ข้ามไปเนื้อหา

ธานอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธานอส
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกIron Man #55 ( กุมภาพันธ์ 1973 )
สร้างสรรค์โดยไมค์ ฟรีดริช
จิม สตาร์ลิน
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงDione[1]
นามแฝงThe Mad Titan
สปีชี่ส์Eternal-Deviant Hybrid
ถิ่นกำเนิดดาวไททัน
ความสามารถ
 • แข็งแกร่งเหนือมนุษย์
 • สามารถควบคุมพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ได้ และสามารถปล่อยมันออกไปใส่ฝ่ายตรงข้าม
 • Telepathy
 • เทเลไคเนซิส

ธานอส (Thanos[2]) เป็นตัวละครจากหนังสือการ์ตูนตัวหนึ่งของมาร์เวลคอมิกส์ เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะมหาวายร้ายผู้สร้างความปั่นป่วนไปทั่วจักรวาลมาร์เวล ด้วยถุงมือที่รวบรวมอัญมณีอินฟินิตี้ทั้ง 6 เม็ด จนมีพลังเยี่ยงพระเจ้า ในอีเวนท์ ดิ อินฟินิตี้ กอนเล็ท [ต้องการอ้างอิง] และ อินฟินิตี้ วอร์ [ต้องการอ้างอิง]

นอกจากจะเป็นวายร้ายในการ์ตูนแล้ว ธานอสยังเป็นวายร้ายหลักที่ยากจะต่อกรในภาพยนตร์เรื่อง อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาลและอเวนเจอร์ส: เผด็จศึก ที่ต้องต่อสู้กับเหล่าฮีโร่มากกว่า 23 ตัวละคร[3] หลังจากเคยปรากฏตัวมาแล้วในฉากกลางเครดิตของ ดิ อเวนเจอร์ส และ ท้ายเครดิตของ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก รวมถึงในเรื่อง รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล อีกด้วย โดยในฉบับภาพยนตร์แสดงและให้เสียงพากย์โดย จอช โบรลิน (2014-2019) มีแค่ในดิ อเวนเจอร์สเท่านั้นที่ธานอสแสดงโดยเดเมี่ยน พอยเทียร์ ในภาพยนตร์ของอเวนเจอร์ส ธานอสครอบครองถุงมืออินฟินิตี้ กอนเล็ท ซึ่งมีอัญมณี อินฟินิตี้ สโตน 6 เม็ด แต่ละเม็ดมีความสามารถในการควบคุมสิ่งต่าง ๆ ต่างกัน ธานอสจึงสามารถลบคนไปถึงครึ่งจักรวาลได้เพียงแค่ดีดนิ้ว

การสร้างตัวละคร[แก้]

จิม สตาร์ลิน คิดค้นตัวละครนี้ขึ้นมาในระหว่างที่เรียนวิชาจิตวิทยาในมหาวิทยาลัย และได้อิทธิพลมาจากตัวละครวายร้ายของดีซี คอมิกส์อย่าง Darkseid

ในส่วนของชื่อ จิม สตาร์ลิน ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อของเทพปกรณัมกรีกอย่าง ธานาทอส และ อีรอส จนเกิดเป็นคำว่า ธานอส

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

จุดเริ่มต้นการเป็นตัวร้าย[แก้]

