ขบวนการอนาคต ไทม์เรนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ขบวนการอนาคต ไทม์เรนเจอร์
Timeranger-title.jpg
ภาพโลโก้ไทม์เรนเจอร์ จาก เพลงเปิดของเรื่อง
ประเภทTokusatsu
Superhero fiction
Science fiction
Action thriller
Crime
Drama
สร้างโดยToei
แสดงนำMasaru Nagai
Yūji Kido
Masahiro Kuranuki
Shūhei Izumi
Mika Katsumura
Shinji Kasahara
บรรยายโดย(ญี่ปุ่น: Yukitoshi Horiโรมาจิ堀 之紀ทับศัพท์: Hori Yukitoshi)
ธีมเปิด"JIKŪ ~Mirai Sentai Timeranger~" by Kumi Sasaki
ธีมปิด"Toki no Kanata E" by NAT'S (1-43, 46-49)
"Miracle X-Mas" by T.R. Futures (44)
"Eternal Wind" by Shigetaka Takayama (45)
"Mirai no Yuku E" by Motoyoshi Iwasaki (50)
"Don't Stop Your Story!" by T.R. Futures (51)
ผู้ประพันธ์Kōichirō Kameyama
ประเทศแหล่งกำเนิดJapan
ภาษาต้นฉบับJapanese
จำนวนตอน51
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างKen Fukuyoshi
Jun Hikasa
Kōichi Yada
ความยาวตอนapprox. 25 minutes
ออกอากาศ
เครือข่ายTV Asahi
ออกอากาศFebruary 13, 2000 –
February 11, 2001
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยKyuukyuu Sentai GoGoFive
ติดตามโดยHyakujuu Sentai Gaoranger

ขบวนการอนาคต ไทม์เรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 未来戦隊タイムレンジャーโรมาจิMirai Sentai Timeranger) เป็นภาพยนตร์แนว ขบวนการนักสู้ ลำดับที่ 24 ของประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศทางสถานี ทีวีอาซาฮี ทุกวันอาทิตย์ เวลา 7.30-8.00 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มออกอากาศตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2000 ถึง 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001 รวมความยาวทั้งสิ้น 51 ตอน และมีตอนพิเศษอีก 2 ตอน คือ Timeranger Speacial File.51 และ ไทม์เรนเจอร์ vs. โกโกไฟว์

ในประเทศไทย ไทม์เรนเจอร์ เคยออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เมื่อปี พ.ศ. 2545 โดยประมาณ ส่วนลิขสิทธิ์เป็นของบริษัททีไอจีเอจำกัด ส่วนโรสวิดีโอเป็นผู้จำหน่ายโดยในอดีตบริษัททีไอจีเอเป็นทั้งผู้จัดจำหน่ายและผู้ถือลิขสิทธิ์ แต่ด้วยปัญหาเรื่องค่าลิขสิทธิ์ทำให้ต้องระงับการจำหน่ายและมอบให้โรสเป็นผู้จัดจำหน่ายแทน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในปี ค.ศ. 3000 โลกที่มีวิวัฒนาการรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว พร้อมๆกับการค้นพบวิทยาการ "ไทม์แมชชีน" เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่สามารถย้อนเวลาไปแก้ไขอดีตได้ จึงทำให้ก่อกำเนิด สำนักงานตำรวจเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้อาชญากรใช้ไทม์แมชชีนในทางที่ผิด

ในระหว่างที่ตำรวจกำลังพาอาชญากร ดอน โดรุเนโร เข้าเรือนจำลอนเดอร์อยู่นั้น จู่ๆเรือนจำลอนเดอร์ได้ถูกโจมตีเสียหายอย่างหนัก และทำให้เรือนจำลอนเดอร์ถูกย้ายข้ามมิติ ด้วยฝีมือของเกียน (ซึ่งในเรือนจำนั้นมีนักโทษคดีอาญา อยู่จำนวนมาก) ทำให้นักเรียนตำรวจต่างถูกเรียกตัวเพื่อมารับภารกิจการจับกุมครั้งนี้ ซึ่งบุคคลที่ถูกเลือกประกอบไปด้วย ยูริ ,อายาเสะ,โดมอน และ ชิออน

