โนวา (ริชาร์ด ไรเดอร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โนวา
Nova1adigranov.jpg
ภาพวาดจากNova #1 (2007).
โดย อดิ เกรนอฟ
ข้อมูลสิ่งพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก โนวา ฉบับที่ 1 (กันยายน ค.ศ. 1976)
สร้างสรรค์โดย มาร์ฟ วูลฟ์แมน
จอห์น บัสเซม่า
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริง ริชาร์ด ไรเดอร์
สปีชีส์ มนุษย์
สถานที่เกิด โลก
สังกัดทีม ยูไนเต็ด ฟรอน์ท
นิว วอริเออร์
ดีเฟนด์เดอร์ส
แชมป์เปี้ยน แห่ง ซานดาร์
ซีเคร็ท อเวนเจอร์ส
โนวา คอร์ป
นามแฝงที่โดดเด่น ควาซ่า, คิด โนวา, โนวา #11249-44396, โนวา ไพรม์, มนุษย์จรวด,
ความสามารถ ความเร็ว, ความแข็งแรง, ความแข็งแกร่ง, ความคล่องแคล่วว่องไวเหนือมนุษย์
ปฎิกิริยารีเฟล็กซ์เหนือมนุษย์
มีฮีลลิ่ง แฟ็คเตอร์
บินได้[1]

โนวา (ริชาร์ด ไรเดอร์) (อังกฤษ: Nova (Richard Rider)) เป็นตัวละครซุเปอร์ฮีโรของมาร์เวลคอมิกส์ เป็นสมาชิกของกองกำลังตำรวจอวกาศที่รู้จักในฐานะ โนวา คอร์ป เขาได้รับซุเปอร์พาวเวอร์รวมทั้งความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ,สามารถบิน และความต้านทานต่อการบาดเจ็บ นอกจากนี้เขายังสวมเครื่องแบบพิเศษด้วยการสนับสนุนชีวิต

ในพฤษภาคม 2011 โนวา ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 98 ของ IGN's Top 100 Comic Book Heroes of All Time.[2]

ประวัติ[แก้]

โรมานน์ เดย์ โนวาคนสุดท้ายจากดาวซานดาร์ได้เลือกเด็กชายอ่อนปวกเปียกที่ชื่อว่าริชาร์ด ไรเดอร์ให้เป็นโนวาที่มีพลังสูงสุด ซึ่งเขาอาศัยอยู่ในย่านเฮมป์สเตท นิวยอร์ค ริชาร์ดตื่นเต้นพลังนี้มากเขาจึงนำมันมาใช้ปกป้องโลกแต่ขณะที่เขาคิดจะช่วยโจรปล้นธนาคารเขาก็พุ่งจากข้างนอกทะลุหน้าต่างธนาคาร ริชาร์ดถูกรปภ.ด่าเป็นชุด นั่นทำให้ริชาร์ดไตร่ตรองให้คิดให้ดีมากขึ้น ต่อมาพ่อแม่ของเขารู้ว่าเขานั้นเป็นตำรวจอวกาศจึงดีใจมาก นั่นทำให้ริชาร์ดได้ไปทำหน้าที่ปกป้องทั้งจักรวาลทำให้ไม่มีเวลาเรียนหนังสือ

และไม่นานจากนั้น เขาก็ได้ถูกเรียกตัวไปช่วยในการสร้างดาวซานดาร์แห่งใหม่ ริชาร์ดได้รับการฝึกสอนจากชอร์ดหลายรูปแบบและหลายเทคนิค ซึ่งนั้นทำให้เทคนิคการต่อสู้ของเขาค่อนข้างเป็นธรรมชาติบวกกับมีพลังของโนวา ฟอร์ซทำให้เขานั้นแข็งแกร่งขึ้นไปอีก และต่อมาดาวเคราะห์นี้ก็ถูกทำลายในเหตุการณ์แอนนิฮิเลชั่นทำให้สมาชิกทุกคนของโนวา คอร์ปตายหมด และเหลือเพียงริชาร์ดเท่านั้น เขาจึงพยายามออกตามหาเหล่าโนวาที่รอดตายจากเหตุการณ์ แต่ก็ไม่พบใครที่รอดชีวิต ซึ่งเขาพบแต่เวิลด์ไมนด์ขุมพลังแห่งโนวา ฟอร์ซ ริชาร์ดจึงใช้พลังนั้นเพื่อต่อสู้กับแอนนิฮิลัสเขาจึงรวบรวมคนเพื่อต่อสู้กับแอนนิฮิลัสแต่ก็ต้องพ่ายแพ้และเสียฮีโร่ไปไม่น้อย

ต่อมาริชาร์ดได้ช่วยสตาร์-ลอร์ดตั้งทีมต่อต้านอีกครั้งในชื่อยูไนเต็ด ฟรอนท์ ซึ่งในตอนจบริชาร์ดได้เข้าสู้กับเจ้าแอนนิฮิลัสและสุดท้ายแล้ว เขานั้นก็ชนะไป หลังจากนั้นเขาพยายามที่จะฟื้นฟูโนวา คอร์ป ซึ่งต่อมาพลังเวิลด์ไมนด์ก็ได้เลือกเจ้าของคนใหม่คือโค-เรล

อ้างอิง[แก้]

  1. "RICHARD RIDER สุดยอด NOVA แห่งจักรวาล". สืบค้นเมื่อ 2016-03-08. 
  2. "IGN's Top 100 Comic Book Heroes". สืบค้นเมื่อ 2011-05-09. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]