มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์
ข้อมูล
บทประพันธ์ โชทาโร่ อิชิโนะโมะริ
ผู้ผลิต ญี่ปุ่น โตเอ
เขียนบท คิโนะชิตะ ฮันตะ[1]
กำกับ ชิบาซากิ ทาคายูกิ[1]
แสดงนำ
 • มาเอดะ เคนทาโร่
 • ฮิวกะ วาตารุ
 • อิโมโตะ อายากะ
 • ฮามาโอะ โนริทากะ
 • อาซาคุระ ยุย
 • เซกิ ฮายาตะ
 • ฮาจิโจอิน คุโรโดะ
 • เอมิ คุราระ
 • โทสึกิ ชิเงยูกิ
บรรยาย คิมุระ ซุบารุ
เพลงเปิด "liveDevil" โดย Da-ice feat. คิมุระ ซุบารุ
กำกับเสียง นาคากาวะ โคทาโร่
จำนวนตอน 50
การผลิต
ความยาว 24-25 นาที. (ต่อหนึ่งตอน)
การออกอากาศ
ฉายครั้งแรก 5 กันยายน ค.ศ. 2021 (2021-09-05) - 28 สิงหาคม ค.ศ. 2022 (2022-08-28)
เว็บไซต์ทางการ
Official Site
ลำดับซีรีส์
เซเบอร์ กีทส์

มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーリバイスโรมาจิKamen Raidā Ribaisu) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2021[2] จนถึงวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 2022 มีจำนวนตอนทั้งหมด 50 ตอน

ภาพรวม[แก้]

มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ เป็นผลงานชุดที่ 3 ของซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ยุคเรวะ และเป็นผลงานครบรอบ 50 ปีของมาสค์ไรเดอร์ซีรีส์ [2] โดยระหว่างผู้สร้าง บริษัท โตเอ คอมปานี และ บริษัทของเล่น Bandai ได้มีการตกลงกันด้านธีมของเรื่อง ซึ่งกำหนดให้เป็น ตราสแตมป์ การทำสัญญากับปิศาจ สัตว์ที่แข็งแกร่ง ดีไซน์จากเลเจนด์ไรเดอร์ โดยที่ไม่ใช้พลังจากเลเจนด์ไรเดอร์เหมือนกับซีรีส์ มาสค์ไรเดอร์ดีเคด และ มาสค์ไรเดอร์จีโอ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ลูกเล่นซ้ำ

เรื่องย่อ[แก้]

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1971 ณ ทวีปอเมริกาใต้ ทีมสำรวจญี่ปุ่นได้ค้นพบซากโบราณวัตถุ และพบเข้ากับวัตถุประหลาดชิ้นหนึ่งที่มีรูปร่างคล้ายตราประทับ ซึ่งสามารถทำให้มนุษย์ทำสัญญากับปิศาจได้ หนึ่งในทีมสำรวจถูกพลังลึกลับที่ว่านั้นครอบงำและปลดปล่อยบางสิ่งออกมาสู่โลกภายนอก กลับมาที่ปัจจุบัน กลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า เดดแมนส์ ได้ชักจูงให้ผู้คนทำสัญญากับปิศาจและก่อความวุ่นวายไปทั่วทุกแห่งหน รัฐบาลได้ก่อตั้งองค์กรหนึ่งขึ้นมา ชื่อว่า เฟนิกซ์ โดยรับหน้าที่ป้องกันเหตุร้ายที่เกิดจากปิศาจ โดยทางองค์กรได้สร้างอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เรียกว่า รีไวซ์ไดรเวอร์ แต่ยังคงหาผู้ที่เหมาะสมจะใช้มันไม่ได้ ต่อมา ชายหนุ่มนามว่า อิการาชิ อิคกิ ลูกชายคนโตของครอบครัวโรงอาบน้ำ ผู้ค้นพบว่ามีวิญญาณปิศาจตนหนึ่งสิงอยู่ในตัว แถมยังเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์วุ่นวายครั้งนี้ ตอนนั้นเองอิคกิก็ถูกเลือกให้เป็นผู้ใช้เข็มขัด รีไวซ์ไดรเวอร์ โดยนักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างเข็มขัดที่ว่านั้นเอง นับจากวินาทีนั้น เขาจึงต่อสู้ในฐานะ มาสค์ไรเดอร์ โดยมีวิญญาณปิศาจในตัวเขา นามว่า ไวซ์ คอยเป็นคู่หู ต่อสู้กับเหล่าปิศาจร้ายที่หวังจะทำลายมนุษยชาติ

ตัวละคร[แก้]

ครอบครัวอิการาชิ[แก้]

ครอบครัวเจ้าของกิจการโรงอาบน้ำ ชิอาวาเสะ ประกอบด้วยพ่อแม่ และ 3 พี่น้อง นอกจากให้บริการโรงอาบน้ำแล้ว ยังมีเครื่องดื่มเย็นรอต้อนรับลูกค้าหน้าร้านด้วย

อิการาชิ อิคกิ (五十嵐 一輝) / มาสค์ไรเดอร์รีไว (仮面ライダーリバイ)
รับบทโดย มาเอดะ เคนทาโร่ (前田 拳太郎)[2][3]
ตัวเอกของเรื่อง[2] อายุ 22 ปี[4] วัยรุ่นไฟแรง เป็นลูกชายคนโตของครอบครัวอิการาชิ มีจิตใจรักความยุติธรรม และเป็นห่วงเป็นใยผู้อื่น อิคกิได้รับเข็มขัดจากจอร์จด้วยเหตุผลที่ว่า จอร์จเล็งเห็นหน่วยก้านของอิคกิ ที่จะใช้สิ่งประดิษฐ์ของเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุด เขาจึงตัดสินใจใช้มัน และแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์รีไว พร้อมกับไวซ์ คู่หูจำเป็นของเขา หลังจากนั้นทั้ง 2 ก็ได้ต่อสู้ในฐานะผู้พิทักษ์ภายใต้ชื่อ มาสค์ไรเดอร์ ยามปกติอิกคิจะเป็นคนรับผิดชอบงานบ้านแทบทุกอย่าง ตั้งแต่ทำความสะอาดโรงอาบน้ำยันบริการลูกค้า เขาจึงเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนอย่างมาก
มีประโยคประจำตัวคือ ชักมีไฟขึ้นมาแล้วสิ ! (沸いてきたぜ!) เป็นคำพูดก่อนจะแปลงร่าง และ มาลุยกันให้สุด ๆไปเลย ! (一気に行くぜ!) เป็นประโยคเด็ดก่อนลุยของเขา
ในตอนที่ 4 อิคกิเกิดมีปากเสียงกับไดจิ เนื่องจากเขากลัวที่จะต่อสู้และเผชิญกับความโหดร้ายของพวกเดดแมนส์ อิคกิจึงพยายามหนีปัญหา แต่แล้วเขาก็ตระหนักได้ว่าตนคือผู้เดียวที่มีกำลังพอจะต่อกรกับพวกเดดแมนส์ และปกป้องรอยยิ้มของผู้คนไว้ได้ อิคกิจึงตัดสินใจแน่วแน่ ที่จะสู้ในฐานะมาสค์ไรเดอร์ พร้อมกับคู่หูอย่างไวซ์ ที่ดูเหมือนไม่เอาไหน แต่ก็พึ่งพาได้ ท้ายที่สุด อิคกิจึงยอมเซ็นสัญญากับเฟนิกซ์ และรับชุดอุปกรณ์ รีไวซ์ จากไดจิ เพื่อเริ่มทำงานในฐานะมาสค์ไรเดอร์ขององค์กรอย่างตั้งใจ
ต่อมาเมื่อร่างของกิฟถูกส่งมายังหน่วยเฟนิกซ์เพื่อทำการวิจัย ไวซ์เกิดปวดหัวอันเนื่องมาจากชีพจรของกิฟ นั่นหมายถึง กิฟกำลังคืนชีพ ในตอนที่ 22 เขาได้รับโรลลิ่งไวสแตมป์จากเจ้าหน้าที่หน่วยเฟนิกซ์นายหนึ่ง ซึ่งบอกเขาว่าจอร์จฝากมาให้ (จริงๆแล้วคือพ่อของจอร์จส่งคนปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยเฟนิกซ์) เขาจึงใช้มันแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์แจ็ครีไวซ์ ที่รวมร่างเขากับไวซ์เข้าด้วยกัน แต่เมื่อถอดการแปลงร่างออกแล้ว ไวซ์มีกายหยาบเหมือนเขา แต่เขากลับต้องกลายเป็นวิญญาณแทน ต่อมาจอร์จได้มีวิธีแก้ไขโดยให้ไวซ์นำเร็กซ์ไวสแตมป์ สแกนเข้ากับโรลลิ่งไวสแตมป์ อิกกิจึงกลับมาแปลงร่างได้เหมือนเดิมอีกครั้ง แต่คราวนี้อิกกิกับไวซ์กลับรวมร่างกันเองไปเสียอย่างนั้น ล่วงเลยมาถึงตอนที่ 27 ขณะแปลงร่างเป็นแจ็ครีไวซ์ ไวซ์เกิดคลุ้มคลั่งจนน้องทั้งสองคนต้องแปลงร่างเพื่อหยุดไว้แต่หยุดไม่ได้ ต่อมาในตอนที่ 28 เขาต้องต่อสู้กับไวซ์ในอีกมิติหนึ่ง และได้รับ ธันเดอร์เกลไวสแตมป์ จากจอร์จ และใช้มันแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ ในตอนที่ 31 ไวซ์ได้เผยว่า ยิ่งอิกกิใช้พลังจากไวซ์ในการต่อสู้ไปมากเท่าไหร่ เขาจะยิ่งเสียความทรงจำไปมากขึ้นเท่านั้น แต่คนรอบข้างจะยังจำเรื่องราวนั้นๆได้อยู่ ในตอนที่ 38 เขากับไวซ์ได้รับ กิฟฟาร์ดเร็กซ์ไวสแตมป์ ที่แยกออกมาเป็นสองส่วนได้ มาจากจอร์จ เพื่อใช้แปลงร่างเป็นร่างสุดยอด ในชื่อว่า อัลติเมทรีไว และ อัลติเมทไวซ์
ในตอนที่ 47 เขาสูญเสียความทรงจำถึงขั้นจำหน้าพ่อแม่ไม่ได้ และในตอนต่อมา หลังต่อสู้กับจอร์จ เขาก็สูญเสียความทรงจำอีกครั้ง แต่คราวนี้เขาลืมน้องทั้งสองคนของเขาเองด้วย ในตอนที่ 49 เขาต้องมาต่อสู้กับไวซ์ ที่แกล้งทำเป็นอาละวาด จู่โจมผู้คน จริงๆคือเพื่อจะให้อิกกิสู้กับไวซ์ เพื่อให้ไวซ์ตาย และความทรงจำทั้งหมดของอิกกิจะกลับมาเหมือนเดิม พ่อของอิกกิแปลงร่างเพื่อหยุดเขา แต่ไม่สำเร็จ อิกกิผ่านมาพอดีจึงเกิดการต่อสู้กัน และในตอนที่ 50 ขณะสู้กัน ไวซ์เริ่มจะสลายหายไป อิกกิได้บอกลาและขอบคุณเขาสำหรับทุกอย่าง ก่อนที่ไวซ์จะถูกลบหายไปจริงๆ ส่วนอิกกิก็ลืมเรื่องของไวซ์ไปทั้งหมด และครอบครัวของเขาก็ได้ระบายสีบนหน้าเป็ดยางให้เป็นหน้าของไวซ์ เพื่อระลึกถึงไวซ์
เขามักจะได้ยินเสียงวิญญาณปีศาจที่อยู่ในตัวของเขามาตั้งแต่เด็ก ซึ่งปิศาจตนนั้นก็คือ ไวซ์ นั่นเอง
ไวซ์ (バイス) / มาสค์ไรเดอร์ไวซ์ (仮面ライダーバイス)
ให้เสียงโดย คิมุระ ซุบารุ (木村 昴)[3]
ปีศาจที่สิงอยู่ในตัวอิคกิตั้งแต่วัยเด็ก[2] ลักษณะเด่นคือ ร่างกายสีดำ ทรงผมสีขาว และสวมหน้ากากสีฟ้าไว้ตลอด ยามที่ไม่ได้แปลงร่างจะมีสภาพคล้ายผี สามารถทะลุผ่านสิ่งของ หรือปรากฏตัวออกมาจากทวารบนใบหน้าของอิคกิ เช่น รูหู รูจมูก และปาก ซึ่งนอกจากอิกคิและปิศาจด้วยกันแล้ว คนทั่วไปจะมองไม่เห็นเขา จนกว่าอิคกิจะกดปุ่มไวสแตมป์ ไวซ์จึงจะปรากฏตัวด้วยกายหยาบได้ ไวซ์มีนิสัยขี้เล่น และเล่นตลกโปกฮาได้ทุกสถานการณ์ แม้แต่เวลาคับขัน จึงมักถูกอิคกิตำหนิบ่อยครั้ง ไวซ์กลายเป็นคู่หูจำเป็นของอิคกิ โดยจะแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ไปพร้อม ๆ กับอิคกิด้วย ในช่วงแรกไวซ์จะไม่ค่อยใส่ใจกับการต่อสู้ และกวนประสาทอิคกิอยู่ตลอด แต่หลังจากร่วมต่อสู้กันไปสักระยะ ทั้งคู่ก็เริ่มเข้าใจกันและสร้างทีมเวิร์คได้ดีขึ้น ในตอนที่ 2 ไวซ์แสดงให้เห็นว่า หากประทับไวสแตมป์ลงบนวัตถุ เขาจะสามารถสิงสู่ในวัตถุนั้นได้ โดยในเรื่อง ไวซ์เข้าสิงจักรยานของอิคกิและวิ่งออกไปด้วยความเร็วสูงขนาดแซงมอเตอร์ไซค์ได้เลยทีเดียว และในตอนที่ 2 เช่นกัน อิคกิได้บังคับให้ไวซ์สัญญากับตนว่า จะไม่หาทางกินมนุษย์อีก และเชื่อคำพูดของอิคกิด้วย ไม่เช่นนั้นเขาจะขอสู้กับเหล่าเดดแมนส์ด้วยตัวเปล่าจนกว่าจะตาย ไวซ์ที่ถูกบีบคั้นจิตใจจึงยอมทำตามข้อตกลงแต่โดยดี เพราะถ้าหากอิคกิผู้เป็นร่างต้นตาย เขาจะต้องตายไปด้วย และแล้วไวซ์จึงได้เริ่มต้นการทำตัวเป็นคนดีตั้งแต่วันนั้น โดยในตอนที่ 4 ไวซ์ก็แสดงด้านดีอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ เขาสามารถเป็นที่ปรึกษาและเพื่อนคุยได้ในเวลาที่อิคกิเกิดความว้าวุ่นในใจ แต่ในท้ายตอนที่ 2 หลังจากที่เห็นอิกคิหายไปจากภาพถ่ายคู่กับไดจิ ไวซ์ดูเหมือนจะรู้อะไรบางอย่างเช่นกัน
เมื่อร่างของกิฟถูกส่งมายังหน่วยเฟนิกซ์เพื่อทำการวิจัย ไวซ์เกิดอาการปวดหัวอันเนื่องมาจากการตอบสนองต่อชีพจรของกิฟ นั่นหมายถึง กิฟกำลังคืนชีพ จนกระทั่งในตอนที่ 22 เมื่ออิกกิได้รับโรลลิ่งไวสแตมป์ อาการปวดหัวก็ดีขึ้น แต่เมื่อใช้โรลลิ่งไวสแตมป์แปลงร่าง เมื่อถอดการแปลงร่างแล้ว ไวซ์มีกายหยาบ ส่วนอิกกิกลับต้องกลายเป็นวิญญาณแทน ต่อมาจอร์จได้แก้ไขโดยให้ไวซ์ใช้เร็กซ์ไวสแตมป์ สแกนเข้ากับโรลลิ่งไวสแตมป์ อิกกิจึงกลับมาแปลงร่างได้เหมือนเดิมอีกครั้ง แต่คราวนี้อิกกิกับไวซ์รวมร่างกันเองเสียอย่างนั้น ล่วงเลยมาในตอนที่ 27 ตอนที่แปลงร่างเป็นแจ็ครีไวซ์ ไวซ์กลับคลุ้มคลั่งอาละวาดจนไดจิกับซากุระต้องมาหยุดไว้แต่ไม่สำเร็จ แต่เมื่อไวซ์พ่ายแพ้ในการต่อสู้กับอิกกิในอีกมิติหนึ่ง และอิกกิได้รับธันเดอร์เกลไวสแตมป์ จากจอร์จและแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ เมื่อถอดการแปลงร่างออกแล้ว ไวซ์ก็กลับมามีสภาพเหมือนเดิมอีกครั้ง ในตอนที่ 38 ไวซ์ได้รับ รีไวซ์ไดรเวอร์อีกเส้น มาจากจอร์จ เพื่อใช้แปลงร่างร่วมกับ กิฟฟาร์ดเร็กซ์ไวสแตมป์ ที่แยกออกเป็นสองส่วนได้ มาจากจอร์จ เพื่อใช้แปลงร่างเป็นร่างสุดยอด ในชื่อว่า อัลติเมทรีไว และ อัลติเมทไวซ์
ในตอนที่ 48 ตอนสู้กับจูกะ ไวซ์พยายามห้ามอิกกิไม่ให้แปลงร่างอีก เพราะจะทำให้ความทรงจำของเขาหายไปหมด แต่อิกกิยังฝืนแปลงร่าง และทั้งคู่ก็เอาชนะจูกะลงได้ อิกกิสูญเสียความทรงจำทั้งหมด
ในตอนที่ 49 ไวซ์แกล้งทำเป็นอาละวาด จู่โจมผู้คน จริงๆคือเพื่อจะให้อิกกิสู้กับตัวเอง เพื่อให้ตัวเองตาย และความทรงจำทั้งหมดของอิกกิจะกลับมาเหมือนเดิม พ่อของอิกกิแปลงร่างเพื่อหยุดเขา แต่ไม่สำเร็จ อิกกิผ่านมาพอดีจึงเกิดการต่อสู้กัน และในตอนที่ 50 ขณะสู้กัน ไวซ์เริ่มจะสลายหายไป และหลังจบการต่อสู้ เขาได้บอกลาและขอบคุณอิกกิสำหรับทุกอย่าง ก่อนที่เขาจะถูกลบหายไป
อนึ่งผู้ที่ตั้งชื่อให้ ไวซ์ ก็คือ จอร์จ คาริซากิ นั่นเอง และเจ้าตัวก็ถูกใจเป็นอย่างมาก
อิการาชิ ไดจิ (五十嵐 大二) / มาสค์ไรเดอร์ไลฟ์ (仮面ライダーライブ)
รับบทโดย ฮิวกะ วาตารุ (日向 亘)[3]
ลูกชายคนรองครอบครัวอิการาชิ มีนิสัยเป็นคนขี้อาย แต่ก็มีความหยิ่งทะนงตนแอบแฝงอยู่ ไดจิทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรเฟนิกซ์ และเพิ่งได้เลื่อนขั้นเป็นผู้บัญชาการหน่วย[4] สร้างความยินดีให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก ในตอนแรก ไดจิคิดจะใช้ รีไวซ์ไดรเวอร์ แปลงร่าง แต่เกิดกลัวว่าจะควบคุมปิศาจของตนไม่ได้ จึงปล่อยเข็มขัดทิ้งไป และอิคกิก็ได้มารับช่วงต่อไป ในตอนที่ 3 ระหว่างที่เข้ามายังฐานทัพเฟนิกซ์ เพื่อขอเบิกไวสแตมป์ชิ้นใหม่ไปให้พี่ชาย เขาก็เหลือบไปเห็นอุปกรณ์แปลงร่างใหม่ที่จอร์จกำลังพัฒนาอยู่ ไดจิจึงพยายามขออาสาเป็นผู้ทดลองใช้ แต่จอร์จก็ไม่วางใจโดยกล่าวว่า เนื่องจากไดจิเคยได้โอกาสใช้พลังของรีไวซ์แล้ว แต่หวาดกลัวเกินไป อาจไม่สามารถใช้อุปกรณ์ใหม่นี้ได้ ในตอนที่ 6 ไดจิถูก คาเงโร่ ปิศาจที่สิงในตัวของเขาครอบงำ และกลายเป็นมาสค์ไรเดอร์เอวิล ล่วงเลยมาถึงตอนที่ 7 ไดจิที่มีจิตใจไม่แข็งแกร่งพอ ก็ถูกคาเงโร่ยึดครองร่างไป แล้วขังจิตของไดจิไว้ภายในตัว กระทั่งในตอนที่ 9 จิตใจของไดจิได้ยินเสียงของพี่ชายที่ส่งไปยังส่วนลึกในใจ ไดจิจึงทำลายพันธนาการออกมาได้และเป็นอิสระอีกครั้ง ทำให้เขาแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ไลฟ์ นักรบผู้ขจัดแล้วซึ่งความมืดในจิตใจ ที่ซ่อนอยู่ในตัวเอวิล อย่างไรก็ตาม ถ้าไดจิได้รับการกระทบกระเทือน คาเงโร่จะสลับการควบคุมร่างได้ทันที
ต่อมาจอร์จได้สร้าง โฮลี่วิงก์ไวสแตมป์ แต่ยังพัฒนาไม่เสร็จ คาเงโร่ได้จับอาเคมิเป็นตัวประกัน และต่อสู้กับไดจิ เพื่อแย่งชิงโฮลี่วิงก์ไวสแตมป์ ไดจิเป็นฝ่ายชนะ คาเงโร่จึงมอบโฮลี่วิงก์ไวแสตมป์ให้ก่อนจะสลายไปต่อหน้าของเขา
ต่อมาเมื่ออาเคมิ แพทย์หญิงประจำหน่วยเฟนิกซ์ กลายเป็นปีศาจ ที่ชื่อว่า กิฟเดมอส ไดจิได้แปลงร่างเข้าต่อสู้พร้อมพี่ชาย แต่กิฟเดมอสถูกอาคาอิชิยิงพลังโจมตีใส่เธอ อาเคมิได้สลายหายไป ทำให้ไดจิเจ็บปวดเป็นอย่างมาก และโมโหใส่อิกกิทันที ในตอนที่ 39 เขาถูกความถูกต้องของตัวเองเข้าครอบงำ และได้ร่วมมือกับเหล่าปีศาจ ต่อสู้กับพี่ชายและน้องสาวของตัวเอง รวมถึงเหล่าไรเดอร์ของวีคเอนด์ด้วย ภายหลังในตอนที่ 43 ไดจิได้สังหารอาคาอิชิที่กลายเป็นปีศาจทิ้ง ซึ่งจริงๆแล้วที่ไดจิเข้าด้านมืด เป็นเพราะเขารู้สึกผิดที่เขาลบคาเงโร่ไปนั่นเอง หลังจากต่อสู้กับฮิโรมิ ที่แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ ไดจิเสียใจที่ลบคาเงโร่ไป ทำให้โฮลี่วิงก์ไวสแตมป์ เปลี่ยนเป็น เปอร์เฟคท์วิงก์ไวสแตมป์ คาเงโร่ก็กลับมา ช่วยไดจิ ไดจิจึงแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์เอวิลิตี้ไลฟ์ ได้ในที่สุด หลังจากการต่อสู้เสร็จลงเขาก็กลับบ้านพร้อมกับครอบครัว ในตอนที่ 50 เขาได้จัดตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาแทนเฟนิกซ์ นั่นก็คือ องค์กรบลูเบิร์ด
คาเงโร่ (カゲロウ) / มาสค์ไรเดอร์เอวิล (仮面ライダーエビル)
ปิศาจปริศนาที่สิงสู่ในตัวไดจิ[5] และเข้าครอบงำไดจิในที่สุด โดยบุคลิกจะเปลี่ยนไป จากที่เป็นคนสุภาพ ยิ้มแย้ม กลายเป็นคนก้าวร้าว และปากร้าย อีกทั้งยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการขโมยไวสแตมป์ไปสร้างเดดแมนเพิ่ม จอร์จได้รู้ถึงการมีอยู่ของคาเงโร่ขณะที่เขาอยู่ในห้องอาบน้ำ และบังเอิญเห็นไดจิแสดงตัวตนของคาเงโร่ออกมา จอร์จจึงเกิดความสนใจในตัวของทั้งคู่ และมอบทูไซด์ไดรเวอร์ให้ คาเงโร่จึงโจมตีเจ้าหน้าที่เฟนิกซ์ ก่อนจะไปเล่นงานอิกคิ กับ ไวซ์ ภายหลัง ในตอนที่ 6 เป็นต้นมา คาเงโร่ในคราบของไดจิ ได้ร่วมมือกับกลุ่ม เดดแมนส์ แต่เจ้าตัวประกาศว่าตนทำเพื่อกำจัดอิคกิเท่านั้น และไม่ได้ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของ เดดแมนส์ คาเงโร่เกิดมาจากความริษยาที่มีต่อพี่ชายของไดจิ ที่ทำให้เขารู้สึกว่าต้องอยู่ใต้เงาของพี่ชายมาตลอด แม้จะว่าไดจิไม่ได้เกลียดชังอิคกิ แต่ด้านมืดนั้นก็ได้สั่งสมมาจนไดจิเติบใหญ่ และอุบัติขึ้นเป็นปิศาจก่อนจะยึดครองร่างไดจิไป แต่แล้วในตอนที่ 9 อิคกิที่รู้สึกผิดต่อน้องชาย ได้เอ่ยปากขอโทษจากก้นบึ้งของหัวใจ ไดจิที่ยอมรับในตัวพี่ชายจึงทลายกำแพงในใจออกมา และทวงร่างคืนจากคาเงโร่ได้สำเร็จ แต่ถ้าหากไดจิได้รับการกระทบกระเทือน คาเงโร่ก็จะกลับออกมาเป็นผู้คุมร่างได้ จำเป็นต้องรักษาด้วยท่าไรเดอร์คิกจึงจะกลับเป็นเหมือนเดิม ทว่าต่อมา อิคกิได้พยายามประนีประนอมกับคาเงโร่ ด้วยการข้อร้องให้บอกที่ซ่อนของพวกเดดแมนส์ คาเงโร่จึงดีใจที่ทุกคนเห็นความสำคัญของตน แต่มีข้อแลกเปลี่ยนคือ ข้าวราดแกงกะหรี่สุดแซ่บสไตล์ซากุระ ให้เขา ต่อมาจอร์จได้สร้าง โฮลี่วิงก์ไวสแตมป์ แต่ยังพัฒนาไม่เสร็จ คาเงโร่ได้จับอาเคมิเป็นตัวประกัน และต่อสู้กับไดจิ เพื่อแย่งชิงโฮลี่วิงก์ไวสแตมป์ ไดจิเป็นฝ่ายชนะ คาเงโร่จึงมอบโฮลี่วิงก์ไวแสตมป์ให้ก่อนจะสลายไปต่อหน้าไดจิ คาเงโร่กลับมาอีกครั้งในตอนที่ 44 เพื่อช่วยไดจิแปลงร่างต่อสู้กับกิฟ
อิการาชิ ซากุระ (五十嵐 さくら) / มาสค์ไรเดอร์แจน (仮面ライダージャンヌ)
รับบทโดย อิโมโตะ อายากะ (井本 彩花)[3]
น้องสาวคนสุดท้องของตระกูลอิการาชิ มีความสามารถด้านศิลปะคาราเต้ ในระดับเยี่ยมยุทธ์

