มาสค์ไรเดอร์บิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มาสค์ไรเดอร์บิลด์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダービルド Kamen Raidā Birudo - Kamen Rider Build ?) เป็นภาพยนตร์ละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ลำดับที่ 19 ของช่วงยุคเฮเซย์ และเป็นลำดับที่ 28 ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2017 ทุกวันอาทิตย์เวลา 8:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ในวันที่ 1 ตุลาคม ปีเดียวกันได้เปลี่ยนเวลาออกอากาศเป็นทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น.

การสร้าง[แก้]

เรื่องย่อ[แก้]

เมื่อ 10 ปีก่อน ได้มีการค้นพบกล่องลึกลับ “แพนโดร่าบ็อกซ์” บนดาวอังคาร และเมื่อเปิดมันออก “สกายวอล” จึงได้ถูกปลดปล่อยออกมา สกายวอลได้แบ่งญี่ปุ่นออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ เขตโทโตะ เขตไซโตะ และเขตโฮคุโตะ ในขณะเดียวกันก็เกิดสิ่งมีชีวิตไม่สามารถระบุประเภทที่เรียกตัวเองว่า “สแมช” ในเขตโทโตะ พวกมันได้ขับไล่มนุษย์ให้ลี้ภัยเข้าไปอยู่ในป่า ชายหนุ่มนักฟิสิกส์อัจฉริยะได้ยืนหยัดเข้าต่อสู้กับพวกมัน ด้วยไอเท็มเข็มขัดแปลงร่างและขวดพลังงานพิเศษ ที่จะสร้างกฏแห่งชัยชนะให้กับเขาเพื่อปราบเหล่าสแมชให้สิ้นซาก

ตัวละคร[แก้]

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

คิริว เซ็นโตะ (桐生 戦兎) / มาสค์ไรเดอร์บิลด์ แสดงโดย อินุคาอิ อัตซึฮิโระ (犬飼貴丈)
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในเขตโทโต เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ มีความอัจฉริยะเป็นเลิศ เมื่อ 1 ปีก่อนเซ็นโตะเคยเป็นนักดนตรีวงร็อกวงหนึ่ง แต่ได้สูญเสียความทรงจำจากการถูกเฟาสต์นำตัวไปทดลอง แล้วก็ถูก อิสุรุคิ โซอิจิ ช่วยเหลือเอาไว้ หลังจากนั้นก็ได้มาอาศัยอยู่ที่แล็บในชั้นใต้ดินร้านกาแฟ Nascita ของโซอิจิ ในยามว่างเขามักจะประดิษฐ์อาวุธเพื่อใช้ร่วมกับฟูลบอทเทิล ชื่อที่แท้จริงของเซนโตะคือ ซาโตะ ทาโร่ และหลังจากนั้นไม่นานเพื่อนของเซนโตะเผยว่าเซนโตะได้เข้าไปหาคัตสึรากิก่อนริวกะจะมาพบศพ
บันโจ ริวกะ (万丈 龍我) / มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ แสดงโดย อะคาโซ เอย์จิ (赤楚 衛二)
ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นนักโทษหลบหนี ซึ่งแท้ที่จริงเขาหลบหนีออกมาจากการทดลองบางอย่าง ที่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับอดีตของเซนโตะ ในอดีตเคยประกอบอาชีพนักมวย แต่ถูกไล่ออกจากวงการเพราะล้มมวยเพื่อหาเงินไปรักษา คาสุมิ คนรักของเขา

ผู้ช่วยและผู้เกี่ยวข้อง[แก้]

อิสุรุคิ มิโซระ (石動 美空) แสดงโดย ทาคาดะ คาโฮะ (高田夏帆)
เด็กสาวผู้สวมกำไลข้อมือประหลาดสีทอง เธอมีความสามารถลึกลับที่เมื่อเข้าไปนั่งในห้องที่เชื่อมกับเตาไมโครเวฟประดิษฐฺ์ของเซนโตะจะสร้างขวดฟูลบอทเทิลได้ ทุกครั้งที่สร้างฟูลบอทเทิ่ลเสร็จเธอจะมีอาการล้าและง่วงตลอด นอกจากนี้เธอยังเป็นเน็ตไอดอลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อดีตเคยถูกเฟาสต์จับตัวไปแต่พ่อของเธอช่วยชีวิตเธอใว้
อิสุรุคิ โซอิจิ (石動 惣一) แสดงโดย มาเอคาวะ ยุสุยูกิ (前川泰之)
พ่อของมิโซระเป็นเจ้าของร้าน nascita เป็นผู้ช่วยเซ็นโตะที่ความจำเสื่อมไว้และให้มาอาศัยในแล็บใต้ร้านกาแฟของตน เขาคืออดีตนักบินอวกาศผู้เปิดกล่องแพนโดร่าและได้เก็บแผ่นพาเนลของกล่องแพนโดร่าไว้ใต้ร้าน กาแฟที่โซอิจิชงนั้นเป็นที่เห็นตรงกันว่า รสชาติไม่ได้เรื่องเอามากๆ
ทาคิคาวะ ซาวะ (滝川 紗羽) แสดงโดย ทาคิ ยูคาริ (滝 裕可里)
สาวนักข่าวฟรีแลนซ์ที่มาพัวพันกับเหตุการณ์สแมช และได้รู้ว่าเซนโตะคือมาสค์ไรเดอร์โดยบังเอิญ ในตอนที่ 9 พบว่าเธอแอบส่งรูปถ่ายบันทึกข้อมูลของบิลด์ให้กับประธานนัมบะ ต่อมาเธอก็ถูกเฟาสต์หักหลังโดยจับตัวไปทดลองจนกลายเป็นสแมช และถูกช่วยไว้โดยริวกะและเซนโตะ

