อุลตร้าแมนคอสมอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุลตร้าแมนคอสมอส
Cosmos1.jpg
สร้างโดยสึบุราย่าโปรดักชั่น
แสดงนำไทโย สุกิอุระ
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน65 ตอน
การผลิต
ความยาวตอนตอนละ 30 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายTBS
ออกอากาศ7 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 –
28 กันยายน พ.ศ. 2545

อุลตร้าแมนคอสมอส (ญี่ปุ่น: ウルトラマンコスモスโรมาจิUrutoraman Kosumosu) เป็นละครโทรทัศน์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชั่น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2001 ถึงวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 2002 มีจำนวนตอนทั้งหมด 65 ตอน

ประวัติ[แก้]

อุลตร้าแมนคอสมอส เป็นผลงานครบรอบ 35 ปีของอุลตร้าซีรีส์และครบรอบวันเกิดปีที่ 100 ของสึบุรายะ เอจิ ผู้กำกับและผู้กำเนิดอุลตร้าแมน และยังเป็นผลงานสุดท้ายในช่วงศตวรรษที่ 21 ของอุลตร้าซีรีส์อีกด้วย โดยอุลตร้าแมนคอสมอส นับเป็นอุลตร้าแมนสีน้ำเงินคนแรกที่มีซีรีส์เป็นของตนเอง

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในยุคสมัยที่มนุษย์รังสรรค์เทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย และก้าวออกไปสู่อวกาศเพื่อสำรวจดาวเคราะห์มากมาย แต่ทว่ามนุษยชาติกลับต้องเผชิญกับความโกลาหล ที่เกิดจากสัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาว ที่ปรากฏตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสิ่งมีชีวิตลึกลับอย่าง เคออสเฮดเดอร์ ที่สร้างความหายนะและทำให้เหตุการณ์เลวร้ายลงไปอีก ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของโลกนี้ คือ มนุษย์ยักษ์สีน้ำเงิน ผู้มีจิตใจเมตตา นามว่า อุลตร้าแมนคอสมอส ซึ่งมีดวงชะตาสัมพันธ์กับเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า ฮารุโนะ มุซาชิ เขาทั้ง 2 จะต้องรวมพลังกันต่อสู้กับ เคออสเฮดเดอร์ และศัตรูอีกมากหมายที่รุกรานโลกหลังจากนี้

ตัวละคร[แก้]

สมาชิก TEAM EYES[แก้]

