อุลตร้าแมน Z

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อุลตร้าแมน Z (อุลตร้าแมนเซต) (ญี่ปุ่น: ウルトラマンZ (ゼット) โรมาจิUrutoraman Zetto) เป็นละครโทรทัศน์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชั่น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 2020 ทุกวันเสาร์เวลา 9:00 - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

สมาชิกของสโตเรจ[แก้]

นัตสึคาวะ ฮารุกิ (ナツカワ ハルキ)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 23 ปี เป็นนักบินคนใหม่ของสโตเรจ มีความเชี่ยวชาญในด้านศิลปะการต่อสู้ประเภทคาราเต้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแบบไหนก็จะเผชิญแบบตรงไปตรงมา ความรู้สึกในด้านของความยุติธรรม จะแรงกล้าเป็นสองเท่าของคนปกติ[1] ฮารุกิได้ถูกอุลตร้าเมนเซดช่วยชีวิตจากการถูกสัตว์ประหลาด เกเนการ์ก โจมตี เซตจึงต้องรวมร่างเป็นหนึ่งเดียวกับเขาเพื่อรักษาชีวิตทั้งคู่ไว้ พร้อมทั้งใช้พลังอุลตร้าฟิวชั่นเพื่อช่วยในการต่อสู้ มีคำพูดขานรับติดปากว่า โอ๊ส!!
นาคาชิมะ โยโกะ (ナカシマ ヨウコ)
เอซไพล็อตของทีมสโตเรจ อายุ 24 ปี เชี่ยวชาญทักษะการควบคุมพวกเทคโนโลยี เป็นคนมีสัย สดใสร่างเริง[2] มักชอบประลองกับชายคนอื่นที่จะเข้ามาจีบด้วยการแข่งงัดข้อ ประทับใจอุลตร้าแมนเซตที่ช่วยเหลือปกป้องจากการไม่ให้ถูกสัตว์ประหลาดโจมตี และหลงไหลถึงขั้นเรียกว่า ท่านเซต
โอตะ ยูกะ (オオタ ユカ)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของสโตเรจ อายุ 22 ปี ทำหน้าที่เป็นผู้พัฒนาหุ่นยนต์ต่อต้านสัตว์ประหลาด[3] มักจะทำน้ำผลไม้สูตรที่แปลกพิศดารมาก เธอคลั่งไคล้ใน เอเลี่ยน และ สัตว์ประหลาด เป็นอย่างมากจนถึงขั้นเก็บอารมณ์ไม่อยู่
เฮบิคุระ โชตะ (ヘビクラ ショウタ)
หัวหน้าทีมสโตเรจ อายุ 34 ปี เป็นหัวหน้าที่จัดทีมที่รวบรวมวัยรุ่นเจ้าปัญหาไว้ด้วยกัน ภายนอกดูเหมือนเป็นมิตร อบอุ่น และเป็นพี่ชายที่พึ่งพาได้ มีสมรถภาพทางร่างกายสูง บางครั้งจะคอยฝึกฮารุกิอย่างหนักเพื่อเข้าต่อสู้ในสนามรบ[4]
ตัวตนที่แท้จริง คือ จักกรัส จักเลอร์ ในคราวนี้เขาได้แย่งชิงอุลตร้าเซตไรเซอร์ของฮารุกิเพื่อสร้างดาร์คเซตไรเซอร์ พร้อมทั้งใช้ไคจูเมดัลของ เซเตต้อน, แพนด้อน และ มากะโอโรจิ แปลงร่างเป็น เซตแพนด้อน ออกมาท้าดวลกับอุลตร้าแมนเซต จุดประสงค์ที่มายังโลกของเขานั้นยังคงเป็นปริศนา โดยเขาเองก็เฝ้าดูพัฒนาการของเซตและฮารุกิอยู่เงียบ ๆ รวมทั้งติดตามเซเรโบรในคราบของคาบุรากิ และล่าสุดจั๊กเลอร์ได้แอบช่วย เซเรโบร ในการหาร่างสิงสู่ใหม่ อย่างลับ ๆ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ยากจะคาดเดาได้ว่า จั๊กเลอร์ในตอนนี้อยู่ในฐานะพันธมิตรหรือศัตรูของเซตกันแน่
อินาบะ โคจิโร่ (イナバ コジロー)
หัวหน้าแผนกช่างเครื่องมือของสโตเรจ อายุ 59 ปี ทำหน้าที่รับผิดชอบในการเตรียมความพร้อมของยานพาหนะ, หุ่นประจัญบาน มีชื่อเล่นว่า คุณบาโก (バコさん)[5]

กองกำลังป้องกันโลกสาขาญี่ปุ่น[แก้]

คาบุรากิ ชินยะ (カブラギ シンヤ)
เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยสัตว์ประหลาด หน่วยวิจัยชีวเคมีของกองกำลังป้องกันโลกสาขาญี่ปุ่น อายุ 26 ปี เป็นผู้ที่ถูกสิ่งมีชีวิตปรสิต เซเรโบร เข้ายึดร่างขณะที่กำลังเก็บกู้ซากที่ เกเนการ์ก กลืนกินเข้าไป [6] อย่างไรก็ตามในตอนที่ 17 คาบุรากิถูกจับกุมในข้อหาละเมิดฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่โดยที่เซเรโบรได้ยึดร่างใหม่
สิ่งมีชีวิตปรสิต เซเรโบร (寄生生物セレブロ)
สิ่งมีชีวิตรูปร่างปรสิตที่ถูกเกเนการ์กกลืนกินเข้าไป สามารถยึดร่างสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ มีสติสัมปชัญญะที่ฉลาด มีคำพูดประจำตัวเป็นภาษาของตนคือ คิเอเตะ คาเรคาเรตะ (キエテ カレカレータ)
ในสถานะที่ยึดร่างคาบุรากิเป็นผู้ใช้อุลตร้าเซตไรเซอร์ที่ใช้ไคจูเมดัลในการเพิ่มพลังให้กับสัตว์ประหลาด หรือ แปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาดรวมร่างทั้งสัตว์ประหลาดเบเรียลฟิวชั่นหรือสัตว์ประหลาดผสม โดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิมักออกจะตามหาสารประกอบสำหรับใช้ในการสร้างไคจูเมดัล รวมถึงเดวิลสปลินเตอร์จากเบเรียลมาใช้เป็นส่วนผสมด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกสิงสู่เป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายของคาบุรากิเริ่มหมดสภาพอ่อนเพลียลง เซเรโบรจึงได้หาเหยื่อใหม่เพื่อเข้ายึดร่าง ซึ่งนั่นก็คือ หัวหน้ากองกำลังป้องกันโลกชื่อ อาซาโนะ (アサノ)
คุริยามะ (クリヤマ)
ผู้บัญชาการของกองกำลังพิทักษ์โลก สาขาประเทศญี่ปุ่นอายุ 64 ปี เป็นผู้ก่อตั้งสโตเรจ[7] มักจะดุด่าว่ากล่าวสมาชิกในทีม ตอนที่ตึกรามบ้านช่องเสียหายจากการต่อสู้กับสัตว์ประหลาด ซึ่งเป็นเหตุให้หน่วยงานต้องถูกตัดงบประมาณตลอด แต่ถึงกระนั้นเขาก็เป็นห่วงสมาชิกในทีมทุกคน

