ดีน แอมโบรส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดีน แอมโบรส
An image of ดีน แอมโบรส.
ข้อมูล
ฉายา ดีน แอมโบรส (Dean Ambrose)[1]
จอน ม็อกซ์ลีย์ (Jon Moxley)[2][3]
โจนาธาน ม็อกซ์ลีย์ (Jonathan Moxley)[3]
ม็อกซ์ลีย์ ม็อกซ์ (Moxley Moxx)[3]
ความสูง 6 ft 4 in (1.93 เมตร)[4]
น้ำหนัก 225 ปอนด์ (102 กก.)[4]
เกิด 7 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (31 ปี)[2][3]
ซินซินแนติ, รัฐโอไฮโอ[1]
พำนัก ลาสเวกัส, รัฐเนวาดา[1][5]
มาจาก ซินซินแนติ, รัฐโอไฮโอ[4]
ฝึกหัดโดย Cody Hawk[6]
Les Thatcher[6]
เปิดตัว มิถุนายน 2004[3]

โจนาธาน "จอน" กู๊ด (อังกฤษ: Jonathan "Jon" Good) เกิดวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1985 เป็นนักมวยปล้ำอาชีพและนักแสดงชาวอเมริกัน ปัจจุบันเซ็นสัญญากับดับเบิลยูดับเบิลยูอี(WWE) เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ ดีน แอมโบรส (อังกฤษ: Dean Ambrose) เป็นแชมป์ WWE 1สมัย, แชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล 2สมัย, แชมป์ยูเอส ที่ครองนานที่สุดอันดับ3 ในประวัติศาสตร์ และครองนานที่สุดใน WWE ด้วยเวลา 351 วัน และผู้ชนะมันนีย์อินเดอะแบงก์ 2016 ในปี 2011 เขาได้เข้าร่วมฝึกค่ายพัฒนาทักษะของ WWE อย่าง ฟลอริดาแชมเปียนชิปเรสต์ลิง(FCW) ก่อนจะเปิดตัวในค่ายหลักWWEปี 2012 เป็นสมาชิกกลุ่มเดอะชีลด์ พร้อมกับเซท โรลลินส์ และโรแมน เรนส์ เขายังได้แสดงภาพยนตร์ของ WWE Studios เรื่อง 12 Rounds 3: Lockdown (2015) ในสมาคมอิสระเขาใช้ชื่อว่า จอน ม็อกซ์ลีย์ (อังกฤษ: Jon Moxley)

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

สมาคมอิสระ (2004–2011)[แก้]

เขาได้เคยปล้ำอยู่สมาคมอิสระใช้ชื่อว่า จอน ม็อกซ์ลีย์ ระหว่างปี 2004 และ 2011 เขาได้ร่วมงานกับสมาคมต่างๆ เช่น Full Impact Pro (FIP), Combat Zone Wrestling (CZW), Ring of Honor (ROH), Evolve (EVOLVE)[7][8][9][10] และ Dragon Gate USA (DGUSA)[6][11][12] และมีผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็น CZW World Heavyweight Championship 2สมัย[13][14][15] , FIP World Heavyweight Championship 1สมัย[16][17], HWA Heavyweight Championship 3สมัย[18], HWA Tag Team Championship 5สมัย ร่วมกับ Jimmy Turner (1), Ric Byrne (1), Cody Hawk (1) และ King Vu (2)[19], MPW Heavyweight Championship 1สมัย, MPW Tag Team Championship 1สมัย ร่วมกับ Vance Desmond, IPW World Heavyweight Championship 2สมัย[20][21][22][23], IPW Mid-American Championship 1สมัย, IWA World Tag Team Championship 1สมัย ร่วมกับ Hade Vansen และ wXw World Tag Team Championship 1สมัย ร่วมกับ Sami Callihan[24]

เวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์/ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2011–ปัจจุบัน)[แก้]

ฟลอริดาแชมเปียนชิปเรสต์ลิง (2011–2012)[แก้]

วันที่ 4 เมษายน 2011 เขาได้เซ็นสัญญากับ WWE และ Dragon Gate USA ได้อนุญาตปล่อยตัวเขาออกจากสมาคม[25] เขาเคยปรากฏตัวในสมาคมในนาม จอน ม็อกซ์ลีย์ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2006 เมื่อเขาร่วมกับ แบรด แอตติจูด ในการปล้ำแทกทีมโดยแพ้ให้กับเอ็มเอ็นเอ็ม[3] วันที่ 27 พฤษภาคม 2011 เขาได้เข้าร่วมค่ายพัฒนาทักษะของ WWE, ฟลอริดาแชมเปียนชิปเรสต์ลิง (FCW) ภายใต้ชื่อ ดีน แอมโบรส[26][27] แอมโบรสเปิดตัวในการถ่ายทอดสดของเขาวันที่ 3 กรกฎาคม ของ FCW ที่เขาท้าทาย เซท โรลลินส์ อีกหนึ่งนักมวยปล้ำที่โดดเด่นในสมาคมอิสระ[26][28] แอมโบรสและโรลลินส์ได้มีแมตช์เจอกันครั้งแรกในการชิงแชมป์ FCW 15 ในแมตช์ Iron Man 15 นาที ในตอนที่ 14 สิงหาคมของ FCW โดยแมตช์จบลงด้วยการเสมอ ทำให้โรลลินส์ยังเป็นแชมป์[29] ในการแข่งขันรอบที่ 2 เพื่อการชิงแชมป์ ในตอน 18 กันยายนของ FCW โดยโรลลินส์ทำแต้มชนะการแข่งขัน 3-2[26][29] แอมโบรสสามารถเอาชนะโรลลินส์ไปได้ในแมตช์ไม่ชิงแชมป์ในรอบแรกของ Super Eight Tournament ในการหาแชมป์ฟลอริดาเฮฟวี่เวท FCWคนใหม่[30] แต่ก็แพ้ในรอบสุดท้ายกับลีโอ ครูเกอร์ในแมตช์สี่เส้า[30] แอมโบรสยังมีความแค้นกับโรลลินส์ในตำแหน่งแชมป์ FCW 15 โดยการทำร้ายแดเมียน แซนดาว ในระหว่างการชิงแชมป์กับโรลลินส์ทำให้โรลลินส์ถูกปรับฟาล์ว[31] แอมโบรสไม่สามารถชิงแชมป์ FCW 15 มาจากแซนดาวได้[32] ก่อนที่ลีอากีชนะทั้งแอมโบรสและโรลลินส์ในระหว่างสามเส้าเพื่อหาผู้ท้าชิงอันดับ1 ในการชิงแชมป์ฟลอริดาเฮฟวี่เวท FCW[33] แอมโบรสเริ่มปรากฏตัวในเฮาส์โชว์ของ WWE ในเดือนธันวาคม 2011[34]

เดอะชีลด์ (2012–2014)[แก้]

เดอะชีลด์: แอมโบรส, โรลลินส์ และเรนส์

แอมโบรสเปิดตัวเป็นสตาร์หลักครั้งแรกในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2012 ในนามกลุ่มเดอะชีลด์ พร้อมกับ เซท โรลลินส์ และโรแมน เรนส์ ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2012) ในคู่เอกชิงแชมป์ WWE ระหว่าง จอห์น ซีนา, ซีเอ็ม พังก์ และไรแบ็ก พวกเขาได้ใส่ท่า Triple Powerbomb กับไรแบ็กบนโต๊ะผู้บรรยาย ทำให้พังก์จับกดซีนาจนชนะและป้องกันแชมป์ WWE ไว้ได้[35] ในทีแอลซี (2012) เดอะชีลด์ได้ปล้ำแมตช์แรกชนะไรแบ็กและทีมเฮลโน (เคน และแดเนียล ไบรอัน) ในรูปแบบแทกทีมใช้โต๊ะ บันได และเก้าอี้ โดยเอาชนะด้วยการจับกดหรือทำให้ยอมแพ้[36] หลังจากทีแอลซี ในรอว์ต้นปี 7 มกราคม เดอะชีลด์ได้ออกมารุมทำร้ายไรแบ็ก ในระหว่างการปล้ำโต๊ะ บันได และเก้าอี้ ชิงแชมป์ WWE กับพังก์ จนพังก์สามารถป้องกันแชมป์ไปได้[37] ในรอยัลรัมเบิล (2013) เดอะชีลด์ได้ปรากฏตัวโดยรุมทำร้ายเดอะร็อก ระหว่างแมตช์ชิงแชมป์ WWE ซึ่งในตอนแรกพังก์กดนับ 3 ชนะ แต่วินซ์ แม็กแมนออกมาบอกให้เริ่มใหม่เลยทำให้เดอะร็อกคว้าแชมป์ WWE ไปได้[38]

