อุลตร้าแมนเมบิอุส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุลตร้าแมนเมบิอุส
สร้างโดยสึบุราย่าโปรดักชั่น
แสดงนำชุนจิ อิการาชิ
มาซากิ นิชินะ
ไอ ไซคาว่า
ไดสุเกะ วาตานาเบะ
เคนตะ อุจิโนะ
มิซาโตะ ฮิราตะ
มิโนรุ ทานากะ
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน50 ตอน
การผลิต
ความยาวตอนตอนละ 30 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายญี่ปุ่น CBC
ไทย สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์
ไทย เวิร์คพอยท์ทีวี
ออกอากาศ8 เมษายน พ.ศ. 2549 –
31 มีนาคม พ.ศ. 2550

อุลตร้าแมนเมบิอุส (ญี่ปุ่น: ウルトラマンメビウスโรมาจิ Urutoraman Mebiusu) เป็นทีวีซีรีส์ชุดที่ 22 และเป็นซีรีส์ครบรอบ 40 ปีของทีวีซีรีส์อุลตร้าซีรีส์ เป็นการนำเนื้อหาเหล่าพี่น้องอุลตร้า ซึ่งเป็นอุลตร้าแมนยุคแรกๆมาเพิ่มเติมใช้อีกครั้ง โดยอุลตร้าแมนเมบิอุสนั้น เป็นน้องคนเล็กสุดในเหล่าพี่น้องอุลตร้า ได้รับคำสั่งให้มาประจำการบนโลก เขาจึงแฝงตัวมาในโลกมนุษย์ โดยร่างมนุษย์ของเขามีชื่อว่า ฮิบิโนะ มิไร ถึงแม้ในซีรีส์นี้ จะเป็นการนำเนื้อหาเก่ามาใช้อีกครั้ง แต่ก็มีการผสมผสานและเพิ่มเติมเนื้อหาแบบอุลตร้าแมนรุ่นใหม่ที่ปรากฏในยุค 90 อย่างเช่น ตัวอุลตร้าแมนที่สามารถเปลี่ยนร่างได้ การปรากฏตัวของอุลตร้าแมน 2 คน เป็นต้น และยังเพิ่มเติมส่วนเนื้อหาที่อุลตร้าแมนรุ่นพี่ของยุคพี่น้องอุลตร้ามาช่วยเหลือและสอนท่าต่างๆให้ด้วย

ในประเทศไทยได้ซื้อลิขสิทธิ์โดยบริษัท ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) จำกัด โดยจำหน่ายในรูปแบบ VCD และ DVD และได้ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี ในรายการ คิดส์โซน โดยออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 7.30 น. - 8.00 น. ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2553 และกลับมาออกอากาศใหม่ทางช่อง เวิร์คพอยท์ทีวี ทุกวันอาทิตย์เวลา 06:30 - 07:00

เนื้อเรื่อง[แก้]

วันเวลาผ่านไปกว่า 25 ปี นับจากการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายของเหล่าอุลตร้าแมนบนโลกมนุษย์ บัดนี้ โลกที่สงบสุขกำลังจะถูกคุกคามจากเหล่าสัตว์ประหลาด และมนุษย์ต่างดาวผู้ชั่วร้ายอีกครั้ง เจ้าพ่ออุลตร้า ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์จักรวาล นครแห่งแสงสว่าง ได้มอบหมายให้อุลตร้าแมนเมบิอุส นักรบหนุ่มมือใหม่ ผู้ได้รับการฝึกฝนวิชาการต่อสู้จากอุลตร้าแมนทาโร่ มาประจำการบนโลกมนุษย์ เพื่อทำหน้าที่ปกป้องโลกให้พ้นจากภยันตราย และเพื่อเรียนรู้สิ่งสำคัญล้ำค่าจากโลกมนุษย์ เฉกเช่นเหล่าอุลตร้าแมนรุ่นพี่ในอดีต เมบิอุสเดินทางมาแฝงตัวอยู่บนโลกในร่างของ ฮิบิโนะ มิไร เด็กหนุ่มผู้มีจิตใจบริสุทธิ์ และได้พบกับเพื่อนหนุ่มสาวชาวโลก ร่วมกันเป็นสมาชิกหน่วย Crew Guys ชุดใหม่ ร่วมกันปกป้องโลก และสานต่อมิตรภาพอันยาวนานระหว่าง มนุษย์โลก กับ เพื่อนร่างยักษ์สีเงิน ผู้มาจากนครแห่งแสงสว่าง[1][2]

