ข้ามไปเนื้อหา

อุลตร้าแมนไดน่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุลตร้าแมนไดน่า
สร้างโดยสึบุราย่าโปรดักชั่น
แสดงนำทาเคชิ สึรุโนะ
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน51 ตอน
การผลิต
ความยาวตอนตอนละ 24 นาที (ต่อตอน)
ออกอากาศ
เครือข่ายMBS,TBS
ออกอากาศ6 กันยายน ค.ศ. 1997 –
29 สิงหาคม ค.ศ. 1998

อุลตร้าแมนไดน่า (ญี่ปุ่น: ウルトラマンダイナโรมาจิUrutoraman Daina) เป็นละครโทรทัศน์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชั่น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1997 จนถึงวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 1998 มีจำนวนตอนทั้งหมด 51 ตอน

ภาพรวม[แก้]

อุลตร้าแมนไดน่า เป็นผลงานเรื่องที่ 2 ของอุลตร้าแมนยุคเฮย์เซย์ต่อจาก อุลตร้าแมนทีก้า โดยเนื้อเรื่องดำเนินอยู่ในเส้นเวลาเดียวกับอุลตร้าแมนทีก้า ซึ่งเป็นเหตุการณ์ในระยะเวลา 7 ปีต่อมา และมีจุดเชื่อมโยงกับซีรีส์ อุลตร้าแมนทีก้า ซึ่งออกอากาศก่อนหน้านี้

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในช่วงปี 2017-2018 เวลาผ่านไป 7 ปี หลังจากที่ อุลตร้าแมนทีก้า ได้ต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดเพื่อคืนความสงบสุขให้กลับสู่โลก มนุษยชาติหลีกหนีความมืดชั่วนิรันดร์ ก้าวเข้าสู่ ยุคนีโอฟรอนเทียร์ ซึ่งได้บุกเบิกก้าวล้ำไปยังอวกาศ กลับต้องเผชิญกับมหันตภัยอีกครั้งจากการบุกจู่โจมของสเฟียร์ และการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาด แต่แล้ว อุลตร้าแมนไดน่า นักรบแห่งแสงคนใหม่ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อกอบกู้ความสงบสุข ในยามที่มนุษยชาติต้องประสบกับภาวะวิกฤต

ตัวละคร[แก้]

สมาชิกของ ซูเปอร์ GUTS[แก้]

อาสึกะ ชิน (アスカ・シン)
แสดงโดย สึรุโนะ ทาเคชิ (つるの 剛士)
เจ้าหน้าที่หนุ่มวัย 22 ปี ตัวเอกของเรื่อง บุคลิกท่าทางดูเป็นคนติงต๊อง แต่มีจิตใจมุ่งมั่นและมีความตั้งใจอันแรงกล้า ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรคง่าย ๆ เป็นคนเลือดร้อน มุทะลุ มักพาตัวเองเข้าไปอยู่ในอันตรายจนถูกหัวหน้าฮิบิกิตำหนิบ่อยครั้ง แต่ก็ได้รับความเอาใจใส่จากหัวหน้าเป็นอย่างดี และมีพรสวรรค์ในการขับยานเช่นเดียวกับพ่อ ชินจบจากศูนย์ฝึก Zero ด้วยคะแนนที่สูงสุดในรุ่น และได้รับการสนับสนุนจากเรียวให้เขาประจำการในทีม Super GUTS เพื่อตามหาพ่อของเขาที่หายตัวไปในแสงสว่างเมื่อ 10 ปีก่อนด้วย กระทั่งอาสึกะได้พบกับแสงสว่างในอวกาศและ กลายเป็นอุลตร้าแมนไดน่า ในอดีตเคยเป็นนักเบสบอล ตำแหน่งพิชเชอร์ของทีม
ฮิบิกิ โกสุเกะ (ヒビキ・ゴウスケ)
แสดงโดย คิโนะโมโตะ เรียว (木之元 亮)
กัปตันวัย 46 ปี มีอัธยาศัยดี ใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย ดูแลลูกน้องทุกคนเสมือนพ่อ และมักต่อว่าลูกทีมที่ทำความผิดว่า "เจ้าบ้า" แต่คำดุด่านั้นแฝงด้วยความเอ็นดู เขาเชื่อมั่นในลูกทีมทุกคนเสมอ แต่ก็จะเข้มงวดกับคนที่ไม่เอาไหนด้วยเช่นกัน
ยูมิมุระ เรียว (ユミムラ・リョウ)
แสดงโดย ไซโต ริสะ (斉藤 りさ)
Ace pilot หญิงวัย 27 ของทีม มีนิสัยชอบเอาชนะ เป็นนักบินประจำยาน กัตส์อีเกิ้ล แกมม่า เธอมีท่าประจำตัวคือ หมัดเด็ด และคนที่โดนเธอชกมักเป็นอาสึกะ แต่คนที่โดนบ่อยที่สุดกลับเป็น คาริยะ หลังจากผ่านการต่อสู้มามากมาย ระหว่างเธอกับ อาสึกะ ก็เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้น ที่ประหลาดคือ เรียว เป็นคนเดียวในทีมที่ตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายบ่อยที่สุด
โคดะ โทชิยูคิ (コウダ・トシユキ)
แสดงโดย ฟุคาวะ โทชิคาซุ (布川 敏和)
เจ้าหน้าที่นักวางแผน วัย 32 ปี เป็นคนใจดีและเกลียดการทะเลาะเบาะแว้ง บ่อยครั้งที่เขาต้องออกตัวแทนอาสึกะ ที่ทำอะไรไม่ยั้งคิด เขามักออกปฏิบัติการในภารกิจภาคสนามแทนหัวหน้าอยู่หลายครั้ง และในศึกต่อสู้กับ บาซอบ เป็นช่วงที่หัวหน้าฮิบิกิไม่อยู่ โคดะก็ได้ทำหน้าที่สั่งการแทน จนได้รับการชื่นชมว่า เป็นผู้มีการตัดสินใจที่เฉียบขาดยอดเยี่ยม และก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าในเวลาต่อมา นอกจากนี้โคดะยังมีความรอบรู้ในวิชาดาราศาสตร์ด้วย
มิโดริคาวะ ไม (ミドリカワ・マイ)
แสดงโดย ยามาดะ มาริยะ (山田 まりや)
Computer Operator สาววัย 18 ปี ขนานนามให้ตัวเองว่าเป็น Super lady แห่งทีม Super GUTS มีความสามารถด้านโปรแกรมมิ่งคอมพิวเตอร์สูง ปกติเธอจะประจำอยู่ในห้องบัญชาการทำหน้าที่ติดต่อประสานงาน และวิเคราะห์ข้อมูล มักแพ้ผู้ชายหน้าตาดี เธอเป็นผู้ที่ตั้งชื่อให้ อุลตร้าแมนไดน่า
นาคาจิมะ สึโทมุ (ナカジマ・ツトム)
แสดงโดย โอโนะเดระ โจ (小野寺 丈)
นักวิทยาศาสตร์ และ นักทฤษฎี วัย 29 ปี ผู้ไม่ชอบความขัดแย้ง เป็นผู้ชำนาญด้านเครื่องยนต์กลไก ชอบประดิษฐ์คิดค้นสิ่งแปลกใหม่ ๆ อยู่ตลอด มีนิสัยร่าเริง แต่ชอบยึดติดอยู่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นเวลานาน หากได้สงสัยเรื่องอะไรเข้า เขาจะเอาแต่หมกมุ่นค้นคว้าจนกว่าจะเจอคำตอบ ซึ่งจุดนี้ทำให้คลี่คลายปมของคดีได้มานักต่อนัก มีงานอดิเรกเป็นการตกปลา และชื่นชอบการกินไก่ทอดเป็นที่สุด
คาริยะ โคเฮย์ (カリヤ・コウヘイ)
แสดงโดย คาเซะ ทาคาโอะ (加瀬 尊朗)
นักแม่นปืนยอดฝีมือประจำหน่วย วัย 28 ปี ซึ่งเป็นนักโบราณคดีด้วย ด้วยความที่เขามีความเป็นนักวิชาการ และเป็นคนเถรตรงจนเกินไป ทำให้เผลอพูดอะไรไม่เข้าหู เรียว และโดนเธอซ้อมเป็นบางครั้ง เป็นนักบินประจำกัตส์อีเกิ้ล เครื่องเบต้า ไม่ถนัดการเขียนพู่กัน และชอบดื่มกาแฟ

