อำพร หญ้าผา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อำพร หญ้าผา
Amporn Hyapha.jpg
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็มอำพร หญ้าผา
ชื่อเล่นแจ๊ค, แจ็คกี้
เกิด19 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 (37 ปี)
จังหวัดนครสวรรค์ ประเทศไทย
ส่วนสูง1.80 ม.
น้ำหนัก70 กก. (150 ปอนด์)
กระโดดตบ301 ซม.
บล็อก290 ซม.
ข้อมูล
ตำแหน่งบอลเร็ว
สโมสรปัจจุบันไทย ไดมอนด์ฟู้ด
หมายเลข21
ทีมชาติ
2540-2557, 2562-2564ไทย ทีมชาติไทย

อำพร หญ้าผา (ชื่อเล่น: แจ๊ค; 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 — ) เป็นอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตำแหน่งตัวบล็อกกลาง เธอเป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่เล่นวอลเลย์บอลระดับอาชีพในประเทศ โดยปัจจุบันเล่นให้แก่ทีม นครราชสีมา

ประวัติ[แก้]

อำพร เกิดที่อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ เป็นบุตรสาวของนายเงิน และนางไร้ หญ้าผา จบมัธยมปลายจากโรงเรียนสตรีนนทบุรี และในขณะที่นั้นก็เล่นวอลเลย์บอลไปด้วย จบการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต อำพรติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมาในขณะที่เธอยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เท่านั้น ในระยะแรกเธอเล่นในตำแหน่งหัวเสา และมีการตบบอลที่หนักหน่วง ปัจจุบันเล่นตำแหน่งตัวบล็อกกลางและบอลเร็ว

พ.ศ. 2555 อำพรได้รับคัดเลือกให้เป็นลูกกตัญญูเนื่องในวันแม่แห่งชาติ และในเวลาต่อมา เธอได้รับบาดเจ็บในขณะที่แข่งวอลเลย์บอลลีกในประเทศไทย ทำให้เธอต้องหยุดพักการเป็นทีมชาติไทยชั่วคราวเพื่อบำบัดอาการบาดเจ็บจากหัวเข่า หลังจากนั้นเธอก็ได้กลับเข้ามาร่วมทีมชาติอีกครั้งเมื่อการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 17 ที่นครราชสีมาเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา และสามารถครองแชมป์ได้สำเร็จ ฉายาของเธอคือ "เจ้าแม่ไหลหลัง" เนื่องจากเธอบุกในท่าไหลหลังหรือกระเติงตบ[1]

วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 อำพร ได้ประกาศอำลาทีมชาติไทยผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมกล่าวขอบคุณแฟนคลับ โดยให้เหตุผลว่า "เหตุผลที่อำลาทีมชาติ ก็เพราะมีอาการบาดเจ็บเข่าเรื้อรัง ไม่ใช่เพราะบ้าผู้ชายถึงกับอำลาทีมชาติ..."[2][3] โดยเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ผู้ฝึกสอนของทีมได้ออกมาแสดงความเสียดายแต่ก็เคารพในการตัดสินใจของเธอ[4] ทั้งนี้อำพรจะยังเล่นลีกอาชีพในสังกัดนครนนท์ 3BB[5]

อำพร คบหาอยู่กับสมพร วรรณประภา ชื่อเล่น โบ้ ซึ่งเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลเช่นกัน[2] ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม พ.ศ. 2557 อำพรได้โพสต์ภาพแหวนหมั้นของทั้งคู่ และภาพพรีเวดดิ้งลงเฟซบุ๊ก ตามลำดับ[6][7]

ผลงาน[แก้]

กีฬามหาวิทยาลัยโลก[แก้]

  • จีน 2001 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • รัสเซีย 2013 : Med 3.png เหรียญทองแดง

ซีเกมส์[แก้]

  • มาเลเซีย 2001 : Med 1.png เหรียญทอง
  • เวียดนาม 2003 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ฟิลิปปินส์ 2005 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ไทย 2007 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ลาว 2009 : Med 1.png เหรียญทอง
  • อินโดนีเซีย 2011 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ประเทศพม่า 2013 : Med 1.png เหรียญทอง

วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก[แก้]

  • เยอรมนี 2002 : อันดับ 20
  • ญี่ปุ่น 2010 : อันดับ 13

วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย[แก้]

  • ไทย 2001 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • เวียดนาม 2003 : อันดับ 4
  • จีน 2005 : อันดับ 6
  • ไทย 2007 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • เวียดนาม 2009 : Med 1.png เหรียญทอง
  • จีนไทเป 2011 : อันดับ 4
  • ไทย 2013 : Med 1.png เหรียญทอง

เวิลด์คัพ[แก้]

  • ญี่ปุ่น 2007 : อันดับ 10

เอเชียนคัพ[แก้]

  • ไทย 2008 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • จีน 2010 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • คาซัคสถาน 2012 : Med 1.png เหรียญทอง

เวิลด์กรังด์ปรีซ์[แก้]

  • ฮ่องกง 2002 : อันดับ 8
  • อิตาลี 2003 : อันดับ 10
  • อิตาลี 2004 : อันดับ 10
  • ญี่ปุ่น 2005 : อันดับ 12
  • อิตาลี 2006 : อันดับ 11
  • ญี่ปุ่น 2008 : อันดับ 11
  • ญี่ปุ่น 2009 : อันดับ 8
  • จีน 2010 : อันดับ 10
  • มาเก๊า 2011 : อันดับ 6 ในรอบสุดท้าย
  • จีน 2012 : อันดับ 4 ในรอบสุดท้าย
  • ญี่ปุ่น 2013 : อันดับ 13

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • เกาหลีใต้ 2002 : อันดับ 5
  • ประเทศกาตาร์ 2006 : อันดับ 4
  • จีน 2010 : อันดับ 5

เวิลด์แกรนด์แชมเปียนคัพ[แก้]

  • ญี่ปุ่น 2009 : อันดับ 6
  • ญี่ปุ่น 2013 : อันดับ 5

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สู้สุดใจ ไทยแลนด์, สารคดีทางไทยพีบีเอส: พฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2556
  2. 2.0 2.1 "หรือ แจ็คกี้ อำพร หญ้าผา จะลั่นระฆังวิวาห์". สยามกีฬา. 6 มิถุนายน 2557. สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  3. ""อำพร" โต้เลิกเล่นทีมชาติเพราะบ้าผู้ชาย". ASTVผู้จัดการออนไลน์. 3 มิถุนายน 2557. สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  4. ""โค้ชอ๊อต"รับเสียดาย"อำพร"โบกมือลาทีมชาติ". มติชน. 31 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  5. "อึ้ง! อำพรมือตบสาวไทยลาทีมชาติแล้ว". สยามกีฬา. 30 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  6. "ฮือฮาแจ็ค-อำพรโชว์แหวนโพสต์รูปแต่งงาน". สยามกีฬา. 26 กรกฎาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  7. ""อำพร หญ้าผา" โพสต์ภาพ เตรียมเข้าพิธีวิวาห์". ASTVผู้จัดการออนไลน์. 27 กรกฎาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ให้แก่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๒๒ ข หน้า ๑, ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๖
  9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๔ ข หน้า ๓๖, ๒๘ มกราคม ๒๕๕๖

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]