ข้ามไปเนื้อหา

คาเมนไรเดอร์ BLACK

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาเมนไรเดอร์ BLACK
Kamen rider Black
ประเภทTokusatsu
Superhero fiction
Science fiction
Action/Adventure
Fantasy
Drama
Conspiracy
สร้างโดยโชทาโร่ อิชิโนโมริ
เขียนโดยShōzō Uehara (ตอนที่ 1-12)
Noboru Sugimura (ตอนที่ 13-51)
กำกับโดยYoshiaki Kobayashi
เสนอโดยEiji Kawamura
แสดงนำ
เสียงของ
บรรยายโดยKiyoshi Kobayashi
Issei Masamune
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่องMichiaki Watanabe
ดนตรีแก่นเรื่องเปิดKamen rider black openning
ดนตรีแก่นเรื่องปิดLong Long Ago, 20th Century
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนฤดูกาล1
จำนวนตอน51 (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างToei Company
ความยาวตอน30 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายMBS
TBS
ออกอากาศ4 ตุลาคม ค.ศ. 1987 –
9 ตุลาคม ค.ศ. 1988

คาเมนไรเดอร์ BLACK (คาเมนไรเดอร์แบล็ค) (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーBLACKโรมาจิKamen Raidā Burakku) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 10.00 - 10.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ ไมนิจิบรอดแคสติ้งซิสเต็ม (MBS) ออกอากาศครั้งแรกเมื่อในวันที่ 4 ตุลาคม ค.ศ. 1987 จนถึงวันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ. 1988 มีจำนวนตอนทั้งหมด 51 ตอน

ภาพรวม[แก้]

เรื่องย่อ[แก้]

สองทารกชายที่เกิดในคืนสุริยคราส ได้เติบโตมาเป็นผู้ถูกเลือกในฐานะ ราชันย์แห่งศตวรรษ ซึ่งมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะกลายเป็น "ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์" แต่จะเป็นใครระหว่าง มินามิ โคทาโร่ และ อาคิซึกิ โนบุฮิโกะ ทั้งคู่มีชะตากรรมต้องถูกผ่าตัดดัดแปลงร่างกาย ให้เป็นสุดยอดนักรบ แบล็คซัน (โคทาโร่) และ ชาโดว์มูน (โนบุฮิโกะ) จากน้ำมือของพวก "โกลกอม" เผ่าปีศาจที่แผ่ขยายอิทธิพลไปทั่ว โดยหวังจะครองโลก แต่โคทาโร่หลบหนีออกมาได้ก่อนจะถูกล้างสมอง และจิตใจของมนุษย์ ด้วยความแค้นที่มีเขาจึงใช้พลังมหาศาลที่ได้มา เข้าต่อกรกับองค์การโกลกอมที่นำโดย สามมหาสังฆราช การต่อสู้อันโดดเดี่ยวของชายหนุ่มผู้รักความยุติธรรม เริ่มขึ้นจากตรงนี้

ตัวละคร[แก้]

