เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 38

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
WrestleMania 38
สมาคมWWE
ค่ายRaw
SmackDown
วันที่April 2–3, 2022[a]
เมืองArlington, Texas
สถานที่AT&T Stadium
ผู้ชมคืน 1: 77,899[1]
คืน 2: 78,453[2]
รวม: 156,352
แท็กไลน์"อีเวนต์สองคืนที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในประวัติศาสตร์เรสเซิลเมเนีย"
"The Most Stupendous Two-Night Event In WrestleMania History"
ลำดับเหตุการณ์ดับเบิลยูดับเบิลยูอี เน็ตเวิร์ค
← Previous
NXT Stand & Deliver
Next →
WrestleMania Backlash
ลำดับเหตุการณ์WrestleMania
← ก่อนหน้า
37
ถัดไป →
39

เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 38 (WrestleMania 38) เป็นโชว์มวยปล้ำอาชีพ เรสเซิลเมเนีย ประจำปีครั้งที่ 38 ที่จัดทำโดย WWE จะจัดขึ้นสำหรับนักมวยปล้ำจากแบรนด์ Raw และ SmackDown โชว์นี้จะออกอากาศแบบจ่ายต่อการชมหรือ Pay-Per-View (PPV) ทั่วโลกและจะสามารถสตรีมผ่าน Peacock ในสหรัฐอเมริกาและเครือข่าย WWE ในระดับสากล มีกำหนดจะจัดขึ้นทั้งสองคืนซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 2 และ 3 เมษายน ค.ศ. 2022 ที่สนามกีฬา AT&T Stadium ในย่านชานเมืองดัลลาสของเมืองอาร์ลิงตันรัฐเท็กซัส

โชว์ดังกล่าวจะเป็นเรสเซิลเมเนียครั้งที่ 4 ที่จะจัดขึ้นในรัฐเท็กซัส (ต่อจาก 17, 25 และ 32) และครั้งที่สองที่จะจัดขึ้นในสถานที่นี้ ต่อจากเรสเซิลเมเนียครั้งที่ 32 ในปี 2016 ซึ่งได้สร้างสถิติที่มีผู้ชมมากที่สุดถึง 101,763 คน

การผลิต[แก้]

เบื้องหลัง[แก้]

WrestleMania ถือเป็นโชว์แสดงสดเรือธงของ WWE โดยจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1985 เป็นโชว์มวยปล้ำอาชีพที่ดำเนินมายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ และจัดขึ้นทุกปีระหว่างกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน[3] เป็นรายการแรกในสี่รายการแบบ PPV ดั้งเดิมของ WWE ร่วมกับ Royal Rumble, SummerSlam และ Survivor Series ซึ่งเดิมเรียกว่า "บิ๊กโฟร์"[4] ในเดือนตุลาคม 2021 ได้รวม Money in the Bank เป็นหนึ่งในห้าโชว์ใหญ่ที่สุดแห่งปีของบริษัท ซึ่งเรียกว่า "บิ๊กไฟว์"[5] WrestleMania อยู่ในอันดับที่ 6 แบรนด์กีฬาที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกโดย Forbes[6] และได้รับการขนานนามว่าเป็น Super Bowl แห่งความบันเทิงด้านกีฬา[7] WrestleMania 38 จะนำเสนอนักมวยปล้ำจากแบรนด์ Raw และ SmackDown ของสมาคม นอกจากการออกอากาศทาง PPV แบบดั้งเดิมแล้ว ยังจะออกอากาศทาง Peacock ในสหรัฐอเมริกาและ WWE Network ในตลาดต่างประเทศอีกด้วย[8] เพลงประจำศึกอย่างเป็นทางการมีชื่อว่า "Sacrifice" โดย The Weeknd[9]

