อุลตร้าแมน Z

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อุลตร้าแมน Z
ไฟล์:UltramanZTitle.jpg
Title card
ประเภทTokusatsu
Superhero
Kaiju
Science fiction
Kyodai Hero
สร้างโดยTsuburaya Productions
เขียนโดย
[1][2]
กำกับโดย
 • Kiyotaka Taguchi
 • Takanori Tsujimoto
 • Koichi Sakamoto
 • Kazuhiro Nakagawa
 • Katsuro Onoue
 • Masayoshi Takesue
 • Tomonobu Koshi
 • Naoyuki Uchida
[1][2]
แสดงนำ
[1][2]
เสียงของ[1][2]
ธีมเปิด"Goshōwa Kudasai Ware no Na o!" by Masaaki Endoh
ธีมปิด
 • "Connect the Truth" by Nami Tamaki
 • "Promise for the future" by Tasuku Hatanaka
ผู้ประพันธ์Hijiri Anze
ประเทศแหล่งกำเนิดJapan
จำนวนตอน25[3]
การผลิต
ความยาวตอน30 mins
ออกอากาศ
เครือข่ายTV Tokyo
ออกอากาศ20 มิถุนายน ค.ศ. 2020 (2020-06-20) –
26 ธันวาคม ค.ศ. 2020 (2020-12-26)
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยUltraman Chronicle Zero & Geed
ติดตามโดยUltraman Chronicle Z: Heroes' Odyssey
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

อุลตร้าแมน Z (อุลตร้าแมนเซต) (ญี่ปุ่น: ウルトラマンZ (ゼット) โรมาจิ: Urutoraman Zetto) เป็นละครโทรทัศน์ชุดโทคุซัทสึของซีรีส์อุลตร้าแมน ผลิตโดยสึบุรายะ โปรดักชั่น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 2020 จนถึงวันที่ 26 ธันวาคม ปีเดียวกัน ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 9:00 - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว มีจำนวนตอนทั้งหมด 25 ตอนและมีตอนพิเศษอีก 3 ตอน

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในอดีตกาลเหล่าร้ายได้อาศัยกระจัดกระจายอยู่ทั่วห้วงอวกาศ และในทุกวันนี้พวกมันก็ยังคงสร้างความวุ่นวายไปทั่วจักรวาล ในระหว่างที่เหล่าอุลตร้าฮีโร่ต่อสู้เพื่อรักษาความสงบสุขให้กับกาแล็กซี, สิ่งมีชีวิตลึกลับที่หมายทำลายความสงบ ก็ทำลายดวงดาวไปทีละดวงและตอนนี้พวกมันก็เดินทางมาถึง ดินแดนแห่งแสง

คนที่บุกเข้าไปขวางเหล่าร้ายก็คือ อุลตร้าแมนเซโร่ กับ อุลตร้าแมนเซต ลูกศิษย์ของเขา ในที่สุดการต่อสู้ที่ดุเดือดก็ปะทุขึ้นและ เซตได้ทำการไล่ล่าสัตว์ประหลาดมาถึงโลกด้วยตัวคนเดียว

ระหว่างนั้นหน่วยหุ่นยนต์ต่อต้านสัตว์ประหลาด สโตเรจ กองกำลังที่ก่อนตั้งขึ้นมาเพื่อรับมือกับสัตว์ประหลาด และมีชายหนุ่มเลือดร้อนอย่างนัตสึคาวะ ฮารุกิเข้าร่วมทีม ระหว่างที่สัตว์ประหลาดกำลังบุกโลก เซตกับฮารุกิก็ได้พบกันดั่งชะตาชักพา และการต่อสู้ของสองฮีโร่อันแสนร้อนแรงก็เริ่มต้นขึ้น

ตัวละคร[แก้]

สมาชิกของสโตเรจ[แก้]

นัตสึคาวะ ฮารุกิ (ナツカワ ハルキ)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 23 ปี เป็นนักบินคนใหม่ของสโตเรจ มีความเชี่ยวชาญในด้านศิลปะการต่อสู้ประเภทคาราเต้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแบบไหนก็จะเผชิญแบบตรงไปตรงมา ความรู้สึกในด้านของความยุติธรรม จะแรงกล้าเป็นสองเท่าของคนปกติ[4] ฮารุกิได้ถูกอุลตร้าเมนเซดช่วยชีวิตจากการถูกสัตว์ประหลาด เกเนการ์ก โจมตี เซตจึงต้องรวมร่างเป็นหนึ่งเดียวกับเขาเพื่อรักษาชีวิตทั้งคู่ไว้ พร้อมทั้งใช้พลังอุลตร้าฟิวชั่นเพื่อช่วยในการต่อสู้ มีคำพูดขานรับติดปากว่า โอ๊ส!! ในตอนที่ 25 หลังจากฮารุกิกับเซตปราบ เดสทรูดอส ได้สำเร็จ เขาก็ออกเดินทางสู่อวกาศพร้อมกับเซตเพื่อทำหน้าที่พิทักษ์จักรวาลต่อไป
นาคาชิมะ โยโกะ (ナカシマ ヨウコ)
เอซไพล็อตของทีมสโตเรจ อายุ 24 ปี เชี่ยวชาญทักษะการควบคุมพวกเทคโนโลยี เป็นคนมีสัย สดใสร่างเริง[5] มักชอบประลองกับชายคนอื่นที่จะเข้ามาจีบด้วยการแข่งงัดข้อ ประทับใจอุลตร้าแมนเซตที่ช่วยเหลือปกป้องจากการไม่ให้ถูกสัตว์ประหลาดโจมตี และหลงไหลถึงขั้นเรียกว่า ท่านเซต
โอตะ ยูกะ (オオタ ユカ)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของสโตเรจ อายุ 22 ปี ทำหน้าที่เป็นผู้พัฒนาหุ่นยนต์ต่อต้านสัตว์ประหลาด[6] มักจะทำน้ำผลไม้สูตรที่แปลกพิศดารมาก เธอคลั่งไคล้ใน เอเลี่ยน และ สัตว์ประหลาด เป็นอย่างมากจนถึงขั้นเก็บอารมณ์ไม่อยู่
เฮบิคุระ โชตะ (ヘビクラ ショウタ)
หัวหน้าทีมสโตเรจ อายุ 34 ปี เป็นหัวหน้าที่จัดทีมที่รวบรวมวัยรุ่นเจ้าปัญหาไว้ด้วยกัน ภายนอกดูเหมือนเป็นมิตร อบอุ่น และเป็นพี่ชายที่พึ่งพาได้ มีสมรรถภาพทางร่างกายสูง บางครั้งจะคอยฝึกฮารุกิอย่างหนักเพื่อเข้าต่อสู้ในสนามรบ[7]
ตัวตนที่แท้จริง คือ จักกรัส จักเลอร์ ในคราวนี้เขาได้แย่งชิงอุลตร้าเซตไรเซอร์ของฮารุกิเพื่อสร้างดาร์คเซตไรเซอร์ พร้อมทั้งใช้ไคจูเมดัลของ เซตต้อน, แพนด้อน และ มากะโอโรจิ แปลงร่างเป็น เซตแพนด้อน ออกมาท้าดวลกับอุลตร้าแมนเซต จุดประสงค์ที่มายังโลกของเขานั้นยังคงเป็นปริศนา โดยเขาเองก็เฝ้าดูพัฒนาการของเซตและฮารุกิอยู่เงียบ ๆ รวมทั้งติดตามเซเรโบรในคราบของคาบุรากิ และล่าสุดจั๊กเลอร์ได้แอบช่วย เซเรโบร ในการหาร่างสิงสู่ใหม่ อย่างลับ ๆ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ยากจะคาดเดาได้ว่า จั๊กเลอร์ในตอนนี้อยู่ในฐานะพันธมิตรหรือศัตรูของเซตกันแน่ แต่ในตอนที่ 24 - 25 จั๊กเลอร์ก็แสดงให้เห็นว่า ใจจริงของเขาต้องการช่วยโลกให้รอดจากหายนะโดยไม่พึ่งพาอุลตร้าแมน โดยที่ตนเองเป็นผู้คุมเกมให้ทั้ง 2 ฝ่ายเสมอกัน แต่กระนั้นเขาก็หวังพึ่งเซตในการหยุดยั้งแผนชั่วของเซเรโบร ที่ต้องการทำลายโลกเพื่อความสนุกสนาน หลังจากจบศึกแล้ว จั๊กเลอร์ หรือเฮบิคุระ ก็ถอนตัวจากหน่วย สโตเรจ กลับไปสวมสูทตัวเก่งดังเดิม ก่อนจะบอกลายูกะแล้วหันหลังจากไป
อินาบะ โคจิโร่ (イナバ コジロー)
หัวหน้าแผนกช่างเครื่องมือของสโตเรจ อายุ 59 ปี ทำหน้าที่รับผิดชอบในการเตรียมความพร้อมของยานพาหนะ, หุ่นประจัญบาน มีชื่อเล่นว่า คุณบาโก (バコさん)[8]

กองกำลังพิทักษ์โลกสาขาญี่ปุ่น[แก้]

