ขบวนการอวาทาโร่ ดงบราเธอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการอวาทาโร่ ดงบราเธอร์ส
ประเภทTokusatsu
Crossover fiction
Science Fiction
Mystery
Superhero
สร้างโดย
เค้าโครงจากSuper Sentai concept
โดย Toei Company
พัฒนาโดยToshiki Inoue
กำกับโดยRyuta Tasaki
แสดงนำ
 • Kouhei Higuchi
 • Yuuki Beppu
 • Kohaku Shida
 • Totaro
 • Hirofumi Suzuki
 • Kiita Komagine
 • Yuya Tominaga
 • Amisa Miyazaki
 • Shinnosuke Takahashi
 • Soko Wada
ธีมเปิด"Ore koso Only One"
performed by Win Morisaki
ธีมปิด"Don't Boo! Donbrothers"
performed by Win Morisaki
ผู้ประพันธ์Kousuke Yamashita
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับญี่ปุ่น
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
 • Chihiro Inoue (TV Asahi)
 • Shinichiro Shirakura (Toei Company)
 • Naomi Takebe (Toei Company)
 • Kōichi Yada (Toei Agency)
 • Akihiro Fukada (Toei Agency)
ความยาวตอน24–25 minutes
บริษัทผู้ผลิต
 • TV Asahi
 • Toei Company
 • Toei Agency
 • Bandai
ออกอากาศ
เครือข่ายANN (TV Asahi, ABC TV, metele, KBC, HTB)
ออกอากาศ6 มีนาคม ค.ศ. 2022 (2022-03-06) –
present
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์

ขบวนการอวาทาโร่ ดงบราเธอร์ส หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น อวาทาโร่เซ็นไต ดงบราเธอร์ส (ญี่ปุ่น: 暴太郎戦隊ドンブラザーズโรมาจิAbatarō Sentai Donburazāzuทับศัพท์: Avataro Sentai Donbrothers) เป็นละครโทคุซัทสึชุดของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 46 ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ค.ศ. 2022

ภาพรวม[แก้]

ขบวนการอวาทาโร่ ดงบราเธอร์ส เป็นผลงานลำดับที่ 46 ของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ โดยธีมหลักมีต้นแบบมาจากนิทานเรื่องโมโมทาโร่ ซึ่งมีโมโมทาโร่และลูกน้อง 4 คน[1][2] และชื่อขบวนการเป็นชื่อที่ไม่ได้ใช้คำลงท้ายว่า ...เรนเจอร์, ...เจอร์ ในรอบ 10 ปี[3]

ทั้งนี้นักรบที่ปรากฏในเรื่องมีจุดเด่นที่พิเศษเฉพาะตัวและมีจุดที่แปลกใหม่ที่สุดของซีรีส์ซูเปอร์เซ็นไต โดย 2 คนใน 5 คนถูกใช้รูปแบบโมชันแคปเจอร์และผสมรวมกันกับคอมพิวเตอร์กราฟิกเข้ามาประกอบฉากในเรื่อง[1][2] และนักรบสีชมพูผู้ชายถูกใช้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์[4] นอกจากนี้เป็นผลงานที่ต่อยอดจาก ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์ โดยต่อยอดจากไอเท็มที่ชื่อว่า อวาทาโร่เกียร์ ที่สามารถใช้พลังของซูเปอร์เซ็นไตในอดีตได้เช่นกัน รวมทั้งเส้นเรื่องของโลกมีความเกี่ยวข้องกัน[1][2][5][6]

ตัวละคร[แก้]

ขบวนการอวาทาโร่ ดงบราเธอร์ส[แก้]

กลุ่มขบวนการที่โมโมอิ ทาโร่ และ เพื่อนร่วมทางทั้ง 4 คน ที่ต่อกรกับฮิโตสึคิและโนโตะ เพื่อปกป้องผู้คนและเติมเต็มความปรารถนาของพวกเขา

ในช่วงแรกพวกเขารู้จักกันโดยยังไม่รู้ตัวตนที่แท้จริง แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไป พวกเขาก็ค่อย ๆ รู้ว่าใครเป็นสมาชิกของดงบราเธอร์ส ยกเว้นเพียงสึบาสะเพียงคนเดียวที่ยังไม่รู้ตัวจริง เนื่องจากอีก 5 คนยังไม่รู้ว่าสึบาสะเป็นสมาชิกในเวลานี้ จึงเรียกเขาด้วยชื่อต่างๆ เช่น คุณหมา (イヌさん) หรือ น้องหมา (ワンちゃん) เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้ที่เป็นสมาชิกของดงบราเธอร์ส มีผู้ที่ได้รับการถูกเลือกประมาณ 5,000 คน แต่ทว่าได้ถูกถอนตัวออกไป เนื่องจากสมาชิกบางคนใช้พลังในทางที่ไม่ถูกต้อง

