แบล็กแพนเทอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับภาพยนตร์ที่ออกฉายใน พ.ศ. 2561 ดู แบล็ค แพนเธอร์ (ภาพยนตร์)
แบล็กแพนเทอร์
Black-Panther-16865.jpg
ข้อมูลสิ่งพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก แฟนแทสติกโฟร์ #52 ก.ค. 1966
สร้างสรรค์โดย สแตน ลี
แจ็ก เคอร์บี
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริง ชัลลา
สังกัดทีม แฟนแทสติกโฟร์
อเวนเจอร์ส
ดิเฟนเดอส์
แฟนแทสติกฟอร์ซ
อิลลูมินาตี
อัลทิมิตส์
พลพรรค สตอร์ม
นามแฝงที่โดดเด่น ลู้ก ชาลส์, เสือดาวดำ, นายโอกอน-กโว
ความสามารถ - มีประสาทสัมผัสที่เฉียบคม
- ร่างกายมีความแข็งแกร่งและรวดเร็ว
- ได้รับการถ่ายทอดความรู้ ความแข็งแกร่ง และประสบการณ์แบล็กแพนเทอร์รุ่นก่อน ๆ
- มีความสามารถในศิลปะการต่อสู้
- มีเทคโนโลยีคอยสนับสนุน
- มีกรงเล็บไวเบรเนียมเป็นอาวุธหลักในการต่อสู้[1]

แบล็กแพนเทอร์ (อังกฤษ: Black Panther) หรือ ชัลลา (T'Challa) เป็นซูเปอร์ฮีโรชาวแอฟริกา ปรากฏตัวในหนังสือการ์ตูนอเมริกันที่ตีพิมพ์โดยมาร์เวลคอมิกส์ ได้รับการสร้างสรรค์โดยนักเขียนสแตน ลี และนักวาดแจ็ก เคอร์บี ปรากฏตัวครั้งแรกในแฟนแทสติกโฟร์ เล่มที่ 52 (มิถุนายน ค.ศ. 1966) เขาเป็นซูเปอร์ฮีโรผิวดำคนแรกของหนังสือการ์ตูนอเมริกันกระแสหลัก โดยได้รับการเปิดตัวเป็นเวลาหลายปีก่อนที่มาร์เวลคอมิกส์จะสร้างซูเปอร์ฮีโรชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาอย่างฟอลคอน (ค.ศ. 1969) และลู้ก เคจ (ค.ศ. 1972) ส่วนดีซีคอมิกส์ก็มีกรีนแลนเทิร์น (จอห์น สจวร์ต ค.ศ. 1971), ไทร็อก (ค.ศ. 1976) และแบล็กไลต์นิง (ค.ศ. 1977) ตัวละครแบล็กแพนเทอร์มีตำแหน่งเป็นราชาและผู้พิทักษ์ประเทศวากันดา

แชดวิก โบสแมน รับบทเป็นแบล็กแพนเทอร์ใน กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (ค.ศ. 2016), แบล็ค แพนเธอร์ และ อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (ค.ศ. 2018) ทั้งสามเรื่องอยู่ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

ประวัติ[แก้]

ชัลลาเป็นบุตรชายของชากา (T'Chaka) ราชาแห่งวากันดา อึนยามี ภรรยาคนแรกของชากาได้เสียชีวิตลงขณะให้กำเนิดชัลลา ต่อมา รามอนดา ภรรยาคนที่สองถูกจับตัวไป บิดาจึงเลี้ยงเขามาตั้งแต่เด็ก ต่อมา ยูลิสซีส คลอ ผู้ใช้คลื่นเสียงเป็นอาวุธต้องการแร่ไวเบรเนียมจึงบุกเข้าไปในวากันดาและสังหารชากาไปในที่สุด ก่อนจะขึ้นเป็นราชาแห่งวากันดาคนต่อไป ชัลลาได้ท้าประลองแบล็กแพนเทอร์คนเก่าแล้วชิงตำแหน่งแบล็กแพนเทอร์มาได้สำเร็จ จากนั้นจึงออกเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศเและกลับมาเป็นกษัติร์ครองบัลลังก์ต่อจากบิดาที่เสียชีวิตไป

ซูเปอร์ฮีโรที่รวยที่สุดในโลก[แก้]

CNN Money หรือนิตยสาร TIME ได้ประมูลค่าของทรัพย์สินของซูเปอร์ฮีโรแต่ละตัว ซูเปอร์ฮีโรที่รวยที่สุดในโลกคือแบล็กแพนเทอร์ เขามีทรัพย์สินคือแร่ไวเบรเนียมหนัก 10,000 ตัน มูลค่า 90,700,000,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประวัติ Black Panther ( แบล็ค แพนเธอร์ ) ครับผม". Marvel Thailand Fanclub. ตุลาคม 31, 2014. สืบค้นเมื่อ มีนาคม 19, 2016. 
  2. "เหล่านี้ คือ 5 ซุปเปอร์ฮีโร่ ที่ "รวยเว่อร์ๆ" มาดูกันว่ามีกันคนละกี่พันล้านเหรียญ". http://m.prachachat.net/. กรกฎาคม 10, 2015. สืบค้นเมื่อ มีนาคม 23, 2016. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]