มาสค์ไรเดอร์จีโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์จีโอ
ข้อมูล
บทประพันธ์ โชทาโร่ อิชิโนะโมะริ
ผู้ผลิต ญี่ปุ่น โตเอ
เขียนบท Kento Shimoyama
กำกับ Ryuta Tasaki
Shinichiro Shiragura
Naomi Takabe
แสดงนำ So Okuno
Gaku Oshida
Shieri Ohata
Keisuke Watanabe
บรรยาย Keisuke Watanabe
เพลงเปิด "Over Quartzer" โดย Shuta Sueyoshi Feat. ISSA
จำนวนตอน 49
การผลิต
โปรดิวเซอร์ Kento Shimoyama
Ryuta Tasaki
Shinichiro Shiragura
Naomi Takebe
ความยาว 24-25 นาที. (ต่อหนึ่งตอน)
การออกอากาศ
ฉายครั้งแรก 2 กันยายน ค.ศ. 2018 (2018-09-02) - 25 สิงหาคม ค.ศ. 2019 (2019-08-25)
เว็บไซต์ทางการ
Official Site
ลำดับซีรีส์
บิลด์ เซโร่วัน

มาสค์ไรเดอร์จีโอ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダージオウโรมาจิKamen Raidā Jioทับศัพท์: Kamen Rider Zi-O) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 2018 [1] เป็นผลงานลำดับที่ 20 ของช่วงยุคเฮเซ และเป็นลำดับที่ 29 ของทีวีซีรีส์ชุดมาสค์ไรเดอร์

ภาพรวม[แก้]

มาสค์ไรเดอร์จีโอ เป็นผลงานช่วงครบรอบ 20 เรื่องของมาสค์ไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์โดยใช้ชื่อช่วงฉลองชื่อว่า "Since 2000 平成20 Kamen Rider Kicks"

โดยธีมหลักคือกาลเวลาและเดินทางไปยังช่วงเวลาต่างๆ ตั้งแต่ซีรีส์มาสค์ไรเดอร์คูกะจนถึงซีรีส์มาสค์ไรเดอร์บิลด์ และสามารถใช้พลังจากมาสค์ไรเดอร์รุ่นก่อนในแต่ละยุคด้วยไรด์วอทช์[2]

เรื่องย่อ[แก้]

โทคิวะ โซโกะ หนุ่มน้อยผู้มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นราชา เขาใช้ชีวิตเรียบง่ายตามประสาเด็กมัธยมปลายทั่วไป แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็เก็บอุปกรณ์คล้ายนาฬิกา ไรด์วอทช์ ได้โดยบังเอิญ พร้อมกับพบชายลึกลับผู้หนึ่งที่เตือนให้ระวังหุ่นยักษ์สีแดง และทันใดนั้นโซโกะก็เจอกับหุ่นตัวนั้นและถูกมันไล่ล่าจนมาเจอกับเด็กสาวในชุดขาวที่บังคับยานไทม์แมชชีนมารับเขา เด็กสาวคนนั้นมีชื่อว่า สึคุโยมิ เธอเล่าให้โซโกฟังว่า ตัวเขาในปี 2068 ได้กลายเป็นจอมมารผู้ชั่วร้ายและโหดเหี้ยมนาม โอมะจิโอ ซึ่งเธอกับชายหนุ่มผู้บังคับหุ่นสีแดง เมียวโคอิน เกซ ย้อนเวลากลับมายังปี 2018 เพื่อตามหาเขา เธอต้องการยับยั้งไม่ให้โซโกะกลายเป็นจอมมาร ในขณะที่เกซมีเป้าหมายจะกำจัดเขา และแล้วพวกเขาก็ได้พบกับปิศาจที่มีลักษณะของมาสค์ไรเดอร์ออกโจมตีผู้คน ในตอนนั้นเองโชโกะก็ได้รับเข็มขัด จิคูไดรเวอร์ มาจากชายลึกลับชื่อ วอซ ซึ่งโซโกตัดสินใจแล้วว่า เขาจะเป็นราชาที่เที่ยงธรรมและเป็นมิตรต่อทุกคน ไม่ใช่ราชาปิศาจจอมทำลายล้าง โชโกะจึงแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ผู้ได้ชื่อว่า เหนือกว่ามาสค์ไรเดอร์ทั้งปวง ผู้ก้าวข้ามและปกครองกาลอดีต ปัจจุบัน และอนาคต นามนั้นคือ มาสค์ไรเดอร์จิโอ

ตัวละคร[แก้]

ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์[แก้]

โทคิวะ โซโกะ (常磐 ソウゴ) / มาสค์ไรเดอร์จีโอ (仮面ライダージオウ)

แสดงโดย โอคุโนะ โซ (奥野 壮)

ตัวเอกของเรื่อง เป็นนักเรียนมัธยมปลาย เกิดวันที่ 28 เมษายน ค.ศ. 2000 อายุ 18 ปี[note 1] ผู้มีความฝันที่จะเป็นราชาเพื่อปกครองให้โลกนี้สงบสุข อาศัยอยู่กับ จุนอิจิโร่ ลุงของเขาที่เปิดร้านซ่อมนาฬิกา หลังจากพบกับสึคุโยมิ และ เกซ และได้ทราบเรื่องของราชาปิศาจ โอมะจีโอ จนกระทั่งเขากลายเป็นมาสค์ไรเดอร์ โซโกะจึงต้องพยายามเปลี่ยนแปลงอนาคต เพื่อไม่ให้ตัวเขาในอนาคตกลายเป็นตัวอันตรายต่อมนุษยชาติ โดยตั้งปณิธานว่า แม้จะต้องกลายเป็นราชาปิศาจหรือจอมมาร เขาก็จะเป็นราชาที่เที่ยงธรรมให้ได้ วิชาที่เขาถนัดคือ ประวัติศาสตร์ แต่กับวิชาฟิสิกส์กลับไม่ได้เรื่องเลย
ในตอนที่ 11 โซโกะก็พบว่ามีตัวเองอีกคนที่มาจากช่วง 3 วันข้างหน้าโดยโซโกะคนปัจจุบันใส่ชุดสีขาวส่วนอีกคนใน 3 วันข้างหน้าใส่ชุดสีดำซึ่งโซโกะอีกคนนั้นได้สืบเรื่องเกี่ยวกับลูกทีมบารอนก็พบว่าเมื่อ 5 ปีก่อน ไคโตะได้ไล่ลูกทีมออกไปคนหนึ่งคือ อาสุระ แต่วอซก็ปรากฏตัวขึ้นพอดีจึงมอบพลังของไกมุให้ สึคุโยมิจึงปวดหัวกับโซโกะทั้ง 2 ที่วุ่นวายอยู่ในบ้าน
ในตอนที่ 15 โซโกะเข้าปะทะกับสึคาสะในร่างดีเคด และถูกส่งข้ามมิติไปยังปี ค.ศ. 2068 ที่โอมะจิโอปกครองโลก โซโกะได้พบกับโอมะจิโอ และชายลึกลับที่เผยว่าเขาคือ โซโกะในโลกอนาคต โซโกะที่เห็นความเสื่อมโทรมของโลกอนาคตและชีวิตผู้คนที่ลำบาก ก็เกิดบันดาลโทสะแปลงร่างเข้าโจมตี แต่ด้วยพลังของจิโอ ณ ตอนนั้น ไม่สามารถเทียบได้กับโอมะจิโอเลย โซโกะจึงถูกเล่นง่านอยู่ฝ่ายเดียว โดยโอมะจิโอได้ท้าทายโซโกะว่า ถ้าหากไม่ต้องการเป็นจอมมาร ก็ให้โยนเข็มขัดทิ้งไปเสีย เพราะหากโซโกะไม่เป็นจิโอในปัจจุบัน โอมะจิโอในอนาคตก็จะไม่เกิดขึ้น
ในตอนที่ 16 โซโกะได้ให้เกซทำลายเข็มขัดของตัวเองทิ้งเพราะกลัวว่าตัวเองจะกลายเป็นโอมะจิโอในอนาคต แม้ว่าวอซจะยังนำเข็มขัดเส้นใหม่มาให้ แต่โซโกก็ยังยืนกรานอย่างนั้น ขณะเดียวกันเขาถูกคัตชีนที่โดนไทม์แจ๊คเกอร์ล้างสมองมาเข้าทำร้าย แต่ด้วยกำลังใจของเกซจึงทำให้โซโกะรับเข็มขัดจิคูไดรเวอร์จากเกซไป และแปลงร่าง มาสค์ไรเดอร์จิโอจึงได้ถือกำเนิดใหม่อีกครั้ง
ในตอนที่ 21 โซโกะได้รับไรด์วอทช์อันใหม่มากจากคุณลุงซึ่งวอซเป็นผู้ฝากมาให้ แต่เมื่อเขาคิดจะใช้มันปราบอนาเธอร์ริวกะ โซโกะกลับใช้งานไรด์วอทช์นั้นไม่ได้ เขาจึงตัดสินใจไล่ตามอนาเธอร์ริวกะจนเข้าไปในมิเรอร์เวิลด์ ทันใดนั้นเขาก็ได้พบกับโซโกะอีกคนซึ่งเป็นตัวตนจากโลกกระจก แต่โซโกะอีกคนกลับไล่โจมตีเขา จนกระทั่งโซโกะอีกคนแปลงร่างเป็นจิโอ โดยจิโอด้านกระจกนั้นมีลักษณะเหมือนจิโอตัวจริงเพียงแต่ทุกอย่างจะกลับซ้ายเป็นขวา และโซโกะตัวจริงก็ได้แปลงร่างเข้าปะทะ ศึกระหว่างจิโอทั้ง 2 ได้อุบัติขึ้น
ในตอนที่ 22 ผลออกมาคือโซโกะตัวจริงพ่ายแพ้และหลุดออกมาจากมิเรอร์เวิลด์ ในเวลาต่อมาเขาก็ได้ตัดสินใจว่าจะยอมรับโอบอุ้มด้านมืดของตนให้ได้และก้าวไปพร้อม ๆ กับมัน โซโกะโลกกระจกได้ยินดังนั้นจึงมอบ จิโอไรด์วอทช์ทู อีกครึ่งหนึ่งให้ และรวมร่างเข้ากับโซโกะ เขาจึงได้ครอบครองพลังใหม่ซึ่งเป็นอีกหนึ่งขั้นที่เขาได้เข้าใกล้ความเป็นราชา
ในตอนที่ 28 โซโกะได้ประกาศถึงเจตนารมที่จะสร้างอนาคตใหม่ด้วยตัวเอง ในฐานะจอมมารผู้เที่ยงธรรม โดยมีเกซและพรรคพวกอยู่เคียงข้าง เกซได้ฟังแล้วจึงยอมรับโซโกะเป็นเพื่อน และยอมร่วมมืออย่างเต็มใจในที่สุด
ในตอนที่ 49 โซโกะตัดสินใจแปลงร่างเป็น แกรนด์จิโอ เข้าสู้กับสวอลซ์ แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ จนกระทั่งเกซเข้ามาปกป้องโซโกะจากพลังของสวอลซ์จนถึงแก่ความตาย ด้วยโทสะของโซโกะที่สูญเสียเพื่อนรักไป แปรเปลี่ยนเป็นพลังทำให้จิคูไดรเวอร์ของเขา กลายสภาพเป็น โอมะจิโอไดรเวอร์ สีทองอร่าม โซโกะจึงได้แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ผู้เป็นจอมราชันย์แห่งกาลเวลา ซึ่งครองพลังไร้ขีดจำกัด และเอาชนะสวอลซ์ได้ โซโกะตัดสินใจใช้พลังมหาศาลนั้นรีเซตโลกใหม่ทั้งหมด และละทิ้งฐานะจอมมาร ไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุขพร้อมกับเพื่อน ๆ ของเขาที่ได้มาจากการผจญภัยครั้งนี้
เมียวโคอิน เกซ (明光院 ゲイツ) / มาสค์ไรเดอร์เกซ (仮面ライダーゲイツ)

แสดงโดย โอชิดะ กาคุ (押田 岳)

ชายหนุ่มจากโลกอนาคตในช่วง 50 ปีข้างหน้าจากปี ค.ศ. 2068 อายุ 18 ปี เป็นผู้รอดชีวิตจากความหายนะที่เกิดจากราชาปีศาจ โอมะจิโอ โดยเกทส์ย้อนเวลากลับมาเพื่อกำจัดโซโกะก่อนที่เขาจะกลายเป็นราชาปิศาจในอนาคต ในตอนที่ 2 หลังจากเกซและสึคุโยมิได้รับการช่วยเหลือจากจิโอ ให้รอดพ้นจากการโจมตีของอนาเธอร์บิลด์ได้อย่างหวุดหวิด ซึ่งการช่วยคนอื่นนั้นไม่ใช่วิสัยของคนที่จะเป็น โอมะจิโอ เกซจึงยอมปล่อยโซโกะไปก่อน แต่คอยจับตาดูโซโกทุกฝีก้าวร่วมกับสึคุโยมิ โดยในตอนที่ 2 เกซ และ สึคุโยมิ ได้มาเช่าห้องชั้นบนของบ้านที่โซโกอาศัยอยู่กับลุง เกซมีเอกลักษณะเฉพาะตัวคือ เขามักจะสวมเสื้อกั๊กประจำตัวไว้ข้างนอกเสมอ ไม่ว่าจะแต่งตัวด้วยชุดใด นอกจากนี้เกซยังมีความรอบรู้ด้านภาษาเยอรมัน และ วิชาฟิสิกส์ อีกด้วย ในตอนที่ 10 เกซได้หนีออกจากบ้านโดยไม่บอกลาโซโกและสึคุโยมิ ในตอนที่ 11 เกซถูกหว่านล้อมโดยพวกไทม์แจ๊คเกอร์เพื่อหวังจะดึงมาเป็นพวกแต่เกซก็ปฏิเสธไป แต่เมื่อเห็นอนาเธอร์ไกมุทำร้ายคน เกซจึงทนดูไม่ได้ และเข้าไปช่วยจนถูกอนาเธอร์ไกมุส่งเข้าไปอยู่ในป่าเฮลไฮม์ทางรอยแยกมิติและเจอกับไคโตะโดยบังเอิญ ซึ่งสุดท้ายเกซก็กลับมาบ้านโซโกะ แต่ก็ยังคงไม่ไว้วางใจเช่นเดิม ในตอนที่ 15 เกซตัดสินใจร่วมมือกับดีเคดสู้กับจิโอ ด้วยเห็นว่าแม้ดีเคดจะร่วมมือกับ ไทม์แจ๊คเกอร์ แต่ก็มีเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือกำจัดโอมะจิโอ
ในตอนที่ 16 หลังจากเกซทำลายเข็มขัดของโซโกะแล้ว เขาก็ตั้งใจจะกลับอนาคตพร้อมสึคุโยมิ แต่เมื่อโซโกถูกคัตชีนตามเอาชีวิต เกซจึงย้อนกลับมาช่วยโซโก โดยตอกย้ำความตั้งใจของตัวโซโกเองและยื่นเข็มขัดของตนให้พร้อมสัญญาว่า หากโซโกะกลายเป็นจอมมารที่ชั่วช้าแล้ว เขาจะเป็นคนกำจัดโซโกะเอง
ในตอนที่ 20 หลังจากเหตุการณ์คลี่คลายและกำจัดอนาเธอร์ควิซได้ วอซชุดขาวก็ได้มอบ ชิโนบิมิไรด์วอทช์ และ ควิซมิไรด์วอทช์ ให้กับเกซ แต่เมื่อเขาสัมผัสกับมิไรด์วอทช์ทั้งสอง เกซก็เห็นภาพนิมิตร่างไรเดอร์ของตัวเองในรูปลักษณ์ที่แปลกไป ซึ่งวอซชุดขาวบอกว่า นั่นคือร่างอันทรงพลังที่ปราบโอมะจิโอได้ เกซรีไวฟ์
ในตอนที่ 22 เกซตั้งใจจะปราบอนาเธอร์ริวกะให้ได้แม้ต้องแลกด้วยชีวิต จนกระทั่งเขาถูกท่า ไทม์เบิร์สท์ ของตนเองสะท้อนกลับมาจนอยู่ในสภาพปางตาย รวมถึงไรด์วอทช์ของเขาก็ถูกทำลายด้วย แต่แล้วโซโกะที่ได้พลังใหม่มาก็ได้ทำการย้อนเวลาช่วงสั้น ๆ กลับไป ทำให้ช่วงเวลาที่เกซใช้ท่าไม้ตายไม่เกิดขึ้น เกซจึงรอดชีวิตมาได้ ต่อมาในตอนที่ 26 เกซได้ขับยานไทม์มาจินย้อนเวลาไปในปี 2009 และได้พบว่ารถบัสที่สึคุโยมิตามไปสืบเรื่องของโซโกะเกิดระเบิด เขาจึงเข้าใจว่าสึคุโยมิตายในอุบัติเหตุ ตอนนั้นเองเกซก็ตัดสินใจกำจัดจิโออย่างเด็ดขาด เขาจึงได้พลังของเกซรีไวฟ์มาครอง และเข้าต่อสู้กับจิโอ
ในตอนที่ 28 โซโกะยินยอมจะต่อสู้ตัดสินแพ้ชนะกับเกซ แม้ว่าตอนเองจะอยากเป็นเพื่อนกับสึคุโยมิ และ เกซก็ตาม แต่ขณะเดียวกันอนาเธอร์จิโอก็เข้ามาขัดขวาง เกซจึงขัดขวางและกล่าวออกมาว่าตนเองความจริงเขาเองก็ยอมรับโซโกะเป็นเพื่อนเช่นกัน และไม่คิดว่าคนอย่างโซโกะจะเป็นจอมมารได้ จึงร่วมมือกับโซโกะปราบอนาเธอร์จิโอจนได้รับชัยชนะมา แต่แล้วเกซก็พบว่าสึคุโยมิรอดมาได้ ทั้ง 2 จึงกลับมาอาศัยที่บ้านโซโกะอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้มีวอซชุดดำเป็นเพื่อนร่วมบ้านด้วยโดยที่เกซไม่เต็มใจเท่าไรนัก
ในตอนที่ 49 เกซได้ช่วยโซโกะโดยรับการโจมตีของสวอลซ์จนถึงแก่ความตาย ซึ่งเขาได้สั่งเสียให้โซโกะยอมรับการเป็นโอมะจิโอเสีย และหลังจากที่โอมะจิโอรีเซตโลก เกซได้คืนชีพกลายเป็นเพื่อนร่วมชั้นของโซโกะที่อยู่ชมรมยูโด และทั้งคู่มักจะหยอกล้อกันอย่างรุนแรงบ่อย ๆ ซึ่งแม้ฐานะตัวตนจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่ยังคงเดิมคือมิตรภาพของเขาทั้ง 2 นั่นเอง
ชื่อของเกซที่เขาใช้ในโลกใหม่คือ เมียวโคอิน เคย์โตะ (明光院 景都)
วอซ (ウォズ) หรือ วอซชุดดำ (黒いのウォズ) / มาสค์ไรเดอร์วอซ (仮面ライダーウォズ)
แสดงโดย วาตานาเบะ เคย์สุเกะ (渡邊 圭祐)
ชายลึกลับที่คอยติดตามดูโซโกะ และมาเตือนโซโกะให้ระวังการมาของเกซ เขาเป็นผู้มอบ จิคูไดรเวอร์ ให้โซโกะ และพูดเชิญชวนให้เขามาเป็นราชาปิศาจ ซึ่งวอซเองก็ประหลาดใจที่โซโกะบอกว่า เขาจะเป็นราชาที่เที่ยงธรรม ไม่ชั่วร้ายเช่นตัวเขาอนาคต หลังจากที่โซโกะแปลงร่าง วอซจึงประกาศถึงการกำเนิดของราชาองค์ใหม่ จิโอ เขามักจะปฏิบัติต่อโซโกดั่งราชา มีลักษณะเด่นคือ มักจะถือหนังสือประหลาดเล่มใหญ่ติดตัวไปไหนด้วยเสมอ วอซสามารถเดินทางข้ามเวลาได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องใช้ยานไทม์มาจิน เขายังมีพลังแข็งแกร่งที่สามารถรับการโจมตีของอนาเธอร์โฟร์เซ่ได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว รวมถึงผ้าพันคอที่สามารถยืดยาวออกมาโจมตีได้ ดูเหมือนว่าเขาจะรู้จักกับเกซ และ สึคุโยมิเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไทม์แจ็คเกอร์ด้วย วอซเองก็ตกใจและกังวลถึงการปรากฏตัวของตัวเขาอีกคนซึ่งแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ได้ แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ยังมุ่งมั่นที่จะชี้นำโซโกะไปบนวิถีแห่งราชาต่อไปอยู่เช่นเดิม ในตอนที่ 26 วอซได้ไปสืบหาเรื่องบนรถบัสในวันที่ 24 เมษายน ปี ค.ศ. 2009 และวอซได้พบรายชื่อหนึ่งที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีวอซรู้ชื่อคนขับรถโดยสารที่เกิดเหตุคดีนั่นก็คือ คาโดยะ สึคาสะ ในตอนที่ 27 วอซชุดดำสามารถชิงพลังของไรเดอร์วอซ มาจากวอซชุดขาวได้สำเร็จ เขาจึงแปลงร่างและท้าสู้กับเกซเพื่อขัดขวางไม่ให้เกซต่อสู้กับจิโอ ในตอนที่ 28 หลังจากเกซและโซโกะปรับความเข้าใจกันได้ วอซก็มาเช่าอาศัยอยู่ชั้นบนของบ้านโซโกะด้วยเช่นกัน และมักทะเลาะกับเกซอยู่บ่อย ๆ เพราะทั้ง 2 คนไม่ถูกกัน นอกจากนี้สึคุโยมิยังเผยว่า ในปี 2068 วอซเคยเป็นหัวหน้าทีมของฝ่ายต่อต้าน แต่แล้ววอซก็ให้ข้อมูลที่ผิดกับเกซและพรรคพวก ทำให้ฝ่ายต่อต้านหลายคนถูกโอมะจิโอโจมตีเสียชีวิตไป จนทำให้เกซไม่ไว้ใจวอซตั้งแต่นั้นมา ในตอนที่ 30 วอซได้เปิดใจพูดคุยกับเกซในขณะที่อนาเธอร์เบลดกำลังจะทำลายโลก และตัดสินใจได้ว่าจะร่วมสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่าเดิมไปพร้อมกับจิโอ หลังจากที่คอยชักนำโซโกะให้เดินไปในทางของโอมะจิโอมาตลอด และในตอนที่ 49 ถึงแม้ว่าโลกได้ถูกรีเซตไปแล้ว แต่ทว่าวอซก็ยังมีความจำของโลกเดิมเหลืออยู่เพียงผู้เดียว
ในภาพยนตร์ Over Quatzer วอซเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มควอทเซอร์
วอซอีกคน (もう一人のウォズ) หรือ วอซชุดขาว (白ウォズ) / มาสค์ไรเดอร์วอซ (仮面ライダーウォズ)
วอซที่มาจากโลกอนาคตคู่ขนาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่โอมะจิโอถูกเกซโค่นลงได้สำเร็จ และเรียกเกซว่าเป็น ผู้กอบกู้ หรือ เกซรีไวฟ์ โดยลักษณะของวอซคนนี้จะต่างกับวอซคนเดิมคือ สวมชุดสีขาว และพกหนังสือที่คล้ายคอมพิวเตอร์แทบเลตที่สามารถแก้ไขเพิ่มเติมเหตุการณ์ในช่วงเวลาได้ดั่งใจนึก วอซชุดขาวคนนี้มีความตั้งใจจะชักนำเกซให้เดินตามเส้นเวลาของตน เพื่อให้เกซเป็น ผู้กอบกู้ ที่ปราบโอมะจิโอ และเปลี่ยนอนาคตในเส้นเวลาหลักนี้ไปในทิศทางเดียวกับช่วงเวลาของตนเอง ในตอนที่ 27 วอซชุดขาวถูกฮิริว หรือ อนาเธอร์จิโอ ขโมยพลังมาสค์ไรเดอร์ไป แต่เมื่อเขาใช้แทบเล็ตเปลี่ยนแปลงความจริงให้พลังของวอซจะถูกครอบครองได้โดยวอซเท่านั้น วอซชุดดำก็เข้ามาชิงมิไรด์วอทช์นั้นไปใช้ เนื่องจากตอนนี้มีวอซ 2 คนอยู่ในยุคสมัยเดียวกัน และวอซชุดขาวก็ไม่ได้ระบุว่าวอซคนไหน หลังจากที่สูญเสียพลังของมิไรด์วอทช์ วอซชุดขาวได้เข้าร่วมกับไทม์แจ็คเกอร์ และได้สร้างพลังอนาเธอร์ไรด์วอทช์พร้อมทั้งจ้างวานไดคิไปชิงไรด์วอทช์มาจากพวกโซโกะ แต่ไดคิกลับไม่ได้ชิงมิไรด์วอทช์มาด้วย วอซชุดขาวจึงไม่พอใจเป็นอย่างมากแต่ก็ได้จิโอไรด์วอทช์ II และ เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์ มาด้วยจุดประสงค์บางอย่าง ในตอนที่ 30 วอซชุดขาวค้นพบโดยบังเอิญว่า จิโอไรด์วอทช์ทู เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์ และพลังไรเดอร์ที่ยังหลงเหลือในตัวของเขา สามารถรวมกันและสร้างทรินิตี้ไรด์วอทช์ได้ และเมื่อวันแห่งโอมะได้มาถึง วอซคนใดคนหนึ่งต้องหายไป วอซชุดขาวกลับเลือกที่จะเป็นฝ่ายหายไป เนื่องจากเขายอมรับในตัวโซโกะที่ต้องการจะสร้างอนาคตใหม่ ในฐานะจอมมารผู้เที่ยงธรรม หลังจากกล่าวอำลากับวอซชุดดำแล้ว เขาก็สลายไปภายใต้แสงดาวเรกูเลส
ในตอนที่ 45 วอซชุดขาวได้ปรากฏตัวอีกครั้ง โดยถูกเรียกโดยสวอลซ์จากอนาเธอร์เวิลด์ แต่กระนั้นเขาก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้ของวอซชุดดำที่พัฒนาไปจนถึงร่าง กิงกะไฟนอลลี่ เลย ซึ่งได้บอกวิธีการช่วยเหลือบุคคลที่อยู่ในมิติอนาเธอร์เวิลด์
คางุระ เรนทาโร่ (神蔵 蓮太郎) / มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ (仮面ライダーシノビ ) / อนาเธอร์ชิโนบิ (アナザーシノビ)
แสดงโดย ทาวาดะ ฮิเดยะ (多和田秀弥)
ปรากฏตัวใน EP17 และ EP18 เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี ค.ศ. 2022 ที่อยู่ในโลกอนาคตคู่ขนาน ในปี ค.ศ. 2019 เรนทาโร่เป็นอนาเธอร์ชิโนบิโดยรับพลังจากอูล ในขณะช่วยเหลือเพื่อน ทำให้ช่วงเวลาของมาสค์ไรเดอร์ชิโนบิไม่ได้เกิดขึ้น แต่ในตอนที่ 18 ในช่วงปี 2022 เรนทาโร่ถูกสวอลซ์ใช้พลังอนาเธอร์ไรด์วอทช์จนกลายเป็นอนาเธอร์ชิโนบิก่อนจะได้พลังของชิโนบิที่แท้จริงมา
โดอัน มงโด (堂安主水) / มาสค์ไรเดอร์ควิซ (仮面ライダークイズ)
แสดงโดย ซูซุกิ คัตสึฮิโระ (鈴木 勝大)
ปรากฏตัวใน EP19 และ EP20 เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี ค.ศ. 2040 ซึ่งถูกพาข้ามเวลามาที่ปี ค.ศ. 2019 ตามคำแนะนำของวอซชุดขาว เนื่องจากต้องการหาที่มาของอาการป่วยของแม่ และหยุดการกระทำของพ่อที่กลายเป็นอนาเธอร์ควิซ จนกระทั่งได้เจอกับพ่อที่ถูกวอซโจมตีจนหลุดจากร่างอนาเธอร์ควิซ แต่แล้ววอซชุดขาวก็ยุยงให้เกซกำจัดมงโดซึ่งเป็นควิซตัวจริงเสีย หลังจากเหตุการณ์คลี่คลายลง มงโดก็ได้ฝากฝังพ่อของตนไว้กับพวกโซโกะ และเดินทางกลับปี 2040 ไป
โซโกะด้านกระจก (裏ソウゴ) / มาสค์ไรเดอร์จิโอ (มิเรอร์เวิลด์เวอร์ชัน) (仮面ライダージオウ(ミラーワールドバージョン))
ปรากฏตัวใน EP21 และ EP22 เป็นโซโกะที่มาจากมิเรอร์เวิลด์ ภายนอกมีลักษณะคล้ายแต่ท่าทางต่างกันมาก อย่างไรก็ตามได้รับรู้ถึงเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นของโซโกะที่ยอมด้านมืดของตนเองและก้าวไปในอนาคตพร้อมกับมัน โซโกะด้านกระจกจึงยอมมอบ จิโอไรด์วอทช์ II อีกครึ่งหนึ่งให้และหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับโซโกะไปในที่สุด
มาคินะ เรนโตะ (真紀那 レント) / มาสค์ไรเดอร์คิไค (仮面ライダーキカイ)
ปรากฏตัวใน EP23 และ EP24 เป็นมาสค์ไรเดอร์จากปี ค.ศ. 2121 ปรากฏตัวในรูปแบบความฝันของโชโกะ เขาเป็นหุ่นยนต์ที่ดัดแปลงมาจากมนุษย์หรือที่เรียกว่า ฮิวแมนนอยซ์ และเป็นมิตรกับเด็กๆ ที่เป็นมนุษย์ ในตอนที่ 24 ได้เผยว่าเป็นมาสค์ไรเดอร์ที่มาจากจินตนาการของโชโกะเนื่องจาก รหัสผ่านของตนในการชัทดาวน์คือ WILL BE THE King ซึ่งเป็นรหัสผ่านที่โซโกะคิดขึ้นมา
มาสค์ไรเดอร์กิงกะ (仮面ライダーギンガ)
พากย์โดย ซุงิตะ โทโมคาซุ (杉田 智和)
ปรากฏตัวใน EP35 และ EP36 เป็นมาสค์ไรเดอร์ที่มาจากอวกาศ ไม่ได้มีการระบุตัวตนเนื่องจากว่าเป็นมาสค์ไรเดอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากพลังงานบริสุทธิ์ของอวกาศ ปรากฏในรูปแบบอุกาบาตพุ่งชนมายังภูเขา มีพลังที่เหนือกว่าทั้งมาสค์ไรเดอร์, อนาเธอร์ไรเดอร์และไทม์แจ็คเกอร์ แถมวอซชุดดำและไทม์แจ็คเกอร์ไม่รู้จักมาสค์ไรเดอร์คนนี้เนื่องจากผลของการบิดเบือนของห้วงเวลาทำให้เกิดตัวตนขึ้นมา ทำให้พวกโซโกะร่วมมือกับไทม์แจ็คเกอร์และอนาเธอร์คิบะชั่วคราวเพื่อยับยั้งไม่ให้มาสค์ไรเดอร์กิงกะที่เข้ามาถล่มในเมืองอย่างไม่เลือกหน้า อย่างไรก็ตามหลังจากต่อสู้สิ้นสุดลงก็สลายกลายเป็นพลังงานกลับคืนสู่อวกาศ โดยที่สวอลซ์ใช้แบลงค์วอทช์ดูดซับพลังที่กำลังเคลื่อนย้ายจนกลายเป็นกิงกะมิไรด์วอทช์
สึคุโยมิ (ツクヨミ) / มาสค์ไรเดอร์สึคุโยมิ (仮面ライダーツクヨミ)
แสดงโดย โอฮาตะ ชิเอริ (大幡 しえり)
หญิงสาวผู้เดินทางมาจากปี 2068 พร้อมกับเกซ หลังจากที่เธอรอดตายจากการโจมตีของ โอมะจิโอ เธอต้องการจะยับยั้งไม่ให้โซโกะกลายเป็นราชาปิศาจจอมอำมหิตดังเช่นอนาคต อาวุธของเธอคือ ไฟซ์โฟน X และในตอนที่ 2 เธอก็มาเช่าห้องชั้นบนของบ้านโซโกะและลุงพร้อมกับเกซ เพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหวของโซโกะอย่างใกล้ชิด สึคุโยมิเองก็มีลักษณะคล้ายกับเกซก็คือ ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบใดเธอจะสวมผ้าคลุมสีขาวของเธอไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โซโกะได้รับพลังจิโอ II สึคุโยมิก็เริ่มหวาดกลัวต่อพลังที่พัฒนาขึ้นของโซโกะ และเริ่มเอียงเอนไปที่ฝั่งของวอซชุดขาวแทน ในตอนที่ 26 เธอได้ขับยานไทม์มาจินย้อนเวลาไปยังปี 2009 เพื่อสืบหาความเกี่ยวข้องของโซโกะ และ ฮิริว จนในตอนที่ 27 เธอพบว่า สวอลซ์ คือผู้อยู่เบื้องเหตุการณ์ครั้งนี้ ต่อมาเมื่อสวอลซ์ทำให้รถเกิดอุบัติเหตุ สึคาสะซึ่งปลอมตัวเป็นพนักงานขับรถก็พาเธอหลบหนีข้ามมิติออกมา และได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้สึคุโยมิกลับใจอีกครั้งและหยุดยั้งไม่ให้โซโกะและเกซต่อสู้กัน ในตอนที่ 30 สึคุโยมิค้นพบว่าเธอเองก็มีพลังในการหยุดเวลาเช่นเดียวกับพวกไทม์แจ็คเกอร์ ซึ่งโยงไปถึงอดีตที่เป็นปริศนาของเธอ จนกระทั่งในตอนที่ 38 เธอได้ถูกสึคาสะพาในยุคปี ค.ศ. 2058 และได้พบตัวเองในสมัยเด็กซึ่งสึคุโยมิเป็นน้องสาวของชอวร์ส ในตอนที่ 43 ชอวร์สได้เผยว่าตนและสวอลซ์มาจากมิติอื่นโดยเป็นสายเลือดของราชาและสึคุโยมุได้ครองบังลังก์และถูกสวอลซ์ลบความทรงจำ และถูกทิ้งให้ตายอยู่ในเวลาอื่น แต่สึคุโยมิก็รอดมาได้จึงไปโผล่ในปี 2068 ซึ่งเป็นยุคที่โอมะจิโอเป็นราชา อย่างไรก็ตามในตอนที่ 47 เผยว่าเธอมีชื่อที่แท้จริงคือ อัลพิน่า (アルピナ) ในตอนที่ 48 สึคุโยมิได้รับวอทช์จากโซโกะที่ข้ามเวลาไปมอบให้ในปี 2068 และวอทช์นั้นได้กลายเป็น สึคุโยมิไรด์วอทช์ เธอจึงใช้มันกับจิคูไดรเวอร์ที่วอซส่งให้ แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์หญิงในชุดเกราะสีขาวนวลชื่อว่า มาสค์ไรเดอร์สึคุโยมิ เข้าต่อสู้กับสวอลซ์ในร่างอนาเธอร์ดีเคด แต่ในตอนที่ 49 เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น สึคุโยมิหักหลังพวกโซโกะแปรพักตร์ไปเข้ากับสวอลซ์ โซโกะจึงต้องล่าถอยแต่โดยดี แต่ในเวลาต่อมาก็เผยว่าเธอแสร้งทำเป็นช่วยสวอลซ์และได้สังหารเขาก่อนที่โอมะจิโอจะเผด็จศึก หลังจากโลกถูกรีเซตโดยโอมะจิโอแล้ว สึคุโยมิก็ได้กลายเป็นเพื่อนร่วมชั้นคนสนิทของโซโกะและเกซ ซึ่งทั้ง 3 มักจะเดินไปโรงเรียนด้วยกันทุกเช้า
ชื่อของสึคุโยมิที่เธอใช้ในโลกใหม่คือ สึคุโยมิ อัลพิน่า (月読 有日菜) โดยชื่อ อัลพิน่า สะกดด้วยอักษรคันจิเป็น อารุฮินะ