ตัวละคร[แก้]

สมาชิก หน่วย Crew GUYS[แก้]

มีชื่อย่อมาจาก Guards for Utility Situation เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่ตั้งขึ้นเพื่อรับมือภัยจากสัตว์ประหลาด ประกอบด้วยสมาชิกที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีฐานบัญชาการคือ ฟินิกซ์ เนสท์ ซึ่งสามารถเปลี่ยนสภาพเป็นยานแม่ได้
ฮิบิโนะ มิไร (ヒビノ ミライ)
ร่างมนุษย์ของ อุลตร้าแมนเมบิอุส โดยเมบิอุสจำแลงร่างมาจากบัน ฮิโรโตะ สาเหตุที่ใช้ร่างของฮิโรโตะนั้นเนื่องจากฮิโรโตะได้ช่วยเหลือเทสึโระพ่อของฮิโรโตะ แต่ถึงกระนั้นเมบิอุสช่วยเหลือฮิโรโตะไม่ทันเนื่องจากประตูมิติปิดลงไปทำให้เมบิอุสใช้รูปลักษณ์ของบัน ฮิโรโตะ เพื่อที่จะอยู่กับเพื่อนที่เป็นมนุษย์ตามเจตนารมย์ของฮิโรโตะ มิไรเป็นคนจิตใจดี มีน้ำใจและมองโลกในแง่ดี ในตอนจบนั้นเขาก็ได้กลับไปยังดินแดนแห่งแสง อาหารโปรดของเขาคือ ข้าวราดแกงกะหรี่ ซึ่งเขาติดใจหลังได้มาอาศัยบนโลกมนุษย์
ไอฮาระ ริว (アイハラ リュウ)
รองหัวหน้าหน่วย Crew GUYS มีนิสัยใจร้อนในช่วงแรกยังอคติต่อสมาชิกของ Crew GUYS ที่มาใหม่ ภายหลังเป็นร่างสถิตย์ของอุลตร้าแมน ฮิคาริ ในตอนจบนั้นที่ยังเป็นสมาชิกหน่วย Crew GUYS อยู่ในฐานะหัวหน้าหน่วย
คาซามะ มารินะ (カザマ マリナ)
อดีตนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดังมีความสามารถพิเศษในการรับได้ยินเสียงที่เหนือกว่าคนปกติแต่กลับเป็นจุดอ่อนในการแข่งรถมอเตอร์ไซต์ ในตอนจบนั้นได้กลับมาเป็นนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์อีกครั้ง และสามารถรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับมิไรได้
อิการุกะ (อิกัล) จอร์จ (イカルガ ジョージ)
อดีตนักฟุตบอลชื่อดังเจ้าของท่าลูกเตะดาวหาง ชอบเล่นแบบโชว์ออฟ ไม่สนใจสมาชิกคนอื่นในทีม จึงทำให้เพื่อนร่วมทีมต่างไม่ชอบขึ้นมาจึงถูกโค้ชไล่ออกจากทีม มีความสามารถในการพูดภาษาสเปน สิ่งที่เกลียดที่สุดคือ ทะเลและอวกาศ ในตอนจบนั้นได้กลับมาเป็นนักฟุตบอลอีกครั้ง และสามารถรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับมิไรได้
อามากาอิ โคโนมิ (アマガイ コノミ)
อดีตครูอนุบาล มีนิสัยซุ่มซ่ามแต่จิตใจดี ภายในหน่วยทำหน้าที่ค้นหาข้อมูลสัตว์ประหลาดที่ปรากฏตัวร่วมกับเทปเป ในตอนจบนั้นได้กลับมาเป็นครูอนุบาลอีกครั้ง และสามารถรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับมิไรได้
คุเสะ เทปเป (クゼ テッペイ)
นักศึกษาแพทย์ ที่มีความรู้เรื่องของสัตว์ประหลาดดี จนมีฉายาว่า "ด็อกเตอร์สัตว์ประหลาด" ภายในหน่วยทำหน้าที่ค้นหาข้อมูลสัตว์ประหลาดที่ปรากฏตัวร่วมกับโคโนมิ โดยเหตุผลที่เข้าร่วมหน่วย GUYS เนื่องจากต้องการอิสระที่ถูกแม่ที่ถูกบังคับมาตลอด ท้ายที่สุดก็สามารถปรับความเข้าใจกับแม่ของตนได้ ในตอนจบนั้นได้กลับมาเป็นนักศึกษาแพทย์อีกครั้ง เมื่อเรียนจบจึงทำงานเป็นแพทย์ในโรงพยาบาลของพ่อของเทปเป และสามารถรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับมิไรได้
ซาโคมิสึ ชินโกะ (サコミズ シンゴ)
หัวหน้าหน่วย Crew GUYS คนปัจจุบัน เขาเป็นคนใจเย็น ชื่นชอบการดื่มกาแฟ และเป็นร่างสถิตย์ของ โซฟี่ ในภายหลัง ตัวจริงมีอายุประมาณ 60 ปี แต่ร่างกายที่ยังเป็นหนุ่มไม่แก่ตามวัย เนื่องจากเขาเดินทางในอวกาศเป็นประจำเมื่อ 40 ปีก่อน จึงได้รับผลจาก อุราชิมะเอฟเฟค ซึ่งก็คือการแก่ช้ากว่าตอนอยู่บนโลก เขาเป็นผู้บัญชาการของหน่วย GUYS Japan แต่ปิดเป็นความลับต่อสมาชิก GUYS เพราะต้องการตรวจสอบการทำงานผู้ใต้บังคับบัญชา