สมัยโบราณกาล ชาว Eternal ได้ทำสงครามกันเองในสิ่งที่ตัวเองยึดมั่นระหว่าง อูรานอส พี่ชายผู้ชอบสงคราม และ โครนอส น้องชายผู้รักสงบ ในที่สุดโครนอสก็เป็นผู้ชนะและได้พบรักกับ ไดอาน่า พวกเขามีบุตรด้วยกัน 2 คน หนึ่งในนั้นก็คือ เอ’ลาร์ส เมื่อเติบโตขึ้นเขาได้เดินทางมายัง ดาวไททัน ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ที่นั่นเขาพบกับซากอารยธรรมที่เคยรุ่งเรืองมาก่อน และเขาก็ได้พบกับ ซุย-ซาน สาวชาวไททันผู้รอดชีวิต เขาได้แต่งงานและเริ่มสร้างอารยธรรมบนดาวไททัน ขึ้นใหม่ เอ’ลาร์สจึงได้รับตำแหน่งเป็นผู้นำแห่งชาวไททั่น เวลาผ่านไป เขาและซุยซานได้ให้กำเนิดบุตรชายสองคน คนแรกคือ อีรอส และคนที่สอง คือ ธานอส ทันทีที่ผู้เป็นแม่ได้เห็นหน้าธานอส เธอกลับคลั่งเสียสติ พยายามจะฆ่าลูกเธอ เธอบอกว่านี่ไม่ใช่ลูกของเธอแต่เป็นสัตว์ประหลาด และยังบอกอีกว่าเธอเห็นความตายในดวงตาของเด็กน้อย

ธานอส มียีนส์ที่กลายพันธุ์ทำให้ผิดเขาเป็นสีม่วงและดูแตกต่างจากชาวไททั่นทั่วไป อีกทั้ง ธานอส ยังเป็นหลานของ โครนอส เทพแห่งเวลา ทำให้เขามีสายเลือดของผู้มีพลังสูงส่ง

ถึงแม้ว่า โตมาจะเฉลียวฉลาดและผลการเรียนเป็นเลิศ แต่เพราะหน้าตาที่ผิดแปลกทำให้ เขาทำตัวแปลกแยก ขาดความรัก และอยู่อย่างโดดเดี่ยวเสมอมา แต่ในที่สุดเขาก็มีกลุ่มเพื่อนที่ไม่รังเกียจเขาเพียงเพราะรูปลักษณ์ภายนอก และเพราะการเป็นลูกชายของผู้นำทำให้เขาเป็นที่ชื่นชอบ เป็นที่ยอมรับของผู้คน เขาได้สัมผัสกับความรักและความสุข ไม่นานมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งปรากฏตัวในชีวิตของเขา หญิงปริศนาเข้ามาตีสนิทกับธานอส และให้เขาทำอะไรหลาย ๆ อย่าง เริ่มจากการที่พาให้เขาและเพื่อน ๆ ของเขาไปที่ถ้ำแห่งหนึ่งที่เธอบอกว่าเป็นที่สวยงามและสงบสุข เมื่อไปถึงถ้ำก็ถล่มลงมา ธานอสรอด แต่เพื่อน ๆ ของเขากลายเป็นอาหารของกิ้งก่ายักษ์ไปจนหมด แม้เรื่องที่เกิดขึ้นจะเป็นอุบัติเหตุแต่ผู้คนบนดาวต่างซุบซิบนินทากล่าวหาว่าเป็นฝีมือของเขา เรื่องนี้ทำให้เขากลับมาโดดเดี่ยวอีกครั้ง แต่เขาก็ยังคงมีเด็กสาวอยู่เคียงข้างเสมอ และเธอยังชักจูงให้ ธานอสทำในสิ่งที่เขาไม่อยากทำและไม่คิดอยากจะทำนั่นก็คือ การฆ่า เริ่มจากการฆ่าสัตว์ตัวเล็ก ๆ และเริ่มใหญ่ขึ้นจนไปถึงการฆ่าคน เขายอมรับกับเด็กสาวว่าตัวเขานั่น เริ่มชอบการฆ่าซะแล้วและยังเกิดความรู้สึกรักใคร่ในตัวสาวปริศนา แต่เขาก็ถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื้อใยด้วยเหตุผลที่ว่า ความรักเป็นเรื่องของคนอ่อนแอและธานอสยังไม่ยอมรับในตัวเองด้วยซ้ำเขาจึงยิ่งไม่คู่ควรกับความรัก ธานอสจึงตัดสินใจฆ่า แม่ของเขาเพื่อปลดพันธนาการตัวเอง โดยคำยุยงของหญิงสาวปริศนา

ภายหลังเค้าได้รู้ว่าหญิงสาวคนนั้นคือ DEATH (เดธ) หรือผู้ดูแลความตายของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง[ต้องการอ้างอิง]

