เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 36

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 36
สมาคมWWE
ค่ายRaw
SmackDown
NXT
วันที่March 25–26, 2020
(ออกอากาศ April 4–5, 2020[1])
เมืองOrlando, Florida
สถานที่WWE Performance Center[Note 1]
ผู้ชม0[Note 2]
แท็กไลน์Too Big for Just One Night![2]
ลำดับเหตุการณ์ดับเบิลยูดับเบิลยูอี เน็ตเวิร์ค
← Previous
Elimination Chamber
Next →
Money in the Bank
ลำดับเหตุการณ์WrestleMania
← ก่อนหน้า
35
ถัดไป →
37

เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 36 (อังกฤษ: WrestleMania 36) เป็นการแสดงมวยปล้ำอาชีพแบบเพย์-เพอร์-วิว(PPV)ปีที่36 ของเรสเซิลเมเนียจัดโดย WWE วันที่ 4 และ 5 เมษายน ค.ศ. 2020 (บันทึกเทปวันที่ 25 และ 26 มีนาคม ค.ศ. 2020) ที่ WWE Performance Center ในออร์แลนโดรัฐฟลอริดาและสถานที่อื่นๆ แต่เดิมมีกำหนดจะจัดขึ้นที่สนามกีฬา Raymond James Stadium ในแทมปารัฐฟลอริดา[3][4] แต่ถูกยกเลิกเนื่องจากการระบาดของโรคโคโรนาไวรัสในปี 2019-20[5] ซึ่งจะมีการเข้าร่วมโดยบุคลากรที่จำเป็นเท่านั้นและจะเป็น PPV ครั้งแรกของ WWE ที่ไม่มีคนดูในสนาม[6][7] และยังเป็นเรสเซิลเมเนียครั้งแรกที่จัดถึง 2 วัน นอกจากนี้อดีตนักอเมริกันฟุตบอล NFL อย่าง Rob Gronkowski ที่ได้เซ็นสัญญากับ WWE มาเป็นโฮสต์ในศึกนี้[8]

การผลิต[แก้]

เบื้องหลัง[แก้]

WrestleMania ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของ WWE ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1985 เป็นงานมวยปล้ำอาชีพที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์และจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีระหว่างกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน[9] เป็นครั้งแรกที่ WWE ดั้งเดิมจ่ายต่อการชมสี่ครั้งซึ่งรวมถึง Royal Rumble, SummerSlam และ Survivor Series ได้รับการขนานนามว่า "Big Four"[10] WrestleMania อยู่ในอันดับที่หกของแบรนด์กีฬาที่มีค่ามากที่สุดในโลกโดย Forbes[11] และได้รับการอธิบายในฐานะซูเปอร์โบวล์แห่งวงการบันเทิงกีฬา[12]

เรื่องราว[แก้]

เรสเซิลเมเนียกับประเภทแมตช์ปล้ำจะถูกกำหนดโดยการวางพล็อตเรื่องและเขียนบท โดยนักมวยปล้ำจะถูกวางตัวให้เป็นธรรมะ หรือ อธรรมทั้งหมดโดยการจัดแมตช์[13][14] นักมวยปล้ำบางคนเท่านั้นที่มีความบาดหมางกันจะได้มาแสดงที่เรสเซิลเมเนีย[15]

รู้สึกราวกับว่าไม่มีใครสมควรได้รับโอกาสที่จะท้าทายเขาที่ Royal Rumble หรือ WrestleMania แชมป์ WWE Champion อย่าง Brock Lesnar ประกาศว่าจะเข้าร่วม Royal Rumble ฝั่งชายโดยจะขึ้นเป็นหมายเลข 1[16][17] ในครึ่งแรกของแมตช์นั้น Lesnar สามารถปราบนักมวยปล้ำออกไปได้ถึง 13 คนก่อนจะถูก Drew McIntyre กำจัดออกจากเวทีและเป็นผู้ชนะในแมตช์นี้ทำให้ Drew ได้สิทธิ์เลือกชิงแชมป์โลกเส้นไหนก็ได้ใน WrestleMania[18] วันต่อมาใน Raw นั้น Drew ประกาศเลือกที่จะท้าชิงแชมป์ WWE กับ Lesnar[19]

