อุลตร้าแมนเกรท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อุลตร้าแมนเกรท
เป็นที่รู้จักกันในชื่อUltraman Great
ประเภท
เนื้อเรื่องโดย
แสดงนำ
  • Dore Kraus
  • Ralph Cotterill
  • Gia Carides
  • Rick Adams
  • Lloyd Morris
  • Grace Parr
ผู้ประพันธ์Shinsuke Kazato
ประเทศแหล่งกำเนิด
ภาษาต้นฉบับEnglish
จำนวนฤดูกาล1
จำนวนตอน13
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตNoboru Tsuburaya
ผู้อำนวยการสร้าง
ผู้กำกับภาพPaul Dallwitz
ผู้ลำดับภาพ
ความยาวตอน25 mins
บริษัทผู้ผลิต
ผู้จำหน่าย
ออกอากาศ
เครือข่ายFox Kids (United States)[1]
Tokyo Broadcasting System (Japan)
ออกอากาศครั้งแรก25 กันยายน ค.ศ. 1990 (1990-09-25)
ออกอากาศ4 มกราคม ค.ศ. 1992 (1992-01-04) –
28 มีนาคม ค.ศ. 1992 (1992-03-28)

อุลตร้าแมนเกรท (ญี่ปุ่น: ウルトラマングレート, ウルトラマンGโรมาจิUltraman Great) หรือ Ultraman: Towards the Future เป็นซีรีส์อุลตร้าแมนที่ผลิตโดยบริษัทซึบูราญะโปรดักชั่นส์ร่วมกับประเทศออสเตเรีย ผลิตโดย SOUTH AUSTRALIAFILM ในปี 1985 ถ่ายทำที่ตอนใต้ของออสเตรเลียเป็น อุลตร้าซีรีส์ ที่ผลิตในต่างประเทศเป็นครั้งแรกจึงมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ไม่มีในซีรีส์อื่น ในปีค.ศ. 1990 มีจำนวนตอนทั้งหมด 13 ตอน

ชื่อเรื่องของอุลตร้าแมนเกรท ที่ฉายทางออสเตรเลีย มีชื่อว่า ULTRAMAN TOWARDS THE FUTURE

ในประเทศไทยเคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. โดยออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 10.00 น. ปี พ.ศ. 2536

เนื้อเรื่อง[แก้]

อุลตร้าแมนเกรท ต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่ชั่วร้าย โกเดส บนดาวอังคาร หลังจากการต่อสู้อันดุเดือด อุลตร้าแมนเกรท ก็เอาชนะ โกเดส ได้แต่ เซลล์ของโกเดสได้ปลิวไปบนโลก อุลตร้าแมนเกรท จึงต้องรวมร่างกับ แจ็ค ชินโด นักบินอวกาศที่มาปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคาร เนื้อเรื่องนั้นเป็นดราม่าและแอ็คชั่นการต่อสู้ ระหว่างฮีโร่กับสัตว์ประหลาด

ตัวละคร[แก้]

UMA[แก้]

Universal Multi Purpose Agency องค์กรนานาชาติที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อรับมือกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติและความแปรปรวนของสภาพอากาศ โดยมีกองกำลังทหารที่แยกตัวเป็นอิสระซึ่งพร้อมจะปฏิบัติภารกิจตามกฎขององค์กร UMA มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลกโดยมีศูนย์ใหญ่อยู่ที่ประเทศอเมริกา ซึ่งนอกจากจะมีเครื่องบินรบแฮมเมอร์เป็นกำลังสำคัญแล้ว องค์กรนี้ยังมียุทโธปกรณ์ขั้นสูงอื่นๆอยู่อีกมากมาย UMA สาขาภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิกใต้จะมีฐานทัพอยู่บนเกาะใกล้กับทวีปออสเตรเลียและมีเจ้าหน้าที่คอยประจำการอยู่ราวๆ 50 นาย เดิมที UMA เป็นองค์กรที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างสันติภาพด้วยเทคนิคทางวิทยาศาสตร์ แต่หลังจากที่มีสัตว์ประหลาดปรากฏออกมาด้วยอิทธิพลจากโกเดสเซลล์ จึงทำให้องค์กรนี้มีภารกิจหลักคือการออกสำรวจสัตว์ประหลาดที่ปรากฏตัวในแต่ละพื้นที่และดำเนินภารกิจต่อต้านปราบปรามแทน

