ข้ามไปเนื้อหา

อุลตร้าแมนจี๊ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุลตร้าแมนจี๊ด
ประเภทซูเปอร์ฮีโร
โทกูซัตสึ
ไคจู
บันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์
ดรามา
เคียวไดฮีโร
สร้างโดยสึบูรายะพรอดักชันส์
เขียนโดย
 • ฮิโรตากะ อาดาจิ
 • อูอิโกะ มิอูระ
 • ซาจิโอะ ยาไน
 • มิซากิ โมริเอะ
 • จุนอิจิโร อาชิกิ
 • โทชิโซะ เนโมโตะ
 • เคียวโกะ คัตสึยะ
[1][2][3]
กำกับโดย
 • โคอิจิ ซากาโมโตะ
 • รีวอิจิ อิจิโนะ
 • มาซาโยชิ ทาเกซูเอะ
 • ซูงูรุ โทมิยะ
 • คิโยตากะ ทางูจิ
 • เรียว อิเกดะ
 • เรียวอิจิ อิโตะ
[1][2][3]
แสดงนำ
[4][3]
เสียงของ
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"Geed no Akashi" โดยริกุ อาซากูระ กับ Voyager
ดนตรีแก่นเรื่องปิด"Kibō no Kakera" โดย Voyager
ผู้ประพันธ์เพลงเค็นจิ คาไว
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน26 ตอน[1][2]
การผลิต
ความยาวตอน30 นาที (ต่อตอน)[1]
ออกอากาศ
เครือข่ายทีวีโตเกียว
ออกอากาศ8 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 (2017-07-08) –
23 ธันวาคม ค.ศ. 2017 (2017-12-23)
การแสดงที่เกี่ยวข้อง

อุลตร้าแมนจี๊ด (ญี่ปุ่น: ウルトラマンジードโรมาจิUrutoraman Jīdoทับศัพท์: Ultraman Geed)[1][2] เป็นภาพยนตร์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชัน ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 9:00 - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2017

ประวัติ

[แก้]

เรื่องย่อ

[แก้]

ระหว่างการต่อสู้กับ อุลตร้าแมนเบเรียล มหาวายร้ายแห่งอวกาศ กับ หน่วยพิทักษ์อวกาศ หรือกลุ่มของอุลตร้าแมนผู้ผดุงความยุติธรรมจากดาวเคราะห์แห่งแสง M78 เพื่อต่อสู้กับเบเรียลและพลพรรคผู้ชั่วร้าย นักวิทยาศาสตร์แห่งดาว M78 อุลตร้าแมนฮิคาริ ได้สร้าง “อุลตร้าแคปซูล” แคปซูลพลังงานที่มีพลังของอุลตร้าแมนสิงสถิตย์อยู่ แต่ทว่าการค้นคว้า และการสร้างอุลตร้าแคปซูลยังไม่เสร็จดี ก็เกิดเหตุการณ์ ไครซิส อิมแพคท์ ที่เป็นการจุดระเบิดครั้งใหญ่ที่ทำให้จักรวาลเกือบถึงคราวดับสูญ และเบเรียล ก็หายสาปสูญไปในเปลวเพลิงของการระเบิดในครั้งนั้น ไม่มีใครรู้ว่าเบเรียลทำไปเพื่ออะไร ทำไปทำไม แต่เรื่องที่เบเรียลหายตัวไปนั้นเป็นเรื่องจริง และจักรวาลก็สงบสุขได้ไม่นานนัก และเรื่องราวก็กลับมาที่โลก ซึ่งโลกที่ยังไม่มียอดมนุษย์มาประจำการ ในเมืองอันแสนสงบที่ “อาซากุระ ริคุ” เด็กหนุ่มผู้สดใส ผู้ใช้ชีวิตร่วมกับเอเลี่ยนต่างดาว “เมก้า” ทั้งสองก็ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน และอบอุ่นในเมืองเล็กๆแห่งนี้ จนกระทั่งวันหนึ่ง มีสัตว์ประหลาดที่ไม่ทราบที่มา ได้ทำการบุกโลก และได้ถล่มเมืองของริคุจนผู้คนต้องละทิ้งเมืองที่เติบโตมา ริคุที่กล่าวโทษถึงความไร้พลังของตัวเอง ก็ได้มีโอกาสพบกับ “เรม” หุ่นยนต์/ลูกบอลปริศนาที่เฝ้าประจำการอยู่ในห้องบัญชาการลับปริศนาที่ซ่อนอยู่ในใต้ดินของเบเรียล เขาได้มอบ จี๊ดไรเซอร์ และ อุลตร้าแคปซูล ที่บรรจุพลังงานของอุลตร้าแมนรุ่นสมบูรณ์แบบ เพื่อปกป้องรอยยิ้ม และความสงบสุขของผู้คน ริคุจึงไม่ลังเลที่จะใช้จี๊ดไรเซอร์ เพื่อเป็นร่างสถิตย์ของอุลตร้าแมน จี๊ด และยังได้รับรู้อีกด้วยว่า ตัวพ่อของริคุ หรืออุลตร้าแมนจี๊ด ก็คือสุดยอดมหาวายร้ายแห่งจักรวาล อุลตร้าแมนเบเรียล

เบเรียล ที่หายไปในเหตุการณ์ ไครซิส อิมแพคท์ ก็ได้เริ่มแผนการชั่วร้ายบางอย่าง ในร่างของ ฟุคุอิเดะ เคย์ ผู้ใช้อุลตร้าแคปซูลของที่ชั่วร้ายของเบเรียล รวมกับแคปซูลสัตว์ประหลาด จนกลายเป็นสัตว์ประหลาดสายพันธุ์ใหม่ที่แข็งแกร่งกว่าอดีต แต่เป้าหมายยังคงเป็นปริศนา จี๊ด เลือกที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องผู้คน ในขณะที่พ่อของเขา กลับเป็นมหาวายร้ายที่ทั่วทั้งจักรวาลหมายหัว [5]

ตัวละคร

[แก้]

เซอุนโซ (บ้านพักเนบิวล่า)