โมโมอิ ทาโร่ (桃井タロウ)
รับบทโดย ฮิกูจิ โคเฮย์ (樋口幸平)[7][8]
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 21 ปี ทำงานอาชีพเป็นพนักส่งของชิโระคุมะ เป็นคนโกหกไม่เป็น ในอดีตเป็นเด็กทารกที่อยู่ในแคปซูลรูปลูกท้อและเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นคนที่มีฝีมือดีและมีความสามารถทุกรอบด้าน คอยช่วยเหลือแก่คนอื่นๆ เพื่อให้ทุกคนมีความสุข แต่ว่ากลับมีปัญหาในการใช้คำพูดที่ทำให้ทำร้ายคนรอบข้าง จนทำให้ไม่มีเพื่อนสนิทตั้งแต่เกิด และเมื่อพยายามที่จะโกหกชีพจรของทาโร่หยุดทำงานขั่วขณะอีกด้วย
ในตอนที่ 13 เผยว่า เขาเป็นทายาทคนสุดท้ายของราชวงศ์ดง ที่พยายามจะทำลายล้างโลกของโนโตะ เพื่อให้มนุษย์อยู่ร่วมกับพวกโนโตะได้อย่างมีความสุข ก่อนที่ราชวงศ์ดงจะล่มสลาย บรรพบุรุษของเขาได้ส่งเขามายังโลกมนุษย์ ในตอนที่ 13 นี้เองที่เขาเผยจุดอ่อนของตัวเองต่อหน้าโซโนอิ ซึ่งก็คือ เขาจะอ่อนแอลงชั่วขณะหลังจากรวมร่างกับทุกคนในทีมเป็นหุ่นยนต์ดงโอนิไทจิน จึงถูกโซโนอิโจมตีและหายตัวไป แต่ในตอนที่ 14 เขากลับมาอีกครั้งเพียงระยะเวลาสั้นเพื่อรวมร่างหุ่นยนต์ แล้วก็หายตัวไปอีกครั้ง ในตอนที่ 15 ได้กลับมาแบบเต็มตัวอีกครั้งหลังจากที่เขาโดนจับขังอยู่ในโลกต่างมิติ โดยมีคนไปช่วยเขาออกมาได้ นั่นก็คือ โมโมทานิ จิโร่ ชายหนุ่มที่ชื่นชอบเขามาตลอดนั่นเอง หลังจากเหตุการณ์นั้น ทาโร่ได้เริ่มยอมรับในตัวเพื่อนๆ ทุกคนมากขึ้น และคอยให้กำลังใจอยู่เรื่อยๆ ในตอนที่ 32 ทาโร่ต้องมาดวลกับโซโนอิอีกครั้ง แต่คราวนี้โซโนอิได้รับพลังจากตัวของทาโร่เอง ทาโร่จึงพ่ายแพ้และหายตัวไปอีกครั้ง
ดงโมโมทาโร่ (ドンモモタロウ)
ร่างแปลงนักรบอวตารของโมโมอิ ทาโร่ ชุดสีแดง[3][9] มีต้นแบบมาจากโมโมทาโร่ มีลักษณะเด่นคือมีทรงผมไว้เหมือนกับโอดะ โนบุนากะ[10] เน้นการโจมตีด้วยดาบเป็นหลัก[8][9]
โกลดงโมโมทาโร่ (ゴールドンモモタロウ)
ซารุฮาระ ชินอิจิ (猿原真一)
รับบทโดย เบ็บปุ ยูคิ (別府由来)[7][8]
อายุ 21 ปี เป็นผู้ที่มีศึกษาและมีมาดผู้ดี ชอบแต่งบทกลอนไฮกุ เป็นคนที่สามารถวิเคราะห์และให้คำปรึกษา จนได้รับฉายาว่าเป็น ศาสตราจารย์ แม้ว่าจะถูกเรียกเป็นศาสตราจารย์แต่เขาไม่มีอาชีพหลักแหล่งและชอบทำตัวสบายๆ ชินอิจิได้เป็นดงบราเธอร์สเนื่องจากเขาได้เก็บสมาร์ทโฟนที่ตกแล้วเปิดได้แว่นกันแดด และได้ดงบลาสเตอร์ที่ได้จากการสวมแว่น
ซารุบราเธอร์ (サルブラザー)
ร่างแปลงนักรบอวตารของ ชุดสีน้ำเงิน[8][9] มีต้นแบบมาจากลิง มีลักษณะคล้ายกับลิง เน้นด้านพละกำลัง[8][9]
คิโต ฮารุกะ (鬼頭はるか)
รับบทโดย ชิดะ โคฮาคุ (志田こはく)[7][8]
อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมปลาย ที่ชนะการประกวดการวาดเขียนหนังสือการ์ตูน เป็นผู้ที่ได้รับแว่นกันแดดลึกลับ แต่ว่ากลับ ถูกกล่าวหาว่าผลงานที่เขียนหนังสือการ์ตูนของเธอเป็นผลงานที่ลอกเลียนแบบ ทำให้เพื่อนเริ่มห่างกับเธอ ทำให้ชีวิตเริ่มเปลี่ยนไปหลังจากนั้น และไปทำงานพาร์ทไทม์ที่คาเฟ่ดงบุระ
โอนิซิสเตอร์ (オニシスター)
ร่างแปลงนักรบอวตารของคิโต ฮารุกะ ชุดสีเหลือง[3][9] มีต้นแบบมาจากโอนิ มีลักษณะเด่นคือมีเขาที่อยู่บนหัว เน้นการต่อสู้ด้วยการหลอกล่อ[3][9]
อินุซึกะ สึบาสะ (犬塚 翼)
รับบทโดย โททาโร่ (柊太朗)[7][8]
เกิดวันที่ 3 เมษายน อายุ 24 ปี[8][9] ผู้ที่ถูกหมายหัวจากคดีนึงหลังจากได้รับแว่นตาลึกลับ เป็นคนที่เชื่อใจคนยาก เขาถูกหมายจับเป็นเวลา 1 ปีเพื่อที่จะช่วยเหลือนัตสึมิคนรักของเขา เป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ยังไม่รู้ตัวจริงจากคนในทีม แต่ว่าได้รู้จักกับสึโยชิและได้แวะมาหาที่ห้องอพาร์ทเมนท์ของสึโยชิบ่อยๆ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับคนรักของเขา อย่างไรก็ตามได้เผยอดีตว่า สึบาสะทำงานเป็นทีมงานนักแสดงละครเวที ในเหตุการณ์หนึ่ง เขารอดชีวิตจากการถูกโนโตะครอบงำ โดยเพื่อนของเขาถูกโนโตะหลับไม่ตื่น มีเพียงแค่นัตสึมิที่ถูกเลือก สึบาสะที่จะช่วยแต่ถูกเสียงลึกลับสั่งห้ามพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยถูกเสนอให้ถูกหมายจับภายในเวลา 1 ปี
อินุบราเธอร์ (イヌブラザー)
ร่างแปลงนักรบอวตารของอินุซึกะ สึบาสะ ชุดสีดำ มีต้นแบบมาจากหมา มีลักษณะเด่นคือมีร่างกายที่มีความสูงเพียง 100 เซนติเมตร ซึ่งจัดเป็นนักรบที่ร่างกายเล็กที่สุดในทีม[3][9]
คิจิโนะ สึโยชิ (雉野 つよし)
รับบทโดย ซูสุกิ ฮิโรฟุมิ (鈴木浩文)[7][8]
อายุ 33 ปี ทำงานอาชีพพนักงานเงินเดือนแผนกที่ปรึกษา มีภรรยาแล้ว เป็นคนที่ไม่มีอะไรจะเสียเหมือนสมาชิกคนอื่นๆ และเป็นคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ต้องการที่จะสร้างความสุขให้กับมิโฮะภรรยาของเขา รวมทั้งปกป้องภรรยาทุกวิถีทาง
คิจิบราเธอร์ (キジブラザー)
ร่างแปลงนักรบอวตารของคิจิโนะ สึโยชิ ชุดสีชมพู มีต้นแบบมาจากไก่ฟ้าเขียว มีลักษณะเด่นคือมีร่างกายที่มีความสูงถึง 220 เซนติเมตร ซึ่งจัดเป็นนักรบที่ร่างกายสูงที่สุดในทีม สามารถโจมตีทางอากาศ[3][9]
โมโมทานิ จิโร่ (桃谷 ジロウ)
รับบทโดย อิชิคาวะ ไรโซ (石川雷蔵)
ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 14 อายุ 21 ปี ในวัยเด็กเขาถูกส่งลงมาจากฟ้าในแคปซูลรูปลูกท้อ เช่นเดียวกับทาโร่ และมีคนพบเข้าแล้วรับเขาไปเลี้ยงที่สถานเด็กกำพร้า เติบโตในชนบท พอถึงอายุ 16 ปีเริ่มใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว ทำงานพิเศษในร้านหนังสือพิมพ์ เขาเป็นตัวแทนของทาโร่ อยากจะเป็นหัวหน้าทีมคนใหม่ของดงบราเธอร์ส และมีความใฝ่ฝันว่า อยากจะเป็นฮีโร่เพื่อช่วยเหลือทุกคน เขาเคยเห็นทาโร่มาก่อนแล้วตอนที่ทาโร่กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย ทาโร่เอาชนะแก๊งนักเลงได้โดยแค่ยืนเฉยๆ เขาจึงชื่นชอบทาโร่มาตั้งแต่ตอนนั้น อย่างไรก็ตามลังจากที่เข้าร่วมทีมดงบราเธอร์สกลับสร้างปัญหาให้กับสมาชิกในทีม และเมื่อมีคำพูดที่ไม่เข้าหู บุคลิกของเขาก็เปลี่ยนแปลงไปกลายเป็น จิโร่ด้านอันตราย (危ないジロウ) เป็นร่างบุคลิกที่ทำร้ายสมาชิกในทีมรวมถึงทาโร่ โดยจิโร่ด้านอันตรายนั้นเป็นบุคลิกจริง ส่วนบุคลิกปกตินั้นเป็นตัวตนที่ถูกสร้างขึ้น จากเหตุการณ์สมัยเด็กเนื่องจากเขาได้พบกลุ่มเพื่อนที่เล่นกับเขาทำให้ตัวตนอีกตัวตนเกิดขึ้นมา
ดงดราโกคู (ドンドラゴクウ)
ร่างแปลงนักรบอวตารของ โมโมทานิ จิโร่ ตัวชุดสีทอง ชุดเกราะมีลวดลายรูปมังกรสีแดง
ดงโทราโวลต์ (ドントラボルト)
ร่างแปลงนักรบอวตารของ จิโร่ด้านอันตราย ตัวชุดสีทอง ชุดเกราะมีลวดลายรูปเสือสีเงิน

ผู้เกี่ยวข้อง[แก้]