คาบุรากิ ชินยะ (カブラギ シンヤ)
เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยสัตว์ประหลาด หน่วยวิจัยชีวเคมีของกองกำลังป้องกันโลกสาขาญี่ปุ่น อายุ 26 ปี เป็นผู้ที่ถูกสิ่งมีชีวิตปรสิต เซเรโบร เข้ายึดร่างขณะที่กำลังเก็บกู้ซากที่ เกเนการ์ก กลืนกินเข้าไป [9] อย่างไรก็ตามในตอนที่ 17 คาบุรากิถูกจับกุมในข้อหาละเมิดฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่โดยที่เซเรโบรได้ยึดร่างใหม่ และในตอนที่ 25 คาบุรากิได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับยูกะโดยได้จับเซเรโบรได้สำเร็จ
สิ่งมีชีวิตปรสิต เซเรโบร (寄生生物セレブロ)
สิ่งมีชีวิตรูปร่างปรสิตที่ถูกเกเนการ์กกลืนกินเข้าไป สามารถยึดร่างสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ มีสติปัญญาที่ฉลาดหลักแหลม แต่ร่างกายบอบบาง จึงจำเป็นต้องอาศัยร่างกายของสิ่งมีชีวิตอื่น มีคำพูดประจำตัวเป็นภาษาของตนคือ คิเอเตะ คาเรคาเรตะ (キエテ カレカレータ)
ในสถานะที่ยึดร่างคาบุรากิเป็นผู้ใช้อุลตร้าเซตไรเซอร์ที่ใช้ไคจูเมดัลในการเพิ่มพลังให้กับสัตว์ประหลาด หรือ แปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาดรวมร่างทั้งสัตว์ประหลาดเบเรียลฟิวชั่นหรือสัตว์ประหลาดผสม โดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิมักออกจะตามหาสารประกอบสำหรับใช้ในการสร้างไคจูเมดัล รวมถึงเดวิลสปลินเตอร์จากเบเรียลมาใช้เป็นส่วนผสมด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกสิงสู่เป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายของคาบุรากิเริ่มหมดสภาพอ่อนเพลียลง เซเรโบรจึงได้หาเหยื่อใหม่เพื่อเข้ายึดร่าง ซึ่งนั่นก็คือ หัวหน้ากองกำลังป้องกันโลกชื่อ อาซาโนะ (アサノ) ต่อมาได้สิงร่างผู้บัญชาการคุริยามะโดยวางแผนที่จะใช้อุลตรอยด์ซีโร่เป็นเครื่องมือหลัก จนกระทั่งได้สิงร่างโยโกะเพื่อทำการวางแผนใช้พลังของอุลตรอยด์ซีโร่เป็นเดธทรูดอส อย่างไรก็ตามหลังจากที่พ่ายแพ้ไปก็ได้หลบหนี แต่ถูกจักเลอร์จับได้และถูกพยายามสังหารจากน้ำมือของจักเลอร์แต่ยูกะและคาบุรากิจับได้ โดยยูกะนั้นเตรียมจะวิจัยชำแหละร่างกายของเซเรโบรไว้อยู่ด้วย
คุริยามะ (クリヤマ)
ผู้บัญชาการของกองกำลังพิทักษ์โลก สาขาประเทศญี่ปุ่นอายุ 64 ปี เป็นผู้ก่อตั้งสโตเรจ[10] มักจะดุด่าว่ากล่าวสมาชิกในทีม ตอนที่ตึกรามบ้านช่องเสียหายจากการต่อสู้กับสัตว์ประหลาด ซึ่งเป็นเหตุให้หน่วยงานต้องถูกตัดงบประมาณตลอด แต่ถึงกระนั้นเขาก็เป็นห่วงสมาชิกในทีมทุกคน
ยูคิ ไม (ユウキ マイ)
ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของกองกำลังพิทักษ์โลกสาขาญี่ปุ่น เป็นผู้ที่พัฒนาอาวุธ D4 เรย์ขึ้นมา แต่เมื่อพบว่าพลังลำแสงเซตเทียมของเซตสามารถฟื้นฟูรอยแตกของกำแพงมิติจากผลของพลัง D4 เรย์ ทำให้เริ่มที่จะสนใจในการพัฒนาอาวุธด้วยการสร้างหุ่นประจัญบานลำดับที่ 4 อุลตรอยด์ซีโร่

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

อาซากุระ ริคุ (朝倉 リク)
อีกนัยหนึ่งคือ อุลตร้าแมนจี๊ด ปรากฏตัวในตอนที่ 6 - 7 และตอนที่ 15 เขามายังโลกเพื่อไปตามล่ากิลบาริสที่ถูกคืนชีพจาก เดวิลสปลินเดอร์ ในช่วงการต่อสู้บนดาวไอน์ จี๊ดพลาดท่าถูกโจมตีเข้าจนคืนร่าง และพบว่า จี๊ดไรเซอร์เกิดชำรุดจนไม่สามารถใช้งานได้ ทันใดนั้นเปกะก็ได้นำ อุลตร้าเซตไรเซอร์ และ อุลตร้าเมดัล ที่อุลตร้าแมนฮิคาริฝากมามอบให้ริคุ เพื่อใช้พลังใหม่แปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนจี๊ด กาแล็กซี่ไรซิ่ง หลังจากปราบกิลบาริสได้สำเร็จ และเอาชนะเซเรโบรได้ ริคุก็ร่ำลาฮารุกิและเซต ก่อนออกเดินทางสู่อวกาศพร้อมกับซีโร่ อย่างไรก็ตามริคุได้กลับมายังโลกนี้อีกครั้งเพื่อหยุดการรุกรานของกรีซ่าที่ปรากฏในโลก โดยริคุมอบ จี๊ดเมดัล ให้กับฮารุกิ เอาไว้ก่อนถูกดูดกลืนเข้าไปกักขังไว้ ในมิติว่างเปล่าของกรีซ่า แต่ด้วยพลังของเดลต้าไรซ์คลอว์ ฮารุกิ และอุลตร้าแมนเซตจึงช่วยไว้ได้อย่างหวุดหวิด หลังจากปราบกรีซ่าริคุได้มอบอุลตร้าเมดัลทั้ง 3 ให้กับฮารุกิไว้ใช้ เนื่องจากอุลตร้าแมนฮิคาริได้ซ่อม จี๊ดไรเซอร์ จนกลับมาใช้งานได้ปกติ จากนั้นริคุก็มุ่งหน้าเดินทางไปจักรวาลอื่นเพื่อทำลาย เดวิลสปลินเดอร์ ที่เหลืออยู่

อุลตร้าแมนที่ปรากฏ[แก้]

อุลตร้าแมนเซต[แก้]

อุลตร้าแมนคนใหม่จากนครแห่งแสงเนบิวล่า M78 ที่เพิ่งได้รับการบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์อวกาศหมาด ๆ เป็นลูกศิษย์ของอุลตร้าแมนซีโร่ และชื่นชมในตัวอุลตร้าแมนซีโร่เป็นอย่างมาก เขามักจะใช้คำภาษาของโลกมนุษย์สื่อสารออกมาแบบแปลก ๆ เสมอ มีอายุ 5,000 ปีเทียบเท่ากับมนุษย์โลกช่วงอายุวัยรุ่นมัธยม เซตได้มายังโลกเพื่อตามล่าตัวเกเนการ์ก ที่บุกยังนครแห่งแสงและโลกมนุษย์พร้อมกับซีโร่ผู้เป็นอาจารย์

ในวอยซ์ดราม่า เซต & ซีโร่ ได้เผยว่าเซตเป็นแฟนตัวยงของอุลตร้าแมนซีโร่ โดยพยายามตามตื้อขอให้ซีโร่เป็นอาจารย์ฝึกสอนให้ เพื่อที่จะเป็นหน่วยพิทักษ์อวกาศที่เก่งกาจ ซึ่งแม้ตอนแรกซีโร่จะปฏิเสธ แต่เมื่อเจอลูกอ้อนของเซดบ่อย ๆ เข้าเขาก็เริ่มใจอ่อน อย่างไรก็ตามในตอนที่ 19 ได้เผยว่าเป็นลูกบุญธรรมของอุลตร้าแมนเอซ ในตอนที่ 25 ซึ่งเป็นศึกครั้งสุดท้าย หลังจากรวมร่างกับฮารุกิและเอาชนะเดสทรูดอสได้สำเร็จ เซตก็ทะยานออกสู่อวกาศอันกว้างใหญ่พร้อมกับคู่หูอย่างฮารุกิ ออกเดินทางทำภารกิจปกป้องทุกคน จากความชั่วร้ายซึ่งหลบซ่อนอยู่ในเงามืดของจักรวาลต่อไป

ร่างต่อสู้[แก้]

ออริจินอล (オリジナル)
ร่างดั้งเดิมของเซต เป็นร่างที่ไม่ได้ใช้พลังของอุลตร้าเมดัล แปลงร่างด้วยการใช้อุลตร้าเซตไรเซอร์ ร่วมกับแอคเซสการ์ดเพียงอย่างเดียว รวมถึงมิติฮีโร่เกท ส่วนมากจะใช้ตอนสู้กับศัตรูที่มีขนาดเท่ามนุษย์เพื่อความคล่องตัว ในการสื่อสารกับฮารุกิภายในจิต หรือได้รับความเสียหายจนหลุดจากร่างแปลงอุลตร้าฟิวชั่น เซตก็จะปรากฏตัวในร่างนี้เช่นกัน
เมื่อรวมร่างกับฮารุกิ เซตสามารถควบคุมร่างกายได้ในยามคับขัน และสามารถแปลงร่างขนาดเท่ามนุษย์ได้ แต่มีข้อจำกัดคือ สามารถแปลงร่างได้เพียง 50 วินาที
อัลฟ่าเอดจ์ (アルファエッジ)
เป็นร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของซีโร่, เซเว่น, เลโอ เป็นร่างต่อสู้ประเภทความเร็วที่ต่อสู้ด้วยศิลปะเพลงหมัดอวกาศ ที่รับสืบทอดมาจากเซเว่น มีความสามารถในการขว้างบูมเมอแรงแสง เซตสลักเกอร์ จากบนศีรษะ ถนัดการต่อสู้ด้วยความเร็ว และ ใช้คาราเต้เป็นหลัก โดยอัลฟาเอดจ์ เป็นร่างที่เซตเลือกใช้บ่อยที่สุดเพื่อหยั่งเชิงศัตรู ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้ร่างที่เหมาะกับสถานการณ์[11] คำประกาศในการใช้พลังคือ เคล็ดวิชาลับ เพลงหมัดอวกาศ! อาจารย์ซีโร่! อาจารย์เซเว่น! อาจารย์เลโอ! (宇宙拳法、秘伝の神業!ゼロ師匠!セブン師匠!レオ師匠!)
เบต้าสแมช (ベータスマッシュ)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของอุลตร้าแมน, เอซ, ทาโร่ เป็นร่างต่อสู้ประเภทที่ถนัดการต่อสู้ด้วยพละกำลังเป็นหลัก มีลักษณะเด่นคือสไตล์การต่อสู้ด้วยท่ามวยปล้ำอันทรงพลัง[11] คำประกาศในการใช้พลังคือ พลังแห่งผู้กล้า ที่เดือดดาลเป็นสีแดง! พี่แมน! พี่เอซ! พี่ทาโร่! (真っ赤に燃える、勇気の力!マン兄さん!エース兄さん!タロウ兄さん!)
แกมม่าฟิวเจอร์ (ガンマフューチャー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของทีก้า, ไดน่า, ไกอา เป็นร่างต่อสู้ประเภทที่ใช้พลังจิตและวิชาเทเลพอร์ทได้ดั่งใจ และมีท่าลำแสงที่หลากหลายอีกมากมาย[11] คำประกาศใช้พลังคือ แสงสว่างอันลี้ลับ ปรับเปลี่ยนผันดั่งจิตนึก! รุ่นพี่ทีก้า! รุ่นพี่ไดน่า! รุ่นพี่ไกอา (変幻自在、神秘の光!ティガ先輩!ダイナ先輩!ガイア先輩!)
เดลต้าไรส์คลอว์ (デルタライズクロー)
ร่างที่ใช้อุลตร้าไรส์เมดัลของซีโร่บียอนด์, จี๊ด, เบเรียลอโทรเชียส เป็นร่างต่อสู้ที่มีพลังแข็งแกร่งขึ้นไปอีกขั้นของเซตทั้งในด้านความเร็ว และพลังความสามารถ โดยขอบของเมดัลทั้ง 3 เหรียญจะเปลี่ยนเป็นสีทอง ก่อนฮารุกิจะติดตั้งใน Z ไรเซอร์ มีอาวุธประจำร่างคือ ดาบเบเรียร็อค คำประกาศใช้พลังคือ จงกลืนกินความมืดมิด พายุสีทองคำ! อาจารย์ซีโร่! รุ่นพี่จี๊ด! เบเรียล! (闇を飲み込め、黄金の嵐!ゼロ師匠!ジード先輩!ベリアル!)
ร่างที่ปรากฏเฉพาะในเกมอุลตร้าแมน ฟิวชั่นไฟท์
ซิกม่าเบรสเตอร์ (シグマブレスター)
ปรากฏในเซตฮีท ชุดที่ 2 เป็นร่างที่ใช้อุลตร้าเมดัลของโซฟี่, ทีก้า, เมบิอุส
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก อ้างอิง
ออริจินอล 52 เมตร 33,000 ตัน [12][13]
อัลฟ่าเอดจ์ 35,000 ตัน
เบต้าสแมช 42,000 ตัน
แกมม่าฟิวเจอร์ 32,000 ตัน
เดลต้าไรส์คลอว์ 37,000 ตัน
ซิกม่าเบรสเตอร์ 36,000 ตัน [14]