ทั้ง 4 คน ได้เดินทางพร้อมกับผู้กองริวยะ ด้วยไทม์ชิฟ เพื่อเดินทางไปยังปีค.ศ. 2000

เมื่อมาถึงปีค.ศ. 2000 ทั้ง 4 คนกลับถูกสมุนของโดรุเนโร หลอกใช้ โดยที่ผู้กองริวยะที่พาไปด้วยนั้น แท้จริงแล้วคือ "รีร่า" โจรสาวพันหน้า , ในขณะที่สถานการณ์ย่ำแย่อยู่นั้น อาซามิ ทัตซึยะ ได้เข้ามาช่วย แต่เนื่องจากมีใบหน้าที่ละม้ายคล้ายผู้กองริวยะ จึงทำให้มีการเข้าใจผิด กว่าจะปรับความเข้าใจก็ทำให้ทัตซึยะ เจ็บตัวไปไม่น้อย

ทัตซึยะ หาทางช่วยเหลือและให้กำลังใจกับทั้ง 4 คน จนในที่สุด ทัตซึยะได้เช่าอาคารสำนักงาน และเปิดเป็น สำนักงานนักสืบ "Tomorrow Research" เพื่อใช้ในการสืบเสาะค้นหาคดีต่างๆ และรับงานทุกอย่าง โดยที่ใช้ความสามารถของทุกๆคนให้เป็นประโยชน์

ตัวละคร[แก้]

ไทม์เรนเจอร์[แก้]

██ ไทม์เรด / อาซามิ ทัตซึยะ (浅見 竜也) (แสดงโดย มาซารุ นางาอิ)
หนุ่มญี่ปุ่นในยุค 2000 ที่บังเอิญหน้าตาไปเหมือนหัวหน้าอนาคต และบังเอิญผ่านมาจนถูกดึงเข้าร่วมทีมอย่างไม่เต็มใจนัก มีความสามารถทางคาราเต้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็วจนไม่น่าเชื่อ
██ ไทม์พิงค์ / ยูริ (ユウリ) (แสดงโดย มิกะ คัตสึมูระ)
หัวหน้าทีมของไทม์เรนเจอร์ ที่มีอดีตอันแสนปวดร้าว พ่อ-แม่และน้องสาวเสียชีวิตจากการกระทำของพวกคนร้าย ทำให้ ยูริ ตัดสินใจที่จะเป็นตำรวจเพื่อสืบเจตนารมณ์ของพ่อ และ เพื่อรักษาความสงบสุขของมนุษยชาติ ฝีมือในการยิงปืนและเทคนิคการต่อสู้ จัดอยู่ในขั้นดี และสามารถจัดการคนร้ายด้วยความเด็ดขาด ถึงแม้ยูริจะเก่งกาจในด้านการต่อสู้ แต่เธอยังมีข้อด้อยตรงที่ไม่สามารถทำงานบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ
██ ไทม์บลู / อายาเสะ (アヤセ) (แสดงโดย ยูจิ คิโดะ)
อดีตนักแข่งรถแห่งจักวาล ที่ผันตัวมาเป็นนักเรียนตำรวจเพราะเรื่องราวในอดีต เกี่ยวกับ การประสบอุบัติเหตุในการแข่งรถ
อายาเสะ มีนิสัยค่อนข้างเงียบขรึม เก็บตัว รักสันโดษ ปากแข็ง แต่รักเพื่อน เป็นคู่กัดกับโดมอน แต่เป็นเพื่อนที่ดีกับทัตซึยะ สาเหตุที่อายาเสะค่อนข้างเก็บตัวเพราะเขามีโรคประจำตัว (เกี่ยวกับโรคหัวใจ) ทำให้เขาไม่อยากให้ใครมารู้เรื่องนี้ เกรงจะให้เป็นตัวถ่วงของเพื่อน และพยายามที่จะฝืนความเจ็บปวดของตนเอง
██ ไทม์เยลโล่ / โดมอน (โดมอน ทาโร่) (ドモン , 土門 太郎) (แสดงโดย โทโมฮิเดะ โคอิซึมิ)
ชายหนุ่มนักสู้ที่ผันตัวเป็นนักเรียนตำรวจเพื่อความยังชีพ มีจุดเด่นที่สามารถต่อสู้ด้วยมือเปล่าและมีพละกำลังสูง ถึงขนาดสามารถต่อยป้ายจราจรให้งอได้
โดมอนมีนิสัยที่เจ้าชู้ กะล่อน แต่เมื่อยามมีภัย สามารถที่ปกป้องคนอื่นได้ทุกเมื่อ
██ ไทม์กรีน / ชิออน (シオン) (แสดงโดย มาซาฮิโระ คุรานุกิ)
สมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในกลุ่ม เป็นมนุษย์ดาวฮาบาร์ตที่อยู่เหลือเพียงคนเดียว มีสมองที่อยู่ในระดับอัจฉริยะ และ สาเหตุที่เป็นนักเรียนตำรวจเพราะต้องการหนีชีวิตที่เป็นหนูทดลอง และอยากเห็นโลกภายนอกห้องทดลอง จึงได้สมัครเป็นนักเรียนตำรวจ
ความสามารถพิเศษนอกจากจะเป็นอัจฉริยะ แล้วนั้น ยังเป็นนักประดิษฐ์ตัวยง คอยช่วยเหลือในเวลาที่เกิดคับขันได้อย่างดี แต่ข้อจำกัดของชิออนก็คือ ชิออนจะนอนได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น และไม่สามารถระบุได้ว่าจะนอนในวันและเวลาไหน
██ ไทม์ไฟเออร์ / ทาคิชาวะ นาโอโตะ (滝沢 直人) (แสดงโดย ชินจิ คาซาฮาระ)
เจ้าหน้าที่หน่วย ซิตี้การ์เดียน ที่ได้รับ V-คอมมานเดอร์ โดยบังเอิญ แต่หารู้ไม่ว่า การที่เขาได้อุปกรณ์แปลงร่างมานี้ ก็เป็นเพียงหมากตัวหนึ่งของผู้กอง ริวยะ ที่จะใช้คนอื่นเป็นเหยื่อของการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ เพื่อให้ตนเองรอดพ้นจากการตายในศึกต่อสู้กับลอนเดอร์ แฟมิลี่
นาโอโตะเป็นเพื่อนและคู่ปรับของทัตสึยะในสมัยวัยเรียนแต่เมื่อรู้ว่าทัตซึยะเป็นไทม์เรดจึงต้องการต่อสู้เพื่อหน่วยซิตี้การ์เดียนเพียงอย่างเดียวภายหลังได้ร่วมมือกับไทม์เรนเจอร์เพื่อต่อกรกับลอนเดอร์

