เดอะมิซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เดอะ มิซ)
บทความนี้เกี่ยวกับนักมวยปล้ำ สำหรับเรื่องสั้นโดยสตีเฟน คิงและภาพยนตร์จากเรื่องสั้นดังกล่าว ดูที่ เดอะมิสต์ และ มฤตยูหมอกกินมนุษย์
เดอะมิซ
An image of เดอะมิซ.
ข้อมูล
ฉายา แคลกะรี คิด[1][2]
เดอะมิซ
ความสูง 6 ft 2 in (1.88 เมตร)[3]
น้ำหนัก 220 ปอนด์ (100 กก.)[3]
เกิด 8 ตุลาคม ค.ศ. 1980 (35 ปี)[4]
ปาร์มา,  รัฐโอไฮโอ[4]
พำนัก ลอสแอนเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย[4]
มาจาก ฮอลลีวูด, รัฐแคลิฟอร์เนีย
คลีฟแลนด์, รัฐโอไฮโอ[3]
ฝึกหัดโดย อัลติเมตโปรเรสต์ลิง
อัล สโนว์
บิลล์ เดมอตต์
เปิดตัว 2003

ไมเคิล เกรโกรี "ไมค์" มิซานิน (อังกฤษ: Michael Gregory "Mike" Mizanin) เกิดวันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 1980[4] เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกัน ปัจจุบันเซ็นสัญญาสังกัดสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในชื่อว่า เดอะมิซ (อังกฤษ: The Miz) ยังเคยเป็น แชมป์ WWE 1สมัย, แชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล 5สมัย, แชมป์ยูเอส 2สมัย, แชมป์โลกแทคทีม 2สมัย และ แชมป์แทคทีม WWE 4สมัย, แชมป์ทริปเปิลคราวน์ คนที่25, แชมป์แกรนด์สแลม คนที่14 และเป็นผู้ชนะ มันนีย์อินเดอะแบงก์ ของฝั่งรอว์ ประจำปี 2010 และเคยเข้าร่วมประกวดรายการ ทัฟ อีนัฟ ซีซั่น4

ชีวิตวัยเยาว์[แก้]

มิซานินเป็นชาวเมืองปาร์มา รัฐโอไฮโอ จบการศึกษาจาก นอร์แมนดี ไฮสคูล โดยที่เขาเป็นกัปตันทีม บาสเก็ตบอล และทีมจักรยานวิบากของโรงเรียน[4][5] นอกจากนี้ยังเป็นนักว่ายน้ำและสภานักเรียน และเป็นผู้จัดทำหนังสือรุ่นอีกด้วย[4] หลังจากนั้นเข้าศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัยไมอามี นอกจากนี้ก็ยังศึกษาด้านธุรกิจกับ สถาบันกสิกรธุรกิจ ริชาร์ด ที. ด้วย มิซานินย้ายสู่เมืองเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย เพื่อศึกษาต่อทางด้านการแสดง และยังกลับไปเยือนไฮสคูลและมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นวิทยากรบรรยายให้กับรุ่นน้องด้วย

ในอาชีพมวยปล้ำ[แก้]

เวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์/ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2004–ปัจจุบัน)[แก้]

ช่วงแรกเริ่ม และแชมป์แทกทีม[แก้]

ในเดือนตุลาคม 2004 มิซานินได้เข้าร่วมประกวดแข่งขันรายการ ทัฟ อีนัฟ ซีซั่นที่ 4 โดยผู้ชนะจะได้เซ็นสัญญากับเวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์ (WWE) เป็นเงินรางวัล $1,000,000 ซึ่งเขาได้รองชนะเลิศ[4][6][7][8][9] ในช่วงปลายปี 2007 มิซได้มาอยู่อีซีดับเบิลยู (ECW) และได้แทกทีมร่วมกับจอห์น มอร์ริสัน ในชื่อทีมว่า จอห์น มอร์ริสัน และเดอะ มิซ และได้คว้าทั้งแชมป์โลกแทคทีม และแชมป์แทคทีม WWE[10] และเสียแชมป์แทคทีมให้กับคาร์ลีโต และปรีโม ในแมตช์ลัมเบอร์แจ็กในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 25[11] จากนั้นมิซได้ทำการหักหลังมอร์ริสันและแตกทีมกัน[12] ต่อมาในรอว์ (5 ตุลาคม 2009) มิซสามารถคว้าแชมป์ยูเอสมาได้ โดยการเอาชนะโคฟี คิงส์ตัน[13][14][15] และยังสามารถคว้าแชมป์แทคทีมยูนิฟายด์ ร่วมกับบิ๊กโชว์มาได้โดยเอาชนะทีมดี-เจเนอเรชันเอ็กซ์ (ทริปเปิลเอช และชอว์น ไมเคิลส์) และตั้งชื่อทีมว่า โชมิซ ต่อมาก็เสียแชมป์ให้กับทีมเดอะฮาร์ทไดนาสตี้ (เดวิด ฮาร์ท สมิธ และไทสัน คิด) ทำให้บิ๊กโชว์โกรธและชกหน้ามิซจนสลบคาเวทีและแตกทีมกันในที่สุด[16]

