อุลตร้าแมนพาวเวิร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อุลตร้าแมนพาวเวิร์ด (ญี่ปุ่น: ウルトラマンパワード โรมาจิ: Urutoraman Pawâdo) หรือ อุลตร้าแมน ดิ อัลติเมทฮีโร่ (Ultraman The Ultimate Hero) เป็นภาพยนตร์อุลตร้าซีรีส์โดยความร่วมมือจากบริษัท ซึบูรายะ โปรดักชั่นส์ (ญี่ปุ่น) และ Major Havoc Entertainment (สหรัฐอเมริกา) โดยเนื้อหานั้นเป็นการรีเมคจากอุลตร้าแมนภาคแรกโดยตรงและออกอากาศใน สหรัฐอเมริกาในปี 1993 ออกอากาศทั้งหมด 13 ตอนด้วยกัน

ในประเทศญี่ปุ่นได้ถูกใช้ชื่อว่า อุลตร้าแมนพาวเวิร์ด (ญี่ปุ่น: ウルトラマンパワード โรมาจิ: Urutoraman Pawâdo) และถูกนับบรรจุซีรีส์อุลตร้าลำดับที่ 11 และออกเป็นรูปแบบวีดีโอและออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ TBS โดยออกอากาศเมื่อวันที่ 8 เมษายน ถึงวีนที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1995

เนื้อเรื่อง[แก้]

มนุษย์ดาวบัลตั้นได้เปิดฉากรุกรานโลก พร้อมกับเหล่าสัตว์ประหลาดก็เริ่มปรากฏตัว หน่วย W.I.N.R. จึงต้องเตรียมรับมือกับวิกฤตที่กำลังจะมาถึง ขณะเดียวกันพาวเวิร์ดที่กลายเป็น “ลูกไฟสีแดง” ไล่ตามมนุษย์ดาวบัลตั้นมาจนถึงโลก ได้พบกับ จนท.เคนอิจิ ไค แห่งหน่วย W.I.N.R. ซึ่งออกเดินทางมาสำรวจวัตถุทรงกลม และได้ทำการรวมร่างกับเขา นับตั้งแต่วันนั้น พาวเวิร์ด จึงตัดสินใจที่จะอยู่บนโลก จนกว่ามนุษยชาติจะรอดพ้นจากการคุกคามของ มนุษย์ดาวบัลตั้น ที่หลบซ่อนตัวอยู่บนโลก

ตัวละคร[แก้]

W.I.N.R.[แก้]

Worldwide Investigation Network Response หน่วยสืบค้นพิเศษที่ก่อตั้งขึ้นโดยองค์กรสหประชาชาติซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบและรับมือกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติและคดีประหลาดที่เกี่ยวโยงกับสัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาว แต่ในเรื่องหน่วยงานนี้มักจะถูกเน้นไปทางการป้องกันปราบปรามสัตว์ประหลาด โดยมีอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆอย่างครบครันเพื่อเตรียมไว้ใช้รับมือกับภัยพิบัติอันเกิดจากสัตว์ประหลาดซึ่งเริ่มจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ฐานทัพ W.I.N.R. สาขาอเมริกาจะตั้งอยู่ในแถบชานเมืองลอสแอนเจลิสรัฐแคลิฟอร์เนีย มีโครงสร้างอาคารที่คงทนเป็นเลิศ สามารถทนต่อแผ่นดินไหวและทนไฟได้ อีกทั้งยังมี มิสไซล์หลากหลายชนิด และ ปืนเลเซอร์ ติดตั้งเอาไว้เพื่อต่อต้านการรุกรานของมนุษย์ต่างดาว ที่ห้องบัญชาการหลัก (เมนรูม) ที่พวกกัปตันอยู่จะเป็นลานกว้างซึ่งมีชั้นลอย และจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่ตลอด 24 ชม.เพื่อเฝ้าสังเกตปรากฏการณ์ผิดปกติทั่วสหรัฐอเมริกา

เค็นอิจิ ไค / อุลตร้าแมนพาวเวิร์ด
เจ้าหน้าที่หน่วยวินเนอร์ผู้ได้รับเลือกให้เป็นร่างสถิตย์ของอุลตร้าแมนพาวเวิร์ด หลังจากที่ออกสำรวจพื้นที่ที่ลูกไฟสีแดงตก ไคมีความสามารถในศิลปะการต่อสู้ และการยิงปืนไม่แพ้แซนเดอร์ส
กัปตัน รัซเซล เอ็ดลันด์
หัวหน้าหน่วยผู้ชอบออกปฏิบัติการภาคสนามด้วยตนเองเสมอๆ แม้จะเคร่งครัดในกฎระเบียบแต่ก็เอาใจใส่ลูกทีมทุกคน
เทเรซ่า เบ็ค
เจ้าหน้าที่ติดต่อสื่อสาร มีนิสัยสุขุม เยือกเย็น เธอยังนักวิทยาศาสตร์ประจำหน่วยวินเนอร์ อีกทั้งเป็นผู้วางแผนการรบได้อย่างเฉียบขาด
ริค แซนเดอร์ส
นักแม่นปืนประจำหน่วยผู้มีอารมณ์ขัน มักได้รับหน้าที่ลาดตระเวนทางอากาศด้วยยาน สไตรค์ วีทอล
จูลี่ ยัง
นักบินหญิงผู้มีทักษะชั้นยอด มักออกปฏิบัติภารกิจคู่กับแซนเดอร์ส