ฮารุโนะ มุซาชิ (春野ムサシ)
ตัวเอกของเรื่อง เกิดเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1990 อายุ 19 ปี นักเรียนผู้มีคุณสมบัติที่จะได้เป็นนักบินแห่งศูนย์พัฒนาอวกาศ SRC ในช่วงวัยเด็กเขาได้พบกับอุลตร้าแมนคอสมอสและตั้งเป้าหมายที่จะเป็นผู้กล้าที่แท้จริง
เขากล้าที่จะออกไปเผชิญหน้ากับ ริโดเรียส ที่ถูกคาออสเฮดเดอร์ครอบงำ เข้าแทรกซอนจนทำให้มันเกิดอาการคลุ้มคลั่งเพียงลำพัง เพื่อหวังจะทำให้มันสงบจิตใจลง และด้วยการกระทำอันกล้าหาญนี้เองจึงทำให้เขาได้รับการยอมรับให้เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของ TEAM EYES เขาเป็นคนที่มีอุปนิสัยร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา แต่บางครั้งก็ชอบเผลอหลุดปาก พูดอะไรที่ไม่ควรพูดออกไปจนทำให้คนอื่นๆรู้สึกไม่พอใจบ้างเหมือนกัน ซึ่งได้พยายามที่จะปฏิบัติหน้าที่ของทีม EYES ที่ต้องการจะทำให้ มนุษย์ กับ สัตว์ประหลาด และ สิ่งมีชีวิตนอกโลก สามารถที่จะอาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างสุดความสามารถ ถึงกับต้องยอมเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงจนตกอยู่ในสภาวะคับขันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน
ฮิอุระ ฮารุมิสึ (ヒウラ・ハルミツ, 日浦晴光)
กัปตันทีม EYES อายุ 33 ปี ซึ่งเดิมเคยเป็นเจ้าหน้าที่วิจัยของ SRC มาก่อน เขาคือผู้ที่ชักชวน มุซาชิ ให้มาเข้าร่วมทีม EYES โดยปกติแล้วเขาจะเป็นคนที่มีนิสัยสุภาพอ่อนโยนและเป็นสุภาพบุรุษอีกทั้งยังเป็นผู้ที่มีการตัดสินใจอย่างสุขุมรอบคอบ และมักจะคอยปลุกกระตุ้นลูกทีมด้วยสีหน้าที่ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ นอกจากนี้เขายังชอบขับ ยานเทคธันเดอร์ ออกไปปฏิบัติหน้าที่ภาคสนามด้วยตัวเองอยู่บ่อยๆ แม้ว่า ซาวางุจิ ยาสึเอะ นักวิทยาศาสตร์ซึ่งเคยเป็นอดีตคนรักเก่าของเขาจะประเมินตัวเขาว่า เขาเป็นคนที่ขาดความพิถีพิถันและเป็นผู้ชายที่ไม่สมบูรณ์แบบแต่อีกมุมหนึ่งเขาก็ได้รับคำชื่นชมจาก ด็อกเตอร์คิโนโมโตะ เช่นกัน ด้วยความที่เขาเป็นหัวหน้าที่เข้มงวดกับลูกน้องและสามารถดูแลลูกน้องได้อย่างอบอุ่น เขามักจะโต้เถียงกับกองกำลังป้องกันเกี่ยวกับวิธีการรับมือกับสัตว์ประหลาดและสิ่งมีชีวิตนอกโลกเป็นประจำ
มิซึกิ ชิโนบุ (ミズキ・シノブ, 水木忍)
รองกัปตันทีม EYES อายุ 28 ปี ซึ่งเคยทำหน้าที่เป็นครูฝึกประจำกองกำลังป้องกันมาก่อน เข้าร่วมสมัคร TEAM EYES เนื่องจาก เธอมีความเห็นตรงกับวิถีทางของ SRC ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นผู้หญิง แต่ลูกทีมคนอื่นๆต่างก็เรียกเธอว่า "หัวหน้า" และให้ความไว้วางใจในตัวเธอ เธอมีความเป็นมืออาชีพในด้านการสู้รบด้วยความสุขุมเยือกเย็นเป็นอย่างมากและมีหลายครั้งหลายหนที่เธอจะต้องคอยออกไปสั่งการในแนวหน้า ในอดีตเธอเคยมีความรู้สึกกับ ทาเคโคชิ ชินอิจิ อดีตผู้บังคับบัญชาในสมัยที่อยู่กองกำลังป้องกัน มากกว่าความรู้สึกในฐานะของหัวหน้ากับลูกน้องเก่า นอกจากนี้เธอยังถูก คาวายะ นายแพทย์ประจำหน่วย SRC ตามตื้อขอเป็นแฟนมาหลายครั้งหลายหน แต่เธอก็ไม่คิดที่จะสนใจ จนกระทั่งเวลาผ่านไปความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละนิด อาหารโปรดของเธอก็คือโอโคโนมิยากิสไตล์คันไซ
ฟุบุคิ เคสึเกะ (フブキ・ケイスケ, 風吹圭介)
นักแม่นปืน และยอดนักบินประจำทีม ในช่วงแรกมักจะขัดแย้งกับมุซาชิบ่อยครั้ง เพราะเขาไม่เห็นด้วย ที่มุซาชิต้องการจะช่วยสัตว์ประหลาดแทบทุกตัวที่พบ แต่ภายหลังก็เข้าใจกัน และกลายเป็นคู่หูปฏิบัติภารกิจที่สนิทสนมกันมากที่สุด
โดอิงาคิ โคจิ (ドイガキ・コウジ, 土井垣浩次)
นักวิทยาศาสตร์ประจำทีม ลักษณะเป็นชายร่างใหญ่อารมณ์ดี ครอบครัวของเขาทำกิจการประมง แต่โคจิกลับสนใจงานด้านวิทยาศาสตร์มากกว่า และไม่อยากรับช่วงต่อกิจการทางบ้าน
โมริโมโตะ อายาโนะ (モリモト・アヤノ, 森本綾乃)
เจ้าหน้าที่โอเปอเรเตอร์หญิงของทีม ในช่วงแรกเธอมองว่ามุซาชิเป็นรุ่นน้อง และด้อยประสบการณ์ แต่หลังจากผ่านศึกมาด้วยกันหลายครั้ง ก็เกิดสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างทั้งคู่

สมาชิกของ SRC[แก้]

สมาคมนักสำรวจทางวิทยาศาสตร์ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์ในการสำรวจสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอวกาศและโลก ตลอดไปจนถึงการช่วยคลี่คลายปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่าง สิ่งมีชีวิตในอวกาศ กับ สิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ และ มนุษย์ ไปในแนวทางสันติวิธี

อิเคยามะ (イケヤマ)
นิอิมิ โอซึสะ (新見 あづさ)
ฮนดะ ฮิโรโกะ (本田 弘子)
โอโมริ โนโบรุ (大森 登)
มิกิตะ (右田)
ซาวากุจิ ยาสึเอะ (サワグチ・ヤスエ)
หัวหน้าศูนย์วิจัย SRC ที่มีความสัมพันธ์ยาวนาน กับกัปตันฮิอุระ มุซาชิชอบเรียกเธอว่า คุณป้ามหาภัย
อิดะ (イダ) & ทานากะ (タナカ)
มิสึยะ (ミツヤ)
ฮาระ (原)
ฮาสึมิ (ハズミ)

สมาชิกของกองกำลังป้องกันโลก[แก้]

ซาฮาระ (佐原)
ชิชิคุระ (宍倉)
ไซโจ (宍倉)
นากาเระ จุนยะ (ナガレ・ジュンヤ)
เบงกอล (ベンガルズ)
อิชิอิ (石井)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

โยชิอิ ยูคาริ (吉井 ユカリ)
ซันโจเดระ คาสึมิ (三条寺 カスミ)

อุลตร้าแมนคอสมอส[แก้]

ประวัติที่มา[แก้]

