อุลตร้าแมนเน็กซัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุลตร้าแมนเน็กซัส
Ultraman Nexus Logo.png
โลโก้ซีรีส์อุลตร้าแมนเน็กซัส
สร้างโดยTsuburaya Productions
Chubu-Nippon Broadcasting
กำกับโดยShusuke Kaneko
Hirochika Muraishi
Kengo Kaji
Futoshi Sato
Takeshi Yagi
Takashi Miike
Hideaki Murakami
Akio Jissoji
Hiroaki Tochihara
Toshiyuki Takano
Toshihiro Iijima
Kenji Suzuki
แสดงนำTakuji Kawakubo
Yusuke Kirishima
Masato Uchiyama
Yasue Sato
Tamotsu Ishibashi
Kousei Kato
Keiko Goto
ผู้ประพันธ์Kuniaki Haishima
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนตอน37
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างTakeshi Yagi
ความยาวตอนประมาณ 24 นาทีต่อหนึ่งตอน
ออกอากาศ
เครือข่ายญี่ปุ่น Chubu-Nippon Broadcasting Co., Ltd.
ออกอากาศ2 ตุลาคม 2004 –
25 มิถุนายน 2005
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยอุลตร้าแมนคอสมอส
ติดตามโดยอุลตร้าแมนแม็กซ์
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

อุลตร้าแมนเน็กซัส (ญี่ปุ่น: ウルトラマンネクサスโรมาจิUrutoraman Nekusasuทับศัพท์: Ultraman Nexus) เป็นละครโทรทัศน์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชั่น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ค.ศ. 2004 จนถึงวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2005 มีจำนวนตอนทั้งหมด 37 ตอน

ประวัติ[แก้]

อุลตร้าแมนเน็กซัส เป็นหนึ่งในผลงานซีรีส์ของ ULTRA N PROJECT โดยใช้ทีมงานของภาพยนตร์เรื่อง ULTRAMAN มาร่วมผลิตเรื่องนี้ ในช่วงกลางเรื่องได้เผยว่าเส้นเรื่องของเรื่องเป็นช่วงเวลา 5 ปีให้หลังของภาพยนตร์ ULTRAMAN

เรื่องย่อ[แก้]

ตัวละคร[แก้]

สมาชิกไนท์เรเดอร์[แก้]

