อุลตร้าแมนไทกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อุลตร้าแมนไทกะ (ญี่ปุ่น: ウルトラマンタイガ โรมาจิUrutoraman Taiga) เป็นละครโทรทัศน์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ลำดับที่ 33 ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชั่น ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 9:00 - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 2019

ประวัติ[แก้]

อุลตร้าแมนไทกะ เป็นผลงานลำดับที่ 7 ของนิวเจเนอเรชั่นฮีโร่นับตั้งแต่อุลตร้าแมนกิงกะและผลงานแรกของยุครัชศกเรวะ[1] และเป็นอุลตร้าซีรี่ส์เรื่องแรกที่มีตัวเอกที่เป็นอุลตร้าแมนปรากฎตัวพร้อมกันถึง 3 คน และมีร่างสถิตย์เพียงคนเดียว

เนื้อเรื่อง[แก้]

เหล่าอุลตร้าแมนทีมนิวเจนเนอเรชั่นฮีโร่ส์ประกอบด้วย กิงกะ วิคตอรี่ เอ็กซ์ ออร์บ จีด รอสโซ่ และบลู ได้ไล่ตาม อุลตร้าแมนโทเรเกียร์ อาชญากรผู้ทรยศต่ออาณาจักรแห่งแสง จนมาถึงดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง แต่ทว่านั่นเป็นกับดักระเบิดที่โทเรเกียร์วางไว้ พวกเขาจึงถูกแรงระเบิดจนบาดเจ็บ ทันใดนั้นก็มีอุลตร้าแมนอีก 3 คนปรากฎตัวขึ้น นั่นคือ อุลตร้าแมนไทกะ อุลตร้าแมนไททัส และ อุลตร้าแมนฟูมะ เขาทั้ง 3 คือทีมไทรสควอด นักรบอุลตร้าหน้าใหม่ที่จะมารับหน้าที่พิทักษ์อวกาศ เหล่านักรบอุลตร้ารุ่นพี่จึงมอบพลังของตนเองให้ทั้งรุ่นน้อง 3 ในรูปของกำไลอุลตร้าเล็ท แต่ทีมไทรสควอดก็พลาดท่าถูกโทเรเกียร์โจมตีจนร่างสลายไป ขณะเดียวกันที่โลกมนุษย์ก็มีสัตว์ประหลาดปรากฎตัวขึ้นและทำลายบ้านเมือง คุโด้ ฮิโรยูกิ เจ้าหน้าที่หนุ่มจากหน่วยอีจิสได้สละชีวิตตนเองช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในซากตึก จนเกือบจะถูกสัตว์ประหลาดสังหาร แต่ทันใดนั้นก็มีแสงสว่างมาล้อมรอบตัวเขา นั่นคืออุลตร้าแมนไทกะในสภาพดวงจิต เนื่องจากกายหยาบของเขาถูกโทเรเกียร์ทำลายไป จึงต้องอาศัยร่างฮิโรยูกิในการต่อสู้บนโลก ต่อมาพวกเขายังได้พบกับ ไททัส และ ฟูมะ ด้วย ซึ่งจากนี้ไปจะเป็นเรื่องราวของฮิโรยูกิกับอุลตร้าแมนทั้ง 3 ที่จะต้องพบกับศึกอันหนักหน่วงจากผู้รุกรานนอกโลก

ตัวละคร[แก้]

สมาชิกทีม E.G.I.S.[แก้]

คุโด ฮิโรยูกิ (工藤 ヒロユキ)
ตัวเอกของเรื่อง เป็นเจ้าหน้าที่ทีม E.G.I.S. อายุ 22 ปี เป็นร่างสถิตย์ของไทกะ ซึ่งความจริงไทกะติดตามเขามาตั้งแต่สมัยเด็กแล้ว

ภายหลังฮิโรยูกิก็ได้รวมร่างกับไททัส และ ฟูมะ ด้วย ในเวลาปกติที่ไม่ได้แปลงร่าง ฮิโรยูกิสามารถพูดคุยกับอุลตร้าแมนทั้ง 3 ผ่านทางจิตได้ และในบางครั้งอุลตร้าแมนทั้ง 3 จะปรากฎตัวในสภาพโฮโลแกรมออกมาให้เห็น