ผู้ช่วยของไทม์เรนเจอร์[แก้]

ทัค (タック)
หุ่นแนะแนวผู้รอบรู้ มีลักษณะคล้ายนกฮูก จะคอยสืบค้นข้อมูลอาชญกรรมของลอนเดอร์แฟมิลี่ และคอยประสานติดต่อกับหอบังคับการเพื่อส่งไทม์แมชชีน มายังปี ค.ศ. 2000 เพื่อให้ไทม์เรนเจอร์ ไว้ใช้ต่อสู้
ไทม์โรโบตะ (タイムロボター)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการประดิษฐ์ของชิออน ส่วนมากมักจะเป็นตัวถ่วงของเรื่อง มีหน้าที่คอยปลุกเหล่าเรนเจอร์ให้ตื่นแต่เช้า

ผู้เกี่ยวข้องกับไทม์เรนเจอร์[แก้]

ผู้กอง ริวยะ (リュウヤ隊長)
ทายาทตระกูลอาซามิ ที่ได้เป็นผู้การแห่งกองตำรวจเวลา (ซึ่งแตกแขนงมาจากหน่วย ซิตี้การ์เดียน ในปี ค.ศ. 2000) เป็นคนทะเยอทะยาน มักใหญ่ใฝ่สูง และเป็นผู้กำความลับบางอย่างเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ โดยใช้ นาโอโตะ เป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลและวันชะตาขาดของตนเอง
โมริยามะ โฮนามิ (森山 ホナミ)
นักข่าวสาว ที่ตกหลุมรัก ไทม์เยลโล่ ในcase.11 คอยพยายามหาทางรู้ตัวจริงของไทม์เรนเจอร์ แต่กลับใจมาเป็นหน่วยหาข่าวให้กับไทม์เรนเจอร์ เพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับไทม์เยลโล่แทน
ในตอนท้าย โฮนามิ ได้ท้องและมีลูกชาย ชื่อว่า "โดมอน จูเนียร์" ซึ่งยังไม่ทราบว่าใครเป็นพ่อของเด็ก แต่พอจะทราบได้ว่า โฮนามิน่าจะมีลูกกับโดมอน ก่อนที่ศึกครั้งสุดท้ายจะมาถึง
อาซามิ วาตารุ (浅見 渡)