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2021 นอกเหนือจากการประกาศเปลี่ยนแปลงวันที่และสถานที่ของ WrestleMania 37 ซึ่งต้องเลื่อนกำหนดการออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว การส่งเสริมการขายยังเปิดเผยวันที่และสถานที่ของการแข่งขัน WrestleMania สองรายการถัดไปอีกด้วย WrestleMania 38 ได้รับการประกาศว่าจะจัดขึ้นที่ AT&T Stadium[8] ในย่านชานเมือง Dallas ของเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเท็กซัส เดิมมีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 3 เมษายน 2022 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2021 ได้มีการเปิดเผยว่า WrestleMania 38 ได้ขยายเวลาออกไปเหมือนรายการ WrestleMania สองรายการก่อนหน้า วันเสาร์ที่ 2 เมษายน และวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2022[10] โดยจะเป็น WrestleMania ครั้งที่สี่ที่จะจัดขึ้นในรัฐเท็กซัส (หลังจาก X-Seven, 25 และ 32) และครั้งที่สองที่จะจัดขึ้นในสถานที่นี้หลังจาก WrestleMania 32 ในปี 2016 ซึ่งสร้างสถิติการเข้าร่วมงาน WrestleMania ที่ 101,763 ซึ่งอย่างไรก็ตามมีข้อพิพาท[8] แพ็คเกจท่องเที่ยวเริ่มจำหน่ายในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2021[11] ในขณะที่บัตรโดยสารทั่วไปเริ่มจำหน่ายในวันที่ 12 พฤศจิกายน[10]

ในอีเวนต์นี้ยังได้ดีเจ Valentino Khan จะมาร่วมแสดงสดเพลงทั้งสองคืน[12] อีกทั้งสองนักร้องเพลงแนวคันทรี่ Brantley Gilbert และ Jessie James Decker จะมาร้องเพลง "America the Beautiful" ช่วงเปิดรายการทั้งคืนที่ 1 และคืนที่ 2 ตามลำดับ[13]

เรื่องราว[แก้]

เรสเซิลเมเนียกับประเภทแมตช์ปล้ำจะถูกกำหนดโดยการวางพล็อตเรื่องและเขียนบท โดยนักมวยปล้ำจะถูกวางตัวให้เป็นธรรมะ หรือ อธรรมทั้งหมดโดยการจัดแมตช์[14][15] นักมวยปล้ำบางคนจากค่าย Raw และ SmackDown เท่านั้นที่มีความบาดหมางกันจะได้มาแสดงที่เรสเซิลเมเนีย[16]

ใน Royal Rumble 2022 นั้น Brock Lesnar หลังจากเสียแชมป์ WWE ให้กับ Bobby Lashley โดยการก่อกวนจากแชมป์ Universal อย่าง Roman Reigns คืนเดียวกัน Lesnar ได้ร่วมแมตช์รอยัลรัมเบิล 30 คนฝั่งชายออกมาเป็นคนที่ 30 และเป็นผู้ชนะได้สิทธิ์เลือกชิงแชมป์ระหว่าง WWE หรือ Universal เส้นใดเส้นหนึ่งใน WrestleMania[17] โดย Lesnar เลือกท้าชิงแชมป์กับ Reigns[18] ในแมตช์กรง Elimination Chamber ฝั่งชายคู่เอกนั้น Lesnar ได้ใช้สิทธิ์รีแมตช์คว้าแชมป์ WWE อีกครั้งทำให้แมตช์กับ Reigns ใน WrestleMania เป็นการชิงแชมป์ทั้งสองเส้น (Winner Takes All)[19]

ทางด้าน Ronda Rousey ได้เป็นผู้ชนะแมตช์รอยัลรัมเบิล 30 คนฝั่งหญิงทำให้ได้สิทธิ์เลือกชิงแชมป์หญิงค่ายไหนก็ได้ใน WrestleMania ซึ่งยังเป็นแมตช์แรกของเธอนับตั้งแต่ WrestleMania 35 ในปี 2019[17] โดย Ronda เลือกท้าชิงแชมป์หญิงฝั่ง SmackDown กับ Charlotte Flair[20]

ในศึก Elimination Chamber นั้น Bianca Belair ได้เป็นผู้ชนะในแมตช์กรงฝั่งหญิงคว้าสิทธิ์ชิงแชมป์หญิงฝั่ง Raw ใน WrestleMania คืนเดียวกันเจ้าของแชมป์หญิงฝั่ง Raw อย่าง Becky Lynch สามารถป้องแชมป์กับ Lita เอาไว้ได้ทำให้ Becky ต้องป้องแชมป์กับ Bianca ใน WrestleMania[19]

