ดอกเตอร์สเตรนจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดอกเตอร์สเตรนจ์
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกStrange Tales #110 (มิถุนายน 1963)
สร้างสรรค์โดยสแตน ลีและศิลปินผู้ช่วยสตีฟ ดิทโก้
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงดอกเตอร์สตีเฟ่น วินเซนต์ สเตรนจ์
นามแฝงมาสเตอร์ ออฟ มิสติค อาร์ต,จอมเวทย์สูงสุด
สปีชี่ส์ชาวโลก/มนุษย์
ถิ่นกำเนิดสหรัฐ
สังกัดทีมอเวนเจอร์ส
ดีเฟนด์เดอร์ส
อิลลูมิเนติ
ความสามารถความสามารถตั้งแต่การสะกดจิต
การสร้างภาพลวงตา
การปล่อยพลังเวทมนตร์โจมตี
ไปจนถึงการถอดจิตเดินทางข้ามมิติและเวลา
ทักษะการต่อสู้
ศาสตร์มืด
บินได้ด้วยผ้าคลุม

ดอกเตอร์ สเตรนจ์ (อังกฤษ: Doctor Strange) หรือ ดอกเตอร์สตีเฟ่น วินเซนต์ สเตรนจ์ เป็นผลงานซุปเปอร์ฮีโร่ของค่ายมาร์เวล โดยนักเขียน สแตน ลีและศิลปินผู้ช่วย สตีฟ ดิทโก้โดยเป็นตัวละครออกโรงครั้งแรกในการ์ตูน Strange Tales #110 (มิถุนายน 1963)

เนื้อเรื่อง[แก้]

Dr Stephen Strange เป็นหมอผ่าตัดอันดับหนึ่งที่ New York แต่เขาได้ปล่อยให้ความหยิ่งทะนงและเห็นแก่ตัวเข้าครอบงำ เขาจะรักษาคนที่มีเงินและสร้างชื่อเสียงให้เขาได้เท่านั้น จนคืนหนึ่ง สตีเฟนได้ประสบอุบัติเหตุ และมันทำให้เขาได้เสียการควบคุมมืออย่างละเอียดที่หมอผ่าตัดต้องใช้ เขาได้เสียสิ่งเดียวในชีวิตที่มีความหมายกับเขาไป สตีเฟนจึงยอมลองรักษากับแพทย์ทุกคน จนในที่สุดเขาได้ลองการรักษาทุกทางไม่ว่ามันจะต้องใช้เงินเท่าไรหรือมันจะหลอกลวงหรือไม่ สตีเฟนได้ใช้เงินทั้งหมดที่มีของเขาไปอย่างรวดเร็ว

จนในที่สุดเขาได้ข่าวลือของ The Ancient One จอมเวทย์ผู้ที่อยู่กลางเทือกเขาในประเทศธิเบต แต่ Ancient One ก็ไม่ยอมใช้เวทย์รักษาเขา หากแต่บอกว่าจสอนการใช้เวทย์เพื่อให้เขาได้ช่วยคนในทางอื่นแทน

แต่นั้นไม่ใช่สิ่งที่สตีเฟนต้องการ รวมกับที่โดนหลอกมาหลายหน เขาจึงพยายามจะเดินทางกลับแต่ได้มีพายุมาขวางทางทำให้เขาต้องหลบพักอยู่กับ Ancient One และ มอร์โดลูกศิษย์

คืนนั้นมอร์โดได้แอบร่ายคาถาส่งโครงกระดูกทำร้ายอาจารย์ของตัวเอง แต่สตีเฟนได้เห็นเหตุการ์ณทั้งหมด และหลังจากได้เห็นว่า The Ancient one นั้นมีพลังอำนาจจริงๆทำให้เขาเปลี่ยนใจ และพยายามจะเปิดโปงแผนร้ายขอมอร์โด แต่ทำให้เขาโดนมอร์โดร่ายคาถาปิดปากไม่ให้บอกความจริง

ทำให้Ancient One ได้เห็นความกล้าหาญของสตีเฟน และเปิดเผยว่าเขามีโอกาสที่จะได้เป็นถึงสุดยอดแห่งเวทย์ หรือ Sorcerer Supreme ทำให้สตีเฟนยอมเข้าเป็นลูกศิษย์ของ Ancient one

หลังจากศึกษามาหลายปี สตีเฟนก็สามารถที่จะเรียกพลังจากเทพลึกลับสามองค์ที่เรียกรวมกันว่า Vishanti (Agamotto, Hoggoth, Oshtur) จากแหล่งพลังอื่นๆทั้งปีศาจและเทพ รวมทั้งวัตถุทรงพลังทางคาถาเช่น Eye of Agamotto ที่สามารถทำให้ผู้ใช้เห็นความจริง ไม่ว่าจะเป็นการโกหกหรือปลอมตัว และ cloak of levitation ที่สามารถทำให้ลอยตัวได้ นอกจากนั้นสตีเฟนสามารถเดินทางทะลุมิติโดยถอดวิญญานโดยไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและเทคโนโลยี่ส่วนใหญ่

ภายหลัง สตีเฟนได้ย้ายกลับมาที่ New York( 177A Bleecker Street, Greenwich Village) และเริ่มอาชีพเป็นที่ปรีกษาทางคาถา ติดตามโดยผู้รับใช้ wong ช่วงแรก สตีเฟนได้แยกตัวออกจากเหล่าฮีโร่อย่างชัดเจน จนเขาโดยล่อลวงโดยโลกีให้สู้กับธอร์ และได้ร่วมผจญภัยกับสไปเดอร์แมนหลายหน และในระหว่างการสู้กับ Dormanuuศัตรูตัวหลักของเขา ผู้ครองมิติ dark dimension เขาได้รับความช่วยเหลือจาก Clea หลานสาวและได้ตกหลุมรักกัน

สตีเฟนได้ตั้งทีมชื่อ Defenders ซึ่งตอนต้นมีสมาชิกคือ Namor, Hulk และ Silver surfer และสมาชิกได้เปลี่ยนไปเรื่อยๆตามสถานการ์ณต้องการ โดยมี สตีเฟนเป็นคงเรียกรวมทีม

ระดับพลังของสตีเฟน เป็นระดับ cosmic ที่ได้รับการนับถือจากทั้ง In-Betweenerและ Beyonder. เขาถูกเรียกว่า sorcerrer supreme และ ถือว่าเป็นผู้ที่มาอาคมแข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล

อาวุธและเครื่องมือ[แก้]

The Eye of Agamottoi : ดวงตาที่จะเปิดเผยความจริงทุกสิ่งให้ผู้ใส่ได้เห็น

The Cloak of Levitation ผ้าคลุมที่จะทำให้ผู้ใส่สามารถลอยตัวและบินได้

The Orb of Agamottou : ลูกแก้ววิเศษที่ใช้มองที่ไหนก็ได้ในโลก

The Wand of Watoomb : คฑาที่ใช้เพิ่มพลังเวทย์ที่เขาใช้

The Book of the Vishanti : หนังสือเวทมนตร์ที่รวมคาถาและอาคมที่เป็นมนตราศักดิ์สิทธิและบริสุทธิ์เท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

องฝ่านดี