มนุษย์ยักษ์ร่างสีน้ำเงินที่มาจากอวกาศอันไกลโพ้น ถูกกล่าวขานว่าเป็น "แสงแห่งปาฏิหารย์" คอสมอสมีนิสัยรักสันติ ไม่ชอบการต่อสู้ และมักจะใช้สันติวิธีมากกว่าใช้กำลังต่อสู้ แต่เมื่อถึงคราวจำเป็นเขาก็สามารถเป็นนักรบที่แข็งแกร่งได้เช่นกัน ในภาพยนตร์ อุลตร้าแมนคอสมอส THE FIRST CONTACT คอสมอสได้มายังที่โลกมนุษย์เพื่อตามล่ามนุษย์ดาวบัลตัน ที่หลบหนีมากบดานที่ดาวโลก และได้พบกับมุซาชิวัยเยาว์ หลังจากแก้ไขประเด็นของมนุษย์ดาวบัลตั้นสิ้นสุดลงแล้ว เขาก็ได้บินกลับไปยังอวกาศ วันเวลาล่วงเลยไป จนมุซาชิเติบใหญ่ จังหวะเดียวกับการมาของ เคออสเฮดเดอร์ ที่เริ่มคุกคามมนุษยชาติ ทำให้เขาต้องหวนกลับมายังที่โลกอีกครั้ง และรวมร่างกับมุซาชิเพื่อเป็นร่างสถิตย์ เมื่อใช้พลังงานจากการต่อสู้ไปเป็นจำนวนมาก คัลเลอร์ไทม์เมอร์ของเขาจะกระพริบเป็นสีแดง หากคอสมอสยังคงฝืนร่างกายนานกว่านั้น เขาจะหมดสติไปในที่สุด และร่างกายทั้งหมดจะมีสภาพเป็นสีน้ำเงินโปร่งแสง

ข้อมูลจำเพาะ[แก้]

 • แหล่งกำเนิด: ไม่ระบุ
 • อายุ: 20,000 ปี
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก ความเร็วในการบิน ความเร็วในการวิ่ง ความเร็วในน้ำ ความเร็วใต้น้ำ พลังกระโด แรงยึดเกาะ
ลูน่าโหมด 47 เมตร[1][2][3] 42,000 ตัน[1][2][3] 7 แรงมัค[4] 2 แรงมัค[4][3] 1 แรงมัค[4][3] 1.2 แรงมัค[4][3] 1000 เมตร[4][3] 60000 ตัน[4]
โคโรน่าโหมด[a] 9 แรงมัค[4][3] 2.5 แรงมัค[4][3] 1.5 แรงมัค[4][3] 2 แรงมัค[4][3] 1200 เมตร[4][3] 100000 ตัน[4]
อิคลิปส์โหมด 16 แรงมัค[4][3] 3 แรงมัค[4][3] 2 แรงมัค[4][3] 1.5 แรงมัค[4][3] 2200 เมตร[4][3] 80000 ตัน[4]
สเปซโคโรน่าโหมด ไม่สามารถวัดได้ อยู่นอกชั้นบรรยากาศ[4][3] 3 แรงมัค[4][3] 2 แรงมัค[4][3] 2 แรงมัค[4][3] 1800 เมตร[4][3] 90000 ตัน[4]
ฟิวเจอร์โหมด 18 แรงมัค[4][3] 4.5 แรงมัค[4][3] 3 แรงมัค[4][3] 2.5 แรงมัค[4][3] 2500 เมตร[4][3] 100000 ตัน[4]

หินไพร็อกซีน / คอสโม่พลัค[แก้]

คอสโม่พลัค (コスモプラック)
อุปกรณ์แปลงร่างของมุซาชิใช้ในการแปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนคอสมอส ในช่วงแรกนั้นยังเป็นหินไพร็อกซีนซึ่งเป็นของขวัญที่คอสมอสมอบให้มุซาชิในช่วงวัย 9 ขวบและกลายเป็นเครื่องรางตั้งแต่นั้นมา ต่อมาถูกใช้เรียกเพื่อช่วยเหลือริโดเรียสที่กำลังถูกครอบงำจากเคออสเฮดเดอร์ จนแปลงร่างเป็นคอสมอส ในตอนที่ 2 หินไพร็อกซีนได้แปรสภาพเป็น คอสโม่พลัด ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งแคปซูล ที่ปลายด้านบนสามารถเปิดออก เพื่อปลดปล่อยพลังงานแสงได้

ร่างต่อสู้[แก้]

