มลิกา กันทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มลิกา กันทอง
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็มมลิกา กันทอง
ชื่อเล่นปู
วันเกิด8 มกราคม พ.ศ. 2530 (32 ปี)
จังหวัดอ่างทอง ประเทศไทย
ส่วนสูง1.77 เมตร [1]
น้ำหนัก63 กก.
กระโดดตบ292 ซม.[1]
กระโดดบล็อก278 ซม.[1]
ข้อมูลวอลเลย์บอล
ตำแหน่งบีหลัง / หัวเสา-โค้ง
สโมสรปัจจุบันนครราชสีมา
หมายเลข15
อาชีพ
ปี สโมสร
2018 - ปัจจุบัน นครราชสีมา
ทีมชาติ
2006 - ปัจจุบันไทย ทีมชาติไทย
มลิกา กันทอง (กลาง) กับเพื่อนสมาชิกทีมอาเซอร์ยอล บากู

มลิกา กันทอง (ชื่อเล่น ปู; 8 มกราคม พ.ศ. 2530 ที่อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง[2] — ) เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตำแหน่งบอลโค้ง เป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่ได้เล่นวอลเลย์บอลอาชีพในต่างประเทศ ปัจจุบันเล่นให้กับทีมนครราชสีมา

ประวัติ[แก้]

มลิกามีมารดาชื่อ เสทื้อน กันทอง มลิกา กันทอง มีชื่อเล่นว่า ปู เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2530 จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ส่วนเส้นทางสู่วงการวอลเลย์บอลนั้น มลิกาได้รู้จักกีฬาวอลเลย์บอลครั้งแรก เมื่อตอนอายุ 12 ปี ขณะกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.6 จากนั้นในช่วงมัธยม มลิกาได้รับการฝึกซ้อมวอลเลย์บอลจาก 2 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี และโรงเรียนอุลิตไพบูลย์ จ.ชัยนาท จนทำให้ฝีมือเริ่มพัฒนามากขึ้น และขณะที่เรียนอยู่ชั้น ม.4 ก็ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนยุวชนทีมชาติไทย เพื่อลงแข่งชิงแชมป์อาเซียนกับชิงแชมป์เอเชีย

สโมสร[แก้]

รางวัล[แก้]

ผลงาน[แก้]

ซีเกมส์[แก้]

  • ไทย 2007 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ลาว 2009 : Med 1.png เหรียญทอง
  • อินโดนีเซีย 2011 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ประเทศพม่า 2013 : Med 1.png เหรียญทอง

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • เกาหลีใต้ 2014 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • อินโดนีเซีย 2018 : Med 2.png เหรียญเงิน

วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย[แก้]

  • ไทย 2007 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • เวียดนาม 2009 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ไทย 2013 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ประเทศจีน 2015 : Med 3.png เหรียญทองแดง

เอเชียนคัพ[แก้]

  • ไทย 2008 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ประเทศจีน 2010 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • คาซัคสถาน 2012 : Med 1.png เหรียญทอง

เวิลด์กรังด์ปรีซ์[แก้]

เวิลด์แกรนด์แชมเปียนคัพ[แก้]

  • ญี่ปุ่น 2009 : อันดับ 6
  • ญี่ปุ่น 2013 : อันดับ 5

วอลเลย์บอลรอบคัดเลือกโอลิมปิก[แก้]

  • ญี่ปุ่น 2016 : ไม่ผ่านการคัดเลือก

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Profil zawodniczki" (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2012-11-09.
  2. สู้สุดใจ ไทยแลนด์, สารคดีทางไทยพีบีเอส: พฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2556
  3. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ให้แก่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๒๒ ข ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๖ หน้า ๑
  4. 20 นักตบปลื้มรับเครื่องราชฯทำคุณประโยชน์ด้านกีฬา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]