ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์
ประเภทTokusatsu
Superhero fiction
Action
Science Fiction
Crime fiction
Neo-western
Neo-noir
Police Drama
Comedy[ต้องการอ้างอิง]
สร้างโดย
พัฒนาโดยJunko Kōmura
กำกับโดยTeruaki Sugihara
แสดงนำ
บรรยายโดยHiroki Yasumoto
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"Lupinranger VS Patranger"
Performed by Project.R (Tatsuhiko Yoshida, Hitomi Yoshida)
ผู้ประพันธ์เพลงHiroshi Takaki
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนตอน51 (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตMotoi Sasaki (TV Asahi)
ผู้อำนวยการสร้าง
 • Chihiro Inoue (TV Asahi)
 • Ayumi Kanno (TV Asahi)
 • Takaaki Utsunomiya (Toei)
 • Kōichi Yada (Toei Agency)
 • Akihiro Fukada (Toei Agency)
ความยาวตอน24–25 minutes
บริษัทผู้ผลิต
 • TV Asahi
 • Toei Company
 • Toei Agency
ออกอากาศ
เครือข่ายTV Asahi
ออกอากาศ11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 (2018-02-11) –
10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019 (2019-02-10)

ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น ไคโตเซนไต ลูแปงเรนเจอร์ VS เคย์ซัทสึเซนไต แพทเรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 快盗戦隊ルパンレンジャーVS警察戦隊パトレンジャーโรมาจิKaitō Sentai Rupanrenjā Bui Esu Keisatsu Sentai Patorenjāทับศัพท์: Kaitou Sentai Lupinranger VS Keisatsu Sentai Patranger) เป็นละครโทรทัศน์โทคุซัทสึ จากละครชุดซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 42 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 ถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019 ทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ[1] มีจำนวนตอนทั้งหมด 51 ตอน

ประวัติ[แก้]

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของซีรีส์ซูเปอร์เซ็นไต ที่มีกลุ่มขบวนการทั้ง 2 ขบวนการในซีรีส์เดียวกัน ซึ่งขบวนการทั้งสองกลุ่ม ต้องเจอศัตรูกลุ่มเดียวกันแต่ว่าขบวนการทั้งสองมีแนวทางอุดมการณ์ที่แตกต่างกัน[2]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ลูแปงคอลเลคชัน คือสมบัติล้ำค่าที่สุดยอดจอมโจร อาร์แซน ลูแปง ที่ทิ้งไว้ยังเบื้องหลังได้ถูกกลุ่มแกงค์เลอร์ แย่งชิงไป ซึ่งลูแปงคอลเลคชันนั้นจะเป็นทั้งเครื่องมือที่สร้างสันติหรือจะเป็นอุปกรณ์ทำลายล้างก็อยู่ที่ผู้ถือครองพวกมัน เกมแห่งการตามล่าสมบัติของสุดยอดโจรในตำนานระหว่างกลุ่มคนทั้งสามก็ได้เริ่มต้นขึ้น[3]

ตัวละคร[แก้]

2 ขบวนการ[แก้]

ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์[แก้]

กลุ่มขบวนการจอมโจรที่ถูกเลือกมาจากกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องที่ถูกซามีโก้โจมตีและแช่แข็งจนสลายหายไป โดยโคกุเระเป็นผู้ที่เลือกให้ทั้ง 3 มาเป็นลูแปงเรนเจอร์เพื่อช่วยเหลือพวกเขา เป้าหมายสูงสุดคือ นำสิ่งที่สำคัญกลับคืนมาด้วยการชิงลูแปงคอลเลคชันที่แก็งเลอร์ครอบครองเอาไว้ ในเวลาปกติเหล่าลูแปงเรนเจอร์จะทำงานที่ร้านอาหารฝรั่งเศส บิสโทร จูเรย์ และเมื่อทำภารกิจ สมาชิกจะสวมชุดทักซิโด้ พร้อมด้วยหมวก และสวมหน้ากากเพื่อปิดบังตัวตน แต่ว่าในตอนที่ 48 ลูแปงเรนเจอร์ได้เปิดเผยตัวจริงเพื่อช่วยเหลือโนเอลที่ถูกจับเป็นตัวประกันโดยกอร์ช และหลังจากนั้นได้กบดานที่บ้านของโคกุเระ และในตอนที่ 49 ลูแปงเรนเจอร์ได้เข้าไปในตู้เซฟโดกรานิโอเพื่อต่อสู้ตัดสินกับซามีโก้ และปราบมาใด้สำเร็จรวมทั้งช่วยพวกคนที่ถูกแช่แข็งกลับมาเป็นเหมือนเดิม รวมทั้งส่งลูแปงคอลเลคชันที่อยู่ในตัวโดกรานิโอลงใส่ลูแปงคอลเล็คชันอัลบั้มติดตัวมาส่งผ่านมาให้โคกุเระจนเกือบหมด จนลูแปงเรนเจอร์ได้อยู่ในตู้เซฟของโดกรานิโอตลอดไป จนกระทั่งในตอนสุดท้ายแจ็คพอตสไตรเกอร์ได้เข้ามาช่วยเหลือลูแปงเรนเจอร์ ในมิติของตู้เซฟโดกราดิโอ จนได้กลับมาเป็นจอมโจรต่อเพื่อเก็บลูแปงคอลเลคชันที่เหลืออยู่ชิ้นสุดท้าย พร้อมทั้งเล่นตัวพยายามจะชิง VS เชนเจอร์ กับทริกเกอร์แมชชีนของแพทเรนเจอร์

ยาโนะ ไคริ (夜野 魁利)
รับบทโดย อิโต อาซาฮิ (伊藤あさひ) พากย์ไทย: พิพัฒน์ บุญสิทธิเลิศ (Cartoon Club)
หัวหน้าทีมลูแปงเรนเจอร์ อายุ 19 ปี (ในตอนที่ 49 เป็นอายุ 20 ปี) กรุ๊ปเลือดโอ สูง 177 ซม. นิสัยขี้เล่น ร่าเริง แม้จะดูเป็นคนที่กะล่อนกลับกลอก เจ้าคารม แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนที่ห่วงใยเพื่อนทั้งสองคนมาก ปกติจะทำหน้าที่ช่วยอุมิกะเสิร์ฟอาหาร และรับออเดอร์ แต่มักอู้งานออกไปนอกร้านบ่อย ๆ และยังชอบแกล้งอุมิกะอีกด้วย
ลูแปงเรด (ルパンレッド)
ร่างแปลงนักรบของไคริ ชุดสีแดง
ลูแปงเรดร่างแยก (ルパンレッド分身)
ร่างที่ใช้พลังของ กู๊ดสไตรเกอร์ไดอัลไฟเตอร์โหมด โดยจะเป็นการแยกร่างลูแปงเรดเพิ่มอีก 2 คนโดยร่างแยกทั้ง 2 จะใช้ลูแปงซอร์ดโดยร่างหนึ่งจะใช้ซอร์ดโหมดส่วนอีกร่างใช้เมจิกแฮนด์โหมด เมื่อใช้ท่าไม้ตายจะเรียกชื่อไม้ตายนี้ว่า อิทาดาคิสไตรค์ (イタダキストライク) โดยเป็นการใช้ท่าไม้ตายเพิ่มเป็น 5 คน ในตอนที่ 8 ได้เผยว่าสามารถแยกร่างพร้อมปลอมตัวเป็นลูแปงบลูและลูแปงเยลโล่ได้
ซูเปอร์ลูแปงเรด (スーパールパンレッド)
ร่างเพิ่มพลังของลูแปงเรด เกิดจากการใช้ VS เชนเจอร์ประกอบกับ วิกตอรี่สไตรเกอร์ เมื่อหมุนข้างบนจะมีเสียงประกาศว่า มิราเคิลแมสเคอเรด เมื่อกดไกปืนจะมีเสียงประกาศว่า ซูเปอร์ไคโตเชนจ์ (スーパー怪盗チェンジ) แล้วทำการเรียกวิกตอรี่อาร์เมอร์ชุดเกราะสีเงินติดตั้งบนตัวลูแปงเรดทำให้เพิ่มพลัง มีความสามารถพิเศษคือสามารถอ่านจับดักทางคู่ต่อสู้ได้ และเมื่อหมุนลูกบิดบนเกราะไหล่ทั้งสองข้างจะทำการเพิ่มพลังและใช้ท่าไม้ตาย
โยอิมาจิ โทมะ (宵町 透真)
รับบทโดย ฮามะ โชโงะ (濱正悟) พากย์ไทย: พัฒน์เตชินท์ ศศิพัฒนธาดา (Cartoon Club)
สมาชิกทีมลูแปงเรนเจอร์ อายุ 24 ปี กรุ๊ปเลือดบี สูง 180 ซม. นิสัยสุขุมนุ่มลึก ใจเย็น เป็นเหมือนพี่ใหญ่ในกลุ่ม ทำอาหารเก่ง เคยทำงานในร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อว่า เชลบูล (エル・ブル) แต่ลาออกหลังจากที่คู่หมั้นหายสาบสูญและได้เข้าร่วมกับลูแปงเรนเจอร์ เป็นผู้รับหน้าที่ทำอาหารในร้านอาหารฝรั่งเศส บิสโทร จูเรย์ แม้ว่าจะมีคนที่สุขุมแต่เป็นคนที่ปล่อยอารมณ์ขันโดยไม่รู้ตัว จึงมักที่จะไม่ชอบสิ่งที่ถูกล้อกับเรื่องที่เคยทำ เช่นตอนถูกอสูรแก็งเลอร์หลอกให้ไปจ่ายตังค่าเต้นแอโรบิคโดยที่ไคริกับอุมิกะได้ขำกับเรื่องที่เล่า
ลูแปงบลู (ルパンブルー)
ร่างแปลงนักรบของโทมะ ชุดสีน้ำเงิน
ฮายามิ อุมิกะ (早見 初美花)
รับบทโดย คุโด ฮารุกะ (工藤遥) พากย์ไทย: ลักขณา นาคศิริ (Cartoon Club)
สมาชิกทีมลูแปงเรนเจอร์ อายุ 18 ปี (ในตอนที่ 28 เป็นอายุ 19 ปี) กรุ๊ปเลือดเอ สูง 160 ซม. เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย แต่ลาออกเนื่องจากได้เป็นลูแปงเรนเจอร์เพื่อช่วยให้เพื่อนของเธอกลับมา มีนิสัยร่าเริงสดใส ใจดีและแก่นแก้ว ตามคนไม่ทันเพราะเป็นพวกที่ซื่อบื้อจนถึงขั้นเอ๋อเลยก็ว่าได้ ไม่ค่อยเป็นกุลสตรีเท่าไหร่นักแต่จริงใจกับทุกคน เป็นผู้รับหน้าที่เสิร์ฟอาหาร และรับออร์เดอร์ลูกค้าในร้านอาหารฝรั่งเศส มักถูกซาคุยะจีบตลอด แต่ช่วงหลังเริ่มมีใจให้ซาคุยะ
ลูแปงเยลโล่ (ルパンイエロー)
ร่างแปลงนักรบของอุมิกะ ชุดสีเหลือง

ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์[แก้]

กลุ่มขบวนการที่มาจาก องค์การตำรวจพิเศษนานาชาติ (GSPO) สาขาญี่ปุ่น สมาชิกในทีมมาจากลุ่ม TACTICS UNIT ได้รับภารกิจในการปราบปรามกลุ่มแก็งเลอร์ และจับกุมเหล่าลูแปงเรนเจอร์

เดิมทีมีสมาชิกด้วยกันทั้งหมดถึง 3 คนคือ อาซากะ เคอิจิโร่, ชิโนโนเมะ ซาโตรุ และ เมียวจิน สีคาสะ ซึ่งทั้งหมดมาจากโรงเรียนตำรวจพิเศษนานาชาติ ซึ่งงานครั้งแรกที่เริ่มปฏิบติการคือต่อกรกับอสูรแก็งเลอร์ โซนิค ลี แต่ว่าซาโตรุได้รับบาดเจ็บ ทำให้ย้ายไปประจำการที่สาขาฝรั่งเศส โดยฮิคาวะ ซาคุยะ ที่เข้ามาประจำการได้ 1 ปีก็เข้ามาหน้าที่แทน หลังจากจับกุมโดกรานิโอขังตลอดชีวิตได้ โลกกลับมามีสันติสุขอีกครั้ง แพทเรนเจอร์ตามปราบปรามอสูรแก็งเลอร์ที่หลงเหลืออยู่ได้ราบรื่น แต่ 1 ปีผ่านไป ลูแปงเรนเจอร์กลับมาหมายชิงลูแปงคอลเลคชันที่เหลืออยู่ชิ้นสุดท้าย พร้อมทั้งพยายามจะชิง VS เชนเจอร์ กับทริกเกอร์แมชชีนของแพทเรนเจอร์ แต่แพทเรนเจอร์ไม่ยอมเพราะยังมีอสูรแก็งเลอร์หลงเหลืออยู่อีก