โคมง คาซุกิ (孤門 一輝)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 24 ปี เป็นสมาชิกใหม่ของทีมไนท์เรเดอร์ เป็นคนที่มีฝังใจกับเหตุการณ์ที่เคยมีคนช่วยชีวิตเขาไว้ตอนที่เขากำลังจะจมน้ำในวัยเด็ก และยังเป็นคนที่เชื่อมั่นในแสงสว่างอย่างแรงกล้า ด้วยการสนับสนุนจากเพื่อนๆ และการชี้นำจากฮิเมยะ จุน โคมง ค่อยๆ พัฒนาฝีมือจากที่คนไม่เอาไหน และขี้กลัวในการรบ จนเติบโตขึ้นกลายเป็น สมาชิกหน่วยไนท์เรเดอร์ฝีมือดีนายหนึ่ง ในตอนสุดท้ายยังได้รับสืบทอดแสงสว่างต่อจากนากิ จนกลายเป็น อุลตร้าแมนเน็กซัส ในฐานะดูนามิสต์คนที่ 5 ซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นเน็กซัสได้ทุกร่างที่ผ่านมา และยังสามารถคืนสู่ร่างสมบูรณ์ของเน็กซัส คือ อุลตร้าแมนโนอา เอาชนะและทำลาย ดาร์กซากิ ลงได้ ในที่สุด
ไซโจ นากิ (西条 凪)
รองหัวหน้าทีม ไนท์เรเดอร์ ยูนิต A อายุ 27 ปี เป็นหญิงแกร่งที่มีความหลังฝังใจมาแต่อดีต เพราะพ่อแม่ของเธอ ถูก สเปซบีสต์ ไม่ทราบชนิดฆ่าตายต่อหน้าต่อตา และฆาตกรที่ว่า กลับมีรูปร่างและทรงผม คล้ายๆ กับฮิเมยะอย่างมาก ในตอนแรก พยายามจะหมายหัวฮิเมยะ และจ้องแต่จะฆ่าฮิเมยะอย่างเดียว ด้วยเหตุผลที่ว่า ฮิเมยะ เป็นอุลตร้าแมน และอุลตร้าแมนก็คือ ปิศาจดีๆ นี่เอง แต่ในภายหลัง นากิก็ยอมรับในตัวฮิเมยะ และสนับสนุนฮิเมยะในการต่อสู้มาตลอด นากินั้น เป็น ดูนามิสต์คนที่ 4 ในตอนที่ 37 ก่อนที่เธอจะเสียท่าแก่พลังแห่งความมืดของ ดาร์กซากิ เพราะนากิได้รู้ความจริงในภายหลังว่า คนที่สังหารพ่อแม่เธอนั้น แฝงตัวอยู่ในทีมไนท์เรเดอร์นั่นเอง เธอจึงถูกโทสะครอบงำและถูกดาร์คซากิชิงพลังไปเพื่อคืนชีพตนเอง
วาคุระ เอสุเกะ (和倉 英輔)
หัวหน้าทีมไนท์เรเดอร์ ยูนิต A อายุ 34 ปี ผู้มีความรับผิดชอบในหน้าที่สูงและสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างสุขุมเยือกเย็น ในตอนสุดท้ายเขาก็เป็นหนึ่งในผู้ที่รู้ว่าโคมงได้เป็นเน็กซัส
ฮิรากิ ชิโอริ (平木 詩織)
เจ้าหน้าหญิงของทีมไนท์เรเดอร์ ยูนิต A อายุ 25 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีฝีมือในการยิงปืนไม่เป็นรองใคร เธอเป็นคนที่ร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลาจึงทำให้บรรยากาศในทีมไม่ดูอึมครึมจนเกินไป สิ่งที่เธอรังเกียจก็คือคนขี้เมา เธอสนิทกับอิชิโบริมากขนาดเรียกชื่อเล่นว่า อิชชี่ ในตอนสุดท้ายเธอถูกอิชิโบริยิงใส่หลังจากที่เขาเผยตัวจริงต่อหน้าสมาชิกหน่วย
อิชิโบริ มิซึฮิโกะ (石堀 光彦)
เจ้าหน้าที่ของทีมไนท์ไรเดอร์ ยูนิต A อายุ 29 ปี ทำหน้าที่ฝ่ายวิเคราะห์ผู้มีมันสมองฉลาดที่สุดในทีมรวมทั้งมีความสามารถเจาะระบบได้ แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นร่างสถิตย์ของ ดาร์ดซากิ ซึ่งเป็นผู้บงการ มิโซโรกิ ชินยะ และ ไซดะ ริโกะ อยู่ในเงามืด โดยเขาได้โอนพลังในการควบคุมบีสต์ไปให้มิโซโรกิทั้งหมด จนบางครั้งก็เกือบจะถูกบีสต์ทำร้ายเสียเอง แต่นั่นก็เป็นเหตุผลที่เขาปกปิดตัวตนมาได้ตลอดจนวินาทีสุดท้าย เพื่อรอให้ตำแหน่งดูนามิสต์ตกทอดมาถึงนากิ ตนจึงได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาในฐานะของ ดาร์คซากิ ซึ่งเป็นร่างเดิมของมันอีกครั้ง

ดูนามิสต์[แก้]