อาวุธ[แก้]

เซตแลนซ์แอโรว์ (ゼットランスアロー)
อาวุธรูปแบบหอกประจำตัวของเซต เดิมทีมาจากแท่นหินโบราณที่ค้นพบในอลาสกาตอนเหนือ มีอายุประมาณ 30,000 ปี ในอดีตเป็นอาวุธที่อุลตร้าแมนยุคโบราณได้ผนึก เปกิล่า เอาไว้ เมื่อดึงคันโยกสามารถใช้พลังไฟและน้ำแข็งได้ นอกจากนี้สามารถใช้โจมตีในรูปแบบหอกและธนูได้ในตัว
ดาบมารโลกมายา เบเรียร็อค (幻界魔剣 ベリアロク)
อาวุธประจำตัวรูปทรงดาบสั้น ของร่างเดลต้าไรส์คลอว์ เป็นอาวุธที่เกิดมาจากมิติว่างเปล่าที่อยู่ด้านในตัวของกรีซ่า ผสานกับยีนเบเรียลจากริคุที่ถูกกักขังไว้ ลักษณะเด่นคือโกร่งดาบเป็นรูปทรงหน้าของอุลตร้าแมนเบเรียล สามารถพูดได้ มีลักษณะนิสัยคล้ายกับอุลตร้าแมนเบเรียล แต่ไม่มีความทรงจำจากเบเรียลตัวจริง และจะแสดงพลังออกมาเมื่อตนเห็นว่าผู้ถือมีคุณสมบัติคู่ควร แต่หากผู้ใดที่เบเรียร็อคเห็นว่าไม่คู่ควรจะใช้ตน ก็จะไม่สามารถยกเบเรียร็อคขึ้นจากพื้นได้ ตอนที่ 25 ในการปะทะกับเดสทรูดอส เบเรียร็อค ได้เสียสละตนเองพุ่งเข้าแทงทะลุอกของ เดสทรูดอส เพื่อเปิดจุดอ่อนให้เซตและหน่วยสโตเรจ โจมตี จนกระทั่งเบเรียร็อค กลายเป็นแสงสลายไป แต่หลังการต่อสู้จบลง เบเรียร็อค ก็กลับมาปรากฏต่อหน้าเซตและ ฮารุกิ อีกครั้ง พร้อมกับคุยโวว่า ตนเป็นอมตะ และจะคอยต่อสู้ร่วมกับพวกเซตต่อไป

ท่าไม้ตาย[แก้]

ลำแสงเซตเทียม (ゼスティウム光線)
ท่าไม้ตายลำแสงประจำตัวของเซต ซึ่งจะชาร์จพลังงานโดยวาดแขนกางออกกลายเป็นสัญลักษณ์ Z แล้วปล่อยออกมาในท่าเดียวกับแสงสเปเซี่ยม โดยเซตสามารถใช้ท่านี้ในร่างใดก็ได้
อัลฟ่าเอดจ์
เซตเทียมเมเซอร์ (ゼスティウムメーザー)
ท่าปล่อยลำแสงจากบีมแลมป์ที่หน้าผาก พัฒนามาจากท่าลำแสง เอเมเรี่ยม ของเซเว่น เอเมเรี่ยมแสลช ของซีโร่ และ อุลตร้าช็อต ของเลโอ
เซตสลักเกอร์ (ゼットスラッガー)
ถ้าขว้างบูมเมอร์แรงแสงจากสลักเกอร์บนศีรษะของเซต เหมือนกับซีโร่สลักเกอร์ของ ซีโร่ แต่เซดสามารถเปลี่ยนไปใช้ในรูปแบบของกระบองสองท่อนได้
อัลฟ่าเบิร์นคิก (アルファバーンキック)
ลูกเตะเพลิงที่พัฒนามาจากท่าเลโอคิก ของเลโอ
เบต้าสแมช
เซตเทียมอัพเปอร์ (ゼスティウムアッパー)
ท่าไม้ตายหมัดอัพเปอร์คัตอันทรงพลัง โดยเซดจะรวมพลังไว้ที่หมัดจนลุกเป็นไฟและต่อยเสยใส่ศัตรูกลางอากาศ
เบต้าเครสเซนท์สแลช (ベータクレセントスラッシュ)
ท่าปล่อยใบมีดแสงซึ่งผ่าได้แม้กระทั่งลำแสงออกไปฟันศัตรู พัฒนามาจากท่า อุลตร้าเวอร์ติคัลกิโยติน ของเอซ
สเปซ Z (スペースZ)
ท่าลำแสงสเปซ Q ที่อุลตร้าแมนเอซถ่ายทอดให้เซต ซึ่งเซตนำมาปรับใช้ในรูปแบบของตน และใช้มันกำจัดบาราบะได้สำเร็จ
แกมม่าฟิวเจอร์
เซตเทียมไดร์ฟ (ゼスティウムドライブ)
ท่าที่ใช้แส้ลำแสงคู่ฟาดฟันศัตรู เป็นท่าที่พัฒนาจาก ทีก้าสไลเซอร์ ของทีก้า แฟลชไซคล่าร์ ของไดน่า โฟตอนเอดจ์ ของไกอา
แกมม่าอิลูชั่น (ガンマイリュージョン)
ท่าที่ใช้ในการเรียกอุลตร้าแมนทั้ง 3 ในรูปแบบโฮโลแกรมแสงสีทองของ ทีก้า, ไดน่า และ ไกอา ออกมาโจมตีศัตรูพร้อมกันในคราวเดียว โดยแต่ละคนจะปล่อยท่าไม้ตายที่ทรงพลังที่สุดออกมา
แกมม่าฟรีซเซอร์ (ガンマフリーザー)
ท่าที่พัฒนาจาก ทีก้าฟรีซเซอร์ ของทีก้าสกายไทป์ เป็นการยิงกระสุนเยือกแข็งไประเบิดเหนือศัตรูเพื่อกระจายไอเย็นและสกัดการเคลื่อนไหว
แกมม่าธรู (ガンマスルー)
พลังย่อส่วนร่างตนเองและทะลุผ่านร่างศัตรูเพื่อเข้าไปทำลายจากภายใน
เดลต้าไรส์คลอว์
เดลต้าครอสช็อต (デルタクロスショット)
ท่าฟันดาบออกไปเป็นพลังงานรูปจันทร์เสี้ยวคล้ายกับ เบเรียลเดธไซธ์ ของเบเรียล
เดธเซียมคลอว์ (デスシウムクロー)
ท่าไม้ตายท่าแรกของเบเรียร็อค ใช้โดยกดปุ่มหลังด้ามจับ 1 ครั้ง เซตจะแทงดาบลงพื้นจนเกิดเป็นคลื่นพลังงานรูปกรงเล็บของเบเรียลทิ่มแทงศัตรู
เดธเซียมแฟงก์ (デスシウムファング)
ท่าไม้ตายท่าที่ 2 ของเบเรียร็อค ใช้โดยกดปุ่มหลังด้ามจับ 2 ครั้ง เซตจะใช้เบเรียร็อคยิงกระสุนพลังงานขนาดใหญ่ออกไป ปรากฏเป็นใบหน้าของเบเรียลกลืนกินศัตรู
เดธเซียมสแลช (デスシウムスラッシュ)
ท่าไม้ตายหลักของเบเรียร็อค ใช้โดยกดปุ่มหลังด้ามจับ 3 ครั้ง เป็นท่าที่มีอานุภาพสูงสุด โดยรวมพลังงานทั้งหมดไว้ที่คมดาบ และฟันศัตรูอย่างต่อเนื่องเป็นรูปตัว Z
ท่าไม้ตายจากเซตแลนซ์แอโร่
แลนซ์คัทเตอร์ (ランスカッター)
ท่าที่ใช้เซตแลนซ์แอโร่ที่รวมพลังไว้ที่ใบมีดฟาดฟันศัตรู
แอโร่ช็อต (アローショット)
ท่าที่ใช้โดยดึงคันโยกบนเซตแลนซ์แอโร่ จะเป็นการยิงธนูแสงโจมตี
เซตแลนซ์ไฟเยอร์ (ゼットランスファイヤー)
ท่ายิงเปลวไฟจากเซตแลนซ์แอโร่เผาไหม้ศัตรู
เซตไอซ์แอโร่ (ゼットアイスアロー)
ท่ายิงธนูน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อแช่แข็งสกัดการเคลื่อนไหวก่อนจะระเบิด
ท่าไม้ตายจากอุลตร้าเมดัล
ไลท์นิ่งเจเนอเรด (ライトニングジェネレード)
ท่าไม้ตายที่ใช้อุลตร้าเมดัลของคอสมอส, เน็กซัส, เมบิอุส เป็นการเรียกสายฟ้าที่เกิดจากการรวมพลังงานบนท้องฟ้ามาผ่าใส่ศัตรู
M78 ริว ทัตสึมากิเซ็นโคซัน (M78流・竜巻閃光斬, ดาบประกายแสงสลาตัน M78)
ท่าไม้ตายที่ใช้อุลตร้าเมดัลของโซฟี่, แจ็ค, เจ้าพ่ออุลตร้า ทำให้เซตไรเซอร์ปล่อยใบมีดแสงออกมาใช้ต่อสู้แบบดาบ และ สามารถใช้ท่าไม้ตายกงจักรแสงยักษ์ได้ โดยมีกระบวนท่าไม้ตายหลักคือ ใช้ดาบแสงกวัดแกว่งสร้างพายุหมุน พัดศัตรูลอยขึ้นไปในอากาศ ก่อนจะขว้างกงจักรแสงขนาดใหญ่ออกไปสะบั้นศัตรูให้แยกเป็นเสี่ยง ๆ
กาแล็คซี่เบิสต์ (ギャラクシーバースト)
ท่าไม้ตายที่ใช้อุลตร้าเมดัลของกิงกะ, เอ็กซ์, ออร์บ มีลักษณะเดียวกับท่า กาแล็คซี่เบิร์ส ของจีด กาแลคซี่ไรซิ่ง ซึ่งเป็นการใช้ Z ไรเซอร์รวมพลังงานแสงและฟันเป็นคลื่นระเบิดใส่ศัตรู