[แก้]
อาซาคุระ ริคุ (朝倉リク)
แสดงโดย ฮามาดะ ทัตซึโอมิ (濱田龍臣)
เด็กหนุ่มผู้สืบทอดพันธุกรรมมาจากอุลตร้าแมนเบเรียล ซึ่งสามารถ ฟิวชั่นไรซ์ เป็นอุลตร้าแมนจี๊ดได้ โดยการนำ จี๊ดไรเซอร์ ไปสแกนกับ อุลตร้าแคปซูล ด้วยอิทธิพลจากเรื่อง "ดอนไชน์ บันทึกสงครามก้องโลก" รายการทีวีเรื่องโปรดของเขา เขาจึงหลงไหลกับการเป็นฮีโร่ที่คอยช่วยเหลือผู้คน แต่แล้วเขาก็ต้องอึ้ง เมื่อมารู้ความจริงว่าตนคือลูกชายของเบเรียล โดยปกติริคุจะใช้ชีวิตอยู่ในฐานทัพลับที่มีชื่อว่า เซย์อุนโซ (บ้านพักเนบิวล่า) และจะออกไปทำงานพิเศษที่ กิงกะมาร์เก็ต อยู่เป็นประจำ ต่อมา ริคุรู้ความจริงว่าตัวเขาเป็นร่างโคลนของเบเรี่ยล ที่สร้างขึ้นเพื่อการทดลอง เขาจึงมี DNA รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนกับเบเรี่ยลแทบทุกประการ ซึ่งกล่าวได้ว่าเบเรียลเปรียบเสมือนพ่อแท้ ๆ ของเขา ริคุจึงตัดสินใจต่อสู้กับเหล่าร้าย และปกป้องความสงบสุขของจักรวาลในฐานะ อุลตร้าแมนจี๊ด แม้ว่าจะต้องเป็นศัตรูกับพ่อของตนเอง ริคุก็ยังคงเลือกเส้นทางแห่งคุณธรรม เฉกเช่นนักรบอุลตร้าคนอื่น ๆ ที่ผ่านมา
โทบะ ไรฮะ (鳥羽 ライハ)
แสดงโดย ยามาโมโตะ จิฮิโระ (山本千尋)
หญิงสาวผู้พกกระบี่ติดตัวเอาไว้ตลอดเวลาไม่ว่าเธอจะเดินทางไปที่ใดก็ตาม เนื่องจากจากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นด้วยน้ำมือของสัตว์ประหลาดเมื่อ 6 ปีก่อน ที่ทำให้พ่อและแม่ของเธอต้องเสียชีวิตลง และเธอรู้ว่าเป็นฝีมือของเคย์มาตลอดเพราะว่าเคย์เป็นคนฆ่าพ่อแม่ของไรฮะ ทำให้เธอหันมาให้ความสนใจในการตามล่าปริศนาในการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาด จนกระทั่งไรฮะได้บังเอิญมาพบกับ ริคุ ในขณะที่เธอกำลังพยายามจะช่วยสาวน้อยคนหนึ่งที่มีลิตเติลสตาร์ อยู่ในตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียกพวกสัตว์ประหลาดให้เข้ามาใกล้ แต่เธอดันไปเห็นริคุที่กำลังแปลงร่างโดยบังเอิญ นับแต่นั้นเธอก็ได้มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับเขาในฐานทัพลับเซย์อุนโซ ไรฮะ เป็นผู้เชี่ยวชาญทางศิลปะการต่อสู้และเพลงดาบ ซึ่งจะหมั่นฝึกฝนวิชาอยู่ทุกวันไม่เคยขาด และเธอเองก็มีลิตเติลสตาร์ของอุลตร้าแมน คิง อยู่ในตัวด้วย
มนุษย์ดาวเพกัสซ่า เปกะ (ペガッサ星人ペガ)
พากษ์โดย ฮัง เมกุมิ (潘めぐみ)
เด็กน้อยชาวเพกัสซ่าที่ได้รับความช่วยเหลือจาก ริคุ ในขณะที่เขากำลังตกที่นั่งลำบาก และได้อาศัยอยู่กับ ริคุ นับแต่นั้นเป็นต้นมา มีนิสัยขี้กลัวและชอบเก็บเนื้อเก็บตัว เวลาออกไปข้างนอก เขาจึงต้องสร้าง "ดาร์คโซน" ห้วงต่างมิติขึ้นมาแล้วคอยหลบซ่อนอยู่ในเงาของริคุแต่เขาก็เป็นเพื่อนคู่ใจที่คอยเป็นห่วงเป็นใย ริคุ ที่ต้องมากลายเป็น อุลตร้าแมนจี๊ด อยู่เสมอ และร่วมกันต่อสู้ไปพร้อมกับเขา เนื่องจากเขามีความชำนาญในด้านงานฝีมือ เขาจึงรับงานทำดอกไม้ประดิษฐ์เป็นอาชีพเสริม
เรม (レム)
พากษ์โดย มิโมริ ซุซุโกะ (三森すずこ)
ระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่ควบคุมการรายงานข้อมูลซึ่งถูกติดตั้งอยู่ในห้องบัญชาการกลางของเซย์อุนโซ ฐานทัพลับซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินของหอดูดาวลึกลงไป 500 เมตร เป็นผู้มอบ จี๊ดไรเซอร์ กับ อุลตร้าแคปซูล ให้แก่ริคุ โดยหน้าที่หลักคือการซัพพอร์ตการต่อสู้ให้กับพวกริคุ ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลแจ้งพิกัดที่สัตว์ประหลาดปรากฏตัวออกมาไปหาริคุหรือบังคับยูทอม เครื่องสอดแนมทรงกลมออกไปสังเกตการณ์ รวมไปถึงการค้นหา ลิตเติลสตาร์ หลังเคย์ลอบเข้ามาที่ฐานทัพลัพเซย์อุนโซ และทำอะไรบางอย่าง เรมก็ได้ใช้โปรแกรมของตนเองสร้างร่างมนุษย์
ไอซากิ โมอะ (愛崎モア)
แสดงโดย ฮาเซงาวะ มายุ (長谷川眞優)
เพื่อนในสมัยเด็กของ ริคุ ซึ่งเป็นสายลับของ AIB หน่วยงานลับซึ่งมีหน้าที่สืบสวนมนุษย์ต่างดาว โดยงานหลักของโมอะคือการควบคุมสังเกตการณ์เหล่าอาชญากรต่างดาว ร่วมกับ เซนะ ชาวดาวชาโดว์ ซึ่งเป็นสายลับรุ่นพี่ของเธอ แต่ด้วยนิสัยที่ซุ่มซ่ามของเธอ เธอมักจะทำงานผิดพลาดอยู่บ่อยๆ ในสมัยเด็ก โมอะกับริคุ จะชอบเล่นเป็นตัวละครในเรื่อง "ดอนชายน์ บันทึกสงครามก้องโลก" แม้นในปัจจุบันนี้เธอก็ยังคงชื่นชอบในตัวของ ริคุ เป็นอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันเธอต้องปิดบังตัวเองโดยแกล้งทำทีเป็นเซลส์"บริษัทประกันชีวิตนิโกะนิโกะ" บังหน้า เพื่อไม่ให้ใครล่วงรู้ถึงตัวตนขององค์กร AIB
มนุษย์ดาวชาโดว์ เซนะ (シャドー星人ゼナ)
แสดงโดย อิวาตะ ฮิเดโยชิ (岩田栄慶)
คู่หูและรุ่นพี่ของไอซากิ เป็นมนุษย์ดาว ชาโดว์ โดยมีร่างมนุษย์เพื่อเป็นการจำแลงร่าง เนื่องจากชาวดาวชาโดว์ไม่แสดงอารมณ์ผ่านกล้ามเนื้อใบหน้า โดยปกติเขาจึงไม่แสดงสีหน้าใด ๆ แต่กระนั้นเซนะก็เป็นคนที่เป็นมิตรและคอยดูแลไอซากิในฐานะเจ้าหน้าที่รุ่นพี่ตลอดการทำงาน