ลูน่าโหมด (ルナモード)
ร่างพื้นฐานของคอสมอส มีสีผิวเป็นสีน้ำเงินและสีเงิน[5] กล่าวกันว่าเป็น "มนุษย์ยักษ์ผู้มีความรักความเมตตา ดุจดั่งแสงสว่างอันอ่อนโยนจากดวงจันทร์" (月の優しき光のごとき、慈愛の巨人)[5] สามารถป้องกันและมีความทนทานที่ยอดเยี่ยม มีสไตล์การต่อสู้คล้ายคลึงกับการรำมวยไทเก๊ก ซึ่งจะเป็นลักษณะการปัดป้องการโจมตีของคู่ต่อสู้ มาก กว่าจะใช้กำลังจู่โจม โดยแต่ละกระบวนท่าเขาจะใช้ฝ่ามือและไม่ใช้กำปั้น
โคโรน่าโหมด (コロナモード)
ร่างแปลงของคอสมอสที่แปลงร่างต่อจากลูน่าโหมด มีสีผิวเป็นสีแดงลวดลายสีเงินและสีน้ำเงิน ใช้พละกำลังต่อสู้ระยะประชิด และลำแสงทำลายล้างในการต่อสู้เป็นหลัก เขาจะใช้เมื่อต่อสู้กับสัตว์ประหลาด รวมถึงมนุษย์ต่างดาวที่ร้ายกาจเกินจะเยียวยาได้[6] กล่าวกันว่าร่างนี้คือ "ยักษ์สีแดงแห่งการต่อสู้ ดุจเปลวเพลิงของพระอาทิตย์" (太陽の燃ゆる炎のごとき、戦いの赤き巨人) [6] มีพลังในการต่อสู้ที่สูง และมีพละกำลังแข็งแกร่ง อีกทั้งท่าลำแสงมากมาย แต่มีข้อเสียคือร่างนี้ใช้พลังงานที่สูงมาก ทำให้ไม่สามารถต่อสู้เป็นเวลานานได้ คอสมอสจึงต้องพยายามจบการต่อสู้ให้เร็วที่สุดเมื่อเข้าสู่ร่างนี้
อิคลิปส์โหมด (エクリプスモード)
ร่างที่เกิดจากการรวมพลังของลูน่าและโคโรน่าเข้าไว้ด้วยกัน เริ่มจากคอสมอสที่พ่ายแพ้จากการต่อสู้กับคาออสเฮดเดอร์ เมบิวท์ ทำให้มุซาชิและคอสมอสแยกตัวและคอสโมพลัดกลับแปรสภาพเป็นหินไพร็อกซีน โดยมุซาชิพยายามที่จะใช้แสงเพื่อช่วยเหลือคอสมอสประกอบกับเกิดเหตุการณ์วงแหวนสุริยุปราคาทำให้ ได้ฟื้นฟูและรวมตัวกับมุซาชิอีกครั้ง[7] ซึ่งร่างนี้เป็นการผสานพลังทั้งสามอย่างประกอบไปด้วย ความอ่อนโยนที่มาจากลูน่า, ความแข็งแกร่งที่มาจากโคโรน่า และ ความกล้าหาญที่มาจากมุซาชิ จึงมีคำกล่าวไว้ว่า "มนุษย์ยักษ์ลึกลับ ดุจเปลวไฟที่เต็มไปด้วยสุริยุปราคาที่ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ทับซ้อนกัน" (太陽と月が重なる金環日食の溢れるフレアーのごとき、神秘の巨人)
ในการเปลี่ยนร่างนี้ต้องเปลี่ยนตามลำดับจากลูน่า มาเป็นโคโรน่า จากนั้นจึงจะเปลี่ยนเป็นร่างอีคลิพส์ได้ มีข้อจำกัดเวลาในการใช้ร่างนี้เพียง 1 นาที[1][8][9] มีพลังสูงสุดสามารถขจัดพลังของคาออสเฮดเดอร์ได้
มิราเคิลลูน่าโหมด (ミラクルナモード)
ปรากฏในตอนที่ 65 มีลักษณะคล้ายลูน่าโหมดแต่ลำตัวเป็นแสงสีทองในการใช้ร่างนี้ ถูกใช้ต่อสู้กับ เคออสเฮดเดอร์ ดาร์คเนส

ร่างต่อสู้อื่นๆ ที่ปรากฏนอกจากเนื้อเรื่องหลัก[แก้]

สเปซโคโรน่าโหมด (スペースコロナモード)
สเกลตันโคโรน่าโหมด (スケルトンコロナモード)
ฟิวเจอร์โหมด (フューチャーモード)
ร่างรวม
อุลตร้าแมนเลเจนด์ (ウルトラマンレジェンド)
อุลตร้าแมนซาก้า (ウルトラマンサーガ)

ท่าและความสามารถ[แก้]

ลูน่าโหมด[แก้]

ฟูลมูนเลคท์ (フルムーンレクト)
ลูน่า เอ็กแทรคท์ (ルナ・エキストラクト)
เน็ทแทร็ค บ็อกซ์ (ネットトラック・ボックス)
คอสโม่ รีไพรส์ (コスモ・リアライズ)
ลูน่าสตรัค (ルナストラック)
เอเนอร์จีชูต (エナジーシュート)
คอสโม่ฟอร์ซ (コスモフォース)
ลูน่าโพชั่น (ルナポーション)
รีเวิร์สสไปค์ (リバースパイク)
มูนรีเวิร์สสไปค์ (ムーンリバースパイク)
รีเวิร์สสไปค์บาเรียร์ (リバースパイクバリア)
มูนไลท์บาเรียร์ (ムーンライトバリア)

โคโรน่าโหมด[แก้]

เบรซซิ่งเวฟ (ブレージングウエーブ)
ลำแสงเนย์บัสเตอร์ (ネイバスター光線)
โพรมิแนซ์บอล (プロミネンスボール)
โคโรน่าเอ็กแทรคท์ (コロナエキストラクト)
แฮนด์ดราฟท์ (ハンドドラフト)
ไชนิ่งฟิสท์ (シャイニングフィスト)
ธันเดอร์สแมช (サンダースマッシュ)
คอสโม่ เคาเซอร์ (コスモ・カウサー)
ซันไลท์ บาเรียร์ (サンライト・バリア)
ริเวอร์สไปค์ไฮเปอร์ (リバースパイクハイパー)

อิคลิปส์โหมด[แก้]

ลำแสงคอสเมียม (コズミューム光線)
อิคลิปส์เบลด (エクリプスブレード)

องค์กรที่ปรากฏ[แก้]

SRC[แก้]

TEAM EYES[แก้]

ยานรบ[แก้]

