ดีน แอมโบรส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดีน แอมโบรส
An image of ดีน แอมโบรส.
ข้อมูล
ฉายา ดีน แอมโบรส[1]
จอน ม็อกซ์ลีย์[2][3]
ความสูง ฟุต 4 นิ้ว (1.93 ม.)[4]
น้ำหนัก 225 ปอนด์ (102 กก.)[4]
เกิด 7 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (29 ปี)[2][3]
ซินซินแนติ, รัฐโอไฮโอ[1]
พำนัก ลาสเวกัส, รัฐเนวาดา[1][5]
มาจาก ซินซินแนติ, รัฐโอไฮโอ[4]
ฝึกหัดโดย Cody Hawk[6]
Les Thatcher[6]
เปิดตัว มิถุนายน 2004[3]

โจนาทาน กู๊ด (อังกฤษ: Jonathan Good) เกิดวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1985 เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกัน ปัจจุบันเซ็นสัญญากับสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ในชื่อว่า ดีน แอมโบรส (อังกฤษ: Dean Ambrose) เป็นอดีตสมาชิกของกลุ่ม เดอะชีลด์ และเป็นอดีต แชมป์ยูเอส ที่ยาวนานที่สุด ด้วยเวลา 351 วัน เดิมเคยใช้ชื่อว่า จอน ม็อกซ์ลีย์ (อังกฤษ: Jon Moxley) และได้ปล้ำอยู่หลายสมาคม เช่น Heartland Wrestling Association, CHIKARA, International Wrestling Association, Combat Zone Wrestling, EVOLVE, Dragon Gate USA, และ Insanity Pro Wrestling

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

เวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์/ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2011–ปัจจุบัน)[แก้]

เดอะชีลด์: แอมโบรส, โรลลินส์ และเรนส์

แอมโบรสเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2012 ในนามกลุ่มเดอะชีลด์ โดยมี แอมโบรส, เซท โรลลินส์ และโรแมน เรนส์ ในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2012) ในแมตช์การปล้ำคู่เอกระหว่าง จอห์น ซีนา, ซีเอ็ม พังก์ และไรแบ็ค ในการชิงแชมป์ WWE พวกเขาได้ใส่ท่า Triple Powerbomb กับไรแบ็คบนโต๊ะผู้บรรยาย ทำให้พังก์จับกดซีนาจนชนะและป้องกันแชมป์ WWE เอาไว้ได้[7] ในศึก ทีแอลซี: เทเบิล แลดเดอร์ แอนด์ แชร์ (2012) เดอะชีลด์ได้เจอกับไรแบ็ค และทีมเฮลโน (เคน และแดเนียล ไบรอัน) เป็นแมตช์แรก ในแมตช์การปล้ำแทคทีมแบบ โต๊ะ บันได และเก้าอี้ โดยเอาชนะด้วยการจับกดหรือทำให้ยอมแพ้ สุดท้ายเดอะชีลด์เป็นฝ่ายชนะไปในแมตช์แรก[8]

หลังจากศึกทีแอลซี เดอะชีลด์ได้มารอบทำร้าย ริก แฟลร์ และโดยมี โบรดัส เคลย์ และเชมัส ออกมาช่วย ในรอว์ เดอะชีลด์ (7 มกราคม 2013) ได้ออกมารุมทำร้ายไรแบ็ก ในระหว่างการปล้ำโต๊ะ บันได และเก้าอี้ ชิงแชมป์ WWE กับพังก์ จนพังก์สามารถป้องกันแชมป์ไปได้[9] ในศึก รอยัลรัมเบิล (2013) เดอะชีลด์ได้ปรากฏตัวโดยรุมทำร้าย เดอะ ร็อก ระหว่างแมทช์การปล้ำชิงแชมป์ WWE ซึ่งในตอนแรกพังก์กดนับ 3 ชนะ แต่ วินซ์ แม็กแมน ออกมาบอกให้เริ่มใหม่เลยทำให้ เดอะ ร็อก คว้าแชมป์ WWE ไปได้[10] ในรอว์ (28 มกราคม 2013) จอห์น ซีนาได้เจอกับ โคดี โรดส์ สุดท้ายซีนาก็เอาชนะไปได้ หลังแมตช์ ซีนาประกาศเลือกท้าชิงแชมป์ WWE ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 แต่เดอะชีลด์ ก็มารุมลอบทำร้ายซีนา แม้ว่า เชมัส กับไรแบ็ค จะออกมาช่วยแต่ก็โดนรุมทำร้าย สุดท้ายเดอะชีลด์เล่นงานซีนา ด้วยท่า Triple Powerbomb ในรอว์ (4 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์โดนซีนา, ไรแบ็ค และเชมัส ล้อมเอาไว้ ทำให้เดอะชีลด์ วิ่งหนีไปทางหลังเวทีแต่ แรนดี ออร์ตัน นำทัพนักมวยปล้ำออกมาขวางเอาไว้ เดอะชีลด์ เลยโดน ซีนา, ไรแบ็ค และเชมัส อัดจนน่วม ก่อนที่จะหนีไปทางอัฒจรรย์[11] ในรอว์ (11 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์ออกมาท้าทายกลุ่มของซีนา ว่าถ้าอยากมีเรื่องก็ออกมาเจอกันเดี๋ยวนี้ได้เลย ปรากฏว่าไฟในสนามดับ แล้วกลุ่มของซีนาก็ออกมาไล่อัดเดอะชีลด์ จนหนีกระเจิง[12] ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) เดอะชีลด์ ได้เจอกับ ซีนา, เชมัส และไรแบ็ค สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[13] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดอะชีลด์ ได้เจอกับ เชมัส, แรนดี ออร์ตัน และบิ๊กโชว์ สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[14]