อาซากะ เคอิจิโร่ (朝加 圭一郎)
รับบทโดย ยูกิ โคเซย์ (結木滉星) พากย์ไทย: อิทธิพล มามีเกตุ (Cartoon Club)
หัวหน้าทีมแพทเรนเจอร์ เป็นเจ้าหน้าที่จากองค์การตำรวจพิเศษนานาชาติ สาขาญี่ปุ่น มีชื่อเล่นว่า เคย์จัง (圭ちゃん) โดยไคริเป็นคนแรกที่เรียกชื่อเล่นนี้ เป็นคนที่รักความยุติธรรมและมุ่งมั่นที่จะทำเป้าหมายทุกอย่างให้ลุล่วง มีเป้าหมายในการโค่นล้มกลุ่มแก็งเลอร์และจับกุมลูแปงเรนเจอร์ให้จงได้ มีบุคลิกเลือดร้อนและออกไปทางบ้าพลัง แต่พอใจเย็นจะเป็นคนมีสติความคิดฉลาดไขคดีดีกว่าคนอื่นๆ มักจะท้าทายต่อลูแปงเรดเมื่อลูแปงเรนเจอร์เข้ามาร่วมต่อสู้ แต่พอร่วมสู้เข้าขากันได้ดีมาก รักไคริเหมือนน้องชายคนหนึ่ง ในตอนที่ 45 นำเบาะแสเรื่องเปลือกจำแลงของแก๊งค์เลอร์กับเบาะแสของลูแปงเรนเจอร์มารวมตัวเป็น 3 คนในร้านอาหารบิสโทร จูเรย์ แม้ในตอนที่ 47 รู้ตัวจริงลูแปงเรนเจอร์ ก็คิดจะอยากช่วยให้เลิกเป็นจอมโจร แต่ถูกไคริเตือนสติให้ทำตามหน้าที่ตำรวจต่อ ในตอนอวสาน หลังจากที่ซามีโก้เสียชีวิตไป คนที่จับถูกแช่แข็งที่เหลือได้กลับคืนมา ขอให้โดกรานิโอปลดเซฟเพื่อปล่อยลูแปงเรนเจอร์ออกมาแต่โดกรานิโอไม่ยอม จึงจับตัวโดกรานิโอในฐานะตำรวจแทนวิสามัญให้ชดใช้ความผิด
แพทเรนหมายเลข 1 (パトレン1号)
ร่างแปลงนักรบของเคอิจิโร่ ชุดสีแดง
ซูเปอร์แพทเรนหมายเลข 1 (スーパーパトレン1号)
ร่างเพิ่มพลังของแพทเรนหมายเลข 1 เกิดจากการใช้ VS เชนเจอร์ประกอบกับ ไซเรนสไตรเกอร์ เมื่อกดไกปืนจะมีเสียงประกาศว่า โจ เคย์ซัทสึเชนจ์! (超・警察チェンジ!) แล้วเรียก ไซเรนอาร์มเมอร์ ชุดเกราะสีทองติดตั้งพร้อมทั้งมีปืนใหญ่สองกระบอกที่ไหล่ทั้งสองและสามารถโจมตีได้ ท่าไม้ตายมีชื่อว่า ซูเปอร์ซูพีเรียสไตรค์ (スーパースペリオルストライク) เมื่อใช้ท่าไม้ตายจะทำการกดไกจากปืนใหญ่จากไหล่ทั้งสองข้างแล้วสร้างกระสุนจากปืนใหญ่ที่มีอานุภาพสูง
เมื่อติดตั้งไซเรนสไตรเกอร์ใส่กับ VS เชนเจอร์ จะมีเสียงประกาศว่า เกรทแพทไรซ์
ฮิคาวะ ซาคุยะ (陽川 咲也)
รับบทโดย โยโกฮามะ เรียว (横山涼) พากย์ไทย: ประภัฒน์ สินธพวรกุล (Cartoon Club)
นายตำรวจที่เข้ามาใหม่ เป็นคนที่มีความคิดอ่านเป็นผู้ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม แต่กลับหัวอ่อนจนหลอกง่าย และยังเป็นคนที่ขี้กลัวและซุ่มซ่าม มีความสามารถยิงปืนได้แม่นยำเป็นที่สุด เพราะพวกพอถูกชมจะเก่งมาก หลงรักอุมิกะตั้งแต่แรกพบ เข้ามาเป็นแพทเรนหมายเลข 2 เนื่องจากซาโตรุย้ายไปประจำสาขาฝรั่งเศส ซาคุยะจึงมารับหน้าที่แทน
แพทเรนหมายเลข 2 (パトレン2号)
ร่างแปลงนักรบของซาคุยะ ชุดสีเขียว
ซูเปอร์แพทเรนหมายเลข 2 (スーパーパトレン2号)
เมียวจิน สีคาสะ (明神 つかさ)
รับบทโดย โอคุยามะ คาซึสะ (奥山かずさ) พากย์ไทย: นันทนาพร ประสมศรี (Cartoon Club)
ตำรวจหญิงผู้มีความสามารถที่เหนือกว่าตำรวจชายหลายคน เป็นนักเรียนตำรวจรุ่นเดียวกับเคย์อิจิโร่ คลั่งไคล้ในตุ้กตามากโดยหลังจากกลับจากการเรียนแล้วมักจะเอาตุ๊กตามาทาบหน้าเสมอ
แพทเรนหมายเลข 3 (パトレン3号)
ร่างแปลงนักรบของสึคาสะ ชุดสีชมพู
ซูเปอร์แพทเรนหมายเลข 3 (スーパーパトレン3号)
แพทเรนหมายเลข U (パトレンU号)
ร่างที่ใช้พลังของ กู๊ดสไตรเกอร์ ทริกเกอร์แมชชีนโหมด เป็นการรวมร่างของสมาชิกแพทเรนเจอร์ทั้ง 3 คน โดยแพทเรนหมายเลข 1, หมายเลข 2 และ หมายเลข 3 เป็นผู้ถูกรวมร่างมีลักษณะคือสีชุดรวมเป็นสามสีโดยหมายเลข 1 สีแดงจะอยู่ตรงกลางหมายเลข 3 สีชมพูจะอยู่ด้านขวา และหมายเลข 2 สีเขียวจะอยู่ด้านซ้าย และมีเกราะสีชมพูและสีเขียวเพิ่มบริเวณต้นขา เมื่อทำการรวมร่างแล้วแพทเรนเจอร์ทั้ง 3 คนต้องคุมร่างให้ได้ในร่างเดียว ท่าไม้ตายคือ อิชิเกคิสไตรค์ (イチゲキストライク)

นักรบเสริม[แก้]

ทาคาโอะ โนเอล (高尾ノエル)
รับบทโดย โมโตกิ เซย์ยะ (元木聖也) พากย์ไทย: ภัคภูมิ ลิ้มมานะสภาพร (Cartoon Club)
ชายหนุ่มมาดผู้ดีในชุดเสื้อกั๊กสีเทาผู้แปลงร่างเป็น ลูแปงเอ็กซ์ และ แพทเรนเอ็กซ์ เป็นเจ้าหน้าที่องค์การตำรวจพิเศษนานาชาติสาขาฝรั่งเศส ที่ย้ายเข้ามาประจำในสาขาญี่ปุ่น เขายังเป็นอีกคนที่รู้ตัวจริงของลูแปงเรนเจอร์ด้วย แม้ว่าโนเอลจะเปิดเผยตัวว่าเป็นทั้ง ลูแปงเอ็กซ์ และ แพทเรนเอ็กซ์ ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาถึงญึ่ปุ่น แต่ก็ยังชอบทำตัวลึกลับ คาดเดายาก เขามักจะไปมา อยู่ระหว่างฝั่งแพทเรนเจอร์ กับ ลูแปงเรนเจอร์ ทำให้ทั้ง 2 ขบวนการนั้นเคลือบแคลงสงสัยในตัวเขาเป็นอย่างมาก ต่อมาโนเอลเผยว่า เขาเป็นผู้ที่ดัดแปลง ลูแปงคอลเล็คชัน ซึ่งเดิมทีมีพลังมหาศาลให้มนุษย์สามารถใช้งานได้ รวมถึงมีส่วนในการส่ง VS เชนเจอร์ พร้อมทริกเกอร์แมชชีนไปให้พวกแพทเรนเจอร์ และเขายังเป็น 1 ในผู้รับใช้ตระกูลลูแปงเช่นเดียวกับโคกุเระด้วย ในตอนที่ 44 โนเอลเผยตัวว่าคือ ลูกหลานของคนจากมิติที่ถูกแก็งเลอร์ยึดครองที่หลบหนีมามิติในโลกมนุษย์ เมื่อ 100 ปีก่อนและได้อาร์เซน ลูแปงเก็บมาเลี้ยง จนโนเอลเคารพอาร์แซนเหมือนพ่อ พอกลุ่มแก็งเลอร์บุกฆ่าอาร์แซนพร้อมทั้งขโมยลูแปงคอลเล็คชัน โนเอลจึงสาบานว่าจะรวบรวมลูแปงคอลเล็คชันกลับมาให้ครบเพื่อขอพรคืนชีพให้อาร์เซน ลูแปง ในตอนสุดท้ายหลังจับกุมโดกรานิโอสำเร็จ โนเอลได้เข้ามาช่วยฝึกจอมโจรอีก 3 คน คือ โชริ พี่ชายของไคริ, อายะ คู่หมั้นของโทมะ และ ชิมะ เพื่อนสนิทขอองอุมิกะ โดยได้มีคำสั่งคือออกตามหาแจ็คพอตสไตรเกอร์เพื่อช่วยปลดปล่อยลูแปงเรนเจอร์จากในตู้เซฟของโดกรานิโอสำเร็จ
ลูแปงเอ็กซ์ (ルパンエックス)
ร่างแปลงนักรบของโนเอล ชุดสีเงิน เป็นนักรบเสริมของฝั่งขบวนการจอมโจร พลังป้องกันสูง
ซูเปอร์ลูแปงเอ็กซ์ (スーパールパンエックス)
ร่างเพิ่มพลังของลูแปงเอ็กซ์ เกิดจากการใช้ VS เชนเจอร์ประกอบกับ ไซเรนสไตรเกอร์ จะเป็นการเรียก ไซเรนอาร์มเมอร์ ชุดเกราะสีทองติดตั้งให้กับลูแปงเอ็กซ์พร้อมทั้งมีปืนใหญ่สองกระบอกที่ไหล่ทั้งสองและสามารถโจมตีได้ เมื่อใช้แล้วจะมีความสามารถในการโจมตีด้วยแรงโน้มถ่วง ท่าไม้ตายคือ ซูเปอร์ซูพีเรียสไตรค์
ในการใช้ไซเรนสไตรเกอร์ ให้กับลูแปงเอ็กซ์ ไม่มีมีเสียงประกาศว่า เกรทแพทไรซ์ และ โจเคย์ซัทสึเชนจ์ (超警察チェンジ) และผู้เรียกจะต้องมี VS เชนเจอร์ ที่ติดตั้งกับไซเรนสไตรเกอร์ แล้วส่งพลังมาให้
แพทเรนเอ็กซ์ (パトレンエックス)
ร่างแปลงนักรบของโนเอล ชุดสีทอง เป็นนักรบเสริมของขบวนการมือปราบ เน้นลีลากับความว่างไวแบบผาดโผน
ซูเปอร์แพทเรนเอ็กซ์ (スーパーパトレンエックス)
ร่างเพิ่มพลังของแพทเรนเอ็กซ์ เกิดจากการใช้ VS เชนเจอร์ประกอบกับ วิกตอรี่สไตรเกอร์

ผู้เกี่ยวข้องกับลูแปงเรนเจอร์[แก้]

โคกุเระ (コグレ)
รับบทโดย นุคุมิซุ โยอิจิ (温水洋一) พากย์ไทย: รัตนชัย เหลืองวงศ์งาม (Cartoon Club)
พ่อบ้านที่รับใช้ อาร์แซน ลูแปง รุ่นหลาน เป็นผู้เก็บรักษาลูแปงคอลเล็คชัน และเป็นผู้ที่เลือกกลุ่มคนที่เข้ามาเป็นลูแปงเรนเจอร์ มีความสามารถในการปลอมตัวเช่นเดียวกับอาร์แซน มักถูกเรียกตัวมาช่วยลูแปงเรนเจอร์มาช่วยเหลือโดยปลอมตัวเพื่อไม่ให้กลุ่มตำรวจสงสัย โดยทำหน้าที่มามอบงานเก็บลูแปงคอลเล็คชันที่อสูรแก็งเลอร์ครอบครองและออกไปสืบหาตัวแก็งเลอร์ก่อนมอบงาน แต่ในช่วงที่โนเอลมาช่วยเก็บลูแปงคอลเล็คชัน ก็คอยกำชับให้กลับฝรั่งเศสตลอด เพื่อไม่ให้แก็งเลอร์รู้ตัวจริงพวกตน ในตอนที่ 44 โคกุเระและโนเอล ผู้รับใช้ตระกูลลูแปงทุกคนคือ ลูกหลานจากมิติที่ถูกแก็งเลอร์ยึดครองที่หลบหนีมามิติในโลกมนุษย์ เมื่อ 100 ปีก่อน รวมทั้งเป็นผู้เก็บลูแปงคอลเล็คชันอัลบั้มที่เชื่อมกับห้องเก็บของให้ลูแปงเรนเจอร์ เพื่อให้รู้เหลือรวบรวมอีกกี่ชิ้น ในตอนอวสานลูแปงเรนเจอร์นำลูแปงคอลเล็คชันทั้งหมดในตัวโดกรานิโอลงใส่ลูแปงคอลเล็คชันอัลบั้มที่โคกุเระมอบให้ก่อนจะท้าสู้กับซามีโก้โดยส่งผ่านมาให้โคกุเระจนเกือบหมด
ยาโนะ โชริ (夜野 勝利)
รับบทโดย ชิบะ โคจิ (柴浩二)
พี่ชายของไคริ ในอดีตเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอล กระทั่งวันหนึ่งได้มีปากเสียงกับไคริ หลังจากนั้นก็ถูกซามิโก้ที่ผ่านมาพอดี โจมตีด้วยพลังเยือกแข็งทันทีที่ไคริเดินจากมา
โอฮิระ อายะ (大平 彩)
รับบทโดย ยุโนกิ นางิสะ (柚木渚)
คู่หมั้นของโทมะ ถูกซามิโก้โจมตีด้วยพลังเยือกแข็งในช่วงเวลาที่กำลังจะแต่งงาน
อิจิโนเสะ ชิมะ (一ノ瀬 詩穂)
รับบทโดย โตมัตสึ โมกะ (小松もか)
เพื่อนสนิทของอุมิกะ ถูกซามิโก้โจมตีพร้อมกับผู้คนในลานศูนย์การค้า

