ็ทแมน
 2. เป็นความสามารถพิเศษของอัศวินดำ
 3. เป็นเวทมนตร์ที่ไม่ได้ปรากฏในเนื้อเรื่องหลักของมาจิเรนเจอร์[32]
 4. ในเรื่องเสียงประกาศเป็นชินบัน (新番) ตามด้วย นิวฮีโร่

ข้อมูลที่มา[แก้]

 1. "『ゼンカイジャー』つるの剛士が主題歌を歌唱、BGMは39年ぶり渡辺宙明&大石憲一郎が担当" (ภาษาญี่ปุ่น). MyNavi. 15 January 2021. สืบค้นเมื่อ 15 January 2021.
 2. "機界戦隊ゼンカイジャー:新戦隊のBGMは渡辺宙明 95歳・日本最高齢の作曲家が39年ぶりに担当". MANTANWEB. MANTAN. 2021-01-15. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
 3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 3.12 宇宙船171 2020, pp. 64–65, 「機界戦隊ゼンカイジャー」
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 "2021年のスーパー戦隊は、シリーズの"お約束"を裏切る!? 「機界戦隊ゼンカイジャー」詳細発表". アニメ!アニメ!. イード. 2020-12-21. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
 5. 5.0 5.1 宇宙船172 2021, pp. 14–17, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ゼンカイザー」
 6. "プロデューサー白倉伸一郎&武部直美 インタビュー". 映画ナタリー. 映画ナタリー. 2021-05-30. สืบค้นเมื่อ 2021-05-30.
 7. ゼンカイザー/五色田介人|キャラクター|機界戦隊ゼンカイジャー|テレビ朝日
 8. 8.0 8.1 8.2 宇宙船173 2021, pp. 14–17, 「DETAIL OF SUPER SENTAI スーパーゼンカイザー」
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 宇宙船173 2021, pp. 64–67, 「機界戦隊ゼンカイジャー」
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 "『ゼンカイジャー』スーツアクター発表、パトレン1号の高田将司がゼンカイザーに". マイナビニュース. マイナビ. 2021-01-15. สืบค้นเมื่อ 2021-01-16.
 11. 宇宙船172 2021, p. 18-20, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ゼンカイジュラン」
 12. ゼンカイジュラン/ジュラン|キャラクター|機界戦隊ゼンカイジャー|テレビ朝日
 13. 13.0 13.1 13.2 13.3 13.4 13.5 13.6 13.7 13.8 東映HM63 2021, pp. 4–6, 「CHARACTER FILE」
 14. 宇宙船172 2021, p. 21-23, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ゼンカイガオーン」
 15. ゼンカイガオーン/ガオーン|キャラクター|機界戦隊ゼンカイジャー|テレビ朝日
 16. 16.0 16.1 16.2 宇宙船172 2021, p. 24-26, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ゼンカイマジーヌ」
 17. ゼンカイマジーヌ/マジーヌ|キャラクター|機界戦隊ゼンカイジャー|テレビ朝日
 18. 18.0 18.1 18.2 パンフレット 2021
 19. 宇宙船172 2021, pp. 30–33, 「機界戦隊ゼンカイジャー」
 20. 20.0 20.1 20.2 学研の図鑑 2021, pp. 260–261, 「機界戦隊ゼンカイジャー」
 21. 宇宙船172 2021, pp. 27–29, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ゼンカイブルーン」
 22. ゼンカイブルーン/ブルーン|キャラクター|機界戦隊ゼンカイジャー|テレビ朝日
 23. 23.0 23.1 フィギュア王280 2021, p. 48, 「機界戦隊ゼンカイジャー」
 24. 24.00 24.01 24.02 24.03 24.04 24.05 24.06 24.07 24.08 24.09 24.10 24.11 "キャラクター・キャスト紹介第2弾". www.toei.co.jp. สืบค้นเมื่อ 2021-01-31. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 25. 25.0 25.1 25.2 宇宙船173 2021, pp. 20–23, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ツーカイザー」
 26. ツーカイザー/ゾックス・ゴールドツイカー|キャラクター|機界戦隊ゼンカイジャー|テレビ朝日
 27. 27.0 27.1 フィギュア王279 2021, p. 46, 「機界戦隊ゼンカイジャー」
 28. 宇宙船173 2021, p. 25, 「DETAIL OF SUPER SENTAI オーレンフォーム」
 29. 29.0 29.1 宇宙船173 2021, p. 24, 「DETAIL OF SUPER SENTAI シンケンフォーム」
 30. 30.0 30.1 30.2 宇宙船173 2021, pp. 18–19, 「DETAIL OF SUPER SENTAI スーパーツーカイザー」
 31. "『ゼンカイジャー』でおてんばヒロインを演じる森日菜美 「朝から元気を届けるのは向いてると思います」". Yahoo!ニュース. 2021-06-12. สืบค้นเมื่อ 2021-06-13.
 32. "機界戦隊ゼンカイジャー 第38カイ! ご先祖様だョ!大霊界". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2021-11-28. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 33. 33.0 33.1 宇宙船174 2021, pp. 60–61, 「DETAIL OF SUPER SENTAI[第3カイ!] ゼンリョクゼンカイキャノン」
 34. 34.0 34.1 34.2 34.3 宇宙船174 2021, pp. 64–67, 「機界戦隊ゼンカイジャー」
 35. 35.0 35.1 "機界戦隊ゼンカイジャー 第32カイ! 怒るサカサマ!まさかサルかい?". 東映. สืบค้นเมื่อ 2021-10-17. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 36. 36.00 36.01 36.02 36.03 36.04 36.05 36.06 36.07 36.08 36.09 36.10 36.11 36.12 36.13 36.14 36.15 36.16 36.17 36.18 36.19 36.20 36.21 36.22 36.23 36.24 36.25 36.26 36.27 36.28 36.29 36.30 機界変形|機界戦隊ゼンカイジャー|テレビ朝日
 37. "『ゼンカイジャー』ゲゲの声は福西勝也に 鈴木達央の活動休止により". ORICON NEWS. สืบค้นเมื่อ 2021-08-29.
 38. 宇宙船173 2021, pp. 26–27, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ステイシーザー」
 39. 宇宙船174 2021, pp. 62–63, 「DETAIL OF SUPER SENTAI[第3カイ!] ステイシーザー〈強化形態〉」
 40. 40.0 40.1 宇宙船174 2021, pp. 56–59, 「DETAIL OF SUPER SENTAI[第3カイ!] ハカイザー」
 41. 41.0 41.1 "主題歌・スタッフ". 機界戦隊ゼンカイジャー. テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2021-02-27. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 42. "『ゼンカイジャー』挿入歌はささきいさお&堀江美都子「全界合体!ジュラガオーン」". マイナビニュース. 2021-02-20. สืบค้นเมื่อ 2021-02-20.
 43. "スペシャル 増子敦貴 インタビュー". 機界戦隊ゼンカイジャー 主題歌特設サイト|日本コロムビア. 2021-05-16. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 44. "ミニアルバム 機界戦隊ゼンカイジャー 2". 日本コロムビア. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 45. "機界戦隊ゼンカイジャー 第29カイ! 王子のねらい、知ってるかい?". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2021-09-21. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 46. 「機界戦隊ゼンカイジャー スピンオフ」~ゼンカイレッド大紹介!~明日公開の全容を大紹介!!テレビ朝日公式 2021年3月20日
 47. 読本 2022, p. 78, 「放映リスト/作品データ」
 48. "機界戦隊ゼンカイジャー特集". 東映ビデオ. สืบค้นเมื่อ 2021年7月31日. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help); ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 49. "機界戦隊ゼンカイジャー 第7カイ! 魔界の王子は気がみじかい!". 東映オフィシャルサイト. 東映. สืบค้นเมื่อ 2021-04-20. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 50. 50.0 50.1 宇宙船YB2022 2022, p. 15, 「機界戦隊ゼンカイジャー スピンオフ ゼンカイレッド大紹介!」
 51. コンプリート超百科増補改訂版 2022, p. 126.
 52. 宇宙船YB2022 2022, pp. 17–19, 「ワルド怪人とは?」
 53. 読本 2022, pp. 63–65, 「ZENKAIGER MAIN STAFF INTERVIEW 山口恭平[監督]」
 54. 宇宙船YB2023 2023, p. 21, 「ツーカイザー×ゴーカイジャー 〜ジューンブライドはたぬき味〜」
 55. [1]