สำนักงาน Tomorrow Research[แก้]

เป็นที่ทำงานและบ้านพักของไทม์เรนเจอร์ ภายในตกแต่งแบบเรียบง่าย แต่มีจุดเด่นก็คือ ไม้ที่ให้นก เกาะกิ่งไม้ข้างๆโต๊ะคอม ตู้ล็อกเกอร์ และมุมพักผ่อนแบบญี่ปุ่น
ห้องโถง จะเป็นศูนย์รวมของบ้าน จะมีตู้ล็อกเกอร์จำนวนมาก ซึ่งจะแบ่งเป็น2ส่วน ก็คือ ส่วนเก็บอาชญากรและตู้ส่วนตัว นอกจากนี้ ยังมีโต๊ะคอมและที่ประจำการณ์ของทัค เพื่อตรวจสอบข้อมูลอาชญากร
ห้องนอน จะแบ่งเป็นห้องนอนชาย และห้องนอนหญิง
ห้องนอนชาย เป็นห้องนอนรวม มีเตียง2ชั้น ทั้งหมด2เตียง
ห้องนอนหญิง เป็นห้องนอนเดี่ยวที่แยกมาต่างหาก โดยที่ยูริเป็นเจ้าของห้อง
มุมสวนญี่ปุ่น ซึ่งเป็นมุมที่ทัตซึยะ ชื่นชอบถึงขนาดยกเสื้อญี่ปุ่น,ภาพวาด มาไว้ที่ห้องโถง
ห้องน้ำ ถึงแม้จะว่าจะไม่ปรากฏในเรื่องแต่พออนุมานได้ว่าเป็นห้องน้ำเดี่ยว ทุกคนร่วมกันใช้

ในส่วนของการรับงาน ไทม์เรนเจอร์ จะรับงานไม่จำกัดเพื่อที่จะเอาเงินจ่ายค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ และ ค่าอื่นๆจิปาถะ โดยที่ พวกเขาจะรับงานทำความสะอาด จนถึง งานสืบค้น ตามหาบุคคลที่หายไป

นอกจากนี้ ยังมีงานถนัดของแต่ละบุคคล ตามที่สมาชิกแต่ละคนถนัด เช่น
ทัตซึยะ จะรับงานสอนคาราเต้ให้กับบุคคลทั่วไป
ยูริ จะรับงานสืบค้น-ตามหา หรือแม้แต่งานอารักขาบุคคลที่จ้างมา
อายาเสะ จะรับงานการสอนขับรถและงานส่งของต่างๆ ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะไม่ได้ทำใบขับขี่ของปีค.ศ. 2000 ก็ตามที
โดมอน จะรับงานทั่วไปที่ใช้พละกำลังหรือจะเป็นงานแจกใบปลิว
ชิออน จะรับงานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดโดยผ่านเจ้าของร้านซ่อมอีกที (หรือจะรับโดยตรงจากลูกค้า) ซึ่งฝีมือของชิออน จัดอยู่ในขั้นช่างซ่อมผู้ชำนาญการ เลยทีเดียว
ในช่วงเปิดสำนักงาน จะรับงานโดยการประกาศโฆษณาทางใบปลิว การติดป้ายประกาศ และ การติดต่อด้วยการเดินทางมาถึงสำนักงาน ต่อมา ได้เพิ่มช่องทางการติดต่อ ด้วยโทรศัพท์และE-mail ซึ่งอย่างหลังผู้ที่ติดต่องานเข้ามาก็คือ โฮนามิ นั่นเอง (โดยที่ใช้ในการติดต่อกับไทม์เรนเจอร์ และบอกข่าวเกี่ยวกับลอนเดอร์ให้ไทม์เรนเจอร์ เป็นระยะ บางครั้งก็ใช้ในเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับความรัก เป็นต้น)

อุปกรณ์ต่างๆของไทม์เรนเจอร์[แก้]

