โรแมน เรนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Roman Reigns)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรแมน เรนส์
Roman Reigns Tribute to the Troops 2016.jpg
ชื่อเกิดLeati Joseph Anoaʻi[1]
เกิด25 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 (36 ปี)[2]
Pensacola, Florida, U.S.[2]
ที่พักTampa, Florida, U.S.
การศึกษาGeorgia Institute of Technology
คู่สมรสGalina Becker (สมรส ค.ศ. 2014)
บุตร3
ครอบครัวAnoaʻi
ประวัติมวยปล้ำอาชีพ
ชื่อบน
สังเวียน
Joe Anoaʻi[2]
Leakee[2]
Roman Leakee[2]
Roman Reigns[2][3]
ส่วนสูง6 ฟุต 3 นิ้ว (1.91 ม.)[3]
น้ำหนัก265 lb (120 kg) (120 kg)[3]
มาจากPensacola, Florida[3]
ฝึกหัดโดยAfa Anoaʻi[4]
FCW[5]
Sika Anoaʻi[4]
เปิดตัวAugust 19, 2010[2]

ลีอาติ โจเซฟ "โจ" อานัวอี (Leati Joseph "Joe" Anoa'i; เกิด 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1985)[2][6] นักมวยปล้ำอาชีพและอดีตผู้เล่นตะแกรงฟุตบอลอาชีพชาวอเมริกัน[7][8][9][10][11] เป็นสมาชิกของครอบครัวอานัวอี ตระกูลนักมวยปล้ำชื่อดังชาวอเมริกัน-ซามัว และเป็นญาติห่างๆกับเดอะร็อก[4] ปัจจุบันเซ็นสัญญาปล้ำกับWWEในนาม โรแมน เรนส์ (Roman Reigns) เป็นนักมวยปล้ำที่ใช้ท่าสเปียร์ได้ดีที่สุดที่เคยมีมา[12][13] ในปี 2012 เขาเปิดตัวในฐานะสมาชิกเดอะชีลด์พร้อมกับดีน แอมโบรสและเซท รอลลินส์ เป็นแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE และแชมป์ยูนิเวอร์แซล WWE นอกจากนี้เขายังเป็นนักมวยปล้ำฝ่ายธรรมะคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเป็น "Most Hated Wrestler of the Year" (นักมวยปล้ำที่คนเกลียดที่สุดแห่งปี) โดย Pro Wrestling Illustrated[13] และยังเป็น "Most Overrated" (นักมวยปล้ำที่โอเวอร์เรทมากที่สุดแห่งปี) โดย Wrestling Observer Newsletter ประจำปี 2016[14]

มวยปล้ำอาชีพ[แก้]

ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2010–ปัจจุบัน)[แก้]

ค่ายฝึกทักษะ[แก้]

ในเดือนกรกฎาคมปี 2010 เขาเซ็นสัญญากับ WWE และได้รับมอบหมายในภายหลังเพื่อเข้าฝึกค่ายพัฒนาทักษะ ฟลอริดาแชมเปียนชิปเรสต์ลิง(FCW)[2] เขาเปิดตัวเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2010 โดยใช้ชื่อ โรแมน ลีอากี แพ้ให้ริกชี สตีมโบต[15] ในปี 2012 เขาได้แชมป์แท็กทีม FCW ร่วมกับไมค์ ดอลตัน[16][17] ต่อมา FCW ได้ถูกเปลี่ยนกลายเป็นNXT[18] เขาก็ได้ใช้ชื่อใหม่ว่า โรแมน เรนส์[19]

เดอะชีลด์[แก้]

เดอะชีลด์: เรนส์, รอลลินส์ และแอมโบรส

เรนส์เปิดตัวค่ายหลักในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2012)พร้อมกับดีน แอมโบรสและเซท รอลลินส์ในนามเดอะชีลด์ พวกเขารุมไรแบ็กก่อนใส่ท่า Triple Powerbomb บนโต๊ะผู้บรรยาย ทำให้ซีเอ็ม พังก์จับกดจอห์น ซีนาป้องกันแชมป์ WWEไว้ได้[20] ในทีแอลซี (2012) เดอะชีลด์ได้ปล้ำแมตช์แรกเอาชนะไรแบ็กและทีมเฮลโน(เคนและแดเนียล ไบรอัน)ในการต่อสู้ด้วยโต๊ะ บันได และเก้าอี้[21][22][23][24][25] ในรอว์ 7 มกราคม เดอะชีลด์ได้ออกมารุมทำร้ายไรแบ็กในการชิงแชมป์ WWE ทำให้พังก์ป้องกันแชมป์ไปได้อีกครั้ง[26] ในรอยัลรัมเบิล (2013) เดอะชีลด์แอบมารุมทำร้ายเดอะร็อก ระหว่างชิงแชมป์ WWE ซึ่งในตอนแรกพังก์กดนับ3ชนะ แต่วินซ์ แม็กแมนออกมาบอกให้เริ่มใหม่เลยทำให้เดอะร็อกคว้าแชมป์ไปได้[27] ในรอว์คืนต่อมา หลังจากจอห์น ซีนาประกาศเลือกท้าชิงแชมป์ WWE ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดอะชีลด์ก็มารุมลอบทำร้ายซีนา แม้ว่าเชมัสกับไรแบ็กจะออกมาช่วยแต่ก็โดนรุมทำร้าย สุดท้ายเดอะชีลด์เล่นงานซีนา ด้วยท่า Triple Powerbomb[28] ในรอว์ 4 กุมภาพันธ์ เดอะชีลด์โดนซีนา, ไรแบ็ก และเชมัสล้อมเอาไว้ ทำให้เดอะชีลด์วิ่งหนีไปทางหลังเวทีแต่แรนดี ออร์ตันนำทัพนักมวยปล้ำออกมาขวางเอาไว้ เดอะชีลด์เลยโดนทีมซีนาอัดจนน่วม ก่อนที่จะหนีไปทางอัฒจรรย์[29] ในรอว์ 11 กุมภาพันธ์ เดอะชีลด์ออกมาท้าทายกลุ่มของซีนา ว่าถ้าอยากมีเรื่องก็ออกมาเจอกันเดี๋ยวนี้ได้เลย ปรากฏว่าไฟในสนามดับ แล้วทีมของซีนาก็ออกมาไล่อัดเดอะชีลด์จนหนีกระเจิง[30] ในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) เดอะชีลด์เอาชนะทีมซีนาไปได้[31] ในเรสเซิลเมเนีย 29 เดอะชีลด์เอาชนะ เชมัส, แรนดี ออร์ตัน และบิ๊กโชว์ไปได้[32]