แจ็ค ชินโด (ジャック・シンドー隊員) / อุลตร้าแมนเกรท

อดีตเจ้าหน้าที่สำรวจดาวเคราะห์ของหน่วยงานพัฒนาอวกาศแห่งภาคพื้นทวีปออสเตรเลีย เขาได้รวมร่างกับเกรทบนดาวอังคาร ในขณะปฏิบัติหน้าที่นั่นเอง หลังจากนั้นเขาจึงขอสมัครเข้าเป็นสมาชิกหน่วย UMA เขาเป็นชายมาดนิ่งผู้มีความรอบรู้ในหลาย ๆ ด้าน และเขามักจะ ยิ้มได้ทุกสถานการณ์ แม้จะเป็นเวลาคับขัน

อาร์เธอร์ แกรนท์ (アーサー・グラント隊長)

หัวหน้าสาขาที่มักจะออกปฏิบัติภารกิจแนวหน้าบ่อย ๆ

รอยด์ ไวล์เดอร์ (ロイド・ワイルダー副隊長)

รองหัวหน้าหน่วยผู้เคยเป็นอดีตนายทหาร มักใช้ความรู้ทางทหารให้เป็นประโยชน์ในภารกิจ

จีน เอโค่ (ジーン・エコー隊員)

อดีตวิศวกรของหน่วยพัฒนาอวกาศ

ชารล์ส มอร์แกน (チャールズ・モーガン隊員)

เจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านชีววิทยาและโบราณคดี อีกทั้งยังเป็นผู้รับผิดชอบด้านเครื่องยนต์กลไกต่าง ๆ

คิม เชาว์มิน (キム・シャオミン隊員)

นักบินผู้บังคับเครื่องบินรบแฮมเมอร์ เธอเป็นผู้หญิงมีนิสัยชอบเอาชนะ

อุลตร้าแมนเกรท[แก้]

ความสูง : 60 เมตร

น้ำหนัก : 58,000 ตัน

อายุ : 17,000 ปี

สถานที่กำเนิด : เนบิวล่า M78

ความเร็วในการบิน : 26 มัค

ความเร็วในการวิ่ง : 9 มัค

ความเร็วเมื่ออยู่ในน้ำ : 6 มัค

พลังกระโดด : 1,500 เมตร

อุปกรณ์แปลงร่าง : เดลต้า พลาสม่า

ประวัติที่มา[แก้]

เขาคือมนุษย์ต่างดาวที่มีถิ่นกำเนิดมาจากกลุ่มดาวเนบิวล่า M78 ซึ่งอยู่ในอวกาศอันไกลโพ้น เขาได้ไล่ตาม โกเดส สิ่งมีชีวิตที่ชั่วร้าย จนมาถึงระบบสุริยะนี้ และได้รวมร่างกับ จนท.แจ็ค ชินโด ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูก โกเดส โจมตี เขาต้องต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดและเอเลี่ยนต่างดาวที่ออกอาละวาด เนื่องด้วยอิทธิพลจาก โกเดสเซลล์ ซึ่งหลักๆแล้วเขาจะปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์โลกอยู่ในทวีปออสเตรเลียเสียเป็นส่วนใหญ่ และเพราะสภาพอากาศบนโลกที่มีมลพิษ จึงทำให้พลังงานของเขาต้องร่อยหรอลงอย่างรวดเร็ว และคงอยู่ในร่างของ อุลตร้าแมนเกรท ได้เพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น จิตของ อุลตร้าแมนเกรท กับ แจ็ค ชินโด จะแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งทั้งสองก็มีความเห็นที่ขัดแย้งกันบ้างในบางเวลา

เมื่อแจ๊คเพ่งจิตไปที่เดลต้า พลาสม่า ที่ถืออยู่ในมือ พลังงานจะถูกปลดปล่อยออกมาจากคริสตัลที่อยู่ตรงใจกลาง ทำให้แจ๊คสามารถแปลงร่างเป็น อุลตร้าแมนเกรท ได้ เดลต้า พลาสม่า เป็นอุปกรณ์รูปแบบจี้ห้อยคอ ถือเป็นขุมพลังของเกรทที่บรรจุแสง พลาส่าสปาร์ค เอาไว้ ปกติแจ๊คจะห้อยมันไว้ติดตัวตลอดเวลา

สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ[แก้]

สิ่งมีชีวิตชั่วร้าย โกเดส (邪悪生命体 ゴーデス)
ความสูง: 83 เมตร
น้ำหนัก: 127,000 ตัน
สถานที่ปรากฏ: ดาวอังคาร
อาวุธ: แพร่กระจายเซลล์, ใช้หนวดทั้งสองข้างโจมตี
ร่างซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของ เรโทรไวรัส ซึ่งเป็นไวรัสที่มีสติปัญญาอันชาญฉลาดและเป็นบ่อเกิดของความชั่วร้าย มันคือสัตว์ประหลาดตัวแรกที่ อุลตร้าแมนเกรท ประมือด้วยบนดาวอังคาร เซลล์ของมันสามารถไปสิงสถิตย์กับสิ่งมีชีวิตอื่นๆหรือทำให้มนุษย์กลายเป็นสัตว์ประหลาดได้โดยการใช้โทรจิตหรือความเชื่อเข้าครอบงำมันใช้ความสามารถในการฟื้นคืนชีพจากเซลล์ที่เหลือเพียงส่วนเดียวแล้วบินจากดาวอังคารมายังโลก
อสูรกายสองหัว บรอส (双脳地獣 ブローズ)
ความสูง: 72 เมตร
น้ำหนัก: 9 หมื่น 4 พันตัน
สถานที่ปรากฏ: ใต้ดินในเขตตัวเมือง
อาวุธ: แคปซูลพลังจิต , ก๊าซพิษ
สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่กลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดด้วยผลจากโกเดสเซลล์ สมองที่หัวส่วนบนจะทำหน้าที่บังคับการเคลื่อนไหวส่วนสมองที่หัวด้านล่างจะใช้ในการนึกคิดสุดท้ายเกรทได้ใช้ท่า Burnning Plasma จัดการมันจนสิ้นท่า
สัตว์ประหลาดดึกดำบรรพ์ กิกะซอรัส (古代怪獣 ギガザウルス)
ความยาว: 120 เมตร
น้ำหนัก: 149,000 ตัน
สถานที่ปรากฏ: ขั้วโลกใต้
อาวุธ: ก๊าซแช่แข็ง , ฟาดหาง
ไดโนเสาร์ในช่วงต้นศตวรรษที่ยังคงมีชีวิตเหลือรอดอยู่ โดยการจำศีลอยู่ในภูเขาน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้ หลังจากผ่านยุคดึกดำบรรพ์มันก็ยังคงมีวิวัฒนาการเรื่อยมาจนกระทั่งมาฟื้นคืนชีพในยุคปัจจุบัน เมื่อน้ำแข็งละลายลงมันมีพลังชีวิตที่กล้าแข็งมากถึงขนาดที่โกเดสเซลล์ไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปอาศัยอยู่ได้สุดท้ายมันกลับถูกแช่แข็งอีกครั้งหนึ่ง
มังกรเพลิงเหินเวหา เกลคาดอน (火炎飛龍 ゲルカドン)
ความสูง: 67 เมตร
น้ำหนัก: 6 หมื่น 5 พันตัน
สถานที่ปรากฏ: ความนึกคิดของจิมมี่
อาวุธ: ปล่อยเปลวเพลิงบรรลัยกัลป์ , ยิงลำแสงทำลาย , เคลื่อนย้ายที่ในชั่วพริบตา
สัตว์ประหลาดซึ่งถือกำเนิดจากโทรจิตที่ยังหลงเหลืออยู่ของสัตว์เลื้อยคลานที่กลายเป็นซากฟอสซิล กับ ความโกรธแค้นของจิมมี่ที่สูญเสียก๊าซ กิ้งก่าที่เป็นสัตว์เลี้ยงไป สุดท้ายถูกท่า Magnum Shoot ยิงจนร่างแหลกระเบิด
เทพมารวายุ เดกันจาห์ (風魔神 デガンジャ)
ความสูง: 89 เมตร
น้ำหนัก: 7 หมื่น 4 พันตัน
สถานที่ปรากฏ: ออสเตรเลีย
อาวุธ: แปลงเป็นพายุหมุน , ยิงลำแสงสายฟ้าจากปลายนิ้ว , พลังอันมหาศาล
