เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29
WrestleMania XXIX
โปสเตอร์หรือสัญลักษณ์ของ เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29.
โปสเตอร์ศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 โดยมี เดอะ ร็อก และ จอห์น ซีนา เป็นนายแบบ
แท็กไลน์ Greatness vs. Redemption
(ความยิ่งใหญ่ ปะทะ การล้างแค้น)
เพลงประจำ "Coming Home" โดย Diddy – Dirty Money feat. Skylar Grey
"Bones" by Young Guns[1]
ข้อมูล
สมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี
วันที่ แม่แบบ:Country data อเมริกา 7 เมษายน 2013
ไทย ทรูวิชั่นส์ 21 เมษายน 2013
ผู้ชม 80,676 คน
สถานที่ เมทไลฟ์ สเตเดียม[2]
เมือง อีสท์รัทเธอร์ฟอร์ด, รัฐนิวเจอร์ซีย์
ลำดับเหตุการณ์ดับเบิลยูดับเบิลยูอี เน็ตเวิร์ค
อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013)
ลำดับเหตุการณ์เรสเซิลเมเนีย
เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 28 เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30

เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 (อังกฤษ: WrestleMania 29) เป็นการแสดงมวยปล้ำอาชีพแบบ เพย์-เพอร์-วิว (PPV) ของศึกเรสเซิลเมเนีย เป็นครั้งที่ 29 จัดโดย ดับเบิลยูดับเบิลยูอี, โดยมีกำหนดจัดวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 2013 ที่ สนามเมทไลฟ์ สเตเดียม ที่เมืองอีสท์รัทเธอร์ฟอร์ด, รัฐนิวเจอร์ซีย์[3] เป็นที่คาดว่าจะดึงดูดแฟนๆ ประมาณ 90,000 คน[3]

เบื้องหลัง[แก้]

บรรยายกาศในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 ที่มีจำนวนผู้เข้าชมถึง 80,676 คนในสนาม เมทไลฟ์ สเตเดียม

เรื่องราวการชิงแชมป์ WWE ระหว่าง เดอะ ร็อก กับ จอห์น ซีนา ในศึก รอยัลรัมเบิล (2013) จอห์น ซีนา ได้เป็นผู้ชนะรอยัลรัมเบิล แมทช์ โดยเหวี่ยง ไรแบ็ค เป็นคนสุดท้าย ทำให้ซีนาสามารถเลือกได้ว่าจะไปชิงแชมป์ WWE หรือ แชมป์โลกเฮฟวี่เวท ในเรสเซิลเมเนีย โดยซีนาเลือกที่จะชิงแชมป์ WWE กับ เดอะ ร็อก ในรอว์ คืนวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 ได้มีการหาผู้ท้าชิงอันดับ 1 ในการชิงแชมป์ WWE ในเรสเซิลเมเนีย ระหว่าง ซีนา กับ ซีเอ็ม พังก์ ผลปรากฏว่าเป็นซีนาเป็นฝ่ายชนะไป และได้ไปชิงแชมป์ WWE กับ เดอะ ร็อก ในศึก เรสเซิลเมเนีย

เรื่องราวของการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท ระหว่าง อัลเบร์โต เดล รีโอ กับ แจ็ก สแวกเกอร์ ในศึกอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) แจ็ก สแวกเกอร์ ได้เอาชนะ แรนดี ออร์ตัน, มาร์ก เฮนรี, แดเนียล ไบรอัน, เคน และคริส เจอริโค ในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แมทช์ หาผู้ท้าชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท อันดับ 1 ทำให้สแวกเกอร์ได้สิทธิ์ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท กับอัลเบร์โต เดล รีโอ ในเรสเซิลเมเนีย

