ซีซาโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ซีซาโร
Cesaro March 2018.jpg
ชื่อเกิด Claudio Castagnoli[1]
เกิด 27 ธันวาคม ค.ศ. 1980 (37 ปี)
Lucerne, Lucerne, Switzerland[2][3]
พำนัก Tampa, Florida, U.S.
ประวัติมวยปล้ำอาชีพ
ชื่อบนสังเวียน Antonio Cesaro
Cesaro
Claudio Castagnoli
Claudio C.
Double C
Swiss Chocolate Ice Cream
Tenshi Takami
Very Mysterious Ice Cream
ส่วนสูง 6 ft  5  in (196 ซม.) (1.96 เมตร)[2][4]
น้ำหนัก 232 ปอนด์ (105 กก.)[2][4]
มาจาก Lucerne, Switzerland[2]
ฝึกหัดโดย Chris Hero[5]
Dave Taylor[5]
Mike Quackenbush[5]
SigMasta Rappo[6]
Skayde[7]
เปิดตัว 24 ธันวาคม 2000[5]

เกลาดีโอ แคสแทกนอลี (Claudio Castagnoli; เกิด 27 ธันวาคม ค.ศ. 1980)[8] นักมวยปล้ำอาชีพชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่ปัจจุบันเซ็นสัญญากับWWEในนาม ซีซาโร (Cesaro) เคยปล้ำที่ Chikara, Combat Zone Wrestling (CZW), Ring of Honor (ROH), Pro Wrestling Guerrilla (PWG) และ Pro Wrestling Noah เขายังได้รับการเสนอชื่อจาก Wrestling Observer Newsletter ว่าเป็นนักมวยปล้ำที่ตกอับที่สุด (Most Underrated Wrestler) สี่ปีติดตั้งแต่ 2013 ถึง 2016[9]

ประวัติมวยปล้ำอาชีพ[แก้]

ยุโรป (2000−2004)[แก้]

Castagnoli ได้รับการฝึกอบรมครั้งแรกของเขาในบ้านเกิดของเขาวิตเซอร์แลนด์จากเพื่อนนักมวยปล้ำชาวสวิส SigMasta Rappo[6] และได้เปิดตัวในวันที่ 24 ธันวาคม 2000 ในเอสเซนเยอรมนีเยอรมนีตาม Westside Xtreme มวยปล้ำ[10] ครั้งแรกที่ใช้กลไกของญี่ปุ่นก่อนที่จะกลายเป็น นายธนาคารสวิสพร้อมกับอาเรสด้วยกันที่รู้จักกันเป็นสวิสโฮลดิ้งเงิน

ขณะที่ประสิทธิภาพในอังกฤษ เขารับการฝึกอบรมจากเดฟเทย์เลอร์ ในวิตเซอร์แลนด์พบเขาคริสและไมค์ Quackenbush ที่ได้รับเชิญสวิสโฮลดิ้งเงินที่จะดำเนินการในประเทศสหรัฐอเมริกา[3] พวกเขาในการแข่งขัน IWA กลางใต้และ Chikara และได้รับการฝึกอบรมจากฮีโร่ก่อนที่จะกลับไปยังยุโรป ในปี 2004 เขาได้รับสหรัฐอเมริกาอาศัยถาวรบัตรในครั้งแรกของเขาที่จับสลากบัตรสีเขียวและย้ายไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาที่เขาเริ่มทำปรากฏอยู่เป็นประจำสำหรับแหวนแห่งเกียรติยศและ Chikara ในขณะที่อาเรสยังคงอยู่ในวิตเซอร์แลนด์และที่เกิดขึ้นเงินสวิสใหม่ โฮลดิ้งกับมาร์ค Roudin[3]

ชิการา (2003–2011)[แก้]

สมัยอยู่สมาคมชิการา

เขาและ Ares ทำชิการา ลัทธิ 5 กรกฎาคม 2003 ที่ 2003 แท็กเวิลด์กรังด์ปรีซ์จากที่พวกเขาถูกตัดออกหลังจากวาดกับ SuperFriends[7] เขากลับไปชิการาในปี 2004 เป็นสมาชิกคนหนึ่งของลาร์รีสวีนีย์ฝ่ายนานาชาติ[7] ในปีต่อไปเขาร่วมกับอาร์คแคนนอนในรูปแบบ AC / CC ทีมที่ป้อน 2005 แท็กเวิลด์กรังด์ปรีซ์และจบลงด้วยการชนะการแข่งขันหลังจากที่พระเอกเปิดหุ้นส่วนของเขา Quackenbush ในรอบสุดท้ายของการแข่งขันร่วมกัน[11] เขาและรูปแบบฮีโร่ราชาแห่งการต่อสู้ฝ่าย แคนนอนซ้ายโปรโมชั่นในตอนท้ายของปี 2005 ที่ออกจากพระเอกในรูปแบบแท็กทีมปกติ พวกเขาเข้ามาในปี 2006 แท็กเวิลด์กรังด์ปรีซ์ชนะวิษุวัตและไฮดรารันมารุและซูมี ซาไก, นอร์ทสตาร์เอ็กซ์เพรส เชื่อมโยงกัน และในที่สุดทีมดรากอนดอร์ กลายเป็นอันดับแรกชิการา[7][12][13]

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2006 ที่ชิการาแสดงอิฐใน Reading, Pennsylvania, เขาและพระเอกหายไปป้ายชื่อชิการา ในการแข่งขันสองสามคนออกจากฟอลส์ ต่อไปนี้การแข่งขันฮีโร่และทีม F.I.S.T. และทำร้ายเขา[14] ในเดือนพฤศจิกายนปี 2006 ก็ถูกเปิดเผยว่าเขาได้ลงนามในข้อตกลงการพัฒนากับโลกดับเบิลยูดับเบิลยูได้สร้างความประทับใจให้พวกเขามีลักษณะดิบ (เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนหลังเวที) และประสบความสำเร็จ สำหรับการทดลองภาคใต้มวยปล้ำ[5] หลังจากนั้นไม่นานเขาได้รับการปล่อยตัวจาก WWE สัญญาของเขา

The Bruderschaft des Kreuzes (Castagnoli, Tursas และ Ares)

เขากลับไปชิการาเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2007 เป็นตัวละครที่สวมหน้ากากเป็นส่วนหนึ่งของลอสไอศกรีม[15] หลังจากนั้นเขาเริ่มก๊กกับอดีตหุ้นส่วนของเขาพระเอกคริส วันที่ 22 เมษายน 2007 ที่เรย์เดอฮีโร่แพ้ เขาและตามข้อตกลงของการแข่งขัน Castagnoli ถูกบังคับให้เข้าร่วมอีกครั้งราชาแห่งการต่อสู้[16] ฮีโร่เดือนต่อ เขาและลาร์รี่สวีนีย์ร่วมกับกองกำลังทีม F.I.S.T. กับราชาแห่งการต่อสู้ superstable ซึ่งได้เข้าร่วมในภายหลังโดยมิทช์ไรเดอร์แม็กซ์บอยเยอร์เชนฮอว์ค วันที่ 22 กันยายน 2007 ที่Cibernético & โรบินราชาแห่งการต่อสู้ที่ต้องเผชิญกับ Los luchadores ในการแข่งขัน Torneo Cibernéticoประจำปี The Kings ชนะการแข่งขันกับพระเอก เขาและมิทช์ไรเดอร์เป็นผู้รอดชีวิต แต่เนื่องจากการแข่งขันจะมีผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวที่พวกเขาถูกบังคับให้ต้องเผชิญหน้ากัน ฮีโร่บังคับให้แตะออกมาแล้วตรึงไรเดอร์ที่จะชนะไม่ได้เป็นเพียงการแข่งขัน แต่ยังเสรีภาพของเขาจากราชาแห่งการต่อสู้[7][17] ที่ 9 ธันวาคม 2007 เขาแพ้พระเอกไปจนยุติความบาดหมางยาวของพวกเขา[18] หลังจากที่พระเอกจับคู่ออกจาก บริษัท และ Castagnoli เข้ามาทำหน้าที่ฝึกอบรมของเขาที่โรงงานฟัด Chikara[7]

ในปี 2008 เขาเริ่มบาดหมางใหม่ครั้งนี้กับโบรดีลี[7] ที่ 7 กันยายน แพ้ลีในกรงเหล็กตรงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชิการาที่จะชนะความอาฆาต[19] ที่ 19 ตุลาคม 2008 เขาชนะ เจ็ดในเจ็ดทั่วโลกถุงมือแข่งขันที่ชิการา มวยปล้ำเผชิญหน้ากับนักมวยปล้ำจากบิ๊กโปรญี่ปุ่นมวยปล้ำ[20]

Castagnoli ป้อน 2009 กษัตริย์แห่งตั้งท่าใกล้เคียงกับไบรอันแดเนียลและเดฟเทย์เลอร์เป็นทีมสอยดาว ทีมงานก้าวเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันที่พวกเขาพ่ายแพ้โดย F.I.S.T. (อิคารัส Akuma และเทย์เลอร์)[21][22][23] หลังจากที่การแข่งขันเอ็ดดี้คิงส์ตันซึ่งทีม Roughnecks ได้รับการกำจัดโดย Castagnoli และทีมงานของเขาอ้างว่าเขาได้รับความอายและ disrepected โดย Castagnoli[7] เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2009, คิงส์ตันที่ได้อ้างความเหนือกว่าทางเทคนิคมากกว่า Castagnoli ตรึงเขาหมดจดด้วยการม้วนโอคลาโฮมา[24] หลังจาก Castagnoli แพ้คิงส์ตันผ่าน countout ที่ 2009 สิงโตหนุ่มคัพ[25] สองของพวกเขาถูกจองใน "เคารพตรงกับ" วันที่ 22 พฤศจิกายน 2009 ในฤดูกาลที่แปดตอนจบนิทานสามแข็งแรงที่แพ้การแข่งขัน มีการแสดงความเคารพต่อผู้ชนะ Castagnoli ชนะการแข่งขัน แต่แทนที่จะแสดงความเคารพ, คิงส์ตันทำร้ายเขาอ้างว่าทั้งสอง Castagnoli และอดีตหุ้นส่วนของเขา (คริสพระเอก) เป็นร่มรื่นและไม่สมควรได้รับความเคารพ[26] ในช่วงท้ายของ Ares แสดงเปิดเผยตัวเองเป็นคนที่ได้รับการสะกดรอยตาม UltraMantis สีดำที่จุด Castagnoli หัน Rudo โดยการโจมตีไมค์ Quackenbush หลังจากที่เต้นบัญชีรายชื่อทั้งหมด Tecnico Castagnoli ชิดตัวเองกับอาเรส Tursas, ก้อย Sanchez ทิม Donst ซาร่าเดลเรย์และ Daizee หมอกควันในรูปแบบ Bruderschaft des Kreuzes[26]

หลังจากที่หยิบขึ้นมาสามจุดจำเป็นเพื่อที่จะท้าทายสำหรับ Campeonatos เดอ Parejas ในเวลาเพียงหนึ่งวันหยุดสุดสัปดาห์[27] Castagnoli และ Ares แพ้ The Colony (มดไฟและทหารมด) ที่ 20 มีนาคม 2010 ที่จะชนะการแข่งขันชิงแชมป์ทำให้ Castagnoli สองคนแรกเวลา Campeon เดอ Parejas ในประวัติศาสตร์ Chikara[28] ในเดือนเมษายน Castagnoli เทพเจ้าแห่งสงครามและ Tursas แพ้ทีมของ Osirian พอร์ทัล (Amasis และงู) และซาร่าเดลเรย์ทีม Perros เดลดี (El Alebrije, Cuije และเอโอเรียนเต็ล), ทีมบิ๊กญี่ปุ่นมวยปล้ำ (ไดสุเกะ Sekimoto, Kankuro Hoshino และยูจิ Okabayashi) และ The Colony (ไฟมดทหารมดและมดเขียว) มากกว่าการแข่งขันสามวันที่จะชนะในปี 2010 กษัตริย์แห่งตั้งท่า[29] วันที่ 23 ตุลาคม Castagnoli แสดง BDK ในการแข่งขัน Torneo Cibernéticoที่พวกเขาต้องเผชิญกับทีมประกอบด้วยต้นฉบับ Chikara เขากำจัดตัวเองออกจากการแข่งขันโดยการเป่าต่ำเอ็ดดี้คิงส์ตัน แต่แผนของเขาไม่ได้ทำงานออกเป็นคิงส์ตันกลับมาเพื่อกำจัด Tursas และชนะการแข่งขัน[30] ในตอนจบฤดูกาลเก้าเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม Castagnoli และเทพเจ้าแห่งสงครามที่หายไป Campeonatos เดอ Parejas ไปจิ๊กซอว์และไมค์ Quackenbush[31] วันที่ 13 มีนาคม 2011 Castagnoli และเอ็ดดี้คิงส์ตันในที่สุดก็เผชิญหน้ากันในการแข่งขันเสียใจสิบห้าเดือนในการทำด้วย Castagnoli ที่เกิดขึ้นใหม่ชัยชนะหลังจากโดนคิงส์ตันมีโซ่[32][33] ในเดือนพฤษภาคม Castagnoli ป้อน 12 ขนาดใหญ่: การประชุมสุดยอดเพื่อตรวจสอบครั้งแรกที่เคย Chikara แชมป์แกรนด์ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ Chikarasaurus เร็กซ์เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมและ 31 Castagnoli มีส่วนร่วมในการแข่งขันทั้งสองกิจกรรมหลักซึ่งทั้งสองก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของ 12 ขนาดใหญ่: การประชุมสุดยอด หลังจากที่สูญเสียไมค์ Quackenbush คืน 1 Castagnoli รับความเดือดร้อนสูญเสียอารมณ์เสียกับ BDK ซอกซาร่าเดลเรย์เมื่อวันที่ 2 คืนหลังจากที่เขาเปิดไม่เพียง แต่เดลเรย์ แต่ยัง Daizee หมอกควันขณะที่เธอกำลังลุกขึ้นยืนเพื่อแท็กปกติพันธมิตรทีมงานของเธอ[34] ในเหตุการณ์ต่อไปนี้ในวันที่ 27 สิงหาคม Castagnoli แพ้อิคารัสกำจัดเขาออกจากการแข่งขันในขนาดใหญ่ 12:. การประชุมสุดยอด[29]