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

อาซากุระ ริคุ (朝倉 リク)
ปรากฏตัวในตอนที่ 6 - 7 และตอนที่ 15 เขามายังโลกเพื่อไปตามล่ากิลบาริสที่ถูกคืนชีพจากเดวิลสปลินเดอร์ ในช่วงการต่อสู้บนดาวไอน์ จี๊ดพลาดท่าถูกโจมตีเข้าจนคืนร่าง และพบว่า จี๊ดไรเซอร์เกิดชำรุดจนไม่สามารถใช้งานได้ ทันใดนั้นเปกะก็ได้นำ อุลตร้าเซตไรเซอร์ และ อุลตร้าเมดัล ที่อุลตร้าแมนฮิคาริฝากมามอบให้ริคุ เพื่อใช้พลังใหม่แปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนจี๊ด กาแล็กซี่ไรซิ่ง หลังจากปราบกิลบาริสได้สำเร็จ และเอาชนะเซเรโบรได้ ริคุก็ร่ำลาฮารุกิและเซต ก่อนออกเดินทางสู่อวกาศพร้อมกับซีโร่ อย่างไรก็ตามริคุได้กลับมายังโลกนี้อีกครั้งเพื่อหยุดการรุกรานของกรีซ่าที่ปรากฏในโลก โดยริคุมอบจี๊ดเมดัลให้กับฮารุกิ และได้ถูกขังมิติว่างเปล่าของกรีซ่าแต่ฮารุกิและอุลตร้าแมนเซตได้ช่วยเหลือไว้ทัน หลังจากปราบกรีซ่าริคุได้มอบอุลตร้าเมดัลทั้ง 3 ให้กับฮารุกิเนื่องจากอุลตร้าแมนฮิคาริได้ซ่อมจี๊ดไรเซอร์กลับมาใช้งานได้ปกติ ซึ่งริคุกำลังจะไปจักรวาลอื่นเพื่อทำลายเดวิลสปลินเดอร์ที่เหลืออยู่

อุลตร้าแมนที่ปรากฏ[แก้]

อุลตร้าแมนเซต[แก้]

อุลตร้าแมนคนใหม่จากนครแห่งแสงเนบิวล่า M78 ที่เพิ่งได้รับการบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์อวกาศหมาด ๆ เป็นลูกศิษย์ของอุลตร้าแมนซีโร่ และชื่นชมในตัวอุลตร้าแมนซีโร่เป็นอย่างมาก เขามักจะใช้คำภาษาของโลกมนุษย์สื่อสารออกมาแบบแปลก ๆ เสมอ มีอายุ 5,000 ปีเทียบเท่ากับมนุษย์โลกช่วงอายุวัยรุ่นมัธยม เซตได้มายังโลกเพื่อตามล่าตัวเกเนการ์ก ที่บุกยังนครแห่งแสงและโลกมนุษย์พร้อมกับซีโร่ผู้เป็นอาจารย์

ในวอยซ์ดราม่า เซต & ซีโร่ ได้เผยว่าเซตเป็นแฟนตัวยงของอุลตร้าแมนซีโร่ โดยพยายามตามตื้อขอให้ซีโร่เป็นอาจารย์ฝึกสอนให้ เพื่อที่จะเป็นหน่วยพิทักษ์อวกาศที่เก่งกาจ ซึ่งแม้ตอนแรกซีโร่จะปฏิเสธ แต่เมื่อเจอลูกอ้อนของเซดบ่อย ๆ เข้าเขาก็เริ่มใจอ่อน

ร่างต่อสู้[แก้]

ออริจินอล (オリジナル)
ร่างดั้งเดิมของเซต เป็นร่างที่ไม่ได้ใช้พลังของอุลตร้าเมดัล แปลงร่างด้วยการใช้อุลตร้าเซตไรเซอร์ ร่วมกับแอคเซสการ์ดเพียงอย่างเดียว รวมถึงมิติฮีโร่เกท ส่วนมากจะใช้ตอนสู้กับศัตรูที่มีขนาดเท่ามนุษย์เพื่อความคล่องตัว
เมื่อรวมร่างกับฮารุกิ เซตสามารถควบคุมร่างกายได้ในยามคับขัน และสามารถแปลงร่างขนาดเท่ามนุษย์ได้ แต่มีข้อจำกัดคือ สามารถแปลงร่างได้เพียง 50 วินาที
อัลฟ่าเอดจ์ (アルファエッジ)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของซีโร่, เซเว่น, เลโอ เป็นร่างต่อสู้ประเภทความเร็วที่ต่อสู้ด้วยศิลปะเพลงหมัดอวกาศ ที่รับสืบทอดมาจากเซเว่น มีความสามารถในการขว้างบูมเมอแรงแสง เซตสลักเกอร์ จากบนศีรษะ ถนัดการต่อสู้ด้วยความเร็ว และ ใช้คาราเต้เป็นหลัก โดยอัลฟาเอดจ์ เป็นร่างที่เซตเลือกใช้บ่อยที่สุดเพื่อหยั่งเชิงศัตรู ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้ร่างที่เหมาะกับสถานการณ์[8] คำประกาศในการใช้พลังคือ เคล็ดวิชาลับ เพลงหมัดอวกาศ! อาจารย์ซีโร่! อาจารย์เซเว่น! อาจารย์เลโอ! (宇宙拳法、秘伝の神業!ゼロ師匠!セブン師匠!レオ師匠!)
เบต้าสแมช (ベータスマッシュ)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของอุลตร้าแมน, เอซ, ทาโร่ เป็นร่างต่อสู้ประเภทที่ถนัดการต่อสู้ด้วยพละกำลังเป็นหลัก มีลักษณะเด่นที่ต่อสู้ด้วยท่ามวยปล้ำอันทรงพลัง[8] คำประกาศในการใช้พลังคือ พลังแห่งผู้กล้า ที่เดือดดาลเป็นสีแดง! พี่แมน! พี่เอซ! พี่ทาโร่! (真っ赤に燃える、勇気の力!マン兄さん!エース兄さん!タロウ兄さん!)
แกมม่าฟิวเจอร์ (ガンマフューチャー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของทีก้า, ไดน่า, ไกอา เป็นร่างต่อสู้ประเภทที่ใช้พลังจิตและวิชาเทเลพอร์ทได้ดั่งใจ และมีท่าลำแสงที่หลากหลายอีกมากมาย[8] คำประกาศใช้พลังคือ แสงสว่างอันลี้ลับ ปรับเปลี่ยนผันดั่งจิตนึก! รุ่นพี่ทีก้า! รุ่นพี่ไดน่า! รุ่นพี่ไกอา (変幻自在、神秘の光!ティガ先輩!ダイナ先輩!ガイア先輩!)
เดลต้าไรส์คลอว์ (デルタライズクロー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าไรส์เมดัลของซีโร่บียอนด์, จี๊ด, เบเรียลอโทรเชียส เป็นร่างต่อสู้ที่มีพลังแข็งแกร่งขึ้นไปอีกขั้นของเซตทั้งในด้านความเร็ว และพลังความสามารถ โดยกรอบเมดัลทั้ง 3 เหรียญจะเปลี่ยนเป็นสีทอง ก่อนฮารุกิจะติดตั้งใน Z ไรเซอร์ คำประกาศใช้พลังคือ จงกลืนกินความมืดมิด พายุสีทองคำ! อาจารย์ซีโร่! รุ่นพี่จี๊ด! เบเรียล! (闇を飲み込め、黄金の嵐!ゼロ師匠!ジード先輩!ベリアル!)
ร่างที่ปรากฏเฉพาะในเกมอุลตร้าแมน ฟิวชั่นไฟท์
ซิกม่าเบรสเตอร์ (シグマブレスター)
ปรากฏในเซตฮีท ชุดที่ 2 เป็นร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของโซฟี่, ทีก้า, เมบิอุส
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก อ้างอิง
ออริจินอล 52 เมตร 33,000 ตัน [9][10]
อัลฟ่าเอดจ์ 35,000 ตัน
เบต้าสแมช 42,000 ตัน
แกมม่าฟิวเจอร์ 32,000 ตัน
เดลต้าไรส์คลอว์ 37,000 ตัน
ซิกม่าเบรสเตอร์ 36,000 ตัน [11]