ผู้เกี่ยวข้องกับมาสค์ไรเดอร์[แก้]

โทคิวะ จุนอิจิโร่ (常磐 順一郎)
แสดงโดย นามาเสะ คัตซึฮิสะ (生瀬 勝久)
คุณลุงของโซโกะ เปิดร้านรับซ่อมนาฬิกา แต่กลับมีคนเอาอุปกรณ์อื่นมาให้ซ่อมอยู่บ่อย ๆ เสียมากกว่า เขาแอบกลุ้มใจที่หลานชายของเขาชอบทำตัวเรื่อยเปื่อย ไม่สนใจอนาคตอยู่เหมือนกัน ในตอนที่ 11 วอซได้เอานาฬิกามาให้อิจิโร่ซ่อมช่วงแรกก็ไม่คิดจะซ่อมให้ เนื่องจากที่ผ่านมามีแต่ลูกค้านำของอย่างอื่นที่ไม่ใช่นาฬิกามาให้ซ่อม แต่เมื่อดูอีกทีและเห็นว่าเป็นนาฬิกาจึงซ่อมให้จนเสร็จ มักจะทำอาหารหรือขนมไว้รอต้อนรับโซโกะที่กลับมาบ้านอยู่เสมอ ๆ และยังชอบชวนพรรคพวกอย่าง สึคุโยมิ เกซ รวมถึง วอซ มากินข้าวด้วยกันเป็นประจำ ซึ่งวอซมักจะไม่อยู่รอทุกครั้ง
คาโคงาวะ ฮิริว (加古川 飛流) / อนาเธอร์จิโอ (アナザージオウ)
ปรากฏในตอนที่ 25 รับพลังมาจากสวอลซ์กลายเป็นอนาเธอร์จิโอ มีความแค้นต่อโซโกะเนื่องจากว่าเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้พ่อแม่ของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในรถบัสเมื่อวันที่ 24 เมษายน ปี ค.ศ. 2009 หรือช่วง 10 ปีก่อน อย่างไรก็ตามหลังจากที่แพ้ไป ก็กลับมาอีกครั้งในตอนที่ 41 ซึ่งครั้งนี้ถูกกระแสเวลาเปลี่ยนโดยถูกเปลี่ยนเป็นผู้ปกครองโลกแทนพร้อมทั้งความแค้นเดิมที่มีต่อโซโกะ

ไทม์แจ็คเกอร์[แก้]

กลุ่มผู้ต้องการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ โดยใช้พลังจากเฮย์เซย์ไรเดอร์ในแต่ละยุคเปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็น อนาเธอร์ไรเดอร์ เพื่อตั้งราชาองค์ใหม่มาโค่นจิโอ มีความสามารถในการเดินทางข้ามเวลาได้อย่างอิสระ และสามารถหยุดเวลารอบตัวได้ชั่วขณะหนึ่ง

อูล (ウール) / อนาเธอร์คิไค (アナザーキカイ)
แสดงโดย อิตากาคิ ริฮิโตะ (板垣 李光人)
เด็กหนุ่มในชุดสีน้ำเงิน มีหน้าตาจิ้มลิ้ม แม้ภายนอกดูเหมือนเด็ก มีนิสัยติดเล่น แต่ภายในเลือดเย็นเป็นที่สุด เป็นสมาชิกไทม์แจ็คเกอร์ที่ปรากฏตัวเป็นคนแรก
ในตอนที่ 45 อูลจบชีวิตลงด้วยน้ำมือของออร่า เนื่องจากไปช่วยเหลือพวกโซโกะแทนที่จะทำตามคำสั่งของสวอลซ์ สร้างความเดือดดาลให้กับโซโกะเป็นอย่างมาก
ในตอนที่ 49 หลังจากโอมะจิโอรีเซตโลกใหม่ อูลได้คืนชีพ และกลายเป็นรุ่นน้องของโซโกะ และเป็นนักเรียนโรงเรียนเดียวกับโซโกะ
ออร่า (オーラ)
แสดงโดย คอนโนะ อายะกะ (紺野 彩夏)
สมาชิกหญิงคนเดียวของกลุ่มไทม์แจ็คเกอร์ มีลักษณะเด่นใส่ชุดเสื้อคลุมสีเงินเป็นสมาชิกไทม์แจ็คเกอร์คนที่สอง
ในตอนที่ 24 ออร่าได้แปรพักตร์ ไปร่วมมือกับวอซขาว เพื่อที่ช่วยเหลืออูลที่กลายเป็นอนาเธอร์คิไค แต่ว่าเป็นเพียงแค่แผนตบตาของเธอ โดยหวังที่จะหยุดเวลา และใช้พาสเวิร์ดที่หยุดการทำงานแล้วใช้พลังอนาเธอร์คิไคใส่อูลอีกครั้งเพื่อโจมตี แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากถูกโซโกะที่ใช้พลังของจิโอ II ป้องกันไว้
ในตอนที่ 46 ออร่าถูกสวอลซ์สังหารหลังจากพยายามขโมยพลังไทม์แจ็คเกอร์ ขณะนั้นเองออร่าอีกคนก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกบัแปลงร่างเป็นอนาเธอร์ไดรฟ์
ในตอนที่ 49 ออร่าได้คืนชีพหลังโอมะจิโอรีเซตโลกเช่นเดียวกับ อูล เธอเองก็เป็นเพื่อนในกลุ่มของโซโกะด้วย
สวอลซ์ (スウォルツ) / อนาเธอร์ดีเคด (アナザーディケイド)
แสดงโดย คาเนซากิ เค็นทาโร่ (兼崎 健太郎)
ชายร่างสูงใหญ่ท่าทางขึงขังในชุดยาวสีม่วง เป็นผู้นำกลุ่มไทม์แจ็คเกอร์ มีพลังในการต่อสู้สูงที่สุดในบรรดาไทม์แจ๊คเกอร์ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการหยุดเวลาและใช้พลังที่มากกว่าอูลและออร่า ในตอนที่ 27 เผยว่า เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังเกี่ยวกับเหตุการณ์อุบัติเหตุรถโดยสารที่โซโกะและฮิริวนั่งอยู่ด้วยกัน และเป็นผู้พาเด็ก ๆ ที่เกิดในปี 2000 เพื่อคัดเลือกคนที่เหมาะสมจะเป็นราชา ซึ่งแท้ที่จริงแล้วสวอลซ์ต้องการขึ้นเป็นราชาเสียเองโดยวางแผนกำจัดจิโอโดยหลอกใช้เหล่าไทม์แจ็คเกอร์และสึคุโยมิ
ในตอนที่ 49 สวอลซ์ ถูกสึคุโยมิที่ทำทีเป็นแปรพักตร์สังหาร หลังจากพ่ายแพ้ต่อโซโกะที่ได้รับพลังของโอมะจิโอ ใน V-cinext เกซ,มาเจสตี้ ในช่วงเวลาที่ถูกสร้างใหม่สวอลซ์ได้กลายเป็นครูใหญ่ของโรงเรียนมัธยมปลายฮิคาริงาโมริ

ตัวละครในอดีต[แก้]