องค์การตำรวจพิเศษนานาชาติสาขาญี่ปุ่น[แก้]

ผู้บัญชาการ ฮิลท็อป (ヒルトップ管理官)
รับบทโดย ไอค์ เอ็นวาลา (アイクぬわら)
ผู้บัญชาการของแพทเรนเจอร์ มีชื่อเต็มว่า ซามูเอล ฮิลท็อป (サミュエル・ヒルトップ) ชื่นชอบขนมดังโงะเป็นที่สุด โดยปกติจะเป็นคนอารมณ์ดี แต่เมื่อปฏิบัติหน้าที่จะกลายเป็นคนจริงจังทันที
จิม คาร์เตอร์ (ジム・カーター)
ให้เสียงโดย คุกิมิยะ ริเอะ (釘宮理恵) พากย์ไทย: กรรัตน์ วงศ์เวชสวัสดิ์ (Cartoon Club)
หุ่นเสมียนผู้ช่วย ปกติจะประจำอยู่ที่ห้องบัญชาการอยู่กับ ผบ.ฮิลท็อป มีลักษณะเด่นคือเมื่อเกิดเหตุร้ายตัวไฟไซเรนทั้งสองข้างจะแจ้งเตือน
ชิโนโนเมะ ซาโตรุ (東雲 悟)
รับบทโดย ฮาตาโนะ ฮิโรทากะ (秦野浩孝)
อดีตสมาชิกแพทเรนเจอร์ ผู้แปลงร่างเป็นแพทเรนหมายเลข 2 คนแรก มีเอกลักษณ์เด่นคือชอบใส่หูฟังกับเครื่องฟังเพลง เป็นคนสุขุมมากและคอยช่วยห้ามปรามเคอิจิโร่ในเวลาที่หัวร้อน หลังจากที่พักรักษาตัวจากการโจมตีของแก็งเลอร์นั้น เขาถอนตัวออกจากทีมไปย้ายไปองค์การตำรวจพิเศษนานาชาติสาขาฝรั่งเศสเพื่อสืบหาบางอย่าง จนกระทั่งในตอนที่ 43 ซาโตรุได้กลับมาที่ GSPO เพื่อสืบหาเกี่ยวกับแก็งเลอร์ และได้ใส่ร้ายว่าโนเอลเป็นผู้อยู่เบื่องหลังของคดีที่เกิดขึ้น แต่สุดท้ายได้เผยว่าซาโตรุตัวจริงถูกซามีโก้แช่แข็งก่อนไปประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017 และถูก นาริซึมะ ชิปอนส์ ปลอมตัวใช้เป็นเปลือกมนุษย์มาโดยมีลูแปงคอลเลคชั่นครอบครองทั้ง 2 ชิ้นคือชักไยและเสียงล้านคน

พลังและความสามารถ[แก้]

อุปกรณ์หลัก[แก้]

VS เชนเจอร์ (VSチェンジャー, วีเอสเชนเจอร์)[4][5]
อุปกรณ์แปลงร่างของ ลูแปงเรนเจอร์และแพทเรนเจอร์ มีลักษณะคล้ายอาวุธปืน เป็นส่วนหนึ่งของลูแปงคอลเลคชัน นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ VS วีเคิลขยายเป็นยานขนาดยักษฺ์ได้โดยการบีบด้ามจับด้านหลังแล้วหมุนตัวปืน ก่อนเหนี่ยวไกปืนอีกครั้ง และยังเป็นกุญแจในการควบคุม VS วีเคิลที่บริเวณห้องขับของยาน โดยอุปกรณ์แปลงร่างนี้เหล่าลูแปงเรนเจอร์ได้รับมาตั้งแต่แรกเริ่ม ส่วนแพทเรนเจอร์ได้มาจากผู้บัญชาการฮิลท็อป ทั้งหมดดำเนินการสร้างโดย ทาคาโอะ โนเอล
ทั้งสองขบวนการจะมีการแปลงร่างที่แตกต่างกันไป
ลูแปงเรนเจอร์
นำไดอัลไฟเตอร์ติดตั้งลง VS เชนเจอร์ แล้วหมุนเลขรหัส 3 ครั้ง โดยลูแปงเรดใช้รหัส 010, ลูแปงบลูใช้รหัส 260, ลูแปงเยลโล่ใช้รหัส 116 เมื่อทำการหมุนเสร็จสิ้นเสียงใน VS เชนเจอร์มีเสียงประกาศว่า มาสเคอเรด จากนั้นจึงกดด้ามจับด้านหลังตามด้วยหมุนไปที่ด้านบนจะมีเสียงประกาศว่า แปลงร่างจอมโจร (快盗チェンジ, ไคโตเชนจ์) เมื่อเหนี่ยวไกปืนยิงออกไป การแปลงร่างจะเสร็จสมบูรณ์
แพทเรนเจอร์
นำทริกเกอร์แมชชีนติดตั้งลง VS เชนเจอร์ จากนั้นบีบด้ามจับด้านหลังจะมีเสียงประกาศว่า แพทไรซ์ แล้วเมื่อหมุนตัวปืนลงด้านล่าง จะประกาศว่า แปลงร่างมือปราบ (警察チェンジ, เคย์ซัทสึเชนจ์) เมื่อเหนี่ยวไกยิงออกไป การแปลงร่างจะเสร็จสมบูรณ์
บัคเคิล[6]
ลูแปงเรนเจอร์
หัวเข็มขัดของเหล่าลูแปงเรนเจอร์ สามารถถอดหัวเข็มขัดออกมาเป็นอุปกรณ์ยิงตะขอสลิงสำหรับดึงตัวขึ้นที่สูง หรือใช้โหน / โรยตัวได้
แพทเรนเจอร์
มีบัตรประจำตัวของหน่วยตำรวจสากลและใช้ก่อนที่จะมีการแปลงร่าง
ลูแปงเอ็กซ์ / แพทเรนเอ็กซ์
หัวเข็มขัดสีเงินสามารถถอดออกมาเป็นอุปกรณ์ถอดรหัสตู้เซฟได้

อาวุธของลูแปงเรนเจอร์[แก้]

ไคโตสูท (快盗スーツ)
ชุดต่อสู้ของเหล่าลูแปงเรนเจอร์ มีลักษณะคล้ายกับชุดทักซิโด้พร้อมผ้าคลุม หน้ากากลักษณะคล้ายหมวกทรงสูงของจอมโจรลูแปง มีเพียงหน้ากากของลูแปงเอ็กซ์ที่ส่วนตาไม่ได้เป็นสีประจำตัวเหมือนหมวก และชุดที่ไม่มีผ้าคลุม แต่แทนที่ด้วยเสื้อเกราะสุดแกร่ง
ลูแปงซอร์ด (ルパンソード)[7]
อาวุธหลักของลูแปงเรนเจอร์รูปทรงดาบ และมีปลายอีกด้านเป็นมือกล
ซอร์ดโหมด
รูปแบบดาบซึ่งเป็นโหมดพื้นฐาน
เมจิกแฮนด์โหมด
รูปแบบมือกลที่สามารถยืดออกไปหยิบจับสิ่งของได้ เหล่าลูแปงเรนเจอร์มักใช้ในการฉกชิงของมีค่าอย่าง ลูแปงคอเล็คชั่น
ลูแปงการ์ด (ルパンカード)[6]
อาวุธรูปทรงไพ่ของลูแปงเรนเจอร์ ใช้ร่อนเพื่อโจมตีเหมือนกับดาวกระจาย และโจมตีอสูรแก็งเลอร์ที่ปลอมตัวเป็นร่างมนุษย์
ลูแปงแม็กนั่ม (ルパンマグナム)
อาวุธของลูแปงเรดรูปทรงปืน เป็นสุดยอดคอลเลคชั่นที่อาร์เซน ลูแปงสร้างขึ้นมา เมื่อประกอบกับ VS เชนเจอร์ จะมีเสียงประกาศว่า ลูแปงฟีเวอร์ และเมื่อหมุนลูกบิด 3 ครั้งจะมีเสียงประกาศว่า Anne de Troyes เพื่อใช้ท่าไม้ตาย นอกจากนี้สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ได้
วิกตอรี่อาร์เมอร์ (ビクトリーアーマー)
ชุดเกราะสีเงินที่มาจากการใช้วิกตอรี่สไตรเกอร์ ผู้ใช้คือลูแปงเรดและแพทเรนเอ็กซ์

อาวุธของแพทเรนเจอร์[แก้]

เคย์ซัทสึสูท (警察スーツ)
ชุดต่อสู้ของเหล่าแพทเรนเจอร์ มีลักษณะคล้ายเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน้ากากลักษณะคล้ายหมวกทรงหม้อตาล มีเพียงชุดของแพทเรนเอ็กซ์ที่เป็นเสื้อโค๊ดยาวแบบตำรวจ และหน้ากากที่ส่วนตามีสีต่างจากหมวก
แพทเมกาโบ[8] (パトメガボー)
อาวุธหลักของแพทเรนเจอร์ สามารถเปลี่ยนได้ 2 โหมดคือ
เมกาโฟนโหมด (メガホンモード)
แพทเมกาโบรูปแบบโทรโข่ง
เคโบโหมด (警棒モード)
แพทเมกาโบรูปแบบกระบองสั้น
ไซเรนอาร์เมอร์ (サイレンアーマー)
ชุดเกราะสีทองที่มาจากการใช้ไซเรนสไตรเกอร์
GSPO แพทเกอร์ (GSPOパトカー)
รถลาดตระเวนของแพทเรนเจอร์

อาวุธของลูแปงเอ็กซ์ / แพทเรนเอ็กซ์[แก้]

X เชนเจอร์ (Xチェンジャー)
อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบปืนพกของลูแปงเอ็กซ์ / แพทเรนเอ็กซ์ เกิดจากการประกอบกันของ VS วีฮิเคิลทั้ง 2 ชิ้น คือ เอ็กซ์เทรนซิลเวอร์ และ เอ็กซ์เทรนโกลด์ ใช้งานโดยหมุนส่วนลำกล้องกลับด้านหน้าหลังเพื่อเปลี่ยนร่างสลับไปมาได้ หากหมุนลำกล้อง 360 องศาจะเป็นการเปลี่ยน X เชนเจอร์ให้กลายเป็น เอ็กซ์เทรน
X ร็อดซอร์ด (Xロッドソード)
อาวุธประจำตัวของลูแปงเอ็กซ์ / แพทเรนเอ็กซ์ สามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็นดาบ ของร่างลูแปงเอ็กซ์ และ กระบอง ของร่างแพทเรนเอ็กซ์ ได้ด้วยการดันคันโยกที่ด้ามจับ เมื่อต้องการใช้ท่าไม้ตาย จะต้องดึงคันโยกขึ้นลงอีกครั้งก่อนโจมตีในโหมดนั้น ๆ และสามารถใช้เป็นตัวควบคุม เอ็กซ์เทรน ได้โดยการติดตั้งลงในแผงควบคุม

VS วีเคิล[แก้]

ยานรบที่เป็นลูแปงคอลเลคชัน ถูกสร้างโดยอาร์เซนและโนเอล โดยปกติจะมีลักษณะเป็นยานพาหนะขนาดเล็กเพื่อทำการแปลงร่างหรือใช้ความสามารถ และเมื่อใช้กับ VS เชนเจอร์จะทำการขยายเป็นยานรบขนาดยักษ์ได้

ไดอัลไฟเตอร์[แก้]

ไดอัลไฟเตอร์ (ダイヤルファイター)[4] เป็นยานรบของลูแปงเรนเจอร์ มีลักษณะคล้ายเครื่องบิน มีลักษณะเด่นคือด้านบนตัวยานมีลูกบิดลักษณะคล้ายที่หมุนรหัสตู้เซฟ ซึ่งสามารถเปิดตู้เซฟขนาดเล็กที่อยู่บนตัวของพวกแกงค์เลอร์ได้รวมทั้งสามารถปลดล็อกกุญแจได้ทุกรูปแบบ