เรื่องราวของ ดิอันเดอร์เทเกอร์ กับ ซีเอ็ม พังก์ ในรอว์ คืนวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 2013 ซีเอ็ม พังก์ ออกมาประกาศว่าจะทำลายสถิติของ ดิอันเดอร์เทเกอร์ ในเรสเซิลเมเนียปีนี้ แรนดี ออร์ตัน ออกมา และบอกว่า พังก์เคยแพ้เขาในเรสเซิลเมเนีย มาแล้ว แถมยังไม่เคยเจอกับอันเดอร์เทเกอร์ ในเรสเซิลเมเนียด้วย ออร์ตันบอกว่าเมื่อ 8 ปีก่อนเขาเคยเจอกับอันเดอร์เทเกอร์ มาแล้ว ตอนนั้นเขายังเป็นดาวรุ่ง และก็เกือบชนะได้ด้วย ตอนนี้ไม่ใช่ดาวรุ่งอีกต่อไปแล้ว และก็อยากจะเจอกับอันเดอร์เทเกอร์อีกครั้ง ออร์ตันถามแฟนๆ ในสนามว่าอยากเห็นใครเจอกับอันเดอร์เทเกอร์ มากกว่ากัน ซีเอ็ม พังก์? (คนดูโห่) แรนดี ออร์ตัน? (คนดูเฮ) บิ๊กโชว์ ออกมาอีกคน และบอกว่าเขาต่างหากที่จะน็อคอันเดอร์เทเกอร์ เชมัส ออกมา บอกว่าเขาเป็นคนเดียวที่ไม่เคยเจอกับอันเดอร์เทเกอร์เลย ดังนั้นเขาจึงไม่เคยแพ้อันเดอร์เทเกอร์มาก่อน จึงเหมาะสมกว่าที่จะเจอกับอันเดอร์เทเกอร์ วิคกี เกอร์เรโร ออกมาจัดแมตช์ 4 เส้า ผู้ชนะจะได้เจอกับอันเดอร์เทเกอร์ ในเรสเซิลเมเนีย สุดท้ายพังก์เป็นฝ่ายชนะและได้ไปเจอกับอันเดอร์เทเกอร์ ในเรสเซิลเมเนีย

เรื่องราวของ ทริปเปิล เอช กับ บร็อก เลสเนอร์ ท้ายรายการรอว์ คืนวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2013 ที่ผ่านมา ทริปเปิล เอช ก็ได้ออกมาเซ็นสัญญาในการเจอกับ บร็อก เลสเนอร์ ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 อย่างเป็นทางการแล้ว แถมยังอัดเล่นงาน พอล เฮย์แมน จนหมดสภาพและร้องโอดโอยเรียกให้เลสเนอร์ออกมาช่วยอีกด้วย ภายหลังจากการเซ็นสัญญา เลสเนอร์ก็ออกมาพร้อมกับเก้าอี้ทำท่าโมโห ก่อนจะเดินมายังเวทีทำท่าเหมือนจะขึ้นไปฟัดกับทริปเปิล เอช ทว่า ทริปเปิล เอช คว้าค้อนปอนด์มาได้เหมือนกัน เลสเนอร์ไม่ขึ้นไป ก่อนจะโยนเก้าอี้ไปใส่ทริปเปิล เอช บนเวที ทริปเปิล เอช ปัดเก้าอี้ทิ้ง กวักมือเรียกเลสเนอร์ให้ขึ้นมา และเฮย์แมนก็ประกาศกติการรวมทั้งเงื่อนไขพิเศษของแมทช์การปล้ำระหว่าง ทริปเปิล เอช เจอกับ บร็อก เลสเนอร์ ในเรสเซิลเมเนีย ออกมาอย่างเป็นทางการว่า... จะปล้ำกันแบบ No Holds Barred Match (ไม่มีกฏกติกาใดๆ ทั้งสิ้น) และมีอาชีพการเป็นนักมวยปล้ำของทริปเปิล เอช เป็นเดิมพันด้วย (ถ้า ทริปเปิล เอช แพ้ ต้องเลิกปล้ำ)

