แอนดรูว์ มาร์ติน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอนดรูว์ มาร์ติน
An image of แอนดรูว์ มาร์ติน.
ข้อมูล
ฉายา Andrew Martin
Andrew Test Martin
Big Foot
Martin Kane
The Punisher
Test
T.J. Thunder
ความสูง 6 ft 6 in (1.98 เมตร)
น้ำหนัก 285 ปอนด์ (129 กก.)
เกิด 17 มีนาคม ค.ศ. 1975(1975-03-17)
Whitby, รัฐออนแทรีโอ
เสียชีวิต 13 มีนาคม ค.ศ. 2009 (33 ปี)
แทมปา, รัฐฟลอริดา
มาจาก โทรอนโท, รัฐออนแทรีโอ
ฝึกหัดโดย Leo Burke
Dory Funk, Jr.
เบรต ฮาร์ต
เปิดตัว 1997

แอนดรูว์ มาร์ติน (17 มีนาคม ค.ศ. 1975 - 13 มีนาคม ค.ศ. 2009) เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวแคนาดา สังกัดสมาคม WWF/E ในชื่อว่า เทสต์

เทสต์ได้เปิดตัวครั้งแรก ในวันที่ 28 ตุลาคม 1998 ใน ซันเดย์ไนท์ฮีท ในฐานะบอดี้การ์ดของวง Mötley Crüe ก่อนที่ ในรอว์ ก็เข้ามาป่วนแมตช์ชิงแชมป์ ระหว่าง เดอะ ร็อก กับ ทริปเปิล เอช และเข้าร่วมกลุ่มกับ วินซ์ แม็กแมน ในนาม เดอะ คอร์ปาเรชัน และได้ชื่อว่า เทสต์ ในที่สุด

เทสต์ก็ได้ไปอยู่กลุ่ม เดอะ ยูเนียน ของ มิค โฟลีย์ เป็นกลุ่มที่ไม่พอใจในตัว วินซ์ และมีอาวุธคือไม้ 2x4 เป็นอาวุธ ปีเดียวกัน เทสต์ก็เริ่มมีความสัมพันธ์กับ สเตฟานี แม็กแมน ลูกสาวของ วินซ์ หลังจากเอาชนะ เชน แม็กแมน ในศึก ซัมเมอร์สแลม 1999 หลังจากนั้นก็ได้จัดพิธีแต่งงานขึ้น แต่สุดท้ายพิธีแต่งงานก็ล่มเมื่อ ทริปเปิล เอช โผล่มาทางจอและได้ลักพาตัว สเตฟานี ไปแต่งงานที่ ลาสเวกัส ทำให้ตัวเองต้องกลับมาเป็นอธรรมอีกครั้งและฟอร์มทีม กับ อัลเบิร์ต ในนาม T&A โดยมี ทริส สตราตัส เป็นผู้จัดการ แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน ในปี 2001 ก็แตกกลุ่มทันที

ในช่วงก่อนที่จะยุบทีม เทสต์คว้า แชมป์ฮาร์ดคอร์ เอาชนะ บิ๊กบอสแมน ไปได้ และในปี 2001 เอาชนะ วิลเลียม รีกัล คว้าแชมป์ยุโรป ไปครอง และปีเดียวที่ เดอะ แอนไลแอนซ์ เข้ามาป่วนใน WWE เทสต์หักหลังและไปรวมกลุ่มกับพวกนี้ เพราะหลายคนหาว่าเข้าเป็นหนอนบ่อนไส้ให้กับ WWE เทสต์จับกลุ่มกับ บูเกอร์ ที และแย่ง แชมป์ WWE และ WCW ประเภทแทคทีมเอาชนะ ดิอันเดอร์เทเกอร์ และ เคน ก่อนไปเสียให้กับ ฮาร์ดี บอยซ์ และคว้าแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล จาก แมทท์ ฮาร์ดี และเสียให้ เอดจ์ ในศึกรวมแชมป์ยูเอส-แชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล ในศึก เซอร์ไวเวอร์ ซีรีส์ 2001

ในปีถัดมา เทสต์ก็รวมกลุ่มกับ แลนซ์ สตอร์ม, คริสเตียน, วิลเลียม รีกัล ในนาม อันอเมริกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จและในปี 2003 เทสต์ก็ได้เป็นแฟนกับ สเตซี่ คิบเลอร์ โดยเธอผลักดันเต็มที่ให้กับเขาจนเขาขอเป็นแฟนกับเธอ ต่อมาก็เปิดศึกกับ สก็อตต์ สไตเนอร์ ที่แอบชอบเธอเหมือนกันก่อนที่จะพลิ๊กล็อกเมื่อเขาให้เทสต์ชนะ และเธอต้องมาเป็นลูกน้องให้กับทีมนี้ แตบทบาทก็จบลงที่เสียกับเสียหมด เทสต์ก็มีงานน้อยลง ในปี 2004 เทสต์ก็ถูกยกเลิกสัญญา ไปพร้อมกับ เอ-เทรน และ บิลลี กัน ในปี 2005 เขาจึงไปปล้ำค่ายอิสระ

ปี 2006 - 2007 เทสต์กลับมามีบทบาทใน ECW โดยใน ดิเซมเบอร์ ทู ดิสเมมเบอร์ เขาได้มีโอกาสชิงแชมป์โลก ECW ในเอกซ์ตรีม อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่ก็ไม่สำเร็จแล้วมีบทบาทพักนึงก็ถูกยกเลิกสัญญาอีกครั้ง จนในปี 2007 - 2009 เทสต์ย้ายไป TNA โดยใช้ชื่อจริงของเขา แต่เขาประกาศอำลาในปี 2007 และไม่กลับมาขึ้นสังเวียนอีก

เทสต์ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2009 โดยเพื่อนบ้านพบเขาหมดสติคาบ้านซึ่งเป็นผลจากการใช้ยาเกินขนาด

ผลงาน[แก้]

 • Pro Wrestling Illustrated
  • PWI ranked him #37 of the 500 top singles wrestlers of the year in the PWI 500 in 2001
 • Wild West Wrestling
  • WWW Heavyweight Championship (1 time)
 • World Wrestling Federation
  • WCW Tag Team Championship (1 สมัย) – คู่กับ บูเกอร์ ที
  • WWF European Championship (1 สมัย)
  • WWF Hardcore Championship (2 สมัย)
  • WWF Intercontinental Championship (1 สมัย)
  • WWF Tag Team Championship (1 สมัย) – คู่กับ บูเกอร์ ที

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]