เรดไดอัลไฟเตอร์ (レッドダイヤルファイター)[4]
ไดอัลไฟเตอร์ของลูแปงเรด รูปร่างเครื่องบินเจ็ท จู่โจมด้วยกระสุนแสง เป็นส่วนเกราะลำตัวของลูแปงไคเซอร์
รหัสในการแปลงร่างคือ 010
บลูไดอัลไฟเตอร์ (ブルーダイヤルファイター)[4]
ไดอัลไฟเตอร์ของลูแปงบลู รูปร่างเครื่องบินใบพัด สามารถโจมตีด้วยปืนจากใต้ท้องของตัวยาน เป็นส่วนแขนซ้ายของลูแปงไคเซอร์
รหัสในการแปลงร่างคือ 260
เยลโล่ไดอัลไฟเตอร์ (イエローダイヤルファイター)[4]
ไดอัลไฟเตอร์ของลูแปงเยลโล่ รูปร่างเครื่องบินทิลโทรเตอร์ สามารถโจมตีด้วยใบเลื่อย เป็นส่วนแขนขวาของลูแปงไคเซอร์
รหัสในการแปลงร่างคือ 116
ไซโคลนไดอัลไฟเตอร์ (サイクロンダイヤルファイター)
ไดอัลไฟเตอร์เสริม รูปทรงเฮลิคอปเตอร์ ตัวเครื่องสีเขียวมะนาว โจมตีด้วยใบพัดเรียกพายุออกมา
รหัสในการเรียกใช้คือ 319
ซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์ & เบลดไดอัลไฟเตอร์ (シザーダイヤルファイター&ブレードダイヤルファイター)
ไดอัลไฟเตอร์เสริม รูปทรงเครื่องบินสเตลท์ ตัวเครื่องสีดำ แบ่งได้ถึงสองลำด้วยกัน เกิดจากการเปลี่ยนแปรสภาพจากสร้อยคอของเอมม่า กอร์ดินี่ โดยใช้ VS เชนเจอร์เป็นตัวแปรสภาพ
เมื่อใช้ในรูปแบบไคโตบูสต์ ซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์จะเป็นอาวุธซิสเซอร์ชิลด์ส่วนเบลดไดอัลไฟเตอร์จะเป็นอาวุธเบลดบูมเมอร์แรง โดยซิสเซอร์ชิลด์จะเป็นโล่ที่ทำการป้องกันการโจมตีของคู่ต่อสู้ ส่วนเบลดบูมเมอร์แรงจะทำการโจมตีด้วยการขว้างบูมเมอร์แรง
รหัสในการเรียกใช้คือ 963
ซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์ (シザーダイヤルファイター)
เบลดไดอัลไฟเตอร์ (ブレードダイヤルファイター)
แฮมเมอร์ไดอัลไฟเตอร์ (ハンマーダイヤルファイター)
เบลดไดอัลไฟเตอร์ที่ถูกแปรสภาพตรงกันข้าม ตัวเครื่องสีส้ม
เมจิกไดอัลไฟเตอร์ (マジックダイヤルファイター)
ไดอัลไฟเตอร์เสริม รูปทรงเครื่องบินเรือเหาะสีขาว
รหัสในการเรียกใช้คือ 029
เมื่อใช้ไคโตบูสต์จะทำการเรียก เมจิกแอโร่ อาวุธรูปทรงธนู
วิกตอรี่สไตรเกอร์ (ビクトリーストライカー)
ไดอัลไฟเตอร์ รูปทรงเครื่องบินจัมโบ้เจ็ทสีดำ
รหัสในการเรียกใช้คือ 111

ทริกเกอร์แมชชีน[แก้]

ทริกเกอร์แมชชีน (トリガーマシン)[4] ยานรบของแพทเรนเจอร์ มีลักษณะคล้ายรูปทรงยานพาหนะทางพื้นดินเป็นหลัก มีลักษณะเด่นคือ ด้านหลังจะมีส่วนคล้ายไกปืน นอกจากนี้เมื่อนำไปติดกับตู้เซฟของอสูรแก็งเลอร์ทำให้สามารถรีเซ็ตและปรับเปลี่ยนรหัสของตู้เซฟได้

ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 1 (トリガーマシン1号)[4]
ทริกเกอร์แมชชีนของแพทเรนหมายเลข 1 หมายเลขยาน 01 เมื่อเข้าสู่แอคแท็คโหมดตัวรถจะเป็นรถ 6 ล้อ เป็นส่วนเกราะหน้าอกของแพทไคเซอร์
ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 2 (トリガーマシン2号)[4]
ทริกเกอร์แมชชีนของแพทเรนหมายเลข 2 หมายเลขยาน 02 เมื่อเข้าสู่แอคแท็คโหมดตัวรถจะทำการเปิดปืนใหญ่ที่ส่วนหน้ารถ เป็นส่วนแขนซ้ายของแพทไคเซอร์
ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 3 (トリガーマシン3号)[4]
ทริกเกอร์แมชชีนของแพทเรนหมายเลข 3 หมายเลขยาน 03 เมื่อเข้าสู่แอคแท็คโหมดตัวรถจะทำการตั้งกระบองไว้ที่ข้างซ้าย เป็นส่วนแขนขวาของแพทไคเซอร์
ทริกเกอร์แมชชีนไบเกอร์ (トリガーマシンバイカー)
ทริกเกอร์แมชชีนรูปทรงมอเตอร์ไซค์ หมายเลขยาน 04 ตัวเครื่องสีฟ้า มีความสามารถพิเศษคือสามารถวิ่งท้องถนนได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะทางไหนก็ตามรวมถึงสามารถวิ่งรอบตึกอาคารได้ เมื่อเข้าสู่แอคแท็คโหมดจะทำการโจมตีด้วยล้อหน้าซึ่งมีลักษณะคล้ายลูกดิ่ง และเมื่อใช้เคย์ซัทสึบูสต์จะเป็นการสร้างจากกระสุนจากตัวยานท่าไม้ตายมีชื่อว่า ไบเกอร์เกคิไทโฮ (バイカー撃退砲)
ทริกเกอร์แมชชีนเครน & ทริกเกอร์แมชชีนดริล (トリガーマシンクレーン&トリガーマシンドリル)
ทริกเกอร์แมชชีนรูปทรงรถเครนกับรถถังขุดเจาะขนาดเล็ก หมายเลขยาน 05 ตัวเครื่องสีเหลือง แบ่งได้ถึงสองคันด้วยกัน เมื่อใช้ในรูปแบบเคย์ซัทสึบูสต์จะติดตั้งบนแขนขวา
ทริกเกอร์แมชชีนเครน (トリガーマシンクレーン)
ทริกเกอร์แมชชีนรูปทรงรถเครนขนาดใหญ่ เมื่ออยู่ในแอคแท็คโหมด สามารถยืดหดปั้นจั่นออกไปโจมตีได้
ทริกเกอร์แมชชีนดริล (トリガーマシンドリル)
ทริกเกอร์แมชชีนรูปทรงรถถังขุดเจาะขนาดเล็ก เมื่ออยู่ในแอคแท็คโหมด ส่วนสว่านที่อยู่ด้านหน้าจะผลักออกไป และสามารถขุดเจาะพื้นดินได้
ทริกเกอร์แมชชีนสแปลช (トリガーマシンスプラッシュ)
ทริกเกอร์แมชชีนรูปทรงรถดับเพลิง หมายเลขยาน 06 ตัวเครื่องสีแดง มีลักษณะคล้ายทริกเกอร์แมชชีนเครน เป็นทริกเกอร์แมชชีนที่ลูแปงเรนเจอร์ครอบครอง สามารถดับเพลิงจากอัคคีภัยได้
เดิมเคย์อิจิโร่ได้มาจากการประมูลใต้ดิน แต่ลูแปงเรดได้เข้ามาขวางไว้ก่อน และด้วยที่จะปกป้องไม่ให้แก็งเลอร์ทำลายเมืองทำให้เคย์อิจิโร่ยกทริกเกอร์แมชชีนสแปลชให้กับลูแปงเรด
เมื่อใช้เคย์ซัทสึบูสต์จะทำการเรียกใช้สแปลชบัสเตอร์อาวุธปีนฉีดน้ำรูปทรงถังดับเพลิง
ไซเรนสไตรเกอร์ (サイレンストライカー)
ทริกเกอร์แมชชีนรูปทรงรถถัง หมายเลขยาน 07 ตัวเครื่องสีน้ำเงิน เป็นลูแปงคอลเลคชั่นที่มาจากอวกาศเช่นเดียวกับวิกตอรีสไตรเกอร์

กู๊ดสไตรเกอร์[แก้]

กู๊ดสไตรเกอร์ (グッドストライカー)
VS วิเคิลปริศนาที่สามารถแปลงเป็นไดอัลไฟเตอร์และทริกเกอร์แมชชีนได้ มีชื่อเล่นว่า กู๊ดตี้ (グッティ) สามารถย่อขนาดตัวให้เล็กลงได้ เมื่อใช้ร่วมกับ VS เชนเจอร์เพื่อใช้ความสามารถรูปแบบต่างๆ เป็นตัวแกนหลักสำหรับหุ่นยนต์ลูแปงไคเซอร์ และ แพทไคเซอร์ กู๊ดสไตรเกอร์สามารถพูดได้ และ มีความนึกคิดเป็นของตัวเอง สามารถตัดสินใจในการเลือกฝั่งแต่ละฝั่งตามสถานการณ์ต่างๆ อนึ่งกู๊ดสไตรเกอร์เป็นลูแปงคอลเล็คชันที่ อาร์แซน ลูแปง ลงมือสร้างด้วยตนเอง อีกทั้งได้รับมอบหมายหน้าที่จากลูแปงให้ดูแลรักษาลูแปงคอลเล็คชันชิ้นอื่น ๆ ด้วย
ไดอัลไฟเตอร์โหมด (ダイヤルファイターモード)
กู๊ดสไตรเกอร์ รูปแบบไดอัลไฟเตอร์ รหัสการเรียกใช้งานคือ 321
ทริกเกอร์แมชชีนโหมด (トリガーマシンモード)
กู๊ดสไตรเกอร์ รูปแบบทริกเกอร์แมชชีน

เอ็กซ์เทรน[แก้]

เอ็กซ์เทรน (エックストレイン) คือ VS วีฮิเคิลรูปแบบรถไฟของลูแปงเอ็กซ์และแพทเรนเอ็กซ์ สามารถใช้ร่วมกับ VS เชนเจอร์ได้ เมื่อประกอบกันทั้ง 2 ชิ้นจะกลายเป็น X เชนเจอร์

เอ็กซ์เทรนซิลเวอร์ (エックストレインシルバー)
เอ็กซ์เทรนของลูแปงเอ็กซ์ เป็นเอ็กซ์เทรนประเภทรถไฟชินคันเซ็นสีเงิน
เอ็กซ์เทรนโกลด์ (エックストレインゴールド)
เอ็กซ์เทรนของแพทเรนเอ็กซ์ เป็นเอ็กซ์เทรนประเภทรถไฟหัวจักรไอน้ำสีทอง
เอ็กซ์เทรนไฟเยอร์ (エックストレインファイヤー)
เอ็กซ์เทรนธันเดอร์ (エックストレインサンダー)

ข้อมูลจำเพาะ (VS วีเคิล)[แก้]

