อุลตร้าแมนไดน่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อุลตร้าแมนไดน่า
สร้างโดยสึบุราย่าโปรดักชั่น
แสดงนำทาเคชิ สึรุโนะ
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน51 ตอน
การผลิต
ความยาวตอนตอนละ 24 นาที (ต่อตอน)
ออกอากาศ
เครือข่ายMBS,TBS
ออกอากาศ6 กันยายน พ.ศ. 2540 –
29 สิงหาคม พ.ศ. 2541

อุลตร้าแมนไดน่า (ญี่ปุ่น: ウルトラマンダイナ โรมาจิ: Urutoraman Daina) เป็นทีวีซีรีส์ชุดที่ 12 ของทีวีซีรีส์อุลตร้าซีรีส์ซึ่งมีเนื้อหาที่ต่อจากอุลตร้าแมนทีก้า ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2540 และจบลงไปเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2541 รวมทั้งสิ้น 51 ตอน

ในประเทศไทยเคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวีในชื่อว่า อุลตร้าแมนไดน่าภูตคุณธรรม ผู้ที่นำเข้าออกอากาศเป็นของบริษัท โพร-ลิงก์ จำกัดโดยออกอากาศทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ในรายการไอ อนิเมะ

ปัจจุบันได้ลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายในรูปแบบวีซีดีและดีวีดี โดย DEX และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 7:30 - 8:00 น.


เนื้อเรื่อง[แก้]

ในช่วงปี 2017-2018 เป็นเวลาผ่านไป 7 ปี หลังจากที่ อุลตร้าแมนทีก้า ได้ต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดเพื่อคืนความสงบสุขให้กลับสู่โลก มนุษยชาติหลีกหนีความมืดชั่วนิรันดร์ ก้าวเข้าสู่ ยุคนีโอฟรอนเทียร์ ซึ่งได้บุกเบิกก้าวล้ำไปยังอวกาศ กลับต้องเผชิญกับมหันตภัยอีกครั้งจากการบุกจู่โจมของสเฟียร์ และการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาด แต่แล้ว อุลตร้าแมนไดน่า นักรบแห่งแสงคนใหม่ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อกอบกู้ความสงบสุข ในยามที่มนุษยชาติต้องประสบกับภาวะวิกฤต

ตัวละคร[แก้]

หน่วย Super GUTS[แก้]

หน่วยปฏิบัติการรุ่นต่อจาก GUTS ประกอบด้วยผู้ชำนาญการพิเศษจาก TPC มีภารกิจหลักในการรับมือภัยคุกคามจากนอกโลกครั้งใหม่ที่เข้ามาจู่โจมมนุษยชาติที่พัฒนาก้าวล้ำออกสู่ระบบสุริยะจักรวาล มีฐานทัพตั้งอยู่ในเขตป่าเขาของประเทศญี่ปุ่น