โครโน เชนเจอร์ อุปกรณ์แปลงร่างของไทม์เรนเจอร์ ใช้ในการสื่อสาร, เรียกอาวุธ และ เพิ่มพลังให้กับไทม์เรนเจอร์
V-คอมมานเดอร์ อุปกรณ์แปลงร่างของไทม์ไฟเออร์ มีหน้าที่ในการสั่งการ V-Rex
โวลเทค บาซูก้า อาวุธขนาดใหญ่ประเภทปืนใหญ่ ที่ใช้ในการแช่แข็งศัตรูที่มีขนาดเท่ามนุษย์ สามารถแยกเป็นอาวุธขนาดย่อยได้5กระบอก ประกอบไปด้วย
 • โวลบลาสเตอร์ เป็น อาวุธประจำตัวของไทม์เรด เมื่อประกอบอาวุธจะเป็นส่วนหน้าและลำปืนของโวลเทค บาซูก้า
 • โวลลันเชอร์ เป็น อาวุธประจำตัวของไทม์บลู เมื่อประกอบอาวุธจะเป็นส่วนท้ายของโวลเทค บาซูก้า
 • โวลพัลเซอร์ เป็น อาวุธประจำตัวของไทม์กรีน เมื่อประกอบอาวุธจะเป็นส่วนซ้ายและลำปืนด้านซ้ายของ โวลเทค บาซูก้า
 • โวลวัลคัน เป็น อาวุธประจำตัวของไทม์เยลโล่ มีลักษณะคล้ายกับ โวลพัลเซอร์ เมื่อประกอบอาวุธจะเป็นส่วนขวาและลำปืนด้านขวาของโวลเทค บาซูก้า
 • โวลสไนเปอร์ เป็น อาวุธประจำตัวของไทม์พิงค์ มีขนาดเบาที่สุดในบรรดา ปืนทั้ง 5 กระบอก แต่มีอานุภาพที่ร้ายแรง เมื่อประกอบอาวุธจะเป็นแกนกลางของโวลเทค บาซูก้า
ดับเบิ้ล เวกเตอร์ ดาบ 2 ปลายที่มีพลังในการต่อสู้สูง และใช้ในระยะประชิดตัว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ท่าไม้ตาย "เวกเตอร์ เอนด์" และ ท่า " เวกเตอร์ ฮาเรย์"ได้อีกด้วย
แอร์โรว์ เวกเตอร์ ดาบสั้นที่มีลักษณะค้ลายกับ เข็มสั้นของนาฬิกา ที่ปลายดาบจะมีลักษณะแตกต่างกันตามเรนเจอร์ที่เป็นเจ้าของ
สปาร์ค เวกเตอร์ ดาบยาวที่มีลักษณะคล้ายกับ เข็มยาวของนาฬิกา สามารถเร่งพลังสุงสุดได้ด้วยการดันปุ่มสี่เหลี่ยมขึ้นไปที่ปลายดาบ
ท่าไม้ตาย " เวกเตอร์ เอนด์ " เป็นท่าไม้ตายที่จำเป็นต้องใช้ ดาบเวกเตอร์ทั้ง2เล่มในการใช้ท่า โดยที่ดาบแอร์โรว์ เวกเตอร์ จะมีหน้าที่คล้ายเข็มสั้น และ ดาบสปาร์คเวกเตอร์ จะทำหน้าที่เป็นเข็มยาว
 • เวกเตอร์ เอนด์ บีท ทรี (สปาร์คเวกเตอร์ แทนเลข12 แอร์โรว์เวกเตอร์แทนเลข3)
 • เวกเตอร์ เอนด์ บีท ซิกซ์ (สปาร์คเวกเตอร์ แทนเลข12 แอร์โรว์เวกเตอร์แทนเลข6)
 • เวกเตอร์ เอนด์ บีท ไนน์ (สปาร์คเวกเตอร์ แทนเลข12 แอร์โรว์เวกเตอร์แทนเลข9)
 • เวกเตอร์ เอนด์ บีท ทเวลฟ์ (สปาร์คเวกเตอร์ แทนเลข12 แอร์โรว์เวกเตอร์แทนเลข12)
 • เวกเตอร์ เอนด์ บีท ครอสส์ (สปาร์คเวกเตอร์ แทนแนวตั้ง แอร์โรว์เวกเตอร์แทนแนวนอน)
 • เวกเตอร์ เอนด์ บีท X (สปาร์คเวกเตอร์ และ แอร์โรว์เวกเตอร์ ฟันเป็นรูปกากบาท)
 • เวกเตอร์ ดีไวดิง
ท่าไม้ตาย "เวกเตอร์ ฮาเรย์" เป็นการใช้ดาบเวกเตอร์ในรูปแบบดาบ 2 ปลาย ซัดพลังใส่อาชญากร โดยการเร่งพลังไว้ที่ดาบ จากนั้นทำท่าเหวี่ยงไปหาศัตรูในระยะ 90 องศา ลำแสงจากดาบจะไปหาอาชญากร ซึ่งท่าไม้ตายนี้จะใช้โจมตีหรือหลบหนีศัตรูได้
อุปกรณ์ แอชชอล์ท
แอชชอล์ท เวกเตอร์
DV ดีเฟนเดอร์ ปืนสั้นของไทม์ไฟเออร์ สามารถแปลงเป็นโหมดดาบ ได้