อุลตร้าแมนอื่นๆ[แก้]

อุลตร้าแมนจี๊ด (ウルトラマンジード)
กาแล็กซี่ไรซิ่ง (ギャラクシーライジング)
ร่างที่ใช้อุลตร้าเซตไรเซอร์ ร่วมกับ อุลตร้าเมดัลของกิงกะ, เอ็กซ์ และ ออร์บ ในการแปลงร่าง มีลักษณะคือ ส่วนหัวมาจากร่างพรีมิทีฟ แต่ร่างกายมีลักษณะเหมือนสวมชุดเกราะ โดยมีความสามารถด้าน ความเร็ว พละกำลัง ท่าไม้ตาย จากอุลตร้าแมนทั้ง 3 คนรวมอยู่ด้วยพลังจาก อุลตร้าเซตไรเซอร์ และ อุลตร้าเมดัลทั้ง 3 มีท่าไม้ตายคือ กาแลคซี่เบิร์สต์ และ เร็กกิ้งฟินิกซ์
คำประกาศในการใช้พลังคือ ไลฟ์! ยูไนท์! อัพ! อุลตร้าแมนกิงกะ, อุลตร้าแมนเอ็กซ์, อุลตร้าแมนออร์บ จงมารวมกัน ! ดวงดาวที่ส่องประกาย ! (ライブ!ユナイト!アップ!ウルトラマンギンガ、ウルトラマンエックス、ウルトラマンオーブ。集うぜ! キラ星!!)
อุลตร้าแมนซีโร่ (ウルトラマンゼロ)
ปรากฏตัวในตอนที่ 1, 6 - 7 ดูเพิ่มเติมที่ อุลตร้าแมนซีโร่#อุลตร้าแมน Z
อุลตร้าแมนเอซ (ウルトラマンエース)
ปรากฏตัวในตอนที่ 19 ได้รีบเดินทางมายังโลก เพราะได้รับสัญญาณสุดยอดอสูรจากเอซเมดัลที่อยู่กับเซต และยังช่วยเซตต่อกรกับสุดยอดอสูร บาราบะ โดยถ่ายพลังงานลำแสง สเปซ Q ให้เซตประยุกต์ใช้เป็นลำแสง สเปซ Z ทั้งนี้ได้เผยว่าเอซเป็นพ่อบุญธรรมของเซต และยังเป็นผู้ตั้งชื่อให้กับเซตอีกด้วย แม้ว่าจะเป็นพ่อบุญธรรมของเซต แต่เซตนับถือว่าเป็นพี่ตามยศของกลุ่มพี่น้องอุลตร้า

สโตเรจ[แก้]

หุ่นประจัญบาน[แก้]

หุ่นยนต์รบที่ทางสโตเรจสร้างขึ้นมาเพื่อต่อกรกับสัตว์ประหลาด นอกจากนี้สามารถทำการกู้ภัยจากภัยพิบัติของสัตว์ประหลาดทั้งเก็บเศษซากสัตว์ประหลาดหรือตึกที่ถูกทำลายรวมถึงอัคคีภัย ผู้ควบคุมหลักๆ มี 2 คนคือ ฮารุกิและโยโกะ

หุ่นประจัญบานหมายเลข 1 เซเวนเกอร์ (特空機1号 セブンガー)[15]
 • ส่วนสูง: 55 เมตร[15]
 • น้ำหนัก: 38,000 ตัน[15]
หุ่นประจัญบานต่อต้านสัตว์ประหลาดตัวที่ 1 ของหน่วยสโตเรจ เป็นหุ่นประเภทเน้นพละกำลัง สร้างโดยทุนของกองกำลังป้องกันโลกสาขาญี่ปุ่น ภายในตัวของมีแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ 3 แท่ง โดยแบตเตอรี่ 1 แท่ง จะสามารถใช้งานได้ 1 นาที จึงมีเวลาออกไปปฏิบัติภารกิจจริงได้เพียง 3 นาที เท่านั้น เวลาเดินทางจากฐานทัพไปยังพื้นที่ปฏิบัติภารกิจ ใช้บูสเตอร์ที่ติดอยู่ข้างหลังในการบิน ซึ่งไม่นับรวมอยู่ในเวลาปฏิบัติภารกิจดังกล่าว นอกจากใช้งานปฏิบัติการต่อสู้แล้ว สามารถไปปฏิบัติภารกิจอื่นๆ ได้เช่น เวลาที่ช่วยนำซากอิฐซากปูนออกสามารถเชื่อมต่อสายเพื่อจ่ายไฟไปเลี้ยงให้ตัวหุ่นได้ อย่างไรก็ตามในตอนที่ 14 เซเวนเกอร์ถูกปลดประจำการและถูกย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์ และในตอนที่ 22 ได้กลับมาใช้งานอีกครั้งในช่วงที่จัดแสดงโชว์ตัวของหุ่นประจัญบาน และรับมือกับการมาของบารอสซ่ารุ่นที่ 3 ในตอนที่ 25 เซเวนเกอร์ได้ปรากฏตัวอีกครั้งในศึกสุดท้ายระหว่างเดธทรูดอสโดยเพิ่มพาร์ทใหม่คือแขนส่วนสว่าน
หุ่นประจัญบานหมายเลข 2 วินดั้ม (特空機2号 ウインダム)[16]
 • ส่วนสูง: 58 เมตร[15]
 • น้ำหนัก: 50,000 ตัน[15]
หุ่นประจัญบานต่อต้านสัตว์ประหลาดตัวที่ 2 ของหน่วยสโตเรจ เป็นหุ่นประเภทเน้นความเร็ว มีคล่องตัวที่เหนือกว่า เซเวนเกอร์ เป็น 2 เท่า สามารถพ่นไอเจ็ทจากรูท่อขับดันในแต่ล่ะส่วนของร่างกาย เพื่อเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง แม้จะมีประสิทธิภาพสูงในด้านพลังงาน แต่กลับมีปัญหาในเรื่องปริมาณความจุขนาดใหญ่ของแบตเตอรี่ ที่ทำให้ต้องเสียเวลาถึง 4 วัน ในการชาร์จพลังงาน จึงไม่สามารถขยับได้ แต่ว่ายูกะ ได้ใช้เศษชิ้นส่วนเขาของเนรอนก้าทำให้สามารถขยายพลังงานไฟฟ้าได้ เป็นผลทำให้ได้ออกรบเป็นครั้งแรก ด้วยการต่อสู้กับ เทเลสด้อน หลังจากนั้นระบบเพิ่มพลังงานไฟฟ้าของเนรอนก้า ก็ถูกนำมาประยุกต์ใช้ ในการพัฒนาแบตเตอรี่ให้มีกำลังส่งมากขึ้น และสามารถชาร์จไฟได้เต็มเร็วกว่าเดิม จึงส่งผลให้สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นเวลานานมากกว่าเซเวนเกอร์
หุ่นประจัญบานหมายเลข 3 คิงโจสโตเรจคัสตอม (特空機3号 キングジョー ストレイジカスタム)[15]
 • ส่วนสูง: 65 เมตร[15]
 • น้ำหนัก: 23,000 ตัน[15]
หุ่นประจัญบานต่อต้านสัตว์ประหลาดตัวที่ 3 ของหน่วยสโตเรจ เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดจากการนำคิงโจที่มนุษย์ดาวบารอสซ่าขโมยมาดัดแปลงใหม่ เพื่อใช้เป็นกำลังรบของหน่วย โดยการวิเคราะห์แหล่งพลังงานขับเคลื่อนของ คิงโจ แล้วติดตั้งเครื่องยนต์หลักเข้าไป จนทำให้มีกำลังขับเคลื่อนมากกว่า วินดั้ม ถึง 5 เท่า นอกจากนี้ยังมีสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ถึง 3 รูปแบบ คือ โหมดหุ่นยนต์ (รูปแบบเดิน 2 ขา พลังขับสูง), โหมดแยกส่วน (รูปแบบรบด้วยยานแยกส่วน) และ โหมดรถถัง (รูปแบบยุทโธปกรณ์เอนกประสงค์ขับเคลื่อนที่อัตโนมัติ) ในช่วงแรกที่ทดลองใช้การควบคุมยังไม่สเถียร แม้ว่าตัวหุ่นยนต์มีแรงขับสูงก็ตาม
ยานในโหมดแยกส่วน
เฮดไฟเตอร์ (ヘッドファイター)
ส่วนหัวที่แยกออกมาเป็นยานบิน
เบรสแท็งค์ (ブレストタンク)
ส่วนลำตัวท่อนบนที่แยกออกมาเป็นรถถัง
คอร์ชิพ (コアシップ)
ห้องนักบินของตัวหุ่น แยกออกมาเป็นยานขนาดเล็ก สามารถสั่งการส่วนอื่นจากในนี้ได้
เลกแคริเออร์ (レッグキャリアー)
ส่วนลำตัวท่อนล่างที่แยกออกมาเป็นรถบรรทุกเทรเลอร์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีกำลังขับสูงขนาดขนย้ายสัตว์ประหลาดได้
อาวุธและระบบ
ปืนอนุภาคเพดาเนี่ยม ความยาว 26 คาลิเบอร์ ขนาดลำกล้อง 750 มิลลิเมตร (26口径750ミリペダニウム粒子砲)
ระบบโจมตีด้วยหมัดเหล็กในระยะประชิด เพดาเนี่ยมแฮมเมอร์ (近接鉄拳攻撃システム ベダニウムハンマー)
ระบบยิงกระสุนนำวิถีเพดาเนี่ยมแบบรัวต่อเนื่องหลายนัด (多連装ペダニウム誘導弾発射システム) หรือ MPLRS
หุ่นประจัญบานหมายเลข 4 อุลตรอยด์ซีโร่ (特空機4号 ウルトロイドゼロ)
 • ส่วนสูง: 55 เมตร[15]
 • น้ำหนัก: 50,000 ตัน[15]
หุ่นประจัญบานต่อต้านสัตว์ประหลาดตัวที่ 4 เป็นหุ่นยนต์ที่กองกำลังพิทักษ์โลกสาขาญี่ปุ่นสร้างขึ้นมา โดยถูกสร้างพื้นฐานมาจากข้อมูลของอุลตร้าแมนที่ปรากฏบนโลกทั้งหมด ตัวหุ่นยนต์สร้างด้วยเพดาเนียมเอนจินที่มีต้นแบบจากคิงโจ รวมถึงติดตั้งปืนใหญ่ทะลายมิติ D4 เรย์ ที่สมบูรณ์แบบ และด้วยการสร้างอุลตรอยด์ซีโร่นั้นทำให้ฝูงสัตว์ประหลาดในโลกเกิดปฏิกิริยาอาละวาดขึ้นมา แต่ก่อนที่จั๊กเลอร์จะทันได้ใช้ประโยชน์จากมันตามแผน เซเรโบรก็ปรากฏตัวขึ้นและชิงไปเปลี่ยนให้เป็นสุดยอดสัตว์ประหลาดจอมทำลายล้าง เดสทรูดอส ด้วยการป้อนพลังจากไคจูเมดัลทั้งหมดใส่ในตัว อุลตรอยด์ซีโร่ ผนวกกับที่ได้ดูดกลืนเรดคิงเข้าไปด้วยอีก 1 ตัว

