มาสค์ไรเดอร์บิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มาสค์ไรเดอร์บิลด์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダービルド Kamen Raidā Birudo - Kamen Rider Build ?) เป็นภาพยนตร์ละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ลำดับที่ 19 ของช่วงยุคเฮเซย์ และเป็นลำดับที่ 28 ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2017 ทุกวันอาทิตย์เวลา 8:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ในวันที่ 1 ตุลาคม ปีเดียวกันได้เปลี่ยนเวลาออกอากาศเป็นทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น.

มาสค์ไรเดอร์บิลด์
ประเภท โทคุซัทสึ
สร้างโดย อิชิโนโมริ โปรดักชันส์
ต้นฉบับ "มาสค์ไรเดอร์" โดย โชทาโร่ อิชิโนะโมริ
เขียนโดย
 • Shogo Muto
กำกับโดย
 • Ryuta Tasaki
 • Kazuya Kamihoriuchi
 • Satoshi Morota
 • Shojiro Nakazawa
แสดงนำ
 • Atsuhiro Inukai
 • Eiji Akaso
 • Kaho Takada
 • Kouhei Takeda
 • Yukari Taki
 • Kensei Mikami
บรรยายโดย
 • Bucky Koba
ดนตรีเปิด "Be The One" โดย PANDORA feat. Beverly
ประเทศแหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับ ญี่ปุ่น
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
 • Motoi Sasaki (TV Asahi)
 • Chihiro Inoue (TV Asahi)
 • Ayumi Kanno (TV Asahi)
 • Takahito Ōmori (Toei)
ความยาวตอน 24-25 นาที. (ต่อหนึ่งตอน)
บริษัทผู้ผลิต อิชิโนโมริ โปรดักชันส์
ผู้จำหน่าย โตเอะ
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ทีวี อาซาฮี
แบบภาพ 1080i (HDTV)
การออกอากาศแรก 3 กันยายน ค.ศ. 2017
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
เว็บไซต์การผลิต

การสร้าง[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ บิลด์ เป็นมาสค์ไรเดอร์ลำดับที่ 19 ของช่วงยุคเฮย์เซย์ และเป็นลำดับที่ 28 ซีรีส์มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักฟิสิกส์อัจฉริยะความจำเสื่อม ที่ตามหาความทรงจำเกี่ยวกับ"มนุษย์ค้างคาว" ผู้ต่อสู้อย่างลับๆ ในฐานะมาสค์ไรเดอร์ ในประเทศที่ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนโดยกล่องปริศนา แพนโดร่าบ๊อกซ์ ที่ถูกบุกรุกโดยสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า สแมช

เรื่องย่อ[แก้]

เมื่อ 10 ปีก่อน ได้มีการค้นพบกล่องลึกลับ “แพนโดร่าบ็อกซ์” บนดาวอังคาร และเมื่อเปิดมันออก “สกายวอลล์” จึงได้ถูกปลดปล่อยออกมา สกายวอลล์ได้แบ่งญี่ปุ่นออกเป็น 3ส่วนได้แก่ เขตโทโตะ เขตไซโตะ และเขตโฮคุโตะ ในขณะเดียวกันก็เกิดสิ่งมีชีวิตไม่สามารถระบุประเภทที่เรียกตัวเองว่า “สแมช” ในเขตโทโตะ พวกมันได้ขับไล่มนุษย์ให้ลี้ภัยเข้าไปอยู่ในป่า ชายหนุ่มนักฟิสิกส์อัจฉริยะได้ยืนหยัดเข้าต่อสู้กับพวกมัน ด้วยไอเท็มเข็มขัดแปลงร่างและขวดพลังงานพิเศษ ที่จะสร้างกฏแห่งชัยชนะให้กับเขาเพื่อปราบเหล่าสแมชให้สิ้นซาก

ตัวละคร[แก้]

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

คิริว เซ็นโตะ (桐生 戦兎) / มาสค์ไรเดอร์บิลด์ (仮面ライダービルド)
แสดงโดย อินุคาอิ อัตซึฮิโระ (犬飼貴丈)
ตัวเอกของเรื่องผู้แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์บิลด์ อายุ 26 ปี เป็นนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในเขตโทโต เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ มีความอัจฉริยะเป็นเลิศ เมื่อ 1 ปีก่อนเซ็นโตะเคยเป็นนักดนตรีวงร็อกวงหนึ่ง แต่ได้สูญเสียความทรงจำจากการถูกเฟาสต์นำตัวไปทดลอง แล้วก็ถูก อิสุรุคิ โซอิจิ ช่วยเหลือเอาไว้ หลังจากนั้นก็ได้มาอาศัยอยู่ที่แล็บในชั้นใต้ดินร้านกาแฟ Nascita ของโซอิจิ ในยามว่างเขามักจะประดิษฐ์อาวุธเพื่อใช้ร่วมกับฟูลบอทเทิล เซ็นโตะเป็นคนช่างอยากรู้อยากเห็น ชอบชื่นชมผลงานของตน เมื่อเขารู้สึกตื่นเต้นปอยผมจะตั้งขึ้น ชื่อที่แท้จริงของเซนโตะคือ ซาโตะ ทาโร่ โดยชื่อ คิริว เซ็นโตะ โซอิจิเป็นผู้ตั้งให้ หลังจากนั้นไม่นานเพื่อนของเซนโตะเผยว่า เซนโตะได้เข้าไปหาคัตสึรากิก่อนริวกะจะมาพบศพ ในตอนที่ 13 ได้เผยว่า เซ็นโตะได้รับบิลด์ไดร์เวอร์มาจากโซอิจิ แต่แล้วในตอนที่ 15 เซ็นโตะได้รับความจริงจาก เก็นโตคุ ที่รู้มาจากโซอิจิว่า เขาคือ คัตสึรากิ ทาคุมิ ที่ถูกเปลี่ยนรูปร่างพร้อมกับถูกลบความทรงจำ ส่วนซาโตะ ทาโร่ตัวจริงนั้นถูกบลัดสตาร์คสังหารแล้วเปลี่ยนใบหน้าเป็นคัตสึรากิ ทาคุมิ ไปแล้ว หลังรู้ความจริง เซนโตะจิตตกไปพักหนึ่ง แต่ก็ลุกขึ้นสู้อีกครั้งด้วยกำลังใจจากพวกพ้อง และตั้งปณิธานว่าจะจบปัญหาที่เกิดจากสิ่งที่เขาสร้างในอดีต แต่ในตอนที่ 21 หลังจากเซนโตะได้ใช้ฮาซาร์ดทริกเกอร์ เป็นเหตุให้เขาสูญเสียการควบคุมจนสังหารอาโอบะ หรือ ชูยะ เขาจึงรู้สึกผิดเป็นอย่างมาก และหวาดกลัวที่จะแปลงร่างอีก กระทั่งตอนที่ 22 เขาจำเป็นต้องใช้มันอีกในการดวลระหว่างไรเดอร์ของทั้ง 2 เมือง เซ็นโตะเกิดคลั่งขึ้นมาอีกครั้ง และกำลังจะปลิดชีพคาซุมิที่คืนร่างแล้ว ตอนนั้นเองริวกะที่ควบคุมพลังได้แล้ว ก็ปรากฏตัวขึ้นและหยุดเซ็นโตะที่คลุ้มคลั่งสำเร็จ
บันโจ ริวกะ (万丈 龍我) / มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ (仮面ライダークローズ) / มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ชาร์จ (仮面ライダークローズチャージ)
แสดงโดย อะคาโซ เอย์จิ (赤楚 衛二)
ชายหนุ่มอายุ 23 ปี ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นนักโทษหลบหนี ซึ่งแท้ที่จริงเขาหลบหนีออกมาจากการทดลองบางอย่าง ที่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับอดีตของเซนโตะ ในอดีตเคยประกอบอาชีพนักมวย แต่ถูกไล่ออกจากวงการเพราะล้มมวยเพื่อหาเงินไปรักษา คาสุมิ คนรักของเขา หลังจากถูกเซ็นโตะช่วยไว้ก็ได้มาอยู่ที่ร้านกาแฟ Nascita ด้วย และกลายเป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้ของเซ็นโตะ มีนิสัยเลือดร้อนและมุทะลุ ช่วงแรกๆ มักทำอะไรไมค่อยคิด แต่หลังได้รับคำแนะนำจากเซ็นโตะในการต่อสู้ที่ผ่านๆ มา เขาก็รู้จักรอบคอบมากขึ้น และได้เป็น มาสค์ไรเดอร์ ตั้งแต่นั้นมา ในตอนที่ 16 ริวกะยังเป็นคนเตือนสติเซ็นโตะที่กำลังจิตตก ให้สู้ต่อไปในฐานะ คิริว เซ็นโตะ ไม่ใช่คัตสึรากิ ทาคุมิ หลังเกิดสงครามระหว่างเมือง ริวกะจำใจใช้สแคลชไดรเวอร์ทั้งๆ ที่กลัวว่าจะหลุดการควบคุมมาตลอด จนในที่สุดเขาก็ควบคุมพลังจากสแคลชเจลลี่ได้และใช้มันหยุดบิลด์ที่กำลังจะสังหารกรีสได้ในที่สุด
ซาวาตาริ คาซุมิ (猿渡 一海) / มาสค์ไรเดอร์กรีส (仮面ライダーグリス)
แสดงโดย ทาเคดะ โคเฮย์ (武田 航平)
หัวหน้าของกลุ่ม 3 อีกาโฮคุโตะ อายุ 29 ปี ผู้แปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์กรีส ปรากฏตัวต่อหน้าริวกะ พร้อมกับปราบสแมชได้ใน 1 หมัดด้วยพลังฟูลบอทเทิล ก่อนจะกลับมาท้าสู้กับริวกะ และ เซ็นโตะ อีกครั้ง เป็นคนที่มีฝีมือการต่อสู้สูงพอควร นอกจากนี้เขายังเป็นแฟนตัวยงของ มี่ตัน หรือ มิโซระ อีกด้วย โดยเขาจะชะงัก จนละทิ้งการต่อสู้ หรือ ปล่อยพวกเซ็นโตะหนีไปในทันที หากว่ามิโซระเป็นคนช่วยพาหนีด้วย ในอดีตซาวาตาริเป็นเจ้าของกิจการเกษตร โดยมีสมาชิกกลุ่ม 3 อีกา เป็นลูกจ้าง แต่หลังจาก สกายวอลล์ ปรากฏขึ้น ดินในพื้นที่จึงเสื่อมสภาพ ทำให้ไร่ของซาวาตาริอยู่ในสภาพเลวร้ายมาก เขาจึงผันตัวไปทำงานให้รัฐบาลเพื่อหาเงินจุนเจือลูกน้องและครอบครัว หลังจากแพ้เซ็นโตะในการประลอง และสูญเสียลูกน้องไป แต่เซ็นโตะกลับเข้าช่วยเหลือพวกเขา ทำให้มุมมองของคาซุมิที่มีต่อเซ็นโตะเปลี่ยนไป
ฮิมุโระ เก็นโตคุ (氷室 幻徳) / ไนท์โร๊ก (ナイトローグ) / มาสค์ไรเดอร์โร๊ก (仮面ライダーローグ)
แสดงโดย มิคามิ เค็นเซย์ (水上剣星)
เสนาธิการแห่งเขตโทโต ลูกชายของไทซัน เป็นผู้รับผิดชอบการวิจัยแพนโดร่าบ๊อกซ์ และ คดีของสแมช รวมถึงตามล่าตัวริวกะ และ มาสค์ไรเดอร์บิลด์ แต่ความจริงแล้วเขาคือ ไนท์โร๊ก ผู้นำของเฟาสต์ ซึ่งเป็นผู้จับเซนโตะมาทดลองพร้อมกับล้างสมอง ความจริงเริ่มเผยในตอนที่เกนโตคุถือ ร็อคเก็ต ฟูลบอทเทิลซึ่งไนท์โรกก็มีเหมือนกัน กระทั่งเก็นโทคุได้แสดงตัวแปลงร่างเป็นไนท์โร๊ก แม้เก็นโตคุจะดูเป็นผู้นำที่น่าเชื่อถือ พึ่งพาได้ แต่มีนิสัยทะเยอทะยานและ หวังฮุบตำแหน่งนายกของพ่ออยู่ลึกๆ และในตอนที่ 15 เขาก็โดนไทซันจับได้ พร้อมกับสั่งลงโทษ แต่บลัดสตาร์คดักทำร้ายนายกไทซันก่อน เขาจึงกลับมาดำรงตำแหน่งนายกรักษาการณ์ต่อ และบังคับให้พวกเซ็นโตะยอมช่วยในการรบกับฝั่งโฮคุโตะแต่โดยดี ต่อมา เก็นโตคุก็ถูกนายกไทซันที่รับการรักษาจากมิโซระจนหายดี ตัดสัมพันธ์พ่อลูก และขับไล่ออกจากโทโตะไป เก็นโตคุจึงตัดสินใจแปลงร่างเป็นไนท์โร๊กต่อหน้าพ่อ และขโมยแพนโดร่าบ๊อกซ์หนีไป ซึ่งภายหลังเซ็นโตะก็ชิงกลับมาได้ เก็นโตคุที่พ่ายแพ้ประกาศกร้าวว่าจะกลับมาพร้อมพลังที่แกร่งขึ้น ก่อนหายตัวไปในกลุ่มควัน เก็นโตคุกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในตอนที่ 23 ในฐานะมาสค์ไรเดอร์ของฝ่ายเซโตะ มาสค์ไรเดอร์โร๊ก และเอาชนะไรเดอร์ทั้งสามไปได้ด้วยพลังที่เหนือกว่า

ผู้ช่วยและผู้เกี่ยวข้อง[แก้]