ใน Royal Rumble ฝั่งหญิงนั้น Charlotte Flair ได้เป็นผู้ชนะทำให้ได้สิทธิ์เลือกชิงแชมป์หญิงเส้นไหนก็ได้ใน WrestleMania[19] ใน Raw 3 กุมภาพันธ์ Charlotte บอกว่าเธอเคยคว้าทั้งแชมป์หญิง Raw และ SmackDown มาหมดแล้ว ก่อนจะถูกท้าทายโดยแชมป์หญิง NXT อย่าง Rhea Ripley บอกว่า Charlotte ควรจะท้าเจอกับเธอในฐานะที่ Charlotte ยังไม่เคยชนะเธอ แต่เธอเคยชนะมาแล้ว ภายหลังมีประกาศว่า Charlotte จะปรากฏตัวใน NXT สัปดาห์นั้นเพื่อตอบรับคำท้า แม้ว่าจะยังไม่ได้ตอบ เธอขัดจังหวะ Bianca Belair คู่ชิงของ Ripley ที่ศึก NXT TakeOver: Portland ก่อนที่ Ripley จะออกมา หลังจาก Charlotte ดูหมิ่น Belair ทั้ง Ripley และ Belair ก็เล่นงาน Charlotte[20] หลังจากแมตช์ของ Ripley ใน Raw เธอต้องการคำตอบซึ่ง Charlotte บอกว่า Ripley อาจไม่ได้เป็นแชมป์หลังจาก TakeOver ในสุดสัปดาห์นั้น[21] หลังจากที่ Ripley ป้องกันได้ก็ถูก Charlotte เล่นงานก่อนจะประกาศท้าชิงแชมป์ NXT ใน WrestleMania ซึ่งนี่เป็น WrestleMania ครั้งแรกที่มีการชิงแชมป์ของ NXT[22]

ใน Survivor Series ปี 2019 แชมป์หญิง NXT ในตอนนั้นอย่าง Shayna Baszler เอาชนะแชมป์หญิง Raw อย่าง Becky Lynch และแชมป์หญิง SmackDown อย่าง Bayley ไปได้แบบ 3 เส้า หลังแมตช์ Lynch เล่นงาน Baszler ก่อนอัดใส่โต๊ะผู้บรรยาย[23] หลังจากเสียแชมป์ NXT[24] Baszler ได้เข้าร่วม Royal Rumble ของฝั่งหญิงเป็นคนสุดท้ายเบอร์ 30 แต่ก็ไม่ชนะ[18] ใน Raw 10 กุมภาพันธ์ หลังจากที่ Lynch ป้องกันแชมป์กับ Asuka เอาไว้ได้ก็ถูก Baszler แอบมาลอบทำร้ายและกัดไปที่คอด้านหลังของ Lynch[21] ต่อมาได้มีการประกาศแมตช์ Elimination Chamber หญิงเพื่อสิทธิ์ชิงแชมป์กับ Lynch ที่ WrestleMania[25] ผลปรากฏว่า Baszler เป็นฝ่ายชนะไปชิงกับ Lynch ที่ WrestleMania[26]

หลังจากคว้าแชมป์ Universal ใน Super ShowDown[27] ใน SmackDown 28 กุมภาพันธ์ ตำนาน WWE Hall of Fame อย่าง Goldberg ได้ออกมาเพื่อท้าว่าใครจะเป็นรายต่อไป "Who's next?" ปรากฏว่าเป็น Roman Reigns ที่ออกมารับคำท้าก่อนจะมีการประกาศแมตช์ที่ WrestleMania[28] ภายหลังมีประกาศว่า Reigns ปฏิเสธที่จะขึ้นปล้ำจากสถานการณ์ Covid-19[29][30] โดยให้ Braun Strowman ชิงแทน[31]

