แบล็กแพนเทอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับภาพยนตร์ที่ออกฉายใน พ.ศ. 2561 ดู แบล็ค แพนเธอร์ (ภาพยนตร์)
แบล็กแพนเทอร์
Black Panther.jpg
สร้างสรรค์ภาพโดย Gabriele Dell'Otto.
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก Fantastic Four ชุดที่ 1 เล่มที่ 52 (กรกฎาคม ค.ศ. 1966)
สร้างสรรค์โดย สแตน ลี (ผู้เขียนเรื่อง)
แจ็ก เคอร์บี (ผู้วาดภาพ)
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริง ที'ชาล์ลา, ที'ชัลลา
ทะ'ชาล์ลา, ทะ'ชัลลา
นามแฝง แบล็กแพนเทอร์, แพนเทอร์
สังกัดทีม แฟนแทสติกโฟร์
อเวนเจอร์ส
ดิเฟนเดอส์
แฟนแทสติกฟอร์ซ
อิลลูมินาตี
อัลทิมิตส์
พลพรรค สตอร์ม
ความสามารถ
 • ได้รับการถ่ายทอดความรู้ ความแข็งแกร่ง และประสบการณ์ของแบล็กแพนเทอร์รุ่นก่อนๆ จากเทพเจ้าบาสต์ (เทพเจ้าเสือดำ)
 • มีความฉลาดระดับอัจฉริยะ
 • เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้
 • เชี่ยวชาญด้านการวางกลยุทธ์
 • เชี่ยวชาญด้านการประดิษฐ์
 • มีทักษะทางด้านการทูต

จาก สมุนไพรรูปหัวใจ แห่งวาคานดา

 • มีพละกำลัง ความแข็งแรง ความทนทาน ความยืดหยุ่น ความเร็ว การตอบสนอง ประสาทการรับรู้และการฟื้นตัวที่เหนือมนุษย์

แบล็กแพนเทอร์ (อังกฤษ: Black Panther) เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนอเมริกันที่จัดพิมพ์โดยมาร์เวลคอมิกส์ สร้างสรรค์โดย สแตน ลี (Stan Lee) และ แจ็ก เคอร์บี (Jack Kirby) ปรากฏตัวครั้งแรกใน Fantastic Four ชุดที่ 1 เล่มที่ 52 (กรกฎาคม 1966) โดยตัวละครนี้เป็นซูเปอร์ฮีโร่ผิวสีคนแรกของมาร์เวลคอมิกส์ แบล็กแพนเทอร์ถูกออกแบบให้เป็นตัวละครชายเชื้อชาติแอฟริกันที่ปกครองและพิทักษ์ประเทศสมมุติในแอฟริกาที่ชื่อ วาคานดา (Wakanda) ซึ่งมีฉากหน้าเป็นประเทศที่ยากจน แต่แท้จริงแล้วเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวิทยาการล้ำหน้าที่สุดในโลก [1]

แบล็กแพนเทอร์ คือ ตำแหน่งกษัตริย์และผู้พิทักษ์แห่งประเทศวาคานดา โดย ที'ชาล์ลา (T'Challa) คือ แบล็กแพนเทอร์คนปัจจุบัน เขาเป็นโอรสของกษัตริย์ ที'ชากา ที่ศึกษาและแสวงหาความรู้ต่างๆ ฝึกฝนร่างกายและฝึกฝนทักษะการต่อสู้ เพื่อให้พร้อมที่จะสืบทอดตำแหน่งดังกล่าว หลังจากที่เขารับตำแหน่งแล้ว ที'ชาล์ลาก็ได้ดื่มสารสกัดจาก "สมุนไพรรูปหัวใจ" ทำให้เขามีศักยภาพร่างกายเหนือมนุษย์ และชุดแบล็กแพนเทอร์ของเขาก็สร้างมาจาก "แร่ไวเบรเนียม" ที่ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของวาคานดา โดยที'ชาล์ลาได้ใช้พลัง, ความสามารถ และเทคโนโลยีของวาคานดาในการปกป้องประเทศและปกป้องโลกจากภัยคุกคามต่างๆในฐานะแบล็กแพนเทอร์