อาวุธ[แก้]

เซตแลนซ์แอโรว์ (ゼットランスアロー)
อาวุธรูปแบบหอกประจำตัวของเซต เดิมทีมาจากแท่นหินโบราณที่ค้นพบในอลาสกาตอนเหนือ โดยเป็นอาวุธโบราณ 30,000 ปี ในอดีตเป็นอาวุธที่อุลตร้าแมนยุคโบราณได้ผนึก เปกิล่า เอาไว้ เมื่อดึงคันโยกสามารถใช้พลังไฟและน้ำแข็งได้ นอกจากนี้สามารถใช้โจมตีในรูปแบบหอกและธนูได้ในตัว
ดาบมารมายา เบเรียร็อค (幻界魔剣 ベリアロク)
อาวุธประจำตัวรูปทรงดาบสั้น ของร่างเดลต้าไรส์คลอว์ เป็นอาวุธที่เกิดมาจากมิติว่างเปล่าที่อยู่ด้านในตัวของกรีซ่า ผสานกับยีนเบเรียลจากริคุที่ถูกกักขังไว้ ลักษณะเด่นคือโกร่งดาบมีใบหน้าของอุลตร้าแมนเบเรียล สามารถพูดได้ โดยลักษณะนิสัยคล้ายกับอุลตร้าแมนเบเรียลแต่ไม่มีความทรงจำจากเบเรียลตัวจริง และจะแสดงพลังออกมาเมื่อตนเห็นว่าผู้ถือมีคุณสมบัติคู่ควร แต่หากผู้ใดที่เบเรียร็อคเห็นว่าไม่คู่ควรจะใช้ตน ก็จะไม่สามารถยกเบเรียร็อคขึ้นจากพื้นได้

ท่าไม้ตาย[แก้]

ลำแสงเซตเทียม (ゼスティウム光線)
ท่าไม้ตายลำแสงประจำตัวของเซต ซึ่งจะชาร์จพลังงานโดยวาดแขนกางออกกลายเป็นสัญลักษณ์ Z แล้วปล่อยออกมาในท่าเดียวกับแสงสเปเซี่ยม โดยเซตสามารถใช้ท่านี้ในร่างใดก็ได้
อัลฟ่าเอดจ์
เซตเทียมเมเซอร์ (ゼスティウムメーザー)
ท่าปล่อยลำแสงจากบีมแลมป์ที่หน้าผาก พัฒนามาจากท่าลำแสง เอเมเรี่ยม ของเซเว่น เอเมเรี่ยมแสลช ของซีโร่ และ อุลตร้าช็อต ของเลโอ
เซตสลักเกอร์ (ゼットスラッガー)
ถ้าขว้างบูมเมอร์แรงแสงจากสลักเกอร์บนศีรษะของเซต เหมือนกับซีโร่สลักเกอร์ของ ซีโร่ แต่เซดสามารถเปลี่ยนไปใช้ในรูปแบบของกระบองสองท่อนได้
อัลฟ่าเบิร์นคิก (アルファバーンキック)
ลูกเตะเพลิงที่พัฒนามาจากท่าเลโอคิก ของเลโอ
เบต้าสแมช
เซตเทียมอัพเปอร์ (ゼスティウムアッパー)
ท่าไม้ตายหมัดอัพเปอร์คัตอันทรงพลัง โดยเซดจะรวมพลังไว้ที่หมัดจนลุกเป็นไฟและต่อยเสยใส่ศัตรูกลางอากาศ
เบต้าเครสเซนท์สแลช (ベータクレセントスラッシュ)
ท่าปล่อยใบมีดแสงซึ่งผ่าได้แม้กระทั่งลำแสงออกไปฟันศัตรู พัฒนามาจากท่า อุลตร้าเวอร์ติคัลกิโยติน ของเอซ
แกมม่าฟิวเจอร์
เซตเทียมไดร์ฟ (ゼスティウムドライブ)
ท่าที่ใช้แส้ลำแสงคู่ฟาดฟันศัตรู เป็นท่าที่พัฒนาจาก ทีก้าสไลเซอร์ ของทีก้า แฟลชไซคล่าร์ ของไดน่า โฟตอนเอดจ์ ของไกอา
แกมม่าอิลูชั่น (ガンマイリュージョン)
ท่าที่ใช้ในการเรียกอุลตร้าแมนทั้ง 3 ในรูปแบบโฮโลแกรมแสงสีทองของ ทีก้า, ไดน่า และ ไกอา ออกมาโจมตีศัตรูพร้อมกันในคราวเดียว โดยแต่ละคนจะปล่อยท่าไม้ตายที่ทรงพลังที่สุดออกมา
แกมม่าฟรีซเซอร์ (ガンマフリーザー)
ท่าที่พัฒนาจาก ทีก้าฟรีซเซอร์ ของทีก้าสกายไทป์ เป็นการยิงกระสุนเยือกแข็งไประเบิดเหนือศัตรูเพื่อกระจายไอเย็นและสกัดการเคลื่อนไหว
แกมม่าธรู (ガンマスルー)
พลังย่อส่วนร่างตนเองและทะลุผ่านร่างศัตรูเพื่อเข้าไปทำลายจากภายใน
เดลต้าไรส์คลอว์
เดลต้าครอสช็อต (デルタクロスショット)
เดธเซียมแฟงก์ (デスシウムファング)
เดธเซียมสแลช (デスシウムスラッシュ)
ท่าไม้ตายจากเซตแลนซ์แอโร่
แลนซ์คัทเตอร์ (ランスカッター)
ท่าที่ใช้เซตแลนซ์แอโร่ที่รวมพลังไว้ที่ใบมีดฟาดฟันศัตรู
แอโร่ช็อต (アローショット)
ท่าที่ใช้โดยดึงคันโยกบนเซตแลนซ์แอโร่ จะเป็นการยิงธนูแสงโจมตี
เซตแลนซ์ไฟเยอร์ (ゼットランスファイヤー)
ท่ายิงเปลวไฟจากเซตแลนซ์แอโร่เผาไหม้ศัตรู
เซตไอซ์แอโร่ (ゼットアイスアロー)
ท่ายิงธนูน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อแช่แข็งสกัดการเคลื่อนไหวก่อนจะระเบิด
ท่าไม้ตายจากอุลตร้าเมดัล
ไลท์นิ่งเจเนอเรด (ライトニングジェネレード)
ท่าไม้ตายที่ใช้อุลตร้าเมดัลของคอสมอส, เน็กซัส, เมบิอุส เป็นการเรียกสายฟ้าที่เกิดจากการรวมพลังงานบนท้องฟ้ามาผ่าใส่ศัตรู
M78 ริว ทัตสึมากิเซ็นโคซัน (M78流・竜巻閃光斬, ดาบประกายแสงสลาตัน M78)
ท่าไม้ตายที่ใช้อุลตร้าเมดัลของโซฟี่, แจ็ค, เจ้าพ่ออุลตร้า ทำให้เซตไรเซอร์ปล่อยใบมีดแสงออกมาใช้ต่อสู้แบบดาบ และ สามารถใช้ท่าไม้ตายกงจักรแสงยักษ์ได้ โดยมีกระบวนท่าไม้ตายหลักคือ ใช้ดาบแสงกวัดแกว่งสร้างพายุหมุน พัดศัตรูลอยขึ้นไปในอากาศ ก่อนจะขว้างกงจักรแสงขนาดใหญ่ออกไปสะบั้นศัตรูให้แยกเป็นเสี่ยง ๆ

อุลตร้าแมนอื่นๆ[แก้]