มินามิ โคทาโร่ (南 光太郎) / คาเมนไรเดอร์ BLACK (仮面ライダーBLACK)
รับบทโดย คุราตะ เท็ตสึโอะ (倉田 てつを)
ตัวเอกของเรื่อง ชายหนุ่มวัย 19 ปี เกิดในวันสุริยะคราส และเป็นผู้ถูกเลือกจากองค์กรโกลกอม ให้เป็น ราชันย์แห่งศตวรรษ พร้อมกับ อาคิสึกิ โนบุฮิโกะ ในวันเกิดครบรอบ 19 ปี เขาถูกนำตัวไปเข้ารับการผ่าตัดดัดแปลง ทว่าเขารอดจากการถูกล้างสมอง และหลบหนีออกมาได้สำเร็จ มีขุมพลังคือศิลา คิงสโตน ซึ่งฝังอยู่ในเข็มขัด ไวทอลชาร์จเจอร์ อันเป็นจุดศูนย์รวมพลังงาน ทำให้เขาสามารถแปลงร่างเป็น คาเมนไรเดอร์แบล็ค ที่มีพลังเหนือมนุษย์ และใช้ท่าไม้ตายต่าง ๆ ได้ พวกโกลกอมจะเรียกเขาว่า แบล็คซัน ส่วนตัวโคทาโร่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นที่สุด ในยามว่างเขาจะมาช่วยดูแลร้านของรุ่นพี่ โทโด มาซารุ
อาคิสึกิ โนบุฮิโกะ (秋月 信彦) / ชาโดว์มูน (シャドームーン)
รับบทโดย โฮริอุจิ ทาคาฮิโตะ (堀内 孝人)
เพื่อนสนิทและพี่น้องต่างบิดามารดาของโคทาโร่ เกิดในวันสุริยะคราส ช่วงเวลาเดียวกับโคทาโร่ และถูกจับมาผ่าตัดดัดแปลง เป็นราชันย์แห่งศตวรรษพร้อมกับโคทาโร่ แต่ทว่าเกิดอุบัติเหตุตอนที่โคทาโร่หนี โนบุฮิโกะจึงมีสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ โดยภายหลังเขาได้ถูกดัดแปลงให้เป็นกึ่งจักรกล และหลับใหลอยู่สภาพจำศีลภายในฐานของโกลกอม จนกระทั่งได้คืนชีพด้วยพลังของศิลาทั้ง 3 ฟ้า ดิน และ ทะเล ของมหาสังฆราชทั้ง 3 โนบุฮิโกะจึงตื่นขึ้นในฐานะชาโดว์มูนโดยสมบูรณ์ เพื่อเตรียมเป็นคู่ต่อสู้ของแบล๊ค ในการชิงตำแหน่ง ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์

ในอดีตโนบุฮิโกะเป็นคนจิตใจดี รักครอบครัว แต่เมื่อกลายเป็นชาโดว์มูนและถูกล้างสมอง เขาจะกลายเป็นคนไร้จิตใจ อำมหิต มักใหญ่ใฝ่สูง สามารถวางแผนการได้อย่างเยือกเย็น อย่างไรก็ตาม ชาโดว์มูน ก็ยังมีความทรงจำของโนบุฮิโกะหลงเหลืออยู่บ้าง และเกิดอาการชะงักเมื่อเห็นภาพอดีต

อาคิสึกิ เคียวโกะ (秋月 杏子)
รับบทโดย อิโนอุเอะ อาเคมิ (井上 明美)
น้องสาวของ โนบุฮิโกะ คอยห่วงใยต่อโนบุฮิโกะ และหวังว่าพี่ชายของเธอจะกลับมา
คิดะ คาสึมิ (紀田 克美)
รับบทโดย ทาคุจิ อายูมิ (田口 あゆみ)
คนรักของ โนบุฮิโกะ คอยดูแลเคียวโกะเสมือนน้องสาวแท้ ๆ
โทโด มาซารุ (東堂 勝)
รับบทโดย เซนต์ (セント)
รุ่นพี่สมัยมหาวิทยาลัยของ โคทาโร่ เปิดร้านขายอุปกรณ์กีฬา ที่เป็นร้านกาแฟในตัว แต่ส่วนมากลูกค้าจะมาซื้อกาแฟเสียมากกว่า ในต้นเรื่อง เขาได้มอบหมายให้เคียวโกะเป็นพนักงานเสิร์ฟ และให้โคทาโร่ช่วยดูแลร้านให้ตอนที่เขาไม่อยู่
ทาคิ ริวสุเกะ (滝 竜介)
รับบทโดย เคียวโมโตะ มาซากิ (京本 政樹)
ตำรวจจาก ICPO ผู้สืบเรื่องของโกลกอม มาช่วยโคทาโร่อยู่บางครั้ง ในอดีตเป็นรุ่นพี่จากทีมฟุตบอลที่โนบุฮิโกะเคยอยู่
มินามิ มาซาโตะ (南 正人)
พ่อแท้ ๆ ของโคทาโร่ รู้จักกับ อาคิสึกิ โซอิจิโร่ พ่อของโนบุฮิโกะ ซึ่งเป็นผู้รับเลี้ยงโคทาโร่เป็นบุตรบุญธรรมในภายหลัง ไม่ได้ปรากฏตัวในเรื่อง
อาคิสึกิ โซอิจิโร่ (秋月 総一郎)
พ่อของโนบุฮิโกะ และพ่อบุญธรรมของโคทาโร่ เป็นผู้ทีเสนอให้โนบุฮิโกะและโคทาโร่ ได้รับเลือกให้เป็นราชันย์แห่งศตวรรษ หลังช่วยโคทาโร่หนีออกมาได้ ก็ถูกอมนุษย์แมงมุมสังหาร