ยานรบและอาวุธอื่นๆ[แก้]

สเท็ก (ステッグ)
รถยนต์สุดล้ำสมัยของหน่วย สโตเรจ เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
บีมไรเฟิล (ビームライフル)
ปืนไรเฟิลลำแสง เป็นปืนประจำกายของเจ้าหน้าที่ สโตเรจ เมื่อออกปฏิบัติการภาคสนาม

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาว[แก้]

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวใหม่ล่าสุด[แก้]

ฉลามคลั่งแห่งอวกาศ เกเนการ์ก (凶暴宇宙鮫 ゲネガーグ)[17]
 • ส่วนสูง: 67 เมตร[17]
 • น้ำหนัก: 6 หมื่นตัน[17]
สัตว์ประหลาดที่บุกรุกอาณาจักรแห่งแสงและกลืนเซเรโบรที่เพิ่งขโมยอุลตร้าเซตไรเซอร์ พร้อมกับอุลตร้าเมดัลส่วนหนึ่งที่มาจากหน่วยวิจัยของฮิคาริเข้าไปด้วย หลังถูกเซตกำจัด อุลตร้าเมดัลที่ถูกขโมยมาพร้อมกับเซเรโบรจึงถูกกระจัดกระจายไปในที่ญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นคือ มีปากขนาดใหญ่สามารถกลืนกินวัตถุได้ทุกชนิด และขณะบินจะมีลักษณะเหมือนปล่อยไอพ่นออกมาจากด้านหลัง
สัตว์ประหลาดรวมร่าง ไทรคิง (合体怪獣 トライキング)
 • ส่วนสูง: 75 เมตร[17]
 • น้ำหนัก: 45,000 ตัน[17]
สัตว์ประหลาดที่ถูกสร้างจากพลังของไคจูเมดัลของกอลซ่า, เมลบา, ซูเปอร์คอว์ฟ สามารถปล่อยลำแสงคลื่นเสียงความถี่สูงออกมาจากหน้าผาก ยิงลำแสงพิศดารออกมาจากดวงตาของ เมลบ้า ที่อยู่บนหัว และปล่อย กระสุนแสงทำลายล้าง ออกมาจากใบหน้าของ ซูเปอร์คอว์ฟ ที่อยู่ตรงท้องได้ ในช่วงแรกผู้ใช้คือคาบุรากิ แต่หลังจากนั้นก็ถูกจักเลอร์ชิงไปใช้งานแทน
โจรสลัดอวกาศ มนุษย์ดาวบารอสซ่า (海賊宇宙人 バロッサ星人)
 • ส่วนสูง: 2 - 53 เมตร[17]
 • น้ำหนัก: 100 กก. - 25,000 ตัน[17]
 • ถื่นที่อยู่: ดาวบารอสซ่า[17]
มนุษย์ต่างดาวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโจรสลัดอวกาศที่ชกชิงอาวุธหรือสมบัติจากมนุษย์ดาวอื่นๆ มาเป็นของตน มีความสามารถพิเศษคือสามารถควบคุมบังคับจิตใจด้วยก้นหอยที่อยู่บนมือให้อีกฝ่ายดูเพื่อสะกดการเคลื่อนไหว และด้วยความที่เผ่าพันธุ์ของชาวดาวบารอสซ่าในการเพิ่มประชากรโดยวางไข่ ซึ่งการวางไข่แต่ละครั้งจะมีจำนวนทั้งหมด 10,000 คน จึงหมายความว่ายังมีพี่น้องอีก 9,999 คน แม้จะโดนกำจัดไป 1 คน
รุ่นที่ 1[17]
ปรากฏในตอนที่ 9 และ 10 ปรากฏตัวพร้อมกับหุ่นยนต์อวกาศคิงโจมายังโลกเพื่อชิงอุลตร้าเมดัล แต่หลังจากที่เซตชนะคิงโจแล้วสโตเรจนำคิงโจไป ก็ได้บุกรุกฐานทัพสโตเรจเพื่อเอาหุ่นคิงโจคืนมา แต่ไม่สำเร็จเพราะจักเลอร์ช่วยเหลือไว้ ทั้งนี้บารอสซ่ารุ่น 1 ถูกเซตสังหารด้วยท่าดาบประกายแสงสลาตัน M78 โดยก่อนที่จะกำจัดได้บอกว่ามีพี่น้องอีก 9,999 คนพร้อมที่จะมายังโลกเพื่อแก้แค้น มนุษย์ดาวบารอสซ่ารุ่นที่ 1 ไม่สามารถพูดภาษาชาวโลกได้ แต่สามารถใช้มือจับหัวของมนุษย์โลก เพื่อสื่อสารเป็นภาษามนุษย์ได้ราวกับใช้เครื่องแปลภาษา
รุ่นที่ 2[17]
ปรากฏในตอนที่ 16 และ 17 ปรากฏหลังจากปราบเม็ทสึโบรอส มาที่โลกเพื่อล้างแค้นให้กับ บารอสซ่ารุ่นที่ 1 ที่ถูกเซตสังหารไป โดยปรากฏตัวในร่างขนาดยักษ์ และสามารถพูดภาษามนุษย์ได้ พร้อมชิงดาบเบเรียร็อคไป ก่อนที่เบเรียร็อคจะตกไปอยู่ในมือจั๊กเลอร์ และกลับไปหาเซตในภายหลัง ทั้งนี้สามารถขยายร่างเองได้ด้วยการทานเมล็ดผลต้นจูรัน และมีอาวุธประจำตัวคือกาแล็คตรอนเวล
รุ่นที่ 3[17]
ปรากฏในตอนที่ 22 เป็นน้องชายของรุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 โดยเป็นคนสุดท้องของกลุ่มชาวดาวบารอสซ่า มีอาวุธประจำตัวคือกระบองโกลอนของโกลอนธันเดอร์
สัตว์ประหลาดสายฟ้าระเบิด กรูจิโอไรเด็น (爆撃雷獣 グルジオライデン)
 • ส่วนสูง: 60 เมตร[17]
 • น้ำหนัก: 72,000 ตัน[17]
 • ถื่นที่อยู่: อวกาศ[17]
สัตว์ประหลาดกึ่งจักรกลที่ตกหล่นลงมายังโลกในสภาพจำศีลเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน มีลักษณะเด่นคือด้านหลังมีปืนใหญ่ติดตั้งอยู่ มักจะกินขยะต่างๆอย่างเช่น เศษเหล็ก เข้าไปเพื่อเติมพลังงาน เนื่องจากมันมีร่องรอยของการดัดแปลงทางพันธุกรรม จึงสันนิษฐานว่ามันอาจจะเป็นอาวุธชีวภาพจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นอกจากนี้ยังเป็นข้อมูลต้นแบบและพัฒนาของหุ่นประจัญบานของสโตเรจอีกด้วย
อสูรหุ้มเกราะแห่งการล่มสลาย เดธทรูดอส (殲滅機甲獣 デストルドス)
 • ส่วนสูง: 80 เมตร[17]
 • น้ำหนัก: 60,000 ตัน[17]
 • ถื่นที่อยู่: พื้นที่ภูเขาใกล้เมืองฟุคามะ
สัตว์ประหลาดที่แปรสภาพจากอุลตรอยด์ซีโร่ ซึ่งเกิดจากการดูดซับพลังของไคจูเมดัลที่รวบรวมมาทั้งหมดและสัตว์ประหลาดที่จำศิลอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาวอื่นๆ[แก้]

