แดร์เดวิล (มาร์เวลคอมิกส์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แดร์เดวิล (มาร์เวลคอมิกส์)
Daredevil 65.jpg
ภาพวาดจากหนังสือการ์ตูน Daredevil vol. 2, ฉบับ 65 (กันยายน 2004) โดย เกร็ค แลนด์
ข้อมูลสิ่งพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก แดร์เดวิล ฉบับ 1 (เมษายน 1964)[1]
สร้างสรรค์โดย สแตน ลี
บิลล์ เอเวอเรตต์
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริง แมทิว ไมเคิล "แมตต์" เมอร์ด็อก
สังกัดทีม ชีลด์
เดอะเชสต์
เนลสันและเมอร์ด็อก
ดิเฟนเดอส์
เดอะแฮนด์
นิวอะเวนเจอส์
พลพรรค แบล็กวิโดว์
อิเล็กตรา
ความสามารถ
 • ใช้ประสาทสัมผัสด้วยเรดาร์
 • มีประสาทสัมผัสทั้งหมดเหนือมนุษย์
 • กีฬากรีฑายอดเยี่ยม
 • เชี่ยวชาญการสืบสวน
 • เชี่ยวชาญการแม่นปืน
 • เป็นอาจารย์ศิลปะการต่อสู้ ยิมนาสติก และกายกรรม

แดร์เดวิล (อังกฤษ: Daredevil) เป็นตัวละครการ์ตูนซูเปอร์ฮีโรจากมาร์เวลคอมิกส์ โดยปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูนเรื่อง แดร์เดวิล ฉบับ 1 (เมษายน ค.ศ. 1964) สร้างสรรค์โดยนักเขียน สแตน ลี และนักวาด บิลล์ เอเวอเรตต์[2]

การออกแบบตัวละคร[แก้]

หลังจากที่สแตน ลีได้สร้างตัวละครอื่น ๆ อีกมากมายอย่างอัศวินเกราะเหล็ก มนุษย์แมงมุม อสุรกายยักษ์หรือทีมอย่างแฟนแทสติกโฟร์ ลีจึงสร้างทีมอเวนเจอร์ส, เอ็กซ์เมน และแดร์เดวิลขึ้นมาอีก เพื่อให้นักเขียนนักวาดคนอื่นสืบสานเจตนารมณ์ของเขา โดยตัวละครนี้ออกมาในแดร์เดวิล เล่มที่ 1 (เม.ย. 1964) สร้างขึ้นโดยนักเขียนสแตน ลีและนักวาดบิลล์ เอเวอเรตต์[3] โดยตัวละครนี้ออกแบบโดยแจ็ก เคอร์บี โดยเป็นชายสวมชุดสีเหลืองสลับแดงถือกระบอง 2 ท่อน แต่ในภายหลังเขาได้เปลี่ยนชุดสีเหลือง-แดงเป็นสีแดงทั้งหมดตั้งแต่เล่ม 7 เป็นต้นไป[4]

ประวัติ[แก้]

แดร์เดวิล มีชื่อจริงว่า แมตต์ เมอร์ด็อก เขาได้ใช้ชีวิตอยู่ในแถวเฮลส์คิตเชนในนครนิวยอร์ก เขาตาบอดโดยสารกัมมันตรังสีที่หล่นมาจากรถบรรทุกที่วิ่งสวนมา ขณะนั้นเขาได้ค้นพบว่าถึงแม้ตาเขาจะมองไม่เห็น แต่ประสาทสัมผัสทั้งหมดที่เหลือของเขาถูกพัฒนาขึ้นเหนือคนปกติหลายเท่า และหลังจากที่พ่อของเขาตาย เขาได้ไปอาศัยอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า จากนั้นก็ได้ฝึกวิชาจากนินจาแก่ที่ชื่อว่าสติก หลังจากที่เขากลายเป็นผู้ใหญ่ก็ได้เรียนจบจนเป็นทนายความเปิดสำนักงานสอบสวนกับคู่หูแฟรงคลินหรือฟอกกี เนลสัน และเลขาสาวสวยแคเรน เพจ เมื่ออาชญากรที่อยู่ในคดีของเขารอดตัวไปจากคดี เขาก็จะสวมชุดแดร์เดวิลออกปราบปรามเหล่าคนเลวที่มีเส้นสายจนได้รับฉายาคือ ปีศาจแห่งเฮลส์คิตเชน