จุดเริ่มต้นอินฟินิตี้ วอร์[แก้]

เดธได้บอกกับธานอส ว่าชายที่คู่ควรกับเธอนั้นคือ ชายทีมีพลังสูงส่งดุจพระเจ้าเท่านั้น จึงทำให้ธานอสเริ่มออกตามหา อินฟินิตี้ สโตน ทั้ง 6 จนครบ ทำให้เค้าได้พลังที่ไม่มีใครเทียบได้ แต่ทว่า เดธก็ยังไม่สนใจในตัวเขาอยู่ดี ไม่ว่าเค้าจะทำยังไงก็ตาม เขาจึงโกรธจัด จัดการ “ดีดนิ้ว” เพียงครั้งเดียว ด้วยพลังแห่งอัญมณีทำให้คนตายไปครึ่งจักรวาล การดีดนิ้วในครั้งนี้จึงทำให้ เหล่าฮีโร่มาร์เวลต้องมาหยุดเขา จนเกิดเป็น อินฟินิตี้ วอร์ ธานอสครอบครองอัญมณี 6 เม็ด[4] คือ

 1. Mind Stone (มณีจิตใจ) มีพลังที่สามารถควบคุมจิตใจคนได้[4]
 2. Reality Stone (มณีความเป็นจริง) สามารถเปลี่ยนแปลงความจริงได้ตามที่ผู้ครอบครองปรารถนา [4]
 3. Power Stone (มณีพลัง) สามารถเพิ่มพลังให้กับผู้ใช้ตามที่ใจต้องการ[4]
 4. Space Stone (มณีอวกาศ) สามารถพาผู้ถือครองไปยังที่ใดก็ได้ในจักรวาล [4]
 5. Soul Stone (มณีวิญญาณ) สามารถควบคุมความตาย และยังสามารถขโมยพลังของผู้อื่นมาเป็นของตนได้[4]
 6. Time Stone (มณีเวลา) สามารถควบคุมเวลาทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้[4]

ในฉบับภาพยนตร์ธานอสได้ล้างเผ่าพันธ์ต่างๆไปครึ่งนึงด้วยเหตุผลเพื่อความสมดุลของจักรวาลเพราะไททั่นล่มสลายเพราะประชากรล้นดาวธานอสจึงใช้เป็นข้ออ้างในการล้างพันธ์ครึ่งจักรวาลโดยไม่สนใจว่าใครจะหยุดเขา เขาออกตามหา อินฟินิตี้ สโตน ทั้ง 6 จนครบและดีดนิ้วเพียงครั้งเดียว ด้วยพลังแห่งอัญมณีทำให้คนตายไปครึ่งจักรวาล โดยมีฮีโร่มาขัดขวางแต่ก็ทำอะไรเขาไม่ได้เลย หลังดีดนิ้วเขาวาร์ปหายเข้าประตูมิติและไปทำฟาร์มที่ดาวดวงหนึ่ง และใช้พลังของมณีทำลายตัวเอง

จุดจบ[แก้]

ในภาพยนตร์ อเวนเจอร์ส : เผด็จศึก หลังธานอสเปิดใช้งานถุงมืออินฟินิตีสำเร็จทำให้คนตายไปครึ่งจักรวาลทีมอเวนเจอร์สที่ยังเหลือ ได้แก่นาตาชา โรมานอฟ, บรูซ แบนเนอร์, สตีฟ โรเจอร์ส, ร็อกเก็ต, ธอร์ และเจมส์ โรดส์ สมาชิกในทีมวางแผนขโมยมณีอินฟินิตีคืนจากธานอสเพื่อใช้หินนั้นย้อนการกระทำของเขา และเดินทางไปยังดาวที่อยู่ของธานอสในปัจจุบัน แต่ก็พบว่าธานอสได้ใช้พลังของมณีทำลายตัวเองเพื่อไม่ให้มีใครนำไปใช้ได้อีก ธอร์บันดาลโทสะใช้ขวานบั่นศีรษะของธานอสจนสิ้นชีวิต