ในรอว์ 8 เมษายน ดิอันเดอร์เทเกอร์ออกมาขออุทิศชัยชนะให้กับพอล แบเรอร์ หลังจากที่ชนะซีเอ็ม พังก์ ในเรสเซิลเมเนีย 29 เดอะชีลด์ออกมารุมล้อมอันเดอร์เทเกอร์ แต่เคนกับแดเนียล ไบรอันออกมาช่วยอันเดอร์เทเกอร์ ทำให้เดอะชีลด์หนีไป[33] ในรอว์ 22 เมษายน เดอะชีลด์ได้เอาชนะอันเดอร์เทเกอร์, เคน และไบรอันไปได้[34] ในสแมคดาวน์ 26 เมษายน แอมโบรสได้เจอกับอันเดอร์เทเกอร์ แต่แอมโบรสก็แพ้ไป หลังแมตช์เดอะชีลด์ได้ลอบทำร้ายอันเดอร์เทเกอร์จนต้องพักการปล้ำ[35][36] ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013)แอมโบรสได้คว้าแชมป์ยูเอสจากโคฟี คิงส์ตัน คืนเดียวกันเรนส์กับรอลลินส์คว้าแชมป์แท็กทีม WWEจากทีมเฮลโน ทำให้เดอะชีลด์มีแชมป์ครบทั้งทีม[37] ในเดือนสิงหาคม เดอะชีลด์ได้เข้าร่วมกลุ่มดิออธอริตี ของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ทริปเปิลเอช[38][39] ในแบทเทิลกราวด์ (2013) เรนส์กับรอลลินส์ได้เจอกับโคดี โรดส์และโกลดัสต์ ถ้าหากโคดีและโกลดัสต์ชนะก็จะได้กลับมาใน WWE แต่ถ้าเดอะชีลด์ชนะครอบครัวโรดส์จะถูกแบนจาก WWE สุดท้ายเรนส์กับรอลลินส์แพ้ ในรอว์ 14 ตุลาคมได้เสียแชมป์แท็กทีมให้กับโคดีและโกลดัสต์จากการช่วยเหลือของบิ๊กโชว์[40] และในอนาคตอันใกล้นี้เอง ทาง WWE มีแผนจะให้เรนส์ได้ก้าวขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่โดยในรอยัลรัมเบิล (2014)เรนส์ได้ออกมาเป็นคนที่15 และทำสถิติใหม่เหวี่ยงนักมวยปล้ำออกไปมากที่สุด 12 คน แต่เขาก็ไม่ได้เป็นผู้ชนะ โดยถูกบาทิสตาเหวี่ยงออกไปเป็นคนสุดท้าย[41] ในรอว์คืนต่อมาเดอะชีลด์ได้ปล้ำแท็กทีม 6 คนกับ แดเนียล ไบรอัน, เชมัส และ จอห์น ซีนา เพื่อที่จะเข้าไปปล้ำชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWEในอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014) แต่เดอะไวแอ็ตต์แฟมิลีเข้ามาก่อกวน ทำให้เดอะชีลด์แพ้ฟาวล์ จึงท้าเจอกับไวแอ็ตต์แฟมิลีในแชมเบอร์แต่เดอะชีลด์แพ้[42]

ในปลายเดือนมีนาคมเดอะชีลด์ได้เป็นฝ่ายธรรมะ[43] และได้มีแมตช์เอาชนะเคนและเดอะนิวเอจเอาต์ลอวส์ไปได้ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30[44] 1 วันหลังจบเรสเซิลเมเนีย ในรอว์คืนต่อมา แชมป์โลกอย่าง แดเนียล ไบรอัน ได้มาฉลองกับผู้ชม ก่อนจะถูกขัดจังหวะโดยทริปเปิลเอช และเขาได้ขอชิงแชมป์ในคืนนั้น โดยก่อนเริ่มแมตช์นั้น สเตฟานี แม็กแมนได้สั่งให้ เคน, บาทิสตา และออร์ตัน ทำร้ายไบรอันเป็นการสร้างจุดอ่อน และทำให้ทริปเปิลเอชมีโอกาสในการชนะมากขึ้น จนเดอะชีลด์ได้ออกมาบนเวที และจัดการกับพวกกลุ่มของทริปเปิลเอช และได้ช่วยไบรอันจากการกลั่นแกล้งจากกลุ่มทริปเปิลเอช รอว์ต่อมา เดอะชีลด์ต้องปล้ำแฮนดิแคป 11 รุม 3 แต่กรรมการต้องยุติแมตช์ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายอัดกันไม่หยุด ก่อนที่ทริปเปิลเอช, ออร์ตัน และบาทิสตา จะออกมาในนามของกลุ่มเอฟโวลูชั่น เพื่อจัดการกลุ่มเดอะชีลด์โดยเฉพาะ ก่อนที่จะประกาศแมตช์แทกทีมอย่างเป็นทางการ ในสแมคดาวน์ 18 เมษายน ระหว่างเดอะชีลด์กับเอฟโวลูชั่นในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014) สุดท้ายเดอะชีลด์เป็นฝ่ายชนะ[45] ในเพย์แบ็ค (2014) เดอะชีลด์ได้เอาชนะเอฟโวลูชั่นไปได้แบบไม่มีกฎกติกา คัดออก[46]

เริ่มปล้ำเดี่ยว[แก้]

ในรอว์ 2 มิถุนายน บาทิสตาได้ออกจากเอฟโวลูชั่น คืนเดียวกันเรนส์มีคิวเจอกับแรนดี ออร์ตัน โดยออร์ตันออกมากับทริปเปิลเอช โดยทริปเปิลเอชถือค้อนมาด้วย ทำให้เดอะชีลด์พากันไปหยิบเก้าอี้มาเตรียมไว้ ทริปเปิลเอช บอกว่าบาทิสตามันหนีไปแล้ว แต่เราก็มีแผน 2 เสมอ... ว่าแล้วรอลลินส์ก็เอาเก้าอี้ฟาดใส่เรนส์จากด้านหลัง จากนั้นก็ฟาดแอมโบรสอีกคน รอลลินส์เอาเก้าอี้ไปยื่นให้ออร์ตัน เพื่อเอาไปฟาดเรนส์กับแอมโบรสต่ออีก จากนั้นก็ RKO เรนส์ลงบนเก้าอี้ ปิดท้ายรายการโดยมีรอลลินส์ยืนอยู่กับออร์ตัน และทริปเปิลเอช เป็นการแตกทีมของเดอะชีลด์[47] ในรอว์ 16 มิถุนายน เรนส์ได้เป็นผู้ชนะแบทเทิลรอยัล และได้เข้าร่วมมันนีอินเดอะแบงก์แลดเดอร์แมตช์ชิงแชมป์โลกในมันนีอินเดอะแบงก์ (2014)[48][49] แต่ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[50] ในแบทเทิลกราวด์ (2014)ได้ปล้ำ 4 เส้าชิงแชมป์โลกกับจอห์น ซีนา, แรนดี ออร์ตัน และเคน แต่ก็ไม่สำเร็จ ในซัมเมอร์สแลม (2014)เอาชนะแรนดี ออร์ตันไปได้[51] วันที่ 20 กันยายน เรนส์ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในแนชวิลล์, เทนเนสซี เพื่อเตรียมเข้ารับการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบติดค้าง(incarcerated hernia)กระทันหัน[52][53][54] ในรอว์ 8 ธันวาคม เรนส์ได้รับรางวัลสแลมมีอะวอร์ด ซูเปอร์สตาร์แห่งปี 2014[55] ในทีแอลซี (2014) เรนส์ได้รีเทิร์นกลับมาปล้ำโดยเดินฝ่าฝูงคนดูออกมาในช่วงท้ายแมตช์ของจอห์น ซีนาและเซท รอลลินส์ เพื่อจัดการกับบิ๊กโชว์ที่ออกมาอัดซีนา ก่อนใส่ superman punch กับรอลลินส์ จนเป็นโอกาสให้ซีนาจับรอลลินส์ใส่ Attitude Adjustment กับโต๊ะจนพังชนะไป[56] นอกจากนี้เรนส์ได้ประกาศว่าจะร่วมปล้ำรอยัลรัมเบิลเป็นคนแรก[57][58][59]