โมโมอิ จิน (桃井陣)
รับบทโดย วาดะ โซโกะ (和田聰宏) [7]
พ่อเลี้ยงของทาโร่ เป็นผู้ที่พบเห็นแคปซูลรูปลูกท้อเมื่อ 21 ปีก่อน และรับเลี้ยงมา แต่ว่าปัจจุบันเขาถูกจับจากกลุ่มศัตรูปริศนาและให้ฮารุกะตามหาทาโร่เพื่อช่วยเหลือสิ่งที่สูญเสียไปให้ได้ อย่างไรก็ตามได้เผยว่าจิน เป็นผู้พิทักษ์ที่ผนึกจูโตะ
โกชิคิดะ ไคโตะ (五色田 界人)
รับบทโดย โคมากิเนะ ไคตะ (駒木根葵汰)
เจ้าของร้านกาแฟ ดงบุระ (どんぶら) ที่ฮารุกะทำงานพาร์ทไทม์ ภายนอกดูเป็นคนลึกลับและมีท่าทีที่จะช่วยเหลือต่อดงบราเธอร์สอยู่ลับๆ ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลคิบิพอยท์ให้กับสมาชิกดงบราเธอร์สทั้ง 4 คน
เซ็นไคเซอร์แบล็ค (ゼンカイザーブラック)
ร่างแปลงนักรบของโกชิคิดะ ไคโตะ มีลักษณะคล้ายกับเซ็นไคเซอร์ แต่ลวดลายเป็นสีขาวดำ
คิจิโนะ มิโฮะ (雉野 みほ)
ภรรยาของสึโยชิ ภายนอกเป็นคนอ่อนโยนและใจดี แต่เบื้องหลังของเธอค่อนข้างลึกลับ
คุราโมจิ นัตสึมิ (倉持 夏美)
คนรักของสึบาสะ ถูกจูโตะ รับเลือกให้เป็นผู้รับร่างและโดนดูดหลุมมิติต่อหน้าสึบาสะ
คิโต ยูโกะ (鬼頭 ゆり子)
ป้าของฮารุกะ มีอาชีพเป็นตำรวจตำแหน่งรองสารวัตร

พลังและความสามารถของดงบราเธอร์ส[แก้]

อุปกรณ์ทั่วไป[แก้]

อวาทาโร่เกียร์ (アバタロウギア)[1][2]
ไอเท็มขุมพลังหลักของดงบราเธอร์ส มีลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงกงจักร มีจุดเด่นคือมีรูปของนักรบซูเปอร์เซ็นไตในอดีต ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนร่าง อวตาร์เชนจ์ ให้กับดงบราเธอร์ส เมื่อใช้เกียร์ของขบวนการในอดีตสามารถแปลงร่างเป็นนักรบตามตำแหน่งสีของผู้ที่ใช้[11] โดยมีจุดแตกต่างกันคือมีดงบราบัคเคิลติดไว้ตามสภาพของชุดผู้ใช้แม้ว่าผู้ใช้จะเป็นเพศตรงข้ามก็ตาม
ทั้งนี้อวาทาโร่เกียร์ได้มาจากการปราบฮิโทสึคิ ซึ่งเกียร์พวกนี้เซ็นไคเซอร์แบล็คจะได้รับไปก่อนในสภาพของเซ็นไตเกียร์ แล้วแปรสภาพเป็นอวาทาโร่เกียร์ ส่งไปให้กับดงบราเธอร์สในภายหลัง[11]
อวาทาโร่เกียร์ของดงบราเธอร์ส
ชื่อ ความสามารถ รายละเอียด ใช้ครั้งแรก
ดงโมโมทาโร่ แปลงร่างเป็น ดงโมโมทาโร่ ตู้มที่ 1!
โอนิซิสเตอร์ แปลงร่างเป็น โอนิซิสเตอร์
คิจิบราเธอร์ แปลงร่างเป็น คิจิบราเธอร์
อินุบราเธอร์ แปลงร่างเป็น อินุบราเธอร์ ตู้มที่ 2!
ซารุบราเธอร์ แปลงร่างเป็น ซารุบราเธอร์ ตู้มที่ 3!
ดงดราโกคู แปลงร่างเป็น ดงดราโกคู ตู้มที่ 15!
ดงโทระโวลต์ แปลงร่างเป็น ดงโทราโวลต์ ตู้มที่ 19!
อวาทาโร่เกียร์ของซูเปอร์เซ็นไต
ชื่อ ความสามารถ รายละเอียด ปรากฏครั้งแรก
เซ็นไคเซอร์ แปลงร่างเป็น เซ็นไคเซอร์ ตู้มที่ 1!
ริวโซลเจอร์ แปลงร่างเป็นสมาชิกของริวโซลเจอร์ ได้มาจากการปราบคิชิริวคิ
ทคคิวเจอร์ แปลงร่างเป็นสมาชิกของทคคิวเจอร์ ได้มาจากการปราบเรชฉะคิ ตู้มที่ 2!
ลูแปงเรนเจอร์ แปลงร่างเป็นสมาชิกของลูแปงเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบไคโตคิ ตู้มที่ 3!
โอเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบโจริคิคิ ตู้มที่ 4!
แพทเรนเจอร์ แปลงร่างเป็นสมาชิกของแพทเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบเคย์ซัทสึคิ ตู้มที่ 5!
จูโอเจอร์ ได้มาจากการปราบโดบุทสึคิ ตู้มที่ 6!
ไฟว์แมน แปลงร่างเป็นสมาชิกของไฟว์แมน ได้มาจากการปราบจิคิวคิ ตู้มที่ 7!
คิราเมเจอร์ ได้มาจากการปราบมาชินคิ ตู้มที่ 8!
โกบัสเตอร์ส ได้มาจากการปราบโทคุเมย์คิ ตู้มที่ 9!
โกไคเจอร์ ได้มาจากการปราบไคโซคุคิ ตู้มที่ 10!
นินนินเจอร์ ได้มาจากการปราบชูริเคนคิ ตู้มที่ 11!
คิวเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบอูจูคิ ตู้มที่ 12!
เคียวริวเจอร์ ได้มาจากการปราบจูเด็นคิ ตู้มที่ 13!
เทอร์โบเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบโคโซคุคิ ตู้มที่ 14!
คาร์เรนเจอร์ ได้มาจากการปราบเกคิโซคิ ตู้มที่ 15!
จูเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบเคียวริวคิ ตู้มที่ 16!
ดราก้อนเรนเจอร์ แปลงร่างเป็น ดราก้อนเรนเจอร์
เจ็ทแมน ได้มาจากการปราบโจจินคิ ตู้มที่ 17!
โกออนเจอร์ ได้มาจากการปราบเอนจินคิ ตู้มที่ 19!
ไดเรนเจอร์ แปลงร่างเป็นสมาชิกของไดเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบโกเซย์คิ ตู้มที่ 20!
คิบะเรนเจอร์ แปลงร่างเป็น คิบะเรนเจอร์
ชินเคนเจอร์ ได้มาจากการปราบซามูไรคิ ตู้มที่ 21!
เมกะเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบเด็นจิคิ ตู้มที่ 22!
เคียวริวโกลด์ แปลงร่างเป็น เคียวริวโกลด์
เกคิเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบจูเคนคิ ตู้มที่ 23!
คาคุเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบนินจาคิ ตู้มที่ 24!
โกกุลไฟว์ ได้มาจากการปราบไดคิ ตู้มที่ 25!
มาจิเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบมาโฮคิ ตู้มที่ 27!
ไดน่าแมน ได้มาจากการปราบคางาคุคิ ตู้มที่ 28!
อาบะเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบบาคุริวคิ ตู้มที่ 29!
แฟลชแมน ได้มาจากการปราบโจชินเซย์คิ ตู้มที่ 30!
โกเซย์เจอร์ ได้มาจากการปราบเท็นโชคิ ตู้มที่ 31!
โบเคนเจอร์ ได้มาจากการปราบโกโกคิ ตู้มที่ 32!
ซันวัลคัน ได้มาจากการปราบไทโยคิ ตู้มที่ 33!
เดกะเรนเจอร์ ได้มาจากการปราบโทคุโชคิ ตู้มที่ 34!
ไลฟ์แมน ได้มาจากการปราบโจจูคิ ตู้มที่ 35!
โกโกไฟว์ ได้มาจากการปราบคิวคิวคิ ตู้มที่ 36!
กิงกะแมน ได้มาจากการปราบเซย์จูคิ ตู้มที่ 37!
เฮอร์ริเคนเจอร์ ได้มาจากการปราบนินปูคิ ภาพยนตร์
อวาทาโร่เกียร์อัลเตอร์ (アバタロウギアアルター)
เกียร์ที่มีลักษณะเดียวกันกับอวาทาโร่เกียร์แต่ตัวเกียร์เป็นสีฟ้า ทำหน้าที่ในการแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กอัลเตอร์ ผู้ใช้หลักคือดงโมโมทาโร่และดงดราโกคู
อวาทาโร่เกียร์อัลเตอร์
ชื่อ ความสามารถ รายละเอียด ใช้ครั้งแรก
ดงโมโมทาโร่อัลเตอร์ แปลงร่างเป็น ดงโมโมทาโร่อัลเตอร์ ตู้มที่ 2!
ทคคิวเจอร์อัลเตอร์ เรียกใช้งาน ทคคิวเจอร์อัลเตอร์ ตู้มที่ 3!
จูโอเจอร์อัลเตอร์ เรียกใช้งาน จูโอเจอร์อัลเตอร์ ตู้มที่ 6!
ริวโซลเจอร์อัลเตอร์ เรียกใช้งาน ริวโซลเจอร์อัลเตอร์ ตู้มที่ 8!
ดงดราโกคูอัลเตอร์ แปลงร่างเป็น ดงดราโกคูอัลเตอร์ ตู้มที่ 16!
นินนินเจอร์อัลเตอร์ เรียกใช้งาน นินนินเจอร์อัลเตอร์ ตู้มที่ 17!
โรโบทาโร่เกียร์ (ロボタロウギア)
เกียร์ที่มีลักษณะเดียวกันกับอวาทาโร่เกียร์แต่ตัวเกียร์เป็นสีทอง เป็นเกียร์ที่ใช้งานหุ่นยนต์โดยได้ดึงข้อมูลของหุ่นยนต์โรโบทาโร่ ใช้ในการต่อสู้กับฮิโทสึคิที่กลายเป็นฮิโทสึคิง
โรโบทาโร่เกียร์
ชื่อ ความสามารถ รายละเอียด ใช้ครั้งแรก
ดงเซ็นไคโอ ใช้งานหุ่นยนต์ ดงเซ็นไคโอ ตู้มที่ 5!
ดงโรโบทาโร่ แปลงร่างเป็นดงโรโบทาโร่ ตู้มที่ 9!
ซารุบราเธอร์โรโบทาโร่ แปลงร่างเป็นซารุบราเธอร์โรโบทาโร่ ตู้มที่ 10!
โอนิซิสเตอร์โรโบทาโร่ แปลงร่างเป็นโอนิซิสเตอร์โรโบทาโร่
อินุบราเธอร์โรโบทาโร่ แปลงร่างเป็นอินุบราเธอร์โรโบทาโร่
คิจิบราเธอร์โรโบทาโร่ แปลงร่างเป็นคิจิบราเธอร์โรโบทาโร่
ดงโอนิไทจิน ทำการรวมร่างและขยายร่างยักษ์ให้กับดงโอนิไทจิน ตู้มที่ 12!
โทราดรากอนจิน แปลงร่างเป็นดงโรโบโกคู
แปลงร่างเป็นดงโรโบโวลต์
ตู้มที่ 23!