คอมแบตโซนเรสต์ลิง (2004–2006)[แก้]

ในปลายปี 2004 Castagnoli ทำทางของเขาไปปล้ำสู้โซนที่เขาร่วมกับพระเอกคริสอีกครั้งในรูปแบบราชาแห่งการต่อสู้[35] ในที่สุดเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2005 พวกเขาพ่ายแพ้ยากบ้าไอ้ของ Necro บุชเชอร์และโทบีไคลน์ ที่จะชนะการแข่งขันชิงแชมป์แท็กทีม CZW โลก[36] ในขณะที่เลสเตอร์ BLKOUT, Castagnoli และพระเอกหายไปชื่อเอ็ดดี้คิงส์ตันและโจ๊ก ในเดือนกันยายนแท็กทีมแชมป์ว่างเมื่อโจ๊กออกจาก บริษัท และวันที่ 14 ตุลาคม 2006 ที่ยืนทีมสุดท้าย Castagnoli และฮีโร่แพ้มนุษย์ทอร์นาโดและความยุติธรรมความเจ็บปวดในรอบชิงชนะเลิศของทัวร์นาเมนต์ที่จะฟื้นการแข่งขันชิงแชมป์[37] ด้วยชัยชนะของพวกเขา Castagnoli และฮีโร่ได้จัดให้มีป้ายชื่อทีมงานของสามอันดับแรกของ บริษัท ที่เป็นอิสระชาวอเมริกันพร้อมกัน (CZW, Chikara และ ROH) หลังจากที่ข่าวออกว่า WWE สนใจในตัว Castagnoli เขาและฮีโรทิ้งแชมป์โลกแท็กทีม CZW ให้กับ BLKOUT ของ Sabian และร็อบบี้ Mireno วันที่ 11 พฤศจิกายน 2006[38] Castagnoli ยังไม่ได้กลับไปตั้งแต่เสียแชมป์

ริงออฟออเนอร์ (2005–2011)[แก้]

สมัยอยู่ริงออฟออเนอร์(ROH)

Castagnoli ทำแหวนของเขาเปิดตัวเกียรติยศ 16 กรกฎาคม 2005 ที่ชะตากรรมของเทวดา[39] ที่เหลือของปีที่เขา feuded กับเพียวแชมป์ไนเจลกินเนสส์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่การรบครั้งสุดท้าย 2005 กินเนสส์แพ้ Castagnoli ในการแข่งขันสำหรับชื่อเรื่องและเป็นผลเคลาดิโอไม่สามารถท้าทายสำหรับชื่อตราบเท่าที่กินเนสส์เป็นแชมป์ได้[39] ที่จุดเริ่มต้นของปี 2006 พันธมิตร Castagnoli จากโปรโมชั่นอื่น ๆ พระเอกคริสพร้อมกับสู้โซนมวยปล้ำมวยปล้ำอื่น ๆ บุกต้าและเริ่มสงครามข้ามส่งเสริมการขาย Castagnoli แรกเข้าข้างต้า แต่วันที่ 22 เมษายน 2006 ที่ 100 แสดงเปิด บริษัท และช่วยพระเอกซูเปอร์มังกรและ Necro เนื้อในการเอาชนะทีมต้า (ซามัวโจ BJ วิตเมอและอดัมเพียร์ซ) ​​ในหลักหกคน เหตุการณ์การแข่งขัน[40] ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2006 ที่ก่อนตายหมิ่น 4 ทีมต้าแพ้ Castagnoli, Hero, Necro บุชเชอร์เนทเวบบ์และเอ็ดดี้คิงส์ตันในกรงของการจับคู่ความตายที่จะยุติความบาดหมางได้[39] เนื่องจากมี สัญญากับต้าก่อนที่จะมีการบุกรุก แต่ Castagnoli ได้รับอนุญาตให้อยู่ใน บริษัท ในขณะที่ส่วนที่เหลือของทีม CZW ถูกบังคับให้ออก พระเอกกลับไปยัง บริษัท ในช่วงทัวร์เดือนสิงหาคมของสหราชอาณาจักร[41] และ 16 กันยายนเขาเปิดเผยว่าเ​​ขาได้ถูกขโมยต้าโลกแท็เข็มขัดทีมแชมป์จากแชมเปี้ยนส์ออสตินราศีเมษและรอเดอริกที่แข็งแกร่งเพื่อให้ได้รับตัวเองและ Castagnoli การแข่งขันสำหรับพวกเขา[42] ที่ตรงกับที่เกิดขึ้นในวันที่ 16 กันยายน 2006 ที่ Glory เกียรติ V 2 คืนที่ราชาแห่งการต่อสู้แพ้ราศีเมษและแข็งแรงที่จะกลายเป็นแหวนใหม่เกียรติยศแท็กทีมชนะ[43][44]

กับข่าวของ WWE แสดงความสนใจใน Castagnoli ที่ราชาแห่งการต่อสู้ลดลงแท็กทีมแชมป์โลกต้าคริสแดเนียลส์และแมตต์แม็ทที่ 25 พฤศจิกายน 2006 ที่สมบัติ[43] เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่การรบครั้งสุดท้ายปี 2006 พี่น้องบริส (เจย์และมาร์ก) แพ้ Castagnoli และพระเอกในสิ่งที่ถูกกำหนดให้เป็นนัดสุดท้ายของพวกเขากัน หลังการแข่งขัน Castagnoli ประกาศว่าเขาจะไม่ได้ออกจาก WWE หลังจากทั้งหมดและสัญญาว่าสิ่งที่ดีสำหรับราชาแห่งการต่อสู้ในปี 2007 พระเอกจับมือ Castagnoli แต่ทิ้งให้อยู่กับผู้จัดการของเขาลาร์รีสวีนีย์ที่สัญญาว่าสิ่งที่พระเอกใหญ่ในปี 2007 จึง สิ้นสุดราชาแห่งการต่อสู้[45]

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2009 ในการรบครั้งสุดท้ายปี 2009 ต้าจ่ายต่อมุมมองครั้งแรกในชีวิต Castagnoli กลับมารวมตัวกับอดีตกษัตริย์แห่งพันธมิตรมวยปล้ำพระเอกคริสขณะที่พวกเขาโจมตีใหม่ Tag โลกต้าทีมชนะพี่น้องบริส[46] ที่ สองลูกบุญธรรมเชน Hagadorn เป็นผู้จัดการและซาร่าเดลเรย์ของพวกเขาเป็นภาคี[47] ที่ 3 เมษายน 2010 ที่บิ๊กแบง! Castagnoli และฮีโร่แพ้ Briscoes ที่จะชนะการแข่งขันชิงแชมป์แท็กทีมโลกต้าเป็นครั้งที่สอง[48] ที่จ่ายต่อมุมมองของความตายก่อนที่จะหมิ่น VIII, 19 มิถุนายน Castagnoli และพระเอกประสบความสำเร็จป้องกันแชมป์ต่อไปของพวกเขากับ Briscoes ใน ไม่มีการแข่งขันตัดสิทธิ์[49] ในเดือนกรกฎาคมต้าประกาศการกลับมาของสงครามแท็กที่ 12 แท็กทีมเข้าแข่งขันในสามช่วงตึกเพื่อตรวจสอบความท้าทายใหม่สำหรับราชาแห่งการต่อสู้ในการแข่งขันสุดยอดอดทน[50] ที่ 28 สิงหาคมกษัตริย์ มวยปล้ำแพ้เมืองมืด Fight Club (จอนเดวิสและ Kory Chavis) ตลอดคืนเอ็กซ์เพรส (คิงเคนนี่และเรทท์ติตัส) และ Briscoes ที่จะรักษาแชมป์ของพวกเขาและชนะวอร์ส 2010 แท็ก[51] ที่ 2 กันยายนได้มีการประกาศ ที่ Castagnoli ได้ลงนามในสัญญากับต้าซึ่งให้ความสำคัญกับ บริษัท ในการจองห้องพักที่เป็นอิสระของเขา[52]

ที่ต่อไปนี้จ่ายต่อมุมมองของความรุ่งโรจน์ให้เกียรติทรงเครื่องเมื่อวันที่ 11 กันยายนราชาแห่งการต่อสู้หยิบขึ้นมาเป็นชัยชนะที่สำคัญโดยการเอาชนะทีมของแท็กมวยปล้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุด (ชาร์ลีฮาและเชลตันเบนจามิน) ในการแข่งขันที่ไม่ใช่ชื่อ[53] ที่ 18 ธันวาคมในการรบครั้งสุดท้ายปี 2010 ราชาแห่งการต่อสู้จบลงด้วยความบาดหมางของพวกเขากับพี่น้องบริสในหกคนแท็กทีมแข่งขันที่เจมาร์คและพ่อของเขาไมค์แพ้ Castagnoli พระเอกและเชน Hagadorn[54] ในวันที่ 4 มกราคม 2011 Castagnoli และฮีโร่กลายเป็นที่ยาวที่สุดครองโลกต้าแท็กทีมชนะโดยการทำลายก่อนบันทึก 275 วันที่กำหนดโดยพี่น้องบริส[55] เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่แสดงครบรอบ 9 Castagnoli และพระเอกประสบความสำเร็จในการปกป้องแท็กทีมแชมป์โลกต้า กับทุกคนคืนด่วน[56] เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ให้เกียรติใช้เวทีกลาง, ราชาแห่งการต่อสู้ที่หายไปแท็กทีมแชมป์โลกต้าจะฮาสและเบนจามินสิ้นสุดรัชสมัยของพวกเขาที่ 363 วัน[57] Castagnoli และฮีโร่ที่ได้รับการแข่งขันของพวกเขา แท็กทีมแชมป์โลกต้าเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่แหวนแรกของเกียรติยศ tapings มวยปล้ำภายใต้ร่มธงซินแคลร์ข่าวกลุ่ม แต่ไม่สามารถที่จะฟื้นจากการแข่งขันชิงแชมป์ฮาสและเบนจามิน[58]

โปรเรสต์ลิงเกร์ริลลา (2005–2008, 2010–2011)[แก้]

ที่ 6 สิงหาคม 2005 Castagnoli ได้เปิดตัวโปรกองโจรมวยปล้ำสูญเสียไปกับโจอี้ไรอัน[59] ที่ 2 กันยายน 2006 Castagnoli ป้อนการต่อสู้ครั้งแรกของเขาในลอสแอแข่งขัน แต่จบลงด้วยการถูกตัดออกในรอบแรกโดยแจ็ก อีแวนส์[60] เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่สยองขวัญธุรกิจ Castagnoli และฮีโร่พยายามที่จะชนะแชมป์ทีม PWG ที่จะถือสี่ชุดที่แตกต่างกันของชื่อแท็กทีมไปพร้อมๆกัน แต่ก็ไม่สามารถที่จะปลดแชมเปียนซูเปอร์มังกรและดาวี่ริชาร์ด[61] พวกเขาได้รับการจับคู่สำหรับแชมป์อีกในช่วงการแข่งขัน DDT4 ปี 2007 แต่พ่ายแพ้ในรอบแรกโดย Briscoes[62] ในเดือนสิงหาคม 2007 Castagnoli แข่งขันในการรบที่สองของเขาของ Los Angeles เขาแพ้ดั๊กวิลเลียมส์ในรอบแรก แต่แพ้ Pac ในครั้งที่สอง[63][64]

ในช่วงปลายปี 2007 คริสมีส่วนร่วมในความบาดหมางกับมนุษย์ทอร์นาโดและเมื่อพระเอกที่กำหนดแท็กทีมงานพันธมิตรเอ็ดดี้คิงส์ตันเปิดเขาในการแข่งขันประเภทลึกลับพันธมิตรของทีมและเข้าข้างทอร์นาโดแทน Castagnoli ออกมาและเกิดขึ้นของคิงส์ตันเป็นพันธมิตรของพระเอก แต่เมื่อพระเอกไปแท็ก Castagnoli เขาตอกเขาด้วยหมัดยุโรปหันส้นเท้าและเข้าร่วมทอร์นาโดและคิงส์ตัน เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2008 ที่ดาววันหยุดสุดสัปดาห์. 6: คืนหนึ่งทอร์นาโด Castagnoli และคิงส์ตันแพ้พระเอก Necro และฮีโร่ของแฟน / นำรถไปจอด Candice LeRae ในหกคนแท็กทีมแข่งขันจะได้รับทอร์นาโดแข่งขันกับ LeRae[65] วันที่ 21 มีนาคม 2008 ฮีโร่แพ้ Castagnoli ในการแข่งขัน[66] ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2008 ที่ห้าวันครบรอบการแสดงชีวิต PWG ในระหว่างสงคราม Castagnoli ปล้ำนัดสุดท้ายของเขาในเวลาสำหรับโปรโมชั่นชนะฟีนิกซ์ดาว[67]