บุคลากรของ TPC[แก้]

อธิปดี ฟูคามิ โคกิ (フカミ・コウキ総監)
แสดงโดย อามาดะ โทชิอากิ (天田 俊明)
ผู้บัญชาการหน่วย TPC คนที่ 2 ที่มารับหน้าที่ต่อจากซาวาอิที่ลาออก
เสนาธิการ มิยาตะ เซอิจิ (ミヤタ・セイジ参謀)
แสดงโดย สึบุรายะ ฮิโรชิ (円谷 浩)
รองผู้บัญชาการ TPC มักมาปรึกษาวางแผนกับทีม Super GUTS อย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ
เสนาธิการ กอนโด คิฮาจิ (ゴンドウ・キハチ参謀)
แสดงโดย คาเมะยามะ ชิโนบุ (亀山 忍)
เสนาธิการของ TPC เป็นผู้ที่ยึดมั่นในอุดมการณ์เพื่ออนาคตของมนุษยชาติเป็นอย่างมาก และสนใจพลังของอุลตร้าแมนไดน่า กระทั่งแอบสร้างอุลตร้าแมนสังเคราะห์ เทอรานอยด์ เพื่อปกป้องโลกและเป็นใหญ่ในองค์กร TPC
เสนาธิการ ชิอินะ ซาเอโกะ (シイナ・サエコ参謀)
แสดงโดย มาเอะซาวะ ยาสุมิ (前沢 保美)
ที่ปรึกษาของอิรุมะ เป็นผู้ตั้งชื่อเหล่าวัตถุบินลึกลับที่รุกรานโลกว่า สเฟียร์ เธอคอยจับตาดูการปฏิบัติงานของ GUTS ตลอดจนซูเปอร์ GUTS และการต่อสู้ของไดน่า กับ นีโอจีโอมอส
อิรุมะ เมกุมิ (イルマ・メグミ参謀)
แสดงโดย ทาคากิ มิโอะ (高樹 澪)
อดีตหัวหน้าหน่วย GUTS ปัจจุบันได้ดำรงตำแหน่งเป็นเสนาธิการของ TPC คอยสนับสนุนหน่วย ซูเปอร์ GUTS โดยใช้ GUTS วิงก์
ฟุโด ทาเครุ (フドウ・タケル)
เพื่อนร่วมรุ่นและคู่แข่งของอาสึกะ สมัยเรียนอยู่ที่ศูนย์ฝึก ZERO เสียชีวิตในหน้าที่ขณะปฏิบัติการภาคสนาม
ฟุโด เคนจิ (フドウ・ケンジ)
น้องชายของทาเครุ เป็นนักบินของหน่วยแบล็คบัสเตอร์ ในช่วงแรกเขาไม่ไว้วางใจและสบประมาทอาสึกะ เพราะคิดว่าอาสึกะเป็นต้นเหตุให้ทาเครุผู้เป็นพี่ชายเสียชีวิต แต่หลังจากปฏิบัติภารกิจคู่กันแล้ว เขาก็ยอมเชื่อใจอาสึกะมากขึ้น
มิชินะ มาซามิ (ミシナ・マサミ教官)
ครูฝึกประจำศูนย์ฝึก ZERO เป็นเพื่อนร่วมรุ่นของ อาสึกะ คาสุมะ พ่อของอาสึกะ อดีตนักบินที่หายตัวไปในแสงสว่าง คอยดูแลเอาใจใส่อาสึกะระหว่างรับการฝึก จนกระทั่งได้บรรจุหน่วย ซูเปอร์ GUTS
ดร. โอโทโมะ (オオトモ博士)
นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ ที่พยายามนำเซลล์สัตว์ประหลาดที่คัดเลือกอย่างดีที่สุดจากหลาย ๆ สายพันธุ์ มาผสมเข้ากันจนเกิดเป็นสุดยอดชีวอาวุธ นีโอซอร์รัส แต่เหลือเพียงแค่เซลล์สมองที่ยังพัฒนาไม่สำเร็จ และเป้าหมายของเขาคือ ฮาเนะจิโร่ สัตว์ประหลาดที่มีสติปัญญาเทียบเท่ามนุษย์เด็ก แต่สุดท้ายเขาก็ควบคุมนีโอซอร์รัสไม่ได้
ยามาซากิ ฮิโรยุกิ (ヤマザキ・ヒロユキ研究員)
อดีตผู้ช่วยของดร.โอโทโมะ พยายามขโมยเซลล์สัตว์ประหลาดต่าง ๆ ที่ยังหลงเหลือจากการทดลอง หวังสร้างวิวัฒนาการให้กับมนุษย์ แต่ผิดพลาด เขาจึงฉีดเซลล์เอโวลูใส่ตัวเองจนกลายเป็นสัตว์ประหลาดเข้าปะทะกับไดน่า
ซาเอคิ เรกะ (サエキ・レイカ隊長)
หัวหน้าหน่วยแบล็คบัสเตอร์ เธอทำงานให้กับเสนาธิการกอนโดอย่างจงรักภักดี
ชินโจ มายูมิ (シンジョウ・マユミ)
แสดงโดย อิชิบาชิ เคย์ (石橋 けい)
น้องสาวของอดีตเจ้าหน้าที่ GUTS ชินโจ เท็ตสึโอะ ปัจจุบันเธอได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าพยาบาลของ TPC
มุนากาตะ เซย์อิจิ (ムナカタ・セイイチ)
แสดงโดย โอทากิ อากิโทชิ (大滝 明利)
อดีตรองกัปตันของหน่วย GUTS ซึ่งต่อมาได้เข้าเป็นครูฝึกอยู่ที่ฐาน TPC สาขาเอเชียตะวันตก และเป็นผู้สนับสนุนให้โคดะเข้าหน่วย ซูเปอร์ GUTS
โฮริอิ มาซามิ (ホリイ・マサミ)
แสดงโดย มาสึดะ ยูกิโอะ (増田 由紀夫)
อดีตเจ้าหน้าที่ GUTS ที่ภายหลังมาดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ TPC ด้วยความที่งานรัดตัวเขาจึงมีเวลาให้ครอบครัวค่อนข้างน้อย แต่ก็ปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด
ชินโจ เท็ตสึโอะ (シンジョウ・テツオ)
แสดงโดย คาเงะมารุ ชิเงกิ (影丸 茂樹)
อดีตเจ้าหน้าที่ GUTS ภายหลังได้เป็นเจ้าหน้าที่ในทีมพัฒนาโครงการอวกาศ กลับมาช่วยเหลือหน่วย ซูเปอร์ GUTS ในการต่อสู้กับจีโอมอส
ยาซุมิ จุน (ヤズミ・ジュン)
แสดงโดย ฟุรุยะ โยอิชิ (古屋 暢一)
อดีตเจ้าหน้าที่โอเปอเรเตอร์ของหน่วย GUTS ปัจจุบันได้เลื่อนขั้นไปทำหน้าที่ประจำการฐานทัพบนดวงจันทร์
อธิบดี ซาวาอิ โซอิจิโร่ (サワイ・ソウイチロウ 総監)
แสดงโดย คาวาจิ ทามิโอะ ((川地 民夫)
อดีตผู้บัญชาการสูงสุดของ TPC ที่ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ แต่ก็ยังกลับมาช่วยดูแลองค์กรในบางคราว
ซายากะ (サヤカ)
อาสึกะ คาซึมะ (アスカ・カズマ)
แสดงโดย ริว ไดสุเกะ (隆 大介)
พ่อของอาสึกะ ชิน เขาได้รับการขนานนามว่า เป็นยอดนักบินอันดับ 1 ของศูนย์ฝึก ZERO กระทั่งวันหนึ่งระหว่างปฏิบัติหน้าที่ คาสึมะได้หายตัวไปในแสงสว่าง กลายเป็นตำนานไป แต่ดวงวิญญาณก็ยังคงวนเวียนมาช่วยเหลือลูกชายอยู่เนือง ๆ กระทั่งตอนอวสาน ชินก็ได้พบกับพ่อของเขาในแสงสว่างอีกครั้ง
เนื้อหาในภาคนิยายได้เผยว่า คาซึมะที่หายไปในแสงสว่าง แท้จริงแล้วคือตัวอุลตร้าแมนไดน่านั่นเอง หลังจากได้รับพลังแสงสว่าง และได้กลายเป็นมนุษย์ยักษ์แห่งแสง กระทั่งในตอนที่ 1 เมื่อสัมผัสได้ว่าลูกชายมีอันตราย เขาก็เดินทางข้ามอวกาศมา ก่อนจะรวมร่างกับชินเพื่อช่วยชีวิต และหลอมรวมจิตวิญญาณเป็น 1 เดียวกัน