อุลตร้าแมนจี๊ด (ウルトラマンジード)
กาแล็กซี่ไรซิ่ง (ギャラクシーライジング)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเซตไรเซอร์ ร่วมกับ อุลตร้าเมดัลของกิงกะ, เอ็กซ์ และ ออร์บ ในการแปลงร่าง มีลักษณะคือ ส่วนหัวมาจากร่างพรีมิทีฟ แต่ร่างกายมีลักษณะเหมือนสวมชุดเกราะ โดยมีความสามารถด้าน ความเร็ว พละกำลัง ท่าไม้ตาย จากอุลตร้าแมนทั้ง 3 คนรวมอยู่ด้วยพลังจาก อุลตร้าเซตไรเซอร์ และ อุลตร้าเมดัลทั้ง 3
คำประกาศในการใช้พลังคือ ไลฟ์! ยูไนท์! อัพ! อุลตร้าแมนกิงกะ, อุลตร้าแมนเอ็กซ์, อุลตร้าแมนออร์บ รวมดวงดาวที่ส่องประกาย (ライブ!ユナイト!アップ!ウルトラマンギンガ、ウルトラマンエックス、ウルトラマンオーブ。集うぜ! キラ星!!)
อุลตร้าแมนซีโร่ (ウルトラマンゼロ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 1, 6 - 7 ดูเพิ่มเติมที่ อุลตร้าแมนซีโร่#อุลตร้าแมน Z

สโตเรจ[แก้]

หุ่นประจัญบาน[แก้]

หุ่นประจัญบานหมายเลข 1 เซเวนเกอร์ (特空機1号 セブンガー)[12]
 • ส่วนสูง: 55 เมตร[12]
 • น้ำหนัก: 38,000 ตัน[12]
หุ่นประจัญบานต่อต้านสัตว์ประหลาดตัวที่ 1 ของหน่วยสโตเรจ สร้างโดยทุนของกองกำลังป้องกันโลกสาขาญี่ปุ่น ภายในตัวของมีแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ 3 แท่ง โดยแบตเตอรี่ 1 แท่ง จะสามารถใช้งานได้ 1 นาที จึงมีเวลาออกไปปฏิบัติภารกิจจริงได้เพียง 3 นาที เท่านั้น เวลาเดินทางจากฐานทัพไปยังพื้นที่ปฏิบัติภารกิจ ใช้บูสเตอร์ที่ติดอยู่ข้างหลังในการบิน ซึ่งไม่นับรวมอยู่ในเวลาปฏิบัติภารกิจดังกล่าว นอกจากใช้งานปฏิบัติการต่อสู้แล้ว สามารถไปปฏิบัติภารกิจอื่นๆ ได้เช่น เวลาที่ช่วยนำซากอิฐซากปูนออกสามารถเชื่อมต่อสายเพื่อจ่ายไฟไปเลี้ยงให้ตัวหุ่นได้ อย่างไรก็ตามในตอนที่ 14 เซเวนเกอร์ถูกปลดประจำการและถูกย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์
หุ่นประจัญบานหมายเลข 2 วินดั้ม (特空機2号 ウインダム)[13]
 • ส่วนสูง: 58 เมตร[12]
 • น้ำหนัก: 50,000 ตัน[12]
หุ่นประจัญบานต่อต้านสัตว์ประหลาดตัวที่ 2 ของหน่วยสโตเรจ เป็นหุ่นประเภทความเร็ว มีทักษะความเร็วที่เหนือกว่า เซเวนเกอร์ เป็น 2 เท่า สามารถพ่นไอเจ็ทจากช่องว่างของรู ในแต่ล่ะส่วนของร่างกาย เพื่อเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง แม้จะมีประสิทธิภาพสูงในด้านพลัง แต่กลับมีปัญหาในเรื่องปริมาณความจุขนาดใหญ่ของแบตเตอรี่ ที่ทำให้ต้องเสียเวลาถึง 4 วัน ในการชาร์จพลังงาน จึงไม่สามารถขยับได้ แต่ว่ายูกะ ได้ใช้เศษชิ้นส่วนเขาของเนรอนก้าทำให้สามารถขยายพลังงานไฟฟ้าได้ เป็นผลทำให้ได้ออกรบเป็นครั้งแรก ด้วยการต่อสู้กับ เทเลสด้อน หลังจากนั้นระบบเพิ่มพลังงานไฟฟ้าของเนรอนก้า ก็ถูกนำมาประยุกต์ใช้ ในการพัฒนาแบตเตอรี่ให้มีกำลังส่งมากขึ้น และสามารถชาร์จไฟได้เต็มเร็วกว่าเดิม จึงส่งผลให้สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นเวลานาน
หุ่นประจัญบานหมายเลข 3 คิงโจสโตเรจคัสตัม (特空機3号 キングジョー ストレイジカスタム)[12]
 • ส่วนสูง: 65 เมตร[12]
 • น้ำหนัก: 23,000 ตัน[12]
หุ่นประจัญบานต่อต้านสัตว์ประหลาดตัวที่ 3 ของหน่วยสโตเรจ เป็นหุ่นที่เกิดจากการนำคิงโจที่มนุษย์ดาวบารอสซ่าขโมยมาดัดแปลงใหม่ เพื่อใช้เป็นกำลังรบของหน่วย โดยการวิเคราะห์แหล่งพลังงานขับเคลื่อนของ คิงโจ แล้วติดตั้งเครื่องยนต์หลักเข้าไป จนทำให้มีแรงกำลังขับเคลื่อนมากกว่า วินดั้ม ถึง 5 เท่า นอกจากนี้ยังมีสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ถึง 3 รูปแบบ คือ โหมดหุ่นยนต์ (รูปแบบเดิน 2 ขา พลังขับสูง), โหมดแยกส่วน (รูปแบบรบด้วยยานแยกส่วน) และ โหมดรถถัง (รูปแบบยุทโธปกรณ์เอนกประสงค์ขับเคลื่อนที่อัตโนมัติ) ในช่วงแรกที่ทดลองใช้การควบคุมยังไม่สเถียร แม้ว่าตัวหุ่นยนต์มีแรงขับสูงก็ตาม
ยานในโหมดแยกส่วน
เฮดไฟเตอร์ (ヘッドファイター)
ส่วนหัวที่แยกออกมาเป็นยานบิน
เบรสแท็งค์ (ブレストタンク)
ส่วนลำตัวท่อนบนที่แยกออกมาเป็นรถถัง
คอร์ชิพ (コアシップ)
ห้องนักบินของตัวหุ่น แยกออกมาเป็นยานขนาดเล็ก สามารถสั่งการส่วนอื่นจากในนี้ได้
เลกแคริเออร์ (レッグキャリアー)
ส่วนลำตัวท่อนล่างที่แยกออกมาเป็นรถบรรทุกเทรเลอร์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีกำลังขับสูงขนาดขนย้ายสัตว์ประหลาดได้
อาวุธและระบบ
ปืนอนุภาคเพดาเนี่ยม ความยาว 26 คาลิเบอร์ ขนาดลำกล้อง 750 มิลลิเมตร (26口径750ミリペダニウム粒子砲)
ระบบโจมตีด้วยหมัดเหล็กในระยะประชิด เพดาเนี่ยมแฮมเมอร์ (近接鉄拳攻撃システム ベダニウムハンマー)
ระบบยิงกระสุนนำวิถีเพดาเนี่ยมแบบรัวต่อเนื่องหลายนัด (多連装ペダニウム誘導弾発射システム) หรือ MPLRS

ยานรบและอาวุธอื่นๆ[แก้]

สเท็ก (ステッグ)
รถยนต์สุดล้ำสมัยของหน่วย สโตเรจ เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
บีมไรเฟิล (ビームライフル)
ปืนไรเฟิลลำแสง เป็นปืนประจำกายของเจ้าหน้าที่ สโตเรจ เมื่อออกปฏิบัติการภาคสนาม