มาสค์ไรเดอร์บิลด์
ปรากฏตัวใน EP01 กับ EP02
คิริว เซ็นโตะ (桐生 戦兎) / มาสค์ไรเดอร์บิลด์ (仮面ライダービルド), บันโจ ริวกะ (万丈 龍我) / มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ (仮面ライダークローズ)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2017 หลังการปรากฏตัวของ อนาเธอร์บิลด์ ในยุคปัจจุบันส่งผลให้เซ็นโตะและริวกะกลายเป็นแฟนคลับวง สึนะโยซีส (ツナ義ーズ) ไปชั่วคราว แต่เมื่อเกซกำจัดอนาเธอร์บิลด์ได้ ความทรงจำของทั้งสองคนจึงกลับมาพร้อมกับไรด์วอทช์ในมือทั้งสองที่แสดงพลังออกมา เซ็นโตะได้มอบ บิลด์ไรด์วอทช์ พร้อม ครอสซ์ไรด์วอทช์ให้โซโกะนำไปใช้ และเมื่อ อนาเธอร์บิลด์ ปรากฏตัวอีกครั้ง พลังของเซ็นโตะและริวกะก็หายไป ต่อมาโซโกะและเกซสามารถเอาชนะอนาเธอร์บิลด์ได้สำเร็จ ผลคือ เซ็นโตะกลับกลายเป็นคัตสึรากิ ทาคุมิไปแทน เพราะตัวตนของบิลด์ และ ครอสซ์ในช่วงเวลานั้นหายไป โซโกะจึงตัดสินใจฝากแบลงค์วอทช์ทั้ง 2 ให้กับเซ็นโตะและริวกะ เพื่อรอเวลาให้มันกลายเป็นบิลด์ และ ครอสซ์ไรด์วอทช์ในอนาคต แล้วจึงมานำกลับไป
มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด
โฮโจ เอมุ (宝生 永夢) / มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด (仮面ライダーエグゼイド), คางามิ ฮีโระ (鏡飛 彩) / มาสค์ไรเดอร์เบรฟ (仮面ライダーブレイブ)
ปรากฏตัวใน EP03 กับ EP04 มาสค์ไรเดอร์ในปี 2016 เกิดเหตุการณ์ประหลาดจากเกมที่ไม่มีใครเอาชนะได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก อนาเธอร์เอ็กเซด ที่ออร่าเป็นผู้สร้างขึ้น พวกโซโกะจึงไปตามสืบจนถึงโรงพยาบาลเซโตะที่เหล่าคุณหมอไรเดอร์แห่ง CR ทำงานอยู่ และทราบถึงวิธีเข้าสู่เกม จิโอและเกซจึงมุ่งหน้าเข้าไปในเกมเพื่อกำจัดอนาเธอร์เอ็กเซด และพบกับโฮโจ เอมุ เข้า แต่เอมุกลับเข้าใจผิดและแปลงร่างเป็นเอ็กเซดเข้าจัดการกับไรเดอร์ทั้ง 2 แต่แล้วออร่าก็ปรากฏตัวขึ้นและคืนชีพให้อนาเธอร์เอ็กเซด ทำให้เอมุสูญเสียความทรงจำของเอ็กเซดไป เกซจึงเดินทางย้อนอดีตไปเพื่อกำจัด อนาเธอร์เอ็กเซด ที่เพิ่งถือกำเนิด โซโกที่เพิ่งทราบเรื่องก็รีบตามไปแต่ถูกอูลขวางไว้ และเกิดการต่อสู้ขึ้น ต่อมาโซโกะสามารถเอาชนะอูลและข้ามเวลาตามไปสมทบเกซได้สำเร็จ หลังจากกำจัด อนาเธอร์เอ็กเซดสำเร็จ โซโกะได้ฝากแบลงค์วอทช์ไว้กับเอมุก่อนจากกัน
ดัน คุโรโตะ (檀 黎斗) / อนาเธอร์โอส (アナザーオーズ)
ปรากฏตัวใน EP09 กับ EP10 ในไทม์ไลน์เดิมของเอ็กเซดเขาคือ อดีตประธานบริษัทเก็นมุคอร์เปอเรชั่น และ มาสค์ไรเดอร์เก็นมุ แต่ในช่วงเวลาของโอส ดัน คุโรโตะกลายเป็นประธานของดัน ฟาวเดชั่น เขาได้รับพลังของอนาเธอร์โอสมาจากอูลพร้อมกับสถาปนาตนเองขึ้นเป็นราชาในชื่อใหม่ว่า ดัน คุโรโตะ โอ (檀黎斗王) หรือ ราชาดัน คุโรโตะ โซโกะที่อยากจะเป็นราชาเหมือนกันจึงสนใจในตัวดัน คุโรโตะเป็นอย่างมาก จึงไปขอเข้าพวกด้วยเพื่อเรียนรู้การเป็นราชา ในระหว่างนั้นเขาได้พบกับ อิซึมิ ฮินะ และ ฮิโนะ เอย์จิ ซึ่งแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์โอสไม่ได้เพราะอดีตถูกเปลี่ยนไป เอย์จิได้พูดคุยกับโซโกะและให้ข้อคิดการเป็นผู้นำกับเขา ต่อมาเขาก็พบว่า ดัน คุโรโตะนั้นคิดเพียงแต่จะเป็นใหญ่และกดขี่ผู้อื่น โซโกะที่ต้องการเป็นราชาที่ดีจึงแปลงร่างเข้าสู้ด้วยโอสไรด์วอทช์ที่รับมาจากเอย์จิและเอาชนะอนาเธอร์โอสได้
ดัน มาซามุเนะ (檀 正宗)
ปรากฏตัวใน EP09 กับ EP10 ปรากฏเฉพาะภาพและถูกกล่าวถึงเพียงแค่ชื่อเท่านั้น โดยถูกกล่าวไว้ว่าถูกคุโรโตะลูกชายตัวเองฆ่าตายหลังจากที่ได้พลังของอนาเธอร์โอส รวมทั้งพยายามที่จะสร้างอำนาจให้เป็นใหญ่และกดดันลูกชายตนเอง
มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ
ปรากฏใน EP05 กับ EP06
คิซารางิ เก็นทาโร่ (如月 弦太朗) / มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ (仮面ライダーフォーゼ)
ปรากฏตัวใน EP05 เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี 2011 ในปี 2018 เป็นอาจารย์ในโรงเรียนอามาโนะงาวะและเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของชมรมมาสค์ไรเดอร์ แต่ในปี 2011 เป็นนักเรียนและเก็นทาโร่สูญเสียตัวตนในฐานะมาสค์ไรเดอร์ ในขณะต่อสู้กับ สกอร์ปิโอ โซดิอาร์ต
โอซึงิ ชูตะ (大杉 忠太)
อาจารย์โรงเรียนอามาโนะงาวะ เป็นผู้เก็บรักษาโฟร์เซไรด์วอทช์เอาไว้
คนโด ไดตะ (近藤 大太), เนซึ จิคาโอะ (根津 誓夫)
นักเรียนชมรมมาสค์ไรเดอร์ของโรงเรียนอามาโนะงาวะ
มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์
ปรากฏตัวใน EP05 กับ EP06
อินุอิ ทาคุมิ (乾 巧) / มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ (仮面ライダーファイズ)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2003 ปัจจุบันทำงานในร้านซักอบรีดคิคุจิพร้อมมีนามบัตรแนะนำตัว และได้สูญเสียพลังของไฟซ์ไป
ทาคุมิได้พยายามหยุดคุซากะไม่ให้สังหารคาริน แต่ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของคาริน ทาคุมิได้มอบไรด์วอทช์ให้โซโกะ
คุซากะ มาซาโตะ (草加 雅人)
เพื่อนของทาคุมิ ในปี ค.ศ. 2018 ได้มีชีวิตอยู่ซึ่งต่างกับไทม์ไลน์เดิมของไฟซ์ พร้อมสูญเสียพลังของไคสะไป
คุซากะได้พยายามสังหารคารินที่เป็นนักเรียนร่วมรุ่นของโรงเรียนริวเซย์ เนื่องจากคารินเป็นคนขอร้องให้สังหารเอง แม้ว่าถูกคืนชีพจากผลของพลังอนาเธอร์โฟร์เซของซาคุมะ ริวอิจิก็ตาม
มาสค์ไรเดอร์วิซาร์ด
นิโต โคสุเกะ (仁藤 攻介) / มาสค์ไรเดอร์บีสต์ (仮面ライダービースト)
ปรากฏตัวใน EP07 กับ EP08 เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี 2012 เป็นผู้ถือครอบครองบีสต์ไรด์วอทช์และวิซาร์ดไรด์วอทช์ ในตอนแรกนั้นนิโตะเข้าต่อสู้กับเกซเนื่องจากความทรงจำเกี่ยวกับไรด์วอทช์หายไปเพราะอนาเธอร์ไรเดอร์ แต่เมื่อเข้าสัมผัสไรด์วอทช์ของตัวเองและวิซาร์ดความทรงจำก็กลับมา และได้แนะนำเกซในเรื่องการต่อสู้
มาสค์ไรเดอร์โอส
ฮิโนะ เอย์จิ (火野 映司) / มาสค์ไรเดอร์โอส (仮面ライダーオーズ)
ปรากฏตัวใน EP09 กับ EP10 เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี 2010 ปัจจุบันเป็นนักการเมืองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมี เป้าหมายในการที่จะช่วยเหลือผู้คนหลังจากสูญเสียพลังของโอสไป เอย์จิถูกคุโรโตะลักพาตัวไปยังปราสาทของดัน ฟาวเดชั่น และได้พูดคุยกับโซโกะและให้ข้อคิดการเป็นผู้นำกับเขา และได้มอบโอสไรด์วอทช์ทั้ง 2 อันให้กับโซโกะ
อิซุมิ ฮินะ (泉 比奈)
ปรากฏตัวใน EP09 กับ EP10 เจ้าหน้าที่แผนกเสื้อผ้าของมูลนิธิดัน ในไทม์ไลน์เดิมเป็นเพื่อนกับเอย์จิ แต่ในช่วงเวลาของโอสเธอรู้จักเอย์จิตั้งแต่ช่วงที่พบกัน ฮินะยังแข็งแรงถึงขั้นสามารถยกของหนักได้เหมือนเดิม
มาสค์ไรเดอร์ไกมุ
ปรากฏตัวใน EP11 กับ EP12
คาสึราบะ โคตะ (葛葉 紘汰) / มาสค์ไรเดอร์ไกมุ (仮面ライダー鎧武)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2013 ด้วยผลกระทบจากการเกิดของอนาเธอร์ไกมุ ทำให้ตัวตนของโคตะที่เป็นไกมุ และ พระเจ้าของดาวดวงใหม่เริ่มสลายหายไป เกิดเป็นตัวตนของโคตะที่เป็นเพียงลูกจ้างร้านน้ำผลไม้ปั่นที่ถือครองไกมุไรด์วอทช์แทน
คุมง ไคโตะ (駆紋 戒斗)
หัวหน้าทีมบารอน ถูกอาสุระที่ได้พลังอนาเธอร์ไกมุจากสวอลซ์โจมตี และขังในมิติป่าเฮลไฮม์ เขาได้พบเกซที่ถูกโยนเข้ามาทางประตูมิติ จึงช่วยบอกทางกลับสู่โลกให้กับเกซ และสามารถกลับออกจากเฮลไฮม์ได้พร้อม ๆ กับผู้คนที่หลงเข้าไป
มาสค์ไรเดอร์โกสต์
เทนคูจิ ทาเครุ (天空寺タケル) / มาสค์ไรเดอร์โกสต์ (仮面ライダーゴースト)
ปรากฏตัวใน EP13 และ EP14 เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี 2015 ที่สูญเสียตัวตนในฐานะมาสค์ไรเดอร์โกสต์ไป ทำหน้าที่ตามหาวิญญาณของมนุษย์ที่ถูกอนาเธอร์โกสต์ชิงไป
ฟุคามิ มาโคโตะ (深海マコト) / มาสค์ไรเดอร์สเปคเตอร์ (仮面ライダースペクター)
ปรากฏตัวใน EP14 เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี 2015 อีกคน ปรากฏตัวในการต่อสู้ระหว่างกองทัพคอมมานด์กัมมะ เป็นผู้ย้ำเตือนความจำให้ทาเครุถึงตัวตนมาสค์ไรเดอร์ของเขา
มาสค์ไรเดอร์ดีเคด
คาโดยะ สึคาสะ (門矢 士) / มาสค์ไรเดอร์ดีเคด (นีโอดีเคดไดรเวอร์ Ver.) (仮面ライダーディケイド(ネオディケイドライバーVer.))
ปรากฏตัวตั้งแต่ EP13 เป็นมาสค์ไรเดอร์ผู้เดินทางข้ามมิติไปยังโลกต่าง ๆ เขาถูกขนานนามว่าเป็นผู้ทำลายล้าง ในช่วงแรกได้ปรากฏตัวในฐานะฝ่ายเดียวกับไทม์แจ็คเกอร์ เดิมทีเขาสามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์รุ่นพี่ทั้ง 9 คนได้ แต่ในการกลับมาครั้งนี้ สึคาสะมาพร้อมกับไดรเวอร์รุ่นใหม่ นีโอดีเคดไดรเวอร์ ที่สามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์รุ่นหลังจากตัวเขาได้ตั้งแต่ ดับเบิล จนถึง บิลด์ หลังจากเสียเปรียบให้จิโอและเกซที่สู้แบบแท็กทีม เขาก็หายตัวไปในประตูมิติพร้อมกับกล่าวว่าจะกลับมาใหม่
อย่างไรก็ตามในตอนที่ 26 - 28 สึคาสะกลับมาอีกครั้งโดยได้ปลอมตัวเป็นพนักงานขับรถที่โซโกะกับครอบครัวโดยสารในช่วงเวลา 10 ปีก่อนด้วยเหตุผลบางประการ แต่ก็ได้ช่วยเหลือสึคุโยมิจากการระเบิดรถโดยสารจากการโจมตีของสวอลซ์
ในตอนที่ 42 สึคาสะ ได้ช่วยเหลือโซโกะ และสึคุโยมิ โดยการรับพลังโจมตีของอนาเธอร์ดีเคดจนถึงขั้นเสียชีวิต ต่อมาไดคิ ได้ปรากฏตัวอีกครั้งเพื่อช่วยชีวิตสึคาสะจากการถูกอนาเธอร์ดีเคดโจมตีด้วยพลังของอนาเธอร์จิโอ II ไรด์วอทช์ แต่ก็สูญเสียการควบคุม ดังนั้น สึคาสะ ต้องช่วยไดคิ โดยการให้โซโกะ ส่งดีเคดไรด์วอทซ์ เปลี่ยนสภาพเป็น นีโอดีเคด ไดรฟ์เวอร์ และแปลงร่างเพื่อเข้าต่อสู้อนาเธอร์จิโอ II จนสามารถช่วยไคโตะได้ในที่สุด หลังจากการรีเซ็ตโลกใหม่สึคาสะไม่ได้สูญเสียความทรงจำในโลกเก่ารวมถึงไคโตะและวอซ
ไคโตะ ไดคิ (海東大樹) / มาสค์ไรเดอร์ดิเอนด์ (นีโอดิเอนด์ไดรเวอร์ Ver.) (仮面ライダーディエンド(ネオディエンドライバーVer.))
ปรากฏตัวตั้งแต่ EP29 เป็นมาสค์ไรเดอร์ผู้เดินทางข้ามมิติเช่นเดียวกับสึคาสะ มีฉายาว่านักล่าสมบัติต่างมิติ เขากลับมาพร้อมกับ นีโอดิเอนด์ไดรเวอร์ ซึ่งพัฒนาต่อจากไดร์เวอร์เดิม โดยสามารถเรียกมาสค์ไรเดอร์ออกมาใช้งานได้มากขึ้น รวมถึงมาสค์ไรเดอร์รุ่นหลังจากตนเองด้วย ไดคิปรากฏตัวเพื่อชิงไรด์วอทช์จากโซโกะและเกซตามคำสั่งของวอซชุดขาว แต่ได้จิโอไรด์วอทช์ II และ เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์แทน อย่างไรก็ตาม ไดคิได้สมบัติจากโลกของจิโอนั่นก็คือสมุดโน๊ตอนาคตของวอซชุดขาว และได้ส่งสารจากโอมะจิโอผ่านม่านมิติ
ในตอนที่ 42 ไดคิได้ปรากฏตัวอีกครั้งโดยได้ไปช่วยเหลือสึคุโยมิและโจมตีฮิริวแต่ว่าสวอลซ์ได้มอบพลังแบบเดียวกับไทม์แจ็คเกอร์ และได้ชิงแกรนด์จิโอไรด์วอทช์ แต่ก็มอบคืนกับออร่าแทน หลังจากต่อสู้สิ้นสุดลงไดคิได้อนาเธอร์จิโอ II ไรด์วอทช์ และกลายเป็นพวกของสวอลซ์แทน ซึ่งเป็นแผนการที่ไดคิใช้ตบตาโดยได้ช่วยชีวิตสึคาสะจากการถูกอนาเธอร์ดีเคดโจมตีด้วยพลังของอนาเธอร์จิโอ II ไรด์วอทช์ แต่สูญเสียการควบคุมแต่ถูกสึคาสะช่วยเอาไว้ได้ในที่สุด
ในภาค Next Time หลังรีเซ็ตโลกใหม่ไคโตะถูกวอซขาวแย่งชิงพลังไปเป็นอนาเธอร์ดิเอนด์ คอยจับตาดูเกซ เพื่อให้ช่วยเหลือเอาพลังเดิมคืนมา
มาสค์ไรเดอร์ริวคิ
ปรากฏตัวใน EP21 กับ EP22
คิโดะ ชินจิ (城戸 真司)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2002 ที่สูญเสียตัวตนในฐานะมาสค์ไรเดอร์ริวคิ เขาได้หลบหนีจากการโจมตีของชินจิด้านกระจกจากมิลเลอร์เวิลด์ หลังจากที่สูญเสียพลังไป
ในภาค RIDER TIME ชินจิถูกดึงเข้ามาต่อสู้ในมิเลอร์เวิลด์อีกครั้งทำให้ถูกกลับมาต่อสู้กับไรเดอร์ในแบทเทิลรอยัลที่ซาระจัดขึ้นมา
ชินจิด้านกระจก (裏真司) / อนาเธอร์ริวกะ (アナザーリュウガ)
ชินจิในโลกกระจกมิเลอร์เวิลด์ ผู้เป็นเสมือนด้านมืดของชินจิ เขากลายเป็นอนาเธอร์ริวกะที่ได้พลังรับมาจากอูล โจมตีบุคคลที่อ่านบทความของ ORE เจอร์นัลรวมถึงชินจิตัวจริง
โอคุโบะ ไดสุเกะ (大久保 大介)
อดีตบรรณาธิการสำนักข่าวเว็บ ORE เจอร์นัล ที่ได้ปิดตัวไปแล้วเนื่องจากว่ามีความเคลื่อนไหวของโซเชียลเน็ตเวิร์คมากขึ้น
มาสค์ไรเดอร์เบลด
ปรากฏตัวใน EP29 กับ EP30
เคนซากิ คาซุมะ (剣崎 一真) / มาสค์ไรเดอร์เบลด (仮面ライダーブレイド)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2004 ผู้กลายเป็นโจ๊กเกอร์ ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา เคนซากิผนึกพลังโจ๊กเกอร์อันเดดของตนเองเพื่อไม่ให้ โจ๊กเกอร์ทั้ง 2 ซึ่งก็คือเขาและฮาจิเมะ มาปะทะกันและทำให้เกิดวันสิ้นโลก ด้วยโชคชะตาเขาจึงโคจรกลับมาพบฮาจิเมะอีกครั้ง ก่อนจะแปลงร่างเป็นเบลดเข้าต่อสู้กับคาลิซ ในขณะต่อสู้เขาก็ถูกอนาเธอร์เบลดชิงพลังไป เคนซากิจึงกลายเป็นมนุษย์ธรรมดา ภายหลังจากที่พวกจิโอเอาชนะอนาเธอร์เบลดได้ พลังของเบลดและคาลิซที่ถูกดูดไปได้กลายเป็นไรด์วอช โซโกะจึงได้หยิบเอาไรด์วอชมาเพื่อที่จะคืนพลังให้แก่ทั้งสองแต่เคนซากิได้ขอปฏิเสธ และเพราะเหตุนั้นเคนซากิจึงได้กลับกลายเป็นมนุษย์ธรรมดาและสามารถกลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุขได้เช่นอดีต
ไอคาวะ ฮาจิเมะ (相川 始) / มาสค์ไรเดอร์คาลิซ (仮面ライダーカリス)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2004 หรืออีกร่างหนึ่งคือโจ๊กเกอร์อันเดด หลังเคนซากิหายตัวไป 15 ปีเขาก็ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขเรื่อยมา กระทั่งเขาปรากฏตัวในตอนที่จิโอสู้กับอนาเธอร์เบลด และตอนนั้นเองฮาจิเมะก็ได้แปลงร่างเป็นคาลิซเพื่อหยุดจิโอไม่ให้โจมตีอามาเนะในร่างอนาเธอร์เบลด จนกระทั่งเคนซากิปรากฏตัวขึ้นและทั้ง 2 ก็ต่อสู้กันอีกครั้ง ฮาจิเมะถูกอนาเธอร์เบลดชิงพลังไปพร้อมกับเคนซากิระหว่างต่อสู้ เขาจึงกลายเป็นมนุษย์ธรรมดาเช่นกัน และหลังจากที่อนาเธอร์เบลดถูกปราบ ฮาจิเมะก็ได้ใช้ชีวิตในฐานะมนุษย์ปกติตามที่เขาปรารถนามาตลอด
คุริฮาระ อามาเนะ (栗原 天音) / อนาเธอร์เบลด (アナザーブレイド)
หญิงสาวที่ทำงานในร้านกาแฟฮาคารันด้า ที่เป็นร้านของคุริฮาระ ฮารุกะผู้เป็นแม่ ถูกวอซชุดขาวเปลี่ยนร่างให้กลายเป็นอนาเธอร์เบลด โดยใช้ความต้องการของเธอที่อยากจะพบฮาจิเมะอีกครั้ง โดยเธอกลายเป็นอนาเธอร์เบลดในปี 2019 จึงไม่มีผลต่อตัวตนของเบลดตัวจริง
มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ
ปรากฏตัวใน EP31 กับ EP32
สึงามิ โซอิจิ (津上 翔一) / มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ (仮面ライダーアギト) / G3
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2001 ในอดีตเขาสูญเสียความจำจากเหตุบนเรืออาคะสึกิ แต่ก็ได้ความทรงจำกลับมาภายหลัง ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อว่าภัคตาคาร AGITΩ แต่ได้ย้ายไปเรียนเป็นเชฟในภัตตาคารที่ประเทศฝรั่งเศสในฐานะเชฟยอดฝีมือ ก่อนที่จะรีบกลับมาประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากได้ทราบข่าวการมาของฝูงอนาเธอร์อากิโตะที่บุกโจมตี G3 ยูนิต และด้วยสัญชาตญาณของโซอิจิที่รู้ถึงอนาเธอร์อากิโตะที่กำลังโจมตีสึคุโยมิ โซอิจิจึงได้เข้าปกป้อง แต่ถูกอูลชิงพลังไปจนแปรสภาพเป็นอากิโตะไรด์วอทช์ ในตอนที่เกิดการอาละวาดของฝูงอนาเธอร์อากิโตะ โซอิจิจึงได้กลับไปสวมชุด G3 อีกครั้ง แต่สู้ได้ไม่นาน โซโกะจึงได้ชิงอากิโตะไรด์วอทช์มาให้โซอิจิ และ คืนพลังได้อีกครั้ง หลังจากที่ชนะอนาเธอร์อากิโตะ โซอิจิได้มอบอากิโตะไรด์วอทช์ให้โซโกะ
คาซุยะ มานะ (風谷 真魚)
หญิงสาวผู้มีพลังจิตที่เคยช่วยเหลือโชอิจิเมื่อครั้งอดีต ปัจจุบันเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านภัคตาคาร AGITΩ
โอมุโระ ทาคาฮิโระ (尾室 隆弘)
เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดหน่วยต่อต้านสิ่งมีชีวิตลึกลับ ปัจจุบันเป็นหัวหน้าหน่วย G3 ยูนิต
มาสค์ไรเดอร์ฮิบิกิ
ปรากฏตัวใน EP33 กับ EP34
คิริยะ เคียวสุเกะ (桐矢京介) / เคียวสุเกะเฮนชินไท (京介変身体) / มาสค์ไรเดอร์ฮิบิกิ (仮面ライダー響鬼)
ลูกศิษย์คนปัจจุบันของฮิบิกิ เขาได้ปกป้องอนาเธอร์ฮิบิกิจากการโจมตีของโทโดโรกิ และได้ให้พวกโซโกะฝึกฝนเป็นอสูรภายใน 1 วันเพื่อที่จะมอบไรด์วอทช์ และขอช่วยเหลือซึซึมิยะ สึโทมุที่กลายเป็นอนาเธอร์ฮิบิกิ แม้ว่าอาจารย์ฮิบิกิจะไม่ได้อยู่ก็ตาม
โทโดโรกิ (トドロキ) / มาสค์ไรเดอร์โทโดโรกิ (仮面ライダー轟鬼)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2005 ปรากฏตัวเพื่อโจมตีอนาเธอร์ฮิบิกิเนื่องจากเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมาคาโม่ จึงพยายามที่จะกำจัดแทนคิริยะผู้เป็นอาจารย์ของสึโทมุ
มาสค์ไรเดอร์คิบะ
ปรากฏตัวใน EP35 กับ EP36
จิโร่ (次狼) / การูรู (ガルル)
หนึ่งในอาร์มสมอนสเตอร์ของคิบะ
มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ
ปรากฏตัวใน EP37 กับ EP38
คางามิ อาราตะ (加賀美新) / มาสค์ไรเดอร์กาแท็ค (仮面ライダーガタック) / มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ (仮面ライダーカブト)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2006 เป็นผู้วานให้พวกโซโกะให้หยุดอุกาบาตที่มีเวิร์มอยู่ข้างใน หลังจากที่พุ่งชนและเกิดเวิร์มอาละวาดอีกครั้ง และตามหากลุ่มพี่น้องนรกที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมาของอุกาบาตจากฝูงของเวิร์ม หลังจากที่แยกย้ายกับเทนโด และผ่านการต่อสู้มามากมาย คางามิได้พัฒนาจนมีคุณสมบัติเหมาะสมได้รับเลือกจากคาบูโตะเซ็คเตอร์ และแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ ได้ในที่สุด
ยากุรุมะ โซ (矢車想) / มาสค์ไรเดอร์คิกฮอปเปอร์ (仮面ライダーキックホッパー) / อนาเธอร์คาบูโตะ (アナザーカブト)
หนึ่งในกลุ่มพี่น้องนรก เป็นผู้แปลงร่างเป็นอนาเธอร์คาบูโตะ
คาเงยามะ ชุน (影山瞬) / มาสค์ไรเดอร์พันช์ฮอปเปอร์ (仮面ライダーパンチホッパー)
คู่หูของยากุรุมะ ในไทม์ไลน์เดิมได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่ได้ถูกคัดลอกร่างจากเวิร์มอีกครั้ง ซึ่งเวิร์มตัวดังกล่าวมาจากอุกาบาตที่พุ่งมายังเขตชิบุยะ โดยหลอกใช้ยากุรุมะให้ปกป้องตนเพื่อรอการมาของเวิร์มที่อยู่ในอุกาบาตที่จะตกลงในชิบุยะ หลังจากที่อุกาบาตถูกทำลายลงทำให้ร่างกายเริ่มสลายและได้เผยว่าคาเงยามะที่ปรากฏนั้นไม่ใช่ตัวจริง
มาสค์ไรเดอร์เดนโอ
ปรากฏตัวใน EP39 กับ EP40
ซากุราอิ ยูโตะ (桜井侑斗) / มาสค์ไรเดอร์ซีโรนอส (仮面ライダーゼロノス)
มาสค์ไรเดอร์ในปี 2007 ปรากฏตัวเพื่อต่อสู้กับโซโกะที่จะกลายเป็นจอมมาร
โมโมทารอส (モモタロス), อุราทารอส (ウラタロス), คินทารอส (キンタロス), ริวทารอส (リュウタロス)
อิมาจินทั้ง 4 จากเดนไลเนอร์ปรากฏตัวในบ้านของโซโกะเพื่อรอการซ่อมเดนไลเนอร์ โดยริวทารอสได้สิงร่างจุนอิจิโร่เพื่อให้ซ่อมเดนไลเนอร์
เดเนบ (デネブ)
อิมาจินคู่หู่ของยูโตะตามมาเพื่อช่วยยูโตะต่อสู้กับโชโกะที่จะกลายเป็นจอมมาร
มาสค์ไรเดอร์ X มาสค์ไรเดอร์ โฟร์เซ & โอส MOVIE ไทเซน MEGA MAX
มินาโตะ มิฮารุ (湊ミハル) / มาสค์ไรเดอร์อควา (仮面ライダーアクア)
ปรากฏตัวใน EP44 ถึง 46 เป็นมาสค์ไรเดอร์จากช่วงปี ค.ศ. 2051 มาในยุคปัจจุบันเพื่อเตือนเกซและสึคุโยมิที่อยู่ในช่วงเวลาปี 2019
มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล เดอะมูฟวี่ ฟอร์เอเวอร์ ศึกล่าไกอาเมมโมรี่ A to Z
ไดโด คัทสึมิ (大道 克己) / มาสค์ไรเดอร์อีเทอร์นอล (仮面ライダーエターナル)
ปรากฏตัวใน EP45 - 46 เป็นมาสค์ไรเดอร์อีเทอร์นอลจากอนาเธอร์เวิลด์ ที่ถูกเรียกโดยสวอลซ์ ในไทม์ไลน์เดิมได้เสียชีวิตจากการถูกดับเบิลกำจัด แต่ในอนาเธอร์เวิลด์ได้กล่าวว่า เขาเป็นผู้ที่ปราบมาสค์ไรเดอร์ดับเบิลและได้ยึดครองเมืองฟูโตะได้สำเร็จ คัตสึมิได้ต่อสู้กับจิโออย่างดุเดือด และผลออกมาคือ จิโอสามารถเอาชนะอีเทอร์นอลได้ คัตสึมิจึงกล่าวชื่นชมในฐานะคู่ต่อสู้ที่คู่ควรก่อนจะหายตัวไป
มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์
เชส (チェイス) / มาชินเชสเชอร์ (魔進チェイサー)
ปรากฏตัวใน EP47 - 48 ปรากฏตัวหลังจากไดรฟ์ไรด์วอทช์ที่เสื่อมสภาพทำให้คืนชีพกลับมาพร้อมกับฝูงรอยมิวด์โดยไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับมาสค์ไรเดอร์ แต่เมื่อเกซพูดถึงโกและคริมทำให้ความทรงจำเดิมเริ่มกลับมา บางส่วน

มาสค์ไรเดอร์ที่ปรากฏในเรื่อง[แก้]

อุปกรณ์และอาวุธ[แก้]

จิคูไดรเวอร์ (ジクウドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของจิโอ, เกซ, สึคุโยมิ มีลักษณะคล้ายนาฬิกาข้อมือ ตัวหัวเข็มขัดสามารถหมุนได้ถึง 360 องศา โดยการใช้งานจะหมุนไปที่ด้านขวา เมื่อใช้การแปลงร่างต้องใส่ไรด์วอทช์ตรงช่องที่ด้านขวา เรียกว่า D'9 สล็อต จากนั้นกดปุ่มไปที่ด้านบนตัวไดรเวอร์ที่เรียกว่า ไรด์ออนริวเซอร์ เพื่อทำการแปลงร่าง หลังจากที่กดปุ่มหน้าจอ จิคูเซอร์คิวลาร์ จะแสดงผลข้อมูลผ่านไปยัง จิคูแมททริกซ์ แล้วหมุน ไดรเวอร์จะประกาศว่า ไรเดอร์ไทม์ พร้อมด้วยชื่อของไรเดอร์นั้น ๆ เพื่อทำการแปลงร่าง เมื่อใส่ไรด์วอทช์ของมาสค์ไรเดอร์รุ่นพี่ที่ช่องด้านซ้าย เรียกว่า D'3 สล็อต จะเป็นการใช้ อาร์เมอร์ไทม์ คือการเรียกเกราะของมาสค์ไรเดอร์คนดังกล่าวมาสวม
มิไรไดรเวอร์ (ミライドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์จากช่วงเวลาอนาคตโลกคู่ขนาน มีโครงสร้างลักษณะโดยรวมคล้ายกับจิคูไดรเวอร์ แต่มีสีดำล้วน และระบบการใช้งานแตกต่างกัน [3]
ไรด์วอทช์โฮลเดอร์ (ライドウォッチホルダー)
ปลอกแขนสำหรับเก็บไรด์วอทช์ สามารถใส่ไรด์วอทช์ได้ทั้งหมด 2 อัน โดยปกติจะสวมไว้เป็นสนับแขนทั้ง 2 ข้างในร่างมาสค์ไรเดอร์ แต่เกซจะสวมมันไว้ข้างเดียวที่แขนซ้ายในเวลาที่ไม่ได้แปลงร่าง
ไรด์วอทช์ไดเซอร์ (ライドウォッチダイザー)
แท่นเก็บไรด์วอทช์ของโซโกะ และ เกซ ที่ตั้งอยู่ในคุจิโกจิโด สามารถเพิ่มชั้นสำหรับเก็บได้เมื่อพวกเขาได้รับไรด์วอทช์อันใหม่ ๆ มา

ไรด์แกทเจ็ท[แก้]

ไฟซ์โฟน X (ファイズフォン X, ไฟซ์โฟนเท็น)
โทรศัพท์มือถือของสึคุโยมิและเกซ เป็นไฟซ์โฟนรูปแบบใหม่จากปี 2068 สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ 3 แบบ โฟนโหมด (โหมดโทรศัพท์มือถือ), บลาสเตอร์โหมด (โหมดปืนพก) และ โฟนไรด์วอทช์ (โหมดไรด์วอทช์) เมื่อผู้เป็นมาสค์ไรเดอร์ใช้งานในขณะสวมเกราะไฟซ์อาร์เมอร์ จะสามารถใช้ไฟซ์โฟนเท็นเรียกใช้งานอาวุธของไฟซ์ได้ เช่น ไฟซ์ช็อต ไฟซ์พอยน์เตอร์
ทาคะวอทช์รอยด์ (タカウォッチロイド)
หุ่นยนต์รูปแบบนกเหยี่ยวขนาดเล็กที่แปลงสภาพเป็นไรด์วอทช์ได้ มีต้นแบบมาจากทาคะแคนดรอยด์ สามารถบินก่อกวนศัตรูและโฉบเก็บของกลับมาให้ผู้สั่งการได้
โคดามะซุยกะอาร์มส์ (コダマスイカアームズ)
หุ่นยนต์มีต้นแบบมาจากซุยกะอาร์มส์ของไกมุ แต่มีขนาดเล็ก เคลื่อนไหวได้อิสระและว่องไว เมื่อใช้ในรูปแบบหุ่นยนต์จะสามารถสื่อสารผ่านมายังมิติอื่นได้

มาสค์ไรเดอร์จิโอ[แก้]

ร่างแปลงของโทคิวะ โซโกะ ที่แปลงร่างด้วยจิโอไรด์วอทช์ ชุดเกราะสีดำสลับเงิน และสีบานเย็น (มาเจนต้า) บริเวณตาหน้ากากจะมีคำว่า ไรเดอร์ (ライダー) เป็นอักษรคาตะคานะเขียนอยู่ มีดีไซน์มาจากนาฬิกาเข็ม เป็นมาสค์ไรเดอร์ผู้ได้ชื่อว่า เหนือกว่ามาสค์ไรเดอร์ทั้งปวง ซึ่งในอนาคตจะกลายเป็นจอมมาร โอมะจีโอ สามารถใช้พลังจากชุดเกราะไรเดอร์อาร์เมอร์ต่าง ๆ ได้ ตัวอักษรญี่ปุ่นบนหน้ากากจะเป็นตัวอักษร คาตะคานะ ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามชื่อของไรเดอร์อาร์เมอร์ที่สวม

