แอนดรูว์ มาร์ติน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอนดรูว์ มาร์ติน
An image of แอนดรูว์ มาร์ติน.
ข้อมูล
ฉายา Andrew Martin[1]
Big Foot[2]
Martin Kane[1]
Test[2]
T.J. Thunder[1]
ความสูง 6 ft 6 in (1.98 เมตร)[3]
น้ำหนัก 285 ปอนด์ (129 กก.)[3]
เกิด 17 มีนาคม ค.ศ. 1975(1975-03-17)[1]
Whitby, Ontario, Canada[1]
เสียชีวิต 13 มีนาคม ค.ศ. 2009 (33 ปี)
Tampa, Florida, United States
มาจาก Toronto, Ontario, Canada[3]
ฝึกหัดโดย Leo Burke[1]
Dory Funk Jr.[1]
Bret Hart[1]
เปิดตัว 1997[4]
รีไทร์ 2009

แอนดรูว์ เจมส์ โรเบิร์ต แพทริก มาร์ติน (Andrew James Robert Patrick Martin)[5][1] (17 มีนาคม ค.ศ. 1975 - 13 มีนาคม ค.ศ. 2009) เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวแคนาดา สังกัดสมาคม WWF/E ในชื่อว่า เทสต์ (Test)[6][3]

เทสต์ได้เปิดตัวครั้งแรก ในวันที่ 28 ตุลาคม 1998 ใน ซันเดย์ไนท์ฮีท ในฐานะบอดี้การ์ดของวง Mötley Crüe ก่อนที่ในรอว์ก็เข้ามาป่วนแมตช์ชิงแชมป์ระหว่างเดอะ ร็อก กับทริปเปิลเอช และเข้าร่วมกลุ่มกับวินซ์ แม็กแมน ในนามเดอะคอร์ปาเรชัน และได้ชื่อว่าเทสต์ในที่สุด

เทสต์ก็ได้ไปอยู่กลุ่มดิยูเนียน ของมิค โฟลีย์ เป็นกลุ่มที่ไม่พอใจในตัววินซ์ และมีอาวุธคือไม้ 2x4 เป็นอาวุธ ปีเดียวกันเทสต์ก็เริ่มมีความสัมพันธ์กับสเตฟานี แม็กแมน ลูกสาวของวินซ์ หลังจากเอาชนะเชน แม็กแมน ในซัมเมอร์สแลม 1999 หลังจากนั้นก็ได้จัดพิธีแต่งงานขึ้น แต่สุดท้ายพิธีแต่งงานก็ล่มเมื่อทริปเปิลเอชโผล่มาทางจอและได้ลักพาตัวสเตฟานีไปแต่งงานที่ลาสเวกัส ทำให้ตัวเองต้องกลับมาเป็นอธรรมอีกครั้งและฟอร์มทีม กับอัลเบิร์ต ในนาม T&A โดยมีทริส สตราตัสเป็นผู้จัดการ แต่ก็อยู่ได้ไม่นานในปี 2001 ก็แตกกลุ่มทันที

ในช่วงก่อนที่จะยุบทีม เทสต์คว้าแชมป์ฮาร์ดคอร์เอาชนะบิ๊กบอสแมนไปได้ และในปี 2001 เอาชนะวิลเลียม รีกัลคว้าแชมป์ยุโรปไปครอง และปีเดียวที่ดิแอนไลแอนซ์เข้ามาป่วนใน WWF เทสต์หักหลังและไปรวมกลุ่มกับพวกนี้ เพราะหลายคนหาว่าเข้าเป็นหนอนบ่อนไส้ให้กับ WWF เทสต์จับกลุ่มกับบูเกอร์ ที และแย่งแชมป์แทกทีม WWF และWCW เอาชนะดิอันเดอร์เทเกอร์ และเคน ก่อนไปเสียให้ฮาร์ดี บอยซ์ และคว้าแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัลจากแมทท์ ฮาร์ดี และเสียให้เอดจ์ ในศึกรวมแชมป์ยูเอส-แชมป์อินเตอร์ในเซอร์ไวเวอร์ ซีรีส์ 2001