คอร์โมดูล (コアモジュール)
เทคธันเดอร์ซีรีส์ (テックサンダーシリーズ)
เทคธันเดอร์ หมายเลข 1 (テックサンダー1号)
เทคธันเดอร์ หมายเลข 2 (テックサンダー2号)
เทคธันเดอร์ หมายเลข 3 (テックサンダー3号)
เทคธันเดอร์ หมายเลข 4 (テックサンダー4号)
เทคสปินเนอร์ (テックスピナー)
เทคสปินเนอร์ หมายเลข 1 (テックスピナー1号)
เทคสปินเนอร์ หมายเลข 2 (テックスピナー2号)
เทคธันเดอร์ หมายเลข 3 (テックスピナー3号)
เทคธันเดอร์ หมายเลข 4 (テックスピナー4号)
เทคบูสเตอร์ (テックブースター)
เทคไดเวอร์ (テックダイバー)
แลนด์ไดเวอร์ (ランドダイバー)
ซีไดเวอร์ (シーダイバー)
เจ็ทเบิร์ด (シェパード)
คอร์โมดูล SS (コアモジュールSS)

กองกำลังป้องกันโลก[แก้]

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวที่ปรากฏ[แก้]

คาออสเฮดเดอร์[แก้]

คาออสเฮดเดอร์ (カオスヘッダー) เป็นสิ่งมีชีวิตเรืองแสงที่อยู่บนอวกาศ มีลักษณะเด่นคือมักก่อรวมกันเป็นแสงจึงถูกเรียกว่าเป็น ไวรัสแห่งแสง (光のウイルス) สามารถควบคุมสิ่งมีชีวิตและสารอื่น นอกจากนี้ยังสามารถดูดซับพลังงานจากสิ่งมีชีวิตอื่นและทำให้เป็นแปรสภาพรูปร่างได้
คาออสเฮดเดอร์ อิฟลีส (カオスヘッダー・イブリース)
ปรากฏตัวในตอนที่ 26 เกิดจากคาออสเฮดเดอร์ที่เริ่มมีความสนใจในตัวมนุษย์มาวิเคราะห์ร่างกายของมนุษย์อย่างละเอียดแล้วสร้างร่างของตนเองขึ้นมา โดยพื้นฐานในการสร้างคืออารมณ์ด้านลบของมนุษย์ แต่มีจุดอ่อนคือไม่สามารถควบคุมอารมณ์ความรู้สึกด้านบวกของมนุษย์
คาออสเฮดเดอร์ เมบิวท์ (カオスヘッダー・メビュート)
ปรากฏตัวในตอนที่ 29, 30 เป็นร่างที่คาออสเฮดเดอร์สร้างขึ้นมาเป็นตัวที่ 2 มีพลังที่เหนือกว่าอิฟลีส
คาออสอุลตร้าแมน (カオスウルトラマン)
ปรากฏตัวในตอนที่ 39, 40, 59 ร่างที่คาออสเฮดเดอร์เลียนแบบคอสมอส ซึ่งถูกสร้างมาจากการชิงพลังของมุซาชิในตัว สีผิวเป็นสีน้ำเงินลวดลายสีดำและสีเงิน มีความสามารถในการต่อสู้เหมือนกับคอสมอสตัวจริงทุกประการทั้งลูน่าโหมดและโคโรน่าโหมด ยกเว้นอิคลิปส์โหมดที่ไม่สามารถเลียนแบบได้
คาออสอุลตร้าแมน คาลามิตี้ (カオスウルトラマンカラミティ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 59, 60, 62, 64 ร่างพัฒนาอีกขั้นของคาออสอุลตร้าแมน สีผิวเป็นสีดำลวดลายสีแดงและสีเงิน มีพลังที่เทียบเท่าร่างอิคลิปส์โหมดของคอสมอส
คาออสดาร์คเนส (カオスダークネス)
ปรากฏตัวในตอนที่ 64, 65 เป็นคาออสเฮดเดอร์ที่สร้างร่างกายตัวเองเป็นตัวที่ 3 มีพลังมากกว่าคาออสเฮดเดอร์ที่ผ่านมา
คาออสเฮดเดอร์ (カオスヘッダー0, คาออสเฮดเดอร์ซีโร่)
ปรากฏในตอนที่ 65 ร่างที่แท้จริงของคาออสเฮดเดอร์ ที่ถูกคอสมอสมิราเคิลลูน่าโหมดชำระล้างพลังด้านลบที่อยู่ภายใน รูปร่างมีสีทองล้วนทั้งหมด

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาว[แก้]