เป็นแชมป์ยูเอสที่ครองนานสุดในWWE ด้วยเวลา351วัน และนานสุดเป็นอันดับ3 ในประวัติศาสตร์

ในรอว์ 28 มกราคม หลังจากจอห์น ซีนาเอาชนะโคดี โรดส์ไปได้ ซีนาประกาศเลือกท้าชิงแชมป์ WWE ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 แต่เดอะชีลด์ก็มารุมลอบทำร้ายซีนา แม้ว่าเชมัสกับไรแบ็กจะออกมาช่วยแต่ก็โดนรุมทำร้าย สุดท้ายเดอะชีลด์เล่นงานซีนาด้วยท่า Triple Powerbomb[39] ในรอว์ 4 กุมภาพันธ์ เดอะชีลด์โดนซีนา, ไรแบ็ก และเชมัสล้อมเอาไว้ ทำให้เดอะชีลด์วิ่งหนีไปทางหลังเวทีแต่แรนดี ออร์ตันนำทัพนักมวยปล้ำออกมาขวางเอาไว้ เดอะชีลด์เลยโดนทีมซีนาอัดจนน่วม ก่อนที่จะหนีไปทางอัฒจรรย์[40] ในรอว์ 11 กุมภาพันธ์ เดอะชีลด์ออกมาท้าทายกลุ่มของซีนาว่าถ้าอยากมีเรื่องก็ออกมาเจอกันเดี๋ยวนี้ได้เลย ปรากฏว่าไฟในสนามดับ แล้วกลุ่มของซีนาก็ออกมาไล่อัดเดอะชีลด์จนหนีกระเจิง[41] ในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) เดอะชีลด์เอาชนะทีมซีนาไปได้[42] ในเรสเซิลเมเนีย 29 เดอะชีลด์ได้เอาชนะเชมัส, แรนดี ออร์ตัน และบิ๊กโชว์ไปได้[43] ในรอว์คืนต่อมา ดิอันเดอร์เทเกอร์ได้ออกมาขออุทิศชัยชนะให้กับพอล แบเรอร์ หลังจากที่ชนะซีเอ็ม พังก์ในเรสเซิลเมเนีย เดอะชีลด์ออกมารุมล้อมอันเดอร์เทเกอร์ แต่เคนกับแดเนียล ไบรอันก็ออกมาช่วยอันเดอร์เทเกอร์[44] ในรอว์ 22 เมษายน เดอะชีลด์ได้เอาชนะอันเดอร์เทเกอร์, เคน และไบรอัน[45] ในสแมคดาวน์ 26 เมษายน แอมโบรสได้ปล้ำแพ้ให้กับอันเดอร์เทเกอร์ หลังแมตช์เดอะชีลด์ได้รุมเล่นงานอันเดอร์เทเกอร์จนต้องหายไป[46][47] ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) แอมโบรสได้คว้าแชมป์ยูเอสสมัยแรกโดยชนะโคฟี คิงส์ตัน คืนเดียวกันโรลลินส์กับเรนส์ได้คว้าแชมป์แทคทีมโดยเอาชนะทีมเฮลโน ทำให้เดอะชีลด์มีแชมป์ครบทั้งทีม[48][49][50] ในเดือนสิงหาคม 2013 เดอะชีลด์ได้เข้าร่วมกลุ่มดิออธอริตี ของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ทริปเปิลเอช[51]

ในรอว์ 27 มกราคม เดอะชีลด์ได้ปล้ำแทคทีม 6 คนกับ แดเนียล ไบรอัน, เชมัส และจอห์น ซีนา เพื่อที่จะเข้าไปปล้ำในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014) ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แต่ก็ไม่ชนะ เพราะเดอะไวแอ็ตต์แฟมิลีเข้ามาก่อกวนทำให้เดอะชีลด์แพ้ฟาวล์ เดอะชีลด์จึงท้าเจอกับไวแอ็ตต์แฟมิลี ในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่สุดท้ายเดอะชีลด์ก็แพ้ไป[52] ในปลายเดือนมีนาคม เดอะชีลด์ได้เป็นฝ่ายธรรมะ[53][54] และได้มีแมตช์เอาชนะเคนกับเดอะนิวเอจเอาต์ลอวส์ไปได้ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30[55] หลังจากจบเรสเซิลเมเนีย ในรอว์คืนต่อมา แชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แดเนียล ไบรอัน ได้มาฉลองกับผู้ชม ก่อนจะถูกขัดจังหวะโดยทริปเปิลเอชและเขาได้ขอชิงแชมป์ในคืนนั้น โดยก่อนเริ่มแมตช์นั้น สเตฟานี แม็กแมน ได้สั่งให้ เคน, บาทิสตา และออร์ตัน ทำร้ายไบรอันเป็นการสร้างจุดอ่อน และทำให้ทริปเปิลเอชมีโอกาสในการชนะมากขึ้น จนเดอะชีลด์ได้ออกมาจัดการกับพวกกลุ่มของทริปเปิลเอช และได้ช่วยไบรอันจากการกลั่นแกล้งจากกลุ่มทริปเปิลเอช[56] ในรอว์ 14 เมษายน เดอะชีลด์ต้องปล้ำในแฮนดิแคป 11 รุม 3 แต่กรรมการต้องยุติแมตช์ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายอัดกันไม่หยุด ก่อนที่ทริปเปิลเอช, ออร์ตัน และบาทิสตา จะออกมาในนามของกลุ่มเอฟโวลูชั่น เพื่อจัดการกลุ่มเดอะชิลด์โดยเฉพาะ ก่อนจะทำอัดเดอะชิลด์จนหมดสภาพ[57] และประกาศแมตช์อย่างเป็นทางการในสแมคดาวน์ 18 เมษายน ระหว่างเดอะชีลด์เจอกับเอฟโวลูชั่น ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014) ซึ่งเดอะชีลด์เป็นฝ่ายชนะ[58]