Castagnoli กลับไปยัง บริษัท สำหรับการรบประจำปีของ Los Angeles การแข่งขันในวันที่ 4 กันยายน 2010[68] Castagnoli ทำให้มันไปรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันชนะแฉลบและ Roderick แข็งแรงก่อนจะแพ้ผู้ชนะในที่สุดโจอี้ไรอัน[69][70] ไรอันควรแล้วได้รับการแข่งขันชิงแชมป์โลก PWG แต่เป็นดาวี่ริชาร์ดถูกปลดออกจากตำแหน่งแชมป์ Castagnoli และอื่น ๆ อีกสามรบของ Los Angeles semifinalists - แบรนดอน Gatson, พระเอกคริสและโจอี้ไรอัน - ถูกวางไว้ใน สี่ทิศทางการแข่งขันในการกำหนดแชมป์คนใหม่[71] ที่ 9 ตุลาคมของคำสาปแห่งเกาะรบแบบกองโจร Castagnoli แพ้ Gatson พระเอกและไรอันจะชนะ PWG แชมป์โลกครั้งแรกที่ชื่อซิงเกิ้ลที่สำคัญของเขาในประเทศสหรัฐอเมริกา[72][73][74]

Castagnoli และฮีโร่มีกำหนดการที่จะเผชิญ PWG แท็กทีมแชมเปียน¡ Peligro Abejas! (ซามีเซนและพอลลอนดอน) ในการแข่งขันที่ไม่ใช่ชื่อที่เหตุการณ์ต่อไปนี้ เนื่องจาก Castagnoli ชนะช​​ื่อแชมเปี้ยนส์ตกลงที่จะใส่เข็มขัดของพวกเขาในบรรทัดตราบใดที่ Castagnoli ตกลงที่จะให้ผู้ชนะการยิงที่แชมป์โลก PWG ที่กษัตริย์ควรจะสูญเสีย หลังจาก Castagnoli ได้ตกลงที่จะระบุ¡ Peligro Abejas! พ่ายแพ้เขาและฮีโร่ที่จะเก็บแท็กทีมแชมป์โลกและได้รับซามีเซนยิงที่แชมป์โลก PWG ได้[75] ที่ 29 มกราคม 2011 ในช่วง WrestleReunion 5 วันหยุดสุดสัปดาห์ Castagnoli ทำประสบความสำเร็จครั้งแรกของเขาด้วยการเอาชนะเอลเจเนรีโก[76] ที่ 4 มีนาคม Castagnoli และพระเอกป้อน 2011 ดีดีที 4 การแข่งขันชนะดบราเดอร์ (แบรนดอนและดัสตินมีด) ในการแข่งขันรอบแรกของพวกเขา อย่างไรก็ตามในรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันราชาแห่งการต่อสู้ได้รับความเดือดร้อนสูญเสียอารมณ์เสียกับการเชื่อมต่อฝันร้ายความรุนแรง (อากิระ Tozawa และเควินสตีน) เมื่อ Tozawa กลิ้งฮีโร่ขึ้นสำหรับผู้ชนะ[77] ที่ 9 เมษายน Castagnoli ป้องกันแชมป์ PWG โลกกับ การต่อสู้ของ Los Angeles ชนะโจอี้ไรอันซึ่งได้เคาะเขาออกจากการแข่งขันปีที่ผ่านมา[78] ในวันที่ 27 พฤษภาคมในช่วงคืนแรกของ All Star วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ 8 Castagnoli ประสบความสำเร็จในการปกป้องแชมป์โลก PWG กับแท็กทีมของเขารู้จักกันมานาน พันธมิตรพระเอกคริส[79] ในคืนถัดมา Castagnoli แพ้ต่ำกี่ที่จะเก็บชื่อ[80] วันที่ 23 กรกฎาคมที่แสดงครบรอบแปด PWG ของ Castagnoli แพ้พระเอกในการแข่งขันสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลก PWG หลังจากที่การแข่งขัน Castagnoli ยอมรับการท้าทายจากเควินสตีนและจบลงด้วยการสูญเสียชื่อให้เขาในการแข่งขันอย่างกะทันหันสิ้นสุดรัชสมัยของพระองค์ที่ 287 วัน[81]

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมหลังจากที่ทั้งสอง Castagnoli และฮีโร่ถูกตัดออกจาก 2011 การต่อสู้ของ Los Angeles ในรอบแรกพวกเขาท้าทาย PWG แท็กทีมชนะหนุ่มเหรียญ (แมตต์และนิคแจ็คสัน) เพื่อการแข่งขันสำหรับชื่อเรื่อง การแข่งขันที่เกิดขึ้นในภายหลังว่าเย็นวันเดียวกันนั้นเห็นราชาแห่งการต่อสู้อีกครั้งล้มเหลวที่จะชนะแท็ PWG ทีมแชมป์โลก[82]

โปรเรสต์ลิงโนอาห์ (2008–2011)[แก้]

Castagnoli การเปิดตัวของโปรมวยปล้ำโนอาห์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2008 เมื่อเขาร่วมกับพระเอกคริสแพ้ในความพยายามต่อต้านมิถุนายนอากิยามะและเคนทาโร[83] เขาหลักปล้ำในโปรโมชั่นในขณะที่แท็กทีมหุ้นส่วนพระเอกคริสและในเดือนมกราคม 2010 ราชาแห่งการต่อสู้เข้ามาในโลกแท็ลีกที่พวกเขาจบลงด้วยการสูญเสียทั้งหมดของแข่งขันของพวกเขา[83] Castagnoli และพระเอกกลับไปที่โนอาห์วันที่ 19 พฤศจิกายน 2010 สำหรับทัวร์สามสัปดาห์ยาว ทีมพ่ายแพ้ในการแข่งขันประเภททีมก่อนจะแพ้ในวันสุดท้ายของทัวร์, วันที่ 5 ธันวาคมโดย Takuma Sano และโยชิฮิโรทากายามะในการแข่งขันสำหรับ GHC แท็กทีมแชมป์[83][84]

ราชาแห่งการต่อสู้กลับไปที่โนอาห์ในเดือนเมษายน 2011 จะมีส่วนในปี 2011 โลกแท็ลีกที่พวกเขาจัดการที่จะชนะทั้งสองออกจากการแข่งขันเจ็ดรอบโรบินของพวกเขาจบที่เจ็ดจากแปดทีมในบล็อก[85] ในวันที่ 15 พฤษภาคม เขาเดินทางไปยังประเทศเยอรมนีที่จะท้าทายแชมป์ GHC เฮฟวี่เวท Takashi Sugiura ใน "ปฐมกาลในเยอรมนี" ร่วมส่งเสริมโดยท้องถิ่นมวยปล้ำ Westside Xtreme และโนอาห์ แต่เขาก็ประสบความสำเร็จในความท้าทายของเขาสูญเสียหลังจากที่โอลิมปิกสแ​​ลม[86]

สมาคมอื่นๆ[แก้]

บนสังเวียนในปี 2009

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2006 เขาปล้ำอันโตนิโอโทมัสในช่วงครึ่งหนึ่งในกิจกรรมหลักที่ MXW โปรมวยปล้ำเมืองหลวงของชนแสดงในออลบานี, นิวยอร์ก ในเดือนเมษายน 2007 Castagnoli Chikara ตัวแทนในการสถาปนาพระมหากษัตริย์ของยุโรปถ้วยการแข่งขันสิบหกคนที่จัดขึ้นในลิเวอร์พูลประเทศอังกฤษ เขาหายไปในนัดเปิดสนามกับ CZW ตัวแทนและหุ้นส่วนอดีตพระเอกคริส[87]

ในช่วงกลางปี​​ 2007 Castagnoli ในการแข่งขันอ้างสิทธิ์ในการแข่งขัน Glory สำหรับ NWA แชมป์รุ่นลุกขึ้นใหม่ภายใต้โลกวงเล็บเทอร์รี่ฉุน[88] เขาพ่ายแพ้พริกไทยสวนสาธารณะในรอบคัดเลือกรอบแรกและ Sicodelico จูเนียร์ในครั้งที่สอง[89] ก่อนจะแพ้เบรนท์ไบรท์ในรอบรองชนะเลิศเมื่อวันที่ 12 เดือนสิงหาคมใน Charlotte, North Carolina[88]

ต่อมาในเดือนกันยายน Castagnoli แข่งขันในทัวร์นาเมนต์เท็ดจิ๊บจ๊อยเชิญ 2007 สมาคมมวยปล้ำอิสระกลางใต้ของ เขาชนะไนเจลกินเนสส์ในรอบแรกดาวี่ริชาร์ดในรอบรองชนะเลิศและเบรนต์ไบรท์ในรอบรองชนะเลิศในการแข่งขันในการแข่งขันการกำจัดสามทางกับผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายไมค์ Quackenbush และ IWA กลางใต้แชมป์ชัคเทย์เลอร์ เขาเป็นคนแรกโดยการกำจัดผู้ชนะในที่สุด, Quackenbush ถูกตรึงต่อไปนี้ Quackendriver ครั้งที่สอง Castagnoli แทนที่ Fergal Devitt ในแปดคน NWA แชมป์ออสเตรเลียนการแข่งขันซึ่งจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2007

วันที่ 13 มีนาคม 2010 Castagnoli การเปิดตัวของวิวัฒนาการมวยปล้ำที่เหตุการณ์ที่สองโปรโมชั่นชนะบ๊อบบี้ปลา[90] ที่แสดงต่อไปนี้วันที่ 1 พฤษภาคม Castagnoli แพ้ชัคเทย์เลอร์[91]

ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2011–ปัจจุบัน)[แก้]

ในเดือนกันยายน 2011 เขาได้เซ็นสัญญากับWWEโดยใช้นามซีซาโร[2] ร่วมฝึกกับค่ายพัฒนาทักษะของWWEอย่างFCW[92][93][94] ก่อนเปิดตัวในสแมคดาวน์เดือนเมษายน 2012[95] ขึ้นปล้ำแมตช์แรกชนะไทสัน คิดไปได้[96] ก่อนจะแพ้ครั้งแรกให้คริสเตียน[97] ในซัมเมอร์สแลม (2012)ได้คว้าแชมป์ยูเอสจากซานติโน มาเรลลาเป็นเส้นแรกในWWE[98][99] หลังจากที่ครองมาได้เป็นเวลาถึง 239 วันก็เสียแชมป์ให้โคฟี คิงส์ตันในรอว์ 15 เมษายน 2013[100] ต่อมาในเดือนมิถุนายนก็ได้เข้ากลุ่มเดอะเรียลอเมริกันส์โดยร่วมทีมกับแจ็ก สแวกเกอร์และมีเซบ โคลเตอร์เป็นผู้จัดการทีม[101][102] ซีซาโรได้ร่วมปล้ำในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014)ชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWEแต่ไม่ได้แชมป์[103] ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30หลังจากที่เรียลอเมริกันส์ไม่สามารถคว้าแชมป์แท็กทีมได้ สแวกเกอร์ไม่พอใจและจะจับซีซาโรใส่ Patriot Lock แต่โคลเตอร์มาห้ามไว้และให้ทั้งคู่จับมือกัน แต่ซีซาโรก็จับสแวกเกอร์ใส่ Giant Swing[104] คืนเดียวกันซีซาโรได้เป็นผู้ชนะรางวัลAndré the Giant Memorial Battle Royalคนแรกโดยการยกบิ๊กโชว์ทุ่มลงจากเวที[105]

ในรอว์คืนถัดมาหลังจากเรสเซิลเมเนีย 7 เมษายน ซีซาโรออกมาพร้อมกับโคลเตอร์ โดยโคลเตอร์พูดชื่นชมซีซาโรต่างๆนาๆ แต่แล้วซีซาโรกลับบอกว่าเขาไม่ใช่เด็กของโคลเตอร์ แต่เป็นเด็กของพอล เฮย์แมนต่างหาก!! จากนั้นสแวกเกอร์ก็มาอัดซีซาโรและทำลายถ้วยรางวัล ทั้งคู่จึงมีแมตช์กันโดยซีซาโรชนะเคาค์เอาต์[106] หลังจากนั้นซีซาโรก็ได้รับการผลักดันอย่างต่อเนื่องโดยการชนะ3เส้าคัดออกในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014)[107] ได้ร่วมชิงแชมป์โลกไต่บันได 8 คนในมันนีอินเดอะแบงก์ (2014)[108][109] แต่หลังจากนั้นบทของเขาก็โดนดรอปลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ[110] โดยทาง WON ได้หยิบบทสัมภาษณ์นึงของเขากับสื่ออังกฤษด้วยความเชื่อว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาถูกลงโทษดังนี้: "มันคือยุคใหม่ มันคือรุ่นใหม่ มันสนุกมากที่ได้ดูสิ่งเหล่านี้เพราะมันคือสิ่งที่สดใหม่ ผมเบื่อแล้วที่จะต้องดูจอห์น ซีนาเจอกับแรนดี ออร์ตันหลายร้อยครั้ง มันยอดเยี่ยมที่เรามีสิ่งใหม่ๆ มีเด็กรุ่นใหม่ที่สามารถออกมาสร้างแมตช์ที่ยอดเยี่ยมสมบูรณ์แบบได้ แถมยังสดใหม่ น่าตื่นเต้น และน่าดูสำหรับแฟนๆด้วย"[111][112]