ประวัติการสร้างสรรค์[แก้]

สแตน ลี และ แจ็ก เคอร์บี ได้สร้างแบล็กแพนเทอร์ซึ่งเป็นตัวละครผิวสีคนแรกของมาร์เวลขี้นมา โดยเขียนเรื่องให้เขาเผชิญหน้ากับแฟนทาสติกโฟร์ด้วยความเข้าใจผิดใน Fantastic Four ชุดที่ 1 เล่มที่ 52 (กรกฎาคม 1966) และให้เขาสามารถเอาชนะสมาชิกของแฟนทาสติกโฟร์ได้ทุกคน ตัวจริงของเขา คือ ที'ชาล์ลา นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะและผู้ปกครองประเทศวาคานดาในแอฟริกา ซึ่งเป็นประเทศที่ดูเหมือนชนเผ่าธรรมดา แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นเพียงฉากบังหน้าซ่อนความเจริญของประเทศไว้ เพื่อไม่ให้ประเทศถูกรุกรานจากคนภายนอก [1] โดยเรื่องราวต้นกำเนิดของเขานั้นได้ถูกเล่าใน Fantastic Four ฉบับถัดมา

แบล็กแพนเทอร์เป็นตัวละครสมทบในการ์ตูนหลายเรื่องจนกระทั่งเขาได้เปิดซีรีส์ของตัวเองในนิตยสารการ์ตูนล่องไพร Jungle Action เล่มที่ 5 (กรกฎาคม 1973) และหลังจากนั้น ดอน แม็คเกรเกอร์ (Don McGregor) ก็ได้เขียนเรื่องยาวชุด Panther's Rage เล่าการผจญภัยของที'ชาล์ลาที่กลับมาวาคานดา [2] โดยซีรีส์ชุดนี้เป็นหนึ่งในเรื่องราวของแบล็กแพนเทอร์ที่มีเสียงตอบรับมากที่สุด

การปรากฏตัวในสื่ออื่นๆ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) รับบทเป็น ที'ชาล์ลา / แบล็กแพนเทอร์ ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล [3] โดยในฉบับนี้ ที'ชาล์ลาเป็นเจ้าชายแห่งประเทศวาคานดาที่รับหน้าที่เป็นแบล็กแพนเทอร์ก่อนที่เขาจะได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ เนื่องจากพ่อของเขาซึ่งเป็นกษัตริย์นั้นมีอายุมากเกินกว่าที่จะทำหน้าที่นี้ต่อไป ในภาพยนตร์ได้แสดงให้เห็นว่าเขามีความเร็ว ความคล่องแคล่ว ความแข็งแรงและความทนทานที่ยอดเยี่ยมเหนือคนทั่วไป โดยมีต้นกำเนิดพลังมาจากสมุนไพรรูปหัวใจเหมือนอย่างในคอมิกส์ [4]

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย[แก้]

CNN Money หรือนิตยสาร TIME ได้ประมูลค่าของทรัพย์สินของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ โดยซูเปอร์ฮีโร่ที่รวยที่สุดในโลกคือแบล็กแพนเทอร์ เขามีทรัพย์สินคือแร่ไวเบรเนียมหนัก 10,000 ตัน มูลค่า 90,700,000,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ [5]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "Marvel Database : Fantastic Four Vol 1 52". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561.
 2. "Marvel Database : Jungle Action Vol 2 6". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561.
 3. "Chadwick Boseman's Filmography : Film". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561.
 4. Donn, Emily (9 มิถุนายน 2560). "Black Panther Director Explains T'Challa's Powers". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561.
 5. Jacob Davidson (10 กรกฎาคม 2558). "These Are the 5 Richest Superheroes". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]