Crew GUYS สาขาญี่ปุ่น[แก้]

เสนาธิการ โทริยามะ (トリヤマ補佐官)
เสนาธิการของหน่วย GUYS ชอบเล่นกีฬากอล์ฟ และมีความสามารถทางเคนโด แต่ส่วนมากมักเป็นตัวตลกในหน่วย
เลขาเสนาธิการ มารุ (マル補佐官秘書)
เลขาของหน่วย GUYS ชอบสอดแทรกพูดกับสมาชิกคนอื่นๆ ก่อน เสนาธิการ โทริยามะ
มิซาคิ ยูคิ (ミサキ ユキ)
ตัวแทนผู้บรรชาการของหน่วย GUYS ทำหน้าที่รายงานสัตว์ประหลาดที่ปรากฏตัว
หัวหน้าหน่วยซ่อมบำรุง อาราอิโสะ (アライソ整備長)
ผู้ดูแลและซ่อมบำรุงยานรบของหน่วยพิทักษ์โลกตั้งแต่ เจ็ท วิทอล ถึง กันฟินิกซ์ และเป็นผู้คิดค้นการใช้ระบบ METEOR ด้วย

Crew GUYS Ocean[แก้]

อิซานะ ฮิโรชิ (勇魚 洋)
เป็นผู้บรรชาการของหน่วย Crew GUYS Ocean เป็นคนที่ดูมีลับลมคมนัย แต่เป็นที่พึ่งพาให้กับคนในหน่วย Crew GUYS Ocean และยังช่วยเหลือ หน่วย GUYS สาขาญี่ปุ่น และยังเป็นคนที่ได้ยินเรื่องที่มิไรคุยกับริวและเตือนให้ระวังในเรื่องตัวตนของเขา

ร่างมนุษย์ของนักรบอุลตร้า[แก้]