ครอบครัวอิงาคุริ

[แก้]
อิงาคุริ เรย์โตะ (伊賀栗レイト)
แสดงโดย โอซาวะ ยูตะ (長谷部瞳)
พนักงานเงินเดือนที่ใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาและลูกสาวของเขา เป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจทำงาน แต่มีนิสัยที่อ่อนแอและขี้ขลาดพอสมควร อยู่มาวันหนึ่งเรย์โตะได้เสียชีวิตลงเพราะพยายามจะช่วยชีวิตเด็กจากอุบัติเหตุจราจร(เสียหลักเหยียบเปลือกกล้วยจนล้ม) แต่ในจังหวะนั้นเอง อุลตร้าแมนซีโร่ ก็มาช่วยเขาเอาไว้ แล้วได้รวมร่างกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน ในช่วงแรกแรกเขาแค่คอยเฝ้าดูการต่อสู้ของ จี๊ด พร้อมกับ อุลตร้าแมนซีโร่ อยู่แบบห่างๆแต่สุดท้ายเขาก็ถูกความเอาแต่ใจของ อุลตร้าแมนซีโร่ ลากเข้าไปพัวพัน ในการต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดทีละนิด จนกระทั่งได้ร่วมมือกับอุลตร้าแมนจี๊ดเพื่อต่อสู่ร่วมกัน
อิงาคุริ รุมินะ (伊賀栗 ルミナ)
ภรรยาของเรย์โตะ
อิงาคุริ มายุ (伊賀栗 マユ)
ลูกสาวของเรย์โตะและรุมินะ

ผู้ครอบครองลิตเติลสตาร์

[แก้]
ฮาระ เอริ (原エリ)
ฮนดะ โอโทรุ (本田トオル)
มนุษย์ดาวพิท ทริ = ทิป (ピット星人トリィ=ティプ)
โมโกะ (モコ)
อาซาคุระ ซุย (朝倉 錘)
พ่อบุญธรรมของริคุ เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่รู้ว่าริคุไม่ใช่มนุษย์โลก

ตัวละครอื่นๆ

[แก้]
คุเมะ ฮารุโอะ (久米 ハルヲ)
โอสุมิ โจจิ (大隅 丈治)
อิชินาริ อาริเอะ (石刈 アリエ)

อุลตร้าแมนจี๊ด

[แก้]

ร่างแปลงของอาซาคุระ ริคุ ที่แปลงร่างโดยจี๊คไรเซอร์ผ่านอุลตร้าแคปซูล ด้วยการฟิวชั่นไรส์ของอุลตร้าแมน โดยการแปลงร่างนั้นจะพูดว่า You go! I go! Here we go! ตามด้วยอุลตร้าแคปซูลที่ใช้