ในรอว์ (8 เมษายน 2013) ดิอันเดอร์เทเกอร์ ออกมาที่เวที และขออุทิศชัยชนะให้กับ พอล แบเรอร์ หลังจากที่ชนะ ซีเอ็ม พังก์ ในศึกเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดอะชีลด์ออกมารุมล้อม อันเดอร์เทเกอร์ แต่ เคน กับแดเนียล ไบรอัน ออกมาช่วยอันเดอร์เทเกอร์ ทำให้เดอะชีลด์หนีไป[15] ในรอว์ (22 เมษายน 2013) เดอะชีลด์ได้เจอกับอันเดอร์เทเกอร์, เคน และไบรอัน สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[16] ในสแมคดาวน์ (26 เมษายน 2013) แอมโบรสได้เจอกับ อันเดอร์เทเกอร์ แต่แอมโบรสก็แพ้ไป หลังแมตช์เดอะชีลด์ได้ลอบทำร้ายอันเดอร์เทเกอร์จนต้องพักการปล้ำ[17][18] ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) แอมโบรสได้เอาชนะ โคฟี คิงส์ตัน และคว้าแชมป์ยูเอส เป็นสมัยแรกได้สำเร็จ คืนเดียวกัน เซท โรลลินส์ กับโรแมน เรนส์ ได้เอาชนะทีมเฮลโน และคว้าแชมป์แทคทีม WWE ได้สำเร็จ ทำให้เดอะชีลด์มีแชมป์ครบทั้งทีม[19] ก่อนที่ โรลลินส์ กับเรนส์ จะเสียแชมป์แทคทีมให้กับ โคดี โรดส์ และ โกลดัสต์ ในรอว์ (14 ตุลาคม 2013)

ในรอว์ (27 มกราคม 2014) เดอะชีลด์ได้ปล้ำแทคทีม 6 คนกับ แดเนียล ไบรอัน, เชมัส และ จอห์น ซีนา เพื่อที่จะเข้าไปปล้ำในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014) ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แต่ก็ไม่ชนะ เพราะ เดอะไวแอ็ตต์แฟมิลี ได้เข้ามาก่อกวนการปล้ำ ทำให้เดอะชีลด์แพ้ฟาวล์ไป เดอะชีลด์จึงท้าเจอกับไวแอ็ตต์แฟมิลี ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่สุดท้ายเดอะชีลด์ก็แพ้ไป[20] ต่อมาเดอะชีลด์ได้เป็นฝ่ายธรรมะ และเปิดศึกกับ เคน และ เดอะนิวเอจเอาต์ลอวส์[21][22] และได้เจอกันในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไปได้[23] 1 วันหลังจากจบรายการ เรสเซิลเมเนีย ในรอว์ (7 เมษายน 2014) แชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แดเนียล ไบรอัน ได้มาฉลองกับผู้ชม ก่อนจะถูกขัดจังหวะโดย ทริปเปิล เอช โดยจัดแมตช์ชิงแชมป์ในคืนนั้น และคู่ต่อสู้ของเขาคือ ทริปเปิล เอช ก่อนหน้าแมตช์ชิงแชมป์นั้น สเตฟานี แม็กแมน ได้ออกมาสั่งให้ แรนดี ออร์ตัน และ บาทิสตา ให้ร่วมมือกันเป็นทีม เริ่มต้นจากแมตช์ชิงแชมป์แทคทีม กับ ดิ อูโซส์ ผลออกมาเป็น ดับเบิลเคาท์เอาท์ และได้สั่งให้ เคน, บาทิสตา และ ออร์ตัน ทำร้ายไบรอันก่อนการก่อนแข่งขันจะเริ่มต้น เป็นการสร้างจุดอ่อน และทำให้ ทริปเปิล เอช มีโอกาสในการชนะมากขึ้น จนเดอะชีลด์ ได้ออกมาบนเวที และจัดการกับพวกกลุ่มของ ทริปเปิล เอช และได้ช่วยไบรอัน จากการกลั่นแกล้งจากกลุ่ม ทริปเปิล เอช[24] ในรอว์ 14 เมษายน 2014 เดอะชิลด์ ต้องปล้ำในแมตช์แฮนดิแคป 11 รุม 3 แต่กรรมการต้องยุติแมตช์ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายอัดกันไม่หยุด ก่อนที่ ทริปเปิล เอช, ออร์ตัน และ บาทิสตา จะออกมาในนามของกลุ่ม เอฟโวลูชั่น เพื่อจัดการกลุ่มเดอะชิลด์โดยเฉพาะ ก่อนจะทำอัดเดอะชิลด์จนหมดสภาพ[25] และประกาศแมตช์การปล้ำแทคทีมอย่างเป็นทางการ ในสแมคดาวน์ (18 เมษายน 2014) ระหว่าง เดอะชีลด์ เจอกับ เอฟโวลูชั่น ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014) สุดท้าย เดอะชีลด์ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้สำเร็จ[26]

