เกษตร โรจนนิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลอากาศเอก
เกษตร โรจนนิล
ม.ป.ช., ม.ว.ม., ท.จ.ว.
เกษตร โรจนนิล ในปี พ.ศ. 2535
ผู้บัญชาการทหารอากาศ
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม พ.ศ. 2532 – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2535
(2 ปี 303 วัน)
ก่อนหน้า พลอากาศเอก วรนาถ อภิจารี
ถัดไป พลอากาศเอก กันต์ พิมานทิพย์
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด
ดำรงตำแหน่ง
6 เมษายน พ.ศ. 2535 – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2535
(0 ปี 116 วัน)
ก่อนหน้า พลเอก สุจินดา คราประยูร
ถัดไป พลอากาศเอก วรนาถ อภิจารี
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 27 สิงหาคม พ.ศ. 2476 (89 ปี)
คู่สมรส คุณหญิงวันทนา โรจนนิล (เสียชีวิต)
ศาสนา พุทธ
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
รับใช้  ไทย
สังกัด กองทัพอากาศไทย (จนถึงปี 2535)
กองบัญชาการทหารสูงสุด
ประจำการ 2501 - 2536
ยศ RTA OF-9 (General).svg พลเอก
RTN OF-9 (Admiral).svg พลเรือเอก
RTAF OF-9 (Air Chief Marshal).svg พลอากาศเอก
บังคับบัญชา ผู้บัญชาการทหารอากาศไทย (จนถึงปีพ.ศ. 2535)
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด

พลอากาศเอก เกษตร โรจนนิล หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ บิ๊กเต้ (เกิดเมื่อ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2476) อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศและอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 1 โรงเรียนการบิน รุ่นที่ น.25 โรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับฝูง รุ่นที่ 18 โรงเรียนเสนาธิการทหารอากาศรุ่นที่ 15 และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

การทำงาน[แก้]

รับราชการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2501 และเมื่อครั้งอยู่ในยศ "นาวาอากาศเอก" ได้เป็นเจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหารอากาศ

จากนั้นหลังเหตุการณ์รัฐประหาร พ.ศ. 2519 ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน และได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาหลังการรัฐประหาร พ.ศ. 2520

ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในปี พ.ศ. 2532

ในการรัฐประหาร พ.ศ. 2534 พล.อ.อ. เกษตร นับเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีบทบาทอย่างยิ่ง ด้วยการเป็นสมาชิกของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองหัวหน้าคณะ และมีบทบาทในฐานะผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่ต้องบัญชาการการควบคุมตัว พล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรี และ พล.อ. อาทิตย์ กำลังเอก อดีตผู้บัญชาการทหารบกและอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่สนามบินกองทัพอากาศ (บน.6) เพื่อให้การก่อการสำเร็จได้ด้วยดี

การเมือง[แก้]

หลังจากนั้นมา พล.อ.อ. เกษตร ก็ได้มีบทบาทในทางการเมืองอย่างสูงผู้หนึ่ง โดยถูกมองว่าเป็นบุคคลที่ให้การก่อตั้งและสนับสนุนพรรคสามัคคีธรรม ที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นพรรคที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจของคณะ รสช. อีกทั้งเป็นบุคคลที่ถูกมองว่าจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป นับจากอานันท์ ปันยารชุน หาก พล.อ. สุจินดา คราประยูร ไม่รับตำแหน่ง ซึ่งเป็นความเชื่อที่อ้างอิงมาจากคำพูดของ พล.อ. สุนทร คงสมพงษ์ ประธาณคณะ รสช.เองที่เคยกล่าวว่า

ถ้าสุไม่เอาก็ให้เต้

[1] และคำแถลงข่าวของ พล.อ. สุจินดา เมื่อปลายปี พ.ศ. 2534 ที่กล่าวว่า

และที่พูดกันว่า พล.อ. สุจินดา จะเป็นนายก ฯ มั่ง พล.อ.อ. เกษตร จะเป็นนายก ฯ มั่ง ก็ขอยืนยันว่าทั้ง พล.อ. สุจินดา และพล.อ.อ. เกษตรนั้น จะไม่เป็นนายกรัฐมนตรี