อาสึกะ ชิน (アスカ・シン) / อุลตร้าแมนไดน่า
เจ้าหน้าที่หนุ่มวัย 22 ปี บุคลิกท่าทางดูเป็นคนติงต๊อง แต่มีจิตใจมุ่งมั่นและมีความตั้งใจอันแรงกล้า ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรคง่าย ๆ เป็นคนเลือดร้อน มุทะลุ มักพาตัวเองเข้าไปอยู่ในอันตรายจนถูกหัวหน้าฮิบิกิตำหนิบ่อยครั้ง แต่ก็ได้รับความเอาใจใส่จากหัวหน้าเป็นอย่างดี ชินจบจากศูนย์ฝึก Zero ด้วยคะแนนที่สูงสุดในรุ่น และได้รับการสนับสนุนจากเรียวให้เขาประจำการในทีม Super GUTS เพื่อตามหาพ่อของเขาที่หายตัวไปในแสงสว่างเมื่อ 10 ปีก่อนด้วย กระทั่งอาสึกะได้พบกับแสงสว่างในอวกาศและ กลายเป็นอุลตร้าแมนไดน่า ในอดีตเคยเป็นนักเบสบอล ตำแหน่งพิชเชอร์ของทีม
ฮิบิกิ โกสึเกะ (ヒビキ・ゴウスケ)
กัปตันวัย 46 ปี มีอัธยาศัยดี ใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย ดูแลลูกน้องทุกคนเสมือนพ่อ และมักต่อว่าลูกทีมที่ทำความผิดว่า "เจ้าบ้า" แต่คำดุด่านั้นแฝงด้วยความเอ็นดู เขาชื่อมั่นในลูกทีมทุกคนเสมอ แต่ก็จะเข้มงวดกับคนที่ไม่เอาไหนด้วยเช่นกัน
ยูมิมุระ เรียว (ユミムラ・リョウ)
Ace pilot วัย 27 ของทีม มีนิสัยชอบเอาชนะ เป็นนักบินประจำยาน กัตส์อีเกิ้ล แกมม่า เธอมีท่าประจำตัวคือ หมัดเด็ด และคนที่โดนเธอชกมักเป็นอาสึกะ แต่คนที่โดนบ่อยที่สุดกลับเป็น คาริยะ หลังจากผ่านการต่อสู้มามากมาย ระหว่างเธอกับ อาสึกะ ก็เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้น ที่ประหลาดคือ เรียว เป็นคนเดียวในทีมที่ตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายบ่อยที่สุด
โคดะ โทชิยูคิ (コウダ・トシユキ)
เจ้าหน้าที่นักวางแผน วัย 32 ปี เป็นคนใจดีและเกลียดการทะเลาะเบาะแว้ง บ่อยครั้งที่เขาต้องออกตัวแทนอาสึกะ ที่ทำอะไรไม่ยั้งคิด เขามักออกปฏิบัติการในภารกิจภาคสนามแทนหัวหน้าอยู่หลายครั้ง และในศึกต่อสู้กับ บาซอบ เป็นช่วงที่หัวหน้าฮิบิกิไม่อยู่ โคดะก็ได้ทำหน้าที่สั่งการแทน จนได้รับการชื่นชมว่า เป็นผู้มีการตัดสินใจที่เฉียบขาดยอดเยี่ยม และก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าในเวลาต่อมา
มิโดริคาวะ ไม (ミドリカワ・マイ)
Computer Operator วัย 18 ปี ขนานนามให้ตัวเองว่าเป็น Super lady แห่งทีม Super GUTS มีความสามารถด้านโปรแกรมมิ่งคอมพิวเตอร์สูง ปกติเธอจะประจำอยู่ในห้องบัญชาการทำหน้าที่ติดต่อสื่อสาร มักแพ้ผู้ชายหน้าตาดี เธอเป็นผู้ที่ตั้งชื่อให้ อุลตร้าแมนไดน่า
นาคาจิมะ ทสึโทมุ (ナカジマ・ツトム)
นักวิทยาศาสตร์ และ นักทฤษฎี วัย 29 ปี ผู้ไม่ชอบความขัดแย้ง เป็นผู้ชำนาญการประดิษฐ์เครื่องยนต์กลไก ชอบประดิษฐ์คิดค้นสิ่งแปลกใหม่ มีนิสัยร่าเริง แต่ชอบยึดติดอยู่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นเวลานาน หากได้สงสัยเรื่องอะไรเข้า เขาจะเอาแต่หมกมุ่นค้นคว้าจนกว่าจะเจอคำตอบ ซึ่งจุดนี้ทำให้คลี่คลายปมของคดีได้มานักต่อนัก มีงานอดิเรกเป็นการตกปลา และชื่นชอบการกินไก่ทอดเป็นที่สุด
คาริยะ โคเฮย์ (カリヤ・コウヘイ)
นักแม่นปืนยอดฝีมือประจำหน่วย วัย 28 ปี ซึ่งเป็นนักโบราณคดีด้วย ด้วยความที่เขามีความเป็นนักวิชาการ และเป็นคนเถรตรงจนเกินไป ทำให้เผลอพูดอะไรไม่เข้าหู เรียว และโดนเธอซ้อมเป็นบางครั้ง เป็นนักบินประจำกัตส์อีเกิ้ล เครื่องเบต้า ไม่ถนัดการเขียนพู่กัน และชอบดื่มกาแฟ

หน่วย GUTS รุ่นแรก[แก้]