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ประธานทาจิบานะ (タチバナ社長)
ฮิมุโระ ยูซาคุ (ヒムロ・ユウサク)
เพื่อนสมัยเรียนของอาสึกะ ปัจจุบันเป็นนักเบสบอลมืออาชีพ ได้รับการขนานนามว่าเป็น พิชเชอร์ มือขว้างที่เก่งกาจที่สุดของญี่ปุ่น
โยชิมุระ ยูกะ (吉村 由香, ヨシムラ・ユカ)
มาโดกะ ไดโกะ (マドカ・ダイゴ)
แสดงโดย นางาโนะ ฮิโรชิ (長野 博)
อดีตผู้สืบทอดแสงสว่างหรืออุลตร้าแมนทีก้า หลังจบศึกเดม่อนโซอา ไดโกะได้เตรียมย้ายถิ่นฐานไปอาศัยบนดาวอังคารกับครอบครัว ก่อนศึกตัดสินกับแกรนด์สเฟียร์ ไดโกะได้มาพบและช่วยเหลืออาสึกะที่กำลังบาดเจ็บ และแนะนำเขาเกี่ยวกับเป้าหมายในการต่อสู้
มาโดกะ เรนะ (マドカ・レナ)
โยชิโมโตะ ทาคามิ (吉本 多香美)
ภรรยาของไดโกะ อดีตเจ้าหน้าที่หน่วย GUTS เธอย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ที่ดาวอังคารพร้อมกับไดโกะ เป็นคนช่วยดูแลอาสึกะที่นอนหมดสติ
มาโดกะ ฮิคาริ (マドカ・ヒカリ)
ลูกสาวของไดโกะและเรนะ

อุลตร้าแมนไดน่า[แก้]

มนุษย์ยักษ์แห่งแสงคนใหม่ที่ปรากฏตัวบนดาวอังคารหลังจากอาสึกะ ชิน ได้รวมร่างกับแสงในอวกาศ และกลายเป็นผู้พิทักษ์โลกต่อจากทีก้า สามารถเปลี่ยนร่าง ไทป์เชนจ์ ได้ทั้งหมด 3 ร่าง ซึ่งไดน่าจะสามารถทำการเปลี่ยนไทป์ได้เพียง 1 ครั้ง ต่อการแปลงร่างแต่ละครั้ง ซึ่งเมื่อไดน่าเปลี่ยนไทป์อีก ก็จะกลับมาเป็นร่าง แฟลชไทป์ ตามเดิม
อนึ่งชื่อ ไดน่า (Dyna) นั้นมีที่มาจากคำว่า Dynamic ซึ่งไมเป็นผู้ตั้งให้
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก ความเร็วการบินสูงสุด วิ่งสูงสุด ความเร็วจากใต้น้ำ ความเร็วในการดำใต้ดิน พลังกระโดดสูงสุด แรงยึดเกาะ
แฟลชไทป์ 55 เมตร[1][2]
(แปลงร่างรูปแบบไมโครได้)
45,000 ตัน[1][2] 8 มัค (ชั้นบรรยากาศ)[1][2] 3 มัค[2] 2 มัค[2] 2 มัค[2] 1,000 เมตร[2] 60,000 ตัน[2]
(ในขนาดเท่ามนุษย์เป็น 60 กก.)
มิราเคิลไทป์ 10 มัค[3]
(บินความเร็วแสงถึง≒880,000 มัค)
5 มัค 3 มัค 1 มัค 1,500 เมตร 40,000 ตัน (ในขนาดเท่ามนุษย์เป็น 40 กก.)
สตรองไทป์ 5 มัค[4] 2.5 มัค 1 มัค 3 มัค 800 เมตร (บางที่อธิบายเป็น 3,000 เมตร[5]) 90,000 ตัน (ในขนาดเท่ามนุษย์เป็น 90 กก.)

รีแฟลชเชอร์[แก้]

รีแฟลชเชอร์ (リーフラッシャー)
อุปกรณ์แปลงร่างของอุลตร้าแมนไดน่า ปรากฏขึ้นต่อหน้าอาสึกะหลังรวมร่างกับแสงสว่าง ในการต่อสู้กับสเฟียร์บนดาวอังคาร ในการแปลงร่างเขาจะชูรีแฟลชเชอร์ขึ้นและกดปุ่มด้านข้าง ส่วนอัญมณีจะกางออกเปล่งแสงสว่างและกลายเป็นอุลตร้าแมนไดน่า หากไม่อยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสม หรือจิตใจไม่พร้อม อาสึกะจะไม่สามารถแปลงร่างได้ ในบางตอน อาสึกะสามารถแปลงร่างด้วยการเพ่งจิต โดยไม่ใช้รีแฟลชเชอร์ได้เช่นกัน

ลักษณะทางกายภาพ[แก้]

ไดน่าคริสตัล (ダイナクリスタル)
คริสตัลรูปทรงเพชรบริเวณศีรษะ เปรียบเสมือนจุดศูนย์รวมพลังของไดน่า สามารถใช้พลังเปลี่ยนไทป์ต่าง ๆ เพื่อต่อสู้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสมได้
อุลตร้าอาย (ウルトラアイ)
ดวงตาของไดน่า มีความสามารถในการวิเคราะห์จุดอ่อนศัตรู มองเห็นในที่มืด และยังสามารถมองเห็นแบบเอ็กซ์เรย์ได้เช่นกัน โดย อุลตร้าอาย จะมีประสิทธิภาพการมองเห็นสูงที่สุดในร่าง มิราเคิลไทป์
คัลเลอร์ไทม์เมอร์ (カラータイマー)
ดวงไฟบริเวณหน้าอก เปรียบเสมือนหัวใจของไดน่า โดยปกติจะเป็นสีฟ้า หากต่อสู้บนโลกเกิน 3 นาที หรือพลังงานเหลือน้อย ดวงไฟจะกระพริบเป็นสีแดง
ไดน่าเทคเตอร์ (ダイナテクター)
แถบสีทองบริเวณอก ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบไปตามไทป์เชนจ์ของไดน่า

ร่างไทป์เชนจ์[แก้]

แฟลชไทป์ (フラッシュタイプ)
ร่างพื้นฐานของไดน่า มีสีเงินแซมแดงและน้ำเงิน มีความสมดุลทางด้านพลังและความเร็ว เน้นโจมตีด้วยท่าลำแสงเป็นหลัก ท่าไม้ตายคือ ลำแสงโซลเจนท์
มิราเคิลไทป์ (ミラクルタイプ)
ร่างต่อสู้แบบเน้นพลังจิตและความเร็วสูงของไดน่า มีลำตัวเป็นสีเงินสลับน้ำเงิน เน้นโจมตีด้วยความเร็วสูงเป็นหลัก ใช้การหายตัว แยกร่าง ในการหลอกล่อศัตรู ควบคุมพลังธรรมชาติอย่าง ฝนตก หรือฟ้าผ่า รวมไปถึงการกู้ภัยจากภัยพิบัติทางธรรมชาติต่าง ๆ และยังสามารถรับมือศัตรูที่มีพลังเหนือธรรมชาติได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถดูดซับพลังงานต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้ตัว มาแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ตนเองได้ด้วย ทำให้ไดน่าสามารถต่อสู้ได้นานขึ้น ด้วยพลังของร่าง มิราเคิลไทป์ นี้เองทำให้ไดน่าสามารถพลิกสถานการณ์ในการต่อสู้มาได้นักต่อนัก ซึ่งข้อจำกัดมีเพียงแค่พละกำลังที่ด้อยกว่าไทป์อื่นเท่านั้น ท่าไม้ตายคือ เรโวเลี่ยมเวฟ
สตรองไทป์ (ストロングタイプ)
ร่างต่อสู้แบบเน้นพละกำลังของไดน่า มีลำตัวเป็นสีแดงสลับเงิน รูปร่างกำยำล่ำสัน โจมตีด้วยพละกำลังมหาศาลเป็นหลัก มีพลังป้องกันสูงที่สุดใน 3 ร่าง แต่มีข้อจำกัดด้านความเร็วการเคลื่อนไหว เน้นการต่อสู้ระยะประชิด สามารถยกหรือเหวี่ยงสัตว์ประหลาดที่มีน้ำหนักมากได้ มักใช้ต่อกรกับศัตรูที่แข็งแกร่งหรือมีขนาดใหญ่โต ท่าไม้ตายคือ กัลเนทบอมเบอร์