ฮิเมยะ จุน (姫矢 准)
ตัวเอกอีกคนหนึ่ง ผู้เป็นดูนามิสต์คนที่ 2 อายุ 27 ปี เป็นบุคคลธรรมดา
ในอดีตฮิเมยะเป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์ชื่อดัง ซึ่งได้รับหน้าที่ทำข่าวในประเทศที่กำลังเกิดสงครามในเขตป่า และได้พบกับหญิงชาวบ้านคนหนึ่งที่ชื่อว่า เซระ ฮิเมยะที่บาดเจ็บก็ได้รับการดูแลจากเซร่า แต่ว่ากลับต้องเห็นเซระโดนระเบิดตายไปต่อหน้าต่อตา ในขณะเดียวกันฮิเมยะกลับสัมผัสได้ถึงวิญญาณของเซระ เธอนำทางฮิเมยะตรงเข้าสู่ป่าลึก จนกระทั่งไปพบกับ ซากของโบราณสถานขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่กลางป่าดงดิบ ฮิเมยะเดินเข้าสู่ซากโบราณนั่น และไปพบกับหินสลักรูปร่างแปลก ๆ ที่เรียกว่า สโตน ฟรูเกล วิญญาณของเซระ ได้บอกให้ฮิเมยะ เอามือเข้าไปแตะหินสลักนั่น ทันใดนั้นฮิเมยะก็กลายเป็นแสงลอยเข้าไปในรูปสลักหิน ณ ที่นั้นเองเขาก็ได้พบกับ อุลตร้าแมนเน็กซัส ในห้วงมิติปริศนา ฮิเมยะจึงได้รับเลือกให้เป็นร่างสถิตย์บนโลกมนุษย์ของเน็กซัส ฮิเมยะเชื่อมาตลอดว่าพลังของอุลตร้าแมนที่เขาได้รับมาเปรียบเสมือนตราบาปที่เขาไม่สามารถช่วยเซระได้ แต่เมื่อได้พบกับโคมง ความคิดของเขาก็เริ่มเปลี่ยนไป จากที่เขาเคยมองว่าพลังที่ได้รับมาคือคำสาปที่ให้เขาต้องต่อสู้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะตาย กลายเป็นความรู้สึกได้ว่าการปกป้องใครสักคนคือจุดหมายที่แท้จริงของเขา หลังจากศึกตัดสินกับ ดาร์คเมฟิสท์ฮิเมยะก็ได้หายตัวไปพร้อมกับมิโซโรกิ
เซนจู เร็น (千樹 憐)
ปรากฏตัวตั้งแต่ Episode.26 เป็นดูนามิสต์คนที่ 3 เป็นคนที่ความกล้าหาญและความมุ่งมั่นสูงซึ่งไปเติบโตที่ เมืองดัลลัส ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เขามักจะฝืนตัวเองเกินไป ซึ่งนั่นมีต้นสายปลายเหตุมาจากความคิดของเขาที่ว่า ชีวิตของตนเองจะดับสูญลงไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จึงทำให้เขาพร้อมที่จะสละชีวิตของตัวเองได้ทุกเมื่อ เขาคือหนึ่งในบุคคลที่อยู่กลุ่ม "บุตรแห่งโพรเมเทอุส" ตามโครงการ "Prometheus Project" แต่เร็น มีความบกพร่องทางพันธุกรรมที่ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตได้ นั่นคือเซลล์ภายในร่างกายของเขาจะเกิดกระบวนการ อะพอพโทซิส ขึ้นในช่วงระหว่างวัย 16 ถึง 17 ปี จนทำให้เขาถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งถ้าหากไม่มียาวิเศษ "ราฟาเอล" ก็จะไม่สามารถรักษาหายได้ หลังจากที่เขากำจัด อิซมาเอล ลงได้ในตอนที่ 36 แล้ว เขาก็แยกตัวจากเน็กซัสไป และเข้ารับการรักษาที่ TLT เมื่อเร็นแปลงร่างเป็นเน็กซัส เขาสามารถเปลี่ยนร่างอีกขั้นเป็น จูนิสบลูได้
เรื่องราวเริ่มต้นที่ฮิเมยะได้ออกเดินทางหลังการต่อสู้ และได้พบกับเร็นที่อเมริกา ซึ่งฮิเมยะสัมผัสได้ถึงความโดดเดี่ยวในตัวเร็นเช่นเดียวกับตนเอง ณ เวลานั้นเองเขาก็ได้เลือกให้เร็นเป็นดูนามิสต์คนต่อไปโดยไม่รู้ตัว

TLT[แก้]

