อุลตร้าแมนเน็กซัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อุลตร้าแมนเน็กซัส
230px
English sales flyer
สร้างโดยTsuburaya Productions
Chubu-Nippon Broadcasting
กำกับโดยShusuke Kaneko
Hirochika Muraishi
Kengo Kaji
Futoshi Sato
Takeshi Yagi
Takashi Miike
Hideaki Murakami
Akio Jissoji
Hiroaki Tochihara
Toshiyuki Takano
Toshihiro Iijima
Kenji Suzuki
แสดงนำTakuji Kawakubo
Yusuke Kirishima
Masato Uchiyama
Yasue Sato
Tamotsu Ishibashi
Kousei Kato
Keiko Goto
ผู้ประพันธ์Kuniaki Haishima
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนตอน37
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างTakeshi Yagi
ความยาวตอนประมาณ 24 นาทีต่อหนึ่งตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องญี่ปุ่น Chubu-Nippon Broadcasting Co., Ltd.
การออกอากาศแรก2 ตุลาคม 2004 – 25 มิถุนายน 2005
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

อุลตร้าแมนเน็กซัส (ญี่ปุ่น: ウルトラマンネクサス โรมาจิUrutoraman Nekusasu ทับศัพท์ทับศัพท์จาก Ultraman Nexus) เป็นภาพยนตร์ซีรีส์อุลตร้าซีรีส์ ลำดับที่ 20 และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ชุดของ ULTRA N PROJECT ผลิตโดยบริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชัน ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ค.ศ. 2004 และสิ้นสุดออกอากาศเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2005 รวมทั้งหมด 37 ตอน

ตัวละคร[แก้]

TNT[แก้]

คิราซาวะ ยู(吉良沢 優 )
เสนาธิการฝ่ายวางแผนของ TLT-J ผู้มีความสามารถพิเศษที่ผู้คนเรียกว่า "Illustrator" สมญานี้ได้มาจากการที่เขาวาดภาพอนาคตที่เขาหยั่งรู้ล่วงหน้าได้ในช่วงแรกๆ ที่ความสามารถพิเศษของเขาตื่นขึ้นมาในฐานะของ Contacty ( ผู้ติดต่อ ) เขาสามารถสัมผัสถึง พวกบีสต์ และ อุลตร้าแมน ได้ เขาเป็นหนึ่งใน บุตรแห่งโพรเมเท เช่นเดียวกับ เร็น ดูนามิสต์คนที่ 3
มัตซึนางะ โยอิจิโร่ (松永 要一郎)
หัวหน้าผู้ดูแลองค์กร TLT-J ซึ่งเคยสังกัดอยู่ภายในหน่วยตรวจสอบข้อมูลของคณะรัฐมนตรี
มิซึฮาระ ซาระ(水原 沙羅)
เธอคือผู้ที่เคยร่วมงานกับ มาคิ ชุนอิจิ ดูนามิสต์คนแรก ในภาคหนังโรง ULTRAMAN THE NEXT
ไคโมโตะ ฮายาโตะ
ลูกน้องที่ขึ้นตรงกับ มิซึฮาระ ซาระ ซึ่งอยู่ในสังกัด TLT สาขาอเมริกาเหนือ เขาดูจะเป็นคนที่สุขุมและไม่ช่างพูด แต่ที่จริงแล้วเขาก็คือผู้ที่เป็นห่วงเร็นและคอยเฝ้าดูเขาห่างๆอยู่ในเงามืดมาตลอด เขาคือผู้มีความสามารถพิเศษที่จัดอยู่ ซึ่งสามารถติดต่อกับผู้มาเยือนได้และเป็นคนเดียวที่มี DNA ซึ่งถือเป็น DNA ต้นกำเนิดเหล่า “บุตรแห่งโพรเท” ในโครงการ "Prometheus Project"

ไนท์ไรเดอร์[แก้]

โคมง คาซุกิ (孤門 一輝)
ตัวเอกของเรื่อง เป็นสมาชิกใหม่ของทีม NR (Night Raider) โคมอนเป็นเด็กหนุ่มที่ฝังใจกับเหตุการณ์ที่เคยมีคนช่วย

