เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013)
Extreme Rules (2013)
โปสเตอร์หรือสัญลักษณ์ของ เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013).
โปสเตอร์ศึกเอ็กซ์ตรีมรูลส์ โดยมี เชมัส เป็นนายแบบ
เพลงประจำ "Live it Up" โดย Airbourne
ข้อมูล
สมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี
วันที่ แม่แบบ:Country data อเมริกา 19 พฤษภาคม 2013
ไทย ทรูวิชั่นส์ 2 มิถุนายน 2013
ผู้ชม 14,500 คน[1]
สถานที่ สก๊อตเตรด เซ็นเตอร์
เมือง เซนต์หลุยส์ ,รัฐมิสซูรี
ลำดับเหตุการณ์ดับเบิลยูดับเบิลยูอี เน็ตเวิร์ค
{{{wwenlast}}} เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) {{{wwennext}}}
ลำดับเหตุการณ์เพย์-เพอร์-วิว
เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) เพย์แบ็ค (2013)
ลำดับเหตุการณ์{{{event2}}}
เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2012) เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014)

เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) (อังกฤษ: Extreme Rules (2013)) เป็นการแสดงมวยปล้ำอาชีพแบบ เพย์-เพอร์-วิว (PPV) ของศึกเอ็กซ์ตรีมรูลส์เป็นครั้งที่ 5 จัดโดย ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (WWE), โดยมีกำหนดจัดวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 ที่สนามสก๊อตเตรด เซ็นเตอร์[2] ที่เมืองเซนต์หลุยส์ ,รัฐมิสซูรี

เบื้องหลัง/ก่อนจะถึงศึก เอกซ์ตรีมรูลส์[แก้]

เรื่องราวการชิงแชมป์ WWE ระหว่าง จอห์น ซีนา กับ ไรแบ็ค[แก้]

ในศึกรอว์ (8 เมษายน 2013) จอห์น ซีนา เจ้าของ แชมป์ WWE ออกมากับเสื้อตัวใหม่ท่ามกลางเสียงโห่ของผู้ชม มาร์ก เฮนรี ออกมาหาเรื่องเพื่อจะชิงแชมป์คนต่อไป แล้ว ซีนา ก็จัดให้ เจอกันคู่เอกคืนนี้เลย ชิงแชมป์ด้วย บูเกอร์ ที ออกมาขัดขวาง บอกว่านายจัดแมตช์เองไม่ได้นะ เดอะ ร็อก ยังมีสัญญารีแมตช์อยู่ แต่เขาบาดเจ็บจากแมตช์เมื่อคืนเลยไม่ได้มาวันนี้ บูเกอร์ ที บอกให้ มาร์ก เฮนรี พิสูจน์ตัวเองก่อนถึงจะได้ชิงแชมป์ โดยต้องชนะ ซีนา ให้ได้คืนนี้ คืนเดียวกัน ซีนา ได้เจอกับ มาร์ก เฮนรี สุดท้าย ซีนา เป็นฝ่ายชนะเคาท์เอาท์ หลังแมตช์ เฮนรี ขึ้นมาอัด ซีนา แล้วจับใส่ World Stornges Slam เฮนรี เอาเข็มขัดแชมป์มาชูเล่น ท่ามกลางเสียงโห่ของคนดู แต่ ไรแบ็ค ออกมาต่อย เฮนรี แล้วโคลทส์ไลน์ซะ ต่อด้วยสไปน์บัสเตอร์ เฮนรี กลิ้งหนีลงเวทีไป ซีนา นอนเจ็บอยู่ ไรแบ็ค จับมือ ซีนา ขึ้นมา แล้วก็ฉลองกับ ซีนา บนเวที แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไรแบ็ค โคทส์ไลน์ ซีนา ร่วง แล้วก็จับใส่ Shellshocked จากนั้นก็เอาเข็มขัดมาชูปิดท้ายรายการ

ในศึกรอว์ (15 เมษายน 2013) ซีนา ให้สัมภาษณ์หลังฉาก บอกว่า ไรแบ็ค มีปัญหากับเขา ดังนั้นขอทำให้จบง่ายๆ เลย เอาไว้ไปเคลียร์กันบนเวที คืนเดียวกัน ซีนา ออกมาที่เวที แล้วก็เรียก ไรแบ็ค ออกมาเคลียร์กันเดี๋ยวนี้เลย ซีนา บอกว่าชั้นเป็นแชมป์ WWE และก็พร้อมจะป้องกันแชมป์กับทุกคนอยู่แล้วถ้ามีใครกล้าพอ แต่นายกลับมาลอบทำร้ายชั้นจากด้านหลัง ซีนา ถอดเสื้อเตรียมลุย แต่ ไรแบ็ค หนีลงเวทีไป เดอะชีลด์ ออกมารุมกระทืบ ซีนา โดยที่ ไรแบ็ค ยืนดูเฉยๆ ไม่ยอมช่วย จากนั้นก็เดินกลับไป ปล่อยให้ ซีนา โดน Triple Powerbomb ดับอนาถปิดท้ายรายการ