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาว[แก้]

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวใหม่ล่าสุด[แก้]

ฉลามคลั่งแห่งอวกาศ เกเนการ์ก (凶暴宇宙鮫 ゲネガーグ)[14]
 • ส่วนสูง: 67 เมตร[14]
 • น้ำหนัก: 6 หมื่นตัน[14]
สัตว์ประหลาดที่บุกรุกอาณาจักรแห่งแสงและกลืนเซเรโบรที่เพิ่งขโมยอุลตร้าเซตไรเซอร์ พร้อมกับอุลตร้าเมดัลส่วนหนึ่ง มาจากหน่วยวิจัยของฮิคาริเข้าไปด้วย หลังถูกเซตกำจัด อุลตร้าเมดัลที่ถูกขโมยมาพร้อมกับเซเรโบรจึงถูกกระจัดกระจายไปในที่ญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นคือ มีปากขนาดใหญ่สามารถกลืนกินวัตถุได้ทุกชนิด และขณะบินจะมีลักษณะเหมือนปล่อยไอพ่นออกมาจากด้านหลัง
สัตว์ประหลาดรวมร่าง ไทรคิง (合体怪獣 トライキング)
 • ส่วนสูง: 75 เมตร[14]
 • น้ำหนัก: 45,000 ตัน[14]
สัตว์ประหลาดที่ถูกสร้างจากพลังของไคจูเมดัลของกอลซ่า, เมลบ้า, ซูเปอร์คอว์ฟ สามารถปล่อยลำแสงคลื่นเสียงความถี่สูงออกมาจากหน้าผาก ยิงลำแสงพิศดารออกมาจากดวงตาของ เมลบ้า ที่อยู่บนหัว และปล่อย กระสุนแสงทำลายล้าง ออกมาจากใบหน้าของ ซูเปอร์คอว์ฟ ที่อยู่ตรงท้องได้ ในช่วงแรกผู้ใช้คือคาบุรากิ แต่หลังจากนั้นก็ถูกจักเลอร์ชิงไปใช้งานแทน
โจรสลัดอวกาศ มนุษย์ดาวบารอสซ่า (海賊宇宙人 バロッサ星人)
 • ส่วนสูง: 2 - 53 เมตร[14]
 • น้ำหนัก: 100 กก. - 25,000 ตัน[14]
 • ถื่นที่อยู่: ดาวบารอสซ่า[14]
มนุษย์ต่างดาวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโจรสลัดอวกาศที่ชกชิงอาวุธหรือสมบัติจากมนุษย์ดาวอื่นๆ มาเป็นของตน มีความสามารถพิเศษคือสามารถควบคุมบังคับจิตใจด้วยก้นหอยที่อยู่บนมือให้อีกฝ่ายดูเพื่อสะกดการเคลื่อนไหว และด้วยความที่เผ่าพันธุ์ของชาวดาวบารอสซ่าในการเพิ่มประชากรโดยวางไข่ ซึ่งการวางไข่แต่ละครั้งจะมีจำนวนทั้งหมด 10,000 คน ทำให้มีน้องชายอีก 9,999 คน แม้จะโดนกำจัดไป 1 คน
รุ่นที่ 1[14]
ปรากฏในตอนที่ 9 และ 10 ปรากฏตัวพร้อมกับหุ่นยนต์อวกาศคิงโจมายังโลกเพื่อชิงอุลตร้าเมดัล แต่หลังจากที่เซตชนะคิงโจแล้วสโตเรจนำคิงโจไป ก็ได้บุกรุกฐานทัพสโตเรจเพื่อเอาหุ่นคิงโจคืนมา แต่ไม่สำเร็จเพราะจักเลอร์ช่วยเหลือไว้ ทั้งนี้บารอสซ่ารุ่น 1 ถูกเซตสังหารด้วยท่าดาบประกายแสงสลาตัน M78 โดยก่อนที่จะกำจัดได้บอกว่ามีน้องชายอีก 9,999 คนพร้อมที่จะมายังโลกเพื่อแก้แค้น โดยบารอสซ่ารุ่นที่ 1 ไม่สามารถพูดภาษาชาวโลกได้ แต่สามารถใช้มือจับหัวของมนุษย์โลก เพื่อสื่อสารเป็นภาษามนุษย์ได้ราวกับใช้เครื่องแปลภาษา
รุ่นที่ 2[14]
ปรากฏในตอนที่ 16 และ 17 ปรากฏหลังจากปราบเม็ทสึโบรอส มาที่โลกเพื่อล้างแค้นให้กับ บารอสซ่ารุ่นที่ 1 ที่ถูกเซตสังหารไป โดยปรากฎตัวในร่างขนาดยักษ์ และสามารถพูดภาษามนุษย์ได้ พร้อมชิงดาบเบเรียร็อคไป ก่อนที่เบเรียร็อคจะตกไปอยู่ในมือจั๊กเลอร์ และกลับไปหาเซตในภายหลัง
สัตว์ประหลาดสายฟ้าระเบิด กรูจิโอไรเด็น (爆撃雷獣 グルジオライデン)
 • ส่วนสูง: 60 เมตร[14]
 • น้ำหนัก: 72,000 ตัน[14]
 • ถื่นที่อยู่: อวกาศ[14]
สัตว์ประหลาดกึ่งจักรกลที่ตกหล่นลงมายังโลกในสภาพจำศีลเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน มีลักษณะเด่นคือด้านหลังมีปืนใหญ่ติดตั้งอยู่ มักจะกินขยะต่างๆอย่างเช่น เศษเหล็ก เข้าไปเพื่อเติมพลังงาน เนื่องจากมันมีร่องรอยของการดัดแปลงทางพันธุกรรม จึงสันนิษฐานว่ามันอาจจะเป็นอาวุธชีวภาพจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นอกจากนี้ยังเป็นข้อมูลต้นแบบและพัฒนาของหุ่นประจัญบานของสโตเรจอีกด้วย

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวอื่นๆ[แก้]

