กัปตันอเมริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กับตันอเมริกา
Captain America (Steve Rogers).jpg
ภาพจากปก Ultimate Origins ชุดที่ 1 เล่มที่ 2
(กันยายน 2008) สร้างสรรค์โดย Gabriele Dell'Otto.
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกCaptain America Comics
ฉบับที่ 1 (มีนาคม ค.ศ. 1941)
สร้างสรรค์โดยโจ ไซมอน (ผู้เขียนเรื่อง)
แจ็ก เคอร์บี (ผู้วาดภาพ)
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงสตีเว่น "สตีฟ" โรเจอร์ส
นามแฝงโนแมด, เดอะแคปเทิน, เบรตต์ เฮนดริก, โรเจอร์ สตีเวนส์, เวเพินวัน, สไปเดอร์คิง
สังกัดทีมอเวนเจอร์
อินเวเดอส์
ออลวินเนอส์สควอด
อิลลูมิเนติ
"ซีเคร็ตอเวนเจอส์" (ซีวิลวอร์)
ซีเคร็ตดีเฟนเดอส์
ชีลด์
โปรเจกต์: รีเบิร์ท
กองทัพสหรัฐอเมริกา
รีดีเมอส์
เดอะนิวอเวนเจอส์
ซีเคร็ตอเวนเจอส์
อันแคนนีอเวนเจอส์
พลพรรคบักกี
ฟอลคอน
เพ็กกี คาร์เตอร์
โนแมด (แจ็ก มอนโร)
ริก โจนส์
ฟรีสปิริต
แจ็ก แฟล็ก
บักกี (ริกกี บานส์)
เดโมลิชันแมน
แชรอน คาร์เตอร์
แบล็กวิโดว์
ไอรอนแมน
ความสามารถ
 • การปรับสภาวะทางกายและจิตใจสูงสุด
 • สภาวะทางร่างกายที่เพิ่มขึ้น( ยกของหนักได้5ตัน )
 • มีพละกำลังเหนือมนุษย์(วิ่งได้เร็ว80กม/ชม,กระโดดได้สูง20ฟุต,ไม่มีวันเหนื่อย)
 • เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้และการสู้ระยะประชิด
 • ความเชี่ยวชาญด้านอาวุธทุกรูปแบบ
 • นักแม่นปืนผู้เชี่ยวชาญ
 • นักกลยุทธ์ผู้เชียวชาญ นักวางแผน และผู้บัญชาการ
 • มีโล่ไวเบรเนียมเป็นอาวุธ

กัปตันอเมริกา (อังกฤษ: Captain America) เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนอเมริกันที่จัดพิมพ์โดยมาร์เวลคอมิกส์ สร้างสรรค์โดย โจ ไซมอน (Joe Simon) และ แจ็ก เคอร์บี (Jack Kirby) ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ Captain America Comics เล่มที่ 1 (มีนาคม ค.ศ. 1941) ซึ่งจัดพิมพ์โดยไทม์ลีคอมิกส์ บริษัทก่อนหน้ามาร์เวลคอมิกส์ โดยกัปตันอเมริกาถูกออกแบบให้เป็นซูเปอร์โซลเยอร์รักชาติที่เคยรบกับฝ่ายอักษะในสงครามโลกครั้งที่สอง เขาเป็นตัวละครที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของไทม์ลีคอมิกส์ในช่วงยุคสงคราม ต่อมาสงครามได้ทำให้ความนิยมในซูเปอร์ฮีโร่ลดลงจน Captain America Comics ต้องปิดตัวในปี 1950 ต่อมามาร์เวลคอมิกส์ได้นำตัวละครนี้กลับมาในปี 1953 ซึ่งโลดแล่นได้ไม่นานก็ปิดตัวลงไป ภายหลังได้นำตัวละครนี้กลับมาอีกครั้งในปี 1964 ซึ่งนับตั้งแต่นั้น ตัวละครกัปตันอเมริกาก็โลดแล่นอยู้ในจักรวาลมาร์เวลมาจนถึงปัจจุบัน

สตีฟ โรเจอร์ส เป็นชายหนุ่มร่างกายบอบบางที่เข้ารับการทดลองลับในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเขาได้รับสารเซรุ่มทดลองซึ่งผลิตไว้ช่วยเสริมกำลังกองทัพสหรัฐอเมริกา และได้กลายเป็นมนุษย์ที่มีร่างกายสมบูรณ์แบบ เขาร่วมรบกับกองทัพอเมริกาในนาม กัปตันอเมริกา โดยสวมชุดลายธงชาติสหรัฐอเมริกาและมีโล่ไวเบรเนียมเป็นอาวุธ ในช่วงที่สงครามใกล้ปิดฉากลง สตีฟได้ตกลงไปในทะเลและถูกแช่แข็งในก้อนน้ำแข็งนานหลายปี จนกระทั่งมีคนพบตัวเขาและปลุกเขาขึ้นมาจากภาวะจำศีลในยุคปัจจุบัน แม้ว่าสตีฟจะเป็นคนที่หลงจากยุคของเขามาสู่ยุคสมัยใหม่ แต่ความสามารถ, การปรับตัว และอุดมคติของเขาก็ยังคงทำให้เขาได้รับความเคารพนับถือและได้เป็นผู้นำของอเวนเจอร์ส มายาวนาน

