กัปตันอเมริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กัปตันอเมริกา
กัปตันอเมริกาฉบับที่ 109 (มกราคม ค.ศ. 1969)
วาดโดยแจ็ก เคอร์บี และซิด ชอส์
รายละเอียดการตีพิมพ์
สำนักพิมพ์ มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก กัปตันอเมริกาคอมิกส์ ฉบับที่ 1 (มีนาคม ค.ศ. 1941) [1]
สร้างสรรค์โดย โจ ไซมอน
แจ็ก เคอร์บี
รายละเอียดตัวละคร
ชื่อจริง สตีฟ โรเจอส์
มิตรสหาย อเวนเจอร์
อินเวเดอส์
ออลวินเนอส์สควอด
อิลลูมิเนติ
"ซีเคร็ตอเวนเจอส์" (ซีวิลวอร์)
ซีเคร็ตดีเฟนเดอส์
ชีลด์
โปรเจกต์: รีเบิร์ท
กองทัพสหรัฐอเมริกา
รีดีเมอส์
เดอะนิวอเวนเจอส์
ซีเคร็ตอเวนเจอส์
อันแคนนีอเวนเจอส์
คู่หู บักกี
ฟอลคอน
โนแมด (แจ็ก มอนโร)
ริก โจนส์
ฟรีสปิริต
แจ็ก แฟล็ก
บักกี (ริกกี บานส์)
เดโมลิชันแมน
แชรอน คาร์เตอร์
สมญานามอื่น โนแมด, เดอะแคปเทิน, เบรตต์ เฮนดริก, โรเจอร์ สตีเวนส์, เวเพินวัน, สไปเดอร์คิง
พลัง
 • การปรับสภาวะทางกายและจิตใจสูงสุด
 • สภาวะทางร่างกายที่เพิ่มขึ้น( ยกของหนักได้5ตัน )
 • มีพละกำลังเหนือมนุษย์(วิ่งได้เร็ว80กม/ชม,กระโดดได้สูง20ฟุต,ไม่มีวันเหนื่อย)
 • ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ทุกรูปแบบ และพลรบระยะประชิด
 • ความเชี่ยวชาญด้านอาวุธทุกรูปแบบ
 • นักแม่นปืนผู้เชี่ยวชาญ
 • นักกลยุทธ์ผู้เชียวชาญ นักวางแผน และผู้บัญชาการ
 • มีโล่ไวเบรเนียมเป็นอาวุธ
กัปตันอเมริกา

กัปตันอเมริกา (อังกฤษ: Captain America) เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโรที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนอเมริกันซึ่งจัดพิมพ์โดยมาร์เวลคอมิกส์ ตัวละครสร้างโดยนักเขียนการ์ตูน โจ ไซมอน และแจ็ก เคอร์บี ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ กัปตันอเมริกาคอมิกส์ #1 (มีนาคม ค.ศ. 1941) ตีพิมพ์โดยไทม์ลีคอมิกส์ บริษัทก่อนหน้ามาร์เวลคอมิกส์ กัปตันอเมริกาถูกออกแบบให้เป็นซูเปอร์โซลเจอร์รักชาติที่เคยรบกับฝ่ายอักษะในสงครามโลกครั้งที่สอง และเป็นตัวละครที่นิยมที่สุดของไทม์ลีคอมิกส์ในช่วงสงคราม ความนิยมซูเปอร์ฮีโรลดลงเรื่อย ๆ ในช่วงสงครามและหนังสือการ์ตูนกัปตันอเมริกาเลิกผลิตในปี ค.ศ. 1950 และมีการฟื้นฟูความนิยมระยะสั้นในปี ค.ศ. 1953 ตั้งแต่มาร์เวลคอมิกส์นำตัวละครมาฟื้นฟูอีกครั้งใน ค.ศ. 1964 กัปตันอเมริกาจึงยังคงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป

กัปตันอเมริกาสวมใส่ชุดที่มีแม่บทธงชาติสหรัฐอเมริกา และมีอาวุธเป็นโล่โลหะที่เกือบทำลายไม่ได้ซึ่งเขาใช้ขว้างไปที่ศัตรู ตัวละครมักพรรณนาว่าเป็นอัตตาที่สองของสตีฟ โรเจอส์ ชายหนุ่มร่างบอบบางที่กลายเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบจากสารเซรัมทดลองที่ผลิตไว้ช่วยเสริมกำลังกองทัพสหรัฐอเมริกา ในท้ายช่วงสงคราม เขาติดกับดักในน้ำแข็งและรอดชีวิตจากการถนอมร่างกายด้วยน้ำแข็งจนกระทั่งเขาฟื้นคืนชีพขึ้นมาในยุคปัจจุบัน แม้ว่ากัปตันอเมริกาจะยังคงมีอุดมคติเป็นคนที่หลุดจากช่วงเวลาของเขามาสู่ความเป็นจริงในสมัยใหม่ เขายังคงเป็นผู้ที่มีคนนับถือสูง และเป็นผู้นำเหล่าอเวนเจอร์มาเป็นเวลานาน

กัปตันอเมริกาเป็นตัวละครมาร์เวลคอมิกส์ตัวแรกที่ปรากฏในสื่อนอกจากหนังสือการ์ตูน จากภาพยนตร์ซีเรียล กัปตันอเมริกา หลังจากนั้น ตัวละครปรากฏในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์เรื่องอื่น ๆ ล่าสุดคือในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล รับบทโดยคริส อีแวนส์ ในเรื่องกัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 ดิ อเวนเจอร์ส กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง และอเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล

กัปตันอเมริกาติดอันดับที่หกใน "รายชื่อหนังสือการ์ตูนฮีโร 100 เล่มยอดเยี่ยมตลอดกาล" ของไอจีเอ็นในปี ค.ศ. 2011[2] อันดับที่สองใน "50 อเวนเจอร์ยอดเยี่ยม" ในปี ค.ศ. 2012[3] และอันดับที่สองใน "ซูเปอร์ฮีโรยอดเยี่ยม 25 คน" ในปี ค.ศ. 2014[4]

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

ภาพปกหนังสือการ์ตูน กัปตันอเมริกาคอมิกส์ #1 (มีนาคม ค.ศ. 1941) ซึ่งวาดปกโดยโจ ไซมอน กับแจ็ก เคอร์บี
ยุค 1940

สตีฟ รอเจอส์ ถือกำเนิดในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1917 ที่โลเวอร์อีสท์ไซด์ของแมนฮัตตัน ในนิวยอร์ก โดยมีพ่อแม่เป็นชาวไอร์แลนด์ที่อพยพเข้าเมือง ซึ่งมีชื่อว่าซาร่าห์ กับโจเซฟ รอเจอส์[5] โจเซฟ รอเจอส์เสียชีวิตลง โดยที่เหลือเพียงสตีฟซึ่งเป็นบุตรเพียงคนเดียวของซาร่าห์ผู้เป็นมารดา จากนั้นในภายหลัง ซาร่าห์ก็ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคปอดบวมในช่วงที่สตีฟอยู่ในวัยหนุ่ม ในช่วงต้นยุค 1940 ก่อนที่อเมริกาจะเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่สอง รอเจอส์เป็นผู้มีร่างกายสูงแต่ผอมบาง เขาเป็นนักเรียนด้านวิจิตรศิลป์ผู้เชี่ยวชาญภาพประกอบ จากเหตุการณ์ที่คุกคามโดยจักรวรรดิไรช์ที่สามนี้ รอเจอส์ได้พยายามที่จะเข้าร่วมเกณฑ์ เพียงเพื่อต้องการที่จะปฏิเสธความยากจน เนื่องด้วยพลเอกเชสเตอร์ ฟีลิปส์แห่งกองทัพสหรัฐกำลังมองหาการทดสอบอยู่พอดี รอเจอส์จึงมีโอกาสที่จะรับใช้ประเทศชาติด้วยการมีส่วนร่วมในโครงการป้องกันความลับสุดยอด โอเปอร์เรชั่น: รีเบิร์ธ หรือโครงการการเกิดใหม่จึงได้เกิดขึ้น ซึ่งได้มีความพยายามในการพัฒนาด้านการสร้างซูเปอร์โซลเยอร์ที่มีความแข็งแกร่งทางด้านร่างกายอย่างแท้จริง รอเจอส์อาสาเข้ารับการทดสอบ และภายหลังจากการคัดเลือกอย่างเข้มงวด เขาก็ได้รับเลือกให้เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้รับเซรุ่มเพื่อเป็นซูเปอร์โซลเยอร์จากนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า ดร.โจเซฟ ไรน์สไตน์[6][7] ซึ่งในภายหลังเขาได้เปลี่ยนชื่อรหัสของนักวิทยาศาสตร์มาเป็น อับราฮัม เออร์สไคน์[8]

ในคืนที่โอเปอร์เรชัน: รีเบิร์ธ ได้มีการดำเนินการ รอเจอส์ได้รับยาฉีดและได้รับเซรุ่มผ่านทางช่องปาก หลังจากนั้นเขาได้รับรังสีวีตา ซึ่งได้ออกฤทธิ์ และปรับเปลี่ยนสารเคมีที่มีอยู่ในร่างกายของเขา แม้ว่ากระบวนการนี้จะก่อให้เกิดความทรมานทางด้านร่างกายอยู่ก็ตาม แต่มันก็ประสบความสำเร็จทางสรีรวิทยาแทบจะในทันที ซึ่งปรับเปลี่ยนจากความอ่อนแอให้กลายมาเป็นมนุษย์ผู้มีประสิทธิภาพขั้นสูงสุด ซึ่งเพิ่มทั้งความแข็งแกร่งทางร่างกายและทั้งการโต้ตอบได้อย่างดีเยี่ยม เออร์สไคน์ได้ประกาศว่ารอเจอส์เป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่รายแรก จนแทบเรียกได้ว่าเป็นมนุษย์ผู้มีความสมบูรณ์แบบเป็นอย่างยิ่ง[7]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ milestone
 2. "IGN's Top 100 Comic Book Heroes". IGN. 2011. Archived from the original on June 30, 2015. สืบค้นเมื่อ July 9, 2015. 
 3. "The Top 50 Avengers". IGN. April 30, 2012. Archived from the original on November 29, 2015. สืบค้นเมื่อ July 28, 2015. 
 4. Yehl, Joshua; Lake, Jeff (September 10, 2014). "Top 25 Best Marvel Superheroes". IGN. Archived from the original on October 31, 2014. สืบค้นเมื่อ October 19, 2015. 
 5. Adventures of Captain America–Sentinel of Liberty #1-#4 (October 1991 - January 1992)
 6. Captain America Comics #1 (March 1941)
 7. 7.0 7.1 Captain America #109 (January 1969)
 8. Captain America #255 (March 1981) ; the name Erskine was first used in a Captain America novel by Ted White, The Great Gold Steal, Bantam Books, 1968

บรรณานุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]