ปิยะมาศ ค่อยจะโป๊ะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปิยะมาศ ค่อยจะโป๊ะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็ม ปิยะมาศ ค่อยจะโป๊ะ
ชื่อเล่น แต
วันเกิด 23 ตุลาคม พ.ศ. 2521 (40 ปี)
อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ประเทศไทย
ส่วนสูง 178 ซม.
น้ำหนัก 67 กก.
กระโดดตบ 298 ซม.[1]
กระโดดบล็อก 282 ซม.[1]
ข้อมูลวอลเลย์บอล
ตำแหน่ง บอลหลัก
สโมสรปัจจุบัน ไทย ศรีสะเกษ วีซี
หมายเลข 9
อาชีพ
ปี สโมสร
พ.ศ. 2540
พ.ศ. 2555
พ.ศ. 2555
พ.ศ. 2555
เป๊ปซี่
ช้าง
กะทู้-ภูเก็ต
ศรีสะเกษ วีซี
ทีมชาติ
พ.ศ. 2541–2550/2555 ไทย ทีมชาติไทย

ปิยะมาศ ค่อยจะโป๊ะ หรือ ปิยะมาศ ตันวิวรรธน์ (ชื่อเล่น: แต; 23 ตุลาคม พ.ศ. 2521 — ) เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงชาวไทย ซึ่งทำหน้าที่ในตำแหน่งบอลหลักในอดีต เธออยู่สังกัดสโมสรศรีสะเกษ วีซี

ประวัติ[แก้]

ปิยะมาศ ค่อยจะโป๊ะ เกิดที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยพ่อแม่ของเธอทำอาชีพเกษตรกร และปิยะมาศมีพี่ชายร่วมสายเลือดหนึ่งคน เธอสำเร็จการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนแหลมลวกบำรุง และสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต เนื่องด้วยปิยะมาศเป็นผู้หญิงร่างสูง เธอจึงได้รับการทาบทามจากปราโมทย์ ปักดอกไม้ ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนจากโรงเรียนปักธงชัยให้เข้าร่วมทีม ก่อนที่จะได้รับการทาบทามจากสุทธิชัย ชาญบัญชี ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนจากโรงเรียนสุรนารีวิทยา นครราชสีมา ให้เข้าร่วมทีมแข่งขันในระดับภาค และภายหลังจากการแข่งระดับเยาวชนของจังหวัดนครราชสีมา เธอก็ได้เข้าร่วมทำหน้าที่ให้แก่สโมสรเป๊ปซี่[2]

ในภายหลัง ปิยะมาศได้เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย โดยมีเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เป็นผู้ฝึกสอน และได้มีโอกาสเข้าแข่งขันในวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ตลอดจนวอลเลย์บอลเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ และวอลเลย์บอลเวิลด์คัพ[2]

ปิยะมาศ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม[2]

ปิยะมาศ เคยสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อครั้งที่เข้าแข่งขันลีกอาชีพ ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งทางเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ได้พิจารณาให้เธอเข้าร่วมทำหน้าที่ให้แก่ทีมไทยอีกครั้งในการแข่งวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2012 [3] โดยเธอได้เข้าร่วมฝึกซ้อมกับสโมสรช้าง เพื่อเตรียมแข่งขันรายการดังกล่าวที่จังหวัดนครราชสีมา[4][5] ซึ่งในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555 ปิยะมาศได้เป็นหนึ่งในผู้เล่น 6 คนแรกของทีมช้าง โดยได้พบกับทีมโทเรย์แอร์โรส์ จากประเทศญี่ปุ่น ที่ซึ่งทีมช้างเป็นฝ่ายแพ้ที่ 2-3 เซต[6] และในวันที่ 24 เมษายน เธอได้มีส่วนช่วยให้ทีมช้างเป็นฝ่ายชนะทีมสโมสรวอลเลย์บอลพาสซานด์อิสฟาฮาน จากประเทศอิหร่าน ด้วยผลการแข่ง 3-0 เซต[7][8][9]

เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2555 ปิยะมาศได้เซ็นสัญญาร่วมกับสโมสรศรีสะเกษ วีซี โดยย้ายมาจากสโมสรกะทู้-ภูเก็ต[10] และในวันที่ 5 ธันวาคมของปีเดียวกันนี้ ปิยะมาศได้ร่วมกับทีมศรีสะเกษ วีซี เข้าแข่งขันรายการวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ซึ่งในการแข่งเซตที่ 1 เธอได้ทำการขึ้นบล็อกการตีบอลของฐาปไพพรรณ ไชยศรี ซึ่งเป็นผู้เล่นจากทีมไอเดียขอนแก่น จากการบล็อกนี้เอง ที่ส่งผลให้กระดูกนิ้วของเธอพับขึ้น จนต้องหยุดการแข่งไปชั่วขณะ และแพทย์ได้เข้าทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น โดยปิยะมาศได้ร้องขอให้แพทย์ทำการพันผ้าเพื่อล็อกนิ้ว และฝืนใจช่วยทีมแข่งต่อจนจบการแข่ง[11]

เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปิยะมาศเป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลที่เข้าแข่งขันวอลเลย์บอลประชาชน ก. ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยให้แก่ทีมวอลเลย์บอล พีอีเอ-ศรีสะเกษ (กฟภ.)[12][13] และในเดือนมิถุนายน ของปีเดียวกัน ปิยะมาศได้เป็นผู้นำทีมศรีสะเกษ วีซี เข้าแข่งขันศึกวอลเลย์บอลรายการ ไทย-เดนมาร์ก ซูเปอร์ลีก 2013 ที่จัดขึ้น ณ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน[14] โดยการแข่งขันในรอบแรก ณ วันที่ 8 มิถุนายน ปิยะมาศ และวิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ซึ่งอยู่ทีมศรีสะเกษ วีซี ได้ลงแข่งกับทีมสุพรีม นครศรี ที่นำโดยปลื้มจิตร์ ถินขาว และปิยะนุช แป้นน้อย โดยการแข่งขันครั้งนี้ ได้มีผู้เดินทางมาเข้าชมที่ระดับเต็มความจุสนาม ซึ่งทีมสุพรีม นครศรี ได้เป็นฝ่ายชนะที่ 3-2 เซต[15]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

วันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2549 ปิยะมาศสมรสกับสมชาย ตันวิวรรธน์ ซึ่งเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล โดยได้คบหาดูใจกันตั้งแต่เมื่อครั้งเก็บตัวฝึกซ้อมที่จังหวัดยะลา นับร่วมยี่สิบปี[2]

กิจกรรมการกุศล[แก้]

ด้านกิจกรรมเพื่อสังคม ปิยะมาศเป็นหนึ่งในนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่ร่วมเดินทางไปให้กำลังใจแก่เยาวชนผู้ประสบเหตุการณ์ความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย ณ วันที่ 29 กรกกฎาคม พ.ศ. 2555 [16]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "Profil zawodniczki" (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2012-11-09.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 วอลเลย์บอลไทย: ปิยมาศ ค่อยจะโป๊ะ สาวเพรียวลมชาญสนาม
 3. เรียกตัวอดีตทีมชาติ ปิยมาศ : SMMOnline.net
 4. ชิงแชมป์เอเชีย - ไทยรัฐออนไลน์
 5. ลูกยางสาวไทย เตรียมพร้อม พบญี่ปุ่น ชิงแชมป์เอเชียปรินเซส คัพ - Voice TV
 6. Sport - Manager Online - ตบสาวไทยประเดิมพ่ายยุ่น ชิงสโมสรเอเชีย
 7. สาวไทยรั้งรองฝูงวอลเลย์สโมสร อช. : INN News
 8. Entertainment - Manager Online - ตบสาวไทยคว่ำอิหร่านศึกสโมสรเอเชีย
 9. Politics - Manager Online - ตบสาวไทยคว่ำอิหร่านศึกสโมสรเอเชีย
 10. ศรีสะเกษทุ่มเกือบล้านเซ็นนักตบสู้ศึกลูกยางโปรชาเลนจ์
 11. ปิยะมาศ ค่อยจะโป๊ะ โดนสั่งห้ามเล่นวอลเลย์บอล : SMMOnline.net
 12. 5 ตบสาวทีมชาติร่วมศึกซีเล็คทูน่า
 13. หนังสือพิมพ์บ้านเมือง » 5 ตบสาวทีมชาติร่วมศึกซีเล็คทูน่า
 14. 'โค้ชอ๊อด'ดันเด็กลุยมหา'ลัยโลก : ข่าวสดออนไลน์
 15. "อยุธยา"ถล่มยับตบซูเปอร์ลีก - เดลินิวส์
 16. ตามรอยนักตบลูกยางสาวไทย ยกทัพฟูลทีมสอนบอลและมอบความสุขแด่น้องๆ ที่ 3 จว.ชายแดนใต้
 17. วอลเลย์สาวปลื้ม ได้รับเครื่องราชฯ : กีฬา : ข่าวทั่วไป : คมชัดลึกออนไลน์
 18. ทัพวอลเลย์สาวปลื้ม เตรียมรับเครื่องราชฯ - กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]