เซริซาวะ คาซึยะ (セリザワ・カズヤ)
อดีตหัวหน้าหน่วย Crew GUYS เป็นคนที่ริวให้ความเคารพเป็นอย่างมาก คาซึยะกลายเป็นร่างสถิตย์ของ อุลตร้าแมน ฮิคาริ / ฮันเตอร์ไนท์ สึรุกิ โดยบังเอิญ ในตอนแรกนั้นเขามาเพื่อกำจัดโบกัลเพียงอย่างเดียว ไม่สนใจผลกระทบต่อชาวโลก ผู้ใดขัดขวางการล้างแค้น เขาจะกำจัดทิ้งเสีย แต่เมื่อปราบโบกัลได้สำเร็จ เจ้าแม่อุลตร้าก็ได้รับตัวเขากลับไปรักษาที่ดินแดนแห่งแสง และภายหลังกลับมาช่วยเหลือเมบิอุสเป็นบางครั้ง นอกจากนี้เขายังร่วมการต่อสู้กับ มนุษย์ดาวเอมเพร่า กับเมบิอุสในตอนท้าย และได้กลับไปยังดินแดนแห่งแสงพร้อมกับเมบิอุส
ฮายาตะ ชิน (ハヤタ)
ร่างสถิตย์ของ อุลตร้าแมน เป็นอดีตสมาชิกของหน่วย SSS ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการของท่าอากาศยานในเมืองโกเบ
โมโรโบชิ แดน (モロボシ・ダン)
ร่างมนุษย์ของ อุลตร้าเซเว่น เป็นอดีตสมาชิกของหน่วย TDF-UG และ อดีตหัวหน้าหน่วย MAC ปัจจุบันเป็นเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ในเมืองโกเบ
โก ฮิเดกิ (郷 秀樹)
ร่างสถิตย์ของ อุลตร้าแมน แจ็ค เป็นอดีตสมาชิกของหน่วย MAT ปัจจุบันทำงานเป็นโค๊ชในสนามแข่งรถของเมืองโกเบ
โฮคุโตะ เซย์จิ (北斗 星司)
ร่างสถิตย์ของ อุลตร้าแมน เอซ เป็นอดีตสมาชิกของหน่วย TAC ปัจจุบันทำงานเป็นเชฟรุ่นใหญ่ในภัตตาคารอาหารของโรงแรมเมืองโกเบ
มินามิ ยูโกะ (南 夕子)
ร่างสถิตย์ของ อุลตร้าแมน เอซ อีกคนหนึ่ง ปรากฏตัวอีกหลังจากที่ไม่ได้เจอกันร่วมเกือบ 30 ปี หลังจากมินามิไปเป็นเจ้าหญิงที่บนดวงจันทร์และได้สวมแหวนที่แปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนเอช
โอโทริ เกน (おおとり ゲン)
ร่างมนุษย์ของ อุลตร้าแมน เลโอ เป็นอดีตสมาชิกของหน่วย MAC ปัจจุบันอาศัยอยู่บนเกาะร้างแห่งหนึ่ง(เป็นสถานที่ที่เคยถูกสัตว์ประหลาดสองพี่น้องเรด กิราสและแบล็ค กิราสพร้อมกับมนุษย์ดาวแม็กม่า ถล่มจนราบคาบ) ปรากฏตัวในสภาพนักบวช เพื่อฝึกฝนให้เมบิอุสที่พ่ายแพ้ให้กับมนุษย์ดาวรีเฟลกในครั้งแรก
ยามาโตะ ทาเคชิ (矢的 猛)
ร่างมนุษย์ของ อุลตร้าแมน 80 อดีตสมาชิกของหน่วย UGM และอดีตอาจารย์โรงเรียน ซาคุรางาโอกะ ปรากฏตัวในงานเลี้ยงรุ่นของโรงเรียน

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

คุเสะ เคย์โกะ (クゼ・ケイコ)
แม่ของเท็ปเป ต้องการให้เทปเปเป็นหมอเพื่อสืบทอดกิจการต่อจากพ่อของตน
คุเสะ เทตสึฮารุ (クゼ・テツハル)
พ่อของเทปเป มีอาชีพเป็นแพทย์และเป็นเจ้าของโรงพยาบาล
บัน เท็ตสึโระ (バン・テツロウ)
พ่อของฮิโรโตะ
บัน ฮิโรโตะ (バン・ヒロト)
ร่างมนุษย์ต้นแบบของเมบิอุส ลูกชายเพียงคนเดียวของเทสึโระ เป็นมนุษย์คนเดียวที่กำเนิดในดาวอังคาร ในตอนที่จะกลับมายังโลกได้เกิดมิติอัลตร้าโซน บัน ฮิโรโต ได้สละชีวิตของตนเพื่อช่วยเหลือคนภายในยานอวกาศ แล้วเมบิอุสไม่สามารถช่วยได้ทัน จึงทำให้ บัน ฮิโรโตะ ถูกดูดเข้าไปในมิติอัลตร้าโซน และไม่สามารถกลับมาได้
จินงุจิ อายะ (ジングウジ・アヤ)
นักสมุทรศาสตร์ที่ปรากฎตัวในภาค เมบิอุส และพี่น้องอุลตร้า และในตอนที่ 43-44

อุปกรณ์ของหน่วย Crew GUYS[แก้]