อิสุรุคิ มิโซระ (石動 美空)
แสดงโดย ทาคาดะ คาโฮะ (高田夏帆)
เด็กสาวผู้สวมกำไลข้อมือประหลาดสีทอง เธอมีความสามารถลึกลับที่เมื่อเข้าไปนั่งในห้องที่เชื่อมกับเตาไมโครเวฟประดิษฐฺ์ของเซนโตะจะชำระขวดฟูลบอทเทิลที่ดูดพลังจากสแมชได้ ทุกครั้งที่สร้างฟูลบอทเทิ่ลเสร็จเธอจะมีอาการล้าและง่วงตลอด นอกจากนี้เธอยังเป็นเน็ตไอดอลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยใช้ชื่อว่า มี่ตัน ในอดีตเคยถูกเฟาสต์จับตัวไปแต่พ่อของเธอช่วยชีวิตเธอใว้ เธอจึงใช้เวลาส่วนใหญ่หมกตัวอยู่ในห้องทดลองใต้ร้าน nascita เนื่องจากยังถูกเฟาสต์ตามล่าอยู่ ภายหลังโซอิจิเผยว่า มิโซระไม่ยอมชำระฟูลบอทเทิลหากเฟาสต์นำไปใช้ในทางชั่วร้าย จึงพาเธอหนีมาที่ร้านและหลอกเธอว่า จะนำฟูลบอทเทิลเพื่อให้เซ็นโตะนำไปใช้ช่วยผู้คน เธอจึงยอมชำระฟูลบอทเทิลให้ ในตอนที่ 19 พบว่าเธอยังมีพลังในการรักษาคนที่บาดเจ็บได้อีกด้วย
อิสุรุคิ โซอิจิ (石動 惣一) / บลัดสตาร์ค (ブラッドスターク)
แสดงโดย มาเอคาวะ ยุสุยูกิ (前川泰之)
พ่อของมิโซระ เจ้าของร้าน nascita เป็นผู้ช่วยเซ็นโตะที่ความจำเสื่อมไว้และให้มาอาศัยในแล็บใต้ร้านกาแฟของตน เขาคืออดีตนักบินอวกาศผู้เปิดกล่องแพนโดร่า และได้เก็บแผ่นพาเนลของกล่องแพนโดร่าไว้ใต้ร้าน กาแฟที่โซอิจิชงนั้นเป็นที่เห็นตรงกันว่า รสชาติไม่ได้เรื่องเอามากๆ ในตอนที่ 13 เผยว่าเขาคือ บลัดสตาร์ค ส่วนแผนการของเขานั้นยังเป็นปริศนา ในตอนที่ 14 เขายังเผยให้พวกเซนโตะรู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของไนท์โรก คือ ฮิมุโระ เก็นโตคุ และเขาเป็นต้นเหตุที่ทำให้ประเทศแยกเป็น 3 ส่วน นอกจากนี้โซอิจิยังดูเหมือนกุมความลับไว้อีกหลายอย่างด้วยเช่นกัน และเขายังมีพลังในการเปลี่ยนรูปร่างใบหน้าผู้คนซึ่งเป็นผลมาจากแพนโดร่าบ็อกซ์จากดาวอังคาร ในตอนที่ 15 เผยว่าเขาคือคนกล่าวหาริวกะว่าเป็นคนฆ่าคัตสึรากิ ต่อมาเขาได้ย้ายไปเข้ากับรัฐบาลโฮคุโตะพร้อมขโมยข้อมูล สแคลชไดรเวอร์ ไปให้เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ในตอนที่ 21 นั้น เขาแอบนำฟูลบอทเทิลของฝั่งโฮคุโตะและเซโตะ ไปให้เซ็นโตะใช้ชั่วคราวสำหรับศึกประลองตัดสิน พร้อมกับช่วยฝึกเซ็นโตะให้ใช้พลังของบอทเทิลชุดใหม่ได้อย่างคล่องแคล่ว กระทั่งในตอนที่ 22 เขาก็หักหลังรัฐบาลโฮคุโตะ โดยปล่อยให้กองกำลังของเมืองเซโตะเข้ายึดพื้นที่ จังหวะเดียวกัน ไรเดอร์ปริศนาจากฝั่งเซโตะก็ปรากฏตัวขึ้น
ทาคิคาวะ ซาวะ (滝川 紗羽)
แสดงโดย ทาคิ ยูคาริ (滝 裕可里)
สาวนักข่าวฟรีแลนซ์ที่มาพัวพันกับเหตุการณ์สแมช และได้รู้ว่าเซนโตะคือมาสค์ไรเดอร์โดยบังเอิญ ในตอนที่ 9 ได้เผยว่าซาวะเป็นสายลับให้กับเฟาสต์ โดยเธอแอบส่งรูปถ่ายบันทึกข้อมูลของบิลด์ให้กับประธานนัมบะ ต่อมาเธอก็ถูกเฟาสต์หักหลังโดยจับตัวไปทดลองจนกลายเป็นสแมช และถูกช่วยไว้โดยริวกะและเซนโตะ จึงยอมร่วมมือกับเซ็นโตะอย่างเต็มใจ เธอเผยว่าร่วมมือกับเฟาสต์เพื่อสืบเรื่องการเสียชีวิตของพ่อ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเฟาสต์โดยแทรกซึมเข้าทางประธานนัมบะ แต่ก็ถูกเฟาสต์ใช้งานให้มาสืบความเคลื่อนไหวพวกเซ็นโตะอีกต่อหนึ่ง หลังจากนั้นเป็นต้นมา ซาวะก็คอยช่วยเหลือพวกเซ็นโตะในการสืบหาข้อมูลลับต่างๆ

กลุ่มข้าราชการรัฐบาล[แก้]

อุสึมิ นาริอาคิ (内海 成彰) / ไนท์โร๊ก (ナイトローグ) คนที่ 2
แสดงโดย โอชิ ยูกิ (越智友己)
ผู้ช่วยของเกนโตคุ ได้รับมอบหมายให้จับตามองการค้นคว้าแพนโดร่าบ๊อกซ์ของเซ็นโตะ ภายหลังพบว่าสวมรอยเป็นไนท์โร๊กเพื่อจัดฉากว่าเฟาสต์ถูกรัฐบาลกวาดล้าง และถูกยิงโดยฮิมูโระ เก็นโทคุ จนตกสะพานไป เพื่อปิดปากก่อนที่เขาจะบอกความลับแก่เซ็นโตะ กระทั่งในตอนที่ 18 เขาก็กลับมาปรากฏตัวต่อหน้าเก็นโตคุ โดยในตอนที่ 19 เผยว่าเขาถูกช่วยไว้โดยโซอิจิ หรือ สตาร์คต่อมาอุสึมิได้มาพบเซ็นโตะเพื่อทดสอบเขาและเก็บข้อมูลของฮาซาร์ดทริกเกอร์ เพื่อหาทางไม่ให้บิลด์ร่างฮาซาร์ดหลุดการควบคุมอีก ปัจจุบันอุสึมิทำงานเป็นเลขาฯของ นัมบะ จูซาบุโร่ และยังเป็นผู้ดำเนินการสร้าง เนบิวล่าสตีมกัน และสแคลชไดรเวอร์เส้นที่ 3 สำหรับโร๊กอีกด้วย
ฮิมุโระ ไทซัน (氷室 泰山)
นายกของเมืองโทโตะ
มิโด มาซาคุนิ (御堂 正邦)
นายกของเมืองเซย์โตะ
ทาจิมิ โยชิโกะ (多冶見 喜子)
นายกของเมืองโฮคุโตะ
นัมบะ จูซาบุโร่ (難波 重三郎)
ประธานกรรมการ อุตสาหกรรมหนักนัมบะ เป็นผู้ออกเงินทุนให้กับเฟาสต์ มีแผนจะทำให้ไรเดอร์ซิสเต็มกลายเป็นอาวุธทางการทหาร โดยบังคับให้เก็นโทคุไปเกลี้ยกล่อมไทซันผู้เป็นพ่อเพื่อให้ดำเนินการ
คัตสึรากิ ทาคุมิ (葛城 巧)
นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกฆ่าตายอย่างปริศนาที่ริวกะบังเอิญไปพบศพแล้วถูกตำรวจจับ ก่อนริวกะจะหนีออกมาเจอกับเซ็นโตะ แท้ที่จริงแล้วเขาคือนักวิทยาศาสตร์ของ เฟาสต์ และมีฉายาว่า นักวิทยาศาสตร์ปิศาจ ก่อนคัตสึรากิตายเขาทำโปรเจกต์ที่ชื่อว่า โปรเจกต์บิลด์ โดยเขาเป็นผู้สร้าง บิลด์ไดร์เวอร์ และ ฟูลบอตเทิล ในตอนที่ 9 คัตสึรากิใช้การ์ดบิลด์เพื่อจำลองร่างแปลงและทดสอบกับพวกการ์เดี้ยน นอกจากนี้ยังเป็นผู้สร้างชุดของบลัดสตาร์ค และ ทรานสตีมกัน อีกด้วย ในตอนที่ 14 เผยให้เห็นว่าคัตสึรากิสร้างไอเทม แสคลชเจลลี่ ที่ยังไม่สมบูรณ์ไว้ด้วย แท้ที่จริงแล้วคัตสึรากิ ทาคุมิ ยังไม่ตาย แต่ถูกบลัดสตาร์คเปลี่ยนใบหน้าเป็น ซาโตะ ทาโร่ และลบความจำ เหลือไว้เพียงความสามารถด้านฟิสิกส์ ก่อนจะถูกโซอิจิพาไปด้วยและปรากฏตัวในฐานะ คิริว เซ็นโตะ ซึ่งความจริงคือ บลัดสตาร์คหรือโซอิจิมาพบเขาที่อพาร์ตเมนต์เพื่อทำข้อตกลงบางอย่าง แต่คัตสึรากิไม่ยอมและขอถอนตัวจากเฟาสต์ หลังโอนข้อมูลไปให้บุคคลที่ 3 พร้อมขู่จะเผยข้อมูล สตาร์คจึงทำร้ายคัตสึรากิจนสลบ จังหวะเดียวกับที่ซาโตะเข้ามาเห็นพอดี สตาร์คจึงปามีดปักเข้าที่หลังของซาโตะจนถึงแก่ความตาย ก่อนเปลี่ยนใบหน้าของทั้งคู่

ผู้นำเฟาสต์[แก้]

ไนท์โร๊ก (ナイトローグ)
นักรบปริศนาที่เซ็นโตะฝันเห็นภาพหลอนในความทรงจำขณะเขาถูกจับไปทดลอง ซึ่งเซ็นโตะเรียกว่า มนุษย์ค้างคาว เป็นหนึ่งในฝ่ายบริหารของเฟาสต์ ซึ่งในที่สุดก็ได้ต่อสู้กับบิลด์ และเผยว่าตัวจริงคือ ฮิมุโระ เก็นโตคุ
บลัดสตาร์ค (ブラッドスターク)
ให้เสียงโดย คานาโอะ เท็ตสึโอะ (金尾 哲夫)
นักรบปริศนาคนที่สองที่ปรากฏตัวขึ้นและลอบโจมตีเซ็นโตะ เป็นฝ่ายจัดการของเฟาสต์เช่นเดียวกับไนท์โร๊ก เรียกตนเองว่า เกมเมคเกอร์ เป็นผู้วางแผนจัดฉาก, ทำลายหลักฐานไม่ให้ใครสืบสาวมาถึง เฟาสต์ ได้ มักทำอะไรตามใจชอบ บางครั้งก็ช่วยเหลือพวกเซ็นโตะทางอ้อมจนขัดแย้งกับไนท์โร๊กอยู่หลายครั้ง โดยเป้าหมายของเขานั้นยังคงเป็นปริศนา ในตอนที่ 8 สตาร์คกลับยอมส่งข้อมูลลับให้ริวกะเพื่อให้เซนโตะนำไปใช้ ซึ่งดูจากท่าทางแล้วอาจจะเป็นคนรอบตัวของเซนโตะก็เป็นได้ ต่อมาเซ็นโตะก็ทราบความจริงจากนาเบะชิมะว่า แท้จริงแล้วตัวจริงของบลัดสตาร์คก็คือ อิสุรุกิ โซอิจิ มาสเตอร์ของพวกเขา

กลุ่ม 3 อีกาโฮคุโตะ[แก้]

กลุ่มปฏิบัติการที่ทำงานให้รัฐบาลโฮคุโตะโดยตรง ภายใต้คำสั่งของนายก ทะจิมิ โยชิโกะ นำโดยซาวาตาริ คาซุมิ / มาสค์ไรเดอร์กรีส พร้อมด้วยสมาชิกอีก 3 คนที่แปลงร่างเป็น ฮาร์ดสแมช ได้ มีเอกลักษณ์ประจำตัวคือ สวมเสื้อแจ็กเก็ตสีหนังสัตว์