เรนส์เข้าร่วมรอยัลรัมเบิล (2015)เป็นคนที่19 และเป็นฝ่ายชนะได้สิทธิ์เป็นผู้ท้าชิงอันดับ 1 ชิงแชมป์โลกกับบร็อก เลสเนอร์ ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 31[60][61][62] ในฟาสต์เลน (2015) เรนส์สามารถป้องกันสิทธิ์ผู้ท้าชิงอันดับ1 กับแดเนียล ไบรอันได้[63][64][65][66] ในเรสเซิลเมเนีย 31 ระหว่างแมตช์ชิงแชมป์กับเลสเนอร์นั้น เซท รอลลินส์ได้ออกมาใช้สิทธิ์มันนีอินเดอะแบงก์คว้าแชมป์ไป[67] ต่อมาเรนส์ได้เปิดศึกกับบิ๊กโชว์ และเอาชนะไปได้ในแมตช์ลาสแมนสแตนดิ้งในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2015)[68] ในเพย์แบ็ก (2015)เรนส์พ่ายแพ้ใน 4 เส้าชิงแชมป์โลก[69] ในมันนีอินเดอะแบงก์ (2015) เรนส์ได้เข้าร่วมแมตช์ชิงกระเป๋าสัญญาในการชิงแชมป์โลก แต่ผลปรากฏว่าเบรย์ ไวแอ็ตต์มาลอบทำร้ายเรนส์ ทำให้พลาดโอกาสคว้ากระเป๋าสิทธิ์[70] จากนั้นได้มีการประกาศว่าเรนส์จะต้องเจอกับไวแอ็ตต์ในแบทเทิลกราวด์ (2015) สุดท้ายเรนส์เป็นฝ่ายแพ้ จากการก่อกวนของลู้ก ฮาร์เปอร์[71][72] ในซัมเมอร์สแลม (2015) เรนส์ได้จับคู่กับดีน แอมโบรส เอาชนะไวแอ็ตต์กับฮาร์เปอร์ไปได้[73][74] ในรอว์คืนต่อมา ไวแอ็ตต์แฟมิลีได้เปิดตัวสมาชิกใหม่อย่างบรอน สโตรว์แมน โดยมาเล่นงานเรนส์กับแอมโบรส[75] ในไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2015) เรนส์กับแอมโบรสต้องปล้ำแท็กทีม 6 คนกับไวแอ็ตต์แฟมิลี โดยคริส เจริโคได้เข้ามาร่วมทีมเป็นคนที่สาม แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้[76] ในเฮลอินเอเซล (2015) เรนส์เอาชนะไวแอ็ตต์ไปได้ในเฮลล์อินเอเซลล์ แมทช์ครั้งแรกของพวกเขาและเป็นการจบเรื่องราว[77][78]

ในรอว์ 26 ตุลาคม เรนส์ได้มีโอกาสชิงแชมป์โลกอีกครั้งโดยชนะสี่เส้าได้สิทธิ์เป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลกกับรอลลินส์ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2015) แต่ว่ารอลลินส์ได้รับบาดเจ็บที่เข่าจากการปล้ำเฮาส์โชว์ ทำให้แมตช์ทั้งคู่ต้องยกเลิก โดยมีการจัดทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์ที่ว่างอยู่แทน ในเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์เรนส์ได้เอาชนะเดล รีโอในทัวร์นาเมนต์รอบรองชนะเลิศ และเอาชนะดีน แอมโบรสไปได้ในรอบสุดท้าย ทำให้เขาได้เป็นแชมป์โลกสมัยแรก ขณะที่เขากำลังฉลองชัยชนะอยู่ ทริปเปิลเอชก็ออกมาแสดงความยินดีด้วยและขอจับมือแต่เรนส์ก็สเปียร์ใส่ทริปเปิลเอช และเชมัสก็มาใส่โบรกคิกแล้วใช้สิทธิ์มันนีอินเดอะแบงก์แต่ก็ยังกดได้แค่สอง แล้วเรนส์ก็ฮึดสวนกลับแต่โดนโบรกคิกครั้งที่สองแล้วถูกกดนับสามไปทำให้เป็นแชมป์เพียง 5:15 วินาทีเท่านั้น[79] ในรอว์คืนต่อมา ทริปเปิลเอชได้ประกาศรีแมตช์ระหว่างเรนส์กับเชมัส ในการต่อสู้ด้วยโต๊ะ บันได และเก้าอี้ ในทีแอลซี (2015) สุดท้ายเรนส์ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้ จากการก่อกวนของเดอะลีกออฟเนชันส์(อัลเบร์โต เดล รีโอและรูเซฟ) หลังแมตช์เรนส์จัดการสเปียร์ทั้งสามคนที่กำลังฉลองอยู่ จากนั้นก็เอาเก้าอี้ฟาดเชมัสรัวๆจนทริปเปิลเอชพร้อมทั้งสเตฟานีและกรรมการนับสิบคนต้องออกมาห้าม เรนส์กระโดด Superman Punch ใส่ทริปเปิลเอช ก่อนจะใช้เก้าอี้ฟาดจนน่วม และไปทุ่มใส่โต๊ะผู้บรรยาย จากนั้นก็กระโดดทิ้งศอกใส่จนโต๊ะพัง เรนส์เดินกลับไปโดยสเตฟานีจ้องมองอย่างเคียดแค้น เรนส์จะกลับแล้วแต่วิ่งกลับมาสเปียร์ใส่ทริปเปิลเอชจนถูกหามส่งโรงพยาบาล[80] รอว์คืนต่อมาวินซ์ แม็กแมนสั่งให้เรนส์คุกเข่าขอโทษแต่เรนส์ไม่ยอมขอโทษ เชมัสตามออกมาและก็บอกว่าเรนส์มันไม่มีปัญญาชนะเขาได้หรอก จะให้เจอกันอีกครั้งคืนนี้เลยก็ได้ วินซ์ยอมตกลงให้เรนส์ได้ชิงแชมป์อีกครั้ง แต่มีข้อแม้ว่าถ้าเรนส์ไม่ชนะจะต้องถูกไล่ออก สุดท้ายเรนส์ก็คว้าแชมป์จากเชมัสเป็นสมัยที่สอง[81]

ในรอว์ 4 มกราคม วินซ์ได้สั่งให้เรนส์ป้องกันแชมป์ในแมตช์รอยัลรัมเบิล (2016)กับนักมวยปล้ำ 29 คน โดยต้องขึ้นปล้ำเป็นลำดับแรก[82] โดยเรนส์เสียแชมป์ให้กับทริปเปิลเอชที่ออกมาเป็นคนสุดท้ายคนที่30[83] ในรอว์คืนต่อมา สเตฟานีได้ประกาศว่าในฟาสต์เลน (2016) เรนส์, ดีน แอมโบรส และบร็อก เลสเนอร์ จะต้องปล้ำแบบสามเส้า (Triple Threat Match) เพื่อหาผู้ท้าชิงแชมป์โลกกับทริปเปิลเอชในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 32 ซึ่งเรนส์ได้ชนะสิทธิ์ผู้ท้าชิงอันดับ1 กับทริปเปิลเอชในเรสเซิลเมเนีย[84] และสามารถคว้าแชมป์โลกมาได้เป็นสมัยที่3[85] เรนส์สามารถป้องกันแชมป์โลกกับเอเจ สไตส์เอาไว้ได้ทั้งในเพย์แบ็ก (2016)[86] และเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2016)โดยหลังแมตช์นี้เซท รอลลินส์ได้ออกมาลอบทำร้ายเรนส์หลังจากที่เพิ่งหายเจ็บกลับมา[87] ในมันนีอินเดอะแบงก์ (2016)เรนส์เสียแชมป์ให้รอลลินส์ก่อนที่รอลลินส์เสียแชมป์ให้แอมโบรส[88] วันที่ 21 มิถุนายน เรนส์ได้ถูกพักงาน 30 วัน หลังจากที่ไม่ผ่านการตรวจสุขภาพกับ WWE ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เขาโดนพักงาน ต่อมาเขาได้ออกมาขอโทษผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวแล้ว[89] โดยปกติแล้ว WWE ค่อนข้างจะเข้มงวดกับโปรแกรมตรวจสุขภาพของนักมวยปล้ำที่ใช้เพื่อตรวจหาสารเสพติด ถ้าไม่ผ่านสามครั้งจะโดนไล่ออกทันที[90][91][92] 19 กรกฎาคม เรนส์ได้ถูกดราฟท์ไปรอว์[93] ในแบทเทิลกราวด์ (2016) เรนส์แพ้ในการชิงแชมป์โลกสามเส้ากับอดีตเพื่อนร่วมกลุ่มเดอะชีลด์[94][95][96] รอว์คืนต่อมาได้แพ้ฟิน บาเลอร์ในคู่เอก ทำให้ไม่ได้ชิงแชมป์ยูนิเวอร์แซล WWEในซัมเมอร์สแลม (2016)[97]