กลุ่มข้าราชการรัฐบาล[แก้]

ฮิมุโระ เกนโตคุ (氷室 幻徳) / ไนท์โรก (ナイトローグ) แสดงโดย มิคามิ เค็นเซย์ (水上剣星)
เสนาธิการในเขตโทโต ลูกชายของไทซัน เป็นผู้รับผิดชอบการวิจัยแพนโดร่าบ๊อกซ์ และ คดีของสแมช รวมถึงตามล่าตัวริวกะ และ มาสค์ไรเดอร์บิลด์ แต่ความจริงแล้วเขาคือ ไนท์โรก ผู้นำของเฟาสต์ ซึ่งเกนโตคุ เป็นคนจับเซนโตะมาทดลองพร้อมกับล้างสมอง ความจริงเริ่มเผยในตอนที่เกนโตคุถือ ร็อคเก็ต ฟูลบอทเทิลซึ่งไนท์โรกก็มีเหมือนกัน กระทั่งเก็นโทคุได้แสดงตัวแปลงร่างเป็นไนท์โรก
อุสึมิ นาริอาคิ (内海 成彰) แสดงโดย โอชิ ยูกิ (越智友己)
ผู้ช่วยของเกนโตคุ ได้รับมอบหมายให้จับตามองการค้นคว้าแพนโดร่าบ๊อกซ์ของเซ็นโตะ
ฮิมุโระ ไทซัน (氷室 泰山)
นายกของเมืองโทโตะ
มิโด มาซาคุนิ (御堂 正邦)
นายกของเมืองเซย์โตะ
ทาจิมิ โยชิโกะ (多冶見 喜子)
นายกของเมืองโฮคุโตะ
นัมบะ ริวซาบุโร่ (難波 重三郎)
ประธานกรรมการ อุตสาหกรรมหนักนัมบะ เป็นผู้ออกเงินทุนให้กับเฟาสต์ มีแผนจะทำให้ไรเดอร์ซิสเต็มกลายเป็นอาวุธทางการทหาร โดยบังคับให้เก็นโทคุไปเกลี้ยกล่อมไทซันผู้เป็นพ่อเพื่อให้ดำเนินการ
คัตสึรากิ ทาคุมิ (葛城 巧)
นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกฆ่าตายอย่างปริศนาที่ริวกะบังเอิญไปพบศพแล้วถูกตำรวจจับ ก่อนริวกะจะหนีออกมาเจอกับเซ็นโตะ แท้ที่จริงแล้วเขาคือนักวิทยาศาสตร์ของ เฟาสต์ และมีฉายาว่า นักวิทยาศาสตร์ปิศาจ ก่อนคัตสึรากิตายเขาทําโปรเจคที่ชื่อว่า โปรเจกต์บิลด์ โดยเขาเป็นผู้สร้าง บิลด์ไดร์เวอร์ และ ฟูลบอตเทิล ในตอนที่ 9 คัตสึรากิใช้การ์ดบิลด์เพื่อจําลองร่างแปลงและทดสอบกับพวกการ์เดี้ยนและเขายังเป็นคนสร้างบลัดสตาร์คและเขาเป็นคนก่อเหตุที่ทําให้ประเทศแยกออกเป็น3ส่วน

เฟาสต์[แก้]

บลัดสตาร์ค (ブラッドスターク) ให้เสียงโดย คานาโอะ เท็ตสึโอะ (金尾 哲夫)
นักรบปริศนาคนที่สองที่ปรากฏตัวขึ้นและลอบโจมตีเซ็นโตะ เรียกตนเองว่า เกมเมคเกอร์ เป็นผู้วางแผนจัดฉาก, ทำลายหลักฐานไม่ให้ใครสืบสาวมาถึง เฟาสต์ ได้ มักทำอะไรตามใจชอบ บางครั้งก็ช่วยเหลือพวกเซ็นโตะทางอ้อมจนขัดแย้งกับไนท์โรกอยู่หลายครั้ง โดยเป้าหมายของเขานั้นยังคงเป็นปริศนา ในตอนที่ 8 สตาร์คกลับยอมส่งข้อมูลลับให้ริวกะเพื่อให้เซนโตะนำไปใช้ ซึ่งดูจากท่าทางแล้วอาจจะเป็นคนรอบตัวของเซนโตะก็เป็นได้

นักรบ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์บิลด์[แก้]

ร่างแปลงของ คิริว เซ็นโตะ ที่ใช้เข็มขัดบิลด์ไดรเวอร์ร่วมกับฟูลบอทเทิลจำนวนสองอัน มีประโยคประจำตัวคือ "เอาล่ะ มาเริ่มทำการทดลองกันได้หรือยังล่ะ" และ "กฎแห่งชัยชนะ มันได้ถูกกำหนดไว้แล้ว" ในการเปลี่ยนฟอร์มจะถูกเรียกว่า บิลด์อัพ มีลักษณะพิเศษคือ ดวงตามีสองสี และ ร่างกายสองซีกสลับสี