หลังจากกลุ่ม เดอะชีลด์ ได้รับชัยชนะในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ ดูเหมือนว่าความแค้นของกลุ่ม เอฟโวลูชั่น จะยังไม่จบลง เมื่อในรอว์ (5 พฤษภาคม 2014) แอมโบรส จะต้องป้องกันแชมป์ยูเอส กับนักมวยปล้ำ 19 คน ในแมตช์แบทเทิลรอยัล โดย เชมัส เป็นฝ่ายเอาชนะไป และเป็นแชมป์ใหม่ไปในทันที และจบสถิติการป้องกันแชมป์ของแอมโบรส 351 วันได้สำเร็จ ก่อนที่กลุ่ม เอฟโวลูชั่นจะตามมาก่อกวน และทำร้ายเดอะชีลด์ในแมตช์ที่ต้องเจอกับ เดอะไวแอ็ตต์แฟมิลี จนกลุ่มเดอะชีลด์หมดสภาพไป[27][28] ในรอว์ (12 พฤษภาคม 2014) เดอะชีลด์ได้ออกมาท้ากลุ่มเอฟโวลูชั่น หลังจากที่ได้ทำร้ายพวกเขาในสัปดาห์ที่ผ่านมา และรถลีมูซีนกลุ่มเอฟโวลูชั่นก็โผล่มาทางจอยักษ์ในสนาม ทำให้เดอะชีลด์ไม่รอช้าตามไปอัดถึงที่ จนกรรมการต้องออกมาห้าม และกลุ่มของเอฟโวลูชั่นก็ได้รับคำท้า และเจอกันในเพย์แบ็ค ขณะที่บาทิสตา ท้าขอเจอกับ โรแมน เรนส์ ในคู่เอกของรายการ ซึ่งในแมตช์นั้น สมาชิกที่เหลือของเดอะชีลด์ และเอฟโวลูชั่นต่างก็ยืนอยู่ข้างเวที และในระหว่างแมทช์ทั้งสองฝ่ายต่างอัดกันจนกรรมการบนเวที ต้องยุติการปล้ำ แต่เดอะชีลด์ก็ยังไม่หยุด สเตฟานี แม็กแมน จึงเรียกนักมวยปล้ำคนอื่นๆ มาช่วยจัดการเดอะชีลด์ แต่ก็ไม่สำเร็จ และยังโดนเดอะชีลด์เล่นงานคืนได้สำเร็จ ในศึก เพย์แบ็ค (2014) เดอะชีลด์ ได้เจอกับ เอฟโวลูชั่น อีกครั้ง ในแมตช์การปล้ำอิลิมิเนชั่นแทคทีม 6 คน ไม่มีกฎกติกา สุดท้าย เดอะชีลด์ เป็นฝ่ายชนะรวด 3-0

ในรอว์ (2 มิถุนายน 2014) เดอะชีลด์ ออกมาที่เวทีโดย โรแมน เรนส์ มีคิวเจอกับ แรนดี ออร์ตัน ออร์ตัน กับ ทริปเปิล เอช เปิดตัวออกมาโดย ทริปเปิล เอช ถือค้อนมาด้วย ทำให้ เดอะชีลด์ พากันไปหยิบเก้าอี้มาเตรียมไว้ ทริปเปิล เอช บอกว่า บาทิสตา มันหนีไปแล้ว แต่เราก็มีแผน 2 เสมอ... ว่าแล้ว โรลลินส์ ก็เอาเก้าอี้ฟาดใส่ เรนส์ จากด้านหลัง จากนั้นก็ฟาด แอมโบรส อีกคน โรลลินส์ เอาเก้าอี้ไปยื่นให้ ออร์ตัน เพื่อเอาไปฟาด เรนส์ กับ แอมโบรส ต่ออีก จากนั้นก็ RKO เรนส์ ลงบนเก้าอี้ ปิดท้ายรายการโดยมี โรลลินส์ ยืนอยู่กับ แรนดี ออร์ตัน และ ทริปเปิล เอช เป็นอันว่า โรลลินส์ ได้แยกทีมกับ เดอะชีลด์ ไปแล้ว[29] ในสแมคดาวน์ (13 มิถุนายน 2014) แอมโบรส กับ เรนส์ ออกมาที่เวที และก็พูดถึงเรื่องที่ แรนดี ออร์ตัน ได้เข้าร่วม มันนีย์อินเดอะแบงก์ โดยไม่ต้องผ่านรอบคัดเลือกว่าเอาแต่ใช้เส้นไม่เลิก เรนส์ บอกว่าเขากับ แอมโบรส ก็อยากจะเป็นแชมป์เหมือนกัน ทริปเปิล เอช โผล่มาทางจอยักษ์ และบอกว่าเสียใจด้วยนะ เหลือที่ว่างอีกแค่ที่เดียวเท่านั้น ดังนั้นจะใช้วิธีการโยนเหรียญตัดสิน ผลการโยนเหรียญคือ แอมโบรส จะได้โอกาสปล้ำรอบคัดเลือกเพื่อเข้าสู่ มันนีย์อินเดอะแบงก์ โดยเจอกับ เบรย์ ไวแอ็ตต์ โดยระหว่างแมตช์นั้น โรลลินส์ ได้มาก่อกวนการปล้ำ ทำให้แอมโบรส เป็นฝ่ายแพ้ไป จนหมดสิทธิ์เข้าร่วม มันนีย์อินเดอะแบงก์[30]