หุ่นยนต์ต่างๆในไทม์เรนเจอร์[แก้]

 • ไทม์โรโบ
หุ่นยนต์ที่เกิดจากไทม์เจ็ท ทั้ง 5 ลำ สามารถรวมร่างได้ 3 รูปแบบ ประกอบไปด้วย
ไทม์โรโบ α (อัลฟ่า)
หุ่นยนต์สีแดง ที่มีพลังในการแช่แข็งศัตรู ด้วยดาบผ่ามิติ (Jikuu ken) เหมาะสำหรับการจับกุมอาชญกรขยายร่าง ประเภทสิ่งมีชีวิต ท่าไม้ตายคือ เพรส บลิซซาร์ดในภาคหนังโรงได้เปลี่ยนเป็น เพรสเซอร์โพร์มิเนส
ข้อมูล - สูง 56 เมตร ,กว้าง 41 เมตร , หนัก 6000 ตัน , ความเร็วสูงสุด 1500 กม.
ไทม์โรโบ β (เบต้า)
หุ่นยนต์สีน้ำเงิน มีพลังในการหลอกล่อศัตรู แต่พลังการโจมตีค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับการจับกุมและทำลายอาชญากรขยายร่าง ประเภทเครื่องจักร
ข้อมูล - สูง 60 เมตร , กว้าง 43 เมตร , หนัก 6000 ตัน , ควาเร็วสูงสุด 1200 กม.
ไทม์เจ็ท γ (แกมม่า)
ยานรบขนาดยักษ์ ที่มีพลังในการทำลายสุงที่สุด โดยมากจะใช้ในการป้องกันการโจมตีของอาชญากรที่มีพลังมหาศาล นอกจากนี้ยังสามารถข้ามเวลาได้ด้วยโหมดนี้ เช่นกัน ท่าไม้ตายคือ แกมม่า ทอร์นาโด
ซึ่งรหัสการรวมร่างก็คือ 3D Formation ตามด้วยชื่อรูปแบบที่จะรวมร่าง และเมื่อทำการเปลี่ยนรูปแบบของหุ่นจะใช้คำสั่ง cancel formation เพื่อทำการแยกร่าง จากนั้นจะใช้รหัส Change Formation ตามด้วยชื่อรูปแบบที่จะรวมร่าง
ข้อมูล - สูง 15 เมตร , ยาว 50 เมตร , กว้าง 44 เมตร , หนัก 6000 ตัน
 • ไทม์ชาโดว์
ยานสเตลท์สีดำขนาดยักษ์ ที่มีแผนจะเปิดตัวใช้ ในปี ค.ศ. 3010 แต่เนื่องจากการต่อสู้ที่หนักหน่วงขึ้น ทำให้ไทม์ชาโดว์ ถูกใช้ในการต่อสู้ก่อนกำหนด, ไทม์ชาโดว์ มีลักษณะคล้ายกับหุ่นA.I. แต่ไม่สามารถพูดภาษามนุษย์ได้ (แต่กลับพูดสั้นๆแบบอุลตร้าแมนได้แทน) สามารถแปลงร่างได้เอง
รูปแบบการต่อสู้ของไทม์ชาโดว์ จะมีลักษณะคล้ายกับการต่อสู้ของนินจา โดยสามารถซ่อนตัวในเงามืดด้วยระบบสเตลท์เพื่อลอบยิงลอนเดอร์ หรือแม้กระทั่งการวิ่งบนตึก สามารถต่อสู้ร่วมกับไทม์โรโบ และใช้ดาบผ่ามิติ ได้เช่นกัน มีท่าไม้ตายคือ บลูมูนสแลช
ข้อมูล - สูง 50 เมตร , กว้าง 66 เมตร , หนัก 4000 ตัน ,ความเร็วสูงสุด 1000 กม./ชม.
ไทม์โรโบ ชาโดว์
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการวมร่างของไทม์โรโบ และ ไทม์ชาโดว์ สามารถรวมร่างได้ 2 รูปแบบ ประกอบไปด้วย
ไทม์โรโบ ชาโดว์ α (อัลฟ่า)
หุ่นยนต์สีแดง-ดำ ที่เพิ่มความสามารถในการจับกุมและแช่แข็งอาชญากรได้ มีท่าไม้ตายคือ "บลิซซาร์ด สแลช" ในภาคโรงได้เปลี่ยนจาก บลิซซาร์ด สแลช เป็เฟรเซอร์
ข้อมูล - สูง 64 เมตร , กว้าง 66 เมตร , หนัก 10000 ตัน , ความเร็วสูงสุด 1500 กม./ชม.
ไทม์โรโบ ชาโดว์ β (เบต้า)
หุ่นยนต์สีน้ำเงิน-ดำ ที่เพิ่มความสามารถให้ทัดเทียมกับโหมดอัลฟ่าและแก้ไขจุดบกพร่องของเบต้า โหมด ได้ มีท่าไม้ตายคือ "เพรสเซอร์แคนนอน"
ข้อมูล - สูง 75 เมตร , กว้าง 66 เมตร , หนัก 10000 ตัน , ความเร็วสูงสุด 1500 กม./ชม.
 • V-Rex โรโบ
หุ่นไดโนเสาร์สีแดง ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าแห่งหนึ่ง สามารถเปลี่ยนร่างเป็นหุ่นยนต์ได้ มีท่าไม้ตายคือ "แม็กซ์บลิซซาร์ด"
ข้อมูล - สูง 77 เมตร , กว้าง 50 เมตร , หนัก 8000 ตัน , ความเร็วสูงสุด 1000 กม./ชม.
 • โพรไวดัส
หุ่นยนต์สีเหลืองที่จะประจำการณ์ที่ศูนย์บัญชาการ ส่วนมากมักจะทำหน้าที่เป็นผู้ปล่อยยานไทม์เจ็ต และ ไทม์ชาโดว์ เพื่อไปช่วยเหลือไทม์เรนเจอร์ มีลักษณะเด่นก็คือ มือขวาจะมีขนาดใหญ่กว่ามือซ้าย และมีเป้สะพายที่เปลี่ยนเป็น ไทม์เก็ต (ประตูเวลา) ได้
ข้อมูล - สูง 45 เมตร , กว้าง 29 เมตร , หนัก 5000 ตัน , ความเร็วสูงสุด 1100 กม./ชม.