โกลกอม[แก้]

องค์กรปิศาจลึกลับที่มีอยู่มานานกว่าหมื่นปี มีราชันย์แห่งการสร้างสรรค์ เป็นผู้นำสูงสุด และมี 3 มหาสังฆราชเป็นผู้บริหารงาน สมาชิกส่วนใหญ่จะเป็นอมนุษย์ ที่ลักษณะเป็นมนุษย์ครึ่งสัตว์ ใช้อำนาจมืดแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วญี่ปุ่น และหมายจะยึดครองโลก ส่วนสมาชิกที่ยังเป็นมนุษย์นั้น ต่างก็อยากจะเป็นอมนุษย์ เนื่องจากผู้ที่รับการดัดแปลงเป็นอมนุษย์ จะมีชีวิตยืนยาวนานที่สุด 5 หมื่นปี

ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์[แก้]

ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์ (創世王)
ให้เสียงโดย วาตานาเบะ ทาเคชิ (渡部 猛)
ผู้นำสูงสุดของโกลกอม ในอดีตมีลักษณะคล้ายกับแบล๊คซัน และชาโดว์มูน ปัจจุบันร่างกายเสื่อมสลายไป เหลือเพียงแต่หัวใจ และชีวิตกำลังจะดับสูญ จึงสั่งให้เฟ้นหาผู้ที่จะมาท้าชิงตำแหน่ง ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์ คนต่อไป

จอมดาบ บิลเกเนีย[แก้]

จอมดาบ บิลเกเนีย (剣聖ビルゲニア)
รับบทโดย โยชิดะ จุน (吉田 淳)
อัศวินปิศาจแห่งโกลกอม เกิดเมื่อ 3 หมื่นปีก่อน โดยเกิดในวันสุริยุปราคาเช่นเดียวกับ โคทาโร่ และ โนบุฮิโกะ แต่ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์ไม่ถูกใจในตัวเขา และไม่มอบคิงสโตนให้ ทำให้บิลเกเนียหมดสิทธิในการคัดเลือกเป็น ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์ คนต่อไป ด้วยความโกรธสุดขีด บิลเกเนียก็ได้ทรยศต่อโกลกอม ราชันย์แห่งการสร้างสรรค์ จึงผนึกเขาไว้ในโลงตั้งแต่นั้น จนกระทั่ง 3 มหาสังฆราชได้รับคำสั่งให้ปลุกชีพบิลเกเนียขึ้นมา เพื่อต่อกรกับแบล๊ค มีอาวุธประจำกายคือ ดาบ และ โล่ห์ ภายหลังนำซาตานเซเบอร์มาใช้ แต่สุดท้ายก็ถูกชาโดว์มูน ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิครอบครองตามกฎ ยึดกลับคืนไป และถูกชาโดว์มูนสังหารในเวลาต่อมา

ราชันย์แห่งศตวรรษ[แก้]

