ข้ามไปเนื้อหา

แบล็กแพนเทอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แบล็กแพนเทอร์
สร้างสรรค์ภาพโดย Gabriele Dell'Otto.
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกFantastic Four ชุดที่ 1 เล่มที่ 52 (กรกฎาคม ค.ศ. 1966)
สร้างสรรค์โดยสแตน ลี (ผู้เขียนเรื่อง)
แจ็ก เคอร์บี (ผู้วาดภาพ)
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงชัลลา
นามแฝงแบล็กแพนเทอร์, แพนเทอร์
สังกัดทีมแฟนแทสติกโฟร์
อเวนเจอร์ส
ดิเฟนเดอส์
แฟนแทสติกฟอร์ซ
อิลลูมินาตี
อัลทิมิตส์
พลพรรคสตอร์ม
ชูรี
ความสามารถ
 • ได้รับการถ่ายทอดความรู้ ความแข็งแกร่ง และประสบการณ์ของแบล็กแพนเทอร์รุ่นก่อนๆ จากเทพเจ้าบาสต์ (เทพเจ้าเสือดำ)
 • มีความฉลาดระดับอัจฉริยะ
 • เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้
 • เชี่ยวชาญด้านการวางกลยุทธ์
 • เชี่ยวชาญด้านการประดิษฐ์
 • มีทักษะทางด้านการทูต

จาก สมุนไพรรูปหัวใจ แห่งวาคานดา

 • มีพละกำลัง ความแข็งแรง ความทนทาน ความยืดหยุ่น ความเร็ว การตอบสนอง ประสาทการรับรู้และการฟื้นตัวที่เหนือมนุษย์

แบล็กแพนเทอร์ (อังกฤษ: Black Panther) มะปรางผู้ให้ศักติราชช แห่งประเทศศรีเชียงใหม่

ประวัติการสร้างสรรค์

สแตน ลี และ แจ็ก เคอร์บี ได้สร้างแบล็กแพนเทอร์ซึ่งเป็นตัวละครผิวสีคนแรกของมาร์เวลขี้นมา โดยเขียนเรื่องให้เขาเผชิญหน้ากับแฟนทาสติกโฟร์ด้วยความเข้าใจผิดใน Fantastic Four ชุดที่ 1 เล่มที่ 52 (กรกฎาคม ค.ศ. 1966) และให้เขาสามารถเอาชนะสมาชิกของแฟนทาสติกโฟร์ได้ทุกคน ตัวจริงของเขา คือ ชัลลา นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะและผู้ปกครองประเทศวาคานดาในแอฟริกา ซึ่งเป็นประเทศที่ดูเหมือนชนเผ่าธรรมดา แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นเพียงฉากบังหน้าซ่อนความเจริญของประเทศไว้ เพื่อไม่ให้ประเทศถูกรุกรานจากคนภายนอก [1] โดยเรื่องราวต้นกำเนิดของเขานั้นได้ถูกเล่าใน Fantastic Four ฉบับถัดมา

แบล็กแพนเทอร์เป็นตัวละครสมทบในการ์ตูนหลายเรื่องจนกระทั่งเขาได้เปิดซีรีส์ของตัวเองในนิตยสารการ์ตูนล่องไพร Jungle Action เล่มที่ 5 (กรกฎาคม ค.ศ. 1973) และหลังจากนั้น ดอน แม็คเกรเกอร์ (Don McGregor) ก็ได้เขียนเรื่องยาวชุด Panther's Rage เล่าการผจญภัยของชัลลาที่กลับมาวาคานดา [2] โดยซีรีส์ชุดนี้เป็นหนึ่งในเรื่องราวของแบล็กแพนเทอร์ที่มีเสียงตอบรับมากที่สุด

การปรากฏตัวในสื่ออื่นๆ

[แก้]

ภาพยนตร์

[แก้]

แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) รับบทเป็น ที'ชัลลา / แบล็กแพนเทอร์ ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล [3] โดยในฉบับนี้ ที'ชัลลาเป็นเจ้าชายแห่งประเทศวาคานดาที่รับหน้าที่เป็นแบล็กแพนเทอร์ก่อนที่เขาจะได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ เนื่องจากพ่อของเขาซึ่งเป็นกษัตริย์นั้นมีอายุมากเกินกว่าที่จะทำหน้าที่นี้ต่อไป ในภาพยนตร์ได้แสดงให้เห็นว่าเขามีความเร็ว ความคล่องแคล่ว ความแข็งแรงและความทนทานที่ยอดเยี่ยมเหนือคนทั่วไป โดยมีต้นกำเนิดพลังมาจากสมุนไพรรูปหัวใจเหมือนอย่างในคอมิกส์ [4]

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

[แก้]

CNN Money หรือนิตยสาร TIME ได้ประมูลค่าของทรัพย์สินของตัวละครซูเปอร์ฮีโร โดยซูเปอร์ฮีโรที่รวยที่สุดในโลกคือแบล็กแพนเทอร์ เขามีทรัพย์สินคือแร่ไวเบรเนียมหนัก 10,000 ตัน มูลค่า 90,700,000,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ [5]

อ้างอิง

[แก้]
 1. "Marvel Database : Fantastic Four Vol 1 52". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 2. "Marvel Database : Jungle Action Vol 2 6". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 3. "Chadwick Boseman's Filmography : Film". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 4. Donn, Emily (9 มิถุนายน 2560). "Black Panther Director Explains T'Challa's Powers". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 5. Jacob Davidson (10 กรกฎาคม 2558). "These Are the 5 Richest Superheroes". สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]