คาเมนไรเดอร์ (ละครชุดทางโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไอ้มดแดงอาละวาด
Kamen rider title.jpg
สร้างโดยโชตะโร อิชิโนะโมะริ
พัฒนาโดยMasaya Kikawada
แสดงนำฟูจิโอกะ ฮิโรชิ, ซาซากิ ทาเคชิ, Miyaguchi Jiro, Amamoto Hideyo, Kobayashi Shoji
ดนตรีเปิดLet's go Rider kick
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับญี่ปุ่น
จำนวนตอน98
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำญี่ปุ่น
การแพร่ภาพ
การออกอากาศแรก7 กันยายน พ.ศ. 2514

คาเมนไรเดอร์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダー โรมาจิKamen Raidā) เป็นภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึผลงานโดย อ.โชทาโร่ อิชิโนะโมะริและเป็นเรื่องแรกของคาเมนไรเดอร์ ออกอากาศที่ญี่ปุ่นวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2514 ถึง 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 มีความยาวทั้งสิ้น 98 ตอน ด้วยกัน ถือเป็นซีรีส์คาเมนไรเดอร์ที่มีจำนวนตอนยาวที่สุด ซึ่งหากนับรวมตอนที่ 1 ของ เดชไอ้มดเขียว วี 3 "ไรเดอร์คนที่ 3 นามนั้นคือ วี 3" กับ ตอนที่ 2 "คำสั่งเสียของ ดับเบิ้ลไรเดอร์" ด้วยแล้ว ก็จะครบ 100 ตอนพอดี

คาเมนไรเดอร์เข้าฉายในประเทศไทยในชื่อของ ไอ้มดแดงอาละวาด และตัวเอกไรเดอร์ในเรื่องก็ถูกเรียกว่า ไอ้มดแดง นอกจากนั้นในเรื่องยังได้ก่อให้เกิดวลีที่ได้รับความนิยมมากวลีหนึ่งคือคำว่า "สู้เขาต่อไป ไอ้มดแดงของเรา" และ "สู้เขา ทาเคชิ!!" นอกจากนั้นจากการเข้าฉายของคาเมนไรเดอร์ V3 ทำให้ไรเดอร์ทั้งสองถูกเรียกผิดเป็น ไอ้มดแดง V1 และ ไอ้มดแดง V2 ประเทศไทยฉายทางช่อง 7 ขาวดำ (ปัจจุบันคือ ททบ.5) เริ่มฉายวันแรก วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2514 เวลา 18:40 น. อ้างอิงจาก ตารางรายการโทรทัศน์ ททบ.ช่อง 7 ขาวดำ ในนิตยสาร ดารา TV. ฉบับเดือน กันยายน 2514 หน้าปก Kensaku Morita

เนื้อเรื่อง[แก้]

องค์กรวายร้ายช็อกเกอร์ วางแผนจะสร้างมนุษย์ดัดแปลงสุดยอดขึ้นมาเพื่อใช้ยึดครองโลก จึงได้ออกค้นหาผู้ที่มีคุณสมบัติที่สามารถเป็นมนุษย์ดัดแปลงได้ และได้มาพบกับ "ฮอนโก ทาเคชิ" นักแข่งจักรยานยนต์ ช็อกเกอร์ได้จับตัวทาเคชิมาเพื่อดัดแปลงให้กลายเป็นคาเมนไรเดอร์ ทว่าผู้ที่แนะนำฮอนโกให้กับพวกช็อกเกอร์นั้นคือ "ด็อกเตอร์ มิโดริคาวะ" ซึ่งเป็นอาจารย์ของฮอนโกนั่นเอง ในขณะที่ การดัดแปลงร่างของฮอนโกกำลังจะถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการผ่าตัดสมอง ก็เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจรขึ้น ตอนนั้นเองที่ฮอนโกได้พบกับด็อกเตอร์ มิโดริคาวะ จากนั้นด็อคเตอร์ มิโดริคาวะ ก็ได้บอกถึงพลังความสามารถของมนุษย์ดัดแปลงในตัวของฮอนโก ทำให้ฮอนโกสามารถหนีออกมาจากช็อกเกอร์ได้