ร่างต่อสู้

[แก้]
ร่างเริ่มต้น
ร่างที่แท้จริงของจี๊ดโดยมีลักษณะคล้ายกับเบเลียล (เออร์ลี่สไตล์) ยกเว้นคัลเลอร์ไทเมอร์ เป็นร่างที่ปรากฏในช่วงการใช้ฟิวชั่นไรซ์
พริมิทีฟ (プリミティブ)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมน และ อุลตร้าแมนเบเรียล เป็นร่างหลักของจี๊ดที่ใช้ในการต่อสู้และในตอนที่ 17 ตอนที่จี๊ดถูกครอบงำตาจะเป็นสีแดงและพอถูกไรฮะช่วยเอาไว้ตาของจี๊ดก็กลับเป็นเหมือนเดิม
โซลิดเบิร์นนิ่ง (ソリッドバーニング)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าเซเว่น และ อุลตร้าแมนเลโอ เน้นพละกำลัง ลักษณะเด่นคือเกราะอันแข็งแกร่ง ถนัดการใข้ศิลปะการต่อสู้ในระยะประชิด มีสลักเกอร์บนศีรษะเป็นอาวุธประจำร่าง
อโครสแมชเชอร์ (アクロスマッシャー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนฮิคาริ และ อุลตร้าแมนคอสมอส มีความสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง รวมถึงท่าทางที่มีความอ่อนช้อย งดงามและว่องไวปราดเปรียว
แม็กนิฟิเซนท์ (マグニフィセント)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนซีโร่ และ เจ้าพ่ออุลตร้า เป็นร่างที่มีพลังและความแข็งแกร่งสูงกว่าร่างอื่น
รอยัลเมก้ามาสเตอร์ (ロイヤルメガマスター)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนเบเรียล และ อุลตร้าแมนคิง และกลายเป็นคิงซอร์ดและในการแปลงร่างใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนคิง เสียบลงไปในคิงซอร์ด มีพลังในการต่อสู้สูงมากกว่าร่างก่อน
อัลติเมทไฟนอล (ウルティメイトファイナル)
ร่างขั้นสุดยอดของจี๊ดที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่ชื่อว่า อีโวลูชั่นแคปซูล และ กิกะไฟนาไลเซอร์ ในการแปลงร่าง เป็นร่างที่มีพลังและความสามารถสูงที่สุดของจี๊ด หลังแปลงร่างจะมีกิกะไฟนาไลเซอร์ในรูปแบบหอก เป็นอาวุธประจำตัว
กาแล็กซี่ไรซิ่ง (ギャラクシーライジング)
ปรากฏในอุลตร้าแมน Z เป็นร่างที่ใช้อุลตร้าเซตไรเซอร์ ร่วมกับ อุลตร้าเมดัลของกิงกะ, เอ็กซ์ และ ออร์บ ในการแปลงร่าง มีลักษณะคือ ส่วนหัวมาจากร่างพรีมิทีฟ แต่ร่างกายมีลักษณะเหมือนสวมชุดเกราะ โดยมีความสามารถด้าน ความเร็ว พละกำลัง ท่าไม้ตาย จากอุลตร้าแมนทั้ง 3 คนรวมอยู่ด้วยพลังจาก อุลตร้าเซตไรเซอร์ และ อุลตร้าเมดัลทั้ง 3
คำประกาศในการใช้พลังคือ ไลฟ์! ยูไนท์! อัพ! อุลตร้าแมนกิงกะ, อุลตร้าแมนเอ็กซ์, อุลตร้าแมนออร์บ จงมารวมกัน ดวงดาวที่ส่องประกาย (ライブ!ユナイト!アップ!ウルトラマンギンガ、ウルトラマンエックス、ウルトラマンオーブ。集うぜ! キラ星!!)
ร่างที่ปรากฏเฉพาะในเกมอุลตร้าฟิวชั่นไฟท์
ไชนิ่งมิสติก (シャイニングミスティック)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมน และ ไชนิ่ง อุลตร้าแมนซีโร่ ในการแปลงร่าง
ไทรสลักเกอร์ (トライスラッガー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมน ออร์บ เอมิเลี่ยมสลักเกอร์ และ อุลตร้าแมนเบเรียล ในการแปลงร่าง
มุเก็นครอสเซอร์ (ムゲンクロッサー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนทีก้า และ ลูน่ามิราเคิลซีโร่ ในการแปลงร่าง
เบรฟชาเลนเจอร์ (ブレイブチャレンジャー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมน ออร์บ สเปเชี่ยมเซเพอเรียน และ อุลตร้าแมนเมบิอุส ในการแปลงร่าง
ไฟเออร์ลีดเดอร์ (ファイヤーリーダー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ โซฟี่ และ อุลตร้าแมนเบมิอุส ในการแปลงร่าง
ลีโอเวอร์ฟีสท์ (リーオーバーフィスト)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนเลโอ และ แอสตร้า ในการแปลงร่าง
ไมตี้เทรคเกอร์ (マイティトレッカー )
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนไดน่า และ อุลตร้าแมนคอสมอส ในการแปลงร่าง
โฟตอนไนท์ (フォトンナイト )
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนไกอา และ อุลตร้าแมนฮิคาริ ในการแปลงร่าง
แดนดิตทรูส์ (ダンディットトゥルース)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ เจ้าพ่ออุลตร้า และ อุลตร้าแมนเบเรียล ในการแปลงร่าง
โนแอคทีฟซัคซี้ด (ノアクティブサクシード)
ร่างที่ใช้อุลตร้าแคปซูลที่บรรจุพลังของ อัลติเมทซีโร่ และ อุลตร้าแมนเน็กซัสจูนิส ในการแปลงร่าง
เทไทรด์ครอส (テトライトクロス)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของแจ็ค, คอสมอส และ เน็กซัส
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก ความเร็วการบินสูงสุด พลังการวิ่งสูงสุด
(จากพิ้นดิน)
กระโดดสูงสุด
(จากพิ้นดิน)
ความเร็วในการดำน้ำ
ความเร็วในการขุดดิน
ความแรง
(ค่าพลัง)
แรงจับ
พริมิทีฟ 51 เมตร 41,000 ตัน 5.5 แรงมัค 2 แรงมัค 750 เมตร 1.5 แรงมัค 1 แสนตัน 6 แสนตัน
โซลิดเบิร์นนิ่ง 45,000 ตัน 5 แรงมัค 1.8 แรงมัค 800 เมตร 1 แรงมัค 150,000 ตัน 88,000 ตัน
อโครสแมชเชอร์ 35,000 ตัน 9 แรงมัค 5 แรงมัค 1100 เมตร 2.5 แรงมัค 120,000 ตัน 75,000 ตัน
แม็กนิฟิเซนท์ 47,000 ตัน 7.7 แรงมัค 4.8 แรงมัค 1000 เมตร 2.9 แรงมัค 152,000 ตัน 90,000 ตัน
รอยัลเมก้ามาสเตอร์ 48,000 ตัน 8.5 6 แรงมัค 1600 เมตร 4 แรงมัค 160,000 ตัน 105,000 ตัน
อัลติเมทไฟนอล 42,000 ตัน 9 แรงมัค 7 แรงมัค 1800 เมตร 4.7 แรงมัค 162,000 ตัน 103,000 ตัน
กาแล็คซี่ไรซิ่ง 46,000 ตัน
ไชนิ่งมิสติก 38,000 ตัน
ไทรสลักเกอร์ 52,000 ตัน
มุเก็นครอสเซอร์ 43,000 ตัน
เบรฟชาเลนเจอร์ 50,000 ตัน
ไฟเออร์ลีดเดอร์ 47,000 ตัน
ลีโอเวอร์ฟีสท์ 50,000 ตัน
ไมตี้เทรคเกอร์ 44,000 ตัน
โฟตอนไนท์
แดนดิตทรูส์ 58,000 ตัน
โนแอคทีฟซัคซี้ด 45,000 ตัน
เทไทรด์ครอส 43,000 ตัน