ภายหลังได้เข้าร่วมกับกลุ่มวีคเอนด์ในตอนที่ 28 และในตอนที่ 46 เธอได้รับ คิงคอบร้าไวสแตมป์ จากจอร์จ เพื่อใช้แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์อินวินซิเบิ้ลแจน ที่รวมร่างแจนกับเลิฟคอฟ เข้าไว้ด้วยกัน

อาชีพในฝันของซากุระคือ อยากเป็นแพทย์หญิง

เลิฟคอฟ (ラブコフ)
ปีศาจที่สิงอยู่ในตัวซากุระ รูปร่างคล้ายงูสีฟ้า สามารถปรากฏกายหยาบได้หลังจากที่ซากุระแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์แจน เลิฟคอฟเป็นปิศาจที่เป็นตัวแทนด้านความบริสุทธิ์ของซากุระ เธอจึงไม่มีสัญชาติญาณการต่อสู้อยู่ในตัว และมักจะโดนกิฟจูเนียร์รุมทำร้าย หลังซากุระแปลงร่างจึงจำเป็นต้องคุ้มกัน เลิฟคอฟ อย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ภายหลังซากุระก็ค้นพบว่า เลิฟคอบสามารถแปลงร่างเป็นอาวุธให้กับเธอได้ หากเปลี่ยนร่างต่อสู้ เช่น พัดเหล็ก ในร่างคุจากุจีโนม หรือ ปืนบาซูก้า ในร่างเทอร์เทิลจีโนม ภายหลังเลิฟคอฟได้ทะเลาะกับซากุระ ลอกคราบของตัวเองออก และรวมร่างกับแจน กลายเป็น มาสค์ไรเดอร์อินวินซิเบิ้ลแจน ไปในที่สุด
อิการาชิ ยุคิมิ (五十嵐 幸実)
รับบทโดย เอมิ คุราระ (映美 くらら)[3][6]
แม่ของอิคกิ เป็นคนเจ้าระเบียบพอตัว ซึ่งในตอนแรกเกือบจะถูกไวซ์เล่นงานด้วยความไม่รู้ แต่ก็ได้อิคกิมาหยุดไว้ทัน เธอจึงต้องพักอยู่ในโรงพยาบาลระยะหนึ่ง ปัจจุบันออกจากโรงพยาบาลแล้ว
อิการาชิ เก็นตะ (五十嵐 元太) / มาสค์ไรเดอร์เวล (仮面ライダーベイル) / มาสค์ไรเดอร์เดสทรีม (仮面ライダーデストリーム)
รับบทโดย โทสึกิ ชิเงยูกิ (戸次 重幸)[3][6]
พ่อของอิคกิ ผู้ชอบหางานอดิเรกที่พิสดารไม่เหมือนใคร นอกจากจะดูแลกิจการแล้ว เขายังเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ สร้างวีดิโอกิจกรรมแปลก ๆ มาอัพลงเว็บไซต์ เดิมชื่อ ชิรานามิ จุนเปย์ เขาได้รับ เวลไดรเวอร์ มาจากพ่อของจอร์จเมื่อเขาได้รับบาดเจ็บปางตายจากอุบัติเหตุขี่จักรยานตกภูเขา แล้วเกิดความจำเสื่อมจนเหลือแค่เรื่องเดียวคือ พ่อแม่ของเขาถูกปีศาจสีแดงสังหาร โดยพ่อจอร์จได้นำเชื้อเซลล์ของกิฟมาใส่ในร่างเก็นตะ จึงรอดมาได้ เมื่อ 25 ปีก่อน และใช้มันแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์เวล ภายหลังเขาได้รู้ว่าปีศาจสีแดงที่สังหารพ่อแม่ของเขา คือ เวลนั่นเอง เขาจึงต่อสู้กับเวล และเอาชนะเวลได้ แต่เวลยังไม่ตาย (ถ้าเวลตาย เขาอาจจะตายไปก่อนแล้ว) และความจำเสื่อมอีกครั้ง แต่ได้ยูคิมิ (แม่ของอิกกิ ต่อมาเป็นภรรยาของเขา) ช่วยฟื้นความทรงจำให้ เพราะแม่ของอิกกิตั้งชื่อให้เขาว่า “เก็นตะ” เนื่องจากอาการความจำเสื่อมของเขา ต่อมาเขาได้ยอมผ่าตัดเอาเซลล์ของกิฟออกจากร่าง เพื่อให้จอร์จและพ่อของจอร์จ นำไปพัฒนา กิฟฟาร์ดเร็กซ์ไวสแตมป์ จนสำเร็จ ต่อมาเขาได้นำเวลไดรเวอร์ไปให้จอร์จพัฒนาต่อจนได้เป็น เดสทรีมไดรเวอร์ เขาได้ใช้มันแปลงร่างร่วมกับ เฮอร์คิวลีสไวสแตมป์ และกลายเป็น มาสค์ไรเดอร์เดสทรีม ไปในที่สุด
เวล ( ベイル)
ปีศาจที่สิงอยู่ในตัวของเก็นตะ ปกติอยู่ในเข็มขัดเวลไดรเวอร์ มันถูกพ่อของจอร์จขังไว้ในเดมอนส์ไดรเวอร์ระยะหนึ่ง ปัจจุบันออกไปจากเข็มขัดแล้ว ภายหลังเผยว่าเวลเป็นปีศาจสีแดงที่ร่วมกับเลขานุการหน่วยเฟนิกซ์วางแผนการอันชั่วร้ายบางอย่าง ในอดีต มันได้สังหารพ่อแม่ของเก็นตะ และเคยทำให้เกิดเหตุไฟไหม้โรงอาบน้ำมาครั้งหนึ่งแล้ว ต่อมาพ่อของจอร์จได้สร้าง คริมสันเวลไวสแตมป์ ให้เวลใช้แปลงร่างเป็นคริมสันเวล เพื่อต่อสู้กับเก็นตะ และเก็นตะเป็นฝ่ายชนะ เก็นตะได้ใช้คริมสันเวลไวสแตมป์ดูดเวลเข้าไปอยู่ข้างใน

เฟนิกซ์[แก้]

เฟนิกซ์ (フェニックス) เป็นองค์กรพิเศษที่ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาล มีหน้าที่ต่อกรกับกลุ่ม เดดแมนส์ ที่เริ่มรุกรานผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ มีอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัยมากมาย หลังการล่มสลายของกิฟ ได้มีการสร้างองค์กรใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น บลูเบิร์ด แทน

จอร์จ คาริซากิ (ジョージ・狩崎) / มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ (仮面ライダーデモンズ) / มาสค์ไรเดอร์จูกะ (仮面ライダージュウガ)
รับบทโดย ฮามาโอะ โนริทากะ (濱尾 ノリタカ)[3]
นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะของเฟนิกซ์ บุตรของนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบการแยกปิศาจออกจากร่างกายมนุษย์ จอร์จเป็นผู้พัฒนาและสร้างอาวุธต่าง ๆ รวมถึงเข็มขัด รีไวซ์ไดรเวอร์ นอกจากนี้เขายังเป็นแฟนตัวยงมาสค์ไรเดอร์ยุคเฮเซย์ด้วย แม้ว่าจอร์จจะดูเหมือนพวกเนิร์ด แต่ยามว่างเขาก็ไปฟิตซ้อมร่างกายที่โรงยิมของเฟนิกซ์อยู่เสมอ เขามักไม่พอใจเมื่อมีใครมายุ่งผลงานของเขา ต่อมาในตอนที่ 27 เขาก็ได้แย่งชิงเดมอนส์ไดรเวอร์ มาจากอัลเตก้าได้สำเร็จ และใช้มันแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ ในตอนที่ 28 ต่อมาในตอนที่ 35 เขาได้สละเข็มขัด ส่งต่อให้กับ อุชิจิมะ ฮิคารุ เพื่อให้แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์ ต่อมา จอร์จได้พัฒนา กิฟฟาร์ดเร็กซ์ไวสแตมป์ ร่วมกับพ่อจนสำเร็จ หลังจากนั้นเขาได้นำเวลไดรเวอร์ของจอร์จไปพัฒนาต่อจนได้เป็น เดสทรีมไดรเวอร์ ในตอนที่ 42 ต่อมาจอร์จ ได้วิจัยเข็มขัดเส้นใหม่ เมื่อฮิโรมิมาขอคำปรึกษาจากเขา เขาไม่สนใจฮิโรมิ แต่มอบคันธนูและลูกธนูให้แทน ส่วนตัวเขาเองทำงานวิจัยต่อไป และเขาได้กล่าวไว้ว่า เขาจะไม่ใช้พลังจากปีศาจอีกเป็นอันขาด เนื่องจากเขาตกเป็นเครื่องมือของพ่อเขาตั้งแต่เด็กและต้องการจะก้าวข้ามพ่อของตัวเอง ทำให้เขาพัฒนา จูกะไดรเวอร์ และ จูกะไวสแตมป์ ได้สำเร็จ ก่อนจะแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์จูกะ ในตอนที่ 47 และต่อสู้กับไรเดอร์ที่ใช้พลังจากปีศาจไปทีละคนๆ ต่อมาในตอนที่ 48 ถูกอัลติเมทรีไวและไวซ์ปราบลงได้ และฮิโรมิเอารูปวาดของเขาในตอนเด็กซึ่งเป็นต้นแบบของไรเดอร์ซิสเต็มที่พ่อของเขาสร้างขึ้นมา จอร์จเห็นดังนั้นก็รู้สึกละอายใจและกลับมาเป็นเหมือนเดิม
คาโดตะ ฮิโรมิ (門田 ヒロミ) / มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ (仮面ライダーデモンズ)
รับบทโดย โคมัตสิ จุนยะ (小松 準弥)[3]
หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูง ฝ่ายปฏิบัติการของเฟนิกซ์ เขาคิดจะใช้รีไวซ์ไดรเวอร์แปลงร่าง แต่ทันทีที่เขาใช้ไวสแตมป์ปลุกปิศาจในตัว เร็กซ์เดดแมนก็ปรากฏตัวออกมาและหลุดการควบคุม เนื่องจากเขาจิตอ่อนเกินไป สถานการณ์จึงแย่ลงไปอีก หลังจากเหตุการณ์นี้ ฮิโรมิจึงถูกลดระดับตำแหน่งในเฟนิกซ์ไปด้วย อย่างไรก็ตาม ฮิโรมิคือคนแรกที่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติในตัวไดจิ และตามจับตาดูอยู่เนือง ๆ ในตอนที่ 7 ฮิโรมิตัดสินใจว่าจะหยุดไดจิให้ได้ เพื่อชดใช้ความผิดที่ตนเองทำให้ไดจิมีสภาพอย่างที่เห็น เขาจึงรับเข็มขัดเส้นใหม่ เดมอนส์ไดรเวอร์ มาจากจอร์จ และแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ เข้าต่อสู้กับเอวิล อย่างไรก็ตามในตอนที่ 16 ได้เลื่อนขั้นตำแหน่งผู้บัญชาการใหญ่ของหน่วยย่อยแทนวาคาบายาชิ ในตอนที่ 17 เขาถูกห้ามแปลงร่างตลอดชีวิต ความจริงเปิดเผยในตอนที่ 19 ว่า เดมอนส์ไดรเวอร์มีปีศาจที่กัดกินพลังงานชีวิตของผู้ใช้ และฮิโรมิคือหนูทดลองของการใช้เข็มขัดเส้นนี้ ในตอนที่ 20 ได้ฝืนสังขารแปลงร่างเพื่อช่วยรีไวซ์ได้สำเร็จแต่ตนเองก็สลบไป และในตอนที่ 21 เขาได้ลาออกจากหน่วยเฟนิกซ์ แล้วเข้าไปช่วยไดจิต่อสู้กับอัลเตก้าในร่างมาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ จนไดจิพลาดท่าถูกโจมตี แต่อิกกิและซากุระ รวมถึงตัวเขาเอง ได้ช่วยไดจิไว้ แต่ฮิโรมิถูกอัลเตก้าโจมตีจนตกหน้าผาและหายสาบสูญไปโดยไม่รู้ชะตากรรมว่าจะเป็นอย่างไร แต่ต่อมาในภาคสปินออฟ (อยู่ระหว่างตอนที่ 28 กับ 29) เผยว่าเขาเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อไปหาแม่ของเขา และสูญเสียความทรงจำทั้งหมด แต่เรื่องที่สูญเสียความทรงจำนั้น จริงๆแล้วเป็นแผนตบตาของฮิโรมิ เพราะฮิโรมิเหนื่อยเกินกว่าจะกลับไปต่อสู้ได้อีก ในตอนที่ 37 ฮิโรมิกลับมาอีกครั้ง โดยได้หยุดไดจิที่กำลังจะชกหมัดใส่อิกกิ และมุ่งหน้าช่วยเหลือเหล่าไรเดอร์อย่างเต็มตัว ในตอนที่ 39 เขาได้รับเข็มขัด เดมอนส์ไดรเวอร์ รุ่นผลิตจำนวนมาก ที่จอร์จพัฒนาจากของเดิม ที่ในหลุมหลบภัยของวีคเอนด์ ในตอนที่ 44 ฮิโรมิตัดสินใจจะหยุดไดจิที่หลงผิดอยู่ให้ได้ โดยแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์เดมอนส์อีกครั้ง และเอาชนะไดจิลงได้ ต่อมาฮิโรมิได้ไปขอคำปรึกษาจากจอร์จเรื่องการเอาชนะกิฟ แต่จอร์จไม่สนเพราะตัวเองทำงานวิจัยอยู่ แต่มอบคันธนูและลูกธนูให้แทน ในตอนที่ 50 ฮิโรมิเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง องค์กรบลูเบิร์ด ร่วมกับไดจิ
วาคาบายาชิ ยูจิโร่ (若林 優次郎)
รับบทโดย ทานาเบะ คาซึยะ (田邊 和也)[3]
หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟนิกซ์ เป็นผู้บัญชาการใหญ่ของหน่วยย่อย รวมถึงควบคุมดูแลการวิจัยของจอร์จ บุคลิกเย็นชา และเคร่งครัดในระเบียบ ยูจิโร่จึงเอือมระอากับความประพฤติของจอร์จ ที่มักทำตามใจตัวเองอยู่บ่อย ๆ ในตอนที่ 14 เผยว่า วาคาบายาชิ ตัวจริงนั้นตายไปตั้งแต่ตอนที่ 1 แล้ว ในเหตุการณ์ที่เดดแมนส์บุกถล่ม โดยเขาถูก คาเมเลี่ยนเดดแมน สังหารและก๊อปปี้ร่าง สวมรอยเป็นตัวจริงเพื่อเป็นสายให้กับฝ่ายเดดแมนส์จากในเฟนิกซ์ ทำให้ฮิโรมิช็อคเป็นอย่างมากหลังจากรู้ความจริง
อาคาอิชิ ฮิเดโอะ (赤石 英雄)
ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 17 เป็นเลขานุการของเฟนิกซ์ เขาชอบทำตัวลับๆล่อๆ เหมือนกับว่าเขาอยู่ในกลุ่มเดดแมนส์ด้วย เป็นผู้มอบเข็มขัด เดมอนส์ไดรเวอร์ ให้อัลเตก้าใช้แปลงร่างหลังจากฮิโรมิถูกห้ามแปลงร่างตลอดชีวิต ในตอนที่ 34 เขาเผยว่าเขามีชีวิตอยู่ตั้งแต่เมื่อมากกว่า 1000 ปีก่อน ในสมัยที่มนุษย์ยังมีภูมิปัญญาอยู่น้อยนิด เขาได้เป็นราชาของคนเหล่านั้น ต่อมาได้ทำสัญญากับกิฟ จนมีอายุเป็นอมตะ กิฟได้ให้เขาเป็นผู้กำหนดอนาคตของมนุษยชาติ และเขาได้เลือกคำตอบไว้แล้วว่า มนุษยชาติจะต้องหยุดการวิวัฒนาการและกลายเป็นทาสของกิฟ และตัวเขาเองยังเป็นผู้สร้างทั้งองค์กรเดดแมนส์และเฟนิกซ์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคืนชีพของกิฟอีกด้วย เขาสามารถใช้พลังของกิฟต่อกรกับเหล่าไรเดอร์ได้อย่างง่ายดาย ในตอนที่ 43 อาคาอิชิถูกฮิคารุในร่างโอเวอร์เดมอนส์โจมตีอย่างหนัก เนื่องจากอาคาอิชิเป็นคนสังหารพ่อแม่ของฮิคารุ และถูกไดจิในร่างโฮลี่ไลฟ์ยิงทิ้งตายคาที่
มิโคชิบะ อาเคมิ (御子柴 朱美)
แพทย์หญิงประจำหน่วยเฟนิกซ์ เป็นคนห้ามฮิโรมิแปลงร่างตลอดชีวิต ต่อมาในตอนที่ 34 เธอได้ถูกอาคาอิชิ หลอกลวงว่า ไม่มีอนาคตสำหรับมนุษยชาติแล้ว เธอจึงตกอยู่ในความหวาดกลัว และถูกอาคาอิชิใช้พลังของกิฟเปลี่ยนตัวเธอเองให้กลายเป็นปีศาจ ที่ชื่อว่า กิฟเดมอส และเธอก็ได้จู่โจมใส่ไดจิ ที่บาดเจ็บสาหัสจากการต่อสู้กับอาคาอิชิ ทำให้ไดจิบาดเจ็บมากกว่าเดิมอีก แต่สุดท้ายอิกกิได้ช่วยเธอไว้ไม่ได้ เพราะถูกอาคาอิชิยิงพลังโจมตีใส่เธอจนสลายหายไป ทำให้ไดจิเจ็บปวดเป็นอย่างมาก
ทาบุจิ ทัตสึฮิโกะ (田淵 竜彦)
เพื่อนเก่าของฮิโรมิตั้งแต่เริ่มฝึกกับหน่วยเฟนิกซ์