ไรเดอร์อาร์เมอร์
บิลด์อาร์เมอร์ (ビルドアーマー)
ร่างที่ใช้บิลด์ไรด์วอทช์ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง มีพลังและความสามารถใกล้เคียงกับบิลด์ แรบบิทแทงค์ ลักษณะเด่นคือ เกราะหัวไหล่รูปทรงฟูลบอทเทิลทั้ง 2 ข้างที่สามารถทำให้เขาใช้พลังของ แรบบิทฮาล์ฟบอดี้ และ แทงค์ฮาล์ฟบอดี้ได้ มี ดริลครัชเชอร์ครัชเชอร์ ติดตั้งที่แขนขวาเป็นอาวุธ บนหน้ากากมีอักษรคาตะคานะคำว่า ビルド (บิลด์)
เอ็กเซดอาร์เมอร์ (エグゼイドアーマー)
ร่างที่ใช้เอ็กเซดไรด์วอทช์ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง มีความสามารถพิเศษในการกระโดดเหมือนเอ็กเซด ลักษณะเด่นคือ เกราะหัวไหล่รูปทรงกาชัท 2 ข้าง และกาชาคอนเบรกเกอร์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า กาชาคอนเบรกเกอร์เบรกเกอร์ ติดตั้งที่แขนทั้ง 2 บนหน้ากากทีอักษรคาตะคานะคำว่า エグセイド (เอ็กเซด)
โฟร์เซอาร์เมอร์ (フォーゼアーマー)
ร่างที่ใช้โฟร์เซไรด์วอทช์ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง มีความสามารถในการบินแบบจรวด และสามารถยิงจรวดที่แขนทั้ง 2 ข้าง เรียกว่า บูสเตอร์โมดูล ออกไปโจมตีได้ นอกจากนี้จิโอยังสามารถแปลงร่างเป็นจรวดซึ่งบินฝ่าชั้นบรรยากาศได้อีกด้วย บนหน้ากากมีอักษรคาตะคานะคำว่า フォーゼ (โฟร์เซ่)
โอสอาร์เมอร์ (オーズアーマー)
ร่างที่ใช้โอสไรด์วอทช์ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะการต่อสู้แบบสัตว์ป่าเช่นเดียวกับโอส ทาโทบะคอมโบ โดยชุดเกราะจะปรากฏในรูปของนกเหยี่ยว เสือ และตั๊กแตน จากนั้นจะมารวมเป็นโอสอาร์เมอร์ก่อนสวมเข้ากับตัวจิโอ ที่แขนขวามีกรงเล็บ โทระคลอว์ Z เป็นอาวุธ ส่วนขามีพลังกระโดดสูงขึ้น บนหน้ากากมีอักษรคาตะคานะคำว่า オーズ (โอส) และบนชุดเกราะมีอักษรคำว่า タカ (ทากะ) トラ (โทระ) バッタ (บัตตะ)
ไกมุอาร์เมอร์ (鎧武アーマー)
ร่างที่ใช้ไกมุไรด์วอทช์ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง ขนาดของชุดเกราะจะค่อนข้างใหญ่กว่าไรเดอร์อาร์เมอร์อื่น ๆ เล็กน้อย แต่มีความคล่องตัวสูงมาก ถนัดการต่อสู้ด้วยเพลงดาบคู่ ลักษณะเด่นคือเกราะหัวไหล่รูปทรงออเรนจ์ล็อกซีด 2 ข้าง และปีกทั้ง 2 ข้างที่มีดาบไดไดมารุติดตั้งอยู่ มีอาวุธหลักคือดาบ ไดไดมารุ Z ที่มีจำนวน 2 เล่ม บนหน้ากากมีอักษรคาตะคานะคำว่า ガイム (ไกมุ)
โกสต์อาร์เมอร์ (ゴーストアーマー)
ร่างที่ใช้โกสต์ไรด์วอทช์ที่ยืมมาจากเกซ ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง สามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์ โกสต์ได้เช่นเดียวกัน แต่ลักษณะเกราะจะแตกต่างจากอาร์เมอร์ของเกซเล็กน้อย อักษรคำว่า โกสต์ บนหน้ากากจะเขียนด้วยอักษรคาตะคานะ คือ ゴースト (โกสต์)
ดีเคดอาร์เมอร์ (ディケイドアーマー)
ร่างที่ใช้ดีเคดไรด์วอทช์ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างเพิ่มพลังจากเลเจนด์ไรเดอร์ไรด์วอทช์อีก 1 ขั้น มีลักษณะเด่นคือเกราะไหล่ขวาจะมีตัวอักษรคาตะคานะเขียนว่า ดีเคด เรียกว่า โค้ดอินดิเคเตอร์ และส่วนหน้ากากที่เรียกว่า ไดเมนชั่นเฟซ ที่สามารถแสดงใบหน้าของไรเดอร์คนที่จิโอใช้พลังอยู่ โดยบนหน้ากากของดีเคดอาร์เมอร์พื้นฐานจะเป็นอักษรคาตะคานะ ディケイド (ดีเคด)
เมื่อติดตั้ง เลเจนด์ไรเดอร์ไรด์วอทช์ เข้าที่ช่องด้านซ้ายของดีเคดไรด์วอทช์ จะสามารถใช้พลังจากร่างอัพเกรดของมาสค์ไรเดอร์คนอื่นๆ ได้เช่นกัน ซึ่งจะเปลี่ยนการแสดงผลทั้งที่ ไดเมนชั่นเฟซ และ โค้ดอินดิเคเตอร์ ตามชื่อไรด์วอทช์ที่ใช้ มีอาวุธประจำตัวคือดาบ ไรด์เฮเซเบอร์
ดีเคดอาร์เมอร์ บิลด์ฟอร์ม (ディケイドアーマー ビルドフォーム)
ร่างที่ใช้บิลด์ไรด์วอทช์ มีต้นแบบมาจากบิลด์ แรบบิทแท็งค์สปาร์คลิ่งฟอร์ม โจมตีพลังและความเร็วที่เหนือกว่าบิลด์อาร์เมอร์ปกติ บนไหล่และหน้าอกโค้ดอินดิเคเตอร์แสดงผลคำว่า ビルド スパークリ ング (บิลด์สปาร์คลิ่ง)
ดีเคดอาร์เมอร์ โกสต์ฟอร์ม (ディケイドアーマー ゴーストフォーム)
ร่างที่ใช้โกสต์ไรด์วอทช์ มีต้นแบบมาจากโกสต์ เกรทฟูลดามาชี่ สามารถอัญเชิญวิญญาณ ปาร์ก้าโกสต์ ของวีรชนทั้ง 15 ตนออกมาช่วยสู้ได้ บนไหล่และหน้าอกโค้ดอินดิเคเตอร์แสดงผลคำว่า ゴースト グレイト フル (โกสต์เกรทฟูล)
ดีเคดอาร์เมอร์ เอ็กเซดฟอร์ม R (ディケイドアーマー エグゼイドフォームR) / เอ็กเซดฟอร์ม L (エグゼイドフォームL)
ร่างที่ใช้เอ็กเซดไรด์วอทช์ มีต้นแบบมาจากเอ็กเซด ดับเบิ้ลแอ็คชั่นเกมเมอร์ เลเวล 20 ซึ่งร่างนี้จะทำให้จิโอแบ่งออกเป็น 2 ร่าง คือ ดีเคดอาร์เมอร์ เอ็กเซดฟอร์ม R และ เอ็กเซดฟอร์ม L และจะถืออาวุธต่างกันโดย เอ็กเซดฟอร์ม R ใช้ไรด์เฮเซเบอร์ ส่วน เอ็กเซดฟอร์ม L ใช้จิคังกิเรด บนไหล่และหน้าอกโค้ดอินดิเคเตอร์แสดงผลคำว่า エグゼイド ダブルアクション XXR (เอ็กเซดดับเบิ้ลแอ็กชั่น XXR) (เอ็กเซดฟอร์ม R) และ エグゼイド ダブルアクション XXL (เอ็กเซดดับเบิ้ลแอ็กชั่น XXL) (เอ็กเซดฟอร์ม L)
ดีเคดอาร์เมอร์ โอสฟอร์ม (ディケイドアーマー オーズフォーム)
ร่างที่ใช้โอสไรด์วอทช์ มีต้นแบบมาจากโอส ทาจาดอร์คอมโบ มีรูปร่างคล้ายกับเกราะของโอส ทาจาดอร์คอมโบ แต่ไม่มี ทาจาสปินเนอร์ ที่แขนซ้าย บนไหล่และหน้าอกโค้ดอินดิเคเตอร์แสดงผลคำว่า オーズ タジャド ル (โอส ทาจาดอร์)
ดับเบิลอาร์เมอร์ (ダブルアーマー)
ร่างที่ใช้ ดับเบิลไรด์วอทช์ ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ โดยไรเดอร์อาร์เมอร์จะมาในรูปแบบของไกอาเมมโมรี่ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า เมมโมรีดรอยด์ คือ ไรท์ไซโคลน และ เล็ฟท์โจ๊กเกอร์ ซึ่งทั้งสองแปลงเป็นหุ่นยนต์คล้าย มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล ได้ จากนั้นจึงมาสวมเข้ากับร่างจิโอ เป็นไรเดอร์อาร์เมอร์ชุดเดียวที่สวมเพียงครึ่งตัว มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่า ควบคู่กับพลังสายลม บนหน้ากากมีอักษรคาตะคานะคำว่า ダブル (ดับเบิล)
ก่อนหน้านี้ได้ปรากฏใน รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER
คูกะอาร์เมอร์ (クウガアーマー)
ร่างที่ใช้ คูกะไรด์วอทช์ ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ถนัดการต่อสู้ด้วยมือเปล่า บนหน้ากากมีอักษรคาตะคานะคำว่า クウガ (คูกะ)
ก่อนหน้านี้ได้ปรากฏใน รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER
มาสค์ไรเดอร์จิโอ II (仮面ライダージオウII, มาสค์ไรเดอร์จิโอทู)
ร่างพัฒนาของจิโอที่แปลงร่างด้วย จีโอไรด์วอทช์ II (ทู) ทำให้กลายเป็นร่างเพิ่มพลังอีกขั้นนึง ชุดเกราะมีสีดำสลับเงิน ขลิบทอง และ บานเย็น
มีลักษณะเด่นคือชุดเกราะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มจากเดิมเช่น เสาอากาศ "พรีซิเดนซ์เบลด" บนหมวกแยกออกเป็น 4 แฉก และ แถบ แบนด์ไลเนอร์ ที่เพิ่มเป็น 2 แถบ โดยเสาอากาศ พรีซิเดนซ์เบลด เป็นส่วนที่ทำให้จิโอสามารถมองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้า และโจมตีโต้กลับได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถย้อนเวลาได้ช่วงหนึ่งอีกด้วย ซึ่งวอซชุดดำกล่าวว่า นี่เป็นพลังส่วนหนึ่งของโอมะจีโอที่เปรียบเสมือนเข้าใกล้การเป็นราชาปิศาจอีกหนึ่งก้าว
มาสค์ไรเดอร์จิโอทรีนิตี้ (仮面ライダージオウトリニティ)
ร่างที่แปลงร่างด้วยจิโอทรีนิตี้ไรด์วอทช์ ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง
เป็นร่างที่รวมพลังของจิโอ เกซ และ วอซเข้าด้วยกัน โดยที่ทั้ง 3 ก็รวมร่างเข้ากันด้วย ตามชุดเกราะจะมีหน้ากากของจิโอที่อก เกซที่ไหล่ขวา และวอซที่ไหล่ซ้าย ภายในจิตจะปรากฏเป็นนาฬิกาขนาดใหญ่อยู่ตรงหน้าของคนทั้ง 3 เรียกว่า คล็อกออฟซราวด์ ซึ่งเมื่อเข็มนาฬิกาไปหยุดที่ใครคนนั้นจะเป็นผู้คุมร่าง นอกจากนี้ยังสามารถใช้อาวุธของไรเดอร์ทั้ง 3 ได้ด้วย
มาสค์ไรเดอร์แกรนด์จิโอ (仮面ライダーグランドジオウ)
ร่างเพิ่มพลังที่ใช้ แกรนด์จิโอไรด์วอทช์ ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างสุดยอด ชุดเกราะเป็นสีทอง, สีดำ, สีขาว
เป็นร่างสุดยอดที่มีความสามารถอัญเชิญเรียกมาสค์ไรเดอร์ทั้ง 19 คนจาก ไรเดอร์เร็คคอร์ด รูปสลักของเหล่ามาสค์ไรเดอร์ที่อยู่ตามชุดเกราะ และควบคุมโดยไรเดอร์รีลีฟ รูปสลักของจีโอบนศีรษะ ซึ่งมีข้อมูลที่ถูกบันทึกการต่อสู้มาใช้ โดยจะเป็นการเรียกมาช่วยสู้ หรือจะอัญเชิญมาในขณะใช้ท่าไม้ตายเพื่อโจมตีก็ได้ และสามารถเรียกใช้อาวุธของมาสค์ไรเดอร์แต่ละคนได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นอนาคตได้เช่นเดียวกับ จิโอทู และยังควบคุมการไหลของเวลารอบตัวได้อีกด้วย
ร่างที่ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์
ดีเคดอาร์เมอร์ ริวคิฟอร์ม (ディケイドアーマー 龍騎フォーム)
ปรากฏใน RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ริวคิ
ร่างที่ใช้ริวคิไรด์วอทช์ มีต้นแบบมาจากริวคิ เซอร์ไวฟ์ สามารถเรียกใช้ แดร็กไวเซอร์เซอร์ไวฟ์ และโจมตีด้วยเปลวเพลิงได้ บนไหล่และหน้าอกโค้ดอินดิเคเตอร์แสดงผลคำว่า リュウキ サバイ ブ (ริวคิ เซอร์ไวฟ์)
โอมะฟอร์ม (オーマフォーム)
ปรากฏใน ภาพยนตร์ มาสค์ไรเดอร์จีโอ เดอะมูวี่ Over Quartzer เป็นร่างที่ใช้ โอมะจิโอไรด์วอทช์ ในการแปลงร่าง
วอซอาร์เมอร์ (ウォズアーマー)
ปรากฏใน ไฟนอลสเตจ เป็นร่างที่ใช้วอซไรด์วอทช์ในการแปลงร่าง
ดีเคดอาร์เมอร์ เซเบอร์ฟอร์ม (ディケイドアーマー セイバーフォーム)
ปรากฏใน RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์จิโอ VS ดีเคด จิโอทั้ง 7
ร่างที่ใช้เซเบอร์ไรด์วอทช์ มีต้นแบบมาจากเซเบอร์ เบรฟดราก้อน
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ข้อมูลอื่นๆ
มาสค์ไรเดอร์จีโอ 200 ซม. 92 กก. 8.2 ตัน 19 ตัน 30.2 เมตร 5 วินาที
บิลด์อาร์มเมอร์ 108.0 กก. 10.1 ตัน 23.5 ตัน 37.5 เมตร 4.0 วินาที
เอ็กเซดอาร์เมอร์ 204.8 ซม. 110.6 กก. 10.8 ตัน 24.4 ตัน 43.1 เมตร 4.2 วินาที
โฟร์เซอาร์เมอร์ 202.7 ซม. 142.2 กก. 20.2 ตัน 19.8 ตัน 26.6 เมตร 6.3 วินาที ความเร็วในการบิน: 49000 กม. / ชม.
โอสอาร์เมอร์ 202.0 ซม. 116.0 กก. 26.1 ตัน 19.8 ตัน 92.4 เมตร 4.7 วินาที
ไกมุอาร์เมอร์ 207.0 ซม. 128.5 กก. 10.6 ตัน 25.1 ตัน 24.2 เมตร 5.4 วินาที
โกสต์อาร์เมอร์ 202.2 ซม. 108.0 กก. 11.3 ตัน 24.7 ตัน 39.5 เมตร 4.4 วินาที
ดีเคดอาร์เมอร์ 200 ซม. 115.1 กก. 18.7 ตัน 43.3 ตัน 49.1 เมตร 3.2 วินาที
ดีเคดอาร์เมอร์ บิลด์ฟอร์ม 108.8 กก. 18.7 ตัน (แขนขวา)

22.2 ตัน (แขนซ้าย)

51.5 ตัน (ขาขวา)

43.3 ตัน (ขาซ้าย)

73.7 เมตร 3 วินาที
ดีเคดอาร์เมอร์ โกสต์ฟอร์ม 114.7 กก. 21.6 ตัน 46.4 ตัน 55.3 เมตร 3.1 วินาที
ดีเคดอาร์เมอร์ เอ็กเซดฟอร์ม R 111.0 กก. 20.2 ตัน 50.2 ตัน 66.0 เมตร 2.8 วินาที
ดีเคดอาร์เมอร์ เอ็กเซดฟอร์ม L
ดีเคดอาร์เมอร์ โอสฟอร์ม 104.2 กก. 19.6 ตัน 45.1 ตัน 61.5 เมตร 3.0 วินาที
ดับเบิลอาร์เมอร์ 102.5 กก. 14.9 ตัน 22.5 ตัน 34.8 เมตร 4.0 วินาที
มาสค์ไรเดอร์จีโอ II 202.0 ซม. 96.4 กก. 25.2 ตัน 58.3 ตัน 66.1 เมตร 2.4 วินาที
มาสค์ไรเดอร์จีโอทรีนิตี้ 203.6 ซม. 116.4 กก. 37.4 ตัน 86.8 ตัน 98.5 เมตร 1.6 วินาที
คูกะอาร์เมอร์ 202.8 ซม. 106.2 กก. 15.6 ตัน 23.5 ตัน 39.2 เมตร 3.9 วินาที
มาสค์ไรเดอร์แกรนด์จีโอ 208.5 ซม. 120.0 กก. 55.8 ตัน 129.2 ตัน 146.6 เมตร 0.4 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
จิคังกิเรด (ジカンギレード)
อาวุธประจำตัวของจิโอ สามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็นดาบ และ ปืนได้ มีช่องสำหรับใส่ไรด์วอทช์ เพื่อใช้ท่าไม้ตาย บนตัวอาวุธจะมีอักษร คาตะคานะ ที่จะเปลี่ยนไปตามชื่อรูปแบบนั้น ๆ
เค็นโหมด (ケンモード)
รูปแบบดาบของจิคังกิเรด เมื่อเปลี่ยนโหมด อักษรบนตัวอาวุธจะกลายเป็นคำว่า เค็น (แปลว่า ดาบ)
จูโหมด (ジュウモード)
รูปแบบปืนของจิคังกิเรด เมื่อเปลี่ยนโหมด อักษรบนตัวอาวุธจะกลายเป็นคำว่า จู (แปลว่า ปืน)
ดีเคดไรด์วอทช์ (ディケイドライドウォッチ)
ไรด์วอทช์ของดีเดคที่สึคาสะมอบให้กับเกซแล้วส่งต่อให้โชโกะใช้ มีลักษณะต่างกับไรด์วอทช์ทั่วไปคือมีขนาดที่ยาวกว่าและมีช่องสำหรับใส่เลเจนด์ไรเดอร์ไรด์วอทช์อื่น ๆ เรียกว่า F.F.T. สล็อต เมื่อติดตั้งไรด์วอทช์ที่ F.F.T. สล็อต จิโอจะสามารถแปลงเป็นร่างเพิ่มพลังของไรเดอร์จากไรด์วอทช์นั้น ๆ ได้
ไรด์เฮเซเบอร์ (ライドヘセイバー)
อาวุธประจำตัวของดีเคดอาร์เมอร์ บนตัวดาบจะมีสัญลักษณ์ของเลเจนด์ไรเดอร์ ตั้งแต่คูกะ - บิลด์ บริเวณแฮนด์การ์ดจะมีเข็มนาฬิกาที่สามารถหมุนเปลี่ยนพลังของไรเดอร์แต่ละคนได้ และมีช่องสำหรับติดตั้งไรด์วอทช์ด้านข้าง
จิโอไรด์วอทช์ II (ジオウライドウォッチⅡ, จีโอไรด์วอทช์ทู)
ไรด์วอทช์ชนิดพิเศษ มีสองชิ้นด้วยกันทั้งด้าน D'9 และด้าน D'3 ซึ่งสามารถใส่ลงในช่องของจิคูไดรเวอร์ทั้งช่องทางซ้ายและช่องทางขวา เพื่อใช้ในการแปลงร่าง
ในช่วงแรกวอซชุดดำได้นำด้าน D'3 ให้จุนอิจิโร่ไปซ่อมแต่ก็ไม่สามารถซ่อมได้ โซโกะจึงรับมาและพบว่ามันยังใช้การไม่ได้ จนกระทั่งเขาต่อสู้กับโซโกะในโลกกระจกและพบว่า โซโกะด้านกระจกก็มีไรด์วอทช์นี้อีกครึ่งหนึ่งเช่นกันซึ่งก็คือด้าน D'9 หลังจากที่หลอมรวมกับตัวเองด้านกระจก โซโกะก็ได้นำไรด์วอทช์ทั้ง 2 ชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกันจนเกิดเป็น จีโอไรด์วอทช์ II ใช้งานโดยหมุนปุ่มด้านซ้าย โดยหน้าปัดจะเลื่อนออกเผยให้เห็นหน้าปัดสีทองของจีโอทูด้านขวา จากนั้นจึงแยกชิ้นส่วนทั้ง 2 ออกและติดตั้งกับ จิคูไดรเวอร์ ทั้ง 2 ด้านแล้วหมุนไดรเวอร์เพื่อแปลงร่าง
ไซเคียวกิเรด (サイキョーギレード)
อาวุธประจำตัวของจิโอ II มีลักษณะเป็นดาบที่มีใบหน้าของจิโอร่างหลักที่เรียกว่า กิเรดคาลิเบอร์ ติดตั้งอยู่ เมื่อทำการเลื่อนสวิตช์ที่ด้านข้างส่วนใบหน้าจิโอจะเปลี่ยนจากคำว่า ไรเดอร์ (ライダー) เป็นคำว่า จิโอไซเคียว (ジオウサイキョー, จิโอไร้เทียมทาน) จะสามารถใช้ท่าไม้ตายได้หลากหลาย
ไซเคียวจิคังกิเรด (サイキョージカンギレード)
ดาบยาวที่เกิดจากการประกอบ ไซเคียวกิเรด ร่วมกับ จิคังกิเรด ทำให้พลังและระยะโจมตีมากขึ้น
จีโอทรีนิตี้ไรด์วอทช์ (ジオウトリニティライドウォッチ)
ไรด์วอทช์ที่เกิดจากการรวมพลังระหว่าง จิโอไรด์วอทช์ II, เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์ และพลังที่เหลืออยู่ของวอซชุดขาว เข้าไว้ด้วยกันจนกลายเป็นไรด์วอทช์อันใหม่ขึ้นมา สามารถดึงพลังจากไรเดอร์ทั้ง 3 ออกมาใช้ได้
แกรนด์จีโอไรด์วอทช์ (グランドジオウライドウォッチ)
ไรด์วอทช์ที่เกิดจากการรวบรวมไรด์วอทช์ของเฮเซไรเดอร์ทั้ง 20 อัน ตั้งแต่ คูกะ จนถึง จีโอ กลายเป็นไรด์วอทช์สีทองที่มีพลังใกล้เคียงกับโอมะจีโอ
ท่าไม้ตาย
ไทม์เบรก
ท่าไรเดอร์คิกของจีโอ ใช้งานโดยกดปุ่มบนไรด์วอทช์ให้มีเสียงประกาศ ฟินิชไทม์ จากนั้นกดปุ่มที่จิคูไดรเวอร์และหมุนหัวเข็มขัด จะปรากฏตัวอักษร キック (คิก) ขึ้นโดยรอบและมารวมกันที่จิโอเป็นพลังงานถีบใส่ศัตรู หากเป็นท่าไม้ตายที่ใช้รวมกับไรด์วอทช์ของเลเจนด์ไรเดอร์ จะต้องกดปุ่มของไรด์วอทช์ทั้ง 2 ด้านของไดรเวอร์
วอร์เท็กซ์ไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของจีโอบิลด์อาร์เมอร์ ก่อนใช้ท่าไม้ตายจะมีสูตรสมการฟิสิกส์ปรากฏ แต่เนื่องจากโซโกะอ่อนวิชาฟิสิกส์ มันจึงกลายเป็นประโยคคำพูดบ่นด้วยความไม่รู้เรื่องฟิสิกส์แทน และจีโอจะใช้ดริลครัชเชอร์ที่แขนขวาพุ่งไปตามเส้นกราฟเข้าโจมตีศัตรู และเพราะความไม่เก่งฟิสิกส์ของโซโกะอีกเช่นกัน เส้นกราฟของเขาจึงกลายเป็นเส้นตรงไปเสียอย่างนั้น
คริติคัลไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของจีโอเอ็กเซดอาร์เมอร์ จีโอจะรวมพลังไว้ที่กาชาคอนเบรกเกอร์ทั้ง 2 ข้าง และพุ่งเข้าชกศัตรูด้วยความเร็ว โดยการประกาศใช้ท่าไม้ตายของโชโกะจะต่างกับของเอ็กเซดตัวจริงคือเวลาใช้ท่าไม้ตายจะประกาศใช้โลโก้เป็นภาษาญี่ปุ่น ต่างกับของเอ็กเซดที่ใช้เป็นภาษาอังกฤษ รวมถึงใช้ตัวอักษรประกอบเข้ามาโจมตี
ลิมิตไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของจีโอโฟร์เซอาร์เมอร์ จิโอจะแปลงร่างเป็นจรวดพุ่งเข้าชนศัตรู ก่อนจะใช้ลูกถีบควงสว่านปิดฉาก โซโกะเรียกท่านี้ว่า อูจูร็อกเก็ต คิริโมมิ คิก (宇宙ロケットきりもみキック, ลูกถีบจรวดอวกาศควงสว่าน)
สแกนนิ่งไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของจีโอโอสอาร์เมอร์ มีต้นแบบมาจากท่า ทาโทบะคิก ของโอส แต่มีข้อแตกต่างคือ พลังงานจากท่าไม้ตายจะปรากฏเป็นรูปเมดัลอย่างชัดเจน ต่างจากโอสซึ่งเป็นรัศมีวงกลม
สควอชไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของจีโอไกมุอาร์เมอร์ ใช้ดาบ ไดไดมารุ Z ทั้ง 2 เล่มฟาดฟันศัตรูด้วยความรวดเร็วและเฉียบคม แต่มีข้อแตกต่างคือ พลังงานรูปผลส้มจะดูคล้ายภาพวาด ในขณะที่ของไกมุตัวจริงจะเป็นแบบโฮโลแกรม
โอเมก้าไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของจีโอโกสต์อาร์เมอร์ เป็นท่าไรเดอร์พันช์ที่รวมพลังงานทั้งหมดไว้ที่หมัดและชกออกไป
แอทแท็คไทม์เบรก
ท่าไม้ตายไรเดอร์คิกของจีโอดีเคดอาร์เมอร์
แม็กซิมัมไทม์เบรก
ท่าไม้ตายไรเดอร์คิกของจิโอดับเบิลอาร์เมอร์ มีต้นแบบมาจากท่า โจ๊กเกอร์เอ็กซ์ตรีม และ ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ตรีม ดับเบิลอาร์เมอร์ทั้ง 2 ซีกจะเปลี่ยนร่างเป็นหุ่นเมมโมรี่ดรอยด์ และพุ่งเข้าโจมตีพร้อมกับจิโอที่ใช้ท่าไรเดอร์คิก
กิริกิริสแลช
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการติดตั้งไรด์วอทช์ที่ จิคังกิเรดเค็นโหมด รวมพลังงานไว้ที่ใบดาบแล้วฟันใส่ศัตรูในดาบเดียว
ซูเระซูเระชู๊ตติ้ง
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการติดตั้งไรด์วอทช์ที่ จิคังกิเรดจูโหมด รวมพลังงานจากไรด์วอทช์ และยิงออกไปเป็นกระสุนจากพลังของไรด์วอทช์นั้น ๆ
อัลติเมทไทม์เบรก
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการหมุนเข็มของไรด์เฮเซเบอร์หลายครั้ง โดยจะปรากฏพลังงานรูปการ์ดเรียงไปยังศัตรูก่อนจะใช้ดาบที่รวบรวมพลังงานฟันเพื่อปิดฉาก
ดูอัลไทม์เบรก
ท่าไม้ตายจากการหมุนเข็มบนดาบ ไรด์เฮเซเบอร์ ให้ตรงกับสัญลักษณ์ของเฮย์เซย์ไรเดอร์คนใดคนหนึ่ง จะสามารถใช้ท่าไม้ตายของไรเดอร์คนนั้นได้
เอ็กเซด
จีโอจะใช้ดาบฟันออกไปเป็นคลื่นพลังงานสีมาเจนต้า เมื่อศัตรูถูกโจมตีจะมีอักษรขึ้นว่า "Hit" และ "Great"
ไดรฟ์
จีโอปล่อยพลังงานจากดาบปรากฏเป็น แม็กซ์แฟลร์ ฟังกี้สไปค์ และ มิดไนท์ชาโดว์ ซึ่งจะเคลื่อนไหวลอกล่อโจมตีศัตรู
คูกะ
สร้างพลังงานรูปตัวอักษรรินโตะคำว่า "พลัง" และแทงดาบไปที่ศัตรู
คิบะ
ฟันดาบเป็นพลังงานรูปแบบฝูงค้างคาวออกไปโจมตี
ริวคิ
ฟันใส่ศัตรูด้วยดาบที่อาบด้วยเปลวเพลิง
เฮเซไรเดอร์สอัลติเมทไทม์เบรก
ท่าไม้ตายสุดยอดจากไรด์เฮเซเบอร์ที่รวมพลังของเฮย์เซย์ไรเดอร์ทั้งหมด ใช้โดยหมุนเข็มนาฬิกาให้ครบรอบ 3 ครั้งขึ้นไป ขณะใช้จะปรากฏเป็นภาพการ์ดเรียงไปจนถึงเป้าหมายคล้ายกับ ไดเมนชันแสลช ของดีเคด
ไฟนอลแอคแทคไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของจีโอดีเคดอาร์เมอร์ ที่ติดตั้งไรด์วอทช์ของ เลเจนด์ไรเดอร์ ไว้ แต่ละท่าจะแตกต่างไปตามพลังไรเดอร์คนนั้น ๆ
ดีเคดอาร์เมอร์ บิลด์ฟอร์ม
ท่าไรเดอร์คิกของบิลด์ฟอร์ม มีต้นแบบมาจากท่า สปาร์คลิ่ง ฟินิช
ดีเคดอาร์เมอร์ โอสฟอร์ม
ท่าไรเดอร์คิกของโอสฟอร์ม เป็นท่าดร็อปคิก มีต้นแบบมาจากท่า โพรมิแนนซ์ดร็อป
ทไวซ์ไทม์เบรก
ท่าไม้ตายไรเดอร์คิก และ ไรเดอร์พันช์ของจิโอ II
ไรเดอร์กิริ
ท่าไม้ตายจากไซเคียวกิเรด ที่ใบหน้าจิโอบนดาบเป็นคำว่า ไรเดอร์
มาโอกิริ
ท่าไม้ตายจากไซเคียวกิเรด ที่ใบหน้าจิโอบนดาบเป็นคำว่า จิโอไซเคียว มีพลังโจมตีรุนแรงกว่าท่า ไรเดอร์กิริ
คิงกิริกิริแสลช
ท่าไม้ตายจากไซเคียวจิคังกิเรด โดยตัวดาบจะปล่อยลำแสงขนาดใหญ่ปรากฏเป็นคำว่า จิโอไซเคียว (ジオウサイキョー) จากนั้นจิโอจะฟาดฟันด้วยดาบที่อาบลำแสงพลังงานสูงจนศัตรูระเบิดเป็นจุล
โซโลไทม์เบรก
ดูโอไทม์เบรกเบิสต์
ทรีนิตี้ไทม์เบรกเบิสต์เอ็กโพลชัน
ท่าไม้ตายสุดยอดของจีโอทรินิตี้ เกิดจากการรวมท่าไม้ตายของ 3 ไรเดอร์เข้าด้วยกัน เมื่อใช้ท่าจะเกิดสนามพลังรูปนาฬิกาสีเขียวของวอซ อักษรคาตะคานะ คิก (キック) ของจีโอ และอักษรฮิรากานะ คิก (きっく) ของเกซ จีโอจะใช้ลูกถีบพุ่งไปตามตัวอักษรนำวิถีและอัดศัตรูเข้าไปในสนามพลังของวอซจนเกิดระเบิดในที่สุด
ออลเทวนตี้ไทม์เบรก
ท่าไม้ตายของแกรนด์จีโอ โดยจิโอจะทำการอัญเชิญมาสค์ไรเดอร์ทั้ง 19 คนในสภาพพร้อมใช้ท่าไม้ตายออกมา และใช้พลังหยุดเวลาเอาไว้ เมื่อตนเองใช้ท่าไม้ตายสำเร็จแล้วจึงปลดพลังออก ศัตรูจะถูกท่าไม้ตายของไรเดอร์อีก 19 คนกระหน่ำโจมตีจนระเบิดไปในที่สุด