ในเมนอีเวนต์ (17 มิถุนายน 2014) โรลลินส์ ออกมาบอกว่าศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ จะมีแมตช์ไต่บันได 2 แมตช์ด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการชิงกระเป๋า มันนีย์อินเดอะแบงก์ เพื่อชิงสัญญาในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แอมโบรส ออกมา และก็บอกว่า โรลลินส์ อย่าเพิ่งไปห่วงเรื่อง มันนีย์อินเดอะแบงก์ เลย เอาเวลามาคิดว่าจะเอาชีวิตรอดตอนนี้ได้ยังไงจะดีกว่า ว่าแล้ว แอมโบรส ก็ขึ้นไปต่อยรัวใส่โรลลินส์ เคน ออกมาช่วยโรลลินส์ แต่แอมโบรส ก็ถีบเคน ตกเวทีไปแล้วก็เหวี่ยงโรลลินส์ ลงไปอัดเคนอีก จากนั้นแอมโบรส ก็รีบหนีไปก่อน ในศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2014) แอมโบรสได้เข้าร่วมแมตช์ชิงกระเป๋า มันนีย์อินเดอะแบงก์ สุดท้ายโรลลินส์ เป็นฝ่ายคว้ากระเป๋าไปได้ จากการช่วยเหลือของ เคน[31] ในศึก แบทเทิลกราวด์ (2014) แอมโบรสได้มีแมตช์กับ เซท โรลลินส์ โดยโรลลินส์ ออกมาที่เวที แล้วก็บอกว่า แอมโบรส เป็นนักกีฬาที่ไม่มีวินัย มาแข่งไม่ทันเวลา ต้องต่อยสั่งสอนสัก 10 หมัด และก็ขอให้กรรมการประกาศให้เขาเป็นผู้ชนะด้วย โฆษกประกาศให้โรลลินส์ชนะ และกรรมการก็ชูมือให้ด้วย แต่ระหว่างกำลังเดินกลับก็โดนแอมโบรส เข้ามาไล่ต่อยจนต้องหนีกระเจิงไปทางอัฒจรรย์ ก่อนที่ รปภ.และกรรมการจะมาช่วยกันห้าม ที่ลานจอดรถ ระหว่างที่โรลลินส์ จะเดินทางกลับบ้าน แอมโบรสก็โผล่ออกมาจากกระโปรงท้ายรถพร้อมกับเหล็กแป๊บ ไล่อัดโรลลินส์ ก่อนจะรีบขึ้นรถขับหนีออกไปได้[32][33][34]

ในรอว์ (4 สิงหาคม 2014) ได้มีการจัดแมตช์แบบ Beat the Clock ถ้าแอมโบรส ชนะได้ก็จะเป็นการเซ็ตเวลาให้ เซท โรลลินส์ ต้องทำลายสถิติในแมตช์ของเขา ผู้ชนะจะได้สิทธิ์เลือกกติกาในแมตช์ที่จะเจอกันในศึก ซัมเมอร์สแลม (2014) โดยแอมโบรส เอาชนะ อัลเบร์โต เดล รีโอ ไปได้ในเวลา 15:42 และโรลลินส์ จะต้องทำลายสถิติของแอมโบรส โดยการเจอกับ ฮีท สเลเตอร์ ระหว่างแมตช์ แอมโบรสออกมาก่อกวนที่ข้างเวทีโดยเอากระเป๋ามันนีย์อินเดอะแบงก์ ของโรลลินส์ไป จากนั้นก็ฉีกสัญญาในกระเป๋าทิ้งก่อนจะเอาโค้กและป๊อปคอร์นมาเทใส่กระเป๋า โรลลินส์มัวแต่ไปสนใจแอมโบรส เลยโดนสเลเตอร์ รวบกดนับ 3 ไป ทำให้แอมโบรส ได้สิทธิ์เลือกกติกาพิเศษ โดยในสแมคดาวน์ (8 สิงหาคม 2014) แอมโบรสได้ประกาศเลือกแมตช์ ลัมเบอร์ แจ็ก โดยมีนักมวยปล้ำอยู่รอบเวที สุดท้ายแอมโบรสก็เป็นฝ่ายแพ้ไป[35] ในรอว์คืนต่อมา (18 สิงหาคม 2014) ทั้งคู่ได้รีแมตช์กันอีกครั้ง ในรูปแบบการปล้ำจับกดที่ไหนก็ได้ โดยแอมโบรส ถูกโรลลินส์ กระโดดเหยียบศีรษะ Curb Stomp อัดกับก้อนอิฐ จนแพ้น็อกไป ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหามขึ้นเปลพยาบาลส่งโรงพยาบาล แต่แอมโบรสปฏิเสธเข้ารับการรักษา ไม่ยอมไปโรงพยาบาล ก่อนจะลุกหนีออกจากเปล และหายตัวไป[36] แท้จริงแล้ว แอมโบรสจะต้องห่างหายจากการปล้ำเพื่อไปแสดงภาพยนตร์ เรื่อง Lockdown[37][38][39]

ในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2014) แอมโบรสได้กลับมาล้างแค้น เซท โรลลินส์ อีกครั้ง[40] ในรอว์ (13 ตุลาคม 2014) แอมโบรสได้เจอกับ จอห์น ซีนา เพื่อชิงสัญญาที่อยู่บนยอดเสา โดยผู้ชนะจะได้ไปเจอกับโรลลินส์ ในศึก เฮลอินเอเซล (2014) ในแมตช์การปล้ำในกรงเหล็ก เฮลอินเอเซล ส่วนผู้แพ้จะต้องไปเจอกับ แรนดี ออร์ตัน ในแมตช์ เฮลอินเอเซล เช่นกัน ผลปรากฏว่า แอมโบรส เป็นฝ่ายชนะ ทำให้ได้เจอกับโรลลินส์ สุดท้ายแอมโบรสเป็นฝ่ายแพ้ จากการลอบเล่นงานของ เบรย์ ไวแอ็ตต์[41] ก่อนจะท้าเจอกันในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2014)[42][43] ผลปรากฏว่า แอมโบรสแพ้ฟาล์ว เพราะใช้เก้าอี้เล่นงานใส่ไวแอ็ตต์[44][45] ในศึก ทีแอลซี: เทเบิล แลดเดอร์ แอนด์ แชร์ (2014) ทั้งคู่ได้รีแมตช์กันในรูปแบบการปล้ำ โต๊ะ บันได และเก้าอี้[46] แต่สุดท้ายแอมโบรส ก็พ่ายแพ้ไปอีกครั้ง[47] ในรอว์ (19 มกราคม 2015) แอมโบรสได้เอาชนะ แบด นิวส์ บาร์เร็ตต์ เจ้าของตำแหน่ง แชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล ทำให้แอมโบรสได้สิทธิ์ชิงแชมป์กับบาร์เร็ตต์ ในศึก ฟาสต์เลน (2015)[48][49] สุดท้ายแอมโบรสถูกปรับแพ้ฟาล์ว ทำให้บาร์เร็ตต์ยังเป็นแชมป์ต่อไป[50] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 31 แอมโบรสได้เข้าร่วมแมตช์ไต่บันไดชิงแชมป์อินเตอร์[51] แต่แอมโบรสก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[52] ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2015) แอมโบรสได้เอาชนะ ลุก ฮาร์เปอร์ ในแมตช์การปล้ำชิคาโกสตรีทไฟท์ และเป็นชัยชนะในศึกใหญ่ครั้งแรกของเขาหลังจากแพ้ติดต่อกันถึง 9 ศึกใหญ่[53][54][55][56]

ในรอว์ (4 พฤษภาคม 2015) แอมโบรสได้เอาชนะ เซท โรลลินส์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE ทำให้แอมโบรส ได้สิทธิ์ชิงแชมป์โลกกับ โรลลินส์, แรนดี ออร์ตัน และโรแมน เรนส์ เป็นแมตช์การปล้ำ 4 เส้า ในศึก เพย์แบ็ก (2015)[57] แต่แอมโบรส ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[58] ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2015) แอมโบรสได้ชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE กับ เซท โรลลินส์ ผลปรากฏว่า แอมโบรส ชนะฟาล์ว แต่ไม่ได้แชมป์ เพราะโรลลินส์ ดึงกรรมการมาป้องกันตัว ทำให้แอมโบรส อัดโดนกรรมการ หลังแมตช์ แอมโบรสถูกออโทริตี รุมทำร้าย แต่โรแมน เรนส์ ออกมาช่วย และแอมโบรส ก็ขโมยเข็มขัดแชมป์ของโรลลินส์ไป[59] ในศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2015) ทั้งคู่ก็ได้รีแมตช์ชิงแชมป์กันอีกครั้ง ในแมตช์ไต่บันได แต่สุดท้ายแอมโบรส ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้

ผลงานแสดง[แก้]

รายชื่อของการแสดงภาพยนตร์
ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ แหล่งข้อมูล
2015 Lockdown Shaw [39]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

มากของบุคคลมวยปล้ำของกู๊ดจะขึ้นอยู่กับการศึกษาชีวิตจริงของตัวเองในซินซินแนติทิศตะวันออกซึ่งเขาใช้เวลาในวัยเด็กของเขาในการอยู่อาศัยของประชาชนแฟนมวยปล้ำตัวยงที่บูชา เบรต ฮาร์ต เป็นเด็กเขาใช้เป็นมวยปล้ำหลบหนีจากการศึกษาหยาบของเขาโดยการแช่ตัวเองในวิดีโอเทปการต่อสู้และการอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ของวันก่อนหน้านี้ปีหลังจากที่เริ่มต้นในการฝึกอบรมเป็นนักมวยปล้ำเขาลาออกจากโรงเรียนมัธยม[6][60]

ในเดือนมีนาคมปี 2015 โฆษก WWE เรเน พาเกตต์ เป็นที่รู้จักดีในชื่อวงการของเธอ เรเน ยัง ยืนยันว่าเธอกำลังอยู่ในความสัมพันธ์กับแอมโบรส[61]

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

แอมโบรสเล่นงาน เดอะ มิซ ด้วยท่า Dirty Deeds
 • ท่าไม้ตาย
  • ในนาม ดีน แอมโบรส
   • Dirty Deeds[62][63] (Headlock driver – 2012–2014[64][65][66] or a double arm DDT – 2014–present)[67][68]
   • Midnight Special (Over the shoulder back-to-belly piledriver)[69][70]
  • ในนาม จอน ม็อกซ์ลีย์
   • Cutter[71]
   • Hook and Ladder (Chickenwing facebuster)[72][73]
   • Moxicity (Spinning side slam)[3][74]
   • One Hitter (Vertical suplex DDT)[73]
 • ผู้จัดการ
  • Christina Von Eerie[97]
  • Trina Michaels[98]
 • ฉายา
 • เพลงเปิดตัว
  • "Special Op" โดย Jim Johnston[101] (WWE; 18 พฤศจิกายน 2012–9 มิถุนายน 2014; ใช้เปิดตัวร่วมกับ เดอะชีลด์)
  • "Retaliation" โดย CFO$ (16 มิถุนายน 2014–ปัจจุบัน)[102]

ผลงาน[แก้]

