วิโรจน์ ลักขณาอดิศร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิโรจน์ ลักขณาอดิศร
ท.ม.
โฆษกพรรคก้าวไกล
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
14 มีนาคม 2563
ก่อนหน้า ตั้งตำแหน่ง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 11 ธันวาคม พ.ศ. 2520 (43 ปี)
พรรคการเมือง ก้าวไกล
ศิษย์เก่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อาชีพ
  • นักการเมือง
ชื่อเล่น โรจน์

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร (เกิด 11 ธันวาคม พ.ศ. 2520) เป็นวิศวกร ที่มีความสนใจด้านการศึกษา และผันมาเป็นนักการเมือง เป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ พ.ศ. 2562

ประวัติ[แก้]

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร เกิดวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2520 เติบโตมาในครอบครัวชนชั้นกลาง แม่ขายก๋วยเตี๋ยว พ่อขายผ้าที่สำเพ็ง[1] วัยเด็กของวิโรจน์จึงค่อนข้างดิ้นรนต่อสู้ สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมยานยนต์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เศรษฐศาสตร์) จากคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ)[2][3]

การทำงาน[แก้]

ก่อนหน้าที่จะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร เมื่อปี พ.ศ. 2541 จนถึงปี พ.ศ. 2543 ทำงานวิศวกรควบคุมคุณภาพ บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) พ.ศ. 2543 จนถึงปี พ.ศ. 2546 เป็นเจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาด้านระบบบริหารคุณภาพ และการบริหารจัดการ บริษัท โนโว ควอลิตี้ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด และในปี พ.ศ. 2546 เป็นผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและพัฒนาองค์กร บมจ. ซีเอ็ดยูเคชั่น และได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งอื่นๆ ในองค์กรเพิ่มเติมในเวลาต่อมา ได้แก่ ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้ซีเอ็ด (SE-ED Learning Center) ผู้ช่วยผู้อำนวยการ SE-ED Book Center ด้านกิจกรรมการตลาด และผู้ช่วยผู้อำนวยการ SE-ED Book Center ด้านการบริหารกลุ่มสินค้าที่ไม่ใช่หนังสือ ที่ปรึกษาโรงเรียนเพลินพัฒนา และในปี พ.ศ. 2556 เป็นกรรมการ บริษัท​ เบสแล็บ จำกัด

งานการเมือง[แก้]

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ได้โพสต์ทวิตเตอร์เกี่ยวกับการทุจริตหมอนยางประชารัฐ ระบุว่า "หมอนยางประชารัฐ กับกลิ่นทุจริต วงเงิน 18,000 ล้านบาท ผลิต 30 ล้านใบ แจกบ้านละ 1 ใบ ตกใบละ 600 บาท ราคาโรงงาน ถ้าสั่งระดับพันใบ ต้นทุนไม่ถึง 100 บาท ประเทศผลิตน้ำยางได้ปีละ 5 ล้านตัน โครงการนี้ใช้น้ำยาง แค่ 1.5 แสนตัน ช่วยพยุงราคาไม่ได้มากหรอก" เป็นต้น [4] ส่งผลให้พันตำรวจโท รวมนคร ทับทิมธงไชย หัวหน้าคณะทำงาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ข้อหา มีส่วนร่วมในการกระทำผิด ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตลอดจนดำเนินคดีทางแพ่งและอาญาให้ถึงที่สุด[5] และไปถอนแจ้งความในเวลาต่อมา วิโรจน์ ลักขณาอดิศรได้รับการยกย่องเป็น"ดาวเด่น"ของสภาผู้แทนราษฎร[6] ด้วยความที่วิโรจน์นั้นจะใช้เทคโนโลยี และสื่อสมัยใหม่ประกอบการอภิปรายเสมอ เช่น การใช้ QR Code ประกอบ หรือ การใช้ราคาสินค้าจากเว็บไซต์ตลาดออนไลน์ Shopee มาใช้อ้างอิง เป็นต้น มีลีลาพูดจาที่ฉะฉาน ลำดับเรื่องราวได้เข้าใจง่าย สามารถสะท้อนความรู้สึกของประชาชน จนเป็นเอกลักษณ์ และเป็นนักการเมืองที่สามารถใช้สื่อ Social Media โดยเฉพาะ Twitter ในการสื่อสารกับประชาชนได้อย่างเข้าถึง และเป็นกันเอง