ใน Raw 31 มกราคม The Miz ได้เอาชนะ Dominik Mysterio[18] สัปดาห์ต่อมา Dominik และพ่อของเขา Rey Mysterio เป็นแขกรับเชิญในรายการ "Miz TV" Rey อ้างว่า Miz โกงเพื่อเอาชนะ Dominik ในขณะที่ Miz หยิบประเด็นที่ Rey มีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขัน WWE Championship Elimination Chamber ในขณะที่เขาไม่ได้ร่วม และ Rey เป็นดาราหน้าปกของวิดีโอเกม WWE 2K22 มิซยังตั้งคำถามด้วยว่าเรย์เป็นพ่อของโดมินิกจริงๆ หรือไม่ โดยอ้างถึงการต่อสู้เพื่อการดูแลเด็กที่เรย์สู้กับเอ็ดดี เกร์เรโรที่ซัมเมอร์สแลมในปี 2005 จากนั้นโดมินิกก็เอาชนะมิซในการรีแมตช์[21] เรย์ก็เอาชนะมิซใน Kickoff ของ Elimination Chamber[22] หลังเวทีมิซกล่าวหาว่าเรย์โกงเพราะโดมินิก และบอกว่าเขาจะหาคู่แท็กทีมที่เป็น "ซูเปอร์สตาร์ระดับโลก" ซึ่งในตอนต่อไปของ Raw มิซก็เปิดเผยว่าคู่แท็กของเขาเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในโซเชียลมีเดียอย่าง Logan Paul[23]

ใน Raw 21 กุมภาพันธ์ Edge ได้ออกมาโอเพนชาเลนจ์ท้าคนมาเจอกับเขาใน WrestleMania[23] สัปดาห์ต่อมา Edge ออกมาเพื่อดูว่าใครจะตอบรับคำท้าของเขา ซึ่ง AJ Styles รับคำท้า Edge กล่าวว่าเขาดีใจที่ Styles ยอมรับเนื่องจากเป็นแมตช์ที่เขาต้องการ อย่างไรก็ตาม เขาต้องการ "พิตบูล" AJ Styles ที่ครองแชมป์ WWE Champion ไม่ใช่คนที่เป็นคู่แท็กทีมของ Omos มาเกือบตลอดทั้งปี จากนั้น Edge ก็กลายเป็นอธรรมเล่นงาน Styles ก่อนจะเอาเก้าอี้ทำคอนแชร์โต้ฟาดใส่ Styles[24]

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2022 Vince McMahon ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ WWE ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในรายการ The Pat McAfee Show ในระหว่างการสัมภาษณ์ Vince เสนอให้ Pat MaAfee มีแมตช์ในศึก WrestleMania 38 Pat ซึ่งส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายใน SmackDown ยอมรับและ Vince บอกว่าเขาจะหาคู่ต่อสู้ให้เขา[25] ในคืนต่อมาของ SmackDown Austin Theory สตาร์ของฝั่ง Raw ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ Vince ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เปิดเผยว่าตัวเองเป็นคู่ต่อสู้ของ McAfee ที่ WrestleMania 38 ซึ่งจะเป็นนัดแรกของ McAfee นับตั้งแต่ NXT TakeOver: WarGames ในเดือนธันวาคม 2020[26]

หลังจากดูหมิ่นรัฐเท็กซัสมาหลายสัปดาห์ ใน Raw 7 มีนาคม Kevin Owens ได้เชิญ "Texas Rattlesnake", "Stone Cold" Steve Austin เป็นแขกรับเชิญพิเศษในรายการ "KO Show" ที่ WrestleMania 38 วันต่อมา Austin รับคำเชิญและได้ประกาศว่าเซกเมนต์จะจัดใน WrestleMania วันเสาร์[27]