อิรุมะ เมงุมิ (イルマ・メグミ)
อดีตหัวหน้าหน่วย GUTS ภายหลังดำรงตำแหน่งเป็นเสนาธิการของ TPC คอยสนับสนุนหน่วย Super GUTS โดยใช้ GUTS วิง
มุนาคาตะ เซย์อิจิ (ムナカタ・セイイチ)
อดีตรองกัปตันของหน่วย GUTS ซึ่งต่อมาเป็นครูฝึกอยู่ที่ฐาน TPC สาขาเอเชียตะวันตก และเป็นผู้สนับสนุนให้โคดะเข้าหน่วย Super GUTS
โฮริอิ มาซามิ (ホリイ・マサミ)
อดีตเจ้าหน้าที่ GUTS ที่ภายหลังมาดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ TPC
ชินโจ เทตสึโอะ (シンジョウ・テツオ)
อดีตเจ้าหน้าที่ GUTS ภายหลังได้เป็นเจ้าหน้าที่ในทีมพัฒนาโครงการอวกาศ มาช่วยเหลือหน่วย Super GUTS ในการต่อสู้กับ Geomos
ยาซึมิ จุน (ヤズミ・ジュン)
อดีตเจ้าหน้า computer operator หน่วย GUTS ซึ่งต่อมาได้มาประจำที่ฐานทัพบนดวงจันทร์

องค์กร TPC[แก้]

ฟูคามิ โคกิ (フカミ・コウキ)
ผู้บัญชาการหน่วย TPC คนที่ 2 ที่มารับหน้าที่ต่อจากผบ.ซาวาอิที่ลาออก
อธิบดี ซาวาอิ โซอิจิโร่ (サワイ・ソウイチロウ 総監)
อดีตผู้บัญชาการสูงสุดของ TPC ที่ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ แต่ก็ยังกลับมาช่วยดูแลในบางคราว
มิยาตะ เซอิจิ (ミヤタ・セイジ)
รองผู้บัญชาการ TPC มักมาปรึกษาวางแผนกับทีม Super GUTS อย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ
กอนโด คิฮาจิ (ゴンドウ・キハチ)
เสนาธิการของหน่วย TPC เป็นผู้ที่ยึดมั่นในอุดมการณ์เพื่ออนาคตของมนุษยชาติเป็นอย่างมาก และสนใจพลังของอุลตร้าแมนไดน่า กระทั่งแอบสร้างอุลตร้าแมนสังเคราะห์ เทอรานอยด์ เพื่อปกป้องโลกและเป็นใหญ่ในองค์กร TPC
ชิอินะ ซาเอโกะ (シイナ・サエコ)
ที่ปรึกษาของอิรุมะ เป็นผู้ตั้งชื่อเหล่าวัตถุบินลึกลับที่รุกรานโลกว่า สเฟียร์ เธอคอยจับตาดูการปฏิบัติงานของ กัตส์รุ่นแรก ตลอดจนซูเปอร์กัตส์ และการต่อสู้ของไดน่า กับ นีโอจีมอส
มิชินะ มาซามิ (ミシナ・マサミ)
ครูฝึกประจำศูนย์ฝึก Zero เป็นเพื่อนร่วมรุ่นของ อาสึกะ คาสุมะ พ่อของอาสึกะ อดีตนักบินที่หายตัวไปในแสงสว่าง
ฟุโด ทาเครุ (フドウ・タケル)
เพื่อนร่วมรุ่น และ คู่กัด ของอาสึกะ สมัยเรียนอยู่ที่ศูนย์ฝึก Zero ภายหลังเสียชีวิตในหน้าที่
ฟุโด เคนจิ (フドウ・ケンジ)
น้องชายของฟุโด ทาเครุ เป็นนักบินประจำเครื่อง กัตส์ชาโดว์ ในช่วงแรกเขาไม่ไว้วางใจในตัว อาสึกะ และสบประมาท แต่หลังจากปฏิบัติภารกิจคู่กันแล้ว เขาก็ยอมเชื่อใจอาสึกะมากขึ้น

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

มาโดกะ ไดโกะ (マドカ・ダイゴ) / อุลตร้าแมนทีก้า
อดีตผู้สืบทอดแสงสว่าง หรืออุลตร้าแมนทีก้า หลังจบศึกเดม่อนโซอา ไดโกะได้เตรียมย้ายถิ่นฐานไปอาศัยบนดาวอังคารกับครอบครัว ก่อนศึกตัดสินกับแกรนด์สเฟียร์ ไดโกะได้มาพบและช่วยเหลืออาสึกะที่กำลังบาดเจ็บ และแนะนำเขาเกี่ยวกับเป้าหมายในการต่อสู้
มาโดกะ เรนะ (マドカ・レナ)
ภรรยาของไดโกะ อดีตเจ้าหน้าที่หน่วย GUTS เธอย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ที่ดาวอังคารพร้อมกับไดโกะ เป็นคนช่วยดูแลอาสึกะที่นอนหมดสติ
มาโดกะ ฮิคาริ (マドカ・ヒカリ)
ลูกสาวของไดโกและ เรนะ ภายหลังพบว่าเธอมีน้องชายชื่อ สึบาสะ ด้วย