"เทพแห่งวายุผู้ส่งสัญญาณแห่งความพิโรธของปฐพี" ซึ่งเป็นตำนานเล่าขานกันมาแต่โบราณของชาวอะบอริจิน ชนเผ่าบรรพบรุษของชาวออสเตรเลียแต่ด้วยผลจากโกเดสเซลล์จึงทำให้มันกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดขึ้นมามีตัวตนอยู่จริงทั่วร่างของมันจะมีพายุขนาดยักษ์คอยปกคลุมล้อมรอบอยู่แล้วมันจะเคลื่อนตัวไปยังสถานที่ต่างๆขนที่ปกคลุมตามลำตัวของมันจะช่วยป้องกันการโจมตีจากศัตรูได้สุดท้ายมันก็สลายกลายเป็นฝุ่นทรายด้วยท่า Magnum Shoot
สัตว์ประหลาดก๊าซพิษมายาหลอน บารันกัส (毒ガス幻影怪獣 バランガス)
ความยาว: 79 เมตร
น้ำหนัก: 129,000 ตัน
สถานที่ปรากฏ: ใต้ดินในตัวเมือง
อาวุธ: ก๊าซพิษร้ายแรงที่ปล่อยออกมาจากปีก , เคลื่อนที่ชั่วพริบตาโดยการแปลงเป็นควันไอ
สแตนด์เลย์ ฮาการ์ด อดีตเพื่อนร่วมงานของ แจ็ค ชินโด ผู้ถูกโกเดสเซลล์เข้าสิงร่างแล้วตกเป็นทาสรับใช้ของมัน เขาคือผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมสัตว์ประหลาดตนนี้หลังจากที่มันถูก ลำแสงแอโร่ว์ บีม ทำลายลงไป เซลล์ส่วนหนึ่งของมันได้แอบซ่อนอยู่ในชั้นใต้ดินจากนั้นจึงมารวมร่างกับ โกเดส ในภายหลัง
เทพอารักษ์ กาเซโบ (守護獣 ガゼボ)
ความสูง: 63 เมตร
น้ำหนัก: 8 หมื่นตัน
สถานที่ปรากฏ: ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ในผืนป่า
อาวุธ: พุ่งชน , เกราะหุ้มผิวอันแข็งแกร่งทนทาน
หนึ่งในสายพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าส่วนที่ลึกที่สุดมันโกรธแค้นมนุษย์ที่เข้าบุกรุกทำลายป่าเพื่อการพัฒนาที่ดินจึงได้ปรากฏตัวออกมามันจะใช้จมูกขนาดใหญ่ในการดมกลิ่นศัตรูที่เข้ามาบุกรุกภายในอาณาเขตของมันจุดอ่อนของมันคือเห็ดชนิดพิเศษที่อยู่ในป่า สุดท้ายมันได้ถูกผนึกกลับลงสู่ดินไป
สัตว์ประหลาดแมลง มาจาบา (昆虫怪獣 マジャバ)
ความสูง: 78 เมตร
น้ำหนัก: 7 หมื่น 5 พันตัน
สถานที่ปรากฏ: พื้นที่เกษตรกรรม
อาวุธ: ก๊าซพิษ , เคียวทั้งสองแขน
สัตว์ประหลาดที่เกิดจาผลจากยาฆ่าแมลงที่มีชื่อว่า " Organo Chrorine PCB " จึงทำให้ดักแด้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพอย่างฉับพลัน มันปรากฏขึ้นมา 2 ตัวด้วยกัน ตัวผู้จะคอยบินวนเวียนอยู่บนท้องฟ้าเพื่อปกป้องตัวเมียที่ทำหน้าที่ฟักไข่จำนวนมากหลังจากที่มันถูกสารปรับสภาพที่หน่วย UMA ได้จัดเตรียมเอาไว้กับท่า Burnning Plasma ของเกรทเข้า พวกมันก็สูญสลายไปพร้อมกับไข่ทั้งหมด
พืชจักรกล ไบออส (電脳植物 バイオス)
ความสูง: 80 เมตร
น้ำหนัก: 9 หมื่น 9 พันตัน
สถานที่ปรากฏ: มหาวิทยาลัยเซาท์เทริน์
อาวุธ: ลำแสงชีวะ , กระแสไฟแรงสูง , Magic Hand
สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ซึ่งเกิดจากการหลอมรวมตัวกันระหว่างสิ่งมีชีวิตอวกาศปริศนาซึ่งมีสติปัญญาขั้นสูงกับสุดยอดคอมพิวเตอร์ในมหาวิทยาลัยเซาท์เทิรน์มันได้วางแผนการกวาดล้างมนุษยชาติเอาไว้ เพื่อต้องการฟื้นฟูสภาพอากาศบนโลกที่สกปรกอยู่ในขณะนี้ให้กลับมาบริสุทธิ์อีกครั้ง มันสามารถดูดก๊าซไนโตรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์แล้วปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมาได้เร็วกว่าพืชปกติถึงหลายสิบเท่าแต่สุดท้ายเมื่อมันต้องเจอกับท่า Finger Beam ของเกรทเข้าไปก็เป็นอันสิ้นฤทธิ์