ข้อมูลดังกล่าวนับเป็นรูปแบบขนาดยักษ์

ชื่อ ส่วนสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
ไดอัลไฟเตอร์
เรดไดอัลไฟเตอร์ 9.5 เมตร 19.9 เมตร 25.7 เมตร 400 ตัน 2 แรงมัค 2 ล้านแรงม้า
บลูไดอัลไฟเตอร์ 10.2 เมตร 26.7 เมตร 29.2 เมตร 300 ตัน 1.2 แรงมัค 1.5 ล้านแรงม้า
เยลโล่ไดอัลไฟเตอร์ 10.0 เมตร 26.2 เมตร 28.2 เมตร 300 ตัน 1 แรงมัค 1.5 ล้านแรงม้า
ไซโคลนไดอัลไฟเตอร์ 10.0 เมตร 17.0 เมตร 25.0 เมตร 400 ตัน 800 กม. / ชั่วโมง 2 ล้านแรงม้า
ซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์ & เบลดไดอัลไฟเตอร์ 13.6 เมตร 20.7 เมตร 22.3 เมตร 500 ตัน 1.2 แรงมัค 2.5 ล้านแรงม้า
ซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์ 13.6 เมตร 500 ตัน 2 ล้านแรงม้า
เบลดไดอัลไฟเตอร์ 6.6 เมตร 17.3 เมตร 15.8 เมตร 100 ตัน 1.0 แรงมัค 5 แสนแรงม้า
แฮมเมอร์ไดอัลไฟเตอร์ 6.8 เมตร 21.6 เมตร 16.0 เมตร 100 ตัน 1.0 แรงมัค 5 แสนแรงม้า
เมจิกไดอัลไฟเตอร์ 11.2 เมตร 11.9 เมตร 30.4 เมตร 500 ตัน 750 กม. / ชั่วโมง 2.5 แสนแรงม้า
วิกตอรี่สไตรเกอร์ 10.4 เมตร 27.7 เมตร 32.3 เมตร 600 ตัน 2.1 แรงมัค 3 แสนแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีน
ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 1 10.4 เมตร 11.9 เมตร 23.6 เมตร 400 ตัน 700 กม. / ชั่วโมง 2 ล้านแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 2 10.0 เมตร 10.2 เมตร 22.8 เมตร 300 ตัน 600 กม./ชั่วโมง 1.5 ล้านแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 3 10.4 เมตร 12.6 เมตร 22.8 เมตร 300 ตัน 500 กม. / ชั่วโมง 1.5 ล้านแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนไบค์เกอร์ 11.1 เมตร 9.4 เมตร 28.4 เมตร 400 ตัน 720 กม. / ชั่วโมง 5 ล้านแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนเครน & ทริกเกอร์แมชชีนดริล 12.4 เมตร 9.4 เมตร 29.8 เมตร 500 ตัน 400 กม. / ชั่วโมง 2.5 ล้านแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนเครน 400 ตัน 450 กม. / ชั่วโมง 2 ล้านแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนดริล 8.0 เมตร 7.8 เมตร 12.9 เมตร 100 ตัน 500 กม. / ชั่วโมง 5 แสนแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนสแปลช 12.4 เมตร 9.4 เมตร 28.4 เมตร 500 ตัน 700 กม. / ชั่วโมง 2.5 ล้านแรงม้า
ไซเลนสไตรเกอร์ 11.6 เมตร 11.6 เมตร 27.5 เมตร 600 ตัน 600 กม. / ชั่วโมง 3 แสนแรงม้า
กู๊ดสไตรเกอร์
ไดอัลไฟเตอร์โหมด 15 เมตร 39.4 เมตร 52.4 เมตร 1000 ตัน 1 แรงมัค 5 ล้านแรงม้า
ทริกเกอร์แมชชีนโหมด 16.7 เมตร 21.9 เมตร 44.5 เมตร 700 กม. / ชั่วโมง
เอ็กซ์เทรน
เอ็กซ์เทรนซิลเวอร์ 10.5 เมตร 8.0 เมตร 61.5 เมตร 600 ตัน 800 กม. / ชั่วโมง 3 ล้านแรงม้า
เอ็กซ์เทรนโกลด์ 20.2 เมตร 10.2 เมตร 68.3 เมตร 800 ตัน 700 กม. / ชั่วโมง 4 ล้านแรงม้า
เอ็กซ์เทรนไฟเยอร์ 9.1 เมตร 11.0 เมตร 28.9 เมตร 400 ตัน 750 กม. / ชั่วโมง 2 ล้านแรงม้า
เอ็กซ์เทรนธันเดอร์ 10.2 เมตร 10.5 เมตร 29.7 เมตร 400 ตัน 600 กม. / ชั่วโมง 2 ล้านแรงม้า

หุ่นยนต์จอมโจรและตำรวจ[แก้]

ลูแปงไคเซอร์[แก้]

ลูแปงไคเซอร์ (ルパンカイザー)
หุ่นยนต์ของลูแปงเรนเจอร์ เกิดจากการรวมร่างของ กู๊ดสไตรเกอร์ (ไดอัลไฟเตอร์โหมด), ไดอัลไฟเตอร์ เรด, บลู, เยลโล่ เมื่อทำการรวมร่างจะมีเสียงประกาศว่า "ไคโตกัตไทม์! อุบาอิโทโรเซะ!" (快盗ガッタイム!勝利を奪い取ろうぜ!) และเมื่อประกอบร่างเสร็จสมบูรณ์จะมีเสียงประกาศว่า "คังเซ็น ลูแปงไคเซอร์" (完成、ルパンカイザー!)
ห้องขับของหุ่นจะอยู่ในบริเวณใบหน้าของหุ่น และมีที่นั่งถึง 3 ที่นั่ง สามารถเปิดหน้าได้โดยการใช้ คาเอมะโชว์ไทม์
อาวุธหลักของหุ่นคือปืนกลจากแขนข้างขวาและเลื่อยจากแขนข้างซ้าย
ลูแปงไคเซอร์ ไซโคลน (ルパンカイザーサイクロン)
ไซโคลนไดอัลไฟเตอร์ที่ประกอบแขนซ้ายของลูแปงไคเซอร์
ลูแปงไคเซอร์ ไนท์ (ルパンカイザーナイト)
ซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์ & เบลดไดอัลไฟเตอร์ที่ประกอบแขนซ้ายของลูแปงไคเซอร์ โดยเบลดไดอัลไฟเตอร์เป็นดาบไว้ที่มือซ้าย ส่วนซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์เป็นโล่ที่ไว้อยู่ในมือขวา
ลูแปงไคเซอร์ แฮมเมอร์ไนท์ (ルパンカイザーハンマーナイト)
ลูแปงไคเซอร์ ไนท์ ที่ใช้อาวุธค้อนยักษ์แฮมเมอร์ไดอัลไฟเตอร์
ลูแปงไคเซอร์ ไซโคลนไนท์ (ルパンカイザーサイクロンナイト)
ลูแปงไคเซอร์ที่ถูกรวมร่างกับไซโคลนไดอัลไฟเตอร์ที่ประกอบแขนขวาและซิสเซอร์ไดอัลไฟเตอร์ & เบลดไดอัลไฟเตอร์ที่ประกอบแขนซ้าย
ลูแปงไคเซอร์ เทรนส์ (ルパンカイザートレインズ)
ลูแปงไคเซอร์ที่ถูกรวมร่างกับเอ็กซ์เทรนไฟเยอร์ที่ประกอบแขนซ้ายและเอ็กซ์เทรนธันเดอร์ที่ประกอบแขนขวา
ลูแปงไคเซอร์ เมจิก (ルパンカイザーマジック)
เมจิกไดอัลไฟเตอร์ที่ประกอบแขนซ้ายของลูแปงไคเซอร์ และเพิ่มส่วนเกราะลำตัวกับหัว มีความสามารถในการสร้างภาพลวงตาในการต่อสู้
ลูแปงไคเซอร์ สแปลชเมจิก (ルパンカイザースプラッシュマジック)
ไซเรนลูแปงไคเซอร์ (サイレンルパンカイザー )
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง กู๊ดสไตรเกอร์ (ไดอัลไฟเตอร์โหมด), เมจิกไดอัลไฟเตอร์ และ สแปลชทริกเกอร์แมชชีน
วิกตอรี่ลูแปงไคเซอร์ (ビクトリールパンカイザー )
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่าง กู๊ดสไตรเกอร์ (ไดอัลไฟเตอร์โหมด), เมจิกไดอัลไฟเตอร์, สแปลชทริกเกอร์แมชชีน และ วิกตอรี่สไตรเกอร์
เฮ็นโซคุ วิกตอรี่ลูแปงไคเซอร์ (ไซโคลนไนท์) (変則ビクトリールパンカイザー(サイクロンナイト))
เฮ็นโซคุ วิกตอรี่ลูแปงไคเซอร์ (บลู & เยลโล่) (変則ビクトリールパンカイザー(ブルー&イエロー))

แพทไคเซอร์[แก้]

แพทไคเซอร์ (パトカイザー)
หุ่นยนต์ของแพทเรนเจอร์ เกิดจากการรวมร่างระหว่าง กูดสไตรเกอร์ (ทริกเกอร์แมชชีนโหมด), ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 1, หมายเลข 2 และ หมายเลข 3 เสียงประกาศในการรวมร่างคือ เคซัทสึกัตไทม์ (警察ガッタイム) เมื่อประกอบร่างเสร็จสมบูรณ์จะมีเสียงประกาศว่า "คังเซ็น แพทไคเซอร์" (完成、パトカイザー!)
แพทไคเซอร์ ไบค์เกอร์ (パトカイザーバイカー)
แพทไคเซอร์ สตรอง (パトカイザーストロング)
เฮ็นโซคุแพทไคเซอร์ (変則パトカイザー)
หุ่นยนต์ที่เกิดจาก เรดไดอัลไฟเตอร์ที่เข้ามาประกอบแทนทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 1
แพทไคเซอร์ สตรองไบค์เกอร์ (パトカイザーストロングバイカー)
แพทไคเซอร์ เทรนส์ (パトカイザートレインズ)
ไซเรนแพทไคเซอร์ (サイレンパトカイザー)

เอ็กซ์เอมเพอเรอร์[แก้]

เอ็กซ์เอมเพอเรอร์ (エックスエンペラー)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างเอ็กซ์เทรนทั้ง 4 ขบวนประกอบไปด้วยซิลเวอร์, โกลด์, ไฟเยอร์ และ ธันเดอร์ เป็นหุ่นยนต์ที่ใช้โดยโนเอล เสียงประกาศในการรวมร่างคือ เอ็กซ์กัตไทม์ (エックスガッタイム) โดยขบวนซิลเวอร์กับธันเดอร์และขบวนโกลด์กับไฟเยอร์ประสานกันเป็นตัว X แล้วรวมร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์จนเสร็จสมบูรณ์ เมื่อเปลี่ยนรูปแบบจะทำการตีลังกาเพื่อเปลี่ยนร่างเป็น เอ็กซ์เอมเพอเรอร์ สแลช และ เอ็กซ์เอมเพอเรอร์ กันเนอร์
เอ็กซ์เอมเพอเรอร์ สแลช (エックスエンペラースラッシュ)
เอ็กซ์เอมเพอเรอร์รูปแบบเน้นโจมตีระยะประชิด ใช้ใบดาบที่มือขวาโจมตีศัตรูด้วยความว่องไว เป็นหุ่นของลูแปงเอ็กซ์
เอ็กซ์เอมเพอเรอร์ กันเนอร์ (エックスエンペラーガンナー)
เอ็กซ์เอมเพอเรอร์รูปแบบเน้นโจมตีระยะไกล สามารถยิงปืนแกตลิ่งที่ลำตัว และปืนที่ส่วนหัวยิงโจมตีศัตรูอย่างต่อเนื่องได้ เป็นหุ่นของแพทเรนเอ็กซ์

กู๊ดคูลไคเซอร์ VSX[แก้]

กู๊ดคูลไคเซอร์ VSX (グッドクルカイザーVSX)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างระหว่างกู๊ดสไตรเกอร์, ไดอัลไฟเตอร์ เรด, บลู, เยลโล่ กับ ทริกเกอร์แมชชีนหมายเลข 1, หมายเลข 2 และ หมายเลข 3 และเอ็กซ์เทรนทั้ง 4 ขบวน เสียงประกาศในการรวมร่างคือ โจเอทสึเอ็กซ์กัตไทม์ (超越エックスガッタイム) ตามด้วย กู๊ดคูลไคเซอร์ VSX

ลูแปงแม็กนั่ม โรโบโหมด[แก้]

ลูแปงแม็กนั่ม รูปแบบหุ่นยนต์ที่ขยายร่างด้วยการหมุนตัวเครื่องแล้วเปลี่ยนเป็นหุ่นยนต์

ข้อมูลจำเพาะ (หุ่นยนต์จอมโจรและตำรวจ)[แก้]

ชื่อ ส่วนสูง ความกว้าง ความหนาบริเวณอก น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง ค่าตัวเลขอื่นๆ
ลูแปงไคเซอร์ 46.5 เมตร 46 เมตร 27.5 เมตร 2000 ตัน 500 กม. / ชั่วโมง 10 ล้านแรงม้า ความเร็วในการบิน : 1 แรงมัค
ลูแปงไคเซอร์ ไซโคลน 40.5 เมตร 2100 ตัน 10.5 ล้านแรงม้า
ลูแปงไคเซอร์ ไนท์ 36.2 เมตร 2200 ตัน 1 แรงมัค 11 ล้านแรงม้า
ลูแปงไคเซอร์ แฮมเมอร์ไนท์
ลูแปงไคเซอร์ เทรนส์ 43.7 เมตร 600 กม. / ชั่วโมง
ลูแปงไคเซอร์ เมจิก 45.2 เมตร 42.3 เมตร 25.2 เมตร 2200 ตัน 500 กม. / ชั่วโมง 9 ล้านแรงม้า
ลูแปงไคเซอร์ สแปลชเมจิก 43.2 เมตร 40.1 เมตร 2000 ตัน 600 กม. / ชั่วโมง 10 ล้านแรงม้า
ไซเรนลูแปงไคเซอร์ 49.0 เมตร 37.6 เมตร 2600 ตัน 550 กม. / ชั่วโมง 13 ล้านแรงม้า
วิกตอรี่ลูแปงไคเซอร์ 52.0 เมตร 29.1 เมตร 700 กม. / ชั่วโมง ความเร็วในการบิน : 1.5 แรงมัค
แพทไคเซอร์ 48.0 เมตร 35 เมตร 27.5 เมตร 2000 ตัน 500 กม. / ชั่วโมง 10 ล้านแรงม้า
แพทไคเซอร์ ไบค์เกอร์ 35.4 เมตร 2100 ตัน 600 กม. / ชั่วโมง 10.5 ล้านแรงม้า
แพทไคเซอร์ สตรอง 37 เมตร 2200 ตัน 400 กม. / ชั่วโมง 11 ล้านแรงม้า
แพทไคเซอร์ เทรนส์ 43.7 เมตร 600 กม. / ชั่วโมง
เอ็กซ์เอมเพอเรอร์ สแลช 52.0 เมตร 44.0 เมตร 21.2 เมตร 2200 ตัน 700 กม. / ชั่วโมง 1100 ล้านแรงม้า
เอ็กซ์เอมเพอเรอร์ กันเนอร์ 59.5 เมตร 41.8 เมตร 22.7 เมตร
(เมื่อเอาส่วนปืนกลเพิ่มเป็น 36.2 เมตร)
600 กม. / ชั่วโมง
กู๊ดคูลไคเซอร์ VSX 60.3 เมตร
(เมื่อยื่นไหล่ด้านบนเป็น 69.7 เมตร)
38.5 เมตร 30.4 เมตร 5200 ตัน 700 กม. / ชั่วโมง 26 ล้านแรงม้า
ลูแปงแม็กนั่ม (โรโบโหมด) 38.8 เมตร 19.0 เมตร 16.3 เมตร 1200 ตัน 600 กม. / ชั่วโมง 6 ล้านแรงม้า
ลูแปงแม็กนั่มซูพีเรียล 42.8 เมตร 1800 ตัน 550 กม. / ชั่วโมง 9 ล้านแรงม้า