คาเมนไรเดอร์ BLACK (仮面ライダーBLACK) / แบล็คซัน (ブラックサン)
อีกนามหนึ่งคือ แบล็คซัน ร่างแปลงของมินามิ โคทาโร่ หลังได้รับการผ่าตัดร่างกายเป็น ราชันย์แห่งศตวรรษ สุดยอดนักรบร่างสีดำ ผู้ถือครองศิลา คิงสโตน แห่งสุริยัน อันเป็นขุมพลังหลัก ลักษณะดั้งเดิมเป็น มนุษย์ตั๊กแตน หลังสวมทับด้วยผิวหนังเสริมความแข็งแกร่ง รีพลัสฟอร์ม จะกลายร่างเป็นแบล๊ค โดยในการแปลงร่างของโคทาโร่ จะปรากฏรูปทรงดั้งเดิมให้เห็นชั่วขณะหนึ่ง นอกจากสมรรถภาพร่างกายเหนือมนุษย์แล้ว ด้วยความที่เป็นมนุษย์ดัดแปลง ที่มีลักษณะพิเศษของตั๊กแตน แบล๊คจึงมีกำลังขา และพลังกระโดดที่ยอดเยี่ยม มีท่าไม้ตายหลักคือ ไรเดอร์พั๊นช์ และ ไรเดอร์คิก
ชาโดว์มูน (シャドームーン)
ให้เสียงโดย เทราโซมะ มาซากิ (てらそま まさき)
ร่างแปลงของ อาคิซึกิ โนบุฮิโกะ ผู้ได้รับการผ่าตัดร่างกายเป็น ราชันย์แห่งศตวรรษ เช่นเดียวกับโคทาโร่ ซึ่งเดิมทีจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับแบล็ค แต่ภายหลังถูกดัดแปลงร่างกายเป็นกึ่งจักรกลทั้งหมด ด้วยอุบัติเหตุระหว่างการผ่าตัด ที่โซอิจิโร่เป็นผู้ขัดขวาง โคทาโร่ไม่สามารถช่วยโนบุฮิโกะออกมาได้ทัน จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนให้เป็นไซบอร์กเพื่อพยุงชีพ หลังจากนั้น 3 มหาสังฆราชจึงทำการเก็บรักษาร่างของเขาไว้ รวมทั้งล้างสมองด้วย โนบุฮิโกะอยู่ในสภาพจำศีลอยู่นาน กระทั่งมหาสังฆราชทั้ง 3 ได้ใช้พลังของศิลา ฟ้า ดิน และ ทะเล ปลุกชีพเขาขึ้นมา ภายในเข็มขัด ชาโดว์ชาร์จเจอร์ มี คิงสโตน แห่งจันทรา เป็นขุมพลังหลัก มีท่าไม้ตายหลักคือ ชาโดว์คิก และอาวุธหลักคือ ซาตานเซเบอร์

มหาสังฆราชทั้งสาม[แก้]

3 ผู้บริหารของโกลกอม ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้นำของโกลกอม ให้บัญชาการเหล่าอมนุษย์ออกไปสร้างความโกลาหลแก่มนุษยชาติ เป็นผู้รับผิดชอบในการคัดเลือกราชันย์แห่งศตวรรษด้วยเช่นกัน