เรนส์ได้เปิดศึกชิงแชมป์ยูเอสกับรูเซฟ[98][99][100][101] ในแคลชออฟแชมเปียนส์ (2016)สามารถคว้าแชมป์จากรูเซฟได้เป็นสมัยแรก[102] ในเฮลอินเอเซล (2016)ป้องกันแชมป์กับรูเซฟไว้ได้ในกรงเหล็กจบเรื่องราวทั้งคู่[103] ในรอว์ 28 พฤศจิกายน ได้เอาชนะแชมป์ยูนิเวอร์แซล เควิน โอเวนส์ ทำให้ได้สิทธิ์ชิงแชมป์[104][105] ในโรดบล็อก: เอ็นด์ออฟเดอะไลน์คริส เจริโคเพื่อนซี้ของโอเวนส์มาป่วนทำให้เรนส์แพ้ฟาล์วไม่ได้แชมป์[106] ในรอว์ 9 มกราคม เสียแชมป์ยูเอสให้เจริโคแบบแฮนดิแคป 2 รุม 1 โดยโอเวนส์ร่วมปล้ำด้วย[107] ในรอยัลรัมเบิล (2017)ได้แพ้ชิงแชมป์กับโอเวนส์แบบไม่มีกฏกติกาโดยการก่อกวนจากบรอน สโตรว์แมน[108][109] คืนเดียวกันได้เข้าร่วมรอยัลรัมเบิลลำดับที่30 แต่ถูกเหวี่ยงออกคนสุดท้ายโดยแรนดี ออร์ตัน[110] ในฟาสต์เลน (2017)เอาชนะสโตรว์แมนไปได้[111][112] ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 33ได้เอาชนะดิอันเดอร์เทเกอร์แบบไม่มีกฏกติกา และเป็นคนที่สองที่ชนะอันเดอร์เทเกอร์ในเรสเซิลเมเนีย[113][114][115][116] ในเพย์แบ็ก (2017)ได้แพ้ให้สโตรว์แมน[117] ในเกรตบอลส์ออฟไฟร์ได้แพ้สโตรว์แมนโดยถูกเหวี่ยงเข้ารถพยาบาล หลังแมตช์เรนส์ออกมาจากรถพยาบาลและแลกหมัดกับสโตรว์แมนก่อนจะจับยัดเข้าไปในรถพยาบาลได้ เรนส์ขับรถพยาบาลออกไปที่ลานจอดรถ แล้วพุ่งถอยหลังไปอัดก๊อปปี้ใส่รถบรรทุกที่จอดอยู่ ทำให้ส่วนห้องพยาบาลของรถพังไปเกือบครึ่ง[118][119][120] ในซัมเมอร์สแลม (2017)ได้แพ้4เส้าชิงแชมป์ยูนิเวอร์แซล[121][122] ในโนเมอร์ซี (2017)ได้ชนะพระเอกยุคเก่าอย่าง จอห์น ซีนา[123] ในช่วงปลายปี เดอะชีลด์ได้กลับมารวมกลุ่มกันอีกครั้ง[124] ในรอว์ 20 พฤศจิกายน เรนส์ได้คว้าแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัลสมัยแรกจากเดอะมิซ ทำให้เรนส์เป็นแชมป์ทริปเปิลคราวน์คนที่28และแชมป์แกรนด์สแลมคนที่17 และยังเป็นสมาชิกเดอะชีลด์คนที่สองที่ได้แชมป์แกรนด์สแลมต่อจากแอมโบรส[125][126] ก่อนเสียคืนให้มิซในรอว์ครบรอบ 25 ปี[127]

เรนส์ได้เข้าร่วมแมตช์รอยัลรัมเบิล (2018)เป็นลำดับที่28แต่ถูกชินซูเกะ นากามูระเหวี่ยงออกจากเวทีเป็นคนสุดท้าย[128] ต่อมาเรนส์ได้ชนะเบรย์ ไวแอ็ตต์ ทำให้ได้เข้าร่วมแมตช์อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2018)เพื่อสิทธิ์ผู้ท้าชิงอันดับ 1 ในการชิงแชมป์ยูนิเวอร์แซลกับบร็อก เลสเนอร์ที่เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 34[129] ซึ่งเรนส์เป็นผู้ชนะ[130] แต่ไม่สามารถคว้าแชมป์จากเลสเนอร์ได้[131] ในเกรเทสต์ รอยัลรัมเบิลเรนส์ได้รีแมตช์ชิงแชมป์กับเลสเนอร์ในกรงเหล็กแต่ไม่สำเร็จ[132][133] ในรอว์ 23 กรกฎาคมได้เอาชนะบ็อบบี แลชลีย์คว้าสิทธิ์ชิงแชมป์กับเลสเนอร์อีกครั้งที่ซัมเมอร์สแลม (2018)[134] และสามารถคว้าแชมป์ยูนิเวอร์แซลเป็นสมัยแรกมาได้สำเร็จ[135] คืนต่อมาแอมโบรสกับรอลลินส์ได้แต่งชุดเดอะชีลด์ออกมาช่วยเรนส์จากการแคชอินกระเป๋า MITB ของบรอน สโตรว์แมนเป็นการรวมกลุ่มเดอะชีลด์อีกครั้ง ในรอว์ 22 ตุลาคม 2018 เรนส์ต้องสละแชมป์เพื่อพักรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวกำเริบ(ลูคีเมีย) เรนส์ตรวจพบโรคร้ายนี้เมื่อปี 2008 และต่อสู้กับลูคีเมียเป็นเวลา 11 ปีแล้ว ก่อนที่อาการจะกำเริบขึ้นมาอีกครั้ง[136][137][138] ในฟาสต์เลน 2019 เดอะชีลด์ได้รวมทีมกันครั้งสุดท้ายเอาชนะแบรอน คอร์บิน, บ็อบบี แลชลีย์ และดรูว์ แม็กอินไทร์ไปได้[139] ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 35เรนส์เอาชนะดรูว์ แม็กอินไทร์ไปได้แบบตัวต่อตัว[140] ต่อมาได้ย้ายมาสังกัดสแมคดาวน์ตอน Superstar Shake-up 2019[141] ในเดือนสิงหาคม 2020 เรนส์ได้กลายเป็นฝ่ายอธรรมครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2014 และมีพอล เฮย์แมนเป็นผู้จัดการส่วนตัว ที่ศึก Payback เรนส์ได้คว้าแชมป์ยูนิเวอร์แซลเป็นสมัยที่ 2[142] ในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 37สามารถเอาชนะเอดจ์และแดเนียล ไบรอันแบบสามเส้าป้องกันแชมป์เอาไว้ได้[143]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