มาสค์ไรเดอร์จีโอ (มิเรอร์เวิลด์เวอร์ชัน)[แก้]

ร่างแปลงของโซโกะด้านกระจก มีลักษณะและความสามารถพื้นฐานเหมือนกับจีโอตัวจริง มีจุดแตกต่างคือเข็มขัด อาวุธ และหน้ากากจะกลับด้านซ้ายเป็นขวา เช่นเดียวกับภาพสะท้อนในกระจกเงา

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์จีโอ
(มิเรอร์เวิลด์เวอร์ชัน)
200 ซม. 92 กก. 8.2 ตัน 19 ตัน 30.2 เมตร 5 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
จิคังกิเรด (มิเรอร์) (ジカンギレード(ミラー))
อาวุธที่มีลักษณะเหมือนกับจีโอตัวจริง แต่ต่างตรงที่ตัวอักษร คาตะคานะ เป็นอักษรกลับด้านเหมือนกระจก

มาสค์ไรเดอร์โอมะจิโอ (โทคิวะ โซโกะ 2019)[แก้]

ร่างแปลงขั้นสุดท้าย ที่โซโกะใช้โอมะจิโอไดรเวอร์ในการแปลงร่าง มีลักษณะเช่นเดียวกับโอมาจิโอจากอนาคต พร้อมด้วยพลังมหาศาลที่เหนือกว่าแกรนด์จิโอ โดยสามารถใช้พลังจากมาสค์ไรเดอร์ทุกคนในยุคเฮย์เซย์ได้ และอัญเชิญเฮย์เซย์ไรเดอร์ออกมาช่วยสู้ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการทำลาย และ สรรค์สร้าง ห้วงเวลาอีกด้วย โดยโอมะจิโอในปี 2068 เลือกที่จะทำลายห้วงเวลาที่ถูกสวอลซ์ปั่นป่วนทิ้ง ในขณะที่โซโกะในปัจจุบันเลือกที่จะใช้พลังฟื้นฟูห้วงเวลาขึ้นมาใหม่

อาวุธและอุปกรณ์
โอมะจิโอไดรเวอร์ (オーマジオウドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของโอมาจิโอ ซึ่งพัฒนามาจากจิคูไดรเวอร์ มีสีทองอร่ามทั้งเส้น ด้าน D3 สล็อต และ D9 สล็อต แทนที่ด้วย โอมะครีเอเตอร์ และ โอมะเดสทรูเซอร์ ซึ่งกักเก็บพลังมหาศาลของเหล่าเฮย์เซย์ไรเดอร์เอาไว้
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์โอมะจีโอ (โทคิวะ โซโกะ 2019) 200.0 ซม. 144.0 กก. 108.3 ตัน 324.9 ตัน 240.6 เมตร 0.1 วินาที
ท่าไม้ตาย
โอมะฮิซซัตสึเกคิ (逢魔時王必殺撃)
ท่าไรเดอร์คิกของโอมะจิโอ ปีกด้านหลังจะกางออกและเปล่งออร่าสีดำออกมา และจะปรากฏตัวอักษร キック (คิก) จากนั้นโอมะจิโอจะใช้ลูกถีบพุ่งเข้าโจมตี ตัวอักษรทั้งหมดจะมารวมเป็นพลังงานอัดใส่ศัตรู เป็นท่าที่มีพลังทำลายล้างสูงสุด

มาสค์ไรเดอร์เกซ[แก้]

ร่างแปลงของเมียวโคอิน เกซ ที่แปลงร่างด้วยเกซไรด์วอทช์ ชุดเกราะสีแดง ขลิบดำสลับเหลือง มีพลังและความสามารถทัดเทียมกับจิโอ สามารถเรียกใช้อาร์เมอร์ของมาสค์ไรเดอร์รุ่นพี่ได้เช่นเดียวกับ จิโอ บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า らいだー (ไรเดอร์) มีความสามารถทัดเทียมกับจิโอร่างพื้นฐาน มีดีไซน์มาจากนาฬิกาดิจิตอล ตัวอักษรญี่ปุ่นบนหน้ากากจะเป็นแบบ ฮิรากานะ และจะเปลี่ยนไปตามชื่อไรเดอร์อาร์เมอร์ที่สวม

ร่างต่อสู้
ไรเดอร์อาร์เมอร์
โกสต์อาร์เมอร์ (ゴーストアーマー)
ร่างที่ใช้โกสต์ไรด์วอทช์ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีแดงขลิบดำและส้ม ลักษณะเด่นคือ เกราะหัวไหล่รูปทรงอายคอนทั้ง 2 ข้าง บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า ごーすと (โกสต์) มีความสามารถในการอัญเชิญเหล่าปาร์ก้าโกสต์ของวีรชนต่าง ๆ ออกมาช่วยสู้ได้ อีกทั้งยังสามารถลอยตัวในอากาศแบบ มาสค์ไรเดอร์โกสต์ ได้
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ไคกัง! โกสต์!"
ไดรฟ์อาร์เมอร์ (ドライブアーマー)
ร่างที่ใช้ไดรฟ์ไรด์วอทช์ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีแดงขลิบดำ ลักษณะเด่นคือ ล้อที่ติดตั้งบนเกราะไหล่ทั้ง 2 ข้าง และชิฟท์คาร์ที่แขนทั้ง 2 ซึ่งสามารถยิงออกมาโจมตีศัตรูได้ ถนัดโจมตีด้วยความเร็ว บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า どらいぶ (ไดรฟ์)
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ไดรฟ์! ไดรฟ์!"
บิลด์อาร์เมอร์ (ビルドアーマー)
ร่างที่ใช้บิลด์ไรด์วอทช์ที่ยืมมาจากโซโกะในการแปลงร่าง มีลักษณะเหมือนกับจิโอบิลด์อาร์เมอร์ เพียงแต่อักษรบนตาหน้ากากเป็น ฮิรากานะ และมีสีเหลือง บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า びるど (บิลด์)
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "เบสต์แมทช์! บิลด์!"
ไฟซ์อาร์เมอร์ (ファイズアーマー)
ร่างที่ใช้ไฟซ์ไรด์วอทช์ติดตั้งด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีดำขลิบแดง มีลักษณะเด่นคือ เกราะไหล่รูปทรงไฟซ์โฟนทั้ง 2 ข้าง บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า ふぁいず (ไฟซ์) มีความสามารถเรียกใช้อาวุธของไฟซ์ได้ เช่น ไฟซ์ช็อต ไฟซ์พอยน์เตอร์ ใช้ไฟซ์โฟน X เป็นอาวุธหลักทั้งในการโจมตีและเรียกใช้อาวุธอื่น ๆ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "คอมพลีท! ไฟซ์!"
วิซาร์ดอาร์เมอร์ (ウィザードアーマー)
ร่างที่ใช้วิซาร์ดไรด์วอทช์ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีเงินแดง บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า うぃざーど (วิซาร์ด) รูปทรงจะแตกต่างจากร่างอื่นคือ ไม่ปรากฏเป็นรูปทรงของไรเดอร์ แต่จะปรากฏออกมาจากวงแหวนเวทย์ ชิ้นส่วนเกราะมีเพียงครึ่งบนของลำตัว โดยช่วงล่างจะเป็นผ้าคลุม มีความสามารถในการโจมตีด้วยเวทมนตร์ เช่น เวทย์ไฟ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "พลีส! วิซาร์ด!"
เก็นมุอาร์เมอร์ (ゲンムアーマー)
ร่างที่ใช้เก็นมุไรด์วอทช์ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดร์เวอร์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะมีลักษณะ และ ความสามารถโดยรวมคล้ายเอ็กเซดอาร์เมอร์ของจิโอ แต่มีสีม่วงและดำเหมือนเก็นมุ และไม่มีกาชาคอนเบรกเกอร์ที่แขนทั้ง 2 ข้าง บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า げんむ (เก็นมุ) สามารถขว้างล้อจักรยานออกไปโจมตีเหมือนกับ พลังจาก ชาคาริคิสปอร์ตกาแชท ของเก็นมุได้
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "เลเวลอัพ! เก็นมุ!"
เอ็กเซดอาร์เมอร์ (エグゼイドアーマー)
ร่างที่ใช้เอ็กเซดไรด์วอทช์ที่ยืมมาจากจิโอติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะลักษณะเดียวกับเอ็กเซดอาร์เมอร์ของจิโอ เพียงแต่อักษรบนหน้ากากเป็นอักษรฮิรากานะซึ่งเขียนคำว่า えぐぜいど (เอ็กเซด)
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "เลเวลอัพ! เอ็กเซด!"
มาสค์ไรเดอร์เกซรีไวฟ์ (仮面ライダーゲイツリバイブ)
ร่างพัฒนาของเกซที่ใช้ เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์ ในการแปลงร่าง ซึ่งสามารถปลดล็อกได้ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่นและแน่วแน่ของเกซในกำจัดโอมะจิโอ เป็นร่างที่สามารถเอาชนะโอมะจิโอได้ในไทม์ไลน์ของวอซชุดขาว มีดีไซน์มาจากนาฬิกาทราย สามารถแปลงร่างได้ 2 โหมดด้วยกัน คือ
มาสค์ไรเดอร์เกซรีไวฟ์ โกเร็ตสึ (仮面ライダーゲイツリバイブ剛烈)
รูปแบบพื้นฐานของ เกซรีไวฟ์ เป็นร่างที่เน้นความแข็งแกร่งและพลังป้องกัน เปรียบเสมือนป้อมปราการเคลื่อนที่ ชุดเกราะมีสีส้มสลับดำและมีความหนามากกว่าร่างอื่น ๆ จึงเคลื่อนไหวช้ากว่าปกติ ใช้จิคังแจ็คคลอว์ โนโคะโหมด เป็นอาวุธหลัก
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "พาวเวอร์ไทม์! Re~vi~i~ve Go~retsu~! Goretsu"
มาสค์ไรเดอร์เกซรีไวฟ์ ชิปปู (仮面ライダーゲイツリバイブ疾風)
รูปแบบที่ 2 ของ เกซรีไวฟ์ เป็นร่างที่เน้นความเร็วสูง เปลี่ยนร่างด้วยการหมุนส่วนนาฬิกาทรายของ เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์ โดยเกราะชั้นนอกจะเปิดออก เผยให้เห็นเกราะสีน้ำเงินด้านใน ร่างนี้มีความเร็วเหนือกว่า ไดรฟ์อาร์เมอร์ ถึงขนาดที่จิโอทูก็ไม่สามารถอ่านการเคลื่อนไหวในอนาคตได้ และยากที่จะโจมตีสกัด ใช้จิคังแจ็คคลอว์ ซึเมะโหมด เป็นอาวุธหลัก
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "สปีดไทม์! Revi-Revi-Revi Revi-Revi-Revi Revi-i-ve Shi-ppu! Shippu!"
ข้อจำกัดของเกซรีไวฟ์คือ หากเกซใช้พลังมากร่างกายจะรับภาระหนัก จึงเกิดอาการบาดเจ็บสะสม ทำให้มีเลือดออกตามจมูก หู หรือดวงตา แต่ในเวลาต่อมาเกซก็สามารถใช้มันได้โดยไม่เกิดผลข้างเคียง
ร่างที่ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์
บิบิรุอาร์เมอร์ (ビビルアーマー)
ร่างที่ใช้บิบิรุไรด์วอทช์ติดตั้งที่ด้านซ้ายของ จิคูไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง บนหน้ากากมีตัวอักษรฮิรากานะ คำว่า びびる (บิบิรุ)
มีลักษณะคล้ายกับโกสต์อาร์เมอร์แต่เป็นสีน้ำเงิน เกราะไหล่ทั้งสองข้างมีลักษณะคล้ายกับยูรุเซ็น
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "บิบิรุไทม์! บิบิรู! บิบิรุ!"
มาสค์ไรเดอร์เกซมาเจสตี้ (仮面ライダーゲイツマジェスティ)
ร่างแปลงขั้นสุดยอดของเกซ ที่ใช้เกซมาเจสตี้ไรด์วอทช์ ติดตั้งที่ด้านซ้ายของจิคูไดรเวอร์ เป็นร่างที่รับพลังของเฮย์เซย์ไรเดอร์ลำดับที่ 2 ทุกคนมารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งไคโตะ ไดคิ เป็นผู้มอบพลังจากการ์ดไรเดอร์ให้เกซ ชุดเกราะมีสีแดงขลิบทอง พร้อมผ้าคลุมติดอยู่ด้านหลัง มีความสามารถในการเรียกใช้ไรด์วอทช์ของเหล่ามาสค์ไรเดอร์ลำดับ 2 รุ่นพี่ทุกคน รวมถึงเรียกใช้อาวุธของไรเดอร์คนนั้น ๆ ได้
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์เกซ 194.5 ซม. 92 กก. 8.5 ตัน 18.7 ตัน 30 เมตร 5.2 วินาที
โกสต์อาร์เมอร์ 202 ซม. 108 กก. 10.5 ตัน 23.2 ตัน 37.2 เมตร 4.7 วินาที
ไดรฟ์อาร์เมอร์ 198.8 ซม. 109.5 กก. 11.1 ตัน 23.8 ตัน 36.8 เมตร 5.0 วินาที (เร่งความเร็วสูงสุด: 1.2 วินาที)
บิลด์อาร์เมอร์ 198.2 ซม. 108.0 กก. 10.5 ตัน 23.2 ตัน 37.2 เมตร 4.2 วินาที
ไฟซ์อาร์เมอร์ 198.5 ซม. 109.0 กก. 10.7 ตัน 23.1 ตัน 38.4 เมตร 4.4 วินาที
วิซาร์ดอาร์เมอร์ 198.1 ซม. 124.0 กก. 8.9 ตัน 19.8 ตัน 32.7 เมตร 5.0 วินาที
เก็นมุอาร์เมอร์ 204.8 ซม. 110.6 กก. 9.5 ตัน 23.2 ตัน 40.2 เมตร 4.5 วินาที
เอ็กเซดอาร์เมอร์ 10.5 ตัน
มาสค์ไรเดอร์เกซรีไวฟ์ โกเร็ตสึ 198.2 ซม. 114.3 กก. 40.7 ตัน 76.7 ตัน 87.1 เมตร 2.2 วินาที
มาสค์ไรเดอร์เกซรีไวฟ์ ชิปปู 33.1 ตัน 0.9 วินาที
บิบิรุอาร์เมอร์ 202.2 ซม. 83.1 กก. 8.0 ตัน 17.2 ตัน 58.1 เมตร 9.5 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
จิคังแซ็กซ์ (ジカンザックス)
อาวุธประจำตัวของเกซ สามารถเปลี่ยนรูปแบบได้ 2 โหมด คือ ขวาน และ คันธนู สามารถติดตั้งไรด์วอทช์เพื่อใช้ท่าไม้ตายได้ บนตัวอาวุธจะมีอักษร ฮิรากานะ ของญี่ปุ่น โดยจะเปลี่ยนไปตามชื่อรูปแบบนั้น ๆ
โอโนะโหมด (おのモード)
รูปแบบขวานของจิคังแซ็กซ์ ตัวอักษรฮิรากานะบนอาวุธจะเปลี่ยนเป็น おの โอโนะ (แปลว่า ขวาน)
ยูมิโหมด (ゆみモード)
รูปแบบคันธนูของจิคังแซกซ์ ตัวอักษรฮิรากานะบนอาวุธจะเปลี่ยนเป็น ゆみ ยูมิ (แปลว่า คันศร)
เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์ (ゲイツリバイブライドウォッチ)
ไรด์วอทช์รูปแบบนาฬิกาทรายที่เกิดจากการใช้มิไรด์วอทช์ทั้ง 3 อัน ได้แก่ ชิโนบิ ควิซ และ คิไค สร้างขึ้นมาตามคำพยากรณ์ในแทบเล็ตของวอซชุดขาว ใช้งานโดยติดตั้งที่จิคูไดรเวอร์ด้านซ้ายพร้อมกับ เกซไรด์วอทช์ที่ด้านขวาในการแปลงร่าง เมื่อหมุนส่วนนาฬิกาทรายกลับด้านจะเป็นการเปลี่ยนร่าง โกเร็ตสึ และ ชิปปู ในช่วงแรกนั้นยังไม่สามารถใช้การได้ ซึ่งจะปลดล็อกพลังนี้ได้ก็ต่อเมื่อ เกซมีจิตใจที่แน่วแน่ต่อการโค่นโอมะจิโอให้จงได้ โดยภายหลังเกซได้พลังของ เกซรีไวฟ์ไรด์วอทช์ มาหลังจากที่เขาตัดสินใจจะดวลกับโซโกะให้รู้แพ้รู้ชนะ
จิคังแจ็คคลอว์ (ジカンジャックロー)
อาวุธประจำตัวของเกซรีไวฟ์ สามารถเปลี่ยนรูปแบบได้ 2 โหมด คือ เลื่อยวงเดือน และ กรงเล็บ เมื่อกดปุ่มด้านหลังจะเป็นการเร่งพลังโจมตี สามารถติดตั้งไรด์วอทช์ด้านบนเพื่อใช้ท่าไม้ตายได้
โนโคะโหมด (のこモード)
รูปแบบเลื่อยวงเดือนของจิคังแจ็คคลอว์ ตัวอักษรฮิรากานะบนอาวุธจะเป็น のこ โนโคะ (แปลว่า เลื่อย)
ซึเมะโหมด (つめモード)
รูปแบบกรงเล็บของจิคังแจ็คคลอว์ ตัวอักษรฮิรากานะบนอาวุธจะเปลี่ยนเป็น つめ ซึเมะ (แปลว่า กรงเล็บ)
ท่าไม้ตาย
ไทม์เบิร์สท์
ท่าไรเดอร์คิกของเกซ ใช้โดยกดปุ่มบนเกซไรด์วอทช์ให้มีเสียงประกาศ ฟินิชไทม์ และกดปุ่มหมุนจิคูไดรเวอร์อีกครั้ง ภาพโฮโลแกรมของศัตรูที่โดนท่านี้จะปรากฏขึ้น ก่อนตามมาด้วยตัวอักษร らいだー (ไรเดอร์) และ きっく(คิก) เป็นเส้นนำวิถี จากนั้นเกซจะใช้ท่าลูกถีบโจมตีจนศัตรูอยู่ในสภาพเดียวกับภาพโฮโลแกรม และเกิดการระเบิด
โอเมก้าไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซโกสต์อาร์เมอร์ วิญญาณวีรชนทั้งหมดจะมารวมตัวเป็นพลังงานให้เกซเพื่อใช้ท่าไรเดอร์คิก
ฮิทซัทสึไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซไดรฟอาร์เมอร์ โดยเกซจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงไปปะทะกับศัตรู
วอร์เท็กซ์ไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซบิลด์อาร์เมอร์ มีต้นแบบมาจากท่า วอร์เท็กซ์ฟินิช ของบิลด์ ทั้งเส้นกราฟ และ สูตรสมการฟิสิกส์ ต่างกับจิโอที่กลายเป็นคำพูดและเส้นตรง เพราะเกซมีความรู้ในด้านฟิสิกส์มากกว่าโซโก
เอ็กซีดไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซไฟซ์อาร์เมอร์ มีต้นแบบมาจากท่า คริมสันสแมช ของไฟซ์ ในการใช้งาน เกซจะเรียกใช้ไฟซ์พอยน์เตอร์เพื่อติดตั้งที่ขาก่อน โดยที่ศัตรูจะถูกเลเซอร์ล็อกเป้าเช่นกัน
สไตรค์ไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซวิซาร์ดอาร์เมอร์ ดัดแปลงมาจากท่า สไตรค์วิซาร์ด ของวิซาร์ด เกซจะใช้ท่าไรเดอร์คิกโจมตีศัตรูโดยทะลุผ่านวงแหวนเวทย์และเกิดไฟลุกโชนขึ้น
คริติคอลไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซเก็นมุอาร์เมอร์ เกซจะเคลื่อนไหวด้วยความเร็วล้อมรอบศัตรูจนเกิดคลื่นพลังขึ้น และโจมตีด้วยไรเดอร์คิกในคราวเดียว
กิวะกิวะชู๊ต
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการติดตั้งไรด์วอทช์ที่ จิคังแซ็กซ์ยูมิโหมด และยิงลูกศรแสงอานุภาพสูงออกไป โดยรูปแบบของลูกศรจะเปลี่ยนไปตามพลังขอไรด์วอทช์ของไรเดอร์คนนั้น ๆ
ครอสซ์ไรด์วอทช์
ซัคคุริคัตติ้ง
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการติดตั้งไรด์วอทช์ที่ จิคังแซ็กซ์โอโนะโหมด พลังงานจากไรด์วอทช์จะถูกรวมไว้ที่คมขวานก่อนฟันใส่ศัตรู เป็นรูปแบบพลังงานจากไรด์วอทช์ของไรเดอร์คนนั้น ๆ
อิชิเกคิไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซรีไวฟ์ โกเร็ตสึ
เฮียคุเร็ตสึไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซรีไวฟ์ ชิปปู
ซึเมะเร็นซัน
ท่าไม้ตายจากจิคังแจ็คคลอว์ โนโคะโหมด
ซูเปอร์ซึเมะเร็นซัน
โนโคเซ็ตสึซัน
ท่าไม้ตายจากจิคังแจ็คคลอว์ ซึเมะโหมด
ซูเปอร์โนโคเซ็ตสึซัน
เอล ซัลวาทอร์ ไทม์เบิร์สท์
ท่าไม้ตายของเกซมาเจสตี้แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ ไรเดอร์พันซ์ จะรวมพลังของไรเดอร์รุ่นพี่เอาไว้ที่หมัด ไรเดอร์คิก จะรวมพลังของไรเดอร์รุ่นพี่เอาไว้ที่ขาโจมตีใส่ศัตรู

มาสค์ไรเดอร์วอซ[แก้]

ร่างแปลงของวอซชุดขาวและวอซชุดดำ แปลงร่างโดยใช้ มิไรด์วอทช์ และ บียอนด์ไดรเวอร์ ซึ่งเป็นระบบที่แตกต่างกับชุดเกราะของจิโอและเกซที่แปลงร่างด้วย จิคูไดรเวอร์ และ ไรด์วอทช์ สามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์จากโลกอนาคตได้ คล้ายกับไรเดอร์อาร์เมอร์ของจิโอ และ เกซ ที่เรียกว่า ฟิวเจอร์ริง

