อุลตร้าแมนออร์บ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อุลตร้าแมนออร์บ (ญี่ปุ่น: ウルトラマンオーブโรมาจิ Urutoraman Ōbu) เป็นภาพยตร์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชัน และเป็นซีรีส์ครบรอบ 50 ปีของ อุลตร้าซีรีส์อีกด้วย ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 9:00 - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ค.ศ. 2016 ออกอากาศครั้งสุดท้ายวันที่ 24 พฤศจิกายน 2016 มีจำนวนตอนทั้งหมด 25 ตอน

เรื่องย่อ[แก้]

ในวันที่โลกสงบสุขวันหนึ่ง อยู่ ๆ ลมฟ้าอากาศก็เกิดแปรปรวน ทันใดนั้นสัตว์ประหลาดก็ปรากฏตัวขึ้นและอาละวาดทำลายบ้านเมือง นาโอมิและเพื่อน ๆ ที่เรียกตนเองว่ากลุ่ม SSP ที่ชอบออกค้นหาสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติเห็นดังนั้นก็รีบออกมาเก็บภาพเพื่อนำไปลงเป็นข่าว แต่ทันใดนั้นเองชายพเนจรลึกลับก็ปรากฏตัวขึ้นเพื่อช่วยพวกเขาออกมา ชายคนนั้นมีนามว่าคุเรไน ไก ผู้แปลงร่างเป็นนักรบแห่งแสงนามว่า อุลตร้าแมนออร์บ ไกจะต้องต่อสู้กับ จั๊กรัส จั๊กเลอร์ ศัตรูคู่แค้นและอดีตสหาย ที่หมายจะปลุกชีพสุดยอดมารอสูรขึ้นมา โดยเขาต้องหาทางหยุดยั้งแผนร้ายนี้ให้ได้ก่อนที่โลกจะถึงกาลอวสาน

ตัวละคร[แก้]

SSP[แก้]

คุเรไน ไก (クレナイ・ガイ)
ตัวเอกของเรื่อง ชายผู้พเนจรไปตามสถานที่ต่างๆ บนโลกมาเป็นระยะเวลานาน ตัวตนที่แท้จริงเป็นมนุษย์จากดาวเคราะห์ O-50 ที่ได้รับเลือกจากจิตแห่งยอดเขานักรบ ให้เป็นนักรบแห่งแสงนามว่า อุลตร้าแมนออร์บ ซึ่งเขาได้มาอาศัยอยู่บนโลกตั้งแต่ 800 ปีที่แล้ว ไกได้ปรากฏตัวขึ้นเพื่อยับยั้งการคืนชีพของเหล่าจอมมารอสูร และปกป้องสันติภาพของดาวโลกให้พ้นจากภัยทั้งปวง ตัวเขาได้เดินทางเร่รอนเรื่อยมา พร้อมบรรเลงเสียงเพลงจากเครื่องดนตรีคู่ใจที่เรียกว่า ออร์บนิก้า อันเป็นเอกลักษณ์ โดยตัวเขาใช้ชื่อว่า คุเรไน ไก ทั้งนี้ตัวเขายังสามารถ ฟิวชั่นอัพ แปลงร่างกลับไปเป็น อุลตร้าแมนออร์บ ได้ โดยการนำออร์บริงก์ ไปแสกน อุลตร้าฟิวชั่นการ์ด ที่มีพลังของนักรบอุลตร้ารุ่นก่อนหน้าสิงสถิตย์อยู่
ยูเมะโนะ นาโอมิ (夢野 ナオミ)
กัปตันทีม SSP คอยไขปริศนาของปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ หรือปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นบนโลก จากการที่เธอมักจะฝันเห็นมนุษย์ยักษ์แห่งแสง อยู่บ่อยๆมาตั้งแต่เด็กนั้น จึงเป็นตัวจุดประกายที่ทำให้เธอคิดริเริ่มที่จะสร้างเว็บไซต์สืบเสาะปรากฏการณ์ประหลาดที่ชื่อว่า SSP ขึ้นมา แต่เนื่องจากเธอขาดสภาพคล่องในการทำเว็บไซต์ เธอจึงต้องคอยหางานพิเศษทำหลายๆอย่าง เพื่อนำเงินมาจุนเจือทีม
ฮายามิ เจทตะ (早見 ジェッタ)
เพื่อนของ นาโอมิ ที่รู้จักกันตอนอยู่มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นคนที่ร่วมก่อตั้งทีม SSP ขึ้นมา โดยเขาจะทำหน้าที่เป็นคนอัปเดตข้อมูลบนเว็บไซต์และเป็นตากล้องให้กับทีม ซึ่งเขามักจะเรียกขานตัวเองว่า "บรุษนักผจญภัยผู้ล้วงลึกข้อมูล" ที่ชอบเรื่องสนุกๆน่าสนใจ และเขามีควมรู้เกี่ยวกับเรื่อง UFO และ UMA เป็นอย่างดี โดยความฝันของเขาคือการทำสกู๊ปข่าวที่ทำให้โลกต้องตกตะลึงจนกลายเป็นคนดังผู้ร่ำรวย
มัตสึโดะ ชิน (松戸 シン)
อัจฉริยะผู้เรียนข้ามชั้นมหาวิทยาลัยและจบปริญญาเอกได้ด้วยวัยเพียง 23 ปี เขาทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบวิเคราะห์ข้อมูลให้กับทีม SSP ด้วยความรู้ที่มีอยู่อย่างกว้างขวางตั้งแต่วิชาฟิสิกส์ล้ำยุคล้ำสมัยไปจนถึงตำนานแห่งอารยธรรมโบราณ แต่ทว่าเรื่องทั่วๆไปในบางเรื่องเขากลับไม่ค่อยรู้เรื่องสักนิด โดยเขามักจะค้นคว้าวิจัยและประดิษฐ์สิ่งต่างๆที่ดูมีเอกลักษณ์ขึ้นมาอยู่เสมอ แต่พวกนาโอมิกลับไม่เข้าใจในความคิดของเขา