โรแมนเป็นครึ่งซามัวและครึ่งอิตาลี[144] เป็นลูกชายของซิกา และน้องชายของโรซี(แมต อานัวอี)เป็นนักมวยปล้ำมืออาชีพ ในฐานะที่เป็นสมาชิกของครอบครัวอานัวอี เขาเป็นลูกพี่ลูกน้องกับนักมวยปล้ำมืออาชีพ ดเวย์น "เดอะร็อก" จอห์นสัน, โยโกะซูนา, ริกิชิ, อูมากา และดิอูโซส์[145][146]

โรแมนแต่งงานกับ กาลินา เบกเกอร์ ในช่วงต้นเดือนธันวาคมปี 2014[147] และมีลูกสาวหนึ่งคน[148][149]

โรแมนได้ศึกษาการจัดการที่สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย[6]

เขามีเบรต ฮาร์ตเป็นไอดอล[150]

ผลงานแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

Year Title Role Notes
2016 Countdown Himself Uncredited cameo
2017 The Jetsons & WWE: Robo-WrestleMania! Himself Voice over

โทรทัศน์[แก้]

Year Title Role Notes
2013 Total Divas Himself 1 episode
2015 Conan Himself
2016 Good Morning America Himself January 7

เว็บ[แก้]

Year Title Role Notes
2015 WWE 24 Himself Documentary about Reigns, his family and his experience at WrestleMania 31
2016 Unfiltered Himself Interview show with Renee Young
2016 WWE 24 Himself Documentary about the experiences of various performers at WrestleMania 32
2016–present UpUpDownDown Himself/The Merchandise Regular appearances

แชมป์และรางวัลความสำเร็จ[แก้]