ยานรบและยานพาหนะของ Super GUTS และ TPC[แก้]

GUTS อีเกิ้ล
ยานรบหลักของหน่วย Super GUTS แบ่งออกเป็น 3 ลำ อัลฟ่า เบต้า และ แกมม่า มีระบบ นีโอ แม็กซิม่า โอเวอร์ไดรฟ์ สำหรับเดินทางในอวกาศ และปืนลำแสงอานุภาพสูง ทอร์นาโดธันเดอร์ ติดตั้งไว้ด้วย
GUTS อีเกิ้ล α (อีเกิ้ล เจ็ท)
ยานส่วนหน้าของ GUTS อีเกิ้ล เป็นยานที่มีความเร็วในการบินสูงที่สุด โดยสารได้ 2 คน ติดตั้งปืนลำแสงสองกระบอกที่ด้านหน้า มักใช้ในการออกลาดตระเวนทางอากาศ
GUTS อีเกิ้ล β (อีเกิ้ล วิงก์)
ยานส่วนปีก และส่วนกลาง ของ GUTS อีเกิ้ล เปรียบเสมือนห้องบัญชาการเคลื่อนที่ โดยสารได้ 4 คน ติดตั้งปืนลำแสง บีมบอลแคนน่อน ที่ปีกทั้ง 2 ข้าง
GUTS อีเกิ้ล γ (อีเกิ้ล ไก )
ยานส่วนท้ายของ GUTS อีเกิ้ล เป็นยานที่ติดตั้งอาวุธอานุภาพสูงสุด โดยมีปืนใหญ่ ไกเนอร์ ที่ส่วนหน้ายาน พร้อมด้วยปืนลำแสงอีก 2 กระบอก
GUTS อีเกิ้ล ซูพีเรีย
ยาน GUTS อีเกิ้ล ที่ส่วนหน้าถูกแทนที่ด้วยยาน อัลฟ่า ซูพีเรียร์
GUTS อีเกิ้ล α ซูพีเรีย
ยานอัลฟ่ารูปแบบใหม่ ที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้มากกว่ายานอัลฟ่ารุ่นแรก มีปืนลำแสง 2 กระบอก และ ปืนใหญ่ สปาร์กบอมเบอร์ ติดตั้งที่ด้านหน้า
คอร์เนรี่-07
ยานกู้ภัยที่ใช้ระบบใบพัดไจโร มีความสามารถบินต่ำและหลบสิ่งกีดขวางได้
GUTS มารีน
ยานดำน้ำสำหรับภารกิจใต้ทะเลลึกของซูเปอร์กัตส์ ติดตั้งปืนใหญ่ เบรกช็อต และชีลด์ต้านแรงดันไว้ด้วย
GUTS ดิก
ยานขุดเจาะสำรวจสำหรับภารกิจใต้ดินของซูเปอร์กัตส์ ออกแบบโดยนากาจิมะ ซึ่งพัฒนาต่อจากยานพีปเปอร์ของหน่วย กัตส์ สามารถยิงเลเซอร์ออกจากหัวสว่านหน้ายานได้
GUTS ชาโดว์
ยานรูปแบบกัตส์วิงที่พัฒนาขึ้นเพื่อภารกิจสอดแนม มีระบบ stealth ที่สามารถอำพรางตัวเครื่องไปกับสภาวะแวดล้อมได้ และไม่ถูกสัญญาณเรด้าตรวจจับได้ด้วย
คลาคอฟ NF - 3000
ยานแม่ของหน่วยซูเปอร์กัตส์ มักใช้ในภารกิจที่ปฏิบัติการในอวกาศ เป็นเสมือนฐานบัญชาการเคลื่อนที่ ภายในมีห้องแล็บสำหรับทำการวิจัย ตัวยานมีคุณสมบัติสามารถป้องกันสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงจากภายนอกได้ สามารถใช้เดินทางได้ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และ ในอวกาศ ติดตั้งปืน กิวเบอรัน เป็นอาวุธหลัก อีกทั้งยังบรรจุยาน GUTS อีเกิ้ล ไว้ภายในได้ด้วย