ชีวิตเขาไว้ตอนที่เขากำลังจะจมน้ำในวัยเด็ก และยังเป็นคนที่เชื่อมั่นในแสงสว่างอย่างแรงกล้า โคมอน ค่อยๆพัฒนาฝีมือจากคนที่ไม่เอาไหนและขี้กลัวในการรบ จนกลายเป็น สมาชิกหน่วย NR ฝีมือดี และยังได้รับการถ่ายทอดแสงสว่าง จนกลายเป็น อุลตร้าแมนเน็กซัส ในตอนสุดท้ายอีกคน สามารถแปลงเน็กซัสได้ทุกร่าง และยังสามารถเรียกร่างสมบูรณ์ของเน็กซัส คือ โนอา (Ultraman Noa) ออกมาทำลาย ดาร์ก ซากิ (Dark Zagi) ลงได้ ในที่สุด

ไซโจ นางิ (西条 凪)
รองหัวหน้าทีม ไนท์เรเดอร์ เป็นสาวแกร่งที่มีความหลังฝังใจมาแต่อดีต เพราะพ่อแม่ของเธอ ถูก สเปซบีสต์ ไม่ทราบชนิดฆ่าตายต่อหน้าต่อตา และสเปซบีสต์นั่น กลับมีรูปร่างและทรงผม คล้ายๆกับ ฮิเมยะอย่างมาก ในตอนแรก นากิจะเกลียดฮิเมยะอย่างมาก และจ้องแต่จะฆ่าฮิเมยะอย่างเดียว ด้วยเหตุผลที่ว่า ฮิเมยะ เป็นอุลตร้าแมนและอุลตร้าแมนก็คือ ปิศาจดีๆนี่เอง แต่ในภายหลัง นากิก็ยอมรับฮิเมยะ และสนับสนุนฮิเมยะต่อสู้มาตลอดนากินั้น เป็น ผู้สืบทอดพลังแสงคนที่ 4 (The Fouth Dunamist) ในตอนที่ 37 ก่อนที่เธอจะเสียทีแก่พลังแห่งความมืดของดาร์ก ซากิ เพราะนากินั้น รู้ความจริงในภายหลังว่า คนที่ฆ่าพ่อแม่เธอนั้น เป็นคนในทีมไนท์เรเดอร์นั่นเอง
วาคุระ เอสุเกะ (和倉 英輔)
หัวหน้าทีม Night Raider หน่วย A ผู้มีความรับผิดชอบในหน้าที่สูงและสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างสุขุมเยือกเย็น
ฮิรากิ ชิโอริ (平木 詩織)
เจ้าหน้าที่ในทีม Night Raider หน่วย A อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีฝีมือในการยิงปืนไม่เป็นรองใครเธอเป็นคนที่ร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลาจึงทำให้บรรยากาศในทีมไม่ดูอึมครึมจนเกินไปสิ่งที่เธอรังเกียจก็คือคนขี้เมา
อิชิโบริ มิซึฮิโกะ (石堀 光彦)
ผู้มีมันสมองฉลาดที่สุดในทีมไนท์ไรเดอร์ แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นร่างสถิตย์ของ ดาร์ดซากิ ซึ่งเป็นผู้บงการ มิโซโรงิ ชินยะ และ ไซดะ ริโกะ อยู่ในเงามืด เพื่อให้ตนได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาในฐานะของ ดาร์คซากิ ซึ่งเป็นร่างเดิมของมันอีกครั้ง

ดูนามิสต์[แก้]