หลังจากกลุ่มเดอะชีลด์ได้รับชัยชนะในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ ดูเหมือนว่าความแค้นของกลุ่มเอฟโวลูชั่นจะยังไม่จบลง เมื่อในรอว์ 5 พฤษภาคม แอมโบรสจะต้องป้องกันแชมป์ยูเอส กับนักมวยปล้ำ 19 คน ในแบทเทิลรอยัล โดยเชมัสเป็นฝ่ายชนะและเป็นแชมป์ใหม่ไปในทันที และจบสถิติการป้องกันแชมป์ของแอมโบรส 351 วัน[59] ก่อนที่กลุ่มเอฟโวลูชั่นจะตามมาก่อกวน และทำร้ายเดอะชีลด์ในแมตช์ที่ต้องเจอกับเดอะไวแอ็ตต์แฟมิลี จนกลุ่มเดอะชีลด์หมดสภาพ[60][61] ในรอว์ 12 พฤษภาคม เดอะชีลด์ได้ออกมาท้ากลุ่มเอฟโวลูชั่น หลังจากที่ได้ทำร้ายพวกเขาในสัปดาห์ที่ผ่านมา และรถลีมูซีนกลุ่มเอฟโวลูชั่นก็โผล่มาทางจอยักษ์ในสนาม ทำให้เดอะชีลด์ไม่รอช้าตามไปอัดถึงที่จนกรรมการต้องออกมาห้าม และกลุ่มของเอฟโวลูชั่นก็ได้รับคำท้า และเจอกันในเพย์แบ็ค ขณะที่บาทิสตาท้าขอเจอกับโรแมน เรนส์ในคู่เอกของรายการ ซึ่งในแมตช์นั้นสมาชิกที่เหลือของเอฟโวลูชั่น และเดอะชีลด์ต่างก็ยืนอยู่ข้างเวที และในระหว่างแมตช์ทั้งสองฝ่ายต่างอัดกันจนกรรมการบนเวทีต้องยุติการปล้ำ แต่เดอะชีลด์ก็ยังไม่หยุด สเตฟานีจึงเรียกนักมวยปล้ำคนอื่นๆ มาช่วยจัดการเดอะชีลด์ แต่ไม่สำเร็จ และยังโดนเดอะชีลด์เล่นงานคืนได้สำเร็จ ในเพย์แบ็ค (2014) เดอะชีลด์ได้เอาชนะเอฟโวลูชั่นไปได้อีกครั้ง ในแมตช์แทกทีม 6 คน แบบไม่มีกฎกติกาคัดออก โดยทำคะแนนชนะรวด 3-0 ในรอว์ 2 มิถุนายน บาทิสตาได้ออกจากเอฟโวลูชั่น คืนเดียวกัน โรแมน เรนส์ มีคิวเจอกับแรนดี ออร์ตัน โดยออร์ตันออกมากับทริปเปิลเอช โดยทริปเปิลเอชถือค้อนมาด้วย ทำให้เดอะชีลด์พากันไปหยิบเก้าอี้มาเตรียมไว้ ทริปเปิลเอชบอกว่าบาทิสตามันหนีไปแล้ว แต่เราก็มีแผน 2 เสมอ... ว่าแล้วโรลลินส์ก็เอาเก้าอี้ฟาดใส่เรนส์จากด้านหลัง จากนั้นก็ฟาดแอมโบรสอีกคน โรลลินส์เอาเก้าอี้ไปยื่นให้ออร์ตันเพื่อเอาไปฟาดเรนส์กับแอมโบรสต่ออีก จากนั้นก็ RKO เรนส์ลงบนเก้าอี้ ปิดท้ายรายการโดยมีโรลลินส์ ยืนอยู่กับออร์ตันและทริปเปิลเอช เป็นอันว่าโรลลินส์ได้แยกทีมกับเดอะชีลด์ไปแล้ว[62][63]

เรื่องราวและชิงแชมป์ต่างๆ (2014–2016)[แก้]

ในตอนเปิดศึกกับเซท โรลลินส์

ในสแมคดาวน์ 13 มิถุนายน แอมโบรสกับเรนส์ประกาศจะขอเข้าร่วมมันนีย์อินเดอะแบงก์ ทริปเปิลเอชโผล่มาทางจอยักษ์ และบอกว่าเหลือที่ว่างอีกแค่ที่เดียวเท่านั้น ดังนั้นจะใช้วิธีการโยนเหรียญตัดสิน ผลการโยนเหรียญคือแอมโบรสจะได้โอกาสปล้ำรอบคัดเลือกเพื่อเข้าสู่มันนีย์อินเดอะแบงก์โดยเจอกับเบรย์ ไวแอ็ตต์ ระหว่างแมตช์นั้นโรลลินส์ได้มาก่อกวน ทำให้แอมโบรสแพ้จนหมดสิทธิ์[64] ในเมนอีเวนต์ 17 มิถุนายน โรลลินส์ออกมาบอกว่าศึกมันนีย์อินเดอะแบงก์ จะมีแมตช์ไต่บันได 2 แมตช์ด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการชิงกระเป๋ามันนีย์อินเดอะแบงก์ เพื่อชิงสัญญาในการชิงแชมป์โลก แอมโบรสออกมาและก็ขึ้นไปอัดกับโรลลินส์ เคนออกมาช่วยโรลลินส์ แต่แอมโบรสก็ถีบเคนตกเวทีไปแล้วก็เหวี่ยงโรลลินส์ลงไปอัดเคนอีก ก่อนที่แอมโบรสจะรีบหนีไป ในมันนีย์อินเดอะแบงก์ (2014) แอมโบรสได้เข้าร่วมแมตช์ชิงกระเป๋ามันนีย์อินเดอะแบงก์ โดยโรลลินส์เป็นฝ่ายชนะ จากการช่วยเหลือของเคน[65] ในแบทเทิลกราวด์ (2014) แอมโบรสได้แพ้ให้โรลลินส์โดยการปรับ เพราะถูกไล่ออกจากสนามหลังจากทำร้ายโรลลินส์[66] ในซัมเมอร์สแลม (2014) แอมโบรสได้แพ้ให้โรลลินส์ในแมตช์ลัมเบอร์แจ็ก โดยมีนักมวยปล้ำอยู่รอบเวที[67] ในรอว์คืนต่อมา ทั้งคู่ได้รีแมตช์กันในรูปแบบจับกดที่ไหนก็ได้ โดยถูกโรลลินส์กระโดดเหยียบศีรษะ Curb Stomp อัดกับก้อนอิฐจนแพ้น็อก ทำให้ต้องถูกหามขึ้นเปลส่งโรงพยาบาล[68] ซึ่งเป็นบทให้แอมโบรสต้องหายจากการปล้ำเพื่อไปแสดงภาพยนตร์ Lockdown[69]

แอมโบรสได้กลับมาล้างแค้นโรลลินส์ในไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2014)[70] ในรอว์ 13 ตุลาคม แอมโบรสได้เอาชนะจอห์น ซีนาในการชิงสัญญาที่อยู่บนยอดเสา ทำให้ได้ไปเจอกับโรลลินส์ในแมตช์กรงเหล็กเฮลอินเอเซล (2014) แต่แอมโบรสก็แพ้ จากการก่อกวนของเบรย์ ไวแอ็ตต์[71] ก่อนจะท้าเจอกันในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2014)[72][73] โดยแอมโบรสแพ้ฟาล์วเพราะใช้เก้าอี้[74][75] ในทีแอลซี (2014) ทั้งคู่ได้รีแมตช์กันในรูปแบบ TLC[76] โดยเบรย์เอาชนะไปได้[77] ในรอว์ 19 มกราคม แอมโบรสได้เอาชนะแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล แบด นิวส์ บาร์เร็ตต์ ทำให้ได้สิทธิ์ชิงแชมป์กับบาร์เร็ตต์ในฟาสต์เลน (2015)[78][79] ผลปรากฏว่าแอมโบรสถูกปรับแพ้ฟาล์ว[80] ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 31 แอมโบรสได้เข้าร่วมแมตช์ไต่บันไดชิงแชมป์อินเตอร์[81] แต่ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[82] ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2015) แอมโบรสได้เอาชนะลู้ก ฮาร์เปอร์ ในแมตช์ชิคาโกสตรีต์ไฟต์ เป็นชัยชนะในศึกใหญ่ครั้งแรกหลังจากแพ้ติดต่อกันถึง 9 ศึกใหญ่[83][84][85][86] ในรอว์ 4 พฤษภาคม แอมโบรสได้เอาชนะแชมป์โลกอย่าง เซท โรลลินส์ ทำให้ได้สิทธิ์ชิงแชมป์ 4 เส้ากับโรลลินส์, แรนดี ออร์ตัน และโรแมน เรนส์ ในเพย์แบ็ก (2015)[87] แต่ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[88] ในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2015) แอมโบรสได้ชิงแชมป์โลกกับโรลลินส์ แต่แอมโบรสชนะฟาล์วเพราะโรลลินส์ดึงกรรมการมาป้องกันตัว ทำให้แอมโบรสอัดโดนกรรมการ หลังแมตช์ถูกออธอริตีรุมทำร้าย แต่โรแมน เรนส์ออกมาช่วย และแอมโบรสก็ขโมยเข็มขัดแชมป์ของโรลลินส์ไป[89] ในมันนีย์อินเดอะแบงก์ (2015) ทั้งคู่ก็ได้รีแมตช์ชิงแชมป์กันในแมตช์ไต่บันได สุดท้ายแอมโบรสก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[90] จากนั้นแอมโบรสได้มาร่วมทีมกับเรนส์อีกครั้งเปิดศึกกับเบรย์ ไวแอ็ตต์ และลู้ก ฮาร์เปอร์[91] และมีแมตช์แทกทีมกันในซัมเมอร์สแลม (2015) โดยทีมของแอมโบรสและเรนส์เป็นฝ่ายชนะไปได้[92] คืนต่อมาในรอว์ ไวแอ็ตต์แฟมิลีได้เปิดตัวสมาชิกใหม่อย่างบรอน สโตรว์แมน[93] ในไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2015) แอมโบรสกับเรนส์ได้ปล้ำแทกทีม 6 คนกับไวแอ็ตต์แฟมิลี โดยคริส เจอริโคได้มาร่วมทีมเป็นคนที่สาม แต่ทีมแอมโบรสก็แพ้[94]