ข้อมูลของไดน่า[แก้]

ความสูง : 55 เมตร /ย่อร่างไมโคร Micro ~ 55 m

น้ำหนัก : 45,000 ตัน /

อายุ : ไม่ปรากฏแน่ชัด

สถานที่กำเนิด : ไม่ปรากฏแน่ชัด

ความเร็วในการบิน : แฟลชไทป์ 8 มัค , มิราเคิ่ลไทป์ 10 มัค(โดยเฉลี่ย) / 88 มัค(เร่งความเร็วสูงสุด ใกล้เคียงความเร็วแสง) , สตรองไทป์ 5 มัค

ความเร็วในการวิ่ง : แฟลชไทป์ 3 มัค , มิราเคิ่ลไทป์ 5 มัค , สตรองไทป์ 2.5 มัค

ความเร็วเมื่ออยู่ในน้ำ : แฟลชไทป์ 2 มัค , มิราเคิ่ลไทป์ 3 มัค , สตรองไทป์ 1 มัค

พลังกระโดด : แฟลชไทป์ 1000 เมตร , มิราเคิ่ลไทป์ 1,500 เมตร , สตรองไทป์ 800 เมตร

ลักษณะพิเศษ : มีคริสตัลรูปเพชรบริเวณศีรษะ สามารถเปลี่ยนไทป์ต่าง ๆ ใช้ต่อสู้ตามสถานการณ์ได้

อุปกรณ์แปลงร่าง : รีแฟลชเชอร์

หลังจากต่อสู้กับสเฟียร์บนดาวอังคาร อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็มาปรากฏตรงหน้าอาสึกะ ในการแปลงร่างเขาจะชูรีแฟลชเชอร์ขึ้นและกดปุ่มด้านข้าง ส่วนอัญมณีจะกางออกเปล่งแสงสว่างและกลายเป็นอุลตร้าแมนไดน่า หากไม่อยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสม หรือจิตใจไม่พร้อม อาสึกะจะไม่สามารถแปลงร่างได้ ในบางตอน อาสึกะสามารถแปลงร่างด้วยการเพ่งจิต โดยไม่ใช้รีแฟลชเชอร์ได้เช่นกัน

ร่างต่างๆของไดน่า[แก้]

แฟลชไทป์
ร่างพื้นฐานของไดน่า มีความสมดุลทางด้านพลังและความเร็ว เน้นโจมตีด้วยลำแสงเป็นหลัก ท่าไม้ตายคือ ลำแสงโซลเจนท์
มิราเคิลไทป์
ร่างที่ใช้พลังจิตและพลังธรรมชาติของไดน่า มีลำตัวเป็นสีเงิน-น้ำเงิน เน้นโจมตีด้วยความเร็วสูงเป็นหลัก ใช้การหายตัว แยกร่าง ในการหลอกล่อศัตรู รวมไปถึงการกู้ภัยจากภัยพิบัติทางธรรมชาติต่าง ๆ ท่าไม้ตายคือ เรโวเลี่ยมเวฟ
สตรองไทป์
ร่างที่ใช้พละกำลังของไดน่า มีลำตัวเป็นสีแดง-เงิน โจมตีด้วยพละกำลังมหาศาลเป็นหลัก ทั้งด้านการต่อสู้ด้วยมือเปล่า สามารถยกหรือเหวี่ยงสัตว์ประหลาดที่มีน้ำหนักมากได้ ท่าไม้ตายคือ เกรนเนตบอมเบอร์

รายชื่อตอนและสัตว์ประหลาดที่ปรากฏ[แก้]