อาคาบะ (赤羽) / แคสเซิลฮาร์ดสแมช (キャッスルハードスマッシュ)
ชายร่างสูง แต่งกายด้วยผ้าคาดผมและเสื้อสีแดง มีนิสัยโผงผาง มุทะลุ
แคสเซิลฮาร์ดสแมช (キャッスルハードスマッシュ)
ร่างแปลงของอาคาบะ ที่แปลงร่างด้วยแคสเซิลฟูลบอทเทิล เป็นฮาร์ดสแมชที่มีลักษณะพิเศษของปราสาท มีพลังป้องกันสูง แต่ความว่องไวต่ำ
แคสเซิลฮาซาร์ดสแมช (キャッスルハザードスマッシュ)
ร่างพัฒนาหลังได้รับพลังจากฮาซาร์ดทริกเกอร์ ร่างกายเปลี่ยนเป็นสีเทาดำ มีพละกำลังมากขึ้น
อาโอบะ (青羽) / สแต็กฮาร์ดสแมช (スタッグハードスマッシュ)
ชายวัยกลางคน สวมหมวกแบเร่ต์ และสวมเสื้อสีฟ้า บุคลิกท่าทางยียวน ภายหลังถูก บิลด์ แรบบิทแทงค์ฮาซาร์ด ที่สูญเสียการควบคุมสังหารในตอนที่ 21 มีชื่อจริงว่า ไอคาวะ ชูยะ (相河 修也)
สแต็กฮาร์ดสแมช (スタッグハードスマッシュ)
ร่างแปลงของอาโอบะ ที่แปลงร่างด้วยคุวางาตะฟูลบอทเทิล เป็นฮาร์ดสแมชที่มีลักษณะพิเศษของด้วงคีม ใช้ดาบคู่ในการโจมตี
สแต็กฮาซาร์ดสแมช (スタッグハザードスマッシュ)
ร่างพัฒนาหลังได้รับพลังจากฮาซาร์ดทริกเกอร์ ร่างกายเป็นสีเทาดำ สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงได้
คิบะ (黄羽) / อาวล์ฮาร์ดสแมช (オウルハードスマッシュ)
เด็กหนุ่มสวมแต่งกายด้วยหมวกไหมพรมและเสื้อผ้าสีเหลือง นิสัยขี้เล่น ในตอนที่ 23 ถูกพี่น้องวาชิโอะสังหารลง
อาวล์ฮาร์ดสแมช (オウルハードスマッシュ)
ร่างแปลงของคิบะ ที่แปลงร่างด้วยฟุคุโระฟูลบอทเทิล เป็นฮาร์ดสแมชที่มีลักษณะพิเศษของนกฮูก มีความว่องไวสูง สามารถบินได้
อาวล์ฮาซาร์ดสแมช (オウルハザードスマッシュ)
ร่างพัฒนาหลังได้รับพลังจากฮาซาร์ดทริกเกอร์ ความว่องไวเพิ่มขึ้นจากเดิม

พี่น้องวาชิโอะ[แก้]

วาชิโอะ ฟู (鷲尾 風) / รีโมคอนบรอส (リモコンブロス)
วาชิโอะคนพี่ ผู้แปลงร่างเป็น รีโมคอนบรอส เป็นหนึ่งในกำลังหลักของฝ่ายเซโตะ
วาชิโอะ ไร (鷲尾 雷) / เอนจินบรอส (エンジンブロス)
วาชิโอะคนน้อง ผู้แปลงร่างเป็น เอนจินบรอส ด้วยเนบิวล่าสตีมกัน กระบอกเดียวกับ ฟู ทำหน้าที่สนับสนุนพี่ชาย

นักรบ[แก้]

อุปกรณ์แปลงร่างและอาวุธ
บิลด์ไดรเวอร์
เข็มขัดแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์บิลด์และครอสซ์ เมื่อใส่ฟูลบอทเทิลสองขวดลงใน บิลด์ดิ้งโมดูล ที่เป็นช่องใส่ฟูลบอทเทิลทั้งสอง แล้วหมุนคันโยก วอร์เท็กซ์เลเวอร์ ที่อยู่บริเวณด้านขวา ขณะหมุนคันโยกจะทำการดึงพลังจากฟูลบอทเทิลส่งผ่าน วอร์เท็กซ์ชาร์จเจอร์ ไปยัง บิลด์สแนปไลน์ และสร้างเป็นเกราะ และเซนโตะยังดัดแปลงให้ใช้ค้นหาฟูลบอทเทิลที่เป็น เบสท์แมทช์ ได้เช่นกัน ผู้สร้างคือ คัตสึรากิ ทาคุมิ ซึ่งโซอิจิได้ขโมยมันออกมาพร้อม ฟูลบอทเทิล และ พาแนลหลังช่วยมิโซระจากเฟาสต์ ผู้ใช้จะต้องมีฮาซาร์ดเลเวล ระดับ 3 ขึ้นไปจึงจะแปลงร่างได้ ต่อมาเซ็นโตะได้สร้างบิลด์ไดรเวอร์อีก 1 เส้นสำหรับริวกะที่เพิ่งได้ฮาซาร์ดเลเวลได้ระดับ 3 โดยในตอนที่ 21 โซอิจิได้กล่าวไว้ว่าความลับของบิลด์ไดรเวอร์นั้นคือ สามารถเก็บซ่อนความแข็งแกร่งซึ่งไม่สามารถนับด้วยฮาซาร์ดเลเวลได้
สแคลชไดรเวอร์
เข็มขัดแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์ครอสชาร์จ, กริสและโร๊ก เป็นเข็มขัดรูปแบบที่ 2 ที่เซ็นโตะสร้างขึ้นจากข้อมูลที่คัตสึรากิ ทาคุมิได้พัฒนาค้างไว้ ซึ่งยังไม่สมบูรณ์และเซ็นโตะได้พัฒนาจนสำเร็จในภายหลัง โดยมีวิธีใช้งานโดยเสียบ สแคลชเจลลี่ ไว้ตรงกลางเข็มขัด จากนั้นดึงคันโยก แอ็คทีฟเรนช์ ด้านขวาลง สแคลชเจลลี่จะถูกบีบอัด ปั๊มพลังงานไปที่เจลลี่แทงค์ด้านซ้าย ขณะแปลงร่างจะปรากฏถ้วยบีกเกอร์ขนาดใหญ่ล้อมรอบตัวผู้ใช้ ก่อนจะแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ เมื่อดึงคันโยกลงอีกครั้งจะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย หากเสียบฟูลบอทเทิลลงไปแล้วดันคันโยก จะสามารถดึงพลังของฟูลบอทเทิลนั้นๆ ออกมาใช้ได้ การใช้สแคลชไดรเวอร์มีผลข้างเคียงทำให้ผู้ใช้มีอาการก้าวร้าว โหดเหี้ยม ซึ่งเซ็นโตะกล่าวว่าผลลัพธ์นั้นเทียบเท่าการอาบแสงจากแพนโดร่าบ็อกซ์เลยทีเดียว ต่อมาถูกสร้างเพิ่มอีก 2 เส้นที่ใช้โดยคาซุมิและเก็นโตคุ ซึ่งสร้างจากข้อมูลที่โซอิจิขโมยมาจากเซ็นโตะ แล้วส่งให้กับรัฐบาลโฮคุโตะ สร้างโดย บ.อุตสาหกรรมหนัก นัมบะ
ทวินเบรกเกอร์
อาวุธประจำตัวของ มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ชาร์จ และ มาสค์ไรเดอร์กรีส มีลักษณะคล้ายเครื่องเจาะ เป็นอุปกรณ์สวมที่แขน สามารถเปลี่ยนรูปแบบได้ 2 โหมด และสามารถเสียบฟูลบอทเทิลได้สูงสุด 2 ขวด รวมถึง สแคลชเจลลี่ หรือครอสดราก้อน โดยเสียบลงไปในช่องทวินเบรกสล็อต เพื่อใช้ถ้าไม้ตายได้
บีมโหมด
รูปแบบปืนเลเซอร์ ซึ่งเป็นรูปแบบพื้นฐาน
แอทแท็คโหมด
รูปแบบเครื่องเจาะ ใช้โจมตีระยะประชิด เมื่อกางส่วนลำกล้องออกทั้ง 2 ข้าง หัวสว่านจะยืดออกมา
ทรานสตีมกัน
อาวุธปืนประจำตัวของไนท์โร๊กและบลัดสตาร์ค เป็นอุปกรณ์แปลงร่างในตัว ใช้งานโดยเสียบขวดฟูลบอทเทิลเข้าที่ส่วนแม็กกาซีนของปืน
สตีมเบลด
อาวุธดาบสั้นคู่กับทรานสตีมกัน เมื่อประกอบกันจะกลายเป็น สตีมไรเฟิ่ล เลือกใช้ท่าไม้ตายได้โดยการหมุนส่วนวาล์ว
สตีมไรเฟิล
ปืนไรเฟิลที่เกิดจากการประกอบ ทรานสตีมกัน เข้ากับ สตีมเบลด
เนบิวล่าสตีมกัน
อุปกรณ์รูปแบบอาวุธปืนที่พัฒนาต่อยอดมาจาก ทรานสตีมกัน สามารถใช้กับเกียร์ หรือ ฟูลบอทเทิลต่างๆ ได้
ท่าไม้ตายของ ครอสซ์ชาร์จ และ กรีส
ชาร์จสแคลช
ท่าที่ใช้ฟูลบอทเทิลประเภทสิ่งมีชีวิต
ครอสซ์ชาร์จ
ทากะฟูลบอทเทิล
ดิสชาร์จแครช
ท่าที่ใช้ฟูลบอทเทิลประเภทสิ่งที่ไม่มีชีวิต
กรีส
เฮลิคอปเตอร์ฟูลบอทเทิล
เคชิโกมุฟูลบอทเทิล
ล็อกฟูลบอทเทิล
ซิงเกิลเบรก
ครอสซ์ชาร์จ
ดราก้อนฟูลบอทเทิล
ทวินเบรก
ครอสซ์ชาร์จ
ดราก้อนฟูลบอทเทิล + ดราก้อนสแคลชเจลลี่
กรีส
โรบอทฟูลบอทเทิล + โรบอทสแคลชเจลลี่
ซิงเกิลฟินิช
กรีส
โรบอทสแคลชเจลลี่
ทวินฟินิช
กรีส
เฮลิคอปเตอร์ฟูลบอทเทิล + โรบอทสแคลชเจลลี่
สมาโฟฟูลบอทเทิล + เทเลบิฟูลบอทเทิล
ท่าไม้ตายของไนท์โร๊ก, บลัดสตาร์ค, โร๊ก
เดวิลสตีม
ท่าไม้ตายจากการใช้สตีมไรเฟิล / เบลด ยิงกระสุนไอน้ำนำวิถีไปยังสแมช และทำให้สแมชตนนั้นเกิดการขยายใหญ่ขึ้น แต่ถ้าหากใช้ยิงใส่คนธรรมดาจะทำให้คนคนนั้นเป็นสแมชทันที
ไอซ์สตีม
เป็นการโจมตีด้วยไอเย็นเยือกแข็ง
อีเล็คสตีม
เป็นการโจมตีด้วยกระแสไฟฟ้า
สตีมแอทแทค
ท่าไม้ตายที่ใช้ทรานสตีมกัน / ไรเฟิล ร่วมกับฟูลบอทเทิลที่ไม่ใช่ประเภทมิสต์แมตช์
สตีมช็อต
ท่าไม้ตายจากการใช้สตีมไรเฟิล ร่วมกับฟูลบอทเทิลประเภทมิสต์แมตช์
สตีมเบรก
ท่าไม้ตายจากการใช้ทรานสตีมกัน ร่วมกับฟูลบอทเทิลประเภทมิสต์แมตช์

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

นักรบผู้แปลงร่างด้วยระบบ ไรเดอร์ซิสเต็ม ที่สร้างโดยคัตสึรากิ ทาคุมิ เป็นหนึ่งในโครงการ โปรเจ็คต์บิลด์ ที่พัฒนาระบบเพื่อทำการใช้ปกป้องเมือง โดยผู้ใช้นั้นจะมีพลังจากเนบิวล่าแก๊ส และมีฮาซาร์ดเลเวลระดับ 3 ขึ้นไป

มาสค์ไรเดอร์บิลด์[แก้]

ร่างแปลงของ คิริว เซ็นโตะ ที่ใช้เข็มขัดบิลด์ไดรเวอร์ร่วมกับฟูลบอทเทิลจำนวนสองอัน มีประโยคประจำตัวคือ "เอาล่ะ มาเริ่มทำการทดลองกันได้หรือยังล่ะ" และ "กฎแห่งชัยชนะ มันได้ถูกกำหนดไว้แล้ว" ในการเปลี่ยนฟอร์มจะถูกเรียกว่า บิลด์อัพ มีลักษณะพิเศษคือ ดวงตามีสองสี และ ร่างกายสองซีกสลับสี