มหาสังฆราช ดารอม (大神官ダロム)
ให้เสียงโดย อิซึกะ โชโซ (飯塚 昭三)
เป็นผู้นำของ 3 มหาสังฆราช มีใบหน้าซีด ดวงตาแดงก่ำ สามารถจัดการกับศัตรูได้เพียงแค่ชี้นิ้วเท่านั้น หลังสละพลังศิลาแห่งท้องฟ้าให้กับชาโดว์มูน ดารอมได้เกิดใหม่เป็นจ้าวอมนุษย์ดารอม (大怪人ダロム) มีลักษณะคล้ายไทรโลไบต์
ในร่างนี้เขาสามารถปล่อยลำแสงเลเซอร์ออกจากนิ้วมือของเขา และใช้หนวดสัมผัสโจมตีได้ หลังจากการตายของ บาราโอม และ บีชูม ดารอม ได้เข้าโจมตีพวกสมาชิกกลุ่มเยาวชน
จนกระทั่งโคทาโร่มาถึงและต่อสู้กับดารอม ก่อนชาโดว์มูนจะตามมาสมทบ เพื่อจัดการสังหารแบล๊ค หลังโคทาโร่ถอยไปตั้งหลัก จึงได้รับคำสั่งจากชาโดว์มูน ให้ไปตามหาศพของแบล๊ค เพื่อดึงเอาคิงสโตนกลับมา และในที่สุดดารอมก็พบถ้ำของอมนุษย์วาฬ และรู้ว่าโคทาโร่ยังไม่ตาย ดารอมและอมนุษย์ค้างคาว จึงออกตามล่าโคทาโร่อีกครั้ง
จากนั้น หนึ่งในพวกมนุษย์แปลงของโกลกอม ได้จับอมนุษย์วาฬเพื่อเป็นตัวประกันกับโคทาโร่ ซึ่งโคทาโร่ก็ได้ช่วยอมนุษย์วาฬไว้ และใช้ท่า คิงสโตนแฟลช เพื่อหักเหการโจมตีของดารอม ก่อนที่จะจัดการด้วยไรเดอร์คิก
มหาสังฆราช บาราโอม (大神官バラオム)
รับบทโดย โทชิมิจิ ทาคาฮาชิ
เป็นหนึ่งใน 3 มหาสังฆราช มีใบหน้าสีเขียวเหมือนหน้ากากหิน สามารถปล่อยลำแสงเลเซอร์อันตรายจากมือกลของเขาได้ โดยปกติแล้ว เขาจะเป็นผู้รับผิดชอบในการนำอมนุษย์ของโกลกอมไปใช้งาน หลังจากที่สละพลังของเขาจาก "ศิลาแห่งทะเล" ให้ชาโดว์มูน เขาก็ได้เกิดใหม่เป็น จ้าวอมนุษย์บาราโอม (大怪人バラオム) มีลักษณะคล้ายสไมโลดอนที่มีเขี้ยวยาว และมีสไตล์การต่อสู้เหมือนกับสัตว์ป่า
มหาสังฆราช บีชูม (大神官ビシュム)
รับบทโดย ฮิโตมิ โยชิอิ
มหาสังฆราชหญิง ในกลุ่ม 3 มหาสังฆราช ใบหน้าของเธอมีเอกลักษณ์คือ แบ่งระหว่างขาวดำ และมีหน้ากากฟิล์มใสปิดใบหน้าส่วนใหญ่ เธอสามารถปล่อยลำแสงเลเซอร์ออกจากดวงตาของเธอได้ หลังจากสูญเสียพลังจาก ศิลาแห่งผืนดิน ในตัวเธอ เพื่อปลุกชีพชาโดว์มูน เธอก็ถือกำเนิดใหม่เป็น จ้าวอมนุษย์บีชูม (大怪人ビシュム) มีลักษณะคล้ายเทอโรซอร์ผมสีขาว และสามารถบินได้

อมนุษย์ของโกลกอม[แก้]

อมนุษย์ค้างคาว (コウモリ怪人)
ลูกสมุนมือขวาของผู้บริหารโกลกอม มีหน้าที่ลักพาตัวผู้คนมาเปลี่ยนให้เป็นมนุษย์ดัดแปลง
อมนุษย์วาฬ (クジラ怪人)
อมนุษย์ของโกลกอม แต่มีจิตใจดี สามารถปล่อยโฟมเหนียว ออกมาจากช่องพ่นน้ำบนศีรษะ และการโจมตีด้วยคลื่นเสียง เขาเป็นคนที่ช่วยชีวิตโคทาโร่ หรือแบล๊คที่อยู่ในสภาพบาดเจ็บปางตาย โดยหอบร่างของโคทาโร่มาที่ถ้ำใต้น้ำของตนเอง และใช้สารชีวิตฟื้นสภาพร่างกายของโคทาโร่ แต่ภายหลังถูกอสูรของโกลกอมที่ตามมาพบเข้าสังหาร
สาวใช้อมนุษย์ มาระ (侍女怪人マーラ), สาวใช้อมนุษย์ คาระ (侍女怪人カーラ)
2 สาวใช้ลูกสมุนคู่กาย ชาโดว์มูน

สมาชิกของโกลกอม[แก้]

