ฟุตบอลทีมชาติเยอรมนีตะวันออก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เยอรมนีตะวันออก
Shirt badge/Association crest
ฉายา "Weltmeister in Freundschaftsspielen" (World champion in friendly games)
สมาคม Deutscher Fussballverband
der DDR — DFV
สมาพันธ์ ยูฟ่า (ยุโรป)
ติดทีมชาติสูงสุด โยอาคิม สไตรช์ (102)
ทำประตูสูงสุด โยอาคิม สไตรช์ (55)
รหัสฟีฟ่า GDR
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติโปแลนด์ โปแลนด์ 3 - 0 เยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันออก
(วอร์ซอ, โปแลนด์; 21 กันยายน 1952)
เกมระดับนานาชาติเกมสุดท้าย
ธงชาติเบลเยียม เบลเยียม 0 - 2 เยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันออก
(บรัสเซลส์, เบลเยียม; 12 กันยายน 1990)
ชนะสูงสุด
ธงชาติศรีลังกา Ceylon 1 - 12 เยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันออก
(โคลอมโบ, ซีลอน; 12 มกราคม 1964)
แพ้สูงสุด
เยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันออก 1 - 4 เชโกสโลวาเกียเชโกสโลวาเกีย
(ไลพ์ซิจ, เยอรมนีตะวันออก; 25 พฤษภาคม 1957)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 1974)
ผลงานดีที่สุด รอบสอง, 1974 (อันดับ 6)

ฟุตบอลทีมชาติเยอรมนีตะวันออก เป็นฟุตบอลทีมชาติจากเยอรมนีตะวันออก ในช่วงปี ค.ศ. 1952-ค.ศ. 1990 ภายหลังเยอรมนีตะวันตกและตะวันออกได้รวมประเทศเป็นสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ทีมชาติเยอรมนีตะวันตกและตะวันออกจึงได้รวมกันเป็นฟุตบอลทีมชาติเยอรมนี

ในฟุตบอลโลก เยอรมนีตะวันออกได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายครั้งแรกและครั้งเดียวในฟุตบอลโลก 1974 และในรอบแรก เยอรมนีตะวันออกชนะเยอรมนีตะวันตกไปได้ 1-0 จากการยิงประตูของเจอร์เกน สปาร์วัสเซอร์

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1950 - ไม่ได้เข้าร่วม (GDR เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่า เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 1951)
  • 1954 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1958 ถึง 1970 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1974 - รอบสอง (8 ทีมสุดท้าย)
  • 1978 ถึง 1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป[แก้]

  • 1960 ถึง 1988 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1992 - ถอนตัวจากรอบคัดเลือก

สถิติ[แก้]

ติดทีมชาติสูงสุด[แก้]

# ผู้เล่น ปีที่ติดทีมชาติ นัด
1 โยอาคิม สไตรช์ 1969-1984 102 (98)
2 ฮันส์-เจอร์เกน โดร์เนอร์ 1969-1985 100 (96)
3 เจอร์เกน ครอย 1967-1981 94 (86)
4 คอนราด ไวส์ 1970-1981 86 (78)
5 เอแบร์ฮาร์ด โวเกล 1962-1976 74 (69)
6 แบรนด์ บรันชห์ 1967-1976 72 (64)
7 ปีเตอร์ ดุ๊ก 1960-1975 68 (63)
8 มาร์ติน ฮอฟฟ์มันน์ 1973-1981 66 (62)
= โลทาร์ คูร์บยูไวท์ 1970-1981 66 (59)
10 โรนัลด์ เครียร์ 1982-1989 65 (65)
11 แกร์ด คิช 1971-1980 63 (59)
12 มัทธีอัส ลีเบอร์ส 1980-1988 59 (59)
13 ไรน์นาร์ด ฮาฟเนอร์ 1971-1984 58 (54)
14 เจอร์เกน พอมเมอร์เรนเก 1972-1983 57 (53)
15 ไรเนอร์ เอิร์นสท 1981-1990 56 (56)
= เฮนนิง เฟรนเซล 1961-1974 56 (54)
17 เจอร์เกน สปาร์วัสเซอร์ 1969-1977 53 (48)
18 อันเดรียส โธม 1984-1990 51 (51)
19 ฮันส์-เจอร์เกน ไครช์ 1968-1975 50 (46)
20 อูลีฟ เคิร์สเทน 1985-1990 49 (49)
21 ดีเตอร์ เออร์เลอร์ 1959-1968 47 (45)
= ยอร์ก สตุบเนอร์ 1984-1990 47 (47)
23 เรเน มุลเลอร์ 1984-1989 46 (46)
= เดิร์ก สตาห์มันน์ 1982-1989 46 (46)
25 รูดิเกอร์ ชนูพาส 1973-1983 45 (45)

ทำประตูสูงสุด[แก้]

# ผู้เล่น ประตู
1 โยอาคิม สไตรช์ 55 (53)
2 ฮันส์-เจอร์เกน ไครช์ 25 (22)
= เอแบร์ฮาด โวเกล 25 (24)
4 ไรเนอร์ เอิร์นสท 20 (20)
5 เฮนนิง เฟรนเซล 19 (19)
6 มาร์ติน ฮอฟฟ์มันน์ 16 (15)
= เจอร์เกน โนลด์เนอร์ 16 (16)
= อันเดรียส โธม 16 (16)
9 ปีเตอร์ ดุ๊ก 15 (15)
= เจอร์เกน สปาร์วัสเซอร์ 15 (14)
11 อูลีฟ เคิร์สเทน 14 (14)
12 กุนเทอร์ ชโรเตอร์ 13 (13)
13 โวล์ฟราม เลิว์ฟ 12 (12)
= ดีเตอร์ เออร์เลอร์ 12 (12)
15 วิลลี โทรเกอร์ 11 (11)

ผู้เล่นที่ติดทีมชาติทั้งเยอรมนีตะวันออกและเยอรมนีรวมประเทศ[แก้]

ผู้เล่น เยอรมนีตะวันออก เยอรมนีรวมประเทศ รวม
นัด ประตู นัด ประตู นัด ประตู
อูลีฟ เคิร์สเทน 49 14 51 20 100 34
มัทธีอัส ซามเมอร์ 23 6 51 8 74 14
อันเดรียส โธม 51 16 10 2 61 18
โธมัส โดลล์ 29 7 18 1 47 8
ดาริอุส โวส 7 0 17 1 24 1
โอลาฟ มาร์สชาลล์ 4 0 13 3 17 3
ไฮโก โชลซ์ 7 0 1 0 8 0
เดิร์ก ชูสเตอร์ 4 0 3 0 7 0

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]