ต่อมา "มิโดริคาวะ รูริโกะ" (บุตรสาวของด็อคเตอร์ มิโดริคาวะ) ได้ทราบข่าวจาก "ทาจิบาน่า โทเบ้" ว่าพ่อของเธอนั้นยังมีชีวิตอยู่ จึงได้เดินทางไปพบตามสถานที่ที่ระบุเอาไว้ ทว่าความเคลื่อนไหวของรูริโกะก็ถูกพวกช็อกเกอร์รู้เข้าจนได้ อีกด้าน ฮอนโกในตอนนั้นเขายังไม่สามารถจะทำใจรับกับสภาพของมนุษย์ดัดแปลงของตัวเองได้ อีกทั้งยังไม่สามารถควบคุมพลังของตนได้อีกด้วย เมื่อรูริโกะเดินทางมาถึงเธอได้ยินพ่อของเธอกำลังคุยกับชายคนหนึ่งอยู่ และในตอนนั้นปีศาจแมงมุมก็ได้ใช้ใยพิษสังหารด็อคเตอร์ มิโดริคาวะ ต่อหน้าต่อตาฮอนโก เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้รูริโกะคิดว่าฮอนโกคือผู้ที่ฆ่าพ่อของเธอ รูริโกะถูกปีศาจแมงมุมจับตัวไป ฮอนโกจึงรีบรุดไปช่วยโดยใช้ไซโคลน

"มนุษย์ดัดแปลง ฮอนโก ทาเคชิ เมื่อเข็มขัดของเขาได้รับพลังงานจากลมเข้าไปแล้ว เขาก็จะแปลงร่างเป็น...ไอ้มดแดง ไปในทันที!" ด้วยพละกำลังและความสามารถทำให้ไอ้มดแดงจัดการกับปีศาจแมงมุมลงได้ แต่ว่าเขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นฆาตกรและยังถูกพวกช็อกเกอร์ตามล่าอีก กว่าวันที่ความจริงกระจ่างจะมาถึงนั้น เขาจะต้องสู้ต่อไปเพื่อสันติภาพและความสงบสุข

หลังจากตอนที่ 13 ได้มีการเปลี่ยนพล็อตเรื่องใหม่ที่เต็มไปด้วยแอ็กชั่น กับไอ้มดแดงคนใหม่ ให้การต่อสู้ของไอ้มดแดงขยายขอบเขตออกไป ไม่จำกัดเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น โดยฮอนโกหรือไอ้มดแดง ได้ออกเดินทางไปปราบพวกช็อกเกอร์ยังต่างประเทศ และนี่เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของไอ้มดแดงคนใหม่ ต่อมาใช้ชื่อไอ้มดแดง หมายเลข 2 หรือ "มดแดง วี 2" ในครั้งนี้ช็อกเกอร์ได้จับตัว "อิจิมอนจิ ฮายาโตะ" ตากล้องอิสระ มาทำการผ่าตัดดัดแปลงให้กลายมาเป็นไอ้มดแดงอีกคนหนึ่ง แต่ทาเคชิได้เข้าไปช่วยและให้ฮายาโตะต่อสู้กับช็อกเกอร์ที่ญี่ปุ่น

ตัวละคร[แก้]