สัตว์ประหลาดยุคโบราณ โกเมส (古代怪獣 ゴメス)
สัตว์ประหลาดจากมิติที่สี่ บูลตั้น (四次元怪獣 ブルトン)
สัตว์ประหลาดล่องหน เนรอนก้า (透明怪獣 ネロンガ)
สัตว์ประหลาดเยือกแข็ง กิกัส (冷凍怪獣 ギガス)
สัตว์ประหลาดดึกดำบรรพ์ โกโมร่า (古代怪獣 ゴモラ)
สัตว์ประหลาดใต้พิภพ เทเลสด้อน (地底怪獣 テレスドン)
สัตว์ประหลาดใต้พิภพรุ่นอัพเกรด เอริมาคิเทเลสด้อน (強化地底怪獣 エリマキテレスドン, สัตว์ประหลาดใต้พิภพรุ่นอัพเกรด เทเลสด้อนมีแผงคอ)[17]
 • ส่วนสูง: 60 เมตร[17]
 • น้ำหนัก: 125,000 ตัน[17]
ร่างเพิ่มพลังที่เกิดจากพลังของจิราสเมดัล ทำให้เทเลสด้อนเพิ่มส่วนแผงคอแบบเดียวกับจิราส
สัตว์ประหลาดเยือกแข็ง เปกิล่า (冷凍怪獣 ペギラ)
ปีศาจมายาไร้สิ้นสูญ จักกรัส จักเลอร์ (無幻魔人 ジャグラス ジャグラー)
ร่างแปลงของจักกรัส จักเลอร์ อดีตนักรบแห่งดาว O-50 มีพลังกายเหนือกว่ามนุษย์ปกติ ถนัดใช้เพลงดาบจิตอสรพิษ เป็นสหายเก่าของ คุเรไน ไก หรือ อุลตร้าแมนออร์บ หลังต่อสู้กันและปรับความเข้าใจกันแล้ว จักเลอร์ก็แยกตัวออกเดินทางเพียงลำพัง และกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะหัวหน้าหน่วยสโตเรจ เขาชอบย้ำกับริคุว่าตนเองกลับใจเป็นฝ่ายธรรมะแล้ว แต่ถึงกระนั้นยังจับตามองระหว่างฮารุกิและเซเรโบร ถูกฮารุกิเรียกว่า มนุษย์ต่างดาวหนาม
ทุกครั้งที่ปฏิบัติการในฐานะจักเลอร์ เฮบิคุระมักจะอ้างว่าไปเข้าห้องน้ำทุกครั้ง
จอมมารอสูรรวมร่าง เซพแพนดอน (合体魔王獣 ゼッパンドン)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของจักเลอร์ ที่ใช้ไคจูเมดัลของ เซตตอน, แพนตอน และ มากะโอโรจิ ขั้นตอนในการแปลงร่างแตกต่างจากตอนที่ใช้ ดาร์คริงก์แสกนไคจูการ์ดของ เซตตอน และ แพนตอน
ลาสท์จัตจ์เมนเตอร์ กิลวาลิส (ラストジャッジメンター ギルバリス)
ทหารแอนดรอยด์ บาริสเรเดอร์ (アンドロイド兵 バリスレイダー)
อสูรเบเรียลฟิวชั่น (ベリアル融合獣)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียลที่ปรสิตเซเรโบรที่สิงร่างของคาบุรากิ ใช้ในการแปลงร่างโดยใช้ไคจูเมดัล อุลตร้าแมนเบเรียล เป็นตัวหลักในการแปลงร่าง ซึ่งร่างดังกล่าวเป็นสัตว์ประหลาดรูปแบบเดียวกับที่ ฟุคุอิเดะ เคย์ ใช้ไคจูแคปซูลแปลงร่างมาก่อน
อสูรเบเรียลฟิวชั่น สคัลโกโมร่า (ベリアル融合獣 スカルゴモラ)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียล ที่ใช้ไคจูเมดัลของ อุลตร้าแมนเบเรียล, โกโมร่า, เรดคิง โดยประโยคการใช้พลังจะเรียกว่า เบเลียล สัตว์ประหลาดโบราณ สัตว์ประหลาดกระดูก ในการแปลงร่าง
อสูรเบเรียลฟิวชั่น ธันเดอร์คิงเลอร์ (ベリアル融合獣 サンダーキラー)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียล ที่ใช้ไคจูเมดัลของ อุลตร้าแมนเบเรียล, เอชคิลเลอร์, เอเลคิง โดยประโยคการใช้พลังจะเรียกว่า เบเลียล ยอดมนุษย์ต่างมิติ สัตว์ประหลาดอวกาศ ในการแปลงร่าง
อสูรเบเรียลฟิวชั่น เพดาเนียมเซ็ตต้อน (ベリアル融合獣 ペダニウムゼットン)
ร่างฟิวชั่นรูปแบบสัตว์ประหลาดของเบเรียล ที่ใช้ไคจูเมดัลของ อุลตร้าแมนเบเรียล, เซตตอน, คิงโจ ในการแปลงร่าง
สุดยอดสัตว์ประหลาดรวมร่าง ไฟฟ์คิง (超合体怪獣 ファイブキング)
เกิดจากการเพิ่มพลังของไคจูเมดัลของ เรคิวบัส และ กัง Q ให้กับ ไทรคิง กลายเป็นสัตว์ประหลาดรวมร่าง 5 ตัว
อมนุษย์จำแลง มนุษย์ดาวพิท ฟา (変身怪人 ピット星人ファ)
อมนุษย์จำแลง มนุษย์ดาวพิท ชิ (変身怪人 ピット星人シィ)
หุ่นยนต์อวกาศ คิงโจ (宇宙ロボット キングジョー)
หุ่นยนต์ของมนุษย์ดาวเพตัน ที่บารอสซ่าขโมยมาแล้วมายังโลกเพื่อขโมยอุลตร้าเมดัลที่อยู่บนโลกหลังจากที่เซตเอาชนะคิงโจ หน่วยสโตเรจก็นำหุ่นยนต์นี้ไปทำการดัดแปลงใหม่กลายเป็นคิงโจสโตเรจ
สัตว์ประหลาดโครงกระดูก เรดคิง A (どくろ怪獣 レッドキングA)
สัตว์ประหลาดโครงกระดูก เรดคิง B (どくろ怪獣 レッドキングB)
สัตว์ประหลาดจอมโหด กีสตรอน (凶猛怪獣 ギーストロン)
สัตว์ประหลาดเหรียญ คาเนก้อน (コイン怪獣 カネゴン)
สัตว์ประหลาดผู้ชื่นชอบการกินเหรียญเงินเป็นอาหาร เป็นมิตรกับคน และมีอุปนิสัยเหมือนเด็กประถม คาเนก้อนที่หิวจัดเผลอกินอุลตร้าเมดัลเข้าไป ทำให้เขาเห็นภาพการต่อสู้ที่ผ่านมาของอุลตร้าแมนเซต และ ฮารุกิ ฮารุกิจึงต้องพยายามหาทางให้คาเนก้อนคายเหรียญอุลตร้าเมดัลออกมา
สัตว์ประหลาดแห่งความว่างเปล่า กรีซ่า (ร่างที่ 2) (虚空怪獣 グリーザ(第二形態))
สัตว์ประหลาดจอมคลั่ง โฮโรโบรอส (豪烈暴獣 ホロボロス)
สัตว์ประหลาดจอมทำลายล้าง เม็ทสึโบรอส (寄生破滅獣 メツボロス)
โฮโรโบรอสที่ได้รับพลังของไคจูเมดัล กาแล็กตรอน MK2 และ กิลวาริส มีลักษณะเพิ่มเติมคือเพิ่มส่วนหัวที่มาจากกาแล็กตรอน MK2 และเท้าส่วนหน้าที่มาจากกิลวาริส
อมนุษย์จอมลักพาตัว ชาวเคมูล (誘拐怪人 ケムール人)
สัตว์ประหลาดใต้พิภพ ปากอส (地底怪獣 パゴス)
สุดยอดสัตว์อสูรนักฆ่า บาราบะ (殺し屋超獣 バラバ)
สัตว์ประหลาดอวกาศยักษ์ เบมสตาร์ (宇宙大怪獣 ベムスター)
ร่างชีวิตเทียม M1 (人工生命 M1号)
สัตว์ประหลาดอวกาศจอมอาละวาด เคลบิม (宇宙凶険怪獣 ケルビム)
สัตว์ประหลาดอวกาศจอมอาละวาด มาเธอร์เคลบิม (宇宙凶険怪獣 マザーケルビム)
อสูรแห่งทะเล คิงเกสล่า (海獣 キングゲスラ)
สัตว์ประหลาดน้ำมัน ทัคคอง (オイル怪獣 タッコング)
สัตว์ประหลาดเหล็กหลอม เดมาก้า (熔鉄怪獣 デマーガ)

ไอเท็มและข้อมูลอื่นๆ[แก้]