นกยักษ์ผู้เป็นมิตร ริโดเรียส (友好巨鳥 リドリアス)
คาออสริโดเรียส (カオスリドリアス)
สัตว์ร้ายโบราณ โกลเมเด (古代暴獣 ゴルメデ)
คาออสโกลเมเด (カオスゴルメデ)
สัตว์ร้ายโบราณ โกลเมเด β (古代暴獣 ゴルメデβ)
สัตว์ประหลาดแผงคอหุ้ม สปิทอล (襟巻怪獣 スピットル)
หุ่นยนต์เป็นมิตร อิโกมัส (友達ロボット イゴマス)
คาออสบั๊ก (カオスバグ)
สัตว์ประหลาดในดิน โมกุรุดอน (地中怪獣 モグルドン)
สัตว์เล็กจากอุกาบาต มีนิน (隕石小珍獣 ミーニン)
สัตว์ประหลาดอุกาบาตใหญ่ กาโมรัน (隕石大怪獣 ガモラン)
สัตว์ประหลาดอุกาบาตใหญ่ กาโมรัน II (隕石大怪獣 ガモランII)
อสูรปีศาจความฝัน อินคิวรัส (夢幻魔獣 インキュラス)
สมอลอินคิวรัส (スモールインキュラス)
ภูติปีศาจที่ใจดี ยามาวาราวะ (童心妖怪 ヤマワラワ)
เทพมารโลหะสัมฤทธิ์ เกชูต (青銅魔神 ゲシュート)
ไดโนเสาร์โครงกระดูก มูดอน (骨格恐竜 ムードン)
อสูรน้อยอายุสั้น อิเฟเมลา (薄命幼獣 イフェメラ)
สิ่งมีชีวิตในอวกาศที่ชั่วร้าย วาโรก้า (邪悪宇宙生命体 ワロガ)
สัตว์ประหลาดโบราณ กัลบัส (古代怪獣 ガルバス)
อสูรเปลือกหอยใต้สมุทร จิลก้า (深海貝獣 ジェルガ)
คาออสจิลก้า (カオスジェルガ)
อสูรวิญญาณปรสิต คาออสจิลาร์ค (精神寄生獣 カオスジラーク)
ฟลายเวล จิลาร์ค (フライホエールジラーク)
มนุษย์ต่างมิติ กิกิ (異次元人 ギギ)
มนุษย์ต่างมิติสามหน้า กิกิ (三面異次元人 ギギ)
มนุษย์ต่างมิติ กิกิ ด็อกเตอร์ (XX01) (異次元人 ギギ・ドクター(XX01))
ปีศาจแห่งความโศกเศร้า เร็นคิ (怨霊鬼 戀鬼)
มนุษย์ดาวมิเกรอน เรดะ และ เรกะ (ミゲロン星人 レダ・レカ)
อสูรร่างอวตารความหลงไหล แองกริล่า (情念化身獣 アングリラ)
สัตว์ประหลาดกระแสไฟฟ้า โวลกิรุส (電撃怪獣 ボルギルス)
อสูรผู้พิทักษ์ดาวเคราะห์ พารัสตัน (遊星守護獣 パラスタン)
คาออสพารัสตัน (カオスパラスタン)
คาออสพารัสตัน S (カオスパラスタンS)
สิ่งมีชีวิตจำแลงร่าง เกลเวิร์ม (変幻生命体 ゲルワーム)
อุลตร้าแมนคอสมอส ตัวปลอม (ニセウルトラマンコスモス)
มารอสูรแม่เหล็กไฟฟ้า กลากัส (電磁魔獣 グラガス)
หุ่นยนต์ทำลายดาวเคราะห์ กุยน์เจ (惑星破壊ロボット グインジェ)
มนุษย์ดาวสไลล์ ราเมีย (スレイユ星人 ラミア)
สัตว์ประหลาดอวกาศ ซารันก้า (宇宙怪獣 ザランガ)
เบบี้ซารันก้า (ベビーザランガ)
สัตว์ประหลาดก๊าซพิษ เอริกัล (毒ガス怪獣 エリガル)
คาออสเอริกัล (カオスエリガル)
สัตว์ประหลาดก๊าซพิษ เอริกัล II (毒ガス怪獣 エリガルII)
คาออสเอริกัล II (カオスエリガルII)
ซูเปอร์ไฮเทคโรบอท เครเวอร์กอน (スーパーハイテクロボット クレバーゴン)
คาออสเครเวอร์กอน (カオスクレバーゴン)
เครเวอร์กอน ไจแอนท์ (クレバーゴン・ジャイアント)
สัตว์ประหลาดศิลา เนลแดรนท์ (岩石怪獣 ネルドラント)
คาออสเนลแดรนท์ (カオスネルドラント)
สัตว์ประหลาดศิลา เนลแดรนท์ II (岩石怪獣 ネルドラントII)
คาออสเนลแดรนท์ II (カオスネルドラントII)
สัตว์ประหลาดศิลา เนลแดรนท์ III (岩石怪獣 ネルドラントIII)
เนลแดรนท์ เมคาเรเตอร์ (ネルドラント・メカレーター)
เทพสมุทรโบราณ เรคิวล่า (古代海神 レイキュラ)
มารอสูรสะกดจิต แร็กสโตน (催眠魔獣 ラグストーン)
แร็กสโตน เมคาเรเตอร์ (ラグストーン・メカレーター)
อสูรปีศาจในตำนาน มาฮะเกโนม (伝説悪鬼 マハゲノム)
สัตว์ประหลาดใต้พิภพ เทลดัส (地底怪獣 テールダス)
คาออสเทลดัส (カオステールダス)
เทลดัส เมคาเรเตอร์ (テールダス・メカレーター)
มนุษย์ต่างดาวผู้แฝงตัว มนุษย์ดาวเบริล (潜入宇宙人 ベリル星人)
เครื่องจักรแปลงร่างจอมรุกราน เฮลซ์คิง (侵略変形メカ ヘルズキング)
อาวุธปะทะกวาดล้างคาออสเฮดเดอร์ เฮลซ์คิงรุ่นปรับปรุง (対カオスヘッダー殲滅兵器 ヘルズキング改)
เครื่องจักรแปรสภาพจอมทำลายล้าง ไซด์แวคเตอร์ (破滅可変マシン サイドバクター)
แอนดรอยด์ของมนุษย์ดาวเอ็กซ์เทล (エクステル星のアンドロイド)
สัตว์ประหลาดดาวหาง เดลโกรัน (彗星怪獣 デルゴラン)
คาออสเดลโกรัน (カオスデルゴラン)
สิ่งมีชีวิตพฤกษาอวกาศของดาวกรีนเบลท์ (グリーンベルト星の人型宇宙植物生命体)
โซล (ソル)
นักล่าสัตว์ประหลาด ชาวดาวโนวาล (怪獣狩人 ノワール星人)
ภูติในตำนาน มูเกล่า (伝説妖精 ムゲラ)
มนุษย์ต่างดาวผู้ชำระล้าง มนุษย์ดาวคิวเรียร์ (浄化宇宙人 キュリア星人)
สิ่งมีชีวิตอวกาศที่อยู่ร่วมกัน กิริบาเนส (共生宇宙生命体 ギリバネス)
กิริ (ギリ)
บาเนส (バネス)
สิ่งมีชีวิตอวกาศที่อยู่ร่วมกัน กิรากัส (共生宇宙生命体 ギラッガス)
กิรากัส M (ギラッガスM)
กิรากัส F (ギラッガスF)
สัตว์ประหลาดหุ้มเกราะ อัลเคล่า (甲殻怪獣 アルケラ)
สัตว์ลึกลับ สโนว์สตาร์ (神秘群獣 スノースター)
สัตว์ประหลาดลักลอบนำเข้า วาดาต้า (密輸怪獣 バデータ)
สัตว์ประหลาดศัตรูธรรมชาติ มาซารูกัส (天敵怪獣 マザルガス)
คาออสมาซารูกัส (カオスマザルガス)
มนุษย๋ดาวโคอิซิส จูเน่ (コイシス星人 ジュネ)
สัตว์ประหลาดคู่หู แซคเกล (パートナー怪獣 ザゲル)
สัตว์ประหลาดอนาคต อาราดอส (未来怪獣 アラドス)
สัตว์ประหลาดแยกร่าง ทาบริส (分身怪獣 タブリス)
สาวน้อยอวกาศ (宇宙少女)
กัปปะ คาวาโนะจิ (河童 かわのじ)
อสูรศักดิสิทธิ์ในตำนาน กรัลแฟน (伝説聖獣 グラルファン)
สัตว์ประหลาดดึกดำบรรพ์ ดอลบ้า (古代怪獣 ドルバ)
คาออสดอลบ้า (カオスドルバ)