คิราซาวะ ยู (吉良沢 優)
เสนาธิการฝ่ายวางแผนของ TLT-J ผู้มีความสามารถพิเศษที่ผู้คนเรียกว่า "Illustrator" สมญานี้ได้มาจากการที่เขาวาดภาพอนาคตที่เขาหยั่งรู้ล่วงหน้าได้ในช่วงแรกๆ ที่ความสามารถพิเศษของเขาตื่นขึ้นมาในฐานะของผู้ติดต่อ เขาสามารถสัมผัสถึง พวกบีสต์ และ อุลตร้าแมน ได้ เขาเป็นหนึ่งใน บุตรแห่งโพรเมเทียน เช่นเดียวกับ เร็น ดูนามิสต์คนที่ 3
มัตซึนางะ โยอิจิโร่ (松永 要一郎)
หัวหน้าผู้ดูแลองค์กร TLT-J ซึ่งเคยสังกัดอยู่ภายในหน่วยตรวจสอบข้อมูลของคณะรัฐมนตรี
มิซึฮาระ ซาระ (水原 沙羅)
ไคโมโตะ ฮายาโตะ (海本 隼人)
ลูกน้องที่ขึ้นตรงกับ มิซึฮาระ ซาระ ซึ่งอยู่ในสังกัด TLT สาขาอเมริกาเหนือ เขาดูจะเป็นคนที่สุขุมและไม่ช่างพูด แต่ที่จริงแล้วเขาก็คือผู้ที่เป็นห่วงเร็นและคอยเฝ้าดูเขาห่างๆอยู่ในเงามืดมาตลอด เขาคือผู้มีความสามารถพิเศษที่จัดอยู่ ซึ่งสามารถติดต่อกับผู้มาเยือนได้และเป็นคนเดียวที่มี DNA ซึ่งถือเป็น DNA ต้นกำเนิดเหล่า “บุตรแห่งโพรเมเทียน” ในโครงการ "Prometheus Project"
โทโก (東郷)

เมมโมรี่โปริส (MP)[แก้]

ชาโต ซายะ (首藤 沙耶)
มิซาวะ ฮิโรยูกิ (三沢 広之)
เจ้าหน้าที่หน่วยเมมโมรี่โปริส ซึ่งถูกอันโนนแฮนด์ควบคุมร่างเอาไว้ เป็นผู้แปลงร่างเป็นดาร์คเมฟิสท์ ซไว ถึงแม้ว่ามันจะเล่นงาน มิโซโรกิ ที่แปลงร่างเป็น ดาร์คเมฟิสท์ จนบาดเจ็บสาหัสได้ แต่สุดท้าย ดาร์คเมฟิสท์ก็สามารถตรึงร่างของมันเอาไว้เพื่อให้เน็กซัสกำจัดมันไปพร้อมกับเขา
โนมิยะ มิซึโอะ (野々宮 瑞生)

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับ ไนท์เรเดอร์ และ ดูนามิสต์[แก้]

ไซดะ ริโกะ (斎田 リコ)
คนรักของ โคมง คาซึกิ หลังจากที่เธอเจอกับ โคมง เมื่อครึ่งปีก่อน ก่อนที่เรื่องราวจะเริ่มต้นขึ้น เธอและครอบครัวได้ถูกบีสต์สังหาร และถูกด้านมืดชักจูงกลายเป็น ดาร์คเฟาสท์ นักรบแห่งความมืด
มิโซโรกิ ชินยะ (溝呂木眞也)
อดีตรองหัวหน้าทีมไนท์เรเดอร์ ยูนิต A อายุ 32 ปี ผู้ใช้ ดาร์คอีโวลเวอร์ ในการแปลงร่างเป็น ดาร์คเมฟิสท์ เขาได้เปลี่ยนจิตใจที่หวาดกลัวต่อบีสต์ของตนให้กลายเป็นความปรารถนาต่อพลัง จนยอมมอบจิตใจด้านมืดนั้นให้เป็นพลังของ ดาร์คเมฟิสท์ เพื่อรวมร่างเป็นหนึ่งเดียวกับมัน หลังจากเขาได้พ่ายแพ้ให้กับ เน็กซัส และหายสาบสูญไปพร้อมกับ ฮิเมยะ แต่สุดท้ายเขาก็กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในสภาพที่สูญเสียความทรงจำ และถูก TLT ควบคุมตัวไว้ หลังจากที่เขาได้ความทรงจำกลับคืนมา และรู้ว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในหุ่นเชิดของอันโนนแฮนด์เขาจึงแปลงร่างเป็น ดาร์คเมฟิสท์ ด้วยพลังแห่งแสงสว่างเพื่อเข้าต่อสู้กับ ดาร์คเมฟิสท์ ซไว และยอมสละชีวิตไปพร้อมกับมัน
เซระ (セラ)
เนโกโระ จินโซ (根来 甚蔵)
ซาคุดะ เมกุมิ (佐久田 恵)
ฮาริสึ นาโอะอิจิ (針巣 直市)
โอจิรุ ทาคาชิ (尾白 高志)