ร่างต่อสู้
เบสท์แมตช์ฟอร์ม
ร่างต่อสู้ที่ใช้ฟูลบอทเทิลที่เข้าคู่กันได้ดีที่สุด โดยการแปลงร่างจะมีโครงเส้นหลอดคล้ายพลาโมเดลปรากฏขึ้นมาด้วย ทำให้สามารถดึงพลังของฟูลบอทเทิลออกมาใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ
แรบบิทแทงค์ฟอร์ม
ร่างหลักของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานความเร็วของกระต่าย กับ ความแข็งแกร่งของรถถัง ชุดเกราะสีแดงสลับน้ำเงิน มีความสมดุลทั้งพลังและความเร็ว
กอลิล่ามอนด์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 2 ของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานพละกำลังของกอริลล่า กับ ความทนทานของเพชร ชุดเกราะสีน้ำตาลสลับฟ้า เน้นโจมตีด้วยพละกำลังมหาศาลพร้อมกับพลังป้องกันที่สูง
ฮอว์คแกตลิ่งฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 3 ของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานการบินและสายตาของเหยี่ยว กับ ความรุนแรงของปืนกล ชุดเกราะสีส้มสลับเทา เน้นโจมตีระยะไกลทางอากาศ
นินนินคอมิกฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 4 ของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานวิชานินจาที่ว่องไว กับ ลายเส้นของการ์ตูน ชุดเกราะสีม่วงสลับเหลือง ใช้วิชานินจาในแบบของการ์ตูนโจมตีหลอกล่อศัตรู
ร็อกเก็ตแพนด้าฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 5 ของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานกงเล็บของแพนด้า กับ ความเร็วสูงของจรวด ชุดเกราะสีขาวดำสลับฟ้า ใช้ BLD ร๊อคเก็ตโกลฟ ในการบินและยิงออกไปได้ ร่วมกับกงเล็บแพนด้าสแครชเชอร์
ไฟเยอร์เฮดจ์ฮ็อกฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 6 ของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานหนามแหลมของเม่น กับ คุณสมบัติของรถดับเพลิง ชุดเกราะสีขาวสลับแดง ใช้ มัลติเดลิเวอร์กัน พ่นไฟและฉีดน้ำได้ ร่วมกับ สนับมือหนาม
ไลออนคลีนเนอร์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 7 ของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานเสียงคำรามของสิงโต กับ เครื่องดูดฝุ่นแรงสูง ชุดเกราะสีเหลืองทองสลับฟ้าอมเขียว ใช้ ลองเรนจ์คลีนเนอร์ ที่แขนซ้ายดูดศัตรู และยิงแสงทำลายจาก โกลด์ไลโอ กอนเล็ท ที่มือขวาได้
คีย์ดราก้อนฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 8 ของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เกิดจากการผสานเพลิงมังกร กับ การผนึกของกุญแจ ชุดเกราะน้ำเงินเข้มสลับทอง สามารถสร้างเปลวไฟสีฟ้าจากมือขวาเพื่อโจมตีได้ และ ใช้กุญแจกับโซ่จากแขนซ้ายล็อคศัตรูเพื่อปิดฉากด้วยการขว้างลูกไฟ ทว่า ดราก้อนฟูลบอทเทิ่ลมีพลังมหาศาล ทำให้ระบบไม่สเถียรและช็อต เซนโตะจึงหลุดจากร่างบิลด์หลังใช้เอาชนะไนท์โรก
ไทรอัลฟอร์ม
ร่างต่อสู้ที่ใช้ฟูลบอทเทิลที่ไม่เข้าคู่กัน แต่ก็ยังสามารถประยุกต์ใช้งานตามสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี
ฮาเนะซึมิแทงค์
เกิดจากการใช้ฮาริเนะซึมิ กับ แทงค์ ฟูลบอทเทิล ในการแปลงร่าง ใช้สนับมือหนามแหลมจากมือขวาเป็นอาวุธหลัก
แรบบิทโซจิคิ
เกิดจากการใช้แรบบิท กับ โซจิคิ ฟูลบอทเทิล ในการแปลงร่าง ใช้เครื่องดูดฝุ่นพลังแรงสูงจากแขนซ้ายเป็นอาวุธหลัก และสามารถปล่อยพลังที่กักไว้ในถังโดยเลื่อนสวิตช์ที่ไหล่
กอริลล่าโซจิคิ
เกิดจากการใช้กอริลล่า กับ โซจิคิ ฟูลบอทเทิล ในการแปลงร่าง
แรบบิทแก็ตลิ่ง