ความสามารถและท่าโจมตี[แก้]

แฮนด์แสลช (ハンドスラッシュ)
ท่ายิงกระสุนแสงจากมือ สามารถยิงได้ทั้ง 2 ข้าง มักใช้สะกัดการเคลื่อนไหวศัตรู เป็นท่าพื้นฐานที่ใช้ได้ในทุกร่าง
อุลตร้าบาเรีย (ウルトラバリヤー)
ท่าป้องกันของไดน่า สร้างเกราะพลังงานจากมือทั้ง 2 ข้าง

แฟลชไทป์[แก้]

ลำแสงโซลเจนท์ (ソルジェント光線)
ท่าไม้ตายหลักของแฟลชไทป์ ที่ยิงลำแสงอานุภาพสูงออกมา ท่ายิงคล้ายคลึงกับลำแสง สเปเซี่ยม ของอุลตร้าแมนรุ่นแรก นอกจากนี้ยังสามารถชาร์จพลังงานเพิ่มให้อานุภาพรุนแรงขึ้นได้ด้วย
แฟลชไซคลาร์ (フラッシュサイクラー)
คัตเตอร์แสงที่ยิงจากมือทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน ไดน่ามักใช้ท่านี้โจมตีเพื่อปลดอาวุธ หรือ ตัดกำลังคู่ต่อสู้ ก่อนจะใช้คอมโบท่าโจมตีอื่น
บีมสไลเซอร์ (ビームスライサー)
กระสุนแสงขนาดใหญ่ที่ยิงจากมือ มีอานุภาพรุนแรงกว่าท่าแฮนด์แสลช สามารถยิงแบบต่อเนื่องเป็นชุดได้
แฟลชบัสเตอร์ (フラッシュバスター)
ใบมีดลำแสงขนาดใหญ่ที่ปล่อยจากมือ ไดน่าสามารถใช้ท่านี้กำจัดศัตรูจำนวนมากในคราวเดียวได้
กระสุนแสงแฟลช (フラッシュ光弾)
ลูกบอลพลังงานสีรุ้ง ที่ไดน่าสร้างจากมือสองข้าง ประกบหากันแล้วยิงใส่ศัตรู มีอานุภาพรุนแรง มักใช้ทะลวงจุดอ่อนศัตรู
ไดน่าแสลช (ダイナスラッシュ)
ท่าขว้างกงจักรแสงของไดน่า คล้ายคลึงกับกงจักรแปดเสี้ยว อุลตร้าแสลช ของอุลตร้าแมนรุ่นแรก เหมาะแก่การใช้สกัดอาวุธศัตรู
อุลตร้าฟอล์ค (ウルトラフォーク)
ท่าไม้ตายพิเศษของไดน่า เป็นท่าขว้างลูกบอลพลังงานสีฟ้า ในท่าขว้างลูกเบสบอล ซึ่งไดน่าจะปาลูกบอลพลังงานเป็นวิถีโค้ง ทำให้ศัตรูเดาทางไม่ได้ และถูกเจาะทะลุการป้องกันในที่สุด

มิราเคิลไทป์[แก้]

เรโวเลียมเวฟ (レボリウムウェーブ)
ท่าไม้ตายหลักของมิราเคิลไทป์ มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ แบบแรก แอทแท็ค เป็นการสร้างหลุมดำขนาดเล็ก และอัดศัตรูเข้าไป โดยในบางครั้งไดน่าก็จะยิงคลื่นพลังงานใส่ศัตรูโดยตรง แบบที่สอง รีเวิร์ส จะเป็นการสะท้อนพลังงานที่ศัตรูยิงมาให้กลับไปโดยเพิ่มพลังทำลายมากขึ้น
ไชนิ่งจัดจ์ (シャイニングジャッジ)
ไดน่าจะใช้พลังจิตสร้างเลนส์ขนาดใหญ่ แล้วรวมแสงอาทิตย์เป็นจุดเดียวก่อนยิงลำแสงเผาไหม้ศัตรู
แฮนด์ชู๊ตเตอร์ (ハンドシューター)
ลำแสงโจมตีที่ยิงจากมือ มีความรุนแรงขนาดผลักศัตรูให้ลอยได้
บีมสไลเซอร์ (ビームスライサー)
ลำแสงคลื่นไฟฟ้ายิงจากมือ โดยในการต่อสู้ ไดน่ามักจะใช้ท่านี้สตาร์ทการทำงานของเครื่องจักรของ TPC ที่เสียหาย
เนเจอร์คอนโทรล (ネイチャーコントロール)
ด้วยท่านี้ ไดน่าสามารถใช้พลังจิตในการควบคุมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติได้ เช่น เปลวไฟ ฝนตก หรือ ฟ้าผ่า
มิราเคิ่ลธันเดอร์ชาร์จ (ミラクルサンダーチャージ)
ไดน่าจะรวมพลังงานประจุไฟฟ้าจากเมฆในชั้นบรรยากาศ หรือฟ้าผ่า นำมาเพิ่มพลังให้ตนเอง หรือยิงใส่ศัตรูก็ทำได้เช่นกัน
อุลตร้าทรูอาย (ウルトラスルーアイ)
ไดน่าจะใช้ดวงตาพิเศษมองทะลุเพื่อค้นหาจุดอ่อนของศัตรู หรือควานหาร่างที่แท้จริงของศัตรูได้
ไดน่าเทเลพอร์เทชั่น (ダイナテレポーテーション )
วิชาหายตัวของไดน่า สามารถเคลื่อนย้ายร่างไปปรากฏที่อื่นได้ในพริบตา แต่หากใช้ในระยะทางไกล ไดน่าจะสูญเสียพลังงานไปเร็วขึ้น
อุลตร้าไซคิก (ウルトラサイキック)
ท่าที่ไดน่าใช้พลังจิตยกศัตรูให้ลอย เพื่อหยุดการเคลื่อนไหว
อุลตร้าเมจิก (ウルトラマジック)
วิชาแยกร่างของไดน่า สามารถแยกออกเป็น 3 ร่าง เพื่อหลอกล่อศัตรูแล้วอาศัยจังหวะโจมตี แต่ละร่างจะเคลื่อนไหวได้อิสระ แต่ไม่ทราบได้ว่าร่างแยกสามารถใช้ท่าโจมตีได้เหมือนร่างต้นหรือไม่

สตรองไทป์[แก้]

กัลเนตบอมเบอร์ (ガルネイトボンバー)
ท่าไม้ตายหลักของสตรองไทป์ เป็นการสร้างลูกบอลพลังงานขึ้นมาและชกใส่ศัตรู โดยมีอานุภาพทะลุทะลวงจุดอ่อนของศัตรู
วัลแคนสวิง (バルカンスウィング)
ท่าจับศัตรูเหวี่ยงเป็นวงกว้าง สามารถทำให้ศัตรูมึนงงและหมดสติไปในที่สุด
สตรองพันช์ (ストロングパンチ)
ท่าไม้ตายหมัดของไดน่า โดยจะรวมพลังงานไปไว้ที่กำปั้นแล้วชกใส่ศัตรู
ไดนัคเคิ่ล (ダイナックル)
ไดน่าจะรวมพลังงานไว้ที่หมัดจนเกิดเป็นเปลวไฟ แล้วชกเสยใส่ศัตรู
สตรองบอมบ์ (ストロングボム)
ท่าลูกถีบของไดน่า โดยไดน่าจะบินขึ้นไปด้านบนแล้วดิ่งลงมาด้วยความเร็วพร้อมกับลูกถีบ
ไดน่าทอร์เนโดแอทแท็ค (ダイナ・トルネードアタック)
ท่าไม้ตายพิเศษที่ไดน่าใช้ปราบเมโนฟาได้สำเร็จ เป็นท่าพุ่งตัวควงสว่านด้วยความเร็วสูง สามารถทะลวงการป้องกันของศัตรูอย่างได้ผลชะงัด
เบิร์สลาเรียต (バーストラリアット)
ไดน่าจะรวมพลังงานทั้งหมด จนเปล่งแสงสว่างทั่วทั้งร่าง แล้วพุ่งเข้าปะทะศ้ตรู