ฮิเมยะ จุน (姫矢 准)
เป็นตัวเอกอีกคนหนึ่ง แต่เขาเป็นร่างสืบทอดพลังแสงของ อุลตร้าแมนเน็กซัส ฮิเมยะในอดีตนั้น เป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์ชื่อดัง และได้เดินทางสู่ประเทศที่กำลังเกิดสงครามในป่า และได้พบกับหญิงชาวบ้านคนหนึ่งที่ชื่อว่า เซร่า ฮิเมยะได้รับการดูแลจากเซร่า แต่ว่า โชคชะตาที่ทำให้ฮิเมยะต้องเห็นเซร่า โดนระเบิดตายไปต่อหน้าต่อตาก็ มาเกิดขึ้น แต่ว่าฮิเมยะนั้น กลับสัมผัสได้ถึงวิญญาณของเซร่า เธอนำทางฮิเมยะ ตรงเข้าสู่ป่าลึก จนกระทั่งไปพบกับ ซากของโบราณสถานขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่กลางป่าดิบ ฮิเมยะ เดินเข้าสู่ซากโบราณนั่น และไปพบกับหินสลักรูปร่างแปลกๆ ที่เรียกว่า สโตน ฟรูเกล (Stone Frugel) วิญญาณของเซร่า ได้บอกว่า ให้ฮิเมยะ เอามือเข้าไปแตะหินสลักนั่น ฮิเมยะก็กลายเป็นแสงสีเงิน ลอยเข้าไปในหินสลักนั่น และฮิเมยะก็ได้พบกับ อุลตร้าแมนเน็กซัส ในห้วงมิติปริศนา ฮิเมยะจึงได้รับเลือกให้เป็นร่างที่เน็กซัส ใช้สิงสถิตอยู่บนโลก
เซนจู เร็น (千樹 憐)
เป็นตัวเอกอีกคนหนึ่ง เขาเป็นผู้ได้รับพลังแสงของ อุลตร้าแมนเน็กซัส คนที่สอง เป็นเด็กหนุ่มที่ความกล้าหาญและความมุ่งมั่นสูงซึ่งไปเติบโตที่ เมืองดัลลัส ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เขามักจะฝืนตัวเองเกินไป ซึ่งนั่นมีต้นสายปลายเหตุมาจากความคิดของเขาที่ว่า ชีวิตของตนเองจะดับสูญลงไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จึงทำให้เขาพร้อมที่จะสละชีวิตของตัวเองได้ทุกเมื่อเขาคือหนึ่งในเหล่า "บุตรแห่งโพรเมเทอุส" ตามโครงการ "Prometheus Project" เร็น มีความบกพร่องทางพันธุกรรมที่ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตได้ นั่นคือเซลล์ภายในร่างกายของเขาจะเกิดกระบวนการอะพอพโทซิส ( การตายของเซลล์ในรูปแบบหนึ่ง ) ขึ้นในช่วงระหว่างวัย 16 ถึง 17 ปี จนทำให้เขาถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งถ้าหากไม่มียาวิเศษ "ราฟาเอล" ก็จะไม่สามารถรักษาหายได้ หลังจากที่เขากำจัด อิซมาเอล ลงได้ในตอนที่ 36 แล้ว เขาก็แยกตัวจากเน็กซัสไป เวลาเร็นแปลงร่างแล้วจะสามารถใช้ร่างจูนิสบลูได้

ดูนามิสต์แห่งความมืด[แก้]

มิโซโรกิ ชินยะ(溝呂木眞也)
อดีตรองหัวหน้าทีม Night Raider หน่วย A ผู้ใช้ ดาร์คอีโวลเวอร์ ในการแปลงร่างเป็นDark Mephisto เขาได้เปลี่ยนจิตใจที่หวาดกลัวต่อบีสต์ของตนให้กลายเป็นความปรารถนาต่อพลัง จนยอมมอบจิตใจด้านมืดนั้นให้เป็นพลังของ ดาร์คเมฟิสท์ เพื่อรวมร่างเป็นหนึ่งเดียวกับมัน หลังจากเขาได้พ่ายแพ้ให้กับ เน็กซัส และหายสาบสูญไปพร้อมกับ ฮิเมยะ แต่สุดท้ายเขาก็กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในสภาพที่สูญเสียความทรงจำ และถูก TLT ควบคุมตัวไว้ หลังจากที่เขาได้ความทรงจำกลับคืนมาและรู้ว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในหุ่นเชิดของ Unknown Hand เขาจึงแปลงร่างเป็น ดาร์คเมฟิสท์ เพื่อเข้าต่อสู้กับ ดาร์คเมฟิสท์ สเวย์และยอมสละชีวิตไปพร้อมกับมัน
มิซาว่า ฮิโรยูกิ