หน่วยวีทอล (VTL)[แก้]

ชิบูคาวะ อิเตสึ (渋川 一徹)
อาของนาโอมิ กัปตันทีม SSP ซึ่งสังกัดอยู่ในหน่วยวีทอลของทีมสืบสวนพิเศษ เขาเป็นยอดฝีมือด้านยูโดขั้น 5 ดั้ง และเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงแถมยังมีอัธยาศัยดี ดังนั้นเขาจึงเป็นที่พึ่งพาให้พวกนาโอมิได้แม้ว่าเขาจะเป็นห่วง นาโอมิ หลานสาวที่ชอบทำอะไรเสี่ยงๆอย่างการออกไปตามหาข่าวปรากฏการณ์ประหลาด แต่พอเกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น เขาก็มักจะนำข้อมูลไปให้ทีม SSP ได้สำรวจอยู่เสมอ
สุงาเมมะ ริวทาโร่ (菅沼 龍太郎)

บุคคลที่เกี่ยวข้องกับ SSP[แก้]

จักกรัส จักเลอร์ (ジャグラス ジャグラー)
นักรบผู้ใช้เพลงดาบจิตอสรพิษ อาวุธประจำกายของเขาคือดาบจิตอสรพิษ จาชินเค็น ในอดีตเคยเป็นสหายร่วมสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับ ไก แต่ด้วยจิตริษยาในพลังที่ไกได้รับมอบมา ทำให้จั๊กเลอร์ตั้งตนเป็นปรปักษ์กับไก และหาทางใช้ดาร์คริงก์ คืนชีพจอมมารอสูร มากะโอโรจิ จนกระทั่งทำสำเร็จ แต่ไกก็หาทางปราบมันลงได้ จั๊กเลอร์ตกอยู่ในสภาพสิ้นหวังถึงที่สุด และฝึกวิชาเพื่อไปสู้กับไก แต่ก็พ่ายแพ้อีก กระทั่งไกพบว่า เขาคือคนที่ช่วยนาตาชาในอดีตนั่นเอง ไกจึงให้อภัยเขา แต่แล้วมากะทาโนะโอโรจิก็คืนชีพ จั๊กเลอร์จึงหันมาร่วมมือกับไกและสละชีพเพื่อให้ไกปราบมากะทาโนะโอโรจิสำเร็จ และจั๊กเลอร์ก็ได้หายตัวไป ก่อนจะกลับมาปรากฏตัวเพื่อช่วยไกอีกครั้ง
ทามะยูระฮิเมะ (玉響姫)
องค์หญิงจากยุคโบราณผู้มีพลังพิเศษ เป็นผู้เฝ้าดูผนึกมากะโอโรจิไว้ในภูเขาไม่ให้มันคืนชีพกลับมาได้ กระทั่งจั๊กเลอร์ใช้การ์ดอสูรเวทมนตร์ กับดาร์คริงก์ ทำลายผนึกและปลดปล่อยมากะโอโรจิออกมา ทามะยูระฮิเมะ ได้ทุ่มพลังทั้งหมดในการหยุดยั้งมากะโอโรจิจนกระทั่งวิญญาณของเธอสลายไป ทำให้ไกบันดาลโทสะ แปลงร่างเป็นออร์บ ธันเดอร์เบรสตาร์ นักรบคลุ้มคลั่งที่มีทั้งแสงสว่างและความมืด
คิริชิมะ ฮารุกะ (霧島 ハルカ)
ยูเมะโนะ เคโกะ (夢野 圭子)
โคฟุเนะ โซอิจิ (小舟 惣一)
ชิบุคาวะ เท็ตสึโกะ (渋川 テツコ)
คิชิเนะ อาคิเอะ (岸根 秋恵)

อุลตร้าแมนออร์บ[แก้]