 • ตอนที่ 1 "บทใหม่แห่งแสงสว่าง ภาคแรก"
 • ตอนที่ 2 "บทใหม่แห่งแสงสว่าง ภาคจบ" : วัตถุทรงกลมในอวกาศ Sphere , อสูรรวมร่าง Darambia , ยอดอสูรรวมร่าง Neo Darambia , อสูรรวมร่างลาวา Gularein
 • ตอนที่ 3 "จงตื่นขึ้นอาสึกะ" : อสูรปรสิตอวกาศ Cyclometra , สัตว์ประหลาดคืนชีพ Grossyna
 • ตอนที่ 4 "ศึกตัดสินที่เมืองใต้พิภพ" : สัตว์ประหลาดกินเนื้อแห่งใต้พิภพ Daigelun
 • ตอนที่ 5 "Winning Shot" : แมลงกลายพันธุ์ Shieldron
 • ตอนที่ 6 "สัตว์ประหลาดที่ใหญ่ที่สุดในปฐพี" : สัตว์ประหลาดเห็ดรา Fohgus
 • ตอนที่ 7 "เพื่อนในกล่องแก้ว" : สัตว์ประหลาดจอมชั่วร้าย Gyabish
 • ตอนที่ 8 "บาออนจากแดนไกล" : สัตว์ประหลาดสะกดจิต Bao-On
 • ตอนที่ 9 "การจู่โจมของสัตว์ประหลาด 2,000 ตัว" : สัตว์ประหลาดกินไฟฟ้า Gyakuuda
 • ตอนที่ 10 "ภาพจารึกบนผืนดินต้องห้าม" : เผ่าพันธุ์ผู้ใช้พลังจิต Zenekindahl , สัตว์ประหลาดความเร็วสูง Dekisadoru
 • ตอนที่ 11 "ดาวเคราะห์ลวงตา" : อสูรชีวอาวุธ Mons -Aghar , อสูรน้อยผู้หลงทาง Hanejiro
 • ตอนที่ 12 "จอมโจรฮิมาล่า" : มนุษย์ต่างดาวสุดพิสดาร Himala
 • ตอนที่ 13 "โรงผลิตสัตว์ประหลาด" : สัตว์ประหลาดหุ่นยนต์สามหน้า Garaon , มนุษย์ต่างดาวสามช่า Alien Miji
 • ตอนที่ 14 "ราชันย์ผู้หลับไหลบนดวงจันทร์" : ราชาแห่งอวกาศ Alien Nuaxa Isiris
 • ตอนที่ 15 "เป้าหมายที่แสนโอบอ้อมอารี" : มนุษย์ต่างดาวนักจารกรรม Alien Kurea Shion , สัตว์ประหลาดหน่วยลาดตระเวน Gianzar
 • ตอนที่ 16 "การต่อสู้อันดุเดือด ณ.เกาะสัตว์ประหลาด" : สัตว์ประหลาดจอมพลัง Clone Silvergon , แมลงกลายพันธุ์ Clone Shieldron , สัตว์ประหลาดไฮเปอร์โคลนนิ่ง Neosaurus
 • ตอนที่ 17 "ยานอวกาศผีสิง" : อมนุษย์ผีดิบ Alien Shilback , สัตว์ประหลาดยานผีสิง Zombaiyu
 • ตอนที่ 18 "เหล่าเด็กสาวผู้อัญเชิญความมืด" : จอมมารอสูร Bishmel
 • ตอนที่ 19 "นกในจินตนาการ": อสูรแห่งความอัปมงคล Kokakucho
 • ตอนที่ 20 "หนุ่มน้อยมนุษย์ต่างดาว" : มนุษย์ต่างดาวพลอยสีน้ำเงิน Alien Lasesta
 • ตอนที่ 21 "ยามเมื่อสัตว์ประหลาดเป็นไข้สูง 3,000 องศา" : สัตว์ประหลาดความร้อนสูง Sodom
 • ตอนที่ 22 "นักรบแห่งทสึคุโยะ" : ภูติอสูรปิศาจ Mozui
 • ตอนที่ 23 "ปราการในฝัน" : มังกรทะเลลึก Deeplus
 • ตอนที่ 24 "ผีดูดเลือดในทะเลสาบ" : ตัวดูดเลือด Maricura
 • ตอนที่ 25 "ปราการเคลื่อนที่ Cracof จมดิ่งสู่ใต้น้ำ ภาคแรก"
 • ตอนที่ 26 "ปราการเคลื่อนที่ Cracof จมดิ่งสู่ใต้น้ำ ภาคจบ" : ทหารเงือก Digon , สิ่งมีชีวิตใต้น้ำ Spume , อสูรใต้น้ำจากอวกาศ Reicubas