กลุ่มอาชญากรรมหลากมิติ แก็งเลอร์[แก้]

กลุ่มอาชญากรที่มาจากโลกมิติเบื้องหลัง ได้ก่อเหตุบุกเข้าขโมยลูแปงคอลเลคชันพร้อมบุกยึดครองโลกต่างมิติเรื่อยมาเพื่อความสนุก เป็นศัตรูที่ลูแปงเรนเจอร์และแพทเรนเจอร์ที่หมายหัวอยู่

โดกรานิโอ ยาบุน (ドグラニオ・ヤーブン)
ให้เสียงโดย มิยาโมโตะ มิตซุรุ (宮本充)
หัวหน้าของแก็งเลอร์ ปรากฏตัวบนโลกเพื่อฉลองครบรอบวันเกิด 999 ปี เรียกรวมตัวอสูรแก็งเลอร์ทั้งหมด เพื่อประกาศว่า ตนจะเกษียณมอบตำแหน่งบอสให้ ถ้าใครในกลุ่มครองโลกได้ โดยโดกรานิโอมีลักษณะพิเศษคือตู้เซฟภายในตัวเป็น สเตตัส โกลด์ ฟิสิกคัล โปรเทกต์ ซึ่งมีลักษณะต่างกันกับอสูรแก็งเลอร์ตนอื่นคือมีโซ่คลุมตู้เซฟสีทอง ไม่สามารถปลดล็อกจากไดอัลไฟเตอร์รวมทั้งสร้างโลกต่างมิติของตัวเองในตัวและเป็นคลังเก็บลูแปงคอลเลคชันทั้งหมด เพราะเมื่อ 100 กว่าปีก่อนโดกรานิโอนำทัพบุกคฤหาสน์ของอาร์เซน ลูแปงกับฆ่าทิ้งหมายชิงลูแปงคอลเลคชันทั้งหมด แบ่งให้อสูรแก็งเลอร์ตัวละ 1 ชิ้นเท่าๆ กัน เพื่อเพิ่มพลังกับความแข็งแกร่ง ส่วนระดับหัวหน้าจะมีมากกว่า โดยโดกรานิโอมีลูแปงคอลเลคชันเกินครึ่งเก็บไว้กับตัว ทำให้มีความสามารถใช้พลังของลูแปงคอลเลคชันได้ไม่จำกัดจำนวน นอกจากนี้ยังสามารถเปิดปิดตู้เซฟของอสูรแก็งเลอร์ตัวอื่นในรัศมีใกล้ได้อิสระ และสามารถนำลูแปงคอลเลคชันกลับเข้ามาหาตนเองได้ ในตอนสุดท้ายหลังจากลูแปงเรนเจอร์กำจัดซามีโก้ในตู้เซฟของตนรวมทั้งสูญเสียคอลเลคชันทั้งหมดถูกชิงไปหมด โดกรานิโอพ่ายแพ้ต่อแพทเรนเจอร์และไม่ยอมเปิดตู้เซฟเพื่อปล่อยลูแปงเรนเจอร์ จึงถูกจับขังและถูกล่ามโซ่อย่างทรมานเพื่อชดใช้ความผิดตลอดชีวิต
เดสตร้า มัตโจ (デストラ・マッジョ)
ให้เสียงโดย อุเอดะ ยูจิ (うえだゆうじ)
บอดี้การ์ดของโดกรานิโอ มีนิสัยจริงจัง มีอาวุธประจำตัวคือระเบิด ทำหน้าที่เป็นกำลังเสริมให้กับอสูรแก็งเลอร์ เป็นอสูรแก็งเลอร์ที่มีดับเบิล สเตตัส โกลด์ ที่ติดไว้บนบ่าทั้งสองข้าง เดิมคือผู้ครอบครองลูแปงคอลเลคชันชื่อว่า ห่างไกลแสนไกล (Au loin) และ จังหวะของโชค (le coup de chance) มักจะไม่ถูกกับกอร์ช รุ เมดู แม้ว่าไม่มีพลังลูแปงคอลเลคชันก็สามารถโจมตีได้ดี เน้นสู้แบบกำลังผสานและใช้พลังลูแปงคอลเลคชัน 2 ชิ้นพร้อมกัน ในตอนที่ 42 เดสตร้าได้ชิงไซเรนสไตรเกอร์และวิกตอรี่สไตรเกอร์ได้สำเร็จทำให้ใช้ความสามารถพิเศษจากคอลเลคชั่นนี้แต่ลูแปงเรดได้ชิงกลับมาได้สำเร็จ และเดสตร้าได้ขยายร่างตัวเองเข้ามาต่อสู้กับสองขบวนการแต่ก็พ่ายแพ้จนถูกกู๊ดคูลไคเซอร์ VSX จนเสียชีวิต
กอร์ช รุ เมดู (ゴーシュ・ル・メドゥ)
ให้เสียงโดย ทาเคตัตสึ อายานะ (竹達彩奈)
สมาชิกหญิงของแก็งเลอร์ เลขาของโดกรานิโอ เป็นแพทย์หญิง ชื่นชอบการทดลอง ผู้มีพลังลูแปงคอลเลคชัน จงใหญ่ขึ้น (Gros calibre) ที่มีความสามารถฟื้นฟูขยายร่างใหญ่ให้กับอสูรแก็งเลอร์รวมถึงสร้างเพิ่มดัดแปลงตู้เซฟของอสูรแก็งเลอร์ได้ นอกจากนี้ยังมีลูแปงคอลเลคชันอีกชิ้นคือ มาเริ่มรักษาโลก (Guéris le monde) ซึ่งมีหน้าที่ในการโจมตีด้วยระยะทางไกล รวมถึงสามารถสแกนค้นหาสิ่งที่ต้องการหาได้ ในบรรดาแก็งเลอร์ระดับหัวหน้า กอร์ชมีลูแปงคอลเลคชันมากสุด รองลงมาจากโดกรานิโอ ชื่นชอบการผ่าตัดดัดแปลงเพิ่มตู้เซฟอีกตู้ใส่อสูรแก็งเลอร์กับยกลูแปงคอลเลคชันเพือเพิ่มพลังนำมาศึกษาข้อมูลกับต่อยอดในการวิจัยต่อไป ในตอนที่ 48 ได้วางแผนจับตัวโนเอลมาล่อให้ลูแปงเรนเจอร์เผยตัวตนที่แท้จริง แต่สู้กับ 2 ขบวนการไม่ไหวจึงเรียกสัตว์อสูรทดลองสีดำมาช่วยต่อสู้ แต่ถูกโดกรานิโอแย่งชิงลูแปงคอลเลคชันไปจนหมด จนกอร์ชต้องใช้ตู้เซฟสีทองของตัวเองเพื่อใช้ขยายร่างให้กับสัตว์อสูรทดลองสีดำจนเสียชีวิต
ซามีโก้ เดลม่า (ザミーゴ・デルマ)
รับบทโดย อิริเอะ จินงิ (入江甚儀)
อสูรแก็งเลอร์ 1 ในตัวเก็งว่าที่บอสคนต่อไปของแก็งเลอร์ แต่ไม่ได้สนใจตำแหน่งบอส ทีมีนิสัยรักอิสระ ติดสนุกและชอบการต่อสู้ เป็นผู้ก่อเหตุแช่แข็งผู้คนต่างๆ และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเหล่าลูแปงเรนเจอร์ โดยที่จับคนในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017 ให้กอร์ชนำคนเหล่านั้นมาสร้างเป็นเปลือกจำแลงให้อสูรแก็งเลอร์ต่ออีกที มีพลังในการปล่อยไอเย็นและสร้างน้ำแข็ง เมื่ออยู่ในร่างมนุษย์จะมีลักษณะเด่นคือ แต่งตัวคล้ายชุดคาวบอยตะวันตก และชอบเคี้ยวน้ำแข็ง ซึ่งมักจะพกถุงน้ำแข็งติดตัวตลอดเวลา มีอาวุธประจำตัวคือปืนน้ำแข็งที่มีชื่อว่า ฟรีซโคลเดอร์ (フリーズコールダー) ที่ชักออกมาจาก ดับเบิลสเตตัส โกลด์ตู้เซฟสีทองที่ต้นขาทั้ง 2 ข้าง สามารถยิงกระสุนเยือกแข็งได้ 1 นัดต่อกระบอก โดยเมื่อยิงไปแล้วปืนน้ำแข็งจะแตกสลายไปเอง จากนั้นซามีโก้จะสร้างปืนน้ำแข็งกระบอกใหม่ออกมาจากตู้เซฟอีก ซึ่งพลังดังกล่าวไม่ได้เป็นพลังของลูแปงคอลเลคชัน ในบรรดาแก็งเลอร์ระดับหัวหน้า ซามีโก้คือคนเดียวที่ไม่มีพลังจากลูแปงคอลเลคชัน เน้นสู้แต่เทคนิคลีลากับความว่องไว แต่ในตอนที่ 47 ซามีโก้ได้ขอให้กอร์ชเพื่อพลังโดยถูกเพิ่มตู้เซฟอีก 1 ตู้ไว้ด้านหลังและได้นำลูแปงคอลเลคชัน หลบหนีไปอีกด้านหนึ่ง (Évade-toi de l’autre côté) ซึ่งมีความสามารถกลายสภาพเป็นของเหลวในช่วงเวลาถูกโจมตี ในตอนที่ 50 ซามีโก้ได้ท้าลูแปงเรนเจอร์ตัดสินที่สเตตัส โกลด์ ฟิสิกคัล โปรเทกต์ของโดกรานิโอ จนสุดท้ายเสียชีวิตไป และทำให้ผู้คนที่ถูกแช่แข็งกลับมาเป็นเหมือนเดิม
อสูรแก็งเลอร์ (ギャングラー怪人)
สมาชิกของแก็งเลอร์ มีต้นแบบมาจากสัตว์และวัตถุ มีลักษณะเด่นคือ สมาชิกแต่ละตนจะมีตู้เซฟอยู่บนร่างกาย ซึ่งอสูรแก็งเลอร์บางตนที่มีตู้เซฟ 2 ตู้ ถูกเรียกว่า สเตตัส ดับเบิล ส่วนระดับหัวหน้าเป็นตู้เซฟสีทองเรียกว่า สเตตัส โกลด์ ซึ่งจะใช้พลังของลูแปงคอลเลคชั่นได้ 1 ชิ้นเท่านั้นเฉพาะตอนนำมาใส่ในตู้เซฟบนตัวเท่านั้น แต่ถ้าถูกปลดออกพลังจะหายไป โดยการปลดล็อกของตู้เซฟสเตตัสโกลด์จะต่างกับตู้เซฟอสูรแก็งเลอร์ทั่วไปคือ ต้องใช้ไดอัลไฟเตอร์จำนวนทั้ง 2 ลำมาปลดล็อกเลขรหัส 6 หลัก ซึ่งตู้เซฟในตัวของแก็งเลอร์ปกติมีเลขรหัสเพียง 3 หลัก อย่างไรก็ตาม กอร์ชได้ทำการดัดแปลงอสูรแก็งเลอร์เพิ่มตู้เซฟสูงสุดถึง 5 ตู้ซึ่งถูกเรียกว่า สเตตัส ควินติเบิล โดยการปลดล็อกต้องนำไดอัลไฟเตอร์ทั้ง 5 มาปลดล็อกทุกตู้เซฟพร้อมกันเท่านั้น
เมื่ออสูรแก็งเลอร์ทำภารกิจในโลกมนุษย์จะมีความสามาถปลอมตัวเป็นมนุษย์ในภารกิจต่างๆ ซึ่งร่างมนุษย์ที่ปลอมตัวมานั้นมาจากเปลือกจำแลงที่มาจากกลุ่มคนที่ถูกซามีโก้แช่แข็ง ในช่วงที่อสูรแก็งเลอร์ปลอมตัวเป็นร่างมนุษย์จะเผยร่างจริงด้วยตนเองหรือถูกโจมตีจนคืนร่างเดิม
เมื่ออสูรแก็งเลอร์ถูกกำจัด จะเหลือซากตู้เซฟพังที่ถูกทำลาย แต่สามารถรักษาได้ด้วยพลังลูแปงคอลเลคชั่นที่ชื่อว่า จงใหญ่ขึ้น ที่กอร์ชครอบครองทำให้สามารถขยายร่างได้ เมื่อของเหลวนั้นโดนตู้เซฟ ในกรณีที่ได้รับของเหลวปริมาณพอ แต่ถ้าได้ของเหลวปริมาณน้อยไปสามารถทำได้แค่รักษาบาดแผลหรือไปนำตู้เซฟใส่กับอสูรแก็งเลอร์ตัวอื่น หรือถ้านำตู้เซฟสีทองยัดใส่ตัวอสูรแก็งเลอร์โดยตรงกับไม่ใช้พลังของพลังลูแปงคอลเลคชั่นที่ชื่อว่า จงใหญ่ขึ้น ก็จะสามารถขยายใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน
โพเดอร์แมน (ポーダマン)
สมุนระดับล่างของแก็งเลอร์ มีหน้าที่ก่อกวนศัตรู ใช้ดาบและปืนสั้นเป็นอาวุธประจำตัว มีลักษณะเป็นโจรชุดสีฟ้า นอกจากนี้มี โพเดอร์แมนรุ่นปรับปรุง (改造ポーダマン) เป็นโพเดอร์แมนที่กอร์ชนำตู้เซฟใส่ไว้ที่หัวเพื่อใช้พลังลูแปงคอลเลคชั่นที่อยู่ข้างในตู้เซฟและ โพเดอร์แมน (สีแดง) (ポーダマン(赤)) เป็นโพเดอร์แมนระดับหัวหน้า ทั้งนี้โพเดอร์แมนแต่ละตัวเป็นตัวหนูทดลองของกอร์ชที่ใช้ทดสอบพลังลูแปงคอลเลคชัน เพื่อศึกษานำข้อมูลไปต่อยอดสร้างดัดแปลงอสูรแก็งเลอร์
โกรัม (ゴーラム)
ลูกสมุนของเดสตร้า มาจโจ ที่มีลักษณะคล้ายเต่าอัลลิเกเตอร์ มีสีหลายแบบ
โกรัม (สีน้ำเงิน) (ゴーラム(青))
โกรัม (สีม่วง) (ゴーラム(紫))
โกรัม (สีเขียว) (ゴーラム(緑))
โกรัม (สีดำ) (ゴーラム(黒))
โกรัม (ดาบ) (ゴーラム(剣))
โกรัม (โล่) (ゴーラム(盾))
โกรัมรุ่นดัดแปลง (改造ゴーラム)