ในเดือนพฤศจิกายน เซท โรลลินส์ได้รับบาดเจ็บและต้องสละแชมป์โลก ทำให้ตำแหน่งว่างลง เลยต้องมีการจัดทัวร์นาเมนต์หาเจ้าของแชมป์คนใหม่[95] แอมโบรสสามารถผ่านเข้ามาถึงรอบสุดท้ายได้โดยเอาชนะไทเลอร์ บรีซ[96], ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์[97] และเควิน โอเวนส์ จนมาแพ้ให้กับโรแมน เรนส์ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2015)[98] ในสแมคดาวน์ 26 พฤศจิกายน แอมโบรสชนะแมตช์สามเส้ากับซิกก์เลอร์และบรีซ ทำให้ได้สิทธิ์ชิงแชมป์อินเตอร์กับเควิน โอเวนส์[99] ในทีแอลซี (2015) แอมโบรสสามารถคว้าแชมป์อินเตอร์เป็นสมัยแรกได้[100] ในรอยัลรัมเบิล (2016) แอมโบรสสามารถป้องกันแชมป์กับโอเวนส์เอาไว้ได้ในแมตช์ลาสแมนสแตนดิ้ง[101][102] คืนเดียวกันได้เป็นรองผู้ชนะแมตช์รอยัลรัมเบิลชิงแชมป์โลก โดยทริปเปิลเอชคว้าแชมป์ไปได้[103] ในรอว์คืนต่อมา 25 มกราคม สเตฟานีได้ประกาศจัดแมตช์สามเส้าระหว่าง แอมโบรส, โรแมน เรนส์ และบร็อก เลสเนอร์ ในฟาสต์เลน (2016) ในการหาผู้ท้าชิงแชมป์กับทริปเปิลเอชในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 32[104][105] โดยก่อนฟาสต์เลนในรอว์ 15 กุมภาพันธ์ แอมโบรสเสียแชมป์อินเตอร์คืนให้กับเควิน โอเวนส์ ในแมตช์ 5 เส้า (Fatal 5-Way)[106] ในฟาสต์เลน แอมโบรสไม่สามารถคว้าสิทธิ์ผู้ท้าชิงอันดับ 1 ได้[107] วันต่อมาในรอว์ แอมโบรสได้ถูกเลสเนอร์ลอบทำร้าย[108] และประกาศขอท้าเจอเลสเนอร์ในแมตช์สตรีตไฟต์ไม่มีกฏกติกาในเรสเซิลเมเนีย[109] ในรายการโรดบล็อก แอมโบรสได้แพ้ให้ทริปเปิลเอช ในการชิงแชมป์โลก[110][111] ในเรสเซิลเมเนียแอมโบรสพ่ายแพ้ให้กับเลสเนอร์[112][113][114][115]

ชิงแชมป์ต่างๆ (2016–ปัจจุบัน)[แก้]

ในมันนีอินเดอะแบงก์ (2016) แอมโบรสได้คว้ากระเป๋ามันนีอินเดอะแบงก์เพื่อสิทธิ์ชิงแชมป์ WWE[116][117] คืนเดียวกันหลังจากคู่เอก แอมโบรสได้ใช้สิทธิ์กับเซท โรลลินส์ ที่เพิ่งได้แชมป์จากโรแมน เรนส์ และแอมโบรสสามารถคว้าแชมป์โลกเป็นสมัยแรกได้สำเร็จ[118][119][120] คืนต่อมาในรอว์ แอมโบรสประกาศขอท้าเจอทั้งโรลลินส์ และเรนส์ อดีตเพื่อนร่วมกลุ่มเดอะชีลด์ ในการป้องกันแชมป์แบบสามเส้าในแบทเทิลกราวด์ (2016)[121][122] ในเดือนกรกฎาคม แอมโบรสสามารถป้องกันแชมป์กับโรลลินส์ได้ทั้งในรอว์และสแมคดาวน์ก่อนแบทเทิลกราวด์[123][124][125] วันที่ 19 กรกฎาคม แอมโบรสได้ถูกดราฟท์ไปสแมคดาวน์พร้อมกับแชมป์ WWE[126] คืนเดียวกันแอมโบรสต้องรีแมตช์ชิงแชมป์กับโรลลินส์โดยแอมโบรสสามารถป้องกันแชมป์ไว้ได้อีกครั้ง[127] ในแบทเทิลกราวด์ แอมโบรสสามารถป้องกันแชมป์กับโรลลินส์และเรนส์เอาไว้ได้[128][129] ในซัมเมอร์สแลม (2016) แอมโบรสสามารถป้องกันแชมป์กับดอล์ฟ ซิกก์เลอร์เอาไว้ได้[130][131] ในแบ็กแลช (2016) แอมโบรสเสียแชมป์ให้กับเอเจ สไตส์[132] ต่อมาได้รับบทเป็นเพื่อนกับเจมส์ เอลส์เวิร์ธ[133][134] ในสแมคดาวน์ไลฟ์ 1 พฤศจิกายน แอมโบรสเอาชนะเอเจได้ในนอกรอบ จากการช่วยเหลือของเอลส์เวิร์ธ ทำให้ได้สิทธิ์ชิงแชมป์กับเอเจ[135] ในทีแอลซี (2016) แอมโบรสไม่สามารถคว้าแชมป์จากเอเจคืนมาได้ในแมตช์ TLC โดยถูกเอลส์เวิร์ธหักหลัง[136][137] ต่อมาได้เปิดศึกชิงแชมป์อินเตอร์กับเดอะมิซ[138] ในสแมคดาวน์ไลฟ์ตอนแรกของปี 2017 แอมโบรสสามารถคว้าแชมป์อินเตอร์จากมิซได้เป็นสมัยที่2[139] ในรอยัลรัมเบิล (2017) แอมโบรสได้เข้าร่วมแมตช์รอยัลรัมเบิลเป็นลำดับที่12 แต่ถูกเหวี่ยงออกจากเวทีโดยบร็อก เลสเนอร์ หลังจากอยู่นานเกือบ 27 นาที[140][141][142]

ผลงานแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
2015 12 Rounds 3: Lockdown John Shaw[143][144][145]

โทรทัศน์[แก้]

ปี รายการ รับบท หมายเหตุ
2016 Total Divas Himself Guest (season 5): 1 episode

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

มวยปล้ำของเขามีลักษณะที่อยู่บนพื้นฐานของเขาเองในชีวิตจริงที่เติบโตมาในทิศตะวันออกของซินซินแนติที่ซึ่งเขาได้ใช้เวลามากในวัยเด็กของเขาในที่สาธารณะที่ตัวเครื่อง[6] เป็นแฟนมวยปล้ำตัวยงของเบรต ฮาร์ต เป็นเด็กที่เขาใช้มวยปล้ำเป็นการหลีกหนีจากการอบรมเลี้ยงดูหยาบๆของเขาได้โดยจุ่มตัวของเขาเองในมวยปล้ำม้วนวิดีโอเทปและการอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับมวยปล้ำก่อนหน้านี้ของวันได้[6][19] หนึ่งปีหลังจากที่เริ่มการฝึกซ้อมเป็นนักมวยปล้ำให้เขาออกจากโรงเรียนมัธยมปลาย[19] เป็นแฟนตัวยงของทั้ง NFL และ NHL ทีมโปรดที่ดีรวมถึงบ้านเกิดของเขาซินซินเนติและฟิลาเดลเฟียไฟลเยอส์[146]

เขาได้มีความสัมพันธ์กับโฆษก WWE เรเน พาเกตต์ หรือที่รู้จักดีในชื่อวงการของเธอ เรเน ยัง[147][148]