อุลตร้าแมนเน็กซัส[แก้]

ประวติที่มา[แก้]

อุปกรณ์ของดูนามิสต์[แก้]

อิโวลทรัสเตอร์ (エボルトラスター)
อุปกรณ์ที่ใช้แปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนเน็กซัส เป็นแคปซูลพลังงานบริสุทธิ์สีขาว ซึ่งมีปลอกครอบอยู่ โดยที่ผู้ที่ดึงอุปกรณ์นี้ออกจากปลอกได้มีเพียงดูนามิสต์เท่านั้น ขณะที่ยังไม่แปลงร่าง จิตของเน็กซัสจะหลับไหลอยู่ในแคปซูล อีกทั้งยังสามารถใช้ตรวจจับหาสัญญาณของศัตรู และกางบาเรียคุ้มกันดูนามิสต์ได้อีกด้วย
บลาสท์ช็อต (ブラストショット)
ปืนพกชนิดพิเศษที่ปรากฏแก่ดูนามิสต์พร้อมอีโวลทรัสเตอร์ สามารถยิงกระสุนพลังออกไปทำลายสเปซบีสต์ขนาดกลางให้ระเบิดกระจายได้ในนัดเดียว และยังสามารถใช้ยิงส่งสัญญาณเรียก สโตน ฟรูเกล ออกมารับตัวไปรักษาที่โบราณสถาน ยามบาดเจ็บ หรือต้องไปต่อสู้ยังที่ไกลๆ อีกด้วย สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ 2 รูปแบบคือ แอร์เบิร์สต์โหมด และ กันโหมด
สโตนฟูเกล (ストーンフリューゲル)

อันฟานส์[แก้]

 • ความสูง: 49 เมตร (สามารถย่อส่วนขนาดเท่าร่างมนุษย์ได้ 10 - 20 เมตร)
 • น้ำหนัก: 40,000 ตัน
 • ความเร็วในการบิน: 3 แรงมัค
 • อายุ: มากกว่า 350,000 ปี

ร่างพื้นฐานของเน็กซัสเป็นร่างแปลงลำดับแรกของผู้ใช้ดูนามิสต์ ร่างกายเป็นสีเงิน มีพลังความเร็วในการบินสูง นอกจากนี้มีอาร์มด์เน็กซัส อาวุธที่ติดตั้งบนแขนทั้งสองข้าง ซึ่งสามารถโจมตีผ่านศัตรูด้วยศอกด้านข้างหรือศอกข้างเดียวที่ใช้ มีเอเนอร์จีคอร์ที่มีการแสดงพลังงานที่ใช้งานไว้อยู่

ท่าไม้ตาย (อันฟานส์)[แก้]

อันฟานส์พันช์ (アンファンスパンチ)
อันฟานส์ช็อป
อันฟานส์คิ๊ก
อันฟานส์พาวเวอร์
อันฟานส์สวีป
ครอสเรย์ ซูโตรม (クロスレイ・シュトローム)
เซอร์เคิลชิลด์ (サークルシールド)
เซฟวิ่งบิวท์ (セービングビュート)
มัคมูฟ (マッハムーブ)
ออร่ามิราจ (オーラミラージュ)
สปินนิ่งแครชคิ๊ก (スピニングクラッシュキック)
คอร์ไฟนอล (コアファイナル)

จูเนส[แก้]