สิ่งมีชีวิตแปลงโฉม ริวโกร (変身生命体 リュグロー)
ความสูง: 120 เมตร
น้ำหนัก: 132,000 ตัน
สถานที่ปรากฏ: อวกาศ
อาวุธ: เคียวที่แขนทั้งสองข้าง , เขาบนหัว , คลื่นพลังจิต
นักท่องอวกาศผู้แปลงกายเป็นดาวหางแล้วบินลงมายังโลกขณะอยู่บนโลกเขาจะใช้วิชาแปลงโฉมเปลี่ยนร่างตัวเองเป็นรถขายแฮมเบอร์เกอร์ส่วนสาวพนักงานขายก็คือ เวโรนิก้า ภรรยาของเขานั่นเองเขารู้สึกโกรธเคืองการกระทำของกองกำลังทหารที่ต้องการจะกำจัดเอเลี่ยนให้สิ้นซากจึงได้กลายร่างเดิมอีกครั้ง แต่หลังจากปะทะกับเกรทไปพักนึงแล้วเขาก็รู้สึกสงบจิตใจลงได้แล้วจากนั้นเขาก็แปลงกายกลับคืนสู่ร่างมนุษย์และเดินทางจากไป
เวโรนิก้า (変身生命体 ベロニカ)
ยานบินมีชีวิต UF-0 (円盤生物 UF-0(ユーエフ.ゼロ))
ความยาว: 15 ~ 180 เมตร
น้ำหนัก: 12,000 ~ 184,000 ตัน
สถานที่ปรากฏ: อวกาศ
อาวุธ: ก้ามแขน , ลำแสงพันธนาการ , ลำแสงทำลาย
เดิมมันเป็นเพียงวัตถุยานบินซึ่งถูกเก็บไว้ในโกดังหมายเลข 47 ของฐานทัพอากาศยานแต่หลังจากที่มันได้ซึมซับสติปัญญาของมนุษย์เข้าไปมันจึงกลายร่างเป็นสิ่งมีชีวิตขึ้นมาในที่สุดมันได้ต่อกรกับ อุลตร้าแมนเกรท อย่างดุเดือดโดยใช้ความสามารถในการบินเหนือความเร็วเสียงให้เป็นประโยชน์แต่พอเจอท่า Magnum Shoot เข้าไป มันก็ถึงกับกลัวจนบินหนีไปในอวกาศ
สัตว์ประหลาดอวกาศแห่งตำนาน ชิรารี่ (伝説宇宙怪獣 シラリー)
ความสูง: 120 เมตร
น้ำหนัก: 8 หมื่น 2 พันตัน
สถานที่ปรากฏ: สุดขอบอวกาศ
อาวุธ: ลำแสงเลเซอร์ , ปล่อยเปลวเพลิงความร้อนสูง
หนึ่งในสัตว์ประหลาดที่ปรากฏตัวอยู่ใน "ตำนานแห่งความหายนะ"ที่เล่าสืบต่อกันมาแต่โบราณมันบินมาจากอีกฝากหนึ่งของอวกาศเพื่อหมายจะทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์มันมีผิวหนังที่แข็งแกร่งทนทานมากถึงขนาดสามารถต้านทานการโจมตีของหน่วย ICBMได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้มันยังมีปืนแสงเลเซอร์ที่แขนและไฟบรรลัยกัลป์ที่ยิงออกจากปากเป็นอาวุธ ทั้งยังมีท่าใช้หัวพุ่งเข้าชนอีกด้วยหลังการต่อสู้กับ อุลตร้าแมนเกรท มันได้ถูกขับไล่ให้กลับไปยังอวกาศอีกครั้ง
สัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึกแห่งตำนาน โกดาร่า (伝説深海怪獣 コダラー)
ความสูง: 62 เมตร
น้ำหนัก: 9 หมื่น 4 พันตัน
สถานที่ปรากฏ: ใต้ทะเลลึก
อาวุธ: ลำแสงทำลาย , ท่าสะท้อนลำแสง
หนึ่งในสัตว์ประหลาดที่ปรากฏตัวอยู่ใน "ตำนานแห่งความหายนะ" ที่เล่าสืบต่อกันมาแต่โบราณ จุดประสงค์ของมันคือการทำลายล้างมนุษยชาติตามความประสงค์ของโลกมันมีพละกำลังที่แข็งแกร่งมากถึงขนาดสามารถเอาชนะ อุลตร้าแมนเกรท ลงได้แต่หลังจากนั้นมันก็ถูกปืนใหญ่ทัลซ่าร์ของหน่วย UMA ยิงจนระเบิดตายในที่สุด