วีคเอนด์[แก้]

คาริซากิ มาสุมิ (狩崎 真澄)
พ่อของจอร์จ เป็นผู้นำของกลุ่มวีคเอนด์ ภายหลังเกิดป่วยหนักและเสียชีวิตในตอนที่ 44
อุชิจิมะ ทาสึเกะ (牛島 太助)
รับบทโดย ยาชิบะ โทชิฮิโระ (矢柴 俊博)[3]
ลูกค้าขาประจำของโรงอาบน้ำชิอาวาเสะ อีกหนึ่งคน มีนิสัยเฮฮาและเป็นกันเองมาก เบื้องหลังเป็นสมาชิกของวีคเอนด์ โดยมีเป้าหมายที่จะโค่นล้มเฟนิกซ์ที่มีเบื้องหลังเกี่ยวกับกิฟ ภายหลังถูกอาคาอิชิฆ่าตาย
อุชิจิมะ ฮิคารุ (牛島 光) / มาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์ (仮面ライダーオーバーデモンズ)
รับบทโดย โอคุ โทโมยะ (奥 智哉)[3]
ลูกชายของทาสึเกะ มักตามพ่อมาใช้บริการโรงอาบน้ำชิอาวาเสะด้วย เป็นเพื่อนของซากุระ ในตอนที่ 35 เขาได้รับเข็มขัด เดมอนส์ไดรเวอร์ และ คุวากาตะไวสแตมป์ มาจากจอร์จ เพื่อแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์ ภายหลังจากพ่อแม่ของเขาเสียชีวิต เขาได้ล้างแค้นให้พ่อแม่ของเขา ด้วยการแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์ และจัดการอาคาอิชิได้อย่างราบคาบ ก่อนที่อาคาอิชิจะถูกไดจิยิงทิ้งจนเสียชีวิต แต่การต่อสู้ครั้งนี้ทำให้เขาต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน เพราะใช้พลังจนมากเกินไป และสละเข็มขัด เดมอนส์ไดรเวอร์ ให้ทามากิไป

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

อิราบุ โชโซ (伊良部 正造)
รับบทโดย ไซโก ยูทากะ (西郷 豊)[3]
ลูกค้าขาประจำของโรงอาบน้ำชิอาวาเสะ ชอบมานั่งจิบเครื่องดื่มหน้าร้านเป็นประจำ สนิทสนมกับอิคกิ และมักเรียกเขาว่า บูซัง หลังอิคกิรับหน้าที่มาสค์ไรเดอร์ อิราบุก็ให้ความช่วยเหลือในส่วนข่าวสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการสืบคดีเดดแมนส์ โดยที่เขาสามารถเข้าถึงข้อมูลที่คนทั่วไปไม่น่าจะมีได้ ทำให้อิคกิสงสัยว่าเขาทำงานอะไรกันแน่ แต่อิราบุก็ยังคงไม่ยอมบอกอยู่เช่นเดิม ในสปินออฟเผยว่า ในอดีตเขาเป็นหัวหน้าทหารหน่วยที่จับตัวเก็นตะมาทำการทดลอง จนเก็นตะได้แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ อิราบุได้ช่วยพาเก็นตะและยูคิมิหนีจากกองทหารมาได้ ก่อนที่หน่วยจะล่มสลาย ซึ่งจริงๆแล้ว เขาเป็นทหารสายลับของสมาพันธ์ที่ต่อต้านหน่วยงานนี้ หลังหน่วยยุบ เขาได้ลบข้อมูลจากในหน่วยนั้นทั้งหมด

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

อุปกรณ์ทั่วไป[แก้]

กันดี้โฟน 50 (ガンデフォン50, กันดี้โฟนฟิฟธ์ตี้)
อาวุธประจำตัวของเจ้าหน้าที่ของเฟนิกซ์ ซึ่งไวซ์ไปแย่งจากไดจิมาใช้งาน มีรูปทรงเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนสีฟ้าเขียวสลับชมพู สามารถเปลี่ยนโหมดเป็นปืนพกได้ด้วยการกางด้ามจับออกมา นอกจากใช้เป็นโทรศัพท์ทั่วไปแล้ว อิกคิยังใช้มันสื่อสารกับไวซ์ได้จากทุกที่ และยังช่วยให้คนทั่วไปมองเห็นไวซ์ได้จากหน้าจอด้วย โดยอิคกิได้รับมาพร้อมชุดเข็มขัดและอุปกรณ์ของ รีไวซ์ ในตอนที่ 4
โออินบัสเตอร์ 50 (オーインバスター50, โออินบัสเตอร์ฟิฟธ์ตี้)
อาวุธประจำตัวของรีไว และ ไวซ์, เดมอนส์ทรูเปอร์ ซึ่งมักจะผลัดกันใช้งาน ปกติจะอยู่ในโหมดปืนพก ซึ่งเป็นรูปแบบพื้นฐาน และสามารถเปลี่ยนเป็นโหมดขวานเพื่อต่อสู้ระยะประชิด สามารถถอดแสตมป์ที่ติดตั้งที่ปลายปืน มาประทับที่หน้าจอ เพื่อใช้ท่าไม้ตายอาวุธได้ ครั้งแรกที่ใช้ อุปกรณ์นี้จะอยู่สภาพสแตมป์ เมื่อประทับเข้าที่มือก็จะปรากฏออกมาในสภาพอาวุธ
อนึ่ง ผู้ที่ตั้งชื่อ โออินบัสเตอร์ คือไวซ์ มีที่มาจากคำว่า โออิน (押印) แปลว่า ตราประทับ
โอสึโทเดรุแฮมเมอร์ 50 (オストデルハンマー50, โอสึโทเดรุแฮมเมอร์ฟิฟธ์ตี้)
อาวุธประจำตัวชิ้นที่ 2 ของรีไว และ ไวซ์ ลักษณะเป็นฆ้อนมือถือ สีฟ้าน้ำทะเล สลับเหลือง สามารถถอดประกอบกับ โออินบัสเตอร์ 50 กลายเป็นดาบ รีไวซแสลชเชอร์ ได้ นอกจากนี้ หากนำ โอสึโทเดรุแฮมเมอร์ ไปสัมผัสกับวัตถุต่าง ๆ เช่น ก้อนหิน จะสามารถยิงพลังโจมตีจากวัตถุสิ่งนั้นได้
ที่มาของชื่ออาวุธชิ้นนี้ มาจากคำว่า (押すと出る, Osuto deru) แปลว่า กดเพื่อให้ออกมา
รีไวซ์สแลชเชอร์ (リバイスラッシャー)
อาวุธดาบยาวที่เกิดจากการประกอบ โอสึโทเดรุแฮมเมอร์ 50 และ โออินบัสเตอร์ 50

มาสค์ไรเดอร์รีไว และ มาสค์ไรเดอร์ไวซ์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ซิสเต็ม ที่องค์การเฟนิกซ์ต้องการสร้างขึ้นเพื่อเป็นกำลังรบหลักในการต่อต้านเหล่าปิศาจกลุ่ม เดดแมนส์ คิดค้นขึ้นโดย จอร์จ คาริซากิ มีระบบแปลงร่างที่เรียกว่า "'รีไวซ์ซิสเต็ม"' ซึ่งก็คือ การปลุกปิศาจในตัวผู้ใช้ เพื่อนำมาเป็นขุมพลังให้กับมนุษย์ในการต่อสู้ ดังที่จอร์จกล่าวไว้ว่า "ใช้ปิศาจ มาสู้กับปิศาจ" แต่ทั้งนี้ผู้ใช้จำเป็นต้องมีจิตแข็งแกร่ง จึงจะควบคุมปิศาจในตัวได้

ในส่วนการแปลงร่างมีจุดเด่นคือ ในขณะที่แปลงร่างจะปรากฏภาพ กระดานแชท เป็นคำพูดที่สื่อสารในจิตใจระหว่าง ไวซ์ กับ อิกคิ[7]

ทั้งนี้ร่างต่อสู้ต่างๆ มีพื้นฐานมาจากสัตว์และมาสค์ไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ ตามหลักแนวคิดที่ จอร์จ คาริซากิ สร้างขึ้นมา[7][8]

อุปกรณ์และอาวุธ
กิฟฟาร์ดเร็กซ์ไวสแตมป์ (ギファードレックスバイスタンプ)
ท่าไม้ตาย
เร็กซ์สแตมปิ้งฟินิช (レックススタンピングフィニッシュ)
อีเกิ้ลสแตมปิ้งฟินิช (イーグルスタンピングフィニッシュ)
แมมมอธสแตมปิ้งฟินิช (マンモススタンピングフィニッシュ)
พูเทร่าสแตมปิ้งฟินิช (プテラスタンピングフィニッシュ)
ไลอ้อนสแตมปิ้งฟินิช (ライオンスタンピングフィニッシュ)
เมกาโลดอนสแตมปิ้งฟินิช (メガロドンスタンピングフィニッシュ)
แจ็คคัลสแตมปิ้งฟินิช (ジャッカルスタンピングフィニッシュ)
คองสแตมปิ้งฟินิช (コングスタンピングフィニッシュ)
คามาคิริสแตมปิ้งฟินิช (カマキリスタンピングフィニッシュ)
บราคิโอสแตมปิ้งฟินิช (ブラキオスタンピングフィニッシュ)
นีโอบัตตะสแตมปิ้งฟินิช (ネオバッタスタンピングフィニッシュ)

มาสค์ไรเดอร์รีไว[แก้]

ร่างแปลงของ อิการาชิ อิคกิ ที่ใช้ ริไวซ์ไดรเวอร์ และ ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ซึ่งขณะแปลงร่าง ไวซ์จะปรากฏตัวออกมาจากร่างอิกคิในสภาพกายหยาบ และแปลงร่างไปด้วย สามารถเปลี่ยนร่างต่อสู้ได้ด้วยไวสแตมป์หลากหลายรูปแบบ และยังสามารถรวมร่าง รีมิกซ์ กับไวซ์ กลายเป็นรูปร่างสัตว์ขนาดใหญ่จากไวแสตมป์นั้น ๆ ได้อีกด้วย หากประทับไวสแตมป์ที่อกด้านซ้าย จะสามารถดึงความสามารถพิเศษของไวสแตมป์ออกมาใช้ได้ ด้านตัวชุดมีเอกลักษณ์เด่นคือ ใช้สีพาสเทลเป็นสีหลัก

ร่างต่อสู้
เร็กซ์จีโนม (レックスゲノム)
ร่างพื้นฐานของรีไว ที่ใช้ เร็กซ์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง[9] ชุดเกราะสีชมพูสลับฟ้า[10] มีลักษณะพิเศษของ ไทแรนโนซอรัส มีกำลังขาที่แข็งแกร่ง จัดเป็นร่างที่สมดุลทั้งพละกำลัง และ ความเร็ว
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "โออิน! โชนิ่ง! โรลลิ่ง! โกอิ้ง! คาเมนไรเดอร์! รีไว! ไวซ์! รีไวซ์!" (オーイング!ショーニング!ローリング!ゴーイング!仮面ライダー!リバイ!バイス!リバイス!, ประทับตรา ! ผ่านฉลุย ! หมุนกลิ้ง ! ลุยเลย ! คาเมนไรเดอร์! รีไว! ไวซ์! รีไวซ์!)
เมกาโลดอนจีโนม (メガロドンゲノム)
ร่างที่ใช้ เมกาโลดอนไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง[11] ชุดเกราะสีม่วงสลับดำและชมพู[11] มีลักษณะพิเศษของ เมกาโลดอน โดดเด่นด้านพลังการเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว รวมถึงการต่อสู้ในน้ำ และมีครีบคมกริบที่แขน 2 ข้างเป็นอาวุธ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "โมกุรุดอนดอน! โยยดอน! โดบง! เมกะโลดอน ! โทริสึการิโนะ ฮะ ฮะ ฮะ ฮันเตอร์ !" (潜るドンドン!ヨーイドン!ドボン!メガロドン!通りすがりのハハハハンター!, ดำดิ่ง! โยยดอน! ตูม ! เมกาโลดอน! ก็แค่ผู้ผ่านทางที่เป็น ฮะ ฮะ ฮะ ฮันเตอร์!)
ลักษณะของร่าง เมกาโลดอนจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์ดีเคด รวมกับฉลามดึกดำบรรรพ์ เมกาโลดอน[12]
อีเกิ้ลจีโนม (イーグルゲノム)
ร่างที่ใช้ อีเกิ้ลไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีชมพูสลับสีม่วง ดวงตาสีแดงและสีม่วง[8] มีลักษณะพิเศษของนกอินทรี สามารถบินได้อย่างว่องไวด้วยปีกด้านหลัง และมีประสิทธิภาพการมองเห็นที่ยอดเยี่ยม ซึ่งจะมีระบบล็อกเป้าหมายขณะโจมตีด้วยการบินโฉบด้วย
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "อาราบุรุ! ทากะบุรุ! โซระ คาเคเมกุรุ! อีเกิ้ล ! โอะมาเอะ โนะ ฮาเนะ โวะ คาโซเอรุ !" (荒ぶる!高ぶる!空駆け巡る!イーグル!お前の羽を数える!, รุนแรง! โลดโผน! เหาะทะยานข้ามเวหา! อีเกิ้ล ! นับขนนกของนายซะสิ!)
ลักษณะของร่าง อีเกิ้ลจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล รวมกับนกอินทรี[7][8][13]
แมมมอธจีโนม (マンモスゲノム)
ร่างที่ใช้ แมมมอธไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีชมพูขลิบฟ้าสลับกับม่วง กระจกตาหน้ากากสีแดง มีลักษณะพิเศษของช้างแมมมอธ จุดเด่นคือพละกำลังอันมหาศาล มีอาวุธคือ บูมเมอร์แรงคู่ แมมมอธแกชเชอร์
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "เคียวได นะ คิบะ โมทสึ ! ริคุ โนะ โบสุ ! แมมมอธ ! ฮานักการะ ไคลแมกซ์ ดะเซ ! " (巨大なキバ持つ!陸のボス!マンモス!はなっからクライマックスだぜ!, ด้วยคมเขี้ยวอันใหญ่โต ! จ้าวแห่งปฐพี ! แมมมอธ ! ไคลแมกซ์ตั้งแต่ต้นจนจบเชียวนะ !)
ลักษณะของร่าง แมมมอธจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์เดนโอ รวมกับช้างยุคน้ำแข็ง แมมมอธ[9][14]
พูเทร่าจีโนม (プテラゲノム)
ร่างที่ใช้ พูเทร่าไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีชมพูสลับฟ้าขลิบม่วงดวงตาสีเหลือง มีลักษณะพิเศษของเทอราโนดอน สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูง ขณะเร่งความเร็วการเคลื่อนที่ แอคเซลเลอเรเตอร์ ที่เกราะหน้าอกจะเปิดออกด้วย โดยต่อสู้แท็คทีมกับไวซ์ ที่แปลงร่างเป็น โฮเวอร์ไบค์ จึงสามารถต่อสู้ได้ทั้งทางอากาศ และภาคพื้นดิน หากแต่มีจุดอ่อนคือ พละกำลังหมัด และ ลูกเตะ ที่ต่ำกว่าร่างอื่น ซึ่งทดแทนด้วยพลังกระโดดที่สูงที่สุดแทน
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "โจโชคิริว ! อิชิริว ! โยคุริว ! พุเทร่า ! Flying by! Complete!" (上昇気流!一流!翼竜!プテラ!Flying by!Complete!, ลอยตัวในอากาศ ! สูงละลิ่ว ! เทอโรซอร์ ! พุเทร่า ! Flying by! Complete!)
ลักษณะของร่าง พุเทร่าจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ รวมกับสัตว์เลื้อยคลานประเภทบินได้ เทอราโนดอน[15]
ไลอ้อนจีโนม (ライオンゲノム)
ร่างที่ใช้ ไลอ้อนไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีชมพูสลับม่วงขลิบฟ้า มีลักษณะพิเศษของสิงโต มีจุดเด่นคือสไตล์การต่อสู้แบบสัตว์ป่า
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "กาออน ! เก็ทออน ! ยาจู โนะ โอ ! ไลออน ! มิเซเตะกุดาไซ ! โอเระ โนะ โอทาเคะบิ ! " (ガオーン!ゲットオン!野獣の王!ライオン!見ててください!俺の雄叫び!, กาออน ! เก็ทออน ! ราชันย์แห่งสัตว์ป่า ! ไลอ้อน ! ดูให้ดีนะครับ ! เสียงคำรามของผม ! )
ลักษณะของร่าง ไลอ้อนจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์คูกะ รวมกับสิงโต[9][16]
แจ็คคัลจีโนม (ジャッカルゲノム)
ร่างที่ใช้ แจ็คคัลไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ลักษณะชุดเกราะสีฟ้าสลับชมพู หน้ากากมีลักษณะคล้ายสวมแว่นกันลมดวงตาสีเขียว โดดเด่นด่านการโจมตีด้วยพลังหมัดและพลังกระโดดที่เพิ่มมากขึ้น แต่แลกด้วยพลังเตะที่ลดน้อยลง ฟอร์เมชันการต่อสู้จะต้องสู้ร่วมกับไวซ์ในร่างสเก็ตบอร์ด ซึ่งจะใช้การโจมตีแบบ Hit and Run โดยเคลื่อนที่หลอกล่อด้วยสเกตบอร์ด แล้วโจมตีในจังหวะที่ศัตรูเปิดช่องว่าง
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "เทคนิคัล ! ริธึมมิคัล ! คริติคัล ! แจ็คคัล ! นอนสต็อบ เดะ เคลียร์ ชิเตะยารุเซ ! " (テクニカル!リズミカル!クリティカル!ジャッカル!ノンストップでクリアしてやるぜ!, เทคนิคัล ! ริธึมมิคัล ! คริติคัล ! แจ๊คคัล ! จะเคลียร์แบบนอนสต็อปไปเลย ! )
ลักษณะของร่าง แจ็คคัลจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด รวมกับสุนัขแจ็คคัล[9][17]
คองจีโนม (コングゲノム)
ร่างที่ใช้ คองไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะสีชมพูสลับฟ้า ขลิบม่วง มีลักษณะพิเศษของ กอริลลา โดดเด่นด้านกำลังแขนที่ยอดเยี่ยม ผนวกกับความคล่องแคล่ว มีอาวุธหลักเป็นนวม คองรีไวพันเชอร์ ซึ่งสามารถยิงออกมาเป็นหมัดจรวดได้
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "อาร์ม ! สตรองก์ ! ทาทาไค โนะ ก็อง ! นาระเซะ คอง ! ดรัมมิ่งคิต้า ! " (アーム!ストロング!戦いのゴング!鳴らせ!コング!ドラミングキター!, อาร์ม ! สตรองก์ ! ระฆังแห่งการต่อสู้ ! จงกู่ร้องออกไป ! คอง ! ดรัมมิ่งมาแล้ว ! )
ลักษณะของร่าง คองจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ รวมกับกอริลล่า[18]
คามาคิริจีโนม (カマキリゲノム)
ร่างที่ใช้ คามาคิริไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ลักษณะชุดเกราะมีสีชมพูสลับฟ้าขลิบม่วง มีลักษณะพิเศษของ ตั๊กแตนตำข้าว ถนัดการใช้ดาบโจมตีควบคู่กับการยิงธนู ด้วยอาวุธ คามาคิริคแอโร่ ที่สามารถใช้เป็นดาบ และ คันธนู ได้ จึงสามารถต่อสู้ได้ทั้งระยะประชิด และระยะไกล
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "อิสะมุโซกิริ ! โอเระ งะ โยะโคะกิริ ! คามาคิริ ! โอเระตาชิ ออนสเตจ !" (いざ無双切り!俺が横切り!カマキリ!俺たちオンステージ!, บัดนี้ ร่ายรำเพลงดาบ! ข้าจักฟาดฟัน! ตั๊กแตนตำข้าว ! ถึงคราวพวกเราออกโรง !)
ลักษณะของร่าง คามาคิริจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์ไกมุ รวมกับตั๊กแตนตำข้าว[19]
บราคิโอจีโนม (ブラキオゲノム)
ร่างที่ใช้ บราคิโอไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ลักษณะชุดเกราะสีชมพู สลับฟ้า ขลิบม่วง มีลักษณะพิเศษของไดโนเสาร์กินพืช สายพันธ์คอยาว แบรคิโอซอรัส มีพละกำลังแข็งแกร่งกว่าร่างอื่น ๆ แต่พลังกระโดด และความเร็วการเคลื่อนที่ก็ด้อยกว่าร่างอื่นเช่นกัน
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ไซได ! ไซโจ ! ไซโค เดะ ไซเคียว ! บราคิโอ ! อิวาเอะ ! นางาคิ โอ โนะ ทันโจ โวะ ! " (最大!最長!最古で最強!ブラキオー!祝え!長き王の誕生を!, ยิ่งใหญ่ ! ยาวเหยียด ! เก่าแก่และทรงพลัง ! บราคิโอ ! จงสรรเสริญ ! การกำเนิดแห่งราชันย์แห่งความยาว ! )
ลักษณะของร่าง บราคิโอจีโนม เป็นการออกแบบโดยใช้ดีไซน์ของ มาสค์ไรเดอร์จีโอ รวมกับ แบรคิโอซอรัส[20]
บาริดเร็กซ์จีโนม (バリッドレックスゲノム)
ร่างพัฒนาของรีไว ที่ใช้ บาริดเร็กซ์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเพิ่มเติมคือ ชุดเกราะที่ปรับแต่งเพิ่มเติมจากร่างเร็กช์จีโนม ซึ่งมีสีฟ้า สลับชมพู ขลิบม่วง ใช้พลังธาตุน้ำแข็งในการต่อสู้ นอกจากนี้ยังสามารถเรียกร่าง รีมิกช์ ของรีไวช์ ออกมาสนับสนุนได้ทั้งหมด โดยการสแกนไวสแตมป์ต่าง ๆ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "My name is! Kamen Rider! Reva! Va! Va! Vi! Revi! Revi! Reva! Va! Va! Vi! Revi!" (My name is! 仮面ライダー! リバ! バ! バ! バイ! リバイ! リバイ! リバ! バ! バ! バイ! リバイ!)
โวลเคโนเร็กซ์จีโนม (ボルケーノレックスゲノム)
ร่างพัฒนาของรีไว บาริดเร็กซ์จีโนม ที่ใช้ โวลเคโนไวสแตมป์ติดตั้งร่วมกับบาริดเร็กซ์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง เปลี่ยนจากใช้พลังเยือกแข็ง มาเป็นพลังความร้อนจากแม็กม่าแทน เน้นใช้เปลวเพลิงในการโจมตีด้วยหมัดและลูกเตะ ซึ่งอิคกิยังไม่สามารถควบคุมพลังที่สูงขึ้นกระทันหันได้ มันจึงย้อนกลับมาทำร้ายตัวเขาเอง ทำให้ร่างกายเกิดการ Over heat และหมดสภาพในที่สุด ต่อมาได้รับการปรับปรุงใหม่จนมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ “เบิสต์อัพ! โอนิอัทซุย! บาริยาไบ! กอนซึโก้ย! บาเนเอสึโยอิ! รีไวซ์! We are! Revice!" (バーストアップ! オニアツーイ! バリヤバーイ! ゴンスゴーイ! パネェツヨイ! リバイス! We are! リバイス!, สุดร้อนแรง! สุดอันตราย! สุดยอด! สุดแข็งแกร่ง! รีไวซ์! พวกเราคือ! รีไวซ์!)
มาสค์ไรเดอร์อัลติเมทรีไว (仮面ライダーアルティメットリバイ)
ร่างสุดยอดของรีไว ที่ใช้ กิฟฟาร์ดเร็กซ์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง โดยจะแยกไวสแตมป์ออกเป็นสองส่วน
เสียงประกาศในการแปลงร่างของอัลติเมทรีไว คือ "อัลติเมทอัพ! อาฟุเรดาสึ อัทสึคิ โจเน็ทสึ! โอเวอร์โฟลว์อิ้งฮ็อตพาสชัน! อิทไทเซ็ทไท! เฮียวริอิทไท! อุจู นะ จิคาระ วะ มุเก็นได! คาเมนไรเดอร์! รีไว! ไวซ์! Let's go! Come on! กิฟฟาร์~ กิฟฟาร์ด เร็กซ์!" (アルティメットアップ!あふれ出す熱き情熱!ォーバーフローイングホットパッション!一体全体!表裏一体!宇宙の力は無限大!仮面ライダー!リバイ!バイス!レッツゴー!カモン!ギファー!ギファー!ギファードレックス!, อัลติเมทอัพ! ความหลงใหลเหลือล้น! ร้อนแรงเกินห้ามใจ! เรื่องราวทั้งหมด! เหรียญสองหน้าในหนึ่งเดียว พลังจักรวาลนั้นไม่มีที่สิ้นสุด! คาเมนไรเดอร์ รีไว! ไวซ์! ไปกันเลย! ลุยเลย! กิฟฟาร์~ กิฟฟาร์ด เร็กซ์!)
ร่างที่ปราฏตัวนอกจากทีวีซีรีส์
นีโอบัตตะจีโนม (ネオバッタゲノム)
ปรากฏในภาพยนตร์ มาสค์ไรเดอร์ บียอนด์เจนเนอเรชันส์ ร่างที่ใช้ นีโอบัตตะไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ต้นแบบมาจาก มาสค์ไรเดอร์เซโร่วัน
คอนดอร์จีโนม (コンドルゲノム)
ร่างที่ใช้ คอนดอร์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ต้นแบบมาจาก มาสค์ไรเดอร์โจ๊กเกอร์
แคงการูจีโนม (カンガルーゲノム)
ปรากฏใน Hyper Battle DVD ใช้ แคงการูไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ต้นแบบมาจาก มาสค์ไรเดอร์บิลด์
คิรินจีโนม (キリンゲノム)
นิวาโทริจีโนม (ニワトリゲノム)
ฟุงโคโระกาชิจีโนม (フンコロガシゲノム)
โกลด์สปิโนจีโนม (ゴールドスピノゲノム)
บีทฟอร์ม (ビートフォーム)
บีทอาร์มพร็อบเพลเลอร์ (ビートアームドプロペラ)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
เร็กซ์จีโนม 198.2 ซม. 93.6 กก. 8.9 ตัน 32.1 ตัน 28.2 เมตร 3.8 วินาที
อีเกิ้ลจีโนม 196.9 ซม. 81.1 กก. 8.0 ตัน 25.7 ตัน 52.4 เมตร 5.3 วินาที
แมมมอธจีโนม 198.0 ซม. 106.9 กก. 14.8 ตัน 36.8 ตัน 16.4 เมตร 4.4 วินาที
พูเทร่าจีโนม 202.9 ซม. 86.7 กก. 8.4 ตัน 19.1 ตัน 43.6 เมตร 4.1 วินาที
ไลอ้อนจีโนม 196.6 ซม. 91.4 กก. 12.5 ตัน 30.4 ตัน 22.9 เมตร 3.2 วินาที
เมกาโลดอนจีโนม 202.3 ซม. 90.3 กก. 10.1 ตัน 28.3 ตัน 36.4 เมตร 4.8 วินาที
แจ็คคัลจีโนม 202.0 ซม. 82.4 กก. 11.6 ตัน 24.3 ตัน 48.1 เมตร 3.6 วินาที
คองจีโนม 198.9 ซม. 109.7 กก. 20.4 ตัน 19.5 ตัน 18.4 เมตร 4.3 วินาที
คามาคิริจีโนม 197.1 ซม. 96.5 กก. 14.6 ตัน 17.2 ตัน 19.5 เมตร 3.9 วินาที
บราคิโอจีโนม 196.9 ซม. 112.8 กก. 17.5 ตัน 44.2 ตัน 12.4 เมตร 5.8 วินาที
บาริดเร็กซ์จีโนม 200.0 ซม. 118.7 กก. 31.2 ตัน 62.5 ตัน 56.8 เมตร 2.6 วินาที
โวลเคโนเร็กซ์จีโนม 203.8 ซม. 113.8 กก. 40.1 ตัน 75.1 ตัน 61.9 เมตร 2.2 วินาที
นีโอบัตตะจีโนม 201.5 ซม. 79.7 กก. 8.6 ตัน 41.2 ตัน 68.1 เมตร 4.0 วินาที
มาสค์ไรเดอร์อัลติเมทรีไว 202.3 ซม. 105.0 กก. 83.7 ตัน 308.1 ตัน 270.7 เมตร 0.8 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
รีไวซ์ไดรเวอร์ (リバイスドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของรีไว คิดค้นและพัฒนาโดย จอร์จ คาริซากิ ในการแปลงร่างจะต้องใช้ ไวสแตมป์ ประทับลงที่หน้าจอ "โออินเจ็คเตอร์" ของเข็มขัด จากนั้นผู้ใช้จะต้องเสียบไวแสตมป์ลงที่ช่อง "ไวสแตมป์ โกสลอท" บริเวณด้านขวาแล้วโยก หน้าจอจะพลิกมาด้านหน้า และระบบแปลงร่างก็จะเริ่มทำงานทันที ในการใช้ท่าไม้ตาย ผู้ใช้จะต้องโยกไวสแตมป์ 2 ครั้ง ส่วนการแปลงร่างรีมิกซ์ จะต้องโยกไวสแตมป์ให้หน้าจอกลับมาอยู่แนวนอน กดปุ่มไวสแตมป์ และโยกไวสแตมป์อีกครั้ง [21][4]
ไวสแตมป์โฮลเดอร์ (バイスタンプホルダー)
อุปกรณ์เก็บไวสแตมป์ ติดตั้งอยู่ข้างเอวทั้ง 2 ด้าน บรรจุไวสแตมป์ได้ข้างละ 1 อัน
บาริดเร็กซ์ไวสแตมป์ (バリッドレックスバイスタンプ)
ไวสแตมป์รูปแบบพิเศษที่สร้างจากข้อมูลของไวสแตมป์ทั้ง 10 โดยที่จอร์จนำ ไวสแตมป์ ทุกชิ้นมาถ่ายโอนข้อมูลลงในนี้
โวเคโนไวสแตมป์ (ボルケーノバイスタンプ)
ไวแสตมป์รูปแบบพิเศษอีกชิ้นหนึ่ง ที่จอร์จสร้างมาเพื่อใช้คู่กับ บาริดเร็กซ์ไวแสตมป์ สามารถปลดล็อกพลังของรีไว และ ไวซ์ ขึ้นไปได้อีกขั้น ใช้โดยติดตั้งคู่กับ บาริดเร็กซ์ ที่เข็มขัด รีไวซ์ไดรเวอร์
ท่าไม้ตาย
เร็กซ์สแตมปิงสแลช (レックススタンピングスラッシュ)
บาริบาริสแตมป์ฟีเวอร์ (バリバリスタンプフィーバー)
บาริบาริโบรุโบรุฟินิช (バリバリボルボルフィニッシュ)
โวลเคโนเฟสติเวิล (ボルケーノフェスティバル)
รีไวกิฟฟาร์ดฟินิช (リバイギファードフィニッシュ)