มันนีย์อินเดอะแบงก์ และแชมป์ WWE[แก้]

ในมันนีย์อินเดอะแบงก์ (2010) มิซได้คว้ากระเป๋ามันนีย์อินเดอะแบงก์ของฝั่งรอว์ ทำให้เขาสามารถชิงแชมป์ WWE ที่ไหน เมื่อไร เวลาใด ก็ได้ เพียง 1 ครั้ง[17][18] ต่อมามิซได้มีอเล็กซ์ ไรลีย์ เป็นลูกศิษย์ในเอ็นเอ็กซ์ทีซีซั่น 2 และได้เปิดศึกกับแดเนียล ไบรอัน อดีตลูกศิษย์ในซีซั่น1 ในไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2010) มิซก็เสียแชมป์ยูเอสให้กับไบรอัน[19] ในรอว์ มิซได้เจอกับจอห์น ซีนา ในแมตช์ไม่มีการจับแพ้ฟาล์ว โดยผู้ชนะจะได้เป็นกัปตันทีมของฝั่งรอว์ เจอกับทีมฝั่งสแมคดาวน์ โดยระหว่างแมตช์ ไมเคิล แมคกิลลิคัตตี และฮัสกี แฮร์ริส สมาชิกของกลุ่มเดอะเน็กซัส ได้มาลอบทำร้ายซีนา ทำให้มิซจับกดเอาชนะและได้เป็นกัปตันทีมฝั่งรอว์ในแบรกกิ้ง ไรท์ส (2010) สุดท้ายมิซก็นำทีมแพ้ไป[20] ในรอว์ 22 พฤศจิกายน 2010 มิซได้ใช้สิทธิ์กระเป๋ามันนีอินเดอะแบงก์ ชิงแชมป์ WWE กับแรนดี ออร์ตัน ในสภาพไม่พร้อมปล้ำ และสามารถเอาชนะและคว้าแชมป์โลกสมัยแรกมาได้สำเร็จ[21]

ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 27 มิซสามารถป้องกันแชมป์จากซีนาเอาไว้ได้ จากการช่วยเหลือของเดอะร็อก[22] แต่มิซก็เสียแชมป์ให้กับซีนาในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2011)[23] ในรอว์ (9 พฤษภาคม 2011) มิซได้เอาชนะเรย์ มิสเตริโอ และอัลเบร์โต เดล รีโอ ในแมตช์ 3 เส้า และได้เป็นผู้ท้าชิงอันดับ1 ชิงแชมป์ WWE กับซีนาในแมตช์ I Quit Match ในโอเวอร์ เดอะ ลิมิต (2011) สุดท้ายมิซก็ไม่สามารถคว้าแชมป์ WWE คืนมาได้[24][25] ในรอว์คืนต่อมา (23 พฤษภาคม 2011) มิซออกมาบอกว่า สาเหตุที่ทำให้เขาอดได้แชมป์ WWE ก็คืออเล็กซ์ ไรลีย์ เพราะมันคนเดียว ตั้งแต่เอ็กซ์ตรีมรูลส์ ที่มันไม่ยอมออกมาช่วยแล้วในรอว์ มันก็ทำแผนแตกจนกรรมการจับได้เมื่อคืนนี้มันก็มาฟาดหัวฉัน มิซบอกขอโอกาสชิงแชมป์อีกครั้งคืนนี้แบนไรลีย์ ออกจากข้างเวทีด้วย ผู้จัดการเมลมาบอกว่า มิซฉันได้ยินคำขอของนายแต่ฉันไม่อนุมัติแกแพ้แล้วแกกับซีนา จบลงแค่นี้ มิซหันไปด่าไรลีย์ และบอกว่าเพราะแกคนเดียว ไรลีย์บอกแต่ฉันไม่ใช่คนที่พูด I Quit มิซโมโหต่อยหน้าไรลีย์ และบอกว่าถ้าฉันไม่จ้างแกเป็นผู้ช่วยแกก็ไม่ได้มาอยู่ในรอว์ ด้วยซ้ำแกมันไม่มีอะไรดีสักอย่างแกถูกไล่ออก ไรลีย์ทนไม่ไหวไล่กระทืบมิซ ยับเยินและเหวี่ยงไปอัดที่กั้นคนดู และเหวี่ยงขึ้นโต๊ะผู้บรรยายเหวี่ยงขึ้นเวทีแล้ววิ่งมาถีบหน้าก่อนจะเดินจากไป จากนั้นมิซก็ได้ท้าไรลีย์เจอกันในแคปิเทล พูนิชเมนท์ โดยมิซเป็นฝ่ายแพ้

ออซัม ทรูธ และแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล[แก้]