เจ้าหน้าที่หน่วย Memory Police ซึ่งถูก Unknown Hand ควบคุมร่างเอาไว้ เขาแปลงร่างเป็นDark Mephisto Zwei ถึงแม้ว่ามันจะเล่นงาน มิโซโรงิ ที่แปลงร่างเป็น ดาร์คเมฟิสท์ จนบาดเจ็บสาหัสได้ แต่สุดท้าย Dark Mephisto(มิโซโรกิ) ก็สามารถตรึงร่างของมันเอาไว้เพื่อให้เน็กซัสกำจัดมันไปพร้อมกับเขา

ไซดะ ริโกะ(斉田リコ )

คนรักของ โคมง คาซึกิ หลังจากที่เธอเจอกับ โคมง เมื่อครึ่งปีก่อน ก่อนที่จะะเริ่มดำเนินเรื่องเธอและครอบครัวได้ถูกบีสต์สังหารและกลายเป็น Dark Faust ให้กับ มิโซโรกิ

อุปกรณ์ต่างๆของดูนามิสต์[แก้]

ปกติ ดูนามิสต์จะมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับกำจัด สเปซ บีสต์อยู่คือ
อิโวลทรัสเตอร์ (Evoltruster)

เป็นแคปซูลพลังงานสีขาวบริสุทธิ์ ซึ่งมีปลอกหุ้มอยู่โดยที่ผู้ที่ดึงถอดปลอกออกได้มีแต่ดูนามิสต์เท่านั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้แปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนเน็กซัส โดยขณะที่ยังไม่แปลงร่าง เน็กซัสจะหลับอยู่ในแคปซูล อีกทั้งยังสามารถใช้ตรวจจับหาสัญญาณของศัตรูและกางบาเรียคุ้มกันดูนามิสต์ได้อีกด้วย

บลาสช็อต (Blast Shot) เป็นปืนชนิดพิเศษ ที่ใช้ยิงลูกพลัง ออกไปทำลายสเปซบีสต์ขนาดกลางให้ระเบิดกระจายได้ในนัดเดียว และยังสามารถใช้เป็นเครื่องส่งสัญญาณเรียก สโตน ฟรูเกล ออกมารับตัวไปรักษาที่ โบราณสถาน ยามบาดเจ็บ หรือต้องไปต่อสู้ยังที่ไกลๆอีกด้วย

ดาร์คอีโวลเวอร์ (Dark Evolver) อุปกรณ์แปลงร่างของดูนามิสต์แห่งความมืด ซึ่งมีเพียงผู้ที่รวมร่างกับดาร์คเมฟิสต์เท่านั้นที่มี คือ มิโซโรกิ ชินยะ และ มิซาวะ ฮิโรยูกิ นอกจากจะใช้แปลงกายแล้ว ดาร์คอีโวลเวอร์ยังสามารถใช้เป็นอาวุธได้ด้วยปล่อยกระแสไฟฟ้าช๊อต

ร่างต่างๆของเน็กซัส[แก้]

1.แอนแฟนส์ โหมด(anphans mode)เน็กซัสจะมีร่างเป็นสีเงินส่วนคัลเลอร์ไทม์เมอร์ของเน็กซัสจะเป็นสีแดงและคล้ายๆรูปตัววี ที่เรียกว่า เอเนอร์จี้คอร์ มีพลังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากยังไม่ได้พลังจากดูนามิสต์ เป็นร่างที่จะปรากฏเป็นร่างแรกหลังจากแปลงร่างไม่ว่าผู้แปลงร่างจะเป็นใครก็ตาม ท่าไม้ตายหลักคือ ครอสเรย์ สตอร์ม เป็นท่าปล่อยแสงแบบเดียวกับอุลตร้าแมนคนแรก