ร่างต่อสู้
ร่างหลัก
ร่างพื้นฐานของวอซ ที่แปลงร่างด้วย วอซมิไรด์วอทช์ ตัวชุดเป็นสีเงินขลิบเขียวมะนาว และสีดำ มีความสมดุลทั้งพลัง และ ความเร็ว มีดีไซน์มาจากนาฬิกา สมาร์ทวอทช์ บนหน้ากาก มีตัวอักษรคาตะคานะคำว่า ไรเดอร์ (ライダー)
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ซุโก้ย! จิได! มิไร! มาสค์ไรเดอร์วอซ! วอซ!" (スゴイ!ジダイ!ミライ!仮面ライダーウォズ!ウォズ!)
ฟิวเจอร์ริงชิโนบิ
ร่างที่ใช้ ชิโนบิมิไรด์วอทช์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะมีสีม่วง, สีเงิน และสีดำ บนหน้ากากมีตัวอักษรคาตะคานะคำว่า ชิโนบิ (シノビ) สามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ ได้เทียบเท่าชิโนบิตัวจริงเช่น วิชานินจาต่าง ๆ ที่สามารถเรียกพลังธรรมชาติมาโจมตีได้ วิชาแยกร่าง รวมถึงการซ่อนตัวในเงาอีกด้วย
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ดาเระจะ? โอเระจะ? นินจา! ฟิวเจอร์ริงชิโนบิ! ชิโนบิ!" (誰じゃ?俺じゃ?忍者!フューチャーリングシノビ!シノビ!)
ฟิวเจอร์ริงควิซ
ร่างที่ใช้ ควิซมิไรด์วอทช์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีดำ, สีแดง และสีน้ำเงิน บนหน้ากากมีตัวอักษรคาตะคานะคำว่า ควิซ (クイズ) สามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์ควิซ ได้เหมือนกับควิซตัวจริง ในการต่อสู้หากคู่ต่อสู้ไม่สามารถตอบคำถามของวอซได้ก็จะถูกสายฟ้าฟาด แต่ถ้าหากวอซถามคำถามที่กำกวมหรือไม่มีคำตอบ การโจมตีก็จะไม่เกิดผล
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "แฟชัน! แพชชัน! เควสชัน! ฟิวเจอร์ริงควิซ! ควิซ!" (ファッション!パッション!クエスチョン!フューチャーリングクイズ! クイズ!)
ฟิวเจอร์ริงคิไค
ร่างที่ใช้ คิไคมิไรด์วอทช์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีเหลืองทอง, สีเงิน และ สีดำ บนหน้ากากมีตัวอักษรคำว่า คิไค (キカイ) สามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์คิไค ได้เหมือนกับคิไคตัวจริง เช่น พละกำลังและความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมมนุษย์ให้กลายเป็น เซมิฮิวมานอยส์ มาช่วยต่อสู้ได้อีกด้วย
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "เดไค! ฮาไค! โกไค! ฟิวเจอร์ริงคิไค! คิไค!" (でかい !破壊 !豪快!フューチャーリングキカイ! キカイ !)
กิงกะไฟนอลลี่
ร่างที่ใช้ กิงกะมิไรด์วอทช์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างเพิ่มพลังของวอซที่ใช้พลังจากอวกาศ มีชุดเกราะสีเขียวมะนาว, สีเงิน, สีดำ, สีกรมท่า บนหน้ากากมีตัวอักษรคำว่า กิงกะ (ギンガ) สามารถใช้ของมาสค์ไรเดอร์กิงกะ ได้เหมือนกับกิงกะตัวจริง โดยใช้พลังบริสุทธิ์จากอวกาศในการโจมตีอนาเธอร์ไรเดอร์ สามารถใช้พลังได้อีก 2 รูปแบบคือ วาคุเซย์ฟอร์ม (ดาวเคราะห์) และ ไทโยฟอร์ม (ดาวฤกษ์)
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "กิงกิงกิระกิระ กาแล็กซี่! อูจู โนะ คานาตะ โนะ แฟนคาซี! วอซกิงกะไฟนอลลี่! ไฟนอลลี่!" (ギンギンギラギラギャラクシー!宇宙の彼方のファンタジー!ウォズギンガファイナリー!ファイナリー!)
กิงกะวาคุเซย์ฟอร์ม
ร่างที่กิงกะไฟนอลลีใช้พลังกิงกะมิไรด์วอทช์โดยการหมุนหน้าปัดเป็นร่าง วาคุเซย์ฟอร์ม บนหน้ากากมีตัวอักษรคำว่า วาคุเซย์ (ワキセイ) ใช้พลังจากดาวเคราะห์สร้างฝนดาวตกพุ่งโจมตี
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ซุยคิงจิคะโมคุโดเท็นไค! อูจูเนียคนนะ นิ อะรุนไค! วาคุวาคุเซย์! กิงกะวาคุเซย์!" (水金地火木土天海!宇宙にゃこんなにあるんかーい!ワクワク!ワクセイ!ギンガワクセイ!)
กิงกะไทโยฟอร์ม
ร่างที่กิงกะไฟนอลลีใช้พลังกิงกะมิไรด์วอทช์โดยการหมุนหน้าปัดเป็นร่าง ไทโยฟอร์ม บนหน้ากากมีตัวอักษรคำว่า ไทโย (タイヨウ) ใช้เปลวไฟจากดาวฤกษ์ในการโจมตี
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ชาคุเร็ทสึเบิร์นนิ่ง! เกคิอัทสึเบิร์นนิ่ง! เฮโย่! ไทโย! กิงกะไทโย!" (灼熱バーニング!激熱ファイティング!ヘイヨー!タイヨウ!ギンガタイヨウ!)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ปรากฏ
มาสค์ไรเดอร์วอซ 198.2 ซม. 94.2 กก. 16.7 ตัน 38.8 ตัน 61.6 เมตร 2.9 วินาที ตอนที่ 17
ฟิวเจอร์ริงชิโนบิ 200.9 ซม. 96.5 กก. 18.0 ตัน 44.5 ตัน 87.4 เมตร 1.6 วินาที ตอนที่ 18
ฟิวเจอร์ริงควิซ 199.9 ซม. 98.6 กก. 22.3 ตัน 42.3 ตัน 68.4 เมตร 2.4 วินาที ตอนที่ 20
ฟิวเจอร์ริงคิไค 200.6 ซม. 120.0 กก. 30.8 ตัน 72.1 ตัน 56.2 เมตร 4.2 วินาที ตอนที่ 24
กิงกะไฟนอลลี่ 202.8 ซม. 107.2 กก. 45.3 ตัน 104.9 ตัน 119.0 เมตร 0.8 วินาที ตอนที่ 36
กิงกะวาคุเซย์ฟอร์ม ตอนที่ 37
กิงกะไทโยฟอร์ม ตอนที่ 38
อาวุธและอุปกรณ์
บียอนไดรเวอร์ (ビヨンドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของวอซ มีลักษณะคล้ายนาฬิกา สมาร์ทวอทช์ ใช้งานโดยติดตั้ง มิไรด์วอทช์ เข้าที่ช่อง แมปปิ้งสล็อต บนคันโยกด้านขวาที่เรียกว่า แครงก์-อินแฮนเดิล ไดรเวอร์จะมีเสียงประกาศว่า แอ็คชั่น และกดปุ่มด้านบนมิไรด์วอทช์เพื่อให้ฝาหน้าเปิดออก แล้วจึงดันคันโยกไปทางด้านซ้าย มิไรด์วอทช์จะประกบเข้ากับตัวเข็มขัด เพื่อส่งผ่านข้อมูลไปยังหน้าจอ มิไรด์สโคป ไดรเวอร์จะประกาศว่า โทเอย์! ฟิวเจอร์ไทม์![note 2] (投影!フューチャータイム!) ตามด้วยคำประกาศเฉพาะของไรด์วอทช์นั้น ๆ เพื่อทำการแปลงร่าง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไรด์วอทช์พลังของไรเดอร์คนอื่น ๆ จากอนาคต เพื่อเปลี่ยนร่างต่อสู้ที่เรียกว่า ฟิวเจอร์ริง และในการใช้ท่าไม้ตายจะต้องดึงคันโยกออกและดันเข้าอีก 1 ครั้ง เมื่อไดรเวอร์ประกาศว่า บียอนด์ เดอะ ไทม์ ก็จะสามารถใช้ท่าไม้ตายได้
จิคังเดสเปียร์ (ジカンデスピア)
อาวุธประจำตัวของวอซ สามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็นหอก เคียว และ ไม้เท้า ได้ เปลี่ยนรูปแบบโจมตีโดยกดที่ปุ่ม ส่วนหัวอาวุธจะกางขึ้นตามรูปแบบนั้นพร้อมกับเสียงประกาศ หากกดปุ่มรูปสัญลักษณ์ คาเม็น และรูดที่ปุ่มทั้ง 4 จะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย
ยาริโหมด (ヤリモード)
รูปแบบหอกของจิคังเดสเปียร์ เมื่อเปลี่ยนโหมด อักษรบนตัวอาวุธจะกลายเป็นคำว่า ยาริ (แปลว่า หอก)
คามะโหมด (カマモード)
รูปแบบเคียวของจิคังเดสเปียร์ เมื่อเปลี่ยนโหมด อักษรบนตัวอาวุธจะกลายเป็นคำว่า คามะ (แปลว่า เคียว)
สึเอะโหมด (ツエモード)
รูปแบบไม้เท้าปลายตะขอของจิคังเดสเปียร์ เมื่อเปลี่ยนโหมด อักษรบนตัวอาวุธจะกลายเป็นคำว่า สึเอะ (แปลว่า ไม้เท้า)
มิไรด์วอทช์โฮลเดอร์ (ミライドウォッチホルダー)
กิงกะมิไรด์วอทช์ (ギンガミライドウォッチ)
มิไรด์วอทช์ชนิตพิเศษ ที่ได้พลังมาจากมาสค์ไรเดอร์กิงกะทำให้มีรูปร่างต่างกับมิไรด์วอทช์ทั้ง 4 ในการใช้งานจะใช้รีโวลลูดซีเลทเตอร์เพื่อหมุนไอคอนที่ใช้ในการแปลงร่างแล้วกดที่มิไรด์ออนสตาร์ทเตอร์แล้วติดตั้งที่ไดรเวอร์
ท่าไม้ตาย
ไทม์เอ็กซ์โพลชัน
ท่าไรเดอร์คิกของวอซ โดยไดรเวอร์จะยิงพลังงานออกไปเป็นรูปนาฬิกาทรงลูกบาศก์ และวอซจะกระโดด แบ็คคิก กลางอากาศเพื่อถีบศัตรูเข้าไปตรึงไว้ในนาฬิกาลูกบาศก์นั้น จากนั้นนาฬิกาจะกลายระเบิดเวลาทำลายศัตรู
นินโป จิคัง ชิบาริ โนะ จุตสึ (忍法時間縛りの術, วิชานินจา โจมตีประสานผ่ากาลเวลา)
ท่าไม้ตายของ วอซฟิวเจอร์ริงชิโนบิ โดยวอซจะแยกร่าง ควบคู่กับใช้ท่าไม้ตายของ จิคังเดสเปียร์ เข้าโจมตีประสานจนศัตรูลอยขึ้นและระเบิดกลางอากาศ
ควิซช็อคเบรก
ฟูลเมทัลเบรก
วอซจะยิงตะขอติดโซ่ออกไปพันธนาการศัตรูไว้ และโจมตีปิดฉากด้วยจิคังเดสเปียร์
บาคุเร็ตสึเดอแลนซ์
ท่าไม้ตายจากจิคังเดสเปียร์ ยาริโหมด
อิชิเกคิคามัง
ท่าไม้ตายจากจิคังเดสเปียร์ คามะโหมด รวบรวมพลังงานไว้ที่คมเคียวและฟันใส่ศัตรู
ฟุคาชิกิแมจิค
ท่าไม้ตายจากจิคังเดสเปียร์ สึเอะโหมด โดยจะยิงไอคอนเครื่องหมายปรัศนี (?) จำนวนมากออกมาล้อมรอบศัตรูไว้ ทันทีที่วอซกระแทกอาวุธลงที่พื้น ไอคอนทั้งหมดจะมารวมกันและระเบิดศัตรูทันที
โจกิงกะเอ็กซ์โพลชัน (超ギンガエクスプロージョン)
ท่าไม้ตายของ วอซกิงกะไฟนอลลี่
ซุยคิงจิคะโมคุโดเท็นไค เอ็กซ์โพลชัน (水金地火木土天海エクスプロージョン )
เบิร์นนิ่งซันเอ็กซ์โพลชัน (バーニングサンエクスプロージョン)

มาสค์ไรเดอร์สึคุโยมิ[แก้]

ร่างแปลงของสึคุโยมิ ที่แปลงร่างด้วยสึคุโยมิไรด์วอทช์ และ จิคูไดรเวอร์ ชุดเกราะสีขาว

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์สึคุโยมิ 193.0 ซม. 88.7 กก. 27.2 ตัน 61.3 ตัน 72.2 เมตร 2.0 วินาที
ท่าไม้ตาย
ไทม์แจ็ค (タイムジャック)

โอมาจิโอ[แก้]

โอมาจิโอ (オーマジオウ)
ให้เสียงโดย โคยามะ ริคิยะ (小山 力也)
มาสค์ไรเดอร์จิโอในยุคปี 2068 ที่กลายเป็นราชาปีศาจ ชุดเกราะมีสีทองและสีดำ ด้านหลังมีปีกคล้ายเข็มนาฬิกา หน้ากากสีทองประดับด้วยอัญมณี และดวงตาสีแดง สวมจิคูไดรเวอร์สีทอง มีพลังแข็งแกร่งมากถึงขนาดกวาดล้างกองทัพต่อต้านทั้งหมดได้ด้วยตัวคนเดียว สามารถปล่อยคลื่นพลังระเบิด และควบคุมเวลารอบตัวได้อย่างอิสระ โอมะจิโอสามารถใช้พลังของเหล่าเลเจนด์ไรเดอร์ได้เพียงแค่กดปุ่มเปิดไรด์วอทช์ โดยไม่จำเป็นต้องสวมเกราะไรเดอร์อาร์เมอร์ ซึ่งพลังของเหล่าเลเจนด์ไรเดอร์ เป็นการรวบรวมพลังของไรเดอร์ที่ครอบครองทั้งหมด ทำให้มีพลังแข็งแกร่ง และสามารถเรียกไรเดอร์ออกมาต่อสู้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเปิดประตูมิติเวลาได้ด้วยตนเอง ตัวจริงคือ โทคิวะ โซโกะ ในวัยชรา
ในตอนที่ 48 โอมะจิโอแห่งปี 2068 ได้ทำการต่อสู้กับ จิโอทรินิตี้ แต่พลาดท่าเล็กน้อย เพราะในช่วงเวลาของโอมะจิโอ ไม่เคยมีพลังจิโอทรินิตี้มาก่อน และได้เปิดเผยถึงพลังที่แท้จริงของโอมะจิโอ
ในตอนที่ 49 หลังจากรีเซตโลกใหม่ทั้งหมดได้สำเร็จ โอมะจิโอแห่งปี 2068 ได้หายไปเนื่องจากโซโกะตัดสินใจเปลี่ยนประวัติศาสตร์ทั้งหมดของจิโอ ก่อนจะสลายไป โซโกะจาก 2 ช่วงเวลาได้สนทนากัน โดยโซโกะยุคปัจจุบัน ได้เลือกที่จะละทิ้งฐานะราชาปิศาจและดำเนินชีวิตอย่างสงบสุขพร้อมกับเพื่อนใหม่ของเขา

เหล่ามาสค์ไรเดอร์จากโลกอนาคต[แก้]

มาสค์ไรเดอร์อีกช่วงเวลาหนึ่งในวันแห่งโอมาที่ถูกเกซโค่นลง จนถูกทำให้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของผู้กอบกู้เกซ

มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ[แก้]

ร่างแปลงของคางุระ เรนทาโร่ที่แปลงร่างด้วยชิโนบิไดรเวอร์ เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี ค.ศ. 2022 ผู้มีพลังจากวิชานินจา ชุดเกราะมีสีม่วง และมีดาบนินจาโตเป็นอาวุธประจำตัว มีประโยคประจำตัวคือ ตัวอักษรชิโนบิเขียนด้วยหัวใจและคมดาบ! มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ! (忍びと書いて刃の心!仮面ライダーシノビ!)

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ 181.1 ซม. 86.2 กก. 6.6 ตัน 13.2 ตัน 68.0 เมตร 3.0 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
ชิโนบิไดรเวอร์ (シノビドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างที่เรนทาโร่เรียกออกมาจากขวดน้ำเต้า มีรูปร่างคล้ายกับจิคูไดรเวอร์แต่มีสีเงินล้วน พร้อมกับไอเทมรูปดาวกระจาย ชูริเค็นสตาร์ทเตอร์ เมื่อสวมเข้ากับเข็มขัดแล้วจะอัญเชิญหุ่นยนต์กบยักษ์ที่มีชิ่อว่า คุโระงาเนะโอกามะ ออกมาเพื่อปล่อยชุดเกราะมาสวมที่ตัวเรนทาโร่ กลายเป็นมาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ
ท่าไม้ตาย
ฟินิชนินโป (フィニッシュ忍法)
ชิโนบิจะเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงและจัดการศัตรูทั้งหมดในพริบตา
วิกตอรี่นินโป (ビクトリー忍術)
เซไบนินโป (成敗忍法)
นินโป คาตง โนะ จุทสึ (忍法 火遁の術)
นินโป บุนชิน โนะ จุทสึ (忍法 分身の術)
นินโป เอโค่โคคะ โนะ จุทสึ (忍法 エコ光遁の術)
นินโป คิริสึเทะ (忍法キリステ)
เมกะตันนินโป (メガトン忍法)
สตรองนินโป (ストロング忍法)

มาสค์ไรเดอร์ฮัตตาริ[แก้]

ร่างแปลงของคนโจ อิซามิจิ ที่แปลงร่างด้วยโกลด์เฮียวดันในการแปลงร่าง เป็นมาสค์ไรเดอร์ในปี ค.ศ. 2022 เช่นเดียวกับชิโนบิ ปรากฏใน RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ


ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์ฮัตตาริ 196.7 ซม. 92.2 กก. 6.8 ตัน 12.2 ตัน 62.0 เมตร 3.8 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
ฮัตตาริไดรเวอร์ (ハッタリドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างที่คนโจใช้ มีลักษณะเหมือนกับของเรนทาโร่แต่ใช้ โกลด์เฮียวดัน (ゴールドヒョウタン) เป็นกุญแจในการแปลงร่าง เมื่อสวมเข้ากับเข็มขัดแล้วจะอัญเชิญหุ่นยนต์ผึ้งยักษ์สีส้มออกมาเพื่อปล่อยชุดเกราะมาสวมที่ตัวคนโจกลายเป็นมาสค์ไรเดอร์ฮัตตาริ
ท่าไม้ตาย
นินโป เฮียวตัน โนะ จุทสึ (忍法 氷遁の術)
แฟนทาสติกนินโป (ファンタスティック忍法)

มาสค์ไรเดอร์ควิซ[แก้]

ร่างแปลงของโดอัน มงโด แปลงร่างด้วยควิซไดรเวอร์ เป็นไรเดอร์ที่มาจากปี ค.ศ. 2040 บนชุดเกราะมีลวดลายเครื่องหมายปรัศนี (?) สีน้ำเงินและแดง แม้ว่าควิซจะมีความสามารถด้านพละกำลังน้อยกว่าจิโอ และ เกซ แต่ทีเด็ดในการต่อสู้ของเขาคือ การตั้งคำถามกับอีกฝ่าย ในระหว่างการต่อสู้ หากคู่ต่อสู้ตอบผิดก็จะถูกไฟฟ้าช็อตอย่างรุนแรง มีประโยคประจำตัวคือ กอบกู้โลกเอาไว้! เป็นคำตอบที่ถูกต้องไง! (救えよ世界!答えよ正解!)

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์ควิซ 203.0 ซม. 99.9 กก. 7.6 ตัน 12.2 ตัน 28.4 เมตร 4.4 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
ควิซไดรเวอร์ (クイズドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของควิซเรียกใช้จากสร้อยคอ เควสชันเพนดัน ในการแปลงร่าง มงโดจะใช้ ควิซท็อปเปอร์ ซึ่งเปรียบเสมือนกุญแจสตาร์ทติดตั้งที่ควิซไดรเวอร์ เพื่อทำการเริ่มระบบแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ควิซ
ท่าไม้ตาย
ไฟนอลควิซแฟลช (ファイナルクイズフラッシュ)
ท่าไรเดอร์คิกของควิซ โดยเขาจะกระโดดขึ้นไปในอากาศพร้อมกับมีป้ายขนาดใหญ่ปรากฏขึ้นแบ่งเป็นสองช่องคือ O และ X จากนั้นควิซจะใช้ลูกถีบทะลุช่อง O ออกมาและโจมตีศัตรู

มาสค์ไรเดอร์คิไค[แก้]

ร่างแปลงของมาคินะ เรนโตะ ที่แปลงร่างด้วยคิไคไดรเวอร์ เป็นไรเดอร์ที่มาจากปี ค.ศ. 2121 ชุดเกราะสีทอง, ดำ เป็นมาสค์ไรเดอร์ที่เป็นมนุษย์จักรกลเต็มตัว ทำให้มีพละกำลังที่แข็งแกร่ง และทนทาน มีประโยคประจำตัวคือ กายาเหล็กไหล พร้อมหัวใจที่ร้อนแรง! มาสค์ไรเดอร์คิไค! (鋼のボディに熱いハート!仮面ライダーキカイ!)

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์คิไค 210.5 ซม. 1.8 ตัน 20.4 ตัน 58.3 ตัน 20.9 เมตร 7.5 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
คิไคไดรเวอร์ (キカイドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของคิไค ในการแปลงร่างจะใช้ อิกนิกชันคีย์ ทั้ง 2 อันอย่าง สแปนเนเดอร์ (ประแจ) และ สครูว์เดอร์ (ไขควง) ประกบกับเข็มขัดเพื่อทำการแปลงร่าง
ท่าไม้ตาย
คิไคเดฮาไคเดอร์ (キカイデハカイダー)
ท่าไรเดอร์คิกของคิไค เป็นท่าเตะก้านคอ
อัลติเมทัลเบรก (アルティメタルフィニッシュ)
ท่าไรเดอร์พันช์ของคิไค
ฟูลเมทัล ดิ เอนด์ (フルメタル・ジ・エンド)
ท่าไรเดอร์คิกของคิไค เป็นการกระโดดถีบ

มาสค์ไรเดอร์กิงกะ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ปริศนาที่มาจากอวกาศ มีดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานหลัก เป็นมาสค์ไรเดอร์ที่ถูกสร้างจากพลังงานบริสุทธิ์ สามารถป้องกันการโจมตีของคู่ต่อสู้อีกฝ่าย และสามารถควบคุมแรงโน้มถ่วง, ปล่อยคลื่นกระแทกและสร้างคลื่นพลังงานโดยการสร้างโฟโตสเฟียร์แสงอาทิตย์ นอกจากนี้ยังหุ้มตัวเองในสภาพหินอุกาบาตได้ด้วย ล็อกโปรเทคชันลุค ในกรณีที่เวลาฝนตกหรือเมฆบังแสงอาทิตย์

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์กิงกะ 201.2 ซม. 98.2 กก. 42.1 ตัน 97.6 ตัน 110.7 เมตร 1.0 วินาที
อาวุธและอุปกรณ์
กิงกะไดรเวอร์ (ギンガドライバー)
ท่าไม้ตาย
กิกันติกกิงกะ (ギガンティックギンガ)
ไดนาไมท์ซันไชน์ (ダイナマイトサンシャイン)
สไตรค์เดอะแพลนเน็ตไนน์ (ストライクザプラネットナイン)

มาสค์ไรเดอร์ดั้งเดิม[แก้]

มาสค์ไรเดอร์บิลด์
 • มาสค์ไรเดอร์บิลด์ แรบบิทแทงค์ฟอร์ม
 • แทงค์แทงค์ฟอร์ม
 • จีเนียสฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์
 • มาสค์ไรเดอร์เอโวล คอบบร้าฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด
 • มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด แอ็กชั่นเกมเมอร์ เลเวล 2
 • แม็กซิมัมเกมเมอร์ เลเวล 99
 • มาสค์ไรเดอร์เบรฟ เควสท์เกมเมอร์ เลเวล 2
มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ
 • มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ เบสสเตทส์
มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์
 • มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์
มาสค์ไรเดอร์วิซาร์ด
 • มาสค์ไรเดอร์วิซาร์ด เฟลมสไตล์
 • วอเตอร์ดราก้อน
 • อินฟินิตี้สไตล์
 • มาสค์ไรเดอร์บีสต์
มาสค์ไรเดอร์โอส
 • มาสค์ไรเดอร์โอส ทาโทบะคอมโบ
 • กาตะกิริบะคอมโบ
 • ทาจาดอร์คอมโบ
 • มาสค์ไรเดอร์เบิร์ธ
มาสค์ไรเดอร์ไกมุ
 • มาสค์ไรเดอร์ไกมุ ออเรนจ์อาร์มส
 • ไพน์อาร์มส์
 • ซุยกะอาร์มส
 • มาสค์ไรเดอร์บารอน บานาน่าอาร์มส
มาสค์ไรเดอร์ดีเคด
มาสค์ไรเดอร์โกสต์
 • มาสค์ไรเดอร์โกสต์ โอเระดามาชี่
 • มาสค์ไรเดอร์สเปคเตอร์
มาสค์ไรเดอร์เบลด
 • มาสค์ไรเดอร์เบลด
 • มาสค์ไรเดอร์คาริส
มาสค์ไรเดอร์ริวคิ
 • มาสค์ไรเดอร์ไนท์
มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล
 • มาสค์ไรเดอร์แอคเซล
 • ไบค์ฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ
 • มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ กราวด์ฟอร์ม
 • เฟลมฟอร์ม
 • สตอร์มฟอร์ม
 • ทรีนิตีฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์ G3[4]
มาสค์ไรเดอร์ฮิบิกิ
 • มาสค์ไรเดอร์ฮิบิกิ
 • มาสค์ไรเดอร์โทโดโรกิ
 • เคียวสุเกะเฮนชินไท
มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ
 • มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ มาสค์ฟอร์ม
 • ไรเดอร์ฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์กาแท็ค มาสค์ฟอร์ม
 • ไรเดอร์ฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์คิกฮอปเปอร์
 • มาสค์ไรเดอร์พันช์ฮอปเปอร์
มาสค์ไรเดอร์เดนโอ
 • มาสค์ไรเดอร์เดนโอ ซอร์ดฟอร์ม
 • ไคลแม็กซ์ฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์ซีโรนอส อัลแทร์ฟอร์ม
 • เวก้าฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์คูกะ
 • มาสค์ไรเดอร์คูกะ ไมตี้ฟอร์ม
 • เปกาซัสฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์
 • มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ไทป์สปีด
 • ไทป์ฟอร์มูล่า
มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ เดอะมูวี่ PROJECT G4
 • มาสค์ไรเดอร์ G4
มาสค์ไรเดอร์คิบะ เดอะมูวี่ ราชันย์แห่งปราสาทโลกมาร
 • มาสค์ไรเดอร์เรย์
มาสค์ไรเดอร์ X มาสค์ไรเดอร์ โฟร์เซ & โอส MOVIE ไทเซน MEGA MAX
 • มาสค์ไรเดอร์อควา
มาสค์ไรเดอร์โกสต์ THE MOVIE 100 อายคอนส์ และช่วงเวลาแห่งชะตากรรมของโกสต์
 • มาสค์ไรเดอร์ดาร์คโกสต์
มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด เดอะมูวี่ ทรูเอนดิง
 • มาสค์ไรเดอร์ฟูมะ นินจาเกมเมอร์
มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล เดอะมูฟวี่ ฟอร์เอเวอร์ ศึกล่าไกอาเมมโมรี่ A to Z
 • มาสค์ไรเดอร์เอเทอร์นอล
 • บลูแฟร์ร่างขั้นสุดยอด
ซาราบะ มาสค์ไรเดอร์เดนโอ ไฟนอล เค้าท์ดาวน์
 • มาสค์ไรเดอร์ยูคิ ไฮแจ็คฟอร์ม

ยานพาหนะ[แก้]

ไรด์สไตรเกอร์ (ライドストライカー)
 • ความยาว: 2.181 เมตร
 • น้ำหนัก: 114.2 กก.
 • แรงม้า: 152.3 ps (112.0 กิโลวัตต์)
 • ความเร็วสูงสุด: 298 กม. / ชม.
มอเตอร์ไซค์ของจิโอ และ เกซ ปกติจะอยู่ในสภาพของไบค์ไรด์วอทช์ แต่เมื่อกดปุ่ม มันจะขยายใหญ่และแปรสภาพเป็นมอเตอร์ไซค์ทันที

ไทม์มาจิน[แก้]

ไทม์มาจิน (タイムマジーン) เป็นยานไทม์แมชชีนข้ามเวลา ที่สามารถแปลงเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ได้ มีความสามารถในการข้ามมิติเวลาได้อย่างอิสระ เมื่อผู้ใช้งานเป็นมาสค์ไรเดอร์ ส่วนหัวของไทม์มาจินจะกลายเป็นใบหน้าของมาสค์ไรเดอร์ผู้ใช้คนนั้น

รุ่นจิโอ
จิโอโหมด
ไทม์มาจินที่ใช้จิโอไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง
โอสโหมด
ไทม์มาจินที่ใช้โอสไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง ซึ่งจะมีกรงเล็บ โทระคลอว์ ปรากฏขึ้นที่แขนทั้ง 2 ข้างของหุ่น
ทาจาดอร์คอมโบโหมด
ไทม์มาจินที่ใช้ทาจาดอร์คอมโบไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง ปีกสีแดงจะปรากฏที่หลังของไทม์มาจิน ทำให้สามารถบินบนฟ้าได้อย่างอิสระ
เอ็กเซดโหมด
ไทม์มาจินที่ใช้เอ็กเซดไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง
บิลด์โหมด
ไทม์มาจินที่ใช้บิลด์ไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง
รุ่นเกซ
เป็นยานรุ่นเดียวกับไทม์มาจินของจิโอ แต่มีสีแดงสลับเหลืองเหมือนกับเกราะของเกซ
เกซโหมด
ไทม์มาจินที่ใช้เกซไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง
เก็นมุโหมด
ไทม์มาจินที่ใช้เก็นมุไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง
ครอสซ์โหมด
ไทม์มาจินที่ใช้ครอสซ์ไรด์วอทช์ในการเปลี่ยนพลัง
รุ่นอูล
ยานไทม์มาจินของอูล มีต้นแบบมาจากกัปตันโกสต์ ของมาสค์ไรเดอร์โกสต์ สามารถเปลี่ยนจากรูปแบบเรือเป็นรูปแบบหุ่นยนต์ได้
รุ่นออร่า
ยานไทม์มาจินของออร่า มีต้นแบบมาจากแคสเซิลโดรัน ของมาสค์ไรเดอร์คิบะ สามารถเปลี่ยนรูปร่างจากรูปแบบปราสาทเป็นหุ่นยนต์ได้
รุ่นวอซ
ยานไทม์มาจินของวอซชุดขาว ลักษณะเหมือนกับไทม์มาจินของจิโอ และ เกซ มีจุดแตกต่างคือแถบสีเขียวเรืองแสงตามตัวเครื่อง
วอซโหมด
รุ่น A3
ยานไทม์มาจินของมิฮารุ ตัวยานเป็นสีน้ำเงิน
ข้อมูลจำเพาะของไทม์มาจิน
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก ความเร็วสูงสุด[5]
จิโอโหมด
เกซโหมด
7.28 เมตร 52.0 ตัน 722.3 กม. / ชม.
โอสโหมด 53.2 ตัน
ทาจาดอร์โหมด 1444.3 กม. / ชม.
เอ็กเซดโหมด 722.3 กม. / ชม.
บิลด์โหมด
เก็นมุโหมด
ครอสซ์โหมด
วอซโหมด
รุ่นอูล 8.25 เมตร 67.4 ตัน 680.6 กม. / ชม.
รุ่นออร่า 8.66 เมตร 70.8 ตัน 715.6 กม. / ชม.
รุ่น A3 8.74 เมตร 78.0 ตัน 358.0 กม. / ชม.