 • ตอนที่ 27 "เกมสัตว์ประหลาด" : สัตว์ประหลาดดัดแปลง Grossyna II (ปรากฏในเกม) , มนุษย์ต่างดาวคู่แฝด Alien Chien , สัตว์ประหลาดสุดยอดเพชรฆาต Demagorg
 • ตอนที่ 28 "ป่าแห่งมนุษย์วานร" : มนุษย์วานรยักษ์ Gigantes (เพศเมีย) , มนุษย์วานรยักษ์ Gigantes (เพศผู้)
 • ตอนที่ 29 "ในห้วงแสงแห่งชะตากรรม" : สัตว์ประหลาดดาวหาง Gaigaraid
 • ตอนที่ 30 "บทละครแห่งการรุกราน" : สัตว์ประหลาดจักรกลรบพิเศษ Kogaraon , สัตว์ประหลาดหุ่นยนต์สามหน้า Garaon
 • ตอนที่ 31 "ศึกชี้ชะตา! ไดน่า ปะทะ ไดน่า" : อสูรชีวอาวุธ Mons - Aghar II , Imit Ultraman Dyna , นักรบอวกาศ Gregore
 • ตอนที่ 32 "หุ่นยนต์ผู้รักในเสียงเพลง" : หุ่นยนต์ไอด้อล Lovemos , สัตว์ประหลาดจักรกล Satan Lovemos
 • ตอนที่ 33 "ดวงดาวแห่งสันติภาพ" : มนุษย์ต่างดาวจอมโฉด Alien Narchis , อาวุธชีวภาพ Menopha
 • ตอนที่ 34 "เวลาแห่งการตัดสินใจ" : สัตว์ประหลาดกระแสไฟฟ้าอวกาศ Bazob
 • ตอนที่ 35 "รอยยิ้มแห่งหายนะ ภาคแรก"
 • ตอนที่ 36 "รอยยิ้มแห่งหายนะ ภาคจบ" : ยอดอสูรรวมร่างจากอวกาศ Geomos , ยอดอสูรรวมร่างจากอวกาศ Neo Geomos
 • ตอนที่ 37 "กลุ่มก้อนความฝัน (ยูเมะ โนะ คาตามาริ)" : กลุ่มก้อนขยะ Yume no katamari
 • ตอนที่ 38 "บทละครสัตว์ประหลาด" : สัตว์ประหลาดจากวรรณกรรมยุคบาโรค Bunder
 • ตอนที่ 39 "แสงและเงาในความเยาว์วัย" : สัตว์ประหลาดกินเนื้อแห่งใต้พิภพ Clone Daigelun , Soldier Zomborg , สัตว์ประหลาดวิวัฒนาการผิดรูป Zomborg
 • ตอนที่ 40 "ต้นจากีล่า" : พืชปิศาจจากอวกาศ God Jagila
 • ตอนที่ 41 "อยากเห็นโลกของพวกเรา": แมลงยักษ์จากอวกาศ Diolius
 • ตอนที่ 42 "ฝันที่ไม่เป็นจริง" : หุ่นรบ Mountain Gulliver 5 , มนุษย์ต่างดาวจอมวายร้าย Alien Regulan General Zoaka
 • ตอนที่ 43 "คุณหัวหน้าขายาว" : สัตว์ประหลาดยุคดึกดำบรรพ์ Golza II
 • ตอนที่ 44 "หิมะบนดาวศุกร์" : สัตว์ประหลาดเพลิงโลกันตร์ Glakis
 • ตอนที่ 45 "หยาดน้ำตาของจูลาซ่า" : ยอดอสูรแห่งอวกาศ Trongar
 • ตอนที่ 46 "พลังแห่งความนึกคิด" : มารอสูรผู้ดูดกลืนความกลัว Moruvaia
 • ตอนที่ 47 "ลาก่อน ฮาเนจิโร่" : มนุษย์ต่างดาวพเนจร Alien Fabilas , ยอดมนุษย์ศิลามาร Devil Fabilas
 • ตอนที่ 48 "อึนดามอร์ซิเต้ X" : มนุษย์ต่างดาวกลับใจ Alien Chadabin , สัตว์ประหลาดใต้ดิน Mogedon
 • ตอนที่ 49 "บทส่งท้าย 1 บทใหม่แห่งเงามืด"
 • ตอนที่ 50 "บทส่งท้าย 2 ระบบสุริยะล่มสลาย"
 • ตอนที่ 51 "บทส่งท้าย 3 สู่วันพรุ่งนี้..." : วัตถุทรงกลมจากอวกาศ Sphere , ยอดอสูรรวมร่าง Darambia II , อุลตร้าแมนเทียม Terranoid , ยอดมนุษย์อสูรรวมร่าง Zeluganoid , ยอดอสูรรวมร่าง Neo Gaigared , ดาวเคราะห์ทมิฬ Grand Sphere