วัชรพล โตมรศักดิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัชรพล โตมรศักดิ์
เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา
ดำรงตำแหน่ง
15 สิงหาคม พ.ศ. 2563 – 15 ตุลาคม พ.ศ. 2565
ก่อนหน้า ดล เหตระกูล
ถัดไป เทวัญ ลิปตพัลลภ
(เลขาธิการพรรคชาติพัฒนากล้า)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2505 (60 ปี)
พรรค ชาติพัฒนากล้า
ศาสนา พุทธ

วัชรพล โตมรศักดิ์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา เป็นรองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า และเป็นอดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา เขาเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขตเพียงคนเดียวของพรรคชาติพัฒนาที่ชนะการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2562[1]

ประวัติ[แก้]

วัชรพล โตมรศักดิ์ เกิดเมื่อวันท่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2505 สำเร็การศึกษาปริญญาตรี สาขาศิลปศาสตร์ จากสถาบันราชภัฏนครราชสีมา และปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครองท้องถิ่น) จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น

การทำงาน[แก้]

วัชรพล โตมรศักดิ์ เริ่มทำงานการเมืองตั้งแต่ปี 2533 เป็นสมาชิกสภาจังหวัด (ส.จ.) 6 สมัย เคยดำรงตำแหน่งรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ประธานสภาจังหวัดนครราชสีมา

วัชรพล โตมรศักดิ์ เข้าสู่งานการเมืองระดับชาติโดยการลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ในนามพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ซึ่งมี พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร เป็นหัวหน้าพรรค ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก ต่อมาในปี 2554 ได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคการเมืองเดิม แต่พรรคเปลี่ยนชื่อเป็นพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน

และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขตเพียงคนเดียวของพรรคชาติพัฒนา และในปี พ.ศ. 2563 ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรค[2]

วัชรพล มีบทบาทในวงการกีฬาโดยรับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมของสโมสรฟุตบอลนครราชสีมา มาสด้า[3][4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คนตามข่าว วัชรพล โตมรศักดิ์ เลขาธิการพรรคชาติพัฒนาคนใหม่
  2. “สุวัจน์” ชู “เทวัญ” นั่งหัวหน้า “ชพน.” อีกรอบ “ส.ส.โต” เป็นเลขาฯ ย้ายที่ทำการพรรคมาโคราช
  3. นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี
  4. ไม่มีกั้ก! บิ๊กโต สนดึงแข้งยุ่นตัวท็อปเข้ารังหากไปไทยลีก
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๗, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๓๘, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