อาวุธ

[แก้]
จี๊ดคลอว์ (ジードクロー)
อาวุธรูปแบบกรงเล็บที่ริคุสร้างขึ้นมาจากพลังในอุลตร้าแคปซูล สามารถใช้ท่าไม้ตายได้ 3 ระดับ
คิงซอร์ด (キングソード )
อาวุธที่ริคุได้มาจากพลังของแคปซูลอุลตร้าแมนคิง มีลักษณะเป็นคฑาที่ใช้เป็นดาบได้ สามารถติดตั้งอุลตร้าแคปซูลด้านบนเพื่อใช้ท่าไม้ตายพิเศษได้
กิกะไฟนาไลเซอร์ (ギガファイナライザー)
อาวุธรูปทรงกระบองสีแดงที่เกิดจากการวิวัฒนาการของจี๊ด ด้วยอุลตร้าแคปซูลของตนเอง เมื่อติดตั้งแคปซูลที่ปลายด้านหนึ่ง และเลื่อนปุ่มกางปีกด้านบนออก จะสามารถแปลงร่างเป็น อุลตร้าแมนจี๊ดอัลติเมทไฟนอล ได้

ท่าและความสามารถ

[แก้]
พริมิทีฟ
เรคกิ้งเบิสต์
จี๊คบาเรีย
เรคกิ้งริปเปอร์
เรคกิ้งโนอา
โซลิดเบิร์นนิ่ง
สไตรค์บูสต์
โซล่าบูสต์
บูสต์สลักเกอร์คิ๊ก
บูสต์สลักเกอร์พั้นซ์
เอเมเรียมบูสต์บีม
ไซคิ๊กสลักเกอร์
อโครสแมชเชอร์
แอดมอสอิมแพค
สแมชบีมเบลด
สแมชมูนฮิลลิ่ง
แม็กซ์นิฟิเซนท์
บิ๊กบัสเตอร์เวย์
เมก้าสไลเซอร์ครอส
เมก้าอิเล็กทริคฮอร์น
เมก้าบอมเบอร์พันช์
เมก้าบอมเบอร์คิ๊ก
อาเรสต์กิ้นจี๊คบาเรีย
รอยัลเมก้ามาสเตอร์
รอยัลเอนด์
สวิงสปาร์คเคิล
วัลคันสปาร์คเคิล
บราเธอร์สชิลด์
87แฟลชเชอร์
สเปเซี่ยมแฟลชเชอร์
สลักเกอร์สปาร์ก
แลนซ์สปาร์ก
เวอร์ติเคิลสปาร์ก
สโตเรี่ยมแฟลชเชอร์
อัลติเมทไฟนอล
เครสเซนท์ไฟนอลจี๊ด
ไรเซอร์เรย์บีม
กิก้าทรัสต์

มนุษย์ต่างดาว, สัตว์ประหลาด, ฮีโร่ที่ปรากฏ

[แก้]

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวใหม่ล่าสุด

[แก้]
ฟุคิเดะ เคย์ (伏井出 ケイ)
ชายผู้สามารถนำแคปซูลสัตว์ประหลาดมาสแกนเพื่อฟิวชั่นไรซ์เป็น สัตว์ประหลาดผสมเบเรียลได้ โดยปกติ เคย์ มีอาชีพเป็นนักเขียนนวนิยายแนวไซไฟผู้โด่งดังและเป็นสุภาพบุรุษผู้มีมารยาทดี แต่พอถึงเวลาต่อสู้เขาจะเผยให้เห็นบุคลิกอีกด้านหนึ่งที่สุดแสนจะอำมหิตและบ้าคลั่ง ตัวตนจริงๆ เป็นมนุษย์ดาวสตอร์ม (ストルム星人) และเป็นลูกน้องของอุลตร้าแมนเบเรียล
สัตว์ขนาดเล็ก ลูน่า (小珍獣 ルナー)
มนุษย์ดาวโซเบไท นาเบียร์ (ゾベタイ星人ナビア)
เทพแห่งทำลายมิติเวลา เซกัน (時空破壊神ゼガン)
สัตว์ประหลาดที่ชาวดาวชาโดว์นับถือเป็นสัตว์เทพ ซึ่งมีเพียงชาวชาโดว์เท่านั้นที่ควบคุมได้ โดยมีรหัสที่ใช้ควบคุมคือ คาม ทาทาล ชาโดว์ (มีความหมายว่า ชาโดว์หลับไหลชั่วกาล)
มนุษย์ดาวโดเบิล (ドーブル星人)

สัตว์ประหลาดผสมเบเรียล

[แก้]
สคัลโกโมร่า (スカルゴモラ)
ร่างที่ใช้ไคจูแคปซูลที่บรรจุพลังของ โกโมร่าและเรดคิง ในการแปลงร่าง สามารถปล่อยลาวาออกมาโจมตีได้ และใช้เขาที่สร้างคลื่นพลังพุ่งชนศัตรู
ธันเดอร์คิงเลอร์ (サンダーキラー)
ร่างที่ใช้ไคจูแคปซูลที่บรรจุพลังของ เอเลคิงและเอซ คิลเลอร์ ในการแปลงร่าง ในตอนที่ 18 เคย์ได้ใช้ไคจูแคปซูลสองอันนี้ในการแปลงร่าง แต่จะไม่มีคำว่าเบเรียล
เพดาเนียมเซ็ตต้อน (ペダニウムゼットン)
ร่างที่ใช้ไคจูแคปซูลที่บรรจุพลังของ คิงโจและเซ็ตต้อน ในการแปลงร่างและตอนที่ 11 เคย์ใช้พลังของอุลตร้าแคปซูลมากเกินไป จึงทำให้กลายเป็นอัลติเนทีฟ
คิเมร่าเบรอส (キメラべロス)
ร่างที่ใช้ไคจูแคปซูลที่บรรจุพลังของ โซกุ (ร่างที่ 2) และไฟว์คิง ในการแปลงร่าง
คิงกาแล็คตรอน (キングギャラクトロン)
ร่างที่ใช้ไคจูแคปซูลที่บรรจุพลังของ คิงโจและกาแล็คตรอน ในการแปลงร่าง
ร่างที่ปรากฏเฉพาะในเกมอุลตร้าฟิวชั่นไฟท์
มากะมากะอาร์คเบเรียล (禍々アークベリアル)
สตรอง โกโมแรนท์ (ストロング・ゴモラント)
เบมเซโดะ (ベムゼード)
เบิร์นนิ่ง เบมสตรา (バーニング・ベムストラ)

เจ้าหน้าที่ AIB

[แก้]