มิซกับอาร์-ทรูธ ในนามทีมออซัม ทรูธ

มิซได้คู่แทกทีมกับอาร์-ทรูธ โดยตั้งชื่อทีมว่า ออซัม ทรูธ[26] ในรอว์ (19 กันยายน 2011) ออซัม ทรูธได้เจอกับ ซีเอ็ม พังก์ และจอห์น ซีนา แต่ก็แพ้ หลังแมตช์ ทริปเปิลเอช ประธาน COO ของ WWE ออกมาสั่งไล่มิซและทรูธออกจาก WWE ทันที แล้วก็เดินกลับไปหลังเวที ที่หลังเวทีมิซและทรูธวิ่งตามเข้ามารุมทำร้ายทริปเปิลเอช ทำให้นักมวยปล้ำคนอื่นต้องช่วยกันห้าม สุดท้ายทริปเปิลเอชก็สั่งให้จับมิซและทรูธโยนออกไปนอกอาคาร[27][28] ในเฮลอินเอเซล (2011) หลังแมตช์การปล้ำเฮลอินเอเซล ชิงแชมป์ WWE นั้น ออซัม ทรูธ ได้แอบมุดเข้ามาในกรงเหล็กและทำร้ายซีนา, พังก์, เดล รีโอ รวมทั้งกรรมการ และตากล้อง ทำให้ทริปเปิลเอช และจอห์น โลรีนายติส และนักมวยปล้ำคนอื่นๆต้องออกมาช่วย ทริปเปิลเอชเลยเรียกตำรวจมาจับทั้งคู่ออกไปท่ามกลามความชุลมุลวุ่นวาย[29] ในรอว์ (10 ตุลาคม 2011) ออซัม ทรูธ ได้กลับมาใน WWE อีกครั้ง และเจอกับ ซีเอ็ม พังก์ และ เดล รีโอ สุดท้าย ออซัม ทรูธ ถูกปรับแพ้ฟาล์ว ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2011) ออซัม ทรูธ ได้แพ้ให้กับจอห์น ซีนา และเดอะร็อก[30] ในรอว์ (21 พฤศจิกายน 2011) ออซัม ทรูธได้แตกทีมกันโดยมิซได้หักหลังทรูธใส่ท่า Skull-Crushing Finale เล่นงานกับพื้นทางเดินจนบาดเจ็บ[31] ในรอว์ (26 ธันวาคม 2011) อาร์-ทรูธได้กลับมาเล่นงานมิซเป็นการล้างแค้น[32] จากนั้นมิซก็เริ่มโชว์ฟอร์มตกต่ำลงทั้งการปล้ำบนเวทีและการพูดออกไมค์ดูจะฝืนๆ ทำให้ WWE ลดระดับไปเป็นสตาร์ระดับกลางและคงไม่มีแผนจะผลักดันขึ้นมาอีกในอนาคต ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 28 มิซได้เข้าร่วมทีมของจอห์น โลรีนายติส เอาชนะทีมของทีโอดอร์ ลองไปได้ในแมตช์แทกทีม 12 คน[33] หลังจากนั้นมิซำด้หยุดปล้ำเพื่อไปแสดงเป็นพระเอกภาพยนตร์เรื่อง เดอะ มารีน 3:Homefront

ในมันนีย์อินเดอะแบงก์ (2012) มิซได้กลับมาหลังจากไปถ่ายภาพยนตร์เป็นเวลา 2 เดือน โดยออกมาด้วยทรงผมใหม่และมีเครา มิซบอกว่าฉันเบื่อเต็มทนที่ถูกใครๆมองข้ามมาตลอด ดังนั้นแมตช์มันนีอินเดอะแบงก์ สำหรับแชมป์ WWE จะไม่มีผู้เข้าร่วมแค่ 4คน แต่จะเป็น 5คน คืนเดียวกันมิซได้เข้าร่วมมันนีอินเดอะแบงก์แลดเดอร์แมตช์ ชิงเอกสารสิทธิ์ในกระเป๋าเพื่อชิงแชมป์ WWE สุดท้ายซีนาก็เป็นฝ่ายคว้ากระเป๋าไปได้[34] ในรอว์ ตอนที่ 1,000 (23 กรกฎาคม 2012) มิซได้คว้าแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัลสมัยแรก โดยชนะคริสเตียน ได้เป็นแชมป์ทริปเปิลคราวน์ คนที่25 และแชมป์แกรนด์สแลม คนที่14 ของWWE[35] ในเมนอีเวนต์ (17 ตุลาคม 2012) มิซเสียแชมป์อินเตอร์ให้กับโคฟี[36] ต่อมามิซก็ได้เป็นฝ่ายธรรมะ[37] ในรอว์ครบรอบ 20 ปี มิซออกมาจัดรายการ MizTV โดยแขกรับเชิญคือริก แฟลร์ ริกบอกว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขาในรอว์ คือวันที่เขารีไทร์หลังจากแพ้ให้กับชอว์น ไมเคิลส์ แต่แอนโทนีโอ ซีซาโรออกมาหาเรื่อง เลยโดนริกตบหน้าอกรัว จากนั้นมิซใส่ Skull Crashing Final แล้วริกบอกให้มิซใส่ Figure four leglock[38] ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 มิซได้คว้าแชมป์อินเตอร์สมัยที่2 โดยเอาชนะเวด บาร์เร็ตต์[39] แต่ก็เสียแชมป์คืนให้กับบาร์เร็ตต์ในรอว์ (8 เมษายน 2013) หลังจากครองได้เพียง 1 วัน[40]