อุปกรณ์และอาวุธของสมาชิกหลัก[แก้]

ดงบลาสเตอร์ (ドンブラスター)[1][2]
อุปกรณ์แปลงร่างและอาวุธประจำตัวของดงบราเธอร์ส รูปทรงปืนผสมกับแว่นกันแดด ในการแปลงร่างต้องใช้อวทาโร่เกียร์ติดตั้งบนตัวปืนบริเวณด้านข้าง แล้วหมุนเฟืองข่วนแล้วดึงไกปืนเพื่อทำการอวตาร์เชนจ์
ดงบลาสเตอร์สามารถควบคุมใช้งานแปลงร่างอัตโนมัติได้และย้ายไปที่สถานที่ต่อสู้ และเมื่อการต่อสู้จบลงผู้ใช้ย้ายกลับไปที่เดิม อย่างไรก็ตาม การแปลงร่างนั้นไม่ได้บังคับเสมอไป หากทำการปฏิเสธแปลงร่าง ด้วยการถอดอวาทาโร่เกียร์ออกก่อนที่จะแปลงร่าง
ดงบราบัคเคิล (ドンブラバックル)[1][2]
เข็มขัดประจำตัวของดงบราเธอร์ส ทำหน้าที่เก็บบรรจุอวาทาโร่เกียร์

อุปกรณ์และอาวุธของดงโมโมทาโร่[แก้]

ซันกลาสซอร์ด (ザングラソード)[1][2]
อาวุธประจำตัวของดงโมโมทาโร่ เป็นอาวุธประเภทดาบ
โอมิโคชิฟินิกซ์ (オミコシフェニックス)

อุปกรณ์และอาวุธของดงดราโกคู และ ดงโทราโวลต์[แก้]

ริวโคโนะเกคิ (龍虎之戟, リュウコノゲキ)
อาวุธและอุปกรณ์แปลงร่างหลักของดงดราโกคู และ ดงโทราโวลต์ สามารถเปลี่ยนได้ 2 โหมด คือ โหมดง้าว และ โหมดขวาน โดยโหมดง้าวเป็นอาวุธพิ้นฐานของดงดราโกคู ส่วนโหมดขวานเป็นอาวุธของดงโทราโวลต์
ไทเกอร์โดรา (虎的盾鑼, タイガードラ)
อุปกรณ์แปลงร่างอีกอันหนึ่งของดงดราโกคู และ ดงโทราโวลต์ รูปร่างโล่ห์ ทำหน้าที่ใช้งานแปลงร่างอวตาร์เป็นนักรบเสริมของซูเปอร์เซ็นไตในอดีตและแปลงร่างเป็นอัลเทอร์โหมดได้

หุ่นยนต์[แก้]

เอ็นยะไรดง[แก้]

เอ็นยะไรดง (エンヤライドン)[1][2]
มอเตอร์ไซค์ประจำตัวของดงโมโมทาโร่
ดงเซ็นไคโอ (ドンゼンカイオー)[1][2]
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างระหว่าง เอ็นยะไรดงและจูรันไทแรนโน โดยเอ็นยะไรดงอยู่ตำแหน่งครึ่งตัวด้านขวา ส่วนจูรันไทแรนโนอยู่ตำแหน่งครึ่งตัวด้านซ้ายเช่นเดียวกับเซ็นไคโอ
อาวุธประตัวคือ อวตาร์ซอร์ด อาวุธที่ติดตั้งอยู่บริเวณแขนขวา ท่าไม้ตายคือ ดง เซ็นไคคลัช (ドン・ゼンカイクラッシュ)

อัลเตอร์โหมด[แก้]

ร่างแปลงที่ใช้ อวาทาโร่เกียร์อัลเตอร์เกียร์ ในการแปลงร่าง เมื่อใช้งานจิตของผู้ใช้ย้ายเข้าไปยังตัวในร่างอัลเตอร์

ดงโมโมทาโร่อัลเตอร์ (ドンモモタロウアルター)
ร่างแปลงหุ่นยนต์ของดงโมโมทาโร่ ที่แปลงร่างโดยใช้ อวาทาโร่เกียร์อัลเตอร์ ดงโมโมทาโร่อัลเตอร์ ในการแปลงร่าง
ดงทคคิวโมโมทาโร่อัลเตอร์ (ドントッキュウモモタロウアルター)
ดงโมโมทาโร่อัลเทอร์ที่ใช้อวทาโร่เกียร์ ทคคิวเจอร์อัลเตอร์ อัลเทอร์ในการเรียกใช้สามารถโจมตีด้วยกรรไกร
ดงจูโอโมโมทาโร่อัลเตอร์ (ドンジュウオウモモタロウアルター)
ดงโมโมทาโร่อัลเทอร์ที่ใช้อวาทาโร่เกียร์ จูโอเจอร์อัลเตอร์ ในการเรียกใช้
ดงริวโซลโมโมทาโร่อัลเตอร์ (ドンリュウソウモモタロウアルター)
ดงโมโมทาโร่อัลเทอร์ที่ใช้อวาทาโร่เกียร์ ริวโซลเจอร์อัลเตอร์ ในการเรียกใช้
ดงดราโกคูอัลเตอร์ (ドンドラゴクウアルター)
ร่างแปลงหุ่นยนต์ของดงดราโกคู ที่แปลงร่างโดยใช้ อวาทาโร่เกียร์อัลเตอร์ ดอนดราโกคูอัลเตอร์ สามารถเปลี่ยนร่างเป็นโหมดมังกรได้
ดงนินนินดราโกคูอัลเตอร์ (ドンニンニンドラゴクウアルター)
ดงมุราซาเมะอัลเตอร์ (ドンムラサメアルター)
ร่างแปลงหุ่นยนต์ของดงมุราซาเมะ ที่แปลงร่างโดยใช้นินจาร์คซอร์ด สามารถเปลี่ยนร่างเป็นโหมดฉลามได้