ร่างต่อสู้
เบสท์แมตช์ฟอร์ม
ร่างต่อสู้ที่ใช้ฟูลบอทเทิลที่เข้าคู่กันได้ดีที่สุด โดยการแปลงร่างจะมีโครงเส้นหลอดคล้ายพลาโมเดล เรียกว่า บิลด์สแนปไลน์ ปรากฏขึ้นมาด้วย ทำให้สามารถดึงพลังของฟูลบอทเทิลออกมาใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ
แรบบิทแทงค์ฟอร์ม
ร่างหลักของบิลด์ เกิดจากการผสานความเร็วของกระต่าย กับ ความแข็งแกร่งของรถถัง ชุดเกราะสีแดงสลับน้ำเงิน มีความสมดุลทั้งพลังและความเร็ว
กอริลล่ามอนด์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 2 เกิดจากการผสานพละกำลังของกอริลล่า กับ ความทนทานของเพชร ชุดเกราะสีน้ำตาลสลับฟ้า เน้นโจมตีด้วยพละกำลังมหาศาลพร้อมกับพลังป้องกันที่สูง
ฮอว์คแกตลิ่งฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 3 เกิดจากการผสานการบินและสายตาของเหยี่ยว กับ ความรุนแรงของปืนกล ชุดเกราะสีส้มสลับเทา เน้นโจมตีระยะไกลทางอากาศ
นินนินคอมิกฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 4 เกิดจากการผสานวิชานินจาที่ว่องไว กับ ลายเส้นของการ์ตูน ชุดเกราะสีม่วงสลับเหลือง ใช้วิชานินจาในแบบของการ์ตูนโจมตีหลอกล่อศัตรู
ร็อกเก็ตแพนด้าฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 5 เกิดจากการผสานกงเล็บของแพนด้า กับ คุณสมบัติของจรวด ชุดเกราะสีขาวดำสลับฟ้า ใช้ BLD ร๊อคเก็ตโกลฟ ในการบินและยิงออกไปได้ ร่วมกับกงเล็บแพนด้าสแครชเชอร์
ไฟเยอร์เฮดจ์ฮ็อกฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 6 เกิดจากการผสานหนามแหลมของเม่น กับ คุณสมบัติของรถดับเพลิง ชุดเกราะสีขาวสลับแดง ใช้ มัลติเดลิเวอร์กัน พ่นไฟและฉีดน้ำได้ ร่วมกับ สนับมือหนามแหลม
ไลอ้อนคลีนเนอร์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 7 เกิดจากการผสานเสียงคำรามของสิงโต กับ เครื่องดูดฝุ่นแรงสูง ชุดเกราะสีเหลืองทองสลับฟ้าอมเขียว ใช้ ลองเรนจ์คลีนเนอร์ ที่แขนซ้ายดูดศัตรู และยิงคลื่นแสงทำลายจาก โกลด์ไลโอ กอนท์เล็ท ที่มือขวาได้
คีย์ดราก้อนฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 8 เกิดจากการผสานเพลิงมังกร กับ การผนึกของกุญแจ ชุดเกราะสีน้ำเงินเข้มสลับทอง สามารถสร้างเปลวไฟสีฟ้าจากมือขวาเพื่อโจมตีได้ และใช้ ไบนด์มาสเตอร์คีย์ ที่แขนซ้ายล็อกศัตรูเพื่อปิดฉากโดยขว้างลูกไฟ ทว่า ดราก้อนฟูลบอทเทิลมีพลังมหาศาล ทำให้ระบบไม่สเถียรและช็อต เซนโตะจึงไม่สามารถใช้ได้นานและหลุดจากร่างแปลงในที่สุด
ไคโซคุเรชฉะฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 9 เกิดจากการผสานความดุดันของโจรสลัด กับ ความเร็วของรถไฟ ชุดเกราะสีฟ้าครามสลับเขียวมะนาว เน้นโจมตีด้วยความเร็วควบคู่กับ ไคโซคุแฮชเชอร์
อ็อคโตปัสไลท์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 10 เกิดจากการผสานคุณสมบัติของปลาหมึก กับ แสงจากหลอดไฟ ชุดเกราะสีบานเย็นสลับเหลืองสะท้อนแสง สามารถฉายแสงเข้มข้นจาก BLDไลท์วาล์ว ที่ไหล่ซ้ายให้ศัตรูตาพร่า แล้วพรางตัวด้วยหมอกดำพร้อมกับโจมตีด้วยหนวดสัมผัสของ เชดเบรกเกอร์ ที่ไหล่ขวา
ฟินิกซ์โรโบฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 11 เกิดจากการผสานเพลิงอมตะของ นกฟินิกซ์ กับ แขนกลของหุ่นยนต์ ชุดเกราะสีแดงเข้มสลับเทาเข้ม มีสมญานามว่า อาวุธอมตะ สามารถโจมตีด้วยเปลวไฟความร้อนสูง ร่วมกับ แขนกลอันทรงพลัง
สมาโฟวูลฟ์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 12 เกิดจากการผสานความว่องไวของหมาป่า กับ แอปพลิเคชันของสมาร์ทโฟน ชุดเกราะสีเงินสลับน้ำเงินโคบอลต์ โจมตีด้วยกรงเล็บหมาป่าที่แขนขวา และมีโล่รูปร่างคล้ายสมาร์ทโฟนติดอยู่ที่แขนซ้าย สามารถเรียกหมาป่าจากไอคอนแอปพลิเคชันต่างๆ ออกมาโจมตีศัตรูได้
โรสคอปเตอร์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 13 เกิดจากการผสานหนามกุหลาบ กับ ใบพัดของเฮลิคอปเตอร์ ชุดเกราะสีแดงสลับเขียวขุ่น โจมตีด้วยหนามกุหลาบที่แขนซ้าย และ ใบพัดที่ด้านหลัง ที่นอกจากจะใช้บินแบบเฮลิคอปเตอร์ได้แล้ว ยังสามารถหยิบมาใช้ฟันแบบดาบได้อีกด้วย
โทระยูโฟฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 14 เกิดจากการผสานกรงเล็บและความปราดเปรียวของเสือ กับ คุณสมบัติของจานบิน ชุดเกราะสีเหลืองเข้มสลับชมพู ร่างที่มีความเร็วเป็นเลิศของบิลด์ โดยมีความเร็วเหนือกว่าร่าง ไคโซคุเรชฉะ และ แร็บบิทแทงค์สปาร์คลิ่งอยู่มาก มีสไตล์การต่อสู้แบบสัตว์ป่า และสามารถสร้างจานบินแสงเพื่อใช้บินได้
คุจิระเจ็ทฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 15 เกิดจากการผสานการพ่นน้ำของวาฬ กับ แรงขับของเครื่องบินเจ็ท ชุดเกราะสีน้ำเงินเข้มสลับน้ำเงินอมเขียว สามารถสร้างคลื่นน้ำกระแทก และ ยิงสายน้ำแรงดันสูงใส่ศัตรูได้
คิรินไซโคลนฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 16 เกิดจากการผสานคออันยาวของยีราฟ กับ แรงลมจากพัดลม ชุดเกราะสีทองสลับฟ้าอ่อน สามารถใช้พัดลมที่แขนซ้ายสร้างพายุหมุนขนาดเล็ก ที่บิลด์ก็สามารถใช้ในการเหาะได้เช่นกัน และสร้างพลังงานแสงรูปส่วนหัวของยีราฟใช้ฟาดศัตรูได้
เทอร์เทิลวอตช์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ลำดับที่ 17
เบสท์แมตช์ฟอร์มที่ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์
คุมะเทเลบิฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ที่ปรากฏในตอนพิเศษ เทเลบิ ไฮเปอร์ แบทเทิล DVD เกิดจากการผสานกรงเล็บและพละกำลังของหมี กับ คุณสมบัติของโทรทัศน์ ชุดเกราะสีทองสลับเทาเข้ม ใช้กรงเล็บหมีที่แขนขวาในการโจมตี ยิงพลังงานลักษณะคล้ายน้ำผึ่งออกมา ปล่อยโฮโลแกรมกรงเล็บหมีจากจอภาพมาโจมตี นอกจากนี้ยังสามารถขยายร่างใหญ่ได้ด้วย
ซาเมะไบค์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ที่ปรากฏในตอนพิเศษ มาสค์ไรเดอร์บิลด์ การเพิ่มฮาซาร์ดเลเวล กับ 7 เบสท์แมตช์ เกิดจากการผสานความเฉียบคมของฉลาม กับ คุณสมบัติของจักรยานยนต์ ชุดเกราะสีน้ำเงินเข้มสลับแดงเลือดหมู โดยส่วนของมอเตอร์ไซค์มีต้นแบบจาก แมชชีนบิลเดอร์
ไทรอัลฟอร์ม
ร่างต่อสู้ที่ใช้ฟูลบอทเทิลที่ไม่เข้าคู่กัน แต่ก็ยังสามารถประยุกต์ใช้งานตามสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี
ฮาเนะซึมิแทงค์
ใช้สนับมือหนามแหลมจากมือขวาเป็นอาวุธหลัก
แรบบิทโซจิคิ
ใช้เครื่องดูดฝุ่นพลังแรงสูงจากแขนซ้ายเป็นอาวุธหลัก และสามารถปล่อยพลังที่กักไว้ในถังโดยเลื่อนสวิตช์ที่ไหล่
กอริลล่าโซจิคิ
แรบบิทแก็ตลิ่ง
นินจาแทงค์
สามารถใช้ทั้ง ดริลครัชเชอร์ และ 4 โคมะนินโปโต พร้อมกันได้ เนื่องจากชุดเกราะมีสีม่วงสลับน้ำเงิน จึงพรางตัวในความมืดได้ดี
แพนด้าแก็ตลิ่ง
กอริลล่าร็อกเก็ต
ไลอ้อนคอมิก
ไคโซคุแก็ตลิ่ง
ฟินิกซ์โซจิคิ
โรสโซจิคิ
ร่างเพิ่มพลัง
แรบบิทแทงค์สปาร์คลิ่งฟอร์ม
ร่างเพิ่มพลังของแรบบิทแทงค์ฟอร์ม ที่มีพลังรูปแบบคล้ายน้ำอัดลมโซดา เกิดจากการใช้อุปกรณ์ แรบบิทแทงค์สปาร์คลิ่ง ร่วมกับบิลด์ไดรเวอร์ ชุดเกราะสีแดงสลับน้ำเงินแซมขาว มีพลังและความเร็วมากกว่าร่างเบสท์แมตช์ร่างอื่นๆ ก่อนหน้า และยังสามารถใช้อาวุธประจำตัวได้ทุกชิ้น ท่าไม้ตายคือ สปาร์คลิ่งฟินิช
ฮาซาร์ดฟอร์ม
ร่างต่อสู้ที่เพิ่มพลังด้วย ฮาซาร์ดทริกเกอร์ ติดตั้งที่บิลด์ไดรเวอร์ พร้อมกับฟูลบอทเทิลคู่ที่เป็นเบสแมทช์ มีลักษณะเด่นคือชุดเกราะเป็นสีดำทั้งตัว ส่วนดวงตาจะเป็นสีตามร่างเบสแมทช์ฟอร์มนั้นๆ มีพลังทำลายสูง แต่หากใช้งานเป็นเวลานานผู้ใช้จะไม่สามารถควบคุมได้ เนื่องจากสมองส่วนที่ควบคุมสติสัมปชัญญะจะถูกพลังงานฮาซาร์ดครอบงำ และอาละวาดทำลายผู้ที่ขวางเขากับเป้าหมายโดยไม่เลือกหน้า
แรบบิทแทงค์ฮาซาร์ดฟอร์ม
ร่างแรบบิทแทงค์ที่เพิ่มพลังด้วยฮาซาร์ดทริกเกอร์ มีพลังมากกว่าร่าง แรบบิทแทงค์สปาร์คลิ่ง ถนัดต่อสู้ด้วยมือเปล่า โดยเมื่อเตะหรือต่อยจะปล่อยพลังงานสีดำออกมาด้วย
สมาโฟวูลฟ์ฮาซาร์ดฟอร์ม
ร่างสมาโฟวูลฟ์ที่เพิ่มพลังด้วยฮาซาร์ดทริกเกอร์ สามารถยิงไอคอนของแอปพลิเคชันจำนวนมากออกมาโจมตีได้
ฮอว์คแก็ตลิ่งฮาซาร์ดฟอร์ม
ร่างฮอว์คแก็ตลิ่งที่เพิ่มพลังด้วยฮาซาร์ดทริกเกอร์ กระสุนของปืนฮอว์คแก็ตลิงเกอร์จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง และมีอานุภาพทำลายล้างมากขึ้นไปด้วย
ไคโซคุเรชฉะฮาซาร์ดฟอร์ม
ร่างไคโซคุเรชฉะที่เพิ่มพลังด้วยฮาซาร์ดทริกเกอร์
เลเจนด์ไรเดอร์ฟอร์ม
ร่างเบสท์แมตช์ที่ใช้พลังจากมาสค์ไรเดอร์รุ่นพี่
เอ็กเซดฟอร์ม
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
เบสท์แมทช์ฟอร์ม
แรบบิทแทงค์ฟอร์ม 196 ซม. 99 กก. 9.9 ตัน (ขวา)
17.0 ตัน (ซ้าย)
23.7 ตัน (ขวา)
17.8 ตัน (ซ้าย)
55.0 เมตร 2.9 วินาที
กอริลล่ามอนด์ฟอร์ม 189 ซม. 112 กก. 25.9 ตัน (ขวา)
15.8 ตัน (ซ้าย)
17.3 ตัน (ขวา)
16.5 ตัน (ซ้าย)
32.5 เมตร 8.4 วินาที
ฮอว์คแก็ตลิ่งฟอร์ม 193 ซม. 107 กก. 9.7 ตัน (ขวา)
10 ตัน (ซ้าย)
13.5 ตัน (ขวา)
14.2 ตัน (ซ้าย)
41.7 เมตร 5.8 วินาที
นินนินคอมิกฟอร์ม 194 ซม. 90.5 กก. 11.1 ตัน (ขวา)
8.8 ตัน (ซ้าย)
10.1 ตัน (ขวา)
22.2 ตัน (ซ้าย)
45.4 เมตร 4.2 วินาที
ร็อกเก็ตแพนด้าฟอร์ม 189 ซม. 112 กก. 18.8 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
19.0 ตัน (ขวา)
11.2 ตัน (ซ้าย)
43.6 เมตร 8.5 วินาที
ไฟเยอร์เฮดจ์ฮ็อกฟอร์ม 190 ซม. 103.7 กก. 13.7 ตัน (ขวา)
11.9 ตัน (ซ้าย)
14.7 ตัน (ขวา)
14 ตัน (ซ้าย)
36.5 เมตร 6.4 วินาที
ไลอ้อนคลีนเนอร์ฟอร์ม 189 ซม. 102.7 กก. 11.0 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
12 ตัน (ขวา)
21.3 ตัน (ซ้าย)
39 เมตร 3.6 วินาที
คีย์ดราก้อนฟอร์ม 196 ซม. 108 กก. 19.7 ตัน (ขวา)
16.9 ตัน (ซ้าย)
17.6 ตัน (ขวา)
24.1 ตัน (ซ้าย)
47.4 เมตร 5.1 วินาที
ไคโซคุเรชฉะฟอร์ม 189 ซม. 95.8 กก. 12.0 ตัน (ขวา)
12.7 ตัน (ซ้าย)
15.0 ตัน (ขวา)
13.8 ตัน (ซ้าย)