ร่างแปลงของ คุเรไน ไก ชายหนุ่มผู้ได้รับพลังเร้นลับมาจากดาว O-50 และถือกำเนิดใหม่เป็นนักรบอุลตร้า แปลงร่างด้วย ออร์บริงค์ และ อุลตร้าฟิวชั่นการ์ด ทั้งสองใบ ในการแปลงร่างไกจะเอ่ยชื่อนักรบอุลตร้า คนนั้น ๆ พร้อมกับพูดว่า ขอยืมพลังด้วยครับ ทันทีที่กดปุ่มบนออร์บริงก์เพื่อทำการฟิวชั่นอัพ พลังของนักรบอุลตร้ารุ่นก่อนหน้าจะผสานรวมกันและกลายเป็นขุมพลังให้กับออร์บ

ร่างต่อสู้[แก้]

ออร์บออริจิน (オーブオリジン)
ร่างดั้งเดิมของออร์บที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดซึ่งบรรจุพลังของ อุลตร้าแมนออร์บ ออร์บ ออริจิน ทำการเรียกดาบที่ชื่อว่า ออร์บคาลิเบอร์ ออกมา และใช้มันเพื่อแปลงร่างต่อเนื่องให้เป็น ออร์บ ออริจิน นอกจากนี้ ไกยังสามารถแปลงร่างแบบรวบรัดโดยใช้ออร์บคาลิเบอร์เพียงอย่างเดียวได้เช่นกัน
ออริจิน เดอะ เฟิสท์ (オリジン・ザ・ファースト)
ร่างแปลงเริ่มต้นของออร์บที่ใช้ออร์บคาลิเบอร์ในการแปลงร่าง มีร่างกายสีเงินและแดงล้วน ก่อนจะพัฒนาเป็น ออร์บออริจิน หลังทำภารกิจแรกสำเร็จ
สเปเชียมเซเพเรียน (スペシウムゼペリオン)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมน และ อุลตร้าแมนทีก้า ในการแปลงร่าง เป็นร่างฟิวชั่นอัพที่ไกใช้งานบ่อยที่สุด มีจุดเด่นคือ ท่าโจมตีต่าง ๆ ของอุลตร้าแมนคนแรก รวมถึงสามารถใช้พลังของทีก้าได้ทั้ง ความเร็วของสกายไทป์ และ พละกำลังจากพาวเวอร์ไทป์
เบิร์นไมท์ (バーンマイト)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนทาโร่ และ อุลตร้าแมนเมบิอุส ในการแปลงร่าง มีจุดเด่นด้านการโจมตีด้วยไฟ และเทคนิคการต่อสู้ต่าง ๆ ของอุลตร้าแมนทาโร่
เฮอริเคนสแลช (ハリケーンスラッシュ)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนแจ็ค และ อุลตร้าแมนซีโร่ ในการแปลงร่าง มีจุดเด่นด้านการสู้แบบเน้นความเร็วควบคู่กับการใช้ ออร์บสลักเกอร์แลนซ์
ธันเดอร์เบรสเตอร์ (サンダーブレスター)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ โซฟี่ และ อุลตร้าแมนเบเลียล ในการแปลงร่าง มีจุดเด่นในด้านพละกำลัง แต่ด้วยความที่มีส่วนผสมจากพลังของเบเรียล ทำให้ไกเกิดอาการคลุ้มคลั่งทุกครั้งที่ใช้ร่างนี้ แม้ว่าจะควบคุมได้ในภายหลัง แต่ก็ยังมีสไตล์การต่อสู้ที่ป่าเถื่อน
ออร์บทรินิตี้ (オーブトリニティ)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนกิงกะ อุลตร้าแมนวิกตอรี่ และ อุลตร้าแมนเอ็กซ์ โดยเมื่อทำการฟิวชันอัพ จะเป็นการเรียกอาวุธที่ชื่อว่า ออร์บสแลชเชอร์ และสัมผัสที่สัญลักษณ์ของ อุลตร้าแมน กิงกะ วิคตอรี่ เอ็กซ์ ออร์บ ในการแปลงร่าง เป็นร่างฟิวชั่นอัพที่พลังมากที่สุดของออร์บ
ไลท์นิ่งแอคแทคเกอร์ (ライトニングアタッカー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนกิงกะ และ อุลตร้าแมนเอ็กซ์ ในการแปลงร่าง มีลักษณะเด่นเป็นร่างกายที่เหมือนชุดเกราะ สามารถใช้ท่ากระแสไฟฟ้าโจมตีได้
เอเมเรียมสลักเกอร์ (エメリウムスラッガー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าเซเว่น และ อุลตร้าแมนซีโร่ ในการแปลงร่าง สามารถใช้สลักเกอร์บนศีรษะได้พร้อมกันทั้ง 3 อัน
ร่างที่ปรากฏเฉพาะในเกมอุลตร้าฟิวชั่นไฟท์
โฟตอนวิกตอเรียม (フォトンビクトリウム)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนไกอา และ อุลตร้าแมนวิกตอรี่ ในการแปลงร่าง
ฟูลมูนซานาเดียม (フルムーンザナディウム)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนคอสมอส และ อุลตร้าแมน X ในการแปลงร่าง
สกายแดชแม็กซ์ (スカイダッシュマックス)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนทีก้า สกายไทป์ และ อุลตร้าแมนแม็กซ์ ในการแปลงร่าง
เซเพอเรียนโซลเจนท์ (ゼペリオンソルジェント)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนทีก้า และ อุลตร้าแมนไดน่า ในการแปลงร่าง
เลโอซีโร่นัคเคิล (レオゼロナックル)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนเลโอ และ อุลตร้าแมนซีโร่ ในการแปลงร่าง
ธันเดอร์มิราเคิล (サンダーミラクル)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนไดน่า และ อุลตร้าแมนเบเลียล ในการแปลงร่าง
สลักเกอร์เอซ (スラッガーエース)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าเซเว่น และ อุลตร้าแมนเอช ในการแปลงร่าง
ไนท์ลิควิเดเตอร์ (ナイトリキデイター)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนอากูล และ อุลตร้าแมนฮิคาริ ในการแปลงร่าง
สเปเชียมซูโทรม (スペシウムシュトローム)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมน และ อุลตร้าแมนเน็กซัส ในการแปลงร่าง
พาวเวอร์สตรอง (パワーストロング)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนทีก้า พาวเวอร์ไทป์ และ อุลตร้าแมนไดน่า สตรองไทป์ ในการแปลงร่าง
ธันเดอร์สตรีม (サンダーストリーム)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนอากูล และ อุลตร้าแมนเบเลียล ในการแปลงร่าง
เมเบียมเอสเปเชียลลี่ (メビュームエスペシャリー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนเมบิอุส และ อุลตร้าแมนกิงกะ ในการแปลงร่าง
เบรสเตอร์ไนท์ (ブレスターナイト)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ โซฟี่ และ อุลตร้าแมนฮิคาริ ในการแปลงร่าง
สตอเรียมกาแล็คซี่ (ストリウムギャラクシー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าฟิวชั่นการ์ดร้าฟิวชันการ์ดที่บรรจุพลังของ อุลตร้าแมนทาโร่ และ อุลตร้าแมนแม็กซ์ ในการแปลงร่าง
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก ความเร็วการบินสูงสุด การวิ่งสูงสุด พลังการกระโดด ความเร็วในการดำน้ำ ความเร็วในการขุดดิน ความแรง แรงจับ
ออริจิน เดอะ เฟิสท์ 10 - 50 เมตร 10,000 - 50,000 ตัน
ออร์บออริจิน 50 เมตร 50,000 ตัน 8.5 แรงมัค 3 แรงมัค 800 เมตร 2.5 แรงมัค 87,000 ตัน 67,000 ตัน
สเปเชี่ยมเซเพเรียน 6.5 แรงมัค 2.5 แรงมัค 1000 เมตร 2 แรงมัค 85,000 ตัน 65,000 ตัน
เบิร์นไมท์ 11 แรงมัค 2.7 แรงมัค 900 เมตร 2.4 แรงมัค 3 แรงมัค 10,000 ตัน 7,000 ตัน
เฮอริเคนสแลช 35,000 ตัน 13 แรงมัค 4 แรงมัค 1200 เมตร 3 แรงมัค 2 แรงมัค 83,000 ตัน 63,000 ตัน
ธันเดอร์เบรสเตอร์ 55 เมตร 55,000 ตัน 7 แรงมัค 3.5 แรงมัค 1100 เมตร 2.9 แรงมัค 2.5 แรงมัค 15,000 ตัน 90,000 ตัน
ออร์บทรินิตี้ 50 เมตร 50,000 ตัน ไม่สามารถวัดได้ 20 แรงมัค 5000 เมตร 18 แรงมัค 10 แรงมัค 24,000 ตัน 18,000 ตัน
ไลท์นิ่งแอคแทคเกอร์ 14 แรงมัค 7 แรงมัค 880 เมตร 13 แรงมัค 1.5 แรงมัค 25,000 ตัน 13,000 ตัน
เอเมเรียมสลักเกอร์ 13 แรงมัค 5 แรงมัค 900 เมตร 4.5 แรงมัค 3 แรงมัค 265,000 ตัน

