สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา
NakhonratchasimaVCLogo2012.jpg
ชื่อเต็ม สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา
ฉายา Cat Devil
สนาม ยิมเนเซียม มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา
(ความจุ: 3,000 ที่นั่ง)
ประธาน วัชรพล โตมรศักดิ์[1]
ผู้จัดการ ไทย เผด็จศึก วรรณโชติ (ทีมชายและทีมหญิง)
หัวหน้าทีม ไทย วันชัย ทัพวิเศษ (ทีมชาย)
ไทย หัตถยา บำรุงสุข (ทีมหญิง)
ลีก วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก
เครื่องแบบ
Team colours Team colours Team colours
Team colours
 
ทีมเหย้า
Team colours Team colours Team colours
Team colours
 
ทีมเยือน
Team colours Team colours Team colours
Team colours
 
ตัวรับอิสระ
เหรียญรางวัล
วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ประเภททีมชาย
ทอง ฤดูกาล 2558 ทีมชาย
ทอง ฤดูกาล 2557 ทีมชาย
ทอง ฤดูกาล 2556 ทีมชาย
ไทยเดนมาร์ค ซุปเปอร์ลีก ประเภททีมชาย
เงิน ฤดูกาล 2557 ทีมชาย
เหรียญรางวัล
วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ประเภททีมหญิง
ทอง ฤดูกาล 2557 ทีมหญิง
ทอง ฤดูกาล 2549 ทีมหญิง
ทอง ฤดูกาล 2548 ทีมหญิง
ทองแดง ฤดูกาล 2555 ทีมหญิง
ทองแดง ฤดูกาล 2553 ทีมหญิง
ทองแดง ฤดูกาล 2552 ทีมหญิง
ไทยเดนมาร์ค ซุปเปอร์ลีก ประเภททีมหญิง
เงิน ฤดูกาล 2557 ทีมหญิง

สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา เป็นสโมสรวอลเลย์บอลในประเทศไทย ในการแข่งขันรายการวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ในฤดูกาล 2556 ทีมชายคว้าอันดับที่หนึ่งมาครอง และทีมหญิงได้อันดับที่สาม ผู้เล่นทีมนครราชสีมาส่วนใหญ่ เป็นผู้เล่นจากโรงเรียนขามทะเลสอวิทยา (ทีมชาย), โรงเรียนสุรนารีวิทยาและโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต (ทีมหญิง) ของจังหวัดนครราชสีมา[2][3]

ทีมชาย [4]

คณะผู้ฝึกสอน

ชื่อ สัญชาติ ตำแหน่ง
เผด็จศึก วรรณโชติ ไทย หัวหน้าผู้ฝึกสอน
สมบูรณ์ สุคนธพงศ์ ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม
ประเสริฐ แต่งเมือง ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม
วีระ ธนภวา ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม
ศรัญญู ภูมิโคกรักษ์ ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม
ตัวมาสคอตสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา

รายชื่อผู้เล่นชุดปัจจุบัน

หมายเลข ชื่อ-นามสกุล วันเกิด ส่วนสูง (ซม.) น้ำหนัก (กก.) ตำแหน่ง หมายเหตุ
1 ไกรสร ศรีทา 21 มิถุนายน 2533 170 62 ตัวรับอิสระ
2 ณัฐพล หงษ์ไธสง 20 พฤศจิกายน 2539
3 วันชัย ทัพวิเศษ Captain sports.svg 11 กุมภาพันธ์ 2529 180 76 หัวเสา
4 ธีรศักดิ์ ดอนพันพล 5 เมษายน 2540 186 76 บอลสั้น/บอลเร็ว
5 ไมตรี สร้อยแก้ว 14 กรกฎาคม 2536 192 80 บอลสั้น/บอลเร็ว
6 อ่อง ทู 10 กรกฎาคม 2536 190 75 หัวเสา ประเทศพม่า ทีมชาติเมียนมา
7 ยุรนันท์ บัวแดง 20 พฤษภาคม 2530 183 73 หัวเสา
8 อาทิตย์ วงศ์ธร 8 พฤษภาคม 2526 179 72 บอลหลัก
9 นันทวุฒิ แตงกระโทก 4 มีนาคม 2533 189 81 บอลสั้น/บอลเร็ว
10 อนุชา ปิ่นสุวรรณ 20 มกราคม 2534 178 69 ตัวเซต
11 พิทักษ์ อู่สูงเนิน 6 กันยายน 2533 178 75 หัวเสา
12 เมียว มิน อู 24 กันยายน 2539 180 70 หัวเสา ประเทศพม่า ทีมชาติเมียนมา
13 กฤษฎา สมคะเน 28 กันยายน 2533 190 79 หัวเสา
14 ธนภัทร เจริญสุข 14 พฤษภาคม 2534 172 65 ตัวรับอิสระ
15 วุฒิไกร ตอรบรัมย์ 13 พฤษภาคม 2533 185 72 บอลสั้น/บอลเร็ว
16 จักรกฤษณ์ จันดาหัวดง 5 ธันวาคม 2539 183 72 หัวเสา
17 บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร 29 มกราคม 2541 182 72 ตัวเซต
18 วุฒิชัย สุขศาลา 21 มิถุนายน 2538 222 [5] 98 บอลสั้น/บอลเร็ว