อาชญากรจากอนาคต ลอนเดอร์ แฟมิลี่[แก้]

ดอน โดรุเนโร (ドン・ドルネロ)
หัวหน้ากลุ่มที่หวังจะสร้างอาณาจักรของตนในโลกมนุษย์ วิธีการของเขามักจะเป็นในลักษณะแสวงหากำไรในรูปแบบต่างๆ ทั้งการพนัน การสร้างสินค้าเพื่อหลอกล่อมนุษย์ หรือแม้แต่สร้างบริษัท เพื่อที่จะเรียกเงินจากมนุษย์
เกียน (ギエン)
นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ที่ยอมผ่าตัดเป็นหุ่นยนต์เพื่อที่จะสร้างความฝันของตนเอง ในอดีตเป็นเด็กหัวสมองอัจฉริยะ แต่เนื่องจากความสติเฟื่องทำให้เกียน หลงทางผิดและใช้ความฉลาดของตนในการก่ออาชญากรรม วิธีการของเขามักจะเป็นในลักษณะการก่อการร้าย+โรคจิต และไม่สนใจเสียงคัดค้านของคนอื่นๆ ในกลุ่ม
รีล่า (リラ)
โจรแปลงโฉมสาวสวยผมสีบานเย็น เพียงหนึ่งเดียวในกลุ่ม วิธีการของเธอจะเป็นในลักษณะขโมยสินค้าที่มีราคาแพง
จั๊งค์ดรอยด์ เซนิกต์ (ジャンクドロイド・ゼニット)
สมุนของลอนเดอร์ แฟมิลี่ ที่เกียนสร้างขึ้นมาจากกระสุนปืน เมื่อเทกระสุนปืนลงพื้นจะเกิดการแตกตัวและกลายเป็นเซนิกต์ ในที่สุด มีบทบาทในการเป็นทาสรองรับอารมณ์ของเกียน และ รีล่า รวมไปถึงบุกปล้นสิ่งของตามที่เจ้านายสั่ง