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ลูแปงคอลเลคชัน (ルパンコレクション)
ขุมทรัพย์สมบัติปริศนาที่อาร์แซน ลูแปงเคยครอบครองไว้เมื่อ 100 ปีก่อน มีพลังลึกลับซ่อนอยู่ ถ้ามีผู้ใดครอบครองจะได้พลังพิเศษจากสมบัติชิ้นนั้น แต่ด้วยการมาของแก๊งค์เลอร์ทำให้สมบัติดังกล่าวถูกแย่งชิงไป ซึ่งแก๊งค์เลอร์จะนำลูแปงคอลเลคชันไว้อยู่ในที่ตู้เซฟที่อยู่ในตัว และโดยปกติลูแปงคอลเลคชันจะอยู่บรรจุในสมุดที่ชื่อว่า ลูแปงคอลเลคชันอัลบั้ม ที่เก็บรักษาโดยโคงุเระ ซึ่งมีความเชื่อว่าถ้ารวบรวมลูแปงคอลเลคชันได้ครบทั้งหมดจะขอพรได้ 1 ข้อ
 • ทั้งนี้รูปลักษณ์ของลูแปงคอลเลคชันมีต้นแบบมาจากอุปกรณ์อาวุธและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ ซูเปอร์เซ็นไตเรื่องต่างๆ
ชื่อ รายละเอียด ตอนที่ปรากฏ
กลิ้งเหมือนกับลูกบาศก์ (転がる賽のように)
Comme un cube qui roule
มีลักษณะคล้ายลูกเต๋า มีกลเฟืองอยู่ภายใน 1
ปล่อยใจที่กองไฟ (私に火をつけて)
Allume-moi
มีลักษณะเป็นไฟแช็กมีฝาปิดสีน้ำเงินลายไฟ 1-2
จงใหญ่ขึ้น (大きくなれ)
Gros calibre
มีลักษณะเป็นปืน ทำหน้าที่รักษาและขยายร่าง 2
ใครคือใคร (誰が誰を作ったのか)
Qui a fait qui
มีลักษณะเป็นรูปปั้นหยกที่แกะสลักรูปนักรบสปาต้า 3
แต่งตัวให้เธอ (あなたをドレスアップ)
Je vais t’habiller
มีลักษณะเป็นริบบิ้นยิมนาสติก 4
กระโจนขึ้นเหมือนสายฟ้า (稲妻のように飛び跳ねる)
Jack bondissant tel l’éclair
มีลักษณะเป็นรองเท้า 6
เต็มไปด้วยความรัก (胸いっぱいの愛を)
Tout ton amour
มีลักษณะเป็นตะเกียง 7
มาเริ่มรักษาโลก (世界を癒そう)
Guéris le monde
มีลักษณะเป็นกล้องส่องดวงตา 8
พายุสายฟ้าฟาด (電撃の嵐)
L’Orage électrique
มีลักษณะเป็นถ่านไฟฟ้า 10
ไปกันเลยฟีโธเฟน (ベートーベンをぶっとばせ)
Fais rouler Beethoven
มีลักษณะเป็นล้อรถขนาดเล็ก 11
ชีวิตที่เร่งรีบ (駆け足の人生)
La vie sur la voie rapide
มีลักษณะเป็นกำไลสีทอง 12
ร็อคเรือนจำ (監獄ロック)
Le rock du bagne
มีลักษณะเป็นม้วนคัมภีร์ 13
สมอล เวิลด์ (スモール・ワールド)
Le petit monde
มีลักษณะเป็นดาวกระจายที่มีสัญลักษณ์ลูกศรชี้ลง 14
ห่างไกลแสนไกล (遠く離れて)
Au loin
มีลักษณะเป็นสลิงช็อตรูปนก 15
ลูกแก้วไฟอันสวยงาม (火の玉ロック)
Belles balles de feu
มีลักษณะเป็นลูกบอลลายไฟ 16
ยืดยาว ยืดยาว ยืดยาว (長く長く長く)
Long,long et long
มีลักษณะเป็นดาบขนาดเล็ก 17
จังหวะของโชค (幸運の大当たり)
le coup de chance
มีลักษณะเป็นเครื่องติดตาม 18
หมุนเหมือนดั่งสายลม (風立ちぬ)
Filer comme le vent
มีลักษณะเป็นใบพัด 19
เครื่องสร้างสุขภาพ (元気になる装置)
La machine d’endorphin
มีลักษณะเป็นกำไลข้อมือ 20
ควันที่ผ่านตาให้สับสน (煙が目にしみる)
La fumée t’embrouille les yeux
มีลักษณะเป็นเครื่องกระถางธูป
ฉันกลายเป็นหิน (石に変わる)
Je me change en pierre
มีลักษณะเป็นดัมเบล 21
ฝนสีม่วง (紫色の雨)
La pluie violette
มีลักษณะเป็นปืนพกสีม่วง 22
จงลุกไหม้ (熱くなれ)
La chaleur est là
มีลักษณะเป็นแหวน 23
การหลบหนี (逃亡せよ)
L’évasion
มีลักษณะเป็นกระบองสั้น 24
คุณหมอ นายแพทย์ (医者医者)
Docteur, docteur
มีลักษณะเป็นกำไลข้อมือ 25
ฟองน้ำขนาดเล็ก (小さな泡)
Les minuscules bulles
มีลักษณะเป็นรูปปั้นนางเงือก 26
ควบคุม (操作する)
Le contrôle
มีลักษณะเป็นรีคอร์เดอร์ 27
กระโดดขึ้น (飛び込む)
Plonge
มีลักษณะเป็นคัทเตอร์บอร์ดสีม่วง 28
ความทรงจำ (想い出)
La mémoire
มีลักษณะเป็นกล้องถ่ายรูปสีทอง 29
ชีวิตของดอกกุหลาบ (ばら色の人生)
La Vie en rose
มีลักษณะเป็นช่อดอกกุหลาบที่มีใบมีดบนกลางช่อ 30
พลิกกลับด้าน (ひっくり返す)
À l'envers
มีลักษณะเป็นตราตำรวจ ที่มีสัญลักษณ์วงกลมสีเขียว 31
รับไป (楽しくいこうぜ)
Prends-le dessus
มีลักษณะเป็นกำไลหิน
คนร้าย (悪い奴ら)
Les voyous
มีลักษณะเป็นโทรศัพท์มือถือ ตัวเครื่องสีม่วง 32
ตื่นจากเธอ (あなたを起こす)
L'Appel de réveil
มีลักษณะเป็นโทรศัพท์มือถือ ตัวเครื่องสีส้ม
ทางแยก (十字路)
Le croisement
มีลักษณะเป็นโทรศัพท์มือถือ ตัวเครื่องสีทอง
เรียกฉันที (私を呼んで)
Appelle-moi
มีลักษณะเป็นโทรศัพท์มือถือ ตัวเครื่องสีน้ำเงินเข้ม
ความรักที่ลุกไหม้ (燃えるような恋)
Ton amour brûlant
มีลักษณะเป็นโทรศัพท์มือถือ ตัวเครื่องสีแดง
ผู้ที่เรียกพายุ (嵐を呼ぶ人)
Le porte-tempête
มีลักษณะเป็นพัดลมขนาดเล็ก 33
กำแพงเหล่านี้ (これらの壁)
Ces murs
มีลักษณะเป็นรูปปั้นใบหน้า 34
ส่วนใหญ่ (大いなる分裂)
Le grand fossé
มีลักษณะเป็นกงประทับตรา 35
ผู้ชาญฉลาด (賢者)
L’homme sage
มีลักษณะเป็นเครื่องคิดเลขขนาดเล็ก 36
ถึงมือคุณ (あなたに手が届く)
Atteindre pour toucher
มีลักษณะเป็นดาบรูปทรงมือ 37
เธอทำให้ฉันกลายเป็นบ้า (夢中にさせる)
Elle me rend fou
มีลักษณะเป็นพวงมาลัยรถยนต์ 38
โบยบินออกไป (飛び去って)
Je veux m’envoler
มีลักษณะเป็นเข็มกลัดประดับรูปมนุษย์วิหค 39
ควันที่อยู่ในน้ำ (水の上の煙)
La fumée sur l’eau
มีลักษณะเป็นหัวหอก 40
หัวใจที่ยืดหยุ่น (しなやかな心)
Le coeur e'lastique
มีลักษณะเป็นลูกบอล 41
ชักไย (人形遣い)
Le maître des marionnettes
มีลักษณะเป็นบาตองสีเขียว 44
เสียงล้านคน (万人の声)
Un million de voix
มีลักษณะเป็นไมค์โครโฟนสีเขียว
หมาป่าที่หิวโหย (飢えた獣のように)
Une faim de loup
มีลักษณะเป็นกำไลรูปหัวหมาป่าสีเงิน 45
เกมที่ถูกติดกับ (いっしょに遊ぼう)
Attrapé dans le jeu
มีลักษณะเป็นชิ้นส่วนหมากรุก 46
มีดตัดเค้ก (ケーキ入刀)
coupe le gateau
มีลักษณะเป็นดาบ 48
หลบหนีไปอีกด้านหนึ่ง (突き抜けろ)
Évade-toi de l’autre côté
มีลักษณะเป็นตราอาร์ม 50
เมื่อวานย้อนกลับมาอีกครั้ง (あの日をもう一度)
Hier une fois de plus
มีลักษณะเป็นเครื่องตั้งเวลา 51
บิสโทร จูเรอ (ビストロ「ジュレ」, BISTROT Jurer)
ร้านอาหารฝรั่งเศสที่ลูแปงเรนเจอร์ทำงานประจำ
องค์การตำรวจพิเศษนานาชาติ (国際特別警察機構)
มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Global Special Police Organization มีชื่อย่อว่า GSPO เป็นหน่วยตำรวจที่มีมาตรฐานในระดับโลก โดยแพทเรนเจอร์ประจำการที่สาขาญี่ปุ่น

รายชื่อตอน[แก้]

เอกลักษณ์ชื่อตอนของในเรื่องจะนับเป็น #(เลขจำนวนตอน)