โรโบทาโร่[แก้]

ร่างแปลงที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง

ดงโรโบทาโร่ (ドンロボタロウ)
ร่างของดงโมโมทาโร่ที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รูปร่างโมโมทาโร่ เมื่อรวมร่างเป็นดงโอนิไทจินทำหน้าที่เป็นส่วนหัวและลำตัว
ซารุบราเธอร์โรโบทาโร่ (サルブラザーロボタロウ)
ร่างของซารุบราเธอร์ที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รูปร่างลิง เมื่อรวมร่างเป็นโอนิไทจินทำหน้าที่เป็นแขนทั้งสองข้างและไหล่ซ้าย
โอนิซิสเตอร์โรโบทาโร่ (オニシスターロボタロウ)
ร่างของโอนิซิสเตอร์ที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รูปร่างยักษ์ เมื่อรวมร่างเป็นโอนิไทจินทำหน้าที่เป็นขาขวา
อินุบราเธอร์โรโบทาโร่ (イヌブラザーロボタロウ)
ร่างของอินุบราเธอร์ที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รูปร่างสุนัข เมื่อรวมร่างเป็นโอนิไทจินทำหน้าที่เป็นขาซ้าย
คิจิบราเธอร์โรโบทาโร่ (キジブラザーロボタロウ)
ร่างของคิจิบราเธอร์ที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รูปร่างไก่ฟ้า เมื่อรวมร่างเป็นโอนิไทจินทำหน้าที่เป็นไหล่ขวาและปีกทั้งสองข้าง
ดงโรโบโกคู (ドンロボゴクウ)
ร่างของดงดราโกคูที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รูปร่างมังกรสีทอง
ดงโรโบโวลต์ (ドンロボボルト)
ร่างของดงโทราโวลต์ที่ใช้ โรโบทาโร่เกียร์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์รูปร่างเสือสีม่วง

ดงโอนิไทจิน[แก้]

ดงโอนิไทจิน (ドンオニタイジン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของโรโบทาโร่ทั้ง 5 เข้าไว้ด้วยกัน โดยดงโมโมทาโร่เป็นผู้ใช้คำสั่งทำให้โรโบทาโร่ทั้ง 4 กลายเป็นแขนขาและรวมกันเป็นหนึ่ง ในการใช้งานนั้นขนาดยังเป็นปกติ แต่สามารถขยายร่างได้ด้วยโรโบทาโร่เกียร์ของดงโอนิไทจิน ข้อเสียในการใช้งานคือเมื่อหลังจากใช้งานดงโอนิไทจินพลังงานของดงโมโมทาโร่เริ่มอ่อนแอลง
อาวุธประจำตัวคือ คิจินซอร์ด ดาบคู่ที่มาจากธงที่ปักส่วนไหล่ด้านบน ท่าไม้ตายคือ อิทจิโทเซ็น ดงบราพาราไดซ์ (一騎桃千・ドンブラパラダイス)

โทราดรากอนจิน[แก้]

โทราดรากอนจิน (虎龍攻神, トラドラゴンジン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของดงโรโบโกคูและดงโรโบโวลต์

โทราโดราโอนิไทจิน[แก้]

โทราโดราโอนิไทจิน (トラドラオニタイジン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของดงโอนิไทจินและโทราดรากอนจิน

แบล็คโอนิไทจินมุราซาเมะ[แก้]

แบล็คโอนิไทจินมุราซาเมะ (ブラックオニタイジンムラサメ)

โกลดงโอนิไทจิน[แก้]

โกลดงโอนิไทจิน (ゴールドンオニタイジン)

ข้อมูลจำเพาะ[แก้]

ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
เอ็นยะไรดง[12] 2.0 เมตร
(แบบรวมร่าง 21.0 เมตร)
1.6 เมตร
(แบบรวมร่าง 16.5 เมตร)
4.9 เมตร
(แบบรวมร่าง 51.5 เมตร)
750 กก.
(แบบรวมร่าง 1300 ตัน)
400 กม. / ชม. 3000 แรงม้า
(แบบรวมร่าง 5 ล้านแรงม้า)
ทคคิวเจอร์อัลเตอร์ 3.5 ซม. 3.0 ซม. 21.0 ซม. 1.7 กก. 150 กม. / ชม. 6.5 ล้านแรงม้า
จูโอเจอร์อัลเตอร์ 3.8 ซม. 3.8 ซม. 3.8 ซม. (อีเกิ้ล 6.0 ซม.) 1.3 กก. (รวมทั้ง 3 ชิ้น) 200 กม. / ชม. 3.5 ล้านแรงม้า
ริวโซลเจอร์อัลเตอร์ 10.4 ซม. 8.8 ซม. 20.6 ซม. 2.7 กก. 120 กม. / ชม. 7 ล้านแรงม้า
นินนินเจอร์อัลเตอร์ 3.7 ซม. 15.0 ซม. 15.2 ซม. 1.6 กก. 250 กม. / ชม. 4 ล้านแรงม้า
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
ดงเซ็นไคโอ[12] 48.0 เมตร 34.0 เมตร 20.8 เมตร 2500 ตัน 400 กม. / ชม. 10.5 ล้านแรงม้า
ดงโมโมทาโร่อัลเตอร์ 14.0 ซม.
(รวมส่วนไหล่ 15.5 ซม.)
12.0 ซม. 3.5 ซม. 2.5 กก. 100 กม. / ชม. 6.5 ล้านแรงม้า
ดงทคคิวโมโมทาโร่อัลเตอร์ 9.7 ซม. 9.7 ซม. 15.0 ซม. 4.2 กก. 150 กม. / ชม. 11 ล้านแรงม้า
ดงจูโอโมโมทาโร่อัลเตอร์ 14.0 ซม.
(รวมส่วนปีก 19.0 ซม.)
29.3 ซม. 13.5 ซม. 3.8 กก. 200 กม. / ชม. 10 ล้านแรงม้า
ดงริวโซลโมโมทาโร่อัลเตอร์ 15.0 ซม. 12.0 ซม. 17.9 ซม. 5.2 กก. 120 กม. / ชม. 13.5 ล้านแรงม้า
ดงโรโบทาโร่ 200 ซม. 130 ซม. 72 ซม. 200 กก. 180 กม. / ชม. 23 ล้านแรงม้า
ซารุบราเธอร์โรโบทาโร่ 160 ซม. 152 ซม. 65 ซม. 340 กก. 80 กม. / ชม. 26 ล้านแรงม้า
โอนิซิสเตอร์โรโบทาโร่ 185 ซม. 82 ซม. 56 ซม. 250 กก. 120 กม. / ชม. 19 ล้านแรงม้า
อินุบราเธอร์โรโบทาโร่ 75 ซม. 42 ซม. 180 ซม. 190 กก. 250 กม. / ชม. 15 ล้านแรงม้า
คิจิบราเธอร์โรโบทาโร่ 55 ซม. 367 ซม. 453 ซม. 270 กก. 200 กม. / ชม. 20 ล้านแรงม้า
ดงโอนิไทจิน 55.0 เมตร
(รวมธง 75.8 เมตร)
38.0 เมตร 21.5 เมตร 3000 ตัน 300 กม. / ชม. 1700 ล้านแรงม้า
ดงดราโกคูอัลเตอร์ 19.6 ซม. 7.0 ซม. 5.2 ซม. 3.5 กก. 200 กม. / ชม. 9 ล้านแรงม้า
ดงดราโกคูอัลเตอร์ ดราก้อนโหมด 8.4 ซม. 7.7 ซม. 40.0 ซม. - - -
ดงนินนินดราโกคูอัลเตอร์ 22.0 ซม. 20.0 ซม. 4.0 ซม. 5.1 กก. 250 กม. / ชม. 13 ล้านแรงม้า
ดงมุราซาเมะอัลเตอร์ 15.0 ซม. 10.0 ซม. 2.8 ซม. 2.8 กก. 150 กม. / ชม. 7.5 ล้านแรงม้า
ดงมุราซาเมะอัลเตอร์ ซาเมะโหมด 10.0 ซม. 3.2 ซม. 19.6 ซม. - - -
ดงโรโบโกคู 120 ซม. 125 ซม. 580 ซม. 360 กก. 200 กม. / ชม. 2700 แรงม้า
ดงโรโบโวลต์ 95 ซม. 155 ซม. 230 กก. 300 กม. / ชม. 1700 แรงม้า
โทราดรากอนจิน 55.7 เมตร 31.5 เมตร 21.5 เมตร 2300 ตัน 300 กม. / ชม. 1300 แรงม้า
โทราโดราโอนิไทจิน 60.0 เมตร
(รวมส่วนปีก 65.0 เมตร)
57.0 เมตร 37.0 เมตร 5300 ตัน 350 กม. / ชม. 30 ล้านแรงม้า
แบล็คโอนิไทจินมุราซาเมะ 55.0 เมตร 38.0 เมตร 21.5 เมตร 3000 ตัน 300 กม. / ชม. 1700 ล้านแรงม้า
โกลดงโอนิไทจิน 56.0 เมตร 57.5 เมตร 31.5 เมตร 3700 ตัน 350 กม. / ชม. 3000 ล้านแรงม้า
ดงโอนิไทจินคิวามิ 61.5 เมตร
(รวมส่วนปีก 65.0 เมตร)
6000 ตัน 3.4 ล้านแรงม้า