ในรอยัลรัมเบิล (2015)ร่วมทีมกับไทสัน คิดชนะเดอะนิวเดย์ไปได้ คืนเดียวกันซีซาโรได้ร่วมปล้ำรอยัลรัมเบิลเป็นลำดับที่28แต่ไม่ชนะ[113] ในฟาสต์เลน (2015)ซีซาโรและคิดได้คว้าแชมป์แท็กทีมจากดิอูโซส์(จิมมี และเจย์ อูโซ)[114] ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2015)เสียแชมป์ให้นิวเดย์[115] เดือนมิถุนายนไทสัน คิดได้รับบาดเจ็บที่คอจนต้องหยุดปล้ำ ทำให้ซีซาโรกลับมาปล้ำเดี่ยวและเป็นฝ่ายธรรมะ[116] เดือนพฤศจิกายนซีซาโรได้รับบาดเจ็บที่ไหล่ซ้ายทำให้ต้องพักปล้ำ[117][118][119] เดือนธันวาคมได้รับรางวัลสแลมมีอะวอร์ดสุดยอดแมตช์ชิงแชมป์ยูเอสกับจอห์น ซีนา[120] ซีซาโรได้กลับมาในรอว์หลังเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 32โดยร่วมปล้ำสี่เส้าหาผู้ท้าชิงแชมป์โลกแต่แพ้[121] สัปดาห์ต่อมาชนะเควิน โอเวนส์ได้สิทธิ์ชิงแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัลกับเดอะมิซในเพย์แบ็ก (2016)แต่ก็ไม่ได้แชมป์[122][123] ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2016)ได้ปล้ำสี่เส้าชิงแชมป์อินเตอร์แต่มิซป้องกันได้[124][125] คืนต่อมาได้ชนะมิซในการชิงสิทธิ์เข้าร่วมมันนีอินเดอะแบงก์[126] ทำให้ซีซาโรได้ชิงแชมป์อินเตอร์กับมิซแต่ก็ไม่ได้แชมป์[127] ในมันนีอินเดอะแบงก์ (2016)ไม่สามารถคว้ากระเป๋าได้[128]

19 กรกฎาคม 2016 ซีซาโรได้ถูกดราฟท์ไปอยู่รอว์[129][130] ในเดือนสิงหาคม ผู้จัดการทั่วไปของรอว์ มิค โฟลีย์ ได้จัดแมตช์ให้สู้กับเชมัสแบบ Best of 7 Series ชนะ 4 ใน 7 ผู้ชนะจะได้สิทธิ์ชิงแชมป์ในโอกาสต่อไป ทั้งคู่ผลัดกันแพ้-ชนะจนคะแนนเสมอกัน 3-3 ทำให้ต้องตัดสินกันยกที่7ในแคลชออฟแชมเปียนส์ (2016)แต่จบแบบไม่มีผลตัดสิน[131][132] คืนต่อมาโฟลีย์สั่งให้ทั้งคู่ร่วมทีมกันชิงแชมป์รอว์แท็กทีม WWE[133] จนสามารถคว้าแชมป์ร่วมกันสมัยแรกได้จากเดอะนิวเดย์ในโรดบล็อก: เอ็นด์ออฟเดอะไลน์ก่อนเสียให้แกลโลส์และแอนเดอร์สันหลังจากครองร่วมกันเพียงเดือนกว่า[134] ต่อมาทั้งคู่ก็ได้เป็นฝ่ายอธรรมตั้งฉายาทีมเดอะบาร์และก็คว้าแชมป์รอว์แท็กทีมร่วมกันถึง4สมัย(5สมัยของซีซาโร) ในเดือนเมษายน 2018 ทั้งคู่ได้ย้ายไปสังกัดอยู่สแมคดาวน์พร้อมประกาศจะล่าแชมป์สแมคดาวน์แท็กทีม WWE

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

Castagnoli เป็นชาวสวิสเซอร์แลนด์ที่เกิดและเติบโตในลูเซิร์น[135] เป็นเด็กและเยาวชนเขาเป็นคนที่กระตือรือร้นและเป็นนักกีฬาที่มีความสามารถเป็นผู้มีส่วนร่วมในและติดตามของกีฬาเทนนิสฟุตบอลและบาสเกตบอล[3] กีฬาที่เขายังคงปฏิบัติตามในวันนี้[136][137][138] เขาเริ่มมีความสนใจในมวยปล้ำอาชีพและในไม่ช้าก็เริ่มการฝึกอบรมและการแข่งขันส่วนใหญ่อยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนีและเดินทางไปสหรัฐฯในช่วงต้นยุค 2000 เพื่อติดตามการฝึกอบรมต่อไป[3][135] เขากลับไปยุโรปเพื่อทำงานและต่อสู้ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในการจับสลากกรีนการ์ดที่จะได้รับถิ่นที่อยู่ถาวรในสหรัฐในความพยายามครั้งแรกของเขาในปี 2004[135] หลังจากที่เขาลาออกจากงานและย้ายไปสหรัฐอย่างถาวรเพื่อไล่ตามอาชีพการต่อสู้มวยปล้ำของเขา เมื่อถึงปี 2015 เขาอาศัยอยู่ในเมืองออร์แลนโดรัฐฟลอริดา[139]

Castagnoli มีความชำนาญในด้านภาษาอังกฤษเยอรมันอิตาลีฝรั่งเศสและชาวเยอรมันชาวสวิส[140][141] เขาเป็นแฟนเพลงที่ชื่นชอบ[142] และชอบทำอาหาร[143] แม้กระทั่งการใช้บล็อกและช่อง YouTube ที่เรียกว่า "Claudio's Café" ในช่วงก่อนวัน WWE ของเขา[3][144] เขาชอบท่องเที่ยว[3] เป็นคนรักสัตว์[145][146] และเป็นแฟนตัวยงของภาพยนตร์เช่นเจมส์บอนด์[147] (ซึ่งเขาใช้เป็นกิมมิคเปิดตัวของเขาเมื่อปี 2016) และซีรีส์ Star Wars[148] Castagnoli ภูมิใจในการรักษาคุณค่าส่วนบุคคลที่สูงและแสดงตัวเองว่าเป็นมืออาชีพทั้งในชีวิตส่วนตัวและในการทำงานของเขา[149]

Castagnoli อธิบายระบบการฝึกอบรมของเขาว่าเป็น "ชนิดของการผสมผสาน"[3] โดยเน้นเฉพาะ CrossFit และรูปแบบการยกน้ำหนักยกตัวอย่างเช่นโอลิมปิค[150] เขาบอกว่าเขาพยายามที่จะเรียนรู้วิธีใหม่ๆ ในการออกกำลังกายเพื่อที่จะให้มีการปรับปรุงต่อไป[151] เขาได้ทำการกวาดแขนเดียวกับน้ำหนัก 66 กิโลกรัม และทำความสะอาดด้วยแขนข้างหนึ่งและน้ำหนัก 135 ปอนด์ (61 กิโลกรัม)[152] และทำความสะอาดแขนได้สองข้างด้วยน้ำหนัก 286 ปอนด์ (130 กก.)[153][154] เขาได้อ้างถึง Razor Ramon เป็นแรงบันดาลใจ

เพราะความสามารถพิเศษของเขาเขามักจะสามารถดึงท่าทางที่เห็นได้ใน WWE ซึ่งมักใช้โดยนักมวยปล้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า (เช่น Big Show) ส่วนใหญ่ของ stunts เหล่านี้มักจะเกี่ยวข้องกับรูปแบบของ suplexes คู่หรือ suplex ปิดผ้ากันเปื้อนซึ่งในทางกลับกันได้รับการตอบสนองอย่างมากจากผู้ชม[155][156]

สื่ออื่นๆ[แก้]

เขาปรากฏตัวในภาพยนตร์มวยปล้ำแนวดราม่าของ Darren Aronofsky เรื่อง The Wrestler ปี 2008

เขามีส่วนร่วมสม่ำเสมอในรายการเว็บของ WWE The JBL and Cole Show จนยุติออกอากาศลงในเดือนมิถุนายนปี 2015 เขาเป็นตัวละครวิดีโอเกมครั้งแรกใน WWE '13 เป็นตัวละครที่ดาวน์โหลด

ในมวยปล้ำ[แก้]

Cesaro Swing
Sprinngboard European uppercut
Superplex
Swing/dropkick พร้อมกับไทสัน คิด
ท่าเปิดตัว

ฝึกสอนนักมวยปล้ำ[แก้]