John Cena ได้รีเทิร์นใน SmackDown 28 กุมภาพันธ์ เพื่อมาประกาศเรื่องที่เขาจะทำใน WrestleMania เขาบอกว่าจะทำสิ่งที่ถูกต้อง WrestleMania ปีนี้ควรดำเนินไปโดยไม่มีเขา ศึกนี้ควรเป็นของสตาร์ทุกคนที่ทำงานทุกๆวันเหล่านั้น Cena วางไมค์ลงจากเวที จับมือ และทำท่าเคารพแฟนๆที่ฉากก่อนไฟดับและเปิดขึ้น "The Fiend" Bray Wyatt ปรากฏตัวด้านหลังก่อนจะชี้ป้าย WrestleMania เป็นสัญญาณท้าเจอโดยที่ Cena โค้งหมวกคำนับเป็นการรับคำท้า ซึ่งยังเป็นการรีแมตช์จาก WrestleMania 30 ในปี 2014[28] ใน SmackDown 27 มีนาคม Bray ได้ท้า Cena ในกติกา Firefly Fun House match[32] และ Cena รับคำท้า[31]

ใน Super ShowDown ระหว่าง gauntlet match ชิงถ้วยรางวัล Tuwaiq Trophy นั้น AJ Styles ที่กำลังรอคู่ต่อสู้อย่าง Rey Mysterio ที่จะออกมาเป็นคนสุดท้าย แต่ Rey ถูกทำร้ายโดยสมาชิก O.C. ของ AJ อย่าง Luke Gallows และ Karl Anderson ก่อนที่ AJ จะสั่งกรรมการให้เขาชนะถ้า Rey ไม่สามารถออกมาทันก่อนนับ 10 ระหว่างนับกล้องตัดไปหลังฉากเห็น Gallows และ Anderson ถูกเล่นงานโดย The Undertaker ที่เซอร์ไพรส์รีเทิร์นออกมาปล้ำแทน Rey ก่อนจะจับ AJ ใส่ chokeslam กดนับ 3 เป็นผู้ชนะ[27] ใน Raw ต่อมา AJ ได้ล้อเลียนท่าประจำตัวของ Undertaker ในระหว่างปล้ำ[33] ใน Elimination Chamber นั้น Undertaker ได้ป่วนแมตช์ AJ ทำให้แพ้ Aleister Black[26] ใน Raw คืนต่อมา AJ ได้พาดพิงถึง Michelle McCool ภรรยาของ Undertaker ก่อนจะมีการประกาศเซ็นสัญญาในอีกสัปดาห์ถัดมา[34] ใน Raw สัปดาห์ต่อมาได้มีการเซ็นสัญญาแมตช์ของทั้งคู่อย่างเป็นทางการ[35] สัปดาห์ต่อมา AJ ได้ประกาศท้าเจอในกติกา Boneyard Match[36] ซึ่ง Taker รับคำท้า[37]

หลังจากที่ต้องรีไทร์เลิกปล้ำในปี 2011 ตำนาน WWE Hall of Fame อย่าง Edge ได้กลับมาชึ้นปล้ำอีกครั้งใน Royal Rumble ปี 2020 โดยออกมาเป็นลำดับที่ 21 ระหว่างแมตช์เขาพบกับ Randy Orton อดีตคู่แท็กทีมของเขาในนาม Rated-RKO ทั้งคู่ฟอร์มทีมกันสั้นๆ ก่อนที่ Edge จะเหวี่ยง Orton ออกเวทีและถูกกำจัดออกตามเช่นกัน[18] คืนถัดมาใน Raw นั้น Edge ได้ปรากฏตัวออกมาและบอกว่าเขาสามารถกลับมาปล้ำได้แล้วก่อนที่ Orton จะตามออกมาเพื่อจะรวมทีมกันอีกครั้งแต่ Orton ก็ใส่ RKO และเอาเก้าอี้ฟาดศีรษะ Edge ด้วยท่า Conchairto ทำให้ Edge ถูกหามส่งโรงพยาบาล[19] ใน Raw 2 มีนาคม Beth Phoenix ภรรยาของ Edge ได้ออกมาอัปเดตอาการของสามีก่อนที่ Orton จะออกมาและ RKO ใส่ Beth[33] ใน Raw สัปดาห์ต่อมา Edge ได้กลับมาล้างแค้น Orton ด้วย RKO และจะทำ Conchairto แต่ Orton หนีไปได้[34] สัปดาห์ต่อมา Edge ประกาศท้าเจอ Orton ใน WrestleMania รูปแบบกติกา Last Man Standing match ใครถูกนับ 10 ก่อนเป็นฝ่ายแพ้[35] ซึ่ง Orton รับคำท้า[36]