อุลตร้าเซตไรเซอร์ (ウルトラゼットライザー)
อุปกรณ์หลักของฮารุกิ, ริคุ, คาบุรากิ เป็นไอเท็มที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นโดยอุลตร้าแมนฮิคาริจากดินแดนแห่งแสง เพื่อต่อกรกับกลุ่มผู้ก่อความวุ่นวายในอวกาศ[11]
ในรูปแบบการใช้งานของฮารุกิ และ ริคุ ซึ่งเป็นการใช้การแปลงร่าง เริ่มโดยกดไกเพื่อเปิดฮีโร่เกท แล้วไปที่อินเนอร์สเปซโดยเริ่มด้วยการติดตั้ง อุลตร้าแอคเซสการ์ด และใส่ อุลตร้าเมดัล จำนวน 3 เหรียญ ลงในช่อง ก่อนจะเลื่อนแผงด้านหน้าจากด้านซ้ายไปทางขวาเพื่อแสกน และกดไกปิดท้าย จะทำให้สามารถแปลงร่างหรือใช้พลังฟิวชั่นได้[11] หลังจากที่แปลงร่าง สามารถนำมาใช้เป็นอาวุธแบบใบมีดได้[11]
ส่วนของเซเรโบรได้ขโมยอุลตร้าเซตไรเซอร์พร้อมถูกกลืนกินโดยเกเนการ์ก ใช้งานโดยเปิดเฟคฮีโร่เกทเพื่อไปที่อินเนอร์สเปซและทำการสร้างไคจูเมดัล หลังจากนั้นจึงใช้ อุลตร้าเซตไรเซอร์แปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่ผสมกับไคจูเมดัลที่ติดตั้งหรือเพิ่มพลังให้กับสัตว์ประหลาด
ดาร์คเซตไรเซอร์ (ダークゼットライザー)
อุปกรณ์ของเฮบิคุระหรือจักเลอร์ ที่ใช้พลังแห่งความมืดลอกเลียนแบบมาจาก อุลตร้าเซตไรเซอร์ ที่ชิงมาจากฮารุกิแล้วนำไปคืนภายหลัง ลักษณะตัวเครื่องเหมือนกับอุลตร้าเซตไรเซอร์ แต่สีตัวเครื่องเป็นสีแดงและสีดำ ซึ่งเสียงประกาศจะดุดันกว่า และการใช้งานนั้นจะแปลงร่างด้วยไคจูเมดัล เพื่อใช้แปลงร่างเป็นเซ็ตแพนต้อนและไทรคิง (ไฟฟ์คิง) สุดท้ายดาร์คเซตไรเซอร์ก็ถูกทำลายจากการต่อสู้กับไฟฟ์คิง
อุลตร้าแอคเซสการ์ด (ウルトラアクセスカード)
การ์ดที่เป็นกุญแจหลักในการใช้งานของอุลตร้าเซตไรเซอร์ บนการ์ดจะมีภาพและชื่อของผู้ใช้และร่างสถิตย์หรือร่างจำแลง[11]
อุลตร้าเมดัล (ウルトラメダル)
ไอเท็มรูปทรงเหรียญที่ถูกพัฒนาขึ้นพร้อมกับอุลตร้าเซตไรเซอร์บนดินแดนแห่งแสงโดยอุลตร้าแมนฮิคาริ มีซึ่งมีพลังของอุลตร้าแมนรุ่นก่อนสิงสถิตย์อยู่[11]
ชื่อ รายละเอียด
ซีโร่เมดัล มาพร้อมกับอุลตร้าเซตไรเซอร์ที่ซีโร่มอบให้
เซเว่นเมดัล
เลโอเมดัล
อุลตร้าแมนเมดัล ได้มาหลังจากปราบเกเนการ์ก ผู้ที่เก็บได้คือโยโกะ แต่ภายหลังได้มอบให้กับเซตในช่วงที่ต่อกรกับโกโมร่า
เอซเมดัล ได้มาหลังจากปราบเกเนการ์ก ผู้ที่เก็บได้คือฮารุกิ
ทาโร่เมดัล
ทีก้าเมดัล ได้มาหลังจากปราบเกเนการ์ก ผู้ที่เก็บได้คือเฮบิคุระและมอบให้กับเซตในช่วงที่ต่อกรกับไฟฟ์คิง
ไดน่าเมดัล
ไกอาเมดัล
กิงกะเมดัล ได้มาจากเปกะที่รับมอบจากอุลตร้าแมนฮิคาริ ภายหลังได้มอบให้ฮารุกิหลังจากฮิคาริซ่อมจี๊ดไรเซอร์
เอ็กซ์เมดัล
ออร์บเมดัล
โซฟี่เมดัล ถูกรวบรวมโดยกองกำลังป้องกันโลกและถูกนำไปใช้เป็นตัวอย่างการวิจัย แต่ถูกคิงโจปล้นและครอบครองโดยมนุษย์ดาวบารอสซ่า
อย่างไรก็ตามเมดัลทั้ง 3 หล่นระหว่างกลางต่อสู้ในฐานทัพของสโตเรจ โยโกะพบเห็นเข้าจึงมอบให้เซตในช่วงต่อสู้
แจ็คเมดัล
เจ้าพ่ออุลตร้าเมดัล
คอสมอสเมดัล ถูกรวบรวมโดยกองกำลังป้องกันโลกและถูกนำไปใช้เป็นตัวอย่างการวิจัย เซตได้ครอบครองขณะที่กำลังถูกชิงระหว่างสโตเรจ, คาบุรากิ และ คิงโจ
เน็กซัสเมดัล
เมบิอุสเมดัล
จี๊ดเมดัล ริคุเป็นผู้มอบให้กับฮารุกิในช่วงการต่อสู้ระหว่างกรีซ่า และเป็นกุญแจหลักในการพัฒนาเป็นจี๊ดไรส์เมดัล
ไรส์อุลตร้าเมดัล (ライズウルトラメダル)
อุลตร้าเมดัลที่ใช้ในการแปลงร่างเป็นเดลต้าไรส์คลอว์ มีลักษณะแตกต่างกันคือตัวกรอบเหรียญเป็นสีทอง เกิดจากพลังที่เกิดจากความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันของอุลตร้าเมดัลทำให้แปรสภาพขึ้นมา
ชื่อ รายละเอียด
ซีโร่บียอนด์ไรส์เมดัล แปรสภาพมาจากซีโร่เมดัล
จี๊ดไรส์เมดัล แปรสภาพมาจากจี๊ดเมดัล
เบเรียลอโทรเชียสไรส์เมดัล แปรสภาพมาจากเบเรียลเมดัล
เซตโฮลเดอร์ (ゼットホルダー)
กล่องเก็บอุลตร้าเมดัลของฮารุกิและริคุ โดยปกติจะเก็บไว้ที่เอวและมีลักษณะที่เตะตาเป็นอย่างมาก สร้างขึ้นด้วยวัตถุแร่ที่มนุษย์โลกไม่สามารถมองเห็นได้ มีเพียงฮารุกิซึ่งผนึกร่างกับเซตที่มองเห็น
ไคจูเมดัล (怪獣メダル)
เมดัลที่มีพลังของสัตว์ประหลาดเป็นหลัก ซึ่งต่างกับอุลตร้าเมดัลที่มีพลังของนักรบอุลตร้าที่สถิตย์อยู่ ส่วนใหญ่ไคจูเมดัลสร้างมาจากวัตถุที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ประหลาดหรือมนุษย์ต่างดาวซึ่งสร้างโดยคาบุรากิ
ชื่อ รายละเอียด
เกเนการ์กเมดัล ปรากฏในอุลตร้านาวิกับฮารุกิ
เนรอนก้าเมดัล
จิราสเมดัล สร้างขึ้นมาโดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิ ถูกใช้เพิ่มพลังให้กับเทเลสด้อน แต่หลังจากการต่อสู้เมดัลได้สูญสลายไป
เซตตอนเมดัล สร้างขึ้นมาจากพลังของจักเลอร์ ใช้ในการแปลงร่างเป็นเซตแพนตอน
แพนตอนเมดัล
มากะโอโรจิเมดัล
อุลตร้าแมนเบเรียลเมดัล สร้างขึ้นมาโดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิ ถูกสร้างจากเดวิลสปลินเตอร์และยีนเบเรียลของริคุ ภายหลังถูกครอบครองโดยฮารุกิแทนในช่วงการต่อสู้ระหว่างกรีซ่า
โกโมร่าเมดัล ใช้งานร่วมกับอุลตร้าแมนเบเรียลเมดัล
เรดคิงเมดัล
เอซคิลเลอร์เมดัล
เอเลคิงเมดัล
กอลซ่าเมดัล ถูกสร้างขึ้นมาจากสารสังเคราะห์พันธุกรรมของสัตว์ประหลาดที่ได้มาจากมนุษย์ตางดาวพิท
เมลบาเมดัล
ซูเปอร์คอว์ฟเมดัล
กัง Q เมดัล สร้างมาจากหินอุกาบาตที่มีเซลล์สัตว์ประหลาด
เรคิวบัสเมดัล
จักกรัส จักเลอร์ เมดัล ปรากฏในอุลตร้านาวิกับฮารุกิ
กรีซ่าเมดัล
กาแล็กตรอน MK2 เมดัล สร้างขึ้นมาโดยเซเรโบรในร่างคาบุรากิ ถูกใช้เพิ่มพลังให้เป็นเม็ทสึโบรอส
กิลวาลิสเมดัล
คิงโจสโตเรจคัสตัมเมดัล ปรากฏในอุลตร้านาวิกับฮารุกิ
วินดั้มเมดัล
เดวิลสปลินเตอร์ (デビルスプリンター)
เศษเสี้ยวแห่งความชั่วร้ายที่มาจากเซลล์ของอุลตร้าแมนเบเรียล มีฤทธิ์ทำให้สัตว์ประหลาดเกิดความดุร้ายขึ้นกว่าปกติ

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงโอเพนนิ่ง
 • "โกะโช วะ คุดาไซ วาเระ โนะ นะ โวะ!" (ญี่ปุ่น: ご唱和ください 我の名を! โรมาจิ: Goshōwa Kudasai Ware no Na o!)
ร้องโดย เอ็นโด มาซาอากิ
ตอนที่ 1 - 13 ใช้เนื้อร้องท่อนที่ 1 แต่ในตอนที่ 14 เป็นต้นไปใช้เนื้อร้องท่อนที่ 2
เพลงเอนดิ้ง
 • "Connect the Truth" (ตอนที่ 1 - 13)
ร้องโดย ทามากิ นามิ
 • "Promise for the future" (ตอนที่ 14 - 24)
ร้องโดย ฮาตานากะ ทาซูคุ

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
MCOT HD
1 "โปรดขึ้นเสียงขับขนามนามแห่งเรา!"
(ご唱和ください 我の名を!) 
20 มิถุนายน 202025 เมษายน 2021
2 "ทักษะของนักรบ"
(戦士の心得) 
27 มิถุนายน 20202 พฤษภาคม 2021
3 "ถ่ายทอดสด! แผนเคลื่อนย้ายสัตว์ประหลาด"
(生中継!怪獣輸送大作戦) 
4 กรกฎาคม 20209 พฤษภาคม 2021
4 "แผนเดินเครื่องหุ่นหมายเลขสอง"
(二号ロボ起動計画) 
11 กรกฎาคม 202016 พฤษภาคม 2021
5 "เฟิสท์ จักลิ่ง"
(ファースト・ジャグリング) 
18 กรกฎาคม 202023 พฤษภาคม 2021
6 "บุรุษผู้กลับมา!"
(帰ってきた男!) 
25 กรกฎาคม 202030 พฤษภาคม 2021
7 "เหรียญ (เมดัล) แห่งจักรพรรดิ"
(陛下のメダル) 
1 สิงหาคม 20206 มิถุนายน 2021
8 "สุดยอดพลังลับ"
(神秘の力) 
8 สิงหาคม 202013 มิถุนายน 2021
9 "คำสั่งคุ้มกันวัตถุที่ไม่รู้จัก"
(未確認物質護送指令) 
15 สิงหาคม 2020
10 "สลัดอวกาศปรากฏตัว!"
(宇宙海賊登場!) 
22 สิงหาคม 2020
11 "สิ่งที่ควรปกป้อง"
(守るべきもの) 
5 กันยายน 2020
12 "ชีวิตร่ำร้อง"
(叫ぶ命) 
12 กันยายน 2020
13 "ขอเหรียญ (เมดัล) ไปกินล่ะนะ!"
(メダルいただきます!) 
19 กันยายน 2020
14 "แรปโซดี้ 4 มิติ"
(四次元狂騒曲) 
26 กันยายน 2020
15 "หน้าที่ของนักรบ"
(戦士の使命) 
3 ตุลาคม 2020
16 "เสียงของราชสีห์"
(獅子の声) 
10 ตุลาคม 2020
17 "เบเรียร็อค"
(ベリアロク) 
17 ตุลาคม 2020
18 "ท้าทายอีกครั้งในปี 2020"
(2020年の再挑戦) 
24 ตุลาคม 2020
19 "ผู้กล้าคนสุดท้าย"
(最後の勇者) 
31 ตุลาคม 2020
20 "ปลายทางของความคิดคำนึง"
(想い、その先に) 
14 พฤศจิกายน 2020
21 "ดีโฟร์"
(D4) 
21 พฤศจิกายน 2020
22 "วันพรุ่งนี้ของแต่ละคน"
(それぞれの明日) 
28 พฤศจิกายน 2020
23 "บทโหมโรงแห่งฝันร้าย"
(悪夢へのプレリュード) 
5 ธันวาคม 2020
24 "เกมนำพาสู่หายนะ"
(滅亡への遊戯) 
12 ธันวาคม 2020
25 "เหล่านักรบผู้เจิดจรัสจากแดนไกล"
(遥かに輝く戦士たち) 
20 ธันวาคม 2020
ตอนพิเศษ
ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ รายละเอียด
"แฟ้มข้อมูลลับของหุ่นประจัญบาน"
(特空機シークレットファイル) 
29 สิงหาคม 2020เป็นตอนเล่าย้อนความตั้งแต่ตอนที่ 1 - 10
"สายใยศิษย์อาจารย์"
(つなぐ師弟) 
7 พฤศจิกายน 2020เป็นตอนเล่าย้อนความตั้งแต่ตอนที่ 14 - 19
"รี: สโตเรจ"
(リ:ストレイジ) 
26 ธันวาคม 2020เป็นตอนเล่าย้อนความตั้งแต่ตอนที่ 1 - 25