แชมป์และรางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Laprade, Patric (7 January 2014). "Cesaro a big part of WWE tag team revival". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. http://slam.canoe.com/Slam/Wrestling/2014/01/07/21379516.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 9 July 2017. 
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 "Antonio Cesaro - WWE profile". WWE. http://www.wwe.com/superstars/antoniocesaro. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-05-19. 
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 "More about me...". ClaudioCastagnoli.com. Archived from the original on 2011-01-18. https://web.archive.org/web/20110118004706/http://www.claudiocastagnoli.com/p/more-about-me.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-07-06. 
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 "Antonio Cesaro". Florida Championship Wrestling. Archived from the original on 2012-07-22. https://web.archive.org/web/20120722191320/http://www.fcwwrestling.info/cesaro1.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-09-18. 
 5. 5.00 5.01 5.02 5.03 5.04 5.05 5.06 5.07 5.08 5.09 5.10 5.11 5.12 5.13 5.14 5.15 5.16 5.17 5.18 5.19 5.20 5.21 5.22 5.23 "OWOW profile". http://www.onlineworldofwrestling.com/profiles/c/claudio-castagnoli.html. 
 6. 6.0 6.1 http://slam.canoe.com/Slam/Wrestling/Bios2/castagnoli.html
 7. 7.00 7.01 7.02 7.03 7.04 7.05 7.06 7.07 7.08 7.09 7.10 7.11 7.12 7.13 7.14 "Chikara profile". Archived from the original on 2010-01-03. https://web.archive.org/web/20100103175031/http://chikarafans.com/?page_id=1038. 
 8. 8.0 8.1 8.2 "Cagematch profile". Cagematch. http://cagematch.de/?id=2&nr=257. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 9. Dominello, Zach. "Is Chad Gable destined to be the next Angle, Bryan, or Santino?". http://www.f4wonline.com/wwe-news/chad-gable-destined-be-next-angle-bryan-or-santino-201621. เรียกข้อมูลเมื่อ 15 January 2016. 
 10. wXw Extreme Wrestling Party results, Cagematch.net, retrieved July 29, 2007.
 11. ""Tag World Grand Prix 2005: Night Three" – 2/20/2005". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-03. https://web.archive.org/web/20100103232248/http://chikarafans.com/?page_id=674. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 12. ""Tag World Grand Prix 2006: Night One" – 2/24/2006". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104000345/http://chikarafans.com/?page_id=728. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 13. 13.0 13.1 13.2 Vetter, Chris (2006-05-11). "Tape Review: Chikara Pro, "Tag World Grand Prix," night 3, Feb. 26, 2006, with Hero, Castognoli, Delirious, Milano". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Other_News_4/article_16749.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-11-28. 
 14. ""Brick" – 11/17/2006". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104000204/http://chikarafans.com/?page_id=767. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-10-31. 
 15. ""King of Trios 2007: Night One" – 2/16/2007". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104005858/http://chikarafans.com/?page_id=823. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 16. ""Rey de Voladores" – 4/22/2007". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104005550/http://chikarafans.com/?page_id=835. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-10-31. 
 17. ""Cibernetico & Robin" – 9/22/2007". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104004854/http://chikarafans.com/?page_id=857. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 18. ""Stephen Colbert > Bill O’Reilly" – 12/9/2007". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104005447/http://chikarafans.com/?page_id=872. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 19. ""Style and Substance" – 9/7/2008". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-03. https://web.archive.org/web/20100103225500/http://chikarafans.com/?page_id=812. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 20. ""The Global Gauntlet: Night Two" – 10/19/2008". ChikaraFans. http://chikarafans.com/?page_id=1080. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 21. "King of Trios 2009: Night 1" – 3/27/2009". ChikaraFans. http://chikarafans.com/?page_id=3198. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 22. "King of Trios 2009: Night 2" – 3/28/2009". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104001345/http://chikarafans.com/?page_id=3241. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 23. "King of Trios 2009: Night 3" – 3/29/2009". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104001644/http://chikarafans.com/?page_id=3452. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 24. ""Aniversario Yang" – 5/24/2009". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104001035/http://chikarafans.com/?page_id=3993. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 25. ""Young Lions Cup VII: Night Three" – 8/16/2009". ChikaraFans. Archived from the original on 2010-01-04. https://web.archive.org/web/20100104001204/http://chikarafans.com/?page_id=4574. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 26. 26.0 26.1 ""Three-Fisted Tales" ~ Live Results". Chikara Fans. Archived from the original on 2010-01-03. https://web.archive.org/web/20100103151600/http://chikarafans.com/?p=5036. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-15. 
 27. Ford, Kevin (2010-03-07). "The CHIKARA Special 3.07.10: A Day Late, a Dollar Short". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/columns/131899/The-CHIKARA-Special-3.07.10:-A-Day-Late,-a-Dollar-Short.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-03-21. 
 28. Martin, Adam (2010-03-23). "CHIKARA: Results from weekend events". WrestleView. http://www.wrestleview.com/news2009/1269358039.php?style=dark. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-04-26. 
 29. 29.0 29.1 29.2 "Chikara – Official results". Chikara. http://www.chikarapro.com/results.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-04-26. 
 30. Carroll, John (2010-10-24). "Chikara Torneo Cibernetico show review". Wrestling Observer Newsletter. http://www.f4wonline.com/content/view/18049/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-10-24. 
 31. 31.0 31.1 "Chikara Campeonatos de Parejas title history". Chikara. Archived from the original on 2013-04-25. https://web.archive.org/web/20130425120137/http://www.chikarapro.com/titlesTAG.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-03-22. 
 32. Meltzer, Dave (2011-03-14). "Mon. update: Last night's main events, UFC specials this week, Snooki, UFC activities". Wrestling Observer Newsletter. http://www.f4wonline.com/content/view/19827/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-03-14. 
 33. Boutwell, Josh (2011-03-18). "Viva La Raza! Lucha Weekly". WrestleView. http://www.wrestleview.com/viewnews.php?id=1300474356. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-03-18. 
 34. Martin, Adam (2011-08-02). "Indy News #4: Chikara weekend results". WrestleView. http://www.wrestleview.com/viewnews.php?id=1312312490. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-08-02. 
 35. "'Breaking Point: Let The Kaos Begin'". Combat Zone Wrestling. http://www.czwrestling.com/archives/2004/BreakingPoint.php. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-09-26. 
 36. CZW Big Mutha F'N Deal results, Cagematch.net, retrieved July 30, 2007.
 37. CZW Last Team Standing results, Cagemetch.net, retrieved July 30, 2007.
 38. CZW Night of Infamy results, Cagematch.net, retrieved July 30, 2007.
 39. 39.0 39.1 39.2 "Ring of Honor: Past Results". Ring of Honor. http://rohwrestling.com/live/events/past-event. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-09-26. 
 40. Garoon, Brad; Ziegler, Jacob (2006-06-29). "ROH THE 100TH SHOW". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/42322/ROH-THE-100TH-SHOW.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 41. Garoon, Brad; Ziegler, Jacob (2006-11-13). "ROH – Unified DVD Review". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/47476/ROH---Unified-DVD-Review.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 42. Hero, Chris (2006-08-17). "These Will Be Ours". Chris Hero on LiveJournal. http://chrishero.livejournal.com/26036.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 43. 43.0 43.1 43.2 "Ring Of Honor Tag Team Championship". Ring of Honor. Archived from the original on 2010-04-12. https://web.archive.org/web/20100412035856/http://www.rohwrestling.com/rohworldtagteamtitles.php. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-04-05. 
 44. Garoon, Brad; Ziegler, Jacob (2007-01-18). "ROH – Glory By Honor V Night 2 DVD Review". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/49736/ROH---Glory-By-Honor-V-Night-2-DVD-Review.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-10-31. 
 45. Garoon, Brad; Ziegler, Jacob (2007-04-23). "ROH – Final Battle 2006 DVD Review". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/53364/ROH---Final-Battle-2006-DVD-Review.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 46. Caldwell, James (2009-12-19). "Caldwell'S Ring Of Honor PPV Report 12/19: Ongoing "virtual time" coverage of ROH's first online PPV – Austin Aries vs. Tyler Black". PWTorch. http://pwtorch.com/artman2/publish/PPV_Reports_5/article_37521.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-20. 
 47. 47.0 47.1 47.2 Bonanno, Nicholas (2010-02-15). "2/13 ROH in New York City: Detailed report on Tyler Black's ROH Title victory, Brian Kendrick vs. Roderick Strong, Richards vs. Generico". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Arena_Reports_10/article_39047.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-12-19. 
 48. Gerweck, Steve (2010-04-04). "4/3 ROH Big Bang PPV Results". WrestleView. http://wrestleview.com/viewnews.php?id=1270355448. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-04-04. 
 49. Caldwell, James (2010-06-19). "Caldwell's Ring of Honor PPV report 6/19: Ongoing "virtual time" coverage of Death Before Dishonor VIII Internet PPV". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/otherppvs/article_42063.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-06-20. 
 50. "Tag Wars Brackets Revealed!". Ring of Honor. http://www.rohwrestling.com/news/tag-wars-brackets-revealed/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-08-29. 
 51. 51.0 51.1 Magee, Bob (2010-08-29). "8/28 ROH Results: Charlotte, North Carolina". WrestleView. http://wrestleview.com/viewnews.php?id=1283101639. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-08-29. 
 52. Caldwell, James (2010-09-02). "ROH News: Ring of Honor announces contract signings with ROH tag champions". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/ROH_News_29/article_43507.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-09-02. 
 53. Caldwell, James; Radican, Sean (2010-09-11). "9/11 ROH internet PPV live results: Caldwell & Radican's coverage of "Glory by Honor IX" – ROH Title match, Haas & Benjamin debut". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/otherppvs/article_43710.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-09-12. 
 54. Caldwell, James (2010-12-18). "Caldwell's Ring of Honor PPV report 12/18: Ongoing "virtual time" coverage of "Final Battle 2010" – Strong vs. Richards, Generico vs. Steen". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/otherppvs/article_46163.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-12-18. 
 55. "History Is Made!". Ring of Honor. 2011-01-05. http://www.rohwrestling.com/news/history-is-made/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-01-05. 
 56. Caldwell, James (2011-02-26). "Caldwell's Ring of Honor PPV report 2/26: Complete "virtual time" coverage of "9th Anniversary Show" – Strong vs. Homicide ROH Title match, Briscoes vs. Haas & Benjamin main event". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/otherppvs/article_48078.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-02-27. 
 57. Caldwell, James; Radican, Sean (2011-04-01). "ROH Internet PPV report 4/1: Caldwell & Radican's "virtual-time" coverage of live ROH PPV from Atlanta". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/otherppvs/article_48952.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-04-02. 
 58. Slater, Kenneth (2011-08-14). "ROH TV tapings report 8-13 Chicago". Wrestling Observer Newsletter. http://www.f4wonline.com/more/more-top-stories/99-other-mma/21732-roh-tv-tapings-report-8-13-chicago. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-08-14. 
 59. "Zombies Shouldn't Run". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2005/show0031.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 60. "2006 Battle of Los Angeles – Night Two". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2006/show0056.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 61. "Horror Business". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2006/show0059.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 62. "Dynamite Duumvirate Tag Team Title Tournament – Night One". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2007/show0070.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 63. "2007 Battle of Los Angeles – Night One". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2007/show0074.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 64. "2007 Battle of Los Angeles – Night Three". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2007/show0076.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 65. "All Star Weekend 6 – Night One". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2008/show0082.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 66. "1.21 Gigawatts". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2008/show0087.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 67. "Life During Wartime". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2008/show0092.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-16. 
 68. "2010 Battle of Los Angeles takes place September 4 & 5!". Pro Wrestling Guerrilla. 2010-08-08. http://prowrestlingguerrilla.com/forum/viewtopic.php?f=1&t=3445&sid=90f398cb787256c418803c4135dcfd3f&start=0. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-08-14. 
 69. Alvarez, Bryan (2010-09-05). "PWG Battle of LA Night One report". Wrestling Observer Newsletter. http://www.f4wonline.com/content/view/17411/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-09-06. 
 70. Alvarez, Bryan (2010-09-06). "Battle of Los Angeles Night II report with one of the best matches of the year". Wrestling Observer Newsletter. http://www.f4wonline.com/content/view/17421/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-09-06. 
 71. Caldwell, James (2010-09-14). "PWG News: Davey Richards relinquishes PWG World Title, four-way match announced for next show to determine new champion". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Other_News_4/article_43760.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-10-09. 
 72. "The Curse of Guerrilla Island". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2010/show0117.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-10-09. 