หลังจากที่ทีม Raw พ่ายแพ้ใน Survivor Series 2019 นั้นคืนถัดมาใน Raw 25 พฤศจิกายน กัปตันทีมอย่าง Seth Rollins ได้พูดด่ากราดสตาร์ของ Raw ทุกคนที่อยู่รอบเวทียกเว้น AOP (Akam และ Rezar) ที่ไม่ได้ร่วมปล้ำใน Survivor Series ก่อนที่ทุกคนจะเดินออกไป เหลือเพียง Kevin Owens ที่ขึ้นมาบนเวที Seth ถามถึงความภักดีของ KO ต่อ Raw และกล่าวหา KO ว่าอย่างเกียจคร้านพยายามเป็นเหมือนตัวเขา KO จึงจัดการสตันเนอร์ใส่ Seth ก่อนจะมีแมตช์กันในคืนนั้นแต่ระหว่างแมตช์ก็ถูก AOP มาก่อกวนเล่นงาน KO จนทำให้ชนะฟาล์ว จากนั้น AOP จึงหันไปสนใจ Seth ซึ่งพร้อมจะต่อสู้ แต่พวกเขากลับเดินออกจากเวทีไป Seth เลยโดดเหยียบหัว Stomps ใส่ KO เป็นการเปรยบทอธรรมของ Seth[38] จนกระทั่งใน Raw 9 ธันวาคม Seth ได้กลายเป็นอธรรมเต็มตัวโดยร่วมกลุ่มกับ AOP เล่นงานเหยียบหัว KO ต่อมาในปี 2020 Seth ได้ตั้งฉายา Monday Night Messiah (ผู้มาโปรดของ Raw)[16] และก็ได้ Murphy เข้าร่วมเป็นสมาชิกคนที่ 4 เปิดศึกกับทีม KO ที่มี Samoa Joe และแชมป์แท็กทีม Raw อย่าง The Viking Raiders (Erik และ Ivar) ใน Raw 22 มกราคม Seth ยังได้แชมป์แท็กทีมร่วมกับ Murphy แต่ก็เสียแชมป์[33] และไม่สามารถชิงคืนได้โดยการก่อกวนของ KO[26] ต่อมา Seth ได้ท้าเจอ KO ใน WrestleMania[34] ซึ่ง KO รับคำท้า[35]

ผล[แก้]

พาร์ท 1[แก้]

ลำดับ กำหนด เวลา[39][40]
1P Cesaro ชนะ Drew Gulak ปล้ำเดี่ยว[41] 4:25
2 Alexa Bliss และ Nikki Cross ชนะ The Kabuki Warriors (Asuka และ Kairi Sane) (c) ชิงแชมป์ WWE Women's Tag Team Championship[42] 15:05
3 Elias ชนะ King Corbin ปล้ำเดี่ยว[43] 9:00
4 Becky Lynch (c) ชนะ Shayna Baszler ชิงแชมป์ WWE Raw Women's Championship[44] 8:30
5 Sami Zayn (c) (พร้อม Cesaro และ Shinsuke Nakamura) ชนะ Daniel Bryan (พร้อม Drew Gulak) ชิงแชมป์ WWE Intercontinental Championship[45] 9:20
6 John Morrison (c) ชนะ Jimmy Uso และ Kofi Kingston[Note 3] 3 เส้าไต่บันไดชิงแชมป์ WWE SmackDown Tag Team Championship[46] 18:30
7 Kevin Owens ชนะ Seth Rollins[Note 4] ไม่มีการปรับแพ้ฟาล์ว[47] 17:20
8 Braun Strowman ชนะ Goldberg (c) ชิงแชมป์ WWE Universal Championship[48] 2:10
9 The Undertaker ชนะ AJ Styles (พร้อม Luke Gallows และ Karl Anderson) Boneyard match[49] 19:00
 • (c) – หมายถึงเจ้าของเข็มขัดแชมป์ก่อนเริ่มแข่งขัน
 • P – หมายถึงโชว์ก่อนเริ่มรายการ