มนุษย์ต่างดาว, สัตว์ประหลาดปรากฏ[แก้]

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวใหม่ล่าสุด[แก้]

ปีศาจมายาไร้สิ้นสูญ จักรัส จักเลอร์ (無幻魔人 ジャグラス ジャグラー)
ศัตรูคู่ปรับของไก เป็นชาวดาว O-50 ในอดีตเป็นสหายร่วมรบของไก และได้เป็นศัตรูคู่ปรับของ อุลตร้าแมนออร์บ ผู้มีสมรรถภาพร่างกายอันเป็นเลิศภายนอกเขาจะสวมชุดสูทที่ดูเท่ห์ แต่ภายในดวงตาของเขานั้นกลับแฝงไปด้วยความคลุ้มคลั่ง เขาคือผู้ที่เคลื่อนไหวอยู่ในเงามืดอย่างลับๆในการต่อสู้ระหว่าง อุลตร้าแมนออร์บ กับ จอมมารอสูร โดยหมายจะใช้ ดาร์คริงก์ กับ การ์ดสัตว์ประหลาด คืนชีพพวกจอมมารอสูรขึ้นมา แต่ทว่า วัตถุประสงค์ที่เขาทำเช่นนั้นคือ ความเคียดแค้นจากการที่พบเห็นคนที่เขารักได้เสียชีวิตไป ในช่วงที่เขาและไกอาศัยอยู่ดาว O-50 และได้สั่งสมความเคียดแค้นในใจของเขาเล็กน้อยจนกระทั่งกลายเป็นศัตรูคู่แค้นของไกเสมอมา แต่หลังจากที่ปะทะกันและปรับความเข้าใจ ทั้งคู่ก็กลับมาร่วมต่อสู้กันอีกครั้ง
ชิวิลจัดจ์เมนเตอร์ กาแล็กตรอน (シビルジャッジメンター ギャラクトロン)
สัตว์ประหลาดจักรกลลึกลับที่อยู่ ๆ ก็ปรากฏตัวขึ้น ทั่วทั้งตัวสามารถเป็นอาวุธโจมตีได้ มีบาเรียแสงที่แข็งแกร่งขนาดลำแสงธรรมดาโจมตีไม่เป็นผล และสามารถยิงลำแสงทำลายล้างออกมาได้เช่นกัน
มังกรจักรกลดัดแปลง กาแล็กตรอน (奇機械改竜 ギャラクトロン)
คาไมตาดอน (カマイタドン)

จอมมารอสูร[แก้]

จอมมารอสูรแห่งแสง มากะเซ็ตตอน (光ノ魔王獣 マガゼットン)
จอมมารอสูรแห่งวายุ มากะแบชเชอร์ (風ノ魔王獣 マガバッサー)
จอมมารอสูรแห่งปฐพี มากะแกรนด์คิง (土ノ魔王獣 マガグランドキング)
จอมมารอสูรแห่งวารี มากะแจปป้า (水ノ魔王獣 マガジャッパ)
จอมมารอสูรแห่งอัคคี มากะแพนดอน (火ノ魔王獣 マガパンドン)
จอมมารอสูรแห่งความมืด มากะทาโนโซอา (闇ノ魔王獣 マガタノゾーア)
จ้าวแห่งจอมมารอสูร มากะโอโรจิ (大魔王獣 マガオロチ)
สุดยอดจ้าวแห่งจอมมารอสูร มากะตะโนะโอโรจิ (超大魔王獣 マガタノオロチ)
จอมมารอสูรรวมร่าง เซ็พแพนดอน (合体魔王獣 ゼッパンドン)
ร่างที่ใช้ไคจูการ์ดที่บรรจุพลังของ เซ็ตต้อนและแพนด้อน ในการแปลงร่าง โดยมีหางของมากะโอโรจิเป็นส่วนผสม สามารถยิงเปลวไฟออกมาได้แบบแพนด้อน และสามารถใช้บาเรียที่แข็งแกร่งของเซ็ตต้อนได้ ผู้ใช้คือจักเลอร์

สมาพันธ์รุกรานดาวเคราะห์[แก้]

มนุษย์ต่างดาวผู้ชั่วร้าย ชาวดาวเมฟิรัส นอสตรา (悪質宇宙人 メフィラス星人ノストラ)
หัวหน้าแก๊งค์ที่ฉลาดหลักแหลม เป็นผู้ครอบครองอุลตร้าฟิวชันการ์ดเบเรียล ก่อนที่จั๊กเลอร์จะมาชิงไป
มนุษย์ต่างดาวภาพมายา ชาวดาวเมทรอน ทัลเด้ (幻覚宇宙人 メトロン星人タルデ)
หนึ่งในสมาชิกแก๊งค์ มีนิสัยเยือกเย็นและพูดน้อย
มนุษย์ต่างดาวจอมลอบสังหาร ชาวดาวนัคเคิล นากูส (暗殺宇宙人 ナックル星人ナグス)
มือปืนประจำแก๊งค์ ถนัดการใช้ปืนสั้น มีนิสัยมุทะลุ
มนุษย์ต่างดาวทมิฬ ชาวดาวบาบาลู บาบาริว (暗黒星人 ババルウ星人ババリュー) / อุลตร้าแมนออร์บตัวปลอม (ニセウルトラマンオーブ)
มนุษย์ต่างดาวนักแปลงโฉม ได้รับหน้าที่ให้ไปแทรกซึมในหมู่ชาวโลกเพื่อทำให้สูญเสียความเชื่อถือในออร์บ แต่เขากลับเปลี่ยนใจเพราะชื่นชมในน้ำใจของชาวโลก บาบาริวจึงตัดสินใจถอนตัวและอาศัยบนโลกในฐานะมนุษย์ต่อไป

สัตว์ประหลาด, มนุษย์ต่างดาวอื่นๆ[แก้]