วอยซ์ดราม่า[แก้]

อุลตร้าแมนเซต & ซีโร่ วอยซ์ดราม่า (ウルトラマンゼット&ゼロ ボイスドラマ) เป็นการนำเสนอผ่านเสียงของตัวละคร ได้ปล่อยลงในแชนแนลยูทูบ YouTube ULTRAMAN OFFICIAL by TSUBURAYA PROD ทุกวันเสาร์เวลา 9:30 น. ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น

รายชื่อตอน
ตอนที่ ชื่อตอน เผยแพร่
1 "การพบกันระหว่างเซตและซีโร่"
(ゼットとゼロの出会いの話) 
20 มิถุนายน 2020
2 "หากพบสัตว์ประหลาดล่องหน"
(透明怪獣に出会ったら) 
27 มิถุนายน 2020
3 "อาจารย์เพื่อน"
(師匠の友達) 
4 กรกฎาคม 2020
4 "แคปซูลสัตว์ประหลาดที่น่าเชื่อถือได้"
(頼もしいカプセル怪獣) 
11 กรกฎาคม 2020
5 "อุลตร้าแมนกับประวัติศาสตร์ในยุคโบราณ"
(ウルトラマンと太古の歴史) 
18 กรกฎาคม 2020
6 "อุลตร้าเซตไรเซอร์"
(ウルトラゼットライザー) 
25 กรกฎาคม 2020
7 "ย้อนเวลา"
(時間よ戻れ) 
1 สิงหาคม 2020
8 "อุลตร้าแมนในช่วงมิติเวลาอีกฟาก"
(別の時空のウルトラマン) 
8 สิงหาคม 2020
9 "พี่น้องเหล็กไหล"
(鋼鉄の弟さん) 
15 สิงหาคม 2020
10 "ชาวดาวบารอสซ่า"
(バロッサ星人) 
22 สิงหาคม 2020
11 "เกี่ยวกับพ่อของอาจารย์ซีโร่"
(ゼロ師匠のお父さんのこと) 
5 กันยายน 2020
12 "หุ่นยนต์ที่น่าเชื่อถือ!"
(頼もしいぜ、ロボット!) 
12 กันยายน 2020
13 "อุลตร้าเมดัล"
(ウルトラメダル) 
19 กันยายน 2020
14 "โรงละครสปาร์คดอลส์ Z"
(スパークドールズ劇場Z) 
26 กันยายน 2020
15 "ความรักครั้งสุดท้าย!"
(最強の姿!) 
3 ตุลาคม 2020
16 "ไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์อะไร"
(何が役に立つかはわからないという話) 
10 ตุลาคม 2020
17 "อุลตร้าแมนสีดำ"
(黒いウルトラマン) 
17 ตุลาคม 2020
18 "ฝึกฝนบนศีรษะ!"
(頭を鍛えろ!) 
24 ตุลาคม 2020
19 "พี่ชาย"
(兄さん) 
31 ตุลาคม 2020
20 "กาแล็คซี่เรสคิวฟอร์ซ"
(ギャラクシーレスキューフォース) 
14 พฤศจิกายน 2020
21 "พี่เมบิอุส"
(メビウス兄さん) 
21 พฤศจิกายน 2020
22 "การสมัครสอบ (1)"
(採用試験 (1)) 
28 พฤศจิกายน 2020
23 "การสมัครสอบ (2)"
(採用試験 (2)) 
5 ธันวาคม 2020
24 "เริ่มต้นที่นี่"
(ここから始まる) 
12 ธันวาคม 2020

การออกอากาศ[แก้]

อุลตร้าแมน Z ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 9:00 - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียวในประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน จนถึงวันที่ 26 ธันวาคม 2020 ปี ค.ศ. 2020 และสามารถรับชมย้อนหลังได้ทางแชนแนล ULTRAMAN OFFICIAL จากยูทูบ หลังจากฉายจบตอน อย่างไรก็ตามได้ออกเผยแพร่ฉายอีกครั้งเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 2021 ทางแชนแนล ULTRAMAN OFFICIAL จากยูทูบโดยเผยแพร่เฉพาะฉายในต่างประเทศ

ในส่วนประเทศไทยเดกซ์ เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ ซึ่งได้ออกอากาศรูปแบบสตรีมมิ่งผ่านทางแอปพลิเคชัน Flixer โดยออกอากาศพร้อมกับวันที่ญี่ปุ่นออกอากาศ ทุกวันเสาร์เวลา 8:00 น. ตามเวลาในประเทศไทย พร้อมทั้งมีพากย์ไทยและคำบรรยายภาษาไทย[18] และทางแอปพลิเคชัน AIS Play อย่างไรก็ตาม ได้ออกอากาศทางช่องทีวีดิจิทัล MCOT HD ช่อง 30 ในรายการ ช่อง 9 การ์ตูน ทุกวันอาทิตย์เวลา 7:00 น. ถึง 7:30 น. ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2021

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "『ウルトラマンZ』の全メインキャストが集結!オンライン発表会を6/5(金)17時より開催決定!" (ภาษาญี่ปุ่น). m-78.jp. 2 June 2020. สืบค้นเมื่อ 2 June 2020.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "The full cast of Ultraman Z is coming together in an online event held at 5:00 PM on June 5th (Fri)! Reruns will be available for anyone who misses the show!" (ภาษาอังกฤษ). Tsuburaya Productions. 2 June 2020. สืบค้นเมื่อ 2 June 2020.
 3. "『ウルトラマンZ』Blu-ray BOX I 製作秘話満載の解説書、映像特典を封入 2021年1月27日(水)発売決定" (ภาษาญี่ปุ่น). m-78.jp. 10 September 2020. สืบค้นเมื่อ 14 September 2020.
 4. "キャラクター". www.tv-tokyo.co.jp. ウルトラマンZ|テレビ東京アニメ公式. テレビ東京". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 5. "『ウルトラマンZ』 ヒロインを演じるのは松田リマさん!対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」のエースパイロット・ナカシマ ヨウコ役". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 6. "『ウルトラマンZ』 対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」隊員オオタ ユカを演じるのは黒木ひかりさん!怪獣に強い興味を持つ科学担当". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 7. "『ウルトラマンZ』メインキャスト毎週発表スタート!対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」隊長役を青柳尊哉さんが熱演!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 8. "『ウルトラマンZ』 対怪獣ロボット部隊「ストレイジ」整備班リーダー・イナバ コジローを演じるのは橋爪淳さん!セブンガーをはじめとするロボットの整備を担当!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 9. "『ウルトラマンZ』寄生生物セレブロの宿主・カブラギ シンヤを演じるのは野田理人さん!ウルトラゼットライザーと怪獣メダルを使って暗躍!?". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 10. "『ウルトラマンZ』対怪獣ロボット部隊 ストレイジの創設者・クリヤマ長官を演じるのは小倉久寛さん!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 11. 11.0 11.1 11.2 11.3 11.4 11.5 11.6 11.7 "主題歌 遠藤正明・ED曲 玉置成実・CV 畠中祐・濱田龍臣ゲスト出演!新TVシリーズ『ウルトラマンZ』ウルトラマンゼット、ウルトラマンジードの新たな姿も披露!". สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 12. นิตยาสารเทเลบิแม็กกาซีน ฉบับเดือน 6 ปี ค.ศ. 2020
 13. ข้อมูลจากสินค้าของเล่นซอฟบี้อุลตร้าไคจู
 14. ウルトラマン フュージョンファイト!公式 2020年9月1日
 15. 15.0 15.1 15.2 15.3 15.4 15.5 15.6 15.7 15.8 15.9 "対怪獣ロボット". 『ウルトラマンZ』公式サイト. 円谷プロダクション. สืบค้นเมื่อ 2020-06-20.
 16. 6/20(土)〜新番組『ウルトラマンZ(ゼット)』スペシャルムービー【初公開映像満載!】. YouTube. สืบค้นเมื่อ 2020-06-06.
 17. 17.00 17.01 17.02 17.03 17.04 17.05 17.06 17.07 17.08 17.09 17.10 17.11 17.12 17.13 17.14 17.15 17.16 17.17 17.18 "宇宙人・怪獣". ウルトラマンZ. สืบค้นเมื่อ 2020-08-08.
 18. ครั้งแรกกับการชม “อุลตร้าแมนเซต” พากย์ไทย พร้อมญี่ปุ่น ที่เดียวบน FLIXER แอปพลิเคชัน ก่อนใคร!! เริ่มตอนแรก 20 มิ.ย. นี้

หมายเหตุ[แก้]


ข้อมูลลิงก์[แก้]