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ออกอากาศครั้งแรก
1 "มนุษย์ยักษ์สีเงิน" Signs of Life
(銀色の巨人) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen4 มกราคม ค.ศ. 1992 (1992-01-04)
2 "มังกรแช่แข็ง" The Hibernator
(凍てついた龍) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen11 มกราคม ค.ศ. 1992 (1992-01-11)
3 "เด็กหนุ่มผู้ถูกครอบงำ" A Child's Dream
(魅入られた少年) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen18 มกราคม ค.ศ. 1992 (1992-01-18)
4 "สายลมของเดกันจาห์" The Storm Hunter
(デガンジャの風) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen25 มกราคม ค.ศ. 1992 (1992-01-25)
5 "ทาสรับใช้ผู้มากับฝันร้าย" Blast From The Past
(悪夢からの使い) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (1992-02-01)
6 "ศึกตัดสินกับฝันที่เลวร้าย" The Showdown
(悪夢との決着) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (1992-02-08)
7 "เทพอารักแห่งพงไพร" The Forest Guardian
(森の守護神) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (1992-02-15)
8 "การล้างแค้นที่ไร้รูปแบบ - เสียงเรียกของแมลง -" Bitter Harvest
(姿なき復讐 -昆虫の叫び-) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (1992-02-22)
9 "โครงการพฤกษชีวศาสตร์ - นครแห่งพืชพันธุ์ -" The Biospherians
(バイオス計画 -植物都市-) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen29 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (1992-02-29)
10 "บทเพลงของมนุษย์ต่างดาว" Tourists From The Stars
(異星人狂奏曲エイリアンラプソディー) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen7 มีนาคม ค.ศ. 1992 (1992-03-07)
11 "คลังเก็บหมายเลข 47" The Survivalists
(第47格納庫) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen14 มีนาคม ค.ศ. 1992 (1992-03-14)
12 "ชื่อนั้นคือ "ความหายนะ" - 2 สัตว์ประหลาดยักษ์แห่งตำนานปรากฏ -" The Age of Plagues
(その名は"滅亡ほろび" -伝説2大怪獣登場-) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen21 มีนาคม ค.ศ. 1992 (1992-03-21)
13 "ผู้กล้าชั่วนิจนิรันดร - 2 สัตว์ประหลาดยักษ์แห่งตำนานปรากฏ -" Nemesis
(永遠とわなる勇者 -伝説2大怪獣登場-) 
แอนดรูว์ โพวส์Terry Larsen28 มีนาคม ค.ศ. 1992 (1992-03-28)
  1. "Ultraman Towards the Future". epguides. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 10, 2020. สืบค้นเมื่อ November 10, 2020.