2. จูนิส (junis red mode) แปลงร่างโดย ฮิเมยะ จุน เน็กซัสในร่างนี้จะมีสีร่างเน้นเป็นสี สีแดง-เงิน เกราะช่วงหัวไหล่จะกางออก มีเอเนอร์จี้คอร์(คัลเลอร์ไทเมอร์ทรงตัววี)เหมือนเดิมแต่จะมีคัลเลอร์ไทเมอร์เป็นปุ่มสีน้ำเงิน และเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อพลังลดลงได้เหมือนอุลตร้าแมนตัวอื่น ท่าไม้ตายคือ โอเวอร์เรย์ สตอร์ม ซึ่งบีสต์ที่โดนลำแสงนี้จะสลายไปเป็นละออองสีฟ้าแทนการระเบิด (ท่ายิงลำแสงโดยตั้งแขนเป็นตัวLเหมอนท่าลำแสงไวด์ช็อตของอุลตร้าเซเว่น)(ในเกมส์จะออกเสียงประมาณว่า จูเนส)

3. จูนิสบลู (junis blue mode)ร่างนี้จะเกิดจากการแปลงร่างโดย เซนจู เร็น ลักษณะเหมือนเหมือนร่างจูนิส แต่จะเน้นเป็นสีเงิน-น้ำเงิน แทน ลวดลายเปลี่ยนไปเล็กน้อย พละกำลังลดลงเล็กน้อยแต่เคลื่อนไหวรวดเร็วขึ้น ท่าไม้ตายคือ แอร์โรว์เรย์สตอร์ม (การยิงธนูลำแสงที่สร้างจากเอเนอร์จี้คอร์จากข้อมือ ซึ่งบีสต์ที่โดนลำแสงนี้จะสลายไปเป็นละออองสีฟ้าแทนการระเบิดเหมือนร่างจูนิส)(ในเกมส์จะออกเสียงประมาณว่า จูเนส บลู)

4. โนอา (noa) เป็นร่างที่แท้จริงของเน็กซัส ซึ่งเป็นทั้งอุลตร้าแมนตนแรกและยังเป็นเทพและตำนานแห่งอุลตร้าแมนทั้งปวง จะมีลักษณะใหม่คือเป็นเกราะสีเงินทั้งตัวและมีสิ่งที่คล้ายปีกอยู่ที่หลังแปลงร่างโดย โคมอน คาสึกิ เป็นร่างที่ใช้ปราบ Dark Zagi มีท่าไม้ตายคือ ไลท์นิ่งโนอา โนอาสปาร์ค โนอาอินเฟอร์โน เน็กซัสมีความสามารถที่ต่างจากตัวอื่นคือ ท่า เมต้า ฟิลด์ เป็นท่าที่จะสร้างโดมพลังแสงย้ายทุกสิ่งที่อยู่ในโดมไปยังต่างมิติเพื่อไม่ให้เมืองเสียหายได้

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

ทุกเพลงมาจากค่ายกิซ่า สตูดิโอทั้งหมด

เพลงเปิดมี 2 เพลง ทั้ง 2 เพลงขับร้องโดย โดอา

  1. อียู (ญี่ปุ่น: 英雄 โรมาจิ Eiyū ,"ฮีโร") (ตอนที่ 1-25)
  2. อาโออิ คะจิสึ (ญี่ปุ่น: 青い果実 โรมาจิ Aoi Kajitsu ) (ตอนที่ 26-37)

เพลงปิดมี 3 เพลง คือ

  1. อิสึโมะ โคโกโระ นิ ไทโย โอ (ญี่ปุ่น: いつも心に太陽を โรมาจิItsumo Kokoro ni Taiyō o) (ตอนที่ 1-13)ร้องโดย ยูก้า ซาเอะกุซะ อิน เดซิเบล
  2. โตะบิทะเทะไน วะตะชิ นิ อะนะตะ กะ สึบาสะ โอ คุเรตะ (ญี่ปุ่น: 飛び立てない私にあなたが翼をくれた โรมาจิTobitatenai Watashi ni Anata ga Tsubasa o Kureta) (ตอนที่ 14-25)ร้องโดย ยูก้า ซาเอะกุซะ อิน เดซิเบล
  3. อะคาคุ อะสึอิ โคะโด (ญี่ปุ่น: 赤く熱い鼓動 โรมาจิAkaku Atsui Kodō) (ตอนที่ 26-36)ร้องโดยรินะ อาอิอุชิ

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

http://ultramanmonsterfiles-heisei-grandking.blogspot.com/2012/07/ultraman-nexus.html

ดูเพื่ม[แก้]