ในศึกรอว์ (22 เมษายน 2013) ซีนา เข้าไปเตือน มิค โฟลีย์ ให้ระวังตัวให้ดีในการเผชิญหน้ากับ ไรแบ็ค คืนเดียวกัน โฟลีย์ ออกมาพร้อมกับเก้าอี้และเรียก ไรแบ็ค ออกมาเคลียร์ ไรแบ็ค ออกมาเถียงกับ โฟลีย์ แล้วทำท่าจะต่อยกัน ทำให้ ซีนา ตามออกมาอีกคน ซีนา บอกให้ โฟลีย์ หลบไปก่อน เดอะชีลด์ จะออกมากระทืบ ซีนา และ ไรแบ็ค แต่คราวนี้ ซีนา หนีลงเวทีและจะเดินกลับไป สุดท้าย ซีนา ก็กลับมาช่วย ไรแบ็ค โดยใช้เก้าอี้ไล่ฟาด เดอะชีลด์ จนกระเจิงกลับไป แล้วซีนา ก็จัดการ Attitude Adjustment ใส่ ไรแบ็ค

ในศึกรอว์ (29 เมษายน 2013) ซีนา บอกกับ แบรด แมดด็อกซ์ ว่าเขาจะไม่ปล่อยให้ ทีมเฮลโน ต้องเจอกับ เดอะชีลด์ แบบ 2 ต่อ 3 เพราะเขาจะเข้าร่วมแทน ไรแบ็ค เองถึงแม้จะบาดเจ็บอยู่ก็ตาม คืนเดียวกัน ซีนา ได้จับคู่กับ ทีมเฮลโน (แดเนียล ไบรอัน และ เคน) เจอกับ เดอะชีลด์ ในแมตช์การปล้ำแทคทีม 6 คน สุดท้ายซีนา และ ทีมเฮลโน ก็เป็นฝ่ายแพ้ หลังแมตช์ ไรแบ็ค ออกมายืนจ้อง ซีนา อยู่ที่ทางเดิน

ในศึกรอว์ (6 พฤษภาคม 2013) จอห์น ซีนา ออกมาบอกว่าถึงแม้จะบาดเจ็บเขาก็จะสู้กับ ไรแบ็ค ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ วิคกี เกอร์เรโร ออกมา และบอกว่าศึกนี้ไม่ใช่ศึกธรรมดา แต่เป็น เอ็กซ์ตรีมรูลส์ ทุกแมตช์จะต้อง เอ็กซ์ตรีม โดย ทริปเปิล เอช จะเจอกับ บร็อก เลสเนอร์ ในกรงเหล็ก, ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ ป้องกันแชมป์ในแมตช์ไต่บันได และแมตช์ จอห์น ซีนา กับ ไรแบ็ค ก็จะต้องมีกติกาพิเศษเช่นกัน ไรแบ็ค ออกมา และประกาศว่าเขาเลือกให้เป็นแมตช์ Last Man Standing ในคืนเดียวกัน ไรแบ็ค ต้องเจอกับ เคน สุดท้าย ไรแบ็ค เป็นฝ่ายชนะ หลังแมตช์ เดอะชีลด์ ออกมา ทำให้ ไรแบ็ค หนีไป ปล่อยให้ เคน นอนอยู่บนเวทีคนเดียว แดเนียล ไบรอัน วิ่งออกมาช่วย เคน ตามมาด้วย ซีนา สุดท้าย ไรแบ็ค ก็ขึ้นมาพร้อมกับเก้าอี้ ไบรอัน กับ ซีนา ช่วยกันอัด เดอะชีลด์ แต่ ไรแบ็ค เอาเก้าอี้มาฟาดซีนา

