พริษฐ์ วัชรสินธุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ระวังสับสนกับ พริษฐ์ ชิวารักษ์
พริษฐ์ วัชรสินธุ
นิตยสาร LIPS สัมภาษณ์พิเศษนายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึ - Flickr - Abhisit Vejjajiva (8).jpg
พริษฐ์ วัชรสินธุ (ขวา) ในปี 2553
เกิด10 ธันวาคม พ.ศ. 2535 (28 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
การศึกษาสูงสุดโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี
วิทยาลัยอีตัน
ศิษย์เก่าวิทยาลัยเซนต์จอห์น มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด
อาชีพนักการเมือง พิธีกร
ปีปฏิบัติงาน2561–ปัจจุบัน
พรรคการเมือง
พรรคประชาธิปัตย์ (จนถึง 2562)
ญาติอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (น้าชาย)

พริษฐ์ วัชรสินธุ (ชื่อเล่น: ไอติม, เกิด 10 ธันวาคม 2535) เป็นนักการเมืองชาวไทย เดิมสังกัดพรรคประชาธิปัตย์สังกัดกลุ่มนิวเด็ม แต่ลาออกจากพรรค

ปฐมวัยและการศึกษา[แก้]

พริษฐ์เกิดในครอบครัวที่มีชื่อเสียงของไทย มารดาของเขาคือ ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง อลิสา วัชรสินธุ (สกุลเดิม เวชชาชีวะ) และเป็นพี่สาวคนโตของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์[1]

พริษฐ์จบการศึกษาจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่ออายุ 9 ปี เขาเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษที่โรงเรียนเตรียมมัธยมศึกษาและวิทยาลัยอีตัน (รวมถึงในโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพฯ) เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิชาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ เกียรตินิยมเหรียญทอง (อันดับ 1 ของรุ่น) จากวิทยาลัยเซนต์จอห์น มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เช่นเดียวกับนายอภิสิทธิ์ผู้เป็นน้าของเขา

ระหว่างที่เขาศึกษาที่ออกซ์ฟอร์ดเมื่อ พ.ศ. 2557 เขาได้รับเลือกเป็นนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และประธานชมรมโต้วาทีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งทำให้เขากลายเป็นคนแรกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้[2][3]

เขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างในสังคมไทยจากการมาฝึกงานที่สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อ พ.ศ. 2552 สมัยที่นายอภิสิทธิ์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี[4]

การงานอาชีพช่วงต้น[แก้]

หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด พริษฐ์ต้องการทำงานการเมืองในประเทศไทย อย่างไรก็ตามประเทศไทยในตอนนั้นยังอยู่ภายใต้การปกครองของทหารในนาม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และเมื่อยังไม่มีแผนที่จะจัดการเลือกตั้งเขาจึงเข้าทำงานในบริษัทแม็คคินซี[5]

งานการเมือง[แก้]

ในปี พ.ศ. 2561 เขาลาออกจากบริษัทแม็คคินซีและเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อเริ่มต้นอาชีพการเมืองของเขา เขาเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

ระหว่างรอคณะรักษาความสงบแห่งชาติประกาศวันเลือกตั้ง พริษฐ์เป็นพิธีกรและโปรดิวเซอร์ร่วมของรายการ เห็นกับตา ทางช่องพีพีทีวี ออกอากาศเทปแรกเมื่อ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561[6] รายการโทรทัศน์ที่เขาต้องลงพื้นที่ไปทำอาชีพที่แตกต่างกัน

เขาร่วมก่อตั้งกลุ่ม "นิวเด็ม" ซึ่งเป็นกลุ่มนักการเมืองรุ่นใหม่ในพรรคประชาธิปัตย์ร่วมกับสุรบถ หลีกภัย บุตรชายของนาย ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พรหม พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ บุตรชายของนาย พนิช วิกิตเศรษฐ์ และคณวัฒน์ จันทรลาวัณย์

เมื่อ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เขาได้รับมอบหมายจากพรรคประชาธิปัตย์ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 13 บางกะปิ วังทองหลาง (แขวงพลับพลาเท่านั้น) ใน การเลือกตั้งปี พ.ศ. 2562[7] ซึ่งเจ้าของที่นั่งก่อนหน้านี้คือนาย ณัฏฐ์ บรรทัดฐาน (บุตรชายของนาย บัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์)

อย่างไรก็ตามในการเลือกตั้งครั้งนี้ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้สูญเสียที่นั่งทุกที่นั่งในกรุงเทพมหานคร โดยเขตเลือกตั้งที่ 13 พริษฐ์ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับที่ 4[8]

หลังการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2562[แก้]

หลังการเลือกตั้งจบลงก็มีกระแสข่าวว่าสมาชิกรุ่นอาวุโสของพรรคประชาธิปัตย์เตรียมเข้าร่วมรัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้พริษฐ์และสมาชิกกลุ่มนิวเด็มจำนวนหนึ่งตัดสินใจลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์นับเป็นจุดสิ้นสุดของกลุ่มนิวเด็ม

พริษฐ์ได้ให้สัมภาษณ์ว่าต้องการกลับมาทำงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง

อ้างอิง[แก้]

  1. "10 รู้จัก ไอติม พริษฐ์ ไฮโซหนุ่มไฟแรง ถอดแบบน้ามาเป๊ะๆ". ไทยรัฐ (ภาษาthai). 10 April 2018.CS1 maint: unrecognized language (link)
  2. BUDSARAKHAM SINLAPALAVAN, KOR (28 April 2014). "Abhisit's nephew 'Itim' first Thai to lead top Oxford society". The Nation.
  3. หนังสือเล่มแรกในชีวิต – Why So Democracy? ประชาธิปไตย เฟสบุ๊ก พริษฐ์ วัชรสินธุ – Parit Wacharasindhu
  4. "ทำเนียบคึกคัก ไอติม หลานนายกฯ หวนฝึกงานรอบ 2". Kapook.com (ภาษาthai). 14 July 2009.CS1 maint: unrecognized language (link)
  5. Countdown 11: Itim Parit Wacharasindhu, สืบค้นเมื่อ 16 March 2019
  6. ""ไอติม พริษฐ์" นั่งแท่นพิธีกร "เห็นกับตา" เจาะลึกอาชีพในมุมที่คุณไม่เคยรู้". PPTV HD (ภาษาthai). 3 May 2018.CS1 maint: unrecognized language (link)
  7. "รับฟังทำได้จริง 'ไอติม' ขันอาสา!ปชป.ไฟเขียวลงเขตบางกะปิ-วังทองหลาง". Thaipost (ภาษาthai). 26 December 2018.CS1 maint: unrecognized language (link)
  8. Thaitrakulpanich, Asaree; Reporter, Staff (25 March 2019). "Surprises, Snubs of Thailand's 2019 Election". Khaosod English. สืบค้นเมื่อ 11 April 2019.