บทดาราฮอลลีวูด[แก้]

ในรอว์ (30 มิถุนายน 2014) มิซได้กลับมาหลังจากไปแสดงภาพยนตร์เรื่อง เดอะ มารีน 4 โดยแต่งสูทสีขาว สวมแว่นกันแดด และบอกว่าเขาไปแสดงหนังมาและพวกผู้กำกับในฮอลลีวูดก็ต่างขอร้องอ้อนวอนให้เขาอยู่ในวงการต่อไป แต่เขาก็ตัดสินใจกลับมาที่ WWE เพราะว่าเขาได้รับการยอมรับในฮอลลีวูดก็จริงแต่ใน WWE ไม่ค่อยจะมีใครยอมรับความสามารถของเขาเท่าไหร่แถมยังชอบดูถูกด้วยทั้งๆ ที่เขาเป็นอดีตแชมป์โลกและเคยเป็นคู่เอกเรสเซิลเมเนีย มิซบอกว่าเขาจะไม่ไปจาก WWE จนกว่าจะได้เป็นคู่เอกเรสเซิลเมเนียอีกครั้ง ได้รับการยอมรับจากทุกคนและทุกคนจะต้องอ้อนวอนไม่ให้เขาจากไป คริส เจอริโคก็ออกมาอีกคนและจัดการ Codebreaker ใส่เต็มหน้ามิซจนหงายเงิบไป ในแบทเทิลกราวด์ (2014) มิซได้ชนะแมตช์แบทเทิลรอยัล และได้แชมป์อินเตอร์เป็นสมัยที่3[41] ก่อนจะเสียแชมป์ให้กับดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ในซัมเมอร์สแลม (2014)[42] ในปลายเดือนสิงหาคม มิซได้จ้างแดเมียน มิซดาวให้มาเป็น stunt double โดยมิซดาวจะเลียนแบบท่าทางทุกอย่างที่มิซทำในระหว่างการแข่งขันและกิริยาท่าทางของเขาเมื่อไม่ได้ต่อสู้[43] ในไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2014) มิซสามารถคว้าแชมป์อินเตอร์คืนมาได้อีกครั้งเป็นสมัยที่ 4 ก่อนจะเสียแชมป์คืนให้กับซิกก์เลอร์อีกครั้งในรอว์คืนถัดมา (22 กันยายน 2014) โดยครองแชมป์ได้เพียง1วันเท่านั้น[44]

ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2014) มิซและมิซดาวได้คว้าแชมป์แทคทีม WWE ในแมตช์แทกทีม 4 เส้า ก่อนจะเสียแชมป์ให้กับดิ อูโซส์ ในรอว์ (29 ธันวาคม 2014)[45] ในรอว์ (2 กุมภาพันธ์ 2015) มิซได้ไล่มิซดาวออกจากการเป็น stunt double แต่มิซได้จ้างให้ทำงานใหม่แทนโดยให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 31 มิซดาวได้หักหลังมิซโดยจัดการเอามิซออกจากเวทีในแบทเทิลรอยัล ต่อมามิซได้ห่างหายจากการปล้ำเพื่อไปถ่ายภาพยนตร์เรื่อง Santa's Little Helper ในรอว์ 1 มิถุนายน 2015 มิซได้กลับมาจากการถ่ายหนัง โดยเจอกับเจ้าของตำแหน่งแชมป์อินเตอร์ ไรแบ็ค แต่ยังไม่ทันได้ปล้ำ บิ๊กโชว์ก็ออกมาและต่อยหน้ามิซ ในมันนีย์อินเดอะแบงก์ (2015) มิซได้ก่อกวนแมตช์ชิงแชมป์อินเตอร์ระหว่างไรแบ็คกับบิ๊กโชว์ โดยไรแบ็คยังคงเป็นแชมป์ต่อไป ในซัมเมอร์สแลม (2015) มิซได้ร่วมแมตช์ชิงอินเตอร์สามเส้ากับไรแบ็ค และบิ๊กโชว์ แต่ไม่สำเร็จ ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 32 มิซได้ร่วมปล้ำแมตช์ไต่บันได 7 คนชิงแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล แต่ไม่สำเร็จ คืนต่อมาในรอว์ มิซได้แชมป์อินเตอร์สมัยที่5 จากแซค ไรเดอร์ โดยการช่วยของมารีสภรรยาของเขา[46][47][48][49][50]