ซาซากิ คานะ (佐々木 カナ)
หัวหน้าหน่วยอีจิสผู้โอบอ้อมอารี ให้ความสำคัญลูกน้องทุกคนเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน
โซยะ โฮมาเระ (宗谷 ホマレ)
เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของหน่วยอีจิส ถนัดใช้กระบองไฟฟ้าเป็นอาวุธหลัก เป็นไม้เบื่อไม้เมากับฮิโรยูกิ แต่ลึก ๆ แล้วก็เอ็นดูฮิโรยูกิเหมือนน้องชาย แท้จริงแล้วโฮมาเระคือมนุษย์ต่างดาวที่มาอาศัยบนโลก โดยหัวหน้าคานะเองก็ทราบเรื่องนี้ดี
อาซาฮิคาวะ พิริกะ (旭川 ピリカ)
เจ้าหน้าที่หญิงฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูล เป็นผู้สร้างความสดใสให้กับหน่วย โดยแท้จริงแล้วเธอเป็นแอนดรอยด์จากดาวอีโอแม็พที่ชื่อว่า พิริกะ03 ถูกส่งมาที่โลกเพื่อปล่อยสัญญาณอำพรางดาวโลกจาก อูร่า สัตว์ประหลาดเขมือบดาวเคราะห์ เพื่อไม่ให้มันเข้าใกล้โลก

ฝั่งศัตรู[แก้]

คิริซากิ (霧崎) / อุลตร้าแมนโทเรเกียร์
ร่างจำแลงของโทเรเกียร์บนโลกมนุษย์ มีลักษณะเป็นชายหนุ่มในชุดสีขาวดำ ท่าทางอารมณ์ดี แต่ความจริงนั้นเป็นคนอำมหิต วิปลาส และเลือดเย็นเป็นที่สุด หลังจากปะทะกับทาโร่ในอวกาศแล้ว โทเรเกียร์ก็หลบหนีมากบดานที่โลก คอยบงการสัตว์ประหลาดหรือมนุษย์ต่างดาวให้ออกมาสร้างความวุ่นวาย แต่ถ้าหากมนุษย์ต่างดาวคนไหนขัดขวาง เขาก็พร้อมจะกำจัดทิ้งทุกเมื่อ โทเรเกียร์ชอบที่จะเล่นงานคู่ต่อสู้ทางจิตวิทยา โดยเฉพาะกับไทกะ และเคยหลอกล่อให้ไทกะตกสู่ด้านมืดได้สำเร็จครั้งหนึ่ง

อุลตร้าแมนที่ปรากฏ[แก้]

อุลตร้าแมนไทกะ[แก้]

อุลตร้าแมนผู้มีสมญานามว่าเป็นผู้กล้าแห่งแสงสว่าง (光の勇者) [2] เป็นลูกชายของอุลตร้าแมนทาโร่แห่งนครแห่งแสงเนบิวล่า M78[3] มีพลังที่สมดุลทั้งความเร็ว และพละกำลัง[2] อีกทั้งท่าลำแสงที่หลากหลาย มีสไตล์การต่อสู้เหมือนกับทาโร่ผู้เป็นพ่อ โดยทาโร่เป็นผู้ฝึกสอนไทกะด้วยตนเอง

ไทกะมีนิสัยเลือดร้อนและรักความยุติธรรมเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบตามอายุขัยของชาวโลกแล้ว เขาจะมีอายุเทียบเท่ากับเด็กประถมปีที่ 6 หรือ มัธยมต้นปีที่ 1[4] ในช่วงที่เข้ารับการฝึก ไทกะถนัดและชื่นชอบวิชาการใช้ลำแสงมากที่สุด แต่เขาก็ไม่ใช่คนที่ตั้งใจเรียนเท่าไรนัก ด้วยอุปนิสัยที่คล้ายคลึงกัน ไทกะจึงสนิทสนมกับซีโร่ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องมาก และได้พบกันอีกครั้งในตอนที่ 23