ซูเปอร์ GUTS[แก้]

มีชื่อเต็มว่า Super Global Unlimited Task Squad เป็นหน่วยปฏิบัติการรุ่นต่อจาก GUTS ประกอบด้วยผู้ชำนาญการพิเศษจาก TPC มีภารกิจหลักในการรับมือภัยคุกคามจากนอกโลกครั้งใหม่ที่เข้ามาจู่โจมมนุษยชาติที่พัฒนาก้าวล้ำออกสู่ระบบสุริยะจักรวาล มีฐานทัพตั้งอยู่ในเขตป่าเขาของประเทศญี่ปุ่น

อุปกรณ์และอาวุธ[แก้]

กัทส์อาร์เมอร์ (ガッツアーマー)
ชุดเครื่องแบบของเจ้าหน้าที่ ซูเปอร์ GUTS มีคุณสมบัติทนทาน และควบคุมอุณหภูมิให้ผู้สวมใส่ได้ในสภาพอากาศต่าง ๆ
W.I.T. (วิท)
อุปกรณ์สื่อสารของเจ้าหน้าที่ ซูเปอร์ GUTS ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ในตัวด้วย
ซูเปอร์ GUTS เม็ท (スーパーGUTSメット)
หมวกกันน็อคของเจ้าหน้าที่ซูเปอร์ GUTS ซึ่งติดตั้งวิทยุสื่อสารไว้ด้วย สามารถเชื่อมต่อกับชุดหน้ากากออกซิเจนสำหรับใช้ในอวกาศได้
ซูเปอร์ GUTS บัคเคิล (スーパーGUTSバックル)
เข็มขัดอเนกประสงค์ของเจ้าหน้าที่ ซูเปอร์ GUTS สำหรับพกอุปกรณ์ที่จำเป็นต่าง ๆ ในภารกิจ
กัทส์บลาสเตอร์ (ガッツブラスター)
ปืนประจำกายของเจ้าหน้าที่ ซูเปอร์ GUTS ที่พัฒนาต่อจากไฮเปอร์กันของ GUTS นอกจากเลเซอร์แล้ว ยังสามารถยิงกระสุนได้หลายรูปแบบ และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมเพื่อยิงตาข่ายเลเซอร์ หรือระเบิดนาปาล์มได้
เบรกชู้ตเตอร์ (ブレイクシューター)
ปืนยิงกระสุนพิเศษของเจ้าหน้าที่ ซูเปอร์ GUTS มีอานุภาพรุนแรงกว่า กัทส์บลาสเตอร์ มักใช้รับมือกับศัตรูที่มีขนาดใหญ่
XX บาซูก้า (XXバズーカ, ดับเบิ้ลเอ็กซ์บาซูก้า)
ปืนบาซูก้าของหน่วยซูเปอร์ GUTS สำหรับทำการรบเต็มรูปแบบ ซึ่งใช้กระสุนแบบปกติ ในกรณีรับมือศัตรูที่ใช้เลเซอร์โจมตีไม่ได้
กาแล็คซี่สไนเปอร์ (ギャラクシースナイパー)
ปืนสไนเปอร์ไรเฟิลของเจ้าหน้าที่ ซูเปอร์ GUTS พร้อมติดตั้งสโคปเล็ง
เควสท์แอทแทช (クエストアタッシュ)
กระเป๋าเก็บอุปกรณ์ของเจ้าหน้าที่ ซูเปอร์ GUTS

ยานรบ[แก้]

กัทส์อีเกิ้ล (ガッツイーグル)
ยานรบหลักของหน่วย ซูเปอร์ GUTS เป็นยานรบที่สามารถแยกส่วนออกเป็น 3 ลำประกอบ อัลฟ่า เบต้า และ แกมม่า มีระบบ นีโอแม็กซิม่าโอเวอร์ไดรฟ์ สำหรับเดินทางในอวกาศ และปืนลำแสงอานุภาพสูง ทอร์เนโดธันเดอร์ ติดตั้งไว้ด้วย
กัทส์อีเกิ้ล α (ガッツイーグルα号, กัทส์อีเกิ้ลอัลฟ่า) หรือ อีเกิ้ลเจ็ท (イーグルジェット)
ยานส่วนหน้าของ กัทส์อีเกิ้ล เป็นยานที่มีความเร็วในการบินสูงที่สุด โดยสารได้ 2 คน ติดตั้งปืนลำแสงสองกระบอกที่ด้านหน้า มักใช้ในการออกลาดตระเวนทางอากาศ
กัทส์อีเกิ้ล β (ガッツイーグルβ号, กัทส์อีเกิ้ลเบต้า) หรือ อีเกิ้ลวิงก์ (イーグルウイング)
ยานส่วนปีก และส่วนกลาง ของ กัทส์อีเกิ้ล เปรียบเสมือนห้องบัญชาการเคลื่อนที่ โดยสารได้ 4 คน ติดตั้งปืนลำแสง บีมบอลแคนน่อน ที่ปีกทั้ง 2 ข้าง
กัทส์อีเกิ้ล γ (ガッツイーグルγ号, กัทส์อีเกิ้ลแกมม่า) หรือ อีเกิ้ลไก (イーグルガイ)
ยานส่วนท้ายของ กัทส์อีเกิ้ล เป็นยานที่ติดตั้งอาวุธอานุภาพสูงสุด โดยมีปืนใหญ่ ไกเนอร์ ที่ส่วนหน้ายาน พร้อมด้วยปืนลำแสงอีก 2 กระบอก
กัทส์อีเกิ้ล α ซูพีเรีย (ガッツイーグルαスペリオル, กัทส์อีเกิ้ลอัลฟ่าซูพีเรีย)
ยานกัทส์อีเกิ้ลอัลฟ่ารูปแบบใหม่ ที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้มากกว่ายานกัทส์อีเกิ้ล α มีปืนลำแสง 2 กระบอก และ ปืนใหญ่ สปาร์คบอมเบอร์ ติดตั้งที่ด้านหน้า เมื่อประกอบรวมกันทำให้กลายเป็น กัทส์อีเกิ้ล ซูพีเรีย (ガッツイーグルスペリオル)
คอร์เนรี่ 07 (コネリー07, คอร์เนรี่ซีโร่เซเว่น)
ยานกู้ภัยที่ใช้ระบบใบพัดไจโร มีความสามารถบินต่ำและหลบสิ่งกีดขวางได้
กัทส์ชาโดว์ (ガッツシャドー)
ยานรบของหน่วยแบล็คบัสเตอร์ เป็นยานกัทส์วิงก์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อภารกิจสอดแนมโดยเฉพาะ มีระบบสเตลท์ที่สามารถอำพรางตัวเครื่องไปกับสภาวะแวดล้อมได้ และไม่ถูกสัญญาณเรดาร์ตรวจจับได้ด้วย
แพชชั่นเรด (パッションレッド)
เครื่องเจ็ทสีแดงของ TPC สาขาอเมริกาใต้ ปรากฏในตอนที่ 10 และ ตอนที่ 25
กรีนฮอร์เน็ต (グリーンホーネット)
ยาน Tiltjet ของหน่วยสืบสวนในสังกัด TPC มีเครื่องยนต์ที่ปีกทั้ง 2 ด้าน สามารถบินขึ้นลงแนวดิ่งได้ด้วยระบบ V-tol ปรากฏในตอนที่ 15

พาหนะและอื่นๆ[แก้]