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

ใช้ท่า Dirty Deeds (หรือ snap double arm DDT)
ใช้ท่า Dirty Deeds (หรือ headlock driver)
ใช้ท่า diving elbow drop จากยอดบันได

ผลงานแชมป์ความสำเร็จ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 Herzog, Kenny (October 24, 2014). "About Face: Dean Ambrose Is the WWE's Unlikely Anti-Hero". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ October 25, 2014. 
 2. 2.0 2.1 "Dean Ambrose Profile". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012. 
 3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 "Jon Moxley/Dean Ambrose profile". Online World Of Wrestling. สืบค้นเมื่อ April 1, 2010. 
 4. 4.0 4.1 4.2 "Dean Ambrose". WWE. สืบค้นเมื่อ May 17, 2014. 
 5. Jericho, Chris (December 12, 2014). "TIJ - EP98 - WWE's Dean Ambrose Pt1". สืบค้นเมื่อ December 18, 2014. 
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 Kamchen, Richard (May 27, 2010). "Jon Moxley finds mean streets redemption in wrestling". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 27, 2010. 
 7. "Evolve 3: Rise or Fall Results". 411Mania.com. สืบค้นเมื่อ May 5, 2010. 
 8. "Evolve 4 Results". Wrestling-Radio.com. 
 9. "Evolve 6 Results". 411mania.com. 
 10. Radican, Sean (April 23, 2011). "Radican's 4/19 Evolve 7 iPPV review – Jacobs-Xion, Moxley-Aries, Taylor-Tozawa". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 24, 2011. 
 11. "Dragon Gate USA Mercury Rising Results". Larry Csonka. 411Mania.com. สืบค้นเมื่อ April 1, 2010. 
 12. Johnson, Mike (May 10, 2010). "Scary Injury at DGUSA PPV Taping Saturday, Lineup For Friday's Mercury Rising PPV, Lots Of Canada News And More". Pro Wrestling Insider. สืบค้นเมื่อ March 12, 2012. 
 13. "CZW News and Notes – Official "Southern Violence" Results and more". Combat Zone Wrestling. 
 14. Magee, Bob (August 15, 2010). "Combat Zone Wrestling 8/14 "Tangled Web 3" results". WrestleView. สืบค้นเมื่อ August 15, 2010. 
 15. "CZW Twelve Results, Returns March 12, Best of the Best April 9". Combat Zone Wrestling. February 13, 2011. สืบค้นเมื่อ February 13, 2011. 
 16. 16.0 16.1 "Full Impact Pro Southern Stampede 2010 Report: New World Champion Crowned". PWInsider. สืบค้นเมื่อ May 5, 2010. 
 17. http://fullimpactpro.com/results/results2010.htm#73110
 18. "HWA Event Results". Heartland Wrestling Association. 
 19. 19.0 19.1 19.2 Murphy, Jan (June 25, 2014). "Ambrose not just Good, he's great". Slam Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 29, 2014. 
 20. "2010 IPW Results". Insanity Pro Wrestling. 
 21. "Jon Moxley and Jimmy Jacobs feud is heating up.". Insanity Pro Wrestling/YouTube. 
 22. http://www.insanityprowrestling.com/2010.html
 23. http://www.insanityprowrestling.com/2011.html
 24. "JAPW Results 10/23/10". Jersey All Pro Wrestling. สืบค้นเมื่อ October 24, 2010. 
 25. Caldwell, James; Radican, Sean (April 4, 2011). "WWE/DGUSA News: Dragon Gate USA wrestler signs developmental deal with WWE". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 5, 2011. 
 26. 26.0 26.1 26.2 26.3 "Dean Ambrose". Florida Championship Wrestling / NXT Wrestling. Archived from the original on December 5, 2012. สืบค้นเมื่อ May 27, 2011. 
 27. Caldwell, James (May 27, 2011). "WWE News: Jon Moxley's new ring name revealed in WWE's developmental system". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ May 27, 2011. 
 28. "Florida Championship Wrestling television report: FCW Heavyweight title match; FCW Divas title match; Dean Ambrose makes his debut with a promo; a Rotundo family reunion?". PWInsider. สืบค้นเมื่อ November 15, 2011. 
 29. 29.0 29.1 "Florida Championship Wrestling television report: how do you top the first two Rollins/Ambrose matches? Devote the entire show to the third match and let them wrestle for 35 minutes". PWInsider. สืบค้นเมื่อ November 15, 2011. 
 30. 30.0 30.1 Namako, Jason (October 10, 2011). "FCW Results – 10/9/11". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 26, 2011. 
 31. Namako, Jason (October 31, 2011). "FCW Results – 10/31/11". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 26, 2011. 
 32. Namako, Jason (December 12, 2011). "FCW Results – 12/12/11". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 26, 2011. 
 33. Trionfo, Richard. "FCW television report for February 5: Steamboat/Sandow 2; Ambrose and Rollins get a chance for a title match; William Regal gets in trouble with Maxine". PWInsider. สืบค้นเมื่อ March 16, 2012. 
 34. "WWE matches wrestled by Dean Ambrose during 2011". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ August 3, 2013. 
 35. Caldwell, James. "SURVIVOR SERIES NEWS: NXT stars debut in PPV main event angle, plus other news from annual PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 19 November 2012. 
 36. Caldwell, James. "Caldwell's WWE TLC PPV Results 12/16: Complete "virtual-time" coverage of final 2012 PPV – Cena vs. Ziggler main event, Shield makes a statement". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 17, 2012. 
 37. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw Results 1/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WWE Title match, The Rock returns, Cena vs. Ziggler (updated w/Box Score)". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 12, 2013. 
 38. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Royal Rumble PPV Results 1/27: Complete "virtual-time" coverage of Punk vs. Rock, 30-man Rumble". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 29, 2013. 
 39. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw Results 1/28: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – Huge Return ends Raw, Rock's first night as WWE champ, Raw Roulette, Heyman-McMahon". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 29, 2013. 
 40. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/4: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WWE explains many things, Punk-Jericho main event, Bruno HOF Video". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 41. Caldwell, James. "WWE NEWS: Team Cena vs. The Shield official for Elimination Chamber; updated PPV line-". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 42. Caldwell, James. "WWE NEWS: Chamber PPV results & notes - WM29 main event set, World Title match set, Shield big win, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 February 2013. 
 43. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more". 
 44. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". 
 45. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/22 (Second Hour): Shield vs. The Undertaker six-man tag match, Ryder squashed". 
 46. "Smackdown!:The Undertaker returns to Friday night action". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013. 
 47. Benigno, Anthony. "Why hasn't The Shield been beaten yet? They work cohesively". WWE. Archived from the original on 24 May 2013. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013. 
 48. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 26, 2013. 
 49. "Parks' WWE SmackDown Report 5/24: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including the Intercontinental and U.S. Titles on the line, plus PPV fall-out". 
 50. "Caldwell's WWE Raw Results 5/27 (Hour 1): Ongoing "virtual-time" coverage of live Memorial Day Raw – Cena returns, U.S. Title match, Bret Hart cameo". 
 51. Tylwalk, Nick. "Raw: Daniel Bryan faces an even bigger uphill climb". Slam! Sports. สืบค้นเมื่อ August 31, 2013. 
 52. Caldwell, James. "WWE E. Chamber PPV results 2/23 (Hour 2): Shield vs. Wyatts big six-man tag, Batista vs. Del Rio, Divas Title". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 25 February 2014. 
 53. Keller, Wade. "Keller's Six Pack: Raw thoughts including Hunter-Bryan beat down, Batista, Shield's turn, Bray's gimmick shift, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ March 26, 2014. 
 54. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 3/21: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Cena vs. Harper". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ March 22, 2014. 
 55. Caldwell, James. "WrestleMania 30 PPV results: (Hour 2): Complete "virtual-time" coverage of Cena vs. Bray, big moment for Cesaro in the Andre Battle Royal, Shield vs. Outlaws". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 8, 2014. 