ยานรบและยานพาหะนะของหน่วย WINR[แก้]

สไตรค์ V-TOL

ยานรบหลักของหน่วย WINR สามารถบินขึ้นลงแนวดิ่งได้ ติตตั้งมิสไซล์ ปืนกล และ ปืนเลเซอร์ โดยสารได้ 2 คน

สกายฮันเตอร์ (Hawk)

ยานแม่ของหน่วย WINR มีความยาว 313 เมตร เป็นเสมือนฐานบัญชาการเคลื่อนที่ สามารถบรรทุกยานสไตรค์ V-TOL ได้ทั้งหมด 3 ลำ ติดตั้งปืนใหญ่ทรงอานุภาพ และ มิสไซล์ ภายในยานมีเครื่องมือและอาวุธยุทโรปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมใช้งาน ด้วยความที่มีขนาดใหญ่และแรงขับสูง จึงสามารถใช้ขนย้ายสัตว์ประหลาดได้

โรเวอร์

รถ Hummer ขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถเร่งความเร็วได้ 240 กม. โดยสารได้ 6 คน

บาราคูด้า(S-22)

ยานดำน้ำสำหรับภารกิจใต้น้ำลึกของหน่วย WINR ใช้งานในตอนที่ 10

ข้อมูลของพาวเวิร์ด[แก้]

ความสูง : 55 เมตร

น้ำหนัก : 58,000 ตัน

อายุ : 15,000 ปี

สถานที่กำเนิด : อาณาจักรแห่งแสง เนบิวล่า M78 (ดาวอุลตร้า)

ความเร็วในการบิน : 27 มัค

ความเร็วในการวิ่ง : 9.99 มัค

พลังกระโดด : 1800 เมตร

ลักษณะพิเศษ : อุลตร้าแมนผู้มีดวงตาสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ และจะเปลี่ยนเป็นสีแดงตามอารมณ์ที่รู้สึกตื่นเต้น เขาต้องสูญเสียพลังงานไปเป็นจำนวนมากเมื่ออยู่บนโลก ดังนั้นเขาจึงมีเวลาอยู่บนโลกได้เพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น เมื่อเขาค่อยๆสูญเสียพลังงานไป ไฟดวงเล็กๆที่อยู่รอบๆคัลเลอร์ไทม์เมอร์ตรงอกก็จะดับลงจนในที่สุด คัลเลอร์ไทม์เมอร์ ก็จะกระพริบเป็นสีแดง

อุปกรณ์แปลงร่าง : แฟลชปริซึม (เบต้าแคปซูล) แคปซูลที่บรรจุ พลังงานพลาสม่าสปาร์ค ซึ่งถือเป็นแหล่งขุมพลังของ พาวเวิร์ด เอาไว้ ไคจะใช้อุปกรณ์นี้ในเวลาที่เขาจะแปลงร่างเป็นพาวเวิร์ด โดยการชู แฟลชพริซึ่ม ขึ้น จากนั้นพลังงานแสงที่เปล่งออกมาจากผลึกคริสตัลที่อยู่ตรงกลางก็จะรายล้อมร่างของเขาจนแปลงร่างกลายเป็น พาวเวิร์ด ไปในที่สุด ตอนก่อนแปลงร่าง ไค จะมีบุคลิกนิสัยเป็นตัวของเขาเอง แต่หลังจากที่แปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนแล้วบุคลิกนิสัยก็จะเป็นของพาวเวิร์ด

ท่าไม้ตายของพาวเวิร์ด[แก้]

ลำแสงเมก้าสเปเชี่ยม

ท่าปล่อยพลังงานสเปเซี่ยมที่มีอยู่ในร่างกายของพาวเวิร์ดออกมาเป็นลำแสง ด้วยผลจาก พาวเวิร์ด สตาบิไลเซอร์ บริเวณท่อนแขนล่าง จึงช่วยให้พลังงานความร้อนเพิ่มสูงขึ้นถึง 1 ร้อยล้านองศา

พาวเวิร์ดสแลช

ท่าขว้างคัตเตอร์แสงตัดศัตรู ในตอนที่12 และ 13 พาวเวิร์ดได้ใช้ท่านี้กับ โดราโก้ และ แซตต้อน แต่ก็ทำอะไรพวกมันไม่ได้