อมนุษย์แปลงกาย ชาวดาวเซตตอน มาด็อค (変身怪人 ゼットン星人マドック)
สิ่งมีชีวิตประดิษฐ์ มายะ (人工生命体 マーヤ)
มังกรอวกาศ ไฮเปอร์เซ็ตตอน เดธไซส์ (宇宙恐竜 ハイパーゼットン デスサイス)
ไฮเปอร์เซ็ตตอน เดธไซส์ (รีเซิร์ฟเวอร์) (ハイパーゼットン デスサイス(リザーバー))
สุดยอดสัตว์อสูรมดยักษ์ อาริบุนตะ (大蟻超獣 アリブンタ)
สัตว์ประหลาดกรดกำมะถัน โฮ (硫酸怪獣 ホー)
มนุษย์ใต้สมุทรโบราณ รากอน (海底原人 ラゴン)
รากอน Jr. (ラゴンJr.)
สัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึก กุบิระ (深海怪獣 グビラ)
สัตว์ประหลาดจอมอาละวาดแห่งอวกาศ เคลบิม (宇宙凶険怪獣 ケルビム)
สัตว์ประหลาดใต้ภิภพ เทเรสดอน (地底怪獣 テレスドン)
สัตว์ประหลาดผู้คุ้มกัน แบล็คคิง (用心棒怪獣 ブラックキング)
อมนุษย์อวกาศ ชาวดาวเซรัน (宇宙怪人 ゼラン星人)
ชาวดาวทมิฬ มนุษย์ดาวชาเพลย์ คาทาโรฮิ (暗黒星人 シャプレー星人カタロヒ)
สัตว์ประหลาดอวกาศ เบมเลอร์ ร่างวัฒนาการขั้นสูง (宇宙怪獣 ベムラー (強化))
ปีศาจจอมอาฆาต เรนคิ (กุเร็นคิ) (怨霊鬼 戀鬼 (紅蓮騎))
เจ้าของจานบิน ผู้จัดการร้านแบล็ค (円盤マスター ブラック店長)
ยานบินมีชีวิต โนวา (円盤生物 ノーバ)

อุปกรณ์และอาวุธ[แก้]