ผลงานอื่นๆ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
2012 The Campaign เดอะ มิซ นักแสดงรับเชิญ
2013 เดอะมารีน 3 คนคลั่งล่าทะลุสุดขีดนรก เจก คาร์เตอร์
2013 Les reines du ring Himself Cameo
2013 Christmas Bounty ไมค์
2014 Scooby-Doo! WrestleMania Mystery Himself (พากย์เสียง)
2015 The Marine 4: Moving Target เจก คาร์เตอร์
2015 Santa's Little Helper Dax
2016 Scooby-Doo! WrestleMania Mystery 2 Himself Voice

โทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
2001 The Real World: Back to New York Himself ตอนที่ 2, 3, 4 & 22
2002 Battle of the Seasons Himself ผู้ชนะของฤดูกาล
2003–2004 The Gauntlet Himself
2004 และ 2011 ทัฟ อีนัฟ Himself
2004 The Inferno Himself
2004–2005 Battle of the Sexes 2 Himself
2005 The Inferno II Himself ผู้ชนะของฤดูกาล
2005 Battle of the Network Reality Stars Himself ตอนที่ 1.2
2006 Fear Factor Himself ผู้ชนะ – พร้อมกับ Trishelle Cannatella
2007 Identity Himself ตอนที่ 11
2008 Ghost Hunters Himself ตอนพิเศษ
2009 Are You Smarter Than a 5th Grader? Himself
2009 Dinner: Impossible Himself
2010 Destroy Build Destroy Himself
2011 H8R เดอะ มิซ ตอนที่ 4
2011 ทัฟ อีนัฟ เดอะ มิซ
2012 Psych มาริโอ ตอนที่ 91
2012 Pair of Kings แดมอน ตอนที่ 56
2012 The Soup Himself
2014 Deal With It Himself ตอนที่ 18
2014 Oh My English! (Season 3) Himself ตอนที่ 22
2015 Sirens Lance/Gym Trainer ตอนที่ 9
2015 The Soup Himself ตอนที่ 13
2015 WWE Tough Talk Host ตอนที่ 1-5
2015 WWE Tough Enough Talk Host and Judge Talk Host (ตอนที่ 1-5)

ผู้ตัดสิน (ตอนที่ 6-10)

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

มิซใช้ท่า Figure Four Leg Lock เล่นงาน ดีน แอมโบรส
 • ท่าไม้ตาย
  • Figure-four leglock,[51] sometimes while standing[52] – 2013–present; adopted from ริก แฟลร์
  • The Mizard of Oz (Swinging inverted DDT)[53] – 2005–2006
  • Reality Check (Running knee lift followed by a neckbreaker slam)[53] – 2007–2008
  • Skull-Crushing Finale (Full nelson facebuster)[1][3] – 2009–present
 • ท่าเอกลักษณ์
  • Awesome Clothesline[54] (Modified running corner clothesline)[55][56][57][58]
  • Big boot,[59] sometimes to a seated opponent
  • Discus punch[60] – late 2005–early 2006
  • Diving double axe handle[61]
  • Dropkick[56][62] – 2012–2013
  • Half nelson facebuster[58][63] – 2009
  • Flapjack[56][57][64][65]
  • Inverted facelock backbreaker followed by a neckbreaker[59][66][67]
  • Running knee lift[56][58][59][68]
  • Slides through the opponent's legs and performs a roll-up[69]
  • Snap DDT to a kneeling opponent[68][70]
  • Snapmare driver[71] – 2011
  • Springboard bulldog[60] – late 2005–early 2006
 • เพลงเปิดตัว
  • "Reality" โดย Jim Johnston[76] (2007–2009)
  • "Rock Activator" โดย Jim Johnston (ใช้ครั้งเดียวในนาม แคลกะรี คิด ในเดือนสิงหาคม 2009)
  • "I Came to Play" โดย Downstait[77] (4 มกราคม 2010–ปัจจุบัน; w/ Hollywood Intro, 30 มิถุนายน 2014–ปัจจุบัน)
  • "The Awesome Truth" โดย Jim Johnston[78] (22 สิงหาคม 2011–21 พฤศจิกายน 2011; ในฐานะทีมพร้อมกับอาร์-ทรูธ)

แชมป์และความสำเร็จ[แก้]