พาร์ท 2[แก้]

ลำดับ กำหนด เวลา[50][51]
1P Liv Morgan ชนะ Natalya ปล้ำเดี่ยว[52] 6:25
2 Charlotte Flair ชนะ Rhea Ripley (c) โดยซับมิสชั่น ชิงแชมป์ NXT Women's Championship[53] 20:30
3 Aleister Black ชนะ Bobby Lashley (พร้อม Lana) ปล้ำเดี่ยว[54] 7:20
4 Otis (พร้อม Mandy Rose) ชนะ Dolph Ziggler (พร้อม Sonya Deville) ปล้ำเดี่ยว[55] 8:15
5 Edge ชนะ Randy Orton Last Man Standing match[56] 36:35
6 The Street Profits (Angelo Dawkins และ Montez Ford) (c) (พร้อม Bianca Belair) ชนะ Angel Garza และ Austin Theory (พร้อม Zelina Vega) ชิงแชมป์ WWE Raw Tag Team Championship[57] 6:20
7 Bayley (c) ชนะ Lacey Evans, Naomi, Sasha Banks ชนะ Tamina 5 เส้าคัดออกชิงแชมป์ WWE SmackDown Women's Championship[58] 19:20
8 "The Fiend" Bray Wyatt ชนะ John Cena Firefly Fun House match[59] 13:00
9 Drew McIntyre ชนะ Brock Lesnar (c) (พร้อม Paul Heyman) ชิงแชมป์ WWE Championship[60] 4:35
 • (c) – หมายถึงเจ้าของเข็มขัดแชมป์ก่อนเริ่มแข่งขัน
 • P – หมายถึงโชว์ก่อนเริ่มรายการ

หมายเหตุ[แก้]