เรื่องราวของ เดอะชีลด์ กับ เชมัส, แรนดี ออร์ตัน และ บิ๊กโชว์ ในรอว์ คืนวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2013 ที่ผ่านมา บิ๊กโชว์ ก็ได้เปิดตัวออกมาช่วย เชมัส กับ แรนดี ออร์ตัน ให้รอดพ้นจากการโดน เดอะชีลด์ รุมกระทืบด้วย หลังจากที่ เชมัส กับ ออร์ตัน ปล้ำเอาชนะ ฮีท สเลเตอร์ และ ดรูว์ แมคอินไตย์ ไปได้ เพลงของกลุ่มเดอะชีลด์ ก็ดังขึ้นทันที กลุ่มเดอะชีลด์ ค่อยๆเดินลงมาจากฝูงคนดู ขณะที่ เชมัส กับ ออร์ตัน ยืนมองอยู่บนเวที ทันใดนั้นเอง บิ๊กโชว์ ก็ออกมา ทำเอากลุ่มเดอะชีลด์ ทั้งสามคนไม่กล้าขึ้นไปบนเวที ก่อนจะหวนเดินหนีกลับไปในฝูงคนดู บิ๊กโชว์ขึ้นมาไม่พูดอะไร มองป้ายเรสเซิลเมเนีย ก่อนจะชี้นิ้วไปที่ป้าย และเดินลงจากเวทีไป เชมัส กับ แรนดี ออร์ตัน ได้แต่ยืนมองบิ๊กโชว์ บนเวที

เรื่องราวของการชิงแชมป์แทคทีม WWE ระหว่าง ทีมเฮลโน กับ ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ และ บิ๊ก อี แลงสตัน ในรอว์ คืนวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2013 ที่ผ่านมา หลังจากที่ ซิกก์เลอร์ ปล้ำเอาชนะ โคฟี คิงส์ตัน ไปได้ ทีมเฮลโน ก็ออกมาท้าสู้กับทั้งคู่ ทว่า เอเจลี มีข้อแม้ว่าต้องเอาเข็มขัดแชมป์แทคทีมเป็นเดิมพันด้วยและมันจะเกิดขึ้นในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 ซึ่งไบรอันกับเคน ก็พร้อมใจกันตอบตกลง Yes! Yes! Yes!

เรื่องราวของ ไรแบ็ค กับ มาร์ก เฮนรี ในรอว์ คืนวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2013 ไรแบ็ค จะเจอกับ เดวิด โอทังก้า สุดท้าย ไรแบ็ค ก็เอาชนะไปได้ หลังแมตช์ มาร์ก เฮนรี ออกมาและจะเดินไปหาเรื่องไรแบ็ค แต่ วิคกี กับ ทีโอดอร์ ลอง ออกมาห้ามเอาไว้ บอกให้ไปเจอกันในเรสเซิลเมเนีย ดีกว่า ไรแบ็คจับโอทังก้า มาใส่ Shellshocked ข่มขวัญเฮนรี

เรื่องราวของ คริส เจอริโค กับ ฟันดังโก ในรอว์ คืนวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2013 ฟันดังโก เปิดตัวออกมา แต่เจอริโควิ่งออกมาอัดฟันดังโก ทำให้ฟันดังโกหนีไป ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ ออกมาเพื่อปล้ำแมตช์กับเจอริโค และเจอริโคก็เอาชนะไปได้ หลังแมตช์ บิ๊ก อี มาลอบทำร้ายเจอริโค แล้วจับใส่ท่าไม้ตายซ้ำอีก ฟันดังโกออกมาต่อยเจอริโค ซ้ำอีกเป็นชุด ต่อด้วยท่าไม้ตาย Diving Legdrop ในคืนเดียวกัน เจอริโคให้สัมภาษณ์ว่าเขาไปคุยกับวิคกีมาแล้ว และขอให้จัดแมตช์เจอกับ ฟันดังโก ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29

ผลการปล้ำ[แก้]