มิซกับแชมป์ WWE
มิซกับแชมป์ยูเอส และกระเป๋า Money In The Bank
 • Deep South Wrestling
  • Deep South Heavyweight Championship (1 สมัย)[79]
 • Ohio Valley Wrestling
  • OVW Southern Tag Team Championship (1 สมัย) – กับ คริส เคด[80]
 • Pro Wrestling Illustrated
  • นักมวยปล้ำที่คนเกลียดมากที่สุดแห่งปี (2011)[81]
  • PWI จัดในอันดับที่ 1 ของท็อป 500 อันดับ นักมวยปล้ำเดี่ยวแห่งปีใน PWI 500 ปี 2011[82]
 • Wrestling Observer Newsletter
  • พัฒนาการมากที่สุด (2008, 2009)[97]
  • แทกทีมแห่งปี (2008) – กับ จอห์น มอร์ริสัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 Waldman, Jon (August 19, 2009). "Raw: Road to Summerfest nears its end". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ August 19, 2009. 
 2. "WWE Contract-on-a-Pole Match: "Calgary Kid" vs. Kendrick". WWE. สืบค้นเมื่อ April 6, 2012. 
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 "The Miz Bio". WWE. สืบค้นเมื่อ April 14, 2009. 
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 4.6 "The Miz". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ January 3, 2008. 
 5. Varsallone, Jim (August 21, 2009). "WWE's Miz embodies sports entertainment". The Miami Herald. p. 2. Archived from the original on September 9, 2009. สืบค้นเมื่อ September 9, 2009. 
 6. Cooper, Gael Fashingbauer (December 21, 2004). "Who's the most famous reality TV alum?". MSNBC. สืบค้นเมื่อ November 17, 2007. 
 7. Nwokeabia, Joannah (September 22, 2005). "Reality TV rules Real World's "The Miz" on keeping it real". The Commonwealth Times. สืบค้นเมื่อ November 17, 2007. 
 8. Plummer, Dale; Tylwalk, Nick (December 13, 2004). "WWE survives its own Armageddon". Slam! Sports (Canadian Online Explorer). สืบค้นเมื่อ November 24, 2008. 
 9. "WWE SmackDown! – December 16, 2004 Results". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ March 4, 2009. 
 10. Dee, Louie (November 16, 2007). "That's not what friends are for". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ November 17, 2007. 
 11. Burdick, Michael (April 5, 2009). "Brothers united". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ April 6, 2009. 
 12. Plummer, Dale (April 14, 2009). "RAW: Drafting a fresh start for the WWE". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 14, 2009. 
 13. 13.0 13.1 "History of the United States Championship: The Miz". World Wrestling Entertainment. October 5, 2009. สืบค้นเมื่อ October 6, 2009. 
 14. Plummer, Dale (October 5, 2009). "Raw: Big Ben and company score". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ October 6, 2009. 
 15. 15.0 15.1 "History of the United States Championship: The Miz (2)". World Wrestling Entertainment. June 14, 2010. สืบค้นเมื่อ June 18, 2010. 
 16. Plummer, Dale (April 26, 2010). "RAW: Feeling a draft". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2010. 
 17. Bishop, Matt (July 19, 2010). "Raw: Hart returns as Cena leads team to face Nexus". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 21, 2010. 
 18. Plummer, Dale (July 27, 2010). "RAW: Team Cena is falling apart". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ August 5, 2010. 
 19. Tylwalk, Nick (September 20, 2010). "Few gimmicks, more title changes at Night of Champions". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ September 20, 2010. 
 20. Sokol, Bryan (October 25, 2010). "Cena central to Bragging Rights; Smackdown wins again". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 3, 2011. 
 21. Plummer, Dale (November 22, 2010). "RAW: i cashes in as Nexus costs Orton WWE title". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ November 23, 2010. 
 22. Bishop, Matt (April 3, 2011). "The Rock costs Cena as The Miz retains at WrestleMania XXVII". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 4, 2011. 
 23. Hillhouse, Dave (May 1, 2011). "Extreme Rules: Championship make-over edition". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 2, 2011. 
 24. Plummer, Dale (May 2, 2011). "RAW: Happy Birthday Rock". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 8, 2011. 
 25. Hillhouse, Dave (May 22, 2011). "Over the Limit: Unpredictability makes for a good show". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 23, 2011. 
 26. "The Miz and R-Truth 8-22-11". YouTube. สืบค้นเมื่อ 29 September 2011. 
 27. "Breaking News: Miz, Truth, released". WWE. 2011-09-20. 
 28. Adkins, Greg. "WWE Raw SuperShow results: Miz & Truth fired". WWE. สืบค้นเมื่อ 29 September 2011. 
 29. "Alberto Del Rio def. John Cena and CM Punk in a Triple Threat Hell in a Cell Match (New WWE Champion)". 
 30. Caldwell, James (2011-11-20). "Caldwell's WWE Survivor Series PPV Results 11/20: Complete "virtual time" coverage of live PPV - The Rock returns, Punk vs. Del Rio, Henry vs. Show". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-11-21. 
 31. Murphy, Ryan. "WWE Raw SuperShow results: The "Awesome Truth" unfolds". WWE. สืบค้นเมื่อ 23 November 2011. 