มาสค์ไรเดอร์ไวซ์[แก้]

ร่างแปลงของ ไวซ์ ที่แปลงร่างจากพลังของ รีไวซ์ไดรเวอร์ ที่อิกคิเป็นผู้ใช้ โดยที่ไวซ์จะแปลงร่างไปพร้อม ๆ กับอิกคิ และจะได้รับพลังแบบเดียวกันมาด้วย ซึ่งไวซ์จะปรากฏกายหยาบออกมาได้ก็ต่อเมื่ออิกคิกดปุ่ม ไวสแตมป์ เท่านั้น ไม่ว่ากรณีใด หากดึงไวสแตมป์ออกจากเข็มขัด ไวซ์จะถูกดึงกลับมาที่ตัวอิกคิเสมอ จุดเด่นคือส่วนหัวมีจีโนเม็ทหรือหมวกที่สวมใส่ในการแปลงร่างและเบรเซอร์เกราะส่วนแขนทั้งสองข้างที่เปรียบเป็นอาวุธหลักของไวซ์ และบริเวณหน้าอกด้านซ้ายจะมีสัญลักษณ์ไวสแตมป์ปรากฏอยู่ ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามพลังของไวสแตมป์ที่ใช้งานอยู่

ร่างต่อสู้
เร็กซ์จีโนม (レックスゲノム)
ร่างพื้นฐานของไวซ์ มีลักษณะพิเศษของ ไทแรนโนซอรัส มีจุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงศีรษะของทีเร็กซ์ และหางอันทรงพลังที่สามารถยืดยาวออกมาโจมตีศัตรูได้
เมกาโลดอนจีโนม (メガロドンゲノム)
ร่างที่รับพลังจาก เมกาโลดอนไวสแตมป์ ของไวซ์ จุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงฉลาม มีความโดดเด่นด้านพลังเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูง โจมตีแท็คทีมประสานกับรีไวได้เป็นอย่างดี สามารถโจมตีด้วยการกัดได้เช่นกัน
อีเกิ้ลจีโนม (イーグルゲノム)
ร่างที่รับพลังจาก อีเกิ้ลไวสแตมป์ ของไวซ์ จุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงศีรษะนกอินทรี และเกราะสีดำสลับเขียว มีความสามารถในการบินและการมองเห็นที่ยอดเยี่ยม เมื่อรวมร่างรีมิกซ์กับรีไว จะกลายเป็นนกอินทรีขนาดใหญ่ได้ รวมถึงเพิ่มความเร็วการบินสูงขึ้น
แมมมอธจีโนม (マンモスゲノム)
ร่างที่ได้รับพลังจาก แมมมอธไวสแตมป์ ของไวซ์ จุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงศีรษะช้างแมมมอธ ชุดเกราะสีแดงสลับเงิน มีพละกำลังแข็งแกร่ง และมีอาวุธเป็น โล่คู่ กลาเซียชีลด์ ที่มีพลังป้องกันสูง ซึ่งใช้ได้ทั้งโจมตีและป้องกัน รวมถึงใช้เป็นฟอร์เมชั่นต่อสู้ร่วมกับรีไวได้ ซึ่งไวซ์จะป้องกันด้วยโล่ ขณะที่รีไวโจมตีต่อเนื่องด้วยบูมเมอร์แรงคู่ บุกเข้าประชิดศัตรูโดยไร้ช่องว่าง
พูเทร่าจีโนม (プテラゲノム)
ร่างที่รับพลังจาก พูเทร่าไวสแตมป์ ของไวซ์ ร่างนี้จะพิเศษกว่าร่างอื่น โดยไวซ์จะแปลงร่างเป็นยานพาหนะไฮเทค โฮเวอร์ไบค์ ที่สามารถบินไปในอากาศได้ทุกทิศทาง[22][23][9]
 • มีต้นแบบมาจากโฮเวอร์ไบค์ยี่ห้อ XTURISMO ของบริษัท A.L.I. Technologies[24]
ไลอ้อนจีโนม (ライオンゲノム)
ร่างที่ได้รับพลังจาก ไลอ้อนสแตมป์ ของไวซ์ มีจุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงศีรษะสิงโต ลักษณะเด่นคือการต่อสู้แบบสัตว์ป่า นอกจากนี้ยังสามารถรวมร่าง รีมิกซ์ ได้ 2 แบบ คือ สิงโต และ แมว
แจ็คคัลจีโนม (ジャッカルゲノム)
ร่างที่รับพลังจาก แจ็คคัลไวสแตมป์ ของไวซ์ ในตอนแรกจะมีร่างแบบปกติโดยมีจีโนเม็ทรูปทรงคล้ายสุนัขแจ็คคัล ชุดสีชมพู แต่ไวซ์ไม่ชอบภาพร่างที่ปรากฏและโวยวายกับจอร์จ จอร์จจึงทำให้ร่างนี้ไวซ์แปลงร่างเป็นกระดานสเก็ตบอร์ด และยังสามารถเร่งความเร็วของสเก็ตบอร์ดได้ดั่งใจนึก
คองจีโนม (コングゲノム)
ร่างที่รับพลังจาก คองไวสแตมป์ ของไวซ์ ชุดเกราะจะหนากว่าร่างอื่น ๆ จุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงคล้ายศีรษะกอริลลา และจรวด มีนวม คองจีโนเบรเซอร์ ติดตั้งที่มือเป็นอาวุธหลัก พลังแขนที่ยอดเยี่ยม สามารถยิงหมัดจรวด และ ทุบพื้นเพื่อปล่อยคลื่นอัดกระแทกได้เช่นเดียวกับรีไว
คามาคิริจีโนม (カマキリゲノム)
ร่างที่ได้รับพลังจาก คามาคิริไวสแตมป์ ของไวซ์ มีจุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงศีรษะตั๊กแตนตำข้าว ชุดเกราะโดยรวมลักษณะใกล้เคียงกับ มาสค์ไรเดอร์ไกมุ มาก สามารถต่อสู้ด้วยกระบวนท่าวิทยายุทธเป็นหลัก
บราคิโอจีโนม (ブラキオゲノム)
ร่างที่ได้รับพลังจาก บราคิโอไวสแตมป์ ของไวซ์ มีจุดเด่นคือ จีโนเม็ทรูปทรงศีรษะแบรคิโอซอรัส รวมถึงร่างกายจะใหญ่โตกว่าร่างอื่น ๆ และมีพละกำลังมาก แต่ความว่องไวจะต่ำไปด้วยเช่นกัน
บาริดเร็กซ์จีโนม (バリッドレックスゲノム)
ร่างพัฒนาของไวซ์ ที่ได้เกราะพลังน้ำแข็งมาจาก รีไว บาริดเร็กซ์จีโนม หลังจากที่อิคกิแปลงร่าง โวลเคโนเร็กซ์จีโนม ทำให้ไวซ์ดีใจเป็นอย่างมากที่มีร่างอัพเกรดเป็นของตนเองในที่สุด เกราะทั้งตัวและหมวกเป็นสีฟ้าอ่อน ใช้พลังเยือกแข็งในการโจมตี มีอาวุธประจำตัวคือโล่น้ำแข็งที่มีชื่อว่า บาริดชิลด์ ซึ่งเป็นอาวุธหลักตั้งแต่ช่วงที่รีไวในร่างบาริดเร็กซ์จีโนม แต่ภายหลังจอร์จได้นำบาริดเร็กซ์ไวสแตมป์ไปปรับแต่งแก้ไขใหม่ ทำให้เมื่อสแกน ธันเดอร์เกลไวสแตมป์ เข้ากับบาริดเร็กซ์ไวสแตมป์ รีไวและไวซ์สามารถใช้ร่างบาริดเร็กซ์จีโนมได้พร้อมกัน
มาสค์ไรเดอร์อัลติเมทไวซ์ (仮面ライダーアルティメットバイス)
ร่างสุดยอดของไวซ์ เกิดจากการใช้ กิฟฟาร์ดเร็กซ์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง โดยจะแยกไวสแตมป์ออกเป็นสองส่วน และใช้รีไวซ์ไดรเวอร์แปลงร่างพร้อมกันทั้งสองคน
เสียงประกาศในการแปลงร่างของอัลติเมทไวซ์ คือ "อัลติเมทอัพ! อาฟุเรดาสึ อัทสึคิ โจเน็ทสึ! คาเมนไรเดอร์! ไวซ์! Let's go! Come on! กิฟฟาร์~ กิฟฟาร์ด เร็กซ์!" (アルティメットアップ!あふれ出す熱き情熱!仮面ライダー!バイス!レッツゴー!カモン!ギファー!ギファードレックス!, อัลติเมทอัพ! ความหลงใหลเหลือล้น! ร้อนแรงเกินห้ามใจ! คาเมนไรเดอร์ ไวซ์! ไปกันเลย! ลุยเลย! กิฟฟาร์~ กิฟฟาร์ด เร็กซ์!)
ร่างที่ปราฏตัวนอกจากทีวีซีรีส์
นีโอบัตตะจีโนม (ネオバッタゲノム)
ปรากฏในภาพยนตร์ มาสค์ไรเดอร์ บียอนด์เจนเนอเรชันส์ ร่างที่ใช้ นีโอบัตตะไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง มีจุดเด่นคือ จีโนเม็ท, เบรเซอร์ และ เท้าซ้ายมีสีเหลืองสีเดียวกับมาสค์ไรเดอร์เซโร่วัน
คอนดอร์จีโนม (コンドルゲノム)
ร่างที่ใช้ คอนดอร์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง
แคงการูจีโนม (カンガルーゲノム)
ร่างที่ใช้ แคงการูไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ในร่างนี้ ไวซ์จะกลายเป็นลูกจิงโจ้ในกระเป๋าหน้าท้องของรีไว
คิรินจีโนม (キリンゲノム)
นิวาโทริจีโนม (ニワトリゲノム)
ฟุงโคโระกาชิจีโนม (フンコロガシゲノム)
โกลด์สปิโนจีโนม (ゴールドスピノゲノム)
มอนสเตอร์ฟอร์ม (モンスターフォーム)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
เร็กซ์จีโนม 199.8 ซม. 92.2 กก. 8.5 ตัน 29.9 ตัน 29.6 เมตร 3.7 วินาที
อีเกิ้ลจีโนม 200.0 ซม. 84.3 กก. 7.2 ตัน 22.3 ตัน 56.1 เมตร 5.1 วินาที
แมมมอธจีโนม 197.5 ซม. 105.8 กก. 12.9 ตัน 33.3 ตัน 16.9 เมตร 4.3 วินาที
ไลอ้อนจีโนม 198.1 ซม. 89.9 กก. 12.1 ตัน 28.7 ตัน 23.2 เมตร 3.20 วินาที
เมกาโลดอนจีโนม 206.5 ซม. 88.7 กก. 9.7 ตัน 26.8 ตัน 37.8 เมตร 4.7 วินาที
คองจีโนม 207.3 ซม. 121.5 กก. 20.1 ตัน 17.9 ตัน 20.1 เมตร 4.1 วินาที
คามาคิริจีโนม 207.6 ซม. 97.2 กก. 14.0 ตัน 15.7 ตัน 22.5 เมตร 3.8 วินาที
บราคิโอจีโนม 209.1 ซม. 127.3 กก. 16.9 ตัน 41.6 ตัน 15.9 เมตร 5.4 วินาที
บาริดเร็กซ์จีโนม 199.8 ซม. 126.3 กก. 31.8 ตัน 58.2 ตัน 59.6 เมตร 2.4 วินาที
นีโอบัตตะจีโนม 202.0 ซม. 81.3 กก. 8.3 ตัน 39.7 ตัน 71.1 เมตร 3.9 วินาที
มาสค์ไรเดอร์อัลติเมทไวซ์ 201.0 ซม. 103.6 กก. 81.6 ตัน 287.0 ตัน 284.2 เมตร 0.7 วินาที
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก ระดับความสูงสุด ความเร็วสูงสุด
พูเทร่าจีโนม 175.1 ซม. 93.6 กก. 150.0 เมตร 210.0 กม. / ชม.
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก
แจ็คคัลจีโนม 91.4 ซม. 3.6 กก.
ท่าไม้ตาย
อาคุมะเฮียคุเร็ทสึเคียวริวเคน (悪魔百烈恐竜拳 , เพลงหมัดมังกรปิศาจพิฆาต)[25]
ท่ารัวหมัดใส่ศัตรูอย่างต่อเนื่องของไวซ์ เป็นท่าไม้ตายที่เขาคิดขึ้นเอง
ไวซ์กิฟฟาร์ดฟินิช (バイスギファードフィニッシュ )

ร่างรีมิกซ์[แก้]

รูปร่างที่เกิดจากการแปลงร่างขั้นที่ 2 ของรีไว และ ไวซ์ มีลักษณะเป็นสัตว์ตามไวสแตมป์ที่ใช้งาน โดยรีไว และ ไวซ์จะทำการต่อตัวกันหลากหลายรูปแบบเพื่อเปลี่ยนร่าง[4][26]