 1. การแข่งขันบางรายการถูกบันทึกเทปในสถานที่อื่นๆ ที่ไม่เปิดเผย
 2. ศึกนี้ไม่มีคนดูในสนามเพราะสถานการณ์โคโรนาไวรัสในปี 2019–20
 3. เดิมเป็นแท็กทีม 3 เส้าที่ปล้ำกัน 6 คน (John Morrison & The Miz, The Usos และ The New Day) แต่ Miz มีอาการป่วยทำให้ถูกถอดออกจากแมตช์และเปลี่ยนเป็น 3 เส้าโดยส่งสมาชิก 1 คนของแต่ละทีม
 4. เดิม Kevin Owens ชนะ Seth Rollins โดยการฟาล์ว แต่ Owens สั่งเริ่มแมตช์ใหม่โดยไม่มีการปรับแพ้ฟาล์ว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Johnson, Mike (March 21, 2020). "WWE TAPING UPDATES". PWInsider. สืบค้นเมื่อ March 22, 2020.
 2. "WrestleMania 36". WWE. สืบค้นเมื่อ March 20, 2020.
 3. "WWE and local dignitaries officially announce that WrestleMania 36 will take place in Tampa Bay in 2020". WWE. สืบค้นเมื่อ March 7, 2019.
 4. "WrestleMania 36 location: WWE returns to Florida with 2020 show in Tampa Bay". CBSSports.com. March 7, 2019. สืบค้นเมื่อ May 28, 2019.
 5. Jackson, Amanda (March 8, 2019). "WWE to hold WrestleMania without fans". CNN. สืบค้นเมื่อ May 28, 2019.
 6. "WWE statement regarding WrestleMania 36". WWE. March 16, 2020. สืบค้นเมื่อ March 16, 2020.
 7. Powell, Jason (March 16, 2020). "WrestleMania officially moved to the WWE Performance Center". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 18, 2020.
 8. Maglio, Tony (2020-03-18). "WWE Splits Audience-Less WrestleMania 36 Into Two Nights". TheWrap (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-03-18.
 9. "WrestleMania 29 press conference brings WWE to Radio City Music Hall". WWE. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ April 7, 2013. สืบค้นเมื่อ March 31, 2014. ... WWE's flagship event lights up MetLife Stadium ... WrestleMania
 10. Ian Hamilton. Wrestling's Sinking Ship: What Happens to an Industry Without Competition (p. 160)
 11. "Forbes Fab 40 2017". Forbes. 24 October 2017. สืบค้นเมื่อ 24 October 2017.
 12. Gelston, Dan. "WrestleMania is Super Bowl of sports entertainment". Associated Press. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ March 31, 2014. สืบค้นเมื่อ March 31, 2014.
 13. Grabianowski, Ed. "How Pro Wrestling Works". HowStuffWorks. Discovery Communications. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 18, 2013. สืบค้นเมื่อ March 5, 2012.
 14. "Live & Televised Entertainment". WWE. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 26, 2009. สืบค้นเมื่อ March 21, 2012.
 15. Steinberg, Brian (May 25, 2016). "WWE's 'Smackdown' Will Move To Live Broadcast On USA (EXCLUSIVE)". Variety (ภาษาอังกฤษ). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 26, 2016. สืบค้นเมื่อ May 25, 2016.
 16. 16.0 16.1 Powell, Jason (January 6, 2020). "01/06 WWE Raw Results: Powell's review of Brock Lesnar's return, Andrade vs. Rey Mysterio for the U.S. Championship, The Viking Raiders vs. The Street Profits vs. Luke Gallows and Karl Anderson in a Triple Threat for the Raw Tag Titles, first show of 2020". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 7, 2020.
 17. Powell, Jason (January 20, 2020). "01/20 WWE Raw Results: Powell's review of Andrade vs. Rey Mysterio in a ladder match for the U.S. Championship, Rusev and Liv Morgan vs. Bobby Lashley and Lana, WWE Champion Brock Lesnar, Royal Rumble developments". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 22, 2020.
 18. 18.0 18.1 18.2 Powell, Jason. "WWE Royal Rumble results: Powell's live review of the Royal Rumble matches, "The Fiend" Bray Wyatt vs. Daniel Bryan in a strap match for the WWE Universal Championship, Becky Lynch vs. Asuka for the Raw Women's Championship". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 26, 2020.
 19. 19.0 19.1 19.2 Powell, Jason. "01/27 WWE Raw Results: Powell's review of Edge's return, Royal Rumble winners Drew McIntyre and Charlotte Flair, Seth Rollins and Buddy Murphy vs. Samoa Joe and Kevin Owens for the Raw Tag Titles, Liv Morgan vs. Lana". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ January 28, 2020.
 20. Powell, Jason (February 3, 2020). "2/3 WWE Raw Results: Powell's review of Seth Rollins vs. Ricochet vs. Bobby Lashley in a Triple Threat for a shot at the WWE Championship at WWE Super ShowDown, Randy Orton addresses his attack on Edge, Liv Morgan vs. Lana rematch". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 4, 2020.
 21. 21.0 21.1 Powell, Jason (February 10, 2020). "2/10 WWE Raw Results: Powell's review of Becky Lynch vs. Asuka for the Raw Women's Championship, Seth Rollins, Murphy, and AOP vs. Samoa Joe, Kevin Owens, and The Viking Raiders in an eight-man tag match, the build to WWE Super ShowDown continues". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 10, 2020.