 32. "WWE RAW 12/26/11". 
 33. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 28 PPV REPORT 4/1: Ongoing "virtual time" coverage of live PPV – Rock-Cena, Taker-Hunter, Punk-Jericho". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2 April 2012. 
 34. Money in the Bank Ladder Match for a WWE Championship Contract, WWE, สืบค้นเมื่อ 2012-06-25 
 35. Herrera, Tom (July 23, 2012). "Raw 1,000 results: John Cena fails to win the WWE Title; The Rock floored by CM Punk — With Bret Hart serving as guest ring announcer, The Miz def. Christian to become the new Intercontinental Champion". WWE.com. สืบค้นเมื่อ July 24, 2012. 
 36. "CUPACH'S WWE MAIN EVENT RESULTS 10/17: Kingston captures IC Title, WM29 preview?, Mike's Reax". 
 37. Parks, Greg. "PARKS'S TAKE: Two turns, two stories: Why Alberto Del Rio's face turn has been more successful than The Miz's". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 24 January 2013. 
 38. Caldwell, Jason (January 14, 2013). "CALDWELL'S RAW RESULTS 1/14:Live,in-person results from 20th Anniv. show - Rock Concert,off-air happenings,more". สืบค้นเมื่อ 15 January 2013. 
 39. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more". 
 40. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". 
 41. http://www.wwe.com/shows/wwebattleground/2014/intercontinental-championship-battleground-battle-royal-26444604
 42. "Caldwell's WWE SummerSlam PPV Results 8/17: Complete "virtual-time" coverage of Cena vs. Lesnar". Pro Wrestling Torch. August 17, 2014. สืบค้นเมื่อ August 18, 2014. 
 43. 43.0 43.1 Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown report 8/29: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Jack Swagger vs. Rusev in a Submission Match, Roman Reigns vs. Bray Wyatt". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ August 31, 2014. 
 44. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw Results 9/22: Ongoing "virtual-time" coverage of Raw vs. NFL Week 3 – PPV fall-out, Ambrose's in-ring return, IC Title re-match, more". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ September 22, 2014. 
 45. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 12/29/14 (Live results in Washington, DC)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 29 October 2014. 
 46. Caldwell, James. "4/4 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Report on post-WM32". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 4, 2016. 
 47. Richard, Trionfo (April 8, 2016). "WWE SMACKDOWN REPORT: OWENS AND JERICHO VERSUS STYLES AND CESARO, CORBIN TALKS, REIGNS AND STYLES FACE OFF, VAUDEVILLAINS DEBUT, AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 9, 2016. 
 48. Decker, Kyle. "WWE SmackDown results, live blog (April 7, 2016): The Miz vs. Zack Ryder". Cageside Seats. สืบค้นเมื่อ April 7, 2016. 
 49. "WWE SMACKDOWN RESULTS – 4/14/16 (SAMI ZAYN VS. CHRIS JERICHO IN MAIN EVENT, NO. 1 CONTENDERS TAG TEAM TOURNAMENT CONTINUES)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 16 April 2016. 
 50. Meltzer, Dave (April 18, 2016). "Ongoing WWE Raw Spoilers, London, ENG: New feud rumors and results". Wrestling Observer Newsletter. สืบค้นเมื่อ April 14, 2016. 
 51. Benigno, Anthony. wwe-raw-results-26084061/page-9 "Antonio Cesaro crashed 'Miz TV' with Ric Flair". WWE.com. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 52. "The Miz def. Intercontinental Champion Wade Barrett". WWE. สืบค้นเมื่อ November 3, 2014. 
 53. 53.0 53.1 "The Miz Cagematch profile". 
 54. Trionfo, Richard. "WWE SUPERSTARS REPORT: WRESTLEMANIA PRE-SHOW REMATCH; CESARO VERSUS RYDER; RAW RECAPS; AND A NEW ANNOUNCER". PWInsider. 
 55. Capuano, Ryan (July 15, 2008). "WWE ECW TV report". Wrestling Observer/Figure Four Online. สืบค้นเมื่อ July 15, 2009. "the swinging corner clothesline." 
 56. 56.0 56.1 56.2 56.3 Trionfo, Richard. "WWE RAW REPORT: IT WAS THE WORST OF TIMES AND THE BEST OF TIMES FOR SANTA; AJ SPENDS A SPECIAL CHRISTMAS EVE WITH HER MAN; SANTA'S HELPERS; LUMBERJACK FROSTS; MIRACLE ON 34TH STREET FIGHT; CM PUNK BLAMES RYBACK FOR RUINING CHRISTMAS AND HANUKKAH; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 57. 57.0 57.1 Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: MIZ VERSUS DOLPH ZIGGLER; BARRETT VERSUS GABRIEL; JOHN CENA WILL APPEAR NEXT WEEK; DAMIEN SANDOW ADDS SOME CLASS TO THE SHOW". PW Insider. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 58. 58.0 58.1 58.2 Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: INTERCONTINENTAL TITLE REMATCH; MORE HATS THROWN IN THE RUMBLE; TEASE OF A FUTURE FEUD; TRIOS ACTION; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 59. 59.0 59.1 59.2 Parks, Greg. "PARKS' WWE SMACKDOWN REPORT 12/21: Complete coverage of the live Tuesday night show, including The Miz vs. Orton in a PPV rematch". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ September 29, 2011. 