แอมโบรสกับแชมป์ยูเอส
 • Combat Zone Wrestling
  • CZW World Heavyweight Championship (2 สมัย)[73][74]
 • Full Impact Pro
  • FIP World Heavyweight Championship (1 สมัย)[73]
 • Heartland Wrestling Association
  • HWA Heavyweight Championship (3 สมัย)[3][74][100]
  • HWA Tag Team Championship (5 สมัย) – พร้อมกับ Jimmy Turner (1), Ric Byrne (1), Cody Hawk (1), และ King Vu (2)[3][74][100]
  • Attack of the Trios (2009) – พร้อมกับ Dean Jablonski และ Dick Rick[100]
 • Insanity Pro Wrestling
 • International Wrestling Association
  • IWA World Tag Team Championship (1 สมัย) – พร้อมกับ Hade Vansen[3][73][74][100]
 • Pro Wrestling Illustrated
  • PWI ความบาดหมางแห่งปี (2014)[104] ปะทะ เซท โรลลินส์
  • PWI นักมวยปล้ำยอดนิยมมากที่สุดแห่งปี (2014)[105]
  • PWI จัดในอันดับที่ 18 ของท็อป 500 อันดับ นักมวยปล้ำเดี่ยวแห่งปีใน PWI 500 ปี 2014[106]
 • westside Xtreme wrestling
  • wXw World Tag Team Championship (1 สมัย) – พร้อมกับ Sami Callihan[73][107]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 Herzog, Kenny (October 24, 2014). "About Face: Dean Ambrose Is the WWE's Unlikely Anti-Hero". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ October 25, 2014. 
 2. 2.0 2.1 "Dean Ambrose Profile". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012. 
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 3.8 "Jon Moxley/Dean Ambrose profile". Online World Of Wrestling. สืบค้นเมื่อ April 1, 2010. 
 4. 4.0 4.1 4.2 "Dean Ambrose". WWE. สืบค้นเมื่อ May 17, 2014. 
 5. Jericho, Chris (December 12, 2014). "TIJ - EP98 - WWE's Dean Ambrose Pt1". สืบค้นเมื่อ December 18, 2014. 
 6. 6.0 6.1 6.2 Kamchen, Richard (May 27, 2010). "Jon Moxley finds mean streets redemption in wrestling". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 27, 2010. 
 7. Caldwell, James. "SURVIVOR SERIES NEWS: NXT stars debut in PPV main event angle, plus other news from annual PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 19 November 2012. 
 8. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE TLC PPV RESULTS 12/16: Complete "virtual-time" coverage of final 2012 PPV – Cena vs. Ziggler main event, Shield makes a statement". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 17 December 2012. 
 9. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 1/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WWE Title match, The Rock returns, Cena vs. Ziggler (updated w/Box Score)". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 12 January 2013. 
 10. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE ROYAL RUMBLE PPV RESULTS 1/27: Complete "virtual-time" coverage of Punk vs. Rock, 30-man Rumble". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 29 January 2013. 
 11. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/4: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WWE explains many things, Punk-Jericho main event, Bruno HOF Video". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 12. Caldwell, James. "WWE NEWS: Team Cena vs. The Shield official for Elimination Chamber; updated PPV line-". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 13. Caldwell, James. "WWE NEWS: Chamber PPV results & notes - WM29 main event set, World Title match set, Shield big win, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 February 2013. 
 14. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more". 
 15. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". 
 16. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/22 (Second Hour): Shield vs. The Undertaker six-man tag match, Ryder squashed". 
 17. "Smackdown!:The Undertaker returns to Friday night action". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013. 
 18. Benigno, Anthony. "Why hasn't The Shield been beaten yet? They work cohesively". WWE. Archived from the original on 24 May 2013. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013. 
 19. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 26 May 2013. 
 20. Caldwell, James. "WWE E. Chamber PPV results 2/23 (Hour 2): Shield vs. Wyatts big six-man tag, Batista vs. Del Rio, Divas Title". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 25 February 2014. 
 21. Keller, Wade. "Keller's Six Pack: Raw thoughts including Hunter-Bryan beat down, Batista, Shield's turn, Bray's gimmick shift, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 26 March 2014. 
 22. Parks, Greg. "PARKS'S WWE SMACKDOWN REPORT 3/21: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Cena vs. Harper". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 22 March 2014. 
 23. Linder, Zach. "The Shield def. Kane & The New Age Outlaws". WWE. สืบค้นเมื่อ 7 April 2014. 
 24. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 4/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WM30 fall-out, WWE Title match teaser, Bryan's first night as champ, Warrior, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 8 April 2014. 
 25. McCarron, Rob. "WWE Raw TV report - April 14, 2014". สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 26. Caldwell, James. "Caldwell's Extreme Rules PPV results 5/4: Complete "virtual-time" coverage of live PPV - Bryan vs. Kane, Evolution vs. Shield, Cena vs. Wyatt steel cage match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 May 2014. 
 27. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 5/5: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - PPV fall-out, U.S. Title battle royal, IC Title re-match, Shield vs. Wyatts, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 28. Asher, Matthew. "Mat Matters: Temporarily shelving the YES! Movement IS what's best for business". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 29. Waldman, Jon (June 3, 2014). "Raw: Changing of the Shield". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 23, 2014. 
 30. Tylwalk, Nick (June 17, 2014). "Raw: Money in the Bank title match gets its last two participants". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 23, 2014. 
 31. Howell, Nolan (June 29, 2014). "Cena takes authority of the WWE title at Money in the Bank". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 30, 2014. 
 32. Middleton, Marc (July 20, 2014). "WWE Battleground: Seth Rollins Vs. Dean Ambrose". Wrestling Inc. สืบค้นเมื่อ July 20, 2014. 