สัตว์ประหลาดยุคโบราณ โกเมส (古代怪獣 ゴメス)
สัตว์ประหลาดจากมิติที่สี่ บูลตั้น (四次元怪獣 ブルトン)
สัตว์ประหลาดล่องหน เนรอนก้า (透明怪獣 ネロンガ)
สัตว์ประหลาดเยือกแข็ง กิกัส (冷凍怪獣 ギガス)
สัตว์ประหลาดดึกดำบรรพ์ โกโมร่า (古代怪獣 ゴモラ)
สัตว์ประหลาดใต้พิภพ เทเลสด้อน (地底怪獣 テレスドン)
สัตว์ประหลาดใต้พิภพรุ่นอัพเกรด เอริมาคิเทเลสด้อน (強化地底怪獣 エリマキテレスドン, สัตว์ประหลาดใต้พิภพรุ่นอัพเกรด เทเลสด้อนมีแผงคอ)[14]
 • ส่วนสูง: 60 เมตร[14]
 • น้ำหนัก: 125,000 ตัน[14]
ร่างเพิ่มพลังที่เกิดจากพลังของจิราสเมดัล ทำให้เทเลสด้อนเพิ่มส่วนแผงคอแบบเดียวกับจิราส
สัตว์ประหลาดเยือกแข็ง เปกิล่า (冷凍怪獣 ペギラ)
ปีศาจมายาไร้สิ้นสูญ จักกรัส จักเลอร์ (無幻魔人 ジャグラス ジャグラー)
ร่างแปลงของจักกรัส จักเลอร์ อดีตนักรบแห่งดาว O-50 มีพลังกายเหนือกว่ามนุษย์ปกติ ถนัดใช้เพลงดาบจิตอสรพิษ เป็นสหายเก่าของ คุเรไน ไก หรือ อุลตร้าแมนออร์บ หลังต่อสู้กันและปรับความเข้าใจกันแล้ว จักเลอร์ก็แยกตัวออกเดินทางเพียงลำพัง และกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะหัวหน้าหน่วยสโตเรจ เขาชอบย้ำกับริคุว่าตนเองกลับใจเป็นฝ่ายธรรมะแล้ว แต่ถึงกระนั้นยังจับตามองระหว่างฮารุกิและเซเรโบร ถูกฮารุกิเรียกว่า มนุษย์ดาวหนาม
ทุกครั้งที่ปฏิบัติการในฐานะจักเลอร์ เฮบิคุระมักจะอ้างว่าไปเข้าห้องน้ำทุกครั้ง
จอมมารอสูรรวมร่าง เซตแพนดอน (合体魔王獣 ゼッパンドン)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของจักเลอร์ ที่ใช้ไคจูเมดัลของ เซตตอน, แพนตอน และ มากะโอโรจิ ขั้นตอนในการแปลงร่างแตกต่างจากตอนที่ใช้ ดาร์คคริงก์แสกนไคจูการ์ดของ เซตตอน และ แพนตอน
ลาสท์จัตจ์เมนเตอร์ กิลวาลิส (ラストジャッジメンター ギルバリス)
ทหารแอนดรอยด์ บาริสเรเดอร์ (アンドロイド兵 バリスレイダー)
อสูรเบเรียลฟิวชั่น (ベリアル融合獣)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียลที่ปรสิตเซเรโบรที่สิงร่างของคาบุรากิ ใช้ในการแปลงร่างโดยใช้ไคจูเมดัล อุลตร้าแมนเบเรียล เป็นตัวหลักในการแปลงร่าง ซึ่งร่างดังกล่าวเป็นสัตว์ประหลาดรูปแบบเดียวกับที่ ฟุคุอิเดะ เคย์ ใช้ไคจูแคปซูลแปลงร่างมาก่อน
อสูรเบเรียลฟิวชั่น สคัลโกโมร่า (ベリアル融合獣 スカルゴモラ)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียล ที่ใช้ไคจูเมดัลของ อุลตร้าแมนเบเรียล, โกโมร่า, เรดคิง โดยประโยคการใช้พลังจะเรียกว่า เบเลียล สัตว์ประหลาดโบราณ สัตว์ประหลาดกระดูก ในการแปลงร่าง
อสูรเบเรียลฟิวชั่น ธันเดอร์คิงเลอร์ (ベリアル融合獣 サンダーキラー)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียล ที่ใช้ไคจูเมดัลของ อุลตร้าแมนเบเรียล, เอชคิลเลอร์, เอเลคิง โดยประโยคการใช้พลังจะเรียกว่า เบเลียล ยอดมนุษย์ต่างมิติ สัตว์ประหลาดอวกาศ ในการแปลงร่าง
อสูรเบเรียลฟิวชั่น เพดาเนียมเซ็ตต้อน (ベリアル融合獣 ペダニウムゼットン)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียล ที่ใช้ไคจูเมดัลของ อุลตร้าแมนเบเรียล, เซตตอน, คิงโจ ในการแปลงร่าง
สุดยอดสัตว์ประหลาดรวมร่าง ไฟฟ์คิง (超合体怪獣 ファイブキング)
เกิดจากการเพิ่มพลังของไคจูเมดัลของ เรคิวบัส และ กัง Q ให้กับ ไทรคิง กลายเป็นสัตว์ประหลาดรวมร่าง 5 ตัว
อมนุษย์จำแลง มนุษย์ดาวพิท ฟา (変身怪人 ピット星人ファ)
อมนุษย์จำแลง มนุษย์ดาวพิท ชิ (変身怪人 ピット星人シィ)
หุ่นยนต์อวกาศ คิงโจ (宇宙ロボット キングジョー)
หุ่นยนต์ของมนุษย์ดาวเพตัน ที่บารอสซ่าขโมยมาแล้วมายังโลกเพื่อขโมยอุลตร้าเมดัลที่อยู่บนโลกหลังจากที่เซตเอาชนะคิงโจ หน่วยสโตเรจก็นำหุ่นยนต์นี้ไปทำการดัดแปลงใหม่กลายเป็นคิงโจสโตเรจ
สัตว์ประหลาดโครงกระดูก เรดคิง A (どくろ怪獣 レッドキングA)
สัตว์ประหลาดโครงกระดูก เรดคิง B (どくろ怪獣 レッドキングB)
สัตว์ประหลาดจอมโหด กีสตรอน (凶猛怪獣 ギーストロン)
สัตว์ประหลาดเหรียญ คาเนก้อน (コイン怪獣 カネゴン)
สัตว์ประหลาดผู้ชื่นชอบการกินเหรียญเงินเป็นอาหาร เป็นมิตรกับคน และมีอุปนิสัยเหมือนเด็กประถม คาเนก้อนที่หิวจัดเผลอกินอุลตร้าเมดัลเข้าไป ทำให้เขาเห็นภาพการต่อสู้ที่ผ่านมาของอุลตร้าแมนเซต และ ฮารุกิ ฮารุกิจึงต้องพยายามหาทางให้คาเนก้อนคายเหรียญอุลตร้าเมดัลออกมา
สัตว์ประหลาดแห่งความว่างเปล่า กรีซ่า (ร่างที่ 2) (虚空怪獣 グリーザ(第二形態))
สัตว์ประหลาดจอมคลั่ง โฮโรโบรอส (豪烈暴獣 ホロボロス)
สัตว์ประหลาดจอมทำลายล้าง เม็ทสึโบรอส (寄生破滅獣 メツボロス)
โฮโรโบรอสที่ได้รับพลังของไคจูเมดัล กาแล็กตรอน MK2 และ กิลวาริส มีลักษณะเพิ่มเติมคือเพิ่มส่วนหัวที่มาจากกาแล็กตรอน MK2 และเท้าส่วนหน้าที่มาจากกิลวาริส
อมนุษย์จอมลักพาตัว ชาวเคมูล (誘拐怪人 ケムール人)
สัตว์ประหลาดใต้พิภพ ปากอส (地底怪獣 パゴス)

ไอเท็มและข้อมูลอื่นๆ[แก้]