เซเล็ท (ゼレット)
รถลาดตระเวนของหน่วย ซูเปอร์ GUTS ติดตั้งปืนแสง 2 กระบอกไว้บนหลังคา และสามารถกางบาเรียได้
บ็อบเปอร์ (ボッパー)
รถปิกอัพของหน่วย ซูเปอร์ GUTS สำหรับภารกิจในพื้นที่ทุรกันดาร มีปืนแสง 2 กระบอกติดตั้งบนหลังคาเช่นกัน
กัทส์มารีน (ガッツマリン)
เรือดำน้ำสำหรับภารกิจใต้ทะเลลึกของซูเปอร์ GUTS ติดตั้งปืนใหญ่ เบรกช็อต และชีลด์ต้านแรงดันไว้ด้วย
กัทส์ดิก (ガッツディグ)
ยานขุดเจาะสำรวจสำหรับภารกิจใต้ดินของซูเปอร์กัตส์ ออกแบบโดยนากาจิมะ ซึ่งพัฒนาต่อจากยานพีปเปอร์ของ GUTS สามารถยิงเลเซอร์ออกจากหัวสว่านหน้ายานได้
คลาคอฟ NF-3000 (クラーコフNF-3000)
ยานแม่ของซูเปอร์ GUTS มักใช้ในภารกิจที่ปฏิบัติการในอวกาศ เป็นเสมือนฐานบัญชาการเคลื่อนที่ ภายในมีห้องแล็บสำหรับทำการวิจัย ตัวยานมีคุณสมบัติสามารถป้องกันสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงจากภายนอกได้ สามารถใช้เดินทางได้ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และ อวกาศ ติดตั้งปืน กิวเบลรัน เป็นอาวุธหลัก อีกทั้งยังบรรจุยาน กัทส์อีเกิ้ล ไว้ภายในได้ด้วย
เมาเทนกัลลิเวอร์ หมายเลข 5 (マウンテンガリバー5号)
ปรากฏในตอนที่ 42 เป็นหุ่นยนต์รบยักษ์ที่สร้างขึ้นมา รหัสหมายเลขหุ่นคือ MG-0005-RX พัฒนาโดย โฮริอิ มาซามิ สร้างจากฐานทัพดาวอังคาร มาริเนริส แต่ความจริงแล้วเป็นเพียงความฝันของอาสึกะ

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวที่ปรากฏ[แก้]