ความสามารถ พลังพิเศษ และอุปกรณ์ต่าง ๆ[แก้]

ที่มาพลังของเขานั้นเกิดจากสารเคมีได้กระเด็นเข้าดวงตาซึ่งสารนั้นทำให้เขาตาบอดก็จริง แต่มันก็ทำให้เขามีประสาทสัมผัสที่เหนือมนุษย์ และได้รับการฝึกวิชามาจากนินจาแก่สติ๊ค

ข้อดี[แก้]

 • แดร์เดวิลนั้นมีประสาทสัมผัสทุกส่วนที่ดีเยี่ยมมากกว่ามนุษย์ปกติ
 • มีร่างกายที่แข็งแรง กำยำ คล่องแคล่วว่องไว
 • สามารถตรวจจับได้ว่าใครพูดจริงหรือโกหกได้ด้วยกลิ่น, เหงื่อ

ข้อเสีย[แก้]

 • เขาไม่สามารถใช้ตาในการมองเห็นได้
 • เมื่ออยู่ในที่เสียงดังมาก ๆ ประสาททุกส่วนของเขาจะเสื่อม
 • ถ้าหากมีของอะไรลอยอยู่กลางอากาศ เขาจะไม่สามารถรับรู้ได้ว่ารอบตัวมีอะไร

ส่วนอาวุธของเขานั้นก็คือไม้เท้าคนตาบอด ที่มีความสามารถเปลี่ยนรูปร่างเป็นอาวุธได้หลากหลายได้แก่ไม้เท้าคนตาบอด, กระบองยาว, กระบอง 2 ท่อนหรือนุนชะกุ, กระบองสั้น 2 ท่อน

งานในรูปแบบอื่น ๆ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ใบปิดภาพยนตร์มนุษย์อหังการ

ในปี ค.ศ. 2003 ตัวละครแดร์เดวิลนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องมนุษย์อหังการ อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ แสดงโดยเบน แอฟเฟล็ก แต่เนื่องจากรายได้ไม่ดี ฟอกซ์จึงลังเลที่จะสร้างภาคต่อ

ภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์[แก้]

โลโกแดร์เดวิลของเน็ตฟลิกซ์

หลังจากที่สิทธิ์การทำหนังแดร์เดวิลกลับมาอยู่กับมาร์เวลสตูดิโอส์ มาร์เวลได้จับมือกับเน็ตฟลิกซ์สร้างภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องทางโทรทัศน์ทีมซูเปอร์ฮีโรที่เหมือนอเวนเจอร์สในชื่อ ดิเฟนเดอส์ โดยมีแดร์เดวิลเป็นสมาชิกของทีม โดยมีตัวละครอื่น ๆ อีก 2 ตัวในภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องของตัวเอง และเพื่อน ๆ อีก 3 คน ซึ่งแดร์เดวิล รับบทโดยชาร์ลี คอกซ์ และจะมีการฉายเป็น 2 ฤดูกาล ฤดูกาลที่ 1 ฉายครั้งแรกในวันที่ 10 เมษายน ค.ศ. 2015 และฤดูกาลที่ 2 ฉายวันที่18 มีนาคม ค.ศ.2016

อ้างอิง[แก้]

 1. Daredevil (Marvel, 1964 series) at the Grand Comics Database
 2. DeFalco, Tom; Gilbert, Laura, ed. (2008). "1960s". Marvel Chronicle A Year by Year History. Dorling Kindersley. p. 100. ISBN 978-0756641238. "Stan Lee chose the name Daredevil because it evoked swashbucklers and circus daredevils, and he assigned Bill Everett, the creator of the Sub-Mariner to design and draw Daredevil #1." 
 3. DeFalco, Tom; Gilbert, Laura, ed. (2008). "1960s". Marvel Chronicle A Year by Year History. Dorling Kindersley. p. 100. ISBN 978-0756641238. "Stan Lee chose the name Daredevil because it evoked swashbucklers and circus daredevils, and he assigned Bill Everett, the creator of the Sub-Mariner to design and draw Daredevil #1." 
 4. You Tube TH (สิงหาคม 24, 2015). "[SHP] 05 ประวัติ Daredevil ปีศาจผู้พิทักษ์แห่ง Hell's Kitchen". Necross Melphist. สืบค้นเมื่อ มีนาคม 17, 2016. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]