ท่าไม้ตาย
สโตเรี่ยมบลาสเตอร์ (ストリウムブラスター)
ท่าไม้ตายหลักของไทกะ ประยุกต์มาจากลำแสงสโตเรียมของพ่อ แต่ท่ายิงจะสลับข้างกัน โดยไทกะจะรวมพลังงานไว้ที่ไทกะสปาร์คก่อนจะยิงออกมา
สวอลโล่บุลเล็ท (スワローバレット)
ท่ายิงกระสุนแสงต่อเนื่องจากมือซ้าย ในท่าไขว้แขนเป็นกากบาทแบบแสงสเปเซี่ยม
ท่าไม้ตายจา่ก อุลตร้าไทกะแอสเซสเซอรี่ เบรสเล็ทไทป์
ซูพรีมบลาสเตอร์ (スプリームブラスター)
ท่าสโตเรียมบลาสเตอร์ที่ใช้พลังจาก ออร์บเล็ท
เฟลมบลาสเตอร์ (フレイムブラスター)
ท่าสโตเรียมบลาสเตอร์ที่ใช้พลังจาก รอซโซ่เล็ท
อควาบลาสเตอร์ (アクアラスター)
ท่าสโตเรียมบลาสเตอร์ที่ใช้พลังจาก บลูเล็ท
ท่าไม้ตายจาก อุลตร้าไทกะแอสเซสเซอรี่ ริงก์ไทป์
เฮลแสลช (ヘルスラッシュ)
ท่าพิเศษที่ใช้พลังจากแหวน เฮลเบรอสริงก์ เป็นท่าขว้างบุมเมอแรงแสง
มอนส์บีมเรย์ (モンスビームレイ)
ท่าพิเศษที่ใช้พลังจากแหวน กาแล็คตรอนริงก์ เป็นท่ายิงลำแสงรูปแบบเดียวกับ กาแล็คตรอนมาร์ค 2
เซเกลเฟลม (セゲルフレイム)
ท่าพิเศษที่ใช้พลังจากแหวน เซกเมเกลริงก์ เป็นท่ายิงเปลวไฟที่เต็มไปด้วยพิษใส่ศัตรู
แฟงก์เวฟ (ファングウェイブ)
ท่าพิเศษที่ใช้พลังจากแหวน ไนท์แฟงก์ริงก์ เป็นท่ายิงคลื่นแสงโซนิค
เดลอสอิลลูชัน (デロスイリュージョン)
ท่าพิเศษที่ใช้พลังจากแหวน กิก้าเดลอส เป็นท่าวิชาแยกร่างโจมตี
ธันเดอร์สปาร์ค (サンダースパーク )
ท่าพิเศษที่ใช้พลังจากแหวน โกโรธันเดอร์ริงก์ เป็นท่ายิงสายฟ้าแรงสูง โดยรวมพลังจาก อุลตร้าฮอร์น ไว้ที่แขนทั้ง 2 ข้างและยิงออกไป
ท่าไม้ตายจาก พลาสม่าซีโร่เล็ท
ไทกะ เอเมเรี่ยมบลาสเตอร์ (タイガエメリウムブラスター)
ท่าพิเศษที่มาจากลำแสง เอเมเรี่ยมแสลช ของซีโร่
ไวด์ไทกะช็อต (ワイドタイガショット)
ท่าพิเศษที่มาจากลำแสง ไวด์ซีโร่ช็อต ของซีโร่
ไทกะ ไดนาไมต์ชู๊ต (タイガダイナマイトシュート)
ท่า่ไม้ตายใหม่ที่ประยุกต์มาจาก ซีโร่ทวินชู๊ต ของซีโร่ ผนวกเข้ากับวิชาประจำตระกูลอย่าง อุลตร้าไดนาไมต์ เกิดเป็นท่าลำแสงสีรุ้งยิงจากทั่วร่างแผดเผาศัตรู

อุลตร้าแมนไทกะ โฟตอนเอิร์ธ[แก้]

ร่างพาวเวอร์อัพของไทกะที่ได้รับพลังจากโลก และ แสงสว่าง โดยฮิโรยูกิจะใช้ไทกะสปาร์ค ทำการดับเบิ้ลรี้ด กับ โฟตอนเอิร์ธคีย์โฮลเดอร์ ในการแปลงร่าง ร่างนี้ไทกะจะมีลักษณะเหมือนสวมเกราะอัศวินสีเงินขลิบทองสลับดำ มีพลังป้องกันและพละกำลังเพิ่มขึ้น

ท่าไม้ตาย
ออรัมสโตเรียม (オーラストリウム)
ท่าไม้ตายลำแสงสโตเรียมบลาสเตอร์เวอร์ชั่นสีทอง มีอานุภาพมากกว่าสโตเรียมบัสเตอร์ ขณะชาร์จพลังงานจะมีแสงออโรร่าปรากฎขึ้นมาด้วย

อุลตร้าแมนไทกะ ไทรสโตรเรี่ยม[แก้]