อดีตผู้เล่นทีมนครราชสีมา

ผลงาน

2015 : ลำดับที่ 9
2014-15 : Gold medal asia.svg ชนะเลิศ
2013-14 : Gold medal asia.svg ชนะเลิศ
2012-13 : Gold medal asia.svg ชนะเลิศ
2011-12 : ลำดับที่ 4
2010-11 : Silver medal asia.svg รองชนะเลิศ
2015 : ลำดับที่ 5
2014 : Silver medal asia.svg รองชนะเลิศ


ทีมหญิง [6]

คณะผู้ฝึกสอน

ชื่อ สัญชาติ ตำแหน่ง
เผด็จศึก วรรณโชติ ไทย หัวหน้าผู้ฝึกสอน
ธนศักดิ์ รัตนราศี ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม
ธนกฤต ชัยภัทรจินดา ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม
วรรณเฉลิม พลศรี ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม
ธนาดล ศรีทำบุญ ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม

รายชื่อผู้เล่นชุดปัจจุบัน

*จุดตบและบล็อกอ้างอิงจากรายการล่าสุดของ FIVB [7][8]

หมายเลข ชื่อ-นามสกุล วันเกิด ส่วนสูง น้ำหนัก จุดตบ จุดบล็อก ตำแหน่ง หมายเหตุ
1 ยุพา สนิทกลาง 14 สิงหาคม 2534 166 60 280 270 ตัวรับอิสระ
2 ณัฐฐริกา จูมสิลา 19 มิถุนายน 2536 168 55 ตัวรับอิสระ
3 สิริมา มานะกิจ 11 มกราคม 2534 165 55 ตัวเซต
4 ปภารัตน์ โคตรชุม 3 เมษายน 2537 169 65 บอลหัวเสา
5 กรวิกา อภิญญาพงศ์ 24 พฤศจิกายน 2530 167 54 280 290 ตัวเซต
6 อรอุมา สิทธิรักษ์ 13 มิถุนายน 2529 175 70 304 285 บอลหัวเสา ไทย ทีมชาติ
7 หัตถยา บำรุงสุข Captain sports.svg 12 สิงหาคม 2536 178 70 290 280 บอลเร็ว ไทย ทีมชาติ
8 พลอยไพลิน ก้านกลาง 22 กรกฎาคม 2540
9 ปิยะธิดา ละสูงเนิน 23 ตุลาคม 2533 174 65 290 280 บอลหัวเสา
10 ชนิดา มีชัย 23 กันยายน 2537 167 49
11 วณิชยา หล่วงทองหลาง 8 ตุลาคม 2535 177 60 300 275 บอลหัวเสา ไทย ทีมชาติ
12 ลำใย จันทร์สด 29 มิถุนายน 2537 172 59 บอลเร็ว
13 พนิดา อาจเวทย์ 10 มกราคม 2539 176 62 บอลหลัก
14 เยาวลักษณ์ มหาอ้น 24 มิถุนายน 2532 170 62 บอลหัวเสา
15 ปรียา หินดำ 9 มิถุนายน 2537 175 72 290 280 บอลเร็ว
16 นพรัตน์ วะริสา 21 กรกฎาคม 2540
17 ชุติมา ศรีใสแก้ว 8 มีนาคม 2534 176 60 290 275 บอลเร็ว
18 กรองแก้ว ประทุมชาติ 17 มีนาคม 2543

อดีตผู้เล่นทีมนครราชสีมา

 ไทย

ผลงาน

2014 : ลำดับที่ 5 - ยุพา สนิทกลาง, หัตถยา บำรุงสุข, วิรวรรณ สัตยานุชิต, กรวิกา อภิญญาพงศ์, ทัดดาว นึกแจ้ง, จรัสพร บรรดาศักดิ์, ฐาปไพพรรณ ไชยศรี, พรพรรณ เกิดปราชญ์, รัศมี สุพะมูล, อัจฉราพร คงยศ, วนิดา โคตรเรือง, วณิชยา หล่วงทองหลาง
2014-15 : ลำดับที่ 5
2013-14 : Gold medal asia.svg ชนะเลิศ
2012-13 : Bronze medal asia.svg ลำดับที่ 3
2011-12 : ลำดับที่ 4
2010-11 : Bronze medal asia.svg ลำดับที่ 3
2015 : ลำดับที่ 5
2014 : Silver medal asia.svg รองชนะเลิศ
2013 : ลำดับที่ 6

อ้างอิง