ตัวละครฝั่งศัตรู[แก้]

อนาเธอร์ไรเดอร์[แก้]

อนาเธอร์ไรเดอร์ (アナザーライダー) คือ ปิศาจที่สร้างโดยไทม์แจ็คเกอร์ เกิดจากอนาเธอร์ไรด์วอทช์ที่มีพลังของมาสค์ไรเดอร์ ใส่เข้าไปในร่างมนุษย์ ทำให้เกิดเป็นปิศาจรูปร่างคล้ายมาสค์ไรเดอร์ร่างต้นแบบขึ้นมา ลักษณะเด่นคือจะมีตัวเลขของปีที่ถูกสร้างและชื่อตัวอักษรเป็นภาษาอังกฤษ

เมื่ออนาเธอร์ไรเดอร์ปรากฏตัวในช่วงปีที่ไรเดอร์คนนั้นอยู่ มาสค์ไรเดอร์ที่อยู่ในปีนั้นจะได้รับผลกระทบต่อกาลเวลาทั้งการมีตัวตนและสถานะ รวมถึงเหล่าวายร้ายที่เป็นศัตรูของไรเดอร์ในปีเดียวกัน การกำจัดอนาเธอร์ไรเดอร์จะต้องใช้พลังจากไรด์วอทช์ของไรเดอร์ต้นแบบในปีนั้นๆ แม้จะกำจัดอนาเธอร์ไรเดอร์ได้ ผลของเวลาในช่วงนั้นก็อาจบิดเบือนจากเดิม นอกจากนี้ถ้าอนาเธอร์ไรเดอร์ถูกกำจัดในช่วงเวลาอื่นและไม่ใช้พลังจากไรด์วอทช์จากไรเดอร์ต้นแบบ ทำให้ผู้เป็นมาสค์ไรเดอร์ในยุคนั้นได้ความทรงจำคืนเป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตามเมื่ออนาเธอร์ไรเดอร์ถูกสร้างในปี ค.ศ. 2019 ทำให้ไม่มีผลต่อกับมาสค์ไรเดอร์ร่างต้นแบบ ทั้งการใช้พลังและความทรงจำของมาสค์ไรเดอร์ และในการกำจัดอนาเธอร์ไรเดอร์ต้องใช้ไรด์วอทช์ที่มีพลังเหนือกว่าไรด์วอทช์ทั่วไป

วิธีกำจัดอนาเธอร์ไรเดอร์ในอีกแบบนอกจากพลังของไรด์วอทช์ของไรเดอร์ต้นแบบ คือ ใช้พลังของตัวของไรเดอร์ต้นแบบเอง หรือใช้พลังไรด์วอทช์ของ จิโอ II, เกซรีไวฟ์, จิโอทรีนิตี้, แกรนด์จิโอ, กิงกะไฟนอลลี่,โอมาจิโอ,ไรเดอร์หลังจากยุคของจิโอ และอนาเธอร์ไรเดอร์ที่เก่งกว่า เช่นอนาเธอร์ไรเดอร์ จิโอ, II, ดีเคด

ในกรณีของมาสค์ไรเดอร์ควิซและอนาเธอร์ควิซกลายเป็นข้อยกเว้น เนื่องจากว่าไม่ได้สูญเสียพลังและความทรงจำที่เป็นสถานะมาสค์ไรเดอร์จากการกำเนิดของอนาเธอร์ไรเดอร์แบบคนอื่นๆ เนื่องจากมาสค์ไรเดอร์ควิซถูกพาไปยังปี ค.ศ. 2019 จากเดิมที่อยู่ในปี ค.ศ. 2040 ถึงจะสามารถแปลงร่างได้ก็ตามและอนาเธอร์ไรเดอร์ถูกโจมตีในสภาพที่หมดสภาพก็ตาม และกลายเป็นผลของไทม์พาราด็อกซ์ไป[6]

ในส่วนของอนาเธอร์ดับเบิล, อนาเธอร์คูกะ, อนาเธอร์เดนโอ, อนาเธอร์ดิเอนด์, อนาเธอร์เซโร่วัน ดูเพิ่มเติมที่ รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER, มาสค์ไรเดอร์จีโอ NEXT TIME เกซ, มาเจสตี้, มาสค์ไรเดอร์ กำเนิดใหม่ไอ้มดแดงยุคเรย์วะ

อนาเธอร์บิลด์ (アナザービルド)
อนาเธอร์เอ็กเซด (アナザーエグゼイド)
อนาเธอร์โฟร์เซ (アナザーフォーゼ)
อนาเธอร์ไฟซ์ (アナザーファイズ)
อนาเธอร์วิซาร์ด (アナザーウィザード)
อนาเธอร์โอส (アナザーオーズ)
อนาเธอร์ไกมุ (アナザー鎧武)
อนาเธอร์โกสต์ (アナザーゴースト)
อนาเธอร์ชิโนบิ (アナザーシノビ)
อนาเธอร์ควิซ (アナザークイズ)
อนาเธอร์ริวกะ (アナザーリュウガ)
อนาเธอร์คิไค (アナザーキカイ)
อนาเธอร์เบลด (アナザーブレイド)
อนาเธอร์ริวคิ (アナザー龍騎)
อนาเธอร์อากิโตะ (アナザーアギト)
อนาเธอร์ฮิบิกิ (アナザー響鬼)
อนาเธอร์คิบะ (アナザーキバ)
อนาเธอร์คาบูโตะ (アナザーカブト)
อนาเธอร์ไดร์ฟ (アナザードライブ)
อนาเธอร์จีโอ (アナザージオウ)
สูง: 200.0 ซม. / น้ำหนัก: 92.0 กก.
ร่างแปลงของฮิริวที่ใช้อนาเธอร์จิโอไรด์วอทช์ในการแปลงร่าง เป็นอนาเธอร์ไรเดอร์ที่สามารถใช้พลังอนาเธอร์ไรเดอร์คนอื่นที่เคยปรากฏตัวก่อนหน้าได้
ในช่วงแรกที่ปรากฏได้โจมตีผู้ที่เคยแปลงร่างอนาเธอร์ไรเดอร์คนอื่นเพื่อดึงพลังของอนาเธอร์ไรด์วอทช์ และนอกจากนี้ยังสามารถใช้พลังของมาสค์ไรเดอร์จิโอตัวจริงได้ นั่นก็คือพลังที่สามารถมองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าซึ่งมาจากพลังของจิโอ II รวมไปถึงสามารถใช้พลังสร้างอนาเธอร์ไรเดอร์ขึ้นมาได้
อนาเธอร์จีโอ II (アナザージオウ II)
สูง: 200.0 ซม. / น้ำหนัก: 92.0 กก.
ร่างแปลงของฮิริวที่ใช้อนาเธอร์จิโอ II ไรด์วอทช์ในการแปลงร่าง มีพลังสูงกว่าอนาเธอร์จีโอ สามารถใช้พลังย้อนกลับมาได้
อนาเธอร์ดีเคด (アナザーディケイド)
ร่างแปลงของสวอลซ์ที่ใช้อนาเธอร์ดีเดควอทช์ในการแปลงร่าง มีพลังในการเดินทางข้ามมิติ สร้างโลกเสมือนจริงที่เรียกว่า อนาเธอร์เวิลด์ และสามารถอัญเชิญมาสค์ไรเดอร์ฝ่ายอธรรมหรือกลุ่มปีศาจในแต่ละกลุ่มออกมาได้

เหล่าลูกสมุนของโอมาจิโอ[แก้]

คัซชีน (カッシーン)
หุ่นยนต์ทหาร AI ของโอมาจิโอ มีความสามารถในการต่อสู้สูง ได้รับคำสั่งให้เดินทางย้อนเวลามาเพื่อมาปกป้องโซโกะในวัยหนุ่ม พร้อมกับมาเพื่อกำจัดเกซและสึคุโยมิ ในตอนที่ 16 สวอลซ์ ได้ควบคุมบังคับเพื่อกำจัดโซโกะหลังจากที่โซโกะยอมทำลายจิคูไดรเวอร์เพื่อที่จะหยุดปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ทำไม่สำเร็จ ทำให้โซโกะต้องยอมบีบบังคับเพื่อสู้อีกครั้ง
ในภาพยนตร์ เป็นหุ่นยนต์ของกลุ่มควอทเซอร์
ไดมาจีน (ダイマジーン)
หุ่นจักรกลควบคุมอัตโนมัติที่โอมาจิโอส่งไปทำลายโลกเป็นจำนวนมาก

ไอเท็ม[แก้]

ไรด์วอทช์[แก้]

ไรด์วอทช์ (ライドウォッチ)
อุปกรณ์รูปทรงนาฬิกาพกที่มีรูปใบหน้าของมาสค์ไรเดอร์แต่ละคนอยู่ด้านบน เป็นขุมพลังในการใช้ไรเดอร์อาร์เมอร์ต่าง ๆ ใช้งานโดยบิดหน้าปัดไปในทิศตามเข็มนาฬิกา ให้ลูกศรตรงกับช่องของจิคูไดรเวอร์ แล้วกดปุ่มด้านบน
ในการสร้างไรด์วอทช์จะใช้พลังของผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์ต้นแบบของไรด์วอทช์ของไรเดอร์แต่ละคน แต่เมื่อไรด์วอทช์ตกอยู่ในมือกับเจ้าของพลังตัวจริงจะทำให้คืนความทรงจำสถานะของมาสค์ไรเดอร์ได้รวมทั้งสามารถแปลงร่างได้เหมือนเดิม
ปีที่ระบุ ชื่อ ผู้ใช้ ปรากฏ รายละเอียด
ไม่มี แบลงค์วอทช์[7] โซโกะ
เกซ
ตอนที่ 1 ไม่มีความสามารถ
ไรด์วอทช์ที่ว่างเปล่า
ไม่มี ไบค์[7] โซโกะ
เกซ
ตอนที่ 2 ใช้เปลี่ยนเป็นรถมอเตอร์ไซค์ ไรด์สไตรเกอร์
2018 จิโอ[7] โซโกะ ตอนที่ 1
2068 เกซ[7] เกซ ตอนที่ 1
2015 โกสต์[7] เกซ

สูญเสีย
ตอนที่ 1 ในปี ค.ศ. 2068 เกซได้ชิงมาจากโอมะจิโอและได้ครอบครองตั้งแต่แรกและถูกใช้ในตอนที่ 1
แต่ในตอนที่ 14 โกสต์ไรด์วอทช์ของเกซถูกดีเคดลบพลังกลายเป็นแบลงค์วอทช์
โซโกะ ตอนที่ 16 ทาเครุได้มอบโกสต์ไรด์วอทช์ให้กับโซโกะในปี ค.ศ. 2018
2017 บิลด์ โซโกะ ตอนที่ 2 แปรสภาพจากแบลงค์วอทช์
2017 ครอสซ์ เซ็นโตะ บิลด์ตอนสุดท้าย ปรากฏในตอนสุดท้าย เซ็นโตะได้มาจากโลกใหม่
เกซ ตอนที่ 2 แปรสภาพจากแบลงค์วอทช์พร้อมกับบิลด์ไรด์วอทช์
2014 ไดรฟ์[7] เกซ ตอนที่ 3 เกซได้ครอบครองมาจากโอมะจิโอในปี ค.ศ. 2068 พร้อมกับโกสต์ไรด์วอทช์
2016 เอ็กเซด[7] โซโกะ ตอนที่ 4 เอมุมอบให้กับโชโกะ
2011 โฟร์เซ[7] โซโกะ ตอนที่ 5 เก็นทาโร่ได้เก็บเอาไว้แล้วโอสุกิมอบให้กับโซโกะ
2003 ไฟซ์[7] เกซ ตอนที่ 6 ทาคุมิมอบให้กับโชโกะแล้วมอบต่อให้กับเกซ
2012 วิซาร์ด[7] เกซ ตอนที่ 8 โคสุเกะเป็นผู้มอบให้กับเกซ
2012 บีสต์[7] โคสุเกะ ตอนที่ 8
2016 เก็นมุ[7] เกซ ตอนที่ 9
2010 โอส[7] โซโกะ ตอนที่ 10 เอย์จิเป็นคนมอบให้โซโกะ
ทาจาดอร์คอมโบ[7]
2013 ไกมุ[7] โซโกะ ตอนที่ 11
2009 ดีเคด[7] โซโกะ ตอนที่ 14 สึคาสะเป็นคนฝากให้เกซ เพื่อเอามาให้โซโกะ ซึ่งสึคาสะ ได้เปิดเผยว่า ดีเคดไรด์วอทซ์ได้แบ่งพลังของตัวเองครึ่งหนึ่งไว้
2009 ดับเบิล[7] โซโกะ รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER
ตอนที่ 20
ในรวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER ได้รับมาจากฟูโตะมาสเตอร์
2018 จิโอ
(มิเรอร์เวิลด์เวอร์ชัน)[7]
โซโกะด้านกระจก ตอนที่ 21
---- จิโอ II[7] โซโกะ ตอนที่ 22 ได้มาจากวอซชุดดำและโซโกะด้านกระจก โดยประกอบกับส่วนของไรด์วอทช์ทั้ง 2 จนรวมกันเป็นหนึ่ง
---- เกซรีไวฟ์[7] เกซ ตอนที่ 26 ดึงพลังมาจากมิไรด์วอทช์ทั้ง 3 และแรงกระตุ้นของเกซที่ต่อกรกับจิโออย่างจริงจัง
2002 ริวคิ โซโกะ RIDER TIME ริวคิ
ตอนที่ 29
ชินจิมอบให้กับโซโกะ
ในตอนที่ 29 ริวคิไรด์วอทช์ปรากฏในฉากที่ได้ไรด์วอทช์บางส่วนที่ถูกไดคิขโมยแล้วคืนมาหลังจากต่อสู้กับดิเอนด์
ไนท์ เกซ RIDER TIME ริวคิ ชินจิมอบให้กับเกซ
---- จิโอทรีนิตี้[7] โซโกะ ตอนที่ 30 สร้างมาจากจิโอไรด์วอทช์ II และ เกซ์รีไวฟ์ไรด์วอทช์ ที่รวมกับพลังของวอซชุดขาวจนเกิดไรด์วอทช์อันใหม่
2004 เบลด[7] ได้มาจากอนาเธอร์เบลดที่ดูดพลังของเบลดและคาลิซ หลังจากการต่อสู้จบลงเคนซากิมอบให้กับโซโกะ
คาลิซ[7]
2001 อากิโตะ[7] โซโกะ ตอนที่ 32 อูลได้ชิงพลังจากโซอิจิไปจนแปรสภาพเป็นไรด์วอทช์และแปลงร่างไม่ได้ หลังจากการต่อสู้จบลงโซอิจิได้มอบให้กับโซโกะ
2000 คูกะ[7] โซโกะ รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER
ตอนที่ 33
ในรวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER เกซใช้แบลงค์วอช์ดูดพลังจากโลงศพในโบราณสถานคุโระงะทาเดะในปี ค.ศ. 2000
ในตอนที่ 29 คูกะไรด์วอทช์ปรากฏในฉากที่ได้ไรด์วอทช์บางส่วนที่ถูกไดคิขโมยแล้วคืนมาหลังจากต่อสู้กับดิเอนด์
2005 ฮิบิกิ[7] โซโกะ ตอนที่ 34 แปรสภาพจากความรู้สึกของเคียวสุเกะต่อสึโทมุ หลังจากต่อสู้จบลงเคียวสุเกะได้มอบให้กับโซโกะ
2008 คิบะ[7] โซโกะ ตอนที่ 36 จิโร่เป็นคนมอบให้โซโกะ
2006 คาบูโตะ[7] โซโกะ ตอนที่ 38 แปรสภาพจากคาบูโตะเซ็กเตอร์
คางามิเป็นคนมอบให้โซโกะ
2007 เดนโอ[7] โซโกะ ตอนที่ 39 โมโมทารอสเป็นคนมอบให้โซโกะ
---- แกรนด์จิโอ[7] โซโกะ ตอนที่ 40 เกิดจากการรวบรวมไรด์วอทช์เฮเซไรเดอร์ทั้ง 20 อันจนเกิดไรด์วอทช์นี้ขึ้นมา
2068 สึคุโยมิ[7] สึคุโยมิ ตอนที่ 48
2068 วอซ โซโกะ ไฟนอลสเตจ
2019 บิบิรุ เกซ ตอนพิเศษ เกิดจากจิตที่เป็นอาการกลัวของเกซที่ไปรวมกับโกสต์ไรด์วอทช์จนเกิดเป็นไรด์วอทช์นี้ขึ้นมา
---- เกซมาเจสตี้[7] เกซ จิโอ next time เกิดจากการรวมตัวกันของไรเดอร์การ์ดของไรเดอร์รองตั้งแต่ G3-เกซ จนเกิดไรด์วอทช์นี้ขึ้นมา
2020 เซเบอร์ โซโกะ (หุ่นยนต์)
โซโกะ
Rider Time ดีเคด VS จิโอ โซโกะ (หุ่นยนต์)​ มอบให้สึคาสะ ใน Rider Time จิโอ VS ดีเคด สึคาสะได้มอบมันให้กับโซโกะใช้

มิไรด์วอทช์[แก้]

มิไรด์วอทช์ (ミライドウォッチ)
อุปกรณ์รูปทรงนาฬิกาพกสำหรับใช้กับ บียอนไดรเวอร์ เป็นไอเท็มหลักของมาสค์ไรเดอร์วอซที่ใช้ในการแปลงร่าง มีพลังมาจากมาสค์ไรเดอร์ในโลกอนาคตและโลกคู่ขนาน แต่วิธีการใช้ต่างจากไรด์วอทช์ของพวกจิโอ ซึ่งมิไรด์วอทช์จะต้องกดปุ่มเปิดฝาหน้า หลังติดตั้งกับบียอนไดรเวอร์ และไม่มีการหมุนหน้าปัดแบบไรด์วอทช์รุ่นของพวกจิโอ
ชื่อ ผู้ใช้ ปรากฏ รายละเอียด
แบลงค์มิไรด์วอทช์[8] วอซชุดขาว ตอนที่ 17 มิไรด์วอทช์ว่างเปล่าไม่มีพลัง
วอซ[8] วอซชุดขาว

วอซชุดดำ
ใช้ตั้งแต่แรก แต่ในตอนที่ 28 วอซชุดดำสามารถชิงมาได้
ฮิริว

สูญเสีย
ตอนที่ 27 ฮิริวใช้แบลงค์วอทช์ดูดพลังของมาสค์ไรเดอร์วอซจากวอซชุดขาว แต่วอซชุดขาวใช้พลังสมุดโน้ตอนาคตให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม[9]
ชิโนบิ[8] วอซชุดขาว

วอซชุดดำ
ตอนที่ 18 สร้างด้วยโน้ตของวอซชุดขาวด้วยพลังแรงใจของเรนทาโร่ที่มุ่งมั่นจะเป็นไรเดอร์ในช่วงปี 2019
ควิซ[8] วอซชุดขาว

วอซชุดดำ
ตอนที่ 20 วอซชุดขาวสร้างพลังจากโดอัน มงโด
คิไค[8] วอซชุดขาว

วอซชุดดำ
ตอนที่ 24 เกซปลดล็อกรหัสของอนาเธอร์คิไคที่ชื่อว่า WILL BE THE KING เพื่อหยุดระงับการอาละวาด
กิงกะ[8] สวอลซ์

วอซชุดดำ
ตอนที่ 36 สวอลซ์ใช้แบลงค์วอทช์ดูดพลังของกิงกะ แต่วอซชุดดำชิงกิงกะมิไรด์วอทช์มาได้

อนาเธอร์ไรด์วอทช์[แก้]

อนาเธอร์ไรด์วอทช์ (アナザーライドウォッチ)
อุปกรณ์ชนิดเดียวกับไรด์วอทช์ที่ไทม์แจ็คเกอร์สร้างขึ้นมา ทำให้สามารถใช้พลังจากไรเดอร์ยุคนั้นได้
ปีที่เกี่ยวข้อง ชื่ออนาเธอร์ไรด์วอทช์ ผู้ที่ได้รับพลัง ผู้มอบให้ ปรากฏ
2017 อนาเธอร์บิลด์[7] นักบาสเก็ตบอล อูล ตอนที่ 1
2016 อนาเธอร์เอ็กเซด[7] อิดะ ออร่า ตอนที่ 3
2011 อนาเธอร์โฟร์เซ[7] ซาคุมะ ริวอิจิ สวอลซ์ ตอนที่ 5
2003 อนาเธอร์ไฟซ์[7] ออร่า ตอนที่ 6
2012 อนาเธอร์วิซาร์ด[7] ฮายาเสะ อูล

ออร่า
ตอนที่ 7
2010 อนาเธอร์โอส[7] ดัน คุโรโตะ อูล ตอนที่ 9
2013 อนาเธอร์ไกมุ[7] อาสุระ สวอลซ์ ตอนที่ 11
2015 อนาเธอร์โกสต์[7] มาคิมุระ อูล ตอนที่ 13
2022 อนาเธอร์ชิโนบิ[7] คางุระ เรนทาโร่ อูล

สวอลซ์
ตอนที่ 17
2040 อนาเธอร์ควิซ[7] โดอัน ทาโมสึ ออร่า ตอนที่ 19
2002 อนาเธอร์ริวกะ[7] ชินจิด้านกระจก อูล ตอนที่ 21
2121 อนาเธอร์คิไค[7] อูล ออร่า ตอนที่ 24
2019 อนาเธอร์จิโอ[7] คาโคงาวะ ฮิริว สวอลซ์ ตอนที่ 25
2019 อนาเธอร์เบลด[7] คุริฮาระ อามาเนะ วอซชุดขาว ตอนที่ 29
2002 อนาเธอร์ริวคิ คาโนะ ทัตสึยะ ชายลึกลับ (ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์โอดิน) RIDER TIME ริวคิ
2019 อนาเธอร์อากิโตะ[7] ไม่ระบุ สวอลซ์ ตอนที่ 32
2019 อนาเธอร์ฮิบิกิ[7] ซึซึมิยะ สึโทมุ อูล ตอนที่ 33
2019 อนาเธอร์คิบะ[7] คิตาจิมะ ยูโกะ ออร่า ตอนที่ 35
2019 อนาเธอร์คาบูโตะ[7] ยากุรุมะ โซ อูล ตอนที่ 37
2019 อนาเธอร์เดนโอ[7] เอ็นโด ทาคุยะ ออร่า ตอนที่ 39
2007 ฮิซานากะ อาตารุ อนาเธอร์ดับเบิล รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER
2019 อนาเธอร์จิโอ II[7] คาโคงาวะ ฮิริว

ไคโต ไดคิ
สวอลซ์ ตอนที่ 41
2019 อนาเธอร์ดีเคด[7] สวอลซ์ ตอนที่ 43
2019 อนาเธอร์ไดรฟ์[7] พาราด็อกซ์รอยมิวด์ (คัดลอกร่างออร่า) สวอลซ์ ตอนที่ 44
2018 อนาเธอร์ดิเอนด์ วอซขาว จิโอ Next Time

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

โรงเรียนมัธยมปลายฮิคาริงาโมริ (光ヶ森高等学校)
โรงเรียนมัธยมปลายที่โซโกะกำลังศึกษาอยู่ ปัจจุบันสิ้นสุดการศึกษา
วันแห่งโอมะ (オーマの日)
วันที่โอมะจิโอขึ้นเถลิงอำนาจเป็นจอมมารโดยเริ่มต้นการทำลายโลก และทำการกวาดล้างมาสค์ไรเดอร์คนอื่น ๆ

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง
 • "Over "Quartzer" "[10]
ร้องโดย Shuta Sueyoshi feat. ISSA
เพลงประกอบ
ร้องโดย โอคุโนะ โซ
 • "FUTURE GUARDIAN" [12]
ร้องโดย โอชิดะ กาคุ
ร้องโดย วาตานาเบะ เคียวสุเกะ
 • "Next New Wφrld"[14]
ร้องโดย RIDER CHIPS

รายชื่อตอน[แก้]

 • จำนวนตอนของเรื่องนับเป็น EP
 • รูปแบบชื่อตอนกำกับเลขปี ค.ศ. ใน EP01 ถึง EP29 เลขปีอยู่ตรงชื่อท้ายตอน แต่ EP30 เป็นต้นไป ได้เปลี่ยนกำกับชื่อตอนให้เลขปี ค.ศ. ขึ้นต้นชื่อตอนแทน
ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
MCOT HD
ไทย ออกอากาศ
GMM 25
EP01 "คิงด้อม 2068"
(キングダム2068) 
2 กันยายน 201814 กันยายน 20192 มกราคม 2021
EP02 "เบสท์แมตช์ 2017"
(ベストマッチ2017) 
9 กันยายน 201821 กันยายน 20199 มกราคม 2021
EP03 "ด็อกเตอร์เกมเมอร์ 2018"
(ドクターゲーマー2018) 
16 กันยายน 201828 กันยายน 201916 มกราคม 2021
EP04 "ไม่ต้องคอนตินิว 2016"
(ノーコンティニュー2016) 
23 กันยายน 20185 ตุลาคม 201923 มกราคม 2021
EP05 "สวิทช์ออน! 2011"
(スイッチオン!2011) 
30 กันยายน 201812 ตุลาคม 201930 มกราคม 2021
EP06 "ไฟซ์ ไคสะ 2003"
(555・913・2003) 
7 ตุลาคม 201819 ตุลาคม 20196 กุมภาพันธ์ 2021
EP07 "แมจิค โชว์ไทม์ 2018"
(マジック・ショータイム2018) 
14 ตุลาคม 201826 ตุลาคม 201913 กุมภาพันธ์ 2021
EP08 "โฉมงามกับอสูร 2012"
(ビューティ&ビースト2012) 
21 ตุลาคม 20182 พฤศจิกายน 201920 กุมภาพันธ์ 2021
EP09 "เก็นมุมาสเตอร์ 2016"
(ゲンムマスター2016) 
28 ตุลาคม 20189 พฤศจิกายน 201927 กุมภาพันธ์ 2021
EP10 "ทากะ, โทระ, บัตตะ 2010"
(タカとトラとバッタ2010) 
11 พฤศจิกายน 201816 พฤศจิกายน 20196 มีนาคม 2021
EP11 "จีโอ ออน พาเหรด 2018"
(ジオウ・オン・パレード2018) 
18 พฤศจิกายน 201823 พฤศจิกายน 201913 มีนาคม 2021
EP12 "ฉัน และ สเตจตัวฉัน 2013"
(オレxオレのステージ2013) 
25 พฤศจิกายน 201830 พฤศจิกายน 201920 มีนาคม 2021
EP13 "โกสต์ฮันเตอร์ 2018"
(ゴーストハンター2018) 
2 ธันวาคม 20187 ธันวาคม 201927 มีนาคม 2021
EP14 "GO! GO! โกสต์ 2015"
(GO! GO! ゴースト2015) 
9 ธันวาคม 201814 ธันวาคม 20193 เมษายน 2021
EP15 "Back to 2068"
(バック・トウ・2068) 
16 ธันวาคม 201821 ธันวาคม 201910 เมษายน 2021
EP16 "ฟอร์เอเวอร์ คิง 2018"
(フォーエバー・キング2018) 
23 ธันวาคม 201828 ธันวาคม 201917 เมษายน 2021
EP17 "แฮปปี้นิววอซ 2019"
(ハッピーニューウォズ2019) 
6 มกราคม 20194 มกราคม 202024 เมษายน 2021
EP18 "สุดยอด! ยุคสมัย! อนาคต! 2022"
(スゴイ!ジダイ!ミライ!2022) 
13 มกราคม 201911 มกราคม 20201 พฤษภาคม 2021
EP19 "เดอะ ควิชช็อค 2040"
(ザ・クイズショック2040) 
20 มกราคม 201918 มกราคม 20208 พฤษภาคม 2021
EP20 "เป็นคำตอบสุดท้าย? 2040"
(ファイナルアンサー?2040) 
27 มกราคม 201925 มกราคม 202015 พฤษภาคม 2021
EP21 "มิลเลอร์เวิลด์ 2019"
(ミラーワールド2019) 
3 กุมภาพันธ์ 20191 กุมภาพันธ์ 202022 พฤษภาคม 2021
EP22 "จีโอสุดแกร่ง! 2019"
(ジオウサイキョウー!2019) 
10 กุมภาพันธ์ 20198 กุมภาพันธ์ 202029 พฤษภาคม 2021
EP23 "คิไคเดอร์! 2121"
(キカイだー! 2121) 
17 กุมภาพันธ์ 201915 กุมภาพันธ์ 20205 มิถุนายน 2021
EP24 "เพื่อนรัก 2121"
(ベスト・フレンド2121) 
24 กุมภาพันธ์ 201922 กุมภาพันธ์ 202012 มิถุนายน 2021
EP25 "อนาเธอร์จีโอ 2019"
(アナザージオウ2019) 
3 มีนาคม 201929 กุมภาพันธ์ 202019 มิถุนายน 2021
EP26 "เกซรีไวฟ์! 2019"
(ゲイツリバイブ! 2019) 
10 มีนาคม 20197 มีนาคม 202026 มิถุนายน 2021
EP27 "จุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด 2009"
(すべてのはじまり2009) 
17 มีนาคม 201914 มีนาคม 20203 กรกฎาคม 2021
EP28 "เป้าหมายของพวกเรา 2019"
(オレたちのゴール2019) 
24 มีนาคม 201921 มีนาคม 202010 กรกฎาคม 2021
EP29 "เบลด และ โจ๊กเกอร์!? 2019"
(ブレイド・ジョーカー!?2019) 
31 มีนาคม 201928 มีนาคม 202017 กรกฎาคม 2021
EP30 "2019: เวลาแห่งทรินิตี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว!"
(2019:トリニティはじめました!) 
7 เมษายน 20194 เมษายน 202024 กรกฎาคม 2021
EP31 "2019: ตื่นขึ้นมาสิ อากิโตะคนนั้น!"
(2019: めざめろ、そのアギト!) 
14 เมษายน 201911 เมษายน 202031 กรกฎาคม 2021
EP32 "2001: ความทรงจำที่ไม่เคยล่วงรู้"
(2001: アンノウンなキオク) 
21 เมษายน 201918 เมษายน 20207 สิงหาคม 2021
EP33 "2005: จงสรรเสริญ! จงกึกก้อง! จงร้องคำราม!"
(2005: いわえ!ひびけ!とどろけ!) 
28 เมษายน 201925 เมษายน 202014 สิงหาคม 2021
EP34 "2019: อสูรแห่งยุคเฮเซย์, อสูรแห่งยุคเรวะ"
(2019: ヘイセイのオニ、レイワのオニ) 
5 พฤษภาคม 20192 พฤษภาคม 202021 สิงหาคม 2021
EP35 "2008: รักครั้งแรก, เวคอัพ!"
(2008: ハツコイ、ウェイクアップ!) 
12 พฤษภาคม 20199 พฤษภาคม 202028 สิงหาคม 2021
EP36 "2019: รักครั้งแรก, ไฟนอลลี่!"
(2019: ハツコイ、ファイナリー!) 
19 พฤษภาคม 201916 พฤษภาคม 20204 กันยายน 2021
EP37 "2006: เน็กซ์ เลเวล คาบูโตะ"
(2006: ネクスト・レベル・カブト) 
26 พฤษภาคม 201923 พฤษภาคม 202011 กันยายน 2021
EP38 "2019: ผู้ที่คาบูโตะเลือก"
(2019: カブトにえらばれしもの) 
2 มิถุนายน 201930 พฤษภาคม 202018 กันยายน 2021
EP39 "2007: เดนไลเนอร์ คลัช!"
(2007: デンライナー・クラッシュ!) 
9 มิถุนายน 20196 มิถุนายน 202025 กันยายน 2021
EP40 "2017: แกรนด์ ไคลแม็กซ์!"
(2017: グランド・クライマックス!) 
23 มิถุนายน 201913 มิถุนายน 20202 ตุลาคม 2021
EP41 "2019: โลกรีเซ็ต"
(2019: セカイ、リセット) 
30 มิถุนายน 201920 มิถุนายน 20209 ตุลาคม 2021
EP42 "2019: โลกที่หายไป"
(2019: ミッシング・ワールド) 
7 กรกฎาคม 201927 มิถุนายน 202016 ตุลาคม 2021
EP43 "2019: ความลับสึคุโยมิ"
(2019: ツクヨミ・コンフィデンシャル) 
14 กรกฎาคม 20194 กรกฎาคม 202023 ตุลาคม 2021
EP44 "2019: อควาแห่งการเพรียกหา"
(2019: アクアのよびごえ) 
21 กรกฎาคม 201911 กรกฎาคม 202030 ตุลาคม 2021
EP45 "2019: เอเทอร์นอล ปาร์ตี้"
(2019: エターナル・パーティ) 
28 กรกฎาคม 201918 กรกฎาคม 20206 พฤศจิกายน 2021
EP46 "2019: แผนปฏิบัติการวอซ"
(2019: オペレーション・ウォズ) 
4 สิงหาคม 201925 กรกฎาคม 202013 พฤศจิกายน 2021
EP47 "2019: วอทช์ที่หายไป"
(2019: きえるウォッチ) 
11 สิงหาคม 20191 สิงหาคม 202020 พฤศจิกายน 2021
EP48 "2068: โอมา ไทม์"
(2068: オーマ・タイム) 
18 สิงหาคม 20198 สิงหาคม 202027 พฤศจิกายน 2021
LAST "2019: อโพคาลิปส์ วันสิ้นโลก"
(2019: アポカリプス) 
25 สิงหาคม 201915 สิงหาคม 20204 ธันวาคม 2021