ร่างที่รวมสมาชิกไทรสควอดทั้ง 3 เข้ากับฮิโรยูกิผ่านทางดาบไทกะไทรเบลดกลายเป็นนักรบร่างสีแดง ซึ่งฮิโรยูกิจะเรียกใช้ดาบ ไทกะไทรเบลด ด้วยการแสกน ไทรสควอดเล็ท กับไทกะสปาร์ค และหมุนที่กั่นดาบสีแดงพร้อมกดปุ่มที่ด้ามดาบ จิตของอุลตร้าแมนทั้ง 3 และฮิโรยูกิจะหลอมรวมกันด้วยสายสัมพันธ์แห่งผู้กล้า โดยร่างนี้จะสามารถใช้สไตล์การต่อสู้ของอุลตร้าแมนทั้ง 3 ได้ ท่าลำแสงจากไทกะ พละกำลังจากไททัส วิชานินจาจากฟูมะ

อุลตร้าแมนไททัส[แก้]

อุลตร้าแมนผู้มีสมญานามว่าเป็น นักปราชญ์จอมพลัง (力の賢者) เป็นนักรบอุลตร้าจากดาว U40 เช่นเดียวกับอุลตร้าแมนโจเนียส และได้รับการฝึกสอนจากอุลตร้าแมนโจเนียสด้วย มีลักษณะเด่นคือมีร่างกายที่กำยำ และมีกล้ามเนื้อล่ำสันต่างจากนักรบอุลตร้าในดาว U40 โดยปกติไททัสมีนิสัยใจเย็นและมีวุฒิภาวะสูงกว่าอุลตร้าแมนคนอื่นในทีม และเป็นผู้รอบรู้เรื่องราวของนักรบอุลตร้าเกือบทุกจักรวาล

ในอุลตร้าแมนไทกะวอยซ์ดราม่า ได้เล่าถึงอดีตของไททัสว่าเป็นทายาทลูกครึ่งระหว่างชาวดาว U40 และกลุ่มกบฏกองทัพเฮลเลอร์ แม้ไททัสจะเป็นคนใจเย็นและสุขุม แต่ถ้าหากใครไปดูถูกความเป็นชาว U40 ที่เขาภาคภูมิใจเข้าให้ล่ะก็ เขาจะไม่วันให้อภัยอย่างแน่นอน ไททัสมีงานอดิเรกคือ การออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ท่าไม้ตาย
พลาเนี่ยมบัสเตอร์ (プラニウムバスター)
ท่าไม้ตายหลักของไททัส เป็นการสร้างลูกบอลพลังงานจากหมัดทั้ง 2 ข้างและต่อยออกไปหาศัตรู
เรกกิ่งบัสเตอร์ (レッキングバスター)
ท่าพลาเนี่ยมบัสเตอร์ที่ใช้พลังจากจีดเล็ท
อิเล็กโทรบัสเตอร์ (エレクトロバスター)
ท่าพลาเนี่ยมบัสเตอร์ที่ใช้พลังจากเอ็กซ์เล็ท
แอสโตรบีม (アストロビーム)
ท่าไม้ตายอันเป็นสัญลักษณ์ของชาวอุลตร้าจาก U40 เป็นการยิงลำแสงจากสตาร์ซิมโบลบนหน้าผาก
ล็อกกิ้งแฟลร์ (ロッキングフレア)
คลื่นพลังงานที่ยิงจากฝ่ามือ

อุลตร้าแมนฟูมะ[แก้]

อุลตร้าแมนผู้มีสมญานามว่าเป็น จ้าวแห่งสายลม (風の覇者) มีถิ่นกำเนิดมาจากดาวเคราะห์ O-50 เช่นเดียวกับอุลตร้าแมนออร์บ, อุลตร้าแมนรอสโซ่, อุลตร้าแมนบลู สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างแคล่วคล่องว่องไวดั่งนินจา และมีท่าไม้ตายหลากหลายชนิด ถนัดในการต่อสู้ด้วยความเร็วสูง และการใช้ดาวกระจายแสง ชอบเรียกฮิโรยูกิว่า พี่ชาย เนื่องจากเป็นนักรบอุลตร้าที่อายุน้อยที่สุดในทีม