อุลตร้าเซตไรเซอร์ (ウルトラゼットライザー)
อุปกรณ์หลักของฮารุกิ, ริคุ, คาบุรากิ เป็นไอเท็มที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นโดยอุลตร้าแมนฮิคาริจากดินแดนแห่งแสง เพื่อต่อกรกับกลุ่มผู้ก่อความวุ่นวายในอวกาศ[8]
ในรูปแบบการใช้งานของฮารุกิ และ ริคุ ซึ่งเป็นการใช้การแปลงร่าง เริ่มโดยกดไกเพื่อเปิดฮีโร่เกท แล้วไปที่อินเนอร์สเปซโดยเริ่มด้วยการติดตั้ง อุลตร้าแอคเซสการ์ด และใส่ อุลตร้าเมดัล จำนวน 3 เหรียญ ลงในช่อง ก่อนจะเลื่อนแผงด้านหน้าจากด้านซ้ายไปทางขวาเพื่อแสกน และกดไกปิดท้าย จะทำให้สามารถแปลงร่างหรือใช้พลังฟิวชั่นได้[8] หลังจากที่แปลงร่าง สามารถนำมาใช้เป็นอาวุธแบบใบมีดได้[8]
ส่วนของเซเรโบรได้ขโมยอุลตร้าเซตไรเซอร์พร้อมถูกกลืนกินโดยเกเนการ์ก ใช้งานโดยเปิดเฟคฮีโร่เกทเพื่อไปที่อินเนอร์สเปซและทำการสร้างไคจูเมดัล หลังจากนั้นจึงใช้ อุลตร้าเซตไรเซอร์แปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่ผสมกับไคจูเมดัลที่ติดตั้งหรือเพิ่มพลังให้กับสัตว์ประหลาด
ดาร์คเซตไรเซอร์ (ダークゼットライザー)
อุปกรณ์ของเฮบิคุระหรือจักเลอร์ ที่ใช้พลังแห่งความมืดลอกเลียนแบบมาจาก อุลตร้าเซตไรเซอร์ ที่ชิงมาจากฮารุกิแล้วนำไปคืนภายหลัง ตัวเครื่องรูปแบบเดียวกับอุลตร้าเซตไรเซอร์แต่สีตัวเครื่องเป็นสีแดงและสีดำ ซึ่งเสียงประกาศจะดุดันกว่า และการใช้งานนั้นจะแปลงร่างด้วยไคจูเมดัล เพื่อใช้แปลงร่างเป็นเซ็ตแพนต้อนและไทรคิง (ไฟฟ์คิง)
อุลตร้าแอคเซสการ์ด (ウルトラアクセスカード)
การ์ดที่เป็นกุญแจหลักในการใช้งานของอุลตร้าเซตไรเซอร์ บนการ์ดจะมีภาพและชื่อของผู้ใช้และร่างสถิตย์หรือร่างจำแลง[8]
อุลตร้าเมดัล (ウルトラメダル)
ไอเท็มรูปทรงเหรียญที่ถูกพัฒนาขึ้นพร้อมกับอุลตร้าเซตไรเซอร์บนดินแดนแห่งแสงโดยอุลตร้าแมนฮิคาริ มีซึ่งมีพลังของอุลตร้าแมนรุ่นก่อนสิงสถิตย์อยู่[8]
ชื่อ รายละเอียด
ซีโร่เมดัล มาพร้อมกับอุลตร้าเซตไรเซอร์ที่ซีโร่มอบให้
เซเว่นเมดัล
เลโอเมดัล
อุลตร้าแมนเมดัล ได้มาหลังจากปราบเกเนการ์ก ผู้ที่เก็บได้คือโยโกะ แต่ภายหลังได้มอบให้กับเซตในช่วงที่ต่อกรกับโกโมร่า
เอซเมดัล ได้มาหลังจากปราบเกเนการ์ก ผู้ที่เก็บได้คือฮารุกิ
ทาโร่เมดัล
ทีก้าเมดัล ได้มาหลังจากปราบเกเนการ์ก ผู้ที่เก็บได้คือเฮบิคุระและมอบให้กับเซตในช่วงที่ต่อกรกับไฟฟ์คิง
ไดน่าเมดัล
ไกอาเมดัล
กิงกะเมดัล ได้มาจากเปกะที่รับมอบจากอุลตร้าแมนฮิคาริ ภายหลังได้มอบให้ฮารุกิหลังจากฮิคาริซ่อมจี๊ดไรเซอร์
เอ็กซ์เมดัล
ออร์บเมดัล
โซฟี่เมดัล ถูกรวบรวมโดยกองกำลังป้องกันโลกและถูกนำไปใช้เป็นตัวอย่างการวิจัย แต่ถูกคิงโจปล้นและครอบครองโดยมนุษย์ดาวบารอสซ่า
อย่างไรก็ตามเมดัลทั้ง 3 หล่นระหว่างกลางต่อสู้ในฐานทัพของสโตเรจ โยโกะพบเห็นเข้าจึงมอบให้เซตในช่วงต่อสู้
แจ็คเมดัล
เจ้าพ่ออุลตร้าเมดัล
คอสมอสเมดัล ถูกรวบรวมโดยกองกำลังป้องกันโลกและถูกนำไปใช้เป็นตัวอย่างการวิจัย เซตได้ครอบครองขณะที่กำลังถูกชิงระหว่างสโตเรจ, คาบุรากิ และ คิงโจ
เน็กซัสเมดัล
เมบิอุสเมดัล
จี๊ดเมดัล ริคุเป็นผู้มอบให้กับฮารุกิในช่วงการต่อสู้ระหว่างกรีซ่า และเป็นกุญแจหลักในการพัฒนาเป็นจี๊ดไรส์เมดัล
ไรส์อุลตร้าเมดัล (ライズウルトラメダル)
อุลตร้าเมดัลที่ใช้ในการแปลงร่างเป็นเดลต้าไรส์คลอว์ มีลักษณะแตกต่างกันคือตัวกรอบเหรียญเป็นสีทอง เกิดจากพลังที่เกิดจากความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันของอุลตร้าเมดัลทำให้แปรสภาพขึ้นมา
ชื่อ รายละเอียด
ซีโร่บียอนด์ไรส์เมดัล แปรสภาพมาจากซีโร่เมดัล
จี๊ดไรส์เมดัล แปรสภาพมาจากจี๊ดเมดัล
เบเรียลอโทรเชียสไรส์เมดัล แปรสภาพมาจากเบเรียลเมดัล
เซตโฮลเดอร์ (ゼットホルダー)
กล่องเก็บอุลตร้าเมดัลของฮารุกิและริคุ โดยปกติจะเก็บไว้ที่เอวและมีลักษณะที่เตะตาเป็นอย่างมาก สร้างขึ้นด้วยวัตถุแร่ที่มนุษย์โลกไม่สามารถมองเห็นได้ มีเพียงฮารุกิซึ่งผนึกร่างกับเซตที่มองเห็น
ไคจูเมดัล (怪獣メダル)
เมดัลที่มีพลังของสัตว์ประหลาดเป็นหลัก ซึ่งต่างกับอุลตร้าเมดัลที่มีพลังของนักรบอุลตร้าที่สถิตย์อยู่ ส่วนใหญ่ไคจูเมดัลสร้างมาจากวัตถุที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ประหลาดหรือมนุษย์ต่างดาวซึ่งสร้างโดยคาบุรากิ
ชื่อ รายละเอียด
เกเนการ์กเมดัล ปรากฏในอุลตร้านาวิกับฮารุกิ
เนรอนก้าเมดัล
จิราสเมดัล สร้างขึ้นมาโดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิ ถูกใช้เพิ่มพลังให้กับเทเลสด้อน แต่หลังจากการต่อสู้เมดัลได้สูญสลายไป
เซตตอนเมดัล สร้างขึ้นมาจากพลังของจักเลอร์ ใช้ในการแปลงร่างเป็นเซตแพนตอน
แพนตอนเมดัล
มากะโอโรจิเมดัล
อุลตร้าแมนเบเรียลเมดัล สร้างขึ้นมาโดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิ ถูกสร้างจากเดวิลสปลินเตอร์และยีนเบเรียลของริคุ ภายหลังถูกครอบครองโดยฮารุกิแทนในช่วงการต่อสู้ระหว่างกรีซ่า
โกโมร่าเมดัล ใช้งานร่วมกับอุลตร้าแมนเบเรียลเมดัล
เรดคิงเมดัล
เอซคิลเลอร์เมดัล
เอเลคิงเมดัล
กอลซ่าเมดัล ถูกสร้างขึ้นมาจากสารสังเคราะห์พันธุกรรมของสัตว์ประหลาดที่ได้มาจากมนุษย์ตางดาวพิท
เมลบาเมดัล
ซูเปอร์คอว์ฟเมดัล
กัง Q เมดัล สร้างมาจากหินอุกาบาตที่มีเซลล์สัตว์ประหลาด
เรคิวบัสเมดัล
จักกรัส จักเลอร์ เมดัล ปรากฏในอุลตร้านาวิกับฮารุกิ
กรีซ่าเมดัล
กาแล็กตรอน MK2 เมดัล สร้างขึ้นมาโดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิ ถูกใช้เพิ่มพลังให้เป็นเม็ทสึโบรอส
กิลวาลิสเมดัล
คิงโจสโตเรจคัสตัมเมดัล ปรากฏในอุลตร้านาวิกับฮารุกิ
เดวิลสปลินเตอร์ (デビルスプリンター)
เศษเสี้ยวแห่งความชั่วร้ายที่มาจากเซลล์ของอุลตร้าแมนเบเรียล ทำให้สัตว์ประหลาดเกิดความดุร้ายขึ้นกว่าปกติ