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวอื่นๆ

[แก้]
อุลตร้าแมนเบเรียล
มหาวายร้ายแห่งอวกาศที่หายตัวไปหลังศึก ไครซิส อิมแพ็ค แต่ต่อมาได้รู้ว่าอยู่ในร่างของเคย์พอเคย์โดนจัดการเบเรียลจึงออกจากร่างต่อมาโดนจี๊ดลูกของตนกำจัดเบเลี่ยลยังอยู่ในตัวเคย์เพราะยังมี่เซลล์หลงเหลืออยู่และได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งโดยอาศัยอยู่ในร่างของ เอริ อิชิคาริเพราะตอนนั้นเบเลี่ยลที่อยู่ในร่างเอริได้ให้พลังให้กับเคย์ และเป็นศัตรูคู่อาฆาตของอุลตร้าแมนซีโร่
คิเมร่าเบรอส (キメラべロス)
ร่างที่ใช้ไคจูแคปซูลที่บรรจุพลังของ โซกุ (ร่างที่ 2) และไฟว์คิง ในการแปลงร่าง
อุลตร้าแมนเบเรียล อโทรเชียส
ร่างขั้นสุดยอดของเบเรียลโดยเบเรียลทำการใช้ไคจูแคปซูล ที่บรรจุพลังของ มนุษย์ดาวเอมเพอร์เรอร์ และ ดาร์คลูกิเอล ในการแปลงร่าง มีการพลังการต่อสู้และทำลายล้างขั้นสูงสุด
อมนุษย์สามหน้า ดาด้า (三面怪人 ダダ)
ดาร์คคลอปส์ซีโร่ (ダークロプスゼロ)
มนุษย์อวกาศกลุ่มฝูง ชาวดาวฮุค (集団宇宙人 フック星人)
อมนุษย์จำแลง มนุษย์ดาวพิท ทรื ทีป (変身怪人 ピット星人トリィ=ティプ)
สัตว์ประหลาดอวกาศ เอเลคิง (宇宙怪獣 エレキング)
สัตว์ประหลาดทะเล ซาเมะคุจิระ (海獣 サメクジラ)
สัตว์ประหลาดจอมอาละวาด เอิร์ธทรอน (凶暴怪獣 アーストロン)
ชิวิลจัดจ์เมนเทอร์ กาแล็คตรอน (シビルジャッジメンター ギャラクトロン)
สัตว์ประหลาดจอมอาละวาด ไทแรนท์ (暴君怪獣 タイラント)
ลูกสัตว์ประหลาดจอมเอาแต่ใจ แซนด์เรียส (だだっ子怪獣 ザンドリアス)
ราชันย์แห่งจักรวาล ชาวดาวบาโดะ (宇宙帝王 バド星人)
มนุษย์แมลงอวกาศ ชาวดาวคุคารันช์ (昆虫宇宙人 クカラッチ星人)
อมนุษย์อวกาศ ชาวดาวเซรัน (宇宙怪人 ゼラン星人)

นักรบอุลตร้าจากนครแห่งแสง

[แก้]
อุลตร้าแมนซีโร่
หลังจากต่อสู้กับเบเรี่ยล ซีโร่ก็ได้กลับมาที่โลกอีกครั้งเพราะรับรู้ถึงอันตราย และได้พบกับจีด ทีแรกเขาระแวงว่าจีดจะกลายเป็นนักรบที่ชั่วร้ายเหมือนพ่อ แต่หลังจากที่ได้พูดคุยกัน เขาก็เห็นว่าเด็กน้อยอย่างริคุไม่น่าจะเป็นคนเลวได้ จึงได้สนับสนุนและคอยชี้แนะในฐานะอุลตร้าแมนรุ่นพี่
อัลติเมทซีโร่
อุลตร้าแมนซีโร่ที่สวมเกราะอัลติเมอีจิสที่ได้รับมาจากอุลตร้าแมนโนอาห์ มีพลังในการข้ามมิติ หลังจากข้ามมิติมายังโลก ซีโร่พบว่าอัลติเมทอีจิสได้รับความเสียหายอย่างหนัก และไม่สามารถเรียกใช้พลังได้อีก จนกระทั่งอุลตร้าแมนฮิคาริมานำมันกลับไปซ่อมแซม
อุลตร้าแมนซีโร่ บียอนด์
ร่างใหม่อุลตร้าแมนซีโร่ที่ได้รับพลังจากนิวเจนเนอเรชั่นอุลตร้าแคปซูล ซึ่งมีพลังของอุลตร้าแมนทั้ง 4 ได้แก่ กิงกะ ออร์บ วิคตอรี่ และ เอ็กซ์ โดยอุลตร้าแมนฮิคาริเป็นผู้นำมาส่งให้ถึงโลก แปลงร่างโดยเรย์โตะจะแสกนแคปซูลทั้ง 4 ให้กลายเป็น นิวเจเนอเรชั่นแคปซูลอัลฟ่า และเบต้า หลังจากนั้นจะทำการติดตั้งนีโออุลตร้าซีโร่อายส์ กับไรเซอร์ และแสกนแคปซูลทั้ง 2 เพื่อทำการ นีโอฟิวชั่นไรส์ ซีโร่จะรับพลังจาก 4 นักรบอุลตร้ากลายเป็นอุลตร้าแมนซีโร่บียอนด์ ที่มีร่างกายสีเงิน ลวดลายสีม่วง สลักเกอร์บนศีรษะเพิ่มเป็น 4 อัน มีพละกำลังและความเร็วเป็นเลิศ
อุลตร้าเซเว่น
อุลตร้าแมนฮิคาริ
อุลตร้าแมนคิง
โซฟี่
อุลตร้าแมน
อุลตร้าแมนแจ็ค
อุลตร้าแมนเอซ
อุลตร้าแมนทาโร่
อุลตร้าแมนเลโอ
แอสตร้า
อุลตร้าแมน 80
อุลตร้าแมนเมบิอุส

ปรากฏเฉพาะภาพแปลงร่างเท่านั้น

[แก้]
อุลตร้าแมนคอสมอส
อุลตร้าแมนกิงกะ
อุลตร้าแมน X
อุลตร้าแมนออร์บ (ออร์บออริจิน)
โกโมร่า
เรดคิง
เอซคิลเลอร์
คิงโจ
เซ็ตตอน