ยานรบและหุ่นยนต์ของลอนเดอร์[แก้]

โนวา (破壊兵器・ノヴァ)
เมกะ ไครซิส (メカ・クライシス)
นีโอ ไครซิส (ネオ・クライシス)

เนื้อหาของตอนพิเศษ File.51[แก้]

ในFile.51 นั้น เป็นตอนพิเศษที่ว่าด้วยนักแสดงจากไทม์เรนเจอร์ เล่าเนื้อหาและพาย้อนอดีตไปดูขบวนการรุ่นพี่ต่างๆ ตั้งแต่โกเรนเจอร์ถึงโกโกไฟว์ ด้วย ไทม์เจ็ท / ไทม์เจ็ท แกมม่า
ซึ่งเหล่าไทม์เรนเจอร์ จะบอกนิยามสั้นๆเกี่ยวกับขบวนการรุ่นพี่ ทั้ง 24 ขบวนการ ให้ทุกคนได้เข้าใจกัน และในตอนท้ายได้มีการเปิดตัว ขบวนการที่ 25 "ขบวนการสรรพสัตว์ กาโอเรนเจอร์" โดยที่ไทม์เรนเจอร์ ได้ฝากฝังให้กาโอเรนเจอร์ ช่วยปกป้องโลกต่อจากพวกเขา ซึ่งเป็นภารกิจหลักของเหล่าขบวนการที่สืบทอดกันมา ก่อนที่นักแสดงหลักในเรื่องจะกล่าวขอบคุณและปิดเรื่องในที่สุด

ไทม์เรนเจอร์ในประเทศไทย[แก้]

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงผู้จัดจำหน่ายระหว่างบริษัททีไอจีเอและโรส ทำให้ไทม์เรนเจอร์ได้หยุดระงับการจำหน่ายชั่วขณะพร้อมๆกับการพากย์ แต่หลังจากที่เปลี่ยนเป็นบริษัทโรส เป็นผู้จัดจำหน่าย นักพากย์ (รวมถึงนักแปลบท) เรื่องไทม์เรนเจอร์ยังคงใช้ทีมงานของบริษัททีไอจีเอเช่นเดิม ตามเงื่อนไขที่ทางทีไอจีเอได้ตั้งเอาไว้ แต่หลังจากที่โรสได้ลิขสิทธิ์ไทม์เรนเจอร์ VS โกโกไฟว์ ได้มีการเปลี่ยนแปลงนักพากย์และบทแปลไปจนผิดเพี้ยนจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ทำให้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในด้านการคัดเลือกและบทแปลของโรสเป็นอย่างมาก

ข้อแตกต่างของไทม์เรนเจอร์ฉบับทีวี และ ตอน ไทม์เรนเจอร์ vs. โกโกไฟว์
ตัวละคร ทีไอจีเอ (ไทม์เรนเจอร์ ฉบับที่ฉายทางทีวี) โรส (ไทม์เรนเจอร์ vs. โกโกไฟว์)
ไทม์เรด ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
ไทม์พิงค์ ศรีอาภา เรือนนาค ฉันทนา ธาราจันทร์
ไทม์เยลโล่ มนูญ เรืองเชื้อเหมือน ปริญญา กีรกะจินดา
ไทม์กรีน พงษ์เทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หฤษฏ์ ภูมิดิษฐ์
ไทม์ไฟเออร์ พงศ์พันธุ์ เจียมชวลิต มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
รีล่า วิภาดา จตุยศพร ฉันทนา ธาราจันทร์
โดยมีเพียงบทของไทม์บลู / อายาเซะ ที่ได้ไกวัล วัฒนไกร ที่ได้รับพากย์ในบทเดิม และ บทของทัค ที่ได้ พงศ์พันธุ์ เจียมชวลิต มาพากย์ในบทเดิม

แหล่งข้อมูล[แก้]

Timeranger Toei web official Archived 2013-09-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน