มาสค์ไรเดอร์โอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์ โอส

.

ข้อมูล
บทประพันธ์ โชทาโร่ อิชิโนะโมะริ
ผู้ผลิต ญี่ปุ่น โตเอ
ลิขสิทธิ์ ไทย DEX
เขียนบท Yasuko Kobayashi
Shōji Yonemura
Nobuhiro Mouri
กำกับ Ryuta Tasaki
Takayuki Shibasaki
Osamu Kaneda
Satoshi Morota
Hidenori Ishida
แสดงนำ Shu Watanabe
Ryosuke Miura
Riho Takada
Hiroaki Iwanaga
บรรยาย Jōji Nakata
เพลงเปิด "Anything Goes!" by Maki Ohguro
เพลงประกอบฉากต่อสู้ "Regret nothing ~Tighten Up~"
"Got to keep it real"
"Ride on Right time"
"Sun goes up" by Eiji Hino
"Time judged all" by Eiji Hino×Ankh
กำกับเสียง Kōtarō Nakagawa
จำนวนตอน 48 (รายชื่อ)
การผลิต
โปรดิวเซอร์ Kengo Motoi (TV Asahi)
Naomi Takebe
Kazuhiro Takahashi (Toei)
ความยาว 24-25 min. (per episode)
การออกอากาศ
ฉายทาง TV Asahi
ฉายครั้งแรก 5 กันยายน ค.ศ. 2010 (2010-09-05) - 28 สิงหาคม 2010
ระบบภาพ 720p (HDTV)
เว็บไซต์ทางการ
TV Asahi Official Site
Toei Official Site
ลำดับซีรีส์
ดับเบิ้ล โฟร์เซ

มาสค์ไรเดอร์โอส (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーOOO (オーズ)โรมาจิKamen Raidā Ozu) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ลำดับที่ 21 ออกอากาศเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2010 - วันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 2011 ทุกวันอาทิตย์เวลา 8:00 น. - 8:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ มีจำนวนตอนทั้งหมด 48 ตอน

จุดประสงค์[แก้]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ฮิโนะ เอย์จิ ชายหนุ่มที่มีความฝันที่จะให้โลกสงบสุข เขาไม่มีทั้งงานและครอบครัว เมื่อมอนสเตอร์ใน 800 ปีก่อนที่เรียกว่า Greeed ตื่นจากการผนึก ได้เข้าโจมตีมนุษย์เพื่อรวบรวมความโลภของมนุษย์และชิ้นส่วนของร่างกายที่หายไป Ankh กรีดแห่งสัตว์ปีก ได้ให้เข็มขัดและเหรียญสามเหรียญแก่เอย์จิเพื่อให้เขาสามารถกลายเป็น Kamen Rider OOO เข้าต่อสู้กับเหล่า Greeed,บริษัท Kogami มูลนิธิลึกลับที่เริ่มให้ความช่วยเหลือแก่เอย์จิในการต่อสู้ของเขากับ Greeed แต่แรงจูงใจที่แท้จริงของพวกเขาจะไม่ชัดเจน, เอย์จิได้เข้าต่อสู้และเริ่มที่จะตระหนักถึงคำว่า"การมีชีวิต"

ตัวละคร[แก้]

คูสคูชิเย่[แก้]

ฮิโนะ เอย์จิ (火野 映司) / มาสค์ไรเดอร์โอส
แสดงโดย วาตานาเบะ ชู (渡部 秀)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 19 ปี ชายหนุ่มที่พอใจกับใช้ชีวิตพอเพียง ไร้ซึ่งความโลภใดๆ ถึงขั้นมองโลกในแง่ดีเกินไป ตกงานบ่อย เพราะถูกเอาเปรียบ กับพกกางเกงลิงติดตัวไปวันๆ ตอนแรกทำงานเป็นยามพิพิธภัณฑ์แห่งนึงในเครือของบริษัทโคงามิ แต่ถูกยามรุ่นพี่ 2 คน วางยาในเครื่องดื่มหลับ ทำให้อังค์ที่คืนชีพไปปลดผนึกกรีดออกอาลวาด พอตื่นเก็บคอร์ที่อังค์ทำตกโดยบังเอิญ คิดว่าคือค่าจ้าง พอเปลี่ยนชุด กำแพงพัง จนรู้ว่าพิพิธภัณฑ์พัง ตกงาน พอถูกตำรวจสอบปากคำพ้นผิด ถูกอังค์ไล่ตามกับถูกชวนเป็นโอส กำจัดยามี่ พออังค์สิงร่างชินโก ตนจึงต้องร่วมมือ โดยนอนข้างถนนหางานเลี้ยงอังค์ ปิดฮินะ แต่ถูกจับได้ พอบริษัทโคงามิมาต่อรองให้ร่วมมือ อังค์ปฏิเสธ จนอังค์ยอม ทั้ง 2 ทำงานใน COUS COUSSIERกับพักในนั้น

พอดาเตะมาเป็นเบิร์ธจึงร่วมมือกัน ราบรื่น พอคอร์ลเผ่าไดโนเสาร์ 5 เหรียญมาสิงตน เกิดคลั่งเผลอใช้คอมโบคุมไม่ได้ แต่ต่อมาคุมได้ พอดาเตะถอนตัวไปรักษาตัว จึงร่วมมือกับโกโต้ กับตนเก่งจนทำลายคอร์เมดัลได้ จึงกำจัดอังค์(ลอสต์)พังคอร์อังค์ไป 3 เหรียญ ช่วยอังค์ได้ ตนคิดเป็นโอสต่อ จึงแยกทางกับอังค์ พออังค์ไปร่วมมือกับกรีด ตนกับโกโต้ร่วมมือกันจัดแยกกรีดกำจัดทีละตัว เหลือแต่อูว่า ตนสู้ตัดสินกับอังค์โดยตนให้อภัยอังค์ มากินำคอร์ไดโนเสาร์ 2 เหรียญใส่ตน(รวม 7 เหรียญ)คลั่ง สู้ตัดสินกับอังค์จนเสมอ แยกกันไป พอเริ่มรู้ตัวว่าเริ่มเสียความเป็นมนุษย์กลายเป็นกรีด แล้วไปหาประธานโคงามิ กับคิดจะเป็นภาชนะคนใหม่ต่อจากโอส แม้ถูกห้ามก็ไม่สน นำเซลเมดัลทั้งหมดของบริษัทโคงามิใส่ตัวมีพลังมาก กับได้รับชุดทาโทบะคอมโบที่เป็นเหรียญชุดที่ 10 ของกรีด กำจัดอูว่าง่ายๆ เพราะพลังมากไปจนคอร์ลทาโทบะรับไม่ไหวพัง อังค์กลับมาช่วย พอตกเย็นใช้เวลากับทุกคนด้วยกัน วันต่อมาพวกตนสู้ตัดสินกับมากิ พวกดาเตะอาสาสู้กับพวกยามี่ขยะ ตนกับอังค์สู้มากิไม่ไหว ตนจึงใช้พลังของเซลเมดัลปิดฉาก แต่มากิก็ถูกพาชนะเมดัลรักษามากิ ตนคิดใช้พลังของคอร์ไดโนเสาร์ในตัว 7 เหรียญเปลี่ยนร่างเป็นกรีดโดยสมบูรณ์ แต่อังค์ห้ามทันกับสละคอร์ล 3 เหรียญให้ตนใช้ทาจาดอร์คอมโบสู้จนชนะ คอร์ลของอังค์ที่ร้าวก็แตกได้คุยกับอังค์เป็นครั้งสุดท้าย ตนที่เสียคอร์ลไดโนเสาร์เป็นพลังในการกำจัดมากิสำเร็จก็กลับคืนเป็นมนุษย์ดังเดิม

สาเหตุที่มองโลกในแง่ดีและชอบช่วยเหลือคนไปทั่ว คือ ในอดีตลูกชายของนักการเมืองที่เดินทางไปทั่วโลก กับคิดนำเงินไปช่วยเหลือประเทศที่ยากจน แต่ผลคือนำไปให้ผู้นำประเทศพัฒนาอาวุธ จนพวกคนยากไร้รู้จักถูกลูกหลง ตนพยายามช่วยก็ไม่ได้ แม้ว่าตนถูกพ่อแม่พากลับญี่ปุ่นได้ ตนที่รู้สึกผิดจึงถอนตัวจากวงมรดกเป็นคนเร่ร่อน จึงปิดฐานะอดีตกับหางานไปแต่โดยปลดไปทั่ว โดยตนอ้างว่าถูกพ่อแม่ไล่ออกจากตระกูล

ในตอนจบเก็บทากะเมดัลที่แตกออกเป็น 2 ส่วนของอังค์ไว้กับตัว ออกเดินทางเป็นขอทานไปทั่วโลกอีกที ทำวิจัยคอร์เมดัลเพื่อหาทางคืนชีพอังค์

อังค์ (アンク)
แสดงโดย มิอุระ เรียวสุเกะ (三浦 涼介)
กรีดผู้นำชนเผ่านก อายุ 23 ปี ที่คืนชีพมาแค่แขนขวาลอยไปมา ได้คอร์เมดัลของพวกกรีดไปติดตัว กับให้เอย์จิเป็นโอส สู้กับพวกกรีด โดยปกติเย็นชา เจ้าเล่ห์ ไม่สนใจในสิ่งรอบข้างใดๆค่อนข้าง พูดจาแย่ๆ สิงร่างชินโก(ตำรวจที่มาเจอเอย์จิ) ร่วมสู้เรื่อยมา พอสู้กับกรีด ตนคอยชิงคอร์ลของกรีด พอพบคอร์ลของตน คิดใช้เพื่อคืนชีพร่างแต่คืนชีพได้แค่ปีกขวาแต่ชั่วคราว พอพบยามี่นก ตนเกิดสงสัยว่าฝีมือใคร จึงคิดจับยามี่นก เพราะคือเบาะแสเดียว พอพบอังค์ที่เป็นส่วนร่างไร้ความจำ ยิ่งเข้าใกล้มากเท่าไหร่ ยิ่งเชื่อมหากัน จนย่งถูกดูดกลืน ก่อนถูกดูดมอบคอร์สุดท้ายให้เอย์จิหาทางมาช่วยตนทีหลัง พอโอสพโททีร่า คอมโบ จัดการจนคอร์เมดัลของตนไป 3 เหรียญ(ส่วนที่คุมร่าง) ตนจึงรวมคอร์ที่เหลือจนคืนชีพได้กับขอบคุณ เพราะตนไม่ชอบใจถ้าคืนชีพแล้วส่วนลอสต์นั้นคุม กับใช้ร่างชินโกจำลองร่างมนุษย์เพื่ออำพรางตัวอีกที กับสิงชินโกตัวจริงอีกที เป็นภาชนะแทนคอร์ที่ถูกทำลาย มีเป้าหมายคอร์สีม่วงของเอย์จิ กับคืนชีพอูว่าไปรวมตัวกับพวกกรีดให้มาช่วยตนสู้พวกโอส แต่เพราะคาซาริหักหลังจนถูกกำจัดไป มากิมอบคอร์ทั้งหมดที่คาซาริรวมมาให้ตนเป็นภาชนะใหม่ พอพวกโอสบุกฐาน พวกตนหนีไป พอพกตกพวกกรีดคิดแข็งข้อตนจึงคืนคอร์ให้ 3 กรีดไปอาละวาด ในช่วงท้ายได้ถูกมากิชิงคอร์เมดัลไปจนเหลือ 3 เหรียญ โดยคอร์เมดัลหลักร้าว และมีเวลาได้ไม่นาน จึงย้ายกลับไปหาเอย์จิ กับขอให้ฮินะเก็บเรื่องคอร์ตนร้าวใช้เวลาด้วยกันในวันสุดท้าย วันต่อมาร่วมสู้กับเอย์จิ สละคอร์ของตนให้เอย์จิสู้ต่อจนชนะ แต่คอร์ลเมดัลทั้งหมดของทุกเผ่าได้ถูกดูดเข้าไปในหลุมดำ

พอสิงร่างใคร จะล่วงรู้ถึงเจ้าของร่าง กับชอบกินไอติมแท่ง

ในอดีตเคยมีร่างกายอยู่ครบถ้วน แต่เมื่อ 800 ปีก่อน ไปช่วยโอสปราบ 4 กรีด แต่ถูกโอสหักหลังชิงคอร์ไป พอโอสคลั่งใช้คอร์มากไป ตนคิดห้ามกับชิงคอร์ขอตนคืน จึงยื่นแขนขวา เข้าไปโซนรัศมีของพลัง ความจำจึงติดมาในแขนขวากับถูกผนึกไปด้วย ส่วนร่างหลักที่สาหัสก็โหยหาร่างจนกลายเป็นมัมมี่ กับถูกคนยุคนั้นนำย้ายไปซ่อนคนละที่

ชินโก นายตำรวจที่ถูกอังค์ใช้เป็นร่างสถิตย์บนโลก เขามีน้องสาวอยู่ 1 คน ชื่อ ฮินะ
นายตำรวจหนุ่มที่ได้รับการสืบคดีเหตุการณ์ศูนย์พิพิธภัณฑ์ศิลปะได้รับความเสียหายอย่างไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เขาได้พบกับเอย์จิและเมื่อรู้ว่าเอย์จิเป็นเพียงผู้เสียหายจึงได้ปล่อยตัวไป จนกระทั่งเขาได้พบกับคามาคิริยามี่โดยบังเอิญ ทำให้เขาไล่ล่าคามาคิริยามี่เนื่องจากเห็นเป็นคนร้ายที่ทำการอาละวาด ในระหว่างที่กำลังไล่ล่าอยู่นั้นได้ถูกถูกการโจมตีของคามาคิริยามี่ทำให้เขาและนายตำรวจที่นั่งด้วยกันมาหมดสติลง อังค์ที่เห็นร่างของชินโกที่หมดสติและมีอาการบาดเจ็บสาหัสปางตายจึงได้ทำการสิงร่างเพื่อใช้เป็นร่างสถิตย์ของตนเองทันที ภายหลังที่อังค์ถูกรวมกับอังค์ (ลอสท์) ทำให้คืนสติและได้รู้เรื่องเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ระหว่างโอสและกรีด
ชินโก อาศัยอยู่ในแมนชั่นแห่งหนึ่ง ซึ่งภายในห้องส่วนตัวของเขาเต็มไปด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย อันเนื่องจากอาชีพตำรวจที่เขาต้องค้นหาข้อมูลจากหลายๆที่
อิซึมิ ฮินะ (泉 比奈)
แสดงโดย ทาคาดะ ริโฮะ (高田 里穂)
น้องสาวของชินโก อายุ 16 ปี นับถือและห่วงใยพี่ชายคนเดียวของเธอ คอยช่วยเหลือเอย์จิในหลายๆเรื่อง อันเนื่องจากฮินะ เข้าใจว่าพี่ชายของเขาเป็นเพื่อนสนิทกับเอย์จิ
ฮินะ มักส่งข้อความมายังโทรศัพท์มือถือของชินโกทุกครั้งที่ฮินะได้เจอประสบการณ์หรือสถานที่ใหม่ๆ ซึ่งฮินะมักทำเช่นนี้เป็นประจำทุกวัน
ฮินะมีความสามารถพิเศษในด้านพละกำลังโดยเธอสามารถยกของหนักเช่นมอเตอร์ไซด์ได้อย่างสบายๆ
ชิราอิชิ จิโยโกะ (白石 千世子)
แสดงโดย ไค มาริเอะ (甲斐 まり恵)
เจ้าของร้านอาหาร COUS COUSSIER ที่ อิซึมิ ฮินะ ทำงานอยู่ ชื่นชอบการแต่งคอสเพลย์เป็นชีวิตจิตใจ และมักจะชวนให้ ฮินะ แต่งคอสเพลย์ด้วยกันเสมอๆ
แม้จิโยโกะ จะไม่รู้จักกับเอย์จิสักเท่าไหร่ แต่เนื่องด้วยเธอมีภาพถ่ายเมื่อครั้งที่เธอเดินทางไปแถบตะวันออกกลางและได้ถ่ายภาพผู้คนในประเทศนั้นโดยมีชายหนุ่มปริศนาอยู่ในภาพ ทำให้เธอเข้าใจว่าชายหนุ่มปริศนาที่เธอถ่ายติดมานั้นคือเอย์จิ อายุ 30 ปี

โคงามิฟาวเดชั่น[แก้]

โคงามิฟาวเดชั่น คือ องค์กรที่ให้การสนับสนุนและคอยช่วยเหลือการต่อสู้ของโอสโดยมอบพาหนะและอุปกรณ์ต่างๆให้ เพื่อใช้ในการต่อสู้ต่างๆ

โคงามิ โคเซย์ (鴻上 光生)
แสดงโดย อุคาจิ ทาคาชิ (宇梶 剛士)
ประธาน อายุ 48 ปี ชื่นชอบการทำเค้กเป็นชีวิตจิตใจ ถึงขั้นรับงานนอกทำเค้กเอง ส่งงานปาร์ตี้ให้บริษัทอื่น กับฟังเพลงวันเกิดไปด้วย มีคำพูดติดปากว่า น่าอัศจรรย์ กับวันเกิดเสมอ รู้เรื่องโอสกับกรีดเมื่อ 800 ปีก่อน แท้จริงคือลูกหลานของราชาเยอรมัน(โอสคนแรก)

ยื่นเสนอว่าคอยช่วยมอบอุปกรณ์ เพื่อเอย์จิกับอังค์ปราบยามี่กับกรีด โดยจ่ายเซลเมดัล 70% ตอนแรกอังค์ไม่ยอมจึงลดเหลือ 60% พอเห็นว่ายามี่กับกรีดเก่งขึ้น จึงให้มากิสร้างเบิร์ธ โดยเลือกคนเป็นคือดาเตะ กับยกเลิกเรื่องอังค์จ่ายเซลเมดัล แต่ให้ดาเตะเป็นคนมาเก็บแทนอีกที โดยตอนไปทำธุระที่ต่างประเทศสืบเรื่องอังค์คืนชีพแค่แขนขวาผิด 4 กรัด พบศพอังค์ที่เป็นมัมมี่จึงดึงคอร์ลออกมากับส่งไปให้เอย์จิ กับก่อเรื่องพาศพอังค์มาญี่ปุ่น ศพก็รู้สึกถึงแขนขวาจึงหนีไป จนเรื่องวุ่นกว่าเดิม

พอเอย์จิถูกคอร์สีม่วงสิง แนะนำถึงยอมรับแนวทางความโลภ เพื่อเก่งขึ้น พอโกโต้เป็นเบิร์ธต่อดาเตะที่ไม่ไหว จึงบวกลบจ่ายค่าจ้างให้ได้แค่ครึ่งนึง แต่พอเอย์จิถลำลึกคิดนำเซลเมดัลทั้งหมดมาใส่ร่างเพื่อเป็นกรีดสู้ตัดสินมากิกับกรีดที่เหลือ ตนก็คอยห้ามเพราะเกินไป จึงได้แต่ยอม กับมอบคอร์ชุดที่ 10 ให้เอย์จิเป็นโอส

ซาโตนากะ เอริกะ (里中 エリカ)
แสดงโดย อาริซูเอะ มายูโกะ (有末 麻祐子)
เลขาประจำองค์กรโคงามิ อายุ 18 ปี มักโดนโคเซย์ใช้เป็นหนูทดลองชิมเค้กที่ทำทุกที ในช่วงครึ่งหลังได้เป็นผู้ช่วยของโกโต้ที่ทำหน้าที่เป็นเบิร์ธ แต่เจ้าตัวมักจะขี้เกียจเพราะมักแต่สนใจเรื่องของผู้หญิง พอโกโต้เสนอมอบเงินค่าจ้างให้ ตนรืบมาทำงานเร็วทันที
โกโต้ ชินทาโร่ (後藤 慎太郎) / มาสค์ไรเดอร์เบิร์ธ (คนที่ 2)
แสดงโดย คิมิจิยะ อาซายะ (君嶋 麻耶)
อดีตตำรวจที่ยึดมั่นในความยุติธรรม อายุ 23 ปี ที่ลาออกมาเป็นพนักงานส่งเอกสารประจำองค์กรโคงามิ มีหน้าที่ในการสืบพฤติกรรมของเอย์จิและอังค์ คอยส่งอุปกรณ์กับช่วยเหลือแก่โอส อยากเป็นโอส แต่เป็นไม่ได้ เพราะไดร์เวอร์มันจะเชื่อมกับคนใช้ คือเอย์จิจนตายเท่านั้น จึงคอยช่วยเอย์จิสู้ พอถูกมากิยื่นข้อเสนอให้เป็นเบิร์ธแลกกับมาช่วยมากิ ตนปฏิเสธ ทำให้ดาเตะเป็นเบิร์ธแทน ตนจึงรู้สึกสมเพชตัวเองจึงขอลาพักงาน ไปทำงานที่คูสคูชิเย่เหมือนเอย์จิ

พอดาเตะมาชวนคุยกับให้ลองใช้เบิร์ธบัสเตอร์ยิง 1 ที รับแรงไม่ไหวจนปลิว จึงรู้ว่าถึงเป็นได้คือตัวถ่วง จึงฝึกเป็นเบิร์ธกับช่วยดาเตะสู้ กับนับถือดาเตะมากขึ้น

พอเมซูลกับกาเมลคืนชีพไปอยู่กับพวกคาซาริ กับดาเตะเริ่มไม่ไหว ตนจึงต้องเบิร์ธ (คนที่ 2) แทนดาเตะที่ไปพักฟื้นรักษาตัว กับเปลี่ยนชุดเป็นทหารป่า กับช่วยเอย์จิสู้ต่อจนราบรื่น ในตอนจบกลับไปเป็นตำรวจเหมือนเดิม

มากิ คิโยโตะ (真木 清人)
หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์กรโคงามิ อายุ 40 ปี เป็นผู้สร้างเบิร์ธซิสเต็ม รวมไปถึง แคนดรอยด์ต่างๆ มีเอกลักษณ์เด่นคือ ชอบวางตุ๊กตาไว้ที่บ่าหรือต้นแขนของเขาเสมอๆ แต่หากตุ๊กตาที่วางไว้หลุดเอง คือหายไปโดยไม่ใช่ฝีมือตน จะเป็นบ้ากับออกตามหามาพกติดตัวเหมือนเดิมถึงจะหายบ้า จึงมักถูกแกล้งเรื่องตุ๊กตาบ่อย

พอคาซาริช่วยงาน จึงเริ่มลุ่มหลงในพลังของเมดัล จึงเริ่มคิดทำให้โลกถึงจุดจบ พอดาเตะมาเป็นเบิร์ธ กับนอนอยู่ในห้องทดลอง มากวนตนกับยุ่งกับตุ๊กตาของตน จึงให้คาซาริแยกไปติดต่อไกลๆเพื่อไม่ให้ใครจับได้ เช่น คุยบนรถ หรือเดินผ่าน ไม่ก็คุยผ่านคอมกับมือถือตลอด

พอตนรอไม่ไหวกับสั่งให้คาซาริรีบเป็นภาชนะที่คลุ้มคลั่ง แต่คาซาริไม่เอาจึงสร้างยามิจากตน พอเห็นจิโยโกะหน้าเหมือนพี่สาว กับคาซาริกับอังค์(ลอสต์)มาเอนสติ ตนจึงเข้าใจสาเหตุของตนที่คิดทำลายล้างโลกก่อนที่ใครกลายเป็นคนชั่ว จึงทำลายห้องทดลองของตน กับลาออกจากองค์กรโคงามิ เผยตัวต่อเอย์จิ ว่าหน่วยคาซาริกับอังค์(ร่างหลัก) ทั้ง 3 ก็จากไป

ทั้ง 3 ไปซ่อนตัวในคฤหาสถ์ของตน เป็นฐานใหม่ กับขโมยคอร์เมดัลสีม่วง 10 เหรียญที่ถูกผนึกมามาวิจัย แต่ไม่คืบหน้า พอคาซาริไปหยิบเล่นจู่ๆ คอร์สีม่วงทั้ง 5 ลอยไปสิงเอย์จิ ส่วนอีก 5 เหรียญที่คาซาริเก็บไว้มายัดใส่ตน ทำให้ตนเริ่มเป็นกรีดทีละน้อย พออูว่าทำตัวแปลกๆ เริ่มชิงคอร์ของเมซูลกับกาเมลหวังคืนชีพทั้ง 2 สำเร็จ คาซาริเสนอให้ชวนทั้ง 2 ที่คืนชีพเป็นพวก เพื่อกำจัดโอส ซึ่งตนก็เห็นด้วย โดยตนคือผู้นำ กับถูกเมซูลแกล้งอ่อยใส่ ซึ่งตนก็ไม่สน กับไม่คิดเข้าใกล้เอย์จิ เพราะคอร์สีม่วง ถ้าอยู่ใกล้กันครบ 10 เหรียญจะไร้กิเลสไร้พลัง

ตอนคิดแผนจ้างให้ดาเตะทรยศมาช่วยตนปราบโอส ราคา 100 ล้านเยนตามหวังของดาเตะ แต่ตนจ่ายให้ครึ่งแรกก่อน อีกครึ่งหลังงานเสร็จ พอตนหลงกลกับรู้ว่าดาเตะแอบรับงานจากโคงามิอยู่ก่อนแล้ว ตนจึงระเบิดระบบเบิร์ธ แต่โกโต้ปลดชนวนไปก่อนแล้ว เพราะตนโง่เขียนวิธีระเบิดกับปลดไว้ในคู่มือ กับดาเตะก็โง่พอที่จะไม่อ่าน แต่โกโต้หัดอ่านจึงแก้ทัน

พออังค์(ลอสท์)เริ่มมีความคิดมากขึ้นกับสร้างแผนล่อชิงอังค์(แขนขวา)กลับมารวมตัวได้แต่ว่าร่างขัดขืน ตนแนะให้ไปช่วยคอร์สีแดงสุดท้ายกับสร้างยามี่เป็นผู้ช่วย

พออังค์แขนขวาสิงร่างชินโก้คืนชีพแทน กับคืนชีพอูว่า ทั้ง 2 มาขอเป็นพวก ตนก็ยอม พอเห็นว่าคาซาริใกล้ตายจึงชิงคอร์ทั้งหมด เพราะคาซาริเอาแต่สนุกมากไป กับสนใจที่อังค์เริ่มเป็นมนุษย์มากขึ้นจากร่างที่สิง จึงมอบคอร์ทั้งหมดให้อังค์ พอพวกโอสบุกฐาน พวกตนหนี กับ 3 กรีดเกิดแตกคอ อังค์จึงยกคอร์ลให้ 3 กรีด มีครบ ตัวละ 9 เหรียญ ยกเว้นอูว่า(เพราะ 1 เหรียญอยู่กับโอส) พอพวกกรีดออกป่วนเมือง ตนจึงดูลาดเลาไปก่อน

พอเมซูลตาย ก็เสนอให้กาเมลเป็นภาชนะ แต่กาเมลไม่เอา ตนจึงทำร้ายจนคอร์ลของกาเมลร้าวไป 2 เหรียญ กับถูก 2 เบิร์ธกำจัด กับไปเก็บคอร์ที่เหลือของทั้ง 2 ที่ตายมา สนใจอูว่า แต่ว่าต้องไปดูเอย์จิกับอังค์ที่สู้กันก่อน กับยกคอร์สีม่วงให้เอย์จิ 2 เหรียญจนเอย์จิคลั่ง เพราะขอไม่ยอมจึงยกให้เพื่อให้เอย์จิเกิดกลัวจะยอมยกคอร์ให้ตนอีกที พอเอย์จิได้สติ ตนคิดชิงคืน แต่อังค์ทำร้ายเพื่อพาเอย์จิหนี ตนเกิดบ้าที่ตุ๊กตาของตนไฟไหม้ปาทิ้งทะเลเอง จึงบ้ากว่าเดิมกับออกตามหาทั้งวัน เพราะตุ๊กตาสำคัญ

พออังค์เริ่มลังเล ตนเห็นว่าอังค์หมดประโยชน์จึงทำคอร์ของอังค์ร้าวกับชิงคอร์ไปเกือบหมด จนอังค์เหลือ 3 เหรียญ

ในตอนจบไปคุยประธานโคงามิ พออูว่าถูกกำจัด ตนโยนคอร์ลเผ่าอื่นยัดใส่จนอูว่าคืนชีพแต่พลังมากไปจึงหนีไป ตนจึงไล่ตามไปยัดต่อจนหมด คือของคาซาริ 8 เมซูล 6 กาเมล 7 อังค์ 3 ของตน 1 อูว่าที่มี 9 เหรียญอยู่แล้วรับพลังของคอร์ไปอีก 25 จนกลายเป็นภาชนะเมดัลที่เปลี่ยนทุกสิ่งเป็นเซลเมดัล จนโลกกำลังถูกทำลาย 1 วันก่อนศึกตัดสินตนมอบตุ๊กตาของตนให้จิโยโกะก่อนบอกลา วันตัดสินสู้โอสกับอังค์จนตนบาดเจ็บ แต่ภาชนะช่วยรักษาตน เอย์จิก็คิดจะเปลี่ยนร่างเป็นกรีดอย่างสมบูรณ์ แต่อังค์ห้ามกับยกคอร์ล 3 เหรียญสุดท้ายให้เอย์จิเป็นโอสทาจาดอร์สู้กับตนต่อ ตนสู้ไม่ไหวจึงไปที่แท่นภาชนะเมดัลเพื่อรับพลังฟื้นตัว แต่โอสตามไปสู้ต่อ ตนแพ้กับแกนกลางข้างในภาชนะเมดัลระเบิดเป็นหลุมดำ ตนถูกดูดไปจนตายไปด้วยกับได้ตายสมใจอยาก

ดาเตะ อากิระ (伊達 明) / มาสค์ไรเดอร์เบิร์ธ (คนแรก) / มาสค์ไรเดอร์เบิร์ธ โปรโตไทป์
แสดงโดย อิวานางะ ฮิโรอาคิ (岩永 洋昭)
หมอภาคสนามต่างประเทศ อายุ 31 ปี นิสัยง่ายกับถ่อมตัว ชอบเรียกชื่ออังค์กับชนิดของยามี่ผิดตลอดๆ ชอบกินโอเด้ง ถูกเรียกตัวมาเป็นเบิร์ธคนแรก ทำหน้าที่ปราบยามี่และเก็บเมดัลตามคำสั่งของมากิ สาเหตุต้องการเงิน 100 ล้านคือค่ารักษาตนป่วยมีกระสุนฝังใกล้สมอง เพราะถูกลูกหลงจากสงครามตอนรักษาคนไข้ เคยพบเอย์จิทีนึงในต่างประเทศ คอยฝึกโกโต้ กับพักอาศัยในแล็ปของมากิ กับถูกประธานโคงามิสั่งงานลับให้จับตาดูมากิไม่ให้เป็นกรีด พอตนเริ่มไม่ไหว กับถูกมากิจ่ายตังมัดจำ 50 ล้าน ทรยศพวกโอสตนก็ตีเนียนไม่บอกใคร กับลองใจโกโต้ไปในตัว จนเกือบโดนระเบิดตาย โชคดีที่โกโต้ปลดระเบิดไปก่อนแล้ว พอถูก คาซาริ เมซูล กาเมลทำร้ายจนสาหัส ตนแกล้งตายเพื่อล่อให้โกโต้ยอมเป็นเบิร์ธต่อ เพราะคือทางเดียว กับได้ค่าตัวจากประธานโคงามิ อีก 50 ล้าน จนได้เงินครบ ให้โกโต้เป็นเบิร์ธต่อจากตนที่แยกตัวไปรักษาตัว พอหายดีกลับมาใช้เบิร์ธ โปรโตไทป์ ช่วยพวกโอสสู้ต่อจนจบเรื่อง

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

โอส (คนแรก) (初代オーズ)
พระราชาของประเทศเยอรมัน อายุ 51 ปี ในอดีตเมื่อ 800 ปีก่อน หวังมีพลังของเทพ จึงให้นักเล่นแร่แปรธาตุนำทีมโดยการะทำวิจัยจนสร้างคอร์เมดัลขึ้นมา จนได้ กรีด กับ โอสไดรฟ์เวอร์ให้ ตนผนึกการะ เพราะกลัวว่าการะจะหักหลัง พอกรีดทนความโลภของตนไม่ไหวจึงอาละวาด ตนจึงเป็นโอสมาต่อกร โดนมีกรีด1 ตนร่วมมือคือ อังค์ พอตนใกล้ชนะ กับ 4 กรีดสาหัส ตนทรยศอังค์ชิงคอร์พวกกรีดมาเกือบหมด นำคอร์หลายเหรียญมาใช้พร้อมๆ กันในทีเดียว หวังใช้พลังเทพครองโลก ตนเริ่มคุมพลังไม่ไหวกับ 4 กรีดถูกลูกหลงไปด้วย อังค์ที่บาดเจ็บยื่นแขนขวาออกไปหวังจะเอาคอร์คืน แต่แขนขวาอยู่ในโซนบาเรียพลังพอดี จนอังค์แขนขวาขาด มารวมกับตนกับ 4 กรีด กลายเป็นโรงผนึกที่มีมวลสารเป็นเซลเมดัล โดยข้างในนั้นมี 4 กรีดที่คอร์ไม่ครบ กับแขนขวาของอังค์ ส่วนอังค์ที่เป็นร่างหลักโหยหาร่างจนกลายสภาพเป็นมัมมี่ คนยุคนั้นจึงนำโรงกับมัมมี่แยกออกจากกันเพื่อไม่ให้เกิดภัยในอนาคต

800 ปีต่อมา โลงผนึกถูกส่งมาญี่ปุ่น ซึ่งลูกหลานของตน คือประธานโคงามินำไปเก็บในพิพิธภัณฑ์ พอกรีดถูกปลดผนึกขึ้นมาเพราะเอย์จิก่อเรื่องนอนเพราะถูกวางยาโดยยาม 2 คน ในนั้น กับอังค์รู้สึกถึงความโลภของมนุษย์จึงไปปลดผนึกออกมา

มากิ ฮิโตมิ (真木 仁美)

กรีด[แก้]

สิ่งมีชีวิตร่างมวลสารคือเซลล์เมดัลจำนวนมาก กับมีคอร์เมดัลเก็บไว้ตรงส่วนอก หวังยึดครองโลก ดึงความโลภในจิตใจของมนุษย์มาเป็นพลังงาน ที่ถูกผนึก 800 ปีก่อน

กรีด มีสมุน ตามเผ่าของตน คือยามี ซึ่งการสร้างคือ กรีดเผ่านั้นจะหยอดเหรียญใส่สิ่งมีชีวิตที่มีความโลภ โดยยามี่คือร่างมวลสารที่มีแต่เซลเมดัลจะมีเซลเมดัลเพิ่มในตัวกับเติบโตกับขึ้นตาม เมื่อเจ้าของมีความโลภมากตาม พอยามีโตถึงขีดสุด จะทำตามคำสั่งกรีด หรือถูกทำลายจะเป็นเซลเมดัลจำนวนมาก

แต่เติมกรีดถูกสร้างมาทุกตัว 10 เหรียญ คือตัวตนสมบูรณ์แบบเกินไป ไม่มีชีวิตเป้นแค่เหรียญถึงมีชีวิตก็ไร้ความนึกคิด แต่พอถูกดึงออกไป 1 เหรียญ เริ่มกระหายสิ่งนึงมาทดแทนคือความโลภ จนมีพลังมาก แตพอถูกโจมตีสาหัส คอร์เมดัลจะหลุดออกจากร่าง ถ้ามากกว่า 3 เหรียญ หรือเหลืออยู่ในตัวน้อยกว่า 3 เหรียญ เกราะจะหายไป แม้ว่ามีคอร์ในตัวน้อยเท่าไหร่ แต่ถ้าสะสมเซลเมดัลในตัวได้มากมายระดับนึงมีพลังพอกับคอร์ลเมดัล 1 เหรียญแต่ถ้าได้คอร์กลับมาครบ 9 เหรียญจะมีพลังมากสุด หรือถ้ากรีดมีคอร์ลไม่ครบก็จะสิงร่างมนุษย์ใช้ทดแทนกันได้

ถึงร่างกรีดจะถูกทำลายไป เหลือแค่คอร์เมดัลหลัก กับคอร์ทั่วไป ถ้านำกลับมารวมใส่เซลเมดัลกองนึงจะคืนชีพได้เสมอ แต่ถ้ากรีดใส่คอร์เมดัลของเผ่าอื่นจะใช้พลังกรีดอื่นได้ แต่ถ้ามากเกินจะคุมไหว จะคลั่งจนอาละวาด กลายเป้นภาชนะเมดัล แต่ถ้าคอร์หลักถูกทำลาย กรีดก็จะตายได้

อูว่า (ウヴァ)
กรีดเผ่าแมลง อายุ 23 ปี ตอนปรากฏตัวจะมีผ้าผืนยาวสีเขียวทุกที คู่ปรับของอังค์ ร่างมนุษย์ คือชายหนุ่มผมเรียบแป้ใส่สวมเสื้อแจ็กเก็ตสีเขียว ตอนแรกหมายไปชิงคอร์คืนจึงไล่ล่าโอส พอรู้จากอังค์ว่าคอร์ตนถูกคาซาริชิงไป จนเสียท่าโอสเสียคอร์ไปอีก จึงหาคาซาริเพื่อขอคืน แต่โดนคาซาริหลอก กับทำตามแผนคาซาริคือล่ออังค์มาทำร้ายจนชิงคอร์คืน แต่อังค์หนีไปกับยืนยันเรื่องคาซาริ จึงไปหาคาซาริกับตีกัน จนเมซูลมาห้ามกับให้ทั้งคู่คืนคอร์ให้จบเรื่องและดีกันไป พอคาซาริจัดฉากกับทรยศ ก็โกรธ กับคิดที่จะวิวัฒนาการด้วย พอเมซูลมาบอกว่าถูกชิงไปจนเหลือ 1 เหรียญ จึงรู้ว่าคืนชีพแค่ส่วนเดียวแบบอังค์ไม่ได้ ตนจึงเรียกทัพคุซุยามี่ออกมา เพื่อชิงคอร์สุดท้าย แต่ถูกโอสขวาง พอกาเมลไปรวมตัวกับเมซูลจนคลั่งถูกโอสกำจัด จึงแย่งคอร์ก็จำนวนมากจากอังค์กับคาซาริ แต่ได้แค่นิดนึง

แต่ไม่คิดเก่งโดยคอร์เผ่าอื่นนอกจากของตนกับเซลเมดัลที่สะสมจำนวนมาก เพราะกลัวคลั่ง เน้นสร้างยามี่กับร่วมมือกันแพ้โอสกับคาซาริหยาม คอยสร้างคุซุยามี่ไปสิงคนเพื่อผลิตเซลเมดัลจำนวนทีละน้อยเพื่อเก็บสะสมเพิ่มพลังให้มากๆ โดยจ้างคนให้ไปเก็บวันละทีจนเก่งมากพอ แต่ถูกพวกโอสจับได้จึงสร้างยามี่จากลูกจ้างกับสู้กับโอส จนเสียท่า แต่ชิงคอร์ของอังค์หนีไป กับไปรวบรวมเซลเมดัลต่อ พอรู้ว่าตนอ่อนแอที่สุดจึงคิดแผนคืนชีพกาเมลกับเมซูล แต่คาซาริพาอังค์ลอส(ลอส)มาทักทายชิงคอร์ไป ตนทำแผนต่อโดยไล่ไปทำร้ายคาซาริกับโอสเพื่อชิงคอร์ พอได้มากพอ กลับฐานเก่ากับ คืนชีพทั้งคู่ แต่กลัวว่าจะเก่งเกินไปจึงเก็บคอร์ของทั้งคู่บางส่วน หมายกำจัดโอสกับคาซาริ แต่สู้แพ้โอสทีนึง ทั้ง 3 ถูกคาซาริกับอังค์(ลอสท์)ดักทำร้าย พอเมซูลกับกาเมลย้ายข้าง ตนถูกพวกคาซาริทำร้ายเสียคอร์ไปหมด เหลือคอร์หลัก 1 เหรียญไร้ร่าง จึงไปสิงร่างคนแบบกาฝากกับคิดแผนรอคืนชีพไปวันๆ

พออังค์ได้ร่างคืนแม้คอร์ถูกกทำลายไป 3 เหรียญ รู้สึกถึงตน จึงคืนชีพให้ทั้ง 2 ไปหาพวกกรีดเพื่อร่วมกลุ่มกันโดนอังค์เป็นใหญ่ แต่คาซาริไม่ยอม ทั้งคู่สู้กับคาซาริ ตนชิงคอร์กับฟื้นตัวได้ แต่เมซูลมาห้ามทั้ง 3 ทัน กลับร่วมมือกัน ทั้ง 5 ร่วมมือกันไปสู้กับพวกโอส หลังคาซาริหักหลังจนถูกโอสกำจัดไป พวกตนพักฟื้น ไม่นานพวกโอสบุกมาถล่มฐาน ตนร่วมมือกับกาเมลและเมซูลหมายจะชิงคอร์พวกตนคืนจากอังค์ แต่ว่าอังค์ไม่สนใจจึงคืนให้หมด แต่ตนเหลือ 1 เหรียญอยู่ที่โอส จึงรอดูกาเมลกับเมซูลไปก่อน หวังหาทางชิงคอร์คืนทีหลัง

พอโอสคลั่งกลายเป็นกรีดตนจึงชิงคอร์สุดท้ายมาได้ สู้ชนะ 2 เบิร์ธง่ายๆ ในตอนท้ายถูกโอสทาโทบะคอมโบกำจัด แต่มากิกรีดใช้คอร์เมดัลเผ่าอื่นปาใส่ทำตนคืนชีพ แต่มากิ ยัดคอร์เผ่าอื่นใส่ตนทั้งหมด คืออังค์ 3 เหรียญ คาซาริ 8 เหรียญ เมซูล 6 เหรียญ กาเมล 7 เหรียญ จากของมากิอีก 1 เหรียญ ตนเกิดกลัวจึงหนีไป คุมไม่ได้จนเกิดคลั่งเป็นภาชนะเมดัล เปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นเซลเมดัล และผลิตยามี่ขยะออกมา แต่คอร์ลเมดัลทั้งหมดของทุกเผ่าได้ถูกดูดเข้าไปในหลุมดำพร้อมกับมากิ

เมื่อครบโอเมดัลสีเขียวทั้ง 9 เหรียญมีความสามารถพิเศษในการโจมตีด้วยปล่อยไฟฟ้าออกมาจากเขาบนหัวได้รุนแรงยิ่งกว่าเดิม
ชื่อของอูว่ามาจากคำว่า การฉกชิง (ญี่ปุ่น: 奪うโรมาจิubau)
ข้อมูล
สูง - 208 ซม.
หนัก - 115 กก.
คาซาริ (カザリ)
กรีดเผ่าสัตว์กินเนื้อ อายุ 19 ปี ตอนปรากฏตัวจะมีผ้าผืนยาวสีเหลืองทุกทีร่างมนุษย์คือชายหนุ่มผมขาวใส่เสื้อสีเหลือง คู่กัดของอูว่า นิสัยรักสนุก เจ้าเล่ห์ชอบหักหลัง หมายชิงคอร์ทุกเผ่าเพื่อเป็นใหญ่ ตอนคืนชีพไปชวนอังค์เป็นพวก กับแอบตามตลอด ซึ่งอังค์จับได้จากภาพข่าวในมือถือ สู้แพ้โอสจึงหนีไป แต่ชิงคอร์ของอูว่าไป 1 เหรียญ พออูว่าจับได้ ตนแถได้ กับคิดแผนให้อูว่าล่ออังค์ แยกกับโอส พออูว่าทำตามแผนจนอังค์หนีไป มาชิงคอร์จากตนคืน แต่ไม่ยอม เมซูลมาห้าม ให้ทั้งคู่คืนคอร์ให้กันกับดีกันไป

พอรู้ว่าโอสมีคอร์ลที่ไม่เคยใช้ จึงสงสัยว่าโอสมีผู้ร่วมมือ จึงสืบจนรู้ว่าคือองค์กรโคงามิ กับมากิเป็นผู้สร้างอาวุธให้โอสจึงร่วมมือกัน ช่วยสร้างเบิร์ธ กับทางโอสกำจัดยามี่ ส่งเซลเมดัลให้โคงามิ แต่มาส่งที่มากิวิจัยต่อ ตนจึงเก็บมาเพิ่มพลัง

พอรู้เรื่องคอร์ลของอังค์ จึงวางแผนให้กรีดมาร่วมมือกับหักหลัง ชิงคอร์ของเมซูล กับล่อกาเมลมาเป็นหนูทดลองภาชนะเมดัล กับค่าจ้างคือคอร์ของอังค์ พอเมซูลคลั่งจนถูกโอสกำจัด ตน อูว่า อังค์แย่งคอร์ของเมซูลกับกาเมล ตนได้มากสุดจากไป กับขอคอร์ที่มากิเก็บไปด้วย กับนำคอร์ของเมซูลกับกาเมลมาใส่ร่างให้เก่งขึ้น แต่ไม่คิดจะยัดใส่ร่างหมด เพราะกลัวจะคลั่ง จนกว่าจะได้คอร์ตนครบ 9 เหรียญก่อน สร้างยามี่พันธุ์ผสมของสัตว์กินเนื้อ สัตว์กินพืช สัตว์น้ำ จากกาฝากเป็นกลายเป็นดูดซับความรู้สึกของมนุษย์มาแทน เน้นล่อโอสกับเบิร์ธแยกกัน เพื่อสู้หวังกำจัด หมายกำจัดโอสแต่พลาดตลอด

พอได้รับข้อมูลจากมากิเรื่องยามี่นก มั่นใจว่าไม่ใช่อูว่าแน่นอน จงสืบดู พบตัวอังค์ร่างไร้แขนขวากับความจำ จึงชวนเป็นพวก ให้มาร่วมมือ กับสร้างยามี่จากตัวมากิที่บ่นอยากทำลายโลก ให้มากิเข้าใจ ทั้ง 3 ร่วมมือกัน ไปซ่อนในคฤหาสของมากิ กับพอมากิเอาคอร์เมดัลเผ่าไดโนเสาร์ กับสงสัยที่มี 10 เหรียญ พอ 5 เหรียญลอยไปสิงโอส ตนนำ 5 เหรียญที่เหลือไปฝังใส่มากิให้เป็นกรีด

พอเห็นว่าอูว่ามาหวังขโมยคอร์ของเมซูลกับกาเมลจากตนกับโอส จึงจงใจแพ้อูว่าให้คืนชีพทั้งคู่ กับพาอังค์(ลอสต์)ไปขู่ให้กาเมลกับเมซูลยอมร่วมมือ กำจัดอูว่า ส่วนคอร์ก็แบ่งกันไป ตนได้เยอะสุด

พออูว่ากับอังค์(ได้ร่างคืน)คืนชีพกลับมา ทั้ง 2 หมายกำจัดตน แต่ตนกลัวเสียเปรียบจึงตามน้ำ พอได้คอร์ครบ ทรยศทุกคน แต่ถูกโอสทำร้ายจนคอร์ล 1 เหรียญร้ายจึงหนีไปหามากิกับบอกว่าตนไม่อยากตายโดยจะยอมเป็นภาชนะไม่สิ้นสุด แต่ถูกมากิกรีดชิงคอร์เมดัลทั้งหมดไปจนเหลือ 1 เหรียญ ตนหนีไปก็สาหัสจนสุดท้าย คอร์ก็หักกับตายในที่สุด

เมื่อครบ 9 เหรียญ ควบคุมเส้นผม
ชื่อของคาซาริมาจากคำว่า การตกแต่ง (ญี่ปุ่น: 飾るโรมาจิkazaru)
ข้อมูล
สูง - 212 ซม.
หนัก - 119 กก.
กาเมล (ガメル)
กรีดเผ่าสัตว์กินพืช อายุ 30 ปี ตอนปรากฏตัวจะมีผ้าผืนยาวสีดำทุกที ร่างมนุษย์คือ ชายหนุ่มผอมแห้ง นิสัยเหมือนเด็กไร้สมอง คอยอ้อนเมซูล แต่จอมพลังที่สุด สร้างยามี่จากร่างตนได้ พอคาซาริวางแผนหักหลังจึงหลอกตนคือหนูทดลอง รับคอร์ของตนกับเมซูล รวม 14 เหรียญ ไปรวมตัวกับเมซูลพร้อมกับได้เซลเมดัล 5000 เหรียญ กับคอร์ของอูว่า 2 เหรียญ เกิดคลั่งเป็นกรีดร่างยักษ์กับโดนโอสกำจัด

แต่ถูกคืนชีพพร้อมเมซูลโดยอูว่า หลังแพ้โอส แต่ไปอยู่ฝ่ายของคาซาริ พอคาซาริถูกกำจัด กับพวกโอสบุกมา จนพวกกรีดเกิดการแตกคอ อังค์คืนคอร์ให้หมด ตนกับเมซูลได้ครบ จึงตามเมซูลแช้าไป เมซูลตายถูกโอสกำจัด ก็คลั่งหาทางคืนชีพเมซูล แต่พลาดตลอด เพราะคอร์หลักที่เป็นส่วนชีวิตถูกทำลายไปแล้ว จนถูกมากิทำร้ายจนคอร์ของตนร้าวไป 2 เหรียญ ถูก 2 เบิร์ธ ทำร้าย คอร์ 2 เหรียญของตนแตก กับเสียชีวิต

เมื่อครบ 9 เหรียญ เปลี่ยนทุกสิ่งที่แตะให้เป็นเซลเมดัล
ชื่อของกาเมลมาจากคำว่า การลักเล็กขโมยน้อย (ญี่ปุ่น: がめるโรมาจิgameru)
ข้อมูล
สูง - 203 ซม.
หนัก - 154 กก.
เมซูล (メズール)
แสดงโดย มิกิ โฮโนกะ (未来 穂香)
กรีดเผ่าสัตว์น้ำ อายุ 13 ปี ตอนปรากฏตัวจะมีผ้าผืนยาวสีฟ้าทุกที ร่างมนุษย์คือเด็กหญิงมัธยมต้น คอยห้ามปรามพวกกรีด เหมือนแม่ กับคอยปลอบกาเมล พออูว่ากับคาซาริทะเลาะเรื่องชิงคอร์ ตนห้ามกับบอกให้ทั้งคู่คืนคอร์กับดีกันไป ตอนคาซาริวางแผนทรยศ ตนถูกคาซาริชิงไป แต่ตนเหลือ 1 เหรียญแม้สาหัส กลับหาอูว่ากับบอกว่าตนทำแบบอังค์ที่คืนชีพส่วนเดียวไม่ได้ จึงถูกอูว่าไล่ล่าชิงคอร์สุดท้าย พอพบกาเมลจึงที่มีคอร์ 14 เหรียญมารวมเป็นร่างใหม่ตนเป็น 15 เหรียญ กับถูกกองจำนวน 5000 เหรียญ กับคอร์เมดัลของอูว่า 2 เหรียญมารวมตัวเกิดคลั่ง เป็นกรีดร่างยักษ์และโดนโอสกำจัด

แต่ถูกคืนชีพพร้อมกาเมลโดยอูว่า หลังแพ้โอส แต่ไปอยู่ฝ่ายของคาซาริ กับสงสัยที่มากิทำจึงคอยอ่อยแต่พลาดตลอด พอคาซาริถูกกำจัด กับพวกโอสบุกมา จนพวกกรีดเกิดการแตกคอ อังค์คืนคอร์ลให้หมด ตนกับกาเมลได้ครบ จึงออกป่วนทั่วเมือง แต่ถูกโอสกำจัดกับถูกทำลายไป 3 เหรียญ

เมื่อครบ 9 เหรียญ ขังคนเป็นไข่สร้างทัพยามี่
ชื่อของเมซูลมาจากคำว่า ความรัก (ในทางคลั่งใคล้สิ่งต่างๆและทางริษยา) (ญี่ปุ่น: 愛ずるโรมาจิmezuru)
ข้อมูล
สูง - 214 ซม.
หนัก - 112 กก.
อังค์ (ลอสท์) (アンク(ロスト))
กรีดเผ่าวิหค อายุ 11 ปี มีร่างกายของอังค์ยกเว้นแขนขวากับใบหน้าซีกขวา นั้นเป็นสีม่วง กับไร้ความทรงจำ เก่งกว่าโอส ทาจาดอร์คอมโบ ร่างมนุษย์คือ เด็กประถม
แม้เก่งมาก แต่ไร้ความจำ เพราะตอนถูกผนึกยื่นมือไปชิงคอร์ของตนจากโอสที่คลั่ง แต่มือขวาอยู่ในโซนพลังจึงถูกตัดขาด แขนขวากับความจำถูกผนึกไปด้วย ร่างที่ไร้ความจริงเรียกหาส่วนที่หายไป จึงกลายเป็นมัมมี่ ถูกคนเยอรมันในยุคนั้นพาไปซ่อนแยกกับโลงศพไม่ให้กลับมาเจอกันอีก เพื่อป้องกันภัยร้ายที่จะเกิด

800 ปีต่อมา ประธานโคงามิไปสืบหาสาเหตุที่อังค์คืนชีพแค่แขนขวา พบที่ผนึกในเยอรมัน ร่างหลักมี 7 เหรียญ จึงดึงออกมาตัวมัมมี่ 2 เหรียญ เอาไปให้โอสร่างหลักเหลือ 5 เหรียญ ถูกพาตัวมาทีหลัง

พอมาถึงญี่ปุ่นรู้สึกถึงแขนขวา จึงตื่นกับหายตัวไป แท้จริงไปสร้างยามี่สร้างเซลเมดัลเพื่อฟื้นตัว กับออกตามหา สู้กับโอสมาทีนึง หมายถึงอังค์(แขนขวา) แต่พวกโอสหนีไป ถูกคาซาริชวนเป็นพวก หมายชิงอีกส่วนกลับมา ตอนอูว่าไปชิงคอร์กับฟื้นตัว ตนก็ชิงคอร์คืนมา รวมคือ 6 เหรียญ ช่วยคาซาริ ให้กาเมลกับเมซูลมาเป็นพวก กับเริ่มฉลาดเหมือนในอีตมากขึ้นเรื่อยๆ

พอถ่วงเวลาโอสเสร็จ ก็หมายชิงร่างแขนขวาคืนได้ ได้อังค์(แขนขวา) รวม 8 เหรียญ เพราะอังค์(แขนขวา)แอบมอบคอร์สุดท้ายไปให้ฮินะซ่อนก่อน หมายชิงคอร์สุดท้าย สู้กับโอส แต่ส่วนแขนขวาขัดตลอด ตอนสู้ตัดสินถูกกำจัดโดยโอสพูโททีร่าคอมโบโดยถูกทำลายเพียงคอร์เมดัล ไป 3 เหรียญ อังค์ที่เป็นแขนขวากลับมาควบคุมร่างได้อีกครั้งแต่ร่างไม่สมบูรณ์ จึงไปสิงชินโกจนเป็นร่างสมบูรณ์แทน

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์โอส[แก้]

มาสค์ไรเดอร์โอส ทาโทบะ คอมโบ

ร่างแปลงมาสค์ไรเดอร์ของฮิโนะ เอย์จิ เกิดจากการแปลงร่างด้วยพลังคอร์เมดัลที่ใส่ผ่านโอสไดรเวอร์ สีร่างกายพื้นฐานคือสีดำ

เมื่อเอย์จิ ทำการแปลงร่างด้วย คอร์เมดัล ทั้ง 3 เหรียญ, โอส ไดรเวอร์ และ โอส สแกนเนอร์ ทำให้เขาสามารถแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์โอสได้ และเมื่อใช้ คอร์เมดัล แต่ละแบบในการแปลงร่างจะทำให้เกิดรูปแบบฟอร์มการต่อสู้ที่หลากหลาย ซึ่งร่างของโอสนั้นจะถูกเรียกว่า คอมโบ ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมของชุดที่โอสแปลงร่าง และชื่อแต่ละร่างของโอสนั้นมาจากการนำตัวอักษรชื่อสัตว์แต่ละชนิดในภาษาญี่ปุ่นนำมารวมกัน

การคอมโบของโอส จะทำให้โอสสามารถใช้ทักษะเด่นของสัตว์ทั้ง 3 อย่างเพื่อใช้ในการต่อสู้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป

เมื่อโอส ทำการคอมโบโดยใช้คอร์ เมดัล ที่เป็นสัตว์ประเภทเดียวกัน (เช่น สัตว์จำพวกสัตว์ปีก) ครบทั้ง 3 ส่วน จะสามารถดึงพลังแฝงรวมไปถึงความสามารถพิเศษของคอมโบนั้นๆได้อย่างเต็มที่จนถึงการแสดงพลังที่ออกมามากเกินจำนวน แต่มีจุดอ่อนที่ร้ายแรงคือ เมื่อใช้คอมโบที่เป็นสัตว์ประเภทเดียวกัน จะทำให้จิตใจและร่างกาย เข้าสู่สภาวะการเป็นกรีด พร้อมกับส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ใช้อันเนื่องจากการดึงพลังแฝงออกมามากเกินจำนวน ขณะที่ใช้คอมโบ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตหากใช้ติดต่อกันหลายครั้ง

หากโอส ใช้คอมโบสัตว์ประเภทเดียวกันเพียง 2 ส่วน และ สัตว์ต่างประเภท 1 ส่วน จะทำให้สามารถใช้ความสามารถพิเศษของคอมโบนั้นๆได้อย่างเต็มที่ แต่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

อุปกรณ์และอาวุธ
โอสไดรเวอร์ (オーズドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์โอส มีจุดเด่นคือมีช่องในการใช้ร่วมกับคอร์เมดัลทั้ง 3 ช่อง ทำหน้าที่ใช้ควบคู่กับคอร์เมดัล 3 เหรียญในการแปลงร่าง ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 800 ปีก่อนเพื่อผนึกกรีด แต่ในยุคปัจจุบันโอส ไดรเวอร์อยู่ในสภาพหินและเมื่อกรีดถูกปลดผนึกทำให้โอสไดรเวอร์ถูกอังค์เก็บไว้ครอบครองและมอบให้เอย์จิในเวลาต่อมา
โอสสแกนเนอร์ (オースキャナー)
เครื่องอ่านคอร์เมดัล มีลักษณะทรงกลม เมื่อทำการพาดผ่านโอสไดรเวอร์ หรือ เมดัลจาลิเบอร์ ที่บรรจุคอร์เมดัลเอาไว้ จะเป็นตัวเดินเครื่องให้กับอุปกรณ์
โอคาเทดรัล (オーカテドラル)
โอเมดัลเน็กซ์ (オーメダルネスト)
โอเมดัล (オーメダル)
เมดัลจาลิเบอร์ (メダジャリバー)

ดาบสีฟ้า-ดำของโอส เป็นดาบประจำตัว สามารถใส่เมดัลได้ 3 เหลียญ

ท่าไม้ตาย
โอสแบช

ทาโทบะคอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัลทาคะ, โทระ, บัตตะ ในการแปลงร่าง สีตัวชุดคือสีแดง, สีเหลือง, สีเขียว เป็นคอมโบพื้นฐานของโอส

ทาคะเฮด
โทระอาร์ม
บัตตะเล็กจ์
ท่าไม้ตาย
ทาโทบะคิ๊ก

งาตะคิริบะคอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล คุงาวาตะ คามาคิริ บัตตะ ในการแปลงร่าง เป็นร่างเผ่าแมลง สีตัวชุดเป็นสีเขียว สามารถแยกร่างออกมาเป็นจำนวนมากได้ โดยความสามารถของทั้ง 3 ส่วนคือ

คุวางาตะเฮด

ส่วนหัว สามารถยิงสายฟ้าออกจากเขาได้

คามาคิริอาร์ม

ส่วนแขนและลำตัว มีดาบ คามาคิริเบลด ติดที่แขน ใช้ต่อสู้ในลักษณะการฟันได้ คล้ายกับขาหนีบของตั๊กแตนตำข้าว

บัตตะเล็กจ์

ส่วนขา สามารถกระโดดไกลได้ เหมือนตั๊กแตน

ท่าไม้ตาย
กาตาคิริบะคิ๊ก

ลาโทราต้าคอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล ไลอ้อน โทระ ชีต้าร์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างเผ่าสัตว์กินเนื้อ สีตัวชุดเป็นสีเหลือง สามารถวิ่งได้รวดเร็วและแผ่รังสีแสงออกมาได้ โดยความสามารถของทั้ง 3 ส่วนคือ

ไลออนเฮด

ส่วนหัว สามารถเปล่งแสงออกมาได้

โทระอาร์ม

ส่วนแขนและลำตัว มีกรงเล็บ โทระครอว์ ติดอยู่ที่แขน เน้นโจมตีโดยการข่วน คล้ายกับเล็บของเสือ

ชีต้าเล็กจ์

ส่วนขา มีความสามารถในการวิ่งที่รวดเร็ว เหมือนเสือชีตาร์

ท่าไม้ตาย
กัชครอส

ซากอโซคอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล ไซ กอลิล่า โซ ในการแปลงร่าง เป็นร่างเผ่าสัตว์กินพืช สีตัวชุดเป็นสีขาว-เทา มีความสามารถในการสร้างสนามแรงโน้มถ่วงขึ้น กับมีพละกำลังมหาศาล โดยความสามารถของทั้ง 3 ส่วนคือ

ไซเฮด

ส่วนหัว สามารถพุ่งชนได้ คล้ายกับการพุ่งชนของแรด

กอริลล่าอาร์ม

ส่วนแขนและลำตัว มีนวม กอริบากอน ติดตั้งอยู่ มีพละกำลังมหาศาล เน้นต่อยศัตรู กับสามารถทุบอกเพื่อสร้างคลื่นกระแทกได้ คล้ายกับการทุบอกของลิงกอลิล่า

โซเล็กจ์

ส่วนขา มีพลังเตะที่รุนแรง คล้ายกับช้าง

ท่าไม้ตาย
ซากอโซอิมแพ็ค

ทาจาดอร์คอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล ทาคะ คุจาคุ คอนดอร์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างเผ่าวิหค สีตัวชุดเป็นสีแดง ลักษณะตอนใช้พลังจะคล้ายกับนกฟินิกซ์ มีความสามารถในการโบยกิน กับสามารถโจมตีโดยใช้ไฟได้ เป็นร่างที่ไปโผล่นอกซีรีส์บ่อยครั้ง โดยความสามารถของทั้ง 3 ส่วนคือ

ทาคะเฮด เบรฟ

ส่วนหัว มีความสามารถในการมองไกลคล้ายเหยี่ยว

คุจาคุอาร์ม

ส่วนแขนและลำตัว มีโล่ ทาจาสปินเนอร์ ติดตั้งอยู่ กับสามารถแผ่ขนหางสีรุ้งได้คล้ายนกยูง

คอนดอร์เล็กจ์

ส่วนขา เมื่อใช้ท่าไม้ตาย จะมีเล็บที่คม คล้ายกับแร้ง

อาวุธ
ทาจาสปินเนอร์ (タジャスピナー) โล่ที่ติดตั้งอยู่ที่แขนซ้ายของโอส ทาจาดอร์คอมโบ สามารถบรรจุเมดัลได้สูงสุด 9 เหลียญ เมื่อใช้ท่าไม้ตาย จะใช้โอสแกนเนอร์ สแกนที่ตัวโล่ค้างใว้ เมื่อขึ้นเสียง "กิก้า สแกน "จะเป็นการยิงกระสุนเมด้ลออกมา มีพลังทำลายสูง
ท่าไม้ตาย
โพรมิเนนซ์ดรอป
แม็กน่าเบรธ
กระสุนเซลเมดัล
ลอสท์เบรธ

ชาอูตะคอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล ซาจิ อุนางิ ทาโกะ ในการแปลงร่าง เป็นร่างเผ่าสัตว์น้ำ สีตัวชุดเป็นสีฟ้า-น้ำเงิน มีความสามารถในการดำน้ำ กับเคลื่อนที่ในน้ำได้ว่องไว โดยความสามารถของทั้ง 3 ส่วนคือ

ชาจิเฮด

ส่วนหัว เคลื่อนที่ในน้ำว่องไว คล้ายกับวาฬเพชฆาต

อูนางิอาร์ม

ส่วนแขนและลำตัว มีแส้ทั้งสองอันที่ชื่อว่า อูนากิ วิป ที่สามารถรัดศัตรูกับปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาได้ คล้ายกับปลาไหลไฟฟ้า

ทาโกะเล็กจ์

ส่วนขา สามารถเปลี่ยนเป็นหนวดรัดศัตรูได้ คล้ายกับหนวดปลาหมึก

ท่าไม้ตาย
ออคโทแพนนิช

พูโททีร่าคอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล พูเทร่า ไทรเคร่า ทีราโน ในการแปลงร่าง เป็นร่างเผ่าไดโนเสาร์ สีตัวชุดเป็นสีม่วง ร่างกายเป็นสีขาว เป็นร่างที่แข็งแกร่งที่สุดถึงขนาดสามารถทำให้คอร์เมดัลร้าวได้ แต่มีผลข้างเคียงทำให้ผู้ใช้เกิดอาการบ้าคลั่ง โจมตีโดยไม่สนว่าอีกฝ่ายจะเป็นมิตรหรือศัตรู กับสามารถสร้างน้ำแข็งออกมาได้ โดยความสามารถของทั้ง 3 ส่วนคือ

พูเทร่าเฮด
ส่วนหัวที่มาจากพูเทร่าเมดัล
ไทรเคร่าอาร์ม
ส่วนแขนและลำตัวที่มาจากไทรเซร่าเมดัล มี ไวลด์ สติงเกอร์ ที่ติดตั้งอยู่ที่ไทรเซร่าโชลเดอร์ เมื่อทำการใช้งานจะขยายงาให้ยาวออกมา ใช้ในการโจมตียามี่ในระยะประชิดตัว นอกจากนี้ยังมี อิกเทอร์นัลฟีน ติดตั้งอยู่ที่ด้านหลัง ใช้ในการบินบนท้องฟ้าและสามารถโจมตีด้วยการกระพือปืน
ทีราโนเล็กจ์
ส่วนขาที่มาจากทีราโนเมดัล มี เทลดิไวเดอร์ เป็นอาวุธใช้ในการโจมตีในระยะกลางด้วยการฟาดหางเป็นหลัก
อาวุธ
เมดากาบุริว (メダガブリュー)
อาวุธประจำตัวของโอส พูโททีร่า คอมโบ โดยปกติจะถูกฝังบนพื้นดิน โดยโอสที่มีคอร์ไดโนเสาร์อยู่ในตัว และเมื่อต้องการใช้งานจะทำการดึงออกมาจากพื้นดิน (เมื่อใช้งานเสร็จจะถูกดึงกลับลงดินอีกครั้ง) สามารถเปลี่ยนได้ถึง 2 รูปแบบ ด้วยกันคือ
แอ็กซ์โหมด
อาวุธรูปแบบขวาน สามารถใช้คอมโบหลักได้เช่นเดียวกันเมื่อใส่เมดัลลงไปจะเป็นเสียงแปลงร่างของคอมโบต่างๆ (ยกเว้นทาจาดอร์คอมโบ)
บาซูก้าโหมด
อาวุธรูปแบบปืนใหญ่
ท่าไม้ตาย
บลาสติ้งฟรีซเซอร์
แกรนด์ ออฟ เรจ
ท่าไม้ตายของ เมดากาบุริว แอ็กซ์โหมด มีพลังทำลายมากถึง 170 ตัน สามารถทำลายคอร์เมดัลของกรีดได้
สเตรนดูม
ท่าไม้ตายของ เมดากาบุริว บาซูก้าโหมด มีพลังทำลายมากถึง 220 ตัน

รายชื่อร่างและข้อมูลเบื้องต้นของโอส[แก้]

ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ทาโทบะคอมโบ 194 ซม. 86 กก. 4.5 ตัน 12 ตัน 190 เมตร 4.5 วินาที
กาตะกิริบะคอมโบ 204 ซม. 93 กก. 4 ตัน 12 ตัน. 200 เมตร 5.2 วินาที
ลาโทราต้าคอมโบ 200 ซม. 89 กก. 4.5 ตัน 9 ตัน 80 เมตร 0.222 วินาที
ซาโกโซคอมโบ 205 ซม. 110 กก. 8 ตัน 10.5 ตัน 55 เมตร 6.5 วินาที
ทาจาดอร์คอมโบ 198 ซม. 87 กก. 6.5 ตัน 15 ตัน 160 เมตร 4 วินาที
ชาอูตะคอมโบ 203 ซม. 88 กก. 3.5 ตัน 8 ตัน 75 เมตร 6 วินาที
พุโททีร่าคอมโบ 205 ซม. 95 กก. 10.5 ตัน 20 ตัน 210 เมตร 3.3 วินาที
รายชื่อร่างของโอส

ร่างที่ปรากฏนอกจากทีวีซ๊รีส์[แก้]

ทามาชี่คอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล ทาคะ อิมาจิน ช็อกเกอร์ ในการเปลี่ยนร่าง สีตัวชุดมีสี แดง แดงส้ม และดำขริบทอง

บราคาวานิคอมโบ[แก้]

ร่างที่ใช้เมดัล คอบบร้า คาเมะ วานิ ในการเปลี่ยนร่าง สีตัวชุดมีสีส้ม เป็นร่างเผ่าสัตว์เลื้อยคลาน มีพลังป้องกันสูงและเคลื่อนที่ว่องไว โดยความสามารถของทั้งสามส่วนคือ

คอบบร้าเฮด

ส่วนหัว เมื่อเป่าขลุ่ย บราโซกี กีจะสามารถเรียกงูเห่าที่พันอยู่บนส่วนหัว ออกมาฉกศัตรูได้

คาเมะอาร์ม

ส่วนแขนและลำตัว มีโล่ติดอยู่ที่แขนชื่อ โกรา การ์ดเนอร์ สามารถกันการโจมตีของศัตรูได้ เมื่อประกบแขนจะคล้ายกระดองเต่า

วานิเล็กจ์

ส่วนขา สามารถหนีบศัตรูได้ คล้ายกับการกัดของจระเข้

ซูเปอร์ทาโทบะคอมโบ[แก้]

ร่างที่พัฒนาต่อจากทาโทบะ มีจุดเด่นคือ ส่วนหัวเหมือนร่างทาจาดอร์ แต่ส่วนลำตัวคล้ายกับโทระปกติแต่มีมีกรงเล็บที่ยาวขึ้นและมีสีลำตัวเป็นสีเหลือง

ทาคาแพนบะ
ทาคะการูบะ, ทาคะโทระการู[แก้]

ร่างที่เกิดจากการใส่เหลียญแกงการูลงในส่วนลำตัวหรือขา โดยส่วนลำตัว มีนวมอยู่ที่มือทั้งสองข้าง เรียกว่า แกงแกงโกลฟ์ (ซึ่งมีเฉพาะส่วนลำตัวเท่านั้น) มีความสามารถในการต่อยมวย และถ้าสลับไปส่วนขา จะเป็นการเตรียมท่าออกหมัดแทน

ร่างที่แปลงร่างโดยเมดัลจากอนาคต[แก้]

ร่างซุปเปอร์ทาโทบะคอมโบ

เกิดจากการที่ได้รับคอลเมดอลจากอนาคต

โผล่ในโฟเซ่@โอสเดอะมูฟวี่และโผล่มาในวิซาดตอนจบ

มาสค์ไรเดอร์เบิร์ธ[แก้]

 • ข้อมูลเบื้องต้น
สูง - 199 ซม.
หนัก - 92 กก.
พลังหมัด - 3.5 ตัน
พลังเตะ - 8 ตัน
พลังกระโดด - 45 เมตร
พลังความเร็ว - 100 เมตร/ 5 วินาที
เบิร์ธ เบิร์ธ เดย์
ไรเดอร์เบิร์ธ ที่ทำการรวมยูนิตของเบิร์ธ.CLAWs ทั้ง6 มาไว้กับตนเอง โดยมีลักษณะคล้ายกับเกราะเพิ่มพลัง
 • ข้อมูลเบื้องต้น
สูง - 205 ซม.
หนัก - 155 กก.

มาสค์ไรเดอร์เบิร์ธ โปรโตไทป์[แก้]

เบิร์ธ โปรโตไทป์
เบิร์ธรุ่นต้นแบบ ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในองค์กรโคงามิ สามารถใช้ เบิร์ธ.CLAWs ได้เพียง 2 ยูนิต
• ข้อมูลพื้นฐาน
สูง 199 ซม.
น้ำหนัก 92 กก.
พลังหมัด 3.5 ตัน
พลังเตะ 8 ตัน
พลังกระโดด 45 เมตร
พลังความเร็ว 5 วินาที

อุปกรณ์และพาหนะของโอซ์[แก้]

โอส ไดรเวอร์
เข็มขัดแปลงร่างของโอซ์ มีจุดเด่นคือมีช่องในการใช้ร่วมกับคอร์ เมดัลทั้ง 3 ช่อง ทำหน้าที่ใช้ควบคู่กับคอร์ลเมดัล 3 เหรียญในการแปลงร่าง
โอส ไดรเวอร์ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อ 800 ปีก่อนเพื่อผนึกกรีด แต่ในยุคปัจจุบันโอส ไดรเวอร์อยู่ในสภาพหินและเมื่อกรีดถูกปลดผนึกทำให้โอซ์ ไดรเวอร์ถูกอังค์เก็บไว้ครอบครองและมอบให้เอย์จิในเวลาต่อมา ซึ่งคนที่ใช้ได้มีแต่เจ้าของที่ใช้คนแรก คนอื่นจึงใช้ไม่ได้อีกนอกจกาเจ้าของจะตายก่อน คนอื่นจะใช้ได้ต่อไป
โอส สแกนเนอร์
เครื่องอ่าน โอส เมดัล มีลักษณะทรงกลม เมื่อทำการพาดผ่านโอซ์ ไดร์เวอร์ หรือ เมดัลคาลิเบอร์ ที่บรรจุ โอซ์ เมดัล เอาไว้ จะเป็นตัวเดินเครื่องให้กับอุปกรณ์ แต่ถ้านำคอร์ลเมดัลจำนวนมากเกินไปมาใช้ scan พร้อมๆ กัน จะทำให้คลุ้มคลั่งกลายเป็นโลงผนึกที่ร่างผู้ใช้กลายเป็นมวลศาลเซลเมดัลจำนวนมาก
โอส เมดัลโฮลเดอร์
อุปกรณ์เก็บโอสเมดัลรูปทรงหนังสือทำหน้าที่เก็บคอร์เมดัลและเซลเมดัล สามารถเก็บคอร์ เมดัล หรือ เซล เมดัล ได้มากถึง 24 เหรียญ
เมดัลจาลิเบอร์
ดาบประจำตัวของโอสต้องใช้ เซลเมดัลทั้งหมด 3 เหรียญเพื่อใช้ท่าไม้ตาย เมื่อร่วมใช้กับโอซ์ สแกนเนอร์จะเกิดอานุภาพ ทริปเปิ้ลสแกนนิ่งชาร์จ
เมดัลจาลิเบอร์ ถูกออกแบบและพัฒนาโดยองค์กรโคงามิ และมอบให้ไรเดอร์โอส เพื่อใช้เป็นอาวุธในการเผด็จศึกกับยามี่
โทระครอว์
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ โทระ คอร์ เมดัล เมื่อใช้งานจะพับขึ้นและกลายเป็นกงเล็บ
โทระครอว์ โซลิด
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ ซูเปอร์ โทระ คอร์ เมดัล มีพลังการโจมตีรุนแรงกว่าโทระครอว์หลายเท่า รวมไปถึง กงเล็บที่ยาวกว่าโทระครอว์
คามาคิริเบลด
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ คามาคิริ คอร์ เมดัล เมื่อใช้งานจะเป็นทั้งดาบและทอนฟาไปในตัว มีความแหลมคมสูงสามารถโจมตียามี่และกรีดได้อย่างแม่นยำ
กอริบากอน
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ กอริลล่า คอร์ เมดัล เมื่อใช้งานจะเป็นทั้งเกราะแขนในการป้องกันและเป็นนวมเหล็กในการชก สามารถโจมตีด้วยท่าบากอน เฟลกเซอร์ โดยการยิงออกไปคล้ายกับการยิงหมัดจรวดของหุ่นยนต์อนิเมะยุค 70
ทาจา สปินเนอร์
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ คุจาคุ คอร์ เมดัล สามารถใส่เซลเมดัล ได้มากถึง 7 เหรียญ กับเปลี่ยนไปใช้คอร์ เพิ่มเพิ่มพลังโจมตีให้รุนแรงได้ เมื่อร่วมใช้กับโอซ์ สแกนเนอร์จะเกิดอานุภาพ กิกะสแกน
อูนากิ วิป
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ อูนากิ คอร์ เมดัล เมื่อใช้งานจะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาจากแส้ ใช้ในการเหนี่ยวรั้งหรือเฆี่ยนศัตรูในคราวเดียว
อิกเทอร์นัล ฟีน
อาวุธประจำตัวของโอส พูโททีร่า ติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังของ พูเทร่าเฮด ใช้ในการบินบนท้องฟ้า และสามารถโจมตีด้วยการกระพือปืน
ไวลด์ สติงเกอร์
อาวุธประจำตัวของโอส พูโททีร่า ติดตั้งอยู่ที่ไทรเซร่าโชลเดอร์ เมื่อทำการใช้งานจะขยายงาให้ยาวออกมา ใช้ในการโจมตียามี่ในระยะประชิดตัว
เทล ดิไวเดอร์
อาวุธประจำตัวของโอส พูโททีร่า ติดตั้งอยู่ที่บั้นท้ายในส่วนของ ไทแรนโน เลก โดยปกติจะเป็นส่วนกระโปรง(ทั้งด้านข้างและด้านหลัง) ใช้ในการโจมตีในระยะกลางด้วยการฟาดหางเป็นหลัก
เมดัลกาบุริว
อาวุธประจำตัวของโอส พูโททีร่า คอมโบ โดยปกติจะถูกฝังบนพื้นดิน โดยโอสที่มีคอร์ไดโนเสาร์อยู่ในตัว และเมื่อต้องการใช้งานจะทำการดึงออกมาจากพื้นดิน (เมื่อใช้งานเสร็จจะถูกดึงกลับลงดินอีกครั้ง) สามารถเปลี่ยนได้ถึง 2 รูปแบบ
แอ็กซ์โหมด
โหมดขวาน สมารถใช้คอมโบหลักได้เช่นเดียวกันเมื่อใส่เมดัลลงไปจะเป็นเสียงแปลงร่างของคอมโบต่างๆ (ยกเว้นทาจาดอร์คอมโบ) เมื่อใช้เป็นท่าไม้ตาย บลัด ออฟ เรจ จะมีพลังทำลายมากถึง 170 ตัน ใช้ทำลายคอร์เมดัลของกรีดได้ด้วยใบมีด แกรนด์ ออฟ เรจ
บาซูก้าโหมด
โหมดปืนใหญ่ เมื่อใช้เป็นท่าไม้ตาย สเตรน ดูม จะมีพลังทำลายมากถึง 220 ตัน
บราโซกี
อาวุธประจำตัวของโอส บราคาวานิ มีลักษณะคล้ายกับขลุ่ย
โกรา การ์ดเนอร์
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ คาเมะ คอร์ เมดัล เมื่อใช้งานจะเป็นโล่ป้องกันการโจมตีของศัตรู เมื่อประกบจะคล้ายกระดองเต่า
แกงแกงโกลฟ์
อาวุธประจำตัวของโอส เมื่อใช้ แคงการู คอร์เมดัล (แคงการูบอดี้) เป็นหลัก มีลักษณะคล้ายกับนวมชกมวยสีแดง-ดำ
ไรด์เวนเดอร์
พาหนะของโอส ออกแบบและพัฒนาโดยองค์กรโคงามิเป็นพาหนะรุ่นผลิตจำนวนมาก แรกเริ่มถูกสร้างเพื่อใช้เป็นพาหนะสำหรับหน่วยปราบกรีดแต่ภายหลังได้ถูกกำหนดให้เป็นพาหนะสำหรับทั้งไรเดอร์โอซ์และไรเดอร์เบิร์ธ สามารถเปลี่ยนร่างได้ 2 รูปแบบคือ
 • แมชชีนเวนเดอร์โหมด
ไรด์เวนเดอร์รูปแบบตู้ขายของอัตโนมัติ (vending machine mode) ของไรด์เวนเดอร์ ภายในจะบรรจุแคนดรอยด์ จำนวนมากเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เสริมในการต่อสู้ ต้องหยอดเซลเมดัลกับกดเลือกตามตู้ ถ้ากดโค้ดถูกจนได้แคนดรอยด์มากมายทันทีใน 1 เหรียญ
ข้อมูล - ยาว 2.124 เมตร , กว้าง 0.925 เมตร , หนัก 260 กก.
 • แมชชีนไบค์โหมด
รูปแบบพาหนะของไรด์เวนเดอร์ มีลักษณะเป็นซูเปอร์ไบค์ความเร็วสูง
ข้อมูล - สูง 1.125 เมตร (เมื่อกางออกจะสูง 0.660 เมตร) , ยาว 2.320 เมตร , กว้าง 0.920 เมตร ,หนัก 260 กก. (เมื่อรวมน้ำหนักของแคนดรอยด์เข้าไป), วิลล์เบส 1.640 เมตร , ปริมาตรสูงสุด 385 kw , ความเร็วสูงสุด 610 กม./ชม. , หมายเลขตัวรถ หมายเลข 1
ไทรด์เวนเดอร์
ไรด์เวนเดอร์ ที่ทำการรวมร่างกับ โทระ แคนดรอยด์ โดยโทระ แคนดรอยด์ เป็นไฟหน้าและล้อหน้า มีต้นแบบมาจากไลเกอร์ เมื่อเป็นไทรด์เวนเดอร์จะมีความคิดเป็นของตนเองและมีนิสัยคล้ายกับสัตว์ป่า มีความพยศสูงทำให้ไม่สามารถควบคุมได้ในร่างคอมโบอื่นๆ ยกเว้น โอซ์ ลาโทราต้าร์ คอมโบ ที่สามารถควบคุมไทรด์เวนเดอร์ได้อย่างคล่องแคล่วและสามารถปราบพยศ สามารถตามล่ายามี่คล้ายกับการตะปบเหยื่อของเสือ
ข้อมูล - สูง 1.125 เมตร , ยาว 2.520 เมตร , กว้าง 1.020 เมตร ,วิลล์เบส 1.640 เมตร ,ปริมาตรสูงสุด 465 kw , ความเร็วสูงสุด 800 กม./ชม. , หมายเลขตัวรถ หมายเลข1

อุปกรณ์และพาหนะของเบิร์ธ[แก้]

เบิร์ธไดรเวอร์
เข็มขัดแปลงร่างของเบิร์ธ โดยหยอดเหรียญเซลเมดัลและหมุนเข็มขัดจะการแปลงร่างทันที ถ้าหยอดเซลเมดัลไปเพิ่มจะเรียกอาวุธออกมา แต่ถ้าถอดเหรียญออกจะคืนร่าง ซึ่งเซลเมดัลที่ถูกใช้จะเป็นพลังงาน คือใช้แล้วทิ้ง
เบิร์ธบัสเตอร์
ปืนกลของเบิร์ธ โจมตีด้วยการยิงกระสุน เซลเมดัล จำนวนมาก อาวุธพื้นฐานของเบิร์ธ ถ้าคนปกติยังจะรับภาระจนตัวเองปลิวแทน ดังนั้นการเป็นเบิร์ธได้ ต้องใช้อาวุธตอนไม่แปลงร่างให้ได้คล่องก่อน สามารถเปลี่ยนเป็น 2 โหมดได้แก่
 • นอร์มอล โหมด
โหมดปืนลูกซอง เซลเมดัลที่ถูกใช้เป็นกระสุนไปแล้วจะใช้การไม่ได้อีก
 • เซลเบิร์ธ โหมด
โหมดปืนกล โดยทำการติดตั้งซองกระสุนเซลเมดัลที่ใช้การไม่ได้แล้วนำไว้ที่ปากกระบอกปืน เพื่อชาร์จยิงอีกที
เบิร์ธ.CLAWs
อาวุธยูนิตรูปแบบอเนกประสงค์ของเบิร์ธโดยการใช้เบิร์ธ.CLAWs นั้นต้องหยอดเซลเมดัลบนเข็มขัดเบิร์ธไดรเวอร์โดยมีทั้งหมด 6 ชิ้นส่วน โดยการหยอดเรียกอาวุธนั้นจะเป็นแบบสุ่ม ซึ่งทุกส่วนคือแม่เหล็กเก็บเซลเมดัลเท่านั้น ได้แก่
 • ดริลอาร์ม
ยูนิตรูปแบบหมัดสว่าน ที่มือขวา ใช้ในการโจมตีด้วยการเจาะร่างคู่ต่อสู้เป็นหลัก
 • โชเวลอาร์ม
ยูนิตรูปแบบหมัดรถตักดินที่มือซ้าย ใช้ในการโจมตีด้วยการหนีบและยกคู่ต่อสู้ชั่วขณะ สามารถยกรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย
 • เครนอาร์ม
ยูนิตรูปแบบหมัดเครน แขนขวา ใช้ในการสนับสนุนโจมตีด้วยการยกหรือเหวี่ยงคู่ต่อสู้ให้ลอยอยู่บนฟ้าด้วยตะขอกับเป็นแม่หล็กเก็บเซลเมดัลจำนวนมาก
 • แคทเตอร์พิลล่าร์เลค
ยูนิตรูปแบบขารถตักดินที่ขา ใช้ในการเคลื่อนที่หรือไม้ตายประเภทลูกเตะเป็นหลัก สามารถเพิ่มแรงเตะให้มีพละกำลังมากกว่าคนปกติหลายเท่า
 • คัตเตอร์วิงก์
ยูนิตรูปแบบปีกติดที่หลัง ใช้ในการโจมตีบนอากาศ ส่วนปีกเป็นใบมีดที่แหลมสามารถตัดร่างยามี่ให้ขาดออกจากกันได้ สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 300 กม./ชม.
 • เบรสท์แคนนอน
ยูนิตรูปแบบปืน ติดตั้งที่เกราะหน้าอก ต้องใส่เซลเดัลเพื่อเป็นกระสุน ยิงใส่มากยิ่งชาร์จเร็วขึ้นกับพลังมากขึ้น
CLAWs ซาโซริ
ยูนิตของเบิร์ธทั้ง 6 รวมเข้าไว้ด้วยกัน มีลักษณะคล้ายกับหุ่นยนต์รูปแมงป่อง สามารถลอยน้ำได้ สามารถเรียกออกมาได้โดยเซลเมดัล จำนวน 1000 เหรียญ โดยจะขยับตามการสั่งของเบิร์ธเท่านั้น

แคนดรอยด์[แก้]

แคนดรอยด์ คือ อุปกรณ์ช่วยเหลือในการต่อสู้ของโอส และ เบิร์ธ โดยปกติแคนดรอย์จะเก็บไว้ในไรด์เวนเดอร์ และเมื่อทำการหยอดเหรียญโอ เมดัล จะปรากฏในลักษณะของกระป๋องเครื่องดื่มซึ่งเรียกว่า แคนโหมด และเมื่อทำการต่อสู้จะเปลี่ยนเข้าสู่ แอนิมอลโหมด เพื่อช่วยเหลือโอสในการต่อสู้รูปแบบต่างๆ

ทาคะแคนดรอยด์ (タカカンドロイド)
 • ยาว: 164 มม.
 • กว้าง: 300 มม.
 • สูง: 80 มม.
 • บินด้วยความเร็วเหนือผิวน้ำสูงสุด: 250 กม.
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 72 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากเหยี่ยวผสมกับกระป๋องน้ำอัดลมสีแดง ทำหน้าที่ในการสืบหายามี่ที่หลบหนีให้กับไรเดอร์โอซ์ หรือ เก็บ เซล เมดัล ตามคำสั่งขององค์กรโคงามิ
ทาโกะแคนดรอยด์ (タコカンドロイド)
 • ยาว: 265 มม. (เมื่อเป็นทาโกะเมกะ และวัดจากหนวดทั้ง 8 เส้นในแนวดิ่งจนถึงส่วนศีรษะ)
 • กว้าง: 100 มม.
 • สูง: 185 มม.
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 84 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากปลาหมึก ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของไรเดอร์โอสในการต่อสู้ต่างๆ มักต่อสู้รวมกันเป็นกลุ่มขนาดใหญ่
บัตตะแคนดรอยด์ (バッタカンドロイド)
 • ยาว: 199 มม.
 • กว้าง: 55 มม.
 • สูง: 114 มม.
 • กำลังกระโดด: สูง 100 เมตร
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 96 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากตั๊กแตนผสมกับกระป๋องน้ำอัดลมสีเขียว ทำหน้าที่เป็นวิทยุสื่อสารให้กับไรเดอร์โอส
โทระแคนดรอยด์ (トラカンドロイド)
 • ยาว: 1000 มม.
 • กว้าง: 1020 มม.
 • สูง: 790 มม.
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 108 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากเสือผสมกับถังน้ำมัน ทำหน้าที่ในการรวมตัวกับไรด์เวนเดอร์ สามารถขยายร่างจากรูปแบบกระป๋องเป็นรูปแบบถังน้ำมันได้
เดนกิอูนากิแคนดรอยด์ (電気ウナギカンドロイド)
 • ยาว: 350 มม.
 • กว้าง: 90 มม.
 • สูง: 55 มม.
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 112 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากปลาไหลไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นโซ่กระแสไฟฟ้า เมื่ออูนากิเมกะอยู่รวมกันมากกว่า 3 ตัวจะสามารถใช้ในการรัดยามี่ไม่ให้เคลื่อนไหว
กอริลล่าแคนดรอยด์ (ゴリラカンドロイド)
 • ยาว: 74 มม.
 • กว้าง: 106 มม.
 • สูง: 72 มม.
 • ความเร็วในการเดินสูงสุด: 55 กม. / ชม.
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 108 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากกอริลล่าผสมกับกระป๋องกาแฟ ทำหน้าที่เตือนยามี่ที่ปรากฏเท่านั้น และ เก็บเซลเมดัลให้กับเบิร์ธ
คุจาคุแคนดรอยด์ (クジャクカンドロイド)
 • ยาว: 95 มม.
 • กว้าง: 140 มม.
 • สูง: 153 มม.
 • ความเร็วลมสูงสุด: 105.5 เมตรต่อวินาที
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 99 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากนกยูงผสมกับกระป๋องน้ำอัดลมสีส้ม เมื่อใช้ร่วมกับบัตตะแคนดรอยด์ คือการฉายภาพระยะไกล
พูเทร่าแคนดรอยด์ (プテラカンドロイド)
 • ยาว: 215 มม.
 • กว้าง: 346 มม.
 • สูง: 45 มม.
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 120 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากพเทราโนดอนผสมกับกระป๋องน้ำอัดลมสีม่วง ปล่อยคลื่นโซนิค
ไทรเซร่าแคนดรอยด์ (トリケラカンドロイド)
 • ยาว: 196 มม.
 • กว้าง: 53 มม.
 • สูง: 70 มม.
 • ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันสูงสุด: 136 ชม.
แคนดรอยด์ที่มีต้นแบบมาจากไทรเซราทอป เป็นแคนดรอยด์ของไรเดอร์เบิร์ธ ทำหน้าที่ส่งเซลเมดัลด้วยส่วนหางให้กับไรเดอร์เบิร์ธในระยะไกล

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงโอเพนนิ่ง
 • "Anything Goes!"[1][2]
  • ขับร้องโดย - โองุโระ มากิ[3]
เพลงเอนดิ้ง
 • "Regret nothing ~Tighten Up~"
  • ขับร้องโดย - ฮิโนะ เอย์จิ (วาตานาเบะ ชู)
 • "Got to keep it real"
  • ขับร้องโดย - ฮิโนะ เอย์จิ (วาตานาเบะ ชู)
 • "Ride on Right time"
  • ขับร้องโดย - ฮิโนะ เอย์จิ (วาตานาเบะ ชู)
 • "Sun goes up"
  • ขับร้องโดย - ฮิโนะ เอย์จิ (วาตานาเบะ ชู)
 • "Time judged all"
  • ขับร้องโดย - ฮิโนะ เอย์จิ x อังค์ (วาตานาเบะ ชู และ มิอุระ เคียวสุเกะ)
 • "POWER to TEARER"
 • "Shout Out"
  • ขับร้องโดย - ฮิโนะ เอย์จิ (วาตานาเบะ ชู)
เพลงประกอบ
 • "Anything Goes! "Ballad""
  • ขับร้องโดย - โองุโระ มากิ

รายชื่อตอน[แก้]

ในชื่อตอนของมาสค์ไรเดอร์โอส มีเอกลักษณ์เด่นคือจะใช้ตัวอักษรฮิระงะนะคำว่า と จำนวน 2 และชื่อตอนจะมี 3 ส่วน

 1. "เงินตรา กับ กางเกงใน และ ท่อนแขนปริศนา" (メダルとパンツと謎の腕)
 2. "ความปรารถนา กับ น้ำแข็ง และ ของขวัญ" (欲望とアイスとプレゼント)
 3. "แมว กับ วิวัฒนาการ และ คนละโมบ" (ネコと進化と食いしん坊)
 4. "ปริศนา กับ ภาพถ่าย และ มือที่คอยช่วยเหลือ" (疑いと写メと救いの手)
 5. "วิ่งหนีการไล่ล่า กับ ที่อยู่ และ เซเลบ" (追いかけっこと巣とセレブ)
 6. "อาภรณ์ กับ พันธสัญญา และ คอมโบอันแข็งแกร่ง" (お洋服と契約と最強コンボ)
 7. "เจ้าของที่โชคร้าย กับ หลุมพราง และ ขุมทรัพย์มหาศาล" (ダメ亭主と罠と大当たり)
 8. "ไร้ประโยชน์ กับ เมตตา และ ในระหว่างการพักครู่" (サボリと無欲と休憩中)
 9. "เปียกโชก กับ กาลก่อน และ คอมโบที่ลุกโชน" (ずぶぬれと過去と灼熱コンボ)
 10. "กำปั้น กับ การทดลอง และ สุดยอดมอเตอร์ไซค์" (拳と実験と超バイク)
 11. "นักเดินทาง กับ ผีเสื้ออาเงฮะ และ บุคคลที่มีชื่อเสียง" (旅人とアゲハ蝶と有名人)
 12. "ปลาไหล กับ โลก และ คอมโบแรงโน้มถ่วง" (ウナギと世界と重力コンボ)
 13. "วิเชียรมาศ กับ ความตรึงเครียด และ ศัลยแพทย์อัจฉริยะ" (シャム猫とストレスと天才外科医)
 14. "ความภาคภูมิใจ กับ การผ่าตัด และ ความลับ" (プライドと手術と秘密)
 15. "ความพยายามให้ได้เหรียญ กับ รถขนส่ง และ เรือ" (メダル争奪と輸送車と器)
 16. "จุดจบ กับ กรีด และ ไรเดอร์คนใหม่" (終末とグリードと新ライダー)
 17. "สาวน้อยเดนโด้ กับ โอเด้ง และ ยามี่ที่ถูกแยกกลุ่ม" (剣道少女とおでんと分離ヤミー)
 18. "การทำลาย กับ ข้ออ้าง และ แส้ปลาไหล" (破壊と理由とウナギムチ)
 19. "เมดัลสีแดง กับ นักสืบ และ การทรยศ" (赤いメダルと刑事と裏切り)
 20. "เหยื่อล่อ กับ ลองภูมิ และ คอมโบแห่งเปลวเพลิง" (囮おとりと資格と炎のコンボ)
 21. "ตั๊กแตน กับ พ่อลูก และ มิตรแห่งความยุติธรรม" (バッタと親子と正義の味方)
 22. "ช็อกโกแลต กับ ความเชื่อ และ พลังแห่งความยุติธรรม" (チョコと信念と正義の力)
 23. "น่ารัก กับ ไข่ และ ความปรารถนานิทรา" (キレイと卵と眠る欲望)
 24. "ความทรงจำ กับ ความรัก และ คอมโบแห่งท้องทะเล" (思い出と恋と海のコンボ)
 25. "นักมวย กับ แขนซ้าย และ ยามี่พันธุ์วิหค" (ボクサーと左手と鳥ヤミー)
 26. "อังค์ กับ ลิงก์ (เชื่อมต่อ) และ ทั้งหมด" (アンクとリングと全部のせ)
 27. "1000 กับ ภาพยนตร์ และ พลรบ" (1000と映画と戦闘員)
 28. "1000 กับ มาสค์ไรเดอร์ และ วันเกิด" (1000と仮面ライダーと誕生日)
 29. "พี่สาว กับ ดอกเตอร์ และ ความจริงของอังค์" (姉と博士(ドクター)とアンクの真実)
 30. "ราชันย์ กับ แพนด้า และ ความทรงจำแห่งเปลวเพลิง"(王とパンダと炎の記憶)
 31. "ตอบแทนผลประโยชน์ กับ ปรักปรำ และ เมดัลสีม่วง" (恩返しとたくらみと紫のメダル)
 32. "กรีดตนใหม่ กับ พื้นที่อันว่างเปล่า และ คอมโบไร้เทียมทาน" (新グリードと空白と無敵のコンボ)
 33. "มิตรภาพ กับ ไร้การควบคุม และ เข็มขัดที่เหลืออยู่" (友情と暴走と残されたベルト)
 34. "เพื่อนสนิท กับ ใช้ประโยชน์ และ ความสัมพันธ์จากนี้ไป" (親友と利用とその関係)
 35. "ความฝัน กับ พี่ชาย และ ความลับของเบิร์ธ" (夢と兄とバースの秘密)
 36. "ฝันสลาย กับ ร่างกาย และ กรีดคืนชีพ" (壊れた夢と身体とグリード復活)
 37. "นิทรา กับ หนึ่งร้อยล้าน และ เบิร์ธแปรเปลี่ยน" (眠りと1億とバース転職)
 38. "ความเจ็บปวด กับ การพรากจาก และ น้ำตาของเบิร์ธ" (事情と別れと涙のバース)
 39. "ฝ้นร้าย กับ กล้องวงจรปิด และ การโต้กลับของอังค์" (悪夢と監視カメラとアンクの逆襲)
 40. "กฎ กับ งานวันเกิด และ แองค์ที่สาบสูญ" (支配と誕生会と消えるアンク)
 41. "พี่ชายน้องสาว กับ การช่วยเหลือ และ เอย์จิจงวิ่งต่อไป" (兄妹と救出と去る映司)
 42. "น้ำแข็ง กับ กลายเป็นกรีด และ ปีกที่ถูกเด็ดทิ้ง" (氷とグリード化と砕けた翼)
 43. "แร้ง กับ การเผชิญหน้า และ การกลับมาของอังค์" (ハゲタカと対立とアンクリターンズ)
 44. "การพบกันทั้งหมด กับ การคืนรูปอย่างสมบูรณ์แบบ และ ความปรารถนาของผม" (全員集合と完全復活と君の欲)
 45. "ลอบโจมตี กับ โปรโต เบิร์ธและ ความปรารถนาแห่งรัก" (奇襲とプロトバースと愛の欲望)
 46. "เอย์จิกรีด กับ W (ดับเบิ้ล)เบิร์ธ และ ความปรารถนาอังค์" (映司グリードとWバースとアンクの欲望)
 47. "สีแดงที่แปรเปลี่ยน กับ ความแน่ใจ และ ภาชนะของเอย์จิ" (赤いヒビと満足と映司の器)
 48. "เมดัลแห่งวันพรุ่งนี้ กับ กางเกงใน และ แขนที่ไขว่คว้าไว้ " (明日のメダルとパンツと掴む腕)
 1. "เงินตรา กับ กางเกงใน และ ท่อนแขนปริศนา" (メダルとパンツと謎の腕)
 2. "ความปรารถนา กับ น้ำแข็ง และ ของขวัญ" (欲望とアイスとプレゼント)
 3. "แมว กับ วิวัฒนาการ และ คนละโมบ" (ネコと進化と食いしん坊)
 4. "ปริศนา กับ ภาพถ่าย และ มือที่คอยช่วยเหลือ" (疑いと写メと救いの手)
 5. "วิ่งหนีการไล่ล่า กับ ที่อยู่ และ เซเลบ" (追いかけっこと巣とセレブ)
 6. "อาภรณ์ กับ พันธสัญญา และ คอมโบอันแข็งแกร่ง" (お洋服と契約と最強コンボ)
 7. "เจ้าของที่โชคร้าย กับ หลุมพราง และ ขุมทรัพย์มหาศาล" (ダメ亭主と罠と大当たり)
 8. "ไร้ประโยชน์ กับ เมตตา และ ในระหว่างการพักครู่" (サボリと無欲と休憩中)
 9. "เปียกโชก กับ กาลก่อน และ คอมโบที่ลุกโชน" (ずぶぬれと過去と灼熱コンボ)
 10. "กำปั้น กับ การทดลอง และ สุดยอดมอเตอร์ไซค์" (拳と実験と超バイク)
 11. "นักเดินทาง กับ ผีเสื้ออาเงฮะ และ บุคคลที่มีชื่อเสียง" (旅人とアゲハ蝶と有名人)
 12. "ปลาไหล กับ โลก และ คอมโบแรงโน้มถ่วง" (ウナギと世界と重力コンボ)
 13. "วิเชียรมาศ กับ ความตรึงเครียด และ ศัลยแพทย์อัจฉริยะ" (シャム猫とストレスと天才外科医)
 14. "ความภาคภูมิใจ กับ การผ่าตัด และ ความลับ" (プライドと手術と秘密)
 15. "ความพยายามให้ได้เหรียญ กับ รถขนส่ง และ เรือ" (メダル争奪と輸送車と器)
 16. "จุดจบ กับ กรีด และ ไรเดอร์คนใหม่" (終末とグリードと新ライダー)
 17. "สาวน้อยเดนโด้ กับ โอเด้ง และ ยามี่ที่ถูกแยกกลุ่ม" (剣道少女とおでんと分離ヤミー)
 18. "การทำลาย กับ ข้ออ้าง และ แส้ปลาไหล" (破壊と理由とウナギムチ)
 19. "เมดัลสีแดง กับ นักสืบ และ การทรยศ" (赤いメダルと刑事と裏切り)
 20. "เหยื่อล่อ กับ ลองภูมิ และ คอมโบแห่งเปลวเพลิง" (囮おとりと資格と炎のコンボ)
 21. "ตั๊กแตน กับ พ่อลูก และ มิตรแห่งความยุติธรรม" (バッタと親子と正義の味方)
 22. "ช็อกโกแลต กับ ความเชื่อ และ พลังแห่งความยุติธรรม" (チョコと信念と正義の力)
 23. "น่ารัก กับ ไข่ และ ความปรารถนานิทรา" (キレイと卵と眠る欲望)
 24. "ความทรงจำ กับ ความรัก และ คอมโบแห่งท้องทะเล" (思い出と恋と海のコンボ)
 25. "นักมวย กับ แขนซ้าย และ ยามี่พันธุ์วิหค" (ボクサーと左手と鳥ヤミー)
 26. "อังค์ กับ ลิงก์ (เชื่อมต่อ) และ ทั้งหมด" (アンクとリングと全部のせ)
 27. "1000 กับ ภาพยนตร์ และ พลรบ" (1000と映画と戦闘員)
 28. "1000 กับ มาสค์ไรเดอร์ และ วันเกิด" (1000と仮面ライダーと誕生日)
 29. "พี่สาว กับ ดอกเตอร์ และ ความจริงของแองค์" (姉と博士(ドクター)とアンクの真実)
 30. "ราชันย์ กับ แพนด้า และ ความทรงจำแห่งเปลวเพลิง"(王とパンダと炎の記憶)
 31. "ตอบแทนผลประโยชน์ กับ ปรักปรำ และ เมดัลสีม่วง" (恩返しとたくらみと紫のメダル)
 32. "กรีดตนใหม่ กับ พื้นที่อันว่างเปล่า และ คอมโบไร้เทียมทาน" (新グリードと空白と無敵のコンボ)
 33. "มิตรภาพ กับ ไร้การควบคุม และ เข็มขัดที่เหลืออยู่" (友情と暴走と残されたベルト)
 34. "เพื่อนสนิท กับ ใช้ประโยชน์ และ ความสัมพันธ์จากนี้ไป" (親友と利用とその関係)
 35. "ความฝัน กับ พี่ชาย และ ความลับของเบิร์ธ" (夢と兄とバースの秘密)
 36. "ฝันสลาย กับ ร่างกาย และ กรีดคืนชีพ" (壊れた夢と身体とグリード復活)
 37. "นิทรา กับ หนึ่งร้อยล้าน และ เบิร์ธแปรเปลี่ยน" (眠りと1億とバース転職)
 38. "ความเจ็บปวด กับ การพรากจาก และ น้ำตาของเบิร์ธ" (事情と別れと涙のバース)
 39. "ฝ้นร้าย กับ กล้องวงจรปิด และ การโต้กลับของแองค์" (悪夢と監視カメラとアンクの逆襲)
 40. "กฎ กับ งานวันเกิด และ แองค์ที่สาบสูญ" (支配と誕生会と消えるアンク)
 41. "พี่ชายน้องสาว กับ การช่วยเหลือ และ เอย์จิจงวิ่งต่อไป" (兄妹と救出と去る映司)
 42. "น้ำแข็ง กับ กลายเป็นกรีด และ ปีกที่ถูกเด็ดทิ้ง" (氷とグリード化と砕けた翼)
 43. "แร้ง กับ การเผชิญหน้า และ การกลับมาของแองค์" (ハゲタカと対立とアンクリターンズ)
 44. "การพบกันทั้งหมด กับ การคืนรูปอย่างสมบูรณ์แบบ และ ความปรารถนาของผม" (全員集合と完全復活と君の欲)
 45. "ลอบโจมตี กับ โปรโต เบิร์ธและ ความปรารถนาแห่งรัก" (奇襲とプロトバースと愛の欲望)
 46. "เอย์จิกรีด กับ W (ดับเบิ้ล)เบิร์ธ และ ความปรารถนาแองค์" (映司グリードとWバースとアンクの欲望)
 47. "สีแดงที่แปรเปลี่ยน กับ ความแน่ใจ และ ภาชนะของเอย์จิ" (赤いヒビと満足と映司の器)
 48. "เมดัลแห่งวันพรุ่งนี้ กับ กางเกงใน และ แขนที่ไขว่คว้าไว้ " (明日のメダルとパンツと掴む腕)

ในสื่ออื่น[แก้]

ทีวีซีรีส์อื่น[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล
มาสค์ไรเดอร์วิซาร์ด
มาสค์ไรเดอร์จิโอ

ภาพยตร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล เดอะมูฟวี่ ฟอร์เอเวอร์ ศึกล่าไกอาเมมโมรี่ A to Z
มาสค์ไรเดอร์ X มาสค์ไรเดอร์ โอส & ดับเบิ้ล FEAT.สคัล MOVIE ไทเซน CORE
มาสค์ไรเดอร์ รวมพลังผ่ามิติกู้โลก Let's go Kamenrider
มาสค์ไรเดอร์โอส WONDERFUL โชกุนและคอร์เมดัลทั้ง 21
มาสค์ไรเดอร์ X มาสค์ไรเดอร์ โฟร์เซ & โอส MOVIE ไทเซน MEGA MAX
มหาศึกรวมพลังฮีโร่: คาเมนไรเดอร์ ปะทะ ซุปเปอร์เซนไต
มาสค์ไรเดอร์ × มาสค์ไรเดอร์ วิซาร์ด & โฟร์เซ MOVIE ไทเซน อัลติเมตัม
คาเมนไรเดอร์ ปะทะ ซุปเปอร์เซนไต ปะทะ ตำรวจอวกาศ มหาศึกรวมพลังฮีโร่ Z
มาสค์ไรเดอร์ ไกมุ & วิซาร์ด : ระเบิดศึกสงครามซามูไร
เฮย์เซย์ไรเดอร์ VS โชวะไรเดอร์ อภิมหาศึกมาสค์ไรเดอร์ feat.ซุปเปอร์เซ็นไต
มหาศึกฮีโร่ประจัญบาน GP ปะทะ มาสค์ไรเดอร์ หมายเลข 3
มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ซูเปอร์เซนไต อภิมหาศึกรวมพลซูเปอร์ฮีโร่!
รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร. แพ็คแมน
รวมพลมาสค์ไรเดอร์ FINAL บิลด์ & เอ็กเซด และลีเจนด์ไรเดอร์
มาสค์ไรเดอร์บิลด์ เดอะมูฟวี่ Be The One
รวมพลังมาสค์ไรเดอร์ FOREVER

ออริจินอล DVD[แก้]

มาสค์ไรเดอร์โอส ไฮเปอร์แบทเทิล DVD ควิซ, แดนซ์, คาทาการูบะ (仮面ライダーオーズ 超バトルDVD クイズとダンスとタカガルバ)

วีซิเน็กซ์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์โอส 10th การคืนชีพของคอร์เมดัล (仮面ライダーオーズ 10th 復活のコアメダル)

อ้างอิง[แก้]

 1. Otona Fami, No. 26
 2. "残すは最終話!!そして・・・!|鳴瀬シュウヘイ オフィシャルブログ 「บล็อกของ ชูเฮย์ นารุเสะ」". 2010-08-23. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-05-04. สืบค้นเมื่อ 2010-08-23.
 3. http://www.oricon.co.jp/news/confidence/77727/full/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]