 56. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 4/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WM30 fall-out, WWE Title match teaser, Bryan's first night as champ, Warrior, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 8, 2014. 
 57. McCarron, Rob. "WWE Raw TV report - April 14, 2014". สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 58. Caldwell, James. "Caldwell's Extreme Rules PPV results 5/4: Complete "virtual-time" coverage of live PPV - Bryan vs. Kane, Evolution vs. Shield, Cena vs. Wyatt steel cage match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 May 2014. 
 59. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 5/5: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – PPV fall-out, U.S. Title battle royal, IC Title re-match, Shield vs. Wyatts, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ May 23, 2014. 
 60. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 5/5: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - PPV fall-out, U.S. Title battle royal, IC Title re-match, Shield vs. Wyatts, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 61. Asher, Matthew. "Mat Matters: Temporarily shelving the YES! Movement IS what's best for business". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 23 May 2014. 
 62. Asher, Matthew (June 1, 2014). "WWE Payback: The Shield Evolved, Cena stood tall and Brie dropped a bombshell". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014. 
 63. Waldman, Jon (June 3, 2014). "Raw: Changing of the Shield". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 23, 2014. 
 64. Tylwalk, Nick (June 17, 2014). "Raw: Money in the Bank title match gets its last two participants". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 23, 2014. 
 65. Howell, Nolan (June 29, 2014). "Cena takes authority of the WWE title at Money in the Bank". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 30, 2014. 
 66. Wortman, James. "Seth Rollins def. Dean Ambrose by forfeit". WWE. สืบค้นเมื่อ June 29, 2014. 
 67. "CANOE -- SLAM! Sports - Wrestling - Heels rule, Lesnar runs rampant at SummerSlam 2014". canoe.com. 
 68. Benigno, Anthony. "Seth Rollins def. Dean Ambrose in a WWE App Vote Match". WWE. สืบค้นเมื่อ August 18, 2014. 
 69. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results – 8/18/14 (Fallout from SummerSlam)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ September 3, 2014. 
 70. Powell, Jason (September 22, 2014). "Night of Champions, recycled goods". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ September 22, 2014. 
 71. Asher, Matthew (October 26, 2014). "Cena and Rollins survive Cell stipulations". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ October 28, 2014. 
 72. Benigno, Anthony (November 17, 2014). "WWE Raw live results: November 17, 2014". WWE. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 73. Rehal, Sumit (November 1, 2014). "WWE Smackdown results: Dean Ambrose bounces back after attack from Bray Wyatt". The Independent. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 74. Benigno, Anthony (November 17, 2014). "WWE Raw live results: November 17, 2014". WWE. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 75. Rehal, Sumit (November 1, 2014). "WWE Smackdown results: Dean Ambrose bounces back after attack from Bray Wyatt". The Independent. สืบค้นเมื่อ November 17, 2014. 
 76. Kapur, Bob (November 24, 2014). "WWE Survivor Series: The Authority feels the Sting of defeat". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ November 24, 2014. 
 77. Caldwell, James (December 14, 2014). "CALDWELL'S WWE TLC PPV REPORT 12/14: Ongoing "virtual-time" coverage of Cena vs. Rollins, Ambrose vs. Wyatt, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 14, 2014. 
 78. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 1/19/15 (Sting debuts on RAW)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 10 February 2015. 
 79. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 2/16/15 (Bryan and Reigns in action)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 17 February 2015. 
 80. Caldwell, James (February 22, 2015). "Caldwell's WWE Fast Lane PPV Results 2/22". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 23, 2015. 
 81. Clapp, John (March 10, 2015). "Intercontinental Championship Ladder Match". WWE. สืบค้นเมื่อ March 12, 2015. 
 82. Caldwell, James (March 29, 2015). "Caldwell's WM31 PPV results 3/29: Complete "virtual-time" coverage of WWE World Title match, Taker's return, Sting vs. Triple H, Cena vs. Rusev, Rock/UFC surprise, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ March 30, 2015. 
 83. Tedesco, Mike. "WWE Smackdown Results - 4/2/15 (Bryan vs. Sheamus)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 11 April 2015. 
 84. Martin, Adam. "WWE RAW Results - 4/13/15 (Extreme Rules PPV stipulation)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 14 April 2015. 
 85. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 4/20/15 (Final hype for Extreme Rules)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 21 April 2015. 
 86. http://wrestlinginc.com/wi/news/2015/0426/592764/wwe-extreme-rules-chicago-street-fight-continued/
 87. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 5/4/15 (Changes to Payback main event)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 5 May 2015. 
 88. Murphy, Ryan. "WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins won a Fatal 4-Way Match". WWE. สืบค้นเมื่อ May 17, 2015. 
 89. Anthony, Benigno. "Dean Ambrose def. WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins via Disqualification". WWE. สืบค้นเมื่อ 31 May 2015. 
 90. Benigno, Anthony. "WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins def. Dean Ambrose". WWE. สืบค้นเมื่อ 14 June 2015. 
 91. Tedesco, Mike. "WWE Smackdown Results - 8/06/15 (Roman Reigns vs. Rusev)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 6 August 2015. 
 92. Caldwell, James. "CALDWELL'S SUMMERSLAM REPORT 8/23: Complete "virtual-time" coverage of Lesnar vs. Taker, Title vs. Title, more matches". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 23 August 2015. 
 93. Namako, Jason. "WWE RAW Results - 8/24/15 (The Dudleys, Sting return)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 25 August 2015. 
 94. Keller, Wade (September 20, 2015). "Keller's WWE Night of Champions PPV Report 9/20". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ September 25, 2015. 
 95. WWE Staff (November 5, 2015). "Seth Rollins suffers knee injury, new WWE World Heavyweight Champion to be crowned at Survivor Series". WWE. สืบค้นเมื่อ November 5, 2015. 
 96. Tedesco, Mike (November 9, 2015). "WWE RAW Results - 11/9/15 (WWE Title Tournament starts)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ November 11, 2015. 
 97. Tedesco, Mike (November 16, 2015). "WWE RAW Results - 11/16/15 (Final Survivor Series hype)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ November 17, 2015. 
 98. Murphy, Ryan (November 22, 2015). "Roman Reigns def. Dean Ambrose in the WWE World Heavyweight Championship Tournament Final Match; Sheamus cashed in his Money in the Bank contract to become WWE World Heavyweight Champion". WWE. สืบค้นเมื่อ November 22, 2015. 
 99. "WWE Smackdown: Dean Ambrose earns Intercontinental Title shot". SkySports. สืบค้นเมื่อ 29 November 2015. 
 100. "WWE TLC: Tables, Ladders & Chairs 2015 results". WWE.com. สืบค้นเมื่อ 14 December 2015. 
 101. Martin, Adam. "WWE SmackDown results - 1/7/16 (Ambrose vs. Owens)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 8 January 2016. 
 102. http://www.wwe.com/shows/royalrumble/2016/intercontinental-champion-dean-ambrose-kevin-owens-last-man-standing-28502828
 103. http://www.wwe.com/shows/royalrumble/2016/royal-rumble-match-wwe-world-heavyweight-championship-28402653
 104. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 1/25/16 (The Rock, Fastlane main event)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ January 25, 2016. 
 105. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 2/8/16 (Daniel Bryan retires from WWE)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ February 16, 2016. 
 106. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 2/15/16 (Big Show vs. Braun Strowman)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ February 16, 2016. 
 107. http://www.f4wonline.com/wwe-news/wwe-fastlane-2016-live-results-brock-lesnar-vs-roman-reigns-vs-dean-ambrose-207716