เกิดจากการใช้แรบบิท กับ แกตลิ่ง ฟูลบอทเทิล ในการแปลงร่าง
นินจาแทงค์
เกิดจากการใช้นินจา กับ แทงค์ ฟูลบอทเทิล ในการแปลงร่าง สามารถใช้อาวุธทั้งสองพร้อมกันได้ เนื่องจากชุดเกราะมีสีม่วงสลับน้ำเงิน จึงพรางตัวในความมืดได้ดี
แพนด้าแก็ตลิ่ง
เกิดจากการใช้แพนด้า กับ แกตลิ่ง ฟูลบอทเทิลในการแปลงร่าง
กอริลล่าร็อกเก็ต
เกิดจากการใช้กอริลล่า กับ ร๊อกเก็ต ฟูลบอทเทิลในการแปลงร่าง
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
เบสท์แมทช์ฟอร์ม
แรบบิทแทงค์ฟอร์ม 196 ซม. 99 กก. 9.9 ตัน (ขวา)
17.0 ตัน (ซ้าย)
23.7 ตัน (ขวา)
17.8 ตัน (ซ้าย)
55.0 เมตร 2.9 วินาที
กอลิล่ามอนด์ฟอร์ม 189 ซม. 112 กก. 25.9 ตัน (ขวา)
15.8 ตัน (ซ้าย)
17.3 ตัน (ขวา)
16.5 ตัน (ซ้าย)
32.5 เมตร 8.4 วินาที
ฮอว์คแก็ตลิ่งฟอร์ม 193 ซม. 107 กก. 9.7 ตัน (ขวา)
10 ตัน (ซ้าย)
13.5 ตัน (ขวา)
14.2 ตัน (ซ้าย)
41.7 เมตร 5.8 วินาที
นินนินคอมิกฟอร์ม 194 ซม. 90.5 กก. 11.1 ตัน (ขวา)
8.8 ตัน (ซ้าย)
10.1 ตัน (ขวา)
22.2 ตัน (ซ้าย)
45.4 เมตร 4.2 วินาที
ร็อกเก็ตแพนด้าฟอร์ม 189 ซม. 112 กก. 18.8 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
19.0 ตัน (ขวา)
11.2 ตัน (ซ้าย)
43.6 เมตร 8.5 วินาที
ไฟเยอร์เฮดจ์ฮ็อกฟอร์ม 190 ซม. 103.7 กก. 13.7 ตัน (ขวา)
11.9 ตัน (ซ้าย)
14.7 ตัน (ขวา)
14 ตัน (ซ้าย)
36.5 เมตร 6.4 วินาที
ไลออนคลีนเนอร์ฟอร์ม 189 ซม. 102.7 กก. 11.0 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
12 ตัน (ขวา)
21.3 ตัน (ซ้าย)
39 เมตร 3.6 วินาที
คีย์ดราก้อนฟอร์ม 196 ซม. 108 กก. 19.7 ตัน (ขวา)
16.9 ตัน (ซ้าย)
17.6 ตัน (ขวา)
24.1 ตัน (ซ้าย)
47.4 เมตร 5.1 วินาที
ไทรอัลฟอร์ม
ฮาเนซึมิแทงค์ 194 ซม. 102.7 กก. 11.0 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
19.0 ตัน (ขวา)
11.2 ตัน (ซ้าย)
28.4 เมตร 7.0 วินาที
แรบบิทโซจิคิ 196 ซม. 93.7 กก. 7.9 ตัน (ขวา)
5.7 ตัน (ซ้าย)
9.6 ตัน (ขวา)
14.2 ตัน (ซ้าย)
38.4 เมตร 3.9 วินาที
กอลิล่าโซจิคิ 189 ซม. 111.7 กก. 20.7 ตัน (ขวา)
5.7 ตัน (ซ้าย)
9.6 ตัน (ขวา)
13.2 ตัน (ซ้าย)
26.5 เมตร 6.2 วินาที
แรบบิทแก็ตลิ่ง 196 ซม. 95 กก. 7.9 ตัน (ขวา)
8 ตัน (ซ้าย)
8 ตัน (ขวา)
14.2 ตัน (ซ้าย)
37.7 เมตร 6.2 วินาที
นินจาแทงค์ 194 ซม. 101.1 กก. 8.9 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
19 ตัน (ขวา)
17.8 ตัน (ซ้าย)
32.3 เมตร 2.3 วินาที
แพนด้าแก็ตลิ่ง 189 ซม. 112 กก. 15 ตัน (ขวา)
8 ตัน (ซ้าย)
10.8 ตัน (ขวา)
12.3 ตัน (ซ้าย)
26.6 เมตร 8.6 วินาที
กอลิล่าร็อกเก็ต 189 ซม. 115 กก. 20.7 ตัน (ขวา)
11.6 ตัน (ซ้าย)
13.5.6 ตัน (ขวา)
13.2 ตัน (ซ้าย)
32.5 เมตร 9.1 วินาที
ฮาล์ฟบอดี้
ชิ้นส่วนแต่ละครึ่งหนึ่งของชุดเกราะบิลด์ที่ใช้พลังจากฟูลบอทเทิลแต่ละแบบ
ชื่อ สี ส่วน
[a]
ความสามารถพิเศษ
แรบบิทฮาล์ฟบอดี้ สีแดง A ใช้พลังกระโดดสูงและความเร็ว
แทงค์ฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำเงิน B สามารถเพิ่มพลังเตะด้วยล้อตีนตะขาบ
กอริล่าฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำตาล A ใช้ถุงมือมัสเซิลโกลฟเพิ่มพลังชก
ไดมอนด์ฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำทะเล B สามารถเปลี่ยนวัตถุหรือสิ่งที่ศัตรูใช้โจมตีเป็นเพชรได้ และ สร้างอนุภาคเพชรป้องกันตัว
ฮอว์คฮาล์ฟบอดี้ ส้ม A มีพลังในการบินด้วยโซลสตัลวิงและการมองเห็นแบบนกอินทรี
แกตลิ่งฮาล์ฟบอดี้ สีเทา B เรียกใช้ปืน ฮอว์คแก็ตลิงเกอร์ได้