ตอนที่ ชื่อตอน[9] ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
MCOT HD
ไทย ออกอากาศ
True4U[10]
#1 "จอมโจรที่ผู้คนกล่าวขวัญถึงไงล่ะ"
(世間を騒がす怪盗さ) 
11 กุมภาพันธ์ 201824 สิงหาคม 201913 กันยายน 2563
#2 "ตำรวจสากล จงไล่ล่า!"
(国際警察、追跡せよ) 
18 กุมภาพันธ์ 201831 สิงหาคม 201913 กันยายน 2563
#3 "ต้องทวงคืนกลับมาให้ได้"
(絶対に取り戻す) 
25 กุมภาพันธ์ 20187 กันยายน 201919 กันยายน 2563
#4 "ความสัมพันธ์ต้องห้าม"
(許されない関係) 
4 มีนาคม 201814 กันยายน 201919 กันยายน 2563
#5 "เป้าหมายคือตำรวจสากล"
(狙われた国際警察) 
11 มีนาคม 201821 กันยายน 201920 กันยายน 2563
#6 "สิ่งที่ควรปกป้องก็คือ"
(守るべきものは) 
18 มีนาคม 201828 กันยายน 201920 กันยายน 2563
#7 "ขอบคุณที่ช่วยเหลือกันมา"
(いつも助けられて) 
25 มีนาคม 20185 ตุลาคม 201926 กันยายน 2563
#8 "ตัวจริงของจอมโจร"
(快盗の正体) 
1 เมษายน 201812 ตุลาคม 201926 กันยายน 2563
#9 "เพื่อให้ได้พบหน้าอีกครั้ง"
(もう一度会うために) 
8 เมษายน 201819 ตุลาคม 201927 กันยายน 2563
#10 "มันยังไม่จบ"
(まだ終わってない) 
15 เมษายน 201826 ตุลาคม 201927 กันยายน 2563
#11 "เดอะโชว์มัสท์โกออน"
(撮影は続くよどこまでも) 
22 เมษายน 20182 พฤศจิกายน 20193 ตุลาคม 2563
#12 "กำไลเวทมนตร์"
(魔法の腕輪) 
29 เมษายน 20189 พฤศจิกายน 20193 ตุลาคม 2563
#13 "วันหยุดที่สุดยอดและสุดแย่"
(最高で最低な休日) 
6 พฤษภาคม 201816 พฤศจิกายน 20194 ตุลาคม 2563
#14 "หลุมพรางที่ถูกวางไว้"
(はりめぐらされた罠) 
13 พฤษภาคม 201823 พฤศจิกายน 20194 ตุลาคม 2563
#15 "หน้าที่ของกรมตำรวจ"
(警察官の仕事) 
20 พฤษภาคม 201830 พฤศจิกายน 201910 ตุลาคม 2563
#16 "เพราะว่าเราเป็นเพื่อนกัน"
(仲間だからこそ) 
27 พฤษภาคม 20187 ธันวาคม 201910 ตุลาคม 2563
#17 "ความรู้สึกที่ซ่อนเร้น"
(秘めた想い) 
3 มิถุนายน 201814 ธันวาคม 201911 ตุลาคม 2563
#18 "ความลับของคอลเล็คชั่น"
(コレクションの秘密) 
10 มิถุนายน 201821 ธันวาคม 201911 ตุลาคม 2563
#19 "ราคาของการฝ่าฝืนคำสั่ง"
(命令違反の代償) 
17 มิถุนายน 201828 ธันวาคม 201917 ตุลาคม 2563
#20 "จอมโจรคนใหม่เป็นตำรวจ"
(新たな快盗は警察官) 
24 มิถุนายน 20184 มกราคม 202017 ตุลาคม 2563
#21 "มิตรหรือศัตรู จะลุยหรือไม่ลุย[11]"
(敵か味方か、乗るか乗らないか) 
1 กรกฎาคม 201811 มกราคม 202018 ตุลาคม 2563
#22 "ไม่มีชีวิตใดที่ไร้ความรัก"
(人生に恋はつきもの) 
8 กรกฎาคม 201818 มกราคม 202018 ตุลาคม 2563
#23 "สเตตัส โกลด์"
(ステイタス・ゴールド) 
15 กรกฎาคม 201825 มกราคม 202024 ตุลาคม 2563
#24 "สัญญาว่าจะมีชีวิตกลับมา"
(生きて帰る約束) 
22 กรกฎาคม 20181 กุมภาพันธ์ 202024 ตุลาคม 2563
#25 "ทำให้มันเป็นความแข็งแกร่งที่สุดยอด"
(最高に強くしてやる) 
29 กรกฎาคม 20188 กุมภาพันธ์ 202025 ตุลาคม 2563
#26 "เบื้องหลังของการประมูล"
(裏のオークション) 
5 สิงหาคม 201815 กุมภาพันธ์ 202025 ตุลาคม 2563
#27 "การเต้นที่ไม่มีการขัดขืน"
(言いなりダンシング) 
12 สิงหาคม 201822 กุมภาพันธ์ 202031 ตุลาคม 2563
#28 "การต่อสู้ในช่วงวันเกิด"
(誕生日も戦いで) 
19 สิงหาคม 201829 กุมภาพันธ์ 202031 ตุลาคม 2563
#29 "รูปภาพที่จดจำ"
(写真は記憶) 
26 สิงหาคม 20187 มีนาคม 20201 พฤศจิกายน 2563
#30 "สองคนนั้นกำลังจะไปเที่ยว"
(ふたりは旅行中) 
2 กันยายน 201814 มีนาคม 20201 พฤศจิกายน 2563
#31 "แกงค์เลอร์ยอมจำนน"
(自首してきたギャングラ) 
9 กันยายน 201821 มีนาคม 20207 พฤศจิกายน 2563
#32 "ข้อเสนอในการดวล"
(決闘を申し込む) 
16 กันยายน 201828 มีนาคม 20207 พฤศจิกายน 2563
#33 "พวกเราคือจอมโจรวัยเยาว์"
(僕らは少年快盗団) 
23 กันยายน 20184 เมษายน 20208 พฤศจิกายน 2563
#34 "ปืนในตำนาน"
(伝説の銃) 
30 กันยายน 201811 เมษายน 20208 พฤศจิกายน 2563
#35 "คนดี, คนเลว, คนปกติ"
(良い人、悪い人、普通の人) 
7 ตุลาคม 201818 เมษายน 202014 พฤศจิกายน 2563
#36 "ยิงระเบิดมันซะ"
(爆弾を撃て) 
14 ตุลาคม 201825 เมษายน 202014 พฤศจิกายน 2563
#37 "ที่ๆ นายจะกลับมา"
(君が帰る場所) 
21 ตุลาคม 20182 พฤษภาคม 202015 พฤศจิกายน 2563
#38 "คอลเลคชั่นจากอวกาศ"
(宇宙からのコレクション) 
28 ตุลาคม 20189 พฤษภาคม 202015 พฤศจิกายน 2563
#39 "เดิมพันกับสิ่งนี้"
(こいつに賭ける) 
11 พฤศจิกายน 201816 พฤษภาคม 202021 พฤศจิกายน 2563
#40 "ความกังวลที่หยุดไม่ได้"
(心配が止まらない) 
18 พฤศจิกายน 201823 พฤษภาคม 202021 พฤศจิกายน 2563
#41 "ประตูสู่ต่างโลก"
(異世界への扉) 
25 พฤศจิกายน 201830 พฤษภาคม 202022 พฤศจิกายน 2563
#42 "ชั่วโมงแห่งการตัดสิน"
(決戦の時) 
2 ธันวาคม 20186 มิถุนายน 202022 พฤศจิกายน 2563
#43 "บุรุษที่กลับมา"
(帰ってきた男) 
9 ธันวาคม 201813 มิถุนายน 202028 พฤศจิกายน 2563
#44 "ความจริงที่ค้นพบ"
(見つけた真実) 
16 ธันวาคม 201820 มิถุนายน 202028 พฤศจิกายน 2563
#45 "คริสมาสต์ที่มุ่งไปข้างหน้า"
(クリスマスを楽しみに) 
23 ธันวาคม 201827 มิถุนายน 202029 พฤศจิกายน 2563
#46 "เกมที่หนีไม่ได้"
(抜け出せないゲーム) 
6 มกราคม 20196 กุมภาพันธ์ 202129 พฤศจิกายน 2563
#47 "ตอนนี้ฉันทำอะไรได้"
(今の僕にできること) 
13 มกราคม 201913 กุมภาพันธ์ 20215 ธันวาคม 2563
#48 "ภายใต้หน้ากากที่แท้จริง"
(仮面の下の素顔) 
20 มกราคม 201920 กุมภาพันธ์ 20215 ธันวาคม 2563
#49 "หน้าที่ของจอมโจร หน้าที่ของตำรวจ"
(快盗として、警察として) 
27 มกราคม 201927 กุมภาพันธ์ 20216 ธันวาคม 2563
#50 "ขออะดีว์อู ตลอดกาล"
(永遠にアデュー) 
3 กุมภาพันธ์ 20196 กุมภาพันธ์ 20216 ธันวาคม 2563
#51 (ตอนอวสาน) "แน่นอน จะพบกันอีกครั้ง"
(きっと、また逢える) 
10 กุมภาพันธ์ 201913 กุมภาพันธ์ 202112 ธันวาคม 2563

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์ en film (快盗戦隊ルパンレンジャーVS警察戦隊パトレンジャー en film)
ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ VS ลูแปงเรนเจอร์ VS แพทเรนเจอร์ (劇場版 騎士竜戦隊リュウソウジャーVSルパンレンジャーVSパトレンジャー)

V ซินีมา[แก้]

ลูแปงเรนเจอร์ VS แพทเรนเจอร์ VS คิวเรนเจอร์ (ルパンレンジャーVSパトレンジャーVSキュウレンジャー)

ไฮเปอร์แบทเทิล DVD[แก้]

เทเลบิคุงไฮเปอร์แบทเทิล DVD ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์ ~GIRLFRIENDS ARMY~ (てれびくん超バトルDVD 快盗戦隊ルパンレンジャーVS警察戦隊パトレンジャー 〜GIRLFRIENDS ARMY〜)

สปินออฟ[แก้]

ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ + ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์ ~สุดยอดแห่งการประสานที่แปลกประหลาด~ (快盗戦隊ルパンレンジャー+警察戦隊パトレンジャー ~究極の変合体!~)
ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์ Feat. ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ ~แพทเรนหมายเลข 2 อีกคนหนึ่ง~ (警察戦隊パトレンジャー Feat. 快盗戦隊ルパンレンジャー ~もう一人のパトレン2号~)

การออกอากาศ[แก้]

ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 ถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019

ในส่วนประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการออกอากาศเป็นของการ์ตูนคลับมีเดีย ทั้งทีวีดิจิทัล ดาวเทียม และเคเบิลทีวี โดยทางทีวีดิจิทัลออกอากาศทางช่อง MCOT HD ทุกวันเสาร์เวลา 7:30 น. - 8:00 น. ในรายการช่อง 9 การ์ตูน ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ถึงวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563 และทางสถานีโทรทัศน์การ์ตูนคลับแชนเนล ทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 8:00 น. - 8:30 น. ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2562 ผ่านระบบดาวเทียมและเคเบิลทีวี และรับชมต่อเนื่อง ตั้งแต่ตอนที่ 43 วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2563 จนจบถึงตอนสุดท้าย ตอนที่ 51 ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตทีวีและไอพีทีวี และนอกจากนี้ ช่องตูนนี่ ทั้งดาวเทียมและเคเบิลทีวี ได้นำเรื่องนี้มาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 6:30 น. - 7:00 น. ตั้งแต่ตอนแรก เมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2563 นอกจากนี้ยังลงสตรีมมิ่งทั้ง Line TV, WeTV, TrueID และแชนแนลยูทูบ Cartoon Club Channel โดยได้เผยแพร่ลงทุกวันพฤหัสบดี ถึง วันอาทิตย์ สัปดาห์ละ 4 ตอน

อ้างอิง[แก้]

 1. "新戦隊は史上初のW戦隊! 快盗戦隊ルパンレンジャーVS警察戦隊パトレンジャー". マイナビニュース. 2017-12-26. สืบค้นเมื่อ 2018-01-12.
 2. "新戦隊「ルパンレンジャーVSパトレンジャー」キャスト発表、元モー娘。工藤遥も". 映画ナタリー. 株式会社ナターシャ. 2018-01-12. สืบค้นเมื่อ 2018-01-12.
 3. "史上初のWスーパー戦隊!「快盗戦隊ルパンレンジャーVS警察戦隊パトレンジャー」来年2月スタート!".
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 4.6 4.7 4.8 てれびくん2 2017, pp. 14–15, 「VSチェンジャー+VSビークルで快盗・警察チェンジ!!」
 5. てれびくん3 2018, pp. 14–25, 「快盗戦隊ルパンレンジャーVS警察戦隊パトレンジャー」
 6. 6.0 6.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ tvm3
 7. てれびくん2 2017, pp. 10–11, 「快盗チェンジ!神出鬼没のヒーローチーム快盗戦隊ルパンレンジャー参上!!」
 8. てれびくん2 2017, pp. 12–13, 「警察チェンジ!犯罪者を追うヒーローチーム警察戦隊パトレンジャー参上!!」
 9. "ขบวนการจอมโจรลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบแพทเรนเจอร์". LINE TV. ประเทศไทย: Cartoon Club Channel. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-19. สืบค้นเมื่อ 24 มกราคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 10. "ผังรายการทีวีดิจิตอล". กสทช. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-04-26. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 11. ขบวนการจอมโจรลูแปงเรนเจอร์ vs ขบวนการมือปราบแพทเรนเจอร์ |... LINE TV. ประเทศไทย: Cartoon Club Channel. เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ 06:15. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-01-22. สืบค้นเมื่อ 24 มกราคม 2563. {{cite AV media}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]