มลิกา กันทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มลิกา กันทอง
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็ม มลิกา กันทอง
ชื่อเล่น ปู
วันเกิด 8 มกราคม พ.ศ. 2530 (30 ปี)
จังหวัดอ่างทอง ประเทศไทย
ส่วนสูง 1.77 เมตร
น้ำหนัก 63 กก.
กระโดดตบ 292 ซม.[1]
กระโดดบล็อก 278 ซม.[1]
ข้อมูลวอลเลย์บอล
ตำแหน่ง บีหลัง / หัวเสา-โค้ง
สโมสรปัจจุบัน สุพรีม-ชลบุรี
หมายเลข 5
อาชีพ
ปี สโมสร
2015 - ปัจจุบัน อาเซอร์ยอล บากู
ทีมชาติ
2006 - ปัจจุบัน ไทย ทีมชาติไทย
มลิกา กันทอง (กลาง) กับเพื่อนสมาชิกทีมอาเซอร์ยอล บากู

มลิกา กันทอง (ชื่อเล่น ปู; 8 มกราคม พ.ศ. 2530 ที่อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง[2] — ) เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตำแหน่งบอลโค้ง เป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่ได้เล่นวอลเลย์บอลอาชีพในต่างประเทศ ปัจจุบันเล่นให้กับทีมอาเซอร์ยอล บากู

ประวัติ[แก้]

มลิกามีมารดาชื่อ เสทื้อน กันทอง มลิกา กันทอง มีชื่อเล่นว่า ปู เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2530 จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ส่วนเส้นทางสู่วงการวอลเลย์บอลนั้น มลิกาได้รู้จักกีฬาวอลเลย์บอลครั้งแรก เมื่อตอนอายุ 12 ปี ขณะกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.6 จากนั้นในช่วงมัธยม มลิกาได้รับการฝึกซ้อมวอลเลย์บอลจาก 2 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี และโรงเรียนอุลิตไพบูลย์ จ.ชัยนาท จนทำให้ฝีมือเริ่มพัฒนามากขึ้น และขณะที่เรียนอยู่ชั้น ม.4 ก็ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนยุวชนทีมชาติไทย เพื่อลงแข่งชิงแชมป์อาเซียนกับชิงแชมป์เอเชีย

สโมสร[แก้]

รางวัล[แก้]

ผลงาน[แก้]

ซีเกมส์[แก้]

  • ไทย 2007 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ลาว 2009 : Med 1.png เหรียญทอง
  • อินโดนีเซีย 2011 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ประเทศพม่า 2013 : Med 1.png เหรียญทอง

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • เกาหลีใต้ 2014 : Med 3.png เหรียญทองแดง

วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย[แก้]

  • ไทย 2007 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • เวียดนาม 2009 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ไทย 2013 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ประเทศจีน 2015 : Med 3.png เหรียญทองแดง

เอเชียนคัพ[แก้]

  • ไทย 2008 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ประเทศจีน 2010 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • คาซัคสถาน 2012 : Med 1.png เหรียญทอง

เวิลด์กรังด์ปรีซ์[แก้]

เวิลด์แกรนด์แชมเปียนคัพ[แก้]

  • ญี่ปุ่น 2009 : อันดับ 6
  • ญี่ปุ่น 2013 : อันดับ 5

วอลเลย์บอลรอบคัดเลือกโอลิมปิก[แก้]

  • ญี่ปุ่น 2016 : ไม่ผ่านการคัดเลือก

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]