 • ความสูง: 49 เมตร
 • น้ำหนัก: 44,000 ตัน
 • ความเร็วในการบิน: 3.8 แรงมัค

ร่างเพิ่มพลังขั้นที่ 2 ของเน็กซัส ร่างกายเป็นสีแดงและสีเงิน มีพลังแกร่งขึ้นไปอีกขั้น เอกลักษณ์คือเกราะช่วงหัวไหล่จะปรากฏขึ้น มีเอเนอร์จี้คอร์ ที่อกจะมีคอร์เกจเป็นปุ่มสีน้ำเงินเพิ่มมา สำหรับบอกขีดจำกัดในการต่อสู้ในเมตาฟิลด์ ร่างนี้มีความสามารถพิเศษคือสามารถเรียกสนามพลังเปิดมิติพิศวงที่เรียกว่า เมตาฟิลด์ ซึ่งเน็กซัสจะลากศัตรูเข้าไปจัดการในมิตินี้เพื่อป้องกันความเสียหายต่อโลกภายนอก โดยเน็กซัสมีเวลาต่อสู้ในเมตาฟิลด์ 3 นาที หากเกินกว่านั้นอาจมีผลอันตรายต่อชีวิตของเขาเอง

ท่าไม้ตาย (จูเนส)[แก้]

เฟสชิฟท์เวฟ (フェーズシフトウエーブ)
จูเนสพันช์ (ジュネッスパンチ)
จูเนสคิ๊ก (ジュネッスキック)
โอเวอร์เรย์ ชูโตรม (オーバーレイ・シュトローム)
คอร์อิมพัลส์ (コアインパルス)
เน็กซัสเฮอร์ริเคน (ネクサスハリケーン)
บอร์ดเรย์เฟเธอร์ (ボードレイフェザー)
สปินเรย์ เจเนเรด (スピルレイ・ジェネレード);

จูเนสบลู[แก้]

 • ความสูง: 49 เมตร
 • น้ำหนัก: 42,000 ตัน
 • ความเร็วในการบิน: 5 แรงมัค

ร่างเพิ่มพลังขั้นที่ 2 ของเน็กซัสที่แปลงร่างโดยเซ็นจู เร็น มีลักษณะคล้ายจูเนสแต่ ร่างกายเป็นสีน้ำเงิน จุดแตกต่างของจูเนสคือ ศักยภาพพละกำลังลดลงแต่ทดแทนด้วยความเร็วในการเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้น อาร์มเน็กซัสที่แขนขวาเปลี่ยนเป็น แอโร่อาร์มเน็กซัส

ท่าไม้ตาย (จูเนสบลู)[แก้]

แอโร่เรย์ ชูโตรม (アローレイ・シュトローム)
โอเวอร์เรย์ ชูโตรม (オーバーレイ・シュトローム)
คอร์อิมพัลส์ (コアインパルス)
โอเวอร์แอโร่เรย์ ชูโตรม (オーバーアローレイ・シュトローム)
เน็กซัสเฮอร์ริเคน (ネクサスハリケーン)
บอร์ดเรย์เฟเธอร์ (ボードレイフェザー)
จูเนสบลูพันช์ (ジュネッスブルーパンチ)
จูเนสบลูนัคเคิล (ジェネレードナックル)
จูเนสบลูเอลโบ (ジュネッスブルーエルボー)
จูเนสบลูคิ๊ก (ジュネッスブルーキック)
จูเนสบลูวีป (ジュネッスブルーホイップ)
นัคเรย์เจเนอเรด (ナックレイジェネレード)

อุลตร้าแมนโนอา[แก้]

ร่างดั้งเดิมของเน็กซัส ซึ่งเป็นอุลตร้าแมนคนแรกที่ถือกำเนิดจากแกนกลางของจักรวาล เปรียบเสมือนเทพเจ้าของเหล่าอุลตร้าแมน ร่างกายเป็นสีเงินทั้งหมดและมีลวดลายของเกราะ มีสิ่งที่คล้ายปีกอยู่ที่หลัง เรียกว่า โนอาอีจิส สามารถใช้ข้ามมิติจักรวาลได้ ผู้ที่แปลงร่างคือ โคมง คาสึกิ ซึ่งเป็นดูนามิสต์คนที่ 5 โดยถูกใช้ต่อสู้กับดาร์คซากิ

โนอาได้ต่อสู่กับดาร์คซากิและข้ามมิติมายังระบบสุริยะจักรวาลที่มีโลกมนุษย์อยู่ ซึ่งดาร์คซากิถูกสร้างเลียนแบบโนอาโดยกลุ่มผู้มาเยือนที่หวังจะให้เป็นผู้พิทักษ์ แต่กลับทรยศและหันมาทำลายดาวนั้นแทน ด้วยความที่ถูกสร้างจากข้อมูลของโนอาจึงมีพลังที่ทัดเทียมกัน โนอาจึงพลาดท่าถูกโจมตีจนสูญเสียพลังกระทั่งตกสู่โลก และไม่อาจคงสภาพอยู่ในร่างอันทรงพลังนี้ได้ จึงต้องพึ่งพาดูนามิสต์ในการต่อสู้กับเหล่าบีสต์