ในศึกรอว์ (13 พฤษภาคม 2013) ซีนา ได้จับคู่กับ ทีมเฮลโน เจอกับ เดอะชีลด์ ในแมตช์การปล้ำแทคทีม 6 คน แบบคัดออก สุดท้าย เคน ไล่ยำ 3 สมาชิก เดอะชีลด์ อย่างหนักโดยไม่สนใจคำเตือนกรรมการ ทำให้ถูกปรับฟาวล์ออกไปเป็นคนแรก และ ดีน แอมโบรส ใช้ท่าไม้ตายใส่ ไบรอัน และกดออกไปอีกคน ทำให้ซีนา เหลืออยู่คนเดียว แต่ ซีนา จัดการไล่ต่อย เดอะชีลด์ เป็นชุด ก่อนจะ AA ใส่ เซท โรลลินส์ กดนับ 3 ไป แอมโบรส เข้ามาก็โดน ซีนา จับแบกอีกคน โรแมน เรนส์ เข้ามาก่อกวนและผลักกรรมการล้ม ก่อนจะไปสเปียร์ใส่ ซีนา กรรมการปรับฟาวล์ โรแมน เรนส์ จนกระทั่ง ซีนา ลาก แอมโบรส มาใส่ STF จนได้ ทำให้ โรลลินส์ กับ เรนส์ กลับขึ้นมารุมต่อยซีนา และโดนปรับแพ้ฟาวล์ไป หลังแมตช์ เดอะชีลด์ จับ ซีนา ใส่ Triple Powerbomb ไรแบ็ค ออกมาและหยิบเอาเก้าอี้มาฟาดใส่ขาซีนา

ผลการปล้ำ[แก้]

# แมทช์การปล้ำ กำหนดการปล้ำ เวลา
ก่อนเริ่มรายการ เดอะ มิซ ชนะ โคดี โรดส์ โดยทำซัปมิสชั่น แมทช์การปล้ำเดี่ยว[3] 04:45
1 คริส เจอริโค ชนะ ฟันดังโก แมทช์การปล้ำเดี่ยว[4] 08:35
2 ดีน แอมโบรส ชนะ โคฟี คิงส์ตัน (c) แมทช์การปล้ำเดี่ยว เพื่อชิงแชมป์ WWE United States Championship[5] 06:49
3 เชมัส ชนะ มาร์ก เฮนรี แมทช์การปล้ำสแตรปแมทช์[6] 07:59
4 อัลเบร์โต เดล รีโอ (พร้อมด้วย ริคาร์โด รอดริเกซ) ชนะ แจ๊ค สแวกเกอร์ (พร้อมด้วย เซบ โคลเตอร์) แมทช์การปล้ำ "I Quit" เพื่อหาผู้ท้าชิงอันดับ 1 ในการชิงแชมป์ World Heavyweight Championship[7] 11:19
5 เดอะชีลด์ (โรแมน เรนส์ และ เซท โรลลินส์) ชนะ ทีมเฮลโน (แดเนียล ไบรอัน และ เคน) (c) แมทช์การปล้ำแทคทีมทอนาโด เพื่อชิงแชมป์ WWE Tag Team Championship[8] 07:24
6 แรนดี ออร์ตัน ชนะ บิ๊กโชว์ แมทช์การปล้ำแบบเอ็กซ์ตรีมรูลส์[9] 13:01
7 จอห์น ซีนา (c) ปะทะ ไรแบ็ค แบบไม่มีผลการตัดสิน แมทช์การปล้ำลาสท์ แมน สแตนดิ้ง เพื่อชิงแชมป์ WWE Championship[10] 21:57
8 บร็อก เลสเนอร์ ชนะ ทริปเปิล เอช แมทช์การปล้ำในกรงเหล็ก[11] 20:10
(c) – หมายถึงเจ้าของเข็มขัดแชมป์ก่อนเริ่มแข่ง

อ้างอิง[แก้]

 1. "Extreme Rules PPV in St. Louis draws sold out crowd". Wrestleview.com. May 23, 2013. สืบค้นเมื่อ 23 August 2013. 
 2. "WWE Extreme Rules 2013". WWE. สืบค้นเมื่อ August 19, 2012. 
 3. Mitch Passero (13 May 2013). "The Miz vs. Cody Rhodes". WWE. 
 4. "Chris Jericho vs. Fandango". WWE. 13 May 2013. 
 5. "United States Champion Kofi Kingston vs. Dean Ambrose". WWE. 13 May 2013. 
 6. "Sheamus vs. Mark Henry (Strap Match)". WWE. 6 May 2013. 
 7. Michael Burdick (16 April 2013). "Alberto Del Rio vs. Jack Swagger (I Quit Match)". WWE. 
 8. "Tag Team Champions Team Hell No vs. The Shield". WWE. 13 May 2013. 
 9. "Randy Orton vs. Big Show (Extreme Rules Match)". WWE. 10 May 2013. 
 10. John Clapp (22 April 2013). "WWE Champion John Cena vs. Ryback (Last Man Standing Match)". WWE. 
 11. "Brock Lesnar vs. Triple H in a Steel Cage match". WWE. 22 April 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]