เมมโมรี่ดิสเพลย์
อุปกรณ์สื่อสารสารพัดประโยชน์ของสมาชิกทีม Crew GUYS และยังสามารถเชื่อมต่อกับ มาเกตมอนสเตอร์ เพื่อเรียกสัตว์ประหลาดออกมาช่วยต่อสู้ได้
ไทรเกอร์ซ็อต
ปืนประจำกายของสมาชิก Crew GUYS เป็นอาวุธปืนเลเซอร์ที่สามารถกลางลำกล้องออก เพื่อเพิ่มระยะยิงได้
เมเทโอซ็อต
ปืนไรเฟิ่ลพลังสูง ซึ่งปรากฎในตอนที่ 19 ใช้งานโดยเชื่อมต่อกับเม็มโมรี่ดิสเพลย์ มีอานุภาพการยิงรุนแรงกว่าไทรเกอร์ช็อต
GUYS ทัฟบุ๊ค
ปรากฎครั้งแรกในตอนที่ 24 เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ใช้สำหรับเก็บรักษามาเกตมอนสเตอร์ และเชื่อมต่อส่งผ่านข้อมูลผ่านมาเกตแคปซูลอื่น ๆ ได้

ยานรบของหน่วย GUYS[แก้]

กันฟินิกซ์
กันวิงเกอร์
กันโหลดเดอร์
กันบูสเตอร์
กันฟินิกซ์สไตรค์เกอร์
ซีวิงเกอร์

ร่างต่างๆของเมบิอุส[แก้]

เมื่อ มิไร ทำการแปลงร่างของเขาจะยกศอกชู เมบิอุส เบรซ (Mebius Brace) ขึ้น แล้วใช้มือขวารูดผ่านหน้าเมบิอุส เบรซ ท่าบินในตอนแรกจะยกศอกเหมือนตอนเปลี่ยนร่าง แต่ถัดมาก็จะเปลี่ยนเป็นท่าบินโดยกางมือ 5 นิ้ว เช่นเดียวกับ อุลตร้าแมน ทาโร่ ท่วงท่าในการต่อสู้ของเมบิอุส จะดูเหมือนพี่น้องอุลตร้าหลาย ๆ คนรวมกัน ในร่างอุลตร้าแมนของเมบิอุส จะยังคงมีเมบิอุส เบรซติดอยู่ที่ข้อมือ สามารถเรียกดาบแสงออกมาใช้งานได้

ภายหลัง เมบิอุส ได้มีการพัฒนาพลังและร่างจนสามารถเปลี่ยนร่างได้หลายรูปแบบ คล้ายคลึงกับการพัฒนาร่างของอุลตร้าแมนไกอา

เมบิอุส
ร่างมาตรฐานของเมบิอุส มีความคล่องตัวสูงและรูปร่างผอมเพรียว ใช้สไตล์การต่อสู้ของทาโร่เป็นพื้นฐาน
 • ข้อมูล
สูง - 49 เมตร
หนัก - 35,000 ตัน
ความเร็วในการวิ่ง - 3 วินาที
ความเร็วในการบิน - มัค10
ท่าไม้ตาย - เมบีมชู้ต , เมบีมเบลด ,ไลท์นิ่งเคาท์เตอร์ ,ไลท์นิ่งเคาท์เตอร์.เซโร่ , เมบีมไดนาไมต์ ,เมบิอุสพั๊นซ์ ,เมบิอุสคิ๊ก ,เมบีมสแลช ,เมบิอุสดีเฟนท์เซอร์เคิล , เมบิอุสดีเฟนท์โดม ,เมบีมบินเกอร์
เมบิอุส เบรฟ
เมบิอุสที่ได้ยืมพลังจาก อุลตร้าแมนฮิคาริ โดยเมบิอุส เบรซและไนท์ เบรซ ทำการรวมอาวุธจนกลายเป็นดาบแสง มีร่างกายที่บึกบึนขึ้น ถนัดการโจมตีด้วยดาบเป็นหลัก
 • ข้อมูล
สูง - 49 เมตร
หนัก - 35,000 ตัน
ท่าไม้ตาย - เบลดโอเวอร์โหลด ,แบชเบลดแอ็กแท็ค ,สปินเบลดแอ็กแท็ค ,เบลดชู้ต, แอคติเบลดแอ็กแท็ค , เบลดสแลช
เมบิอุส เบรฟ เบิร์นนิ่ง
เมบิอุสที่เปลี่ยนร่างด้วยพลังไฟ ซึ่งเป็นร่างที่เกิดจากการฝึกฝนพิเศษระหว่างเมบิอุสและทาโร่ โดยในการเปลี่ยนร่างครั้งแรกนั้นเกิดจากพลังแรงใจของเพื่อนของหน่วย GUYS
 • ข้อมูล
สูง - 49 เมตร
หนัก - 36,000 ตัน
ท่าไม้ตาย - เมบีมเบิรสต์ ,เบิร์นนิ่ง เมบิอุสสปินคิ๊ก ,เบิร์นนิ่ง เมบีมไดนาไมต์
เมบิอุส เบรฟ อินฟินิตี้
เมบิอุสที่รวมร่างเหล่าพี่น้องอุลตร้าทั้ง 6 โดยพี่น้องอุลตร้าทั้ง 6 กลายเป็นแสงสว่างและทำการรวมเข้ากับเมบิอุส ทำให้เมบิอุสมีพลังการโจมตีที่สูงขึ้นอย่างเป็นอนันต์
 • ข้อมูล
สูง - 51 เมตร
หนัก - 37,000 ตัน
ท่าไม้ตาย - คอสโมมิราเคิลแอ็กแท็ค , เซฟวิงเซอร์เคิล , อินฟินิตแบส
เมบิอุส ฟินิกซ์ เบรฟ
เมบิอุสที่รวมร่างกับอุลตร้าแมนฮิคาริและหน่วย GUYS มีลักษณะที่ต่างจากร่างเบรฟ คือ อุปกรณ์ของเมบิอุสและอุปกรณ์ของฮิคาริจะอยู่ที่ต้นแขนคนละด้าน (เมบิอุส เบรซ จะอยู่ที่แขนซ้าย ส่วนไนท์ เบรซ จะอยู่แขนขวา)
 • ข้อมูล
สูง - 49 เมตร
หนัก - 36,000 ตัน
ท่าไม้ตาย - เมบีมไนท์ชู้ต ,เมบีมฟินิกซ์ ,เมบีมทวินซอร์ด
เมบิอุส กริตเตอร์
เมบิอุส ที่เร่งพลังงานในร่างกายของตนเองจนเกิดพลังงานสีทองกระจายออกมาทั่วร่างกาย
ท่าไม้ตาย - สเปริออล ไม สแลชเชอร์