ในอุลตร้าแมนไทกะไทรสควอดวอยซ์ดราม่า กล่าวถึงความเป็นมาของฟูมะว่า เขาเคยเป็นหัวขโมยที่ชอบลักขโมยสิ่งของจากผู้ท้าชิงที่มาเยือนยอดเขานักรบ O-50 และโดนเหยียดหยามจากผู้คนเรื่อยมา จนกระทั่งเขาพบเกลกุ และฝากตัวเป็นลูกศิษย์ฝึกฝนวิชานินจาจนเชี่ยวชาญ แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเขาถูกว่าจ้างให้ไปกำจัดมนุษย์ต่างดาวตนหนึ่ง ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นเกลกุ อาจารย์ของเขาเอง และพบว่า 2 ศิษย์อาจารย์ถูกล่อลวงไปเพื่อกำจัดทิ้ง เกลกุพลาดท่าถูกสังหาร ฟูมะจึงพาเกลกุที่ใกล้ตายไปบนยอดเขาเพื่อขอจิตแห่งยอดเขานักรบให้คืนชีพอาจารย์ แต่จิตแห่งยอดเขานักรบกลับเลือกฟูมะให้เป็นผู้ถือครองพลัง ฟูมะจึงปฏิญาณว่าเขาจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในร่างชาวอุลตร้าโดยไม่ยอมคืนร่าง เพื่อเป็นเกียรติแก่อาจารย์ของตน

ท่าไม้ตาย
โคฮะชูริเคน (光波手裏剣, ชูริเคนคลื่นแสง)
ท่าขว้างดาวกระจายแสงอย่างต่อเนื่องเพื่อสกัดการเคลื่อนไหวของศัตรู เป็นท่าที่ฟูมะใช้บ่อยที่สุด
เคียวเซย์โคฮะชูริเคน (極星光波手裏剣, ชูริเคนแสงดาวเหนือ)
ท่าไม้ตายหลักของฟูมะ เป็นการรวมพลังงานสร้างดาวกระจายแสงจากฝ่ามือ และขว้างใส่ศัตรูที่เปิดช่องว่างอย่างรวดเร็ว
ชิจิเซย์โคฮะชูริเคน (七星光波手裏剣, ชูริเคนเจ็ดดารา)
ท่าไม้ตายชูริเคนที่ใช้พลังจากกิงกะเล็ท
เอเซย์โคฮะชูริเคน (鋭星光波手裏剣, ชูริเคนดาราพิฆาต)
ท่าไม้ตายชูริเคนที่ใช้พลังจากวิคตอรี่เล็ท
แสลชซอร์ด (スラッシュソード)
ดาบโซ่ลำแสงที่ฟูมะปล่อยออกจากมือ สามารถใช้ได้ทั้งรูปแบบโซ่สำหรับระยะไกล และรูปแบบดาบสำหรับระยะประชิด

อุลตร้าแมนโทเรเกียร์[แก้]

อุลตร้าแมนผู้ทรยศต่อดินแดนแห่งแสงและก้าวเข้าสู่ด้านมืด ในอดีตเป็นนักวิทยาศาสตร์ของดินแดนแห่งแสงและเป็นเพื่อนสนิทกับทาโร่ แต่แล้วด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้โทเรเกียร์กลายเป็นอุลตร้าแมนที่ชั่วร้าย และตั้งตนเป็นปรปักษ์ต่อชาวอุลตร้า มีเอกลักษณ์คือ ร่างกายสีน้ำเงิน/ดำ สวมหน้ากากและเกราะ คัลเลอร์ไทม์เมอร์ถูกผนึกด้วยเกราะสีทอง แม้จะไม่ได้เป็นชาวอุลตร้าเผ่านักรบ แต่มีพลังและความสามารถที่ร้ายกาจอย่างไม่น่าเชื่อ


ท่าไม้ตาย
โทเรร่าอัลติไกเซอร์(トレラアルティガイザー)
ท่าไม้ตายที่รุนแรงที่สุดของโทเรเกียร์ เป็นการยิงคลื่นแสงออกจากแขนทั้ง 2 ข้าง
โทเรร่าเคียร์พอส(トレラケイルポス)
คลื่นพลังงานที่ปล่อยออกจากมือขวาขณะจับศัตรู เป็นท่าที่ใช้ทำลายกายหยาบของไทกะขณะกำลังบีบคอ
โทรเรร่าอาร์ดิก้า(トレラアルディガ)
คลื่นพลังงานที่ปล่อยจากมือทั้ง 2 ข้าง เป็นท่าที่ใช้ทำลายกายหยาบของไททัส และ ฟูมะ
อ็อบโตดาคริส (オプトダクリス)
ลำแสงสีแดงที่ยิงจากดวงตาของโทเรเกียร์
อิสคิวรอส ไดนามิส(イスキュロス・ダイナミス)
รังสีแห่งความมืดที่โทเรเกียร์ใช้ทรมานศัตรู และสามารถใช้ล้างสมองให้กลายเป็นคนชั่วร้ายได้

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวที่ปรากฏ[แก้]

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวใหม่ล่าสุด[แก้]