นินนินฮาล์ฟบอดี้ สีม่วง A เรียกใช้ดาบ 4 โคมะนินโปโตได้
คอมิกฮาล์ฟบอดี้ สีเหลืองอ่อน B
แพนด้าฮาล์ฟบอดี้ สีเทาอ่อน A โจมตีด้วยกรงเล็บหมี
ร็อกเก็ตฮาล์ฟบอดี้ สีฟ้าอ่อน B โจมตีด้วยจรวดที่นำวิถีต่อเป้าหมาย และทำให้บิลด์พุ่งบินได้แบบจรวด
ฮาริเนะซุมิฮาล์ฟบอดี้ สีขาว A สร้างหนามแหลม เสริมหมัดเพิ่มพลังทำลาย
โซโบฉะฮาล์ฟบอดี้ สีแดง B ฉีดน้ำดับไฟและพ่นเปลวไฟด้วยมัลติเดลิเวอร์กัน
ไลอ้อนฮาล์ฟบอดี้ สีทอง A ยิงคลื่นแสงทำลายจากโกลด์ไลโอกอนท์เล็ทที่แขนขวา
โชจิคิฮาล์ฟบอดี้ สีเขียวเมทาลิก B ดูดวัตถุรอบข้างด้วยเครื่องดูดฝุ่นแรงสูงและปล่อยออกมาได้
ดราก้อนฮาล์ฟบอดี้ สีกรมท่าเมทาลิก A สร้างเปลวไฟขณะเตะหรือต่อยและขว้างลูกไฟได้
ล็อคฮาล์ฟบอดี้ สีแชมเปญโกลด์ B ล๊อคตรึงศัตรูด้วยกุญแจและโซ่
อุปกรณ์และอาวุธ
บิลด์ไดรเวอร์
เข็มขัดแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์บิลด์ เมื่อใส่ฟูลบอทเทิลสองขวดลงใน บิลด์ดิงมอดูล ที่เป็นช่องใส่ฟูลบอทเทิลทั้งสอง แล้วหมุนคันโยกผ่าน โวลเทคเลเวอร์ ที่อยู่ในบริเวณคันโยกด้านขวาเมื่อหมุนคันโยกจะทำการสร้างพลัง โวลต์เทคชาร์จ ที่พลังไหลเวียนผ่านตัวคันโยก และเซนโตะยังดัดแปลงให้ใช้ค้นหาฟูลบอทเทิลที่เป็น เบสท์แมทช์ ได้เช่นกัน ผู้สร้างคือคัตสึรากิ ทาคุมิ และโซอิจิได้ขโมยมันออกมาพร้อม ฟูลบอทเทิล และ พาแนลหลังช่วยมิโซระจากเฟาสต์ ผู้ใช้จะต้องมีฮาซาร์ดเลเวล ระดับ 3 ขึ้นไปจึงจะแปลงร่างได้
ดริลครัชเชอร์
อาวุธสารพัดประโยชน์ของบิลด์ สามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็นดาบและปืน อีกทั้งยังสามารถเสียบขวดฟูลบอทเทิลเพื่อใช้ท่าโวลต์เทคเบรก ได้
เบลดโหมด
รูปแบบดาบของดริลครัชเชอร์ เกิดจากประกอบส่วนสว่านไว้ด้านบนด้ามจับ
กันโหมด
รูปแบบปืนของดริลครัชเชอร์ เกิดจากการประกอบส่วนสว่านที่ด้านหน้าของด้ามจับ
ฮอว์คแกตลิ่งเกอร์
อาวุธรูปทรงปืนกล เป็นอาวุธที่มาจากแกตลิ่งฮาล์ฟบอดี้ สามารถเร่งพลังโจมตีด้วยกันหมุนส่วนลูกโม่ปืน หากหมุนครบถึง 10 ครั้ง จะสามารถใช้ท่า ฟูลบูลเล็ต ได้
4 โคมะนินโปโต
อาวุธรูปทรงดาบ เป็นอาวุธที่มาจากนินนินฮาล์ฟบอดี้ มีลักษณะเป็น ดาบนินจาและการ์ตูนสี่ช่อง เมื่อกดปุ่มที่ดาบตามลำดับจะสามารถเลือกใช้ท่าไม้ตายได้ มี 4 แบบ 4 ช่องคือ
ช่องที่ 1 วิชาแยกร่าง
ช่องที่ 2 วิชาไฟ
ช่องที่ 3 วิชาลม
ช่องที่ 4 วิชาพรางตัว
บิลด์โฟน
โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเซ็นโตะ สามารถสื่อสารได้เช่นโทรศัพท์ทั่วไป เมื่อเสียบไลอ้อนฟูลบอทเทิล จะสามารถเปลี่ยนเป็นมอเตอร์ไซค์ แมชชีนบิลเดอร์ ได้
ท่าไม้ตาย
โวลต์เทคฟินิช
ท่าไม้ตายประจำตัวของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ โดยแต่ละร่างจะแตกต่างกันไป และในขณะใช้ท่าไม้ตายจะมีสูตรสมการฟิสิกส์ปรากฏขึ้นมาด้วย
โวลต์เทคเบรก
ท่าไม้ตายจากการใช้ดริลครัชเชอร์ โดยติดตั้งฟูลบอทเทิลลงไป
โวลต์เทคแอทแทค
ท่าไม้ตายของมาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เมื่อไม่ได้ใช้ฟูลบอทเทิลที่เป็นเบสท์แมตช์
ฟูลบูลเล็ต
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ฮอว์คแก็ตลิงเกอร์ เมื่อบิลด์หมุนส่วนลูกโม่ให้ครบ 10 ครั้ง จะเกิดสนามพลังทรงกลมล้อมรอบศัตรูกลางอากาศก่อนจะยิงใส่อย่างต่อเนื่อง
ยานพาหนะ
แมชชีนบิลเดอร์
รถจักรยานยนต์ที่เปลี่ยนรูปแบบมาจากบิลด์โฟน โดยใส่ไลอ้อนฟูลบอทเทิลเข้าที่บิลด์โฟน และยังมีฟังก์ชันสร้างหมวกกันน๊อคพร้อมใช้ในตัว เพียงแค่แตะปุ่มบนหน้าจอ

มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์[แก้]

ร่างแปลงของบันโจ ริวกะ หลังจากที่เขาพัฒนาฮาซาร์ดเลเวลได้ถึงระดับ 3 แล้ว ครอสซ์มีพละกำลังมากกว่าบิลด์ แม้ความเร็วจะด้อยกว่าในบางร่างของบิลด์ แต่ก็เร็วกว่าไนท์โรก และบลัดสตาร์ค เน้นโจมตีระยะประชิดเป็นหลัก

ร่างต่อสู้
ร่างพื้นฐาน
ร่างที่ใช้ครอสซ์ดราก้อน (ที่รวมกับดราก้อนฟูลบอทเทิล) ร่วมกับ บิลด์ไดรเวอร์ในการแปลงร่าง ชุดเกราะมีดีไซน์มาจากมังกร สีน้ำเงินเข้มขลิบทอง สามารถสร้างเปลวไฟสีฟ้าในขณะเตะหรือต่อยได้ พลังมีความสเถียรกว่าบิลด์ คีย์ดราก้อนฟอร์ม
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ 197 ซม. 102/4 กก. 27.6 ตัน 33.7 ตัน 57.7 เมตร 3.2 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ครอสซ์ดราก้อน
หุ่นยนต์รูปร่างมังกรขนาดเล็กที่เซนโตะสร้างขึ้นเพื่อเป็นผู้ช่วยของริวกะ สามารถพ่นไฟเพื่อก่อกวนศัตรู และเสียบฟูลบอทเทิลที่ด้านหลังได้ เมื่อเสียบกับฟูลบอทเทิลแล้ว จะสามารถใช้พลังจากฟูลบอทเทิ่ลนั้นๆ ได้ นอกจากนี้ยังเป็นอุปกรณ์ช่วยในการแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ด้วย โดยเป็นตัวแปลงพลังงานจากดราก้อนฟูลบอทเทิ่ลให้เข้ากับบิลด์ไดรเวอร์
บีทครอสเซอร์
ดาบประจำตัวของมาสค์ไรเดอร์ ครอสซ์ ใช้โดยดึงก้าน กริปเอ็นด์สตาร์ทเตอร์ ที่ด้ามตามลำดับจะสามารถใช้ท่าไม้ตาย ฮิปปาเร ได้ทั้งหมด 3 ระดับ หากเสียบฟูลบอทเทิ่ลลงในช่อง จะเป็นการเพิ่มพลังโจมตีของท่าไม้ตายนั้นๆ
ท่าไม้ตาย
ดราโกนิคฟินิช
ท่าไม้ตายหลักของมาสค์ไรเดอร์ ครอสซ์ แบ่งเป็น 2 เวอร์ชั่น คือ ไรเดอร์คิ๊ก และ ไรเดอร์พั๊นช์ โดยขณะใช้ท่าจะปรากฎพลังงานรูปมังกรขึ้นมาด้วย
สแมชสแลช
มิลเลี่ยนสแลช
เมก้าสแลช

เฟาสต์[แก้]

ไนท์โรก (ナイトローグ)
ร่างแปลงของฮิมุโระ เก็นโตคุ ที่แปลงร่างด้วยทรานสตีมกัน ร่วมกับแบทฟูลบอทเทิล เป็นผู้นำของ เฟาสต์ โดยเซ็นโตะจะเรียกว่า มนุษย์ค้างคาว ชุดเกราะสีดำ มีดีไซน์มาจากค้างคาว มีท่อพลังงานซึ่งสามารถควบคุมการปล่อยไอน้ำเพื่อพรางตัวได้ มีความว่องไวและความสามารถในการยืนบนพื้นที่ต่างระดับเหมือนค้างคาว
บลัดสตาร์ค (ブラッドスターク)
หนึ่งในฝ่ายจัดการของเฟาสต์เช่นเดียวกับไนท์โรก ชุดเกราะสีแดงเลือดหมู มีดีไซน์มาจากงูเห่า สามารถปล่อยรยางค์ในตัวเพื่อฉีดพิษใส่ศัตรูให้เป็นอัมพาตชั่วขณะ และสามารถสร้างงูเห่าขนาดใหญ่เพื่อจับศัตรูไว้ได้ สตาร์คสามารถแฮ๊คหุ่นการ์เดี้ยนของรัฐบาลที่อยู่ในระยะได้ในพริบตาเพียงแค่ดีดนิ้ว ด้วยโปรแกรมพิเศษที่ประธานนัมบะตั้งไว้เพื่อเฟาสต์ นอกจากนี้สตาร์คยังทำการปลอมแแปลงใบหน้าของศพเพื่ออำพรางคดีได้ ชุดของบลัดสตาร์คก็ถูกสร้างโดย คัตสึรากิ ทาคุมิ เช่นกัน มีจุดประสงค์เพื่อเร่งการพัฒนาฮาซาร์ดเลเวลของมาสค์ไรเดอร์ อีกคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถปลอมแปลงเสียงได้
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ไนท์โรก 197.5 ซม. 103 กก. 17.2 ตัน 20.5 ตัน 49.0 เมตร 4.1 วินาที
บลัดสตาร์ค 201.5 ซม. 102 กก. 19 ตัน 22.7 ตัน 40 เมตร 4.7 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ทรานสตีมกัน
อาวุธปืนประจำตัวของไนท์โรกและบลัดสตาร์ค และเป็นอุปกรณ์แปลงร่างในตัว ใช้งานโดยเสียบขวดฟูลบอทเทิลเข้าที่ส่วนแม็กกาซีนของปืน
สตีมเบลด
อาวุธดาบสั้นคู่กับทรานสตีมกัน เมื่อประกอบกันจะกลายเป็น สตีมไรเฟิ่ล เลือกใช้ท่าไม้ตายได้โดยการหมุนส่วนวาล์ว
สตีมไรเฟิล
ปืนไรเฟิลที่เกิดจากการประกอบ ทรานสตีมกัน เข้า กับ สตีมเบลด
ท่าไม้ตาย
สตีมเบรก
ท่าไม้ตายจากการใช้ทรานสตีมกัน ร่วมกับฟูลบอทเทิลประเภทมิสต์แมตช์
สตีมช็อต
ท่าไม้ตายจากการใช้สตีมไรเฟิล ร่วมกับฟูลบอทเทิลประเภทมิสต์แมตช์
สตีมแอทแทค
ท่าไม้ตายที่ใช้ทรานสตีมกัน/ไรเฟิล ร่วมกับฟูลบอทเทิลที่ไม่ใช่ประเภทมิสต์แมตช์
อีเล็คสตีม
เป็นการโจมตีด้วยกระแสไฟฟ้า
ไอซ์สตีม
เป็นการโจมตีด้วยไอเย็นเยือกแข็ง
เดวิลสตีม
ท่าไม้ตายจากการใช้สตีมไรเฟิล/เบลด ยิงกระสุนไอน้ำนำวิถีไปยังสแมช และทำให้สแมชตนนั้นเกิดการขยายใหญ่ขึ้น แต่ถ้าหากใช้ยิงใส่คนธรรมดาจะทำให้คนๆนั้นเป็นสแมชทันที