 60. 60.0 60.1 60.2 60.3 60.4 60.5 60.6 60.7 60.8 "OWW: The Miz". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ February 26, 2008. 
 61. Assaad, Xander. "XANDER'S WWE RAW REPORT 8/29: Alt. perspective review of Raw Supershow, why was it a "wildly uneven" show?". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ September 29, 2011. 
 62. Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: MIZ VERSUS DOLPH ZIGGLER; BARRETT VERSUS GABRIEL; JOHN CENA WILL APPEAR NEXT WEEK; DAMIEN SANDOW ADDS SOME CLASS TO THE SHOW". PWInsider. สืบค้นเมื่อ November 24, 2012. 
 63. "411's WWE Smackdown Report". 411mania. สืบค้นเมื่อ September 29, 2011. 
 64. Trionfo, Richard. "2012 WWE TRIBUTE TO THE TROOPS REPORT". PW Insider. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 65. Trionfo, Richard. "WWE RAW REPORT: FINAL SHOW OF 2012; WE HAVE A NEW CHAMPION (BUT IF YOU WERE ON WWE.COM THIS WEEKEND, YOU WOULD HAVE KNOWN THAT); SHIELD FINDS NEW TARGETS; AJ IN WHITE; FIRST ENTRANT IN ROYAL RUMBLE; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 66. Martin, Todd (August 2, 2010). "Todd Martin's Raw is Taped report for August 2nd". Wrestling Observer/Figure Four Online. สืบค้นเมื่อ October 17, 2010. "Miz hit a back breaker/neck breaker combination." 
 67. Martin, Todd (October 11, 2010). "TEN ELEVEN TEN Raw TV Report from SEATTLE~!". Wrestling Observer/Figure Four Online. สืบค้นเมื่อ October 17, 2010. "Miz escaped and hit a back breaker/neck breaker combination." 
 68. 68.0 68.1 Johnson, Mike. "12/21 THIS DAY IN HISTORY". PW Insider. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 69. Trionfo, Richard. "COMPLETE WWE RAW REPORT: A CHANGE TO THE WRESTLEMANIA CARD; MORE MATCHES ANNOUNCED; THE STIPULATION FOR TRIPLE H VERSUS LESNAR IS ANNOUNCED; A NEW MEMBER OF THE HALL OF FAME ANNOUNCED; IC TITLE MATCH; AND MORE". PWInsider. 
 70. Tedesco, Mike. "Smackdown Results – 12/21/10". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ September 29, 2011. 
 71. Martin, Adam. "PPV: WWE Summerslam". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ September 29, 2011. 
 72. "Roni Jonah". G.L.O.R.Y. Wrestling. สืบค้นเมื่อ March 27, 2008. 
 73. "The Miz blogs WWE SmackDown vs. Raw 2011". WWE. 
 74. "Preview: United States Champion The Miz vs. Daniel Bryan". WWE. 
 75. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: SHEAMUS/BARRETT III; THE EVIDENCE AGAINST EVE APPEARS (BUT DON'T TELL HER WE KNOW); DEL RIO IN A LUXURY BOX; MIZ INVOKES HIS REMATCH CLAUSE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ February 24, 2013. "He says that he will show Kofi why he is the most must see WWE Superstar." 
 76. "Reality (The Miz/Mike Mizanin)". 
 77. Downstait (December 29, 2009). "I'm The Miz and I'm awesome! (New Song)". MySpace. สืบค้นเมื่อ January 5, 2010. 
 78. "WWE remixing 'Awesome Truth'". 
 79. "Deep South Wrestling Heavyweight Title history". Wrestling-Titles.com. สืบค้นเมื่อ February 20, 2009. 
 80. "OVW Southern Tag Team Championship". Ohio Valley Wrestling. สืบค้นเมื่อ April 3, 2011. 
 81. Pro Wrestling Illustrated 33 (3): 78–79. 2012. 
 82. Saks, Stu (July 25, 2011). "The Miz: No. 1 In The "PWI 500"!". Pro Wrestling Illustrated. สืบค้นเมื่อ July 26, 2011. 
 83. "Miz's first WWE Championship Reign". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ November 22, 2010. 
 84. "The Miz's first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2012-07-23. 
 85. "The Miz's second reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2013-04-08. 
 86. "The Miz's third reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2014-07-20. 
 87. "The Miz's fourth reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2014-09-21. 
 88. "Morrison & Miz's first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-04-21. 
 89. "ShoMiz's first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2010-10-24. 
 90. "Cena & David Otunga first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2011-02-22. 
 91. "The Miz and Damien Mizdow's first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ November 23, 2014. 
 92. "Morrison and Miz's first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-12-14. 
 93. "ShoMiz's first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2010-10-24. 
 94. Wortman, James (July 18, 2010). ""Miz-ter" Money in the Bank". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ July 19, 2010. 
 95. The Miz Grand Slam - WWE.com
 96. "2008 Slammy Awards". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ February 20, 2009. 
 97. Meltzer, Dave (January 27, 2010). "Feb. 1, 2010 Observer Newsletter: 2009 Awards Issue, Possible biggest wrestling news story of 2010". Wrestling Observer Newsletter. สืบค้นเมื่อ January 30, 2010. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]