 73. 73.0 73.1 Caldwell, James (2010-10-10). "PWG News: ROH tag champion Claudio Castagnoli captures PWG Title; Pic of the new champ following Saturday night's title match". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Other_News_4/article_44404.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-10-10. 
 74. Castagnoli, Claudio (2010-10-10). "It took me over 6 years but I finally won my first big singles title in the US. I am the PWG World Heavyweight Champion! Hard work pays off". Twitter. https://twitter.com/ccastagnoli/status/26915760442. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-12-13. 
 75. Csonka, Larry (2010-12-13). "PWG Cyanide: A Loving Tribute to Poison Report 12.11.10". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/news/166011/PWG-Cyanide:-A-Loving-Tribute-to-Poison-Report-12.11.10.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-12-13. 
 76. 76.0 76.1 Massingham, Matt (2011-01-30). "1/29 PWG results in Los Angeles: Complete "virtual-time" coverage of PWG Title match, Kaval vs. Davey, Roberts retirement, Legends Battle Royal". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Arena_Reports_10/article_47214.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-01-30. 
 77. Massingham, Matt (2011-03-05). "3/4 PWG results in Reseda, Calif.: complete DDT4 tag tournament results – TNA tag team in finals, PWG Title match announced for next show". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Arena_Reports_10/article_48254.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-03-05. 
 78. Caldwell, James (2011-04-10). "PWG News: TNA tag team captures PWG Tag Titles at "Winning," Steen scratched, Low-Ki, Claudio retains top title". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Other_News_4/article_49196.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-04-10. 
 79. "5/27 PWG All-Star Weekend Night 1 results: Hero vs. Claudio main event, ROH champ vs. Shelley, GenMe, GenNext". Pro Wrestling Torch. 2011-05-28. http://pwtorch.com/artman2/publish/Arena_Reports_10/article_50410.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-05-28. 
 80. Matt (2011-05-29). "5/28 PWG All-Star Weekend Night 2 results: Low-Ki challenges for PWG Title, GenMe vs. GenNext, ROH champion". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Arena_Reports_10/article_50423.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-05-29. 
 81. Caldwell, James (2011-07-24). "PWG News: New PWG champion – impromptu title match concludes "PWG 8" Saturday night". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Other_News_4/article_51641.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-07-24. 
 82. Massingham, Matt (2011-08-21). "8/20 PWG results in Reseda, Calif.: BOLA tournament winner, Young Bucks not shaking hands turned into angle, Tag Title match, Finlay debuts". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/Arena_Reports_10/article_52395.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-08-21. 
 83. 83.0 83.1 83.2 "Pro Wrestling Noah matches". Cagematch. http://cagematch.de/?id=2&nr=257&view=matches&gimmick=&jahr=&liga=8&region=&land=&art=&artmatches=&partner=Partner&gegner=Gegner&suchbegriff=Suchbegriff#matches. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-01-28. 
 84. Zayfren (2010-12-05). "Resultados Pro Wrestling NOAH, 5 de diciembre: Takashi Sugiura retiene" (ในภาษาSpanish). SuperLuchas. http://superluchas.net/resultados-pro-wrestling-noah-5-de-diciembre-takashi-sugiura-retiene/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-12-05. 
 85. "Global Tag Team League Tournament 2011". Pro Wrestling Noah. http://www.noah-usa.cc/Global%20Tag%20Team%20Tournament%202011.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-04-29. 
 86. "NOAH Genesis in Germany – 15.5. – Results". Westside Xtreme Wrestling. http://www.wxw-wrestling.com/index2.php?content=show_news&id=1649. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-05-16. 
 87. King of Europe Cup 2007 Day 1 results, Cagematch.net, retrieved July 29, 2007. "King Of Europe Cup 2007 First Round Match: Chris Hero [defeated] Claudio Castagnoli."
 88. 88.0 88.1 National Wrestling Alliance – Reclaiming the Glory, NWAWrestling.com, last accessed August 18, 2007.
 89. Chikara Showdown in CrisisLand results, Cagematch.net, retrieved July 29, 2007. "NWA World Heavyweight Title Tournament Quarter Final: Claudio Castagnoli [defeated] Sicodelico Jr."
 90. Csonka, Larry (2010-03-15). "EVOLVE 2 Results From New Jersey". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/news/132749/EVOLVE-2-Results-From-New-Jersey.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-04-22. 
 91. Radican, Sean (2010-11-15). "Radican's Evolve DVD review series: "Evolve 3: Rise or Fall" 5/1 – Castagnoli vs. Taylor, Fish vs. Hero". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/DVDs_-_VGames_-_Books_25/article_45279.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-11-16. 
 92. "Claudio Castagnoli no more – former ROH tag champ signs with WWE, changes name". Pro Wrestling Torch. 2011-09-16. http://pwtorch.com/artman2/publish/quicknews/article_53356.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-09-16. 
 93. Meltzer, Dave (2011-09-16). "Claudio Castagnoli gets his WWE name". Wrestling Observer Newsletter. http://www.f4wonline.com/more/more-top-stories/3-news/22183-claudio-castagnoli-gets-his-wwe-name. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-09-16. 
 94. "Former ROH stars face each other on WWE developmental show". Pro Wrestling Torch. 2011-09-18. http://pwtorch.com/artman2/publish/quicknews/article_53401.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-09-18. 
 95. Caldwell, James (2012-04-20). "Caldwell's WWE SmackDown results 4/20: Ongoing "virtual time" coverage of Smackdown on Syfy – six-man tag main event, roster changes". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwesmackdownreport/article_60603.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-04-20. 
 96. 96.0 96.1 Parks, Greg (2012-04-27). "Parks' WWE SmackDown report 4/27: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Sheamus vs. Mark Henry". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwesmackdownreport/article_60834.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-04-27. 
 97. 97.0 97.1 Parks, Greg (2012-08-10). "Parks' WWE SmackDown report 8/10: Complete "virtual time" coverage of the Friday night show, including Dolph Ziggler as guest on Jericho's Highlight Reel". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwesmackdownreport/article_64175.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-08-11. 
 98. Caldwell, James (19 August 2012). "Caldwell's WWE SummerSlam PPV report 8/19: Complete "virtual time" coverage of live PPV - Lesnar vs. Triple H, Punk vs. Cena vs. Show". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_64430.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 20 August 2012. 
 99. 99.0 99.1 Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE SURVIVOR SERIES PPV REPORT 11/18: Complete "virtual time" coverage of live PPV - Punk-Cena-Ryback". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_66714.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 19 November 2012. 
 100. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/15: Ongoing "virtual-time" coverage of live Raw - Punk returning, WM29 fallout, new U.S. champion, more". http://pwtorch.com/artman2/publish/wwerawreport/article_70029.shtml. 
 101. 101.0 101.1 Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 6/17 (Hour 2): Ongoing "virtual-time" coverage of live Raw - Orton vs. Bryan, A.J. Lee-Stephanie McMahon promo exchange, U.S. Title match". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwerawreport/article_71352.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 24 July 2013. 
 102. 102.0 102.1 102.2 102.3 Trionfo, Richard (2013-08-22). "WWE NXT report: Zayn versus Cesaro two out of three falls; Divas title match; Dolph Ziggler in Action; a Tough Enough alumnus in action; The Ascension; CJ Parker and Tyler Breeze; and more". Pro Wrestling Insider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=79778. เรียกข้อมูลเมื่อ 2013-08-23. 
 103. Caldwell, James. "WWE E. CHAMBER PPV RESULTS 2/23 (Hour 3): Elimination Chamber WWE Title main event". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/PPV_Reports_5/article_76568.shtml#.UxeLKvnV8X. เรียกข้อมูลเมื่อ February 23, 2014. 
 104. Caldwell, James. "WrestleMania 30 PPV results (Pre-Show): Complete "virtual-time" coverage of Tag Title match, big face turn, more". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_77518.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 8 April 2014. 
 105. Caldwell, James. "WrestleMania 30 PPV results: (Hour 2): Complete "virtual-time" coverage of Cena vs. Bray, big moment for Cesaro in the Andre Battle Royal, Shield vs. Outlaws". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/PPV_Reports_5/article_77520.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 8 April 2014. 
 106. Caldwell, James. "Raw news: Bryan's first night as champ, Taker update, Cesaro joins Heyman, Warrior returns, RVD returns, Paige debuts & wins Divas Title, other NXT intros, more". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/WWE_News_3/article_77549.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 8 April 2014. 
 107. Salha, Ibrahim. "WWE Extreme Rules 2014 results: How did Daniel Bryan, The Shield and Cesaro get on?". https://www.independent.co.uk/sport/general/wwe-mma-wrestling/wwe-extreme-rules-results-how-did-daniel-bryan-the-shield-and-cesaro-get-on-9323236.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 22 January 2015. 
 108. 108.0 108.1 Tedesco, Mike. "WWE RAW results - 6/9/14 (Rollins explains his motives)". WrestleView. http://www.wrestleview.com/wwe-wrestling-results/wwe-raw-results/48930. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 June 2014. 
 109. Caldwell, James (29 June 2014). "CALDWELL'S WWE MITB PPV RESULTS 6/29: Ongoing "virtual-time" coverage of WWE Title ladder match, MITB match, more". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_79316.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 30 June 2014. 
 110. Stroud, Brandon. "The Best And Worst Of WWE Raw 7/21/14: Flo Rida Vs. Heath Slater II". Uproxx. http://uproxx.com/prowrestling/2014/07/the-best-and-worst-of-wwe-raw-72114-flo-rida-vs-heath-slater-ii/3/. เรียกข้อมูลเมื่อ 22 July 2014. 
 111. Liodice, Tom. "Editors' Choice: Who has the best arsenal in WWE?". WWE. http://www.wwe.com/inside/editors-choice-best-arsenal/page-7. เรียกข้อมูลเมื่อ 8 May 2016. 
 112. "What Happened to Cesaro's Swing Finisher?". http://allwrestling.com/news/69788/cesaro-swing-finisher-network-beta. เรียกข้อมูลเมื่อ 9 June 2017. 
 113. Caldwell, James (January 25, 2015). "CALDWELL'S ROYAL RUMBLE PPV REPORT 1/25: Ongoing "virtual-time" coverage of Lesnar vs. Cena vs. Rollins for WWE Title, annual Royal Rumble match, more". http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_82945.shtml#.VMWfuf7kep0. เรียกข้อมูลเมื่อ January 25, 2015. 
 114. Caldwell, James (February 22, 2015). "CALDWELL'S WWE FAST LANE PPV RESULTS 2/22: Ongoing "virtual-time" coverage of Bryan vs. Reigns, Cena vs. Rusev, Sting-Hunter confrontation, final PPV before WM31". http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_83486.shtml#.VOqR7vmsUv4. เรียกข้อมูลเมื่อ February 22, 2015. 
 115. Caldwell, James (April 26, 2015). "CALDWELL'S EXTREME RULES PPV REPORT 4/26: Ongoing "virtual-time" coverage of live PPV - Rollins vs. Orton steel cage, Cena vs. Rusev, Last Man Standing, more". http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_84687.shtml#.VT2VGyFViko. เรียกข้อมูลเมื่อ April 26, 2015. 
 116. "Tyson Kidd suffers injury". June 7, 2015. Archived from the original on June 10, 2015. https://web.archive.org/web/20150610030542/http://www.wwe.com/inside/tyson-kidd-suffers-injury-27476779. เรียกข้อมูลเมื่อ June 12, 2015. 
 117. Pappolla, Ryan (November 23, 2015). "Exclusive interview: Cesaro on his shoulder injury and plans for return". http://www.wwe.com/inside/cesaro-injured-interview. เรียกข้อมูลเมื่อ November 23, 2015. 
 118. Windsor, William (November 20, 2015). "Ric Flair On Cesaro Feuding With Brock Lesnar, Who Will Be In Survivor Series Finals, Seth Rollins". Webcapacity Incorporated. http://www.wrestlinginc.com/wi/news/2015/1120/603998/ric-flair-on-cesaro-feuding-with-brock-lesnar/. เรียกข้อมูลเมื่อ January 12, 2016. "I feel like Cesaro, given the opportunity and with a vehicle to convey his thoughts, whether it be through himself or through a manager, which would be me, you could get him ready for Brock Lesnar in two months and the people would believe it. ... I mean, you'd need to stay on him because his work is phenomenal, he looks like a million bucks, and he's stronger than a horse in real life." 
 119. "NoDQ.com > WWE > Cesaro's Status For WrestleMania Revealed". http://nodq.com/wwe/457566314.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ February 15, 2016. 
 120. 120.0 120.1 "2015 Slammy Award winners". World Wrestling Entertainment, Inc. 22 December 2015. http://www.wwe.com/shows/raw/2015-12-21/2015-slammy-award-winners-28378657/page-4. เรียกข้อมูลเมื่อ 11 January 2016. 
 121. http://bleacherreport.com/articles/2630308-wwe-raw-results-winners-grades-reaction-and-highlights-from-april-4/page/11
 122. "Cesaro def. Kevin Owens to become No. 1 contender for the Intercontinental Championship". WWE. http://www.wwe.com/shows/raw/2016-04-11. เรียกข้อมูลเมื่อ April 12, 2016. 
 123. Benigno, Anthony. "Intercontinental Champion The Miz vs. Cesaro". WWE. http://www.wwe.com/shows/wwepayback/2016/miz-cesaro. เรียกข้อมูลเมื่อ April 11, 2016. 
 124. Pappolla, Ryan (9 May 2016). "Intercontinental Champion The Miz vs. Kevin Owens vs. Cesaro vs. Sami Zayn (Fatal 4-Way Match)". World Wrestling Entertainment. http://www.wwe.com/shows/extremerules/2016/miz-kevin-owens-cesaro-sami-zayn-intercontinental-championship. เรียกข้อมูลเมื่อ 13 May 2016. 
 125. Artus, Matthew (22 May 2016). "Intercontinental Champion The Miz won a Fatal 4-Way Match". WWE. http://www.wwe.com/shows/extremerules/2016/intercontinental-championship-fatal-4-way-results. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 May 2016. 
 126. "Cesaro def. Intercontinental Champion The Miz to qualify for the Money in the Bank Ladder Match". WWE. 23 May 2016. http://www.wwe.com/shows/raw/2016-05-23#full-detail-40005871. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 May 2016. 
 127. "Intercontinental Champion The Miz def. Cesaro – Intercontinental Title Match". WWE. 26 May 2016. http://www.wwe.com/shows/smackdown/2016-05-26#full-detail-40006080. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 May 2016. 
 128. Powers, Kevin (June 19, 2016). "Dean Ambrose won the Money in the Bank Ladder Match". wwe.com. WWE. http://www.wwe.com/shows/moneyinthebank/2016/money-bank-ladder-match-results. เรียกข้อมูลเมื่อ June 19, 2016. 
 129. "2016 WWE Draft results: WWE officially ushers in New Era". WWE. http://www.wwe.com/2016-wwe-draft-results. เรียกข้อมูลเมื่อ July 19, 2016. 
 130. "News On If Cesaro WWE Rant Was A Shoot, Inside The Draft Video, Mick Foley On The Draft". http://wrestlinginc.com/wi/news/2016/0720/614764/news-on-if-cesaro-wwe-rant-was-a-shoot/. 