 33. Chiari, Mike (July 20, 2014). "Dean Ambrose vs. Seth Rollins Results: Winner and Post-Match Reaction". Bleacher Report. สืบค้นเมื่อ July 20, 2014. 
 34. Dyce, Mike (July 20, 2014). "WWE Battleground 2014: Dean Ambrose attacks Seth Rollins in the parking lot". FanSided. สืบค้นเมื่อ July 20, 2014. 
 35. http://www.wwe.com/shows/summerslam/2014/dean-ambrose-seth-rollins-26543956
 36. http://www.wwe.com/shows/raw/2014-08-18/dean-ambrose-injured-on-raw-refuses-treatment-26580242
 37. http://www.sportsworldnews.com/articles/16908/20140819/wwe-news-and-rumors-dean-ambrose-written-off-of-television-seth-rollins-discusses-his-character-video.htm
 38. "Dean Ambrose to star in WWE Studios' and Lionsgate's 'Lockdown'". WWE. August 15, 2014. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 39. 39.0 39.1 Graser, Marc (August 14, 2014). "WWE's Dean Ambrose to Star in Action Movie 'Lockdown' (Exclusive)". Variety. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 40. Powell, Jason (September 22, 2014). "Night of Champions, recycled goods". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ September 22, 2014. 
 41. Asher, Matthew (October 26, 2014). "Cena and Rollins survive Cell stipulations". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ October 28, 2014. 
 42. Benigno, Anthony (November 17, 2014). "WWE Raw live results: November 17, 2014". WWE. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 43. Rehal, Sumit (November 1, 2014). "WWE Smackdown results: Dean Ambrose bounces back after attack from Bray Wyatt". The Independent. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 44. Benigno, Anthony (November 17, 2014). "WWE Raw live results: November 17, 2014". WWE. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 45. Rehal, Sumit (November 1, 2014). "WWE Smackdown results: Dean Ambrose bounces back after attack from Bray Wyatt". The Independent. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 46. Kapur, Bob (November 24, 2014). "WWE Survivor Series: The Authority feels the Sting of defeat". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ November 24, 2014. 
 47. Caldwell, James (December 14, 2014). "CALDWELL'S WWE TLC PPV REPORT 12/14: Ongoing "virtual-time" coverage of Cena vs. Rollins, Ambrose vs. Wyatt, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 14, 2014. 
 48. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 1/19/15 (Sting debuts on RAW)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 10 February 2015. 
 49. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 2/16/15 (Bryan and Reigns in action)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 17 February 2015. 
 50. Caldwell, James (February 22, 2015). "Caldwell's WWE Fast Lane PPV Results 2/22". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 23, 2015. 
 51. Clapp, John (March 10, 2015). "Intercontinental Championship Ladder Match". WWE. สืบค้นเมื่อ March 12, 2015. 
 52. Caldwell, James (March 29, 2015). "Caldwell's WM31 PPV results 3/29: Complete "virtual-time" coverage of WWE World Title match, Taker's return, Sting vs. Triple H, Cena vs. Rusev, Rock/UFC surprise, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ March 30, 2015. 
 53. Tedesco, Mike. "WWE Smackdown Results - 4/2/15 (Bryan vs. Sheamus)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 11 April 2015. 
 54. Martin, Adam. "WWE RAW Results - 4/13/15 (Extreme Rules PPV stipulation)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 14 April 2015. 
 55. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 4/20/15 (Final hype for Extreme Rules)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 21 April 2015. 
 56. http://wrestlinginc.com/wi/news/2015/0426/592764/wwe-extreme-rules-chicago-street-fight-continued/
 57. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 5/4/15 (Changes to Payback main event)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 5 May 2015. 
 58. Murphy, Ryan. "WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins won a Fatal 4-Way Match". WWE. สืบค้นเมื่อ May 17, 2015. 
 59. Anthony, Benigno. "Dean Ambrose def. WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins via Disqualification". WWE. สืบค้นเมื่อ 31 May 2015. 
 60. Murphy, Jan (June 25, 2014). "Ambrose not just Good, he's great". Slam Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 29, 2014. 
 61. "WWE's Renee Young Confirms She IS Dating Dean Ambrose!". MTV. สืบค้นเมื่อ 5 March 2015. 
 62. 62.0 62.1 62.2 Howell, Nolan (April 9, 2014). "Main Event: Wyatts and Shield complete a trilogy". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. "Ambrose with the Dirty Deeds headlock driver. Winners by pinfall: The Shield" 
 63. Parks, Greg (March 28, 2014). "Parks's WWE SmackDown report 3/28: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Bray Wyatt vs. Big Show". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ October 25, 2014. 
 64. Bishop, Matt (May 19, 2013). "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 26, 2013. 
 65. Tylwalk, Nick (May 7, 2013). "Raw: Lesnar and Heyman pay Triple H an office visit". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 26, 2013. 
 66. Trionfo, Richard. "WWE Main Event Report: The Shield; The Wyatt Family; The Usos; Divas; and a drive by Fandango-ing". PWInsider. สืบค้นเมื่อ August 22, 2013. 
 67. "WEdnesday's Ask PWTorch Staff for 11/26: Which WWE wrestler would you repackage? Why did Ambrose’s Dirty Deeds move change? Is Sami Zayn overplaying underdog fighting from behind schtick? Are ads on WWE Network a mistake?". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 27, 2014. 
 68. Meltzer, Dave (October 27, 2014). "Oct, 27, 2014 Wrestling Observer Newsletter: Latest D-Day for WWE Network, Velasquez down, life and times of Ox Baker, more!". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 48. ISSN 1083-9593. "Ambrose has been using the double arm DDT instead of the headlock DDT for his go-to move of late. The idea, at least right now, is to make the double arm DDT his finisher since nobody is doing it. Right now the idea is that it would still be called Dirty Deeds." 