 108. http://www.cagesideseats.com/wwe/2016/2/22/11095408/brock-lesnar-attacks-dean-ambrose-parking-lot-wwe-raw
 109. http://www.wrestlezone.com/news/677441-wwe-raw-results-022216/3
 110. "2/29 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Live Report". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ 2 March 2016. 
 111. "WWE World Heavyweight Champion Triple H battles Dean Ambrose". WWE. สืบค้นเมื่อ 1 March 2016. 
 112. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 3/14/16 (Undertaker attacks Shane)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ March 15, 2016. 
 113. Caldwell, James. "3/21 WWE Raw Results – Caldwell's Complete Live Report". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ March 25, 2016. 
 114. Kahrs, Alex. "WWE Smackdown Results - 3/24/16 (Brock Lesnar appears)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ March 26, 2016. 
 115. Caldwell, James. "4/3 WrestleMania 32 PPV Results – CALDWELL’S Complete Live Report on Main PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 3, 2016. 
 116. Caldwell, James. "5/23 WWE Raw TV Results – Caldwell's Complete Live Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ May 23, 2016. 
 117. 117.0 117.1 117.2 Powers, Kevin (June 19, 2016). "Dean Ambrose won the Money in the Bank Ladder Match". wwe.com. WWE. สืบค้นเมื่อ June 19, 2016. 
 118. Caldwell, James. "6/19 WWE MITB PPV Results – Caldwell's Complete Live Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ June 19, 2016. 
 119. Pruett, Will. "Pruett’s Pause: WWE Raw – Dean Ambrose deserved the WWE Championship but his fans deserved better, Battleground’s main event is decided, and more!". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ 26 June 2016. 
 120. Khan, Steve. "Examining Dean Ambrose's roller coaster ride to the top of WWE". Wrestling Observer. สืบค้นเมื่อ 26 June 2016. 
 121. Caldwell, James. "6/20 WWE Raw Results – Caldwell's Complete Live TV Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ June 20, 2016. 
 122. Clapp, John (June 20, 2016). "WWE World Heavyweight Champion Dean Ambrose vs. Roman Reigns vs. Seth Rollins (Triple Threat Match)". wwe.com. WWE. สืบค้นเมื่อ June 20, 2016. 
 123. Caldwell, James (July 18, 2016). "7/18 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Live TV Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 20, 2016. 
 124. "WWE Title match Update – WWE rules on double pin finish". Pro Wrestling Torch. July 18, 2016. สืบค้นเมื่อ July 18, 2016. 
 125. "Dean Ambrose def. Seth Rollins – WWE Championship Match". WWE. สืบค้นเมื่อ July 19, 2016. 
 126. "2016 WWE Draft results: WWE officially ushers in New Era". WWE. สืบค้นเมื่อ July 19, 2016. 
 127. "Dean Ambrose def. Seth Rollins – WWE Championship Match". WWE. สืบค้นเมื่อ July 19, 2016. 
 128. Caldwell, James (July 24, 2016). "7/24 WWE Battleground Results – CALDWELL’S Complete Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 25, 2016. 
 129. Melok, Bobby. "WWE Champion Dean Ambrose def. Roman Reigns & Seth Rollins (Triple Threat Match)". WWE. สืบค้นเมื่อ July 24, 2016. 
 130. Clapp, John. "WWE World Champion Dean Ambrose vs. Dolph Ziggler". WWE. สืบค้นเมื่อ July 26, 2016. 
 131. Powers, Kevin. "WWE World Champion Dean Ambrose def. Dolph Ziggler". WWE. สืบค้นเมื่อ August 21, 2016. 
 132. Clapp, John. "WWE World Champion Dean Ambrose vs. AJ Styles". WWE. สืบค้นเมื่อ September 8, 2016. 
 133. Orr, James (October 12, 2016). "Smackdown Live results: WWE world heavyweight champ AJ Styles SHOCKED by resident jobber James Ellsworth, Kane disappears in main event". The Sun (UK). สืบค้นเมื่อ October 15, 2016. 
 134. Parks, Greg (October 18, 2016). "10/18 WWE Smackdown LIVE – Parks's Ongoing, Real-Time Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ October 18, 2016. 
 135. Martin, Adam (November 1, 2016). "WWE Smackdown Results – 11/1/16 (Live from Newark, Daniel Bryan to announce teams for Survivor Series)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ November 2, 2016. 
 136. Martin, Adam. "AJ Styles vs. Dean Ambrose for the WWE World Championship to headline TLC PPV on December 4 in Dallas". WrestleView. สืบค้นเมื่อ November 1, 2016. 
 137. Powell, Jason. "Powell's WWE TLC 2016 live review: AJ Styles vs. Dean Ambrose in a TLC match for the WWE Championship, The Miz vs. Dolph Ziggler in a ladder match for the Intercontinental Championship". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ December 4, 2016. 
 138. Barnett, Jake (December 6, 2016). "12/06 Barnett’s WWE Smackdown Live TV Review: Randy Orton and Bray Wyatt vs. Heath Slater and Rhyno for the Smackdown Tag Titles, AJ Styles not medically cleared to wrestle". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ December 8, 2016. 
 139. Parks, Greg. "1/3 WWE Smackdown LIVE – Parks’s Ongoing, Real-Time Report, including Miz vs. Ambrose for the I.C. Title". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 3, 2017. 
 140. Parks, Greg. "1/10 WWE Smackdown LIVE – Parks's Ongoing, Real-Time Report, including Cena vs. Corbin, Wyatts vs. American Alpha for Tag Titles". pwtorch.com. TDH Communications Inc. สืบค้นเมื่อ 10 January 2017. 
 141. Powell, Jason. "1/29 Powell’s WWE Royal Rumble 2017 live review: AJ Styles vs. John Cena for the WWE Championship, Kevin Owens vs. Roman Reigns in a No DQ match for the WWE Universal Championship with Chris Jericho in a shark cage". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 29, 2017. 
 142. "Full 2017 Royal Rumble Match statistics: entrants, eliminations, times and more". WWE.com. January 30, 2017. สืบค้นเมื่อ January 30, 2017. 
 143. "Dean Ambrose to star in WWE Studios' and Lionsgate's 'Lockdown'". WWE. August 15, 2014. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 144. Graser, Marc (August 14, 2014). "WWE's Dean Ambrose to Star in Action Movie 'Lockdown' (Exclusive)". Variety. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 145. http://www.imdb.com/title/tt3957956/
 146. http://www.wrestlinginc.com/wi/news/2016/0105/606394/dean-ambrose-talks-comparisons-to-wwe-legends-and-more-on-espn/
 147. "WWE's Renee Young Confirms She IS Dating Dean Ambrose!". MTV. สืบค้นเมื่อ 5 March 2015. 
 148. "WWE's Dean Ambrose comments on dating Renee Young". ProWrestling.net. September 2, 2015. สืบค้นเมื่อ September 23, 2015. 
 149. 149.0 149.1 149.2 Howell, Nolan (April 9, 2014). "Main Event: Wyatts and Shield complete a trilogy". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. "Ambrose with the Dirty Deeds headlock driver. Winners by pinfall: The Shield" 
 150. Parks, Greg (March 28, 2014). "Parks's WWE SmackDown report 3/28: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Bray Wyatt vs. Big Show". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ October 25, 2014. 
 151. Bishop, Matt (May 19, 2013). "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 26, 2013. 
 152. Tylwalk, Nick (May 7, 2013). "Raw: Lesnar and Heyman pay Triple H an office visit". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 26, 2013. 
 153. Trionfo, Richard. "WWE Main Event Report: The Shield; The Wyatt Family; The Usos; Divas; and a drive by Fandango-ing". PWInsider. สืบค้นเมื่อ August 22, 2013. 
 154. Binks, Elliott (December 11, 2014). "10 Greatest DDT Variations In WWE History". What Culture. สืบค้นเมื่อ December 16, 2014. 
 155. "WEdnesday's Ask PWTorch Staff for 11/26: Which WWE wrestler would you repackage? Why did Ambrose’s Dirty Deeds move change? Is Sami Zayn overplaying underdog fighting from behind schtick? Are ads on WWE Network a mistake?". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 27, 2014. 
 156. Meltzer, Dave (October 27, 2014). "Oct, 27, 2014 Wrestling Observer Newsletter: Latest D-Day for WWE Network, Velasquez down, life and times of Ox Baker, more!". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 48. ISSN 1083-9593. "Ambrose has been using the double arm DDT instead of the headlock DDT for his go-to move of late. The idea, at least right now, is to make the double arm DDT his finisher since nobody is doing it. Right now the idea is that it would still be called Dirty Deeds." 
 157. Trionfo, Richard. "Florida Championship Wrestling Television report: Dean Ambrose continues to call out Seth Rollins; six man tag main event". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 11, 2012. 