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "PAN中澤" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17234" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17236" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17240" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17370" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17374" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17476" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17478" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17554" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17556" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17558" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17560" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17563" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17570" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17572" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "UYB2212" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "UYB2216" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "UYB2219" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM632" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM637" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM638" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM6314" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM6322" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM6324" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM6327" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM6330" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM64110" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM64118" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM64126" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THMM72" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THMM81" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F27724" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F27728" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F27866" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F28146" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F28270" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "学研の図鑑262" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB10" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB14" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB18" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB20" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB22" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB32" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB36" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB40" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB42" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB58" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB60" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB61" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB64" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB66" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB68" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TH45171" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TH45199" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ30" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ38" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ44" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ54" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ59" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ82" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ88" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全力全カイ94" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "暗黒本70" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "暗黒本71" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "暗黒本72" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本2" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本6" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本10" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本14" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本18" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本20" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本21" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本22" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本27" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本29" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本30" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本31" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本38" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本41" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本44a" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本44b" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本45a" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本45b" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本46" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本47" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本48" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本52" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本60" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本66" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本72" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本73" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本76" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本79" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本82" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本88" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本100" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本102" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本104" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本106" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本108" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本109" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本111" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本112" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "読本117" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写2" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写10" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写16" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写22" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写28" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写34" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写40" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写44" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写50" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写54" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写60" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写64" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写66" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写68" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写70" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写75" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写79" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写82" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写86" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "特写87" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "戦変万化300" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "戦変万化327" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "セイバー超全集別巻10" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "animage2107" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "animeanime" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "parents" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mynavi" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "asahi0007" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "COCX41477" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "thetv" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "ジャッカー" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-02" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-06" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-09" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-10" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-26" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-31" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-33" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-35" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-36" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-39" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-44" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-46" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