อสูรกายจอมโหด เฮลเบรอส (最凶獣 ヘルベロス)
วอล์ค (ヴォルク)
สัตว์ประหลาดไฟพิษ เซ็กเมเกล (毒炎怪獣 セグメゲル)
นักอัญเชิญ อาโออิ (召喚士 葵)
ชาวดาวดามาระ (ダマーラ星人)
อสูรมารฝันร้าย ไนท์แฟงก์ (悪夢魔獣 ナイトファング)
สัตว์ประหลาดโลกบาดาล มาแจ็ปป้า (水異怪獣 マジャッパ)

นักรบอุลตร้าที่ปรากฏตัว[แก้]

 • อุลตร้าแมนทาโร่
 • นิวเจนเนอเรชันฮีโร่ส์
  • อุลตร้าแมนกิงกะ
  • อุลตร้าแมนวิกตอรี่
  • อุลตร้าแมนเอ็กซ์
  • อุลตร้าแมนออร์บ
  • อุลตร้าแมนจี๊ด
  • อุลตร้าแมนรอสโซ่
  • อุลตร้าแมนบลู
 • อุลตร้าแมนซีโร่

ไอเท็มและข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ไทกะสปาร์ค (タイガスパーク)
อุปกรณ์แปลงร่างที่ฮิโรยูกิใช้แปลงเป็นอุลตร้าแมนแต่ละคนในกลุ่มไทรสคอวด ทาโร่เป็นผู้สร้างร่วมกับสหายเก่าอย่างโทเรเกีย ใช้งานโดยเลื่อนสลักด้านล่างลงจะมีเสียงประกาศว่า Come on! จากนั้นจึงนำไปแสกน อุลตร้าแอสเซสเซอรี่ ต่าง ๆ เพื่อดึงพลังออกมาใช้ ปกติจะสวมที่แขนขวาและแสกนแอสเซสเซอรี่ผ่านฝ่ามือ หลังแปลงร่างอุปกรณ์นี้จะปรากฎอยู่ที่แขนขวาของเหล่าไทรสควอดทั้ง 3 เช่นกัน รหัสแปลงร่างคือ บัดดี้ โก! (Buddy Go!)
อุลตร้าแอสเซสเซอรี่ (ウルトラタイガアクセサリー)
ไอเท็มขุมพลังที่มาจากนักรบอุลตร้าและสัตว์ประหลาด ที่สามารถนำไปใช้กับไทกะสปาร์คได้ โดยถูกแบ่ง 3 แบบด้วยกันคือ
คีย์โฮลเดอร์ไทป์ (キーホルダータイプ)
ไอเท็มรูปแบบพวงกุญแจ มีลักษณะเด่นคือ ด้านหน้ามีใบหน้านักรบอุลตร้าไทรสควอด ใช้ในการแปลงร่าง
ชื่อ รายละเอียด
ไทกะคีย์โฮลเดอร์ มาพร้อมกับไทกะสปาร์ค
ไททัสคีย์โฮลเดอร์ ไททัสปรากฏตัวที่ข้างในจิตของไทกะ
ฟูมะคีย์โฮลเดอร์ ฟูมะปรากฏตัวที่ข้างในจิตของไทกะ
โฟตอนเอิร์ธคีย์โฮลเดอร์ แปรสภาพจากดาบศักดิ์สิทธิที่ เทนโนจิ ไอ ใช้ผนึกไนท์แฟงก์
เบรสเล็ทไทป์ (ブレスレットタイプ)
ไอเท็มรูปแบบกำไลข้อมือ มีความสามารถใช้พลังท่าไม้ตายของนักรบอุลตร้าที่ใช้ เมื่อทำการใช้ ไทกะสปาร์คจะประกาศว่า xxxเล็ท, คอนเน็คต์ ออน! โดยไอเท็มประเภทนี้จะให้พลังที่มาจากท่าไม้ตายต่าง ๆ ของนักรบอุลตร้า
ชื่อ รายละเอียด
ทาโร่เล็ท ปรากฏที่แขนของฮิโรยูกิก่อนที่แปรสภาพเป็นไทกะสปาร์ค[ep 1]
กิงกะเล็ท กลุ่มนิวเจนเนอเรชันฮีโร่ส์ได้มอบพลังให้กับไทกะ[ep 1]
วิกตอรี่เล็ท
เอ็กซ์เล็ท
ออร์บเล็ท
จี๊ดเล็ท
รอซโซ่เล็ท