อุลตร้าแมนที่ปรากฏตัวในซีรีส์อุลตร้าแมนเมบิอุส[แก้]

อุลตร้าแมนฮิคาริ (ウルトラマンヒカリ) / ฮันเตอร์ไนท์ สึรุกิ (ハンターナイト ツルギ)
อุลตร้าแมนนักวิทยาศาสตร์ ที่หลงใหลในความสวยงามของดาวอาร์ป แต่ต่อมา เมื่อเขามากลับที่ดาวอาร์ปอีกครั้ง ได้พบว่า ดาวอาร์ปได้ถูกสัตว์ประหลาดโบว์กัลทำลายจนกลายเป็นดาวเพลิง ด้วยความแค้นนั้น ทำให้อุลตร้าแมนฮิคาริโดนครอบงำด้วยเกราะ อาร์บเกียร์ แห่งความแค้น และเดินทางเพื่อตามล่าปีศาจโบว์กัลจนมาถึงโลก ในช่วงที่เขายังมีเกราะแห่งความมืด ผู้คนบนโลกจะเรียกเขาว่า ฮันเตอร์ไนท์ สึรุกิ การแปลงร่างของเขาจะทำการปักมีดสั้นลงไปใน"ไนท์ เบรซ (Knight Brace)" ที่อยู่ข้อมือขวา ในช่วงที่ยังมีเกราะแห่งความมืด ท่าบินของเขาจะยกศอกขวาตลอด แต่เมื่อไม่มีเกราะ ท่าบินของเขาจะเหมือนของอุลตร้าแมน ไนท์ เบรซจะยังคงอยู่แม้จะเข้าสู่ร่างของอุลตร้าแมนแล้วและสามารถกลายเป็นดาบได้เช่นเดียวกับเมบิอุส ที่สำคัญยังเป็นกุณแจสำคัญในการเปลี่ยนเป็นร่าง เมบิอุส เบรฟ ของเมบิอุสด้วย ฮันเตอร์ไนท์ สึรุกิปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 5 และเป็นอุลตร้าแมน ฮิคาริในตอนที่ 11 (ปรากฏตัวในตอนที่ 5-17 ยกเว้นตอนที่ 14 ก่อนที่จะกลับดาวอุลตร้า และกลับมาที่โลกอีกครั้งในตอนที่ 35 และ 48-50) ภายหลังฮิคาริได้เกราะอาร์บเกียร์กลับคืนมาอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เป็นเกราะแห่งผู้กล้า ที่เขาจะใช้มันเป็นอาวุธหลักประจำตัว
 • ข้อมูล
สูง - ขนาดไมโคร ถึง 50 เมตร
หนัก - 35,000 ตัน (ฮิคาริ) / 38,000 ตัน (ฮันเตอร์ไนท์ สึรุกิ)
ท่าไม้ตาย - ไนท์ชู้ต ,ฮอตโรดชู้ต ,ฮอตโรดแฟลช ,ไนท์บีมเบลด , เบลดช็อต
เจ้าพ่ออุลตร้า (ウルトラの父)
แม่ทัพหน่วยพิทักษ์ดาวอุลตร้า (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 27 , 29 , 37 , 49 , 50)
เจ้าแม่อุลตร้า (ウルトラの母)
หัวหน้าฝ่ายการรักษาหน่วยพิทักษ์ดาวอุลตร้า (ปรากฏตัวในตอนที่ 10 , 11 , 27 , 29)
โซฟี่ (ゾフィー)
พี่ชายคนโตของเหล่าพี่น้องอุลตร้า (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 15 , 24 , 42 , 50 และซีรีส์ฮิคาริ ซาก้า ตอนที่ 2)
อุลตร้าแมน (ウルトラマン)