ในศึก Day 1 นักแสดง Jackass และสตั๊นต์แมน Johnny Knoxville ประกาศว่าเขาจะเข้าร่วมการแข่งขัน Royal Rumble ของฝั่งชาย[28] Sami Zayn หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมา โดยอ้างว่า Knoxville ไม่มีคุณสมบัติที่จะแข่งขัน และเขาก็ไม่ได้รับโอกาสเช่นกัน ใน SmackDown หลังจากที่เซนแพ้การแข่งขัน นอกซ์วิลล์ก็วิ่งมาบนเวทีแล้วเหวี่ยงเซนเหนือเชือกด้านบน ไมค์ โรมผู้ประกาศข้างเวทีก็ประกาศว่านอกซ์วิลล์มีคุณสมบัติอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขันรอยัลรัมเบิล ซึ่งทำให้เซนไม่พอใจมาก[29] ทั้งสองเผชิญหน้ากันในการแข่งขัน Royal Rumble ซึ่ง Zayn จัดการเอา Knoxville ลงเวทีได้[17] หลังจากที่เซนเชิญตัวเองไปงานพรมแดงรอบปฐมทัศน์ของ Jackass Forever ซึ่งเขาถูกพาออกจากงาน นอกซ์วิลล์ก็เชิญตัวเองเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองของ Zayn ที่คว้าแชมป์ Intercontinental Championship นอกซ์วิลล์ท้าทายเซนในการชิงแชมป์ที่ WrestleMania 38 แต่ Zayn ปฏิเสธ[30] ระหว่างการป้องกันแชมป์ของเซนในวันที่ 4 มีนาคม นอกซ์วิลล์ทำให้เซนเสียสมาธิจนเสียแชมป์ เซนที่โกรธจัดก็ท้าให้นอกซ์วิลล์เจอเขาใน WrestleMania 38 ซึ่งน็อกซ์วิลล์รับคำท้า[26] หลังจากที่นอกซ์วิลล์แชร์หมายเลขโทรศัพท์ของ Zayn ทำให้ผู้คนจำนวนมากพยายามติดต่อ Zayn ทำให้ Zayn โมโหมากเปลี่ยนกติกาการปล้ำเป็น Anything Goes ที่ WrestleMania และ Knoxville ก็รับคำท้า[31]

เป็นเวลาหลายสัปดาห์ที่ Seth "Freakin" Rollins พยายามที่จะหาสปอตใน WrestleMania หลังจากล้มเหลวในการเอาชนะ Kevin Owens และ AJ Styles เพื่อหาสปอต Vince McMahon เรียก Rollins เข้ามาในห้องทำงานของเขาในเช้าวันที่ 28 มีนาคม McMahon บอกว่าเขาจะเลือกคู่ต่อสู้ให้ Rollins ใน WrestleMania 38 และจะถูกเปิดเผยในวันนั้นเอง ขณะที่ Rollins กำลังรออยู่บนเวทีในศึก WrestleMania วันเสาร์[32]

ผล[แก้]

คืนแรก[แก้]

ลำดับ กำหนด เวลา[33]
1 The Usos (Jey Uso และ Jimmy Uso) (c) ชนะ Shinsuke Nakamura และ Rick Boogs ชิงแชมป์ WWE SmackDown Tag Team Championship[34] 6:55
2 Drew McIntyre ชนะ Happy Corbin (พร้อม Madcap Moss) ปล้ำเดี่ยว[35] 8:35
3 The Miz และ Logan Paul ชนะ Rey Mysterio และ Dominik Mysterio แท็กทีม[36] 11:15
4 Bianca Belair ชนะ Becky Lynch (c) ชิงแชมป์ WWE Raw Women's Championship[37] 19:10
5 Cody Rhodes ชนะ Seth "Freakin" Rollins ปล้ำเดี่ยว[38] 21:40
6 Charlotte Flair (c) ชนะ Ronda Rousey ชิงแชมป์ WWE SmackDown Women's Championship[39] 18:30
7 "Stone Cold" Steve Austin ชนะ Kevin Owens ไม่มีกติกา[40] 13:55
 • (c) – หมายถึงเจ้าของเข็มขัดแชมป์ก่อนเริ่มแข่งขัน

คืนสอง[แก้]

ลำดับ กำหนด เวลา[41]
1 RK-Bro (Randy Orton และ Riddle) (c) ชนะ The Street Profits (Angelo Dawkins และ Montez Ford) และ Alpha Academy (Chad Gable และ Otis) แท็กทีมสามเส้าชิงแชมป์ WWE Raw Tag Team Championship[42] 11:30
2 Bobby Lashley ชนะ Omos ปล้ำเดี่ยว[43] 6:35
3 Johnny Knoxville ชนะ Sami Zayn Anything Goes match[44] 14:25
4 Sasha Banks และ Naomi ชนะ Queen Zelina และ Carmella (c), Rhea Ripley และd Liv Morgan และ Natalya และ Shayna Baszler แท็กทีมสี่เส้าชิงแชมป์ WWE Women's Tag Team Championship[45] 10:50
5 Edge ชนะ AJ Styles ปล้ำเดี่ยว[46] 24:05
6 Sheamus และ Ridge Holland (พร้อม Butch) ชนะ The New Day (Xavier Woods และ Kofi Kingston) แท็กทีม[47] 1:40
7 Pat McAfee ชนะ Austin Theory (พร้อม Mr. McMahon) ปล้ำเดี่ยว[48] 9:40
8 Mr. McMahon (พร้อม Austin Theory) ชนะ Pat McAfee ปล้ำเดี่ยว 3:45
9 Roman Reigns (Universal Champion) (พร้อม Paul Heyman) ชนะ Brock Lesnar (WWE Champion) ชิงแชมป์ WWE Championship และ WWE Universal Championship[49] 12:20
 • (c) – หมายถึงเจ้าของเข็มขัดแชมป์ก่อนเริ่มแข่งขัน