รางวัลและเกียรติยศอื่นๆ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Joe Anoai Bio". ramblinwreck.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-10-09. สืบค้นเมื่อ March 20, 2018.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 "Roman Reigns". Online World of Wrestling. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-24. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013.
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 "Roman Reigns". WWE. สืบค้นเมื่อ September 25, 2016.
 4. 4.0 4.1 4.2 Van Der Griend, Blaine (December 28, 2011). "Islanders put family first in wrestling business". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ January 5, 2012.
 5. "Leakee". Florida Championship Wrestling. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ May 2, 2012. สืบค้นเมื่อ January 3, 2014.
 6. 6.0 6.1 6.2 "Joe Anoai". Georgia Institute of Technology. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 9, 2014. สืบค้นเมื่อ April 28, 2014.
 7. Mooneyham, Mike (April 27, 2014). "Wyatt giving Cena a sharper edge in WWE". Post and Courier. สืบค้นเมื่อ April 28, 2014.
 8. Byer, Matthew. "Football was Roman Reigns' first love". slam.canoe.ca. สืบค้นเมื่อ 20 April 2015.
 9. Yotter, Tim (May 30, 2007). "Vikings Release Two Linemen". Scout.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-10-09. สืบค้นเมื่อ December 26, 2008.
 10. O'Leary, Chris (May 27, 2013). "Former Eskimo finds new career in professional wrestling". Edmonton Journal. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 16, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)
 11. "Former CFL Player wins Royal Rumble … Really he did!". Canadian Football League. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-04-27. สืบค้นเมื่อ 21 April 2015.
 12. "Who will be the next John Cena?". WWE. July 31, 2015. สืบค้นเมื่อ October 12, 2015.
 13. 13.0 13.1 13.2 Bhutia, Jigmey (January 15, 2017). "PWI's 2016 WWE wrestler of the year and most hated wrestler announced". International Business Times. สืบค้นเมื่อ January 24, 2017.
 14. 14.0 14.1 Meltzer, Dave. "March 6, 2017 Wrestling Observer Newsletter: 2016 Awards issue, talent departing TNA, more". Wrestling Observer Newsletter. Campbell, California: 11. ISSN 1083-9593.
 15. "Florida Championship Wrestling (2010)". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ April 17, 2016.
 16. 16.0 16.1 "6/20 FCW results Orlando, Fla.: DiBiase appearance & health update, Tyler Black & Kings of Wrestling in main event, Buggy Nova debuts, more (w/VIDEO)". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 17 April 2014.
 17. 17.0 17.1 "Leakee and. Mike Dalton win Fla Tag Team title tonight at live event in Palatka - @fcwwrestling". Florida Championship Wrestling. 15 June 2012. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-04-17. สืบค้นเมื่อ 17 April 2014.
 18. "WWE News: FCW name being phased out". Wrestling Observer. สืบค้นเมื่อ August 14, 2012.
 19. Trionfo, Richard. "WWE NXT Report: Cesaro/Kidd for the US title; fatal four way next week to determine #1 contender; Big E talks; Roman Reigns debuts on NXT". PWInsider. สืบค้นเมื่อ November 4, 2012.
 20. Caldwell, James. "SURVIVOR SERIES NEWS: NXT stars debut in PPV main event angle, plus other news from annual PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 19 November 2012.
 21. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 11/19: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – Survivor Series fall-out". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 5, 2012.
 22. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 11/26: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – The Shield speaks, Cena-Ziggler". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 5, 2012.
 23. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 12/3: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – McMahon returns, Punk takes a Test". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 5, 2012.
 24. "WWE News: WWE officially announces TLC main event change; will Ryback still get a WWE Title shot?". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 5, 2012.
 25. Caldwell, James. "Caldwell's WWE TLC PPV Results 12/16: Complete "virtual-time" coverage of final 2012 PPV – Cena vs. Ziggler main event, Shield makes a statement". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 17, 2012.
 26. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 1/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WWE Title match, The Rock returns, Cena vs. Ziggler (updated w/Box Score)". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 12, 2013.
 27. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE ROYAL RUMBLE PPV RESULTS 1/27: Complete "virtual-time" coverage of Punk vs. Rock, 30-man Rumble". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 29, 2013.
 28. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 1/28: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – Huge Return ends Raw, Rock's first night as WWE champ, Raw Roulette, Heyman-McMahon". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 29, 2013.
 29. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/4: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WWE explains many things, Punk-Jericho main event, Bruno HOF Video". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 6, 2013.
 30. Caldwell, James. "WWE NEWS: Team Cena vs. The Shield official for Elimination Chamber; updated PPV line-". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013.
 31. Caldwell, James. "WWE NEWS: Chamber PPV results & notes - WM29 main event set, World Title match set, Shield big win, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 18, 2013.
 32. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more".
 33. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over".
 34. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/22 (Second Hour): Shield vs. The Undertaker six-man tag match, Ryder squashed".
 35. "Smackdown!:The Undertaker returns to Friday night action". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013.[ลิงก์เสีย]
 36. Benigno, Anthony. "Why hasn't The Shield been beaten yet? They work cohesively". WWE. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-05-24. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013.
 37. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 26 May 2013.
 38. Tylwalk, Nick (August 20, 2013). "Raw: Daniel Bryan faces an even bigger uphill climb". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 30, 2014.
 39. Asher, Matthew (August 26, 2013). "Raw: Bryan's road through Hell continues". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 30, 2014.
 40. Benigno, Anthony. 14, 2013/wwe-raw-results-26155960/page-9 "Raw results: The Rhodes get golden, Orton traps Bryan and Heyman goes to 'Hell'" Check |url= value (help). WWE. สืบค้นเมื่อ October 15, 2013.
 41. "The 30-Superstar Royal Rumble Match". wwe.com. WWE. สืบค้นเมื่อ 18 December 2013.
 42. Caldwell, James. "WWE E. Chamber PPV results 2/23 (Hour 2): Shield vs. Wyatts big six-man tag, Batista vs. Del Rio, Divas Title". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 25 February 2014.
 43. Keller, Wade. "Keller's Six Pack: Raw thoughts including Hunter-Bryan beat down, Batista, Shield's turn, Bray's gimmick shift, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ March 26, 2014.
 44. Howell, Nolan (April 6, 2014). "WrestleMania XXX brings the beginning and end of eras". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-04-09. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014.
 45. Asher, Matthew (May 5, 2014). "Daniel defends, Wyatt gets weirder and the Shield survives at Extreme Rules". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014.
 46. Asher, Matthew (June 1, 2014). "WWE Payback: The Shield Evolved, Cena stood tall and Brie dropped a bombshell". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014.
 47. Waldman, Jon (June 3, 2014). "Raw: Changing of the Shield". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-10-29. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014.
 48. Tylwalk, Nick (June 17, 2014). "Raw: Money in the Bank title match gets its last two participants". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-01-11. สืบค้นเมื่อ June 18, 2014.
 49. http://bleacherreport.com/articles/2107287-wwe-raw-results-winners-grades-reaction-and-highlights-from-june-23
 50. Clapp, John. "John Cena def. Randy Orton, Bray Wyatt, Roman Reigns, Cesaro, U.S. Champion Sheamus, Kane and Alberto Del Rio to become the new WWE World Heavyweight Champion". สืบค้นเมื่อ June 29, 2014.
 51. "Caldwell's WWE SummerSlam PPV Results 8/17: Complete "virtual-time" coverage of Cena vs. Lesnar". Pro Wrestling Torch. August 17, 2014. สืบค้นเมื่อ August 18, 2014.
 52. "WWE star Roman Reigns undergoes emergency surgery". Toronto Sun. September 20, 2014. สืบค้นเมื่อ September 20, 2014.
 53. Martin, Adam (September 21, 2014). "WWE updates recovery time for Roman Reigns after surgery". WrestleView. สืบค้นเมื่อ September 24, 2014.
 54. Caldwell, James (November 21, 2014). "WWE Interviews: What has upset Roman Reigns?, why was Kane recently "very worried about the future of WWE?," Sheamus points to original content lacking on WWE Network". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 22, 2014.