บรรณานุกรม[แก้]

 • 関連書籍
  • スーパー戦隊. 学研の図鑑. 学研プラス. 2021-04-08. ISBN 978-4-0540-6788-2. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 機界戦隊ゼンカイジャーキャラクターブック ヨホホン. TOKYO NEWS MOOK 962号. 東京ニュース通信社. 2022-01-26. ISBN 978-4-86701-366-3. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 決定版 全スーパー戦隊 コンプリート超百科 増補改訂版. 講談社. 2022-03-28. ISBN 978-4-06-527489-7. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • スーパー戦隊 TOY HISTORY 45 1975-2021. ホビージャパンMOOK. ホビージャパン. 2022-04-01. ISBN 978-4-7986-2745-8. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • GRACIAS!暗黒本. TOKYO NEWS MOOK 983号. 東京ニュース通信社. 2022-04-17. ISBN 978-4-86701-421-9. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 機界戦隊ゼンカイジャー全力全カイブック 混ざった世界のみんなと俺と. 株式会社リブレ. 2022-04-15. ISBN 978-4-7997-5714-7. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 仮面ライダーセイバー超全集 〈別巻〉. てれびくんデラックス愛蔵版. 小学館. 2022-04. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help); ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)※『仮面ライダーセイバー超全集 十冊撃BOX』所収
  • OFFICIAL PERFECT BOOK ZENKAIGER ZENRYOKU ZENKAI! 機界戦隊ゼンカイジャー 公式完全読本 全力全開!. ホビージャパンMOOK. 東京: ホビージャパン. 2022-06-17. ISBN 978-4-7986-2857-8. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • DETAIL OF SUPER SENTAI 機界戦隊ゼンカイジャー特写写真集 進め!ゼンカイジャー. 東京: ホビージャパン. 2022-08-31. ISBN 978-4-7986-2926-1. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 暴太郎戦隊ドンブラザーズ 俺こそオンリーワンブック ドン!とご縁を. 株式会社リブレ. 2022-11-04. ISBN 978-4-7997-6018-5. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • スーパー戦隊怪人デザイン大鑑 戦変万化 2011-2021. ホビージャパン. 2022-11-30. ISBN 978-4-7986-3007-6. {{cite book}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
 • 劇場パンフレット
  • 『スーパー戦隊MOVIEレンジャー2021』パンフレット 2021年2月20日発行 構成・文:用田邦憲 発行所:東映事業推進部
 • 雑誌
  • 宇宙船(ホビージャパン)
   • 宇宙船. vol.171 ((WINTER 2020.冬)). 2020-12-28. ISBN 978-4-7986-2390-0. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • 宇宙船. vol.172 ((SPRING 2021.春)). 2021-04-01. ISBN 978-4-7986-2470-9. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • 宇宙船. vol.173 ((SUMMER 2021.夏)). 2021-07-01. ISBN 978-4-7986-2526-3. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • 宇宙船. vol.174 ((AUTUMN 2021.夏)). 2021-10-01. ISBN 978-4-7986-2612-3. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • 宇宙船. vol.175 ((WINTER 2021.冬)). 2021-12-28. ISBN 978-4-7986-2694-9. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • "宇宙船vol.176特別付録 宇宙船YEARBOOK 2022". 宇宙船. vol.176 ((SPRING 2022.春)). 2022-04-01. ISBN 978-4-7986-2796-0. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • "宇宙船vol.180特別付録 宇宙船YEARBOOK 2023". 宇宙船. ホビージャパン. vol.180 ((SPRING 2023.春)). 2023-04-01. ISBN 978-4-7986-3133-2. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 東映ヒーローMAX. 辰巳出版. VOLUME 63 ((2021 SPRING)). 2021-04-10. ISBN 978-4-7778-2750-3. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 東映ヒーローMAX. 辰巳出版. VOLUME 64 ((2022 SPRING)). 2022-02-15. ISBN 978-4-7778-2865-4. {{cite journal}}: |volume= has extra text (help); |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • フィギュア王ワールドフォトプレス
   • フィギュア王. No.277. 2021-03-30. ISBN 978-4-8465-3241-3. {{cite journal}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • フィギュア王. No.278. 2021-04-30. ISBN 978-4-8465-3243-7. {{cite journal}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • フィギュア王. No.279. 2021-05-30. ISBN 978-4-8465-3244-4. {{cite journal}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • フィギュア王. No.280. 2021-06-30. ISBN 978-4-8465-3246-8. {{cite journal}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • フィギュア王. No.281. 2021-07-30. ISBN 978-4-8465-3250-5. {{cite journal}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
   • フィギュア王. No.282. 2021-08-30. ISBN 978-4-8465-3251-2. {{cite journal}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  • 東映ヒロインMAX MARVELOUS. 辰巳出版. 2022-09-15. ISBN 978-4-7778-2947-7. {{cite journal}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help); ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)

ข้อมูลลิงก์[แก้]