39.4 เมตร 2.5 วินาที
อ็อคโตปัสไลท์ฟอร์ม 193.5 ซม. 96.5 กก. 4.4 ตัน (ขวา)
4.8 ตัน (ซ้าย)
8.6 ตัน (ขวา)
8.0 ตัน (ซ้าย)
42.1 เมตร 6.5 วินาที
ฟินิกซ์โรโบฟอร์ม 191 ซม. 112.3 กก. 15.7 ตัน (ขวา)
28.8 ตัน (ซ้าย)
23.4 ตัน (ขวา)
16.8 ตัน (ซ้าย)
43.6 เมตร 6.4 วินาที
สมาโฟวูลฟ์ฟอร์ม 189 ซม. 91.6 กก. 16.6 ตัน (ขวา)
5.2 ตัน (ซ้าย)
10.4 ตัน (ขวา)
20.8 ตัน (ซ้าย)
41.6 เมตร 5.1 วินาที
โรสคอปเตอร์ฟอร์ม 190 ซม. 94.2 กก. 6.3 ตัน (ขวา)
12.9 ตัน (ซ้าย)
14.4 ตัน (ขวา)
10.6 ตัน (ซ้าย)
42.8 เมตร 5.6 วินาที
คุมะเทเลบิฟอร์ม
โทระยูโฟฟอร์ม 189 ซม. 100.5 กก. 17.8 ตัน (ขวา)
5.1 ตัน (ซ้าย)
8.7 ตัน (ขวา)
21.2 ตัน (ซ้าย)
46.5 เมตร 3.9 วินาที
คุจิระเจ็ทฟอร์ม
คิรินไซโคลนฟอร์ม
ซาเมะไบค์ฟอร์ม
ไทรอัลฟอร์ม
ฮาเนซึมิแทงค์ 194 ซม. 102.7 กก. 11.0 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
19.0 ตัน (ขวา)
11.2 ตัน (ซ้าย)
28.4 เมตร 7.0 วินาที
แรบบิทโซจิคิ 196 ซม. 93.7 กก. 7.9 ตัน (ขวา)
5.7 ตัน (ซ้าย)
9.6 ตัน (ขวา)
14.2 ตัน (ซ้าย)
38.4 เมตร 3.9 วินาที
กอลิล่าโซจิคิ 189 ซม. 111.7 กก. 20.7 ตัน (ขวา)
5.7 ตัน (ซ้าย)
9.6 ตัน (ขวา)
13.2 ตัน (ซ้าย)
26.5 เมตร 6.2 วินาที
แรบบิทแก็ตลิ่ง 196 ซม. 95 กก. 7.9 ตัน (ขวา)
8 ตัน (ซ้าย)
8 ตัน (ขวา)
14.2 ตัน (ซ้าย)
37.7 เมตร 6.2 วินาที
นินจาแทงค์ 194 ซม. 101.1 กก. 8.9 ตัน (ขวา)
13.6 ตัน (ซ้าย)
19 ตัน (ขวา)
17.8 ตัน (ซ้าย)
32.3 เมตร 2.3 วินาที
แพนด้าแก็ตลิ่ง 189 ซม. 112 กก. 15 ตัน (ขวา)
8 ตัน (ซ้าย)
10.8 ตัน (ขวา)
12.3 ตัน (ซ้าย)
26.6 เมตร 8.6 วินาที
กอลิล่าร็อกเก็ต 189 ซม. 115 กก. 20.7 ตัน (ขวา)
11.6 ตัน (ซ้าย)
13.5 ตัน (ขวา)
13.2 ตัน (ซ้าย)
32.5 เมตร 9.1 วินาที
ไลอ้อนคอมิก 194 ซม. 99 กก. 13.9 ตัน (ขวา)
7.0 ตัน (ซ้าย)
8.1 ตัน (ขวา)
17.0 ตัน (ซ้าย)
32.8 เมตร 5.6 วินาที
ไคโซคุแก็ตลิ่ง 189 ซม. 98.1 กก. 9.6 ตัน (ขวา)
8.0 ตัน (ซ้าย)
10.8 ตัน (ขวา)
11.0 ตัน (ซ้าย)
33.1 เมตร 6.7 วินาที
โรสโซจิคิ 190 ซม. 93.2 กก. 5.0 ตัน (ขวา)
5.7 ตัน (ซ้าย)
9.6 ตัน (ขวา)
8.5 ตัน (ซ้าย)
77.0 เมตร 1.4 วินาที
ร่างเพิ่มพลัง
แรบบิทแทงค์สปาร์คลิงฟอร์ม 202 ซม. 102.1 กก. 14.9 ตัน (ขวา)
25.5 ตัน (ซ้าย)
35.6 ตัน (ขวา)
26.7 ตัน (ซ้าย)
66 เมตร 2 วินาที
ฮาซาร์ดฟอร์ม
แรบบิทแทงค์ฮาซาร์ดฟอร์ม 197.5 ซม. 101.0 กก. 19.8 ตัน (ขวา)
34.0 ตัน (ซ้าย)
47.4 ตัน (ขวา)
35.6 ตัน (ซ้าย)
77 เมตร 1.4 วินาที
ฮอว์คแกทลิง ฮาซาร์ดฟอร์ม 197.5 ซม. 101.0 กก. 19.4 ตัน (ขวา)
20.0 ตัน (ซ้าย)
27.0 ตัน (ขวา)
28.4 ตัน (ซ้าย)
58.4 เมตร 1.4 วินาที
ฮาล์ฟบอดี้
ชิ้นส่วนแต่ละครึ่งหนึ่งของชุดเกราะบิลด์ที่ใช้พลังจากฟูลบอทเทิลแต่ละแบบ
ชื่อ สี ส่วน
[a]
ความสามารถพิเศษ
แรบบิทฮาล์ฟบอดี้ สีแดง A ใช้พลังกระโดดสูงและความเร็ว
แทงค์ฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำเงิน B สามารถเพิ่มพลังเตะด้วยล้อตีนตะขาบ
กอริลล่าฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำตาล A ใช้ถุงมือมัสเซิลโกลฟเพิ่มพลังชก
ไดมอนด์ฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำทะเล B สามารถเปลี่ยนวัตถุหรือสิ่งที่ศัตรูใช้โจมตีเป็นเพชรได้ และ สร้างอนุภาคเพชรป้องกันตัว
ฮอว์คฮาล์ฟบอดี้ ส้มเมทาลิก[1][2] A มีพลังในการบินด้วยโซลสตัลวิงและการมองเห็นแบบนกอินทรี
แกตลิ่งฮาล์ฟบอดี้ สีเทา B เรียกใช้ปืน ฮอว์คแก็ตลิงเกอร์ได้
นินนินฮาล์ฟบอดี้ สีม่วง A เรียกใช้ดาบ 4 โคมะนินโปโตได้
คอมิกฮาล์ฟบอดี้ สีเหลืองอ่อน B
แพนด้าฮาล์ฟบอดี้ สีเทาอ่อน A โจมตีด้วยกรงเล็บหมี
ร็อกเก็ตฮาล์ฟบอดี้ สีฟ้าอ่อน B โจมตีด้วยจรวดที่นำวิถีต่อเป้าหมาย และทำให้บิลด์พุ่งบินได้แบบจรวด
ฮาริเนะซุมิฮาล์ฟบอดี้ สีขาว A สร้างหนามแหลม เสริมหมัดเพิ่มพลังทำลาย
โซโบฉะฮาล์ฟบอดี้ สีแดง B ฉีดน้ำดับไฟและพ่นเปลวไฟด้วยมัลติเดลิเวอร์กัน
ไลอ้อนฮาล์ฟบอดี้ สีทอง A ยิงคลื่นแสงทำลายจากโกลด์ไลโอกอนท์เล็ทที่แขนขวา
โชจิคิฮาล์ฟบอดี้ สีเขียวเมทาลิก B ดูดวัตถุรอบข้างด้วยเครื่องดูดฝุ่นแรงสูงและปล่อยออกมาได้
ดราก้อนฮาล์ฟบอดี้ สีกรมท่าเมทาลิก A สร้างเปลวไฟขณะเตะหรือต่อยและขว้างลูกไฟได้
ล็อกฮาล์ฟบอดี้ สีแชมเปญโกลด์ B ล๊อคตรึงศัตรูด้วยกุญแจและโซ่
ไคโซคุฮาล์ฟบอดี้ สีฟ้าคราม A ปล่อยคลื่นพลังสีฟ้า, เรียกใช้ธนู ไคโซคุแฮชเชอร์ได้
เรชฉะฮาล์ฟบอดี้ สีเขียวมะนาว B
อ็อคโตปัสฮาล์ฟบอดี้ สีบานเย็น A พ่นหมอกดำพรางตัว, ใช้หนวดสัมผัสโจมตี
ไลท์ฮาล์ฟบอดี้ สีเหลืองสะท้อนแสง B ฉายแสงเข้มข้นจาก BLD ไลท์วาล์ว
สปาร์คลิงบอดี้ (แรบบิท) สีแดงเมทาลิก A
สปาร์คลิงบอดี้ (แทงค์) สีน้ำเงินเมทาลิก B
ฟินิกซ์ฮาล์ฟบอดี้ สีแดงเข้ม A ใช้เปลวไฟความร้อนสูงโจมตี
โรบอทฮาล์ฟบอดี้ สีเทาเข้ม B โจมตีด้วยแขนหุ่นยนต์
วูลฟ์ฮาล์ฟบอดี้ สีเงิน A ใช้กรงเล็บหมาป่าโจมตี
สมาร์ทโฟนฮาล์ฟบอดี้ สีกรมท่า B ใช้โล่รูปสมาร์ทโฟนป้องกัน
โรสฮาล์ฟบอดี้ สีแดง A ใช้หนามกุหลาบโจมตี
คอปเตอร์บอดี้ สีเขียวขุ่น B ใบพัดสามารถใช้บินและฟันแบบดาบได้
โทระฮาล์ฟบอดี้ สีเหลืองเข้ม A ใช้กรงเล็บเสือโจมตี
ยูโฟฮาล์ฟบอดี้ สีชมพู B สร้างจานบินแสงเพื่อใช้บิน
คุจิระฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำเงินเข้ม A ฉีดน้ำแรงดันสูง
เจ็ทฮาล์ฟบอดี้ สีน้ำเงินอมเขียว B
คิรินฮาล์ฟบอดี้ สีทอง A สร้างพลังงานรูปส่วนหัวยีราฟโจมตี
ไซโคลนฮาล์ฟบอดี้ สีฟ้าอ่อน B ใช้พัดลมสร้างพายุหมุน
คุมะฮาล์ฟบอดี้ สีทอง A ใช้กรงเล็บหมีโจมตี ขยายร่าง
เทเลบิฮาล์ฟบอดี้ สีเทาเข้ม B สร้างโฮโลแกรมจากหน้าจอ
อุปกรณ์และอาวุธ
ดริลครัชเชอร์
อาวุธสารพัดประโยชน์ของบิลด์ สามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็นดาบและปืน อีกทั้งยังสามารถเสียบขวดฟูลบอทเทิลเพื่อใช้ท่า วอร์เท็กซ์เบรก ได้
เบลดโหมด
รูปแบบดาบของดริลครัชเชอร์ เกิดจากประกอบส่วนหัวสว่านไว้ด้านบนด้ามจับ
กันโหมด
รูปแบบปืนของดริลครัชเชอร์ เกิดจากการประกอบส่วนหัวสว่านที่ด้านหน้าของด้ามจับ
ฮอว์คแกตลิ่งเกอร์
อาวุธรูปทรงปืนกล ที่มาจากแกตลิ่งฮาล์ฟบอดี้ สามารถเร่งพลังโจมตีด้วยกันหมุนส่วนลูกโม่ปืน หากหมุนครบถึง 10 ครั้ง จะสามารถใช้ท่า ฟูลบูลเล็ต ได้
4 โคมะนินโปโต
อาวุธรูปทรงดาบคาตานะ ที่มาจากนินนินฮาล์ฟบอดี้ มีลักษณะเป็น ดาบนินจาและการ์ตูนสี่ช่อง เมื่อกดปุ่มที่ดาบตามลำดับจะสามารถเลือกใช้ท่าไม้ตายได้ มี 4 แบบ 4 ช่องคือ
ช่องที่ 1 วิชาแยกร่าง
ช่องที่ 2 วิชาไฟ
ช่องที่ 3 วิชาลม
ช่องที่ 4 วิชาพรางตัว
ไคโซคุแฮชเชอร์
อาวุธรูปทรงคันธนู ที่มาจากไคโซคุฮาล์ฟบอดี้ มีลักษณะเป็นคันธนูรูปร่างคล้ายสมอเรือที่มีรถไฟขนาดเล็กติดตั้งอยู่ เมื่อดึงตัวรถไฟและปล่อยจะเป็นการยิงลูกศรแสงออกไป สามารถเร่งพลังโจมตีได้ 4 ระดับโดยดึงตัวรถไฟค้างไว้ จะมีเสียงของชื่อท่าโจมตีดังขึ้นตามลำดับจนถึงท่าไม้ตาย สามารถใช้โจมตีระยะประชิดแบบดาบได้
บิลด์โฟน
โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเซ็นโตะ สามารถสื่อสารได้เช่นโทรศัพท์ทั่วไป เมื่อเสียบไลอ้อนฟูลบอทเทิล จะสามารถเปลี่ยนเป็นมอเตอร์ไซค์ แมชชีนบิลเดอร์ ได้
แรบบิทแทงค์สปาร์คลิ่ง
ฟูลบอทเทิลชนิดพิเศษคล้ายกระป๋องน้ำอัดลม เกิดจากเอ็มตี้บอทเทิลที่รับพลังมาจากแพนโดร่าบ๊อกซ์ ที่เซ็นโตะนำไปทดลองถ่ายโอนพลังจากฟูลบอทเทิล ใช้โดยเขย่าและดึงห่วงเปิดด้านบน จากนั้นติดตั้งกับบิลด์ไดรเวอร์ ในการแปลงร่าง รูปร่างของบิลด์สแนปไลน์จะเปลี่ยนไปด้วย
ฮาซาร์ดทริกเกอร์
อุปกรณ์ลักษณะคล้าย เทอร์โบชาร์จเจอร์ เป็นไอเทมต้องห้ามที่ คัตสึรากิ ทาคุมิ สร้างเอาไว้ มีคุณสมบัติในการเพิ่มพลังให้บิลด์ หรือ เชื่อมต่อกับตู้อบเพิ่มพลังให้สแมชได้ โดยที่สแมชตนนั้นจะตายทันทีหากถูกกำจัด ใช้งานโดยกดปุ่มด้านบนแล้วติดตั้งกับ บิลด์ไดรเวอร์ พร้อมด้วยฟูลบอทเทิลเบสท์แมตช์ 1 คู่ กดปุ่มด้านบนอีกครั้งและหมุนคันโยกจะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย หากใช้งานในระยะเวลาที่มากเกินไป ฮาซาร์ดทริกเกอร์ จะส่งพลังงานฮาซาร์ดเข้าสู่สมองของผู้ใช้ ทำให้ควบคุมตนเองไม่ได้และทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้าอย่างบ้าคลั่ง คล้ายกับผลข้างเคียงของ สแคลชไดรเวอร์
ท่าไม้ตาย
วอร์เท็กซ์ฟินิช
ท่าไม้ตายของร่างเบสท์แมตช์ฟอร์ม โดยแต่ละร่างจะแตกต่างกันไป และในขณะใช้ท่าไม้ตายจะมีสูตรสมการฟิสิกส์ปรากฏขึ้นมาด้วย
วอร์เท็กซ์เบรก
ท่าไม้ตายจากการใช้ดริลครัชเชอร์ โดยติดตั้งฟูลบอทเทิลลงไป
วอร์เท็กซ์แอทแทค
ท่าไม้ตายของร่างไทรอัลฟอร์ม
ฟูลบูลเล็ต
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ฮอว์คแก็ตลิงเกอร์ เมื่อบิลด์หมุนส่วนลูกโม่ให้ครบ 10 ครั้ง จะเกิดสนามพลังทรงกลมล้อมรอบศัตรูกลางอากาศก่อนจะยิงใส่อย่างต่อเนื่อง
ไคโซคุเด็นฉะ
ท่าไม้ตายที่เกิดจากการใช้ไคโซคุแฮชเชอร์ บิลด์จะยิงกระสุนพลังงานสีเขียวและฟ้าออกไปเป็นรูปร่างรถไฟ ซึ่งนอกจากพุ่งชนศัตรูแล้วยังยิงกระสุนแสงสีฟ้าออกมาด้วย
สปาร์คลิ่งฟินิช
ท่าไรเดอร์คิกของร่างแรบบิทแทงค์สปาร์คลิ่ง เมื่อใช้ท่าจะเกิดหลุมอากาศรูปนาฬิกาทรายดูดศัตรูมารวมกัน หลังจากนั้นบิลด์จะปิดฉากด้วยไรเดอร์คิ๊ก และเกิดฟองแก๊สพุ่งออกมาระเบิดใส่ศัตรูด้วย
ท่าไม้ตายของร่างฮาซาร์ดฟอร์ม
โอเวอร์ฟโลว์
บิลด์จะรวมพลังงานฮาซาร์ดไปที่มือ และต่อยออกไปด้วยแรงมหาศาล หรือจับศัตรูไว้แล้วช็อตด้วยกระแสไฟฟ้าแรงสูงได้
ฮาซาร์ด ฟินิช
ท่าไรเดอร์คิ๊กของร่างฮาซาร์ด โดยรวมพลังงานสีดำไว้รอบตัวและใช้ลูกถีบปิดฉาก
ยานพาหนะ
แมชชีนบิลเดอร์
รถจักรยานยนต์ที่เปลี่ยนรูปแบบมาจากบิลด์โฟน โดยใส่ไลอ้อนฟูลบอทเทิลเข้าที่บิลด์โฟน และยังมีฟังก์ชันสร้างหมวกกันน๊อคพร้อมใช้ในตัว เพียงแค่แตะปุ่มบนหน้าจอ ส่วนหน้ารถสามารถเปลี่ยนเป็นใบเลื่อยและสร้างกงจักรแสงที่ล้อเพื่อโจมตี

มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์[แก้]

ร่างแปลงของบันโจ ริวกะ โดยชื่อในภาษาอังกฤษเขียนว่า "KAMEN RIDER CROSS-Z" เกิดจากใช้ครอสซ์ดราก้อน (ที่รวมกับดราก้อนฟูลบอทเทิล) ร่วมกับ บิลด์ไดรเวอร์ในการแปลงร่างหลังจากที่เขาพัฒนาฮาซาร์ดเลเวลได้ถึงระดับ 3 แล้ว ชุดเกราะมีดีไซน์มาจากมังกร สีน้ำเงินเข้มขลิบทอง สามารถสร้างเปลวไฟสีฟ้าในขณะเตะหรือต่อยได้ หรือสร้างลูกไฟจากดราก้อนเบลซ พลังมีความสเถียรกว่าบิลด์ คีย์ดราก้อนฟอร์ม ครอสซ์มีพละกำลังมากกว่าบิลด์ แม้ความเร็วจะด้อยกว่าในบางร่างของบิลด์ แต่ก็เร็วกว่าไนท์โร๊ก และบลัดสตาร์ค เน้นโจมตีระยะประชิดเป็นหลัก มีอาวุธประจำตัวคือ บีทครอสเซอร์ ในการแปลงร่าง เมื่อติดตั้งครอสซ์ดราก้อนกับบิลด์ไดรเวอร์ จะปรากฏบิลด์สแนปไลน์ที่มีดราก้อนฮาล์ฟบอดี้ทั้งสองด้านขึ้นประกอบกัน ตามด้วยชุดเกราะเสริมรูปปีกมังกร ดราก้อนไรเซอร์

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ 197 ซม. 102.4 กก. 27.6 ตัน 33.7 ตัน 57.7 เมตร 3.2 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ครอสซ์ดราก้อน
หุ่นยนต์รูปร่างมังกรขนาดเล็กที่เซนโตะสร้างขึ้นเพื่อเป็นผู้ช่วยของริวกะ สามารถพ่นไฟเพื่อก่อกวนศัตรู และเสียบฟูลบอทเทิลที่ด้านหลังได้ เมื่อเสียบกับฟูลบอทเทิลแล้ว จะสามารถใช้พลังจากฟูลบอทเทิลนั้นๆ ได้ นอกจากนี้ยังเป็นอุปกรณ์ช่วยในการแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ด้วย โดยเป็นตัวแปลงพลังงานจากดราก้อนฟูลบอทเทิลให้เข้ากับบิลด์ไดรเวอร์
บีทครอสเซอร์
ดาบประจำตัวของมาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ ใช้โดยดึงก้าน กริปเอ็นด์สตาร์ทเตอร์ ที่ด้ามตามลำดับจะสามารถใช้ท่าไม้ตาย ฮิปปาเร ได้ทั้งหมด 3 ระดับ หากเสียบฟูลบอทเทิ่ลลงในช่องฟูลบอทเทิลสล็อตนั้น จะเป็นการเพิ่มพลังโจมตีของท่าไม้ตายนั้นๆ
ท่าไม้ตาย
ดราโกนิคฟินิช
ท่าไม้ตายหลักของมาสค์ไรเดอร์ ครอสซ์ แบ่งเป็น 2 เวอร์ชัน คือ ไรเดอร์คิ๊ก และ ไรเดอร์พั๊นช์ โดยขณะใช้ท่าจะปรากฏพลังงานรูปมังกรขึ้นมาด้วย
สแมชสแลช
เกิดจากการเสียบฟูลบอทเทิลลงในช่องฟูลบอทเทิลสล็อต และดึงก้านกริปเอ็นด์สตาร์ทเตอร์ 1 ครั้ง เป็นการเพิ่มพลังโจมตีของท่าสแมชฮิต มีพลังทำลายเป็นลำดับที่ 3
มิลเลี่ยนสแลช
เกิดจากการเสียบฟูลบอทเทิลลงในช่องฟูลบอทเทิลสล็อต และดึงก้านกริปเอ็นด์สตาร์ทเตอร์ 2 ครั้ง เป็นการเพิ่มพลังโจมตีของท่ามิลเลี่ยนฮิต มีพลังทำลายเป็นลำดับที่ 2
เมก้าสแลช
เกิดจากการเสียบฟูลบอทเทิลลงในช่องฟูลบอทเทิลสล็อต แล้วดึงก้านกริปเอ็นด์สตาร์ทเตอร์ 3 ครั้ง เป็นการเพิ่มพลังโจมตีของท่าเมก้าฮิต มีพลังทำลายมากที่สุด
มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ชาร์จ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ร่างพัฒนา ที่แปลงร่างโดยบันโจ ริวกะ ชื่อภาษาอังกฤษคือ KAMEN RIDER CROSS-Z CHARGE เกิดจากริวกะใช้ สแคลชไดรเวอร์ ร่วมกับ ดราก้อนสแคลชเจลลี่ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะจะเปลี่ยนเป็นสีเงิน และสีฟ้าโปร่งใส ในช่วงแรกริวกะยังควบคุมพลังไม่ได้ และเกิดอาการคลุ้มคลั่งเมื่อใช้สแคลชไดรเวอร์เป็นเวลานาน แต่แล้วในตอนที่ 22 เขาก็สามารถควบคุมพลังได้โดยสมบูรณ์ และหยุดบิลด์ที่กำลังจะสังหารคาซุมิได้ทันท่วงที โดยครอสซ์ชาร์จ มีพลังเทียบเท่าบิลด์ ร่าง แรบบิทแทงค์สปาร์คลิ่ง ซึ่งมากกว่าร่างที่แปลงด้วยบิลด์ไดรเวอร์อยู่มาก สามารถรับมือกับเหล่าฮาร์ดสแมชได้

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์ครอสซ์ชาร์จ 201.1 ซม. 113.3 กก. 31.5 ตัน 34.1 ตัน 54.0 เมตร 2.5 วินาที
ท่าไม้ตาย
สแคร็บเบรก
ท่าไม้ตายหลักของมาสค์ไรเดอร์ ครอสซ์ชาร์จ แบ่งเป็น 2 เวอร์ชัน คือ ไรเดอร์คิ๊ก และ ไรเดอร์พั๊นช์
เล็ทซ์เบรก
เกิดจากการเสียบครอสดราก้อนลงไปในช่องทวินเบรกสล็อต มีพลังทำลายล้างมากที่สุด
เรดดีฟินิช

มาสค์ไรเดอร์กรีส[แก้]

ร่างแปลงของ ซาวาตาริ คาซุมิ ที่ใช้ สแคลชไดรเวอร์ ร่วมกับ โรบอทสแคลชเจลลี่ ชุดเกราะมีสีเหลืองทองและสีดำ มีท่อขับดันที่ไหล่ทั้งสองข้างช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ ความสามารถพื้นฐานทัดเทียมกับ ครอสซ์ชาร์จ แต่ด้วยความที่คาซุมิใช้ สแคลชไดรเวอร์ ได้ชำนาญกว่าริวกะ ครั้งแรกที่ปะทะกัน จึงสามารถเอาชนะไปได้อย่างง่ายดาย

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์กรีส 203.0 ซม. 118.3 กก. 31.3 ตัน 34.3 ตัน 54.0 เมตร 2.5 วินาที
ท่าไม้ตาย
สแคร็บฟินิช
ท่าไม้ตายหลักของมาสค์ไรเดอร์ กรีส แบ่งเป็น 2 เวอร์ชันเช่นกัน คือ ไรเดอร์พั๊นช์ และ ไรเดอร์คิ๊ก

มาสค์ไรเดอร์โร๊ก[แก้]

ร่างแปลงของ ฮิมุโระ เก็นโตคุ ที่ใช้สแคลชไดรเวอร์ ร่วมกับ คร็อคโคไดล์ แคร๊กฟูลบอทเทิล ชุดเกราะสีม่วง และ ดำขลิบเขียวอมฟ้า ตามเกราะมีลวดลายสีขาวคล้ายรอยร้าว โร๊กมีพลังและความสามารถที่เหนือกว่าบิลด์ร่างฮาซาร์ด มีอาวุธหลักคือ เนบิวล่าสตีมกัน และ สตีมเบลด

การแปลงร่างของโร๊กจะแตกต่างกับไรเดอร์ผู้ใช้สแคลชไดรเวอร์คนอื่นๆ โดย หลังจากถ้วยบีกเกอร์บรรจุพลังงานเหลวปรากฏขึ้นมาแล้ว จะมีเครื่องหนีบคล้ายหัวจระเข้บีบถ้วยบีกเกอร์จนแตก ปรากฏร่างไรเดอร์โร๊กเป็นอันเสร็จสมบูรณ์
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์โร๊ก 194 ซม. 110.8 กก. 32.7 ตัน 37.5 ตัน 57.2 เมตร 2.3 วินาที
ท่าไม้ตาย
แคร๊กอัพฟินิช
ท่าไรเดอร์คิ๊กของโร๊ก ลักษณะเป็นลูกเตะสับขา
ฟังกี้เบรก
ท่าไม้ตายยิงจาก เนบิวล่าสตีมกัน
ฟังกี้ช็อต
ท่าไม้ตายยิงจาก เนบิวล่าสตีมไรเฟิล

ผู้ใช้ทรานสตีมซิสเต็ม[แก้]

กลุ่มผู้แปลงร่างด้วยทรานสตีมกัน ด้วยระบบของทรานสตีมซิสเต็ม มีความแตกต่างกับระบบของไรเดอร์ซิสเต็ม คือ ฮาซาร์ดเลเวลของผู้ใช้จะคงที่ ขณะที่ผู้ใช้ไรเดอร์ซิสเต็มฮาซาร์ดเลเวลยังพัฒนาต่อได้เรื่อยๆ ผู้ใช้หลักคือสมาชิกระดับสูงในองค์กรเฟาสต์

ในการแปลงร่างของทรานสตีมซิสเต็มจะใช้รหัสคำว่า โจเค็ตสึ (แปลว่า ไอโลหิต)