 131. Jansen, Johnathan (September 12, 2016). "Cesaro wins matches four and five in series". http://www.wrestlezone.com/news/753991-was-sheamus-able-to-finish-the-best-of-seven-series-against-cesaro. 
 132. http://www.wrestlinginc.com/wi/news/2016/0925/617818/wwe-clash-of-champions-sheamus-vs-cesaro-best-of-7-series/
 133. http://411mania.com/wrestling/wwe-news-sheamus-cesaro-getting-tag-title-shot-shield-members-close-to-grand-slam-raw-pre-show/
 134. http://www.wrestlezone.com/news/778719-identity-of-bar-patrons-in-cesaro-sheamus-bar-fight-segment-on-wwe-raw-rollins-ambushes-jericho-in-parking-lot-videos
 135. 135.0 135.1 135.2 135.3 Benigno, Anthony (29 July 2015). "The Professional: How Cesaro grabbed the brass ring (again) and why he isn't letting go this time". World Wrestling Entertainment. http://www.wwe.com/article/cesaro-brass-ring-interview. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 May 2016. 
 136. Cesaro (6 September 2015). "Cesaro (@WWECesaro) Twitter Feed". https://twitter.com/WWECesaro/status/640267793426972672. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "#Euro2016Qualifiers #yesssssssss #Nervensache #SwissStyle" 
 137. Cesaro. "wwecesaro Instagram Feed". Self. https://www.instagram.com/p/8li8pmtoWN/. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "World Cup Qualifier between Saudi Arabia and UAE #wwejeddah" 
 138. Cesaro (10 September 2015). "Cesaro (@WWECesaro) Twitter Feed". Self. https://twitter.com/WWECesaro/status/641763379456176129. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "#USOpen @rogerfederer @stanwawrinka #twoScreensNeeded #IpadAndTV #SwissPower" 
 139. Herzog, Kenny (29 May 2015). "Rules of Fitness from WWE's Cesaro". Men's Journal LLC. http://www.mensjournal.com/expert-advice/wwe-superstar-cesaros-rules-of-fitness-20150529. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 May 2016. 
 140. Laprade, Patric. "Antonio Cesaro: 'I'm a doctor of wrestling'". http://slam.canoe.com/Slam/Wrestling/2012/12/14/20431336.html. เรียกข้อมูลเมื่อ March 14, 2015. 
 141. Benigno, Anthony (29 July 2015). "The Professional: How Cesaro grabbed the brass ring (again) and why he isn't letting go this time". World Wrestling Entertainment. http://www.wwe.com/article/cesaro-brass-ring-interview. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 May 2016. ""...which is something I really do, I do speak five languages..."" 
 142. Cesaro (30 September 2015). "Cesaro (@WWECesaro) Twitter Feed (Retweet)". WWE 2K @WWEgames. https://twitter.com/WWEgames/status/648986908937187328. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "Wishing a happy #NationalCoffeeDay to @WWECesaro, the biggest coffee fanatic in all of @WWE!" 
 143. Goomishian, Greg (12 October 2015). "Q&A: WWE Superstar Cesaro On Those "Cesaro Section" Signs and How the Internet Changed Fandom". Reddit, Inc.. https://upvoted.com/2015/10/12/interview-wwe-superstar-cesaro-section/. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "On the day and a half I get off every week, I like to relax, listen to music, watch some TV. and eat food I actually cook myself—which is fun for me." 
 144. "Claudio's Café 16: Powerthirst - Coffee Edition". Self. 30 June 2011. https://www.youtube.com/watch?v=A_iwdzdWSiU. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 May 2016. 
 145. Goomishian, Greg (12 October 2015). "Q&A: WWE Superstar Cesaro On Those "Cesaro Section" Signs and How the Internet Changed Fandom". Reddit, Inc.. https://upvoted.com/2015/10/12/interview-wwe-superstar-cesaro-section/. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "...we [went] to the zoo in Sydney, Australia. It was an amazing experience because we actually went behind the scenes and met some of the animals...which was an unbelievable experience." 
 146. Cesaro (9 August 2015). "wwecesaro Instagram Feed". Self. https://www.instagram.com/p/6IPkrrNoRV/. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. 
 147. Cesaro (5 November 2015). "Cesaro (@WWECesaro) Twitter Feed". Self. https://twitter.com/WWECesaro/status/661912979391295488. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "Landed in Dublin, worked out, went to see #SPECTRE. Who needs sleep when you can see @DaveBautista vs 007?" 
 148. Cesaro (19 December 2015). "wwecesaro Instagram Feed". Self. https://www.instagram.com/p/_c1UW9NoZU/. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 January 2016. "When I first moved to the US I didn't bring much, but I brought this #starwars (image of original Star Wars discs)" 
 149. Benigno, Anthony (29 July 2015). "The Professional: How Cesaro grabbed the brass ring (again) and why he isn't letting go this time". World Wrestling Entertainment. http://www.wwe.com/article/cesaro-brass-ring-interview. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 May 2016. ""That's another thing that's just important to me. That's part of being a professional, a Renaissance man so to speak. Older values of older times, that are not as much around anymore, are still very important to me."; "You have to be a professional in every single thing you do..."" 
 150. Herzog, Kenny (29 May 2015). "Rules of Fitness from WWE's Cesaro". Men's Journal LLC. http://www.mensjournal.com/expert-advice/wwe-superstar-cesaros-rules-of-fitness-20150529. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 May 2016. ""John Cena's very heavy on the Olympic weightlifting, Seth Rollins is a student of CrossFit...I myself am kind of a mix. You need to find what works for your body and what keeps you healthy."" 
 151. Herzog, Kenny (29 May 2015). "Rules of Fitness from WWE's Cesaro". Men's Journal LLC. http://www.mensjournal.com/expert-advice/wwe-superstar-cesaros-rules-of-fitness-20150529. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 May 2016. ""There's constantly new ways to work out ... new theories and studies, and anybody who wants to get better at anything will realize you never stop learning. The moment you think you know everything, you should probably quit."" 
 152. "Some Like It Hot". Total Divas. No. 12 (57 overall), season 4. 33 minutes in. “Cesaro's strong. Nat, Cesaro can clean and jerk...135 with one arm. That's just like, to show off... I don't know what his actual max is.” (on phone with Natalya Neidhart)
 153. "Cesaro training". 7 March 2015. https://www.youtube.com/watch?v=PnoD0TkLETw. 
 154. Chris Illuminati (2015). "Watch WWE Superstar Cesaro Clean And Jerk Almost 300 Pounds Like There's No Weight Involved". http://www.brobible.com/sports/article/cesaro-workout-clean-and-jerk. 
 155. Middleton, Mark (22 July 2015). "Cesaro On Vince McMahon's Comments, His Relationship With Tyson Kidd, What Defines Him, More". Webcapacity Incorporated. http://www.wrestlinginc.com/wi/news/2015/0722/598576/cesaro-on-vince-mcmahon-comments/. เรียกข้อมูลเมื่อ 11 January 2016. "Cesaro says he's lucky to call Kidd a good friend. ... Cesaro says you don't find friends like that very often." 
 156. Wilson, TJ (22 December 2015). "TJ Wilson (@KiddWWE) Twitter Feed". https://twitter.com/KiddWWE/status/679010845498699776. เรียกข้อมูลเมื่อ 11 January 2016. "Teaming with @WWECesaro made me 'better' in every way. Friends like him come once in a lifetime." 
 157. Parks, Greg. "Parks's WWE SmackDown report 7/30: Ongoing "virtual time" coverage of Thursday show, including Seth Rollins vs. Cesaro, Rusev vs. Jack Swagger". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwesmackdownreport/article_86601.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2015-08-18. 
 158. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 8/10: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WWE Title match, D-Bryan returns, Summerslam hype, TV actor guest-stars". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwerawreport/article_86836.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2015-08-18. 
 159. Trionfo, Richard. "WWE SmackDown report: women's tag match, Cesaro moves on to face the champ, what is next for Owens?, Bray Wyatt is in mid-feud form". Pro Wrestling Insider. http://www.pwinsider.com/article/95367/wwe-smackdown-report-womens-tag-match-cesaro-moves-on-to-face-the-champ-what-is-next-for-owens-bray-wyatt-is-in-midfeud-form.html?p=1. เรียกข้อมูลเมื่อ 2015-08-23. 
 160. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 7/6: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Brock Smash returns, Cena vs. Cesaro goes 30 minutes, Battleground hype". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwerawreport/article_86059.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2015-08-23. 
 161. "Cesaro vs. The Miz: SmackDown". YouTube. 19 November 2015. https://www.youtube.com/watch?v=QMmzF-nLb14. เรียกข้อมูลเมื่อ 7 July 2017. 
 162. 162.0 162.1 Brummitt, Matt (2012-04-15). "Brummitt's FCW TV report 4/8: WWE Developmental TV coverage – Claudio vs. Steamboat, Ross & Regal commentary, Regal-Ambrose feud, Hero promo, new gimmicks for O'Brian & Harris". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/floridachampionship/article_60394.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-04-24. 
 163. James, Justin (2012-07-04). "James's NXT report 6/27: Week 2 of New NXT season - Bateman vs. Curtis main event, Cesaro, Seth Rollins, Steamboat". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwenxtreport/article_62883.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-07-05. 
 164. "WWE NXT SPOILER REPORT FROM WINTER PARK, FL By Andres Santiago on 2012-11-16". http://pwinsider.com/article/73383/wwe-nxt-spoiler-report-from-winter-park-fl.html?p=1. 
 165. Plummer, Dale. "Smackdown!: Randy Orton apologizes to The Authority". SLAM! Wrestling. http://slam.canoe.com/Slam/Wrestling/2013/12/13/21336581.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 15 February 2014. 
 166. Ford, Kevin (2010-03-07). "The CHIKARA Special 3.07.10: A Day Late, a Dollar Short". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/columns/131899/The-CHIKARA-Special-3.07.10:-A-Day-Late,-a-Dollar-Short.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-03-07. 
 167. Garoon, Brad; Ziegler, Jacob (2007-07-19). "ROH – Supercard of Honor II DVD Review". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/57314. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-11-29. 
 168. "Card Subject to Change IIII". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/2011/show0121.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-04-12. 
 169. 169.0 169.1 Ford, Kevin (2009-06-29). "CHIKARA Review: King of Trios 2009, Night Two". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/107066. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-18. 
 170. Hubbard, Aaron (2009-10-01). "411's ROH on HDNet Report 10.01.09: Castagnoli vs. Albright (09.28.09)". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/columns/117906/411%5Cs-ROH-on-HDNet-Report-10.01.09:-Castagnoli-vs.-Albright-%2809.28.09%29.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-12-17. 
 171. "ROH roster". Archived from the original on 2010-01-13. https://web.archive.org/web/20100113044300/http://rohwrestling.com/multimedia/roster.aspx. 
 172. Schere, Dave. "FULL ELIMINATION CHAMBER BLOG". http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=75493. เรียกข้อมูลเมื่อ 18 February 2013. "The reaired the cool Giant Swing spot from Monday. That sucker was awesome." 
 173. Caldwell, James. "WWE BATTLEGROUND PPV RESULTS 10/6". PWTorch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_73741.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2013-10-07. 
 174. 174.0 174.1 174.2 174.3 "WWE SmackDown results - 1/31/14 (Christian returns)". WrestleView. http://www.wrestleview.com/wwe-wrestling-results/wwe-smackdown-results/46495. เรียกข้อมูลเมื่อ 8 February 2014. 
 175. 175.0 175.1 Trionfo, Richard. "WWE NXT Report: Sylvester says Bonjour; the Wyatt Family says Adios; Charlotte says Wooooo; and Leo Kruger says tata". Pro Wrestling Insider. http://www.pwinsider.com/article/79321/wwe-nxt-report-sylvester-says-bonjour-the-wyatt-family-says-adios-charlotte-says-wooooo-and-leo-kruger-says-tata.html?p=1. เรียกข้อมูลเมื่อ 23 August 2013. 
 176. 176.0 176.1 176.2 176.3 James, Justin. "JAMES'S WWE NXT REPORT 6/12: Bo Dallas captures NXT Title from Big E., outstanding Generico vs. Cesaro match, Women's Title tournament continues, Wyatts". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwenxtreport/article_71245.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 July 2013. 
 177. 177.0 177.1 177.2 177.3 Trionfo, Richard. "WWE Main Event Report: Antonio Cesaro Versus Dolph Ziggler; Six Man Tag With Almost As Many People At Ringside; And A Look At The Wyatt Family's Beginning And Vickie Guerrero's End". PWInsider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=78839. เรียกข้อมูลเมื่อ 18 July 2013. 
 178. James Caldwell (August 17, 2015). "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 8/17: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Final Summerslam hype, Lesnar & Taker, Cena returns from injury, more". Pro Wrestling Torch. Retrieved June 16, 2016.
 179. James Caldwell (April 11, 2016). "4/11 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Live Report". Pro Wrestling Torch. Retrieved June 16, 2016.
 180. James Caldwell (April 18, 2016). "4/18 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete London TV Report". Pro Wrestling Torch. Retrieved June 16, 2016.
 181. 181.0 181.1 181.2 Boutwell, Josh. "Raw Results - 10/22/12". Wrestleview. http://www.wrestleview.com/wwe-wrestling-results/wwe-raw-results/36824-raw-results---10-22-12. เรียกข้อมูลเมื่อ 19 November 2012. 
 182. 182.0 182.1 182.2 182.3 Trionfo, Richard. "WWE Main Event Report: Kingston Versus Cesaro For The United States Title; Can Music Calm Down A Werewolf; And More". PWInsider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=77289. เรียกข้อมูลเมื่อ 18 July 2013. 
 183. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 4/21/14 (John Cena vs. Wyatt Family)". Wrestleview. http://www.wrestleview.com/wwe-wrestling-results/wwe-raw-results/48085-wwe-raw-results-4-21-14-live-results-from-baltimore. เรียกข้อมูลเมื่อ 3 May 2014. 
 184. Parks, Greg (24 October 2014). "PARKS'S WWE SMACKDOWN REPORT 10/24: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Dolph Ziggler vs. Cesaro for the Intercontinental Championship". PWTorch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwesmackdownreport/article_81447.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 26 November 2014. 
 185. Trionfo=first=Richard. "WWE RAW REPORT: EDGE AND AJ TELL THE TRUTH; DOES ALL RHODES POINT TO CODY'S RETURN?; IS THE SEVENTH TIME THE CHARM FOR DANIEL BRYAN?; PAUL HEYMAN TRIES TO GET OUT OF HIS MATCH ON SUNDAY; AND MORE". PWInsider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=80173&p=2. เรียกข้อมูลเมื่อ September 13, 2013. 
 186. Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: CESARO SWING; TONS OF FUNK ON COMMENTARY; AND A BIG ENDING". PWInsider. http://www.pwinsider.com/article/80225/wwe-main-event-report-a-giant-swing-tons-of-funk-on-commentary-and-a-big-ending.html?p=1. เรียกข้อมูลเมื่อ September 13, 2013. 