ซาคาตะ ริวซาบุโร่ (坂田 龍三郎)
นักการเมืองผู้มีคอนเนคชั่นกับ โกลกอม เป็นผู้บริหารด้านการเมืองของโกลกอมด้วยเช่นกัน
โอมิยะ โคอิจิ (大宮 幸一)
คุโรมัทสึ ฮิเดโอมิ (黒松 英臣)
หนึ่งในสมาชิกของโกลกอมและเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับถ้วยรางวัลโนเบล คอยวางแผนปั่นป่วนโลกมนุษย์แต่สุดท้ายเสียชีวิตด้วยกลุ่ม 3 มหาสังฆราชเนื่องจากทำงานไม่สำเร็จ
สึกิคาเงะ ยูคาริ (月影 ゆかり)
นักแสดงสาวผู้เป็นสมาชิกของโกลกอม และยังเป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์งานวันคล้ายวันเกิดอายุ 19 ของโนบุฮิโกะ และโคทาโร่ ก่อนทั้งคู่จะถูกลักพาตัวไปทำการผ่าตัดดัดแปลง ภายหลังเธอเสียชีวิตจากการโจมตีของ อมนุษย์เสือดาว ที่ถูกส่งมาฆ่าปิดปากเธอก่อนโคทาโร่จะมาพบเข้า
ไดมง โยอิชิ (大門 洋一)
ศาสตราจารย์ผู้สร้าง โรดเซ็คเตอร์ ลูกชายเสียชีวิตเพราะถูกพวกโกลกอมสังหาร ภายหลังได้เสียชีวิตจากการโจมตีของอมนุษย์ค้างคาว
ดร. อิชิดะ ทาคุยะ (石田 タクヤ博士)

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิด
เพลงปิด
 • "Long Long Ago, 20th Century"
  • เนื้อเพลง: Yoko Aki
  • Composition: Ryudo Uzaki
  • Arrangement: Eiji Kawamura
  • ศิลปิน: Norio Sakai

รายชื่อตอน[แก้]