 55. 55.0 55.1 Tylwalk, Nick (December 9, 2014). "Raw: Newer stars take most of the 2014 Slammy Awards". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014.
 56. Caldwell, James (December 14, 2014). "CALDWELL'S WWE TLC PPV REPORT 12/14: Ongoing "virtual-time" coverage of Cena vs. Rollins, Ambrose vs. Wyatt, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 14, 2014.
 57. Benigno, Anthony. "Big Show confronted Roman Reigns". WWE. สืบค้นเมื่อ December 15, 2014.
 58. Tedesco, Mike (December 22, 2014). "WWE RAW Results - 12/22/14 (Dean Ambrose vs. Bray Wyatt)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 22, 2014.
 59. Tedesco, Mike (January 5, 2015). "WWE RAW Results - 1/5/15 (The Authority resumes power)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ January 5, 2015.
 60. Caldwell, James. "Royal Rumble PPV Report 1/25: Complete "virtual-time" coverage of Lesnar vs. Cena vs. Rollins for WWE Title, Royal Rumble, post-PPV Network show". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ January 26, 2015.
 61. "WWE Royal Rumble 2015: Live coverage, results, photos, reaction & more". The Plain Dealer. สืบค้นเมื่อ January 26, 2015.
 62. Schwartz, Nick. "Daniel Bryan was eliminated early from the Royal Rumble and fans are furious". USA Today. สืบค้นเมื่อ January 26, 2015.
 63. "Roman Reigns Profile & Match Listing". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ 5 February 2015.
 64. Tedesco, Mike (February 16, 2015). "WWE RAW Results - 2/16/15 (Bryan and Reigns in action)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ February 16, 2015.
 65. Asher, Matthew. "WWE Fastlane: Questionable match endings and fan reaction may hurt 'Mania". Canoe.ca. Slam Wrestling. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-02-23. สืบค้นเมื่อ 24 February 2015.
 66. Tucker, Benjamin. "Raw Before Mania: WWE tries to hide Roman Reigns amongst well-developed Mania Feuds". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ 24 March 2015.
 67. Powell, John. "WrestleMania 31 the best Mania ever". Canoe.ca. Slam Wrestling. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-04-02. สืบค้นเมื่อ 30 March 2015.
 68. Laboon, Jeff. "Roman Reigns def. Big Show (Last Men Standing Match)". WWE. สืบค้นเมื่อ April 26, 2015.
 69. Murphy, Ryan. "WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins won a Fatal 4-Way Match". WWE. สืบค้นเมื่อ May 17, 2015.
 70. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE MITB PPV RESULTS 6/14: Complete "virtual-time" coverage of Dusty Rhodes 10-bell salute, WWE Title match, MITB match, Cena vs. Owens II, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ June 14, 2015.
 71. Clapp, John. "Roman Reigns vs. Bray Wyatt". WWE. สืบค้นเมื่อ June 14, 2015.
 72. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE BATTLEGROUND PPV REPORT 7/19: Complete "virtual-time" coverage of live PPV - Rollins vs. Lesnar, Cena vs. Owens III, Orton returns home, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 19, 2015.
 73. Tedesco, Mike. "WWE Smackdown Results - 8/06/15 (Roman Reigns vs. Rusev)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 6 August 2015.
 74. Caldwell, James. "CALDWELL'S SUMMERSLAM REPORT 8/23: Complete "virtual-time" coverage of Lesnar vs. Taker, Title vs. Title, more matches". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 23 August 2015.
 75. Namako, Jason. "WWE RAW Results - 8/24/15 (The Dudleys, Sting return)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 25 August 2015.
 76. Keller, Wade (September 20, 2015). "Keller's WWE Night of Champions PPV Report 9/20". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ September 25, 2015.
 77. Jones, Elton (October 25, 2015). "WWE Hell in a Cell 2015: The Results & Highlights You Need to Know". Heavy.com. สืบค้นเมื่อ May 29, 2016.
 78. Murphy, Ryan (October 25, 2015). "Roman Reigns def. Bray Wyatt (Hell in a Cell Match)". WWE.com. WWE. สืบค้นเมื่อ November 23, 2015.
 79. Murphy, Ryan (November 22, 2015). "Roman Reigns def. Dean Ambrose in the WWE World Heavyweight Championship Tournament Final Match; Sheamus cashed in his Money in the Bank contract to become WWE World Heavyweight Champion". WWE. สืบค้นเมื่อ November 22, 2015.
 80. Caldwell, James. "12/13 WWE TLC PPV results". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ 14 December 2015.
 81. Hamlin, Jeff. "WWE Raw live results 12-14: Will the Authority punish Roman Reigns?". Wrestling Observer. สืบค้นเมื่อ 15 December 2015.
 82. Tedesco, Mike. "WWE RAW Results - 1/4/16 (Reigns vs. Sheamus)". wrestleview.com. สืบค้นเมื่อ 4 January 2015.
 83. "Who won the Royal Rumble?". Sky Sports. สืบค้นเมื่อ 25 January 2016.
 84. Meltzer, Dave. "WWE Fastlane 2016 live results: Brock Lesnar vs. Roman Reigns vs. Dean Ambrose". f4wonline.com. สืบค้นเมื่อ 22 February 2016.
 85. "Did WrestleMania usher in the Roman Empire?". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2016.
 86. Melok, Bobby. "WWE World Heavyweight Champion Roman Reigns def. AJ Styles". WWE. สืบค้นเมื่อ May 2, 2016.
 87. Melok, Bobby. "WWE World Heavyweight Champion Roman Reigns def. AJ Styles". WWE. สืบค้นเมื่อ May 23, 2016.
 88. Caldwell, James. "6/19 WWE MITB PPV Results – Caldwell's Complete Live Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ June 19, 2016.
 89. "Roman Reigns suspended". WWE. June 21, 2016. สืบค้นเมื่อ June 21, 2016.
 90. "Talent Wellness Program Summary". WWE. สืบค้นเมื่อ 22 June 2016.
 91. Caldwell, James. "Roman Reigns suspended for Wellness Violation". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 22 June 2016.
 92. Maglio, Tony. "Roman Reigns Violated WWE Health Policy, So Why Did He Fight Anyway?". TheWrap. สืบค้นเมื่อ 6 July 2016.
 93. "2016 WWE Draft results: WWE officially ushers in New Era". WWE. สืบค้นเมื่อ July 19, 2016.
 94. Clapp, John (June 20, 2016). "WWE Champion Dean Ambrose vs. Roman Reigns vs. Seth Rollins (Triple Threat Match)". WWE. สืบค้นเมื่อ June 24, 2016.
 95. "WWE Champion Dean Ambrose def. Roman Reigns & Seth Rollins (Triple Threat Match)". WWE. July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 29, 2016.
 96. Caldwell, James (July 24, 2016). "7/24 WWE Battleground Results – CALDWELL'S Complete Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 25, 2016.
 97. Tedesco, Mike (July 25, 2016). "WWE RAW Results – 7/25/16 (Live from Pittsburgh, fallout from Battleground, new era of RAW begins)". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ July 25, 2016.
 98. Caldwell, James. "8/1 WWE Raw Results – CALDWELL'S Complete Live TV Report". Pro Wrestling Torch. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-09-07. สืบค้นเมื่อ August 1, 2016.
 99. Caldwell, James. "8/8 WWE Raw Results – CALDWELL'S Complete Live TV Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 8, 2016.
 100. Caldwell, James. "8/21 WWE Summerslam Results – CALDWELL'S Complete Live Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 21, 2016.
 101. Rose, Ash (September 13, 2016). "Raw results 12/9 – Rusev ruins Reigns Universal Title shot". Talksport. สืบค้นเมื่อ September 27, 2016.
 102. Caldwell, James. "9/25 WWE Clash PPV Results – CALDWELL'S Complete Report". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ September 25, 2016.
 103. Powell, Jason. "Powell's WWE Hell in a Cell 2016 live review: Sasha Banks vs. Charlotte for the WWE Women's Championship, Kevin Owens vs. Seth Rollins for the WWE Universal Championship, Roman Reigns vs. Rusev for the U.S. Championship". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ October 30, 2016.
 104. Keller, Wade (November 28, 2016). "KELLER'S WWE RAW REPORT 11/28: Live coverage – Charlotte defends against Sasha Banks, New Day defends against Anderson & Gallows". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 105. Benigno, Anthony. "WWE Universal Champion Kevin Owens vs. U.S. Champion Roman Reigns". WWE. สืบค้นเมื่อ November 28, 2016.
 106. "Roadblock 2016 results". WWE. สืบค้นเมื่อ December 20, 2016.
 107. Keller, Wade. "KELLER'S WWE MONDAY NIGHT RAW REPORT 1/9: Reigns vs. Owens & Jericho, Shawn Michaels, Foley's Performance Review, Undertaker "rumored" to appear". pwtorch.com. TDH Communications Inc. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2017-01-10. สืบค้นเมื่อ January 9, 2017.
 108. Clapp, John. "WWE Universal Champion Kevin Owens vs. Roman Reigns (Chris Jericho will be suspended in a shark cage above the ring)". WWE. สืบค้นเมื่อ December 19, 2016.
 109. Taylor, Scott. "WWE Universal Champion Kevin Owens def. Roman Reigns (No Disqualification Match, with Chris Jericho suspended above the ring in a shark cage)". wwe.com. WWE. สืบค้นเมื่อ January 29, 2017.
 110. Benigno, Anthony. "Randy Orton won the 30-Superstar Royal Rumble Match". wwe.com. WWE. สืบค้นเมื่อ January 29, 2017.
 111. Benigno, Anthony. "Roman Reigns def. Braun Strowman". WWE. สืบค้นเมื่อ March 5, 2017.
 112. Powell, Jason. "3/5 Powell's WWE Fastlane Live Review: Kevin Owens vs. Goldberg for the WWE Championship, Roman Reigns vs. Braun Strowman, Bayley vs. Charlotte for the Raw Women's Championship, Samoa Joe vs. Sami Zayn". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 5, 2017.
 113. Powell, Jason. "Powell's WrestleMania 33 live review: Undertaker vs. Roman Reigns, Goldberg vs. Brock Lesnar for the WWE Universal Championship, AJ Styles vs. Shane McMahon, Seth Rollins vs. Triple H in an unsanctioned match". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 2, 2017. no-break space character in |title= at position 53 (help)