อุลตร้าแมนคนแรกที่มาประจำการบนโลก (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 47 , 50)
อุลตร้าเซเว่น (ウルトラセブン)
อุลตร้าแมนคนที่ 2 ที่ประจำการบนโลก (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 46 , 50)
อุลตร้าแมนแจ็ค (ウルトラマンジャック)
อุลตร้าแมนคนที่ 3 ที่ประจำการบนโลก (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 45 , 50)
อุลตร้าแมนเอซ (ウルトラマンエース)
อุลตร้าแมนคนที่ 4 ที่ประจำการบนโลก (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 44 , 50)
อุลตร้าแมนทาโร่ (ウルトラマンタロウ)
อุลตร้าแมนคนที่ 5 ที่ประจำการบนโลก เป็นอาจารย์สอนการต่อสู้แก่เมบิอุส (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 24 , 29 , 30 , 50)
อุลตร้าแมนเลโอ (ウルトラマンレオ)
อุลตร้าแมนคนที่ 6 ที่ประจำการบนโลก (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 34 , 50)
แอสตร้า (アストラ)
น้องชายของเลโอ (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 50)
อุลตร้าแมน 80 (ウルトラマン 80)
อุลตร้าแมนคนที่ 7 ที่ประจำการบนโลก (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 , 41 , 50)
ยูเรียน (ユリアン)
อุลตร้าแมนเจ้าหญิงแห่งดาวยูเรียน ผู้ช่วยของอุลตร้าแมน 80 (ปรากฏตัวในตอนที่ 1)
อุลตร้าแมนคิง (ウルトラマンキング)
อดีตแม่ทัพหน่วยพิทักษ์ดาวอุลตร้า เป็นผู้ที่มีพลังลึกลับ (ปรากฏตัวในซีรีส์ฮิคาริ ซาก้า ตอนที่ 2)

อุลตร้าแมนเมบิอุส และ พี่น้องอุลตร้า เดอะมูฟวี่[แก้]

รายชื่อมนุษย์ต่างดาว และสัตว์ประหลาด

ฮิคาริซากา[แก้]

ฮิคาริซากา เป็นทีวีซีรีส์พิเศษที่กล่าวถึง อุลตร้าแมน ฮิคาริ โดยเฉพาะ มีทั้งหมด 3 ตอน ได้แก่

 • Saga 1 "โศกนาฏกรรมบนดาวอาร์ป" : นักล่าจากต่างมิติ BOGAL (ร่างต้น) (ปรากฏตัวอีกครั้งในอุลตร้าแมนเมบิอุสตอนที่ 6-10)
 • Saga 2 "การทดสอบแห่งผู้กล้า" : สัตว์ประหลาดอวกาศ BEMSTAR (ปรากฏตัวอีกครั้งในอุลตร้าแมนเมบิอุสตอนที่ 18)
 • Saga 3 "แสงสว่างที่กลับคืนมา" : มนุษย์ต่างดาวทมิฬ ALIEN BALBALU (ปรากฏตัวอีกครั้งในอุลตร้าแมนเมบิอุสตอนที่ 35)

อุลตร้าแมนเมบิอุส ไกเดน อาร์มเมิร์ดดาร์คเนส[แก้]

ผลงานภาคต่อจาก "อุลตร้าแมนเมบิอุส ภาคนอกตำนาน อภิมหาสงครามทางช้างเผือก" ซึ่งเริ่มตีพิมพ์ลงในนิตยสาร "เทเลบิแม็กกาซีน" ของ สำนักพิมพ์โคดันฉะ ตั้งแต่ฉบับเดือน ก.พ. ปี 2008 และนิตยสาร "เทเลบิคุง" ของ สำนักพิมพ์โชงาคุคัง ตั้งแต่ฉบับเดือน มี.ค. ของปีเดียวกัน และยังคงได้รับเกียรติจาก อ.อุจิยาม่า มาโมรุ มาเป็นผู้วาดการ์ตูนตอนต่อให้กับนิตยสารเทเลบิคุงเหมือนเช่นเคย โดยคราวนี้นอกจากจะมี เมรอส ออกมาปรากฏตัวร่วมแจมเหมือนภาคที่แล้วแล้วก็ยังมี กองทัพแจ็คเกิ้ล , ไฟตัส และตัวละครอื่นๆที่เคยปรากฏตัวในการ์ตูนเรื่อง "เดอะ อุลตร้าแมน" รวมทั้งตัวละครหน้าใหม่อย่าง อาวล่า ออกมาปรากฏตัวด้วย หลังจากนั้นทางสำนักพิมพ์โคดันฉะจึงได้นำภาพที่เคยตีพิมพ์ใน "เทเลบิแม็กกาซีน" มารวมเล่มเป็นสมุดภาพออกวางจำหน่ายไปเมื่อเดือน ก.ค. ปี 2008 จากนั้นทางสำนักพิมพ์โชงาคุคังจึงค่อยออกหนังสือรวมเล่มฉบับการ์ตูนที่เคยตีพิมพ์ใน "เทเลบิคุง" ตามมาเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ปี 2009 โดยมีโปรโมชั่นการ์ด "มอนสเตอร์แบทเทิ่ล ULTRA MONSTERS NEO" ของ "อสูรวิหคอวกาศ กาโรล่าร์" ซึ่งเป็นสัตว์ประหลาดที่ปรากฏอยู่ในหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้แถมมาให้ด้วย ภาคนี้นอกจากจะมีการบอกเล่าเรื่องราวลงในนิตยสารเหมือนเช่นภาคก่อนแล้ว ยังได้มีการถ่ายทำออกมาในรูปแบบ DVD และมีการสร้างเนื้อเรื่องเพื่อนำไปใช้ในการแสดงสดบนเวที อุลตร้าแมนพรีเมี่ยสเตจ 2 และ อุลตร้าแมนเฟสติวัลประจำปี 2008 อีกด้วย แต่ทว่า เนื้อเรื่องที่นำมาแสดงบนเวทีในงานอุลตร้าแมนเฟสติวัลในครั้งนี้จะแตกต่างจากภาคที่แล้วตรงที่การแสดงในรอบแรกๆจะมีความเกี่ยวโยงกับเนื้อเรื่องใน DVD เพราะทางทีมงานจะใช้ภาพ อาร์มเมิร์ด ดาร์คเนส ที่ปรากฏตัวอยู่ใน DVD มาฉายเพื่อเป็นการเปิดตัวในช่วงแรก แต่หลังจากนั้น อาร์มเมิร์ด เมฟิราส จะกลายเป็นบอสตัวสุดท้ายแทน แต่การแสดงในรอบหลังๆ อาร์มเมิร์ด เมฟิราส จะกลายเป็นรองบอส และมีศัตรูหน้าใหม่อย่าง กาโรล่าร์ กับ ซาราบอน โผล่ออกมาแทน นอกจากนี้ยังมี จีโอลก้อน กับ มนุษย์ดาวเอ็นดีลล์ ซึ่งเป็นศัตรูในภาคที่แล้วออกมาร่วมแจมด้วย สำหรับเนื้อเรื่องใน DVD นั้นจะเป็นเนื้อเรื่องที่มีการถ่ายทำใหม่หมดซึ่งจะเกี่ยวโยงกับเรื่องราวที่เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร โดยเนื้อหาจะถูกแบ่งออกเป็น 2 STAGE ด้วยกันดังนี้

อุลตร้าแมนเมบิอุส ไกเดน โกสต์รีเบิร์ธ[แก้]

รายชื่อตอนและสัตว์ประหลาด[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-01-04. สืบค้นเมื่อ 2011-04-01.
 2. http://www.tbs.co.jp/program/ultramanmebius.html