บลูเล็ท
พลาสม่าซีโร่เล็ท ซีโร่มอบให้ไทกะในตอนที่ 23 เพื่อใช้ต่อกรกับเบเรี่ยลตัวปลอม สามารถใช้ท่าไม้ตายพิเศษได้ 3 ท่า
ริงก์ไทป์ (リングタイプ)
ไอเท็มรูปแบบแหวน มีที่มาจากสัตว์ประหลาด เมื่อทำการใช้ ไทกะสปาร์คจะประกาศว่า xxxริงก์, เอนเกจ! โดยผู้ใช้จะสามารถใช้พลังรูปแบบเดียวกับสัตว์ประหลาดตัวนั้น ๆ ได้ หากใช้งานมากเกินไปจะถูกออร่าสีดำจากด้านมืดกลืนกินร่างกาย ถ้าจิตใจไม่มั่นคงจะตกสู่ด้านมืดได้
ชื่อ รายละเอียด
เฮลเบรอสริงก์ ได้รับมาจากหลังจากต่อสู้กับเฮลเบรอสชนะ
กาแล็กตรอนริงก์ ได้รับมาจากหลังจากต่อสู้กับกาแล็กตรอน MK2 ชนะ
เซ็กเมเกลริงก์ ได้รับมาจากหลังจากต่อสู้กับเซ็กเมเกลชนะ
ไนท์แฟงก์ริงก์ ได้รับมาจากหลังจากต่อสู้กับไนท์แฟงก์ชนะ
โทเรเกียอายส์ (トレギアアイ)
อุปกรณ์แปลงร่างของคิริซากิ มีลักษณะเป็นแว่น/หน้ากาก ปกติจะอยู่ในสภาพพับเก็บ เมื่อคิริซากิทำการแปลงร่างจะกดปุ่มด้านบน ตัวแว่นจะกางออกและนำมาประทับที่ใบหน้า เขาจะกลับสู่ร่างอุลตร้าแมนโทเรเกียดังเดิม
E.G.I.S. (อีจีส)
บริษัทบอดี้การ์ดรับจ้าง รับงานคุ้มกันการขนส่งสิ่งของสำคัญ หรือคุ้มกันบุคคลสำคัญทั้งมนุษย์และมนุษย์ต่างดาว
ไทรสควอด (トライスクワッド)
ทีมนักรบอุลตร้าน้องใหม่ที่เพิ่งผ่านการฝึกและเตรียมพร้อมรบจริง ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน ไทกะ ไททัส และ ฟูมะ เริ่มแรกไทกะต้องการตั้งตนเป็นหัวหน้าทีม ซึ่งอีก 2 คนไม่ยอมรับและขัดแย้งกันบ่อยครั้ง แต่เมื่อผ่านการต่อสู้ในภารกิจต่าง ๆ มานับไม่ถ้วน ไทกะก็ได้พิสูจน์ตนเองว่า เขาคู่ควรกับการเป็นผู้นำทีม ไททัสและฟูมะจึงยอมรับในตัวไทกะในที่สุด
วีแลน กิลด์ (ヴィラン・ギルド)
สมาคมค้าของเถื่อนข้ามจักรวาล โดยมีพ่อค้าและลูกค้าจากหลากหลายดวงดาว มาทำการซื้อขาย และประมูลอาวุธร้ายแรงหรือสัตว์ประหลาดต่าง ๆ ณ ที่นี้
ไทกะไทรเบลด (タイガ.トライブレード)
อุปกรณ์แปลงร่างรูปทรงดาบ ที่ฮิโรยูกิใช้แปลงร่าง ไทรสโตเรี่ยม เมื่อฮิโรยูกินำไทรสควอดเล็ทมาแสกนที่ไทกะสปาร์ค ดาบเล่มนี้จะมาปรากฎตรงหน้า โดยฮิโรยูกิจะหมุนที่กั่นดาบสีแดงและกดปุ่มที่ปลายด้าม จิตวิญญาณของอุลตร้าแมนทั้ง 3 จะรวมเข้ากับฮิโรยูกิและกลายเป็นอุลตร้าแมนไทกะ ไทรสโตเรี่ยม นักรบร่างสีแดงฉานผู้เปี่ยมด้วยพลังของสายสัมพันธ์แห่งผู้กล้า