 1. "แบล็ค!! แปลงร่าง" (BLACK!! 変身)
 2. "ปาร์ตี้อมนุษย์" (怪人パーティー)
 3. "ตัวประหลาด? อมนุษย์ดัดแปลง" (怪?怪・改造人間)
 4. "ห้องทดลองปีศาจ" (悪魔の実験室)
 5. "โคทาโร่วิ่งในเขาวงกต" (迷路を走る光太郎)
 6. "ปริศนาของความลับตาทิพย์" (秘密透視のなぞ)
 7. "ยานยนต์มีชีวิตฟื้นคืนสภาพ" (復元する生体メカ)
 8. "Demon's Trill เสียงสั่นระรัวของปีศาจ" (悪魔のトリル)
 9. "ริมฝีปากสีแดงของบีชูม" (ビシュムの紅い唇)
 10. "โนบุฮิโกะอยู่ที่ไหน?" (信彦はどこに?)
 11. "เหล่าอมนุษย์ที่หิวกระหาย" (飢えた怪人たち)
 12. "กำเนิดตำนานชุปเปอร์แมชชีน" (超マシン伝説誕生)
 13. "คุณแม่เป็นคนเลี้ยงดูปีศาจ" (ママは怪人養育係)
 14. "วันที่ปลาทูน่าหายไป" (マグロが消えた日)
 15. "โรงเรียนประหลาดที่ตกเป็นเป้า" (狙われた怪奇学園)
 16. "สหายจากโพ้นทะเล" (友よ!海を越えて)
 17. "ความฝันประหลาดของเคียวโกะ" (杏子の不思議な夢)
 18. "จอมดาบ บิลเกเนีย!!" (剣聖ビルゲニア!!)
 19. "กับดักนรกที่หายใจไม่ออก" (息づまる地獄の罠)
 20. "สุสานของไรเดอร์" (ライダーの墓場)
 21. "ประจันบาน 2 ยอดแมชชีน" (激突!二大マシン)
 22. "เงาดำจู่โจมป๊ะป๋า" (パパを襲う黒い影)
 23. "พลังเวทมนตร์ของมารุโมะ" (マルモの魔法の力)
 24. "ฝันร้ายของนักศึกษาสาว" (女子大生の悪夢)
 25. "เครื่องจักรติดอาวุธ ระเบิดความเร็ว" (爆走する武装メカ)
 26. "ช่วยเหลือสาวน้อยพลังเหนือมนุษย์" (超能力少女を救え)
 27. "เส้นทางอันตรายในกองไฟ" (火を噴く危険道路)
 28. "แมลงทองคำชักนำไปสู่นรก" (地獄へ誘う黄金虫)
 29. "เหยื่อล่อคือเดสมาสค์" (獲物はデスマスク)
 30. "มือสังหารอะโลฮ่า!" (暗殺者にアロハ!)
 31. "จงลุกไหม้! นักรบยุวชน" (燃えよ!少年戦士)
 32. "ฝันของสาวน้อยยูกิ" (夢少女・ユキ)
 33. "แม่น้ำแห่งความรักของพ่อลูก" (父と子の愛の河)
 34. "คืนชีพ?! เจ้าชายจากนรก" (復活?! 地獄王子)
 35. "การดวลกัน! ของเจ้าชายทั้งสอง" (対決!二人の王子)
 36. "การประกาศสงครามแห่งความรักและความตาย" (愛と死の宣戦布告)
 37. "ท้องฟ้ายามเย็นแห่งความหลัง" (想い出は夕張の空)
 38. "ปริศนา!? กลุ่มเยาวชน EP" (謎!? EP党少年隊 )
 39. "เขี้ยวพิษของไอดอล" (アイドルの毒牙)
 40. "ความลับของยอดนักคาราเต้" (カラテ名人の秘密)
 41. "อันตราย! เวลาถูกขโมย" (あぶない時間泥棒)
 42. "รวมพลอมนุษย์ถล่มโตเกียว" (東京-怪人大集合)
 43. "ศึกดวลที่ฟาร์มปีศาจ" (怪人牧場の決闘!)
 44. "ทะเลที่อยู่ในตู้เสื้อผ้า" (タンスの中は海!)
 45. "ความตายของดอกไม้ปีศาจบีชูม" (妖花ビシュムの死)
 46. "ความตายของบาราโอมที่ดุร้าย" (壮絶バラオムの死)
 47. "ไรเดอร์สิ้นชีพ!" (ライダー死す!)
 48. "พวงดอกไม้แห่งความทรงจำในทะเล" (海に追憶の花束を)
 49. "บุกตะลุย! จุดจบของดารอม" (激闘!ダロムの死)
 50. "ร่างจริงของจ้าวแห่งการสร้างคือ?" (創世王の正体は?)
 51. "วันสิ้นสุดของโกลกอม" (ゴルゴム最期の日)

ภาพยนตร์[แก้]

การออกอากาศ[แก้]

คาเมนไรเดอร์ BLACK ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 10.00 - 10.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ ไมนิจิบรอดแคสติ้งซิสเต็ม (MBS)

ในประเทศไทยเคยออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในชื่อว่าวีรบุรุษหน้ากากดำส่วนลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายโดยบริษัท ทีไอจีเอ (TIGA) โดยใช้ชื่อว่าราชันย์แห่งศตวรรษ คาเมนไรเดอร์แบล็ค ในปัจจุบันได้มีการนำลงวิดีโอสตรีมมิ่งทาง Line TV และ ทรูไอดี

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "てれびくん198710" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "テレビランド198802" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "全怪獣111" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "映画大全集112" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "映画大全集136" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "映画大全集167" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超人画報" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "JAE" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優47" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "71-84" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "20th93" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "20th94" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "20th95" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "マガジン202076" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE12" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE14" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE48" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE58" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE60" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE62" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE66" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CHRONICLE80" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "THM6488" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "h" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "K" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "S" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "W" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "kuro" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "50th" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "cinemaN0132027" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

หมายเหตุ[แก้]