หมายเหตุ[แก้]

 1. This event was originally set to be a one night event on April 3, 2022, before changing into a two night event.

อ้างอิง[แก้]

 1. Wilen, Jerome (April 3, 2022). "Note on attendance numbers announced vs. tickets distributed for WrestleMania 38 Night One". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 3, 2022.
 2. Wilen, Jerome (April 3, 2022). "Note on attendance numbers announced vs. tickets distributed for WrestleMania 38 Night Two". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 3, 2022.
 3. "WrestleMania 29 press conference brings WWE to Radio City Music Hall". WWE. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 7, 2013. สืบค้นเมื่อ March 31, 2014. ... WWE's flagship event lights up MetLife Stadium ... WrestleMania
 4. Ian Hamilton, Wrestling's Sinking Ship: What Happens to an Industry Without Competition, p. 160
 5. Desilva, Kristen (October 25, 2021). "WWE's Money In The Bank coming to Las Vegas in July 2022". KVVU-TV. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-30. สืบค้นเมื่อ October 30, 2021.
 6. "The Forbes Fab 40: Puma Debuts On 2019 List Of The World's Most Valuable Sports Brands". Forbes. 16 October 2019. สืบค้นเมื่อ 16 October 2019.
 7. Gelston, Dan. "WrestleMania is Super Bowl of sports entertainment". Associated Press. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 31, 2014. สืบค้นเมื่อ March 31, 2014.
 8. 8.0 8.1 8.2 "WrestleMania set for Tampa Bay in 2021; Dallas in 2022; Los Angeles in 2023". WWE. January 16, 2021. สืบค้นเมื่อ January 16, 2021.
 9. Chaudhury, Shuvangi Sen (February 18, 2022). "WWE and The Weeknd: The Long-term Storytelling Between Vince McMahon and the Grammy Award Winner". EssentiallySports. สืบค้นเมื่อ March 8, 2022.
 10. 10.0 10.1 Hayden, Joey (October 25, 2021). "WWE announces WrestleMania 38 at AT&T Stadium will take place over two nights". The Dallas Morning News. สืบค้นเมื่อ October 25, 2021.
 11. WWE.com Staff (November 4, 2021). "WrestleMania 38 Travel Packages available Monday, Nov. 8, at 12 p.m. ET at WrestlemaniaTravel.com". WWE. สืบค้นเมื่อ November 6, 2021.
 12. WWE.com Staff (March 22, 2022). "DJ Valentino Khan to perform at WrestleMania 38". WWE. สืบค้นเมื่อ March 22, 2022.
 13. WWE.com Staff (March 28, 2022). "Brantley Gilbert & Jessie James Decker to perform "America The Beautiful" at WrestleMania". WWE. สืบค้นเมื่อ March 28, 2022.
 14. Grabianowski, Ed (January 13, 2006). "How Pro Wrestling Works". HowStuffWorks. Discovery Communications. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 18, 2013. สืบค้นเมื่อ March 5, 2012.
 15. "Live & Televised Entertainment". WWE. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 26, 2009. สืบค้นเมื่อ March 21, 2012.
 16. Steinberg, Brian (May 25, 2016). "WWE's 'Smackdown' Will Move To Live Broadcast On USA (EXCLUSIVE)". Variety (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 26, 2016. สืบค้นเมื่อ May 25, 2016.
 17. 17.0 17.1 17.2 Powell, Jason (January 29, 2022). "WWE Royal Rumble results: Powell's live review of the Royal Rumble matches, Brock Lesnar vs. Bobby Lashley for the WWE Championship, Roman Reigns vs. Seth Rollins for the WWE Universal Championship, Becky Lynch vs Doudrop for the Raw Women's Championship". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 29, 2022.
 18. 18.0 18.1 Powell, Jason (January 31, 2022). "1/31 WWE Raw Results: Powell's live review of the Royal Rumble fallout show, Brock Lesnar chooses his WrestleMania opponent, Ronda Rousey and new WWE Champion Bobby Lashley appear, Kevin Owens vs. Austin Theory and Rey Mysterio vs. AJ Styles in Elimination Chamber match qualifiers". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 31, 2022.