อุลตร้าฟิวชั่นการ์ด (ウルトラフュージョンカード)
การ์ดที่มาจากส่วนหนึ่งในพลังของนักรบอุลตร้า ซึ่งไกจะสกัดมันออกมาจากผลึกมากะคริสตัลด้วยออร์บริงก์ หลังจากปราบอสูรเวทมนตร์ได้แล้ว
ชื่อ ธาตุคุณสมบัติ สีพื้นหลัง ได้มาจาก รายละเอียด
อุลตร้าแมน แสง (光) สีน้ำเงิน ปราบมากะเซ็ตตอน ในตอนที่ 5 สามารถใช้พลังบาเรียได้
อุลตร้าแมนทีก้า
(มัลติไทป์)
โบราณ (古) สีเหลือง ปราบมากะทาโนโซอา (ปรากฏในนิยายเท่านั้น) -
อุลตร้าแมนเมบิอุส ดาบ (剣) สีขาว ปราบมากะแบชเชอร์
อุลตร้าแมนทาโร่ ไฟ (火) สีแดง ปราบมากะแกรนด์คิง
อุลตร้าแมนแจ็ค โล่ (盾) สีเขียว ปราบมากะแจ็บป้า
อุลตร้าแมนซีโร่ ฟัน (斬) สีน้ำ ปราบมากะแพนดอน
อุลตร้าแมนเอ็กซ์ เกราะ (鎧) สีเหลือง การ์ดที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยอุลตร้าแมนเอ็กซ์ จากพลังความสัมพันธ์ของไกและนาโอมิ
อุลตร้าแมนเบเรียล ความมืด (闇) สีม่วง ผู้ครอบครองเดิมคือนอสตรา แต่จั๊กเลอร์ได้แย่งชิงไป จักเลอร์ได้ปลดปล่อยราชาแห่งความมืดแล้วปลดผนึกมากะโอโรจิ
อุลตร้าแมนกิงกะ แสงสว่าง (光) สีน้ำเงิน การ์ดที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยอุลตร้าแมนกิงกะ จากพลังความสัมพันธ์ของไกและเจ็ตตะ -
อุลตร้าแมนวิกตอรี่ ดิน (土) สีเหลือง การ์ดที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยอุลตร้าแมนวิกตอรี่ จากพลังความสัมพันธ์ของไกและชิน
โซฟี บุญญานุภาพ (勲) สีเหลือง การ์ดที่ผนึกมากะโอโรจิ โดยทามะยูระอิเมะเป็นผู้มอบให้กับไก -
อุลตร้าเซเว่น ฟัน (斬) สีน้ำ เซเว่นมอบให้หลังจากการฝึกพิเศษไชนิ่งฟิลด์
อุลตร้าแมนออร์บ
(ออร์บออริจิน)
แสง (光) สีน้ำเงิน
สีแดง
ออร์บรูปแบบดั้งเดิม โดยนาโอมิใช้พลังความฝัน เพื่อกลายเป็นการ์ดออร์บออริจิน เรียกโดยออร์บคาลิเบอร์
อุลตร้าแมนไดน่า
(แฟลชไทป์)
แสง (古) สีน้ำเงิน - ปรากฏในช่วง ภาคเรียนพิเศษอุลตร้าฮีโร่ของไก
อุลตร้าแมนคอสมอส
(ลูน่าโหมด)
รักษา (癒) สีน้ำ
อุลตร้าแมนแม็กซ์ ความเร็ว (速) สีน้ำเงิน
อุลตร้าแมนไกอา (V2) ดิน (土) สีเหลือง
อุลตร้าแมนอากูล น้ำ (水) สีน้ำ
อุลตร้าแมนเอซ ฟัน (斬)
อุลตร้าแมนฮิคาริ บุญญานุภาพ (勲) สีเหลือง
อุลตร้าแมนทีก้า
(สกายไทป์)
ความเร็ว (速) สีน้ำเงิน
อุลตร้าแมนเลโอ กำปั้น (拳) สีแดง
ไคจูการ์ด (怪獣カード)
การ์ดที่บรรจุพลังของสัตว์ประหลาดเอาไว้ เมื่อแสกนกับดาร์คริงก์จะสามารถอัญเชิญสัตว์ประหลาดตัวนั้น ๆ ออกมาได้
ชื่อ ธาตุคุณสมบัติ รายละเอียด
มากะแบชเชอร์ ลม (風) ได้มาหลังจากออร์บปราบมากะแบชเชอร์
เทเลสด้อน ดิน (土) ปรากฏหลังจากมากะแกรนด์คิงคืนชีพ
แอนท์เลอร์
โกโมร่า
กอลซ่า
มากะแกรนด์คิง ได้มาหลังจากออร์บปราบมากะแกรนด์คิง
มากะแจปป้า น้ำ (水) ได้มาหลังจากออร์บปราบมากะแจปป้า