การ์เดี้ยน[แก้]

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ฟูลบอทเทิล (フルボトル)
อุปกรณ์รูปทรงคล้ายขวดทดลองขนาดเล็กใช้สำหรับในการแปลงร่างของนักรบ[1] สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งไดรเวอร์และอาวุธ โดยพลังงานของฟูลบอทเทิลมาจากพลังของสแมชโดยดูดพลังผ่านไปยัง เอมตีบอทเทิล แล้วอบด้วยไมโครเวฟประดิษฐ์ของเซ็นโตะเพื่อสร้างฟูลบอทเทิลให้สมบูรณฺ์ หากไม่แปลงร่าง คนธรรมดาก็สามารถใช้พลังจากฟูลบอทเทิลได้เพียงแค่เขย่าขวด[2]
ตัวอักษร สัญลักษณ์ ชื่อ สี ผู้ใช้ รายละเอียด
ไม่มี เอมตีบอทเทิล[3] ไม่มีสี บิลด์ (เซ็นโต) ขวดเปล่าที่ทำหน้าที่ดูดพลังจากสแมช
เมื่อดูดพลังจากสแมชแล้วรูปร่างจะเปลี่ยนแปลงไป[4][b]
R/T แรบบิท สีแดง
แท็งค์ สีน้ำเงิน
G/D กอริล่า สีน้ำตาล มาจากวัตถุดิบสตรองสแมช
ไดมอนด์ สีฟ้าทะเล
T/G ทาคะ สีส้ม มาจากวัตถุดิบฟลายอิ้งสแมช
แกตลิง สีกันเมทัล
N/C นินจา สีม่วง มาจากวัตถุดิบมิราจสแมช
คอมิก สีเหลืองอ่อน มาจากวัตถุดิบสแควร์สแมช
P/R แพนด้า สีเทาอ่อน มาจากวัตถุดิบเบลสสแมช
ร็อกเก็ต สีฟ้าอ่อน แต่เดิมเป็นของเฟาสต์โดยมีสตาร์คเป็นผู้ครอบครอง
L/S ไลออน เหลือง กุญแจเปลี่ยนบิลด์โฟนเป็นแมชชีนบิลเดอร์
โซจิคิ สีเขียวทะเล
H/S ฮาริเนะซุมิ สีขาว มาจากวัตถุดิบนีดเดิลสแมช
โซโบฉะ สีแดง มาจากวัตถุดิบไอซ์สแมช
D/L ดราก้อน สีกรมท่า ครอสซ์ (ริวกะ) มาจากวัตถุดิบเบิร์นสแมช
เซ็นโตมอบให้ริวกะไว้ใช้กำลังสำรอง
ล็อค สีทอง บิลด์ (เซ็นโต)
B แบท สีม่วงอมชมพู ไนท์โรก (เก็นโตคุ)
C คอบบร้า สีม่วงอมชมพู บลัดสตาร์ค
W/S วูลฟ์ สีเงิน ทาคุมิ ปรากฏในการสาธิตการใช้งานบิลด์ ของคัตสึรากิ ทาคุมิ
สมาร์ทโฟน สีคราม ปรากฏพร้อมกันกับวูลฟ์ฟูลบอทเทิล
ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์ และ สื่ออื่นๆ
E เอ็กเซด สีชมพู บิลด์ (เซ็นโต) มาจากวัตถุดิบมาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด
S/C ซานตาครอส[5] สีแดงเข้ม --- เป็นสินค้าที่แถมมาจาก คาราเดโคะ คริสมาสต์
เค้ก [5] สีชมพูอ่อน เป็นสินค้าที่แถมมาจาก คาราเดโคะ คริสมาสต์ จำนวนจำกัด 100 ชิ้นจากการสั่งจอง
อยู่ในสินค้าของเล่นแถมลูกอม
D/M ด็อก สีชา เป็นสินค้าที่แถมมาจาก CD เพลงประกอบ Be The One ที่มาพร้อมกับ DX ไมค์ด็อกฟูลบอทเทิลเซ็ต
ไมค์ สีเงิน
D/G ดอกเตอร์ สีขาว ปรากฏใน เฮย์เซย์เจเนอเรชั่น FINAL
เป็นสินค้า DX มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซดฟูลบอทเทิลเซ็ต[6]
เกม สีชมพู
T/U ทันเทะ สีม่วง เป็นสินค้า DX มาสค์ไรเดอร์ดับเบิลฟูลบอทเทิลเซ็ต[7]
USB เมโมรี่ สีเขียว
T/M เมดัล สีทอง เป็นสินค้า DX เมดัล & ยูโจ ฟูลบอทเทิลเซ็ต[8]
Y/R ยูโจ สีแดง
O/L ออเรนจ์ สีส้ม เป็นสินค้าที่อยู่ในกาชาปอง[9]
M/D มาโฮะสึไค สีแดง เป็นสินค้ารูปแบบแถมลูกอม[10]
O/M โอบาเคะ สีน้ำ เป็นสินค้าที่ร่วมแคมเปญกับมาสค์ไรเดอร์สวิทเซต[11]
O/P ปาเกอร์ สีส้ม
D/M โมโมทารอส สีแดง เป็นสินค้าที่แถมพร้อมกับนิตยสารเทเลบิคงเล่มเดือนมกราคม ปี 2018
สแมช (スマッシュ)
สื่งมีชีวิตที่สร้างขึ้นจากการทดลองโดยเฟา่สต์ เกิดจากมนุษย์ที่ได้รับเนบิวล่าแก๊สเข้าไปจนเกิดการกลายร่าง โดยผู้ถูกทดลองที่กลายเป็นสแมชจะถูกตั้ง ฮาซาร์ดเลเวล (ハザードレベル) ตามลำดับ โดยระดับ 1 ผู้ถูกทดลองจะกลายเป็นสแมชและตายหลังจากอัดแก๊สไม่นาน ระดับ 2 ผู้ถูกทดลองจะกลายเป็นสแมช และระดับ 3 ขึ้นไป ผู้ถูกทดลองจะยังคงสภาพเป็นมนุษย์เหมือนเดิม และยังสามารถพัฒนาเพิ่มระดับได้เรื่อยๆ
เฟาสต์ (ファウスト)
องค์กรลับซึ่งทำการวิจัยเนบิวล่าแก๊ส นำโดยกลุ่มนักรบระดับสูงของเฟาสต์
แพนโดร่าบ็อกซ์ (パンドラボックス)
กล่องลึกลับที่ถูกค้นพบบนดาวอังคาร หลังจากถูกนำกลับมาที่ญี่ปุ่น อิสุรุกิ โซิอิจิ นักบินอวกาศผู้นำมันกลับมาก็พุ่งเข้าไปเปิดแพนโดร่าบ๊อกซ์ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้เกิดกำแพงปริศนา สกายวอลล์ แบ่งพื้นที่ญี่ปุ่นออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ โทโตะ, โฮคุโตะ และ เซโตะ
แพนโดร่าพาเนล (パンドラパネル)
ชิ้นส่วนฝาของแพนโดร่าบ็อกซ์ กระเด็นออกมาสองส่วนหลังโซอิจิเปิดกล่อง แผ่นแรกถูกครอบครองโดยเฟาสต์ แผ่นที่สองโซอิจิซ่อนไว้ที่ร้าน โดยจะมีช่องสำหรับเสียบฟูลบอทเทิลเพื่อหาเบสท์แมทช์
สกายวอลล์ (スカイウォール)
กำแพงยักษ์ปริศนาที่ปรากฎขึ้นหลังแพนโดร่าบ๊อกซ์ถูกเปิด มีสนามพลังสีแดงล้อมรอบ เพราะปิดกั้นพื้นที่ส่วนใหญ่ ผู้คนจึงต้องใช้เส้นทางเล็กๆ เพื่อเดินทางระหว่างเขต
เขตโทโตะ (東都)
ครอบคลุมเขตตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ยึดมั่นในความสงบสุขแบบดั้งเดิม เป็นจุดกำเนิดสกายวอลล์ และเป็นเมืองที่พวกเซ็นโตะอาศัยอยู่
เขตโฮคุโตะ (北都)
ครอบคลุมเขตตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มุ่งเน้นด้านสวัสดิการสังคม
เขตเซโตะ (西都)
ครอบคลุมเขตตะวันตกของญี่ปุ่น เป็นเมืองที่กำลังฟื้นฟูเศรษฐกิจ