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
0 "อุลตร้าแมนไทกะ สตอรี่"
(ウルトラマンタイガ物語) 
22 มิถุนายน 2019
1 "บัดดี้โก!"
(バディゴー!) 
6 กรกฎาคม 2019
2 "โทเรกีย"
(トレギア) 
13 กรกฎาคม 2019
3 "ผู้ล้างแค้นจากดวงดาว"
(星の復讐者) 
20 กรกฎาคม 2019
4 "บทเพลงอาลัยของหมาป่า"
(群狼の挽歌) 
27 กรกฎาคม 2019
5 "อนาคตที่เธอกำหนด"
(きみの決める未来) 
3 สิงหาคม 2019
6 "จานบินไม่ปรากฏ"
(円盤が来ない) 
10 สิงหาคม 2019
7 "มุ่งสู่ภูเขาปีศาจ!!"
(魔の山へ!!) 
17 สิงหาคม 2019
8 "กำราบปีศาจ!"
(悪魔を討て!) 
24 สิงหาคม 2019
9 "ช่วงเวลานี้ของแต่ละคน"
(それぞれの今) 
31 สิงหาคม 2019
10 "นักรบแห่งอาทิตย์อัสดง"
(夕映えの戦士) 
7 กันยายน 2019
11 "ช่วงบ่ายที่เวทมนตร์แห่งดวงดาวหายไป"
(星の魔法が消えた午後) 
14 กันยายน 2019
12 "อวกาศยังมองเห็นความฝัน"
(それでも宇宙は夢を見る) 
21 กันยายน 2019
13 "สุดยอดการประชุมของอีจิส"
(イージス超会議) 
28 กันยายน 2019
14 "พลังเพื่อปกป้องและพลังเพื่อต่อสู้"
(護る力と闘う力) 
5 ตุลาคม 2019
15 "ฉันไม่ได้ยินเสียงของเธอ"
(キミの声が聞こえない) 
12 ตุลาคม 2019
16 "พวกเราเป็นหนึ่งเดียวกัน"
(我らは一つ) 
19 ตุลาคม 2019
17 "การ์เดียนแองเจิ้ล"
(ガーディアンエンジェル) 
26 ตุลาคม 2019
18 "เพื่อโลกแห่งใหม่"
(新しき世界のために) 
2 พฤศจิกายน 2019
19 "สะท้อนสายฟ้ากลับไป!"
(雷撃を跳ね返せ!) 
9 พฤศจิกายน 2019
20 "ปราสาททราย"
(砂のお城) 
16 พฤศจิกายน 2019
21 "เพื่อนชาวโลก"
(地球の友人) 
23 พฤศจิกายน 2019
22 "ทัคคองกับปริศนา"
(タッコングは謎だ) 
30 พฤศจิกายน 2019
23 "ศึกเดือด! อุลตร้าบิ๊กแมตช์!"
(激突!ウルトラビッグマッチ!) 
7 ธันวาคม 2019
24 "ฉันคือพิริกะ"
(私はピリカ) 
14 ธันวาคม 2019
25 "Buddy, Steady, Go!"
(バディ ステディ ゴー) 
21 ธันวาคม 2019

วอยซ์ดราม่า[แก้]

อุลตร้าแมนไทกะ ได้มีตอนย่อยโดยใช้ชื่อว่า ไทรสควอด วอยซ์ดราม่า (トライスクワッド ボイスドラマ) ซึ่งเป็นการนำเสนอผ่านเสียงของตัวละคร ปล่อยลงในแชนแนลยูทูบ YouTube ULTRAMAN OFFICIAL by TSUBURAYA PROD ทุกวันเสาร์เวลา 9:30 น. ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]

ข้ออ้างอิง[แก้]

ข้อมูลที่มา[แก้]

 1. 令和初のウルトラマンはタロウの息子「タイガ」産経新聞公式サイト
 2. 2.0 2.1 7/6(土)〜新番組『ウルトラマンタイガ』スペシャルムービー ULTRAMAN TAIGA Special Trailer【本編映像初公開!】. YouTube. สืบค้นเมื่อ 2019-06-22.
 3. "ウルトラマン". ウルトラマンタイガ. สืบค้นเมื่อ 2019-06-22.
 4. 【監督コメント付】『ウルトラマンタイガ』(新) 次回予告 第1話「バディゴー!」 "ULTRAMAN TAIGA" episode 1 Preview + Director interview !!. YouTube. สืบค้นเมื่อ 2019-06-29.

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "cast" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "kaiju" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "m7820190418" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "m7820190522" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "m7820190621" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "dengeki_747418" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "xtrail" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

ปรากฏตัว[แก้]

 1. 1.0 1.1 第1話。

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "ep2" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "ep3" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TSVD01" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TSVD03" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

ข้อมูลลิงก์[แก้]