กัปตันอเมริกาเป็นตัวละครมาร์เวลคอมิกส์ตัวแรกที่ปรากฏในสื่ออื่นๆนอกจากหนังสือการ์ตูน จากภาพยนตร์ซีเรียล กัปตันอเมริกา หลังจากนั้น ตัวละครปรากฏในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์เรื่องอื่น ๆ ล่าสุดคือในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล รับบทโดยคริส อีแวนส์ ในเรื่องกัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 ดิ อเวนเจอร์ส กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล กัปตันมาร์เวล และ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก

กัปตันอเมริกาติดอันดับที่หกใน "รายชื่อหนังสือการ์ตูนฮีโร 100 เล่มยอดเยี่ยมตลอดกาล" ของไอจีเอ็นในปี ค.ศ. 2011[1] อันดับที่สองใน "50 อเวนเจอร์ยอดเยี่ยม" ในปี ค.ศ. 2012[2] และอันดับที่สองใน "ซูเปอร์ฮีโรยอดเยี่ยม 25 คน" ในปี ค.ศ. 2014[3]

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

ยุค 1940[แก้]

สตีฟ โรเจอร์ส ถือกำเนิดในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1917 ที่โลเวอร์อีสท์ไซด์ของแมนฮัตตัน ในนิวยอร์ก โดยมีพ่อแม่เป็นชาวไอร์แลนด์ที่อพยพเข้าเมือง ซึ่งมีชื่อว่าซาร่าห์ กับโจเซฟ โรเจอร์ส[4] โจเซฟ โรเจอร์สเสียชีวิตลง โดยที่เหลือเพียงสตีฟซึ่งเป็นบุตรเพียงคนเดียวของซาร่าห์ผู้เป็นมารดา จากนั้นในภายหลัง ซาร่าห์ก็ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคปอดบวมในช่วงที่สตีฟอยู่ในวัยหนุ่ม ในช่วงต้นยุค 1940 ก่อนที่อเมริกาจะเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่สอง โรเจอร์สเป็นผู้มีร่างกายสูงแต่ผอมบาง เขาเป็นนักเรียนด้านวิจิตรศิลป์ผู้เชี่ยวชาญภาพประกอบ จากเหตุการณ์ที่คุกคามโดยจักรวรรดิไรช์ที่สามนี้ โรเจอร์สได้พยายามที่จะเข้าร่วมเกณฑ์ เพียงเพื่อต้องการที่จะปฏิเสธความยากจน เนื่องด้วยพลเอกเชสเตอร์ ฟีลิปส์แห่งกองทัพสหรัฐกำลังมองหาการทดสอบอยู่พอดี โรเจอส์จึงมีโอกาสที่จะรับใช้ประเทศชาติด้วยการมีส่วนร่วมในโครงการป้องกันความลับสุดยอด โอเปอร์เรชั่น: รีเบิร์ธ หรือโครงการการเกิดใหม่จึงได้เกิดขึ้น ซึ่งได้มีความพยายามในการพัฒนาด้านการสร้างซูเปอร์โซลเยอร์ที่มีความแข็งแกร่งทางด้านร่างกายอย่างแท้จริง โรเจอร์สอาสาเข้ารับการทดสอบ และภายหลังจากการคัดเลือกอย่างเข้มงวด เขาก็ได้รับเลือกให้เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้รับเซรุ่มเพื่อเป็นซูเปอร์โซลเยอร์จากนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า ดร.โจเซฟ ไรน์สไตน์[5][6] ซึ่งในภายหลังเขาได้เปลี่ยนชื่อรหัสของนักวิทยาศาสตร์มาเป็น อับราฮัม เออร์สไคน์[7]

ในคืนที่โอเปอร์เรชัน: รีเบิร์ธ ได้มีการดำเนินการ โรเจอร์สได้รับยาฉีดและได้รับเซรุ่มผ่านทางช่องปาก หลังจากนั้นเขาได้รับรังสีวีตา ซึ่งได้ออกฤทธิ์ และปรับเปลี่ยนสารเคมีที่มีอยู่ในร่างกายของเขา แม้ว่ากระบวนการนี้จะก่อให้เกิดความทรมานทางด้านร่างกายอยู่ก็ตาม แต่มันก็ประสบความสำเร็จทางสรีรวิทยาแทบจะในทันที ซึ่งปรับเปลี่ยนจากความอ่อนแอให้กลายมาเป็นมนุษย์ผู้มีประสิทธิภาพขั้นสูงสุด ซึ่งเพิ่มทั้งความแข็งแกร่งทางร่างกายและทั้งการโต้ตอบได้อย่างดีเยี่ยม เออร์สไคน์ได้ประกาศว่ารอเจอส์เป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่รายแรก จนแทบเรียกได้ว่าเป็นมนุษย์ผู้มีความสมบูรณ์แบบเป็นอย่างยิ่ง[6]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "IGN's Top 100 Comic Book Heroes". IGN. 2011. Archived from the original on June 30, 2015. สืบค้นเมื่อ July 9, 2015.
 2. "The Top 50 Avengers". IGN. April 30, 2012. Archived from the original on November 29, 2015. สืบค้นเมื่อ July 28, 2015.
 3. Yehl, Joshua; Lake, Jeff (September 10, 2014). "Top 25 Best Marvel Superheroes". IGN. Archived from the original on October 31, 2014. สืบค้นเมื่อ October 19, 2015.
 4. Adventures of Captain America–Sentinel of Liberty #1-#4 (October 1991 - January 1992)
 5. Captain America Comics #1 (March 1941)
 6. 6.0 6.1 Captain America #109 (January 1969)
 7. Captain America #255 (March 1981) ; the name Erskine was first used in a Captain America novel by Ted White, The Great Gold Steal, Bantam Books, 1968

บรรณานุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]