ในปีถัดมา เทสต์ก็รวมกลุ่มกับ แลนซ์ สตอร์ม, คริสเตียน, วิลเลียม รีกัล ในนามอันอเมริกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จและในปี 2003 เทสต์ก็ได้เป็นแฟนกับสเตซี่ คิบเลอร์ โดยเธอผลักดันเต็มที่ให้กับเขาจนเขาขอเป็นแฟนกับเธอ ต่อมาก็เปิดศึกกับสก็อตต์ สไตเนอร์ ที่แอบชอบเธอเหมือนกันก่อนที่จะพลิ๊กล็อกเมื่อเขาให้เทสต์ชนะ และเธอต้องมาเป็นลูกน้องให้กับทีมนี้ แตบทบาทก็จบลงที่เสียกับเสียหมด เทสต์ก็มีงานน้อยลง ในปี 2004 เทสต์ก็ถูกยกเลิกสัญญา ไปพร้อมกับ เอ-เทรน และ บิลลี กัน ในปี 2005 เขาจึงไปปล้ำค่ายอิสระ

ปี 2006-2007 เทสต์กลับมามีบทบาทใน ECW โดยใน ดิเซมเบอร์ ทู ดิสเมมเบอร์ เขาได้มีโอกาสชิงแชมป์โลก ECW ในเอกซ์ตรีม อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่ก็ไม่สำเร็จแล้วมีบทบาทพักนึงก็ถูกยกเลิกสัญญาอีกครั้ง จนในปี 2007-2009 เทสต์ย้ายไป TNA โดยใช้ชื่อจริงของเขา แต่เขาประกาศอำลาในปี 2007 และไม่กลับมาขึ้นสังเวียนอีก

เทสต์ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2009 โดยเพื่อนบ้านพบเขาหมดสติคาบ้านซึ่งเป็นผลจากการใช้ยาเกินขนาด[7][8][9][10]

ผลงานแสดง[แก้ไขต้นฉบับ]

ภาพยนตร์
Year Film Role Notes
2007 Grindhouse Nazi Boxer (segment "Werewolf Women of the SS") Movie (uncredited)
โทรทัศน์
Year Title Role Notes
2010 Medium Raw: Night of the Wolf Benjamin Jacobs TV Movie
2003 Girls Gone Wild: Live from Spring Break As self Music Video
2002 Kim Possible Steel Toe (Pain King vs. Cleopatra)(voice, As self) TV Series
2002 Fear Factor As self TV Series
2001 18 Wheels of Justice The Cage (Nicolas James Barton (As Test) TV Series
2001 Biography As self (The Life and Death of Owen Hart) TV Series Documentary

ผลงานมวยปล้ำ[แก้ไขต้นฉบับ]

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 1.9 Oliver, G. "SLAM! Wrestling Canadian Hall of Fame: Test". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2007-08-02. 
  2. 2.0 2.1 "Cagematch profile". 
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 "Test Profile". Online World Of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-10-03. 
  4. Finch, B. (2007-08-05). "Who Is Andrew Martin Out To Punish In TNA Wrestling?". TNAWrestling.com. Archived from the original on September 30, 2007. สืบค้นเมื่อ 2007-08-06. 
  5. Andrew James Robert Patrick Martin Obituary. Toronto Star (2009-03-13). Retrieved on 2013-08-24.
  6. "Capsule Profile 335: Test". The Wrestler/Inside Wrestling (Kappa Publications). June 2007. p. 18. Volume 15, 2007. 
  7. "Former WWE Wrestler found dead in Tampa apartment". 10 Connects. สืบค้นเมื่อ 2009-03-14. 
  8. "Test passes away". World Wrestling Entertainment. 2009-03-14. สืบค้นเมื่อ 2009-03-15. 
  9. "TNA Remembers Andrew "Test" Martin". 2009-03-14. Archived from the original on March 17, 2009. สืบค้นเมื่อ 2009-03-15. 
  10. Garber, Greg (2009-12-09). "Andrew "Test" Martin suffered from postconcussion brain damage, researchers say". ESPN.com. 
  11. "Pro Wrestling Illustrated Top 500 – 2001". Wrestling Information Archive. Archived from the original on 2008-06-16. สืบค้นเมื่อ 2009-03-14. 
  12. "Test's first Intercontinental Championship reign". World Wrestling Entertainment. Archived from the original on 2012-04-01. สืบค้นเมื่อ 2009-08-03. 
  13. "Test's first European Championship reign". World Wrestling Entertainment. Archived from the original on 2012-06-16. สืบค้นเมื่อ 2009-07-02. 
  14. "WWE Hardcore Championship history". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2009-07-02. 
  15. "Booker T and Test's first World Tag Team Championship reign". Archived from the original on 2012-12-09. 
  16. Royal, Duncan; Will, Gary. "WCW – World Championship Wrestling WCW World Tag Team Title History". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2009-07-03. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้ไขต้นฉบับ]