ปรากฏเฉพาะภาพในอดีตเท่านั้น

[แก้]
เกรนไฟเยอร์
มิลเลอร์ไนท์
แจนบอท
อาร์คเบเรียล

อุปกรณ์และข้อมูลสำคัญ

[แก้]
จี๊ดไรเซอร์ (ジードライザー)
อุปกรณ์แปลงร่างของริคุ, เรย์โตะ และเคย์ เดิมทีมันมีชื่อจริงว่า ไรเซอร์ แต่ริคุตั้งชื่ออุปกรณ์ชิ้นนี้ว่าจี๊ดไรเซอร์ เมื่อทำการแปลงร่างจะติดตั้งอุลตร้าแคปซูลทั้งสองอันลงไปยัง โซเท็นนัคเคิล แล้วทำการ ฟิวชั่นไรซ์ โดยใช้ไรเซอร์แสกนแคปซูลทั้ง 2 อัน นอกจากนี้ยังสามารถสื่อสารกับเรมผ่านโซเท็นนัคเคิลได้อีกด้วย แต่ถ้าใช้ไคจูแคปซูลหนึ่งอันลงไปยังโชเท็นนัคเคิลก็จะเป็นการเรียกสัตว์ประหลาดออกมา
อุลตร้าแคปซูล (ウルトラカプセル)
แคปซูลที่บรรจุพลังของอุลตร้าแมน มีลักษณะเป็นแท่งสีขาว ถูกสร้างโดยอุลตร้าแมนฮิคาริ ซึ่งแคปซูลทั้งหมดมาจากข้อมูลพลังของนักรบอุลตร้า แต่ด้วยเหตุการณ์ไครซิสอิมแพคทำให้อุลตร้าแคปซูลกระจัดกระจายไปยังที่ต่างๆ
ชื่อ สี รายละเอียด
อุลตร้าแมนแคปซูล สีขาว ถูกเก็บพร้อมกับไรเซอร์
เบเรียลแคปซูล สีม่วง
ไชนิ่งอุลตร้าแมนซีโร่แคปซูล สีเหลือง ปรากฏในตอนที่ 1
เลโอแคปซูล สีแดง มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของฮาระ เอริ
เซเว่นแคปซูล สีเขียว มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของฮนดะ โอโทรุ
ฮิคาริแคปซูล สีเหลือง มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของ ทริ = ทิป
คอสมอสแคปซูล ขาว มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของโมโกะ
สเปเชี่ยมเซเพอเรียมแคปซูล สีม่วง ปรากฏในช่วง อุลตร้าแคปซูลนาวิ
กิงกะแคปซูล สีน้ำเงิน อุลตร้าแมนฮิคาริมอบให้กับซีโร่
ออร์บออริจินแคปซูล สีขาว
วิกตอรี่แคปซูล สีเหลือง
เอ็กซ์แคปซูล สีเขียว
นิวเจเนอเรชั่นแคปซูล α สีน้ำเงิน / สีขาว กิงกะแคปซูลและออร์บออริจินแคปซูลรวมผสมกัน
นิวเจเนอเรชั่นแคปซูล β สีเหลือง / สีเขียว วิกตอรี่แคปซูลและเอ็กซ์แคปซูลรวมผสมกัน
ซีโร่แคปซูล สีน้ำเงิน มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของอิงาคุริ มายุ
เจ้าพ่ออุลตร้าแคปซูล สีเขียว มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของอาซาคุระ ซุย
อัลติเมทซีโร่แคปซูล สีเหลือง ปรากฏในช่วง อุลตร้าแคปซูลนาวิ
คิงแคปซูล สีรุ้ง มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของโทบะ ไรฮะ
6 พี่น้องอุลตร้าแคปซูล สีน้ำเงิน
แจ็คแคปซูล สีม่วง มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของซาคุระ ฟุจิโกะ
เอชแคปซูล สีน้ำเงิน มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของมากะ ฟุจิโอะ
ทาโร่แคปซูล สีแดง มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของมัตสึโมโตะ เท็ตสึโร่
ลูน่ามิราเคิลซีโร่แคปซูล สีน้ำเงิน ปรากฏในช่วง อุลตร้าแคปซูลนาวิ
โซฟี่แคปซูล สีน้ำเงิน มาจากพลังลิตเติ้ลสตาร์ของกุบิระ
ไคจูแคปซูล (怪獣カプセル)
แคปซูลที่บรรจุพลังของสัตว์ประหลาดหรีอมนุษย์ต่างดาว มีลักษณะเป็นแท่งสีดำ
ชื่อ สี รายละเอียด
โกโมร่าแคปซูล สีเหลือง
เรดคิงแคปซูล สีแดง
ดาร์คคลอปส์ซีโร่แคปซูล สีม่วง มีจำนวนมาก
เอเลคิงแคปซูล สีน้ำเงิน เคย์ได้ดูดพลังจากเอเลคิงแล้วสร้างแคปซูลนี้ขึ้นมา
เอซคิลเลอร์แคปซูล สีม่วง
เอิร์ธทรอนแคปซูล สีเขียว ปรากฏในช่วง อุลตร้าแคปซูลนาวิ
กาแลคตรอนแคปซูล สีเขียว มีจำนวนมาก
ไทแรนท์แคปซูล สีม่วง ปรากฏในช่วง อุลตร้าแคปซูลนาวิ
ซานโดเรียสแคปซูล สีเขียว
คิงโจแคปซูล
เซตตอนแคปซูล สีน้ำเงิน
เซกังแคปซูล ปรากฏในช่วง อุลตร้าแคปซูลนาวิ
ไคเซอร์แบเรียลแคปซูล สีม่วง
ไฟว์คิงแคปซูล
โซก (ร่างที่ 2) แคปซูล สีน้ำเงิน
ไซกอร์กแคปซูล สีม่วง
มนุษย์ดาวเอมเพอร์เรอร์แคปซูล
ดาร์คลูกิเอล แคปซูล
เมกะโกโมร่า แคปซูล สีเขียว
มนุษย์ดาวกิเอรอน แคปซูล
อาร์คเบเรียล แคปซูล สีม่วง ปรากฏในช่วง อุลตร้าแคปซูลนาวิ
กุบิระ สีน้ำเงิน
ไครซิส อิมแพค (クライシス・インパクト)
เป็นเหตุการณ์ที่อุลตร้าแมนเบเรียลได้ใช้อุปกรณ์ระเบิดมิติทำลายโลกจนย่อยยับ ส่งผลให้จักรวาลถูกทำลายไปด้วย แต่ด้วยพลังของอุลตร้าแมนคิงทำให้จักรวาลและโลกฟื้นฟูกลับมาดังเดิม โดยต้องแลกด้วยการสละกายหยาบของอุลตร้าแมนคิง ทำให้ดวงจิตของอุลตร้าแมนคิงต้องอยู่ในสภาพรอการฟื้นตัวกลับมาดังเดิมอยู่บนโลกมนุษย์
ลิตเติ้ลสตาร์ (リトルスター)
พลังที่เป็นผลมาจาก ไครซิส อิมแพค เมื่อเข้าสู่รวมกับสิ่งมีชีวิตทั้ง มนุษย์, มนุษย์ต่างดาว จะมีพลังพิเศษต่างๆ แฝงไว้ด้วย
บาคุเรทสึเซนคิ ดอนไชน์ (爆裂戦記ドンシャイン)
รายการโทรทัศน์โทคุซัทสึที่ริคุชื่นชอบ โดยมีดอนไชน์เป็นพระเอก มีศัตรูที่ต่อกรคือซาตานซอก เป็นฮีโร่ที่ริคุชื่นชอบมาก มีประโยคประจำตัวคือ Here we go! ซึ่งริคุนำประโยคนี้มาเป็นประโยคในการแปลงร่าง