TLT[แก้]

ฟอร์เทรสฟรีด้อม[แก้]

ไนท์เรเดอร์[แก้]

อาวุธ และ อุปกรณ์[แก้]

เชสเตอร์ซีรีส์[แก้]

เมมโมรี่โปริส[แก้]

ไวท์สวีเปอร์[แก้]

สัตว์ประหลาดที่ปรากฏ[แก้]

สเปซบีสต์[แก้]

เพโดเรียน (ペドレオン)
คุไรน์ (クライン)
ฟุรีเก็น (フリーゲン)
กูรอส (グロース)
บีเซคเตอร์ (ビーセクタ)
บั๊กบาซึน (バグバズン)
กัลเบรอส (ガルベロス)
ลาแฟลร์ (ラフレイア)
นอสฟรู (ノスフェル)
บีสต์ฮิวแมน (ビーストヒューマン)
อาราคุเนีย (アラクネア)
ฟลอกรอส (フログロス)
กอลโกเลม (ゴルゴレム)
คุทูร่า (クトゥーラ)
กรันทีร่า (グランテラ)
บันพีร่า (バンピーラ)
ลิซาเรียส (リザリアス)
ลิซาเรียสกรอลาร์ (リザリアスグローラー)
เมกะฟุราชิ (メガフラシ)
อิซมาเอล (イズマエル)
บั๊กบาซึนกรูเลอร์ (バグバズングローラー)
บั๊กบาซึนบรูด (バグバズンブルード)

มนุษย์ยักษ์แห่งความมืด[แก้]

ดาร์คเฟาสท์ (ダークファウスト)
ดาร์คเมฟิสต์ (ダークメフィスト)
ดาร์คเมฟิสต์ (ซไว) (ダークメフィスト(ツヴァイ))
ดาร์คซากิ (ダークザギ)
ดาร์คลูซิเฟอร์ (ダークルシフェル)

พลังและความสามารถของมนุษย์ยักษ์แห่งความมืด[แก้]

ดาร์คอีโวลเวอร์ (ダークエボルバー)
อุปกรณ์แปลงร่างของผู้ที่รวมร่างกับดาร์คเมฟิสต์ ผู้ที่ใช้คือมิโซโรกิ ชินยะ และ มิซาวะ ฮิโรยูกิ ใช้งานโดยดึงด้ามจับทั้ง 2 ข้างออกจากกัน นอกจากจะใช้แปลงกายแล้ว ดาร์คอีโวลเวอร์ยังสามารถใช้เป็นอาวุธได้ด้วยปล่อยกระแสไฟฟ้าช๊อต และยิงกระสุนพลังได้ด้วย
ดาร์คฟิลด์ (ダークフィールド)
อันโนนแฮนด์ (アンノウンハンド)

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ดูนามิสต์ (デュナミスト, 適能者)
เมตาฟิลด์ (メタフィールド)
โพรเทเมอุส โปรเจกต์ (プロメテウス・プロジェクト)

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

ทุกเพลงมาจากค่าย GIZA Studio ทั้งหมด

เพลงเปิดเรื่อง
ร้องโดย doa
ร้องโดย doa
เพลงเปิดเรื่อง
ร้องโดย ซาเอะกุสะ ยูกะ IN db (三枝夕夏 IN db)
 • "โทบิทะเตะไน วะตะชิ นิ อะนะตะ กะ สึบาสะ โอ คุเรตะ" (ญี่ปุ่น: 飛び立てない私にあなたが翼をくれたโรมาจิTobitatenai Watashi ni Anata ga Tsubasa o Kureta) Episode.14 - 25)
ร้องโดย ซาเอะกุสะ ยูกะ IN db (三枝夕夏 IN db)
ร้องโดย ไออุจิ รินะ (愛内里菜)

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

ข้อมูลลิงก์[แก้]