ไพรด์พาเรด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เกย์ไพรด์พาเรด ในเซาเปาโล บราซิล พ.ศ. 2547

ไพรด์พาเรด เกย์ไพรด์พาเรด งานไพรด์ หรือ เทศกาลไพรด์ สำหรับชุมชนเกย์เลสเบี้ยนคืองานที่เฉลิมฉลองวัฒนธรรมของเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล และทรานส์เจนเดอร์ (LGBT) บ่อยครั้งที่งานดังกล่าวจะเป็นการเดินขบวนเพื่อเรียกร้องสิทธิตามกฎหมายเช่น การแต่งงานกับเพศเดียวกัน งานไพรด์ส่วนใหญ่จะเป็นงานประจำปีและหลายแห่งจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อระลึกถึงการจลาจลสโตนวอล ซึ่งเป็นเหตุการณ์หัวหอกสำคัญในขบวนการสิทธิเกย์เลสเบี้ยนสมัยใหม่

กิจกรรมในลักษณะนี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับในบางสังคม ด้วยเหตุผลต่าง ๆ หรือถูกต่อต้านโดยกลุ่มผู้ต่อต้านความหลากหลายทางเพศ (อังกฤษ: Anti-LGBT)


The Pride Parade เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองและการปลดปล่อยให้กับชุมชน LGBTQ + ทั้งหมด นับตั้งแต่วันแรกของการเคลื่อนไหวบนถนนคริสโตเฟอร์ในนิวยอร์กซิตี้

ไปจนถึงงานเฉลิมฉลองทั่วโลกในวันนี้ได้มอบอำนาจและมอบเสียงให้กับชุมชนที่สดใสและมีชีวิตชีวา

ไพรด์พาเรด เกย์ไพรด์พาเรด งานไพรด์ หรือ เทศกาลไพรด์ สำหรับชุมชนเกย์เลสเบี้ยนคืองานที่เฉลิมฉลองวัฒนธรรมของเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล และทรานส์เจนเดอร์ ( LGBT )

เบื้องหลังภาพความสนุกสนานของ LGBT Pride ในปัจจุบันเริ่มต้นจากการถูกเลือกปฏิบัติ ถูกใช้ความรุนแรง และการถูกตีตราว่าคนกลุ่ม LGBT มีความผิดปกติทางจิต

กระทั่งในยุคก่อนครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ชาว LGBT คิดว่าการเปิดเผยตนเองและการแต่งงานกับคู่รักของตนคงเป็นเพียงแค่ความฝัน

จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ ( Stonewall Riots ) อันเป็นจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์สมัยใหม่ที่ไม่เพียงส่งผลต่อชุมชนชาว LGBT ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อชาว LGBT ทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน

ที่มา Google เลือกไทยให้ doodle ปรากฏวันเฉลิมฉลอง 50 ปีแห่งความหลากหลายทางเพศ ฉลองเดือนมิถุนายน Pride Month [ https://medhubnews.com/ดูบทความ-43308-50ปีแห่งความหลากหลายทางเพศgoogleเลือกไทยให้doodle ]