รีไวซ์เร็กซ์ (リバイスレックス)
ไทแรนโนซอรัสที่เกิดจากต่อตัวกันของรีไว และ ไวซ์ มีพละกำลังแข็งแกร่ง และเคลื่อนที่ว่องไว โจมตีด้วยขากรรไกรและหางอันทรงพลัง
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! คุริดาสึ! แม็กซ์! เร็กซ์!" (必殺! 繰り出す! マックス! レックス!)
รีไวซ์อีเกิ้ล (リバイスイーグル)
นกอินทรีขนาดใหญ่ที่เกิดจากการต่อตัวของรีไว และ ไวซ์ สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงกว่าร่างเดี่ยว ๆ มีสายตาที่เฉียบแหลมและแม่นยำ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! มิราเคิล! กุรุกุรุ! อีเกิ้ล!" (必殺! ミラクル! グルグル! イーグル!)
รีไวซ์แมมมอธ (リバイスマンモス)
ช้างแมมมอธที่เกิดจากการต่อตัวกันของ รีไว และ ไวซ์ มีพลังแข็งแกร่ง รวมถึงพลังป้องกันเป็นเลิศ มีงาอันแหลมคม และงวงอันทรงพลัง เป็นอาวุธ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! ทาโอสึ! โดสึโดสึ! แมมมอธ!" (必殺! 倒す! ドスドス! マンモス!)
รีไวซ์พูเทร่า (リバイスプテラ)
รูปแบบการโจมตีของรีไว กับ ไวซ์ โดยรีไวจะขึ้นขับ ยานโฮเวอร์ไบค์ ที่เกิดจากการแปลงร่างของไวซ์ไล่ต้อนศัตรู และโจมตีขนาบศัตรูจาก 2 ทิศทางด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นสูงกว่าปกติ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! อุทเทนะ! มิเทนะ! พูเทร่า!" (必殺! 撃ってな! 見てな! プテラ!)
รีไวซ์ไลอ้อน (リバイスライオン)
สิงโตขนาดใหญ่ที่เกิดจากการต่อตัวกันของ รีไว และ ไวซ์ มีพลังการกัดที่แข็งแกร่งมาก พร้อมด้วยกรงเล็บอันคมกริบ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! แชมเปี้ยน! บาคุอง! ไลอ้อน!" (必殺! チャンピオン! 爆音! ライオン!)
รีไวซ์แจ็คคัล (リバイスジャッカル)
รูปแบบการโจมตีของรีไว กับ ไวซ์ ที่ใช้แจ็คคัลจีโนม ในการไล่ล่าศัตรูด้วยความเร็วบนสเก็ตบอร์ดซึ่งเป็นร่างแปลงของไวซ์
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! คารุการุ! นคคารุ! แจ็คคัล!" (必殺!軽々!乗っかる!ジャッカル!)
รีไวซ์คอง (リバイスコング)
กอริลลาขนาดใหญ่ที่เกิดจากการต่อตัวของรีไว กับ ไวซ์ มีพละกำลังแข็งแกร่ง ใกล้เคียงกับ รีไวซ์แมมมอธ แต่มีความว่องไวมากกว่า
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! คิง! พันชิ่ง! คอง!" (必殺!キング! パンチング! コング!)
รีไวซ์คามาคิริ (リバイスカマキリ)
ตั๊กแตนตำข้าวขนาดใหญ่ที่เกิดจากการต่อตัวของ รีไว และ ไวซ์ มีเคียวอันคมที่แขนทั้ง 2 เป็นอาวุธ และสามารถบินได้ด้วยปีกที่อยู่ด้านหลัง
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! โคมะกิริ! บุชชิกิริ! คามาคิริ!" (必殺!コマ斬り!ブッチギリ!カマキリ!)
รีไวซ์บราคิโอ (リバイスブラキオ)
แบรคิโอซอรัสที่เกิดจากต่อตัวกันของรีไว และ ไวซ์ มีคออันยาว และ หางอันทรงพลังเป็นอาวุธ
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! ฮัทสึโด! เกคิโต! บราคิโอ!" (必殺!発動!激闘!ブラキオー!)
รีไวซ์เมกาโลดอน (リバイスメガロドン)
ฉลามเมกาโลดอนที่เกิดจากต่อตัวกันของรีไว และ ไวซ์
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "ฮิทซัทสึ! นานิดอน! เมกะดอน! เมกาโลดอน!" (必殺! 何トン? メガトン! メガロドン!)
ร่างที่ปราฏตัวนอกจากทีวีซีรีส์
รีไวซ์นีโอบัตตะ (リバイスネオバッタ)
รีไวซ์คอนดอร์ (リバイスコンドル)

มาสค์ไรเดอร์แจ็ครีไวซ์[แก้]

ร่างพัฒนาของรีไวซ์ ที่ใช้ โรลลิ่งไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ร่างนี้จะรวมร่างรีไวและไวซ์เข้าด้วยกันเป็นร่างเดียว ชุดเกราะสีดำ ตาสีฟ้า ในช่วงแรกที่ใช้ร่างนี้ สามารถรักษาอาการปวดหัวของไวซ์ อันเป็นการตอบสนองต่อชีพจรของกิฟ แต่เมื่อถอดการแปลงร่างออกแล้ว ไวซ์จะมีร่างกายที่สามารถมองเห็นได้ ส่วนอิกกิกลายเป็นร่างวิญญาณแทนไวซ์ ภายหลังจอร์จได้ให้ไวซ์นำเร็กซ์ไวสแตมป์ สแกนเข้ากับ โรลลิ่งไวสแตมป์ จึงกลายเป็นอิกกิที่คุมร่างนี้แทน
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "กัตสึริ! นตโทริ! คุโระนุริ! คาเมนไรเดอร์ รีไวซ์! ไวซ์! ไวซ์! ไวซ์!" (バイスアップ! ガッツリ! ノットリ! クロヌリ! 仮面ライダーリバイス! バイス! バイス! バイス!, หนาแน่น! แย่งชิง! ดำทมิฬ! มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์! ไวซ์! ไวซ์! ไวซ์!)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์แจ็ครีไวซ์ 204.4 ซม. 94.8 กก. 58.4 ตัน 117.3 ตัน 85.1 เมตร 1.4 วินาที
อุปกรณ์
โรลลิ่งไวสแตมป์ (ローリングバイスタンプ)
ไวสแตมป์สีดำ รูปร่างคล้ายกับลูกกลิ้งทาสี สามารถใช้เป็นอาวุธสนับมือโจมตีศัตรูได้อีกด้วย เป็นไวสแตมป์ที่องค์กรวีคเอนด์สร้างขึ้นมา
ท่าไม้ตาย
โรลลิ่งสแตมปิ้งฟินิช (ローリングスタンピングフィニッシュ)
นูรินูริมิกซ์ (ヌリヌリミックス )

มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์[แก้]

ร่างแปลงของ อิการาชิ อิคกิ และ ไวซ์ ที่ใช้ ธันเดอร์เกลไวสแตมป์ในการแปลงร่าง
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "อิชชินโดไท! อิโคโดจิโดได? โจยาไบซึ! โกไร โตะ อาราชิ เดะ นิวสไตล์ คาเมนไรเดอร์! รีไวซ์!" (一心同体! 居心地どうだい? 超ヤバいっす! 轟雷と嵐でニュースタイル 仮面ライダー! リバイス!, รวมกายใจเป็นหนึ่ง! เป็นไงบ้างล่ะกับร่างใหม่นี้? โคตรเจ๋งเป้ง! สไตล์ใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสายฟ้าและพายุ! มาสค์ไรเดอร์! รีไวซ์!)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ 204.3 ซม. 98.9 กก. 69.8 ตัน 136.3 ตัน 88.4 เมตร 1.2 วินาที
อุปกรณ์
ธันเดอร์เกลไวสแตมป์ (サンダーゲイルバイスタンプ)
ท่าไม้ตาย
ฮิทซัทสึบาคุฟูบาคุไรสแตมปิ้งฟินิช (必殺爆風爆雷スタンピングフィニッシュ)
บาคุบาคุรีไวซ์สไตรค์ (爆爆リバイストライク)

มาสค์ไรเดอร์ไลฟ์ และ มาสค์ไรเดอร์เอวิล[แก้]

อุปกรณ์และอาวุธ
ทูไซด์ไดรเวอร์ (ツーサイドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของไลฟ์ และ เอวิล ในการใช้งานจะต้องนำไวสแตมป์มาประทับที่หน้าจอโออินเจ็คเตอร์ และนำมาติดตั้งที่ช่องใส่ไวสแตมป์ บริเวณด้ามจับ เข็มขัดจะมีเสียงประกาศว่า "Confirmed!" เสียงแสตนด์บายจะดังขึ้น "Eeny meeny miny moe!" จากนั้นกดไกปืนที่อยู่ด้านขวาของเข็มขัด เพื่อทำการ "Versus Up" ระบบแปลงร่างจะเริ่มทำงาน กลายเป็น มาสค์ไรเดอร์ไลฟ์ / มาสค์ไรเดอร์เอวิล ซึ่งจุดแตกต่างของร่างแปลงทั้ง 2 คือ จังหวะของเสียงแสตนด์บาย และระบบของเข็มขัดนี้คือ ทูไซด์เอนจิน ซึ่งมีพลังงานไว้สองแบบโดยไลฟ์มีพลัสเอเนอร์จี้ซึ่งเป็นพลังงานด้านบวกเพื่อใช้แปลงร่าง และ เอวิลมีไมนัสเอเนอร์จี้ซึ่งเป็นพลังงานด้านลบสำหรับการแปลงร่าง

มาสค์ไรเดอร์ไลฟ์[แก้]

ร่างแปลงของอิการาชิ ไดจิ ที่ใช้ ทูไซด์ไดรเวอร์ ที่ปรับเปลี่ยนเป็นกันโหมด เป็นร่างมาสค์ไรเดอร์อีกด้านหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในระบบของเอวิล ซึ่งไดจิได้มาหลังจากยอมรับในตัวพี่ชาย และเป็นอิสระจากพันธนาการของ คาเงโร่

ร่างต่อสู้
แบทจีโนม (バットゲノム)
ร่างพื้นฐานของไลฟ์ ที่ใช้ แบทไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ลักษณะชุดเกราะสีขาวขลิบทอง บอดี้สูทสีเทาสลับเขียว หน้ากากมีสีทอง ลักษณะคล้ายค้างคาวกางปีก มีลักษณะพิเศษของค้างคาว พลังหมัด และ พลังการเตะ สูงกว่าเอวิล แต่พลังกระโดด และความเร็วน้อยกว่า ซึ่ง จอร์จ คาริซากิ ได้กล่าวว่า ยิ่งเอวิลซึมซับพลังมามากเท่าใด ไลฟ์ก็จะยิ่งทรงพลังมากขึ้นเท่านั้น
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "Precious! Trust us! Justis! แบ็ท! คาเมนไรเดอร์ ไลฟ์! " (Precious! Trust us! Justis! バット!仮面ライダーライブ!", ล้ำค่า ! เชื่อใจ ! ยุติธรรม ! แบท ! คาเมนไรเดอร์ ไลฟ์ !)
แจ็คคัลจีโนม (ジャッカルゲノム)
ร่างที่ใช้ แจ็คคัลไวสแตมป์ ในการเปลี่ยนพลังของไลฟ์ ชุดเกราะมีสีขาวขริบเขียว หน้ากากมีลักษณะคล้ายสวมแว่นกันลมดวงตาสีชมพู กับสัญลักษณ์บนกลางเกราะเป็นรูปสแตมป์จิ้งจอก มีความสามารถในการเคลื่อนที่และพลังกระโดดสูง กับมีพลังหมัดที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับรีไวซ์ร่างแจ็คคัลและเอวิลร่างแจ็คคัล
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "Over drive! Power dive! คาเมนไรเดอร์ ไลฟ์! แจ็คคัล!" (Over drive! Power dive! 仮面ライダーライブ! ジャッカル!", ขับเคลื่อนรวดเร็ว ขับเคลื่อนพลัง คาเมนไรเดอร์ ไลฟ์! แจ็คคัล!)
มาสค์ไรเดอร์โฮลี่ไลฟ์ (仮面ライダーホーリーライブ)
ร่างพัฒนาของไลฟ์ ใช้ โฮลี่วิงก์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง ลักษณะชุดเกราะสีขาวขริบฟ้า บอดี้สูทสีฟ้าสลับขาว หน้ากากมีสีขาว ลักษณะคล้ายนกกางปีก
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ Wing Up! Holy Up! Wind! Wing! Winning! Holy! Holy! Holy! Holy! Holy Live!" (ウイングアップ! ホーリーアップ! Wind! Wing! Winning! ホーリー! ホーリー! ホーリー! ホーリー! ホーリーライブ!", ปีกสูงขึ้น! ศักดิ์สิทธิ์ขึ้น! พายุ! ปีก! ชัยชนะ! โฮลี่! โฮลี่! โฮลี่! โฮลี่! โฮลี่ ไลฟ์!)
มาสค์ไรเดอร์เอวิลิตี้ไลฟ์ (仮面ライダーエビリティライブ)
ร่างสุดยอดของไลฟ์ ใช้ เปอร์เฟคท์วิงก์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง เป็นการรวมร่างไดจิกับคาเงโร่ (ไลฟ์กับเอวิล) เข้าไว้ด้วยกัน
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ “Fly High!Perfect Up! Kamen Rider Evilyty Live! I’m perfect!”
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
แบทจีโนม 195.7 ซม. 110.2 กก. 20.5 ตัน 48.6 ตัน 42.8 เมตร 3.3 วินาที
แจ็คคัลจีโนม 196.1 ซม. 110.9 กก. 22.9 ตัน 50.3 ตัน 47.4 เมตร 2.9 วินาที
มาสค์ไรเดอร์โฮลี่ไลฟ์ 197.9 ซม. 108.5 กก. 66.2 ตัน 121.3 ตัน 97.5 เมตร 1.3 วินาที
มาสค์ไรเดอร์เอวิลิตี้ไลฟ์ 110.0 กก. 77.3 ตัน 141.6 ตัน 154.4 เมตร 1.0 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ไลฟ์กัน (ライブガン)
อาวุธประจำตัวของไลฟ์ ลักษณะเป็นปืนพก ซึ่งเป็นอีกโหมดหนึ่งของ เอวิลเบลด ที่ซ่อนอยู่ใน ทูไซด์ไดรเวอร์ โดยไดจิจะหมุนส่วนปลายขึ้นแล้วแปลงร่าง และเปลี่ยนจากเน้นต่อสู้ระยะประชิด เป็นต่อสู้ระยะไกล
ท่าไม้ตาย
จัสติสฟินิช (ジャスティスフィニッシュ)
ท่าไม้ตายของไลฟ์แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกันคือ ไรเดอร์คิก และ การยิงกระสุนต่อเนื่องจาก ไลฟ์กัน

มาสค์ไรเดอร์เอวิล[แก้]

ร่างแปลงของ อิการาชิ ไดจิ ที่ถูกคาเงโร่ควบคุมจิตใจ ซึ่งได้รับเข็มขัด ทูไซด์ไดรเวอร์ จากจอร์จ ระบบแปลงร่างของเอวิลเป็นการดึงพลังจากตัวปิศาจโดยตรง ต่างกับรีไวซ์ที่ทำให้ปิศาจในตัวผู้ใช้ปรากฏออกมาช่วยต่อสู้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าไดจิจะพ้นหลุดจากพันธนาการของคาเงโร่ ยังสามารถกลับมาได้อีกก็ต่อเมื่อถูกเดดแมนโจมตีแล้วปลุกร่างปีศาจภายใน

ร่างต่อสู้
แบทจีโนม (バットゲノム)
ร่างพื้นฐานของเอวิล มีลักษณะพิเศษจากค้างคาว ชุดเกราะสีดำขลิบเขียว หน้ากากสีดำ และมีลักษณะคล้ายค้างคาวหุบปีก มีความสามารถในการโจมตีด้วยความว่องไวและเงียบเชียบ เหมือนกับค้างคาว
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "Madness! Hopeless! Darkness! แบท! คาเมนไรเดอร์เอวิล!" (Madness! Hopeless! Darkness! Hehe! Kamen Rider Evil!", คลุ้มคลั่ง ! สิ้นหวัง ! ความมืด ! แบท ! คาเมนไรเดอร์ เอวิล !)
แจ็คคัลจีโนม (ジャッカルゲノム)
ร่างที่ใช้ แจ็คคัลไวสแตมป์ ในการเปลี่ยนพลังของเอวิล ชุดเกราะสีดำขลิบเขียวสลับม่วง ในร่างนี้ นอกจากพลังหมัดจะรุนแรงขึ้นแล้ว พลังการเคลื่อนที่และพลังกระโดดจะเพิ่มขึ้นด้วย
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "Feel! a thrill! Spiral! คาเมนไรเดอร์เอวิล! แจ็คคัล! " (Feel! A Thrill! Spiral! Kamen Rider Evil! Jackal!, สัมผัส ! ความกลัว ! หมุนควง ! คาเมนไรเดอร์ เอวิล ! แจ๊คคัล !)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
แบทจีโนม 207.0 ซม. 106.8 กก. 15.8 ตัน 37.5 ตัน 45.1 เมตร 3.1 วินาที
แจ็คคัลจีโนม 197.6 ซม. 108.4 กก. 18.2 ตัน 39.2 ตัน 49.7 เมตร 2.7 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
เอวิลเบลด (エビルブレード)
อาวุธประจำตัวของเอวิล เป็นอุปกรณ์แปลงร่างและอาวุธในตัว ปกติจะติดตั้งไว้กับไดรเวอร์ และจะดึงออกมาเมื่อทำการแปลงร่าง ลักษณะเป็นดาบสั้น ที่มีช่องติดตั้งไวสแตมป์บริเวณด้ามจับ
ท่าไม้ตาย
ดาร์คเนสฟินิช (ダークネスフィニッシュ)
ท่าไม้ตายหลักของเอวิล เป็นการรวมพลังงานทั้งหมดไปที่ใบดาบ เอวิลเบลด แล้วฟาดฟันโจมตีศัตรู

มาสค์ไรเดอร์แจน[แก้]

ร่างแปลงของ อิการาชิ ซากุระ ที่แปลงร่างด้วย ลิเบอร่าไดรเวอร์ และด้วยความที่ซากุระชำนาญในศิลปะคาราเต้อยู่เป็นทุนเดิม ชุดเกราะของแจนจึงดึงประสิทธิภาพการต่อสู้ของเธอออกมาได้มากถึงขีดสุด

ร่างต่อสู้
คอบบร้าจีโนม (コブラゲノム)
ร่างพื้นฐานของแจน ร่างที่ใช้คอบบร้าไวสแตมป์ในการแปลงร่าง ชุดสีน้ำเงินลายสีเหลือง มีลักษณะพิเศษมาจาก งูเห่า
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "Ah Going my way! คาเมนไรเดอร์ จะ! จะ! จะ! แจน!" (Ah Going my way! 仮面ライダー 蛇! 蛇! 蛇! ジャンヌ!)
มาสค์ไรเดอร์อินวิซิเบิลแจน (仮面ライダーインビンシブルジャンヌ)
ร่างสุดยอดของแจน ใช้คิงคอบบร้าไวสแตมป์ในการแปลงร่าง เป็นการรวมร่างแจน กับ เลิฟคอฟ เข้าไว้ด้วยกัน โดยเลิฟคอฟทำหน้าที่เป็นชุดเกราะ เส้นผมด้านหลังยังใช้เป็นใบมีดฟาดฟันศัตรูได้อีกด้วย
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ “Hyper Liberal Up! We are! We are! Kamen Rider! Invincible! Ja-ja-ja-ja-ja-ja-Jeanne!”
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
คอบบร้าจีโนม 194.0 ซม. 62.5 กก. 36.2 ตัน 36.5 ตัน 27.1 เมตร 2.6 วินาที
มาสค์ไรเดอร์อินวิซิเบิลแจน 67.8 กก. 76.1 ตัน 76.7 ตัน 88.0 เมตร 1.2 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ลิเบอร่าไดรเวอร์ (リベラドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของแจน ในการแปลงร่างนั้น ต้องนำไวสแตมป์มาประทับที่โออินเจ็คเตอร์ที่อยู่เข็มขัดด้านบน ตัวเข็มขัดจะมีเสียงแสตนด์บายจะดังขึ้น "What's coming up!?" จากนั้นติดตั้งไวสแตมป์ที่ประทับลงในไวสแตมป์สล็อตแล้วเอียงไวสแตมป์ไปด้านข้าง เข็มขัดจะมีเสียงประกาศว่า "ลิเบอรัลอัพ!" โดยด้านหน้าของเข็มขัด รีเฟลชโอเพนเนอร์ เปิดขึ้นออกมาแล้วทำการแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์แจน นอกจากนี้หากเมื่อใช้อาวุธต้องนำไวสแตมป์มาประทับที่โออินเจ็คเตอร์ ตัวเข็มขัดจะมีเสียงแสตนด์บายจะดังขึ้น "What's coming up!?" จากนั้นติดตั้งไวสแตมป์ที่ประทับลงในไวสแตมป์สล็อตแล้วเอียงไวสแตมป์ไปด้านข้าง เสียงสแตนด์บายจะเปลี่ยนเป็น "Restyle! Weapon Pompon! (Pompon!)" จากนั้นเสียงประกาศเป็น "รีบัดดี้อัพ!" เลิฟคอฟ แปรสภาพกลายเป็น จีโนมเวพอน ในตอนแรกซากุระยังไม่สามารถแปลงร่างได้ หลังจากที่เธอพยายามอยู่หลายครั้ง และตระหนักถึงการยอมรับความอ่อนแอของตัวเอง เพื่อก้าวข้ามขีดจำกัด เธอจึงสามารถแปลงร่างได้ พร้อมปลุกปิศาจในตัวออกมา นั่นคือ เลิฟคอฟ
อนึ่ง ลิเบอร่าไดรเวอร์ เป็นหนึ่งในผลงานที่คิดค้นและพัฒนาโดย จอร์จ คาริซากิ เช่นเดียวกับเข็มขัดไดรเวอร์เส้นอื่นๆ ที่พัฒนาเสร็จสิ้น แต่ว่ากลับยุติการพัฒนาและลบผลงานนี้ทิ้งไปด้วยเหตุผลบางประการ ทว่ามีบุคคลลึกลับได้ไปแอบกู้ระบบข้อมูลมาได้และส่งมันไปถึงซากุระ ซึ่งจอร์จเองก็ไม่รู้เรื่องนี้ และตกใจเป็นอย่างมากที่เข็มขัดรุ่นต้นแบบตกไปอยู่ในมือของซากุระ โดยในภายหลังได้เฉลยว่าองค์กรวีคเอนด์เป็นผู้ที่แอบกู้ข้อมูลและสร้างมันมาเพื่อมอบให้กับซากุระ
คุจาคุจีโนม (クジャクゲノム)
อาวุธที่แปรสภาพจากการใช้คุจาคุไวสแตมป์ที่แจนใช้รีบัดดี้อัพ มีลักษณะเป็นพัดจีนคู่ ซึ่งมีใบพัดเป็นใบมีด สามารถใช้ต่อสู้ระยะประชิด หรือซัดใส่ศัตรูในระยะกลางได้
เทอร์เทิลจีโนม (タートルゲノム)
อาวุธที่แปรสภาพจากการใช้เทอร์เทิลไวสแตมป์ที่แจนใช้รีบัดดี้อัพ มีลักษณะเป็นปืนใหญ่บาซูก้า
ฮาชิบิโรโคจีโนม (ハシビロコウゲノム)
อาวุธที่แปรสภาพจากการใช้ฮาชิบิโรโคไวสแตมป์ที่แจนใช้รีบัดดี้อัพ มีลักษณะเป็นเคียว
ท่าไม้ตาย
คอบบร้าแสตมปิ้งสแมช (コブラスタンピングスマッシュ)
ท่าไม้ตายหลักของแจน เป็นท่าไรเดอร์คิก ขณะใช้ท่าไม้ตายจะปรากฏพลังงานรูปงูเห่าขนาดยักษ์ออกมาด้วย
คอบบร้าลิเบอรัลสแมช (コブラリベラルスマッシュ)

มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์[แก้]

ร่างแปลงมาสค์ไรเดอร์ที่แปลงร่างด้วย เดมอนส์ไดรเวอร์ ระบบแปลงร่างจะแตกต่างกับไรเดอร์อีก 2 คนก่อนหน้า คือ เดมอนส์จะมอบพลังของปิศาจให้กับผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์ ระบบการใช้งานของเดมอนส์ จะไม่ใช่การเปลี่ยนร่างตามพลังของไวสแตมป์ แต่จะเป็นการเปลี่ยนชิ้นส่วนเกราะให้เป็นอาวุธจากไวสแตมป์นั้น ๆ เรียกว่า จีโนมิกซ์
โดยผู้ที่แปลงร่างคนแรกคือ คาโดตะ ฮิโรมิ ซึ่งผู้ที่มอบคือจอร์จซึ่งได้รับเข็มขัดพร้อมกับไวสแตมป์จำนวน 2 ชิ้นประกอบไปด้วย สไปเดอร์ และ บัตตะ โดยได้ใช้แปลงร่างตั้งแต่ตอนที่ 8 ถึงตอนที่ 20 จนกระทั่งในตอนที่ 21 ได้มีผู้แปลงร่างคนใหม่นั่นก็คือ อัลเตก้า ต่อมาในตอนที่ 27 จอร์จ คาริซากิเป็นผู้แปลงร่างคนที่ 3
ร่างต่อสู้
สไปเดอร์จีโนม (スパイダーゲノム)
ร่างพื้นฐานของเดมอนส์ ลักษณะชุดเกราะสีแดงสลับเงินแซมน้ำเงิน มีลักษณะพิเศษของแมงมุม ดีไซน์ชุดเกราะดูคล้ายใยแมงมุม รวมถึงหมวกของสไปเดอร์จีโนม มีตาทั้ง 8 เหมือนกับแมงมุม ซึ่งจะแสดงผลให้ผู้ใช้สามารถเห็นได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการยิงใยแมงมุมออกมาจากมือและเข็มขัด เพื่อใช้โจมตีหรือหลบหลีกศัตรู มีพละกำลังเหนือกว่าเอวิล ที่มีพลังต่อสู้สูงที่สุดขณะนั้น จึงสามารถรับมือคาเงโร่ได้อย่างไม่มีปัญหา
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "Deep (ฟุคาคุ). Drop (โอชิรุ). (คิคิ) Danger. (คาเมน) Rider. Demons!" (Deep. (深く) Drop. (落ちる) Danger. (危機) (仮面)ライダーデモンズ!, ดีพ (สุดหยั่งถึง) ! ดรอป (ร่วงหล่นลง) ! เดนเจอร์ (อันตราย) ! (คาเมน) ไรเดอร์ เดมอนส์!)
บัตตะจีโนมิกซ์ (バッタゲノミクス)
ร่างที่ใช้ บัตตะไวสแตมป์ ในการใช้โดมิเนทอัพของเดมอนส์ มีลักษณะพิเศษของตั๊กแตน เกราะขาก็จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นขาตั๊กแตนด้วย ทำให้มีพลังกระโดดเป็นเลิศ และส่งผลให้พลังเตะรุนแรงขึ้นเช่นกัน
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "โดมิเนท อัพ! บัตตะ! จีโนมิกซ์!” (Dominate Up! バッタ! ゲノミクス!)
โมกุระจีโนมิกซ์ (モグラゲノミクス)
ร่างที่ใช้ โมกุระไวสแตมป์ ในการใช้โดมิเนทอัพของเดมอนส์ มีลักษณะพิเศษของตัวตุ่น เกราะแขนขวาจะกลายเป็นอาวุธสว่าน เดมอนดิกซอน ซึ่งมีสีสันคล้าย มาสค์ไรเดอร์ อเมซอน มีพลังมหาศาลในการขุดเจาะทะลวง ด้วยหัวสว่านคาร์ไบต์ ที่ขับเคลื่อนด้วยกล้ามเนื้อเทียมพิเศษ จีโนมัซเซิ่ล นอกจากนี้ยังสามารถใช้ขุดเจาะลงไปใต้ดินได้อีกด้วย
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "โดมิเนท อัพ! โมกุระ! จีโนมิกซ์!" (Dominate Up! モグラ! ゲノミクス!)
คอนดอร์จีโนมิกซ์ (コンドルゲノミクス)
ร่างที่ใช้ คอนดอร์ไวสแตมป์ ในการใช้โดมิเนทอัพของเดมอนส์ มีลักษณะพิเศษของแร้ง โดยเพิ่มส่วนปีกสีม่วงจากด้านหลังทำให้สามารถบินทางอากาศได้
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "โดมิเนท อัพ! คอนดอร์! จีโนมิกซ์!" (Dominate Up! コンドル! ゲノミクス!)
สกอร์เปี้ยนจีโนมิกซ์ (スコーピオンゲノミクス)
ร่างที่ใช้ สกอร์เปี้ยนไวสแตมป์ ในการใช้โดมิเนทอัพของเดมอนส์ มีลักษณะพิเศษของแมงป่อง
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ "โดมิเนท อัพ! สกอร์เปี้ยน! จีโนมิกซ์!" (Dominate Up! スコーピオン! ゲノミクス!)
อโนมาโลคาริสจีโนมิกซ์ (アノマロカリスゲノミクス)
ร่างที่ใช้ อโนมาโลคาริสไวสแตมป์ ในการใช้โดมิเนทอัพของเดมอนส์ มีลักษณะพิเศษของกุ้งโบราณ อโนมาโลคาริส เกราะแขนทั้งสองข้างจะกลายเป็นกรงเล็บอันทรงพลัง ร่างนี้มีเพียงอัลเตก้าเท่านั้นที่ใช้ได้
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ “โดมิเนท อัพ! อโนมาโลคาริส! จีโนมิกซ์!” (Dominate Up! アノマロカリス! ゲノミクス!)
ฟูลจีโนมิกซ์ (フルゲノミクス)[27]
มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ที่ใช้จีโนมิกซ์ทุกส่วนพร้อมกัน ได้แก่ บัตตะ สกอร์เปี้ยน และ อโนมาโลคาริส มีเพียงอัลเตก้าเท่านั้นที่ใช้ร่างนี้
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
สไปเดอร์จีโนม 202.3 ซม. 109.8 กก. 19.2 ตัน 42.1 ตัน 42.5 เมตร 3.4 วินาที
โมกุระจีโนมิกซ์ 111.5 กก. 24.8 ตัน 3.6 วินาที
สกอร์เปี้ยนจีโนมิกซ์ 114.1 กก. 19.2 ตัน 41.8 เมตร 3.1 วินาที
อโนมาโลคาริสจีโนมิกซ์ 128.8 กก. 21.3 ตัน 42.0 เมตร 3.7 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
เดมอนส์ไดรเวอร์ (デモンズドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างเส้นที่ 3 ที่จอร์จเป็นผู้พัฒนาขึ้น ใช้งานโดยประทับไวสแตมป์ที่ด้านบน เมื่อประทับไวสแตมป์ด้านบนเสียงประกาศจะพูดว่า Deal ก่อนจะประทับอีกครั้งที่หน้าจอของไดรเวอร์ เสียงประกาศจะพูดว่า Decide up! เพื่อเริ่มระบบแปลงร่าง ไดรเวอร์เส้นนี้จะใช้ระบบ จีโนมิกซ์ เชนจ์ ในการเปลี่ยนร่าง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนชิ้นส่วนเกราะให้เป็นอาวุธ โดยกดสวิตช์ที่ 2 ด้านของหัวเข็มขัดเข้าหากัน ก่อนนำไวสแตมป์มาประทับด้านบนเข็มขัด และประทับที่หน้าจออีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม ได้เผยว่าเดมอนส์ไดรเวอร์เป็นเข็มขัดที่เวลล์อาศัยอยู่ภายในตัวไดรเวอร์ โดยมีความสามารถในการกัดกินสภาพร่างกายของผู้ที่แปลงร่าง ซึ่งผู้ที่ถูกรับผลกระทบนั่นก็คือฮิโรมิ ทำให้สภาพร่างกายของเขาคล้ายกับคนที่มีอายุ 80 ปีแม้ว่าภายนอกมีร่างกายที่ยังปกติ แต่หลังจากที่เวลล์คืนชีพโดยสมบูรณ์ และออกไปจากเข็มขัดแล้ว จอร์จก็ได้วางแผนที่จะผลิตและปรับปรุงเข็มขัดรุ่นนี้ให้มีจำนวนมากขึ้น โดยเริ่มจากปรับปรุงระบบส่วนกลางพร้อมสร้างระบบเอนจินเสริมความแกร่งของร่างกาย O.V.E.R. (โอเวอร์) เข้ากับระบบส่วนกลาง ทำให้สามารถดึงพลังของเดมอนส์ได้สเถียรยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างระบบเอนจินเสริมความแกร่งของร่างกายแบบไร้การหดตัว α・O.V.E.R. (อัลฟ่าโอเวอร์) และ β・O.V.E.R. (เบต้าโอเวอร์) เพื่อสร้างเข็มขัดรุ่นผลิตจำนวนมาก
ท่าไม้ตาย
เดมอนส์ฟินิช (デモンズフィニッシュ)
ท่าไม้ตายหลักของเดมอนส์ มีด้วยกันอยู่ 2 รูปแบบ คือ ไรเดอร์พันช์ และ ไรเดอร์คิก
โมกุระเดมอนส์รีเควียม (モグラデモンズレクイエム)
ท่าไม้ตายจาก โมกุระไวสแตมป์ รวมพลังทั้งหมดไว้ที่สว่าน เดมอนดิกซอน แล้วพุ่งเข้าปะทะศัตรู
บัตตะเดมอนส์รีเควียม (バッタデモンズレクイエム)
ท่าไม้ตายจาก บัตตะไวสแตมป์ ส่วนขาทั้ง 2 ข้างของเดมอนส์จะแปรสภาพเป็นขาตั๊กแตน ใช้ลูกเตะโจมตีต่อเนื่องใส่ศัตรู

มาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์[แก้]

ร่างแปลงของ อุชิจิมะ ฮิคารุ ที่ใช้ เดมอนส์ไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง ต่อมาในตอนที่ 46 ทามากิ โก คือผู้แปลงร่างคนที่ 2

ร่างต่อสู้
คุวากาตะจีโนม (クワガタゲノム)
ร่างพื้นฐานของโอเวอร์เดมอนส์ ที่ใช้คุวากาตะไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ “Delete Up! Unknown! Unrest! Unlimited! Kamen Rider Over Demons!” (Delete up! Unknown. Unlest. Unlimited… (未知なる混乱が超える) 仮面ライダーオーバーデモンズ!!, Delete Up! ปริศนา! ความไม่สงบ! ไร้ขีดจำกัด! มาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์!)
โมกุระจีโนมิกซ์ (モグラゲノミクス)
ร่างที่ใช้ โมกุระไวสแตมป์ ในการใช้โดมิเนทอัพของเดมอนส์
ฟูลจีโนมิกซ์ (フルゲノミクス)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
คุวากาตะจีโนม 200.2 ซม. 112.5 กก. 20.9 ตัน 45.3 ตัน 49.7 เมตร 3.1 วินาที
โมกุระจีโนมิกซ์ 114.2 กก. 27.0 ตัน
ฟูลจีโนมิกซ์ 214.8 ซม. 127.6 กก. 29.8 ตัน 78.6 ตัน 96.4 เมตร 2.7 วินาที

มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ทรูเปอร์[แก้]

ร่างแปลงของสมาชิกหน่วยวีคเอนด์ที่ใช้ เดมอนส์ไดรเวอร์ รุ่นผลิตจำนวนมาก ในการแปลงร่าง

เสียงประกาศในการแปลงร่าง คือ “Decide Up! Rise! Rage! Requiem! Kamen Rider!” (Rise. Rage. Requiem.(昇る、怒り、悲しみ)仮面ライダー, Decide Up! ทะยานขึ้น! ความโกรธ! ส่งวิญญาณ! มาสค์ไรเดอร์!)

ร่างต่อสู้
มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ทรูเปอร์ α (仮面ライダーデモンズトルーパーα, อัลฟ่า)
ร่างที่ใช้ ทรูเปอร์สไปเดอร์ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง
มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ทรูเปอร์ β (仮面ライダーデモンズトルーパーβ, เบต้า)
ร่างที่ใช้ ทรูเปอร์คุวากาตะไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ทรูเปอร์ α 191.9 ซม. 89.6 กก. 7.1 ตัน 13.1 ตัน 14.4 เมตร 5.1 วินาที
มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ทรูเปอร์ β 190.0 ซม. 88.9 กก. 6.0 ตัน 15.4 ตัน 16.8 เมตร 5.5 วินาที

มาสค์ไรเดอร์เวล[แก้]

ร่างแปลงของ อิการาชิ เก็นตะ ที่แปลงร่างโดยใช้ เวลไดรเวอร์ และ คาบูโตะไวสแตมป์

เสียงประกาศในการแปลงร่าง คือ “Bane Up! ฮาไค! เซไค! คิคิไคไค! คาเมนไรเดอร์เวล!" (Bane Up! 破壊! 世界! 奇々怪々! 仮面ライダーベイル, ทำลายล้าง! โลก! ตระการตา! มาสค์ไรเดอร์เวล!)

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์เวล 202.0 ซม. 96.2 กก. 72.1 ตัน 141.5 ตัน 63.4 เมตร 1.0 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
เวลไดรเวอร์ (ベイルドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของเวล เป็นเข็มขัดที่มาสึมิพัฒนาต่อจากเดมอนส์ไดรเวอร์
ท่าไม้ตาย
เวลลิงฟินิช (ベイリングフィニッシュ)
เวลลิงโนวา (ベイリングノヴァ)

มาสค์ไรเดอร์เดสทรีม[แก้]

ร่างแปลงของ อิการาชิ เก็นตะ ที่ใช้ เดสทรีมไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง

ร่างต่อสู้
เฮอร์คิวรีสจีโนม (ヘラクレスゲノム)
ร่างพื้นฐานของเดสทรีม ใช้ เฮอร์คิวลีสไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง
เสียงประกาศในการแปลงร่าง คือ “Spirit Up! Slash! Sting! Spiral! Strong! Kamen Rider Destream!” (Spirit Up! ทำลาย! เหล็กใน! คดเคี้ยว! แข็งแรง! มาสค์ไรเดอร์เดสทรีม!)
โคโมโดดราก้อนจีโนมิกซ์ (コモドドラゴンゲノミクス)
ร่างที่ใช้ โคโมโดดราก้อนไวสแตมป์ ในการใช้อาวุธ มือข้างซ้ายจะสวมนวมรูปหัวมังกร ต้นแบบมาจาก มาสค์ไรเดอร์ริวคิ
เสียงประกาศในการเปลี่ยนร่าง คือ “Dominate Up! Komodo Dragon! Neo Burst!”
คล็อกโคไดล์จีโนมิกซ์ (クロコダイルゲノミクス)
ร่างที่ใช้ คล็อกโคไดล์ไวสแตมป์ ในการใช้อาวุธ เกราะแขนขวาจะแปรสภาพเป็นสว่าน ต้นแบบมาจาก มาสค์ไรเดอร์วิซาร์ด
เสียงประกาศในการเปลี่ยนร่าง คือ “Dominate Up! Crocodile! Neo Burst!”
คองจีโนมิกซ์ (コングゲノミクス)
ร่างที่ใช้ คองไวสแตมป์ ในการใช้อาวุธ มือทั้งสองข้างจะสวมนวมขนาดยักษ์ มีพลังในการต่อยที่รุนแรง ต้นแบบมาจาก มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ
เสียงประกาศในการเปลี่ยนร่าง คือ “Dominate Up! Kong! Neo Burst!”
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
เฮอร์คิวรีสจีโนม 205.9 ซม. 102.4 กก. 85.0 ตัน 167.0 ตัน 74.8 เมตร 0.8 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
เดสทรีมไดรเวอร์ (デストリームドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของเดสทรีม พัฒนามาจาก เวลไดรเวอร์
ท่าไม้ตาย
เดสทรีมฟินิช (デストリームフィニッシュ)
เดสทรีมโนวา (デストリームノヴァ)

มาสค์ไรเดอร์อากิเรลา[แก้]

ร่างแปลงของ นัตสึกิ ฮานะ ที่แปลงร่างโดยการใช้ วีคเอนด์ไดรเวอร์ และ ควีนบีไวสแตมป์

ร่างต่อสู้
ควีนบีจีโนม (クイーンビーゲノム)
ร่างพื้นฐานของอากิเรลา ที่แปลงร่างด้วย ควีนบีไวสแตมป์
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ “Subvert Up! Wow! Just believe in myself! Kamen Rider! Ah~! Aguilera!” (Subvert Up! Wow! Just believe in My self! 仮面ライダー Ah! アギレラ!, Subvert Up! Wow! แค่เชื่อมั่นในตัวเอง! มาสค์ไรเดอร์! Ah~! อากิเรลา!)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ควีนบีจีโนม 198.7 ซม. 63.1 กก. 27.8 ตัน 31.8 ตัน 26.7 เมตร 3.3 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
วีคเอนด์ไดรเวอร์ (ウィークエンドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของอากิเรล่า มีลักษณะคล้ายกับ ลิเบอร่าไดรเวอร์ ของแจน แต่หัวเข็มขัดเป็นสีแดง สายรัดสีเงิน และมีฝาปิดคล้ายหยดน้ำผึ้งสีส้ม
นีดเดิลคุไน (ニードルクナイ)
ท่าไม้ตาย
ควีนบีสแตมปิ้งเบรก (クイーンビースタンピングブレイク)
ควีนบีสแตมปิ้งเดสทรอย (クイーンビースタンピングデストロイ)

มาสค์ไรเดอร์จูกะ[แก้]

ร่างแปลงของจอร์จ คาริซากิ ที่ใช้ จูกะไดรเวอร์ และ จูกะไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง สามารถใช้พลังของสัตว์ทั้ง 10 ชนิด ได้แก่ ทีเร็กซ์ นกอินทรี ช้างแมมมอธ เทอราโนดอน สิงโต ฉลามเมกาโลดอน สุนัขแจ็คคัล กอริลลา ตั๊กแตนตำข้าว และ บราคิโอซอรัส เป็นไรเดอร์ที่แข็งแกร่งที่สุด และไม่ใช้พลังใดๆจากปีศาจ

เสียงประกาศในการแปลงร่าง คือ “Scramble! Jusshu no idenshi! Tsuyoki kokorozashi! Hazero, hoero, chouetsu seyo! Kamen Rider Juuga! Go over." (スクランブル!十種の遺伝子!強き志!爆ぜろ!吠えろ!超越せよ!仮面ライダージュウガ! Go over!, Scramble! ยีนทั้ง 10! ปณิธานอันแรงกล้า! จงระเบิด! จงคำราม! จงเอาชนะ! มาสค์ไรเดอร์จูกะ! Go over!)