 187. 187.0 187.1 James, Justin. "James's WWE NXT report 7/3 - WEEK 53: Bo Dallas defends NXT Title, Women's Tourney continues, Mason Ryan". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwenxtreport/article_71725.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 20 February 2014. 
 188. Chiverton, George. "Chiverton's NXT scouting report: Latest Rankings & Evaluation of WWE's top prospects, plus break down of Zayn vs. Cesaro 2/3 Falls stand-out match". Pro Wrestling Torch. http://www.pwtorch.com/artman2/publish/The_Specialists_34/article_73168.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 20 February 2014. 
 189. Stephens, David. "WWE RAW results - 2/17/14 (Randy Orton vs. Sheamus)". Wrestleview. http://www.wrestleview.com/wwe-wrestling-results/wwe-raw-results/46817. เรียกข้อมูลเมื่อ 20 February 2014. 
 190. Trionfo, Richard. "WWE SmackDown report: Six Man Tag; Eight Man Tag; Cesaro versus Orton; and more". PWInsider. http://pwinsider.com/ViewArticle.php?id=83574. เรียกข้อมูลเมื่อ 20 February 2014. 
 191. Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: CESARO/RYBACK; RHODES SCHOLARS/USOS; AND THE ROYAL RUMBLE BY THE NUMBERS VIDEO PACKAGE RETURNS". PWInsider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=74909. เรียกข้อมูลเมื่อ January 27, 2013. 
 192. Trionfo, Richard. "WWE Main Event Report: United States Match; Cesaro's Next Opponent Revealed?; Barrett Gauntlet Is No Barrage". PWInsider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=74379. เรียกข้อมูลเมื่อ 18 July 2013. 
 193. Caldwelfirst=James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 5/19: Complete "virtual-time" coverage of London Raw - fate of WWE World Title announced, Batista vs. Rollins, Beat the Clock, Wyatts-Cena, more". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwerawreport/article_78499.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 May 2014. 
 194. Caldwelfirst=James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 5/26: Complete "virtual-time" coverage of live Memorial Day Raw - Daniel Bryan's (delayed) Decision, final Payback PPV hype, more". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwerawreport/article_78635.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 May 2014. 
 195. Caldwelfirst=James. "CALDWELL'S WWE MAIN EVENT RESULTS 5/13: Complete "virtual-time" coverage of Sheamus vs. Cesaro brawl, Alicia Fox has another meltdown, Sandow loses again". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwsuperstarsreport/article_78371.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 May 2014. 
 196. Caldwelfirst=James. "JAMES'S WWE NXT REPORT 12/25 - Week 78: Cesaro vs. Regal long-awaited match, year-end review, Overall Reax". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwenxtreport/article_75305.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 May 2014. 
 197. James, Justin (2012-05-24). "James's WWE Superstars report 5/24: Ryder in main event, Cesaro vs. Kidd, Tag Champs in action". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwsuperstarsreport/article_61764.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-10-15. "Delayed gutwrench suplex from Cesaro to show off his strength... Cesaro tries to rip Kidd's ear off when Kidd tries the Sharpshooter again." 
 198. Tedesco, Mike (2012-04-28). "Smackdown Results - 4/27/12". WrestleView. Archived from the original on 2012-05-05. https://web.archive.org/web/20120505032904/http://www.wrestleview.com/viewnews.php?id=1335596767. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-10-15. "Cesaro then lifts him up, and he hits a nice gut-wrench suplex." 
 199. Cupach, Michael. "CUPACH'S WWE SMACKDOWN REPORT 5/11: Alt. perspective review of 10-match show, PPV & Raw updates, Mike's Reax". Pro Wrestling Torch. http://pwtorch.com/artman2/publish/wwesmackdownreport/article_61321.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 20 July 2013. "Gutwrench suplex by Cesaro... Cesaro grabs Riley by the ear in an odd move," 
 200. 200.0 200.1 Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: THE ROCK RETURNS HOME; WHO WAS THE LAST MAN STANDING?; THE EYBROW VERSUS THE MUSTACHE?; MAYBE SHEAMUS WILL TAKE ON THE SPIRIT SQUAD NEXT; AND MORE". PWInsider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=74607. เรียกข้อมูลเมื่อ January 16, 2013. 
 201. Benigno, Anthony (2012-12-12). "15 Superstars' "secret weapons" Swissblade (Antonio Cesaro)". Archived from the original on 2012-12-28. http://www.wwe.com/shows/raw/2012-12-10/superstars-secret-weapons-26075855/page-4. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-12-12. 
 202. Namako, Jason. "WWE NXT Results - 4/25/13 (Clash of Champions edition)". Wrestleview. http://www.wrestleview.com/wwe-news/41191-wwe-nxt-results-4-25-13-clash-of-champions-edition. เรียกข้อมูลเมื่อ May 24, 2013. 
 203. Trionfo, Richard. "WWE NXT REPORT: SAMI ZAYN'S DEBUT IS NOT GENERIC; A FEUD THAT MOST WILL WANT TO SEE; MASON RYAN RETURNS; WYATT VERSUS GRAVES; BIG ANNOUNCEMENT AND BATTLE ROYAL NEXT WEEK". PWInsider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=77735. เรียกข้อมูลเมื่อ May 24, 2013. 
 204. Vetter, Chris (2008-01-24). "DVD Review: ROH "Survival of the Fittest" (10-19-07), w/Strong, Hero, Aries, Castagnoli, Romero". PWTorch. http://www.pwtorch.com/artman2/publish/DVDs_-_VGames_-_Books_25/article_24312.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-11-29. 
 205. Hagen, Ben (2006-07-23). "Hagen's Artful Analysis #23: ROH Milestone Series Review Part 7 -Last One". WrestleView. http://www.wrestleview.com/news2006/1153638908.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-08-24. 
 206. Boutwell, Josh (2009-04-20). "ROH on HDNet Results - 4/19/09". WrestleView. http://www.wrestleview.com/viewnews.php?id=1240255081. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-08-24. 
 207. Rivera, Ryan (2010-10-26). "ROH on HDNet Recap - 10/25/10". WrestleView. Archived from the original on 2010-11-01. https://web.archive.org/web/20101101095919/http://www.wrestleview.com/viewnews.php?id=1288123246. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-08-24. 
 208. Trionfo, Richard (2012-08-23). "WWE NXT report: opponents in next week's NXT title match face off; former diva in action; Ohno and Cesaro in singles action; Kidd and Gabriel vs. McGillicutty and Curtis". Pro Wrestling Insider. http://www.pwinsider.com/ViewArticle.php?id=71368. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-08-24. 
 209. Dunn, J.D. (2010-01-23). "Dark Pegasus Video Review: Ring of Honor — Final Countdown Tour: Glory by Honor VIII". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/news/125394. เรียกข้อมูลเมื่อ 2014-03-06. 
 210. Ford, Kevin (2009-11-14). "CHIKARA Review: An Optimistic View of a Pessimistic World". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/121109/CHIKARA-Review:-An-Optimistic-View-of-a-Pessimistic-World.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-11-29. 
 211. Radican, Sean (2009-11-22). "RADICAN'S ROH DVD REVIEW SERIES" 9/18 Final Countdown Tour: Dayton – Richards-Castagnoli, Hero-Danielson". PWTorch. http://pwtorch.com/artman2/publish/DVDs_-_VGames_-_Books_25/article_36924.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-11-29. 
 212. "SmackDown Results". http://www.wwe.com/shows/smackdown/2014-04-11/results-26227984/page-2. เรียกข้อมูลเมื่อ April 13, 2014. 
 213. Caldwell, James (February 9, 2015). "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/9: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Bryan & Reigns in conflict, Lesnar appears but does not speak, Sting "answers" Hunter, more". http://pwtorch.com/artman2/publish/wwerawreport/article_83225.shtml. เรียกข้อมูลเมื่อ February 19, 2015. 
 214. "Newswire For The Week of February 15th". Ring of Honor. 2009-02-16. Archived from the original on January 13, 2010. https://web.archive.org/web/20100113061442/http://rohwrestling.com/news/Article.aspx?id=2619. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-11-29. 
 215. Ford, Kevin (2008-06-05). "CHIKARA Review: Laying in the Gutter, Looking at the Stars". 411Mania. http://www.411mania.com/wrestling/video_reviews/99215/CHIKARA-Review:-Laying-in-the-Gutter,-Looking-at-the-Stars.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-04-25. 
 216. Martin, Adam (2009-10-10). "10/9 ROH Results: St. Louis, MO". WrestleView. http://www.wrestleview.com/news2009/1255188330.php. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-11-29. 
 217. Namako, Jason (2012-05-24). "Superstars Results - 5/24/12". WrestleView. http://www.wrestleview.com/viewnews.php?id=1337906508. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-05-24. 
 218. Martin, Adam. "WWE MAIN EVENT RESULTS - 1/23/13 (RYBACK VS. CESARO)". WrestleView. http://www.wrestleview.com/wwe-news/39285-wwe-main-event-results-1-23-13-ryback-vs-cesaro. เรียกข้อมูลเมื่อ 22 July 2013. 
 219. "Raw Tag Team Champions The Hardy Boyz confronted Cesaro & Sheamus". WWE. http://www.wwe.com/shows/raw/2017-05-01/article/the-hardy-boyz-confronted-cesaro-sheamus. เรียกข้อมูลเมื่อ 2017-07-10. 
 220. 220.0 220.1 "Raw results: Bryan's miracle continues, RVD returns, Cesaro switches allegiances and NXT standouts make an impact". http://www.wwe.com/shows/raw/2014-04-07/wwe-raw-results-26221495/page-11. เรียกข้อมูลเมื่อ April 13, 2014. 
 221. "Cesaro's Superstar Bio". http://www.wwe.com/superstars/cesaro. เรียกข้อมูลเมื่อ April 13, 2014. 
 222. "Theme Music History". Chikara Fans. Archived from the original on 2009-08-30. https://web.archive.org/web/20090830143858/http://chikarafans.com/?page_id=303. เรียกข้อมูลเมื่อ 2009-10-05. 
 223. "Antonio Cesaro profile" (ในภาษาGerman). Genickbruch. http://www.genickbruch.com/index.php?befehl=bios&wrestler=1120. เรียกข้อมูลเมื่อ 4 December 2013. 
 224. Sparks, Emilio (2010-09-13). "Kings of Wrestling theme song by Cody B. Ware, Emilio Sparks and J. Glaze". EmilioSparks.com. Archived from the original on 2010-11-17. https://web.archive.org/web/20101117072856/http://emiliosparks.com/kings-of-wrestling-theme-song-by-cody-b-ware-emilio-sparks-and-j-glaze/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-11-24. 
 225. "Chikara Themes – Various Artists". Chikara. iTunes. https://itunes.apple.com/us/album/chikara-themes/id477240172. เรียกข้อมูลเมื่อ 2011-11-08. 
 226. "WWE: Miracle (Antonio Cesaro) - Single". WWE. iTunes. https://itunes.apple.com/us/album/wwe-miracle-antonio-cesaro/id558005790. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-09-06. 
 227. "WWE: Swiss Made (Cesaro) - Single". WWE. iTunes. https://itunes.apple.com/us/album/wwe-swiss-made-cesaro-single/id873318455. เรียกข้อมูลเมื่อ 2015-07-18. 
 228. 228.00 228.01 228.02 228.03 228.04 228.05 228.06 228.07 228.08 228.09 228.10 228.11 228.12 228.13 228.14 228.15 228.16 228.17 228.18 228.19 228.20 228.21 228.22 228.23 228.24 228.25 "Wrestlers Trained". Cagematch. http://cagematch.de/?id=2&nr=257&page=14. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-01-08. 
 229. "Cleveland most titles held in professional wrestling All-Pro Wrestling Xtreme". Online World of Wrestling. http://www.onlineworldofwrestling.com/results/capw/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-07-07. 
 230. "German Stampede Wrestling Title Histories". titlehistories.com. http://www.titlehistories.com/German_Stampede_Wrestling.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-07-11. 
 231. "Violent J's Gathering Report". Psychopathic Records. Archived from the original on August 24, 2010. https://web.archive.org/web/20100824102809/http://www.insaneclownposse.com/general-news/violent-js-gathering-report/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-09-18. 
 232. "International Professional Wrestling UK Title Histories". titlehistories.com. http://www.titlehistories.com/International_Professional_Wrestling_UK.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-07-11. 
 233. "IWA Switzerland Title Histories". titlehistories.com. http://www.titlehistories.com/Independent_Wrestling_Association_Switzerland.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-07-11. 
 234. "PWG World Championship title history". Pro Wrestling Guerrilla. http://www.prowrestlingguerrilla.com/results/world_champion/index.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-10-09. 
 235. "Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2014". The Internet Wrestling Database. http://www.profightdb.com/pwi-500/2014.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2014-12-02. 
 236. "Undisputed British Tag Team Champions History". Revolution Pro Wrestling. http://www.revolutionprowrestling.com/title-history/undisputed-british-tag-team-champions. เรียกข้อมูลเมื่อ 2017-03-15. 
 237. 237.0 237.1 "Swiss Wrestling Federation Title Historys". titlehistories.com. http://www.titlehistories.com/Swiss_Wrestling_Federation.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-07-11. 
 238. "Independent Wrestling Results – December2003". onlineworldofwrestling.com. http://www.onlineworldofwrestling.com/results/other/2003-12.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-07-05. 
 239. "Westside Xtreme Wrestling Title Histories". titlehistories.com. Archived from the original on 2008-08-08. https://web.archive.org/web/20080808113941/http://www.titlehistories.com/Westside_Xtreme_Wrestling.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-07-11. 
 240. Meltzer, Dave (January 26, 2015). "Jan. 26, 2015 Wrestling Observer Newsletter: 2014 awards issue w/ results & Dave's commentary, Conor McGregor, and much more". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 16. ISSN 1083-9593. 
 241. Meltzer, Dave (January 27, 2014). "Jan 27 2014 Wrestling Observer Newsletter: 2013 Annual awards issue, best in the world in numerous categories, plus all the news in pro-wrestling and MMA over the past week and more". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 18. ISSN 1083-9593. 
 242. Meltzer, Dave (January 25, 2016). "January 25, 2016 Wrestling Observer Newsletter: 2015 Observer Awards Issue". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 23. ISSN 1083-9593. 
 243. Meltzer, Dave (March 6, 2017). "March 6, 2017 Wrestling Observer Newsletter: 2016 Awards issue, talent departing TNA, more". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 11. ISSN 1083-9593. 
 244. Meltzer, Dave (January 26, 2011). "Biggest issue of the year: The 2011 Wrestling Observer Newsletter Awards Issue". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, CA): 1–40. ISSN 1083-9593. 
 245. "Antonio Cesaro's first United States Championship reign". Archived from the original on 2012-08-26. https://web.archive.org/web/20120826005457/http://www.wwe.com/classics/titlehistory/unitedstates/20120819-antonio-cesaro. 
 246. "WWE Fastlane 2015". http://www.wwe.com/shows/wwefastlane/2015/usos-tyson-kidd-cesaro-27067298. เรียกข้อมูลเมื่อ 7 July 2017. 
 247. "WWE Fast Lane Results: Cesaro And Tyson Kidd Defeat The Usos To Become New Tag Champs". http://www.business2community.com/sports/wwe-fast-lane-results-usos-defeat-cesaro-tyson-kidd-01165430. เรียกข้อมูลเมื่อ 7 July 2017. 
 248. "What is a Slammy?". WWE. February 23, 2008. http://www.wwe.com/inside/news/whatsaslammy. เรียกข้อมูลเมื่อ April 17, 2016. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]