สิ่งมีชีวิตทรงกลมอวกาศ สเฟียร์ (宇宙球体 スフィア)
ปรากฏในตอนที่ 1, 35, 44, 49
ดาวเคราะห์ความมืด แกรนด์สเฟียร์ (暗黒惑星 グランスフィア)
ปรากฏในตอนที่ 50, 51
อสูรรวมร่าง ดารัมเบียร์ (合成獣 ダランビア)
ปรากฏในตอนที่ 1
สุดยอดอสูรรวมร่าง นีโอดารัมเบียร์ (超合成獣 ネオダランビア)
ปรากฏในตอนที่ 1, 2
สุดยอดอสูรรวมร่าง นีโอดารัมเบียร์ II (超合成獣 ネオダランビアII)
ปรากฏในตอนที่ 49
อสูรรวมร่างลาวา กูลาเรน (溶岩合成獣 グラレーン)
ปรากฏในตอนที่ 2
สัตว์ประหลาดคืนชีพ กรอสซีน่า (再生怪獣 グロッシーナ)
ปรากฏในตอนที่ 3
สัตว์ประหลาดดัดแปลง กรอสซีน่า II (改造怪獣 グロッシーナII)
ปรากฏในตอนที่ 27
อสูรปรสิตอวกาศ ไซโครเมทร้า (宇宙寄生獣 サイクロメトラ)
ปรากฏในตอนที่ 3
สัตว์ประหลาดกินเนื้อแห่งใต้พิภพ ไดเกลุน (肉食地底怪獣 ダイゲルン)
ปรากฏในตอนที่ 4
สัตว์ประหลาดกินเนื้อแห่งใต้พิภพ โคลนไดเกลุน (肉食地底怪獣 クローンダイゲルン)
ปรากฏในตอนที่ 39
แมลงกลายพันธุ์ เชลดรอน (変異昆虫 シルドロン)
ปรากฏในตอนที่ 5
แมลงกลายพันธุ์ โคลนเชลดรอน (変異昆虫 クローンシルドロン)
ปรากฏในตอนที่ 16
สัตว์ประหลาดเห็ดรา ฟัวร์กัส (菌糸怪獣 フォーガス)
ปรากฏในตอนที่ 6
สัตว์ประหลาดจอมชั่วร้าย เกียบิช (凶悪怪獣 ギャビッシュ)
ปรากฏในตอนที่ 7
เจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษ มนุษย์ดาวไดซ์ (特別捜査官 ダイス星人)
ปรากฏในตอนที่ 7
สัตว์ประหลาดสะกดจิต บาออน (催眠怪獣 バオーン)
ปรากฏในตอนที่ 8
สัตว์ประหลาดกินไฟฟ้า เกียคูด้า (吸電怪獣 ギアクーダ)
ปรากฏในตอนที่ 9
เผ่าพันธุ์ผู้ใช้พลังจิต ชาวเซเนคินดาล (念力種族 ゼネキンダール人)
ปรากฏในตอนที่ 10
สัตว์ประหลาดความเร็วสูง เดคิซาดอล (高速怪獣 デキサドル)
ปรากฏในตอนที่ 10
อสูรน้อยหลงทาง ฮาเนะจิโร่ (迷子珍獣 ハネジロー)
ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนที่ 11
อสูรชีวอาวุธ มอนส์อาการ์ (破壊獣 モンスアーガー)
ปรากฏในตอนที่ 11
อสูรชีวอาวุธ มอนส์อาการ์ II (破壊獣 モンスアーガーII)
ปรากฏในตอนที่ 31
จอมโจรมนุษย์ต่างดาว ฮิมาระ (怪宇宙人 ヒマラ)
ปรากฏในตอนที่ 12
มนุษย์ต่างดาวจอมวางแผน มนุษย์ดาวมิจี้ (知略宇宙人 ミジー星人)
ปรากฏในตอนที่ 13, 30 มีทั้งหมด 3 คนด้วยกันประกอบไปด้วย มิจี้ ดอลเจงโกะ (ミジー・ドルチェンコ), มิจี้ คามะเจงโกะ (ミジー・カマチェンコ) และ มิจี้ อุโดะเจงโกะ (ミジー・ウドチェンコ) ทั้ง 3 วางแผนรุกรานโลกแต่กลับผิดพลาดเสมอ ด้วยความติงต๊องและซุ่มซ่าม ปกติจะปลอมตัวในสภาพมนุษย์โลก แต่จะคืนร่างทันทีที่จาม
สัตว์ประหลาดหุ่นยนต์สามหน้า การาออน (三面ロボ頭獣 ガラオン)
ปรากฏในตอนที่ 13, 30
เมคานิคมอนสเตอร์สำหรับการต่อสู้พิเศษ โคการาออน (特殊戦闘用メカニックモンスター コガラオン)
ปรากฏในตอนที่ 30
เมคานิคมอนสเตอร์สำหรับการต่อสู้พิเศษขนาดจิ๋ว โปจิการาออน (特殊戦闘用超小型メカニックモンスター ぽちガラオン)
ปรากฏในตอนพิเศษ เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กสุด
ราชาแห่งอวกาศ ชาวดาวนูอาซ่า อิชิริส (宇宙帝王 ヌアザ星人イシリス)
ปรากฏในตอนที่ 14
มนุษย์ต่างดาวนักจารกรรม ชาวดาวคุเรียร์ ชิออน (諜報宇宙人 クレア星雲人シオン)
ปรากฏในตอนที่ 15
สัตว์ประหลาดหน่วยลาดตระเวน เกียนซาร์ (尖兵怪獣 ギャンザー)
ปรากฏในตอนที่ 15
สัตว์ประหลาดไฮเปอร์โคลน นีโอซอรัส (ハイパークローン怪獣 ネオザルス)
ปรากฏในตอนที่ 16
สัตว์ประหลาดจอมพลัง โคลนซิลเวอร์กอน (剛力怪獣 クローンシルバゴン)
ปรากฏในตอนที่ 16
สัตว์ประหลาดยานผีสิง ซอมไบยู (幽霊船怪獣 ゾンバイユ)
ปรากฏในตอนที่ 17
อมนุษย์ผีดิบ ชาวดาวชิลแบ็ค (ゾンビ怪人 シルバック星人)
ปรากฏในตอนที่ 17
จอมมารอสูร บิชเมล (大魔獣 ビシュメル)
ปรากฏในตอนที่ 18
อสูรโชคร้าย โคคาคุโจ (凶獣 姑獲鳥)
ปรากฏในตอนที่ 19
มนุษย์ต่างดาวพลอยสีน้ำเงิน ชาวดาวราเซสต้า (瑠璃色宇宙人 ラセスタ星人)
ปรากฏในตอนที่ 20
สัตว์ประหลาดความร้อนสูง โซด้อม (超高熱怪獣 ソドム)
ปรากฏในตอนที่ 21
ภูติอสูรปิศาจ โมซุย (妖獣 モズイ)
ปรากฏในตอนที่ 22
มังกรทะเลลึก ดีพลัส (深海竜 ディプラス)
ปรากฏในตอนที่ 23
สิ่งมีชีวิตดูดเลือด มาริคิวล่า (吸血生命体 マリキュラ)
ปรากฏในตอนที่ 24
อสูรทะเลอวกาศ เรคิวบัส (宇宙海獣 レイキュバス)
ปรากฏในตอนที่ 25, 26
สิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ซูฟูม (水棲生命体 スヒューム)
ปรากฏในตอนที่ 25, 26
ทหารเงือก ดีกอน (半魚人兵士 ディゴン)
ปรากฏในตอนที่ 25, 26
สัตว์ประหลาดท่าไม้ตายสุดยอด เดมากอร์ก (スーパー必殺怪獣 デマゴーグ)
ปรากฏในตอนที่ 27
มนุษย์ต่างดาวฝาแฝด ชาวดาวเชน (双体宇宙人 チェーン星人)
ปรากฏในตอนที่ 27
เลฟต์ (レフト)
ไรท์ (ライト)
มนุษย์วานรยักษ์ กิกันเตส (巨大猿人 ギガンテス)
ปรากฏในตอนที่ 28
กิกันเตส (เพศผู้) (ギガンテス(オス))
กิกันเตส (เพศเมีย) (ギガンテス(メス))
สัตว์ประหลาดดาวหาง ไกกาเรด (彗星怪獣 ガイガレード)
ปรากฏในตอนที่ 29
สุดยอดอสูรผสาน นีโอไกกาเรด (超合成獣 ネオガイガレード)
ปรากฏในตอนที่ 50, 51
นักรบอวกาศ ชาวเกรกอล (宇宙格闘士 グレゴール人)
ปรากฏในตอนที่ 31
อุลตร้าแมนไดน่าตัวปลอม (ニセウルトラマンダイナ)
ไอดอลโรบอท เลิฟมอส (アイドルロボット ラブモス)
ปรากฏในตอนที่ 32
มอนสเตอร์แมชชีน ซาตานเลิฟมอส (モンスターマシン サタンラブモス)
มนุษย์ต่างดาวจอมโหดเหี้ยม ชาวดาวนาร์ชิส (超悪質宇宙人 ナルチス星人)
ปรากฏในตอนที่ 33
อาวุธชีวภาพ เมโนฟา (生物兵器 メノーファ)
ปรากฏในตอนที่ 33
สัตว์ประหลาดกระแสไฟฟ้าอวกาศ บาซอบ (宇宙スパーク大怪獣 バゾブ)
ปรากฏในตอนที่ 34
อสูรสังเคราะห์อวกาศ จิโอมอส (宇宙合成獣 ジオモス)
ปรากฏในตอนที่ 35, 36
สุดยอดอสูรสังเคราะห์อวกาศ นีโอจิโอมอส (超宇宙合成獣 ネオジオモス)
ปรากฏในตอนที่ 36
กลุ่มก้อนขยะ ยูเมะ โนะ คาตามาริ (ゴミ塊物 ユメノカタマリ)
ปรากฏในตอนที่ 37
สัตว์ประหลาดบาโรค บุนดาร์ (バロック怪獣 ブンダー)
ปรากฏในตอนที่ 38
สุดยอดสัตว์ประหลาดวิวัฒนาการแปรรูป ซอมบอร์ก (超異形進化怪獣 ゾンボーグ)
ปรากฏในตอนที่ 39
ทหารวิวัฒนาการแปรรูป ทหารซอมบอร์ก (異形進化兵 ゾンボーグ兵)
ปรากฏในตอนที่ 39
ชาวดาวจากิล่า (ジャギラ星人)
ปรากฏในตอนที่ 40
พืชปิศาจอวกาศ ก็อดจากิล่า (宇宙魔樹 ゴッドジャギラ)
ปรากฏในตอนที่ 40
แมลงอวกาศยักษ์ ไดโอริอุส (宇宙大昆虫 ダイオリウス)
ปรากฏในตอนที่ 41
มนุษย์ต่างดาวจอมวายร้าย ชาวดาวเรกิวลัน นายพลซัวร์การ์ (悪質宇宙人 レギュラン星人ヅウォーカァ将軍)
ปรากฏในตอนที่ 42
สัตว์ประหลาดสุดยอดดึกดำบรรพ์ โกลซ่า II (超古代怪獣 ゴルザII)
ปรากฏในตอนที่ 43
อสูรสังเคราะห์เพลิงโลกันตร์ ไกรคิส (灼熱合成獣 グライキス)
ปรากฏในตอนที่ 44
นักรบหญิงชาวดาวกิการ์ล จูลาซ่า (ギガール星・女戦士 チュラサ)
ปรากฏในตอนที่ 45
สุดยอดสัตว์ประหลาดอวกาศ ทรอนการ์ (宇宙超獣 トロンガー)
ปรากฏในตอนที่ 45
อสูรดูดกลืนพลังงานความกลัว โมลไวอา (恐怖エネルギー魔体 モルヴァイア)
ปรากฏในตอนที่ 46
มนุษย์ต่างดาวพเนจร ชาวดาวฟาบิรัส (放浪宇宙人 ファビラス星人)
ปรากฏในตอนที่ 47
สุดยอดมนุษย์ศิลาปีศาจ เดวิลฟาบิรัส (魔石超人 デビルファビラス)
ปรากฏในตอนที่ 47
มนุษย์ต่างดาวกลับใจ มนุษย์ดาวชาดาบิน (変心宇宙人 チャダビン星人)
ปรากฏในตอนที่ 48
สัตว์ประหลาดใต้ดิน โมเกดอน (地底怪獣 モゲドン)
ปรากฏในตอนที่ 48
อุลตร้าแมนสังเคราะห์ เทอรานอยด์ (人造ウルトラマン テラノイド)
ปรากฏในตอนที่ 49
สุดยอดมนุษย์อสูรสังเคราะห์ เซลกานอยด์ (超合成獣人 ゼルガノイド)