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "เบสท์แมทช์ที่เป็นหนึ่งเดียว (ベストマッチな奴ら)"   3 กันยายน 2017
2 "ผู้หลบหนีของผู้บริสุทธิ์ (無実のランナウェイ)"   10 กันยายน 2017
3 "เส้นขอบแห่งความถูกต้อง (正義のボーダーライン)"   17 กันยายน 2017
4 "พยานหลักฐานที่เป็นศูนย์ (証言はゼロになる)"   24 กันยายน 2017
5 "ตัวตนที่เป็นอันตราย (危ういアイデンティティ)"   1 ตุลาคม 2017
6 "มูนซัลท์แห่งความโกรธ (怒りのムーンサルト)"   8 ตุลาคม 2017
7 "นักวิทยาศาสตร์แห่งความชั่วร้าย (悪魔のサイエンティスト)"   15 ตุลาคม 2017
8 "เริ่มต้นพูดคุยความทรงจำ (メモリーが語りはじめる)"   22 ตุลาคม 2017
9 "กับดักของโปรเจกต์บิลด์ (プロジェクトビルドの罠)"   29 ตุลาคม 2017
10 "เทคโนโลยีแห่งความหายนะ (滅亡のテクノロジー)"   12 พฤศจิกายน 2017
11 "มังกรจงลุกไหม้ (燃えろドラゴン)"   19 พฤศจิกายน 2017

อ้างอิง[แก้]

 1. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-03. 
 2. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-05. 
 3. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-10-01. 
 4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ toei-official-ep03
 5. 5.0 5.1 "キャラデコクリスマス 仮面ライダービルド(5号サイズ)". พรีเมียมบันได. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29.  Text " เว็บไซต์ของบันได " ignored (help)
 6. "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-05. 
 7. "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-05. 
 8. "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-05. 
 9. "仮面ライダービルド GPフルボトル05". ガシャポンワールド. สืบค้นเมื่อ 2017-11-06.  Text " 商品詳細" ignored (help)
 10. "仮面ライダービルド SGフルボトル03|仮面ライダービルド、仮面ライダーシリーズ". バンダイ キャンディ 公式サイトモバイル. สืบค้นเมื่อ 2017-11-06. 
 11. "ユニクロ UT特集 仮面ライダーシリーズ KIDS(キッズ)". 公式オンラインストア(通販サイト)│UNIQLO. สืบค้นเมื่อ 2017-11-10. 

หมายเหตุ[แก้]

 1. ส่วน A คือหัวด้านซ้าย, เกราะอกด้านขวา, แขนขวา, ขาซ้าย ส่วน B คือหัวด้านขวา, เกราะอกด้านซ้าย, แขนซ้าย, ขาขวา
 2. รูปร่างของขวดจะมีรูปร่างที่ขยายตัวและรูปแบบเหมือนรูปทรงกระบอกและมีลายคล้ายไยแมงมุม

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]