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "พบแสงสว่างอีกครั้ง"
(光との再会) 
2 "เงาแห่งคาออสเฮดเดอร์"
(カオスヘッダーの影) 
3 "จงบินไปสิ! มุซาชิ"
(飛べ! ムサシ) 
4 "หุ่นยนต์ที่ร่วงหล่นลงมา"
(落ちてきたロボット) 
5 "หิ่งห้อยล้างแค้น"
(蛍の復讐) 
6 "แผนตกเบ็ดสัตว์ประหลาด"
(怪獣一本釣り) 
7 "ของขวัญจากท้องฟ้า"
(空からのプレゼント) 
8 "หญิงสาวที่นิทรา"
(乙女の眠り) 
9 "เพื่อนในป่า"
(森の友だち) 
10 "เทพมารโลหะสัมฤทธิ์"
(青銅の魔神) 
11 "จงขยับสิ! เจ้าสัตว์ประหลาด"
(動け! 怪獣) 
12 "ประกายแห่งชีวิต"
(生命(いのち)の輝き) 
13 "หญิงสาวแห่งกาลเวลา (บทนำ)"
(時の娘(前編)) 
14 "หญิงสาวแห่งกาลเวลา (บทท้าย)"
(時の娘(後編)) 
15 "การต่อสู้เสี่ยงตายใต้ทะเลลึก"
(深海の死闘) 
16 "วาฬลอยฟ้า"
(飛ぶクジラ) 
17 "กับดักแห่งต่างมิติ"
(異次元の罠) 
18 "ตำนานแห่งภูเขาคู่"
(二人(にびと)山伝説) 
19 "คนรักจากดวงดาว"
(星の恋人) 
20 "ท้องฟ้าของมุซาชิ"
(ムサシの空) 
21 "เทคบูสเตอร์ออกปฏิบัติการ (บทนำ)"
(テックブースター出動せよ(前編)) 
22 "เทคบูสเตอร์ออกปฏิบัติการ (บทท้าย)"
(テックブースター出動せよ(後編)) 
23 "ลูน่า ปะทะ ลูน่า"
(ルナ対ルナ) 
24 "ความทรงจำอันแสนอบอุ่น"
(ぬくもりの記憶) 
25 "สาวน้อยจากต่างดาว"
(異星の少女(ひと)) 
26 "พลังในการพิชิตคาออส"
(カオスを倒す力) 
27 "สัตว์ประหลาดอวกาศที่ถือกำเนิดบนโลก"
(地球生まれの宇宙怪獣) 
28 "พลังและความแข็งแกร่ง"
(強さと力) 
29 "ความกล้าที่จะเผชิญสู่ฝัน"
(夢みる勇気) 
30 "อิคลิปส์"
(エクリプス) 
31 "ภารกิจช่วยเหลือกอน"
(ゴンを救え) 
32 "การทดลองแห่งฝันร้าย"
(悪夢の実験) 
33 "นักล่าสัตว์ประหลาด"
(怪獣狙撃手(ハンター)) 
34 "ความพิโรธของเทพสมุทร"
(海神の怒り) 
35 "ศิลาเวทมนตร์"
(魔法の石) 
36 "หุบเขาภูติผี"
(妖怪の山) 
37 "ฟุบุกิลาออก?!"
(フブキ退任?!) 
38 "คุณพ่อต่างดาว"
(オヤジ星人) 
39 "แสงแห่งความชั่วร้าย"
(邪悪の光) 
40 "มนุษย์ยักษ์ผู้ชั่วร้าย"
(邪悪の巨人) 
41 "ผู้หลบหนีสีเขียว"
(緑の逃亡者) 
42 "เพื่อน"
(ともだち) 
43 "สัตว์ประหลาดหุ่นเชิด"
(操り怪獣) 
44 "กิกิ VS กอน"
(ギギVSゴン) 
45 "ตำนานสวนสนุก"
(遊園地伝説) 
46 "ดอกไม้แห่งปาฏิหาริย์"
(奇跡の花) 
47 "แม่มดบนท้องฟ้า"
(空の魔女) 
48 "วาโรก้าโต้กลับ"
(ワロガ逆襲) 
49 "หิมะในอวกาศ"
(宇宙の雪) 
50 "ขบวนการค้าสัตว์ประหลาด!?"
(怪獣密輸!?) 
51 "ศัตรูของคาออส"
(カオスの敵) 
52 "แปลงร่างไม่ได้!?"
(変身不能!?) 
53 "สัตว์ประหลาดอนาคต"
(未来怪獣) 
54 "อุปกรณ์ขนถ่ายมวลสารมนุษย์"
(人間転送機) 
55 "บททดสอบสุดท้าย"
(最終テスト) 
56 "ดินแดนแห่งกัปปะ"
(かっぱの里) 
57 "ประตูเหมันต์"
(雪の扉) 
58 "ท้องฟ้าแห่งการล้างแค้น"
(復讐の空) 
59 "การบุกรุกครั้งใหญ่"
(最大の侵略) 
60 "กลยุทธ์คาออส"
(カオス大戦) 
61 "อาวุธต้องห้าม"
(禁断の兵器) 
62 "เสียงกรีดร้องของโลก"
(地球の悲鳴) 
63 "จู่โจมคาออส"
(カオス激襲) 
64 "ศึกตัดสินในดวงจันทร์"
(月面の決戦) 
65 "ผู้กล้าที่แท้จริง"
(真の勇者) 