โนโตะ[แก้]

โนโตะ (脳人) เป็นกลุ่มมนุษย์ชั้นสูงจากโลกที่มีชื่อว่า อิเดียน (イデオン) ซึงเป็นโลกที่มนุษย์ไม่รู้จัก สนใจสิ่งต่างๆ ในโลกมนุษย์[9] โดยปกติอาศัยอยู่ในห้องที่มีภาพผลงานของโลกมนุษย์ที่มีชื่อเสียง แปลงร่างด้วยกำไลข้อมือ โนโตะเบรซ (脳人ブレス)

เป้าหมายของโนโตะคือกำจัดฮิโทสึคิพร้อมกับผู้ที่ถูกความโลภครอบงำ โดยไม่สนว่าใครผิดใครถูก รวมถึงกำจัดบุคคลที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์ดงที่อาศัยจากโลกเดียวกันกับโนโตะ

มีอาวุธประจำตัวที่เรียกว่า โนโตะชิลด์ (脳人シールド)

 • ต้นแบบของโนโตะมาจากฮีโร่โทคุซัทสึในอดีตของโตเอะ[13]
โซโนอิ (ソノイ)
รับบทโดย โทมินากะ ยูยะ (富永勇也)[14][8]
หัวหน้าของโนโตะ ชายชุดสีน้ำเงิน มีนิสัยเลือดเย็น เขามีความสามารถรอบด้านเหมือนทาโร่แต่มีจุดอ่อนคือไม่สามารถวาดภาพได้ เป็นคู่แข่งของทาโร่โดยมักจะท้าต่อสู้กับทาโร่ทุกครั้ง แต่โดยส่วนมากแทบไม่มีเวลาอันเนื่องมาจากการปรากฏตัวของดงมุราซาเมะและจูโตะ ครั้งหนึ่งเคยชนะทาโร่ด้วยใช้โอกาสทีเผลอหลังจากพลังงานหมดจากการใช้พลังดงโอนิไทจิน แต่ว่าการต่อสู้ครั้งนั้นมันไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องจึงต้องร้องขอให้ช่วยกลับมาอีกครั้ง จนกระทั่งในตอนที่ 27 ได้ตัดสินกับทาโร่เป็นครั้งสุดท้าย ทำให้แพ้และสลบโดยดงมุราซาเมะได้อุ้มร่างของเขาไป
ร่างแปลงมีอาวุธประจำตัวคือ ดาบชั้นหนึ่ง บารอนซอร์ด (一級剣バロンソード)
โซโนนิ (ソノニ)
รับบทโดย มิยาซากิ อามิสะ (宮崎あみさ)[14][8]
สมาชิกหญิงเพียงคนเดียวของโนโตะ สวมชุดสีขาว สนใจเรื่องความรักของมนุษย์ จนกระทั่งได้พบกับสึบาสะและได้พูดถึงเกี่ยวกับนัตสึมิที่หายตัวไป และเริ่มสนใจในตัวของสึบาสะ
ร่างแปลงมีอาวุธประจำตัวคือ ธนูคู่ คอนดอร์แอโร่ (二重弓コンドルアロー)
โซโนสะ (ソノザ)
รับบทโดย ทาคาฮาชิ ชินโนะสึเกะ (タカハシシンノスケ)[14][8]
สมาชิกของโนโตะ ชายชุดสีน้ำตาล เป็นบุคคลที่หลายบุคลิก สนใจอารมณ์ความสุขของมนุษย์ ทุกรูปแบบ จนกระทั่งเริ่มสนใจมังงะที่ฮารุกะเขียน ทำให้พาตัวฮารุกะไปเขียนมังงะต่อ
ร่างแปลงมีอาวุธประจำตัวคือ หอกสามมีด คาเงะสเปียร์ (三刃槍カゲスピア)
ดงมุราซาเมะ (ドンムラサメ)
ให้เสียงโดย มุราเสะ อายูมิ (村瀬歩)
ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 18 เป็นสิ่งมีชีวิตเทียมที่โลกของโนโตะสร้างขึ้นมา แต่ว่าถูกหลบหนีและบงการภายใต้คำสั่งเสียงของมาเธอร์ สามารถแปลงร่างอวตาร์เองได้ด้วยนินจาร์คซอร์ด ทำหน้าที่ต่อกรกับดงโมโมทาโร่และดงดราโกคู รวมถึงทำหน้าที่ในการกำจัดจูโตะ หลังจาก ทำภารกิจสิ้นสุด เขาต้องการที่จะอิสระและทำให้จิโร่ด้านอันตรายเริ่มรับรู้ความรู้สึกในตัวของมุราซาเมะ
อาโนนิ (アノーニ)
สิ่งมีชีวิตปริศนาจากโนโตะ มีความสามารถพิเศษคือสามารถแฝงตัวเป็นมนุษย์บนโลกมนุษย์ มันมักจะโจมตีบุคคลที่เห็นตัวจริง และ มักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงในช่วงที่ฮิโทสึคิหรือโนโตะปรากฏตัว จุดอ่อนคือจูโตะ

อาวุธของดงมุราซาเมะ[แก้]

นินจาร์คซอร์ด (ニンジャークソード)
อาวุธประจำกายของดงมุราซาเมะ รูปทรงดาบ มีลักษณะคล้ายกับซันกลาสซอร์ด แต่ใบมีดมีเขี้ยวติดอยู่ เป็นร่างที่แท้จริงของดงมุราซาเมะ สามารถใช้อวตาร์เชนจ์และแปลงร่างเป็นอัลเทอร์โหมดได้ อย่างไรก็ตามในตอนที่ 29 ได้เผยความสามารถในการควบคุมจิตของผู้ที่ถือดาบนินจาร์คซอร์ดทำให้คลุ้มคลั่ง แต่ว่าสามารถเพิ่มพลังงานให้กับทาโร่ได้ ภายหลังโซโนสะได้ผนึกพลังการควบคุมจิตด้วยมังงะ ทำให้สามารถใช้งานได้อิสระไร้การถูกการควบคุม

จูโตะ[แก้]

จูโตะ (獣人) คือสิ่งมีชีวิตปริศนาที่มีความดุร้ายและบ้าคลั่ง สามารถคัดลอกร่างมนุษย์ได้[15] โดยมักจะทำการกินหรือดูดอาโอนิไปยังมิติจูโตะ และมีพลังที่ไม่สามารถฆ่าได้จากกลุ่มปกติ สามารถแปลงร่างได้โดยมีอาวุธเป็นกรงเล็บ

โดยระดับความแข็งแกร่งจะนับตามการพับกระดาษโอริกามิ[16][15] ประกอบไปด้วย โอริกามิรูปแมว อยู่ในระดับ B มีสติสัมปชัญญะต่ำและเข้ากับสังคมได้ช้า, โอริกามิรูปนกกระเรียน อยู่ในระดับ A มีสติสัมปชัญญะที่เทียบเท่ากับมนุษย์ปกติและเข้ากับสังคมได้อย่างรวดเร็ว และ โอริกามิรูปนกเพนกวิน อยู่ในระดับ S ซึ่งเป็นระดับสูงสุดแต่ยังไม่ปรากฏตัว[16]