 22. Moore, John (February 16, 2020). "2/16 NXT Takeover: Portland results – Moore's live review of Adam Cole vs. Tommaso Ciampa for the NXT Championship, Rhea Ripley vs. Bianca Belair for the NXT Women's Championship, Bobby Fish and Kyle O'Reilly vs. Matt Riddle and Pete Dunne for the NXT Tag Titles, Finn Balor vs. Johnny Gargano". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 16, 2020.
 23. Powell, Jason (November 24, 2019). "WWE Survivor Series results: Powell's live review of Brock Lesnar vs. Rey Mysterio in a No Holds Barred match for the WWE Championship, "The Fiend" Bray Wyatt vs. Daniel Bryan for the WWE Universal Championship, Becky Lynch vs. Shayna Baszler vs. Bayley in a non-title match". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ November 24, 2019.
 24. Moore, John (December 18, 2019). "12/18 NXT TV results: Shayna Baszler vs. Rhea Ripley for the NXT Women's Championship, Adam Cole vs. Finn Balor for the NXT Championship". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ December 18, 2019.
 25. Powell, Jason. "WWE announces the women's Elimination Chamber match participants, winner to face Becky Lynch for the Raw Women's Championship at WrestleMania". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 17, 2020.
 26. 26.0 26.1 26.2 Powell, Jason (March 8, 2020). "WWE Elimination Chamber results: Powell's live review of Shayna Baszler vs. Asuka vs. Ruby Riott vs. Liv Morgan vs. Sarah Logan vs. Natalya in an Elimination Chamber match for a shot at the Raw Women's Championship at WrestleMania 36, Smackdown Tag Title Elimination Chamber match". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 8, 2020.
 27. 27.0 27.1 Powell, Jason (February 27, 2020). "WWE Super ShowDown results: Powell's live review of "The Fiend" Bray Wyatt vs. Goldberg for the WWE Universal Championship, Brock Lesnar vs. Ricochet for the WWE Championship, Big E and Kofi Kingston vs. The Miz and John Morrison for the Smackdown Tag Titles". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 27, 2020.
 28. 28.0 28.1 Barnett, Jake (February 28, 2020). "2/28 WWE Friday Night Smackdown results: Barnett's review of John Cena's return, Goldberg's first appearance since winning the WWE Universal Championship at WWE Super ShowDown". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ February 29, 2020.
 29. Satin, Ryan (March 26, 2020). "Roman Reigns Out Of WrestleMania 36 Match". Pro Wrestling Sheet. สืบค้นเมื่อ March 26, 2020.
 30. Satin, Ryan (March 30, 2020). "Roman Reigns Comments On Pulling Out Of WrestleMania 36 (VIDEO)". Pro Wrestling Sheet. สืบค้นเมื่อ March 30, 2020.
 31. 31.0 31.1 Powell, Jason (April 3, 2020). "4/3 WWE Friday Night Smackdown results: Powell's review of the final push for WrestleMania 36 with John Cena responding to Bray Wyatt's challenge to a Firefly Funhouse match, Miz TV with The Usos and New Day". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 3, 2020.
 32. Powell, Jason (March 27, 2020). "3/27 WWE Friday Night Smackdown results: Powell's review of Big E and Kofi Kingston vs. The Usos for shot at the Smackdown Tag Titles at WrestleMania, Drew Gulak vs. Shinsuke Nakamura, Asuka vs. Alexa Bliss, Bray Wyatt's Firefly Funhouse". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 28, 2020.
 33. 33.0 33.1 33.2 Powell, Jason (March 2, 2020). "3/2 WWE Raw Results: Powell's review of Aleister Black vs. AJ Styles, Seth Rollins and Murphy vs. The Street Profits for the Raw Tag Titles, Beth Phoenix provides an Edge update, Shayna Baszler vs. Kairi Sane, Rey Mysterio and Humberto Carrillo vs. Andrade and Angel Garza". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 3, 2020.
 34. 34.0 34.1 34.2 Powell, Jason (March 9, 2020). "3/9 WWE Raw Results: Powell's review of Edge returning following Randy Orton's attack on Beth Phoenix, Rey Mysterio vs. Angel Garza, Drew McIntyre in action, the build to WrestleMania kicks in". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 9, 2020.
 35. 35.0 35.1 35.2 Powell, Jason (March 16, 2020). "3/16 WWE Raw Results: Powell's review of Austin 3:16 Day with Steve Austin, Undertaker vs. AJ Styles contract signing for WrestleMania, first Raw at the fan-free WWE Performance Center". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 16, 2020.