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์จูกะ 204.9 ซม. 120.8 กก. 92.5 ตัน 240.6 ตัน 188.6 เมตร 0.6 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
จูกะไดรเวอร์ (ジュウガドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของจูกะ พัฒนามาจาก คิเมร่าไดรเวอร์

เดดแมนส์[แก้]

กลุ่มก่อการร้ายที่มีความเกี่ยวข้องกับปิศาจอย่างลึกลับ มักใช้เหล่าปิศาจออกอาละวาดก่อความวุ่นวายให้มนุษย์ชาติ แต่เป้าหมายสูงสุดยังคงเป็นปริศนาอยู่ มีคำขวัญประจำองค์กรว่า "กราเซียส์ เดดแมนส์" (Gracias Deadmans)
อากิเรลา (アギレラ) / นัตสึกิ ฮานะ (夏木 花) / มาสค์ไรเดอร์อากิเรลา (仮面ライダーアギレラ)
รับบทโดย อาซาคุระ ยูอิ (浅倉 唯)[3]
ผู้นำของเดดแมนส์ ลักษณะเป็นหญิงสาวหน้าตาน่ารัก ในชุดสีแดง เธอเป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องความรัก และคิดว่าครอบครัวเป็นสิ่งจอมปลอม เพราะเธอถูกพ่อแม่ทอดทิ้งตั้งแต่ยังเป็นเด็ก อนึ่งเธอเผยว่าตนเป็นคู่หมั้นของ กิฟ ในตอนที่ 28 เธอได้ถูกกิฟเมินเฉย จนกระทั่งในตอนที่ 30 เธอได้ถอนตัวออกจากกลุ่มเดดแมนส์ไป และพยายามเข้าหาซากุระแทน จนในตอนที่ 31-33 ได้ต่อสู้กับแจน (มีรีไวซ์มาช่วยในตอนที่31 ส่วนในตอนที่33 แจนและอากิเรล่าสู้กันตัวต่อตัว) และแจนเป็นฝ่ายชนะ หลังจากนั้น เธอก็ได้เข้ากลุ่มวีคเอนด์และเป็นคู่หูของซากุระไปในที่สุด ในตอนที่ 36 เธอได้รับ วีคเอนด์ไดรเวอร์ และ ควีนบีไวสแตมป์ จากพ่อของจอร์จ เพื่อใช้แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์อากิเรล่า ในตอนที่ 50 ฮานะเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรบลูเบิร์ด ร่วมกับ ฮิโรมิ และ ไดจิ
มีชื่อจริงว่า นัตสึกิ ฮานะ (夏木 花)
อัลเตก้า (オルテカ) / ฮาสึชิบะ มาโคโตะ (初芝 真) / มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ (仮面ライダーデモンズ) / มาสค์ไรเดอร์อัลเตก้า (仮面ライダーオルテカ)
รับบทโดย เซกิ ฮายาตะ (関 隼汰)[3]
มือขวาของอากิเรล่า เป็นชายหนุ่มมาดผู้ดีในชุดสีเขียว หลังจากที่ฐานทัพเดดแมนส์ล่มสลายในตอนที่ 15 เขาได้เริ่มต้นแผนการอันชั่วร้ายของเขา โดยใช้กิฟสแตมป์ เปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นกิฟเทเลียน เดดแมนชนิดใหม่ที่กลืนกินร่างผู้ถูกประทับตราด้วยกิฟสแตมป์ ไม่สามารถแยกออกจากร่างมนุษย์ได้ (นั่นคือ ผู้ใดก็ตามเมื่อถูกกิฟสแตมป์ประทับจะตายทันทีโดยกลายเป็นกิฟเทเลียน) ต่อมาเขาถูกหน่วยเฟนิกซ์จับกุมในตอนที่ 20 และในตอนที่ 21 เขาได้รับเข็มขัด เดมอนส์ไดรเวอร์ มาจากฮิเดโอะ และใช้มันแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์เดมอนส์ โจมตีฮิโรมิจนตกหน้าผาและหายสาบสูญไป เมื่อเขาแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ เขาสามารถใช้จีโนมิกซ์ได้มากกว่า 1 ส่วนพร้อมกัน ในขณะที่ฮิโรมิใช้จีโนมิกซ์ได้แค่ส่วนเดียวเท่านั้น ต่อมาได้ใช้ อโนมาโลคาริสไวสแตมป์ รวมร่างกับกิฟ กลายเป็น อโนมาโลคาริสเดดแมน สู้จนแพ้รีไวซ์ และถูกกิฟดูดเอาตัวเขาเข้าไปอยู่ข้างใน แต่ยังไม่ตาย และออกมาได้หลังจากที่กิฟถูกไดจิผนึกเอาไว้ ในภาพยนตร์ Battle Familia เขาได้ใช้คิเมร่าไดรเวอร์ลบบาเรียใน Area 666 ฮานะกับโกต้องมาร่วมมือกับเขาด้วย และใส่ชุดของเดดแมนส์ทั้งสามคน แต่ภายหลัง ฮานะกับโกได้กลับไปใส่ชุดของวีคเอนด์ ดังเดิม ส่วนอัลเตก้ายังใส่ชุดของเดดแมนส์อยู่เหมือนเดิม ต่อมาอัลเตก้าถูกฮานะ ทามากิ ไดจิ และ ฮิโรมิ ควบคุมตัวและถูกจำคุกนานถึง 666 ปี แต่คอยให้ความช่วยเหลือจอร์จอยู่เสมอ
มีชื่อจริงว่า ฮาสึชิบะ มาโคโตะ (初芝 真) ในอดีตเป็นเด็กอัจริยะที่เบื่อการอยู่ในโรงเรียนและมีปัญหากับครอบครัวที่มักถูกทำร้ายร่างกายจากพ่อจนเป็นเหตุที่ต้องการอยากเปลี่ยนแปลงโลก
ฮูลิโอ (フリオ) / ทามากิ โก (玉置 豪) / มาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์ (仮面ライダーオーバーデモンズ)
รับบทโดย ฮาจิโจอิน คุโรโดะ (八条院 蔵人)[3]
บอดี้การ์ดของเดดแมนส์ ลักษณะเป็นชายมาดเข้มในชุดสีม่วงดีไซน์สุดแปลกตา เป็นคนที่จงรักภักดีต่ออากิเรล่าเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามฮูลิโอได้อาสาปลอมตัวเป็นสมาชิกชมรมยูโด เข้าไปแทรกซึมใกล้ชิดกับซากุระ เพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหวของอิคกิและครอบครัว
ชื่อจริงมีชื่อว่า ทามากิ โก (玉置 豪) ในอดีตเขาเป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่ชื่นชอบการ์ดเกม เคยมีเพื่อนสนิทที่ชื่อว่า โอคุดะ โยสึเกะ ที่เล่นการ์ดเกมด้วยกันแต่มักจะมีคนในชั้นเรียนเดียวกันล้อเลียน แต่โยสึเกะก็ห้ามปรามไว้ แต่แล้ววันหนึ่งทามากิมอบการ์ดเกมให้กับโยสึเกะในฐานะที่เป็นเพื่อนแต่ว่าโยสึเกะกลับฉีกการ์ดทิ้งต่อหน้าทามากิอันเนื่องมาจากโยสึเกะถูกกลุ่มเพื่อนในห้องบีบบังคับทำ ทำให้เริ่มไม่เชื่อใจกับใครจนกระทั่งได้เข้าร่วมกับเดดแมนส์ ทั้งนี้หลังจากที่ไม่มีพลังเดดแมนเขาโดนอากิเรล่าไล่ออกจากกลุ่มเพราะไม่มีพลังเดดแมนเข้ามาปกป้องจึงขออยู่ร่วมทำงานกับครอบครัวอิการาชิไปชั่วคราว ตอนนี้ได้เข้าร่วมกับกลุ่มวีคเอนด์เป็นรายหลังสุด โดยก่อนหน้านั้นเขาถูกเวลล์ทำร้าย และเคยคิดจะใช้ วีคเอนด์ไดรเวอร์ ร่วมกับ บัฟฟาโล่ไวสแตมป์ ในการแปลงร่าง แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากถูกเวลล์ชิงไป ต่อมาในตอนที่ 46 เขาได้รับ เดมอนส์ไดรเวอร์ และ คุวากาตะไวสแตมป์ มาจากฮิคารุ เพื่อแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์โอเวอร์เดมอนส์ ในตอนที่ 50 เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรบลูเบิร์ด ร่วมกับฮิโรมิ ฮานะ และ ไดจิ
 • เนื่องจาก Julio เป็นชื่อภาษาสเปน ตามหลักภาษา ตัว J ออกเสียงเป็น H จึงอ่านว่า ฮูลิโอ ไม่ใช่ จูลิโอ แต่อย่างใด และแทนด้วยอักษรญี่ปุ่น フ ไม่ใช่ ジュ
คุโด ยาสุชิ (工藤 康)
ปรากฏตั้งแต่ตอนที่ 6 เป็นทนายความ ในช่วงแรกเป็นผู้ที่ได้แกงการูโปรโตไวสแตมป์จากเดดแมนส์เพื่อแปลงร่างเป็น แกงการู เดดแมน โดยทำเพื่อบิดข้อกฎหมายให้ชนะข้อกฎหมายได้
ไฮทานิ อามาฮิโกะ (灰谷 光彦)
ปรากฏตั้งแต่ตอนที่ 11 เป็นจิตแพทย์ ได้รับพลานาเรียไวสแตมป์จากเดดแมนส์เพื่อแปลงร่างเป็น พลานาเรีย เดดแมน เป็นคู่ปรับของซากุระ
ชายผู้แปลงร่างคาเมเลี่ยน เดดแมน (カメレオン・デッドマンの男)
ปรากฏตั้งแต่ตอนที่ 13 เป็นผู้ที่สังหารวาคาบายาชิตั้งแต่ช่วงเหตุการณ์ที่เดดแมนส์บุกถล่มและได้ก๊อปปี้ร่างแล้วสวมรอยเป็นวาคาบายาชิตัวจริง เพื่อเป็นสายให้กับฝ่ายเดดแมนส์ โดยหลังจากที่ได้รับพลังกิฟเท็กซ์ได้แปลงตัวเองเป็นวาคาบายาชิในชุดสีดำ อย่างไรก็ตามในตอนที่ 16 หลังจากที่พ่ายแพ้ไปได้เผยร่างที่แท้จริงของผู้ใช้หลังจากที่ปลอมตัวเป็นวาคาบายาชิแล้วกลายเป็นละอองสีแดงเข้าไปในกิฟ

ตัวละครฝั่งศัตรู[แก้]

เดดแมน[แก้]

เดดแมน (デッドマン) คืออสูรกายที่เกิดจากการประทับตราโปรโตไวสแตมป์บนร่างกายมนุษย์ เพื่อปลุกปีศาจในตัว สามารถวิวัฒนาการได้อีกขั้น ด้วยการประทับตราที่ตัวผู้ใช้อีกครั้ง ทำให้สามารถพัฒนาร่างอีกขั้นเป็น เฟส 2 ได้ แต่ว่าเมื่อใช้ร่างเฟส 2 จะมีผลข้างเคียง ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ ร่างของผู้ใช้จะหลอมรวมและถูกกลืนกินโดยเดดแมนอย่างถาวร ซึ่งมีวิธีแก้ไขคือ การใช้ท่า ไรเดอร์คิ๊ก โจมตีใส่

ควีนบี เดดแมน เฟส 3 (クイーンビー・デッドマン フェーズ3)
 • ความสูง: 193.5 ซม.
 • น้ำหนัก: 82.1 กก.
ร่างปิศาจของอากิเรล่าที่แปลงร่างด้วย ควีนบีโปรโตไวสแตมป์
วูลฟ์ เดดแมน (ウルフ・デッドマン)
 • ความสูง: 200.7 ซม.
 • น้ำหนัก: 109.3 กก.
ร่างปิศาจของฮูลิโอที่แปลงร่างด้วย วูลฟ์โปรโตไวสแตมป์ มีลักษณะพิเศษของหมาป่า ถนัดการโจมตีระยะไกล มีอาวุธประจำตัวเป็น ปืนที่มีรูปร่างคล้ายแตรทรัมเป็ต เรียกว่า รูฮิล
วูลฟ์ เดดแมน ไรออท (ウルフ・デッドマン ライオット)
 • ความสูง: 200.7 ซม.
 • น้ำหนัก: 123.6 กก.
ร่างแปลงของฮูลิโออันเกิดมาจากความโกรธของเขา ทำให้คลุ้มคลั่งและควบคุมตนเองไม่ได้
ไดโออิกะ เดดแมน (ウルフ・デッドマン)
 • ความสูง: 222.7 ซม.
 • น้ำหนัก: 119.1 กก.
ร่างปิศาจของอัลเตก้าที่แปลงร่างด้วย ไดโออิกะโปรโตไวสแตมป์ มีลักษณะคล้ายปลาหมึกกล้วยยักษ์ สามารถโจมตีด้วยหนวดรยางค์มากมาย มีอาวุธประจำตัวเป็นฉมวก เรียกว่า พาราเนโกร (パラネグロ)
อโนมาโลคาริส เดดแมน (アノマロカリス・デッドマン)
ร่างปิศาจของอัลเตก้าที่แปลงร่างด้วย อโนมาโลคาริสไวสแตมป์ ร่วมกับกิฟ เป็นร่างเฟส 4
ซาเบลไทเกอร์ เดดแมน เฟส 2 (サーベルタイガー・デッドマン フェーズ2)
 • ความสูง: 206.9 ซม.
 • น้ำหนัก: 113.5 กก.
พลานาเรีย เดดแมน เฟส 2 (プラナリア・デッドマン フェーズ2)
 • ความสูง: 199.0 ซม.
 • น้ำหนัก: 93.5 กก.
คาเมเลี่ยน เดดแมน เฟส 2 (カメレオン・デッドマン フェーズ2)
 • ความสูง: 196.6 ซม.
 • น้ำหนัก: 106.1 กก.

กิฟ[แก้]

กิฟ (ギフ)
ผู้นำสูงสุดของกลุ่มเดดแมนส์ ถูกค้นพบในโบราณสถาน ลักษณะเป็นเหมือนรูปปั้นประหลาด ที่มาเป็นปริศนา ซึ่งไม่ทราบได้ว่ารูปร่างแท้จริงเป็นอย่างไร แต่อย่างไรก็ตามได้เผยรูปร่างที่แท้จริงออกมาในตอนที่ 28 ในตอนที่ 46 ถูกปราบลงโดยสามพี่น้องอิการาชิ
กิฟเทเลียน (ギフテリアン)
 • ความสูง: 214.4 ซม.
 • น้ำหนัก: 109.2 กก.
อสูรกายตัวใหม่ที่ใช้พลังจากการประทับตรากิฟสแตมป์บนร่างกายมนุษย์ มีพลังเหนือกว่า เดดแมน เฟส 2 เมื่อมนุษย์ถูกประทับตรากิฟสแตมป์ทำให้ผู้ถูกตราประทับถูกกลืนกินและกลายสภาพเป็นกิฟเทเลียนและควบคุมไม่ได้ ซึ่งแตกต่างกับเดดแมนที่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้
กิฟเทเลียน (TRUE) (ギフテリアン(TRUE))
อสูรกายที่มีลักษณะคล้ายกับกิฟเทเลียน แต่ต่างกันแค่สีบนลำตัว เป็นอสูรกายที่เกิดจากกิฟโดยตรง
เฮลกิฟเทเลียน (ヘルギフテリアン)
เกิดจากรวมตัวกันของกิฟเทเลียนจำนวนมาก
กิฟเดมอส (ギフデモス)
กิฟจูเนียร์ (ギフジュニア)
 • ความสูง: 199.2 ซม.
 • น้ำหนัก: 64.1 กก.
ทหารระดับล่างของเดดแมนส์ ปรากฏตัวจากการประทับไวสแตมป์ของกลุ่มเดดแมนส์

ไอเท็ม[แก้]

ไวสแตมป์ (バイスタンプ)
ไอเท็มลึกลับรูปร่างคล้ายตราประทับ ถูกค้นพบที่โบราณสถานในอเมริกาใต้ 50 ปีก่อนโดยกลุ่มเฟนิกซ์ และได้พัฒนาเพื่อใช้พลังในการแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ แต่มีความเสี่ยงทำให้กลายเป็นการเรียกปลุกปีศาจเดดแมนออกมาแทน หากผู้ใช้มีจิตใจที่ไม่แกร่งพอ ในส่วนลักษณะของไวสแตมป์ มีจุดเด่นตรงที่รูปใบหน้าของมาสค์ไรเดอร์ในอดีตอยู่ด้านหลังของตราสัญลักษณ์ไวสแตมป์ซึ่งเป็นต้นแบบหลัก
ชื่อ ข้อมูลต้นแบบทางพันธุกรรม ปรากฏ รายละเอียด
เร็กซ์
(レックス)[28]
ทีเร็กซ์ ตอนที่ 1 ในตอนที่ 1 คาโดตะ ฮิโรมิใช้งานแต่เรียกใช้เป็น เร็กซ์ เดดแมน (レックス・デッドマン)
กิฟจูเนียร์
(ギフジュニア)[28]
ไม่มี ใช้เรียก กิฟจูเนียร์ (ギフジュニア) จากกลุ่มเดดแมนส์
อีเกิ้ล
(イーグル)[28]
นกอินทรี ตอนที่ 2
แมมมอธ
(マンモス)[28]
ช้างแมมมอธ ตอนที่ 3
พูเทร่า
(プテラ)[28]
เทอราโนดอน ตอนที่ 4
ไลอ้อน
(ライオン)[28]
สิงโต ตอนที่ 5 ในตอนที่ 5 ได้มีการสร้างไวสแตมป์ปลอมขึ้นมามีชื่อว่า ไลอ้อนเฟคไวสแตมป์ ซึ่งคาริซากิเป็นผู้สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกล่อให้พวกเดดแมนเข้ามาจู่โจม
เมกาโลดอน
(メガロドン)[28]
เมกะโลดอน ตอนที่ 6 ก่อนหน้านี้ปรากฏในภาพยนตร์สั้น
แจ็คคัล
(ジャッカル)[28]
แจ็กคัล ตอนที่ 7
สไปเดอร์
(スパイダー)[28]
แมงมุม
คอง
(コング)[28]
กอริลลา ตอนที่ 8
บัตตะ
(バッタ)[28]
ตั๊กแตน
แบท
(バット)[28]
ค้างคาว
คามาคิริ
(カマキリ)[28]
ตั๊กแตนตำข้าว ตอนที่ 9
โมกุระ
(モグラ)[28]
ตุ่น
บราคิโอ
(ブラキオ)[28]
แบรคิโอซอรัส ตอนที่ 10
คอนดอร์
(コンドル)[28]
แร้ง ตอนที่ 11
คอบบร้า
(コブラ)[28]
งูเห่า ตอนที่ 12
คุจาคุ
(クジャク)[28]
นกยูง ตอนที่ 13
บาริดเร็กซ์
(バリッドレックス)[28]
-
เทอร์เทิล
(タートル)[28]
เต่า ตอนที่ 15
สกอร์เปี้ยน
(スコーピオン)[28]
แมงป่อง
โวลเคโน
(ボルケーノ)[28]
- ตอนที่ 17
นีโอบัตตะ
(ネオバッタ)[28]
ตั๊กแตน ตอนที่ 22
โรลลิ่ง
(ローリング)[28]
-
คาบูโตะ
(カブト)[28]
ด้วงกว่างญี่ปุ่น ตอนที่ 25
แกงการู
(カンガルー)
จิงโจ้ ไฮเปอร์แบทเทิล DVD
โฮลี่วิงก์
(ホーリーウイング)[28]
- ตอนที่ 26
โครว์
(クロウ)[28]
อีกา
อโนมาโลคาริส
(アノマロカリス)[28]
อโนมาโลคาริส
ธันเดอร์เกล
(サンダーゲイル)[28]
- ตอนที่ 28
ฮาชิบิโรโค
(ハシビロコウ)[28]
นกกระสาปากพลั่ว ตอนที่ 33
คุวากาตะ
(クワガタ)[28]
ด้วงเขี้ยวกาง ตอนที่ 35
บัฟฟาโล่
(バッファロー)[28]
ควาย ตอนที่ 36
ควีนบี
(クイーンビー)[28]
ผึ้งราชินี พัฒนามาจากควีนบีโปรโตไวสแตมป์
กิฟฟาร์ดเร็กซ์
(ギファードレックス)[28]
ทีเร็กซ์
กิฟ
ตอนที่ 38
ทรูเปอร์สไปเดอร์
(トルーパースパイダー)[28]
แมงมุม ตอนที่ 41
ทรูเปอร์คุวากาตะ
(トルーパークワガタ)[28]
ด้วงเขี้ยวกาง
ไทรเซรา
(トリケラ)[28]
ไทรเซราทอปส์
เฮอร์คิวลีส
(ヘラクレス)[28]
ด้วงกว่างเฮอร์คิวลีส ตอนที่ 42
โคโมโดดราก้อน
(コモドドラゴン)[28]
มังกรโกโมโด
คริมสันเวลล์
(クリムゾンベイル)[28]
-
คล็อกโคไดล์
(クロコダイル)[28]
จระเข้
แบล็งค์
(ブランク)[28]
ตอนที่ 43
เพอร์เฟกต์วิงก์
(パーフェクトウイング)[28]
ตอนที่ 44
คิงคอบบร้า
(キングコブラ)[28]
งูจงอาง ตอนที่ 46
จูกะ
(ジュウガ)[28]
ทีเร็กซ์
เมกะโลดอน
นกอินทรี
ช้างแมมมอธ
เทอราโนดอน
สิงโต
แจ็กคัล
กอริลลา
ตั๊กแตนตำข้าว
แบรคิโอซอรัส
ตอนที่ 47
โปรโตไวสแตมป์ (プロトバイスタンプ)
ไวสแตมป์รุ่นต้นแบบที่กลุ่มเดดแมนส์ชิงจากศูนย์วิจัยของกลุ่มเฟนิกซ์ไป เมื่อประทับเข้ากับร่างกายจะเป็นการทำสัญญากับปิศาจเดดแมนที่อยู่ในตัวผู้ที่ถูกประทับตรา ทั้งนี้จุดแตกต่างของไวสแตมป์แบบปกติคือด้านหลังของตราสัญลักษณ์ไม่มีรูปใบหน้าของมาสค์ไรเดอร์ในอดีต
ชื่อ ข้อมูลต้นแบบทางพันธุกรรม เดดแมน ปรากฏ รายละเอียด
แมมมอธ
(マンモス)[28]
ช้างแมมมอธ แมมมอธ เดดแมน
(マンモス・デッドマン)
ตอนที่ 1
คามาคิริ
(カマキリ)[28]
ตั๊กแตนตำข้าว คามาคิริ เดดแมน
(カマキリ・デッドマン)
ตอนที่ 2
เมกาโลดอน
(メガロドン)[28]
เมกะโลดอน เมกาโลดอน เดดแมน
(メガロドン・デッドマン)
ตอนที่ 2
คอง
(コング)[28]
กอริลลา คอง เดดแมน
(コング・デッドマン)
คอง เดดแมน เฟส 2
(コング・デッドマン フェーズ2)
ตอนที่ 3
ไลอ้อน
(ライオン)[28]
สิงโต ไลอ้อน เดดแมน
(ライオン・デッドマン )
ตอนที่ 5
ไดโออิกะ
(ダイオウイカ)[28]
ปลาหมึกกล้วยยักษ์ ไดโออิกะ เดดแมน
(ダイオウイカ・デッドマン)
วูลฟ์
(ウルフ)[28]
หมาป่า วูลฟ์ เดดแมน
(ウルフ・デッドマン)
แกงการู
(カンガルー)[28]
จิงโจ้ แกงการู เดดแมน
(カンガルー・デッドマン)
ตอนที่ 6
ชีตาห์
(チーター)[28]
เสือชีตาห์ ชีตาห์ เดดแมน เฟส 2
(チーター・デッドマン フェーズ2)
ตอนที่ 7
บราคิโอ
(ブラキオ)[28]
แบรคิโอซอรัส บราคิโอ เดดแมน
(ブラキオ・デッドマン)
ตอนที่ 9
พลานาเรีย
(プラナリア)[28]
พลานาเรีย พลานาเรีย เดดแมน
(プラナリア・デッドマン)
พลานาเรีย เดดแมน เฟส 2
(プラナリア・デッドマン フェーズ2)
ตอนที่ 11
คาเมเลี่ยน
(カメレオン)[28]
กิ้งก่าคาเมเลี่ยน คาเมเลี่ยน เดดแมน เฟส 2
(カメレオン・デッドマン フェーズ2)
ตอนที่ 13
ซาเบลไทเกอร์
(サーベルタイガー)[28]
เสือเขี้ยวดาบ ซาเบลไทเกอร์ เดดแมน เฟส 2
(サーベルタイガー・デッドマン フェーズ2)
ตอนที่ 14
ควีนบี
(クイーンビー)[28]
ผึ้งราชินี ควีนบี เดดแมน
(クイーンビー・デッドマン)
ตอนที่ 16
ชาร์ค
(シャーク)[28]
ปลาฉลาม ชาร์ค เดดแมน
(シャーク・デッドマン)
ตอนที่ 22
อีเลเฟนท์
(エレファント)[28]
ช้าง อีเลเฟนท์ เดดแมน
(エレファント・デッドマン)
รัฟเฟิลเซีย
(ラフレシア)[28]
บัวผุด รัฟเฟิลเซีย เดดแมน
(ラフレシア・デッドマン)
ตอนที่ 30
บัตตะ
(バッタ)
ตั๊กแตน บัตตะ เดดแมน
(バッタ・デッドマン)
เซเบอร์ ฉบับพิเศษ
สไปเดอร์
(スパイダー)
แมงมุม สไปเดอร์ เดดแมน
(スパイダー・デッドマン)
ภาพยนตร์สั้น
กิฟสแตมป์ (ギフスタンプ)
ไวสแตมป์ที่ใช้สำหรับการฟื้นคืนชีพของกิฟ และทำพิธีกรรมเพื่อเพิ่มพลังเป็นกิฟเท็กซ์ นอกจากนี้สามารถใช้ทำการแปรสภาพมนุษย์ให้กลายเป็นกิฟเทเลียน