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อุลตร้าแมนคอสมอส THE FIRST CONTACT
อุลตร้าแมนคอสมอส 2 THE BLUE PLANET
อุลตร้าแมนคอสมอส VS อุลตร้าแมนจัสติส THE FINAL BATTLE

การออกอากาศ[แก้]

อุลตร้าแมนคอสมอส ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18:00 - 18:30 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2001 จนถึงวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 2002 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ทีบีเอส ในประเทศญี่ปุ่น

ในส่วนประเทศไทย ผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่รูปแบบสื่อเป็นของบริษัท โพรลิงก์ จำกัด โดยได้ถูกวางจำหน่ายในรูปแบบวีซีดีและดีวีดี โดยบริษัท เจบิ๊คส์ จำกัด และได้ออกอากาศทางโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยระยะแรกออกอากาศทุกวันจันทร์เวลา 17.00 - 17.30 น. ต่อมาย้ายวันและเวลาออกอากาศเป็นทุกวันศุกร์เวลา 16.30 - 17.00 น. แต่ออกอากาศไม่จบเนี่องจากหมดสัญญาการออกอากาศและมีคดีความเกี่ยวกับลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน ระหว่างไชโยโปรดักชั่นส์และสึบูรายะโปรดักชันในประเทศญี่ปุ่น หลังจากคดีความสิ้นสุดลง ได้เปลี่ยนเจ้าของลิขสิทธิ์เป็น บริษัท ดรีมเอ็กซ์เพรส (เด็กซ์) จำกัด และได้ออกอากาศอีกครั้งทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี ในรายการคิดส์โซนของการ์ตูนคลับมีเดีย ทุกวันอาทิตย์ เวลา 7:30 - 7:55 น. เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2556 ทั้งนี้เวอร์ชันที่ออกอากาศอีกครั้งเป็นเวอร์ชันเดิมที่ได้พากย์ก่อนหน้านี้ ยกเว้นในส่วนของภาพยนตร์ที่ได้พากย์ใหม่

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

 1. ในหนังสือ อุลตร้าแมนคอสมอสอิสซึม ได้ระบุว่าข้อมูลของสเกลตันโคโรน่าโหมด มีค่าเท่ากับค่าข้อมูลของโคโรน่าโหมด[3]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 テレビマガジン特別編集 2003, pp. 14–17, 「秩序をもたらす巨人」
 2. 2.0 2.1 超全集 2003, pp. 12–13, 「ウルトラマンコスモス ルナモード」
 3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 3.12 3.13 3.14 3.15 3.16 3.17 3.18 3.19 3.20 3.21 3.22 3.23 3.24 3.25 3.26 コスモスイズム 2003, pp. 98–99, 「ウルトラマンコスモス 技と能力」
 4. 4.00 4.01 4.02 4.03 4.04 4.05 4.06 4.07 4.08 4.09 4.10 4.11 4.12 4.13 4.14 4.15 4.16 4.17 4.18 4.19 4.20 4.21 4.22 4.23 4.24 4.25 4.26 4.27 4.28 4.29 超全集 2003, pp. 121–123, 「ウルトラマンコスモス完全攻略1 ウルトラマンコスモス全技図鑑」
 5. 5.0 5.1 UPM vol.28 2021, p. 6, 「ウルトラマンコスモス ルナモード」
 6. 6.0 6.1 UPM vol.28 2021, p. 8, 「ウルトラマンコスモス コロナモード」
 7. "ウル魂 渋谷浩康インタビュー". 宇宙船. 朝日ソノラマ. 100 ((2002年5月号)): 84–85. 2002-05-01. 雑誌コード:01843-05.
 8. 超全集 2003, pp. 16–17, 「ウルトラマンコスモス エクリプスモード」
 9. UPM vol.28 2021, p. 9, 「ウルトラマンコスモス エクリプスモード」

ข้อมูลลิงก์[แก้]