ในสื่ออื่น[แก้]

ทีวีซีรีส์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์บิลด์

ภาพยนตร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์บิลด์ เดอะมูวี่ Be The One (劇場版 仮面ライダービルド Be The One)
ปรากฏในฉากเอนด์เครดิต โดยปรากฏทั้งร่างพื้นฐานและบิลด์อาร์เมอร์
รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER (平成仮面ライダー20作記念 仮面ライダー平成ジェネレーションズ FOREVER)
มาสค์ไรเดอร์จีโอ เดอะมูวี่ Over Quartzer (劇場版 仮面ライダージオウ Over Quartzer)
มาสค์ไรเดอร์ กำเนิดใหม่ไอ้มดแดงยุคเรย์วะ (仮面ライダー 令和 ザ・ファースト・ジェネレーション)

วีซีนีม่า[แก้]

มาสค์ไรเดอร์จีโอ NEXT TIME เกซ, มาเจสตี้ (仮面ライダージオウ NEXT TIME ゲイツ、マジェスティ)

สปินออฟ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์จีโอ แผนสมบูรณ์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์จีโอ แผนสมบูรณ์ (仮面ライダージオウ 補完計画) เป็นตอนย่อยที่ลงในแอปพลิเคชันโตเอะโทคุซัทสึคลับ เริ่มลงเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2018 ถึงวันที่ 16 ธันวาคม ปีเดียวกัน เนื้อหาเกี่ยวกับนำเสนอข้อมูลเบื้องหลังที่เกี่ยวข้องกับตอนที่ออกอากาศของมาสค์ไรเดอร์จีโอที่ฉายในขณะนั้น

รายชื่อตอน
วันที่เผยแพร่ ตอนที่ ชื่อตอน ตัวละครที่ปรากฏ
2 กันยายน 2018 #1.5 ชื่อที่ถูกเรียกอย่างลึกลับ
(ネーミングの謎)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, วอซ
9 กันยายน 2018 #2.5 กฏของโลก
(世界のルール)
โทคิวะ โซโกะ, คิริว เซ็นโตะ, บันโจ ริวกะ
16 กันยายน 2018 #3.5 การสปอยล์ของราชา
(王位なるネタバレ)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, ออร่า, โฮโจ เอมุ
23 กันยายน 2018 #4.5 คำสารภาพของเลเจนด์ A
(Aレジェンドたちの告白)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, ออร่า, โฮโจ เอมุ, คางามิ ฮีโระ
30 กันยายน 2018 #5.5 โทคิวะ โซโกะกับโทรศัพท์ลึกลับ
(トキワ荘ゴと謎電話)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ
7 ตุลาคม 2018 #6.5 ความลับของโฟร์เซและไฟซ์
(フォーゼ555の秘密)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, อินุอิ ทาคุมิ, คุซากะ มาซาโตะ
14 ตุลาคม 2018 #7.5 ใครคือสีดำที่แย่ที่สุด
(最悪のブラックは誰だ)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, วอซ
21 ตุลาคม 2018 #8.5 ไทม์พาราด็อกซ์ที่น่ากลัว!
(恐怖のタイムパラドックス!)
เมียวโคอิน เกซ, นิโต โคสุเกะ
28 ตุลาคม 2018 #9.5 ราชา, พระเจ้า, ผู้ใหญ่
(王と神とオトナ)
โทคิวะ โซโกะ, ดัน คุโรโตะ, วอซ
11 พฤศจิกายน 2018 #10.5 โมริ และ ชิโมยามะ
(モーリとシモヤマ)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ
18 พฤศจิกายน 2018 #11.5 9 5 DO ที่ลึกลับ!
(謎の95DO!)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, วอซ
25 พฤศจิกายน 2018 #12.5 สัมภาษณ์พร้อมกับชาวอนาคต
(インタビュー・ウィズ・未来人)
เมียวโคอิน เกซ, วอซ, สวอลซ์
2 ธันวาคม 2018 #13.5 วิญญาณคุณครู
(ユーレイの先生)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, เท็นคูจิ ทาเครุ
9 ธันวาคม 2018 #14.5 ปีศาจแห่งสีชมพู
(ピンクの悪魔)
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, คาโดยะ สึคาสะ, วอซ
16 ธันวาคม 2018 #15.5 แผนสมบูรณ์อันเป็นนิรันตร์ (ภาคต้น)
(補完計画よ永遠に(前編))
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, วอซ
23 ธันวาคม 2018 #16.5 แผนสมบูรณ์อันเป็นนิรันตร์ (ภาคปลาย)
(補完計画よ永遠に(後編))
โทคิวะ โซโกะ, สึคุโยมิ, เมียวโคอิน เกซ, วอซ

มาสค์ไรเดอร์จีโอ สปินออฟ RIDER TIME[แก้]

PART1 RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ[แก้]
มาสค์ไรเดอร์จีโอ สปินออฟ PART1 RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ (仮面ライダージオウ スピンオフ PART1『RIDER TIME 仮面ライダーシノビ』)
เป็นเนื้อหาภาคย่อยที่มีเรื่องราวของมาสค์ไรเดอร์ชิโนบิเป็นตัวเอกของเรื่อง ฉายเฉพาะแอปพลิเคชันโตเอะโทคุซัทสึแฟนคลับ เริ่มฉายเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 2019 จนถึงวันที่ 14 เมษายน ปีเดียวกัน มีจำนวนตอนทั้งหมด 3 ตอน
ตัวละครที่ปรากฏ
คางุระ เรนทาโร่ (神蔵 蓮太郎) / มาสค์ไรเดอร์ชิโนบิ (仮面ライダーシノビ)
คนโจ อิซามิจิ (今生 勇道) / มาสค์ไรเดอร์ฮัตตาริ (仮面ライダーハッタリ)
ลูกชายของเจ้าของบริษัทคนโจ เป็นเพื่อนกับเรนทาโร่แอบหลงรักอิโระฮะ เมื่อรู้ว่าอิโระฮะหลงรักชิโนบิ เขาจึงเป็นคู่ปรับของชิโนบิโดยไม่รู้ว่าชิโนบิคือเรนทาโร่
คางุระ อิโระฮะ (神蔵紅芭)
น้องสาวของเร็นทาโร่อายุ 19 ปี เป็นคนที่มีพรสวรรค์ด้านนินจาเป็นอย่างมาก ในอดีตเคยถูกช่วยไว้โดยเรนทาโร่ในขณะที่แปลงเป็นชิโนบิ ทำให้อิโระฮะหลงรักชิโนบิโดยที่ไม่รู้ว่าเป็นเรนทาโร่และผันตนมาเป็นนินจาตั้งแต่นั้น
อาจารย์กามาโนะ (ガマノ師匠)
อาจารย์ของเร็นทาโร่ ถูกสาปกลายเป็นรูปวาดคางคกที่สามารถพูดได้
ยามิชิโนบิ (闇忍)
ผู้นำเจ้าสำนักนินจานิจิเฮบิ (虹蛇)
รายชื่อตอน
ตอนที่ ชื่อตอน วันที่เผยแพร่
1 เฟิสท์ นินPOW! มวนคำภีร์รักที่ไม่สมหวังของฮัตตาริ
(FIRST 忍POW! ハッタリの恋はイッポウ通行の巻)
31 มีนาคม 2019
2 เน็กซ์ นินPOW! มวนคำภีร์ลอบสังหารของนินจาความมืด
(NEXT 忍POW! 闇忍の暗殺殺ポウの巻)
7 เมษายน 2019
3 ลาสท์ นินPOW!!! มวนคำภีร์ที่ถูกปิดตาย
(LAST忍POW!!! 八ポウ塞がり危機一髪の巻)
14 เมษายน 2019
เพลงประกอบ
IZANAGI
ร้องโดย ซากุระ men feat. ทาวาดะ ฮิเดยะ
PART2 RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ริวคิ[แก้]
มาสค์ไรเดอร์จีโอ สปินออฟ PART2 RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ริวคิ (仮面ライダージオウ スピンオフ PART2『RIDER TIME 仮面ライダー龍騎』)
เป็นเรื่องราวหลังจากระยะเวลา 16 ปีจากตอนอวสานของมาสค์ไรเดอร์ริวคิ และเป็นเรื่องราวที่มีเนื้อหาในช่วงระหว่างตอนที่ 21 และ 22 ของมาสค์ไรเดอร์จีโอ ฉายเฉพาะแอปพลิเคชันวิดีโอพาส เริ่มฉายเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 2019 จนถึงวันที่ 14 เมษายน ปีเดียวกัน มีจำนวนตอนทั้งหมด 3 ตอน
ตัวละครที่ปรากฏ
คิโดะ ชินจิ (城戸 真司) / มาสค์ไรเดอร์ริวคิ (仮面ライダー龍騎) / มาสค์ไรเดอร์ริวกะ (仮面ライダーリュウガ)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์ริวคิ เป็นผู้ที่ต้องการหยุดการต่อสู้ 1 ในทีมของเท็ตสึกะ จำได้แค่ฝันถึงชายคนนึง พอถูกเท็ตสึกะทรยศ แต่ถูกเรนช่วยไว้ พอคิมุระพาศพเท็ตสึกะกับบอกคำขอโทษก่อนตายของเท็ตสึกะ ตนให้อภัยเท็ตสึกะ แต่ถูกริวกะสิงกำจัดชิบะอุระ และสู้ตัดสินกับเรนจนกลับมาดึงสติอีกครั้ง ชินจิจึงสู้กับเรนต่อเพื่อให้เรนกำจัดตน เพราะไม่อยากถูกริวกะสิงไปฆ่าใครอีก แต่เรนปกป้องตนจากอาซาคุระจนเสียชีวิต ก่อนตายได้คุยกับบอกลา โดยไปเยี่ยมเอริที่โรงพยาบาลจนรู้ว่าในโลกใหม่ที่ไร้การต่อสู้ของริวคิที่ถูกคันซากิ ชิโร่รีเซ็ตเมื่อ 16 ปีก่อน โดยที่เรนได้แต่งงานกับเอริแล้ว และได้ไปช่วยโซโกะกับเกซสู้อนาเธอร์ริวคิด้วยการมอบไรด์วอทช์ของริวคิและไนท์ให้ทั้ง 2 หลังจากนั้น ชินจิก็กลับไปใช้ชีวิตปกติตามเดิม
อาคิยามะ เรน (秋山 蓮) / มาสค์ไรเดอร์ไนท์ (仮面ライダーナイト)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์ไนท์ เป็นผู้ต้องการหยุดการต่อสู้ครั้งนี้ โดยได้ไปกำจัดไรเดอร์เพื่อหยุดการต่อสู้และได้ไปช่วยชินจิจนสนิทกัน พอชินจิถูกริวกะสิง เรนกลับมาจำได้กับสู้ชนะเตือนสติชินจิสำเร็จ แต่สู้ต่อปกป้องชินจิจากอาซาคุระจนเสียชีวิต โดยก่อนตายบอกลาว่าครั้งนี้เรนตายแทนชินจิในครั้งที่แล้ว และขอให้ชินจิไปเยี่ยมเอริ และสัญญากับชินจิว่าไว้โลกรีเซ็ตอีกครั้ง เป็นโลกที่ไร้การต่อสู้จะกลับมาเจอกันในฐานะเพื่อน
เทะสึกะ มิยูกิ (手塚 海之) / มาสค์ไรเดอร์ไรอา (仮面ライダーライア)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์ไรอา เป็นผู้นำทีมที่มีลูกทีมทั้ง ชินจิ, คิมุระ, อิชิดะ เป็นผู้ที่เป็นศัตรูกับกลุ่มของชิบะอุระ พอเมื่อทรยศพวกชินจิ ก็ได้ไปอยู่ข้างชิบะอุระ และได้สังหารอิชิดะพร้อมได้ร่วมมือชิบะอุระฆ่าอิชิฮาชิ แต่ว่าถูกชินจิด้านกระจกเข้ามายุยงให้แตกคอกับชิบะอุระ แต่สู้แพ้จนกลับมาจำได้รู้สึกผิด และหนีไปพบคิมุระ ก่อนตายฝากขอโทษกับให้แบกศพเทะสึกะไปหาชินจิ
ชิบะอุระ จุน (芝浦 淳) / มาสค์ไรเดอร์ไก (仮面ライダーガイ)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์ไก เป็นผู้นำทีมกลุ่มที่มีลูกทีมทั้งอิชิฮาชิและโทซุกะ คิดแค่สนุกในเกม หลังจากที่ลูกทีมตายหมด สู้ตัดสินชนะเทะสึกะที่ถูกชินจิด้านกระจกปั่นหัว แต่เทะสึกะหนีไปจึงตามล่า แต่ถูกมาสค์ไรเดอร์ริวกะกำจัด
อาซาคุระ ทาเคชิ (浅倉 威) / มาสค์ไรเดอร์โอจา (仮面ライダー王蛇)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์โอจา เป็นบุคคลที่จำอดีตได้ คิดแค่อยากสนุกและต้องการที่จะสู้เพื่อชนะเท่านั้น รับโกโร่เป็นพวก คิดถึงคิตะโอกะที่ตายไปก่อนจึงไม่ได้สู้ตัดสิน แต่ในช่วงท้าย ถูกเรนใช้ไฟนอลเวนท์ แล้วถูกโกโร่ทำร้าย จึงฆ่าโกโร่และไปฆ่าเรนต่อ แต่กลับหมดแรงตายก่อน
ยูระ โกโร่ (由良 吾郎) / มาสค์ไรเดอร์โซลด้า (仮面ライダーゾルダ)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์โซลด้าแทนคิตะโอกะที่เสียชีวิตไป ซึ่งครั้งนี้ได้เรียกอาซาคุระ ว่าอาจารย์ โดยมีแผนการจริงๆ คือแกล้งตีสนิทกับอาซาคุระให้เชื่อใจ แต่พออาซาคุระถูกเรนทำร้ายจนสาหัส โกโร่เผยตัวต่อสู้ตัดสินกัน แต่พ่ายแพ้ก่อน
คิมุระ (木村) / มาสค์ไรเดอร์เวอร์เด้ (仮面ライダーベルデ)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์เวอร์เด้คนใหม่ในช่วงแรกเป็น 1 ในลูกทีมของเทะสึกะ แต่พอถูกเทะสึกะหักหลัง ก็เร่ร่อนพอจนพบเทะสึกะอีกครั้งซึ่งได้ขอโทษและสำนึกผิด จึงยอมพาไปหาชินจิกับคืนเวนท์เด็คให้ แต่พอชินจิที่ถูกชินจิด้านกระจกสิง ทำให้เขาและเรนออกตามหา แต่ถูกฝูงมอนสเตอร์กลุ่มบัสสติงเกอร์ (ฮอร์เน็ต, บี, วัฟพ์) รุมกินจนเสียชีวิต
อิชิดะ (石田) / มาสค์ไรเดอร์อิมเพอเลอร์ (仮面ライダーインペラー)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์อิมเพอเลอร์คนใหม่เป็น 1 ในลูกทีมของเทะสึกะ เป็นคนที่ดูอ่อนแอสุดในกลุ่ม เสียชีวิตจากการถูกอีวิลไดรเวอร์ทำร้ายและกินเป็นอาหาร
อิชิฮาชิ (石橋) / มาสค์ไรเดอร์ซิสเซอร์ส (仮面ライダーシザース)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์ซิสเซอร์สคนใหม่เป็น 1 ในลูกทีมของชิบะอุระ แต่ถูกเทะสึกะและชิบะอุระใช้มีดสเต็กฆ่าตาย เพราะหมดประโยชน์และอ่อนแอเกินไป
โทซุกะ (戸塚) / มาสค์ไรเดอร์ไทกะ (仮面ライダータイガ)
ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์ไทกะคนใหม่เป็น 1 ในลูกทีมของชิบะอุระ ถูกไฟนอลเวนท์ของโอจาฆ่าตาย
ชินจิด้านกระจก (裏真司) / มาสค์ไรเดอร์ริวกะ (仮面ライダーリュウガ)
ชินจิด้านมืด คอยยุยงให้เทะสึกะกำจัดชิบะอุระ และพยายามหาทางจังหวะสิงร่างชินจิสำเร็จ โดยได้ฆ่าชิบะอุระ แต่สู้แพ้เรนจนทำให้ชินจิได้ดึงสติกลับมาอีกที
มาสค์ไรเดอร์อาบิส (仮面ライダーアビス)
มาสค์ไรเดอร์ที่เข้าร่วมต่อสู้แบทเทิลรอยัลในมิเรอร์เวิลด์ ไม่ระบุชื่อผู้แปลงร่าง แต่มีลักษณะเป็นชายวัยกลางคนสวมชุดสูทคลุมยาวสีดำ ถูกไนท์สังหาร
มาสค์ไรเดอร์โอดิน (仮面ライダーオーディン)
ปรากฏตัวหลังจากปราบอนาเธอร์ริวคิ ไม่ทราบชื่อผู้แปลงร่างแต่มีลักษณะคล้ายชายสวมชุดผ้าฮู้ดสีครีม เป็นผู้มอบอนาเธอร์ไรด์วอทช์อนาเธอร์ริวคิ หลังจากที่พ่ายแพ้กับจีโอและเกซได้พูดถึงยุยก่อนที่จะเสียชีวิต
โอกาวะ เอริ (小川 恵里)
คนรักของเรน ปัจจุบันทำงานเป็นพยาบาลในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ถูกปรากฏเพียงแค่ชื่อเท่านั้น
ซาระ (サラ)
หญิงสาวปริศนาผู้นำมาชักชวนการต่อสู้ครั้งใหม่ในมิเรอร์เวิลด์ ตัวจริงคือคนรักของทัตสึยะที่อยู่ในสภาวะเจ้าหญิงนิทราเนื่องจากผลกระทบจากบาดแผลภายในจากการรถชนที่เพิ่งรักษาไป แต่ทัตสึยะใช้พลังของอนาเธอร์ริวคิไล่ไปสูบพลังชีวิตจากคนอื่นจนยืดพลังชีวิตแต่เธอกลับไม่ต้องการจึงไปรวบรวมไรเดอร์มาสู้กันเองเพื่อยุติสิ่งที่ทัตสึยะทำ แต่หลังจากชินจิชนะก็ขอโทษและขอให้ช่วยเหลือให้หยุดทัตสึยะที่กลายเป็นอนาเธอร์ริวคิ
คาโนะ ทัตสึยะ (加納達也) / อนาเธอร์ริวคิ (アナザー龍騎)
คนรักของซาระ เป็นผู้แปลงร่างเป็นอนาเธอร์ริวคิ ในอดีตเป็นผู้ที่ขับรถชนซาระ รู้สึกผิดจึงคอยเยี่ยมและดูแลจนทำให้เริ่มมีความรักต่อซาระ แต่พอผลกระทบจนเหตุนั้นทำให้ซายะใกล้ตาย ทำให้ถูกชายลึกลับมอบริวคิอนาเธอร์ไรด์วอทช์ ไล่ดูดพลังชีวิตคนเพื่อยืดชีวิตของซายะไปเรื่อยๆ
รายชื่อตอน
ตอนที่ ชื่อตอน วันที่เผยแพร่
EPISODE 1 Advent Again 31 มีนาคม 2019
EPISODE 2 Another Alternative 7 เมษายน 2019
EPISODE 3 Alive A life 14 เมษายน 2019
เพลงประกอบ
Go! Now! ~Alive A life neo~
ร้องโดย มัตสึโมโตะ ริกะ
RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ดีเคด VS จีโอ เกมมรณะคฤหาสน์ดีเคด[แก้]

RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์ดีเคด VS จีโอ เกมมรณะคฤหาสน์ดีเคด (ญี่ปุ่น: RIDER TIME 仮面ライダーディケイド VS ジオウ ディケイド館のデス・ゲームโรมาจิRaida Taimu: Kamen Raidā Dikeido tai Jiō Dikeido-Kan no Desu Gēmu) เป็นผลงานซีรีส์สปินออฟ ที่ลงสตรีมมิ่งแอปพลิเคชันโตเอะโทคุซัทสึแฟนคลับ เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021

RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์จีโอ VS ดีเคด จีโอทั้งเจ็ด[แก้]

RIDER TIME มาสค์ไรเดอร์จีโอ VS ดีเคด จีโอทั้งเจ็ด (ญี่ปุ่น: RIDER TIME 仮面ライダージオウ VS ディケイド 7人のジオウ!โรมาจิRaida Taimu: Kamen Raidā Jiō tai Dikeido Nananin no Jiō!) เป็นผลงานซีรีส์สปินออฟ ที่ลงสตรีมมิ่ง TELASA เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021

ไฮเปอร์แบทเทิล DVD[แก้]

เทเลบิคุงไฮเปอร์แบทเทิล DVD มาสค์ไรเดอร์บิบิบิ โนะ บิบิรุเกซ (てれびくん超バトルDVD 仮面ライダービビビのビビルゲイツ)

การออกอากาศ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์จีโอ ทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ในประเทศญี่ปุ่น

สำหรับในประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการออกอากาศทางโทรทัศน์และเผยแพร่ทางแอปพลิเคชัน เป็นของบริษัท ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) จำกัด ฉายทางสถานีโทรทัศน์ดิจิตัล HD MCOT HD ช่อง 30 ทุกวันเสาร์เวลา 7:00 น. - 7:30 น. ในรายการช่อง 9 การ์ตูน เมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2562[15] และกลับมาออกอากาศอีกครั้งทางช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 ทุกวันเสาร์เวลา 6:05 น. ในรายการ Dexclub Cartoon เมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2564

อ้างอิง[แก้]

 1. "仮面ライダージオウ". 東映. 2018-07-26. สืบค้นเมื่อ 2018-07-26.
 2. "新番組「仮面ライダージオウ」9月2日(日)より放送スタート!". 東映. 2018-07-26. สืบค้นเมื่อ 2018-07-26.
 3. プレミアムバンダイ バンダイ公式通販サイト, 仮面ライダージオウ DXミライドライバーセット.
 4. ในเรื่องถูกเรียกว่า G3 ยูนิตเนื่องจาก G3 ได้ถูกพัฒนาผลิตเพิ่มเติม
 5. เมื่อเดินทางบนพื้นดินในขณะเดินทางไม่สามารถวัดได้
 6. 平成仮面ライダー20作品記念公式サイト 仮面ライダージオウあらすじ第21話 「ミラーワールド2019」
 7. 7.00 7.01 7.02 7.03 7.04 7.05 7.06 7.07 7.08 7.09 7.10 7.11 7.12 7.13 7.14 7.15 7.16 7.17 7.18 7.19 7.20 7.21 7.22 7.23 7.24 7.25 7.26 7.27 7.28 7.29 7.30 7.31 7.32 7.33 7.34 7.35 7.36 7.37 7.38 7.39 7.40 7.41 7.42 7.43 7.44 7.45 7.46 7.47 7.48 7.49 7.50 7.51 7.52 7.53 "ไรด์วอทช์". テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2018-09-02.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 8.5 "มิไรด์วอทช์". テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2019-01-06.
 9. "EP27「すべてのはじまり2009」". 仮面ライダージオウ. テレビ朝日. 2019-03-17. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
 10. "AAA末吉秀太とDA PUMP・ISSAがユニット結成、「仮面ライダージオウ」主題歌担当". 音楽ナタリー. 2018-08-30. สืบค้นเมื่อ 2018-08-30.
 11. https://www.kamen-rider-official.com/collections/20/17
 12. https://www.kamen-rider-official.com/collections/20/20
 13. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-06-02. สืบค้นเมื่อ 2019-06-04.
 14. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-06-23. สืบค้นเมื่อ 2019-06-23.
 15. ช่อง 9 การ์ตูน วันเสาร์ 14 และ วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 07.00 น. - 09.00 น.ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30. Facebook. ช่อง 9 การ์ตูน. 2019-09-12. สืบค้นเมื่อ 2019-09-16.

หมายเหตุ[แก้]

 1. ตอนที่ 1
 2. 投影 แปลว่า ฉายภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]