# แมทช์การปล้ำ กำหนดการปล้ำ เวลา[4]
ก่อนเริ่มรายการ เดอะมิซ ชนะ เวด บาร์เร็ตต์ (c) โดยซับมิสชั่น[5] แมทช์การปล้ำเดี่ยว เพื่อชิงแชมป์ WWE Intercontinental Championship 04:06
1 เดอะชีลด์ (ดีน แอมโบรส, เซท โรลลินส์ และ โรแมน เรนส์) ชนะ เชมัส, แรนดี ออร์ตัน และ บิ๊กโชว์[6] แมทช์การปล้ำแทคทีม 6 คน 10:35
2 มาร์ก เฮนรี ชนะ ไรแบ็ค[7] แมทช์การปล้ำเดี่ยว 08:02
3 ทีมเฮลโน (แดเนียล ไบรอัน และ เคน) (c) ชนะ ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ และ บิ๊ก อี แลงสตัน (พร้อมด้วย เอเจลี)[8] แมทช์การปล้ำแทคทีม เพื่อชิงแชมป์ WWE Tag Team Championship 06:16
4 ฟันดังโก ชนะ คริส เจอริโค[9] แมทช์การปล้ำเดี่ยว 09:17
5 อัลเบร์โต เดล รีโอ (c) (พร้อมด้วย ริคาร์โด รอดริเกซ) ชนะ แจ็ก สแวกเกอร์ (พร้อมด้วย เซบ โคลเตอร์) โดยซับมิสชั่น[10] แมทช์การปล้ำเดี่ยว เพื่อชิงแชมป์ World Heavyweight Championship 10:28
6 ดิอันเดอร์เทเกอร์ ชนะ ซีเอ็ม พังก์ (พร้อมด้วย พอล เฮย์แมน)[11] แมทช์การปล้ำเดี่ยว 23:07
7 ทริปเปิล เอช (พร้อมด้วย ชอว์น ไมเคิลส์) ชนะ บร็อก เลสเนอร์ (พร้อมด้วย พอล เฮย์แมน)[12] แมทช์การปล้ำไม่มีกฏกติกา, ถ้า ทริปเปิล เอช แพ้จะต้องเลิกปล้ำ 23:58
8 จอห์น ซีนา ชนะ เดอะ ร็อก (c)[13] แมทช์การปล้ำเดี่ยว เพื่อชิงแชมป์ WWE Championship 24:32
(c) – หมายถึงเจ้าของเข็มขัดแชมป์ก่อนเริ่มแข่ง

การผลิต[แก้]

ตั๋วที่ขายไปในวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2012 และวันแรกที่ WWE ตั้งบันทึกยอดขายจาก 52,029 ตั๋ว เมื่อเทียบกับเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 18 บันทึกยอดขาย 51,620 ตั๋ว ชุดนี้ยังบันทึกรายได้วันแรกมากกว่า 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นที่ราบใน 6.3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐของเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 28 (เนื่องจากในส่วนของการเพิ่มราคาตั๋ว)[14]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Tweet WrestleMania Theme Song". WWE Music Group @WWEMusic. 
 2. Sulla-Heffinger, Anthony. "WWE's Triple H talks Wrestlemania XXIX". New York Post. สืบค้นเมื่อ 15 November 2012. 
 3. 3.0 3.1 Burdick, Michael (February 16, 2012). "WrestleMania press conference electrifies at MetLife Stadium". WWE. สืบค้นเมื่อ February 16, 2012. 
 4. WrestleMania 29, from WrestlingData.com
 5. "The Miz def. Intercontinental Champion Wade Barrett (Interactive Pre-Show Match)". สืบค้นเมื่อ 2013-03-26. 
 6. "The Shield def. Randy Orton, Big Show & Sheamus". สืบค้นเมื่อ 2013-03-25. 
 7. "Mark Henry def. Ryback". สืบค้นเมื่อ 2013-03-18. 
 8. "WWE Tag Team Champions Team Hell No def. Dolph Ziggler & Big E Langston". สืบค้นเมื่อ 2013-03-18. 
 9. "Fandango def. Chris Jericho". สืบค้นเมื่อ 2013-03-25. 
 10. "World Heavyweight Champion Alberto Del Rio def. Jack Swagger". สืบค้นเมื่อ 2013-02-18. 
 11. "The Undertaker def. CM Punk". สืบค้นเมื่อ 2013-04-08. 
 12. "Triple H def. Brock Lesnar (No Holds Barred Match; If Lesnar won, Triple H would have had to retire)". สืบค้นเมื่อ 2013-03-18. 
 13. "John Cena def. WWE Champion The Rock". WWE. สืบค้นเมื่อ 25 February 2013. 
 14. Caldwell, James. "WWE NEWS: WM29 tops $10 million in ticket sales, WWE announces two records broken.". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 15 November 2012. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]