ที่ผ่านมาการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ที่เป็นที่จดจำของประชาชน ก็คือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อกรณีที่รัฐบาลมีการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (Information Operation: IO) เพื่อสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนและด้อยค่าฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง โดยระหว่างการอภิปรายได้มีการเปิด QR Code ให้ประชาชนได้เข้าถึงกลุ่ม LINE ของขบวนการ IO ทหารแบบ Real Time ถือเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีการใช้สื่อ Interactive ที่ประชาชนสามารถร่วมตรวจสอบรัฐบาลไปพร้อมๆ กับผู้อภิปราย เป็นครั้งแรกในประเทศไทย อีกครั้งหนึ่งที่เป็นการอภิปรายของวิโรจน์ ที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง ก็คือ การอภิปรายงบประมาณประจำปี พ.ศ. 2564 ในวาระที่ 2 ที่มีการเปรียบเทียบงบประมาณในการจัดซื้อถุงเท้า ผ้าขาวม้า และกางเกงในของกองทัพ ที่มีราคาเป็น 3 เท่า ของราคาค้าปลีก ที่สามารถซื้อได้จากร้านค้าออนไลน์ Shopee และล่าสุด ก็คือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ชี้ให้เห็น ถึงความบกพร่องของรัฐบาลในการกระจายความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จนสามารถสร้างแรงกดดันให้กับรัฐบาลในการจัดหาวัคซีรทางเลือก และมีความกระตือรือร้นเพิ่มขึ้นในการจัดฉีดวัคซีน อีกบทบาทหนึ่งของวิโรจน์ ที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้าง โดยเฉพาะในหมู่นักเรียน นักศึกษา ครู และนักการศึกษาสมัยใหม่ ก็คือ การเป็นกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย โดยมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเด็กนักเรียนให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ทั้งในเรื่องของอาหาร นมโรงเรียน รถโรงเรียน ความปลอดภัยภายในโรงเรียน ห้องน้ำ และสุขอนามัย การลดภาระงานธุรการของครูเพื่อให้ครูมีเวลาในการดูแลนักเรียนเพิ่มมากขึ้น และการทำให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ที่ปลอดจากการกลั่นแกล้งรังแก (Bullying-Free School) และปลอดจากการล่วงละเมิดคุกคาม จากอำนาจนิยมต่างๆ

รางวัลและเกียรติยศ[แก้]

  • รางวัล "Person Of The Year" สาขา Politics โดย THAILAND ZOCIAL AWARDS 2021 (พ.ศ. 2564)[7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ปูมหลัง “วิโรจน์” ดาวจรัสแสง ลูกชาวบ้านธรรมดา ดีกรีนักโต้วาที สู่ ส.ส.มือแฉ
  2. ประวัติ ดร.วิโรจน์ ลักขณาอดิศร
  3. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร: ฝันสลายของคนรุ่นใหม่และการศึกษาไทยที่บดขยี้ให้คนไม่เท่ากัน
  4. อนาคตใหม่คาใจ "หมอนยางประชารัฐ" ใบละ600!
  5. "ธรรมนัส" แจ้งความ "วิโรจน์" ส.ส.อนาคตใหม่ โพสต์หมิ่นปมหมอนยางพารา
  6. มติชนออนไลน์ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร วิศวกร ‘ผู้ตกกระไดพลอยโจน’ สู่สภาผู้แทนราษฎร สืบค้นเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563
  7. ผู้ที่ได้รับรางวัล "Person of The Year" สาขา Politics ได้แก่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สืบค้นเมื่อ 8/4/2564
  8. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]