ในอดีตจูโตะเป็นสิ่งมีชีวิตเทียมที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยราชวงศ์ดงเพื่อค้นหาแหล่งทรัพยากรที่มีเสถียรภาพมากขึ้น แต่ว่ายุติพัฒนาเนื่องจากการสร้างล้มเหลวและถูกปิดผนึกโดยราชวงศ์ดง หลังจากนั้นถูกห้ามไม่ให้ปรากฏตัวในโลกมนุษย์และโลกของโนโตะจากกลุ่มผู้พิทักษ์ แต่ว่าผนึกเริ่มเสื่อมสภาพและได้กลับมายังโลกมนุษย์ ซึ่งได้จู่โจมเข้าไปที่รถโดยสารซึ่งหนึ่งในนั้นคือซายามะเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไล่ตามสึบาสะ และนอกจากนี้บุคคลที่หายตัวจากรถโดยสารเป็นผู้ที่ถูกจูโตะแมวจู่โจมด้วยการคัดลอกร่างคนแทนตัวจริง อย่างไรก็ตามเมื่อจูโตะตาย ร่างมนุษย์ที่ถูกคัดลอกร่างก็ตายตามไปด้วย

ฮิโทสึคิ[แก้]

ฮิโทสึคิ (ヒトツ鬼) เป็นอสูรที่เกิดจากกิเลสของมนุษย์ ทำให้ความปรารถนาของมนุษย์ที่ถูกครอบงำและเอาร่างกายมนุษย์ที่สูญเสียตัวตนไปกลายเป็นปีศาจที่ชั่วร้าย เมื่อฮิโทสึคิเข้าตาจนสามารถขยายร่างยักษ์ได้โดยถูกเรียกอีกชื่อคือ ฮิโทสึคิง (ヒトツ鬼ング)
ในการปราบฮิโทสึคิ / ฮิโทสึคิง ถ้าถูกปราบโดยฝั่งดงบราเธอร์ส ผู้ที่ถูกกลายเป็นฮิโทสึคิก็หลุดพ้นกลับมาเป็นปกติและสามารถคืนมาจากการกระทำของฮิโทสึคิ แต่ถ้าหากฝั่งโนโตะปราบ ผู้ที่กลายเป็นฮิโทสึคิสูญเสียตัวตนและสูญหายทันที ไม่มีการกลับมาจากผลกระทบที่กระทำไว้ รวมทั้งถูกย้ายไปยังโนโตะเลเยอร์
เบนิสึคิ (ベニツ鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 1 เป็นฮิโตสึคิแบบปกติ ตัวสีแดง
ชิโซสึคิ (シソツ鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 1 เป็นฮิโตสึคิแบบปกติ ตัวสีม่วง
คิชิริวคิ (騎士竜鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 1
คิชิริวคิง (騎士竜鬼ング)
เรชฉะคิ (列車鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 2
เรชฉะคิง (列車鬼ング)
ไคโตคิ (快盗鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 3
โจริคิคิ (超力鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 4
เคย์ซัทสึคิ (警察鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 5
เคย์ซัทสึคิง (警察鬼ング)
โดบุทสึคิ (動物鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 6
จิคิวคิ (地球鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 7
จิคิวคิง (地球鬼ング)
มาชินคิ (魔進鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 8
โทคุเมย์คิ (特命鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 9
ไคโซคุคิ (海賊鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 10
ชูริเคนคิ (手裏剣鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 11
อูจูคิ (宇宙鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 12
อูจูคิง (宇宙鬼ング)
จูเด็นคิ (獣電鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 13
จูเด็นคิง (獣電鬼ング)
โคโซคุคิ (高速鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 14
โคโซคุคิง (高速鬼ング)
เกคิโซคิ (激走鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 15 เป็นร่างแปลงของสึโยชิที่เกิดจากความโกรธที่มิโฮะ ประสบอุบัติเหตุจากมอเตอร์ไซต์ชน
เคียวริวคิ (恐竜鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 16
เคียวริวคิง (恐竜鬼ング)
โจจินคิ (鳥人鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 17
โจจินคิง (鳥人鬼ング)
นินปูคิ (忍風鬼)
ปรากฏในTHE MOVIE
เอนจินคิ (炎神鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 19
เอนจินคิง (炎神鬼ング)
โกเซย์คิ (五星鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 20
โกเซย์คิง (五星鬼ング)
ซามูไรคิ (侍鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 21
เด็นจิคิ (電磁鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 22
เด็นจิคิง (電磁鬼ング)
จูเคนคิ (獣拳鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 23
จูเคนคิง (獣拳鬼ング)
นินจาคิ (忍者鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 24
นินจาคิง (忍者鬼ング)
ไดคิ (大鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 25
ไดคิง (大鬼ング)
มาโฮคิ (魔法鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 27
มาโฮคิง (魔法鬼ング)
คางาคุคิ (科学鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 28
คางาคุคิง (科学鬼ング)
บาคุริวคิ (爆竜鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 29
บาคุริวคิง (爆竜鬼ング)
โจชินเซย์คิ (超新星鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 30
โจชินเซย์คิง (超新星鬼ング)
เท็นโซคิ (天装鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 31
โกโกคิ (轟轟鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 32
ไทโยคิ (太陽鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 33
โทคุโชคิ (特捜鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 34
โทคุโชคิง (特捜鬼ング)
โจจูคิ (超獣鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 35
โจจูคิง (超獣鬼ング)
คิวคิวคิ (救急鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 36
คิวคิวคิง (救急鬼ング)
เซย์จูคิ (星獣鬼)
ปรากฏในตู้มที่ 37
เซย์จูคิง (星獣鬼ング)

ข้อมูลอื่น[แก้]

โนโตะเลเยอร์ (脳人レイヤー)
โลกที่ดงบราเธอร์สได้มองเห็นผ่านไปยังแว่นกันแดดลึกลับ เมื่อสวมใส่ทำให้สามารถมองเห็นอาโนนิที่แฝงตัวอาศัยอยู่บนโลก ซึ่งไม่ใช่โลกคู่ขนาน[17] นอกจากนี้มีประตูสี่เหลี่ยมลึกลับที่มองเห็นผ่านแว่นกันแดด สามารถไปยังที่ต่างๆ ได้และมีวงกลมที่สามารถกระโดดไปยังที่ต่างๆ ได้อีกด้วย
คิบิ พอยท์ (キビ・ポイント)
คะแนนของสมาชิกดงบราเธอร์สทั้ง 4 คน ยกเว้นโมโมอิ ทาโร่ ผู้ดูแลคะแนนคือโกชิคิดะ ไคโตะ คะแนนพวกนี้สามารถใช้เพื่อตามความปรารถนาที่ต้องการตามความเหมาะสม แต่ว่าหากใช้ในทางที่ไม่ดีความโชคร้ายอาจจะตามมา [18]
ราชวงศ์ดง (ドン王家)

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง
ร้องโดย MORISAKI WIN[19]
เพลงปิดเรื่อง
ร้องโดย MORISAKI WIN
เพลงประกอบอื่น ๆ
 • "A Battle World"[20] (ตอนที่ 10)
ร้องโดย โอนิชิ โยเฮย์
ร้องโดย คิระ คิราระ (อิซึมิ ฟูกะ)
ร้องโดย ฮามาโนะ ไดคิ
ร้องโดย ทานิโมโตะ ทาคาโยชิ

รายชื่อตอน[แก้]