[2] ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็ได้บานปลายต่อมาจนกลายเป็นเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ในปี พ.ศ. 2535 ในที่สุด

หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พล.อ.อ. เกษตร ถูกปลดจากผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารอากาศ ไปเป็นจเรทหารทั่วไป[3] และได้ยุติบทบาททางการเมืองไป และไม่ยุ่งเกี่ยวกับวงการเมืองอีกเลยจนถึงปัจจุบันนี้ ทางด้านชีวิตครอบครัว พล.อ.อ. เกษตร สมรสกับ คุณหญิงวันทนา โรจนนิล (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) มีบุตรสาวด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือ

 • ผศ.เกศินี บูชาชาติ
 • ดร.กษมา โรจนนิล ยุกตะทัต
 • กนิษฐา กอวัฒนา

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

 •  เวียดนามใต้:
  • พ.ศ. ไม่ปรากฏ - Vietnam Armed Forces Honor Medal ribbon-First Class.svg เหรียญเกียรติยศกองทัพเวียดนามใต้ ชั้นที่ 1
  • พ.ศ. ไม่ปรากฏ - Republic of Vietnam Campaign Medal ribbon, with 60- clasp.svg เหรียญรณรงค์เวียดนาม

อ้างอิง[แก้]

 1. ย้อนคำ'สุไม่เอาก็ให้เต้' บุญยอดขอดเกล็ดสนั่น แขวะ'พรรคร่วม'อยู่นิ่งๆ 'เป็นไก่ตาย-รอโดนจิก'
 2. จากหนังสือร่วมกันสู้ โดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง หน้าที่ 31 (ISBN 974-88799-9-2)
 3. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ
 4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เก็บถาวร 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๐๕ ตอนที่ ๒๐๑ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๑, ๓ ธันวาคม ๒๕๓๑
 5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เก็บถาวร 2015-09-30 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๐๔ ตอนที่ ๒๔๗ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๔, ๑ ธันวาคม ๒๕๓๐
 6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๐๙ ตอนที่ ๕๙ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๑, ๔ พฤษภาคม ๒๕๓๕
 7. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญชัยสมรภูมิ, เล่ม ๘๐ ตอนที่ ๑ ง หน้า ๒๒, ๑ มกราคม ๒๕๐๖
 8. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องหมายเปลวระเบิดสำหรับประดับแพรแถบเหรียญชัยสมรภูมิ, เล่ม ๘๖ ตอนที่ ๒ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒๒, ๖ มกราคม ๒๕๑๒
 9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชน, เล่ม ๑๐๗ ตอนที่ ๑๔๑ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒, ๘ สิงหาคม ๒๕๓๓
 10. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา, เล่ม ๘๕ ตอนที่ ๑๒๒ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๑๐๕๑, ๓๑ ธันวาคม ๒๕๑๑
 11. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญลูกเสือสดุดี, เล่ม ๑๐๗ ตอนที่ ๒๐๔ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๓๕, ๑๐ ตุลาคม ๒๕๓๓
 12. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เหรียญรัตนาภรณ์, เล่ม ๑๐๘ ตอนที่ ๑๖๖ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒, ๒๐ กันยายน ๒๕๓๔
 13. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตประดับเครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ, เล่ม 107 ตอนที่ 101 หน้า 4611, 14 มิถุนายน 2533
 14. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตประดับเครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ, เล่ม 108 ตอนที่ 91 ฉบับพิเศษ หน้า 2, 22 พฤษภาคม 2534

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เกษตร โรจนนิล ถัดไป
พลอากาศเอก วรนาถ อภิจารี 2leftarrow.png Emblem of the Royal Thai Air Force.svg
ผู้บัญชาการทหารอากาศ
(1 ตุลาคม พ.ศ. 2532 - 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2535)
2rightarrow.png พลอากาศเอก กันต์ พิมานทิพย์