ย้อนกลับไปในปี 2014 เนบิวลาและโรดส์ จากปี 2023 ชิงมณีแห่งพลังมาก่อนที่ปีเตอร์ ควิลล์จะได้ไป โรดส์กลับสู่ปัจจุบันพร้อมกับมณีแห่งพลัง แต่ความทรงจำในอุปกรณ์ไซเบอร์เนติกส์ของเนบิวลาจากยุคปัจจุบันเกิดแปรปรวนเข้ากับสัญญาณของเนบิวลาจากช่วงเวลานั้น ธานอสใช้การเชื่อมต่อนี้เข้าถึงความทรงจำของเนบิวลาและได้เห็นแผนของอเวนเจอร์สในอนาคต จึงให้เนบิวลาร่างอดีตปลอมตัวเป็นเนบิวลาในอนาคตและเดินทางกลับปัจจุบันในฐานะของสายลับทำให้เนบิวลาจากอดีตที่แฝงตัวมาได้เดินเครื่องไทม์แมชชีน เรียกกองทัพของธานอสให้ปรากฏขึ้นในช่วงเวลาปัจจุบัน และทำลายฐานทัพอเวนเจอร์สจนพินาศย่อยยับ สตีฟ โรเจอร์ส,โทนี่ สตาร์ก และธอร์เข้าต่อสู้กับธานอส แต่ทั้งสามก็พลาดท่าโดนธานอสเล่นงานจนเสียท่า แม้โรเจอร์สจะพิสูจน์ว่าตนเองคู่ควรกับค้อนมโยเนียร์และใช้มันสู้กับธานอสได้แล้วก็ตามแต่ก็แลกกับโดนเล่นงานจนโล่แตก ตอนนั้นเองที่โรเจอร์สได้รับการติดต่อจากแซม วิลสัน และสมาชิกฮีโร่คนอื่น ๆ ที่เหลือก็ปรากฏตัวขึ้นจากการเปิดประตูมิติโดยดร.สเตรนจ์ รวมทั้งผู้ใช้เวทมนตร์คนอื่น ๆ ในโลก รวมทั้งกองทัพจากแอสการ์ด และทีมผู้พิทักษ์จักรวาลต่าง ๆ ด้วย ทั้งหมดเข้าต่อสู้กับกองทัพธานอสพร้อมกับพยายามนำมณีอินฟินิตีกลับคืนสู่อดีต แต่ธานอสแย่งถุงมือมาได้ และพยายามจะดีดนิ้วอีกครั้ง คราวนี้เพื่อทำลายทั้งจักรวาล แต่สตาร์กแย่งมณีทั้งหมดมาได้ในขณะตะลุมบอนกัน และใช้พลังของมณีทั้งหมดทำให้ธานอสและกองทัพสลายไป พลังมหาศาลจากการดีดนิ้วสนั่นราวธานอสโดนบั่นศีรษะอีกครั้งเพราะถูกสะท้อนกลับมาราวกฏแห่งกรรมและถูกสังหารอย่างถาวรโดยการสลายเป็นเถ้าธุลี และไม่สามารถฟื้นคืนชีพจากการดีดนิ้วกลับมาได้อีก และผลจากการสังหารธานอสเองทำให้สตาร์คต้องเสียชีวิตลงจากพลังงานมหาศาลที่มณีปล่อยออกมา

อ้างอิง[แก้]

 1. Thanos Vol. 2 #14
 2. ,หรือ อ่านเป็นภาษาไทยได้ว่า ธนาธร , ทานอน , เทนอล , เตโนน และ เตนอล.
 3. ฮีโร่ปะทะ 1 ตัวร้าย ในตัวอย่างและใบปิดใหม่ Avengers: Infinity War 16 มีนาคม 2561
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 4.6 รู้ลึก! Infinity Gems ทั้ง 6 ของ จักรวาลมาร์เวล แต่ละเม็ดคือ ที่สุดของความเทพ lifestyle.campus-star.com


ส THANOS ผู้ครองถุงมือมณีอินฟินิตี้ อันทรงพลังที่สุดในจักรวาล], 2560