ไนท์โร๊ก[แก้]

ร่างแปลงของฮิมุโระ เก็นโตคุ ที่แปลงร่างด้วยทรานสตีมกัน ร่วมกับแบทฟูลบอทเทิล ชุดเกราะสีดำ มีดีไซน์มาจากค้างคาว ในช่วงแรกๆ เซ็นโตะจะเรียกว่า มนุษย์ค้างคาว มีท่อพลังงานซึ่งสามารถควบคุมการปล่อยไอน้ำเพื่อพรางตัวได้ มีความว่องไวและความสามารถในการยืนบนพื้นที่ต่างระดับเหมือนค้างคาว นอกจากนี้ยังสามารถกางปีกค้างคาวเพื่อใช้ในการบินโจมตีศัตรูได้ และยังมีท่าไม้ตายลูกถีบควงสว่านอีกด้วย

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
ไนท์โร๊ก 197.5 ซม. 103 กก. 17.2 ตัน 20.5 ตัน 49.0 เมตร 4.1 วินาที

บลัดสตาร์ค[แก้]

ร่างแปลงของอิสุรุกิ โซอิจิ ที่แปลงร่างด้วยทรานสตีมกัน ร่วมกับคอบบร้าฟูลบอทเทิล ชุดเกราะสีแดงเลือดหมู มีดีไซน์มาจากงูเห่า มีความสามารถหลากหลาย เช่น ปล่อยรยางค์ในตัวเพื่อฉีดพิษใส่ศัตรูให้เป็นอัมพาตชั่วขณะ สร้างงูเห่าขนาดใหญ่เพื่อจับศัตรูไว้ได้ แฮ๊คหุ่นการ์เดี้ยนของรัฐบาลที่อยู่ในระยะได้ในพริบตาเพียงแค่ดีดนิ้ว ด้วยโปรแกรมพิเศษที่ประธานนัมบะตั้งไว้เพื่อเฟาสต์ นอกจากนี้สตาร์คยังทำการปลอมแปลงใบหน้าของศพเพื่ออำพรางคดี และ หายตัวไปในรูปแบบควันสีแดงได้ อีกคุณสมบัติพิเศษคือ การปลอมแปลงเสียง ชุดของบลัดสตาร์คก็ถูกสร้างโดย คัตสึรากิ ทาคุมิ เช่นกัน ด้วยจุดประสงค์ เพื่อเร่งการพัฒนาฮาซาร์ดเลเวลของมาสค์ไรเดอร์ จึงสามารถอ่านค่า ฮาซาร์ดเลเวล ได้ด้วยการสัมผัสตัวของบุคคลนั้นๆ

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
บลัดสตาร์ค 201.5 ซม. 102 กก. 19 ตัน 22.7 ตัน 40 เมตร 4.7 วินาที

ผู้ใช้ไคเซอร์ซิสเต็ม[แก้]

กลุ่มผู้แปลงร่างด้วย เนบิวล่าสตีมกัน ที่โมกามิ ไคเซย์ เป็นผู้พัฒนาขึ้น ลักษณะของชุดเกราะจะมีพื้นฐานคล้ายกับ ทรานสตีมซิสเต็ม

ในการแปลงร่างด้วยไคเซอร์ซิสเต็มจะใช้รหัสคำว่า จุนโด (แปลว่า เคลื่อนไหวราบรื่น)

ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
เอนจินบรอส 202.0 ซม. 103.5 กก. 30.5 ตัน 37.2 ตัน 48.6 เมตร 1.7 วินาที
รีโมคอนบรอส 202.0 ซม. 103.5 กก. 30.5 ตัน 37.2 ตัน 48.6 เมตร 1.7 วินาที
ไคเซอร์

ไคเซอร์สีน้ำเงิน ร่างแปลงของ โมกามิ ไคเซย์ ที่ใช้เนบิวล่าสตีมกัน ร่วมกับ เกียร์สีน้ำเงิน

ไคเซอร์รีเวิร์ส

ไคเซอร์สีแดง ร่างแปลงของ โมกามิ ไคเซย์ของโลกเอ็กเซด ที่ใช้เนบิวล่าสตีมกัน ร่วมกับ เกียร์สีแดง

ไบไคเซอร์

ร่างรวมของไคเซอร์ และ ไคเซอร์รีเวิร์ส

เอนจินบรอส

ร่างแปลงของ วาชิโอะ ไร ที่ใช้เนบิวล่าสตีมกัน ร่วมกับ เกียร์เอนจิน

รีโมคอนบรอส

ร่างแปลงของ วาชิโอะ ฟู ที่ใช้เนบิวล่าสตีมกัน กระบอกเดียวกันกับ ไร ร่วมกับ เกียร์รีโมคอน

เฮลบรอส
ร่างรวมของเอนจินบรอส และ รีโมคอนบรอส
ท่าไม้ตายของเอนจินบรอส และ รีโมคอนบรอส
ฟังกี้ไดรฟ์
ฟังกี้ช็อต

การ์เดี้ยน[แก้]

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ทหาร ถูกใช้เป็นกองกำลังป้องกันหลักของโทโตะ ภายใต้การควบคุมของฮิมุโระ เก็นโตคุ ผลิตโดยบริษัทอุตสาหกรรมหนักนัมบะ หุ่นการ์เดี้ยนทุกตัวจะสามารถหันมาทำตามคำสั่งเฟาสต์หากได้รับสัญญาณจากบลัดสตาร์ค นอกจากนี้ยังสามารถประกอบร่างกันเป็นหุ่นรบขนาดใหญ่ได้ โดยเมื่อบลัดสตาร์คใช้งานจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ต่อมาพบว่าทั้งโฮคุโตะ และ เซโตะ ก็ใช้หุ่นการ์เดี้ยนแบบเดียวกัน แต่สวมเครื่องแบบของแต่ละเขต

การ์เดี้ยนของโทโตะ
สวมเครื่องแบบของรัฐบาลโทโตะ แต่ละตัวจะมีกล้องบันทึกความเคลื่อนไหวติดตั้ง
 • ข้อมูล
สูง - 188 ซม.(รวมร่าง - 744 ซม.)
หนัก - 103 กก.(รวมร่าง - 14,500 กก.)
อาวุธ - เซฟการ์ดไรเฟิ่ล
การ์เดี้ยนของเฟาสต์
ลักษณะเหมือนกับการ์เดี้ยนของรัฐบาล แต่สวมชุดสีดำและไม่มีฝาครอบหน้า แต่ละตัวจะมีระบบทำลายตัวเองด้วยระเบิดเวลา ที่ติดตั้งไว้สำหรับภารกิจสังหาร
 • ข้อมูล
สูง - 188 ซม. (รวมร่าง - 744 ซม.)
หนัก - 102.6 กก. (รวมร่าง - 14,500 กก.)
อาวุธ - เซฟการ์ดไรเฟิ่ล
การ์เดี้ยนของโฮคุโตะ
ลักษณะเหมือนการ์เดี้ยนของรัฐบาล มีทั้งสวมและไม่สวมเครื่องแบบ มีตราสัญลักษณ์เมืองโฮคุโตะที่ลำตัว
การ์เดี้ยนของเซโตะ
ลักษณะเหมือนการ์เดี้ยนของรัฐบาลเช่นกัน สวมเครื่องแบบสีดำแดง พร้อมด้วยตราสัญลักษณ์เมืองเซโตะ