มากะแพนดอน ไฟ (火) ได้มาหลังจากออร์บปราบมากะแพนดอน
มากะเซ็ตตอน แสง (光) ได้มาหลังจากออร์บปราบมากะเซ็ตตอน
มากะทาโนโซอา ความมืด (闇) ได้มาหลังจากออร์บปราบมากะทาโนโซอา
ริโทระ ลม (風) เป็นการ์ดที่ชาวดาวนัคเคิล นากุส ใช้เป็นเกมไพ่
เป็นไพ่โฟร์การ์ด
เมลบ้า
ซิลเวอร์บลูเม
โนวา
เรดคิง ดิน (土) เป็นการ์ดที่จักเลอร์ใช้เป็นเกมไพ่
เป็นไพ่ไฟว์การ์ดของคิง
เอเลคิง น้ำ (水)
คิงเกสลา
คิงออฟมอนส์ ความมืด (闇)
คิงโจ ดิน (土)
อาริบุนตะ อาริบุนตะเกิดขึ้นมาจากดาร์คริงก์
ชาวดาวเมฟิรัส ความมืด (闇) ปรากฏในช่วง ภาคเรียนพิเศษอุลตร้าฮีโร่ของไก
โฮ
กุบิระ น้ำ (水)
เคลบิม ไฟ (火) เพิ่มพลังให้กับเคลบิมผ่านพลังของดาร์คริงก์
เอ็นมาโก้ ความมืด (闇) ปรากฏในการ์ดำทำนายของจักเลอร์
เป็นไพ่แห่งความตาย
เบมสตาร์ ลม (風) จักเลอร์ใช้ป้องกันการยิงกระสุนจากนากุส
แบล็คคิง ไฟ (火) เพิ่มพลังให้กับแบล็คคิงผ่านพลังของดาร์คริงก์
จักกลาส จักเกอร์ ความมืด (闇) ปรากฏในช่วง ภาคเรียนพิเศษอุลตร้าฮีโร่ของไก
มากะโอโรจิ สรรพสิ่ง (全)
กาแล็คตรอน ลม (風)
เซ็ตตอน แสง (光) ใช้ในการรวมร่างเซ็ตแพนตอน
เพนตอน ไฟ (火)
เซ็ตแพนตอน ปรากฏในช่วง ภาคเรียนพิเศษอุลตร้าฮีโร่ของไก
เบมเลอร์ (ร่างพัฒนา) ลม (風)
เรนคิ (กุเรนคิ) ความมืด (闇)
ชาวดาวเมทรอน (กราวด์ลันเชอร์) ลม (風)
ไฮเปอร์เซ็ตตอน เดธไซส์ แสง (光)
บูลตัน ใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยของคฤหาสน์มูเนา
ชาวดาวเท็มเพอเรอร์ ลม (風) บาจิสต้าเกิดขึ้นมาจากดาร์คริงก์
ชาวดาวฮิปโปริท ความมืด (闇) คาริสโตเกิดขึ้นมาจากดาร์คริงก์
ชาวดาวกัตส์ ลม (風) ด็อกเบลเกิดขึ้นมาจากดาร์คริงก์
ออร์บคาลิเบอร์ (オーブカリバー )
อุปกรณ์แปลงร่างชิ้นแรกที่ไกได้รับจากจิตแห่งแสงบนยอดเขานักรบ ณ ดาว O-50 ถูกกล่าวขานถึงในนาม ดาบศักดิ์สิทธิ์ สามารถหมุนวงแหวนที่ตัวดาบเพื่อเลือกใช้พลังจากแต่ละธาตุได้ เมื่อนำไปแสกนกับออร์บริงก์จะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย ออร์บสุพรีมคาลิเบอร์
ออร์บริงก์ (オーブリング)
อุปกรณ์รูปทรงวงแหวนที่ไกได้รับมาจากจิตแห่งแสงบนดาว O-50 หลังทำภารกิจสำเร็จ ใช้งานโดยแสกนฟิวชั่นการ์ดตรงกลางวงแหวนเพื่อทำการแปลงร่างด้วยฟิวชั่นอัพ
ออร์บสลักเกอร์แลนซ์ (オーブスラッガーランス)
อาวุธรูปทรงหอกที่เกิดจากพลังของร่างเฮอร์ริเคนสแลช สามารถเร่งพลังโจมตีด้วยการดึงคันโยก
ออร์บสแลชเชอร์ (オーブスラッシャー)
อุปกรณ์รูปทรงสนับมือที่มีใบเลื่อย เกิดจากการรวมพลังของ กิงกะ, วิกตอรี่ และเอ็กซ์ ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็นออร์บทรีนิตี้
ดาร์คริงก์ (ダークリング)
อุปกรณ์ชนิดเดียวกับออร์บริงก์ แต่มีพลังด้านมืด ถือครองโดย จั๊กกรัส จั๊กเลอร์ สามารถอัญเชิญหรือใช้พลังรวมร่างสัตว์ประหลาด