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงโอเพนนิ่ง
 • "Goshōwa Kudasai Ware no Na o!" (ญี่ปุ่น: ご唱和ください 我の名を! โรมาจิโกะโช วะ คุดาไซ วาเระ โนะ นะ โวะ!)
ร้องโดย เอ็นโด มาซาอากิ
ตอนที่ 1 - 13 ใช้เนื้อร้องท่อนที่ 1 แต่ในตอนที่ 14 เป็นต้นไปใช้เนื้อร้องท่อนที่ 2
เพลงเอนดิ้ง
 • "Connect the Truth" (ตอนที่ 1 - 13)
ร้องโดย ทามากิ นามิ
 • "Promise for the future" (ตอนที่ 14 - ปัจจุบัน)
ร้องโดย ฮาตานากะ ทาซูคุ

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "โปรดขึ้นเสียงขับขนามนามแห่งเรา!"
(ご唱和ください 我の名を!) 
20 มิถุนายน 2020
2 "ทักษะของนักรบ"
(戦士の心得) 
27 มิถุนายน 2020
3 "ถ่ายทอดสด! แผนเคลื่อนย้ายสัตว์ประหลาด"
(生中継!怪獣輸送大作戦) 
4 กรกฎาคม 2020
4 "แผนเดินเครื่องหุ่นหมายเลขสอง"
(二号ロボ起動計画) 
11 กรกฎาคม 2020
5 "เฟิสท์ จักลิ่ง"
(ファースト・ジャグリング) 
18 กรกฎาคม 2020
6 "บุรุษผู้กลับมา!"
(帰ってきた男!) 
25 กรกฎาคม 2020
7 "เหรียญ (เมดัล) แห่งจักรพรรดิ"
(陛下のメダル) 
1 สิงหาคม 2020
8 "สุดยอดพลังลับ"
(神秘の力) 
8 สิงหาคม 2020
9 "คำสั่งคุ้มกันวัตถุที่ไม่รู้จัก"
(未確認物質護送指令) 
15 สิงหาคม 2020
10 "สลัดอวกาศปรากฏตัว!"
(宇宙海賊登場!) 
22 สิงหาคม 2020
ตอนพิเศษ "แฟ้มข้อมูลลับของหุ่นประจัญบาน[note 1]"
(特空機シークレットファイル) 
29 สิงหาคม 2020
11 "สิ่งที่ควรปกป้อง"
(守るべきもの) 
5 กันยายน 2020
12 "ชีวิตร่ำร้อง"
(叫ぶ命) 
12 กันยายน 2020
13 "ขอเหรียญ (เมดัล) ไปกินล่ะนะ!"
(メダルいただきます!) 
19 กันยายน 2020
14 "แรปโซดี้ 4 มิติ"
(四次元狂騒曲) 
26 กันยายน 2020
15 "หน้าที่ของนักรบ"
(戦士の使命) 
3 ตุลาคม 2020
16 "เสียงของราชสีห์"
(獅子の声) 
10 ตุลาคม 2020
17 "เบเรียร็อค"
(ベリアロク) 
17 ตุลาคม 2020
18 "ท้าทายอีกครั้งในปี 2020"
(2020年の再挑戦) 
24 ตุลาคม 2020

วอยซ์ดราม่า[แก้]

อุลตร้าแมนเซต & ซีโร่ วอยซ์ดราม่า (ウルトラマンゼット&ゼロ ボイスドラマ) เป็นการนำเสนอผ่านเสียงของตัวละคร ได้ปล่อยลงในแชนแนลยูทูบ YouTube ULTRAMAN OFFICIAL by TSUBURAYA PROD ทุกวันเสาร์เวลา 9:30 น. ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น

การออกอากาศ[แก้]

อุลตร้าแมน Z ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 9:00 - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียวในประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 2020 และสามารถรับชมย้อนหลังได้ทางแชนแนล ULTRAMAN OFFICIAL จากยูทูบ หลังจากฉายจบตอน

ในส่วนประเทศไทยเดกซ์ เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในการออกอากาศรูปแบบสตรีมมิ่งผ่านทางแอป Flixer โดยออกอากาศพร้อมกับวันที่ญี่ปุ่นออกอากาศ ทุกวันเสาร์เวลา 8:00 น. ตามเวลาในประเทศไทย พร้อมทั้งมีพากย์ไทยและคำบรรยายภาษาไทย[15]

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "キャラクター". www.tv-tokyo.co.jp. ウルトラマンZ|テレビ東京アニメ公式. テレビ東京". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 2. "『ウルトラマンZ』 ヒロインを演じるのは松田リマさん!対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」のエースパイロット・ナカシマ ヨウコ役". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 3. "『ウルトラマンZ』 対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」隊員オオタ ユカを演じるのは黒木ひかりさん!怪獣に強い興味を持つ科学担当". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 4. "『ウルトラマンZ』メインキャスト毎週発表スタート!対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」隊長役を青柳尊哉さんが熱演!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 5. "『ウルトラマンZ』 対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」整備班リーダー・イナバ コジローを演じるのは橋爪淳さん!セブンガーをはじめとするロボットの整備を担当!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 6. "『ウルトラマンZ』寄生生物セレブロの宿主・カブラギ シンヤを演じるのは野田理人さん!ウルトラゼットライザーと怪獣メダルを使って暗躍!?". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 7. "『ウルトラマンZ』対怪獣ロボット部隊 ストレイジの創設者・クリヤマ長官を演じるのは小倉久寛さん!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 8.5 8.6 8.7 "主題歌 遠藤正明・ED曲 玉置成実・CV 畠中祐・濱田龍臣ゲスト出演!新TVシリーズ『ウルトラマンZ』ウルトラマンゼット、ウルトラマンジードの新たな姿も披露!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 9. นิตยาสารเทเลบิแม็กกาซีน ฉบับเดือน 6 ปี ค.ศ. 2020
 10. ข้อมูลจากสินค้าของเล่นซอฟบี้อุลตร้าไคจู
 11. ウルトラマン フュージョンファイト!公式 2020年9月1日
 12. 12.0 12.1 12.2 12.3 12.4 12.5 12.6 12.7 "対怪獣ロボット". 『ウルトラマンZ』公式サイト. 円谷プロダクション. สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 13. 6/20(土)〜新番組『ウルトラマンZ(ゼット)』スペシャルムービー【初公開映像満載!】. YouTube. สืบค้นเมื่อ 2020-06-06.
 14. 14.00 14.01 14.02 14.03 14.04 14.05 14.06 14.07 14.08 14.09 14.10 14.11 14.12 14.13 14.14 14.15 "宇宙人・怪獣". ウルトラマンZ. สืบค้นเมื่อ 2020-08-08.
 15. ครั้งแรกกับการชม “อุลตร้าแมนเซต” พากย์ไทย พร้อมญี่ปุ่น ที่เดียวบน FLIXER แอปพลิเคชัน ก่อนใคร!! เริ่มตอนแรก 20 มิ.ย. นี้

หมายเหตุ[แก้]

 1. เป็นตอนเล่าย้อนความตั้งแต่ตอนที่ 1-10

ข้อมูลลิงก์[แก้]