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ฟูลบอทเทิล (フルボトル)
อุปกรณ์รูปทรงคล้ายขวดทดลองขนาดเล็กใช้สำหรับในการแปลงร่างของนักรบ[3] สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งไดรเวอร์และอาวุธ โดยพลังงานของฟูลบอทเทิลมาจากพลังของสแมชโดยดูดพลังผ่านไปยัง เอมตีบอทเทิล แล้วอบด้วยไมโครเวฟประดิษฐ์ของเซ็นโตะเพื่อสร้างฟูลบอทเทิลให้สมบูรณฺ์ หากไม่แปลงร่าง คนธรรมดาก็สามารถใช้พลังจากฟูลบอทเทิลได้เพียงแค่เขย่าขวด[4]
ตัวอักษร สัญลักษณ์ ชื่อ สี ผู้ใช้ วัตถุดิบจากการต่อสู้ รายละเอียด
ไม่มี เอมตีบอทเทิล[5] ไม่มีสี บิลด์ (เซ็นโต) ไม่มี ขวดเปล่าที่ทำหน้าที่ดูดพลังจากสแมช
เมื่อดูดพลังจากสแมชแล้วรูปร่างจะเปลี่ยนแปลงไป[6][b]
สแมชบอทเทิล[7][c] สแมชคละแบบ สามารถแปลงร่างเป็นสแมชได้ด้วยการหมุนฝาขวด
ฟูลบอทเทิลจากเขตโทโตะ
R/T แรบบิท[8] สีแดง บิลด์ (เซ็นโต)
แท็งค์[9] สีน้ำเงิน มาพร้อมกับแรบบิทฟูลบอทเทิล
G/D กอริล่า[10] สีน้ำตาล สตรองสแมช
ไดมอนด์[11] สีฟ้าทะเล
T/G ทาคะ[12] สีส้ม[1] ฟลายอิ้งสแมช
แกตลิง[13] สีกันเมทัล[1]
N/C นินจา[14] สีม่วง มิราจสแมช
คอมิก สีเหลืองอ่อน สแควร์สแมช
P/R แพนด้า สีเทาอ่อน เพรสสแมช
ร็อกเก็ต สีฟ้าอ่อน แต่เดิมเป็นของเฟาสต์โดยมีสตาร์คเป็นผู้ครอบครอง
H/S ฮาริเนะซุมิ สีขาว นีดเดิลสแมช
โซโบฉะ สีแดง ไอซ์สแมช
L/S ไลออน สีเหลือง กุญแจเปลี่ยนบิลด์โฟนเป็นแมชชีนบิลเดอร์
โซจิคิ สีเขียวทะเล
K/D ไคโซคุ สีฟ้า
เด็นฉะ สีเขียว
D/L ดราก้อน สีกรมท่า ครอสซ์ (ริวกะ) เบิร์นสแมช เซ็นโตมอบให้ริวกะไว้ใช้เป็นกำลังสำรอง และใช้แปลงร่างในภายหลัง
ล็อก สีทอง บิลด์ (เซ็นโต)
ครอสซ์ (ริวกะ)
O/L ออคโตปัส[15] สีชมพู บิลด์ (เซ็นโต) สเตรทจ์สแมช
ไลท์[16] สีเหลืองสะท้อน
ฟูลบอทเทิลจากเขตโฮคุโตะ
P/R ฟินิกซ์ สีแดง กลุ่ม 3 อีกาโฮคุโตะ
โรบอท สีกันเมทัล มาพร้อมกับฟินิกซ์ฟูลบอทเทิล
W/S วูลฟ์ สีเงิน ปรากฏในการสาธิตการใช้งานบิลด์ ของคัตสึรากิ ทาคุมิ
สมาร์ทโฟน สีคราม ปรากฏพร้อมกันกับวูลฟ์ฟูลบอทเทิล
U/K เคชิโกมุ สีขาว กริส (คาซุมิ)
R/H โรส[17] สีชมพู บิลด์ (เซ็นโตะ)
เฮลิคอปเตอร์[18] สีเขียวทะเล
T/W เทอร์เทิล[19] สีเขียว
วอทช์[20] สีกันเมทัล
K/T เทเลบิ สีขาว บิลด์ (เซ็นโต)
กริส (คาซุมิ)
เป็นสินค้าที่แถมกับเทเลบิคุง ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018
K/C คาบุโตะมุชิ สีน้ำตาล บิลด์ (เซ็นโต)
ฟูลบอทเทิลจากเขตเซย์โตะ
T/U โทระ สีเหลือง บิลด์ (เซ็นโตะ)
ยูโฟ สีชมพู
K/J คุจิระ สีน้ำเงิน
เจ็ท สีน้ำเงิน
K/S คิริน สีเหลืองเข้ม
เซ็มปูคิ สีฟ้าซีด
ฟูลบอทเทิลสแมช
B แบท สีม่วงอมชมพู ไนท์โร๊ก (เก็นโตคุ)
C คอบบร้า สีม่วงอมชมพู บลัดสตาร์ค (โซอิจิ)
C แคสเซิล สีม่วงอมชมพู แคสเซิลฮาร์ดสแมช (อาคาบะ)
K คุวางาตะ สีม่วงอมชมพู สแต๊กฮาร์ดสแมช (อาโอบะ)
F ฟุคุโระ สีม่วงอมชมพู อาวล์ฮาร์ดสแมช (คิบะ)
ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์ และ สื่ออื่นๆ
E เอ็กเซด สีชมพู บิลด์ (เซ็นโต) มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด ปรากฏในภาพยนตร์
K/T คุมะ สีเหลือง
S/C ซานตาครอส[21] สีแดงเข้ม --- เป็นสินค้าที่แถมมาจาก คาราเดโคะ คริสมาสต์
เค้ก [21] สีชมพูอ่อน เป็นสินค้าที่แถมมาจาก คาราเดโคะ คริสมาสต์ จำนวนจำกัด 100 ชิ้นจากการสั่งจอง
อยู่ในสินค้าของเล่นแถมลูกอม
D/M ด็อก สีชา เป็นสินค้าที่แถมมาจาก CD เพลงประกอบ Be The One ที่มาพร้อมกับ DX ไมค์ด็อกฟูลบอทเทิลเซ็ต
ไมค์ สีเงิน
D/M โมโมทารอส สีแดง เป็นสินค้าที่แถมพร้อมกับนิตยสารเทเลบิคุง ฉบับเดือนมกราคม ปี 2018
T/U ทันเทะ สีม่วง เป็นสินค้า DX มาสค์ไรเดอร์ดับเบิลฟูลบอทเทิลเซ็ต[22]
USB เมมโมรี่ สีเขียว
T/M เมดัล สีทอง เป็นสินค้า DX เมดัล & ยูโจ ฟูลบอทเทิลเซ็ต[23]
Y/R ยูโจ สีแดง
M/D มาโฮะสึไค สีแดง เป็นสินค้ารูปแบบแถมลูกอม[24]
O/L ออเรนจ์ สีส้ม เป็นสินค้าที่อยู่ในกาชาปอง[25]
O/M โอบาเคะ สีน้ำ เป็นสินค้าที่ร่วมแคมเปญกับมาสค์ไรเดอร์สวิทเซต[26]
O/P ปาเกอร์ สีส้ม
D/G ดอกเตอร์ สีขาว ปรากฏใน เฮย์เซย์เจเนอเรชั่น FINAL
เป็นสินค้า DX มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซดฟูลบอทเทิลเซ็ต[27]
เกม สีชมพู
F โฟร์เซ สีขาว อยู่ในสินค้า DX 5 ไดเลเจนด์ไรเดอร์ฟูลบอทเทิลเซต[28]
W วิซาร์ด สีเทา
G ไกมุ สีน้ำเงิน
D ไดรฟ์ สีแดง
G โกสต์ สีส้ม
สแคลชเจลลี่ (スクラッシュゼリー)
อุปกรณ์รูปทรงถุงเจลลี่มีฝาปิดด้านบน เป็นรูปแบบพัฒนาของฟูลบอทเทิล ซึ่งเป็นการเปลี่ยนสถานะของเนบิวล่าแก๊ส จากของเหลวที่อยู่ในฟูลบอทเทิลให้อยู่ในรูปของเจล
ชื่อ สี ผู้ใช้หลัก รายละเอียด
โรบอท[29] สีทอง กรีส (คาซุมิ) พัฒนาจากโรบอทฟูลบอทเทิล
ดราก้อน[29] สีน้ำ ครอสซ์ชาร์จ (ริวกะ) พัฒนาจากดราก้อนฟูลบอทเทิล
แคร็กฟูลบอทเทิล (クラックフルボトル)
ฟูลบอทเทิลชนิดใหม่ มีขนาดยาวกว่าฟูลบอทเทิลปกติเล็กน้อย เมื่อบิดฝาขวดใช้งาน จะมีแสงรูปรอยแตกสว่างขึ้น ใช้งานได้ดีกับสแคลชไดรเวอร์
ชื่อ สี ผู้ใช้หลัก รายละเอียด
คล็อกโคไดล์[30] สีม่วง โร๊ก (เก็นโตคุ) ประกอบด้วยประจุพลังงานจระเข้
เกียร์ (ギア)
อุปกรณ์ที่ใช้ในการแปลงร่างของไคเซอร์ซิสเต็ม โดยมีลักษณะคือมีฟันเฟืองอยู่ตรงกลาง ใช้ได้กับเนบิวล่าสตีมกัน
ชื่อ สี ผํใช้ รายละเอียด
เอนจิน สีขาว เอนจินบรอส (ไร)
รีโมคอน สีเขียวอ่อน รีโมคอนบรอส (ฟู)
สแมช (スマッシュ)
สื่งมีชีวิตที่สร้างขึ้นจากการทดลองโดยเฟาสต์ เกิดจากมนุษย์ที่ได้รับเนบิวล่าแก๊สเข้าไปจนเกิดการกลายร่าง และสูญเสียการควบคุม โดยผู้ถูกทดลองที่กลายเป็นสแมชจะถูกตั้ง ฮาซาร์ดเลเวล (ハザードレベル) ตามลำดับ โดยระดับ 1 ผู้ถูกทดลองจะกลายเป็นสแมชและตายหลังจากอัดแก๊สไม่นาน ระดับ 2 ผู้ถูกทดลองจะกลายเป็นสแมช และระดับ 2.1 ขึ้นไป ผู้ถูกทดลองจะยังคงสภาพเป็นมนุษย์เหมือนเดิม และยังสามารถพัฒนาเพิ่มระดับได้เรื่อยๆ
ฮาซาร์ด (ハザード)
สแมชที่วิวัฒนาการอีกขั้น มีร่างกายสีเทา-ดำ
ฮาร์ดสแมช (ハードスマッシュ)
สแมชที่พัฒนาอีกขั้น มีความแข็งแกร่งกว่าประเภททั่วไป โดยผู้ใช้ยังคงมีสติสัมปชัญญะขณะอยู่ในร่างสแมช
เฟาสต์ (ファウスト)
องค์กรลับซึ่งทำการวิจัยเนบิวล่าแก๊ส นำโดยกลุ่มนักรบระดับสูงของเฟาสต์
แพนโดร่าบ็อกซ์ (パンドラボックス)
กล่องลึกลับที่ถูกค้นพบบนดาวอังคาร หลังจากถูกนำกลับมาที่ญี่ปุ่น อิสุรุกิ โซิอิจิ นักบินอวกาศผู้นำมันกลับมาก็พุ่งเข้าไปเปิดแพนโดร่าบ๊อกซ์ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้เกิดกำแพงปริศนา สกายวอลล์ แบ่งพื้นที่ญี่ปุ่นออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ โทโตะ, โฮคุโตะ และ เซโตะ
แพนโดร่าพาเนล (パンドラパネル)
ชิ้นส่วนฝาของแพนโดร่าบ็อกซ์ กระเด็นออกมาสองส่วนหลังโซอิจิเปิดกล่อง แผ่นแรกถูกครอบครองโดยเฟาสต์ แผ่นที่สองโซอิจิซ่อนไว้ที่ร้าน ภายหลังทราบว่ามีด้วยกันทั้งหมด 6 แผ่น 3 สี ซึ่งแผ่นที่สาม และ สี่ ถูกครอบครองโดยรัฐบาลโฮคุโตะ แผ่นที่ห้าและหกถูกครอบครองโดยรัฐบาลเซโตะ แต่ละแผ่นมีช่องสำหรับเสียบฟูลบอทเทิลเพื่อหาเบสท์แมตช์ หากเสียบฟูลบอทเทิ่ลครบ 60 ขวดลงไปในพาเนล แพนโดร่าบ๊อกซ์ก็จะถูกเปิดออก
สกายวอลล์ (スカイウォール)
กำแพงยักษ์ปริศนาที่ปรากฏขึ้นหลังแพนโดร่าบ๊อกซ์ถูกเปิด มีสนามพลังสีแดงล้อมรอบ เพราะปิดกั้นพื้นที่ส่วนใหญ่ ผู้คนจึงต้องใช้เส้นทางเล็กๆ เพื่อเดินทางระหว่างเขต
เขตโทโตะ (東都)
เขตที่ครอบคลุมเขตตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ยึดมั่นในความสงบสุขแบบดั้งเดิม เป็นจุดกำเนิดสกายวอลล์ และเป็นเมืองที่พวกเซ็นโตะอาศัยอยู่
เขตโฮคุโตะ (北都)
เขตที่ครอบคลุมเขตตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มุ่งเน้นด้านสวัสดิการสังคม แต่ทรัพยากรกลับขาดแคลน ทำให้ประชากรในเขคโฮคุโตะบางคนต้องหลบหนีไปเขตอื่น
เขตเซโตะ (西都)
เขตที่ครอบคลุมเขตตะวันตกของญี่ปุ่น เป็นเมืองที่กำลังฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เพลงประกอบ[แก้]

Be The One
ร้องโดย PANDORA feat.Beverly

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "เบสท์แมตช์ที่เป็นหนึ่งเดียว (ベストマッチな奴ら)"   3 กันยายน 2017
2 "ผู้หลบหนีของผู้บริสุทธิ์ (無実のランナウェイ)"   10 กันยายน 2017
3 "เส้นขอบแห่งความถูกต้อง (正義のボーダーライン)"   17 กันยายน 2017
4 "พยานหลักฐานที่เป็นศูนย์ (証言はゼロになる)"   24 กันยายน 2017
5 "ตัวตนที่เป็นอันตราย (危ういアイデンティティ)"   1 ตุลาคม 2017
6 "มูนซัลท์แห่งความโกรธ (怒りのムーンサルト)"   8 ตุลาคม 2017
7 "นักวิทยาศาสตร์แห่งความชั่วร้าย (悪魔のサイエンティスト)"   15 ตุลาคม 2017
8 "เริ่มต้นพูดคุยความทรงจำ (メモリーが語りはじめる)"   22 ตุลาคม 2017
9 "กับดักของโปรเจกต์บิลด์ (プロジェクトビルドの罠)"   29 ตุลาคม 2017
10 "เทคโนโลยีแห่งความหายนะ (滅亡のテクノロジー)"   12 พฤศจิกายน 2017
11 "มังกรจงลุกไหม้ (燃えろドラゴン)"   19 พฤศจิกายน 2017
12 "ทฤษฎีสมคบคิด (陰謀のセオリー)"   26 พฤศจิกายน 2017
13 "ใครคือผู้ถูกเปิดผ้าคลุมหน้า? (ベールを脱ぐのは誰?)"   3 ธันวาคม 2017
14 "คำโกหกของมาสค์ไรเดอร์ (偽りの仮面ライダー)"   10 ธันวาคม 2017
15 "คำตัดสินของคิริว เซ็นโตะ! (桐生戦兎をジャッジしろ!)"   17 ธันวาคม 2017
16 "อาวุธของฮีโร่ (兵器のヒーロー)"   24 ธันวาคม 2017
17 "เปิดศึกไรเดอร์วอร์ส (ライダーウォーズ開戦)"   7 มกราคม 2018
18 "ทหารสีทอง (黄金のソルジャー)"   14 มกราคม 2018
19 "ไอเท็มที่ต้องห้าม (禁断のアイテム)"   21 มกราคม 2018
20 "ทริกเกอร์แห่งปีศาจ (悪魔のトリガー)"   28 มกราคม 2018
21 "ฮาซาร์ดที่หยุดไม่ได้ (ハザードは止まらない)"   4 กุมภาพันธ์ 2018
22 "น้ำตาแห่งชัยชนะ (涙のビクトリー)"   11 กุมภาพันธ์ 2018
23 "แฟนธอมแห่งตะวันตก (西のファントム)"   18 กุมภาพันธ์ 2018

ปรากฏในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซดเดอะมูฟวี่ ทรูเอนดิ้ง (劇場版 仮面ライダーエグゼイド トゥルー・エンディング)
มาสค์ไรเดอร์ เฮยเซย์ เจเนอเรชั่น FINAL บิลด์ & เอ็กเซด WITH เลเจนด์ไรเดอร์ (仮面ライダー平成ジェネレーションズ FINAL ビルド&エグゼイドwithレジェンドライダー)

ทีวีซีรีส์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์เอ็กเซด

ไฮเปอร์แบทเทิล DVD[แก้]

เทเลบิคุง ไฮเปอร์แบทเทิล DVD มาสค์ไรเดอร์บิลด์ กำเนิด! คุมะเทเลบิ! ปะทะ มาสค์ไรเดอร์กรีส (てれびくん超バトルDVD 仮面ライダービルド 誕生!クマテレビ!! VS仮面ライダーグリス)

สปินออฟ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์บิลด์ ~เพิ่มระดับฮาซาร์ดเลเวลด้วยเบสท์แมทช์ทั้ง 7~ (仮面ライダービルド 〜ハザードレベルを上げる 7つのベストマッチ〜)
ROUGE

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 HobbyJAPAN581 2017, p. 230, 「KAMEN RIDER TOY LABORATORY Vol.16」
 2. "【食玩ビルドFACTORY vol.10】発売直前!! 創動BUILD2!!!! BUILD3のラインナップ続報も!". สืบค้นเมื่อ 2017-10-29. 
 3. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-03. 
 4. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-05. 
 5. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-10-01. 
 6. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ toei-official-ep03
 7. "仮面ライダービルド スマッシュボトルセット". プレミアムバンダイ|バンダイ公式通販サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-28. 
 8. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29. 
 9. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29. 
 10. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29. 
 11. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29. 
 12. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29. 
 13. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29. 
 14. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-10-15. 
 15. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-12-03. 
 16. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2017-12-03. 
 17. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2018-02-04. 
 18. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2018-01-21. 
 19. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2018-02-04. 
 20. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2018-01-21. 
 21. 21.0 21.1 "キャラデコクリスマス 仮面ライダービルド(5号サイズ)". พรีเมียมบันได. สืบค้นเมื่อ 2017-09-29.  Text " เว็บไซต์ของบันได " ignored (help)
 22. "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-05. 
 23. "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-05. 
 24. "仮面ライダービルド SGフルボトル03|仮面ライダービルド、仮面ライダーシリーズ". バンダイ キャンディ 公式サイトモバイル. สืบค้นเมื่อ 2017-11-06. 
 25. "仮面ライダービルド GPフルボトル05". ガシャポンワールド. สืบค้นเมื่อ 2017-11-06.  Text " 商品詳細" ignored (help)
 26. "ユニクロ UT特集 仮面ライダーシリーズ KIDS(キッズ)". 公式オンラインストア(通販サイト)│UNIQLO. สืบค้นเมื่อ 2017-11-10. 
 27. "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-05. 
 28. "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-11-25. 
 29. 29.0 29.1 "商品情報". 仮面ライダーおもちゃウェブ│バンダイ公式サイト. สืบค้นเมื่อ 2017-12-26. 
 30. "フルボトル". 仮面ライダービルド|テレビ朝日. สืบค้นเมื่อ 2018-02-18. 

หมายเหตุ[แก้]

 1. ส่วน A คือหัวด้านซ้าย, เกราะอกด้านขวา, แขนขวา, ขาซ้าย ส่วน B คือหัวด้านขวา, เกราะอกด้านซ้าย, แขนซ้าย, ขาขวา
 2. รูปร่างของขวดจะมีรูปร่างที่ขยายตัวและรูปแบบเหมือนรูปทรงกระบอกและมีลายคล้ายไยแมงมุม
 3. 劇中では「怪人ボトル」と呼称されている。

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]