 69. "Dean Ambrose". Florida Championship Wrestling / NXT Wrestling. Archived from the original on December 5, 2012. สืบค้นเมื่อ May 27, 2011. 
 70. Trionfo, Richard. "Florida Championship Wrestling Television report: Dean Ambrose continues to call out Seth Rollins; six man tag main event". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 11, 2012. 
 71. 71.0 71.1 71.2 71.3 71.4 "2010 Jeff Peterson Cup Night Two report". สืบค้นเมื่อ May 12, 2013. 
 72. 72.0 72.1 72.2 72.3 "Full Impact Pro Southern Stampede 200 report: new world champion crowned". สืบค้นเมื่อ May 12, 2013. 
 73. 73.0 73.1 73.2 73.3 73.4 73.5 73.6 73.7 73.8 73.9 "Jon Moxley's DGUSA profile". Dragon Gate USA. Archived from the original on March 16, 2012. สืบค้นเมื่อ March 16, 2012. 
 74. 74.0 74.1 74.2 74.3 74.4 74.5 "Jon Moxley". Heartland Wrestling Association. สืบค้นเมื่อ January 14, 2012. 
 75. 75.0 75.1 Trionfo, Richard. "Florida Championship Wrestling television report: commentary is a dream; Falls Count Anywhere match; fun six man tag match". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 11, 2012. 
 76. 76.0 76.1 76.2 Trionfo, Richard. "WWE Raw report: did the Yes Movement stop tonight?; Tag Title match; new Hall of Fame inductee; Shield/Wyatts part 2; alliances fall apart?". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 77. "WWE SmackDown report: Undertaker vs Ambrose". PWInsider. สืบค้นเมื่อ May 12, 2013. 
 78. Bishop, Matt. "WWE hits home run with Payback". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 79. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 80. Chris, Aiken. "WWE Main Event TV report – Wednesday, 19 February 2014 20:17". Wrestling Observer/Figure Four Online. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 81. Stephens, David. "WWE Raw results – 10/21/13 (Hell in a Cell PPV hype)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 82. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown report 12/6: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including C.M. Punk against a member of The Shield". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 83. 83.0 83.1 Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 9/20/13 (11-on-3 gauntlet)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 84. Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 5/10/13 (Jericho vs. Ryback)". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 85. Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 5/31/13 (Ambrose vs.Orton)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 86. Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 1/10/14 (New Age Outlaws)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 87. 87.0 87.1 87.2 Trionfo, Richard. "WWE SmackDown report: is the Animal back?; did Kane pick the wrong people to tick off?; is this the week that AJ and Tamina are friends?". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 88. "WWE Smackdown TV reporrt – Friday, 21 March 2014 03:51". Wrestling Observer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 89. Trionfo, Richard. "WWE NXT report: United States Title on the line; NXT Title on the line; dance supremacy in NXT on the line; Tyler Breeze is Tyler Breeze; and more". สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 90. Trionfo, Richard. "WWE Main Event Report: The Shield; The Wyatt Family; The Usos; Divas; and a drive by Fandango-ing". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 91. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 6/27: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Roman Reigns vs. Kane". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 92. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 5/9: Complete coverage of Friday night show, including U.S. Title match, John Cena & The Usos vs. The Wyatt Family". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 93. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 6/27: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Roman Reigns vs. Kane". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 94. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 7/18: Complete coverage of Friday night show, including Chris Jericho vs. Luke Harper, Kane vs. Dean Ambrose". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 95. Tedesco, Mike. "WWE Raw Results – 6/16/14 (Stretcher match main event)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 96. 96.0 96.1 96.2 "Jon Moxley's profile". Insanity Pro Wrestling. สืบค้นเมื่อ April 1, 2010. 
 97. Fleeman Martinez, Luke (March 28, 2010). "3/27 DGUSA in Phoenix, Ariz.: Traditional WrestleMania Weekend six-man tag, Tommy Dreamer, Young Bucks, Jacobs & Jack Evans vs. London & Kendrick". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 4, 2011. 
 98. Radican (May 27, 2011). "Radican's DGUSA Open the Ultimate Gate 2011 PPV review 5/27 – Yamato vs. Tozawa, Pac & Yoshino vs. Cima & Doi". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 16, 2012. 
 99. "Where does Dean Ambrose rank among the longest-reigning United States Champions ever?". WWE. สืบค้นเมื่อ April 16, 2014. 
 100. 100.0 100.1 100.2 100.3 100.4 100.5 100.6 "Jon Moxley's Jeff Peterson Cup 2009 profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ April 2, 2010. 
 101. "WWE: Special Op (The Shield) – Single". iTunes. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 102. " "WWE: Retaliation (Dean Ambrose)- Single". iTunes. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 103. "Insanity Pro Wrestling Heavyweight Champions". Insanity Pro Wrestling. Archived from the original on February 11, 2009. สืบค้นเมื่อ April 10, 2010. 
 104. Pro Wrestling Illustrated 36 (2): 22–23. 2015. 
 105. Pro Wrestling Illustrated 36 (2): 24–25. 2015. 
 106. "Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2014". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ December 2, 2014. 
 107. "wXw World Tag Team Championship history". westside Xtreme wrestling. สืบค้นเมื่อ September 11, 2010. 
 108. "Dean Ambrose's first United States Championship reign". 
 109. 109.0 109.1 Martin, Adam (December 8, 2014). "Early 2014 WWE Slammy Award winners announced". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]