 19. 19.0 19.1 Powell, Jason (February 19, 2022). "WWE Elimination Chamber results: Powell's live review of two Elimination Chamber matches, Roman Reigns vs. Goldberg for the WWE Universal Championship, Becky Lynch vs. Lita for the Raw Women's Championship, Ronda Rousey and Naomi vs. Charlotte Flair and Sonya Deville". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 19, 2022.
 20. Barnett, Jake (February 4, 2022). "2/4 WWE Friday Night Smackdown results: Barnett's review of Royal Rumble winner Ronda Rousey announces which championship she will challenge for at WrestleMania, Paul Heyman rejoining WWE Universal Champion Roman Reigns, Drew McIntyre's return". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 4, 2022.
 21. Powell, Jason (February 7, 2022). "2/7 WWE Raw Results: Powell's live review of the Seth Rollins vs. Riddle, Lita's latest appearance, Chad Gable and Otis face Randy Orton and Riddle in the quiz bowl portion of the academic challenge, the continuation of the build to Elimination Chamber". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 28, 2022.
 22. Powell, Jason (February 19, 2022). "WWE Elimination Chamber Kickoff Show results: Powell's review of Rey Mysterio vs. The Miz". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 19, 2022.
 23. 23.0 23.1 Powell, Jason (February 21, 2022). "2/21 WWE Raw Results: Powell's live review of the milestone episode featuring new WWE Champion Brock Lesnar, Randy Orton and Riddle vs. Seth Rollins and Kevin Owens, and Miz TV on the Elimination Chamber fallout edition". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 28, 2022.
 24. Powell, Jason (February 28, 2022). "2/28 WWE Raw Results: Powell's live review of Damian Priest vs. Finn Balor for the U.S. Championship, Edge addressing his WrestleMania future, Raw Tag Champions Alpha Academy vs. Seth Rollins and Kevin Owens in a non-title match, RK-Bro vs. The Street Profits". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 28, 2022.
 25. Aguilar, Matthew (March 3, 2022). "WWE: Vince McMahon Reveals Pat McAfee Plans for WrestleMania Match". ComicBook.com. สืบค้นเมื่อ March 8, 2022.
 26. 26.0 26.1 Powell, Jason (March 4, 2022). "3/4 WWE Friday Night Smackdown results: Powell's review of Ronda Rousey vs. Sonya Deville, Jimmy Uso and Jey Uso vs. The Viking Raiders for the Smackdown Tag Titles, Sami Zayn vs. Ricochet for the Intercontinental Championship". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 8, 2022.
 27. WWE.com Staff (March 8, 2022). ""Stone Cold" Steve Austin to confront Kevin Owens on "The KO Show" at WrestleMania". WWE. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 8, 2022. สืบค้นเมื่อ March 8, 2022.
 28. Powell, Jason (January 1, 2022). "WWE Day 1 results: Powell's review of Big E vs. Brock Lesnar vs. Bobby Lashley vs. Kevin Owens vs. Seth Rollins for the WWE Championship, Becky Lynch vs. Liv Morgan for the Raw Women's Championship, The Usos vs. Kofi Kingston and King Woods for the Smackdown Tag Titles, Edge vs. The Miz". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 1, 2022.
 29. Powell, Jason (January 7, 2022). "1/7 WWE Friday Night Smackdown results: Powell's review of the confrontation between WWE Champion Brock Lesnar and WWE Universal Champion Roman Reigns, The Usos vs. Kofi Kingston and King Woods in a Street Fight for the Smackdown Tag Titles, Sami Zayn vs. Rick Boogs". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 10, 2022.
 30. Powell, Jason (February 25, 2022). "2/25 WWE Friday Night Smackdown results: Powell's review of the contract signing for WWE Universal Champion Roman Reigns vs. WWE Champion Brock Lesnar in a title vs. title match at WrestleMania, Sami Zayn celebrates his Intercontinental Championship win, Drew McIntyre vs. Madcap Moss". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 22, 2022.