 158. 158.0 158.1 Trionfo, Richard. "Florida Championship Wrestling television report: commentary is a dream; Falls Count Anywhere match; fun six man tag match". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 11, 2012. 
 159. 159.0 159.1 159.2 159.3 159.4 "2010 Jeff Peterson Cup Night Two report". สืบค้นเมื่อ May 12, 2013. 
 160. 160.0 160.1 160.2 160.3 "Full Impact Pro Southern Stampede 200 report: new world champion crowned". สืบค้นเมื่อ May 12, 2013. 
 161. 161.0 161.1 161.2 161.3 161.4 161.5 161.6 161.7 161.8 "Jon Moxley's DGUSA profile". Dragon Gate USA. Archived from the original on March 16, 2012. สืบค้นเมื่อ March 16, 2012.  Unknown parameter |df= ignored (help)
 162. 162.0 162.1 162.2 162.3 162.4 162.5 "Jon Moxley". Heartland Wrestling Association. สืบค้นเมื่อ January 14, 2012. 
 163. Rice, Shawn (April 26, 2015). "WWE Extreme Rules 2015 Results: Dean Ambrose Defeats Luke Harper". Business 2 Community. 
 164. http://www.espn.com/wwe/story/_/id/17526557/aj-styles-defeats-dean-ambrose-win-wwe-championship-backlash
 165. Middleton, Marc (August 23, 2015). "WWE SummerSlam: Roman Reigns And Dean Ambrose Vs. Luke Harper And Bray Wyatt". WrestlingInc. 
 166. James Caldwell (May 4, 2015). "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 5/4: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Payback hype, Cena's Open Challenge produces NXT star & Bret Hart, New Day, more ". Pro Wrestling Torch. Retrieved May 4, 2015.
 167. 167.0 167.1 Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 6/27: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Roman Reigns vs. Kane". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 168. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 5/9: Complete coverage of Friday night show, including U.S. Title match, John Cena & The Usos vs. The Wyatt Family". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 169. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 170. Chris, Aiken. "WWE Main Event TV report – Wednesday, 19 February 2014 20:17". Wrestling Observer/Figure Four Online. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 171. Stephens, David. "WWE Raw results – 10/21/13 (Hell in a Cell PPV hype)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 172. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown report 12/6: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including C.M. Punk against a member of The Shield". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 173. 173.0 173.1 Middleton, Marc (November 22, 2015). "WWE Survivor Series: Roman Reigns Vs. Dean Ambrose (WWE World Title Tournament Finals)". WrestlingInc. 
 174. 174.0 174.1 Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 9/20/13 (11-on-3 gauntlet)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 175. Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 5/10/13 (Jericho vs. Ryback)". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 176. Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 5/31/13 (Ambrose vs.Orton)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 177. Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 1/10/14 (New Age Outlaws)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 178. Staff, EWN (October 13, 2014). "WWE RAW Results (10/13) - John Cena/Dean Ambrose Feud, HIAC, & More!". EWrestlingNews. 
 179. 179.0 179.1 179.2 Trionfo, Richard. "WWE Raw report: did the Yes Movement stop tonight?; Tag Title match; new Hall of Fame inductee; Shield/Wyatts part 2; alliances fall apart?". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 180. 180.0 180.1 Trionfo, Richard. "WWE SmackDown report: is the Animal back?; did Kane pick the wrong people to tick off?; is this the week that AJ and Tamina are friends?". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 181. "WWE Smackdown TV reporrt – Friday, 21 March 2014 03:51". Wrestling Observer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 182. Moore, John (May 1, 2015). "4/30 Moore's WWE Smackdown TV Review: Dean Ambrose vs. Seth Rollins, Roman Reigns vs. Kane, Kidd and Cesaro vs. New Day for the Tag Team straps, Damien Sandow vs. Curtis Axel, Ryback vs. Luke Harper, Naomi vs. Cameron". ProWrestling.net. 
 183. Terani, Kian (May 31, 2013). "WWE SmackDown Results: Dean Ambrose Vs. Randy Orton, Daniel Bryan Goes Nuts On The Shield & More". Wrestling Inc. 
 184. "WWE SmackDown report: Undertaker vs Ambrose". PWInsider. สืบค้นเมื่อ May 12, 2013. 
 185. Bishop, Matt. "WWE hits home run with Payback". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 186. Trionfo, Richard. "WWE NXT report: United States Title on the line; NXT Title on the line; dance supremacy in NXT on the line; Tyler Breeze is Tyler Breeze; and more". สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 187. Trionfo, Richard. "WWE Main Event Report: The Shield; The Wyatt Family; The Usos; Divas; and a drive by Fandango-ing". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 27, 2014. 
 188. "Dean Ambrose vs. AJ Styles: Winner and Reaction from WWE Backlash 2016". BleacherReport.com. 
 189. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown Report 7/18: Complete coverage of Friday night show, including Chris Jericho vs. Luke Harper, Kane vs. Dean Ambrose". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 190. Tedesco, Mike. "WWE Raw Results – 6/16/14 (Stretcher match main event)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ July 27, 2014. 
 191. 191.0 191.1 191.2 "Jon Moxley's profile". Insanity Pro Wrestling. สืบค้นเมื่อ April 1, 2010. 
 192. "Jon Moxley". Primetime Championship Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2016-12-22. 
 193. "DGUSA Jon Moxley Bio". dgusa.tv. สืบค้นเมื่อ 2016-12-22. 
 194. Fleeman Martinez, Luke (March 28, 2010). "3/27 DGUSA in Phoenix, Ariz.: Traditional WrestleMania Weekend six-man tag, Tommy Dreamer, Young Bucks, Jacobs & Jack Evans vs. London & Kendrick". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 4, 2011. 
 195. Radican (May 27, 2011). "Radican's DGUSA Open the Ultimate Gate 2011 PPV review 5/27 – Yamato vs. Tozawa, Pac & Yoshino vs. Cima & Doi". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 16, 2012. 
 196. Parks, Greg. "10/25 WWE Smackdown LIVE – Parks's Ongoing, Real-Time Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 20, 2016. 
 197. "Raw preview, June 27, 2016: 'The Dude' doesn't abide". wwe.com. WWE. June 24, 2016. สืบค้นเมื่อ June 25, 2016. "[...] the two men first in line to challenge "The Dude"" 
 198. Burkholder, Denny (March 26, 2016). "Dean Ambrose's wild ride from rejection to WrestleMania 32 star". CBS Sports. สืบค้นเมื่อ September 21, 2016. 
 199. http://www.todayspowerbomb.com/wwe/kingpin-ambrose-better-wwe-champion/
 200. "Where does Dean Ambrose rank among the longest-reigning United States Champions ever". WWE. สืบค้นเมื่อ April 16, 2014. 
 201. 201.0 201.1 201.2 201.3 201.4 201.5 201.6 "Jeff Peterson Cup 2009 profile – Jon Moxley". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ June 5, 2016. 
 202. "Themes List". Chikara Fans.com. June 24, 2008. Archived from the original on June 24, 2008. สืบค้นเมื่อ July 23, 2015. 
 203. "WWE: Special Op (The Shield) – Single". iTunes. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 204. " "WWE: Retaliation (Dean Ambrose)- Single". iTunes. สืบค้นเมื่อ September 14, 2014. 
 205. "Insanity Pro Wrestling Heavyweight Champions". Insanity Pro Wrestling. Archived from the original on February 11, 2009. สืบค้นเมื่อ April 10, 2010. 
 206. "Feud of the Year". Pro Wrestling Illustrated 36 (2): 22–23. 2015. 
 207. "Most Popular Wrestler of the Year". Pro Wrestling Illustrated 36 (2): 24–25. 2015. 
 208. "Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2016". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ September 1, 2016. 
 209. "WWE Wrestler of the Year (So Far): Kevin Owens". 
 210. "WWE Wrestler of the Year: Dolph Ziggler". 
 211. "wXw World Tag Team Championship history". westside Xtreme wrestling. สืบค้นเมื่อ September 11, 2010. 
 212. "WWE Championship". 
 213. "Intercontinental Championship". 
 214. "United States Championship". 
 215. "What is a Slammy?". 
 216. 216.0 216.1 "2013 Slammy Award winners". 
 217. 217.0 217.1 Martin, Adam (December 8, 2014). "Early 2014 WWE Slammy Award winners announced". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]