รายชื่อตอน

[แก้]
ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
ช่องวัน
ตอนพิเศษ "อุลตร้าแมนจี๊ด โจคุเซ็นสเปเชียล"
(ウルトラマンジード直前スペシャル) 
1 กรกฎาคม 2017-
1 "ยินดีต้อนรับสู่ฐานทัพลับ"
(秘密基地へようこそ) 
8 กรกฎาคม 201716 กันยายน 2018
2 "เด็กสาวผู้ฟาดฟันสัตว์ประหลาด"
(怪獣を斬る少女) 
15 กรกฎาคม 201723 กันยายน 2018
3 "มนุษย์เงินเดือนซีโร่"
(サラリーマンゼロ) 
27 กรกฎาคม 201730 กันยายน 2018
4 "งานไล่ตามมนุษย์ต่างดาว"
(星人を追う仕事) 
29 กรกฎาคม 20177 ตุลาคม 2018
5 "เพื่อนคู่หู"
(あいかた) 
5 สิงหาคม 201714 ตุลาคม 2018
6 "ยังไงเราก็เป็นเรา"
(僕が僕であること) 
12 สิงหาคม 201721 ตุลาคม 2018
7 "ผู้เสียสละ"
(サクリファイス) 
19 สิงหาคม 201728 ตุลาคม 2018
8 (運命を越えて行け) 26 สิงหาคม 20174 พฤศจิกายน 2018
9 "ดาบแห่งคำสาบาน"
(誓いの剣) 
2 กันยายน 201711 พฤศจิกายน 2018
10 (ココロヨメマス) 9 กันยายน 201718 พฤศจิกายน 2018
11 "ตัวตนของจี๊ด"
(ジードアイデンティティー) 
16 กันยายน 201725 พฤศจิกายน 2018
12 "ชื่อของฉันคือ"
(僕の名前) 
23 กันยายน 20172 ธันวาคม 2018
13 (レストア・メモリーズ) 30 กันยายน 20179 ธันวาคม 2018
14 (シャドーの影) 7 ตุลาคม 201716 ธันวาคม 2018
15 "บุตรแห่งการต่อสู้"
(戦いの子) 
14 ตุลาคม 201723 ธันวาคม 2018
16 (世界の終わりがはじまる日) 21 ตุลาคม 201730 ธันวาคม 2018
17 (キングの奇跡!変えるぜ!運命!!) 28 ตุลาคม 201727 มกราคม 2019
18 (夢を継ぐ者) 4 พฤศจิกายน 20173 กุมภาพันธ์ 2019
19 (奪われた星雲荘) 11 พฤศจิกายน 201710 กุมภาพันธ์ 2019
20 (午前10時の怪鳥) 18 พฤศจิกายน 201717 กุมภาพันธ์ 2019
21 (ペガ、家出する) 25 พฤศจิกายน 201724 กุมภาพันธ์ 2019
22 (奪還) 2 ธันวาคม 20173 มีนาคม 2019
23 (ストルムの光) 9 ธันวาคม 201710 มีนาคม 2019
24 (キボウノカケラ) 16 ธันวาคม 201717 มีนาคม 2019
25 (GEEDの証) 23 ธันวาคม 201724 มีนาคม 2019

ภาพยนตร์

[แก้]
อุลตร้าแมน จี๊ด เดอะมูฟวี่ จงเชื่อมโยง! ความปรารถนา!! (劇場版ウルトラマンジード つなぐぜ! 願い!!)

อ้างอิง

[แก้]
 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 "主人公はベリアルの息子!新TVシリーズ『ウルトラマンジード』テレビ東京系2017年7月8日(土)あさ9時より放送スタート!主演:濱田龍臣×シリーズ構成:乙一×メイン監督:坂本浩一" (ภาษาญี่ปุ่น). m-78.jp. 2017-04-27. สืบค้นเมื่อ 2017-04-27.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "16歳・濱田龍臣「僕の幼稚園の頃の夢」ベリアルの息子「ウルトラマンジード」に抜てき" (ภาษาญี่ปุ่น). Sports Hochi. 2017-04-27. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-04-27. สืบค้นเมื่อ 2017-04-27.
 3. 3.0 3.1 3.2 "「ジーッとしてても、ドーにもならねぇ!」ウルトラマンシリーズ最新作『ウルトラマンジード』メインキャスト発表!" (ภาษาญี่ปุ่น). m-78.jp. 2017-06-01. สืบค้นเมื่อ 2017-06-01.
 4. "ウルトラマンジード 公式サイト" (ภาษาญี่ปุ่น). m-78.jp. สืบค้นเมื่อ 2017-06-01.
 5. Ultraman Geed [เรื่องย่อ / อุลตร้าแมน ]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]