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง
 • "liveDevil"
ร้องโดย Da-iCE feat. คิมุระ ซุบารุ[29]
เพลงประกอบในฉาก
 • "You U Love U"
ร้องโดย โคอาคุมะ รันเดบู (小悪魔ランデブー)
 • "Go with the flo"
ร้องโดย อิการาชิ อิคกิ, ไดจิ, ซากุระ (มาเอดะ เคนทาโร่, ฮิวกะ วาตารุ, อิโมโตะ อายากะ)
 • "VOLCANO"
ร้องโดย อิการาชิ อิคกิ (มาเอดะ เคนทาโร่) & ไวซ์ (คิมุระ ซุบารุ)
ร้องโดย ไวซ์ (คิมุระ ซุบารุ)
 • "My dream"
ร้องโดย อิการาชิ ยุคิมิ (เอมิ คุราระ)
 • "Mirage Mirror"
ร้องโดย อิการาชิ ไดจิ & คาเงโร่ (ฮิวกะ วาตารุ)
 • "Cherry-ish!"
ร้องโดย อิการาชิ ซากุระ (อิโมโตะ อายากะ)

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
7HD
ไทย ออกอากาศ
GMM 25
1 "ครอบครัว! คำสัญญา! เสียงกระซิบจากปีศาจ!"
(家族!契約!悪魔ささやく!) 
5 กันยายน 20214 กันยายน 202221 ตุลาคม 2023
2 "ปีศาจเป็นตัวร้ายงั้นเหรอ!?"
(悪魔はあくまで悪いやつ!?) 
12 กันยายน 202111 กันยายน 202228 ตุลาคม 2023
3 "ปัญหาตัวประกัน พี่ชายจะทำอย่างไร!?"
(人質トラブル、どうする兄弟!?) 
19 กันยายน 202118 กันยายน 2022
4 "ความรักที่ไม่เพียงพอ กำเนิดปีศาจอันตราย!!"
(足りない愛情! アブナイ悪魔誕生!) 
26 กันยายน 202125 กันยายน 2022
5 "ไรเดอร์ที่ปฏิรูปโลก! ใครคือผู้ที่ทรยศ!?"
(世直しライダー! 裏切り者は誰だ!?) 
3 ตุลาคม 20212 ตุลาคม 2022
6 "ตัวจริงของเอวิล! โชว์ไทม์สุดช็อค!?"
(エビルの正体! 衝撃のショータイム!?) 
10 ตุลาคม 20219 ตุลาคม 2022
7 "หัวขโมย! สเก็ตบอร์ด!? ฉันคือคาเงโร่!"
(窃盗!? スケボー!? 俺はカゲロウ!) 
17 ตุลาคม 202116 ตุลาคม 2022
8 "ช่วงพักผ่อนของครอบครัว สวรรค์หรือนรก!?"
(家族の休息、天国と地獄!?) 
24 ตุลาคม 202123 ตุลาคม 2022
9 "คาเงโร่คลุ้มคลั่ง! พี่น้องอิการาชิ...แตกหัก!?"
(カゲロウ暴走! 五十嵐兄弟…崩壊!?) 
31 ตุลาคม 202130 ตุลาคม 2022
10 "ความเชื่อใจ พี่และน้อง"
(兄と弟、信じる心) 
14 พฤศจิกายน 20216 พฤศจิกายน 2022
11 "ซากุระที่ไร้เทียมทาน พลังที่ใช้เพื่ออะไร"
(無敵のさくら、何のための力) 
21 พฤศจิกายน 202113 พฤศจิกายน 2022
12 "ความอ่อนแอคือความแข็งแกร่ง!? แจนผู้ไร้เทียมทาน"
(弱さは強さ!? 無敵のジャンヌ) 
28 พฤศจิกายน 202120 พฤศจิกายน 2022
13 "วิกฤติคืบคลานเข้ามายังเฟนิกซ์!"
(フェニックス危機一髪!) 
5 ธันวาคม 202127 พฤศจิกายน 2022
14 "ผู้บัญชาการคือ...เดดแมน!?"
(令官は…デッドマン!?) 
12 ธันวาคม 20211 มกราคม 2023
15 "กวาดล้าง! ตัดสิน! เดดแมนส์!"
(撲滅!対決!デッドマンズ!) 
19 ธันวาคม 20218 มกราคม 2023
16 "ความรู้สึกที่ปกป้อง...ยุคสมัยของสามพี่น้องอิการาชิ!"
(守りたい想い…時代は五十嵐三兄妹!) 
26 ธันวาคม 202115 มกราคม 2023
17 "ขั้นกว่าของการทรยศ คุณค่าที่แท้จริงของบัดดี้"
(裏切りの深化、バディの真価) 
9 มกราคม 202222 มกราคม 2023
18 "วิถีของบัดดี้ ปาฏิหารย์แห่งไฟและน้ำแข็ง"
(バディの軌跡、炎と氷の奇跡) 
16 มกราคม 202229 มกราคม 2023
19 "คำเตือนเดมอนส์ แผนล้อมรอบฮิโรมิ!?"
(デモンズ注意報、ヒロミ包囲網!?) 
23 มกราคม 20225 กุมภาพันธ์ 2023
20 "โหดเหี้ยมไม่เที่ยงแท้ ผลตอบแทนของการแปลงร่าง"
(非情で無常な、変身の代償) 
30 มกราคม 202212 กุมภาพันธ์ 2023
21 "ชีวิตที่ฉันให้ มอบหมายความรู้สึกของฉัน"
(我が命をかけて、想いを託して) 
6 กุมภาพันธ์ 202219 กุมภาพันธ์ 2023
22 "อึกทึกตึงตัง…คูคิไคดัน!?"
(ドッタンバッタン…空気階段!?) 
13 กุมภาพันธ์ 202226 กุมภาพันธ์ 2023
23 "ไวซ์เข้ายึดครอง…ทรยศจริงเหรอ!?"
(バイスが乗っ取り…やっぱり裏切り!?) 
20 กุมภาพันธ์ 20225 มีนาคม 2023
24 "นำศาสตราจารย์คาริซากิกลับมา! ปฏิบัติการอันยอกย้อน!"
(狩崎博士の戻せ!あべこべ大作戦!) 
27 กุมภาพันธ์ 202212 มีนาคม 2023
25 "คืนชีพ! เวล!? ความทรงจำของครอบครัวอิการาชิ"
(よみがえる! ベイル!? 五十嵐家の記憶) 
6 มีนาคม 202219 มีนาคม 2023
26 "การประลอง! การอำลา!? จุดจบแห่งแสงสว่างและความมืด"
(対決!決別!?闇と光の結末) 
13 มีนาคม 202226 มีนาคม 2023
27 "หยุดนะ! การทำร้ายที่คุ้มคลั่ง และ การหลบหนีอย่างบ้าคลั่ง"
(止めろ!暴君の暴挙と暴力の暴走) 
20 มีนาคม 20222 เมษายน 2023
28 "ก้าวข้ามความกลัวสายลมและสายฟ้า! เชื่อมั่นในตนเองแล้วเป็นหนึ่งเดียว!"
(怖れを超えて疾風迅雷! 己を信じ一心同体!) 
27 มีนาคม 20229 เมษายน 2023
29 "แคลงค์อิน! เมมโมรี ออฟ ฮิโรมิ!"
(クランクイン!メモリー・オブ・ヒロミー!) 
3 เมษายน 202216 เมษายน 2023
30 "เซย์ยู! SAY ME! ควันหลงจากช่วงวัยรุ่น"
(声優!SAY ME!青春のあとしまつ) 
10 เมษายน 202223 เมษายน 2023
31 "เส้นทางสู่มายา เปิดเส้นทางสู่ความฝัน"
(幻想の導き、夢のあとさき) 
17 เมษายน 202230 เมษายน 2023
32 "สถานที่ที่หายไป ความภูมิใจของราชินี"
(失った居場所、女王のプライド) 
24 เมษายน 20227 พฤษภาคม 2023
33 "เลิฟคอบปลดปล่อย!? การตื่นขึ้นของซากุระ"
(ラブコフ反抗!?さくらの覚悟) 
1 พฤษภาคม 202214 พฤษภาคม 2023
34 "ปีศาจที่ถูกเรียกว่าปีศาจ"
(悪魔が悪魔を呼んでいる) 
8 พฤษภาคม 202221 พฤษภาคม 2023
35 "อันตรายที่ไม่รู้จัก เส้นทางที่มนุษยชาติต้องเดินต่อไป"
(未知なる脅威、人の進むべき道) 
15 พฤษภาคม 202228 พฤษภาคม 2023
36 "ทางแยกและการตัดสินใจของแต่ละคน"
(岐路に立つ人類、それぞれの決意) 
22 พฤษภาคม 20224 มิถุนายน 2023
37 "การต่อสู้ที่ไม่อาจเลี่ยง! ภารกิจจับตัวปีศาจเสี่ยงตาย!"
(激戦必至! 決死の悪魔奪還ミッション!) 
29 พฤษภาคม 202211 มิถุนายน 2023
38 "ประสานพลังพ่อลูก! รีไวซ์ที่แข็งแกร่งที่สุด!"
(父と子が紡ぐ! 究極のリバイス!) 
5 มิถุนายน 202218 มิถุนายน 2023
39 "ความหวังและความสิ้นหวัง ความขัดแย้งของสามพี่น้อง"
(希望と絶望、三兄妹の葛藤) 
12 มิถุนายน 202225 มิถุนายน 2023
40 "ครอบครัวหรือโลก...จิตวิญญาณของพี่น้องทะเลาะ!"
(家族か世界か…魂の兄弟喧嘩!) 
19 มิถุนายน 20222 กรกฎาคม 2023
41 "ความตั้งใจที่แท้จริงของพ่อและความพยายามของลูก!"
(父の真意、息子の決意!) 
26 มิถุนายน 20229 กรกฎาคม 2023
42 "การต่อสู้อันดุเดือด! เวลสีแดงและเดสทรีม"
(激バトル! 紅きベイルとデストリーム) 
3 กรกฎาคม 202223 กรกฎาคม 2023[a]
43 "จุดจบของความเป็นนิรันดร ที่ซึ่งความเสียใจนำพา"
(永遠の終わり、後悔の向かう先) 
10 กรกฎาคม 202230 กรกฎาคม 2023
44 "ทุ่มกายทุ่มวิญญาณ ปลายทางการตัดสินใจ[31]"
(全身全霊をかけて、決断の行方) 
17 กรกฎาคม 20226 สิงหาคม 2023
45 "ฝันร้ายที่ไม่มีวันจบสิ้น ผู้ปกป้องและผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ"
(終わらぬ悪夢、守る者と守られる者) 
24 กรกฎาคม 202213 สิงหาคม 2023
46 "ความกล้าที่เจอกัน... อะไรที่เราควรจะปกป้องอย่างแท้จริง?"
(向き合う勇気…真に護るべきものは何?) 
31 กรกฎาคม 202220 สิงหาคม 2023
47 "คาริซากิก่อกบฏ ราคาของการแปลงร่าง"
(狩崎の反乱、変身の代償) 
7 สิงหาคม 202217 กันยายน 2023
48 (覚悟の証明!これが…日本一のお節介!) 14 สิงหาคม 202224 กันยายน 2023
49 (戦いの果て…残ったのは悪魔だけ) 21 สิงหาคม 20221 ตุลาคม 2023
50 (ตอนอวสาน) (あくまで家族、いつかまた会う日まで) 28 สิงหาคม 20228 ตุลาคม 2023

ในสื่ออื่น[แก้]

ทีวีซีรีส์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์เซเบอร์ (仮面ライダーセイバー)
ปรากฏในตอนพิเศษ[32]

ภาพยนตร์[แก้]

เซเบอร์ + เซ็นไคเจอร์ ซูเปอร์ฮีโร่เซ็นคิ (セイバー+ゼンカイジャー スーパーヒーロー戦記)
ภาพยนตร์ผลงานครบรอบ 50 ปีมาสค์ไรเดอร์ และครบรอบผลงาน 45 เรื่องซูเปอร์เซ็นไต ฉายเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 ปรากฏในฉากท้ายของเรื่อง[2]
มาสค์ไรเดอร์ บียอนด์เจนเนอเรชันส์ ศึกไอ้มดแดงข้ามศตวรรษ (仮面ライダー ビヨンド・ジェネレーションズ)
มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ เดอะมูวี่ ระเบิดศึกครอบครัว (劇場版 仮面ライダーリバイス バトルファミリア)
มาสค์ไรเดอร์กีทส์ x มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ MOVIE แบทเทิลรอยัล (仮面ライダーギーツ×リバイス MOVIEバトルロワイヤル)

ไฮเปอร์แบทเทิล DVD[แก้]

เทเลบิคุงไฮเปอร์แบทเทิล DVD มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ โคอาล่า VS แกงการู!! คดเคี้ยวเลี่ยงรักในงานวิวาห์มั้ย?! (てれびくん超バトルDVD 仮面ライダーリバイス コアラVSカンガルー!!結婚式のチューしんで愛をさけぶ!?)
เทเลบิคุงไฮเปอร์แบทเทิล DVD มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ ใครคือไรเดอร์หมายเลข 2~♪ (てれびくん超バトルDVD 仮面ライダーリバイス 2号ライダーはじめました~♪)

สปินออฟดราม่า[แก้]

The Mystery[แก้]

มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ The Mystery (仮面ライダーリバイス The Mystery(ザ・ミステリー))
ซีรีส์สปินออฟที่ถูกเผยแพร่ทางแอปสตรีมมิ่ง TELASA ในประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 มกราคม ถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 มีจำนวนตอนทั้งหมด 5 ตอน

รีไวซ์เลกาซี มาสค์ไรเดอร์เวล[แก้]

รีไวซ์เลกาซี มาสค์ไรเดอร์เวล (リバイスレガシー 仮面ライダーベイル)
ซีรีส์สปินออฟที่ถูกเผยแพร่ทางแอปสตรีมมิ่ง Toei Tokusatsu Fanclub ในประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 2022

DEAR GAGA[แก้]

DEAR GAGA
ซีรีส์สปินออฟที่แถมจาก Blu-ray COLLECTION

Birth of Chimera[แก้]

มาสค์ไรเดอร์แจน & อากิเรลา with เกิร์ลรีมิกซ์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์จูกะ VS มาสค์ไรเดอร์อัลเตก้า[แก้]

ซีรีส์สปินออฟที่ถูกเผยแพร่ทางแอปสตรีมมิ่ง Toei Tokusatsu Fanclub ในประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 2023

การออกอากาศ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2021 จนถึงวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 2022

ในประเทศไทย ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 7:00 น. - 7:30 น. ในรายการ การ์ตูนดังสุดสัปดาห์ ทางช่อง 7 เอชดี หมายเลข 35 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2565 และได้เผยแพร่รูปแบบสตรีมมิ่งผ่านทางแอปพลิเคชัน Flixer โดยเริ่มตอนแรกวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2565 เช่นกัน โดยเป็นการเผยแพร่ในรูปแบบเสียงญี่ปุ่น บรรยายไทย

อ้างอิง[แก้]

รายการอ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "スタッフ|仮面ライダーリバイス|テレビ朝日". สืบค้นเมื่อ 2021-08-29.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 "新ライダーは悪魔と契約して変身!「仮面ライダーリバイス」主演は前田拳太郎&木村昴". 映画ナタリー. ナターシャ. 2021-07-22. สืบค้นเมื่อ 2021-08-29.
 3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 3.12 3.13 3.14 "キャスト|仮面ライダーリバイス|テレビ朝日". สืบค้นเมื่อ 2021-08-29.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 『仮面ライダーリバイス シークレットブック』、『セイバー+ゼンカイジャー スーパーヒーロー戦記』入場者特典
 5. "仮面ライダーエビルの正体は大二に棲む悪魔カゲロウ、現役高校生ライダーは6年ぶり". 映画ナタリー. 2021-10-10. สืบค้นเมื่อ 2021-10-10.
 6. 6.0 6.1 "「仮面ライダーリバイス」に浅倉唯、八条院蔵人、映美くらら、戸次重幸が出演". 映画ナタリー. 2021-07-27. สืบค้นเมื่อ 2021-08-29.
 7. 7.0 7.1 7.2 フィギュア王283 2021, pp. 48–53, 「いよいよ放送スタート! 仮面ライダーリバイス」
 8. 8.0 8.1 8.2 宇宙船174 2021, pp. 22–24, 「DETAIL OF HEROES 第55回 仮面ライダーリバイ イーグルゲノム&仮面ライダーバイス イーグルゲノム」
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 9.4 宇宙船174 2021, pp. 32–35, 「仮面ライダーリバイス」
 10. 宇宙船174 2021, pp. 14–19, 「DETAIL OF HEROES 第55回 仮面ライダーリバイ レックスゲノム&仮面ライダーバイス レックスゲノム」
 11. 11.0 11.1 宇宙船174 2021, pp. 25–27, 「DETAIL OF HEROES 第55回 仮面ライダーリバイ メガロドンゲノム&仮面ライダーバイス メガロドンゲノム」
 12. "メガロドンバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-10-03.
 13. "イーグルバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-09-19.
 14. "マンモスバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-09-30.
 15. "プテラバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-09-30.
 16. "ライオンバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-10-03.
 17. "ジャッカルバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-10-17.
 18. "コングバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-10-24.
 19. "カマキリバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-10-31.
 20. "ブラキオバイスタンプ バイスタンプ図鑑". 仮面ライダーおもちゃウェブ バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2021-11-14.
 21. 『アニメージュ』2021年10月号、徳間書店、104-105p
 22. フィギュア王284 2021, pp. 68–69, 「仮面ライダーリバイス」
 23. 宇宙船174 2021, pp. 28–31, 「DETAIL OF HEROES 第55回 仮面ライダーリバイ プテラゲノム&仮面ライダーバイス プテラゲノム」
 24. "『仮面ライダーリバイス』と世界初実用型ホバーバイク『XTURISMO』がコラボレーション!". 仮面ライダーWEB【公式】. 東映. 2021-07-27. สืบค้นเมื่อ 2021-09-30.
 25. "今週のアイテム". 仮面ライダーWEB【公式】. 東映. สืบค้นเมื่อ 2021-09-23.
 26. "今週のアイテム". 仮面ライダーWEB【公式】. 東映. สืบค้นเมื่อ 2021-09-23.
 27. "今週のアイテム". 仮面ライダーWEB【公式】. 東映. สืบค้นเมื่อ 2022-04-24.
 28. 28.00 28.01 28.02 28.03 28.04 28.05 28.06 28.07 28.08 28.09 28.10 28.11 28.12 28.13 28.14 28.15 28.16 28.17 28.18 28.19 28.20 28.21 28.22 28.23 28.24 28.25 28.26 28.27 28.28 28.29 28.30 28.31 28.32 28.33 28.34 28.35 28.36 28.37 28.38 28.39 28.40 28.41 28.42 28.43 28.44 28.45 28.46 28.47 28.48 28.49 28.50 28.51 28.52 28.53 28.54 28.55 28.56 28.57 28.58 28.59 28.60 28.61 "バイスタンプ|仮面ライダーリバイス|テレビ朝日". テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2021-10-03.
 29. "前田拳太郎が「仮面ライダーリバイス」変身ポーズ披露、主題歌はDa-iCEと木村昴". 映画ナタリー. 2021-07-27. สืบค้นเมื่อ 2021-08-29.
 30. "ผังรายการทีวี ช่องทีวีประเภทดิจิตอล ทีวี วันที่ 16/07/2023". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-07-16. สืบค้นเมื่อ 2023-07-16.
 31. มาสค์ไรเดอร์รีไวซ์ EP.48 (1/2). เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ 03:07. สืบค้นเมื่อ 2023-09-03.
 32. "「仮面ライダーセイバー」増刊号で「リバイス」とコラボ、内藤秀一郎からアドバイス". 映画ナタリー. 2021-08-22. สืบค้นเมื่อ 2021-08-29.

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17420" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17436" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17438" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17440" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17514" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17518" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17520" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17524" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17526" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17527" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17530" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17533" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17534" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17538" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17540" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17542" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17614" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17618" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17622" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17626" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17630" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17634" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17636" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17750" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17754" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17756" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U17758" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "natalie442846" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mynavi2109041" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mynavi2109042" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mynavi2109051" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mynavi2109052" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mynavi2109054" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "cinematoday210904" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "cinematoday210905" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-01" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-02" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-04" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-07" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-11" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-17" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-20" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-23" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-26" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-27" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-39" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-47" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-48" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "item03" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "tweet210727" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ด้วยชื่อ "item01" ที่นิยามในกลุ่ม <references> ไม่มีเนื้อหา
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ด้วยชื่อ "item02" ที่นิยามในกลุ่ม <references> ไม่มีเนื้อหา
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ด้วยชื่อ "item03" ที่นิยามในกลุ่ม <references> ไม่มีเนื้อหา
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei20220313" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei20220320" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei20220703" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "tv-asahi220626" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "tv-asahi220710" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "tv-asahi220717" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mantan220722" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "oricon220807" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "animageplus220822" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

หมายเหตุ[แก้]

 1. 16 กรกฎาคม 2023 งดออกอากาศทางช่อง 7HD เนื่องจากมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ลีก 2023[30]

ข้อมูลลิงก์[แก้]