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
ช่องเวิร์คพอยท์ 23
ตอนพิเศษ "อุลตร้าแมนออร์บ โจคุเซ็นสเปเชียล"
(ウルトラマンオーブ 直前スペシャル) 
2 กรกฎาคม 2016-
1 "ชายพเนจรในยามตะวันลับฟ้า"
(夕陽の風来坊) 
9 กรกฎาคม 2016
2 "จอมมารแห่งปฐพี"
(土塊つちくれの魔王) 
16 กรกฎาคม 2016
3 "น่านน้ำของสัตว์ประหลาด"
(怪獣水域) 
23 กรกฎาคม 2016
4 "ระวังไฟบนท้องฟ้ากลางฤดูร้อน"
(真夏の空に火の用心) 
30 กรกฎาคม 2016
5 "จิตใจที่ไม่ถอยหนี"
(逃げない心) 
6 สิงหาคม 2016
6 "ป่าต้องห้าม"
(入らずの森) 
13 สิงหาคม 2016
7 "วันพรุ่งนี้ในม่านหมอก"
(霧の中の明日) 
20 สิงหาคม 2016
8 "มนุษย์เงือกในเมืองกรุง"
(都会の半魚人) 
27 สิงหาคม 2016
9 "บูลส์น่ะตัวปลอม"
(ニセモノのブルース) 
3 กันยายน 2016
10 "จั๊กเลอร์สิ้นชีพ!"
(ジャグラー死す!) 
10 กันยายน 2016
11 "แย่แล้วสิ! คุณแม่มาแล้ว!"
(大変!ママが来た!) 
17 กันยายน 2016
12 "พรจากราชันย์ทมิฬ"
(黒き王の祝福) 
24 กันยายน 2016
13 "การชำระล้างจิตใจครั้งใหญ่"
(心の大掃除) 
1 ตุลาคม 2016
14 "คุณธรรมอันคลุ้มคลั่ง"
(暴走する正義) 
8 ตุลาคม 2016
15 "เนเวอร์ เซย์ เนเวอร์"
(ネバー・セイ・ネバー) 
15 ตุลาคม 2016
16 "สถานที่ที่มิอาจลืม"
(忘れられない場所) 
22 ตุลาคม 2016
17 "ดาบศักดิ์สิทธิ์หวนคืน"
(復活の聖剣) 
29 ตุลาคม 2016
18 "ฮาร์ดบอยด์ลีเวอร์"
(ハードボイルドリバー) 
5 พฤศจิกายน 2016
19 "ปีศาจที่อยู่ในตัวเรา"
(私の中の鬼) 
12 พฤศจิกายน 2016
20 "ไกปืนแห่งการล้างแค้น"
(復讐の引き金) 
19 พฤศจิกายน 2016
21 "สาวน้อยริบบิ้นสีน้ำเงิน"
(青いリボンの少女) 
26 พฤศจิกายน 2016
22 "คาเฟ่ที่ไม่มีบนแผนที่"
(地図にないカフェ) 
3 ธันวาคม 2016
23 "ดาบแห่งความมืด"
(闇の刃) 
10 ธันวาคม 2016
24 "การโต้กลับของสุดยอดจ้าวแห่งจอมมารอสูร"
(逆襲の超大魔王獣) 
17 ธันวาคม 2016
25 "ดวงตะวันแห่งพเนจร"
(さすらいの太陽) 
24 ธันวาคม 2016

สปินออฟ[แก้]

อุลตร้าแมนออร์บ THE ORIGIN SAGA[แก้]

อุลตร้าไฟท์ออร์บ[แก้]

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]