 • จำนวนตอนของดงบราเธอร์ส ถูกนับเป็น ดงที่... (ドン○話)
 • เอกลักษณ์ชื่อตอนคือชื่อตอนมีความคล้ายกับชื่อเรื่องนิทาน[23]
ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
ดงที่ 1 "อวาทาโร่"
(あばたろう) 
6 มีนาคม 2022
ดงที่ 2 "ลูกท้อใหญ่ ลูกท้อเล็ก"
(おおもも、こもも) 
13 มีนาคม 2022
ดงที่ 3 "หัวขโมยโคมไฟ"
(あかりどろぼう) 
20 มีนาคม 2022
ดงที่ 4 "ข้าวปั้นโอนิกิริยักษ์"
(おにぎりのおに) 
27 มีนาคม 2022
ดงที่ 5 "สุนัขซ่อนแอบ"
(たてこもったイヌ) 
3 เมษายน 2022
ดงที่ 6 "ไก่ฟ้าใต้หล้าสามวัน"
(キジみっかてんか) 
10 เมษายน 2022
ดงที่ 7 "กลุ่มชั้นเรียนของอาจารย์"
(せんせいのむれ) 
17 เมษายน 2022
ดงที่ 8 "นักโทษผมยาว"
(ろんげのとりこ) 
24 เมษายน 2022
ดงที่ 9 "ทาโร่ที่อ่อนแอกับโรโบทาโร่"
(ぼろたろうとロボタロウ) 
1 พฤษภาคม 2022
ดงที่ 10 "ยักษ์ที่มองเห็นสายรุ้ง"
(オニがみたにじ) 
8 พฤษภาคม 2022
ดงที่ 11 "สุนัขป่วยเป็นลมแดด"
(イヌのかくらん) 
15 พฤษภาคม 2022
ดงที่ 12 "ดวงจันทร์ที่กำลังโกหก"
(つきはウソつき) 
22 พฤษภาคม 2022
ดงที่ 13 "ลาก่อนทาโร่"
(さよならタロウ) 
29 พฤษภาคม 2022
ดงที่ 14 "ตัวแทนจิโร่"
(みがわりジロウ) 
5 มิถุนายน 2022
ดงที่ 15 "ยินดีต้อนรับกลับบ้านทาโร่"
(おかえりタロウ) 
12 มิถุนายน 2022
ดงที่ 16 "สวิตช์เข้าสู่ด้านมืด"
(やみおちスイッチ) 
19 มิถุนายน 2022
ดงที่ 17 "แสงสว่างและสึบาสะ"
(ひかりとつばさ) 
26 มิถุนายน 2022
ดงที่ 18 "หมัดตรงเข้าปากฉลาม"
(ジョーズないっぽん) 
3 กรกฎาคม 2022
ดงที่ 19 "ฮัลโหลวิญญาณ"
(もしもしユーレイ) 
10 กรกฎาคม 2022
ดงที่ 20 "บทกวีอาลัยนายจมูกยาว"
(はなたかえれじい) 
17 กรกฎาคม 2022
ดงที่ 21 "เส้นทางราเมนขั้นสุดยอด"
(ごくラーメンどう) 
24 กรกฎาคม 2022
ดงที่ 22 "ถนนนรกของมังงะ"
(じごくマンガみち) 
31 กรกฎาคม 2022
ดงที่ 23 "อินุที่กลายเป็นสุนัข"
(イヌ、いぬになる) 
7 สิงหาคม 2022
ดงที่ 24 "ลูกชาย เสื้อกันฝน 2 คน"
(むすこ、ににんばおり) 
14 สิงหาคม 2022
ดงที่ 25 "ฮีโร่ทำงาน"
(ヒーローしごとにん) 
21 สิงหาคม 2022
ดงที่ 26 "อวสานอย่างกระทันหัน"
(フィナーレいさみあし) 
28 สิงหาคม 2022
ดงที่ 27 "การดวลอย่างจริงจัง"
(けっとうマジマジ) 
4 กันยายน 2022
ดงที่ 28 "ความลับของความลับ"
(ひみつのヒミツ) 
11 กันยายน 2022
ดงที่ 29 "ไว้อาลัยและมุราซาเมะ"
(とむらいとムラサメ) 
18 กันยายน 2022
ดงที่ 30 "นักล่าจูโตะ"
(ジュートのかりゅうど) 
25 กันยายน 2022
ดงที่ 31 "เผยโฉมหน้าสุนัข"
(かおバレわんわん) 
2 ตุลาคม 2022
ดงที่ 32 "การดวลครั้งที่ 2"
(けっとうソノ2) 
9 ตุลาคม 2022
ดงที่ 33 "วิหคแห่งความหฤหรรษ์"
(ワッショイなとり) 
16 ตุลาคม 2022
ดงที่ 34 "นัตสึมิ Meets Me"
(なつみミーツミー) 
23 ตุลาคม 2022
ดงที่ 35 "เพลงของโอริกามิ"
(おりがみのうた) 
30 ตุลาคม 2022
ดงที่ 36 "สู้แบบหมา"
(イヌイヌがっせん) 
13 พฤศจิกายน 2022
ดงที่ 37 "อิ, นิ, สะ และ ชิ"
(イとニとザとシ) 
29 พฤศจิกายน 2022

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ขบวนการอวาทาโร่ ดงบราเธอร์ส THE MOVIE รักแรกนั้นคือฮีโร่ (暴太郎戦隊ドンブラザーズ THE MOVIE 新・初恋ヒーロー)

ทีวีซีรีส์[แก้]

ขบวนการโลกจักรกล เซ็นไคเจอร์

เว็บดราม่า[แก้]

อวาทาโร่เซ็นไต ดงบราเธอร์ส meets มาสค์ไรเดอร์เดนโอ เป้าหมายคือ! ดงโอ (「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」meets「仮面ライダー電王」目指せ!ドン王)
อวาทาโร่เซ็นไต ดงบราเธอร์ส meets เซ็มไปเจอร์ (「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」meets「センパイジャー」)
อวาทาโร่เซ็นไต ดงบราเธอร์ส สปินออฟ นี่คือนามของดงบราเธอร์ส! อวาทาโร่ที่แท้จริง!? (暴太郎戦隊ドンブラザーズ スピンオフ コレがドンブラザーズの名乗りだ! 暴太郎のホントの姿!?)

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 宇宙船175 2021, pp. 74-75, 「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 東映HM64 2022, pp. 2-5, 「新番組 暴太郎戦隊ドンブラザーズ」
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 2022年のスーパー戦隊は「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」昔話「桃太郎」がモチーフの凸凹ヒーロー(テレ朝POST)
 4. 『ドンブラザーズ』キジブラザーは男性初のピンク 元銀行員33歳の変わり種俳優・鈴木浩文が変身(オリコン)
 5. "暴太郎戦隊ドンブラザーズ PRE01 制作発表レポート". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-02-13.
 6. フィギュア王289 2022, p. 82, 「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 7.5 "暴太郎戦隊ドンブラザーズ:新戦隊キャスト発表 史上初、男性キャストがピンクに". 2022-02-09. สืบค้นเมื่อ 2022-02-09.
 8. 8.00 8.01 8.02 8.03 8.04 8.05 8.06 8.07 8.08 8.09 8.10 8.11 "キャスト|暴太郎戦隊ドンブラザーズ|テレビ朝日". www.tv-asahi.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-02-09.
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 9.4 9.5 9.6 9.7 9.8 9.9 "暴太郎戦隊ドンブラザーズ PRE02 登場人物&キャラクター". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-02-20.
 10. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ テレ朝post
 11. 11.0 11.1 "暴太郎戦隊ドンブラザーズ ドン3話 あかりどろぼう". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-03-13.
 12. 12.0 12.1 "暴太郎戦隊ドンブラザーズ ドン1話 あばたろう". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-02-27.
 13. フィギュア王290 2022, p. 62, 「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」
 14. 14.0 14.1 14.2 "暴太郎戦隊ドンブラザーズ:"悪のヒロイン"ソノニは19歳の宮崎あみさ 正ヒロイン役「落ちちゃって」". 2022-02-09. สืบค้นเมื่อ 2022-02-09.
 15. 15.0 15.1 フィギュア王292 2022, p. 82, 「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」
 16. 16.0 16.1 "暴太郎戦隊ドンブラザーズ ドン12話 つきはウソつき". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-05-15.
 17. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Toei-02
 18. "暴太郎戦隊ドンブラザーズ ドン7話 せんせいのむれ". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-04-10.
 19. "「暴太郎戦隊ドンブラザーズ」主題歌はMORISAKI WIN!". シネマトゥデイ. 2022-02-09. สืบค้นเมื่อ 2022-02-09.
 20. "暴太郎戦隊ドンブラザーズ ドン11話 イヌのかくらん". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-05-08.
 21. "和泉風花が吉良きららとして歌う挿入歌「キララ・スマイル」". 暴太郎戦隊ドンブラザーズ 主題歌特設サイト. 日本コロムビア株式会社. สืบค้นเมื่อ 2022-05-22.
 22. "暴太郎戦隊ドンブラザーズ ドン13話 さよならタロウ". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-05-22.
 23. "暴太郎戦隊ドンブラザーズ ドン5話 たてこもったイヌ". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2022-03-27.

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-06" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-08" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-09" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-10" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-14" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F29158" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TH45174" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]