ฮอนโก ทาเคชิ (本郷 猛) / คาเมนไรเดอร์ หมายเลข 1 แสดงโดย ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ (藤岡 弘)
นักเรียนวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโจนัน มีไอคิวถึง 200 มีอาชีพเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์ ทาเคชิโดนพวกช็อกเกอร์จับตัวไป เพื่อจะเปลี่ยนเขาเป็นคาเมนไรเดอร์เพื่อให้ช่วยครองประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าเกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดับในตอนที่ฮอนโกกำลังจะถูกล้างสมอง ดร.มิโดริคาว่า ฮิโรชิ ได้เข้ามาช่วยเหลือไว้จนทำให้กลายเป็นคาเมนไรเดอร์ในที่สุดและเพื่อความสงบสุขของโลก
อิจิมอนจิ ฮายาโตะ (一文字 隼人) / คาเมนไรเดอร์ หมายเลข 2 แสดงโดย ซาซากิ ทาเคชิ (佐々木 剛)
ชายหนุ่มที่ถูกพวกช็อกเกอร์จับตัวมาดัดแปลงเช่นเดียวกับทาเคชิ และเพื่อจะให้มีพลังมากกว่าคาเมนไรเดอร์หมายเลข 1 แต่ทาเคชิก็เข้ามาช่วยไว้ในตอนที่กำลังจะถูกล้างสมอง ในช่วงแรกนั้นฮายาโตะ ต่อสู้อยู่คนเดียวในญี่ปุ่น ในขณะที่ทาเคชินั้นต่อสู้กับพวกช็อกเกอร์ที่ยุโรป ตอนหลังกลับมาผนึกกำลังกันเป็นดับเบิ้ลไรเดอร์ อิจิมอนจิ ฮายาโตะ เป็นคาเมนไรเดอร์คนแรกที่มีท่าแปลงร่างของตัวเองอย่างเป็นทางการ ต่อมาหลังจากที่ทาเคชิกลับมาที่ญี่ปุ่นจึงได้มีท่าแปลงร่างของตัวเองโดยใช้คำว่า "ไรเดอร์ เฮนชิน" หรือ "ไอ้มดแดง...แปลงร่าง!!"
เหตุผลของการสร้างคาเมนไรเดอร์คนที่สองนั้นเพราะว่า ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ ประสบอุบัติเหตุระหว่างการถ่ายทำตอน มนุษย์งูเห่า คืนชีพ จึงต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน ทางทีมงานจึงต้องสร้างไรเดอร์คนใหม่ขึ้นมาทดแทน[ต้องการอ้างอิง]

ตัวละครอื่น

ทาจิบานะ โทเบ(立花 藤兵) เจ้าของสโมสรรถจักรยานยนต์แข่งขัน ผู้ดูแลของ ทาเคชิ และ ฮายาโตะ จะร่วมออกเดินทางกับ ทาเคชิ, ฮายาโตะ และ คัตซึยะ ในการกำจัดช็อกเกอร์ และ เกลช็อกเกอร์ (ทาจิบานะ โทเบะ จะร่วมช่วยไรเดอร์ต่างๆ ตั้งแต่รุ่นแรกถึงสตรองเกอร์)
ทาคิ คัตซึยะ(滝 和也) เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) ผู้ชวยของ ทาเคชิ ฮายาโตะ และ ชิโร่ จะช่วยคาเมนไรเดอร์ทั้ง 2 ในการค้นหาฐานทัพลับและเบาะแสขององค์กรช็อกเกอร์และเกลช็อกเกอร์ พร้อมกับ ทาจิบานะ โทเบ แม้ทาคิจะไม่สามารถทำลายมนุษย์แปลงของช็อคเกอร์และเกลช็อคเกอร์ ที่มีความสามารถด้านการต่อสู้สูงกว่าเหล่าลูกสมุน แต่ก็ให้ความช่วยเหลือเหล่าไรเดอร์ และต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เสมอมา

พาหนะของไรเดอร์[แก้]

ไซโคลน
มอเตอร์ไซค์รุ่นแรกของไรเดอร์ทั้งสอง
ชินไซโคลน
มอเตอร์ไซค์รุ่นพัฒนาใหม่ของไรเดอร์ทั้งสอง มีสมรรถนะสูงกว่าไซโคลนรุ่นแรกหลายเท่า

กระบวนท่าต่างๆ[แก้]

ไรเดอร์คิก
เด็นโควไรเดอร์คิก
ไรเดอร์ไคเทนคิก
ดับเบิ้ลไรเดอร์คิก
มิวพันช์

เหล่าร้ายของคาเมนไรเดอร์[แก้]

ช็อกเกอร์[แก้]

หัวหน้าสูงสุดของช็อกเกอร์ (ショッカー首領)
ผู้พันโซล (ゾル大佐) / มนุษย์หมาป่า (狼男)
ดร. ชินิงามิ (死神博士) / อีกะเดวิล (イカデビル)
ราชทูตนรก (地獄大使) / การะการันดะ (ガラガランダ)
สมุนช็อกเกอร์ หรือ กีกี้ (ショッカー戦闘員)

เกลช็อกเกอร์[แก้]

หัวหน้าสูงสุดของเกลช็อกเกอร์ (ゲルショッカー首領)
แบล็ค โชกุน (ブラック将軍) / ฮิรุคาเมเลียน (ヒルカメレオン)
ช็อกเกอร์ไรเดอร์ (ショッカーライダー)

สมุนเกลช็อกเกอร์

เพลงประกอบ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]