เอเนอร์จี้นัคเคิล

กระสุนทำลายล้างสีขาวอานุภาพสูงที่ยิงจากกำปั้น พาวเวิร์ดใช้ท่านี้ในการสกัด ดาด้า ที่ใช้พลังเคลื่อนที่ในพริบตาหายตัวไปมาในตอนที่ 8

พาวเวิร์ดบอมบ์

กระสุนแสงสีฟ้าที่ยิงจากมือได้ทั้งสองข้าง

พาวเวิร์ด อายบีม

ลำแสงเอ็กซ์เรย์ที่ฉายจากดวงตา มักถูกใช้เพื่อหาทางรับมือกับศัตรูที่มีลักษณะพิเศษ ในตอนที่ 4 พาวเวิร์ดได้ใช้ท่านี้ในการควานหาร่างของเทเรสด้อนที่ซ่อนอยู่ในความมืด

อุลตร้าบาเรีย

ท่าป้องกันและสะท้อนลำแสงที่ศัตรูปล่อยออกมา โดยการสร้างกำแพงแสงขึ้นจากปลายแขนทั้งสองข้างที่ยื่นออกมา ท่านี้ถูกใช้กับ โดราโก้ ในตอนที่ 12

เทเลพาธี

พลังพิเศษที่สามารถใช้สื่อจิตกับสัตว์ประหลาด หรือ มนุษย์ต่างดาวได้ทางโทรจิตด้วยการพนมมือ ในตอนที่ 7 พาวเวิร์ดใช้ท่านี้ในการปลอบประโลมจิตใจของ ซัมโบล่าร์ ที่กำลังอาละวาดอยู่ให้สงบลง

พลังสะท้อนเปลวไฟ

พลังพิเศษในการป้องกันเปลวไฟที่สัตว์ประหลาดปล่อยออกมา แล้วแปลงพลังงานความร้อนให้มากกขึ้นหลายเท่าก่อนผลักกลับไปหาศัตรู พาวเวิร์ดใช้ท่านี้กับ เพสสตาร์ ในตอนที่ 10

พลังดับเพลิงไหม้

พาวเวิร์ดจะใช้พลังจิตในการขจัดเปลวไฟที่สัตว์ประหลาดปล่อยออกมา พาวเวิร์ดได้ใช้ท่านี้ในการสงบแรงระเบิดจากภูเขาไฟที่มีต้นเหตุจากร่างอันร้อนระอุของซัมโบล่าร์ และดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากการอาละวาดของ เพสสตาร์ ในตอนที่ 10

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ 1 "ผู้ติดตามสีเงิน (On a Mission from M78)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : นินจาอวกาศ BALTAN
ตอนที่ 2 "นามนั้นคือ อุลตร้าแมน (Catch a Kemular by the Tail)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดก๊าซพิษ KEMULAR
ตอนที่ 3 "ทะยานสู่แดนสัตว์ประหลาด (A Quartet of Creatures)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดโครงกะโหลก REDKING/สัตว์ประหลาดมีปีก CHANDLAR
อสูรที่เป็นมิตร PIGMON
ตอนที่ 4 "ทาสรับใช้จากความมืด (The Dark Past)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : ชาวดาวสุริยะ SOLAR PEOPLE/สัตว์ประหลาดใต้พิภพ TELESDON
ตอนที่ 5 "ปฏิบัติการป้องกันสายฟ้าแล่บ (Monstrous Meltdown)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดยูเรเนี่ยม GAVORA
ตอนที่ 6 "ผู้กลับมาจากอวกาศ (A Father's Love)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดผู้อาศัยบนดวงดาว JAMILAR
ตอนที่ 7 "การล้างแค้นอันแสนระอุ (Fires Below)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดเพลิงโลกันตร์ ZUMBOLAR
ตอนที่ 8 "ระบบวงจรแทรกซึม (The Dada Effect)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : อมนุษย์สามหน้า DADA
ตอนที่ 9 "สองสัตว์ประหลาดยักษ์คืนชีพ ! (Tails From the Crypts)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดเพลิงอัคคีสีแดง BANILA/สัตว์ประหลาดฟองสารละลายสีน้ำเงิน ABORAS
ตอนที่ 10 "สองวีรบุรุษ (Deadly Starfish)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : อสูรน้ำมัน PESTAR
ตอนที่ 11 "อสูรกายยักษ์คืนชีพ (Dino Might)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดดึกดำบรรพ์ GOMORA(โกโมร่า)
ตอนที่ 12 "แผนสังหารพาวเวิรด์ (Falling Stars Spell Trouble)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : สัตว์ประหลาดดาวหาง DORAKO
ตอนที่ 13 "ลาก่อน ! อุลตร้าแมน (The Final Showdown ?)"
สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ : มังกรอวกาศ Z-TON/นินจาอวกาศ PSYCHO BALTAN