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "แสงสว่างครั้งใหม่ (บทนำ)"
(新たなる光(前編)) 
6 กันยายน 1997
2 "แสงสว่างครั้งใหม่ (บทท้าย)"
(新たなる光(後編)) 
13 กันยายน 1997
3 "จงตื่นขึ้นมาสิ อาสึกะ"
(目覚めよアスカ) 
20 กันยายน 1997
4 "ศึกตัดสิน! เมืองใต้พิภพ"
(決戦! 地中都市) 
27 กันยายน 1997
5 "วินนิ่งช็อต"
(ウイニングショット) 
4 ตุลาคม 1997
6 "สัตว์ประหลาดที่ใหญ่ที่สุดในปฐพี"
(地上最大の怪獣) 
11 ตุลาคม 1997
7 "เพื่อนในกล่องแก้ว"
(箱の中のともだち) 
18 ตุลาคม 1997
8 "บาออนจากแดนไกล"
(遥かなるバオーン) 
25 ตุลาคม 1997
9 "การจู่โจมของสัตว์ประหลาด 2,000 ตัว"
(二千匹の襲撃) 
1 พฤศจิกายน 1997
10 "ภาพจารึกบนผืนดินต้องห้าม"
(禁断の地上絵) 
8 พฤศจิกายน 1997
11 "ดาวเคราะห์ลวงตา"
(幻の遊星) 
15 พฤศจิกายน 1997
12 "จอมโจรฮิมาระ"
(怪盗ヒマラ) 
22 พฤศจิกายน 1997
13 "โรงงานผลิตสัตว์ประหลาด"
(怪獣工場) 
29 พฤศจิกายน 1997
14 "ราชันย์ผู้หลับไหลบนดวงจันทร์"
(月に眠る覇王) 
6 ธันวาคม 1997
15 "เป้าหมายที่อ่อนโยน"
(優しい標的) 
13 ธันวาคม 1997
16 "ศึกเดือด! เกาะสัตว์ประหลาด"
(激闘! 怪獣島) 
20 ธันวาคม 1997
17 "ยานอวกาศผีสิง"
(幽霊宇宙船) 
27 ธันวาคม 1997
18 "เหล่าหญิงสาวผู้เรียกความมืด"
(闇を呼ぶ少女たち) 
10 มกราคม 1998
19 "นกในความฝัน"
(夢幻の鳥) 
17 มกราคม 1998
20 "หนุ่มน้อยมนุษย์อวกาศ"
(少年宇宙人) 
24 มกราคม 1998
21 "เมื่อสัตว์ประหลาดเป็นไข้สูง 3,000 องศา"
(発熱怪獣3000度) 
31 มกราคม 1998
22 "ทหารแห่งสึคุโยะ"
(ツクヨの兵士) 
7 กุมภาพันธ์ 1998
23 "ปราการในฝัน"
(夢のとりで) 
14 กุมภาพันธ์ 1998
24 "ผีดูดเลือดในทะเลสาบ"
(湖の吸血鬼) 
21 กุมภาพันธ์ 1998
25 "ปราการเคลื่อนที่คลาร์คอฟจมดิ่งสู่ใต้น้ำ (บทนำ)"
(移動要塞クラーコフ浮上せず!(前編)) 
28 กุมภาพันธ์ 1998
26 "ปราการเคลื่อนที่คลาร์คอฟจมดิ่งสู่ใต้น้ำ (บทท้าย)"
(移動要塞クラーコフ浮上せず!(後編)) 
7 มีนาคม 1998
27 "เกมสัตว์ประหลาด"
(怪獣ゲーム) 
14 มีนาคม 1998
28 "ป่าแห่งมนุษย์วานร"
(猿人の森) 
21 มีนาคม 1998
29 "ภายในห้วงแสงแห่งชะตากรรม"
(運命の光の中で) 
28 มีนาคม 1998
30 "บทละครแห่งการรุกราน"
(侵略の脚本シナリオ) 
4 เมษายน 1998
31 "ศึกชี้ชะตา! ไดน่า ปะทะ ไดน่า"
(死闘! ダイナVSダイナ) 
11 เมษายน 1998
32 "หุ่นยนต์ผู้รักในเสียงเพลง"
(歌う探査ロボット) 
18 เมษายน 1998
33 "ดวงดาวแห่งสันติภาพ"
(平和の星) 
25 เมษายน 1998
34 "เวลาแห่งการตัดสินใจ"
(決断の時) 
2 พฤษภาคม 1998
35 "รอยยิ้มแห่งหายนะ (บทนำ)"
(滅びの微笑(前編)) 
9 พฤษภาคม 1998
36 "รอยยิ้มแห่งหายนะ (บทท้าย)"
(滅びの微笑(後編)) 
16 พฤษภาคม 1998
37 "กลุ่มก้อนความฝัน"
(ユメノカタマリ) 
23 พฤษภาคม 1998
38 "บทละครสัตว์ประหลาด"
(怪獣戯曲) 
30 พฤษภาคม 1998
39 "แสงและเงาของวัยรุ่น"
(青春の光と影) 
6 มิถุนายน 1998
40 "ต้นของจากีล่า"
(ジャギラの樹) 
13 มิถุนายน 1998
41 "อยากเห็นโลกของพวกเรา"
(ぼくたちの地球が見たい) 
20 มิถุนายน 1998
42 "ฝันที่ไม่เป็นจริง"
(うたかたの空夢) 
27 มิถุนายน 1998
43 "คุณหัวหน้าขายาว"
(あしなが隊長) 
4 กรกฎาคม 1998
44 "หิมะบนดาวศุกร์"
(金星の雪) 
11 กรกฎาคม 1998
45 "น้ำตาของจูลาซ่า"
(チュラサの涙) 
18 กรกฎาคม 1998
46 "พลังแห่งความนึกคิด"
(君を想う力) 
25 กรกฎาคม 1998
47 "ลาก่อน ฮาเนจิโร่"
(さらばハネジロー) 
1 สิงหาคม 1998
48 "อึนดามอร์ซิเต้ X"
(ンダモシテX) 
8 สิงหาคม 1998
49 "บทส่งท้าย I เงามืดใหม่"
(最終章I 新たなる影) 
15 สิงหาคม 1998
50 "บทส่งท้าย II ระบบสุริยะหายไป"
(最終章II 太陽系消滅) 
22 สิงหาคม 1998
51 "บทส่งท้าย III สู่วันพรุ่งนี้..."
(最終章III 明日へ…) 
29 สิงหาคม 1998

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อุลตร้าแมนทีก้า & อุลตร้าแมนไดน่า เหล่านักรบจากดวงดาวแห่งแสง (ウルトラマンティガ&ウルトラマンダイナ 光の星の戦士たち)
อุลตร้าแมนทีก้า, อุลตร้าแมนไดน่า & อุลตร้าแมนไกอา ศึกใหญ่ทะลุมิติ (ウルトラマンティガ・ウルトラマンダイナ&ウルトラマンガイア 超時空の大決戦)
อุลตร้าแมนทีก้า THE FINAL ODYSSEY (ウルトラマンティガ THE FINAL ODYSSEY)
ศตวรรษใหม่ อุลตร้าแมนลีเจนด์ (新世紀ウルトラマン伝説)
ศตวรรษใหม่ อุลตร้าแมนลีเจนด์ 2003 THE KING'S JUBILEE (新世紀2003ウルトラマン伝説 THE KING'S JUBILEE)
ศึกรวมพลัง 8 พี่น้องอุลตร้า (大決戦!超ウルトラ8兄弟)
อุลตร้าแกแล็คซี่ กำเนิดอุลตร้าแมนซีโร่ (大怪獣バトル ウルトラ銀河伝説 THE MOVIE)
อุลตร้าแมนซาก้า (ウルトラマンサーガ)
อุลตร้าแมนกิงกะ S เดอะมูฟวี่ ศึกชี้ชะตา 10 นักรบอุลตร้า (劇場版 ウルトラマンギンガS 決戦!ウルトラ10勇士!!)

ออริจินอลวิดีโอ[แก้]

อุลตร้าแมนไดน่า การกลับมาของฮาเนจิโร่ (ウルトラマンダイナ 帰ってきたハネジロー)

เน็ตมูวี่[แก้]

อุลตร้าแมนออร์บ THE ORIGIN SAGA

การออกอากาศ[แก้]

อุลตร้าแมนไดน่า ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18:00 - 18:30 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1997 จนถึงวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 1998 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ทีบีเอส ในประเทศญี่ปุ่น

ในส่วนประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายเผยแพร่รูปแบบสื่อเป็นของบริษัท โพรลิงก์ จำกัด โดยได้ถูกวางจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี โดยบริษัท APS เมื่อปี พ.ศ. 2544 และเคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี โดยใช้ชื่อว่า อุลตร้าแมนไดน่าภูตคุณธรรม ผู้ที่นำเข้าออกอากาศเป็นของบริษัท โพรลิงก์ จำกัด ออกอากาศทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ในรายการไอ อนิเมะ เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2545 อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ. 2555 DEX ที่ได้ถือลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ได้นำอุลตร้าแมนไดน่ามาพากย์เสียงไทยใหม่ โดยถูกผลิตจัดจำหน่ายในรูปแบบวีซีดีและดีวีดี และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 7:30 - 8:00 น. ในรายการคิดส์โซน เมื่อช่วงปี 2556

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 公式サイト, キャラクター概要
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 UPM vol.22 2021, p. 6, 「ウルトラマンダイナ フラッシュタイプ」
  3. 公式サイト, トリプルチェンジ
  4. FCティガ/ダイナ/ガイア 2001, pp. 16–17, 「ウルトラマンダイナ」
  5. 岩畠寿明(エープロダクション), บ.ก. (2012-12-17). 決定版 ウルトラヒーロー ナンバーワン超百科. テレビマガジンデラックス228. 講談社. p. 7. ISBN 978-4-06-304830-8.