 31. Powell, Jason (March 18, 2022). "3/18 WWE Friday Night Smackdown results: Powell's review of the WWE Universal Champion Roman Reigns and WWE Champion Brock Lesnar confrontation, Naomi and Sasha Banks vs. Liv Morgan and Rhea Ripley, Kofi Kingston vs. Ridge Holland, Drew McIntyre and The Viking Raiders vs. Happy Corbin, Jinder Mahal, and Shanky". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 22, 2022.
 32. Currier, Joseph (March 28, 2022). "Seth Rollins to face opponent of Vince McMahon's choosing at WWE WrestleMania 38". Wrestling Observer Figure Four Online. สืบค้นเมื่อ March 28, 2022.
 33. Powell, Jason (April 2, 2022). "WrestleMania 38 results: Powell's live review of night one with Steve Austin on The KO Show, Charlotte Flair vs. Ronda Rousey for the Smackdown Women's Title, Becky Lynch vs. Bianca Belair for the Raw Women's Title, Seth Rollins vs. an opponent of Vince McMahon's choosing". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 34. Bryant, Nathan (April 2, 2022). "The Usos def. Shinsuke Nakamura & Rick Boogs to retain the SmackDown Tag Team Titles". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 35. Bryant, Nathan (April 2, 2022). "Drew McIntyre def. Happy Corbin". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 36. Bryant, Nathan (April 2, 2022). "The Miz & Logan Paul def. Rey Mysterio & Dominik Mysterio, Miz turns on Paul". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 37. Bryant, Nathan (April 2, 2022). "Bianca Belair def. Becky Lynch to win the Raw Women's Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 38. Bryant, Nathan (April 2, 2022). "Cody Rhodes returns to WWE, def. Seth "Freakin" Rollins". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 39. Bryant, Nathan (April 2, 2022). "Charlotte Flair def. Ronda Rousey to retain the SmackDown Women's Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 40. Bryant, Nathan (April 2, 2022). ""Stone Cold" Steve Austin accepts No Holds Barred challenge, def. Kevin Owens, raises hell". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2022.
 41. Powell, Jason (April 3, 2022). "WrestleMania 38 results: Powell's live review of night two with Roman Reigns vs. Brock Lesnar for the Unified WWE Championship, RK-Bro vs. The Street Profits vs. Alpha Academy for the Raw Tag Titles, Edge vs. AJ Styles, Johnny Knoxville vs. Sami Zayn in an Anything Goes match, Pat McAfee vs. Austin Theory, Bobby Lashley vs. Omos". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 3, 2022.
 42. WWE.com Staff (March 21, 2022). "Raw Tag Team Champions RK-Bro vs. The Street Profits vs. Alpha Academy (Triple Threat Match)". WWE. สืบค้นเมื่อ March 21, 2022.
 43. WWE.com Staff (March 28, 2022). "Bobby Lashley vs. Omos". WWE. สืบค้นเมื่อ March 29, 2022.
 44. WWE.com Staff (March 4, 2022). "Johnny Knoxville vs. Sami Zayn (Anything Goes Match)". WWE. สืบค้นเมื่อ March 5, 2022.
 45. WWE.com Staff (February 28, 2022). "Women's Tag Team Champions Queen Zelina & Carmella vs. Sasha Banks & Naomi vs. Rhea Ripley & Liv Morgan vs. Natalya & Shayna Baszler". WWE. สืบค้นเมื่อ March 1, 2022.
 46. WWE Staff (February 28, 2022). "Edge vs. AJ Styles". WWE. สืบค้นเมื่อ March 1, 2022.
 47. WWE.com Staff (March 28, 2022). "Xavier Woods & Kofi Kingston vs. Sheamus & Ridge Holland". WWE. สืบค้นเมื่อ March 28, 2022.
 48. WWE.com Staff (March 3, 2022). "Pat McAfee vs. Austin Theory". WWE. สืบค้นเมื่อ March 3, 2022.
 49. WWE.com Staff (January 31, 2022). "WWE Champion Brock Lesnar vs. Universal Champion Roman Reigns (Winner Take All Championship Unification)". WWE. สืบค้นเมื่อ January 31, 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]