 114. Burdick, Michael. "Roman Reigns def. The Undertaker". WWE. สืบค้นเมื่อ April 2, 2017.
 115. Benigno, Anthony. "Roman Reigns addressed his defeat of The Undertaker". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2017.
 116. Keller, Wade (April 3, 2017). "KELLER'S WWE MONDAY NIGHT RAW 2/3: The most remarkable opening ten minutes of Raw in history, perhaps, as crowd berates Reigns". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ April 3, 2017.
 117. Hines, Martin (April 10, 2017). "Everyone is talking about Braun Strowman destroying Roman Reigns on WWE Raw". Metro. สืบค้นเมื่อ April 15, 2017.
 118. Benigno, Anthony. "Big Cass def. Enzo Amore". WWE. สืบค้นเมื่อ July 9, 2017.
 119. Docking, Neil. "WWE Great Balls of Fire 2017 results, final card and updates as Brock Lesnar faces Samoa Joe". The Daily Mirror. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 120. Powell, Jason. "7/9 Powell's WWE Great Balls of Fire Live Review". prowrestling.net. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 121. Benigno, Anthony (August 20, 2017). "Universal Champion Brock Lesnar def. Roman Reigns, Samoa Joe and Braun Strowman (Fatal 4-Way Match)". WWE. สืบค้นเมื่อ August 21, 2017.
 122. Powell, Jason. "Powell's WWE SummerSlam 2017 live review: Brock Lesnar vs. Braun Strowman vs. Samoa Joe vs. Roman Reigns for the WWE Universal Championship, Jinder Mahal vs. Shinsuke Nakamura for the WWE Championship, Sheamus and Cesaro vs. Dean Ambrose and Seth Rollins for the Raw Tag Titles". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ August 20, 2017.
 123. http://www.wwe.com/shows/nomercy/2017/article/wwe-no-mercy-2017-results
 124. Keller, Wade. "KELLER'S WWE RAW REPORT 10/9: Shield reunion continues, Miz TV with Sheamus & Cesaro, TLC build up continues". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ October 9, 2017.
 125. Currier, Joseph (November 20, 2017). "Roman Reigns completes WWE Grand Slam with IC title win". Wrestling Observer Newsletter. สืบค้นเมื่อ November 21, 2017.
 126. 126.0 126.1 126.2 "The new Grand Slam winners: The nine Superstars who have won every active championship". WWE. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2018-03-12. สืบค้นเมื่อ November 22, 2017.
 127. Keller, Wade (January 22, 2018). "KELLER'S WWE RAW REPORT 1/22: 25th Anniversary of Monday Night Raw including Vince McMahon, Two Locations, Parade of Superstars". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 24, 2018.
 128. Powell, Jason. "WWE Royal Rumble 2018 live review: Men's and Women's Royal Rumble matches, Brock Lesnar vs. Braun Strowman vs. Kane for the WWE Universal Championship, AJ Styles vs. Kevin Owens and Sami Zayn in a handicap match for the WWE Championship". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 28, 2018.
 129. Keller, Wade (February 5, 2018). "KELLER'S WWE RAW REPORT 2/5: Reigns vs. Bray Wyatt in Elimination Chamber qualifying match, more Elimination Chamber developments". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 5, 2018.
 130. Powell, Jason. "WWE Elimination Chamber 2018 live review: Men's and Women's Elimination Chamber matches, Ronda Rousey contract signing, Asuka vs. Nia Jax, Matt Hardy vs. Bray Wyatt, Sheamus and Cesaro vs. Titus O'Neil and Apollo for the Raw Tag Titles". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 25, 2018.
 131. Powell, Jason. "Powell's WrestleMania 34 live review: AJ Styles vs. Shinsuke Nakamura for the WWE Championship, Brock Lesnar vs. Roman Reigns for the WWE Universal Championship, Charlotte Flair vs. Asuka for the Smackdown Women's Championship, Ronda Rousey and Kurt Angle vs. Triple H and Stephanie McMahon". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 8, 2018.
 132. Melok, Bobby. "Brock Lesnar def. Roman Reigns in a Steel Cage Match to retain the Universal Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ April 27, 2018.
 133. Powell, Jason. "Powell's WWE Greatest Royal Rumble live review: 50-man Royal Rumble match, Brock Lesnar vs. Roman Reigns in a cage match for the WWE Universal Championship, AJ Styles vs. Shinsuke Nakamura for the WWE Championship, John Cena vs. Triple H, Undertaker vs. Rusev in a casket match". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 27, 2018.
 134. Benigno, Anthony. "Roman Reigns def. Bobby Lashley to earn the right to face Universal Champion Brock Lesnar at SummerSlam". WWE.com. สืบค้นเมื่อ 23 July 2018.
 135. 135.0 135.1 Powell, Jason. "Powell's WWE SummerSlam 2018 live review: Brock Lesnar vs. Roman Reigns for the WWE Universal Championship, AJ Styles vs. Samoa Joe for the WWE Championship, Alexa Bliss vs. Ronda Rousey for the Raw Women's Championship, Daniel Bryan vs. The Miz". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ August 19, 2018.
 136. Mrosko, Geno. "Roman Reigns reveals he has leukemia". Ringside Seats. สืบค้นเมื่อ 23 October 2018.
 137. "Roman Reigns relinquished the Universal Championship after revealing his battle with leukemia". WWE (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-10-23.
 138. "WWE star Roman Reigns announces he has leukemia, relinquishes universal title on Raw". CBSSports.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-10-23.
 139. Benigno, Anthony. "The Shield def. Drew McIntyre, Bobby Lashley & Baron Corbin". WWE. สืบค้นเมื่อ March 10, 2019.
 140. Powell, Jason. "WrestleMania 35 results: Powell's live review of Ronda Rousey vs. Becky Lynch vs. Charlotte Flair for the Raw and Smackdown Women's Titles, Daniel Bryan vs. Kofi Kingston for the WWE Championship, Brock Lesnar vs. Seth Rollins for the WWE Universal Championship, Batista vs. Triple H, AJ Styles vs. Randy Orton". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 7, 2018.
 141. Keller, Wade. "4/16 WWE Smackdown Results: Keller's report and analysis of the second night of the Superstar Shake-up". pwtorch.com. สืบค้นเมื่อ 17 April 2019.
 142. Powell, Jason (August 28, 2020). "8/28 WWE Friday Night Smackdown results: Powell's review of the contract signing for "The Fiend" Bray Wyatt vs. Roman Reigns vs. Braun Strowman for the WWE Universal Championship at Payback, Big E on Miz TV". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ August 29, 2020.
 143. Garretson, Jordan (April 11, 2021). "Universal Champion Roman Reigns def. Daniel Bryan and Edge". WWE. สืบค้นเมื่อ April 11, 2021.
 144. WWE Superstar Roman Reigns w/ The Junkies Pt.1. YouTube. 106.7 the Fan. เกิดเหตุเมื่อ 06:40.
 145. "Roman Reigns". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014.
 146. Barrosso, Justin (March 28, 2014). "WWE's Roman Reigns insists 'my time is now'". Boston Herald. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 30, 2014. สืบค้นเมื่อ March 30, 2014.
 147. "News/Rumors". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. December 8, 2014. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014. Roman Reigns was married on the weekend.
 148. "WWE® Superstars Alberto Del Rio, Titus O'Neil and Roman Reigns Take on the Importance of Being a Dad in National Public Service Campaign". Ad Council. June 6, 2014. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2018-06-29. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014.
 149. Sonny, Julian (June 7, 2014). "WWE Badass Roman Reigns Has A Heart-Warming Tea Party With His Daughter (Video)". Elite Daily. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014.
 150. "WWE's Roman Reigns' real story is better than his fake one". Yahoo! Sports. March 25, 2015. สืบค้นเมื่อ April 17, 2016.
 151. "ESPY Awards: Winners List". The Hollywood Reporter. July 10, 2019. สืบค้นเมื่อ July 11, 2019.
 152. "AJ Styles y Becky Lynch lideran los premios PWI 2018". Super Luchas. January 2, 2019. สืบค้นเมื่อ March 17, 2019.
 153. "PWI Awards". pwi-online.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2017-01-04. สืบค้นเมื่อ January 14, 2017.
 154. "The PWI Awards". Pro Wrestling Illustrated. 34 (2): 42–43. 2014.
 155. "Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2016". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ September 1, 2016.
 156. 156.0 156.1 Meltzer, Dave (January 27, 2014). "Jan 27 2014 Wrestling Observer Newsletter: 2013 Annual awards issue, best in the world in numerous categories, plus all the news in pro-wrestling and MMA over the past week and more". Wrestling Observer Newsletter. Campbell, California: 1–37. ISSN 1083-9593.
 157. "WWE Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ November 22, 2017.
 158. "Intercontinental Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ November 22, 2017.
 159. "United States Championship".
 160. "The Shield's first WWE Tag Team Championship reign". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 7, 2013.
 161. "WWE.com Roman Reigns won 2015 Royal Rumble Match".
 162. "What is a Slammy?". WWE. February 23, 2008. สืบค้นเมื่อ April 17, 2016.
 163. 163.0 163.1 163.2 "2013 Slammy Award winners". WWE. December 8, 2013. สืบค้นเมื่อ April 17, 2016.
 164. "2015 Slammy Award winners". WWE. December 21, 2015. สืบค้นเมื่อ April 17, 2016.
 165. Martin, Adam (December 8, 2014). "Early 2014 WWE Slammy Award winners announced". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014.
 166. 166.0 166.1 Thomas, Jeremy (December 23, 2018). "WWE Announces Year-End Awards on Instagram" (ภาษาอังกฤษ). 411Mania.com. สืบค้นเมื่อ December 30, 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]