 36. 36.0 36.1 Powell, Jason (March 23, 2020). "3/23 WWE Raw Results: Powell's review of Randy Orton responding to Edge's WrestleMania challenge, Brock Lesnar's appearance, the build to WrestleMania 36 continues". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 24, 2020.
 37. Powell, Jason (March 30, 2020). "3/30 WWE Raw Results: Powell's review of the brand's final push for WrestleMania 36 featuring Becky Lynch, Undertaker, Brock Lesnar, and Edge". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ March 31, 2020.
 38. Powell, Jason (November 25, 2019). "11/25 WWE Raw Results: Powell's review of the night after Survivor Series edition with AJ Styles vs. a four-way winner for the U.S. Championship, Charlotte Flair vs. Asuka, Seth Rollins' town hall meeting". Pro Wrestling Dot Net. สืบค้นเมื่อ November 26, 2019.
 39. Powell, Jason (April 4, 2020). "WrestleMania 36 Kickoff Show results: Powell's live review of the night one pre-show featuring Drew Gulak vs. Cesaro". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 40. Powell, Jason (April 4, 2020). "WrestleMania 36 results: Powell's live review of night one featuring Goldberg vs. Braun Strowman for the WWE Universal Championship, Undertaker vs. AJ Styles in a Boneyard match, Becky Lynch vs. Shayna Baszler for the Raw Women's Championship, Seth Rollins vs. Kevin Owens". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 41. Powers, Kevin (April 4, 2020). "Cesaro def. Drew Gulak". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 42. Garretson, Jordan (April 4, 2020). "Alexa Bliss & Nikki Cross def. The Kabuki Warriors". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 43. Melok, Bobby (April 4, 2020). "Elias def. King Corbin". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 44. Powers, Kevin (April 4, 2020). "Raw Women's Champion Becky Lynch def. Shayna Baszler". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 45. Melok, Bobby (April 4, 2020). "Intercontinental Champion Sami Zayn def. Daniel Bryan". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 46. Garretson, Jordan (April 4, 2020). "SmackDown Tag Team Champion John Morrison def. Kofi Kingston and Jimmy Uso in a Triple Threat Ladder Match". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 47. Powers, Kevin (April 4, 2020). "Kevin Owens def. Seth Rollins in a No Disqualification Match". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 48. Melok, Bobby (April 4, 2020). "Braun Strowman def. Goldberg to become the new Universal Champion". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 49. Garretson, Jordan (April 4, 2020). "The Undertaker def. AJ Styles in a Boneyard Match". WWE. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 50. Powell, Jason (April 5, 2020). "WrestleMania 36 Kickoff Show results: Powell's live review of the Night Two pre-show featuring Liv Morgan defeated Natalya". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 5, 2020.
 51. Powell, Jason (April 5, 2020). "WrestleMania 36 results: Powell's live review of Night Two featuring Brock Lesnar vs. Drew McIntyre for the WWE Championship, John Cena vs. "The Fiend" Bray Wyatt in a Firefly Funhouse match, Edge vs. Randy Orton in a Last Man Standing match, Rhea Ripley vs. Charlotte Flair for the NXT Women's Championship". Pro Wreslting Dot Net. สืบค้นเมื่อ April 5, 2020.
 52. "WrestleMania Kickoff airs tonight and tomorrow beginning at 6 ET/3 PT". WWE. April 3, 2020. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 53. Melok, Bobby. "NXT Women's Champion Rhea Ripley vs. Charlotte Flair". WWE. สืบค้นเมื่อ February 16, 2020.
 54. Benigno, Anthony. "Aleister Black vs. Bobby Lashley". WWE. สืบค้นเมื่อ March 23, 2020.
 55. Chik, John (March 30, 2020). "Otis vs. Dolph Ziggler". WWE. สืบค้นเมื่อ March 30, 2020.
 56. Garretson, Jordan. "Edge vs. Randy Orton (Last Man Standing Match)". WWE. สืบค้นเมื่อ March 23, 2020.
 57. "Raw Tag Team Champions The Street Profits vs. Austin Theory & Angel Garza". WWE. March 31, 2020. สืบค้นเมื่อ March 31, 2020.
 58. "SmackDown Women's Champion Bayley vs. Sasha Banks vs. Lacey Evans vs. Tamina vs. Naomi (WrestleMania 5-Way Elimination Match)". WWE. March 20, 2020. สืบค้นเมื่อ March 20, 2020.
 59. "John Cena vs. "The Fiend" Bray Wyatt". WWE. สืบค้นเมื่อ February 28, 2020.
 60. Chik, Jon. "WWE Champion Brock Lesnar vs. Drew McIntyre". WWE. สืบค้นเมื่อ January 27, 2020.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]